Tổng cục lâm nghiệp - Cuộc họp lần thứ 11 nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT 11)

Cuộc họp lần thứ 11 nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT 11)

Cập nhật ngày : 21/02/2017 10:00:25 SA
Cuộc họp lần thứ 11 nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT 11)

 

Trong 2 ngày 20 – 21/2/2017 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa diễn ra cuộc họp lần thứ 11 nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT). Cuộc họp nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của APEC (SOM 1).

Được thành lập từ năm 2011 tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của APEC trong bối cảnh các nền kinh tế APEC nỗ lực thúc đẩy quản lý rừng bền vững, khai thác và thương mại gỗ hợp pháp, EGILAT đã thực sự trở thành một diễn đàn rất hiệu quả cho các nền kinh tế thành viên APEC, tăng cường đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin, quan điểm, bài học kinh nghiệm, những thành công và những vấn đề liên quan đến chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Nhóm EGILAT được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ năm APEC 2017 mà Việt Nam đăng cai. Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, cuộc họp thu hút sự tham dự của các nhóm EGILAT của 21 nền kinh tế thành viên, sự tham dự của các quan sát viên và các tổ chức quốc tế, khu vực khác quan tâm đến ngành lâm nghiệp nói chung và vấn đề chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Trong hai ngày làm việc, cuộc họp tập trung thảo luận, chia sẻ thông tin về chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp của các nền kinh tế thành viên trong bối cảnh pháp luật liên quan đến tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gôc của một số nền kinh tế như Mỹ, Úc, Canada có sự thay đổi, đóng góp ý kiến xây dựng Hướng dẫn gỗ hợp pháp của EGILAT. Cuộc họp cũng thảo luận về các đề xuất dự án của các nền kinh tế thành viên liên quan đến kiểm soát chuỗi cung ứng, chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp góp phần vào quản trị rừng và phát triển bền vững của APEC. Ngoài ra, cuộc họp tổng kết kết quả hoạt động và bài học kinh nghiệm của EGILAT giai đoạn 2013-2017 và thảo luận về những ưu tiên và hoạt động của EGILAT giai đoạn 2018-2022. Bên cạnh đó, tại cuộc họp, các tổ chức quốc tế và khu vực và các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài APEC cung cấp thông tin, chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm nhằm thực hiện nỗ lực quản trị rừng, chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp bày tỏ hy vọng Nhóm EGILAT sẽ tập trung thảo luận để tăng cường mối liên kết trong khu vực, tăng cường liên kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giữa những hộ nông dân trồng rừng nhỏ bé với những công ty chế biến gỗ xuất khẩu đa quốc gia, để vừa nâng cao giá trị trong chuỗi cung cho người trồng rừng, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đồng thời đảm bảo chỉ có gỗ khai thác hợp pháp được đưa vào chuỗi cung để chế biến xuất khẩu.

Ông Hà cũng khẳng định với tư cách nước chủ nhà, Việt Nam sẽ nỗ lực tổ chức thành công các cuộc họp của Nhóm EGILAT, đồng thời tích cực thảo luận và đưa ra các sáng kiến, dấu ấn của Việt Nam vào chương trình hành động cũng như các dự án của APEC.

Cuộc họp lần thứ 12 của EGILAT dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2017 trong khuôn khổ của Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp của APEC (SOM 3)./.

Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế