Tổng cục lâm nghiệp - Tăng cường hợp tác liên ngành trong thực thi CITES

Tăng cường hợp tác liên ngành trong thực thi CITES

Cập nhật ngày : 26/03/2017 12:56:21 CH
  Tăng cường hợp tác liên ngành trong thực thi CITES

Đại diện Tổng cục Hải quan phát biểu tại cuộc họp

 

Chiều 24/3/2017, tại Hà Nội, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp) đã chủ trì tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành các cơ quan thực thi pháp luật về kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã (Ban chỉ đạo Việt Nam – WEN).

Ban chỉ đạo Việt Nam – WEN được thành lập từ năm 2010 gồm 13 thành viên với mục đích điều phối, tham mưu cho Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, Ngành có liên quan về công tác kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã.

Theo ông Nguyễn Bá Ngãi Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Phó trưởng Ban chỉ đạo Việt Nam – WEN thì mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật đã có nhiều nỗ lực, xong hoạt động buôn bán mẫu vật động vật, thực vật hoang dã gần đây tại Việt Nam vẫn diễn ra phức tạp, trong đó có ngà voi, sừng tê giác.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2011 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng chục vụ buôn bán trái phép ngà voi, sừng tê giác, tê tê và nhiều mẫu vật xương hổ, rùa, rắn, gỗ các loại. Chỉ tính riêng năm 2016 đến nay, Việt Nam đã bắt giữ trên 7 tấn ngà voi, trên 150 kg sừng tê giác, trên 2 tấn vảy tê tê, nhiều mẫu vật động vật hoang dã khác.

Tội phạm trong lĩnh vực này vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm trung chuyển, phức tạp trên cả 3 tuyến đường biển, đường bộ và đường hàng không. Bên cạnh đó, tội phạm cũng thường xuyên sử dụng các mạng xã hội như facebook, zalo, wechat… để thực hiện các giao dịch về buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, kiểm soát.

Trong khi đó, việc xử lý các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép mẫu vật các cơ quan chức năng mới dừng ở việc tịch thu tang vật và xử lý hành chính. Việc truy tố, xử lý hình sự chưa thực hiện do vướng mắc các quy định tại Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi 2009), quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015 lại chưa có hiệu lực.

Đánh giá lại những công việc đã thực hiện trong năm 2016, Ban chỉ đạo Việt Nam – WEN đã có nhiều nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn với loại hình tội phạm này. Đặc biệt, đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 17/9/2016 của về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật. Bên cạnh đó, đã triển khai tuyên truyền, phổ biến đến từng cán bộ, công chức, đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật của các cơ quan, đơn vị về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật như Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự và Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015. Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tổ chức lực lượng tăng cường công tác thu thập, xử lý thông tin, nắm vững diễn biến tình hình tại các địa bàn, xác định trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng động thực vật hoang dã, xác lập các chuyên án để đấu tranh, bắt giữ, xử lý triệt để các vụ việc vi phạm. Ban Chỉ đạo cũng đã tổ chức 01 lớp tập huấn chuyên viên cho các thành viên về CITES nhận dạng, cập nhật nghị quyết, thực thi CITES và tổ chức thành công Hội nghị IWT lần thứ 3.

Theo ông Đỗ Trọng Kim, Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm, tuy vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng tình hình vi phạm trên địa bàn toàn quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng các vi phạm trong mua bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã có xu hướng giảm dần từ 459 vụ năm 2014 xuống còn 295 vụ năm 2015 và 256 vụ năm 2016.

Về kế hoạch hoạt động liên ngành kiểm soát buôn bán động vật hoang dã năm 2017, các đại biểu đã cùng thống nhất lộ trình thay thế, sửa đổi bổ sung một số quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là Bộ luật hình sự 2015. Tăng cường quản lý động vật, thực vật hoang dã bị xâm hại. Kiểm soát buôn bán, truy tố xét xử các vụ án tồn đọng liên quan đến ngà voi, sừng tê giác. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng cần tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là trao đổi đoàn với Trung Quốc, Indonesia.

Văn phòng Tổng cục