Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 31/8/2017

Điểm báo ngày 31/8/2017

Cập nhật ngày : 31/08/2017 9:08:00 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 31 tháng 8 năm 2017)

Đà Nẵng báo cáo Chính phủ về việc rà soát các dự án và điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà

Chiều 30.8, đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã gửi công văn (số 223 ngày 29.8.2017), báo cáo về việc rà soát các dự án cũng như phương án điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà cho Chính phủ.

Mặc dù đã gửi công văn cho văn phòng Chính phủ tuy nhiên UBND TP. Đà Nẵng chưa cung cấp cho báo chí.

Trước đó, chiều 28.8, UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng để trao đổi về điều chỉnh quy hoạch tại Sơn Trà trước khi trình Thủ tướng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà theo 3 tiêu chí là: Đảm bảo an ninh quốc phòng, đa dạng sinh học và luật rừng đặc dụng. Từ độ cao 200m đến 100m tại quy hoạch mới của Sơn Trà chỉ dành cho hình thức du lịch ngắn ngày và không lưu trú. Bình độ 100m tập trung chủ yếu ở phía tây và tây nam thì cho phép xây dựng lưu trú.

Ông Tuấn cho rằng: “Chúng tôi tin rằng số lượng buồng phòng giảm đáng kể. Hiện nay, thành phố tiếp tục chờ ý kiến của các doanh nghiệp về việc điều chỉnh quy hoạch”.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong báo cáo với Chính phủ về rà soát quy hoạch Sơn Trà sẽ xác định rõ quy mô, định hướng du lịch phát triển. Bên cạnh đó, thành phố cũng căn cứ vào kiến nghị của Hiệp hội và tâm thư của kiều bào.

Một trong những điểm đáng chú ý của điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà là một số dự án có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng phải cắt giảm theo nguyên tắc: Đối với bình độ 100m tập trung chủ yếu ở phía Tây và Tây Nam trở xuống cho phép xây dựng các dự án lưu trú. Còn bình độ từ 200 đến 100m trở xuống là khu vực nhạy cảm nên chỉ hoạt động du lịch thuần túy và không được cư trú, không xây dựng khu du lịch.

Vùng Đông và Đông Bắc là khu vực nhạy cảm quân sự, những dự án đã được chấp thuận ở khu vực này cần được xem xét thật kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, vùng thường xuất hiện voọc và có cây thuốc, cây quý tập trung phía Đông và Đông Bắc cũng sẽ bị loại trừ ra khỏi quy hoạch lưu trú.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng bày tỏ mong muốn biết được chính xác số phòng được cắt giảm và còn bao nhiêu phòng tại Sơn Trà trong bản quy hoạch điều chỉnh.

Quy hoạch Sơn Trà bắt đầu nóng lên từ tháng 3.2017 sau vụ việc một dự án tại Sơn Trà cày xới một góc bán đảo khiến dư luận bức xúc. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã phản đối quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Sau nhiều cuộc họp và làm việc với Chính phủ, ngày 30.5, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, theo đó sẽ có báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ vấn đề liên quan bán đảo Sơn Trà trước ngày 30.8, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4920/VPCP-KGVX ngày 12.5.2017 của Văn phòng Chính phủ về việc Quy hoạch tổng thể phát triển khu Du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng nhiều lần nêu quan điểm: "Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa về quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Việc tổ chức thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nêu trên sẽ ảnh hưởng đến các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà, do vậy đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP Đà Nẵng tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.8.2017". (Lao Động Online 30/8) Về đầu trang

trang

Số lượng voi trong thiên nhiên hoang dã của Việt Nam ngày càng giảm

Số lượng voi trong thiên nhiên hoang dã của Việt Nam ngày càng giảm, từ hơn 1.000 con trong thập niên 1980-1990 nay chỉ còn chưa đến 100 con vào đầu năm nay. Riêng số voi nhà hay voi thuần dưỡng cũng giảm, chỉ còn khoảng 30-40 con. Đó là thông tin được công bố tại chương trình "Nói không với ngà voi" do hai tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Change Vietnam và WildAid thực hiện.

Phát biểu tại lễ phát động “Nói không với ngà voi” tổ chức ngày 30/8/2017 tại TP.HCM, ông Đỗ Quang Tùng – Phó chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – nhận định nạn phá rừng và con người xâm phạm sinh cảnh của loài voi đã làm số lượng voi trong tự nhiên của Việt Nam giảm mạnh.

Theo ước đoán của ông Đỗ Quang Tùng, vườn quốc gia Yok Đôn ở Đắk Lắk có khoảng 60-80 con và số voi này “không có quốc tịch rõ ràng” khi voi di chuyển theo mùa để kiếm ăn giữa Việt Nam và Campuchia. Số lượng voi ở vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) và Vĩnh Cữu (Đồng Nai) không đáng kể.

 “Nói không với ngà voi” là chương trình tuyên truyền nhằm tạo ý thức cộng đồng do hai tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Change Vietnam và WildAid thực hiện nhằm kêu gọi Việt Nam tham gia nỗ lực toàn cầu cứu lấy loài voi.

Nhu cầu về ngà voi cao đã dẫn đến nạn thảm sát hay tận diệt voi châu Phi để lấy ngà. Ước tính có đến 33.000 con voi châu Phi bị giết hại mỗi năm. Thị trường buôn lậu ngà voi và động vật hoang dã có giá trị ước tính 20 tỷ USD mỗi năm, lớn thứ ba sau buôn lậu ma túy và vũ khí.

Theo số liệu của Change Vietnam và WildAid, chỉ có khoảng 2-4% người Việt Nam có nhu cầu sử dụng ngà voi vào các sản phẩm điêu khắc và nữ trang từ ngà voi. Nhưng Việt Nam đang trở thành điểm trung chuyển của các đường dây buôn lậu ngà voi quốc tế.

Một lượng lớn ngà voi được vận chuyển bất hợp pháp vào Việt Nam để xuất sang thị trường các nước thứ ba, như Trung Quốc hoặc Campuchia. Một số làng nghề truyền thống ở phía Bắc - như làng nghề Nhị Khê ở Thường Tìn, Hà Nội - trở thành nơi tiêu thụ lượng lớn ngà voi khi chế tác thành đồ trang sức bán cho du khách Trung Quốc.

Trong khi đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 1 cho biết cơ quan này tịch thu 6 tấn ngà voi chỉ trong ba tháng cuối năm 2016. Cho đến nay, lượng ngà voi bị tich thu đã lên 40 tấn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Quang Tùng nhấn mạnh: “Ngoài những nỗ lực để bảo tồn voi hoang dã trong nước, Chính phủ Việt Nam luôn thực hiện có trách nhiệm những cam kết quốc tế trong việc đấu tranh, ngăn chặn nạn buôn bán và vận chuyển ngà voi trái pháp luật… Chúng tôi coi trong sự hỗ trợ, hợp tác và phối hợp của các tổ chức quốc tế như Change và WildAid trong việc ngăn chặn có hiệu quả tình trạng săn bắn, mua bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới trên toàn cầu”.

Tại buổi lễ phát động chiến dịch “Nói không với ngà voi”, bà Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc Change Vietnam – trình bày kế hoạch hành động gồm ba hoạt động chính. Bà nói: “Ngoài việc, kêu gọi người dân không mua bán và sử dụng các sản phẩm từ ngà voi, hợp tác với chính phủ Việt Nam trong các hoạt động liên quan, Change Vietnam chú trọng sản xuất các sản phẩm truyền thông sáng tạo nhắm đến cộng đồng như triển lãm Festivoi sẽ tổ chức ở TP.HCM”. (Pháp Luật Việt Nam 31/8, tr4; Nguoitieudung.com.vn 30/8; Sài Gòn Giải Phóng Online 30/8; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 30/8; Tài Nguyên & Môi Trường Online 30/8) Về đầu trang

Vườn quốc gia Bạch Mã - điểm đến của du khách ưa khám phá

Cách thành phố Huế 40 km, vườn quốc gia Bạch Mã là một điểm đến thu hút nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài mê khám phá. Cảnh vật ở đây hoang sơ, yên bình, những ngày có mây trôi bồng bềnh rất đẹp.

Vườn quốc gia Bạch Mã được thành lập vào năm 1991, tổng diện tích tự nhiên hơn 37 nghìn ha, bao gồm trên 36 nghìn ha đất lâm nghiệp và 522 ha đất khác. Đến cổng vườn quốc gia, du khách sẽ được hướng dẫn các tuyến tham quan, đi xe hơi theo con đường lên đến trạm dừng chân là 19 km.

Từ Ngũ Hồ đi thác Đỗ Quyên khoảng một tiếng sẽ đến nơi. Thác có tên gọi này bởi loài hoa đỗ quyên mọc rất nhiều ở hai bên thác và thường nở rộ vào tháng 3. Đây sẽ là một trong ba điểm dừng của hệ thống cáp treo xuyên rừng Bạch Mã. Ảnh: Thanh Tuyết.

Trong khi khám phá, du khách được đơn vị tổ chức tour hướng dẫn cách sử dụng các dụng cụ, leo thang, di chuyển theo quy tắc nghiêm ngặt.

Ở các điểm dừng chân, du khách xuống xe đi bộ, trekking vào rừng khám phá hệ sinh thái. Theo chỉ dẫn đường mòn Ngũ Hồ, đến một con suối lớn tạo thành năm hồ nước kế tiếp nhau được hợp thành bởi hai nhánh suối là Hoàng Yến và suối bắt nguồn từ thung lũng Bò Cạp. Ảnh: Phạm Quang Tuân. (Phununews.vn 30/8) Về đầu trang

Gia Lai: Kông Chro thực hiện tốt công tác trồng rừng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận từ phía nhân dân, công tác trồng rừng năm 2017 trên địa bàn huyện Kông Chro đã “về đích” sớm hơn thời vụ và vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết: Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng đứng chân trên địa bàn tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức, thực hiện thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.

UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch thu hồi diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và triển khai kế hoạch trồng rừng trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo). Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn cũng thành lập 13 Ban Chỉ đạo cấp xã; đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm trên lâm phần quản lý.

Trên cơ sở kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Cụ thể: giai đoạn 2017-2018, UBND các xã, thị trấn phải thu hồi 1.965 ha; năm 2019 thu hồi 2.330 ha và các năm tiếp theo sẽ thu hồi 6.805 ha. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự nguyện kê khai diện tích nương rẫy đang sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp, giao trả đất và trồng lại rừng trên đất bị lấn chiếm được tích cực triển khai với 91 đợt/13 xã, gồm 4.796 lượt người tham gia.

