Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 6/3/2017

Điểm báo ngày 6/3/2017

Cập nhật ngày : 06/03/2017 2:00:20 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 06 tháng 03 năm 2017)

Khuyến khích bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu

Các đơn vị, cá nhân tham gia đầu tư vào các dự án bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ có nhiều quyền lợi và nghĩa vụ đi kèm.

Về quyền lợi, theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 119/2016/NĐ-CP, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân đầu tư bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ven biển sẽ được hưởng toàn bộ sản phẩm từ nguồn vốn tự đầu tư; được phát triển các thương hiệu sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc từ môi trường rừng và hệ sinh thái rừng ven biển; được bồi thường thành quả lao động, kết quả đầu tư theo quy định khi Nhà nước có quyết định thu hồi rừng; ngoài ra, các chủ thể này còn được miễn tiền thuê rừng trong từng trường hợp cụ thể.

Riêng tổ chức kinh tế sẽ được miễn tiền thuê rừng ven biển theo ba trường hợp. Trường hợp thứ nhất là có quyết định thuê rừng sau khi nghị định này có hiệu lực thi hành, được miễn tiền thuê rừng ven biển trong 5 năm đầu kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho thuê rừng. Trường hợp thứ hai là đã có quyết định cho thuê rừng trước thời điểm nghị định này có hiệu lực thi hành mà thời hạn thuê rừng còn từ 5 năm trở lên thì được miễn tiền thuê rừng trong 5 năm kể từ khi nghị định này có hiệu lực thi hành. Trường hợp thứ ba là đã có quyết định cho thuê rừng trước thời điểm nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng thời hạn thuê rừng còn dưới 5 năm thì được miễn tiền thuê rừng đến hết thời hạn cho thuê còn lại ghi trong quyết định cho thuê rừng.Về nghĩa vụ, theo Điều 8 của Nghị định số 119/2016/NĐ-CP, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đầu tư bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ven biển có các nghĩa vụ, bao gồm: Tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đầu tư bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ven biển có nghĩa vụ bảo vệ, không làm suy giảm diện tích và chất lượng khu rừng được giao, khoán, cho thuê; trồng, chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng rừng đến khi thành rừng theo quy định; tổ chức phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng, trừ sinh vật gây hại rừng theo quy định của pháp luật; bảo vệ môi trường, cảnh quan; không cản trở việc bảo vệ an ninh quốc gia và giao thông trên biển.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch sinh thái và dịch vụ môi trường rừng ven biển có nghĩa vụ: Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo mức và cơ chế chi trả do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; xây dựng cơ chế chia sẻ trách nhiệm và lợi ích có sự đồng thuận của các đối tượng tham gia đầu tư và liên kết. (Moitruong.net.vn 5/3) Về đầu trang

Bình Phước: Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống cháy rừng

 “Khu vực rừng khộp tại các tiểu khu 58, 69, 60, 65 và rừng trồng vùng bán ngập là những nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Bởi ở đây đa phần là rừng tái sinh, rừng trồng đang phát triển nên tỷ lệ thực bì (bổi) rất dày. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 12-2016, cán bộ, nhân viên Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp đã tập trung thực hiện nhiều phương án PCCCR tại những khu vực có nguy cơ cháy cao để kịp thời ứng phó và giảm đến mức thấp nhất  thiệt hại về rừng”.

Thông tin trên do Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp Lương Văn Bảo cho biết.

“Các phương tiện cơ động đường bộ và đường sông, như xe máy, xe đạp thồ gắn hệ thống xịt nước, máy cày, ca nô, ghe tàu đều được chuẩn bị kỹ, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy rừng. Tuy được hạt sáng chế và đưa vào sử dụng từ năm 2008, nhưng đến nay xe đạp thồ, xe máy chở nước vẫn là phương tiện chữa cháy hiệu quả do cơ động, có thể luồn lách, xử lý những đám cháy sâu trong rừng. Hiện hạt có 2 xe máy và 2 xe đạp thồ được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên để phục vụ PCCCR” - ông Cao Đức Hùng, cán bộ Tổ kiểm lâm cơ động - PCCCR, Hạt kiểm lâm Bù Đốp chia sẻ.

Ông Bảo cho biết: Ngoài xây dựng phương án, đảm bảo các công cụ, phương tiện chữa cháy, hạt còn chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn kiểm tra, đôn đốc chủ rừng, chủ dự án đang hoạt động xây dựng phương án đối phó nguy cơ cháy rừng. Lực lượng cảnh báo phòng, chống cháy rừng trực 24/24 giờ trong các đợt cao điểm. Các phương tiện, công cụ chữa cháy được điều động, bố trí trực thường xuyên tại các chốt bảo vệ rừng của nông lâm trường, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy rừng. Đối với diện tích rừng giáp ranh với diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng, hạt phối hợp Nông lâm trường Bù Đốp, UBND xã Phước Thiện thường xuyên tuần tra, ngăn chặn người ra vào rừng trái phép, sử dụng lửa để lấy mật ong rừng... Đồng thời, tổ chức nhiều đợt diễn tập PCCCR để kiểm tra khả năng ứng phó của nhân viên bảo vệ rừng. (Báo Bình Phước Online 3/3) Về đầu trang

Đắk Lắk; Rừng Ea Súp bị tàn phá tan hoang

Những ngày đầu tháng 3-2017, Báo CAND nhận được thông tin của bạn đọc về việc những cánh rừng thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea HMơ và Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đang bị “lâm tặc” kéo nhau vào tàn phá tan hoang.

Lần theo địa chỉ người dân hướng dẫn, chúng tôi có mặt tại lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea HMơ để tìm hiểu sự việc. Tại đây, chỉ trong vòng bán kính chưa đầy 1.000m2, chúng tôi đã đếm được có hơn 30 cây gỗ, đường kính từ 40-60cm bị “lâm tặc” triệt hạ chỉ còn trơ gốc.

Đặc biệt, cách trạm giữ rừng của công ty này khoảng 700m, “lâm tặc” còn ngang nhiên dựng lán trại, đưa cưa mâm di động vào tổ chức khai thác gỗ như một công xưởng giữa ban ngày. Bên ngoài xưởng cưa, nhiều cây gỗ vừa được khai thác về vẫn còn ứa nhựa nằm lăn lóc. Theo quan sát, số gỗ này có đường kính từ 20-50cm, dài 4-5m, chủ yếu là gỗ dầu thuộc nhóm IV.

Đi sâu vào bên trong, dọc hai bên đường từ trung tâm xã Ya Lốp sang xã Ia Jơi, hàng trăm cây rừng sau khi bị “lâm tặc” triệt hạ lấy mất phần thân, còn cành và gốc bị đốt cháy nham nhở. “Đây là một cách cánh “lâm tặc” tạo ra hiện trường giả như một vụ đốt rừng non để tránh cháy rừng nhằm đánh lừa lực lượng chức năng. Thực chất số gỗ đã được chúng khai thác và vận chuyển ra khỏi hiện trường trước đó”, anh N.T.A, một thổ địa ở đây cho chúng tôi biết.

Tiếp tục tiến sâu vào trung tâm lõi của rừng thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp, nhìn thực tế những cây gỗ cổ thụ đang bị tàn phá, những lối đi phủ đầy gỗ không ít người cảm thấy xót xa. Dừng chân tại một Trạm quản lý bảo vệ rừng ngay giữa trung tâm lõi, chúng tôi chứng kiến hàng chục cây gỗ xung quanh trạm bị đốn hạ ngổn ngang, những phần “nạc” đã được lâm tặc lấy đi chỉ còn trơ cành và lá. Điều ngạc nhiên nhất trong suốt một ngày vượt rừng, chúng tôi không hề bắt gặp bóng dáng của một cán bộ bảo vệ rừng nào.

Thỉnh thoảng chỉ thấy một số người dân vào rừng nhặt củi khô, hái cây thuốc hay tìm mật ong. Không chỉ trong rừng, mà ngay trụ sở UBND xã Ya Lốp, hàng trăm mét khối gỗ được đơn vị này bắt giữ tập kết chất đống trước sân. Qua đây có thể thấy, tình trạng phá rừng nơi đây đang diễn ra một cách kinh khủng như thế nào.

Ngay sau khi đi khảo sát thực tế, đem vấn đề trên trao đổi với một số người có trách nhiệm thì ngay ngày hôm sau, chúng tôi cùng họ quay lại hiện trường xưởng cưa thì lán trại, dàn cưa mâm nơi đây đã được “lâm tặc” cho tháo dỡ từ bao giờ. Tại đây, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được một số vật dụng như quần áo, võng màn, xoong nồi cùng 415 lóng gỗ tròn (khoảng 33m3) được “lâm tặc” bỏ lại.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Cao Xuân Tiến, cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp thì được ông này cho biết, mặc dù từ trước và sau Tết đến nay, một số anh em vẫn luôn túc trực để giữ rừng. Tuy nhiên, hiện nay do đang có chủ trương sáp nhập các công ty lâm nghiệp nên toàn bộ công cụ hỗ trợ phải trả lại cho phía công ty nên công tác giữ rừng gặp rất nhiều khó khăn. “Ngoài ra, do lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên nhiều khi gặp “lâm tặc”, chúng tôi phải gọi và đợi người đến hỗ trợ mới dám truy bắt. Mỗi lần như thế, “lâm tặc” lại bỏ gỗ chạy thoát thân nên chỉ tịch thu được gỗ chứ không bắt được người”, ông Tiến lý giải.

Còn ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp cho biết, việc để xảy ra tình trạng phá rừng tràn lan tại địa phận quản lý của 2 công ty trên là có thật. “Điển hình như vào cuối tháng 2-2017 vừa qua, trong quá trình tuần tra, lực lượng kiểm lâm của huyện đã phát hiện tại địa phận của 2 công ty này hơn 50m3 gỗ các loại đã bị “lâm tặc” đốn hạ, tập kết chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phát hiện một số lán trại, cưa mâm do “lâm tặc” đưa vào để khai thác gỗ. Tuy nhiên, khi cho anh em tổ chức ra quân vây bắt thì tất cả lán trại, cưa mâm đã được “lâm tặc” tháo dỡ. Có thể trước đó “lâm tặc” đã được báo động cho biết trước”, ông Dự khẳng định. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng phá rừng nơi đây đang diễn ra ồ ạt, công khai là vào ngày 21-10-2016, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý chủ trương cho Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp và Ea HMơ phối hợp với Công ty CP cao su Phước Hòa thành lập Công ty TNHH cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa Đắk Lắk.

Tuy nhiên, do Công ty TNHH cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa Đắk Lắk chưa đi tổ chức, sắp xếp lại và giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị thành viên nên cán bộ, công nhân viên của các công ty đang rất hoang mang chưa biết đi đâu về đâu nên có phần buông lỏng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Theo ông Y Sy HDơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn huyện Ea Súp có 28 dự án thuê đất, thuê rừng để phát triển nông, lâm nghiệp với diện tích khoảng 21.945ha. Tuy nhiên, trong số này chỉ có vài dự án triển khai có hiệu quả. Số còn lại họ chỉ cử người ở lại trông coi, trong khi công cụ hỗ trợ và vai trò bảo vệ rừng không có dẫn đến tình trạng “lâm tặc” lợi dụng để chặt phá rừng. Bên cạnh đó, một số cán bộ đơn vị cấp xã, các công ty lâm nghiệp chưa nhiệt tình trong công tác giữ rừng, thậm chí còn “tiếp tay” cho “lâm tặc” phá rừng khiến công tác bảo vệ rừng hết sức khó khăn.

Đơn vị sẽ tiến hành tham mưu cho Sở NN-PTNT, UBND tỉnh cần xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để mất rừng. Đối với các dự án thuê đất, thuê rừng nếu không hiệu quả sẽ kiến nghị thu hồi”, ông Y Sy HDơk cho biết thêm. (Công An Nhân Dân Online 5/3) Về đầu trang

http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Rung-Ea-Sup-bi-tan-pha-tan-hoang-431084/

Rừng đầu nguồn khe si bị chặt phá nghiêm trọng: Chỉ mới kỷ luật khiển trách 2 chủ tịch xã

Ngày 3.3, Công an huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã có kết quả điều tra vụ “hủy hoại rừng” xảy ra tại khu vực rừng đầu nguồn Khe Si (khoảnh 1,2,3, tiểu khu 76C thuộc xã Hóa Hợp và khoảnh 2, tiểu khu 76B thuộc xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa).

Trước đó, vụ phá rừng xảy ra tại xã Hóa Hợp và Hóa Tiến bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện. Vụ việc đã được Hạt kiểm lâm huyện Minh Hóa quyết định khởi tố vụ án hình sự chuyển đến Công an huyện Minh Hóa để điều tra theo thẩm quyền. Theo kết quả ban đầu của tổ kiểm tra liên ngành huyện Minh Hóa, tổng diện tích rừng bị chặt phá là 419.840m2. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cũng đã kết luận tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 419.840m2.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, Công an huyện Minh Hóa đã tổ chức lực lượng, tiến hành các hoạt động điều tra, ban đầu làm rõ 2 nhóm đối tượng phá rừng. Theo đó, khoảng đầu tháng 7.2016, Đinh Kiều Anh (SN 1984, trú thôn Tân Tiến, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) đã thuê 9 đối tượng ở xã Hóa Thanh (huyện Minh Hóa) chặt phá 2 đám rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 76C thuộc xã Hóa Hợp (huyện Minh Hóa) với tổng diện tích 9.121m2. Kết quả giám định diện tích rừng bị thiệt hại do nhóm đối tượng được Đinh Kiều Anh thuê chặt phá gây ra là 4.921m2. Diện tích còn lại 4.200m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 76C thuộc địa phận xã Hóa Hợp đã bị các đối tượng phát luông, phát dây leo, bụi rậm và cây gỗ nhỏ chưa gây thiệt hại về mặt lâm sản nên không đánh giá thiệt hại.

Liên quan đến sự việc, vào khoảng tháng 4.2016, Đinh Thị Kim Ngân (SN 1979, trú thôn Má Lậu, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) thuê Đinh Thị Diện (SN 1976, trú thôn Si, xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa) chặt phá rừng tại khu vực rừng thuộc khoảnh 2, tiểu khu 76B, thuộc địa phận xã Hóa Tiến (huyện Minh Hóa). Đinh Thị Diện đã thuê 6 đối tượng ở xã Hóa Phúc (huyện Minh Hóa) và trực tiếp cùng chặt phá rừng. Nhóm đối tượng này đã chặt phá rừng với diện tích 20.389m2.

Theo Công an huyện Minh Hóa, đến thời điểm hiện tại đã làm rõ các đối tượng chặt phá với diện tích 25.310m2. Diện tích rừng bị chặt phá còn lại 394.530m2 chưa xác định được đối tượng chặt phá. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Minh Hóa đang tiếp tục thu thập tài liệu, làm rõ hành vi phạm tội để có căn cứ khởi tố bị can, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, ngày 3.3, ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa - cho biết đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Đinh Ngọc Thủy - Chủ tịch UBND xã Hóa Tiến và ông Đinh Trường Sinh - Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp về trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước để xảy ra vụ việc phá rừng trên địa bàn xã.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Minh Hóa tập trung chỉ đạo Công an huyện Minh Hóa sớm có kết luận điều tra vụ phá rừng đầu nguồn Khe Si thuộc địa bàn xã Hóa Hợp và xã Hóa Tiến để xử lý theo quy định của pháp luật, làm rõ và xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời yêu cầu Sở NNPTNT xử lý dứt điểm những sai phạm của các tập thể, cá nhân trong vụ phá rừng Khe Si ở địa bàn 2 xã Hóa Hợp và Hóa Tiến. (Lao Động 4/3, tr8) Về đầu trang

Quảng Trị bàn giải pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng phòng hộ

Ngày 3-3, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa chỉ đạo các ngành liên quan (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông, Hạt kiểm lâm Đakrông và lãnh đạo các địa phương) tiến hành kiểm tra các khu rừng bị chặt phá ở huyện Hướng Hóa và Đakrông như Báo Nhân Dân điện tử đã có bài phản ánh “Ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông” để triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại khu vực thi công tuyến đường Khe Van - Hướng Linh (thuộc tiểu khu 664) có hiện tượng người dân chặt phá rừng. Cụ thể, 65 cây rừng có đường kính từ 10 - 65 cm bị đốn hạ; khu vực thủy điện Khe Nghi có 78 cây bị đốn hạ. Đây là các khu vực rừng gần các tuyến đường giao thông đang thi công, đã được lâm tặc sử dụng đưa máy cưa vào khai thác gỗ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng bằng xe máy.

Sau khi kết thúc kiểm tra tại hiện trường, đoàn liên ngành đã tổ chức cuộc họp với chính quyền huyện Đakrông và các cơ quan báo chí. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị khẳng định, tình trạng chặt phá rừng nói trên không có sự móc nối, cấu kết giữa lâm tặc và đơn vị thi công tuyến đường. Tuy nhiên, việc phá rừng phòng hộ là vấn đề nghiêm trọng, cần có giải pháp chấm dứt kịp thời.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, việc mở những tuyến đường mới đã tạo điều kiện cho các đối tượng vào rừng khai thác gỗ, vì vậy các ban, ngành và địa phương phải có biện pháp cứng rắn và quyết liệt hơn để bảo vệ rừng. Ông Hưng yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông tiếp tục nắm bắt, đo đếm, đánh giá lại số lượng cây, diện tích rừng bị xâm phạm. Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm tra, bảo vệ rừng; nếu để xảy ra tình trạng gỗ bị khai thác trái phép, vận chuyển ra khỏi rừng thì kiểm lâm địa bàn phải chịu trách nhiệm. Ngoài kiểm lâm địa bàn, cần cử một tổ kiểm lâm cơ động lên rừng phòng hộ phối hợp để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng tiếp diễn. Bên cạnh, phải có biện pháp xử lý nghiêm, không bao che đối với các đối tượng xâm phạm đến rừng; tiếp tục tuyên truyền vận động người dân về công tác bảo vệ rừng...

Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Khổng Trung cho biết: Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với đơn vị chủ rừng thường xuyên kiểm tra, tuy nhiên do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên tình trạng chặt phá rừng vẫn xảy ra... Ông Trung đề nghị, Sở NN và PTNT tỉnh tiếp tục cấp kinh phí để thực hiện giao khoán rừng cho người dân bảo vệ, hưởng lợi. Về lâu dài phải tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương...

