Tổng cục lâm nghiệp - Bản tin ngày 01/7/2013

Tin tức sự kiện

Bản tin ngày 01/7/2013

Cập nhật ngày : 02/07/2013 10:47:13 SA

PHÁT TRIỂN RỪNG

Đồng Nai: Hơn 40 ngàn cây rừng trồng mới tại Chiến khu Đ bị chết

Theo tin từ Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, qua tiến hành kiểm tra thực trạng 1.400 hécta rừng trồng cây gỗ quý từ năm 2009 đến nay tại Chiến khu Đ, đơn vị này phát hiện 40.300 cây bị chết.

Nguyên nhân của tình trạng này là do mùa khô 2012 - 2013 khắc nghiệt, kéo dài, nhiều diện tích rừng trồng thiếu nước tưới.

Đại diện khu bảo tồn cho biết, khoảng 7% diện tích rừng trồng tại Chiến khu Đ bị chết, đây là một con số nằm trong ngưỡng cho phép. Hiện khu bảo tồn đã làm việc với Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn và đề ra phương án trồng lại số cây bị chết. Việc trồng bổ sung hơn 40 ngàn cây rừng sẽ được tiến hành từ đầu tháng 7-2013, do khu bảo tồn có vườn ươm cây giống nên công việc sẽ được tiến hành khẩn trương, hoàn thành vào cuối năm 2013.

Trong tháng 7 này, Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai cũng sẽ tiếp tục trồng mới thêm 50 hécta cây gỗ lớn bản địa tại Chiến khu Đ, nâng diện tích trồng cây gỗ quý ở khu vực này từ năm 2009 đến nay lên 1.450 hécta. Ngoài trồng mới trong giai đoạn trên, khu bảo tồn đã thực hiện khoanh nuôi, tái sinh được 1.800 hécta rừng.

Dự án trồng và khôi phục rừng cây gỗ lớn bản địa vùng Chiến khu Đ được tỉnh Đồng Nai triển khai từ năm 2009-2015. Dự kiến trong thời gian này, sẽ có 3 ngàn hécta rừng cây gỗ quý bản địa được trồng mới, nhiều diện tích đồng cỏ sinh cảnh phục vụ hoàn cảnh sống của động vật rừng cũng sẽ được cải tạo. (Báo Đồng Nai 29/6)

Tân Uyên, Lai Châu: Đẩy mạnh trồng rừng

Theo kế hoạch được giao, năm nay huyện Tân Uyên trồng 370 ha rừng phòng hộ và 587 ha rừng sản xuất. Nhân dân các xã trong vùng dự án đang tích cực phát dọn thực bì, làm đất, nhận cây giống để hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Ông Phạm Ngọc Đoàn, Trưởng Ban Quản lý rừng Phòng hộ Tân Uyên cho biết: Theo kế hoạch, diện tích rừng sản xuất là 587 ha sẽ được tiến hành trồng ở các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần và Pắc Ta. Xã Pắc Ta sẽ trồng 200 ha rừng sản xuất; xã Nậm Sỏ sẽ trồng 187 ha; xã Nậm Cần sẽ trồng 200 ha. Các xã đã tiến hành quy hoạch bãi chăn thả gia súc sẵn sàng chuẩn bị diện tích cho trồng rừng.

Để đạt mục tiêu đề ra, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể đến các xã. Lãnh đạo huyện cùng các cơ quan chuyên môn đã xuống các xã kiểm tra tình hình thực tế tại các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần, Pắc Ta để đưa ra các phương án và giải pháp thực hiện. Ngoài ra, huyện tiếp tục thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng. Khuyến khích nhân dân các xã đẩy mạnh công tác trồng rừng.

Ông Nguyễn Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: Các năm trước Tân Uyên đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu trồng rừng đã đề ra. Năm 2013, Tân Uyên quyết tâm hoàn thành kế hoạch trồng rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Ông Văn nhấn mạnh: Các cấp, các ngành cần có sự phối hợp và huy động tối đa nguồn nhân lực để đảm bảo tiến độ. Huyện sẽ tăng cường cán bộ cho các xã trồng rừng để chỉ đạo sản xuất vụ mùa và trồng cây lâm nghiệp. Các xã cần đảm bảo chất lượng trồng rừng, trồng đúng kỹ thuật để đạt tỷ lệ cây sống cao.  (Laichau.gov.vn 29/6)

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Phát huy hiệu quả trồng rừng sản xuất

Những năm qua, huyện Hữu Lũng đã và đang phát huy hiệu quả thế mạnh đồi rừng. Trong đó phải kể đến hiệu quả thiết thực từ trồng rừng sản xuất trong việc tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Nhận thức rõ giá trị kinh tế từ rừng mang lại, những năm qua, huyện Hữu Lũng luôn quan tâm chỉ đạo các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nói chung, rừng sản xuất nói riêng. Đồi rừng đã và đang giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

Toàn huyện có khoảng 35.000ha rừng, trong đó có 18.000ha rừng sản xuất (gần 70% diện tích rừng sản xuất là cây bạch đàn, còn lại là cây keo). Tất cả các xã đều có rừng sản xuất. Trong đó, một số xã phong trào trồng rừng phát triển mạnh như: Minh Sơn, Tân Lập, Tân Thành, Hòa Sơn, Hòa Thắng…Rất nhiều hộ có từ 3-5ha rừng. Huyện có đến hàng trăm hộ có từ 6-10ha rừng.

Thời gian thu hoạch của các cây lâm nghiệp này khá nhanh so với một số cây lâm nghiệp khác như: thông…Trồng bạch đàn chỉ từ 5-6 năm là cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch đợt 1, người dân tiếp tục chăm sóc chồi bạch đàn, sau 3-4 năm lại được thu hoạch lần 2 rồi phá đi để trồng rừng đợt mới. Nếu người dân trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật thì 1 ha rừng bạch đàn, sau 5 năm bán được từ 70-120 triệu đồng. Còn đối với cây keo thì sau 7-8 năm cho thu hoạch để trồng lứa mới, người dân bán được từ 70-100 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, không ít người dân chưa thật sự tận dụng được tiềm năng, thế mạnh đồi rừng trong phát triển kinh tế. Vì một số hộ sau khi trồng chưa quan tâm chăm sóc dẫn đến rừng không sinh trưởng, phát triển tốt, cây còi cọc, không đạt yêu cầu. Do vậy, mặc dù giá bình quân hiện nay là từ 70-120 triệu đồng/ha cây đạt theo tiêu chuẩn thì cũng có những rừng bạch đàn, keo 1ha người dân chỉ bán được khoảng 30 triệu đồng.  (Báo Lạng Sơn 28/6)

BẢO VỆ RỪNG, CHỐNG CHÁY RỪNG & BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Quảng Bình: Phát hiện xe dùng nhiều biển số giả để vận chuyển gỗ

28/6, tin từ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang tạm giữ để xử lý một xe tải dùng nhiều biển số quân sự giả để vận chuyển gỗ.

Trước đó, trên đường tránh TP Đồng Hới, lực lượng kiểm soát quân sự của Bộ CHQS tỉnh đã phát hiện và tạm giữ xe tải nhãn hiệu Cửu Long mang biển số quân sự giả TH 50-92. Tổ công tác của Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản xử lý vụ việc, nhưng lái xe không có giấy tờ tùy thân, mà chỉ khai tên là Nguyễn Văn Thảo, quê quán ở Ninh Thuận.

Kiểm tra xe, Tổ công tác phát hiện trên xe có một số biển số quân sự và dân sự khác và khoảng hơn 7m3 gỗ lậu.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng kiểm soát quân sự của Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình phối hợp lực lượng Hạt kiểm lâm và Công an huyện Bố Trạch xử lý theo quy định của pháp luật. (Công An Nhân Dân 29/6)

Lâm Đồng: 6 tháng, tình trạng vi phạm lâm luật tăng

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm, ban kiểm lâm xã, các đơn vị chủ rừng đã phát hiện, lập biên bản xử lý 1.039 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; trong đó, có 273 vụ phá rừng trái phép, 478 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép...

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến số vụ vi phạm lâm luật gia tăng như: di dân tự do; nhu cầu lấy đất sản xuất; nhiều doanh nghiệp được tỉnh cho thuê đất, thuê rừng nhưng để các đối tượng vào khai thác gỗ trái phép mà không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời; nhiều diện tích được giao khoán cũng vẫn bị chặt phá, lấn chiếm trái phép.

Một số vụ việc trở thành “điểm nóng” về phá rừng và chống người thi hành công vụ như: vụ các đối tượng vào phá gần 30 ha tại tiểu khu 242, 243 (thuộc xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, do Ban quản lý rừng Nam Ban quản lý), đồng thời các đối tượng vi phạm còn thường xuyên nhắn tin đe dọa phá trạm bảo vệ rừng. Hay mới đây nhất vào đầu tháng 6 này là việc rừng thông đầu nguồn Đa Nhim (huyện Lạc Dương) lại tiếp tục bị chặt phá. (Đảng Cộng Sản VN 29/6)

Thái Nguyên: Nhiều xe tải chở gỗ lậu

Thông tin nhanh qua Đường dây nóng báo Nhân Dân phản ánh: Nhiều xe tải lưu thông trên Quốc lộ 3, đoạn qua huyện Phú Lương chở gỗ lậu. (Nhân Dân 29/6)

Hà Nội: Lãnh đạo Cty lâm trường Sóc Sơn trù dập người tố cáo?

Qua thông tin của người nhận khoán rừng cung cấp, lần lượt những sai phạm của lãnh đạo Cty lâm trường Sóc Sơn (Cty Sóc Sơn) đã bị phanh phui.

Tuy nhiên, thay vì khắc phục những sai phạm của mình như lấp ao phòng chống cháy rừng, “xẻ thịt” rừng làm biệt thự, nhà vườn, nhà hàng… để bảo vệ rừng, lãnh đạo Cty  Sóc Sơn lại trù dập người cung cấp thông tin cho báo chí và đề nghị được khen thưởng cho những… sai phạm của mình.

Đó là bảo vệ lâm trường Sóc Sơn Lê Văn Hùng, người đã cung cấp các thông tin và có đơn phản ánh gửi các cơ quan báo chí nhằm bảo vệ màu xanh của rừng Sóc Sơn, ngăn chặn kịp thời những hành động hủy hoại rừng. Tuy nhiên, sau khi báo chí đăng tải sai phạm tại lâm trường Sóc Sơn, ông Hùng liền bị trù dập, rồi bị điều chuyển sang công việc khác.

Theo đơn trình bày của ông Hùng, ông được tuyển vào lâm trường Sóc Sơn năm 2005 và năm 2009 được chuyển về làm nhân viên bảo vệ của Cty. Ông có nhiệm vụ bảo vệ 30/30 ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết, bất kể ngày đêm. Ngoài ra ông còn làm kiêm nhiệm công tác quản lý trang thiết bị, máy móc, vật tư phục vụ cho việc phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông đang làm tốt công tác của mình, nhưng lại bị “đuổi” khỏi nơi làm việc.

Ông Hùng cho biết: Chiều  28-5-2013, Cty Sóc Sơn có đưa cho tôi Quyết định chuyển từ nhân viên bảo vệ sang làm công nhân tại Đội sản xuất Đền Gióng, cách nhà 12km. Trong khoảng thời gian rất ngắn, yêu cầu tôi phải bàn giao lại toàn bộ công việc và ra khỏi cơ quan và “cấm cửa” quay lại Cty với lý do là gây mất an ninh trật tự, an toàn cho Cty. Trước khi ra Quyết định điều chuyển công tác trên, GĐ và Phòng tổ chức không hề gặp gỡ, trao đổi...”