Theo kế hoạch, khối lượng trồng rừng mà UBND tỉnh giao cho huyện trong năm 2017 là 1.570 ha, bao gồm: trồng rừng tập trung 1.506 ha (huyện Kông Chro mà cụ thể là UBND các xã thực hiện 400 ha, Công ty lâm nghiệp Kông Chro 556 ha, Công ty Kông H’Dé 250 ha, Công ty Ia Pa 300 ha); trồng cây phân tán 64 ha (quy đổi 1.000 cây=1 ha) do UBND huyện thực hiện. Trên cơ sở này, huyện đã tổ chức cho người dân đăng ký trồng rừng và tuyển chọn giống cây rừng từ các doanh nghiệp cung ứng giống có thương hiệu ở tỉnh Bình Định (chủ yếu là keo và một ít bạch đàn). “Căn cứ quy định, mỗi hộ đăng ký trồng rừng sản xuất tối đa không quá 30 ha. Trước mắt, huyện tuyên truyền, vận động người dân tự bỏ kinh phí ra làm; đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, huyện đã lập danh sách khoảng 55 hộ để đề nghị tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ để mua cây giống”-ông Ẩn thông tin.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Kông Chro cũng đối mặt với không ít vướng mắc. Địa bàn rộng, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp nhiều; diện tích đất nương rẫy của người dân hiện đang xâm canh trên đất lâm nghiệp khá lớn với 31.000 ha, đa số là của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar, phân bố rộng gây khó khăn trong việc điều tra, rà soát quy hoạch rừng cũng như việc tổ chức, triển khai thực hiện, đòi hỏi phải có thời gian để tuyên truyền, vận động. Diện tích đất lâm nghiệp hiện chưa có rừng phân bổ chủ yếu ở những địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, xa khu dân cư, nếu muốn trồng rừng phải mở đường để vận chuyển giống cây trồng cũng như sản phẩm rừng trồng sau khai thác. Sự phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị chủ rừng và UBND các xã để thực hiện việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm chưa đồng bộ, kịp thời; nhiều hộ dân vẫn chưa tự nguyện kê khai vị trí, diện tích đang sản xuất trên đất rừng bị lấn chiếm của các công ty lâm nghiệp…

Khắc phục khó khăn bằng nhiều giải pháp tích cực, đến nay, công tác thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng năm 2017 của huyện Kông Chro đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; được tỉnh đánh giá cao về tiến độ thực hiện.

Theo đó, tổng số diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm đã thu hồi là 252,9 ha. Trong đó, UBND các xã thu hồi 242,5 ha/100 hộ, đạt 60,6% kế hoạch; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Chro thu hồi được 10,4 ha. Huyện cũng đã tổ chức cho 174 hộ dân đăng ký trồng rừng với tổng cộng 621,5 ha (vượt 221,5 ha so với kế hoạch tỉnh giao).

Chị Đinh Thị Lên (làng Siêu, xã An Trung) phấn khởi chia sẻ: “Cách đây 2 năm, gia đình tôi có tự trồng 1 ha cây keo, sau muốn trồng thêm nhưng không có tiền mua giống. Nay làm theo vận động của huyện, được Nhà nước hỗ trợ giống, chúng tôi đăng ký trồng thêm 3 ha. Trước toàn trồng đậu đen, đậu xanh, bắp, thu nhập bấp bênh, giờ nghe cán bộ nói về lợi ích được hưởng sau khi thu hoạch cây rừng, gia đình vui lắm, sẽ cố gắng trồng và chăm sóc để cây cho sản lượng gỗ cao”.

Tương tự, hộ ông Đinh Văn Bóp (làng Blà, xã Đak Sông) cũng đăng ký trồng 2 ha rừng trên diện tích đất trồng lúa rẫy, mì trước đây. “Qua tuyên truyền, tôi cũng hiểu được tầm quan trọng của việc trồng rừng để tạo độ che phủ cũng như việc hưởng lợi sau này nên tự nguyện đăng ký tham gia. Ngoài 4.000 cây giống được hỗ trợ, tôi còn mua thêm 9.000 cây keo với giá 900 đồng/cây để trồng thêm 3 ha nữa”-ông Bóp nói.

Công tác trồng rừng tập trung của huyện Kông Chro tính đến thời điểm hiện tại đã được 838,9 ha, đạt 53,4%. Cụ thể: UBND các xã thực hiện được 514,9 ha/125 hộ, vượt 114,9 ha so với kế hoạch tỉnh giao; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Chro trồng được 219 ha. Bên cạnh đó, UBND các xã đã chuẩn bị đất và phát dọn thực bì 106,6 ha; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Chro 346 ha; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa xử lý thực bì được 105 ha; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’Dé đang xin ý kiến để liên doanh, liên kết trồng 250 ha. Riêng công tác trồng cây phân tán với tổng số lượng 64.000 cây tương đương 64 ha trên địa bàn 14 xã, thị trấn đã hoàn thành.

Ông Ẩn cho hay, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện việc thu hồi diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, đồng thời vận đồng người dân tham gia trồng rừng trên diện tích đất thu hồi, tuyệt đối không để họ tái lấn chiếm. (Baogialai.com.vn 30/8) Về đầu trang

Gỗ phát hiện tại nhà trưởng ban quản lý rừng là thông đỏ quý hiếm

Ngày 30.8, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, kết quả giám định các mẫu gỗ thu giữ tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh chính là thông đỏ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo đó ngày 29.8, Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện Nghiên cứu khoa học Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng huyện Đức Trọng. Trong đó xác định các mẫu gỗ có ký hiệu riêng từ mẫu số 1 đến mẫu số 6 (được lấy tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn) có tên Thông đỏ nam (tên khoa học: Taxus wallichiana Zucc) thuộc nhóm IA nằm trong danh mục động, thực vật rừng nguy cấp quý hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, cũng theo kết quả giám định của Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng, các mẫu gỗ lấy tại tiểu khu 277A, 277B thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh (nơi phát hiện quần thể thông đỏ bị tàn phá) cũng là thông đỏ quý hiếm.

Trước đó như Dân Việt đã đưa tin, ngày 9.8 tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng), đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng đã lập biên bản tạm giữ 6 lóng gỗ rừng tự nhiên (đường kính từ 25 - 29 cm, dài từ 81 - 91 cm) nghi là thông đỏ quý hiếm. Đây là loại gỗ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh.