Để tình trạng phá rừng phòng hộ không còn tái diễn, thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau và có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng nói trên cũng như các khu vực khác trên địa bàn. Trong đó, lực lượng kiểm lâm phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ và chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét để kịp thời ngăn chặn việc chặt phá rừng hoặc cấu kết, móc nối để phá hủy tài nguyên rừng. (Nhân Dân điện tử 3/3) Về đầu trang

Vụ chặt cây rừng phòng hộ Quảng Trị không có dấu hiệu móc nối

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Trị khẳng định số cây rừng bị phá trên một phần tuyến đường từ Đakrông đến huyện Hướng Hóa không có sự móc nối giữa đơn vị thi công để phá rừng.

Trước thông tin một số cơ quan truyền thông phản ánh, thời gian gần đây khi tuyến đường nối từ cầu Khe Van xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông đến xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa mở ra để phục vụ dân sinh, rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông, tỉnh Quảng Trị bị lợi dụng khai thác, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn liên ngành đến hiện trường để kiểm tra sự việc.

Tại hiện trường, đoàn liên ngành tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận, tuyến đường nối từ cầu Khe Van xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông đến xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa hiện đang được thi công để phục vụ dân sinh cho người dân. Tại các mép phần đường đang thi công đã có một số cây rừng bị chặt phá.

Một số vị trí gần với phần đường đang thi công có hơn 100 cây gỗ giá trị kinh tế thấp, đường kính từ 10 - 60 cm. Trong đó, hơn 60 cây nằm trên diện tích là nương rẫy của bà con dân bản.

Theo số liệu thống kê của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, trong thời gian qua tại khu rừng nói trên, Kiểm lâm đã phát hiện và ngăn chặn 6 vụ phá rừng, tiến hành thu giữ 12m3 gỗ, 2 cưa máy. Các đối tượng chặt phá số rừng này là người đồng bào địa phương tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Ngay sau khi kết thúc kiểm tra tại hiện trường, đoàn liên ngành cũng đã có cuộc họp với các đơn vị chức năng cùng sự có mặt của các cơ quan báo chí. Tại cuộc họp này lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị khẳng định số cây rừng bị phá trên không có sự móc nối giữa đơn vị thi công để phá rừng.

Thực tế sự việc chặt phá cây rừng là có xảy ra, tuy nhiên chưa đến mức nghiêm trọng. Theo đó, các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ Đakrông - Hướng Hóa cần làm tốt công tác tuyên truyền đối với người dân đồng thời tăng cường lực lượng chốt chặn để ngăn chặn hiện tượng chặt phá rừng. (VTV.vn  6/3) Về đầu trang

http://vtv.vn/trong-nuoc/vu-chat-cay-rung-phong-ho-quang-tri-khong-co-dau-hieu-moc-noi-20170306023303887.htm

Nạn khai thác gỗ lậu ở vùng rừng giáp ranh Hà Tĩnh

Tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép đang diễn ra hết sức nóng bỏng ở khu vực giáp ranh biên giới tỉnh Hà Tĩnh.

Trong những ngày đầu năm mới này, lực lượng kiểm lâm địa phương đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm, thu giữ hàng trăm mét khối gỗ. Công tác bảo vệ rừng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi các đối tượng lâm tặc hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động hơn.

Con suối K'Rơ chảy qua tiểu khu 260 thuộc khu vực giáp ranh biên giới Lào. Đây từng là điểm nóng của nạn phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép. Hạt Kiểm lâm Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: các đối tượng lâm tặc thường lợi dụng dòng nước để tập kết và vận chuyển gỗ về xuôi. Và có không ít trường hợp lâm tặc đã tấn công, chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hạt kiểm lâm Hương Khê được giao nhiệm vụ quản lý trên 100 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó rừng nguyên sinh chiếm đến 80 nghìn hecta. Những cây cổ thụ luôn là mục tiêu mà các đối tượng lâm tặc hướng đến, nếu như không có sự bảo vệ của lực lượng chức năng.

 

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 27 vụ buôn bán, vận chuyển lâm sản tiến hành khởi tố 2 vụ và tịch thu hàng trăm mét khối gỗ. Qua các vụ việc cho thấy các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt như: thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm tập kết gỗ, hoặc vận chuyển gỗ bằng nhiều tuyến đường và các loại phương tiện khác nhau. (ANTV.gov.vn 3/3) Về đầu trang

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/an-ninh-trat-tu/nan-khai-thac-go-lau-o-vung-rung-giap-ranh-ha-tinh-204755.html

Thanh Hóa: Cảnh báo cấp cháy rừng

Theo tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm và Thông tin Dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 04/3/2017 đến ngày 11/3/2017 trên địa bàn tỉnh có nắng nhẹ, độ ẩm không khí thấp xuất hiện tình trạng khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở các huyện từ cấp 3 tới cấp 4. Dự báo cấp cháy rừng ở các huyện như sau:

Các huyện: Tĩnh Gia, Hà Trung, TP.Thanh Hóa, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Mường Lát Như Thanh, Thạch Thành, Triệu Sơn dự báo cấp cháy rừng ở cấp 3 - cấp cao dễ xảy ra cháy rừng. Các huyện, thị xã còn lại ít xảy ra cháy.

Chi cục Kiểm lâm (Cơ quan Thường trực BCĐ Kế hoạch bảo vệ và  Phát triển rừng tỉnh Thanh Hóa) đề nghị UBND cấp huyện, xã và các chủ rừng nhà nước thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thường xuyên kiểm tra trên các vùng trọng điểm dễ cháy, nhất là rừng trồng; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác lửa rừng 10/24 giờ trong ngày (từ 10 giờ đến 20 giờ), đặc biệt chú trọng các giờ cao điểm; phát hiện kịp thời điểm cháy, báo động và huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay. (Truyền hình Thanh Hóa 3/3) Về đầu trang

Nông Sơn, Quảng Nam: Phát hiện hơn 5,5m3 gỗ không rõ nguồn gốc

Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn vừa phát hiện hơn 5,5m3 gỗ lậu không có nguồn gốc, trong đó hơn 3,2m3 gỗ xẻ, 2,3m3 gỗ tròn.

Ngoài ra trong tháng 2.2017, các lực lượng chức năng cùng Hạt Kiểm lâm Nông Sơn đã tổ chức 5 đợt kiểm tra, truy quét việc khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản, động vật quý hiếm và phá rừng trái phép. Qua đó kịp thời phát hiện, lập biên bản 4 vụ vi phạm về hành vi cất giấu lâm sản trái phép.

Được biết đầu năm 2017, huyện Nông Sơn chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; nghiêm cấm chống người thi hành công vụ và đưa phương tiện dụng cụ vào rừng. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản, chốt chặn trên các tuyến đường bộ, đường sông và lập tổ chốt chặn khu vực Đông Trường Sơn, nhà máy thủy điện Khe Diên, khu vực khe Sé (xã Quế Lâm). (báo Quảng Nam 3/3) Về đầu trang

Choáng váng khi thâm nhập rừng pơ mu bị 'xẻ thịt' ở Điện Biên    

Nam sinh viên tắm biển bị nước xoáy cuốn mất tích Những gốc pơ mu bị chặt cụt, cháy đen xen kẽ bên những gốc cây vừa mới bị đốn hạ, còn đang chảy nhựa... (TTXVN/Tin Tức Online 5/3; VOVNews 5/3) Về đầu trang

Xem hình ảnh tại: http://baotintuc.vn/phap-luat/choang-vang-khi-tham-nhap-rung-po-mu-bi-xe-thit-o-dien-bien-20170305093855902.htm

Tê giác, luật pháp và người nổi tiếng

Tuần qua có một tin mừng cho giới bảo tồn động vật hoang dã đó là nạn săn bắn tê giác để lấy sừng tại Nam Phi đã giảm năm thứ 2 liên tiếp, cụ thể là giảm 10% từ 1.175 con năm 2015 xuống còn 1.054 con năm 2016. Tuy nhiên, nạn săn bắn tê giác để lấy sừng và tiêu thụ sừng tê giác vẫn là một thực tế nhức nhối của toàn cầu.

Theo số liệu thống kê của TRAFFIC - một mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã, nạn săn bắn tê giác ở Nam Phi đã bị thổi bùng - từ số lượng 83 con năm 2008 cho đến mức kỉ lục 1.215 con năm 2014 - để đáp ứng nhu cầu nóng hổi của các nước Châu Á đang trên đà phát triển như Việt Nam, nơi sừng tê giác được tôn vinh như một loại thần dược.

Nam Phi sở hữu hơn 80 phần trăm tổng số tê giác trên thế giới với khoảng 18 ngàn con tê giác trắng và gần 2 ngàn tê giác đen, nguyên nhân chính đẩy đất nước này vào tâm điểm của khủng hoảng săn bắn lấy sừng. “Những băng nhóm tội phạm săn bắn động vật trái phép được trang bị vũ khí đầy đủ và được tài trợ tài chính bởi các nhóm khủng bố và tội phạm có tổ chức đa quốc gia, đây là những kẻ sẽ không bao giờ ngừng nhúng tay vào hoạt săn bắn tê giác để lấy sừng” - Bộ trưởng Bộ Môi trường Nam Phi cho biết.

