Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 9/6/2017

Điểm báo ngày 9/6/2017

Cập nhật ngày : 09/06/2017 2:07:20 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 09 tháng 6 năm 2017)

Rừng có thể trồng ngay tại khu đô thị, khu dân cư?

Chiều 7/6, thảo luận tại tổ về Luật bảo vệ và phát triển rừng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) nói, mỗi người trồng một cây, thì các khu đô thị, cao ốc đều phủ màu xanh của cây cối. Rừng có thể trồng ngay trong các khu đô thị, khu dân cư.

"Rừng là lá phối rất lớn cho chúng ta, bất cứ thời đại nào cũng phải giữ rừng. Do vậy ông cha ta có câu rừng vàng biển bạc, thế nhưng hàng ngày vẫn thấy hình ảnh lâm tặc phá hoại rừng thấy cảm thấy xót xa. Trách nhiệm bảo vệ rừng ở điều 52, chúng tôi đề nghị phải ghi rõ trách nhiệm là của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, huyện, xã. TP chúng ta dư luận đang quan tâm với hàng triệu cây đang phát triển xanh tốt. Chúng tôi thấy rằng không phải chỉ là là rừng đặc dụng mà mỗi nhà dân, làng xóm, phố phường phải trồng thêm cây" - ĐBQH Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) nói.

"Mấy hôm nay chúng ta thấy nhiệt độ ngoài trời khác nhau giữa bóng cây thế nào. Như thế cho thấy tác dụng lớn của cây xanh".

ĐBQH Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh: "Chúng tôi rất mong tất cả chúng ta đều phải bảo vệ môi trường, bảo vệ cho cuộc sống chúng ta, bảo vệ cho bầu khí quyển, cho trái đất vì vậy nên phát động trồng cây. Mỗi người trồng một cây, thì các khu đô thị, cao ốc đều phủ màu xanh của cây cối. Rừng không phải rừng đặc dụng, rừng sản xuất mà rừng còn có thể trồng ngay trong các khu đô thị, khu dân cư".

Cũng góp ý về dự án luật này, thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 (ĐB Hà Giang) cho biết: Ở  Hà Giang, 4 huyện vùng cao là núi đá, nước không có, khí hậu thì khắc nghiệt. Ngày xưa có những loại cây rừng như cây nghiến, cây đinh, cây trai, thông đá… toàn là gỗ quý. Nhưng dân mình không giữ được, phá hết. Đưa các loại cây khác đến trồng cũng không lên được.

Các khu vực rừng đặc dụng, theo quy định của pháp luật là không được bố trí dân cư ở gần. Nhưng ở Hà Giang, người đông, đất ít. Trên núi nhiều đá cũng không ở được. Rừng đặc dụng có một chút đất. Không ai bỏ cuộc sống được, ai cũng phải kiếm kế sinh nhai. “ Người ta ở gần đặc dụng từ xa xưa rồi. Chúng tôi vào bảo sao lại không giao cho dân, lại để thế này. Thế là cha chung không ai khóc. Ai phá thì cứ phá, giữ thì chả có cơ sở. Kiểm lâm vào giao một số cây nhưng không có văn bản và chế độ kèm theo nên không giữ được. Có những thời kỳ ở Hà Giang “người ta” thu mua gỗ để phá hoại mình. Dân mình chỉ đi vác một cục gỗ 3-40 cân bán là mua được cái điện thoại 1-2 triệu rồi. Nhưng dân đi làm cả năm không mua được. Chính cái đó khuyến khích lâm tặc đi phá rừng. Phá kinh khủng”- ĐB Sùng Thìn Cò nêu.

ĐB Sùng Thìn Cò cho biết, để giữ rừng không dựa vào dân thì không giữ được. Theo đó, “nếu chúng ta có biện pháp, giải pháp cụ thể tuyên truyền cho nhân dân thì mới được. Tôi đã nghĩ những cây nghiến to và rừng giờ ở nước ta không nhiều, không mênh mông như ở Lào, phải đánh số thứ tự, giao cho dân, kiểm tra định kỳ và để dân quản lý. Hàng triệu năm mới có những cây như thế. Đất nước mình nhỏ bé, mật độ dân số thì thuộc lại đông trên thế giới. Phải có các giải pháp cụ thể nếu không chỉ là hô khẩu hiệu thôi”- ĐB Sùng Thìn Cò nhấn mạnh. (Infonet.vn 8/6) Về đầu trang

 

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng thời kỳ cao điểm

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có Công văn số 827/TCLN-KL gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Theo đó, các đơn vị kiểm tra, rà soát kỹ các phương án PCCCR ở các cấp và từng chủ rừng, bao gồm việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang, thiết bị, tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn.

Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực phù hợp theo phương châm bốn tại chỗ, bảo đảm ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh…

Khoảng 10 giờ 15 phút ngày 6-6, người dân phát hiện tại khu vực thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình xảy ra cháy rừng. Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng huy động hơn 350 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: công an, quân đội, dân phòng và người dân địa phương tham gia chữa cháy. Đến 13 giờ 15 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng thường xuyên phát bản tin cảnh báo cháy rừng cấp 4, cấp có thể cháy rừng diện rộng. Nguy cơ cháy rừng cao tập trung ở vùng rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Núi Sơn Trà và Bà Nà cũng là khu vực có khả năng cháy rừng lớn.

Chiều 6-6, tại Hà Nội có mưa dông, kèm gió lớn tập trung từ khoảng 16 giờ 15 phút đến 17 giờ 30 phút, sau đó mưa nhỏ, rả rích đến khoảng 20 giờ. Theo Công ty thoát nước Hà Nội, lượng mưa chênh lệch tương đối lớn giữa các khu vực trên địa bàn. Ở khu vực phía tây thành phố, mưa lớn hơn, lượng mưa đo được ở Thạch Thất là 47 mm, trong khi đó, lượng mưa đo được tại nội thành chỉ có 30mm, vì vậy không gây úng ngập cục bộ. Trận mưa dông làm nhiệt độ tại Hà Nội giảm hơn 10oC, mang lại không khí mát mẻ, dễ chịu sau những ngày nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa, gió mùa tây nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, ngày 7-6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng; trong cơn dông đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái - lan có mưa rào. (M oitruong24h.vn 9/6) Về đầu trang

Hà Giang: Hầu hết diện tích rừng vẫn đang ở mức cảnh báo cháy nguy hiểm

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của vùng áp nóng phía Tây và hiệu ứng của gió Phơn nên nhiệt độ trên địa bàn toàn tỉnh của Hà Giang tăng cao, bình quân từ 38 – 390C; riêng 2 huyện vùng cao phí Tây là Hoàng Su Phì và Xín Mần, nhiệt độ lên tới 42,50C.