Trong Quyết định số 94/QĐ-CT ngày 28-5-2013 do GĐ Cty  Sóc Sơn Nguyễn Thị Thu Hằng ký điều động Lê Văn Hùng lại căn cứ vào Luật Doanh nghiệp Nhà nước. Luật Doanh nghiệp Nhà nước đã được thay thế bằng Luật Doanh nghiệp do Quốc hội khóa XI tại kỳ họp thứ 8, thông qua ngày 29-11-2005. Tại khoản 2, Điều 171 quy định, Luật này thay thế luật Doanh nghiệp Nhà nước năm 2003, tức là đã hết hiệu lực gần 8 năm.

Một Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Việc GĐ Cty Sóc Sơn tự ý ban hành quyết định điều chuyển công tác nói trên vi phạm nghiêm trọng quyền của người lao động được quy định tại Bộ luật Lao động.

Tại khoản 2, Điều 31, Bộ luật Lao động được Quốc hội thông qua ngày 18-6-2012 quy định “khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động”.

Quyết định điều động công nhân Lê Văn Hùng không thể hiện sự thông báo này, mà có hiệu lực ngay khi ký quyết định, ngày 28-5-2013. Điều này không chỉ thể hiện sự non kém, coi thường pháp luật về lao động của lãnh đạo Cty Sóc Sơn, mà vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Liên quan đến những sai phạm tại Cty Sóc Sơn, Chính phủ đã có công văn số 4361/VPCP-ĐMDN ngày 30-5-2013 về rà soát, đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng đất, rừng của lâm trường Sóc Sơn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 1344/  ngày 14-6-2013 thành lập đoàn công tác gồm 12 cán bộ là đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành của TP Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Lâm nghiệp Nguyễn Bá Ngãi làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc ngày 25-6-2013 tại Cty Sóc Sơn, đoàn công tác đã nghe báo cáo của Cty Sóc Sơn và kiểm tra thực tế trước khi có báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Chính phủ.

Nghịch lý là, sau kết luận Thanh tra số 57/KLTT-STNMT ngày 15-1-2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND TP Hà Nội có văn bản 3315/UBND-TNMT ngày 10-5-2013 về xử lý vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên đất rừng tại huyện Sóc Sơn yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân Cty Sóc Sơn vì những sai phạm trong quản lý, điều hành, hủy hoại rừng, việc kiểm điểm trách nhiệm này chưa làm, lãnh đạo Cty Sóc Sơn lại đề nghị được… khen thưởng cho tập thể Cty! (Pháp Luật&Xã Hội 29/6)

Hòa Bình: Bảo vệ rừng Thượng Tiến

Anh Ngô Văn Quí - Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, thuộc xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình khẳng định: “Rừng đã bình yên, cây xanh đang vươn bóng dưới bầu trời, chim, thú đã quay về. Trách nhiệm và tình yêu rừng của những người dân, của lực lượng kiểm lâm ở đây đã làm nên những thành quả khó tính được bằng tiền”.

Theo các nhà chuyên môn ở khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN), Thượng Tiến có trên một ngàn loài thực vật của hơn 70 họ và có đến hơn 300 loài động vật sinh sống. Vào ngày trời quang mây tạnh, đứng trên đỉnh cốt K có độ cao 1.037m so với mực nước biển, chúng ta có thể phóng tầm mắt nhìn về phía Tây bắc là đất Mường Thàng, phía Nam và Đông nam là Mường Động, Mường Vang.

Anh Bùi Văn Phúc bí thư chi đoàn Ban quản lý, khu BTTN tâm sự: “Cuối năm 2000, chúng tôi đến rừng Thượng Tiến, nhà nào cũng thấy gỗ xẻ tấm xếp ở vườn, ở đầu nhà, nằm chềnh ềnh ở ngõ chờ khách đến mua. Mỗi ngày có đến hàng trăm lượt người từ khắp mọi nơi với dao, búa, rìu, cưa xẻ... túa vào rừng Thượng Tiến!”

Ngày đó lúc nào cũng có súng nổ và những con thú vô tội bị khiêng về xẻ thịt. Mỗi tháng xảy ra gần trăm vụ xâm phạm Lâm luật, theo sau là hàng trăm cây gỗ bị đốn không thương tiếc. Người vào rừng đông như đi làm đồng. Cây to chặt xẻ ván để bán, cây vừa vừa đốn xuống cắt khúc chẻ thành củi gánh ra ngoài đường. Rừng gần mất trước, nơi khó vào hay hiểm trở bị phá sau. Gỗ, nứa, giang, lâm sản phụ... thôi thì tất tật những gì của trời, của rừng lấy được là làm tuốt. Song song với chặt cây, đốn gỗ là nạn đốt nương làm rẫy. Rừng mỗi ngày một xơ xác, tan hoang.

Trước tình hình cấp bách và nghiêm trọng như vậy, Đảng, chính quyền địa phương và Ban quản lý khu BTTN Thượng Tiến đã phải thức trắng nhiều đêm tìm kế sách.

Những kiểm lâm viên đã về với rừng Thượng Tiến. Tám con người trong sắc phục áo xanh rêu là nòng cốt, là những người chủ lực bảo vệ khu BTTN vô giá này. Bên cạnh các anh có thêm lực lượng bảo vệ đông tới gần 50 người của ba xã Thượng Tiến, Kim Tiến, Quí Hòa. Mấy năm trời các anh lăn lộn xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ rừng. Những cuộc họp với xóm bản thâu đêm. Những bản ký cam kết với các tổ chức đoàn thể, với chính quyền và ban quản lý về việc bảo vệ rừng. Bàn chân các anh đã ngàn ngày không biết mỏi đến với 9 thôn bản cách xa trụ sở ban quản lý hàng chục cây số để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng...

Nhờ vậy, từ năm 2008 đến nay, số vụ xâm phạm lâm luật đã giảm tới 80%. Có nhiều người nông dân mấy năm trước còn là thủ phạm phá rừng thì nay họ là những người tích cực bảo vệ rừng. (Giáo Dục&Thời Đại 28/6)

Nhiều khu vực đang ở cấp IV, cấp nguy hiểm

Cục Kiểm lâm cho biết, tính đến ngày 29-6, nhiều khu vực đang ở cấp IV, cấp nguy hiểm: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Ðức, Ðức Phổ, Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ban Chỉ đạo trung ương PCCCR yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương nêu trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. (Nhân Dân 29/6)

Đà Nẵng: Lại cháy rừng đặc dụng Nam Hải Vân

30-6, một đám cháy dữ dội tại cống Hố Tiêu, thuộc tiểu khu 4A, rừng đặc dụng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Người dân cho biết, vào thời điểm trên, ngọn lửa phát ra tại tuyến đường sắt dưới chân đèo Hải Vân. Do trời hanh khô và gió mạnh, ngọn lửa lan dần lên rừng thông Caribe phía đỉnh đèo Hải Vân.

TP Đà Nẵng đã điều động 5 xe chữa cháy; 2 xe chữa cháy của kho xăng dầu quân đội đóng ở phía nam đèo Hải Vân và gần 300 người thuộc các lực lượng chức năng đến hiện trường dập lửa. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. (Sài Gòn Giải Phóng 1/7)

Đắk Lắk loại bỏ 20 dự án thủy điện vừa và nhỏ

Tỉnh Đắk Lắk vừa thu hồi chủ trương đầu tư, loại bỏ khỏi quy hoạch 20 dự án thủy điện vừa và nhỏ vì các chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ, nhiều dự án ảnh hưởng lớn tới môi trường, rừng và đất rừng…

Đắk Lắk hiện có 27 dự án thủy điện vừa và nhỏ được tỉnh cấp phép đầu tư với tổng công suất hơn 957MW, trong đó 17 dự án đi vào hoạt động, 3 dự án đang xây dựng và 7 dự án đang được lập dự án đầu tư. Các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh chiếm đến 7.466ha đất, làm xáo trộn cuộc sống 8.133 hộ dân. (Sài Gòn Giải Phóng 29/6)

Đau đáu chuyện quản lý đất rừng Tây Nguyên: Những "kẽ hở" cần bịt kín

Các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích tự nhiên 54.461km2, dân số khoảng 5,1 triệu người, là địa bàn chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng; đồng thời là tiềm năng lớn về tài nguyên rừng và nhiều lợi thế về phát triển kinh tế, phát triển lâm nghiệp.

Rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Én Việt Vina thuê để triển khai dự án trồng nấm từ ngày 30/1/2011, với tổng diện tích 109,5ha tại tiểu khu 143 thuộc xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Do đơn vị thuê đất lâm nghiệp không triển khai dự án như cam kết nên ngày 7/8/2012, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi toàn bộ diện tích nói trên giao cho đơn vị chủ rừng đầu nguồn Đa Nhim quản lý. Tuy nhiên, trong thời gian giao rừng cho Công ty Én Việt Vina đã bị một số đối tượng chặt phá chiếm đất trồng cây công nghiệp.

Tại huyện Di Linh, Công ty TNHH Phát Lâm (TP Bảo Lộc) được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 378ha rừng để làm nông lâm kết hợp từ năm 2009 nhưng đến nay chỉ trồng được 39ha, trong khi đó để diện tích thuê bị chặt phá thiệt hại 40m3 gỗ...Ở Lâm Đồng có hàng chục doanh nghiệp đang thuê rừng và đất rừng để làm kinh tế với tổng diện tích khoảng 10.000ha nhưng nhiều doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm lâm luật...

Ở Đắk Nông, vụ phá rừng tại Dự án sản xuất nông - lâm nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Kiến Trúc Mới, nằm trên địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Ðức cũng là một bức xúc. Năm 2009, doanh nghiệp được UBND tỉnh Ðắk Nông giao 1.678ha đất để thực hiện dự án sản xuất nông-lâm nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng tại các Tiểu khu 1528, 1534 xã Quảng Trực. Tuy chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án khai hoang nhưng công ty này đã hợp đồng với Công ty Vinh Hiển triển khai dự án khai hoang sản xuất nông - lâm nghiệp làm diện tích rừng thiệt hại khoảng 70ha, trong đó có 38ha diện tích đất rừng khoanh nuôi bảo vệ, cấm khai thác.

Tại Đắk Lắk, chủ trương chuyển rừng nghèo sang trồng cao su đã bị lợi dụng triệt để khi giao cho các doanh nghiệp tư nhân. Ngày 26/11/2010, Công ty Hoàng Gia Phát được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 977ha đất lâm nghiệp ở tiểu khu 134, 138 thuộc xã Ea Jlơi, huyện Ea Súp để khoanh nuôi bảo vệ rừng và trồng cao su nhưng phần lớn diện tích rừng thực hiện dự án của Công ty Hoàng Gia Phát nằm trong khu vực phòng thủ kế hoạch A của tỉnh Đắk Lắk.

Các dự án trồng cao su của Công ty TNHH Hoàng Nguyễn và Công ty Đầu tư Tân Tiến được UBND tỉnh Đắk Lắk giao trên những cánh rừng khộp ở Ea Hleo và chồng chéo lên khu vực quy hoạch Khu du lịch Thác Bảy Tầng của huyện Ea Hleo...

Năm 2008, UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Lộc Phát (ở xã Phú Lộc, huyện Krông Năng) thuê 362ha đất đồi núi chưa sử dụng tại tiểu khu 106 thuộc xã Ea Hiao, huyện Ea Hleo, Đắk Lắk để trồng rừng nhưng không hiểu sao sau đó lại xuất hiện gần 50 ha cà phê trong diện tích đất mà Công ty TNHH thương mại và sản xuất Lộc Phát được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê để trồng rừng. Cuối năm 2012, qua kiểm tra dự án, cơ quan chức năng địa phương mới phát hiện trong vùng dự án của Công ty Lộc Phát có 48,178ha cà phê chè, phần lớn trồng trong các năm 2008- 2009.

Cũng liên quan đến Công ty Lộc Phát, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cho thuê đất cả trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn ở huyện Krông Năng để trồng cao su. Năm 2008, Công ty Lộc Phát chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Tân Hưng Long (Khánh Hòa). Việc UBKT Trung ương xử lý kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Lữ Ngọc Cư cũng liên quan đến một phần trách nhiệm về việc giao đất rừng cho Công ty Lộc Phát sai quy định.