Trước tình hình này Liên Hợp quốc cũng đã đưa ra một công ước quy định về việc cấm buôn bán sừng tê trên toàn cầu. Tuy nhiên, mới đây lại dấy lên mối lo mới khi ngày 8/2/2017, trong Công báo Vol 620/Issue No. 40601, Chính phủ Nam Phi đã đưa ra dự thảo luật, đề nghị cho phép buôn bán sừng tê giác và các sản phẩm từ sừng tê giác. Nếu được thông qua, sừng tê giác từ Nam Phi có thể được nhập khẩu hợp pháp vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam – nơi được cộng đồng quốc tế coi là một thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn và là một trong những nguyên nhân chính khiến quần thể tê giác tại Nam Phi và các quốc gia khác đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV bày tỏ lo lắng: “Hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác sẽ khiến công tác thực thi pháp luật tại các quốc gia tiêu thụ sừng tê giác trở nên vô cùng khó khăn trong khi tiếp tục kích thích nhu cầu tiêu thụ và vì vậy gia tăng áp lực lên các quần thể tê giác hoang dã trên thế giới. Bước đi này không những đi ngược lại với các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm mà còn đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng của tê giác”.

Cũng theo bà Hà, trong những năm gần đây Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức, tăng cường thực thi và hoàn thiện các quy định pháp luật, theo Bộ luật Hình sự mới của Việt Nam dự kiến có hiệu lực năm 2017, thì mọi hành vi vi phạm liên quan đến một lượng nhỏ sừng tê giác (từ 50gram trở lên) đều bị khởi tố. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tại Việt Nam sẽ gặp phải những thách thức lớn nếu Nam Phi hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác.

Để phản đối quyết định này, những ngôi sao lớn của Việt Nam như diva Hồng Nhung, ca sĩ Thanh Bùi, MC Anh Tuấn và nhiều nghệ sĩ khác đang cùng Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hưởng ứng chiến dịch “We don’t want your rhino horn” (Chúng tôi không muốn sừng tê giác!) do tổ chức bảo vệ động vật Born Free khởi xướng đặt mục tiêu thu thập 50.000 chữ ký trên khắp Việt Nam.

Diva Hồng Nhung, Đại sứ bảo vệ tê giác của ENV cho biết: “Là một công dân Việt Nam đã từng chứng kiến tê giác bị thảm sát ở Nam Phi, tôi cùng những nghệ sĩ khác và người dân Việt Nam muốn gửi thông điệp đến những người đề xuất buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi rằng chúng tôi, người Việt Nam không muốn sừng tê giác của các bạn!”. Hồng Nhung cũng kêu gọi Chính phủ Nam Phi hủy bỏ dự luật này và cùng Việt Nam bảo vệ tê giác. (Pháp Luật Việt Nam 6/3, tr9) Về đầu trang

Việt Nam nêu 5 biện pháp xóa sổ thị trường buôn bán động vật hoang dã

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 3/3 Liên hợp quốc đã kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã bằng lời kêu gọi khai thác sức mạnh từ tiếng nói của thế hệ trẻ trong những nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã.

Chủ đề của Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã năm nay là "Hãy lắng nghe tiếng nói của thế hệ trẻ" nhằm nhấn mạnh rằng số phận của đời sống hoang dã sẽ sớm nằm trong tay thế hệ tiếp theo.

Trong thông điệp nhân ngày này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nêu rõ nạn săn bắn và buôn lậu bất hợp pháp đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đời sống hoang dã, nhất là một số loài có tính biểu tượng và đang có nhiều nguy cơ bị diệt chủng nhất trên thế giới. Việc thực thi nghiêm luật pháp có ý nghĩa quan trọng, song việc nâng cao nhận thức còn quan trọng hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thanh niên bảo vệ "tài sản thừa kế" của mình bằng cách tham gia bảo vệ những động thực vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng.

Trong một thông điệp khác, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), nhấn mạnh rằng thế hệ trẻ đóng vai trò đặc biệt vừa là người tạo ra sự thay đổi vừa là những người canh giữ tương lai.

Bà nhấn mạnh những thế hệ đi trước cần phải lắng nghe họ và khuyến khích sự can dự của họ để tạo ra những hình thái hành động mới nhằm bảo tồn và bảo vệ đời sống hoang dã dựa trên cơ sở đoàn kết.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới Bảo vệ Động vật Hoang dã, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã cùng với Phái đoàn các nước Anh, Botswana, Thái Lan, Đức, Gabon phối hợp với tổ chức Xã hội bảo tồn đời sống hoang dã (WCS), Cơ quan chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và Ban thư ký Công ước CITES đồng tổ chức sự kiện bên lề để hưởng ứng các nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc bảo tồn đời sống hoang dã và chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động thực vật hoang dã.

Phát biểu tại sự kiện bên lề, Đại sứ Trưởng phái đoàn bà Nguyễn Phương Nga đã trình bày những đề xuất để các quốc gia thành viên Liên hợp quốc có thể cùng nhau giải quyết vấn nạn buôn bán động thực vật hoang dã, và đặc biệt là xóa bỏ thị trường dành cho các sản phẩm phi pháp này.

Theo Đại sứ, thị trường là sự kết hợp giữa cung và cầu, do đó để xóa sổ thị trường buôn bán các sản phẩm hoang dã, cần tiến hành 5 biện pháp sau:

Thứ nhất, phát triển và thực thi những chiến lược giảm cầu để người tiêu dùng không muốn và không thể mua các sản phẩm hoang dã.

Thứ hai, cần tiến hành những chiến dịch nâng cao nhận thực để gây ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng đồng thời để người dân có nhận thức hơn nữa về những hậu quả và tác động của việc sắn bắt và buôn lậu động thực vật hoang dã.

Thứ ba, cải tiến luật pháp và tăng cường việc thực thi luật pháp để người tiêu dùng không thể mua những sản phẩm hoang dã.

Thứ năm, cần phải củng cố mối quan hệ đối tác ở mọi cấp, quốc gia, khu vực và quốc tế, giữa chính phủ và các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân trong nỗ lực bảo vệ đời sống hoang dã.

Theo Liên hợp quốc, hoạt động buôn bán các sản phẩm hoang giã là loại tội phạm "sinh lời" nhiều thứ tư trên thế giới, sau nạn buôn bán ma túy, người và vũ khí.

Ước tính hàng năm thế giới thất thoát 48-153 tỷ USD do nạn buôn bán các sản phẩm hoang dã, gần tương đương với mức viện trợ phát triển chính thức trên toàn cầu hàng năm (135 tỷ USD). (TTXVN/VIETNAM+ 4/3; Nhân Dân điện tử 5/3; VTVNews 4/3; vnews.gov.vn 4/3; Tapchicongsan.org.vn 4/3; Nhân Dân 5/3, tr3) Về đầu trang

Công viên động vật hoang dã tương tác hàng đầu ĐNA ở phố biển Quy Nhơn

Tỉnh Bình Định vừa ký quyết định Chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học cho Công viên động vật hoang dã FLC thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển vườn thú Faros.

Được biết, đây là công viên được xây dựng tại xã Nhơn Lý và Nhơn Hội (TP.Quy Nhơn) với tổng diện tích gần 130 ha. Theo dự kiến, trong tháng 4/2017, chủ đầu tư sẽ đưa về đây khoảng 1.230 cá thể với 73 loài động vật quý hiếm như: sư tử, tê giác trắng, hươu cao cổ, linh dương, báo, ngựa vằn, vượn, hà mã lùn, các loài linh trưởng, các loài chim như thiên nga, hồng hạc, vẹt và các loài bò sát khác…Thời gian triển khai bắt đầu từ năm 2017 đến 2020.

Theo thiết kế, vườn thú này chú trọng đến sự tương tác tự nhiên giữa con người và các loài thú, nhằm mang đến cho du khách cái nhìn thực tế nhất về môi trường và tập tính sinh sống của các loài này, góp phần hướng đến việc giáo dục cho con người về ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Ngoài ra, khi đi vào hoạt động, tại đây còn có chương trình các loài thú biểu diễn theo âm thanh mà không hề có sự can thiệp trực tiếp từ con người. Đây là chương trình lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. (Người Tiêu Dùng 5/3; Zing.vn 5/3; Giao Thông 6/3, tr2) Về đầu trang

Bảo vệ động vật hoang dã: Hãy nghe lớp trẻ nói

Hàng năm vào ngày 3 tháng 3, ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về các loài động vật và thực vật hoang dã của thế giới.

Chủ đề của năm nay “Hãy nghe lớp trẻ nói”, khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới cùng chung sức giải quyết các mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, bao gồm buôn bán trái pháp luật, khai thác quá mức và những hiểm họa ảnh hưởng tới môi trường sống.

“Sự thay đổi phải đến từ chính chúng ta và phải thực hiện ngay khi có thể để cho lớp trẻ tạo được sự khác biệt cho việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam,” người phát ngôn của 14 tổ chức làm việc tại Việt Nam nhằm bảo vệ động vật hoang dã và chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã phát biểu.

Các tổ chức này bao gồm các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, trong đó có Animals Asia, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, CHANGE, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV), Freeland, GIZ, Indo-Myanmar Conservation, Save Vietnam’s Wildlife, TRAFFIC, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, WCS Việt Nam, WildAct và WWF Việt Nam.