Ngoài chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao, ẩm độ không khí trên toàn địa bàn tỉnh ở mức thấp, chỉ đạt trung bình từ 40 – 43% là mối nguy cơ đe dọa xảy ra cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới có diện tích rừng và đất qui hoạch cho phát triển lâm nghiệp đạt trên 71% diện tích đất tự nhiên của tỉnh (vào khoảng 554.140 ha). Bên cạnh đó, Hà Giang có 05 khu rừng đặc dụng được qui hoạch và bảo tồn; trong các khu rừng đặc dụng của Hà Giang tồn tại nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam và thế giới, trong đó có loài Voọc mũi hếch là loài động vật nằm trong danh đỏ của thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp. Vì vậy, công tác phòng chống cháy rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng và lưu giữ nguồn gen động, thực vật quý hiếm.

Theo báo cáo của ngành chuyên môn Hà Giang, mặc dù trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa vài nơi nhưng do lượng mưa nhỏ và thời gian mưa ngắn nên hầu hết các diện tích rừng của tỉnh vẫn đang ở mức cảnh báo cháy rừng nguy hiểm, nhiều cánh rừng đang ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó, theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Hà Giang, trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục xảy ra những ngày nắng nóng kéo dài kết hợp với ẩm độ không khí thấp sẽ là nguy cơ xảy ra cháy rừng trên diện rộng.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng 2017, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang đã tập trunng chỉ đạo các địa phương có rừng trên địa bàn của tỉnh cần triển khai và thực hiện hiệu quả trong công tác phòng, chống cháy rừng; các ngành chức năng tại các cơ sở có rừng cần có các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy rừng từ cấp IV đến cấp V (là cấp cực kỳ nguy hiểm) tới các chủ rừng và người dân địa phương.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng của Hà Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan bố trí phân công trực cụ thể và thực hiện chế độ trực 24/24 giờ trong những ngày có cảnh báo cháy rừng ở mức độ nguy hiểm; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện và lực lượng nhằm sẵn sàng và chủ động khi có cháy rừng xảy ra. Các ngành chức năng tại địa phương, các chủ rừng và người dân có trách nhiệm phải báo ngay cho cơ quan chức năng qua số điện thoại nóng khi xảy ra cháy rừng (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam Online 8/6) Về đầu trang

Hóa giải chuyện chặt cây

Phát triển hạ tầng đô thị luôn gắn bó giải pháp mặt bằng, trong đó có việc chặt cây xanh. Đây là việc chẳng đặng, chẳng đừng, nhưng hễ động đến là gặp phản ứng dữ dội, không chỉ ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, mà còn nhiều nơi khác.

Mỗi cây xanh đô thị bị chặt hạ đều tổn thương cho người dân đô thị. Những xung đột giữa chặt hạ để phát triển và những tín đồ của mẹ thiên nhiên ngày càng gay gắt. Cần có một phương thức giải quyết thỏa đáng.

Đầu những năm 2000, Lâm trường Hương Sơn (Hà Tĩnh) quản lý một diện tích rừng hơn chục nghìn ha, vừa khai thác làm kinh tế, vừa trồng rừng bảo đảm độ che phủ. Quy tắc thời đó của lâm trường là cứ chặt một cây, phải trồng bù ít nhất hai cây, chăm sóc đến lúc lên xanh tốt mới thôi.

Chặt cây gì, trồng lại đúng loại cây đó, bảo đảm đa dạng sinh học.

Việc chặt cây xanh ở đô thị gây bức xúc bởi chặt cây to, trồng lại cây nhỏ. Bao năm mới bù lại được độ che phủ. Đã vậy, việc thay thế cây xanh lại được làm hàng loạt trên từng phố, tiện cho người làm mà không thuận cho môi trường, cảnh quan... Những mâu thuẫn ấy, có thể hóa giải bằng cách làm của Lâm trường Hương Sơn: Mỗi năm Hà Nội và các đô thị tổ chức trồng thật nhiều cây xanh vùng nội đô, vượt trội với số cây cần thay thế, chặt hạ để phát triển cơ sở hạ tầng. Công khai rộng rãi số cây trồng được hàng năm kèm theo chi phí. Bởi có dư luận kinh phí trồng cây, chặt cây ở Hà Nội tốn ngang kinh phí cắt cỏ! (Thời Nay 8/6, tr1+23) Về đầu trang

Đà Nẵng: Tăng cường trồng và bảo vệ rừng

Nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng có hiệu quả, UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện có rừng, các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng, chính sách dịch vụ môi trường rừng.

Theo văn bản, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở NN&PTNT bàn giao kết quả kiểm kê rừng đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định số 1822/QĐ-BNN-TCLN cho các ngành, địa phương quản lý, theo dõi và hoàn thành trước ngày 30/8/2017.

Đồng  thời, tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản của Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện có rừng và các đơn vị liên quan về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và lập quy hoạch hệ thống rừng giống, vườn ươm cây lâm nghiệp; báo cáo, đề xuất UBND thành phố cho ý kiến chỉ đạo. Báo cáo UBND thành phố trong tháng 7/2017 cho ý kiến về Đề án giao đất, giao rừng cho nhân dân sản xuất theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố thực hiện thu tiền trồng rừng thay thế, tiền dịch vụ môi trường rừng và triển khai công tác trồng rừng thay thế, chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định. Trường hợp các đơn vị không nộp tiền trồng rừng thay thế hoặc chậm trễ, tham mưu UBND thành phố thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra và xử lý đúng quy định pháp luật. Phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện có rừng và các đơn vị liên quan kiện toàn lực lượng Kiểm lâm để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

UBND thành phố giao Sở TN&MT yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng thay thế trước khi tham mưu UBND thành phố các thủ tục về cấp phép khai thác khoáng sản.

Các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT, Sở Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp với Sở NN&PTNT trong công tác lập quy hoạch, cấp Giấy phép đầu tư và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng theo quy định.

Văn bản cũng yêu cầu UBND các quận Sơn Trà, Liên Chiểu và huyện Hoà Vang chủ động thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đủ lực lượng hỗ trợ các chủ rừng kiểm tra, truy quét nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi lấn chiếm đất rừng, chặt phá, khai thác rừng trái phép; vận chuyển, mua bán lâm sản, động vật hoang dã trái pháp luật. Đặc biệt, tại các khu vực rừng giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam và khu vực đường La Sơn – Túy Loan.