Ông Nhẫn giải thích với đoàn kiểm tra: “Số gỗ này do người bạn làm ở một công ty trong khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng tặng, có nguồn gốc rõ ràng là mua từ gỗ tịch thu của cơ quan nhà nước ở TP.Đà Lạt nên mang về để ở nhà, tính đưa đi đục làm tượng trưng bày chơi nhưng bận quá chưa kịp làm”.

Ngoài số gỗ tại nhà ông Nhẫn, Hạt Kiểm lâm Đức Trọng cũng đã lập biên bản ghi nhận một cây thông đỏ tại tiểu khu 277A do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh bị chặt. Cây thông này có khối lượng 6,4 m3, tại hiện trường còn lại 3,1 m3.

Liên quan đến việc phát hiện 6 lóng gỗ thông đỏ quý hiếm tại nhà ông Nhẫn, cũng như quần thể thông đỏ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh bị xâm hại, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30.8. Lý giải việc chậm trễ này, ông Phạm Văn Huy - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết nguyên nhân do phải chờ kết quả giám định chủng loại, nhóm gỗ... để làm căn cứ xử lý. (Dân Việt 30/8) Về đầu trang

"Sẽ sớm công bố kết luận thanh tra biệt phủ GĐ Sở TN&MT Yên Bái"

Đối với việc thanh tra biệt phủ Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã quá hạn.

Thông tin mới nhất liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ thanh tra tài sản và khu biệt phủ của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ về việc nhiều lần trì hoãn công bố kết luận, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết:

“Đối với vụ việc Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra. Thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã quá hạn rồi. Hiện nay, đang quá trình hoàn thiện để kết luận, công bố. Xin phép báo chí là thanh tra đang tiến hành làm, sau đó sẽ công bố sớm vấn đề khối tài sản thế nào, sử dụng đất đai thế nào? Tất cả vấn đề liên quan đến khối tài sản của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý sẽ được công bố sớm”.

Đối với vụ việc Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, thời hạn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã quá hạn rồi.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra tài sản và khu biệt phủ của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý vào cuối tháng 6/2017, sau khi báo chí, dư luận có nhiều thông tin phản ánh về tài sản khổng lồ của gia đình vị giám đốc Sở này.

Theo thông tin phản ánh, tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sĩ Quý) đứng tên sở hữu diện tích đất 1,3 ha, trên đó có xây dựng nhiều công trình như biệt thự, hồ, nhà thờ…Diện tích đất này được chuyển đổi từ đất rừng bằng 6 quyết định chuyển đổi chỉ trong 1 ngày. (Kienthuc.net.vn 30/8) Về đầu trang

Đã có kết quả giám định 2 lô gỗ “bị “bỏ rơi” tại cảng Hải Phòng

Ngày 28/8/2017, Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam có kết quả giám định số 180/CNR-KHTC và số 181/CNR-KHTC, kết luận hàng hóa là gỗ giáng hương Tây Phi (Tên khoa học là Pterocarpus erinaceus Poir).

Khối lượng gỗ quy tròn là 35,745 m3. Loài gỗ này có tên thuộc phụ lục II tại thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 26/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, trong 2 ngày (17 và 18/8/2017), tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Hải Phòng, Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải phòng KVIII (Cục Hải quan Hải Phòng) thực hiện khám toàn bộ hàng hóa đóng trong 2 container gỗ.

Đồng thời, trưng cầu Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam giám định, xác định tên khoa học, số lượng, khối lượng, chủng loại gỗ phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu N.B.C (theo thông tin ghi trên vận đơn). Tuy nhiên, Doanh nghiệp N.B.C có công văn từ chối nhận lô hàng trên.

Doanh nghiệp khai báo trên vận đơn là roos wood (nghi vấn là gỗ giáng hương Tây Phi) gồm 147 khúc/lóng gỗ tròn, xẻ các loại.

Hiện 2 container nêu trên được giao cho Chi nhánh Công ty TNHH Maersk Việt Nam tại Hải Phòng và Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ bảo quản nguyên trạng dưới sự giám sát của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III chờ quyết định xử lý của cơ quan Hải quan.

Vụ việc đang được Đội 1 phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định. (Hải Quan Online 30/8) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Nhiều hec-ta rừng nguyên sinh bị đốt trắng

Một diện tích lớn rừng nguyên sinh ở tiểu khu 251b (huyện Hương Khê - Hà Tĩnh) đã bị phát trắng và đốt sạch. Chủ rừng cho biết đốt là để trồng cao su, còn phía Hạt kiểm lâm huyện thì nói có biết nhưng tạo điều kiện cho chủ rừng.

Trong những ngày qua, người dân địa phương xã Hương Đô (huyện Hương Khê) phản ánh đến báo Infonet về việc trên địa bàn xã có tình trạng sẻ phát trắng rừng nguyên sinh và đốt sạch để trồng rừng kinh tế.

Theo tuyến đường liên xã Phúc Trạch - Hương Liên, rẽ vào lối mòn nhỏ cạnh cầu Lò Rèn, chúng tôi vào khu vực rừng bị đốt cháy. Vị trí rừng bị đốt cách khu dân cư ở chừng 2km.

Tại hiện trường, khu vực rừng bị đốt là ba sườn đồi sát nhau, chụm vào một con suối nhỏ. Trên nền đất ngổn ngang những thân cây bị cháy xém, các gốc cây chi chít vẫn còn trơ lên quanh những đống tro.

Người dẫn đường cho chúng tôi ước tính diện tích rừng bị phá lên tới chục héc-ta. “Khi nhìn thực tế vì ta đứng trên cao nó thu vào tầm mắt nên thấy ít, nhưng để đi hết diện tích bị sẻ đốt này thì phải mất mấy tiếng đồng hồ đấy”, ông N cho biết.