Theo Quỹ dân số của Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện đang đạt tỷ lệ người trẻ tuổi cao nhất trong lịch sử. Độ tuổi từ 10 đến 24 chiếm gần 40% dân số của Việt Nam, điều này cho thấy cơ hội dành cho các bạn trẻ để có thể gây được ảnh hưởng và mang lại sự thay đổi tích cực trong bảo vệ động vật hoang dã. (Giáo Dục & Thời Đại Online 3/3; Hải Quan Online 3/3; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 3/3; Tài Nguyên & Môi Trường Online 3/3; Lao Động Thủ Đô Online 3/3; Nhân Dân điện tử 3/3) Về đầu trang

Phú Yên: Chuyển giao hai cá thể voọc chà vá chân xám

Ông Nguyễn Đức Hiếu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, đơn vị vừa chuyển giao 2 cá thể voọc chà vá chân xám gồm 1 đực, 1 cái, trong đó con đực có trọng lượng 0,8kg đã chết cho Cty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn để chăm sóc, cứu hộ và nghiên cứu khoa học.

Trước đó, chiều ngày 26/2, cơ quan này tiến hành tiếp nhận 2 cá thể nói trên với tổng trọng lượng khoảng 5 kg, do người dân ở Phú Yên bàn giao. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 3/3) Về đầu trang

Quảng Nam: Tây Giang đề xuất xây dựng Vườn quốc gia pơmu

Ngày 2.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Giang về tình hình thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy; công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, huyện Tây Giang kiến nghị tỉnh quan tâm nhiều vấn quan trọng như: đầu tư tuyến đường giao thông đi lên các xã biên giới Ch’Ơm, Ga Ry với tổng chiều dài hơn 23km; cho phép chủ trương lập dự án xây dựng Vườn quốc gia pơmu Tây Giang và đầu tư 8km đường vào khu làng sinh thái pơmu; cho phép chủ trương huyện kêu gọi nguồn vốn khôi phục nguyên trạng tuyến đường lịch sử Trường Sơn - 559 cũ từ đất Lào sang và xây dựng nghĩa trang Đông Trường Sơn trên tuyến đường này. Ngoài ra, đề nghị Tỉnh ủy cho chủ trương để huyện xây dựng đề án đổi tên xã Bha Lêê thành xã Azứt vì thực tế địa danh Bha Lêê nằm thuộc địa phận của nước bạn Lào trước khi Hiệp định phân chia biên giới năm 1977 được ký kết; đồng thời đề nghị không sáp nhập Hạt Kiểm lâm Tây Giang và Hạt Kiểm lâm Đông Giang thành Hạt Kiểm lâm liên huyện Đông - Tây Giang… (Báo Quảng Nam 3/3) Về đầu trang

Kêu gọi chấm dứt sử dụng sừng tê giác

Nhân ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (3/3), Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người dân chấm dứt sử dụng sừng tê, cũng như lên án hoạt động săn bắn tê giác.

Theo CHANGE, hiện nay nạn săn bắn tê giác để lấy sừng tại Nam Phi đã giảm năm thứ 2 liên tiếp, cụ thể là mức độ săn bắn đã giảm 10% từ 1.175 con năm 2015 xuống còn 1.054 con năm 2016.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động bảo tồn cho rằng con số này vẫn đang ở mức báo động. Nạn săn bắn tê giác ở Nam Phi đã bùng phát từ số lượng 83 con năm 2008 cho đến mức kỉ lục 1.215 con vào năm 2014.   (Đại Đoàn Kết 4/3, tr2) Về đầu trang

Phát hiện xe tải vận chuyển 2,95 tấn gỗ quý không rõ nguồn gốc

Ngày 5-3, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển gỗ bách xanh trên xe ô tô tải. Đây là gỗ quý thuộc nhóm IIA (Nhóm quý hiếm cần được bảo vệ đặc biệt).

Trước đó, tổ công tác của Đội CSGT số 12, do Đại úy Nguyễn Hồng Hải, Đội phó chỉ huy làm nhiệm vụ tại đường Hồ Chí Minh, phát hiện xe ô tô tải mang BKS 29Y - 4004 đi hướng từ Hòa Bình về Hà Nội có dấu hiệu chở quá trọng tải, đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, CSGT phát hiện trên thùng xe tải có chở hàng chục bao tải loại lớn, bên trong là gỗ bách xanh. Tổng số gỗ bách xanh này lên tới 2,95 tấn. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe ôtô trên là anh Nguyễn Sỹ Đạt (SN 1996, ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của số gỗ trên.

Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ, đồng thời giao toàn bộ tang vật đến CAH Chương Mỹ để giải quyết theo quy định.

Đây không phải là lần đầu Đội CSGT số 12 phát hiện các vụ vận chuyển gỗ quý trên Quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh. Trước đó, nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng giả, gỗ quý cũng bị CSGT của đơn vị phát hiện, thu giữ với số lượng lớn. (An Ninh Thủ Đô Online 5/3; Sài Gòn Giải Phóng 6/3, tr14) Về đầu trang

Giao đất rừng thu hồi cho dân sản xuất tại huyện Vân Canh, Bình Định: Chỗ bị lấn chiếm, nơi “qua mặt” huyện

Ðây là kết luận thanh tra việc thực thi chính sách pháp luật trong việc sử dụng diện tích đất rừng thu hồi của Công ty PISICO giao lại huyện Vân Canh để giao cho dân sản xuất theo chủ trương của tỉnh tại một số xã trên địa bàn huyện.

Trong tổng số 187,55 ha đất rừng trồng của Công ty PISICO bị thu hồi theo chủ trương của UBND tỉnh (theo Quyết định số 255/QĐ-UBND ngày14.3.2006, Văn bản số 978/UBND-KT ngày 4.3.2012, Quyết định số 491/QĐ-UBND ngày 30.8.2012), năm 2006 Công ty bàn giao 157,4 ha cho UBND xã Canh Hiển; cuối năm 2015 giao đủ 21,4 ha cho UBND xã Canh Vinh; năm 2012, bàn giao cho UBND xã Canh Hiệp6,75 ha đất...

Năm 2006, UBND xã Canh Hiển được Công ty PISICO bàn giao 157,4 ha, nhưng đến tháng 8.2007 mới xây dựng phương án giao đất giai đoạn 1 (76,5ha) và giai đoạn 2 (80,9 ha); đến cuối năm 2008 mới cơ bản hoàn thành giao đất cho nhân dân sản xuất. Nguyên nhân chậm trễ là do trong quá trình xã tổ chức giao đất cho nhân dân thôn Chánh Hiển, thì từ ngày 15.3.2008 một số hộ dân làng Suối Đá của xã Canh Hiệp và một số hộ dân khác đã lấn chiếm đất trái phép với tổng diện tích là 50,22 ha (trong đó có 48,28 ha thuộc phần đất Công ty PISICO bàn  giao và 11,46 ha đất dự phòng do xã Canh Hiển quản lý) khiến việc giao đất bị chậm trễ và gián đoạn. Theo Thanh tra tỉnh, cũng vì xã quản lý không chặt chẽ nên mới để xảy ra tình trạng trên.

Mặt khác, dù trong Đề án số 03/ĐA - UBND ngày 1.3.2007 do UBND xã Canh Hiển lập có đề cập giao 70 ha đất có khả năng sản xuất nông nghiệp để nhân dân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Nhưng, trong thực tế, do xã chưa có biện pháp quản lý kịp thời, đã để cho các hộ tự ý chuyển đổi thành mục đích đất lâm nghiệp (trồng cây keo lai). Việc này - theo kết luận Thanh tra tỉnh - là không đúng quy định.

Theo thống kê, đến cuối năm 2015, UBND xã Canh Hiển đã giao được 107,76 ha/157,4 ha nhận bàn giao từ Công ty PISICO cho 148 hộ sử dụng ổn định; 48,28 ha còn lại tuy đã giao cho các hộ ở 3 thôn: Chánh Hiển, Tân Quang, Hiển Đông nhưng lại không thể sản xuất được vì bị người khác lấn chiếm. Dù UBND huyện và UBND xã Canh Hiển đã thực hiện nhiều biện pháp thu hồi đất, song đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, tại xã Canh Vinh, UBND xã này “qua mặt” huyện, tự ý cho đấu giá quyền thuê đất sản xuất đối với 11,9 ha đất Công ty PISICO bàn giao.

Năm 2012, sau khi nhận đất Công ty PISICO bàn giao, UBND xã Canh Vinh xây dựng phương án đấu giá đất trồng cây lâm nghiệp, xin ý kiến UBND huyện Vân Canh nhưng không được đồng ý. Huyện yêu cầu xã lập phương án sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Phớt lờ chỉ đạo của huyện, năm 2013, UBND xã Canh Vinh lập phương án đấu giá quyền hợp đồng thuê đất sản xuất nông nghiệp đối với 10,4 ha (đo lại diện tích đất Công ty PISICO giao) trong thời hạn 5 năm (2013 - 2018) với mức giá 50 - 79 triệu đồng/lô (phân thành 5 lô), không hề báo cáo với UBND huyện phương án này để xin chủ trương. Đây là việc làm trái với chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện Vân Canh. Theo giải trình của UBND xã Canh Vinh thì: Diện tích đất 10,4 ha được bàn giao ít, trong khi dân có nhu cầu về đất và thuộc diện được xét giao đất quá đông, rất khó giải quyết. Vì vậy, UBND xã cho đấu giá đất, đồng thời tạo thêm nguồn thu cho ngân sách địa phương(!).