UBND các quận, huyện phối hợp với ngành Kiểm lâm quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến gỗ, xử lý thật nghiêm các cơ sở chế biến gỗ vi phạm; phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT trong việc cấp phép thành lập mới các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn, các cơ sở này phải đảm bảo nguồn nguyên liệu hợp pháp, địa điểm sản xuất phải phù hợp với quy hoạch chế biến gỗ trên địa bàn.

Thành phố cũng đề nghị Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương các cấp tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép trên diện tích đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, các hành vi chặt phá, khai thác lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái pháp luật. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 8/6) Về đầu trang

Định Hóa: Trồng rừng vượt 125% kế hoạch tỉnh giao

Năm 2017, huyện Định Hóa được giao trồng mới, trồng thay thế 670ha rừng. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nên đến thời điểm này, diện tích trồng rừng của huyện đã đạt 1.505,67ha, vượt 125% kế hoạch tỉnh giao.

Trong đó, rừng phòng hộ, thay thế 262,2ha; rừng đặc dụng 20,2ha; rừng sản xuất 1.223,27ha và 12.992 cây phân tán. Diện tích rừng trồng mới chủ yếu tập trung ở các xã: Quy Kỳ, Bảo Linh, Phú Đình, Lam Vỹ, Linh Thông, Tân Thịnh, Bộc Nhiêu, Phượng Tiến, Tân Dương, Phú Tiến… Các giống cây được trồng chủ yếu là: keo, quế và lim.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo trồng rừng huyện, những diện tích rừng trồng mới đều đảm bảo quy trình kỹ thuật, cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Hiện nay, Ban Chỉ đạo trồng rừng của huyện đang chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn người dân chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng trồng mới; đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác, chế biến lâm sản trên địa bàn… (Baothainguyen.vn 8/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Rừng dẻ 'đẻ' ra tiền, vạt cây huê khách trả 1 tỷ không bán

Moitruong24h - Trước khi mất vài năm, ông Lý thuê người cắm cọc, chia trăm ha rừng dẻ làm 5 phần bằng nhau. Xong xuôi, ông cho gọi 5 người con trai đến chia đều cho con mỗi hơn hai chục ha rừng...

Chuyện hơn 20 năm về trước, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ai cũng nhớ như in ông Ngô Văn Lý ngày ngày đội nắng, vai khoác túi đựng mo cơm, chai nước lên phát cây dại, đào hào chắn trâu bò khỏi vào phá hại rừng dẻ… Năm tháng dần qua, rừng dẻ của ông vươn lên khép tán. Những lứa hoa dẻ đầu tiên như níu bước chân người qua đây. Và ông có hơn trăm ha rừng chạy dọc đường Hồ Chí Minh… 

Anh Ngô Thế Anh, con trai thứ ba của ông Lý kể lại, lúc còn trẻ, mỗi lần lên rừng là ba lại gọi các con cùng đi. Những ngày đi rừng ăn bữa đói bữa no mà công việc đơn điệu, cực nhọc. Mấy anh em ai cũng bảo nhau, lúc cây lớn lên thì người ta chặt mất chứ đâu đến lượt mình mà cứ đội nắng, đội mưa đi khoanh nuôi bảo vệ rừng mãi.

Nghĩ bụng vậy, nhưng mấy anh em nín thin thít làm theo ý ba mình. Ngày phát rừng, tối thì tranh thủ ngâm ủ ươm hạt giống cây huỵnh để vụ sau có cây trồng trên đất rừng. Năm tháng đi qua, mấy anh chị em Anh lớn dần lên bên những cánh rừng xanh ngút ngát…

Trước khi mất vài năm, ông Lý thuê người cắm cọc, chia trăm ha rừng dẻ làm 5 phần bằng nhau. Xong xuôi, ông cho gọi 5 người con trai đến chia đều cho con mỗi hơn hai chục ha rừng. Để khỏi thắc mắc, ông Lý cho các con bốc thăm theo số thứ tự đã được gắn cho từng lô rừng. Ai bốc đúng lô nào thì sở hữu lô đó. Còn lại chút tiền dành dụm thu được từ rừng, ông cũng chia cho các con làm vốn liếng.

Năm người con trai của ông dựng nhà bên đường Hồ Chí Minh, sát với phần rừng mà mình được chia và tiếp tục làm nghề rừng để không phụ lòng thân sinh đã dốc hết sức lực tạo dựng nên. Anh Anh cũng cho hay, sau khi nhận phần rừng cha chia, ai cũng tận tâm tận lực coi sóc, bảo vệ rừng. Mỗi người còn khai hoang, phục hóa thêm vài ha rừng liền kề.

Tôi hỏi anh Anh: Nguồn thu từ rừng dẻ hàng năm được bao nhiêu?. Anh nói: "Thực ra, rừng cho nguồn thu quanh năm. Cây lớn thì bán gỗ, mùa cây dẻ rụng hạt thì lượm hạt, hết hạt thì bán củi. Mấy năm gần đây, cây dẻ bán chạy nhờ các doanh nghiệp mua đốt làm than hoạt tính. Mình bán cho họ mỗi tấn cây dẻ tươi là 1 triệu đồng".

Cũng theo anh Anh đốn hạ 1 ha dẻ bán cho họ làm than hoạt tính thấp nhất cũng được 200 triệu đồng. Chúng tôi hỏi, thế đốn xong dẻ thì hết rừng à? Không phải vậy, anh Anh lý giải quy trình này như sau: Sau khi đốn hạ dẻ sẽ làm vệ sinh rừng, phát quang, đào hố để trồng keo và phục hồi mầm cây dẻ. Gốc dẻ mọc mầm và phát triển rất khỏe. Mỗi gốc thường có 3-6 mầm. Khoảng 5 năm sau, cây keo đến kỳ khai thác thì lúc đó cây dẻ cũng bắt đầu khép tán. Sau 5 năm nữa thì cây dẻ đã có thể thu được. Khai thác xong tiếp tục trồng lại keo, tràm...

Chu kỳ 10 năm, thu nhập từ bán gỗ, củi dẻ và keo, tràm mỗi ha được gần 500 triệu đồng. Chia trung bình mỗi ha cho 50 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, anh Anh cũng cho biết, chỉ đưa vào khai thác theo quy trình trên chừng 5- 7 ha. Diện tích còn lại vẫn giữ nguyên và trồng xen cây gỗ chất lượng cao như huỵnh, huê... "Ai cũng giữ phần lớn rừng dẻ để sau này con cái trưởng thành thì giao lại để nối tiếp phục hồi, bảo vệ và có thu nhập từ rừng"- anh Anh bộc bạch. 