Từ năm 2008 - 2011, các tỉnh Tây Nguyên cho phép các doanh nghiệp khảo sát, lập hơn 270 dự án trồng cao su, với tổng diện tích trồng cao su trên đất lâm nghiệp là 117.220ha, nhưng phần lớn là đất rừng tự nhiên với diện tích lên tới 92.669ha (chiếm 79%).

Trong thời gian từ năm 2005 - 2012, bình quân, mỗi năm Tây Nguyên mất đi gần 26.000ha rừng, trong đó mất rừng do chuyển đổi trồng cao su chiếm tới 46,7%. Đáng buồn là nhiều dự án chuyển rừng trồng cao su chưa phát huy được tác dụng mang lại hiệu quả xóa đói giảm nghèo cho người dân tại chỗ. Một số dự án có dấu hiệu chuyển đổi, mua bán dưới các hình thức “liên kết đầu tư” một cách lòng vòng, lách luật...

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh Tây Nguyên tạm dừng các dự án chuyển đổi rừng tự nhiên sang mục đích lâm nghiệp, tăng cường quản lý nhà nước về đất lâm nghiệp, kiểm tra, rà soát, thống kê diện tích rừng bị phá, bị lấn chiếm trái phép và kiên quyết tổ chức cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi đất để có kế hoạch phục hồi, trồng lại rừng.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp giữa người dân tại chỗ với các chủ rừng, chủ đầu tư xây dựng dự án, không để tạo ra “điểm nóng” dẫn đến khiếu kiện đông người. Các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát lại toàn bộ quy hoạch phát triển cao su và tình hình thực hiện các dự án trồng cao su theo Quyết định 750 của Thủ tướng.  (Công An Nhân Dân 29/6)

Kon Tum: Phát hiện 251 vụ vi phạm lâm luật

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã tổ chức tuần tra, kiểm soát và phát hiện 251 vụ vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Lực lượng đã xử lý vi phạm hành chính 164 vụ với số tiền gần 555 triệu đồng; tịch thu sung công quỹ Nhà nước hơn 590m3 gỗ tròn; khởi tố vụ án và chuyển cơ quan công an các cấp để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật 3 vụ việc. (Thanh Tra 27/6, Tr5)

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng gây ra vụ cháy rừng

30/6, ông Nguyễn Văn Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo kết quả điều tra, vụ cháy rừng trồng xảy ra ngày 9/6 tại khoảnh 1, tiểu khu 146B, thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang. Đối tượng gây cháy rừng là ông Phan Quốc Thanh (ở khối phố 5, thị trấn Vũ Quang).

Nguyên nhân gây cháy là do ông Thanh đốt thực bì để mở đường vào khai thác keo, do sơ ý để phát lửa, gặp gió thổi mạnh khống chế không kịp nên đã bén sang rừng trồng, nhanh chóng lan rộng.

Đến 20 giờ cùng ngày, ngọn lửa mới được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Diện tích rừng bị cháy được xác định là hơn 3,7ha, với tổng giá trị thiệt hại tài sản hơn 458 triệu đồng. (Sài Gòn Giải Phóng 1/7)

Lâm Đồng: Phá rừng, một phụ nữ bị phạt 30 triệu đồng

30.6, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng, bà Đơng Gul K’Jông (42 tuổi, ngụ H.Đam Rông, Lâm Đồng) bị phạt hành chính 30 triệu đồng vì phá rừng trái pháp luật.

Trước đó, bà Đơng Gul K’Jông bị cơ quan chức năng phát hiện đã phá 3.781 m2 đất rừng tại tiểu khu 74, thuộc đối tượng rừng sản xuất, do Ban quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk (H.Đam Rông) quản lý.

Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đồng thời tịch thu hơn 30,8 m3 gỗ tròn, chủng loại gỗ tạp và giao trả lại Ban quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk để xử lý theo quy định… (Thanh Niên 30/6)

Quảng Bình: Rừng Quốc gia liên tục bị “xẻ thịt” - vì sao?

Từ tháng 4-2012 đến nay, rừng Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng liên tục bị lâm tặc tấn công. Những cây gỗ sưa, gỗ trầm hàng trăm tuổi trong “lõi” rừng bị đốn hạ, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

Liên tục 4 vụ “xẻ thịt” rừng Quốc gia bị phát hiện trong vòng một năm, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, tại sao những tên lâm tặc - đối tượng “chọc tiết” nguồn di sản vẫn   không bị xử lý? Liệu rằng, công tác quản lý và bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới – rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã thực sự vững chắc hay còn quá nhiều “lỗ hổng” để lâm tặc lộng hành như vậy?!

Lình xình xung quanh 4 vụ phá hoại di sản này, dư luận cả nước vẫn đang quan tâm rằng: Có hay không việc cán bộ Kiểm lâm “bảo kê”, bắt tay cùng lâm tặc khai thác, tẩu tán hết số lượng gỗ sưa và trầm phát hiện được trong rừng Quốc gia hòng trục lợi?

Sở dĩ, dư luận nghi ngờ có việc bắt tay giữa cán bộ Kiểm lâm rừng Quốc gia Phong Nha -  Kẻ Bàng với lâm tặc ắt cũng có căn nguyên của nó. Vụ án 3 cây sưa trăm tuổi trị giá hàng trăm tỷ đồng bị 12 tên lâm tặc đốn hạ thuộc sự quản lý, bảo vệ của chốt Kiểm lâm Mộ Trượng. Và khi vụ việc bị phát hiện,  CQĐT CA tỉnh Quảng Bình vào cuộc  làm rõ những người có liên quan thì ít nhất, đã có 16 kiểm lâm và cán bộ quản lý rừng Quốc gia bị xử lý, kỷ luật. Trong đó, có ông Nguyễn Văn Huyên – nguyên là PGĐ Vườn Quốc gia cùng hai ông Hoàng Văn Quế và Trần Đức Tiến – nguyên là trưởng và phó của trạm Kiểm lâm Mộ Trượng.

Ông Đặng Đông Hà – PGĐ rừng Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khẳng định: “Liên quan đến vụ việc này, đúng là có 16 cán bộ quản lý rừng và Kiểm lâm bị xử lý, kỷ luật, truy cứu trách nhiệm vì đã không làm đúng quy trình khi phát hiện ra gỗ”. Vậy không làm đúng quy trình ở đây là như thế nào? 3 cây gỗ sưa cổ thụ bị triệt hạ với khối lượng gỗ rất lớn như vậy đã được tẩu tán đi đâu hết trong khi 12 tên lâm tặc trực tiếp ra tay chặt sưa đã bị bắt và truy tố hình sự?

Đề cập tới trách nhiệm cũng như nguyên nhân việc rừng Quốc gia liên tục bị “xẻ thịt” trong thời gian qua, ông Hà đã thẳng thắn nhận trách nhiệm: “Đúng là thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng Ban quản lý chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc nắm bắt thông tin còn chậm, xử lý các điểm nóng chưa kịp thời.

Ngoài ra, năng lực điều hành cũng như công tác tổ chức, quản lý, tuần tra kiểm soát chưa cao”. Còn về nguyên nhân, chúng tôi vẫn nhận được những câu trả lời chung chung, đại khái từ ông PGĐ như: “Do lực lượng quản lý, bảo vệ rừng còn quá mỏng trong khi địa bàn lại quá rộng; do giá trị kinh tế của những loại gỗ này cao nên bọn lâm tặc hoạt động mạnh, tinh vi; địa hình ở đây chủ yếu là núi đá hiểm trở gây khó khăn cho lực lượng tuần tra kiểm soát…”(Pháp Luật&Xã Hội 30/6)

Khánh Vĩnh thành điểm nóng phá rừng ở Khánh Hòa

Thời gian gần đây, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa trở thành "điểm nóng" phá rừng, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép với các vụ điển hình, như tàng trữ gỗ lậu số lượng lớn tại cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Bến Lội, xã Sơn Thái; tổ chức vận chuyển gỗ trái pháp luật và chống lại người thi hành công vụ…

Gần đây nhất là vụ phá 25,3ha rừng phòng hộ nằm trong lâm phận của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Trầm Hương, thuộc Tiểu khu 105, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk. Trong số 25,3 ha rừng bị chặt phá có 19ha rừng giàu, còn lại là rừng non tái sinh.

Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đánh giá: đây là vụ phá rừng rất nghiêm trọng và đang tổ chức giám định thiệt hại để củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án.

Ở nhiều huyện, thị khác trong tỉnh, tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép cũng tái diễn. Tại huyện Vạn Ninh, rừng ở khu vực Suối Hương, xã Vạn Bình bị nhiều đối tượng tổ chức khai thác trái phép trong một thời gian dài, đến nay mới cơ bản được ngăn chặn.

Trên địa bàn huyện miền núi Khánh Sơn, trình trạng vận chuyển lâm sản trái pháp luật có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn cất giấu gỗ trên xe chở keo, tràm, nông sản…

Liên quan đến vụ xâm hại rừng căm xe ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, ngành kiểm lâm đã chuyển hồ sơ cho công an tiếp tục điều tra, khởi tố bốn vụ án hình sự. Qua xác minh cho thấy các đối tượng thường tổ chức khai thác trái phép ở những khu rừng có địa hình hiểm trở, giáp ranh; gỗ có trữ lượng lớn, cho giá trị kinh tế cao, như pơmu, bách xanh, kiền kiền…

Theo Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, sáu tháng đầu năm nay, toàn tỉnh xảy ra 373 vụ vi phạm “Luật Bảo vệ và Phát triển rừng,” tăng 87 vụ so với cùng kỳ năm 2012; trong đó mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép chiếm 95% tổng số vụ. Ngành kiểm lâm đã tịch thu hơn 127m3 gỗ tròn và 404m3 gỗ xẻ (trong đó có trên 46 m3 gỗ quý hiếm), gần 90 phương tiện vi phạm khác; phát hiện nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...

Theo ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm Khánh Hòa, thời gian qua, công tác bảo vệ rừng ở một số địa phương chưa chủ động, còn dựa vào cấp trên.

Việc phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm với bảo vệ rừng chưa chặt chẽ. Kiểm lâm địa bàn chưa chủ động tổ chức, kiểm tra thực hiện pháp luật về bảo vệ rừng. Các Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm chưa tham mưu tích cực cho chính quyền cấp huyện, thị để xử lý đối tượng xâm hại rừng ngay từ đầu.

Riêng tại huyện Khánh Vĩnh, có dấu hiệu buông lỏng quản lý địa bàn khi không phát hiện các vụ vi phạm rừng trong một thời gian dài... Những yếu kém trên đã khiến tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép ở Khánh Hòa vẫn tiếp diễn.