Đây là những ngọn đồi có độ dốc rất lớn, đất pha cát và trơ lên những hòn đá mồ côi.

“Rừng trồng phải được quy hoạch ở những nơi độ dốc thấp, chứ độ dốc thế lớn thế này không thể trồng rừng nguyên liệu được chứ nói gì đến trồng cao su. Nền đất vùng này xốp, mịn nên khi mưa dễ bị xói lở, nên rừng trồng không thể che phủ giữ đất chống xói mòn tốt được. Giờ họ phá rừng rồi lấy gì mà giữ đất, chống lũ quét đây?’’ ông N phân trần.

Phản ánh sự việc, ông Đinh Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Hương Đô cho biết “nơi phóng viên phản ánh là thuộc Tiểu khu 521b, đó là khu vực đất quản lý hành chính của xã Hương Đô, nhưng đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho Tổng đội Thanh niên xung phong Xây dựng kinh tế (TNXP-XDKT) Phúc Trạch thuộc Tỉnh đoàn Hà Tĩnh quản lý. Nên rừng đó không thuộc xã quản lý nên cũng không rõ”.

Trao đổi với PV, ông Hồ Xuân Hiếu - Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP-XDKT Phúc Trạch thừa nhận việc chặt phát rừng nguyên sinh ở tiểu khu 251b do Tổng đội quản lý là có.

“Rừng đó tỉnh giao cho đơn vị xây dựng kinh tế mới quản lý, và đã đưa vào quy hoạch trồng cây cao su nhiều năm trước. Vì trước đây giá mủ cao su thấp nên chưa chuyển đổi để trồng được. Giờ giá mủ cao su lên chúng tôi mới tiến hành làm để trồng. Đất rừng của tổng đội bị người dân lấn chiếm nhiều, nên còn một số diện tích chúng tôi không làm thì sẽ bị lấn chiếm hết”. Ông Hiếu nói.

Trên thực tế, khu vực phía dưới sườn núi vừa bị sẻ phát và đốt trắng, những đám rừng keo nguyên liệu đã được trồng, trong đó có rừng quản lý của Tổng đội TNXP. Đề án chuyển đổi từ rừng nghèo sang trồng cây cao su không được thực hiện ở những nơi có độ dốc thấp, mà lại bố trí ở vị trí có độ dốc cao hiểm trở. Khía cạnh này ông Vũ - Phó tổng đội TNXP-XDKT Phúc Trạch nói rằng ông cũng không nắm rõ, vì mới đi học về làm được mấy tháng nay.

Ông Nguyễn Quang Hào - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Hương Khê cho biết: “Đơn vị đã nắm được tình hình và đã lên lập biên bản xử phạt chủ rừng. Chúng tôi chỉ phạt về việc đốt xử lý thực bì không đúng quy định trong thời gian nắng nóng thôi. Còn rừng đó họ phá để chuyển đổi trồng cao su thì đã có quy hoạch từ trước rồi”.

Khi chúng tôi yêu cầu xem biên bản xử phạt thì Hạt trưởng kiểm lâm lý giải “khi lập biên bản phạt, nhưng họ nói anh em lên làm kinh tế cũng vất vả, với lại họ trực thuộc Tỉnh đoàn quản lý, nên khi họ xin thì chúng tôi cũng tạo điều kiện”.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: "Những dự án chuyển đổi rừng nguyên sinh nghèo kiệt sang rừng sản xuất phải phù hợp với quy hoạch phát triển, phải có đánh giá tác động kinh tế - xã hội, phải có báo cáo tác động môi trường. Còn cụ thể rừng ở Tiểu khu 251b giao cho Tổng đội TNXP phá trắng thì anh em báo cáo lên là đã kiểm tra và chỉ có đất trống và thực bì, không phải rừng".

"Theo chỉ thị 13 của Ban Bí thư thì rừng tự nhiên là không được nhưng đây lại là đất và thực bì. Tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại". Ông Huấn nói.

Liên quan công tác Bảo vệ và phát triển rừng, ngày 12/1/2017 Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 13-CT/TW “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” đã yêu cầu “Khẩn trương rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng, đặc biệt là đối với rừng tự nhiên, rừng phòng hộ…Rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện và hiệu quả kinh tế xã hội, môi trường đối với các dự án cải tạo rừng tự nhiên, dự án chuyển đổi rừng sang trồng cao su, sản xuất nông nghiệp”. (Infonet.vn 30/8) Về đầu trang

Lào Cai giao đất, giao rừng ở chưa hiệu quả

Đó là đánh giá của Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc Quốc hội sau buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2006 – 2016, sáng 30/8.

Theo đánh giá tại buổi làm việc, chính sách giao đất giao rừng cho cộng đồng và hộ gia đình là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt đối với Lào Cai, nơi có 80% dân số là các cộng đồng, hộ gia đình người dân tộc thiểu số thuộc khu vực miền núi, điều kiện kinh tế khó khăn, cuộc sống chủ yếu gắn bó với rừng.

 

Từ sau khi có Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 và các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, phương án giao rừng, cho thuê rừng giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh cũng được phê duyệt và triển khai rộng rãi.

Tuy nhiên, theo phương án đã vạch ra thì quỹ rừng để giao cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư của cả giai đoạn vào gần 115 nghìn ha. Nhưng đến hiện tại mới chỉ giao được 1.237 ha cho 34 cộng đồng và 427 hộ gia đình, chưa đạt 1% phương án.