Lúc còn sống, cụ Lý đã thành công trong việc ươm giống cây huỵnh. Tại thời điểm đó, thành công này được coi là một kỳ tích. Trong chuyến công tác tại Quảng Bình vào năm 1990 được “mục sở thị” vườm ươm của ông và quy trình bắt hạt huỵnh nảy mầm, Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp lúc bấy giờ là ông Phan Thanh Xuân đã gọi ông là "Tiến sỹ thực hành".

Có lẽ đây là cách ghi danh cụ xứng đáng nhất trong lĩnh vực nhọc nhằn này nên cái danh hiệu truyền miệng "Tiến sỹ thực hành" đã sống mãi với thời gian. Sau này, các con cụ tiếp tục ươm cây bán cho các bạn hàng từ Nam ra Bắc. Chỉ khác là ngày xưa lặn lội tìm hạt giống từ những cây huỵnh giữa rừng xanh núi thẳm, còn nay cây going ngay trong vườn nhà.

Chị Doãn Dương Khuyên (vợ anh Anh), khi về làm dâu được ông Lý tin và giao kết nối với bạn hàng. Sau này chị vẫn duy trì các mối hàng để tiếp tục việc ươm và bán cây giống. "Bây giờ, mỗi năm gia đình tôi xuất 10 vạn cây giống huỵnh, huê... cho các tỉnh Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Vào vụ làm giống cần đến 10- 12 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng"- chị Khuyên cho hay. Cũng theo chị Khuyên, ngoài việc ươm cây giống, mấy anh chị em còn phát triển vườn tiêu trên ngàn gốc. "Thu hoạch từ tiêu mỗi năm cũng được vài trăm triệu"- chị Khuyên nói.

Sát nhà anh Anh, hai vạt cây trồng đã 10 năm tuổi. Vạt cây huê sát đường và rừng huỵnh cây thẳng tắp vút cao ở mé sau nhà. Dẫn chúng tôi ra vạt cây huê, anh Anh nói: "Mấy bữa trước, có doanh nghiệp ngoài Bắc vô đây đánh tiếng trả mua vạt cây huê ni với giá 1 tỷ đồng nhưng tui không bán. Thứ nhất là chưa cần tiền lúc này, thứ hai là để cho con cái".

Rừng huỵnh cũng phát triển khá tốt. Mỗi cây đường kính khoảng 0,3m, cao trên 20m. Anh Anh khoát tay: "Giống ni thì vài năm nữa mới bán được. Người ta mua làm nhà, đóng tàu thuyền. Giá bây giờ với cây có đường kính 0,5m hơn chục triệu đồng". Anh Anh bộc bạch, người trồng rừng nên chú trọng cây trồng chất lượng cao vì khi thu hoạch sẽ có giá trị lớn.

Lên rừng dẻ, anh Anh đến bên một cây lớn có đường kính gốc khoảng 0,3m. Gõ vào thân cây, anh nói: "Cây ni cắt bán phần thân cho họ xẻ gỗ làm nhà cũng được hơn triệu đồng. Còn lại cành ngọn, bìa bán củi được năm bảy trăm nữa". Tôi hỏi: Rừng dẻ của anh có bao nhiêu cây dẻ lớn có giá như thế? Anh đáp: “Khoảng hơn một nghìn cây".

Dẫn chúng tôi đến một đồi dẻ khác, nơi đây cây dẻ còn đẹp hơn, dày đặc hơn, gió thổi lồng lộng và mát rượi. Anh nói rừng dẻ này không khai thác mà giữ gìn để xây dựng thành khu du lịch sinh thái. Anh đã đầu tư hơn trăm triệu san ủi, làm đường lên rừng dẻ và ủi rộng nơi đoạn thấp tiếp giáp giữ hai ngọn đồi tạo nên một con đèo nhỏ.

Anh bảo: "Đây là đèo Gió. Dù trời có nực đến mấy thì lên đây gió thổi mát rượi. Một điểm nhấn cho du khách ngồi nghỉ ngơi, hóng gió sau khi đi tham quan rừng dẻ". (Moitruong24h.vn 8/6) Về đầu trang

Vũng Tàu: Nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện địa phương này có 5.113ha rừng ngập mặn, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Tân Thành là 2.640ha và TP.Vũng Tàu 1.890ha.

Diện tích rừng ngập mặn còn lại của Bà Rịa- Vũng Tàu Phần còn lại có ở rải rác các huyện như Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo. So với năm 2003, hiện nay, diện tích rừng ngập mặn của địa phương này đã giảm hơn 50%. Rừng ngập mặn ở Bà Rịa- Vũng Tàu có tác dụng chống xói lở ở các vùng cửa sông, ven biển, đồng thời ngăn chặn được tình trạng xâm nhập mặn sâu vào đất liền Ngoài ra, còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, hạn chế bão lũ, triều cường, chống lại biến đổi khí hậu. Rừng ngập mặn cũng mang lại các giá trị cho đời sống như: nuôi trồng thủy sản, cung cấp dược liệu, chất đốt, nguyên liệu cho công nghiệp, tạo cảnh quan cho du lịch...Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang bị suy giảm nghiêm trọng do nạn phá rừng ngày càng tăng và các khu công nghiệp, cơ sở chế biến hải sản ven sông xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đã làm cho hệ sinh thái rừng ngập mặn ngày càng bị thu hẹp. Trước thực tế này, tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp khôi phục, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp khôi phục rừng ngập mặn, bảo vệ “vành đai xanh” ở các vùng cửa sông, ven biển. Trong năm 2016, Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức trồng gần 33ha rừng ngập mặn.  Năm 2017 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ trồng mới 100ha rừng ngập mặn tại các xã Tân Hòa, Tân Hải và Phước Hoà của huyện Tân Thành; xã Long Sơn của TP.Vũng Tàu… với 2 loại cây chủ yếu là đước và gõ đỏ. Tổng kinh phí thực hiện gần 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xây dựng phương án xã hội hóa việc trồng, bảo vệ và công khai các quyền lợi được khai thác từ rừng ngập mặn để người dân, tổ chức cùng tham gia; khuyến khích tổ chức Đoàn thực hiện các công trình thanh niên trong việc trồng, bảo vệ rừng…Tuyên Quang: Một tuần bắt 2 vụ vận chuyển gỗ nghiến trái phép

Trước đó như đã thông tin bài viết "Tuyên Quang: Đội phó Kiểm lâm cơ động bị trọng thương khi truy bắt "lâm tặc" phản ánh việc các đối tượng vận chuyển gỗ nghiến trái phép khi bị ngăn chặn đã tăng ga bỏ chạy gây khó khăn cho lực lượng chức năng, vụ viêc xảy ra vào khoảng hơn 1h sáng ngày 30/5/2017 tại khu vực đèo Bụt (xã Tân Mỹ huyện Chiêm Hóa,Tuyên Quang) tang vật thu được gồm một xe ô tô loại 12 chỗ ngồi (BKS 29H - 4443) và 31 thanh gỗ nghiến có tổng khối lượng 0,64 m3.