Theo ông Trần Minh Thu, ngành kiểm lâm tỉnh đang phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an duy trì kiểm tra, truy quét, chốt chặn trên các tuyến đường. Lực lượng liên ngành phối hợp tăng cường chốt chặn tại dốc Ama Meo thuộc thị trấn Khánh Vĩnh, nơi giao cắt giữa tỉnh lộ 2 và đường đi tỉnh Lâm Đồng; đồng thời tăng cường kiểm tra, truy quét các tụ điểm trung chuyển, cất giấu gỗ lậu; cơ sở chế biến, kinh doanh, tiêu thụ gỗ lậu; tăng cường tuyên truyền về chủ trương, chính sách bảo vệ rừng, quản lý lâm sản của Nhà nước. (VietnamPlus.vn 30/6)

Đăk Nông: Chủ rừng để mất rừng chỉ bị “giơ cao đánh khẽ”

Theo báo cáo nhanh của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 700 ha rừng bị tàn phá, chủ yếu ở các huyện Tuy Đức, Đắk Song và Đắk Glong. Nhưng thực tế, diện tích rừng bị dân xâm canh trái phép, phá rừng làm rẫy, mua bán đất lâm nghiệp trái phép cao hơn rất nhiều so với số liệu thống kê. Điều đáng nói là việc xử lý lãnh đạo hay chủ rừng của các đơn vị để mất rừng chỉ là “giơ cao đánh khẽ”.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cũng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với một số giám đốc các công ty lâm nghiệp: Quảng Tín huyện Tuy Đức, Trường Xuân và Đắk N’tao huyện Đắk Song, Nam Nung huyện Đắk G Long và Thuận Tân huyện Đắk Mil. Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng đã xử lý kỷ luật 31 cán bộ, công chức

Trong đó có 9 người giữ các chức vụ hạt trưởng, phó hạt trưởng và 22 kiểm lâm viên khác với hình thức khiển trách và cảnh cáo, nặng lắm là luân chuyển công tác địa bàn khác và mức xử lý kỷ luật đưa ra chưa thực sự mang tính giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành các nghị quyết, quyết định về trách nhiệm của chủ rừng, các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở trong việc ngăn chặn phá rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo, với hy vọng chặn đứng được nạn phá rừng, buôn bán đất rừng đang xảy ra tràn lan, không kiểm soát được.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang triển khai chương trình rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng với tổng diện tích đất lâm nghiệp khoảng 386.000 ha, trong đó dự kiến quy hoạch ổn định cho mục đích phát triển lâm nghiệp 318.000 ha và đưa ra ngoài quy hoạch đất lâm nghiệp 68.000 ha. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục chỉ đạo phối hợp với chính quyền cơ sở thực hiện công tác cưỡng chế, thu hồi một số diện tích đất rừng đang bị người dân lấn chiếm trái phép.

Để bảo vệ và phát triển vốn rừng, các ngành, các cấp tỉnh Đắk Nông cần quyết tâm thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra, xử lý nghiêm khắc những người, đơn vị được giao trách nhiệm bảo vệ rừng, đừng để tái diễn tình trạng “giơ cao đánh khẽ”. (Theo TTXVN 30/6)

Gia Lai: Khởi tố đối tượng phá rừng phòng hộ

Ngày 28/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Pơ, Gia Lai ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Hùng (36 tuổi), ở xã Hà Tam, huyện Đak Pơ (Gia Lai) về hành vi hủy hoại rừng.

Theo điều tra, năm 2012, Nguyễn Ngọc Hùng đã vào tiểu khu 603 rừng phòng hộ thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, chặt phá hơn 2,1ha rừng để lấy đất sản xuất. (Công An Nhân Dân 29/6)

Gia Lai: Xe tải chở gỗ lật trên đèo Mang Yang

Đêm 27/6, xe container chở gỗ, kéo theo rơ moóc do Nguyễn Long ở thị xã An Khê, Gia Lai điều khiển, lưu thông theo hướng Gia Lai-Bình Định đã bị lật ở đèo Mang Yang.

Tại hiện trường, trên xe là hàng chục mét khối gỗ xẻ hộp chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ. (Công An Nhân Dân 29/6)

Thanh Hoá: Nguy cơ mất rừng phòng hộ ven biển

Mặc dù đang là thời điểm mùa mưa bão, thế nhưng vừa qua, trên địa bàn xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã xảy ra tình trạng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển bị người dân ngang nhiên chặt phá.

Nhiều bà con xã Đa Lộc không khỏi lo ngại việc rừng phòng hộ ven biển với hàng trăm cây phi lao đang dần bị chặt phá hết trong khi đó mùa mưa bão đang đến gần. Không những thế, chính tại nơi đây, trong lịch sử đã xảy ra trận vỡ đê năm 2005 khiến hàng ngàn hộ dân của các xã Đa Lộc, Ngư Lộc, Minh Lộc, Hưng Lộc chìm trong biển nước.

Được biết, những cây phi lao này có độ tuổi khoảng 10 - 15 năm tuổi, nhiều cây đường kính rất to đến 20cm, thậm chí có những cây chỉ mới bằng cổ tay cũng bị người dân đốn hạ để bán. Điều đáng nói là việc chặt phá phi lao chắn sóng ven biển của người dân diễn ra một cách công khai mà không một sự can thiệp nào của chính quyền sở tại.

Không những chặt cây bán, người dân còn tận thu hết cả gốc về làm củi vì thế mỗi lần sóng đánh vào có thể thấy rất rõ hiểm hoạ rất lớn khi mưa bão đổ về. Ngay điểm đê ở thôn Ninh Phú, nước biển đã ngấp nghé chân đê.

Một người dân ở xã Ngư Lộc, giáp ranh xã Đa Lộc lo lắng: “Ở các xã ven biển chỉ có duy nhất còn xã Đa Lộc là có rừng phi lao nhưng có lẽ tình trạng này thì rừng phi lao cũng chỉ còn là bãi đất trống thôi. Mùa mưa bão đến rồi không biết sẽ tính sao đây”.

Hiện toàn xã Đa Lộc có 372 ha rừng phòng hộ, trong đó có 16,36 ha rừng phi lao ven biển, còn lại là rừng ngập mặn sú, vẹt. Trong tổng số diện tích rừng phi lao của xã Đa Lộc, có 9 ha được trồng theo dự án 661.

Qua tìm hiểu, được biết, toàn bộ diện tích rừng phi lao ven biển của xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc đã được đưa vào danh mục rừng phòng hộ từ năm 2007 theo Chỉ thị số 38/2005/CT-TTg ngày 5/12/2005 về việc quy hoạch, rà soát lại 3 loại rừng: rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất của Thủ tướng Chính phủ.

Trong Chỉ thị này cũng nêu rõ, các loại rừng thuộc diện tích rừng quốc gia bao gồm: Rừng phòng hộ, rừng đặc dùng và rừng sản xuất tự nhiên có trữ lượng giàu, trung bình nhưng phải đóng cửa rừng, cấm khai thác, làm rừng dự trữ quốc gia.

Tỉnh Thanh Hoá cũng đã có quyết định ban hành, sau đó UBND huyện Hậu Lộc rà soát và đưa toàn bộ diện tích đất rừng phi lao ven biển của xã Đa Lộc vào rừng phòng hộ.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu dừng toàn bộ việc khai thác để xem xét, xứ lý. Mặc dù đã được quy hoạch là rừng phòng hộ nhưng trước đó xã đã cho các hộ dân thuê đất và trồng diện tích rừng trên, giờ quy hoạch mà không có chính sách đền bù thì rất khó để xử lý, rừng do họ trồng nên họ có quyền khai thác”.

Ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hà Trung (đơn vị bảo vệ rừng các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Nga Sơn và thị xã Bỉm Sơn), giải thích: “Diện tích rừng trên đã được quy hoạch là rừng phòng hộ, đã là rừng phòng hộ thì phải khai thác theo quy định và kiểm tra nghiêm ngặt việc khai thác. Nhưng cái khó ở đây là trước đó xã Đa Lộc đã cho 28 hộ dân thuê đất từ năm 2000 đến 2014, thu tiền 1 lần với giá 400.000 đồng/sào, vì thế diện tích rừng trên do người dân trồng và bảo vệ, nên rất khó xử lý”.

Đến tháng 6/2014, diện tích thuê đất sẽ hết hạn, nếu không có phương án xử lý thì người dân phá những diện tích rừng còn lại sẽ không thể tránh khỏi. Nguy cơ rừng phòng hộ tuổi đời hàng chục năm sẽ bị xoá sổ trong nay mai. (Dân Trí 30/6)

TPHCM: Phát hiện 21 kg ngà voi châu Phi

Cục Hải quan thành phố Hồ chí Minh ngày 30/6 cho biết, cơ quan này vừa phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 21 kg sản phẩm làm từ ngà voi châu Phi vận chuyển trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam qua Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam, lực lượng hải quan đã kiểm tra, phát hiện ông N.P.K, quốc tịch Việt Nam, cất giấu tinh vi trong hành lý 20 sản phẩm chế tác từ ngà voi châu Phi (Loxodonta Africana) với tổng trọng lượng hơn 21kg. (Đảng Cộng Sản VN 30/6)

Sao Cát Tiên “trượt” di sản thế giới?

Thực sự là một cú sốc đối với nhiều người khi Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên của Việt Nam không được đưa vào danh sách đề cử "Các Di sản Thiên nhiên Thế giới” tại kỳ họp lần thứ 37 của UNESCO mới đây. Từ góc nhìn chuyên môn, nguyên nhân thật sự nào khiến VQG Cát Tiên "trượt” đề cử?

"IUCN không đề xuất công nhận VQG Cát Tiên vì giá trị đa dạng sinh học của VQG này chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của một Di sản Thiên nhiên Thế giới” - ông Jake Bruner, Điều phối viên Chương trình khu vực (Việt Nam, Campuchia, Myanmar) của IUCN - tổ chức tư vấn khoa học cho UNESCO trực tiếp đánh giá và đưa ra đề xuất cho biết.

Khu vực đề cử rộng 8.000 ha, nằm trọn trong VQG Cát Tiên, chỉ chiếm 11% tổng diện tích VQG (73.878 m2). Việc khoanh một khu vực nhỏ giàu cây cối làm khu vực đề cử và bỏ qua cả một vùng rộng lớn xung quanh thưa thớt cây cối, hoang hóa, theo đoàn giám sát thực tế của IUCN, là sai lầm nghiêm trọng đứng trên quan điểm đa dạng sinh học. Khu Cát Tiên có phần trùng với khu dự trữ sinh quyển thế giới và khu ngập nước Ramsar mà UNESCO đã công nhận trước đó.

VQG Cát Tiên được coi như báu vật thiên nhiên của Việt Nam lẽ ra cần được giữ gìn và bảo vệ thì câu chuyện đau lòng xảy ra vào tháng 4-2010, người ta nhẫn tâm giết cá thể tê giác Java cuối cùng để lấy sừng của nó - đánh dấu sự tuyệt chủng của quần thể tê giác ở Việt Nam.

Đến tháng 10-2012, khi bò tót của rừng đang ăn gần khu canh tác của cư dân cũng bị người dân bắn chết và xẻ thịt đem bán. Công tác bảo vệ rừng Cát Tiên còn quá lỏng lẻo. "Nếu các nỗ lực bảo tồn được phát huy hiệu quả từ 10 năm trước và hiện giờ VQG có một quần thể tê giác sinh sống ở đó thì hồ sơ của VQG Cát Tiên đã thuyết phục hơn rất nhiều” - ông Jake Bruner khẳng định.

Bản đánh giá kỹ thuật của IUCN cũng đề cập đến các mối đe dọa từ các đập thủy điện đã vận hành cũng như các đập đang được lên kế hoạch như thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Theo các chuyên gia IUCN, nếu các công trình thủy điện không được vận hành một cách đúng đắn thì nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến VQG Cát Tiên thông qua chế độ dòng chảy của sông Đồng Nai khi chảy qua các hệ thống bậc thang thủy điện này. Tuy nhiên, không thể vì thế mà chúng ta đưa ra biện pháp cấm cản việc xây dựng cũng như vận hành các công trình thủy điện trong tình trạng đất nước đang thiếu điện nghiêm trọng như hiện nay.

"Thay vào đó, để các đập thủy điện không còn là mối đe dọa đối với đa dạng sinh học VQG Cát Tiên thì việc xây dựng, vận hành các công trình phải đảm bảo giảm thiểu tới mức thấp nhất ảnh hưởng đến VQG, đồng thời, bảo đảm điều hòa được lưu lượng và mực nước sông Đồng Nai ở hạ du và Bàu Sấu” - IUNC nhấn mạnh.

Điều này trùng với Công văn số 228/BNN-TCLN của Bộ NN&PTNT vào ngày 6-2-2012 báo cáo Thủ tướng Chính phủ rằng hai dự án này không đến mức làm thay đổi tiêu chí, mục tiêu, nội dung xác lập VQG Cát Tiên nhất là khu vực ngập nước Bàu Sấu và khu rừng phòng hộ Nam Cát Tiên.