Riêng tại xã Canh Hiệp, dù UBND xã đã xây dựng phương án giao đất nông nghiệp để giao 5,25 ha đất cho 13 hộ sản xuất nông nghiệp, nhưng hiện khu đất này đang bị bỏ không. Sau khi nhận đất, các hộ đã trồng mỳ nhưng hiệu quả kinh tế không cao, định chuyển sang trồng keo lai nhưng xã yêu cầu phải sử dụng đúng mục đích ban đầu. (Báo Bình Định 5/3) Về đầu trang

Phòng, chống cháy rừng: Không thể chủ quan, mất cảnh giác

Thời gian này đang là thời điểm xảy ra nguy cơ cháy rừng cao trong năm. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đồng chí có thể đánh giá về nguy cơ cháy rừng ở thời điểm hiện nay. Ngành lâm nghiệp đã có biện pháp gì để bảo vệ rừng, giảm thiệt hại do cháy rừng?

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Từ đầu năm 2017 đến nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết xảy ra bất thường, có một số trận mưa trái mùa xảy ra ở một số khu vực nên đã làm giảm nguy cơ cháy rừng. Thêm vào đó, nền nhiệt độ năm nay cũng không cao như mọi năm. Nguy cơ cháy rừng ở một số địa phương hiện nay chủ yếu ở cấp 4-cấp nguy hiểm. Nguy cơ cháy rừng cấp 5-cấp cực kỳ nguy hiểm cũng có nhưng không nhiều như so với đầu năm 2016. Tuy vậy, không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Về giải pháp phòng, chống cháy rừng, các địa phương đã được yêu cầu phải xây dựng các phương án phòng, chống, đặc biệt là các điểm có nguy cơ cháy rừng cao để có phương án ứng trực phù hợp, kịp thời. Lực lượng kiểm lâm ở các địa phương ký quy chế phối hợp với lực lượng quân đội, công an, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở địa phương trong công tác phòng, chống cháy rừng; đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho người dân biết tác hại của cháy rừng để mọi người có ý thức khi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng, nhất là khi đốt nương làm rẫy. Hằng ngày, Cục Kiểm lâm có thông báo cho các địa phương các điểm cháy, điểm có nguy cơ cháy rừng cao, cùng với đó chúng tôi còn cung cấp tình hình thời tiết 7 ngày trong tuần cho các địa phương về nhiệt độ, lượng mưa để các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng. Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng ngoài tầm kiểm soát của địa phương. Nhờ những nỗ lực trong thời gian qua, trong tháng 2-2017, trên toàn quốc số vụ cháy rừng, phá rừng giảm 46% so với tháng 2-2016.

PV: Hiện ngành lâm nghiệp đã có hệ thống cảnh báo cháy rừng qua vệ tinh, vậy đề nghị đồng chí cho biết thông tin cụ thể về hệ thống này?

 Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Chúng tôi có trạm MODIS hằng ngày cung cấp các thông tin về cảnh báo nguy cơ cháy rừng cho các địa phương; sớm phát hiện các điểm cháy để từ đó lực lượng kiểm lâm ở các địa phương kiểm tra xác minh, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy. Việc phát hiện sớm điểm cháy rừng sẽ giúp huy động lực lượng tham gia chữa cháy phù hợp, kịp thời, chữa cháy hiệu quả hơn, giảm thiệt hại cho rừng.

PV: Trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu chưa, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Để chữa cháy rừng, chúng tôi áp dụng rất nhiều giải pháp. Từ việc ứng dụng công nghệ cao đến việc nghiên cứu khoa học để đưa ra các giải pháp phòng, chống cháy rừng. Hiện nay, do đặc thù địa hình lẫn điều kiện kinh tế của đất nước, trang thiết bị phòng, chống cháy rừng chủ yếu là công cụ thủ công có áp dụng cơ giới nhưng chưa thể hiện đại như các nước phát triển. Hiện nay, ở một số địa phương đã có những dự án, đề án để tăng cường đầu tư trang thiết bị phòng, chống cháy rừng.

Trong công tác phòng, chống cháy rừng thì trang thiết bị cảnh báo cháy rừng là quan trọng nhất. Ngoài ra, các thiết bị chữa cháy cũng rất quan trọng, khi cháy rừng xảy ra thì các thiết bị như flycam nhằm chụp lại toàn bộ đám cháy cũng giúp cho công tác chỉ huy lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng các phần mềm để hỗ trợ xác định điểm cháy là thuộc rừng của ai, ở đâu, địa phương nào… để khi xảy ra cháy rừng sẽ phát hiện nhanh nhất, huy động lực lượng cao nhất.

PV: Lực lượng vũ trang có vai trò như thế nào trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là việc phòng, chống cháy rừng, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Những năm qua, lực lượng vũ trang trong đó có lực lượng quân đội đóng quân ở các địa phương trên cả nước đã tham gia rất tích cực, hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng. Nhiều vụ cháy rừng lớn xảy ra trước đây nếu không có sự tham gia tích cực, kịp thời của quân đội thì việc chữa cháy rừng sẽ rất khó khăn, rất khó dập tắt đám cháy. Quân đội ta là lực lượng có kỷ luật, có sức mạnh, có chỉ huy rất bài bản, vì thế khi phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các lực lượng khác của địa phương sẽ có hiệu quả rất cao trong công tác bảo vệ rừng nói chung và chữa cháy rừng nói riêng. (Quân Đội Nhân Dân Online 5/3; Quân Đội Nhân Dân 5/3, tr4) Về đầu trang

Nước mắt' của rừng và tiếng cầu cứu của người dân Bắc Giang

Đã nhiều lần, các cơ quan báo đài nhận được những cuộc gọi cầu cứu khẩn thiết phản ánh về nạn chặt phá và đốt rừng để chiếm đất canh tác tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Theo chân những người dẫn đường, PV đã có mặt tại nơi xảy ra sự việc. Đó là những cánh rừng tại thôn Bãi Đá – xã Lục Sơn, nơi mà người dân tố việc chặt phá, đốt rừng nguyên sinh và một phần nhỏ là rừng tái trồng để chiếm đất canh tác.

Quả vậy, trước mặt chúng tôi là hàng trăm ha rừng đã bị chặt và cháy trơ trụi. Nhiều đốm lửa vẫn còn đang nham nhở. Đi sâu vào trong, cảnh tượng càng hoang tàn hơn khi rất nhiều cây gỗ to bị đốn hạ. Đâu đó phía bên kia dãy núi vẫn còn tiếng cưa, tiếng chặt vọng lại từng âm nghe “chan chát” như muốn nuốt chửng toàn bộ mảnh rừng còn sót lại.

Anh T. (người dẫn đường, cũng là dân bản địa) cho biết: “Hàng ngày, từng đoàn xe chở gỗ ra khỏi rừng mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào can thiệp, như kiểu mọi chuyện đã an bài".

Tiếp đó, chúng tôi lại men theo rừng để đến nơi phát ra những tiếng chặt và cưa máy đang vọng lại, nhưng khi đến nơi thì chỉ còn những cây gỗ đã bị chặt nham nhở, nhựa từ thân cây vẫn còn đang chảy.

Anh T cũng cho biết: “Chúng có nhiều “chim lợn” từ đầu đường đến cuối đường, thấy người lạ đến là họ rút ngay”.

Sự thật đứng sau việc này là gì? Liệu có hay không việc chính quyền "làm ngơ" hay "tiếp tay" cho tình trạng phá rừng như trên. (VTCNews 5/3) Về đầu trang

http://www.vtc.vn/nuoc-mat-cua-rung-va-tieng-cau-cuu-cua-nguoi-dan-bac-giang-d307517.html

Nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực

Cục Kiểm lâm tiếp tục cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực, thuộc các tỉnh: Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum; cấp nguy hiểm trên toàn tỉnh như: Hòa Bình, Cao Bằng, Tuyên Quang, Tây Ninh... do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài. Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm, bốn Khu Bảo tồn thiên nhiên: Phu Canh, Thượng Tiến, Ngọc Sơn và Hang Kia - Pà Cò tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngành đã củng cố 1.870 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, với 12.661 người tham gia, cùng phương tiện, thiết bị tại chỗ sẵn sàng ứng cứu. (Nhân Dân 5/3, tr8) Về đầu trang

Miền Trung, miền Nam đề phòng cháy rừng mùa khô

Hai ngày cuối tuần (4 - 5.3) miền Bắc có thời tiết khá dễ chịu, không mưa và nắng ấm cả ngày, chỉ còn rét đêm và sáng với nhiệt độ tăng dần, vùng núi và ven biển có lúc sương mù che phủ với mật độ khá dày do gió đông nam ẩm, tầm nhìn bị hạn chế.

Qua tuần sau sẽ có không khí lạnh tăng cường với cường độ không mạnh lắm, nén rãnh thấp xuống miền Bắc nên thời tiết thay đổi nhanh, trời rét trở lại với nhiệt độ thấp nhất 13 – 16 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C, có mưa nhỏ, mưa phùn. Đợt rét này kéo dài 4 - 5 ngày, gần cuối tuần giảm mây, trời có nắng, nhiệt độ sẽ tăng dần.

Miền Trung thời tiết khá ổn định, hầu hết không mưa hoặc chỉ mưa nhỏ, trời còn lạnh vào cuối tuần, sau đó nhiệt độ tăng nên chỉ còn lạnh đêm và sáng, ít mưa. Như vậy, miền Trung bắt đầu vào mùa khô, nắng tăng, độ ẩm sẽ giảm dần do mưa ít mà bốc hơi có xu hướng tăng, cần phòng tránh cháy rừng.