Tuy nhiên, chỉ sau đúng 1 tuần bị bắt, nhóm lâm tặc khác lại tiếp tục hoạt động với khối lượng lớn hơn và trót lọt về tới địa bàn TP Tuyên Quang thì mới bị kiểm tra bắt giữ.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng hơn 22h ngày 6/6/2017 tổ công tác thuộc đội CSGT Công an TP Tuyên Quang đang làm nhiệm vụ tại km4 đường Trường Chinh thì phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 22C - 03269 (chạy hướng Hà Giang - Tuyên Quang) do được thông tin từ trước là trên xe có vận chuyển lâm sản trái phép nên tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe yêu cầu đưa về Công an phường Ỷ La để giải quyết.

Tại đây tổ CSGT đã phối hợp với đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Tuyên Quang tiến hành kiểm tra lập biên bản tạm giữ hàng chục thanh gỗ nghiến xẻ dạng khuôn cửa và nhiều khúc gỗ nghiến mỏng dạng thớt được xếp trên thùng xe tải loại trọng tải 1,25 tấn do tài xế Trương Văn Hùng (sinh năm 1971 hộ khẩu thường trú tại tổ 13 phường Tân Quang TP Tuyên Quang) điều khiển.

Thời gian gần đây, tình hình khai thác vận chuyển gỗ nghiến trái phép diễn ra hết sức phức tạp, có thời điểm các cơ quan chức năng tại tỉnh Tuyên Quang kiểm tra thu giữ hàng trăm m3 gỗ không rõ nguồn gốc, khởi tố và bắt giam một số đối tượng.

Nhưng không hiểu sao những vụ việc như vậy lại không được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh Tuyên Quang để cảnh báo răn đe các đối tượng khác, mà thậm chí còn né tránh cơ quan báo chí một cách khó hiểu. (Moitruong24h.vn 8/6) Về đầu trang

Hà Nội: 12 giờ chiến đấu với giặc lửa

 “Bà Hỏa” hỏi thăm cánh rừng đặc dụng trên địa bàn huyện Sóc Sơn đúng vào ngày Hà Nội đang trong đợt nắng nóng kỷ lục khiến cho công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Trong sức nóng kinh hoàng của “vành đai lửa” lẫn thời tiết, hàng ngàn người thuộc các lực lượng đã kiên cường chiến đấu suốt 12 giờ đồng hồ để dập tắt đám cháy rừng lớn nhất trong hàng chục năm qua.

Có lẽ chưa bao giờ người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn lại có một đêm thao thức mất ngủ vì lo lắng như tối ngày 5/6, khi gần 10 giờ đồng hồ trôi qua mà ngọn lửa vẫn cháy sáng rực cả quả núi. Đi trên tuyến đường Tỉnh lộ 35 vào buổi tối, từ cách xa vài cây số đã thấy hiện lên cả một vùng sáng ánh lên màu vàng đỏ của lửa. Càng đến gần địa điểm xảy ra đám cháy thuộc thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn, “vành đai lửa” hiện ra càng rõ, chạy nham nhở trên sườn núi giống như dòng dung nham núi lửa tuôn chảy, khiến cho ai cũng bàng hoàng. Khói bụi mù mịt bốc lên từ những chỏm núi, tiếng lá cây, cành cây chứa dầu bị cháy nổ tanh tách. Giữa cái nóng oi ả của ngày Hè, người dân địa phương đổ ra kín đường, đứng thành tốp, nín thở theo dõi quá trình chữa cháy của lực lượng chức năng.

Vẻ mặt chưa hết sự hoảng hốt, lo sợ, chị Vũ Thị Nhâm, xóm 5, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn cho biết, hàng chục năm sinh sống ở địa phương, đây là lần đầu tiên chị chứng kiến đám cháy rừng lớn và kéo dài đến vậy. Chị Nhâm kể, 1 giờ 30 phút chiều 5/6, nghe tiếng hô hoán của người dân trong thôn báo cháy rừng, chị cũng sấp ngửa chạy theo cùng mọi người leo lên bìa rừng tham gia chữa cháy. Mỗi người tự trang bị cho mình nào dao phát cây, cành cây tươi để dập lửa. “Chúng tôi ra sức phạt cây, cắt đường băng cản lửa nhưng do trời nắng nóng, ngọn lửa bắt nhanh, gió thổi lớn táp hơi nóng và khói bụi vào mặt bỏng rát, ngột ngạt khiến cho cơ thể nhanh xuống sức. Đường băng cản lửa rộng hàng chục mét mà ngọn lửa vẫn liếm qua được khiến cho ai nấy cũng sững sờ, lo sợ” – chị Nhâm chia sẻ.