Theo tỉnh Lào Cai, nguyên nhân là do không có kinh phí để thực hiện. Số diện tích rừng ít ỏi giao được trong thời gian qua chủ yếu là do các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cùng một phần nhỏ ngân sách địa phương, với tổng số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng. Trong khi nhu cầu kinh phí thực hiện để đảm bảo phương án là hơn 103 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hà Ngọc Chiến đánh giá cao việc chủ động triển khai nghiêm túc theo Luật và các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đối với vấn đề bảo vệ, phát triển rừng ở Lào Cai, từ đó mang lại những hiệu quả trong thực tiễn.

Tuy nhiên, đối với việc giao đất, giao rừng tại địa phương, mặc dù có phần sáng tạo, đa dạng hóa, tuy nhiên hiệu quả vẫn còn còn thấp, thu nhập thực tế của người dân gắn với rừng thông qua chính sách vẫn chưa cao. Do đó, Lào Cai cần quan tâm hơn nữa đến việc phân bổ ngân sách, quy hoạch, kiểm tra, đánh giá để đảm bảo kế hoạch đề ra, nhất là trong thực hiện chính sách giao đất giao rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 31/8) Về đầu trang

Sơn La: Tháng 8 phát hiện, lập hồ sơ 39 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng

Từ đầu năm 2017 tới nay, công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trong tháng 8 lực lượng chức năng vẫn phát hiện, lập hồ sơ 39 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Trong 39 vụ vi phạm thì phá rừng làm nương rẫy chiếm 27 vụ, khai thác, khai thác lâm sản trái phép 2 vụ, buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép 7 vụ, cất giữ lâm sản 2 vụ, vi phạm khác 01 vụ, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý theo đúng quy định, đồng thời thu nộp ngân sách 171 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán. Tính đến ngày 14/8/2017, các đơn vị dự án trên địa bàn tỉnh đã tiến hành trồng rừng mới được 2.093 ha, đạt 34,9% chỉ tiêu kế hoạch giao, qua 02 đợt phát động đã tổ chức trồng được gần 130 nghìn cây phân tán các loạ. Ban quản lý dự án cơ sở chú trọng chăm sóc diện tích rừng đã trồng năm 2016 và 7.700 ha rừng trồng các năm. Các huyện, thành phố tiếp tục đưa vào khoanh nuôi 100.200 ha. Ngoài ra từ đầu năm đến nay các huyện đã trồng được 1.808 ha cây ăn quả trên đất lâm nghiệp. (Sonlatv.vn 30/8) Về đầu trang

Vụ phá rừng trái phép tại khoảnh 3, tiểu khu 357B, xã Canh Thuận (huyện Vân Canh): Tổ chức giám định thiệt hại về rừng để xử lý vi phạm

Ngày 30/8, ông Phạm Văn Lộc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh, cho biết: Qua công tác tuần tra, truy quét lực lượng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh và lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện vừa phát hiện một số đối tượng vác máy cưa, rựa vào khoảnh 3, tiểu khu 357B, xã Canh Thuận (huyện Vân Canh) để cưa, chặt hạ cây rừng.

Qua kết quả kiểm tra, đo đạc ban đầu, lực lượng chức năng xác định đã có 5.200m2 rừng phòng hộ trạng thái TXP (lá rộng thường xanh) với nhiều cây gỗ lớn có đường kính 15-35 cm bị cưa hạ và khoảng hơn 3,5 ha đất lâm nghiệp quy hoạch chức năng phòng hộ trạng thái DT2 (đất trống nhưng có cây bụi, dây leo) cũng bị phát trắng. Toàn bộ diện tích rừng bị phá và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh và UBND xã Canh Thuận quản lý. Đến nay, ông Trần Văn Lợi (SN 1965, trú làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) được cơ quan chức năng xác định là người đứng ra thuê công nhân phát và trực tiếp giám sát hiện trường.

“Do đây là vụ phá rừng trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, nên Hạt đã phối hợp với ngành chức năng huyện Vân Canh làm văn bản đề nghị Trung tâm quy hoạch Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh tổ chức giám định thiệt hại về rừng. Theo kế hoạch, ngày 1.9, công tác này sẽ được thực hiện; sau đó, Hạt căn cứ vào kết quả giám định sẽ có báo cáo, tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Lộc, cho biết thêm. (Bình Định Online 30/8) Về đầu trang