Với những phân tích chuyên môn trên đây thì lý do khiến VQG Cát Tiên "trượt” Di sản Thiên nhiên Thế giới đã rõ.  (Đại Đoàn Kết 29/6)

Sơ kết công tác quản lý, bảo vệ rừng hai tỉnh Bình Phước – Đắk Nông

27/6, Chi cục kiểm lâm tỉnh phối hợp Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp công tác quản lý, bảo vệ rừng giữa 2 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 2 tỉnh.

Thời gian qua, ngành kiểm lâm 2 tỉnh đã tổ chức được nhiều đợt truy quét, phát hiện, xử lý các hành vi, đối tượng, vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, vi phạm về lâm luật trên địa bàn giáp ranh; triển khai đồng bộ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; chấn chỉnh tình trạng xâm canh, lấn chiếm đất lâm nghiệp… góp phần làm giảm tỷ lệ phá rừng, nguy cơ xâm lấn đất rừng, săn bắt thú rừng và vận chuyển gỗ lậu.

Tuy nhiên, các đại biểu dự hội nghị đã đánh giá: Công tác phối hợp có lúc, có nơi còn lỏng lẻo, chưa gắn kết chặt chẽ, nhịp nhàng. Cụ thể, ngành kiểm lâm 2 tỉnh chưa xây dựng được phương án, kế hoạch phối hợp hàng năm cũng như tổ chức họp giao ban định kỳ. Thêm vào đó, vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh có địa bàn rộng, phức tạp, giao thông khó khăn; lực lượng kiểm lâm mỏng, trong khi đối tượng phá rừng, săn bắn thú rừng hoạt động ngày càng tinh vi… đã làm cho hiệu quả công tác phối hợp cũng như công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Đây cũng chính là những nội dung định hướng trong quy chế phối hợp giữa ngành nông nghiệp, kiểm lâm 2 tỉnh trong thời gian tới. Hai bên đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm bảo vệ và giữ rừng không chỉ riêng ngành kiểm lâm mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng phải đặt lên hàng đầu và thường xuyên. (Binhphuoc.gov.vn 28/6)

Thủy điện phá rừng: Vụ trưởng bảo không, báo cáo nói có

Khi trả lời báo chí Vụ trưởng Vụ Sử dụng rừng khẳng định khó có chuyện lợi dụng các dự án thủy điện để chặt phá rừng, thì báo cáo của Bộ NN&PTNT gửi Chính phủ lại đề cập có tình trạng “vùng lòng hồ, hành lang thoát lũ bị lấn chiếm, rừng bị phá không kiểm soát được”.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT gửi Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang xây dựng thủy điện giải đoạn 2006-2012, cả nước có 160 dự án thuộc 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang xây dựng thủy điện, với diện tích gần 20.000 ha, trong đó rừng đặc dụng là gần 3.100 ha, rừng  phòng hộ gần 4.500 ha; rừng sản xuất hơn 12.300 ha.

Khu vực có nhiều dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang làm thuỷ điện nhiều nhất là Tây Nguyên (50 dự án, gần 8.200 ha, chiếm 41,2% của cả nước), Bắc Trung bộ (23 dự án, hơn 4.500 ha, 22,9% của cả nước), Tây Bắc, Nam Trung Bộ...

Địa phương chuyển nhiều rừng sang thủy điện nhiều nhất nước (lớn hơn 1.000 ha) là các tỉnh Đắk Nông, Lai Châu, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Nghệ An...

Đặc biệt, khi trả lời chúng tôi chiều 25/6 về việc có hay không nạn phá rừng và lợi dùng các dự án thủy điện để chặt phá rừng, ông Cao Chí Công, Vụ trưởng Vụ Sử dụng rừng, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) có khẳng định: Không bao giờ có chuyện lợi dụng các dự án để chặt phá rừng, hoặc lợi dùng giấy phép tận thu gỗ tại khu vực dự án để chặt phá rừng lớn hơn diện tích được cấp phép.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Chính phủ kể trên, trong phần đánh giá một số tồn tại tại các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện, Bộ NN&PTNT lại có đánh giá: “Công tác cắm mốc giới, xác định hành lang bảo vệ lòng hồ, bảo vệ đập thực hiện chậm, dẫn đến vùng lòng hồ, hành lang thoát lũ bị lấn chiếm, rừng bị phá không kiểm soát được”.

Báo cáo này cũng đánh giá, trên thực tế, diện tích rừng bị mất để xây dựng 160 dự án thủy điện trong thời gian qua (từ 2006-2012) có thể còn lớn hơn 20.000 ha, bởi vì khi xây dựng thủy điện sẽ kèm theo nhu cầu về đất tái định cư, đất sản xuất của người dân bù vào diện tích đã bị ngập. Số liệu này, các địa phương chưa thống kê được.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, cơ quan cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải đảm bảo việc đầu tư trồng rừng mới thay thế diện tích rừng bị mất, nhưng hầu hết các địa phương không thực hiện nghiêm túc quy định này. Diện tích rừng trồng bù chỉ đạt 3,7% (chỉ trồng bù được 735 ha trên tổng số gần 20.000 ha rừng chuyển đổi), thiếu sót này, đã tồn tại nhiều năm, nhưng không được các địa phương phát hiện, xử lý.

Hầu hết các dự án thủy điện được xây dựng ở vùng núi cao, khu vực đầu nguồn có nhiều rừng tự nhiên nên việc chuyển đổi rừng đã làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, gây ra tình trạng lũ lụt, sạt lở đất đá, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái ở các khu vực này, báo cáo đưa ra đánh giá. (Đất Việt 28/6)

Khánh Hòa: Gốc cây bị chặt phá nảy mầm... chủ rừng mới biết

Hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Trầm Hương bị phá trắng. Vậy mà đến khi gốc cây bị chặt đã nảy mầm, chủ rừng mới biết.

Ngày 7.5, chủ rừng Công ty TNHH MTV Trầm Hương đã báo cáo về việc rừng thuộc quản lý của công ty, nằm giáp ranh huyện MDrăk (tỉnh Đăk Lăk) bị chặt phá trái phép. Ngày 14.5, Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định cụ thể diện tích bị phá, thiệt hại lâm sản…

Cả đoàn bất ngờ trước cảnh tan hoang của hàng chục ha rừng đầu nguồn nguyên sinh. Tại tiểu khu 105 thuộc lâm phần của Công ty Trầm Hương, vùng giáp xã Cư San (MDrăk, Đăk Lăk), có tổng cộng 25,3ha rừng phòng hộ đầu nguồn bị chặt trắng, trong đó có 19ha rừng trạng thái IIIA3 (rừng giàu, có trữ lượng gỗ từ 200 – 600m3/ha). Toàn bộ cây rừng to nhỏ lớn bé đều bị cưa sát đất, cây gỗ dài cả chục mét, đường kính có cây lên đến hơn 1m nằm la liệt. Lân cận, vùng rừng thuộc địa phận giáp ranh thuộc huyện MDrăk cũng bị phá trắng hàng chục ha.

Ước tính sơ bộ ban đầu, tại vùng rừng của Công ty Lâm nghiệp Trầm Hương đã bị phá trắng này, có 19ha vùng rừng giàu thiệt hại bình quân 300m3/ha, số còn lại thiệt hại khoảng 90m3/ha. Tính theo thời giá hiện nay thì thiệt hại nhiều tỷ đồng, chưa kể thiệt hại về môi trường của rừng phòng hộ trọng yếu.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, việc hạ phá hàng chục ha rừng ở đây đã được thực hiện một cách bài bản, có sự chuẩn bị và thực hiện trong thời gian dài. Tại hiện trường, có một lán trại lợp mái tôn, nghi là của lực lượng phá rừng, trong lán có tới 6 khẩu súng tự chế. “Nhiều gốc cây đã nảy mầm, nhiều vùng cây gỗ đã khô, cháy chứng tỏ vùng rừng này đã bị phá lâu rồi. Vậy mà, tại sao đơn vị được giao quản lý rừng là Công ty TNHH MTV Trầm Hương không hề hay biết?” – một cán bộ trong đoàn kiểm tra bức xúc.

Theo nhận định của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa thì đây là vụ phá rừng trái phép rất nghiêm trọng, vượt qua mức xử phạt hành chính và phải bị xử lý theo khoản 3 Điều 189 của Bộ luật Hình sự. Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản báo cáo lên Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa từ cuối tháng 5, sau đó Sở cũng đã báo cáo lên UBND tỉnh Khánh Hòa.

Chi cục cũng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh hoàn chỉnh hồ sơ trưng cầu giám định, khởi tố vụ án để chuyển giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý. Tuy nhiên, trong các văn bản báo cáo sự vụ lên UBND tỉnh Khánh Hòa không hề nhắc đến trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra vụ phá rừng đầu nguồn nghiêm trọng này trên lâm phần của mình.

25/6, ông Đào Công Thiên – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết: Sở đã báo cáo (UBND tỉnh - PV) rồi, bây giờ Sở đang mời giám định viên lâm nghiệp tiến hành giám định, xác định thiệt hại để căn cứ khởi tố vụ án. Trong vụ này, chủ rừng đã phát hiện và báo cáo sự vụ lên kiểm lâm nhưng đương nhiên về mặt pháp luật, chủ rừng phải chịu trách nhiệm. Khi khởi tố vụ án, điều tra sự vụ mới nói đến trách nhiệm... (Nông Thôn Ngày Nay 28/6)

“Có lợi ích nhóm” trong phá rừng làm thủy điện

 

“Phải có lợi ích nhóm, vì xin chuyển mục đích rừng chủ yếu là cá nhân, còn doanh nghiệp nhà nước có mấy đâu”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền nói về việc lợi dụng các dự án thủy điện, trồng cây công nghiệp để chặt phá rừng, tận thu gỗ.

 

Bàn thêm về phá rừng làm thủy điện, trồng cây công nghiệp (cao su, cà phê…) để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về vấn đề này.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, giai đoạn 2006-2012, cả nước đã chuyển diện tích gần 20.000 ha rừng sang làm thủy điện.

Còn tại Tây Nguyên, trong 8 năm (2005-2012), khu vự này mất hơn 205.000 ha rừng tự nhiên, bình quân mỗi năm mất 25.700 ha rừng. Trong đó, chuyển đổi sang trồng cao su (46,7%); xây dựng thủy điện, thủy lợi, khu công nghiệp (31,3%); khai thác, chặt phá, lấn chiếm trái phép (6%)… Khoảng 80% diện tích quy hoạch trồng cây cao su là trên đất có rừng tự nhiên mà không chú trọng khai thác quỹ đất trống, đồi trọc.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng: Theo tôi nên cân nhắc thật thận trọng, vì dù có trồng rừng cao su thì rừng tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn, cao su có thể phục vụ cho mục đích kinh tế, nhưng rừng thì có vị trí đặc biệt trong giữ nước. Như ở Lâm Đồng trồng có nhiều cao su chưa chắc đã hiệu quả, ngày xưa Pháp họ không trồng cao su ở đây chắc phải có lý do của họ, giờ mình mới trồng tôi cho rằng hiệu quả kinh tế từ cao su không cao.

Giữ rừng sẽ tốt hơn, vì nó giữ cảnh quan, môi trường, rồi còn hệ thực vật nữa, đâu cứ nói rằng trồng rừng là trồng cao su thay rừng.

Thứ hai, với mục đích thủy điện, giờ cần có sự cân nhắc, vì nó chiếm quá nhiều diện tích đất, trong đó có đất sản xuất và sinh sống của người dân, gây những bất cập, khó khăn trong tái định cư, ổn định cuộc sống người dân.

Đáng lẽ làm thủy điện phải trồng lại rừng, nhưng hầu hết không làm, với nhiều lý do như không có đất để trồng, nhưng không ít Giám đốc Sở Nông nghiệp nói thẳng là sẵn sàng tạo điều kiện, cái chính là họ (chủ đầu tư – PV) có trách nhiệm, có nhiệt tình hay không.