Suốt từ chiều cho đến tối ngày 5/6, khi đám cháy vẫn lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại, người dân xã Hoa Sơn đứng ngồi không yên, nhất là những hộ ngay sát chân núi. Tất tả chạy ra chạy vào ngôi nhà tầng khang trang dưới chân núi hỗ trợ lực lượng chức năng tìm cách chữa cháy, bà Phạm Thị Trúc, xóm 5, xã Hoa Sơn lộ rõ vẻ sợ sệt bởi nhà bà chỉ cách mép lửa chừng vài mét. Bà Trúc chia sẻ: “Khi nhìn thấy ngọn lửa bùng lên trên ngọn núi phía sau nhà, chân tôi run không bước nổi vì chỉ sợ cháy vào nhà thì không biết bao giờ mới làm lại được”. Dù có nhiều năm kinh nghiệm ứng phó với cháy rừng nhưng trận cháy lớn lần này khiến cho vợ chồng bà Trúc khá bối rối, chỉ kịp bảo hai cô con dâu đưa mấy đứa cháu nội đi sơ tán vì khói đã sộc vào đến nhà. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, 20 giờ tối 5/6, vợ chồng bà Trúc phải gọi thợ cưa đến cưa hơn 30 cây xanh phía sau nhà để làm đường cản lửa. Mặc dù ngọn lửa chưa bén vào nhà, song đám cháy rừng đã kịp thiêu rụi 0,5ha rừng keo của gia đình bà Trúc, ước tính thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Đám cháy xảy ra thuộc khu vực rừng đặc dụng do Ban Quản lý rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội quản lý, bắt đầu từ địa bàn xã Hồng Kỳ, sau đó lan sang địa phận xã Phù Linh và Nam Sơn, trong đó gây thiệt hại nặng nhất là xã Nam Sơn. Theo các lực lượng chức năng tại hiện trường, do vụ cháy xảy ra vào thời điểm giữa trưa, trời nắng gắt, khói không thoát lên mà bay là là nên rất khó phát hiện ngay. Mãi tới khi hình thành cột khói cao ngút hàng chục mét thì đám cháy đã lan ra diện rộng. Bất chấp thời tiết nắng nóng như thiêu như đốt, nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40oC, hàng trăm người dân cùng các lực lượng cảnh sát PCCC, quân đội, kiểm lâm… đã quyết liệt lao vào chữa cháy. Lực lượng được huy động tham gia chữa cháy có lúc lên tới gần 2.000 người nhưng vẫn phải chạy đua với tốc độ lây lan của ngọn lửa. Ngay trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn đã phải tiến hành sơ tán. Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, ưu tiên bảo vệ an toàn cho nhà dân.

23 giờ đêm 5/6, nghĩa là 10 giờ đã trôi qua kể từ khi đám cháy bùng phát, ngọn lửa vẫn bùng lên dữ dội theo chiều gió tạt. Đứng từ ngoài Tỉnh lộ 35, cách chân núi chừng 500m vẫn cảm nhận rõ rệt sức nóng của lửa. Xe cứu hỏa liên tục được điều động vào hiện trường vụ cháy, bộ đội, chiến sĩ PCCC hối hả triển khai phương án cứu hỏa. Theo con đường đất tiến về phía đám cháy, càng lại gần, sức nóng càng gia tăng. Từng chùm tàn lửa bay lên không khí như vệt pháo sáng rơi kèm theo tiếng lửa cháy tanh tách. Dưới chân núi, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát PCCC tích cực kéo đường ống dẫn nước lên để dập lửa.

Đi tắt qua một nhà dân, tôi men theo con đường nhỏ theo hướng đám cháy tìm lên nơi ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội. Một chiến sĩ công an khuyên tôi nên dừng lại, đứng ở dưới chân núi vì bên trên rất nguy hiểm, không chỉ có khói lửa mà đường mòn đi lại khó khăn, thậm chí có cả rắn rết chạy ra. Tận dụng ánh sáng vừa đủ từ đèn pin điện thoại, tôi dò dẫm tìm lối đi bám theo đường dây dẫn nước lên cao trên sườn núi. Dưới chân, tàn lửa vẫn đỏ rực. Một số cành cây còn cháy dở, mùi tro ấm còn thơm hương cỏ cây. Những vệt lửa đi qua để lại vùng cháy đen sì. Một tốp chiến sĩ chừng 5 – 7 người thay nhau cầm vòi nước xả vào đám cháy. Lửa bốc lên rát mặt. Mỗi khi phun nước, tro bụi lại quẩn lên mù mịt. Tiếng các chiến sĩ giục giã nhau liên tục. Thông tin chỉ huy phát qua bộ đàm gấp gáp…

Gương mặt lấm lem khói bụi, mồ hôi chảy ròng ròng, tranh thủ vài phút nghỉ thay ca, vừa đứng vừa ăn vội bát mỳ tôm, chiến sĩ Dương Văn Tuấn – Phòng cảnh sát PCCC số 5 (Đông Anh) chia sẻ, việc tiếp cận đám cháy gặp nhiều khó khăn bởi địa hình rừng núi dốc, đường nhỏ và phương tiện chữa cháy còn hạn chế. Lần đầu tiên tham gia chữa cháy một đám cháy rừng lớn và kéo dài như vậy, chiến sĩ Dương Văn Tuấn cũng khá bất ngờ với tốc độ lây lan của ngọn lửa. “Dù đói, mệt nhưng anh em vẫn động viên nhau chiến đấu hết mình để dập tắt đám cháy sớm nhất có thể” – chiến sĩ Dương Văn Tuấn chia sẻ.

Quả thực, tinh thần chiến đấu của các lực lượng tại khu vực xảy ra cháy rừng là rất đáng khâm phục. Nhiều chiến sĩ chiến đấu hơn 10 giờ đồng hồ, từ khi bắt đầu có đám cháy đến đêm vẫn chưa kịp ăn gì. Chỉ đến khi ngọn lửa được thu hẹp dần, anh em mới thay nhau tranh thủ ăn tạm bát mỳ, rồi vài phút sau lại giục nhau tức tốc kéo đường dây, tiếp nước chiến đấu với ngọn lửa phía trên núi. Một chiến sĩ khác của Phòng Cảnh sát PCCC Sóc Sơn có 8 năm công tác cũng chia sẻ, sức nóng của đám cháy cộng với nhiệt độ ngoài trời cao khiến cho cơ thể xuống sức. Tuy nhiên, ai cũng động viên nhau quyết tâm chiến đấu với giặc lửa đến cùng.

Mãi tới hơn 1 giờ sáng ngày 6/6, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế, chỉ còn một vài đốm lửa nhỏ rải rác trên sườn núi. Cả một vùng sáng rực trước đó đã đen quánh trở lại trong màn đêm. Đến lúc này, các chiến sĩ mới thở phào nhẹ nhõm sau 12 giờ chiến đấu không ngừng nghỉ. Người dân Nam Sơn cũng trở về nhà sau một đêm không bình yên. 1 giờ 30 phút sáng 6/6, những chiếc xe cứu hỏa cuối cùng cũng nổ máy rời khỏi hiện trường, lúc này chỉ còn ánh đèn pha lấp lóa trong màn đêm… Kinh Tế & Đô Thị Online Về đầu trang

Hà Nội: nguyên nhân vụ cháy rừng khủng khiếp ở Sóc Sơn

Cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, họ bước đầu xác định được nguyên nhân vụ cháy hàng chục héc ta rừng phòng hộ trên địa bàn.