Điện Biên: Tủa Chùa tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Theo đánh giá của đoàn giám sát HĐND huyện Tủa Chùa khóa XX về tình hình thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện từ năm 2013 đến tháng 7/2017, đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân về chính sách pháp luật bảo vệ và phát triển rừng. Lực lượng kiểm lâm của huyện phối hợp với công an, quân sự, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn quản lý, bảo vệ và phòng chống, chữa cháy rừng (PCCCR). Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Đến tháng 7/2017, huyện Tủa Chùa có 23.512ha rừng, độ che phủ đạt 34,5%; trong đó, rừng phòng hộ 13.845ha; rừng sản xuất 6.917ha; đất lâm nghiệp ngoài quy hoạch 2.750ha. Các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã trong huyện trồng 1.200 cây tại đơn vị mình. Các xã, thị trấn trồng rừng mới 241ha; trong đó trồng rừng thay thế 182,2ha. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp rà soát, giao đất lâm nghiệp, đất có rừng với diện tích 21.166ha, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 360 chủ rừng. Trong đó, 120 cộng đồng rừng, 240 chủ hộ rừng. Hỗ trợ 134.258kg gạo cho các hộ tham gia trồng rừng. Phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức nghiệm thu và chi trả dịch vụ môi trường rừng cho 12/12 xã, thị trấn với tổng số tiền hơn 28,115 tỷ đồng. Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng kịp thời đã góp phần động viên khuyến khích người dân và cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ được chi trả dịch vụ môi trường rừng phù hợp với thực tế, người dân và cộng đồng rừng cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp các vụ vi phạm quản lý, bảo vệ phát triển rừng. Từ năm 2013 đến tháng 7/2017 đã xử lý 198 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, xử lý nộp ngân sách Nhà nước gần 1,8 tỷ đồng. Truy tố, xét xử 2 vụ 2 đối tượng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Ông Lò Văn Sân, Quyền Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Tủa Chùa, cho biết: Hiện nay trên địa bàn 4 xã phía nam (Xá Nhè, Mường Đun, Tủa Thàng, Huổi Só) còn hơn 1.000m2 gỗ nghiến thuộc loại gỗ quý nhóm IIa, trị giá cao, bị lâm tặc chặt hạ trong rừng từ năm 2007-2010. Số gỗ này, theo quy định của Chính phủ, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng phải bảo vệ giữ nguyên trạng tại hiện trường. Gỗ quý nằm trong rừng sâu, chưa có chế tài thanh lý, tận dụng tận thu lâm sản, lực lượng kiểm lâm mỏng, đời sống người dân còn khó khăn... chính vì thế, số gỗ nghiến đang nằm trong rừng rất khó quản lý bảo vệ. Tình trạng khai thác (cắt thành thớt, đoạn khúc nhỏ), cất giấu, vận chuyển mua bán gỗ nghiến vẫn xảy ra. Trước thực trạng trên, 7 tháng qua lực lượng kiểm lâm trên địa bàn huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho 5.590 lượt người. Tổ chức cho 1.830 hộ và chủ rừng ký cam kết với UBND các xã về PCCCR. Toàn huyện thành lập 253 tổ, đội PCCCR tại các thôn bản, xây dựng quy chế hoạt động tuần tra kiểm soát các khu rừng trọng điểm, tuyên truyền phổ biến cho người dân làm nương, đốt nương đúng quy định. Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn và lực lượng dân quân tự vệ xã xây dựng kế hoạch phương án bảo vệ rừng, PCCCR. Phối hợp với lực lượng công an xã, huyện tuần tra kiểm soát tại các điểm nóng, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả dịch vụ môi trường rừng đợt 2 tại 12 xã, thị trấn với số tiền gần 5,3 tỷ đồng. Phối hợp với cơ quan kiểm lâm cấp trên tổ chức tập huấn 2 đợt sử dụng máy tính bảng theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp cho cán bộ, viên chức kiểm lâm huyện.

Những tháng còn lại của năm, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 1685/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Tăng cường tuyên truyền phổ biến trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã, cộng đồng dân cư, thôn bản, cá nhân, gia đình trong việc quản lý Nhà nước và nhận khoán bảo vệ rừng. Phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quản lý bảo vệ và phát triển rừng, hy vọng rằng trong thời gian tới độ che phủ rừng trên địa bàn sẽ tăng và các trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ giảm thiểu tối đa.(Baodienbienphu.info.vn 30/8) Về đầu trang

Gian nan việc thu hồi đất rừng lấn chiếm ở Đắk Nông

Theo Chỉ thị số 1685 của Thủ tướng Chính phủ (2011), 5 tỉnh Tây Nguyên phải khẩn trương thu hồi hơn 280 ngàn héc ta đất rừng bị lấn chiếm, giao lại cho các chủ rừng để trồng lại rừng, phục hồi môi trường. Thế nhưng hơn 5 năm triển khai thu hồi đất rừng lấn chiếm ở các tỉnh tây Nguyên còn nan giải. Ghi nhận của Phóng viên THQHVN tại Đăk Nông. (Quochoitv.vn 30/8) Về đầu trang

Mời quý vị xem chi tiết trong video tại đường link dưới đây: http://quochoitv.vn/Videos/kinh-te-xa-hoi/2017/8/gian-nan-viec-thu-hoi-dat-rung-lan-chiem-o-dak-nong/162844

Hà Nội: Phát hiện 14 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa trồng rừng thay thế

Từ cuối năm 2012 - 4/2017, Hà Nội đã phê duyệt và đang triển khai thực hiện 14 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp, tuy nhiên, kết quả rà soát cho thấy các dự án trên chưa có phương án trồng rừng thay thế.

Trong nội dung Công văn số 4177/UBND-KT, ban hành ngày 28/8, UBND TP. Hà Nội đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình hình thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ tháng 1/2012 đến tháng 4/2017: đã phê duyệt và đang triển khai thực hiện 14 dự án trên địa bàn huyện Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn và thị xã Sơn Tây. Về tình hình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn thành phố: Kết quả rà soát cho thấy các dự án nêu trên chưa có phương án trồng rừng thay thế được Sở NN&PTNT thẩm định và UBND thành phố phê duyệt.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, trong thời gian tới, UBND thành phố tập trung chỉ đạo tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy định bảo vệ và phát triển rừng trong quá trình thực hiện và triển khai các dự án; yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện xây dựng và triển khai phương án trồng rừng thay thế đúng quy định.

Trong công văn này, UBND thành phố đề nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện Thông tư số 24/2013/TT-BNNPTNT ngày 6/5/2013 và Thông tư số 26/2015/TT-BNNPTNT ngày 29/7/2015 với các nội dung: Việc tiếp nhận tiền và thực hiện trồng rừng thay thế đối với trường hợp các dự án nộp tiền để trồng rừng thay thế tại các địa phương chưa thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Hướng dẫn thực hiện trồng rừng thay thế đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác không phải lâm nghiệp được thực hiện trên diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng, hoặc đã trồng rừng nhưng chưa thành rừng. Nguồn kinh phí và mức đầu tư để trồng rừng thay thế đối với các dự án có một phần vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đã chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trước ngày 1/7/2013.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng định mức kinh tế kỹ thuật và mức đầu tư, giống cây trồng rừng đối với công tác lập và phê duyệt phương án trồng rừng thay thế.