Các nhà môi trường nói rằng doanh nghiệp đang lợi dụng việc đầu tư thủy điện, trồng cây công nghiệp để được khai thác gỗ, tận thu rừng, và đây mới là nguồn lợi chính các chủ đầu tư hướng tới, ông nghĩ gì về điều này? - Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: Tôi cho rằng cái đó cũng có phần đúng, vì thực ra nói rừng nghèo kiệt mới chuyển đổi để trồng cây khác thì phải nói thẳng là chỗ đất mà rừng tự nhiên còn không mọc được thì còn trồng được cây gì nữa, chỉ có rừng tốt mới trồng được. Người ta cứ nói là rừng nghèo kiệt, nhưng thực chất là rừng tốt.

Còn gỗ rừng thì mình chưa có số liệu, nhưng chắc chắn họ cũng lợi dụng các dự án để khai thác gỗ, vì có rất nhiều dự án chỉ nhắm vào cái thu gỗ để lấy bán. Vì đất tốt là rừng tốt, nên cũng có sự lợi dụng trong đó.

Phải chăng vì chăm chăm vào rừng mà dẫn tới công trình thủy điện không đảm bảo, hậu quả là một số vụ vỡ đập thời gian gần đây?- Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: Không nhất thiết là như thế, vì người ta một là cũng nhắm vào việc khai thác gỗ, nhưng cũng phải lo khai thác giá trị dự án, chứ không phải chỉ lo chặt cây mà quên chất lượng công trình để vỡ đập.

Còn vỡ đập thì có nhiều nguyên nhân, vì chủ đầu tư cũng phải thuê người làm, thuê các đơn vị thi công làm, có thể những người này chưa đủ tầm, chưa đủ tâm nên chất lượng không đảm bảo.

Còn tất nhiên, giá trị rừng ở những nơi đó cũng lớn, vì chủ yếu rừng nguyên sinh, rừng già, rừng tốt. Khai thác trồng cây công nghiệp cũng vậy thôi, phải là đất tốt mới trồng được.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng: Cần thật kiên quyết bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng không được đụng tới, còn rừng sản xuất phải cân nhắc thật kỹ.

Chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phải cân nhắc chứ không phải đổi bằng mọi giá, loại bỏ tư tưởng chỉ tính hiệu qủa kinh tế mà không tính bảo vệ môi trường, cho nên cần hết sức chặt chẽ, kiên quyết, mạnh mẽ hơn nữa. (Phunutoday 17/6)

 

SỬ DỤNG RỪNG

Bình Định:  Khai mạc Hội chợ - triển lãm đồ gỗ và lâm sản Việt Nam

Tối 28/6, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội chợ - triển lãm đồ gỗ và lâm sản Việt Nam lần thứ 2 - 2013 đã được khai mạc. 170 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trưng bày ở 450 gian hàng của hội chợ - triển lãm; trong đó có 3 doanh nghiệp đến từ tỉnh Chămpasăk (Lào).

Các mặt hàng được giới thiệu tại hội chợ - triển lãm gồm đồ gỗ nội thất, đồ gỗ ngoài trời; sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ gỗ; các sản phẩm lâm sản; đá mỹ nghệ… Hội chợ - triển lãm đồ gỗ và lâm sản Việt Nam do Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm một lần tại thành phố Quy Nhơn nhằm xúc tiến các hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển sản xuất, đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. (Tuổi Trẻ 29/6; Tin Tức 29/6)

Doanh nghiệp chế biến gỗ: Khó khăn còn bao vây

Các mặt hàng nông-lâm-thủy sản đều gặp khó khăn trong xuất khẩu 6 tháng đầu năm cả về thị trường và giá trị. Trong đó, các mặt hàng nông sản giảm 10,5%, thủy sản chỉ tăng 0,9%, riêng mặt hàng gỗ chế biến có sự tăng trưởng ở mức 12,6%, đạt kim ngạch 2,46 tỷ USD so cùng kỳ là nét tích cực. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn bao vây các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

Nếu xét về thị trường, nhất là những thị trường chính đều có sự tăng trưởng như Mỹ, nơi chiếm khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ chế biến, 5 tháng đầu năm tăng thêm 6,1%, Trung Quốc tăng 10,3%, Nhật Bản tăng 18,7%, trừ thị trường các nước châu Âu như Đức giảm 10,8%. Điều này phản ánh khá đầy đủ tình hình kinh tế các thị trường chính của ngành chễ biến gỗ Việt Nam.

 Tại Đại hội Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) nhiệm kỳ 2013-2015 vừa diễn ra, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), cho biết, thị trường Mỹ và Nhật Bản đã có sự phục hồi khá tốt nhưng thị trường châu Âu vẫn còn khá trì trệ, nhu cầu sụt giảm về các đơn hàng sản phẩm đồ gỗ ngoài trời.

Chính vì điều này nên nhiều doanh nghiệp (DN) khu vực miền Trung và miền Bắc, khu vực tập trung sản xuất sản phẩm gỗ ngoài trời đều gặp khó khăn do khan hiếm đơn hàng. Trong khi các đơn hàng gỗ nội thất khu vực khác lại có phần tăng lên nhưng không thể một sớm một chiều có thể chuyển đổi công nghệ qua làm đồ gỗ nội thất như các DN khu vực phía Nam đã làm mấy năm qua.

Có thể nói, suy thoái kinh tế kéo dài hiện đang ngấm sâu vào từng doanh nghiệp ngành chế biến gỗ. Trong khi chi phí đầu vào tăng liên tục nhiều năm qua làm giá thành sản phẩm tăng cao thì đầu ra do ảnh hưởng của khủng hoảng kéo dài nên không thể tăng tương xứng. Vì vậy hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN ngành chế biến gỗ ngày càng thấp, thậm chí không có lời, khiến cho DN phải thu hẹp hoặc tạm dừng sản xuất.

Điều đáng nói, không ít DN đã phải hủy bỏ hợp đồng sản xuất, chấm dứt với nhiều lao động có tay nghề do gặp khó khăn về đồng vốn... Chỉ riêng Hawa, trong số 78 hội viên bị xóa vì nhiều lý do, trong đó có khoảng 46 hội viên không liên lạc được hoặc ngừng hoạt động, 24 hội viên không hoàn thành nghĩa vụ, trong đó có lý do khó khăn.

Dù 6 tháng đầu năm đạt 2,4 tỷ USD, tăng trưởng trên 12% nhưng tốc độ tăng trưởng này thấp hơn cùng kỳ năm 2012 là 17%. Sự tăng trưởng chậm lại cho thấy tình hình xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2013 ngành chế biến gỗ Việt Nam phải nói là còn nhiều khó khăn phía trước. Mặc dù ngành này xuất khẩu theo mùa, từ tháng 9 đến cuối năm là giai đoạn hoạt động sôi nổi nhất, lượng đồ gỗ chế biến xuất khẩu có thể chiếm gần 50%.

Nếu theo lệ thường, với đơn hàng hiện có của các DN có thể đạt kim ngạch 5,2 tỷ USD, thậm chí 5,3 tỷ USD, nhưng do DN bị ngấm đòn nên bản thân không ít DN đã phải hủy đơn hàng đã ký vì thiếu vốn, lao động; trong khi nhiều DN ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Định sản xuất bị đình đốn vì khách hàng châu Âu sụt giảm nhu cầu hàng ngoại thất, năm nay dự kiến chỉ còn chiếm khoảng 5%-7% so với trước đây 20%-30% giá trị hàng xuất khẩu.

Trong các thị trường chính, chỉ hy vọng thị trường Mỹ là có thể đạt hoặc cao hơn năm 2012 là 1,7 tỷ USD. Thị trường Nhật Bản phục hồi sau động đất, đơn hàng chất lượng và giá trị cao bắt đầu tăng trở lại. Trong khi thị trường Trung Quốc dù mua lượng hàng khá lớn nhưng giá trị rất thấp, chủ yếu mua dăm gỗ nguyên liệu, có thể nhập từ Việt Nam 4 triệu tấn dăm gỗ so với con số 3,5 triệu tấn năm 2012 nhưng giá trị cũng chỉ trên dưới 800 triệu USD.

Trong khi đó, với đạo Luật Fleght có hiệu lực từ tháng 3-2013, các DN xuất khẩu hàng nội thất gặp không ít khó khăn về gỗ nguyên liệu chế biến có nguồn gốc hợp pháp với đầy đủ bộ chứng từ. Những thị trường chính nhập khẩu gỗ nguyên liệu về chế biến chỉ những nước phát triển như Mỹ, Canada… là có thể yên tâm về bộ chứng từ, nhưng cũng chỉ chiếm khoảng 30% nhu cầu.

Những nước khác như Malaysia, Indonesia, Myanmar… diện tích rừng có chứng chỉ rừng (FSC) còn rất hạn chế. Vì vậy, về lâu dài nhà nước nên có chính sách để DN sử dụng gỗ nguyên liệu từ rừng trồng trong nước, trong đó có chính sách về vốn dài hạn để người trồng rừng kéo dài thời gian khai thác làm các sản phẩm gỗ chế biến thay vì bán làm dăm gỗ với giá thấp hiện nay. (Sài Gòn Giải Phóng 1/7)

Đầu tư ngành giấy: Không thể đủng đỉnh

Trước khó khăn của nền kinh tế, ngành giấy cũng đang vấp phải sự khủng hoảng khi sản phẩm tiêu thụ chậm, tồn kho lớn, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành bị phá sản, ngừng hoạt động…

Ngày càng có nhiều công ty lớn của nước ngoài nhảy vào ngành giấy với công nghệ sản xuất hiện đại, để cạnh tranh tồn tại, các doanh nghiệp trong nước không thể không nhanh chóng tăng cường đầu tư vào dây chuyền sản xuất để tiết giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trước khó khăn của nền kinh tế, ngành giấy cũng đang vấp phải sự khủng hoảng khi sản phẩm tiêu thụ chậm, tồn kho lớn, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành bị phá sản, ngừng hoạt động… Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, ngành giấy hiện đang có những bước phát triển khá và còn nhiều tiềm năng.

Mặc dù khó khăn, nhưng trong 5 tháng đầu năm 2013, toàn ngành vẫn sản xuất được trên 860.000 tấn giấy, tăng 4,68% so với cùng kỳ năm 2012, riêng giấy sản xuất bao bì tăng tới 8,17%. Xuất khẩu gần 70.000 tấn, tăng 15,38% so với cùng kỳ.

 

Dự báo năm 2013, nhu cầu tiêu dùng giấy các loại của cả nước đạt trên 3 triệu tấn. Sản lượng giấy trong nước dự kiến đạt 2,18 triệu tấn các loại chưa đủ đáp ứng nhu cầu, nên ngành giấy vẫn phải nhập khẩu khoảng 1,3 triệu tấn giấy, trị giá 1.350 triệu USD.

 

Nhập khẩu giấy đang có xu hướng tăng trong những tháng qua. Theo số liệu thống kê, nhập khẩu giấy các loại trong tháng 6/2013 ước đạt 130 nghìn tấn, trị giá khoảng 114 triệu USD. Cộng dồn 6 tháng đầu năm, nhập khẩu giấy là 691 nghìn tấn với tổng giá trị ước tính 640 triệu USD (đạt 113,8% so với cùng kỳ năm 2012). Các nước chính cung cấp sản phẩm giấy cho thị trường Việt Nam là Indonesia, Đài Loan, Singapore...

Ông Vũ Ngọc Bảo - Tổng thư ký Hiệp hội Giấy Việt Nam cho rằng, những năm gần đây, năng lực sản xuất bột giấy của các DN Việt Nam có bước phát triển khá. Nhiều DN đã chủ động đầu tư dây chuyền sản xuất bột giấy hiện đại như Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công ty cổ phần Giấy An Hòa... Trong năm 2012, sản lượng bột giấy cả nước đạt tới 484.300 tấn, cao hơn 30% so với năm 2011 nhưng vẫn chỉ đáp ứng gần một nửa nhu cầu cho ngành sản xuất giấy.