Sáng 8/6, trao đổi với PV, lãnh đạo công an huyện Sóc Sơn cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ cháy 50 héc ta rừng phòng hộ trên địa bàn.

“Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày. Hơn nữa, khu vực rừng phòng hộ chủ yếu gồm các loại cây như thông, keo, bạch đàn nên có tầng lá khô dày đặc phủ lên bề mặt; khi gặp gió, ngọn lửa bùng phát mạnh dẫn đến cháy lớn” – vị lãnh đạo này cho hay.

Trước đó, vào khoảng 13h30 ngày 5/6, trên địa bàn các xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn và Phù Linh  (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ đặc biệt nghiêm trọng.

Ngọn lửa cháy lan trên diện rộng khoảng 50 héc ta, cơ quan chức năng phải di dời 20 hộ dân xung quanh.

Khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn có địa hình núi cao, đồi dốc… nên công tác cứu hoả cực kỳ khó khăn.

Cơ quan chức năng phải huy động hơn 2.000 người gồm các lực lượng PCCC, quân đội, công an, dân quân tự vệ và người dân địa phương tham gia chữa cháy. (An Ninh Thủ Đô Online 8/6) Về đầu trang

Nhiều bất cập trong công tác phòng, chống cháy rừng

Vụ cháy rừng lịch sử ở Sóc Sơn, Hà Nội đang khiến dư luận quan tâm là làm thế nào để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường trước thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay.

Đừng để “ mất bò mới lo làm chuồng”, cùng với việc nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân sống ven rừng, các cơ quan chức năng cần có những giải pháp phòng ngừa hữu hiệu, thay vì để khi xảy cháy rồi mới tìm cách chữa cháy. (An Ninh Thủ Đô Online 9/6) Về đầu trang

Hà Nội: Bảo vệ rừng cho thành phố

Từ 13 giờ 10 phút ngày 5 đến 1 giờ 30 phút, ngày 6-6, đã xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), thiêu rụi 50 ha, ảnh hưởng 100 ha rừng. Xe chữa cháy khó tiếp cận đám cháy vì không có đường thiết kế cho tình huống sử dụng phương tiện này. Vì vậy, đám cháy càng lan rộng. Hơn hai nghìn người thuộc các lực lượng cùng phương tiện phải vật lộn trong 12 giờ mới khống chế, dập tắt được đám cháy.

Đây là vụ cháy lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái của thành phố, nhất là khi diện tích cây xanh bình quân trên đầu người của Hà Nội đang ở mức thấp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Hà Nội hiện có hơn 20.000 ha rừng, được phân bố tại các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây. Rừng chia thành ba loại: Rừng phòng hộ khoảng 4.050 ha, rừng đặc dụng gần 10.200 ha và rừng sản xuất gần 5.280 ha. Tài nguyên rừng trong điều kiện cho phép có thể phát triển du lịch sinh thái, nghỉ ngơi, giải trí cuối tuần, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, năm 2016, tại Hà Nội đã xảy ra 34 vụ cháy rừng, tăng 22 vụ so với năm trước.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, dự báo trong tháng 6 này còn có vài đợt nắng nóng, nhiệt độ cao, không khí khô, dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, đòi hỏi các cấp ngành, cơ quan, đơn vị chức năng có phương án phòng, chống cháy rừng đạt hiệu quả. Các địa phương, đơn vị chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, rà soát những vị trí, điểm rừng dễ xảy ra cháy, để bố trí lực lượng cảnh giới, nhanh chóng khống chế, dập tắt đám cháy. Huy động lực lượng khẩn trương làm sạch, mở rộng các đường băng phòng, chống cháy lan rộng giữa các khu rừng; khảo sát, cắm tuyến, mở đường dã chiến để xe phun nước chữa cháy có thể tiếp cận. Tăng cường trang bị kịp thời phương tiện, công cụ chuyên dùng chống cháy, chữa cháy, quần áo bảo hộ để sẵn sàng tác nghiệp hiệu quả. Duy trì nghiêm túc chế độ thường trực, báo động kịp thời đến các lực lượng khi mới phát sinh cháy.

Bảo vệ, phòng, chống cháy rừng là trách nhiệm của toàn dân. Về lâu dài, TP Hà Nội cần đẩy nhanh việc giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân quản lý, chăm sóc, trồng rừng, bảo vệ theo quy định của pháp luật. Thành phố chỉ đạo các cấp, cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc các quy định, chế độ quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Đồng thời xử lý nghiêm khắc theo pháp luật trách nhiệm của những tập thể, cá nhân, hộ gia đình để xảy ra cháy rừng, gây hậu quả nghiêm trọng. Việc để xảy ra cháy rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn vừa qua là bài học đắt giá để các cấp, ngành chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, giữ “lá phổi” của thành phố luôn xanh tốt, khỏe mạnh. (Nhân Dân 9/6, tr Hà Nội) Về đầu trang

Đà Nẵng: Xử phạt các "đầu nậu" gỗ lậu

Ngày 7/6, Chi cục Kiểm lâm TP cho hay UBND TP đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với các ông: Nguyễn Hữu Long (1971), Nguyễn Văn Thanh (1969), Thái Hoàng Trương (1981) và Phạm Hữu Phú (1967, cùng trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Các trường hợp trên bị xử phạt về hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái với các quy định của nhà nước. Cụ thể, ông Long bị xử phạt 40 triệu đồng, hai ông Thanh và Trương bị xử phạt cùng mức 30 triệu đồng; riêng ông Phú bị Chi cục Kiểm lâm ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm TP phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu Bộ CA tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện, thu giữ tổng cộng 68 phách gỗ Xoan đào (thuộc nhóm VI) được xẻ thành phách, hộp (hơn 28m3 gỗ quy tròn, trị giá gần 200 triệu đồng) được tập kết tại cơ sở mộc của ông Long tại địa chỉ 383- Cách Mạng Tháng Tám (Đà Nẵng). Trong đó, gỗ của Long là 30 phách, Thanh và Trương mỗi người 19 phách, Phú 2 phách.  Toàn bộ gỗ đều không có hồ sơ, thủ tục và dấu búa kiểm lâm theo quy định nên cơ quan chức năng lập biên bản tịch thu sung công quỹ Nhà nước theo quy định. (Công An Đà Nẵng Online 8/6) Về đầu trang

Sâm Ngọc Linh và những điều ít biết

Việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.