Tây nguyên và Nam bộ tiếp tục giữa mùa khô, hầu hết không mưa hoặc chỉ có mưa nhỏ. Lượng mây giảm, nắng nhiều hơn với cường độ bức xạ tăng, thời gian nắng kéo dài 8 - 10 tiếng mỗi ngày. Nhiệt độ tăng dần và bắt đầu vào giai đoạn nắng nóng ở miền Đông và TP.HCM, thời gian nóng tập trung từ 11 - 15 giờ với nhiệt độ cao nhất 34 – 35 độ C, có nơi xấp xỉ 36 độ C. Đêm và gần sáng có sương mù nhẹ và trời hơi se lạnh trong 3 - 4 ngày tới, nhiệt độ thấp nhất ở miền Đông Nam bộ từ 20 – 22 độ C, miền Tây 22 – 24 độ C. Độ ẩm trung bình giảm còn 65 - 75%, ban ngày 40 - 50% hoặc thấp hơn, điều này cho thấy trời hanh khô khá rõ, một số nơi có nguy cơ cháy rừng rất cao.

Do triều kém nên trong những ngày tới độ mặn ở các tỉnh ven biển có xu hướng giảm nhẹ, cho đến đợt triều cường giữa tháng 2 âm lịch mặn sẽ tăng dần. So với mùa khô hạn mặn 2016 thì năm nay không quá gay gắt, độ mặn hầu hết vẫn còn ở mức thấp hơn. Riêng Bến Tre và Tiền Giang trong 7 ngày tới, một số nơi có độ mặn 4%o xâm nhập vào cách cửa sông trên 50 km và bắt đầu có dấu hiệu gây hại nhẹ như trên sông Cổ Chiên và Hàm Luông. Tình hình xâm nhập mặn năm nay ở Tiền Giang không gay gắt như năm 2016, tương đương mùa khô 2013 - 2014. Độ mặn lớn nhất mùa khô năm 2017 có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 3.2017, tại Hòa Bình khoảng 10 - 12%o, tại An Định (gần cống Xuân Hòa) 2 - 3%o, tại TP.Mỹ Tho là 0,5 - 1,5 gr/lít.

Do nắng mưa thất thường trong nửa đầu mùa khô nên miền Nam đối mặt nhiều loại sâu bệnh gây hại, đặc biệt bệnh muỗi hành (sâu năn) gây hại tại nhiều tỉnh thành ở ĐBSCL. Thời tiết đêm lạnh ngày nóng và sương mù xuất hiện vào sáng sớm là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá và cổ bông tiếp tục phát triển trên các cánh đồng miền Nam. Ngoài ra, cây thanh long cần phun phòng định kỳ trừ đốm nâu để phòng trừ nấm bệnh tấn công cành và trái. (Thanh Niên 4/3, tr12) Về đầu trang

Bến Tre; Bắt 2 cán bộ “xẻo” 26 ha rừng phòng hộ

Sau 4 năm bị xếp hồ sơ, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố vụ án phá 26 ha rừng đước phòng hộ trên địa bàn

Phòng CSĐT Tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Bến Tre vừa bắt tạm giam ông Võ Văn Ngàn, nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre; ông Trần Văn Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Bến Tre, để điều tra hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Riêng các ông Nguyễn Văn Đoàn (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bến Tre), Tiết Kim Chiêu (cán bộ Sở NN-PTNT Bến Tre) và Nguyễn Đức Dục (cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre) bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố ông Ngàn và ông Hùng.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4-2012, ông Võ Văn Ngàn, lúc đó là Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Bến Tre (gọi tắt là BQLR Bến Tre), có tờ trình gửi Sở NN-PTNT xin được khai thác tận thu 2.000 m3 gỗ đước tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập mặn (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) vì bị sâu bệnh tấn công. Đầu tháng 6-2012, sau khi sở này trình UBND tỉnh Bến Tre và được cho chủ trương, ông Trần Văn Hùng ký phê duyệt thiết kế khai thác tận thu và ban hành công văn cho phép BQLR Bến Tre chỉ định DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, Thạnh Phú) đốn hạ đước. Số diện tích đước thuộc rừng phòng hộ đã bị đốn hạ là 26 ha.

Sau khi vụ triệt hạ rừng đước này bị người dân tố cáo, Thanh tra Sở NN-PTNT phối hợp với PC46 - Công an Bến Tre và các cơ quan chức năng điều tra. Qua đó, Sở Tài chính Bến Tre xác định chủ trương bán tài sản của nhà nước tại BQLR Bến Tre không qua đấu giá là không đúng các quy định của pháp luật. Hội đồng Thẩm định giá và bán đấu giá tài sản tỉnh Bến Tre còn phát hiện BQLR Bến Tre bán chỉ định cho DNTN gỗ Tuấn An khai thác 26 ha rừng đước trên có tổng giá trị thiệt hại lên đến gần 2,1 tỉ đồng. Trong đó, khoản thiệt hại do bán chỉ định trên 1,1 tỉ đồng, thiệt hại do củi bị giảm chất lượng gần 977 triệu đồng. Đáng nói là qua kiểm tra, Chi cục Bảo vệ thực vật Bến Tre kết luận số gỗ đước bị đốn hạ “không thấy có dấu hiệu phát triển của sâu bệnh”.

Mặc dù vụ phá rừng này bị cơ quan điều tra kết luận sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, đề nghị khởi tố… nhưng vào năm 2013, Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo chuyển sang xử lý hành chính. Do vậy, các cá nhân trên thay vì bị truy tố trước pháp luật thì chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Riêng ông Hùng, không được tiếp tục bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre, ông Ngàn bị hạ một bậc lương và xin về hưu… Việc khởi tố vụ án sau khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng. (Người Lao Động  5/3; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 6/3; Người Lao Động 6/3, tr14; Giao Thông 6/3, tr14) Về đầu trang

Quảng Bình: Làm rõ những đối tượng chặt phá hơn 25 ngàn m2 đất rừng

Ngày 5-3, Công an huyện Minh Hóa, Quảng Bình đã điều tra làm rõ vụ án “Hủy hoại rừng” do 2 nhóm đối tượng trên địa bàn gây ra.

Sau khi tiến hành xác định hiện trường, trưng cầu giám định thiệt hại rừng, Cơ quan điều tra Công an huyện Minh Hóa đã tổ chức lực lượng, tiến hành các hoạt động điều tra theo tố tụng hình sự; kết quả điều tra ban đầu làm rõ 2 nhóm đối tượng gây ra vụ “Hủy hoại rừng” xảy ra tại khoảnh 1,2,3, tiểu khu 76C thuộc xã Hóa Hợp và khoảnh 2, tiểu khu 76B thuộc xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể: nhóm thứ nhất do Đinh Kiều Anh (33 tuổi), trú ở thôn Tân Tiến, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, Quảng Bình dẫn đầu. Vào khoảng đầu tháng 7-2016, Đinh Kiều Anh đã thuê 9 đối tượng ở xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa chặt phá đám rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 76C thuộc xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa với diện tích gây ra là 4.921 m2. Nhóm thứ hai do Đinh Thị Kim Ngân (38 tuổi), trú xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình tổ chức chặt phá rừng.

Theo hồ sơ vào khoảng tháng 4-2016, Đinh Thị Kim Ngân thuê Đinh Thị Diện (41 tuổi), trú xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình chặt phá rừng tại khu vực rừng thuộc khoảnh 2 tiểu khu 76B, thuộc địa phận xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa. Sau đó, Đinh Thị Diện đã thuê 6 đối tượng ở xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa và trực tiếp cùng chặt phá diện tích 20.389 m2.

Hiện cơ quan Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiếp tục điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. (Công An Nhân Dân 4/3, tr5) Về đầu trang

Hà Giang: Ngăn chặn tình trạng phá rừng từ việc quản lý cưa xăng

Theo số liệu của ngành chức năng, trên địa bàn các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Yên Minh, Vị Xuyên và Quang Bình hiện có gần 4 nghìn cưa xăng được các hộ gia đình cất giữ, sử dụng. Trong đó, nhiều nhất thuộc về huyện Vị Xuyên với 1.939 cưa xăng, Hoàng Su Phì 1.222 cưa xăng, Yên Minh có 343 chiếc…

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu, xây dựng phương án và có 5/11 huyện đã thống kê, ký cam kết với các hộ gia đình. Trong đó, huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần giao các hộ gia đình quản lý cưa xăng tại chỗ dưới sự giám sát của trưởng thôn, UBND xã, thị trấn và Hạt Kiểm lâm; các xã Đường Thượng, Lũng Hồ, Du Già, Du Tiến, Ngăm La (Yên Minh) đưa 284/343 cưa xăng về quản lý tập trung tại UBND xã; 20 xã của huyện Vị Xuyên quản lý cưa xăng tại thôn, xã, hộ gia đình và tu sửa, đóng mới 26 thùng “nhốt” cưa xăng tại trụ sở thôn… Các huyện còn lại chủ yếu áp dụng hình thức quản lý tại gia đình, đồng thời tuyên truyền, vận động, triển khai cho người dân ký cam kết không sử dụng cưa xăng khai thác lâm sản trái phép.