Các DN ngành giấy hiện đang thiếu nguyên liệu bột giấy và phải nhập bột giấy với giá cao. Giá nhập khẩu bột giấy bình quân lên tới 900 – 1.000 USD/tấn. Trong khi đó, nguyên liệu sản xuất bột giấy là dăm gỗ thì nước ta lại đứng đầu thế giới về xuất khẩu trong 2 năm qua. Riêng trong năm 2012, lượng dăm xuất khẩu đạt 6 triệu tấn, tương đương 2,7 triệu tấn bột. Giá xuất khẩu dăm gỗ chỉ khoảng 110 – 120 USD/tấn. Đây thực sự là một nghịch lý của ngành giấy Việt Nam.

Nhận ra được điều này nên nhiều công ty nước ngoài rất quan tâm đến việc đầu tư vào ngành giấy Việt Nam, đặc biệt là sản xuất bột. Theo Hiệp hội Giấy Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã có một số nhà đầu tư nước ngoài chính thức triển khai dự án về sản xuất bột giấy tại Việt Nam.

Điển hình là Công ty sản xuất giấy bao bì lớn nhất thế giới Nine Dragons Paper (Holdings) vừa công bố sẽ lắp đặt một máy xeo mới tại Công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương với công suất 350.000 tấn/năm; dự án sản xuất giấy của Lee & Man Paper Manufacturing Ltd đang được triển khai tại Hậu Giang…

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, với việc ngày càng có nhiều công ty lớn của nước ngoài nhảy vào ngành giấy với công nghệ sản xuất hiện đại, để cạnh tranh tồn tại, các DN trong nước không thể không nhanh chóng tăng cường đầu tư vào dây chuyền sản xuất để tiết giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. (Thời Báo Ngân Hàng 29/6)

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ

Số liệu từ Cổng Thị trường nước ngoài (Bộ Công thương) cho thấy, bắt đầu từ năm 2004, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lần đầu tiên đã vượt qua mốc 1 tỷ USD.

 Theo số liệu thống kê, 10 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu gỗ đã đạt 4 tỷ USD, đóng góp một phần không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Với sản lượng xuất khẩu tăng hàng năm, cùng thị trường xuất khẩu ngày càng rộng mở, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam hiện đứng thứ 6 trên thế giới, đứng thứ 2 ở châu Á và đứng đầu Đông Nam Á.

Song, để ngành này trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, đòi hỏi ngành gỗ phải chủ động được nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp phải mạnh về vốn và sản phẩm phải mang tính cạnh trang cao. (Sức Khỏe&Đời Sống 1/7)

Khai mạc Hội chợ triển lãm đồ gỗ và lâm sản Việt Nam

28.6, Hội chợ triển lãm đồ gỗ và lâm sản Việt Nam lần thứ 2 năm 2013 do Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Bình Định, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc tại TP.Quy Nhơn.

Tham gia hội chợ có 450 gian hàng của 170 doanh nghiệp chuyên ngành gỗ, lâm sản trong nước và 5 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ tỉnh Champasak (Lào). Các sản phẩm trưng bày tại hội chợ này là: đồ gỗ nội thất, đồ gỗ ngoại thất, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, các loại ván nhân tạo, các sản phẩm sản xuất từ lâm sản ngoài gỗ (song, mây, tre, nứa, dầu, nhựa...), các thiết bị máy móc, vật tư phụ trợ phục vụ sản xuất chế biến gỗ. Hội chợ kết thúc vào ngày 3.7. (Thanh Niên 28/6)

Để nông dân thu nhập tốt từ rừng

Để giúp người dân các tỉnh miền núi phía Bắc nâng cao thu nhập từ rừng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về trồng, chế biến tiêu thụ cây lâm nghiệp tại tỉnh Phú Thọ…

Câu chuyện trồng rừng nguyên liệu gỗ tưởng chừng không mấy sôi động nhưng điều đặc biệt bất ngờ là diễn đàn lần này lại thu hút tới 260 đại biểu từ 6 tỉnh miền núi phía Bắc tham gia trong đó có đến 145 đại biểu là nông dân trực tiếp trồng rừng.

Việc hàng trăm nông dân lặn lội đường xa để tham dự diễn đàn cho thấy, người dân đã nhìn thấy nguồn lợi thực sự từ rừng và bắt đầu quan tâm trồng rừng. Khác với trước đây, người dân coi trồng rừng chỉ như một công việc làm thêm, không chăm sóc rừng trồng thì bây giờ người dân đã xác định trồng rừng là một khoản đầu tư chiến lược và mong muốn có thể sống và làm giàu được từ rừng.

Theo TS Nguyễn Viết Khoa, Trung tâm khuyến nông quốc gia (KNQG) thì trong những năm gần đây việc trồng rừng SX đã được ưu tiên hơn so với rừng phòng hộ. Người dân đang tích cực tham gia trồng rừng gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy và ván nhân tạo bởi trồng rừng đã mang lại thu nhập đáng kể.

Tính bình quân trên địa bàn 15 tỉnh miền núi phía Bắc diện tích trồng trừng phòng hộ chỉ bằng 12% so với diện tích rừng sản xuất (SX). Sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng cũng tăng mạnh. Ngược lại sản lượng khai thác gỗ từ rừng tự nhiên đang giảm đi.

Tính đến tháng 5/2013, sản lượng khai thác bình quân của các tỉnh miền núi phía Bắc đạt 56.538 m3/tỉnh. Hạch toán 1 ha rừng keo tai tượng sau năm thứ 5, trừ các khoản đầu tư, giống, phân, nhân công và các chi phí khác nếu bán cây đứng người dân có thể thu lãi 19 triệu đ/ha.

Tuy nhiên, nếu biết đầu tư, khai thác rừng một cách bài bản thì người nông dân có thể thu lợi được nhiều hơn gấp đôi, gấp ba lần. Hiện nay, do điều kiện kinh tế của đa số người trồng rừng còn khó khăn nên họ vẫn còn SX quảng canh, chưa thực sự đầu tư thâm canh rừng, năng suất chất lượng rừng còn thấp; trữ lượng bình quân chỉ đạt 60 - 70 m3/ha, doanh thu chỉ đạt 50 - 70 triệu đ/ha.

Nhưng qua thực tế SX, những hộ có điều kiện đầu tư thâm canh rừng, không vội bán “rừng non” mà đến chu kỳ 6 - 7 năm tuổi chỉ tiến hành tỉa thưa để tạo không gian dinh dưỡng cho rừng tiếp tục phát triển và để chu kì khai thác trên 10 năm thì một ha rừng có thể đạt trữ lượng 150 - 200 m3 mang lại doanh thu 150 - 200 triệu đ/ha. Hiệu quả khai thác cao hơn hẳn so với việc trồng liên tiếp 2 chu kỳ gỗ nhỏ.

Đối với người dân nghèo, ít có điều kiện tiếp cận với TBKT thì để trồng rừng thâm canh theo đúng quy trình kỹ thuật và có nguồn vốn đầu tư cho việc khai thác theo chu kỳ 10 năm là cả một vấn đề lớn. Vì vậy để việc trồng rừng thâm canh đạt được những kết quả như mong muốn cần phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nông dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học và kỹ thuật thâm canh tiên tiến trong SX giống cây lâm nghiệp. Đi kèm với đó là phải thực hiện các chính sách hỗ trợ về giống, vật tư, phân bón và tập huấn.

Ông Trần Tú Anh, GĐ Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ cho biết, từ kinh nghiệm triển khai trồng rừng tại tỉnh Phú Thọ có thể thấy ứng dụng TBKT là nòng cốt dẫn đến thành công. Điều quan trọng nhất là phải có giống tốt, sau là có quy trình kỹ thuật tốt. Đảm bảo hai yếu tố này thì mới rút ngắn được TGST của cây và nâng cao trữ lượng khai thác rừng. Hàng năm Phú Thọ trồng trung bình 6.000 ha rừng, bước đầu đã tạo vùng SX rừng tập trung gắn với chế biến tạo việc làm cho gần 23.000 lao động trong đó có 2.600 hộ nghèo.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tú Anh, đối với những hộ dân nghèo trồng rừng, SX cần áp dụng kỹ thuật nông lâm kết hợp trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như sắn, khoai, đậu, lạc để “lấy ngắn, nuôi dài” vừa tăng thu nhập, vừa diệt cỏ dại khi chăm sóc cây ngắn ngày, tiết kiệm được công chăm sóc cho cây trồng chính.  (Nông Nghiệp VN 1/7)

19 tỷ đồng mở đường lâm nghiệp ở Bắc Kạn

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Cạn Hoàng Thu Trang cho biết, Bắc Kạn đang quy hoạch xây dựng mạng lưới đường lâm nghiệp. Trước mắt đầu tư 19 tỷ đồng để mở một số tuyến đường vận chuyển gỗ rừng trồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khai thác.

Các tuyến đường lâm nghiệp được đầu tư xây dựng vào các khu rừng trồng có sản lượng gỗ lớn để ô tô vào vận chuyển đi tiêu thụ. Tỉnh yêu cầu các tuyến đường này phải phát huy hiệu quả, làm xong giao cho nhân dân quản lý, sửa chữa thường xuyên bảo đảm tính lâu dài.

Bà Trang cho biết thêm: Trước mắt tỉnh ưu tiên sử dụng 19 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường vào những khu rừng sắp được thu hoạch, rừng trồng tập trung, dự kiến mỗi km đường được mở hết khoảng 500 triệu đồng, mỗi tuyến dài từ hai đến ba km. Khi quy hoạch mạng lưới đường lâm nghiệp hoàn thành, trong những năm tới tỉnh sẽ lồng ghép các nguồn vốn để mở đường, coi đó là động lực thúc đẩy khai thác tiềm năng đất lâm nghiệp, đưa nghề rừng phát triển bền vững.

Từ năm 2010 rừng trồng ở các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Ba Bể, Chợ Đồn, Na Rì đã được khai thác, nhưng không có đường vận chuyển làm cho giá thành vận chuyển tăng cao, nhiều hộ chi phí thuê nhân công vận chuyển, kéo gỗ từ rừng trồng ra đường cái cao gần bằng giá bán. Rừng trồng ở nhiều địa phương đã đến chu kỳ thu hoạch mà nhân dân không khai thác vì không có đường vận chuyển.

Trước tình hình đó, thời gian vừa qua nhân dân ở một số địa phương đã tự thuê nhân công, máy ủi mở đường vào các khu rừng sản xuất để vận chuyển gỗ đi tiêu thụ. Khi có đường, giá trị của nhiều khu rừng sản xuất tăng lên 50- 70 triệu đồng/ ha.  (Nhân Dân 30/6)

Nghề chế biến lâm sản ở Phú Thọ: Phát triển nhanh nhưng chưa bền vững

Nghề chế biến nông lâm sản của Phú Thọ đã có những bước tăng trưởng đột phá, góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và GDP toàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển các cơ sở chế biến lâm sản đang có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng về số lượng, thiếu quy hoạch và hoàn toàn không mang tính bền vững.

Nghề chế biến gỗ tăng nhanh dẫn đến tình trạng nguồn nguyên liệu khan hiến, tình trạng tranh mua, tranh bán xảy ra thường xuyên, giá gỗ có thời điểm tăng gấp 2-3 lần so với 5 năm trước đây. Bên cạnh đó, gỗ rừng trồng có trữ lượng và chất lượng thấp, vùng nguyên liệu dàn trải, manh mún, chủ yếu là sản phẩm gỗ nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu chế biến đồ mộc.