Đây là chủ đề của Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh lần thứ I-2017 được tổ chức tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam từ ngày 10 đến 13-6-2017. Sự kiện này được tổ chức nhằm giới thiệu rộng rãi cho người dân biết đến giá trị của cây sâm; đồng thời đưa Sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao, xứng tầm những loại dược liệu của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, được đoàn điều tra dược liệu của Ban Dân y Khu V phát hiện năm 1973 tại núi Ngọc Linh, thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Đến năm 1985 hai nhà khoa học (TS Hà Thị Dụng và TS Grushvitsky) xác định sâm Ngọc Linh là một loài mới, đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam, thuộc chi Panax L., họ nhân sâm (Araliaceae) và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv (theo Trung tâm Sâm Việt Nam - 1993), thuộc 250 loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam.

Duy nhất cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam có sâm Ngọc Linh và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) và huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598 m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế, Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin (một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc, có hiệu quả rất lợi cho sức khỏe con người) cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới.

Những kết quả phân tích thân và rễ, củ của Sâm Ngọc Linh, các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin, trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác.

Như vậy, đây là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất. Ngoài ra, các bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới.

Các công trình nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%. Những kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường...

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và được xếp vào một trong bốn loại sâm tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ.

Ngày 16-8-2016, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049 cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh tại các xã Măng Ri, Ngọc Lây thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nhằm thông tin rộng rãi đến các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp... trong và ngoài nước về giá trị to lớn của sâm Ngọc Linh trên thị trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt dự án đầu tư 567 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2024 nhằm xây dựng sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia.

Nằm trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017, Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh lần thứ I-2017 sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn. Chủ tịch huyện Nam Trà My cho hay, dự kiến sẽ có 120 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của nhân dân các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia.

UBND huyện Nam Trà My cũng dự kiến có khoảng 7.000 lượt du khách đến tham quan, mua bán tại hội chợ và có khoảng 10.000 người dân trong huyện đến hội chợ. Dự kiến các doanh nghiệp, cá nhân trao đổi mua bán hàng hóa có tổng thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, riêng củ sâm Ngọc Linh người dân bán được khoảng 5 tỷ đồng.

Từ rất lâu, dược liệu Quảng đã có danh thơm trong sử sách. Thế nhưng, vẫn thiếu những mắt xích hoàn hảo để “thương mại hóa” thương hiệu, người dân được hưởng lợi chứ không chỉ dừng ở danh xưng.

Đẩy mạnh triển khai cơ chế khuyến khích trồng cây dược liệu dưới tán rừng, xây dựng thương hiệu cho vùng dược liệu, phát triển thành “sản phẩm quốc gia” đang là hướng đi của tỉnh.

Quảng Nam là địa phương khá phong phú, đa dạng về chủng loại cây dược liệu, trong đó có 36 loài cây thuốc nằm trong “Sách đỏ Việt Nam”, có trên 832 loài, 593 chi, 190 họ thực vật làm thuốc. Có nhiều loài quý như: sâm Ngọc Linh, quế, ba kích, đảng sâm, giảo cổ lam, hoàng đắng, sa nhân, ngọc cẩu, lan kim tuyến, chè dây, ngũ vị tử…

Chưa kể, 4 loài dược liệu được phát hiện mới là: dù dẻ đỏ, khế đất, gờ rồng và ba chạc lá đỏ. Hiện diện tích cây dược liệu dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh khoảng 500ha, chủ yếu sâm Ngọc Linh 68ha, đảng sâm 296ha, đương quy 50ha, ba kích 48ha, sa nhân 40ha…

Có được kết quả bước đầu trên, ngoài cơ chế, chính sách của Trung ương, Quảng Nam đã ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển cây sâm Ngọc Linh và một số cây dược liệu truyền thống. Đặc biệt, năm 2016, Đề án bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030 đã được phê duyệt, đã mở ra cơ hội lớn cho vùng sâm. Dự án đang trong giai đoạn khởi động liên quan đến đầu tư hạ tầng giao thông, nhất là cơ chế cho thuê diện tích rừng để trồng sâm.

Với mục tiêu phát triển Nam Trà My trở thành trung tâm dược liệu của Việt Nam, theo cơ chế ưu đãi, mỗi doanh nghiệp được thuê đất trồng sâm dưới tán rừng trong vòng 25 năm, tức đủ 3 chu kỳ trồng sâm với diện tích tối đa 300 ha và mức giá cho thuê là 200.000 đồng/ha/năm. Trước mắt, có 4 doanh nghiệp được tỉnh ưu tiên hỗ trợ trồng sâm đợt này.

Người dân trồng sâm sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, miễn phí dịch vụ, chưa kể được bảo vệ vòng ngoài và hỗ trợ kỹ thuật, được hỗ trợ sâm giống nếu đăng ký thoát nghèo, hỗ trợ vay vốn trồng sâm…

“Cùng với tổ chức lễ hội sâm, huyện Nam Trà My xúc tiến thành lập hội sản xuất kinh doanh sâm Ngọc Linh, xây dựng chợ đầu mối sâm Ngọc Linh, khảo sát xây dựng nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh trên địa bàn” - ông Hồ Quang Bửu Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay.

Ngoài phát triển vùng sâm, huyện Nam Trà My đã chủ động trong việc triển khai dự án bảo tồn và phát triển trồng cây dược liệu trên địa bàn 10 xã với tổng giá trị hơn 15 tỷ đồng. Nhiều vườn ươm giống cây dược liệu của huyện ra đời, các mô hình trồng cây dược liệu đã hình thành trong dân, được xem là cây “giảm nghèo” hiệu quả.

Tại Tây Giang, diện tích cây ba kích không ngừng tăng lên với 129,9ha, đảng sâm là 374,43ha, cây sâm Ngọc Linh di thực được bàn giao cho Công ty CP Dược sâm Ngọc Linh là 23.000 cây. (Bnews.vn 8/6) Về đầu trang

Quản lý rừng bền vững - Hướng mở cho kinh tế rừng

Chương trình quản lý rừng bền vững là hướng mở cho kinh tế rừng. Đây là cách làm mà nhiều quốc gia đã thực hiện có hiệu quả.

Một nghịch lý đang xảy ra tại nhiều địa phương, đó là trồng rừng gây tổn hại đến môi trường. Mấu chốt ở đây là chưa có cách quản lý phù hợp đối với việc trồng rừng kinh tế vốn đang phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây.

Những bất cập này đã có hướng mở khi các đơn vị trồng rừng kinh tế áp dụng chương trình quản lý rừng bền vững. Tại Việt Nam, nhiều đơn vị làm kinh tế rừng đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chương trình này. (VTVNews 8/6) Về đầu trang