Thông qua việc quản lý cưa xăng, năm vừa qua số vụ phá rừng đã giảm nhiều, toàn tỉnh xảy ra 328 vụ vi phạm giảm 94 vụ so với năm 2015, số lâm sản tịch thu trên 160 m3 gỗ các loại. (Báo Hà Giang 3/3) Về đầu trang

Phú Yên: Cần tăng cường quản lý, không để mất thêm rừng

Ngày 2/3, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa và Ban Quản lý rừng đặc dụng Krông Trai nhằm nắm tình hình về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện này.

Chiều cùng ngày, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Sông Hinh với tỉnh Đắk Lắk. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, trên địa bàn huyện có hơn 89.000ha rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang được địa phương tăng cường. Huyện đã thành lập một chốt kiểm tra liên ngành đóng trên địa bàn xã Sông Hinh nhằm tăng cường công tác quản lý việc vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn và tăng cường phát hiện, xử lý các trường hợp phá rừng trên địa bàn, nhất là khu vực rừng giáp ranh.

Đồng chí Lương Minh Sơn yêu cầu các địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm những trường hợp phá rừng làm rẫy và sớm có phương án khắc phục số diện tích rừng bị mất bằng cách trồng lại rừng. Đồng chí cũng chỉ đạo hai địa phương này tăng cường công tác tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng, không để phát sinh tình trạng phá rừng, nhất là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn khu vực giáp ranh. Đối với những khó khăn, vướng mắc mà các địa phương kiến nghị, đoàn công tác của tỉnh ghi nhận và sẽ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan để sớm giải quyết. (Báo Phú Yên 3/3) Về đầu trang

Lai Châu: Nhiều giải pháp khống chế “giặc lửa”

Xác định phòng, chống cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nên ngay khi bước vào mùa hanh khô, xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy cũng như thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Xã Trung Đồng có tổng diện tích rừng lớn của huyện Tân Uyên với trên 4.097ha rừng, trong đó 632ha rừng sản xuất, hơn 1.480ha rừng phòng hộ và hơn 1.970ha rừng đặc dụng. Nhận định mùa hanh khô năm nay có diễn biến phức tạp, xã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, phân công lịch trực cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo PCCCR của xã; xác định vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao để tổ chức phương án trực và huy động lực lượng chữa cháy theo phương châm "4 tại chỗ". Bên cạnh quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thì công tác tuyên truyền được xã coi là giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất. Qua đó, kiểm lâm địa bàn phối hợp với các bản tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cho 470 lượt người và 328 học sinh; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng tại 21/21 bản và vận động Nhân dân tu sửa 2,7km đường băng cản lửa, thành lập 2 trạm gác rừng 24/24 giờ. (Báo Lai Châu 3/3) Về đầu trang

Quảng Bình: Hàng loạt Bí thư, Chủ tịch xã mất chức vì để dân phá rừng

Ông Cao Xuân Tín - Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy vừa quyết định thi hành kỷ luật cách chức Đảng ủy viên, Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch đối với ông Nguyễn Văn Nguyên; cách chức Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã đối với ông Đinh Văn Đức và khiển trách ông Đoàn Mạnh Toàn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thạch.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Thanh Thạch về những dấu hiệu vi phạm của nhiều cán bộ xã liên quan lĩnh vực quản lý đất đai, công tác phát triển bảo vệ rừng; để cán bộ, đảng viên và người dân vào phá rừng. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa đã tiến hành xác minh, làm rõ. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đưa ra kết luận công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch thiếu sự đôn đốc, thiếu kiểm tra giám sát gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, tài nguyên rừng.

Trước đó, vụ phá rừng xảy ra tại xã Hóa Tiến và Hóa Hợp bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện. Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ 16 nghi can chặt phá với diện tích 3ha trên tổng diện tích 40ha rừng đã bị chặt phá ở khu vực rừng đầu nguồn Khe Si thuộc hai xã này. Thời gian để xảy ra phá rừng kéo dài từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017. (Infonet.vn 3/3) Về đầu trang

Các loài động vật hoang dã đang phát triển mạnh mẽ sau 30 năm thảm họa nhân Chernobyl

Sau khi thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra năm 1986, 116.000 người trong khu vực đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vĩnh viễn. Khu vực trống trải này đã hoàn toàn bị bỏ rơi từ đó đến nay – ngoại trừ quần thể của một số loài động vật hoang dã mới phát triển.

Các nhà khoa học cho rằng, có thể số lượng động vật ở đây hiện nay cao hơn so với 30 năm trước do sự vắng mặt con người trong khu vực này. Ngày nay, bạn có thể thấy nai, hươu, chó sói, bò rừng và hàng chục loài khác. Đứng đầu trong đó, loài sói với số lượng ngày càng tăng đã trở thành mối đe dọa trực tiếp tới vật nuôi ở lân cận. Các trang trại địa phương đang phải trả tiền cho các thợ săn để bắt và giết những con sói này. (Dân Trí 4/3) Về đầu trang

Nạn săn bắn và tiêu thụ sừng tê giác tại Nam Phi đã giảm năm thứ 2 liên tiếp

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường & Phát triển (CHANGE) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), cho biết: “Tin mừng cho giới bảo tồn loài tê giác tại Việt Nam đó là nạn săn bắn tê giác để lấy sừng tại Nam Phi đã giảm năm thứ 2 liên tiếp”.

 

Cụ thể, số lượng tê giác bị săn bắn lấy sừng ở Nam Phi giảm 10% từ 1.175 con năm 2015 xuống còn 1.054 con năm 2016. Đây là năm thứ hai giảm liên tiếp theo thông tin được chính phủ Nam Phi công bố, tuy nhiên những người theo chủ nghĩa bảo tồn cho rằng con số này vẫn đang ở mức báo động.

Nạn săn bắn tê giác ở Nam Phi đã bị thổi bùng từ số lượng 83 con (năm 2008) lên đến mức kỷ lục 1.215 con (năm 2014) để đáp ứng nhu cầu nóng hổi của các nước Châu Á đang trên đà phát triển như Việt Nam, nơi sừng tê giác được tôn vinh như một loại thần dược.

Nam Phi sở hữu hơn 80 % tổng số tê giác trên thế giới với khoảng 18.000 con tê giác trắng và gần 2.000 tê giác đen, nguyên nhân chính đẩy đất nước này vào tâm điểm của khủng hoảng săn bắn lấy sừng tê giác.

Ở Vườn Quốc Gia Kruger, trung tâm của nạn đánh giết, 662 xác tê giác được tìm thấy vào năm 2016, giảm gần 20% so với con số 826 của năm 2015, theo thông báo của Bộ các vấn đề Môi trường Nam Phi.

Bà Bomo Edna Molewa, Bộ trưởng Các vấn đề môi trường Nam Phi, cho biết: “Sự thuyên giảm này là do nỗ lực của các nhân công nam nữ trong nghành, đặc biệt là các cán bộ bảo vệ rừng. Cũng đáng chú ý là mức độ săn bắn đã thuyên giảm mặc cho tình hình phạm tội vẫn đang gia tăng ở Kruger”.

“Những băng nhóm tội phạm săn bắn động vật trái phép được trang bị vũ khí đầy đủ và được tài trợ tài chính bởi các nhóm khủng bố và tội phạm có tổ chức đa quốc gia, đây là những kẻ sẽ không bao giờ nghừng nhúng tay vào hoạt săn bắn tê giác để lấy sừng”. Bà Bomo Edna Molewa, cho biết thêm.

Trong năm 2016 có đến 2.883 trường hợp liên quan đến hoạt động săn bắn trong vườn quốc gia, cao hơn so với con số kỷ lục 2.466 cùng kỳ năm 2015.

Những hoạt động này bao gồm xây dựng lán trại săn bắn, liên hệ với tay trong của khu bảo tồn động vật hoang dã, xâm nhập trái phép những khu bảo tồn này, dò tìm mục tiêu động vật cần săn bắn, theo dõi mục tiêu và thực hiện săn bắn chúng.

Một điều khác cũng phải cần ghi nhận lại đó chính là những khu vực ngoài vùng Kruger và những khu vực tỉnh nằm sát biên giới với tỉnh Mpumalanga có tỉ lệ săn bắn tê giác ngày càng gia tăng.

Liên Hiệp Quốc cũng đã đưa ra một công ước quy định về việc cấm buôn bán sừng tê giác trên toàn cầu.

“Tỉ lệ nạn săn bắn tê giác vẫn còn quá cao”. TRAFFIC, một mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã, cho biết trong một tuyên bố.

“Không thể có chuyện xem việc ba con tê giác bị giết mỗi ngày là một hành động dưới mức khủng hoảng”. Tom Milliken - Trưởng nhóm chương trình Tê giác của TRAFFIC, phát biểu.

Ngoài nạn săn bắn tê giác thì song song đó là một mối lo khác về nạn săn bắn voi, tại Kruger vào năm 2016, đã có 46 con voi bị săn bắn để lấy ngà. Trong khi đó, vài năm trước nạn săn bắn voi này hầu như không được nghe tới ở Kruger.

Trong những năm gần đây, ở những nơi khác tại Châu Phi, 1.000 con voi đã bị săn bắn để lấy ngà, đây là một mặt hàng rất được ưa thích tại những thị trường tiêu thụ như Trung Quốc. (Kinh Tế & Đô Thị Online 4/3) Về đầu trang./.