Để có đủ nguyên liệu sản xuất, các cơ sở đã phải mua nguyên liệu từ Hà Giang, Tuyên Quang có khi là Yên Bái. Phần lớn các cơ sở đều sử dụng công nghệ chế biến rất thấp (bóc và phơi) nên sản phẩm chất lượng thấp, chỉ làm nguyên liệu cho các nhà máy khác nên sức cạnh tranh kém;

Đặc biệt là tiêu thụ rất bấp bênh, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bên mua. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường do cám cưa, vỏ bào, ... ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống người dân. Cùng với vấn đề môi trường là cơ sở hạ tầng như điện, đường không theo kịp tốc độ phát triển chóng mặt của các cơ sở chế biến gỗ.

Nhu cầu gỗ lâm sản phục vụ cho các cơ sở chế biến gỗ và sản xuất giấy trên địa bàn tỉnh cần 680 ngàn mét khối/năm nhưng đến nay, sản lượng nguyên liệu gỗ bình quân của tỉnh mới chỉ đạt trên 260 ngàn mét khối/năm, thiếu 420 ngàn mét khối nguyên liệu mỗi năm.

Dự báo đến năm 2016-2020, nhu cầu nguyên liệu gỗ, giấy sẽ tăng lên 820 ngàn mét khối/năm. Ngành chế biến lâm sản và sản xuất giấy sẽ lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng. Một số doanh nghiệp chế biến gỗ, sản xuất giấy lớn nằm trên địa bàn tỉnh mặc dù đã xây dựng được kế hoạch "gối đầu" nguyên liệu lâu dài như Nhà máy giấy Bãi Bằng, nhà máy giấy Việt Trì, nhà máy giấy Lửa Việt... nhưng hiện vẫn thiếu tới 70% nguồn nguyên liệu.

 

Trong giai đoạn từ 2006-2010, tỉnh Phú Thọ đã trồng được trên 33,66 ngàn ha rừng nguyên liệu; trong đó, dự án 661 trồng được 13.000 ha, Tổng Công ty giấy Việt Nam trồng được trên 10.000 ha, các hộ dân trồng được 8,9 ngàn ha, nâng tổng diện tích rừng sản xuất hiện có lên 106 ngàn ha, đảm bảo sản lượng gỗ khai thác bình quân hàng năm đạt 241 ngàn m3/năm. Tuy nhiên, diện tích rừng này cũng chỉ đáp ứng trên 30% nhu cầu nguyên liệu phục vụ ngành chế biến gỗ và sản xuất giấy, còn lại là phải thu mua từ nơi khác.

 

Trước những bất cập trên, tỉnh Phú Thọ đang kiến nghị với Chính phủ đầu tư cho chương trình bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2010-2015; bố trí kinh phí bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 và kinh phí thực hiện đề án giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất lâm nghiệp.

Kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm ban hành các văn bản để tránh chồng chéo trong phân cấp quản lý ở các sở, ban, ngành; hỗ trợ kinh phí quy hoạch vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng tập trung gắn với chế biến, tạo vùng nguyên liệu ổn định, bảo đảm sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp…

Chính quyền địa phương cần tăng cường phối hợp, kết hợp với hạt kiểm lâm, phòng tài nguyên môi trường kiểm tra, giám sát công tác khai thác gỗ, lâm sản trên tất cả các xã, tránh tình trạng khai thác gỗ tràn lan, ảnh hưởng đến quy hoạch cho vùng nguyên liệu. Ngoài ra, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu, nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường… (Tầm Nhìn 28/6; Đảng Cộng Sản VN 28/6)

Nhiều bất thường trong việc giao khoán đất rừng ở Gia Lai

Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn đã giao đất cho 177 hộ, vượt quy định 44 hộ, nhưng trong đó có tới 121 hộ không nằm trong phương án nhận khoán. Số diện tích giao khoán đúng quy định chỉ hơn 400ha, còn lại trên 860ha hợp đồng giao khoán không theo phương án. Nhiều trường hợp chỉ có hộ khẩu tạm trú, hoặc nhập khẩu để hợp lý hóa hồ sơ nhận khoán...

Các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích tự nhiên 54.461km², dân số khoảng 5,1 triệu người, là địa bàn chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng; đồng thời là tiềm năng lớn về tài nguyên rừng và nhiều lợi thế về phát triển kinh tế, phát triển lâm nghiệp. Tây Nguyên có hàng trăm công ty lâm nghiệp Nhà nước và các ban quản lý rừng phòng hộ, với tổng diện tích đất lâm nghiệp được giao quản lý hàng trăm ngàn hécta, nhưng trong tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh và bảo vệ rừng còn nhiều lỏng lẻo, kém hiệu quả, việc giao khoán đất và rừng không hợp lý để lại nhiều hậu quả đến nay rất khó giải quyết…

Theo quyết định phê duyệt phương án giao khoán đất rừng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai vào năm 2007, tổng diện tích đất lâm nghiệp giao khoán thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê là 95ha. Theo xác định hiện trạng đất lâm nghiệp ở đây không có rừng, thuộc trạng thái IA, IB, với tổng số 14 hộ xin nhận khoán, gồm 35ha trồng cây bạch đàn, 60ha trồng cao su.

Cách thức khoán ổn định theo chu kỳ trồng bạch đàn 15 năm, trồng cao su 30 năm, nguồn vốn đầu tư do các hộ tự nhận khoán, đối tượng nhận khoán là các hộ cư trú tại địa bàn xã Bar Maih, các hộ là công nhân, gia đình người đang công tác tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê.

Thế nhưng trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có 19 hộ nhận khoán sử dụng trồng cao su. Trong tổng số 14 hộ nhận khoán theo phê duyệt thì có tới 11 hộ chuyển nhượng đất, vườn cây, thanh lý hợp đồng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê và được giao khoán lại cho các hộ khác sử dụng với tổng diện tích trên 68ha. Trong đó có trường hợp chuyển nhượng số tiền lớn hoặc giao đất cho những cá nhân không đúng quy định...

Tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, diện tích đất rừng phê duyệt giao khoán năm 2007 là 1.269ha, với tổng số hộ nhận khoán 133 trường hợp, trong đó phân định cụ thể 362ha điều, 145ha bạch đàn, 761ha cao su; đối tượng giao khoán là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Ia Le và người dân địa phương...

Qua kiểm tra cho thấy, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn đã giao đất cho 177 hộ, vượt quy định 44 hộ, nhưng trong đó có tới 121 hộ không nằm trong phương án nhận khoán. Số diện tích giao khoán đúng quy định chỉ hơn 400ha, còn lại trên 860ha hợp đồng giao khoán không theo phương án. Nhiều trường hợp chỉ có hộ khẩu tạm trú, hoặc nhập khẩu để hợp lý hóa hồ sơ nhận khoán chứ thực tế không cư trú tại địa phương.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn còn giao khoán diện tích rừng vượt ra ngoài diện tích quy hoạch hàng trăm hécta nhưng không được cấp thẩm quyền phê duyệt; nhiều trường hợp chuyển nhượng trái quy định để thu lợi...

Ngay từ khi mới thực hiện việc giao khoán đất rừng ở các ban quản lý rừng đã có thông tin phản ánh sai phạm, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa xử lý rốt ráo vấn đề.

Năm 2008, UBND tỉnh Gia Lai đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai cùng UBND huyện Chư Sê kiểm tra làm rõ trách nhiệm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn và Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê trong việc mua bán đất giao khoán..., nhưng sau đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai không kết luận sai phạm mà đề nghị cho phép tiếp tục thực hiện.

Năm 2012, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai có biên bản đánh giá việc triển khai phương án giao khoán đất lâm nghiệp ở các ban quản lý rừng phòng hộ trên là chưa đúng với phương án đã được phê duyệt... nhưng đề nghị bổ sung thủ tục...

Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê đã giữ lại diện tích 3ha không đưa vào danh sách giao khoán. Theo lý giải của lãnh đạo ban này là diện tích 3ha còn lại ở thời điểm đó không có người nhận khoán nên lãnh đạo Ban đi huy động người để đầu tư trồng cao su... Sau đó, ông Tào Văn Lang nhận khoán và giao trả 64 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê.

Tuy nhiên, thực tế hồ sơ tại thời điểm đó có tên Đinh Hyot (52 tuổi), ở xã Bar Maih xin nhận khoán nhưng không được giao đất. Trong khi đó diện tích đất 3ha này được giao cho một tên khác là Đinh Men không rõ địa chỉ, rồi lập hợp đồng giao khoán lại cho ông Tào Văn Lang ở thôn 7, xã Ia Blang, Chư Sê, Gia Lai...

Hai Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê và Nam Phú Nhơn, thuộc tỉnh Gia Lai đã có nhiều sai phạm trong việc giao khoán đất rừng nhưng đến nay chưa được xử lý nghiêm. Đã có nhiều quyết định thanh tra, xử lý nhưng không hiểu sao các sai phạm vẫn chưa được xử lý đến nơi, đến chốn? (Công An Nhân Dân 28/6)

TIN KHÁC

Mỹ: Oai hùng thông cổ thụ 5.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho biết những cây thông cổ thụ ở Rừng quốc gia Inyo của Mỹ sống lâu năm nhất trên thế giới. Chúng có thể mọc cách đây khoảng 5.000 năm, từ thời người Ai Cập bắt đầu xây dựng kim tự tháp.

Với bộ rễ cuồn cuộn bám chắc vào sỏi đá, những cây thông Bristlecone cổ thụ mọc trên dãy núi White Mountain ở rừng quốc gia Inyo, California có độ tuổi lên tới 1.000-4.800 năm. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết dù loại thông này không thích hợp sống trên các núi đá vôi nhưng chúng vẫn tồn tại ở đây đến hàng ngàn năm.

Không chỉ ở các dãy núi thuộc California, người ta còn tìm thấy những cây cổ thụ ngàn năm tuổi khác ở các bang như Nevada, Utah, Arizona…

Tuổi của loài cây được tính nhờ số vòng trên mặt cắt thân cây Những vòng tuổi này còn cung cấp cho các nhà phân tích thông tin về điều kiện khí hậu trong quá khứ. (Tin Tức 29/6)

Indonesia: Các đám cháy rừng gây ô nhiễm không khí đã được kiểm soát

29/6, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cho biết, các đám cháy rừng lan rộng ở đảo Sumatra nước này gây nên tình trạng khói bụi nghiêm trọng cho các nước láng giềng hiện đã được kiểm soát và có chiều hướng giảm dần.

“Các tín hiệu ngày càng tích cực. Hiện nay, phạm vi bị ảnh hưởng giảm xuống còn 4.081 ha, trong khi vào lúc cao điểm nhất có tới 16.500 ha bị ảnh hưởng bởi cháy rừng. Điều này cho thấy đã có sự giảm thiểu đáng kể khu vực bị cháy rừng hoành hành” – Bộ trưởng Marty Natalegawa cho biết.

Theo ông Marty, thông qua sự kết hợp các nỗ lực cứu hỏa trên mặt đất và từ trên cao, việc thả các bom nước cũng như thời tiết thuận lợi đã khiến cho mọi thứ ngày càng trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng, chính phủ có thể giải quyết được vấn đề này một cách toàn diện.

Ông cũng cho biết, đã có 18 người bị bắt giữ vì bị cho là có liên quan đến các vụ cháy rừng. Những người có tội sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ cháy.

Trong những tuần qua, khói bụi từ các đám cháy đã khiến bầu không khí của các quốc gia láng giềng như Singapore và Malaysia bị ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Singapore ghi nhận mức ô nhiễm không khí cao kỷ lục. Người dân Singapore thậm chí còn phải đeo khẩu trang cả khi ra ngoài và lúc ở trong nhà.

Ngày 25/6, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chính thức có lời xin lỗi hai nước này vì những phiền toái mà các đám cháy này gây ra cho bầu không khí của các nước bạn.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, thiệt hại kinh tế vì các vụ cháy rừng ở Indonesia trong những ngày qua có thể sẽ cao hơn tổn thất 9 tỷ USD của vụ ô nhiễm khói bụi năm 1997. (Đảng Cộng Sản VN 30/6)./.