Quy định cụ thể về việc ưu tiên trồng rừng thay thế theo phương án trồng rừng gỗ lớn. Việc bố trí diện tích trồng rừng thay thế đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác theo từng loại rừng (rừng phòng hộ, đặc dụng, rừng sản xuất). (Công An Nhân Dân 31/8, tr4; Reatimes.vn 30/8) Về đầu trang

 Đắk Lắk: Đàn voi rừng tấn công 2 voi nhà

Ngày 30/8, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, đêm 28/8, tại khu vực thuộc Trạm Kiểm lâm số 6 (Vườn Quốc gia Yok Đôn) trên địa bàn huyện Buôn Đôn, đàn voi rừng khoảng 6 con đã tấn công 2 con voi nhà của Trung tâm đang xích tại đây.

Ông Luân chia sẻ, việc xung đột giữa voi hoang dã và voi rừng đã diễn ra vài năm qua, nguyên nhân voi rừng tấn công voi nhà có thể là do trong thời gian động dục, voi đực tách đàn đi riêng lẻ và rất hung giữ, khi gặp voi nhà nếu là voi đực thì chúng tấn công để giành voi cái, hoặc tấn công cả voi cái nếu không cho chúng giao phối.

Đây là hiện tượng tránh đồng huyết trong tự nhiên vì vậy thường đến mùa động dục voi rừng hay tách khỏi đàn để đi tìm voi cái khác đàn giao phối.

Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn voi, từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6/2017, trên địa bàn xã Krông Na đã có 5 con voi nhà bị thương do voi rừng tấn công.

Cụ thể: từ ngày 15 đến 19/5, tại khu vực thuộc Trạm Kiểm lâm số 6 (Vườn Quốc gia Yok Đôn) 2 con voi nhà là Khăm Sinh và Bun Nang bị voi rừng tấn công bị thương.

Tiếp đó, vào ngày 27 đến 30/5 tại Tiểu khu 460 thuộc Công ty TNHH Ánh Dương (buôn Ea Mar, xã Krông Na) 2 con voi Plăng và H’Plo cũng bị voi rừng tấn công.

 Gần đây nhất, ngày 3/6 voi rừng lại về Tiểu khu 463 (thuộc quản lý của Trung tâm Bảo tồn voi) tấn công làm voi Thông Khăm rách tai.

Trước đó, vào tháng 3/2016 voi rừng đã tấn công làm chết 1 con voi của ông Y Tưng Niê ở xã Krông Na (huyện Buôn Đôn).

Sau khi xảy ra tình trạng này, Trung tâm đã gửi công văn đến các chủ voi đề nghị các tổ chức, cá nhân có voi tăng cường các biện pháp bảo vệ và chăm sóc voi nhà bằng cách không xích thả voi tại các địa điểm voi rừng thường xuyên xuất hiện, không xích voi trong rừng vào buổi tối, đưa voi về gần nhà để tiện chăm sóc và bảo vệ.

Trong trường hợp phát hiện voi rừng về gần khu vực dân cư sinh sống, phá hoại tài sản và tấn công voi nhà thì báo ngay cho Trung tâm và chính quyền địa phương để có biện pháp xua đuổi voi an toàn, không gây hại đến voi rừng và chăm sóc điều trị cho voi nhà khi bị thương. (Đại Đoàn Kết Online 30/8) Về đầu trang

"Đánh thức" du lịch rừng, hồ

Sở Văn hóa - thể thao và du lịch vừa tổ chức cho các công ty du lịch và đại diện những công ty trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai khảo sát tuyến du lịch rừng, hồ và địa điểm lịch sử trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Hầu hết các công ty đều đánh giá việc kết nối các điểm đến tại huyện Vĩnh Cửu và Vườn quốc gia Cát Tiên sẽ rất lý thú.

Thu hút nhiều khách nước ngoài

Đến Vĩnh Cửu, du khách sẽ được tham quan những khu di tích lịch sử, hiểu thêm về cuộc kháng chiến anh dũng của quân và dân Đông Nam bộ trong những năm chiến tranh. Sau đó, khách có thể tham quan Thủy điện Trị An, chơi các trò dân gian, tắm hồ Trị An, thưởng thức đặc sản trên hồ và đạp xe xuyên rừng để khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ của rừng tự nhiên.

Thời gian qua, một số công ty du lịch đã tổ chức thành công các tour teambuilding tại huyện Vĩnh Cửu và khách rất thích thú. Trong đó, thành công nhất là Công ty TNHH du lịch thương mại dịch vụ Kỳ Nghỉ Việt (VietHoliday) đã tổ chức các tour du lịch tìm hiểu lịch sử kết hợp với những trò chơi mạo hiểm, trải nghiệm ở huyện Vĩnh Cửu.

Ông Nguyễn Anh Quốc, Giám đốc VietHoliday (TP.Biên Hòa), cho biết: "Khoảng 2-3 năm gần đây, công ty đã tổ chức cho khá nhiều khách trong nước và nước ngoài đến tham quan Chiến khu Đ, rừng tự nhiên và hồ Trị An. Gần đây, khách trẻ đi các tour teambuiding rất thích các trò chơi trải nghiệm, mạo hiểm trong rừng và trên hồ Trị An. Sau khi tham gia các tour này, khách rất hài lòng”.

Khách nước ngoài đến tham quan rừng tự nhiên ở Vĩnh Cửu và du ngoạn trên hồ Trị An ngày một nhiều. Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Trung tâm sinh thái văn hóa lịch sử Chiến khu Đ, cho hay: “Mỗi tuần, trung tâm đều đón vài đoàn khách nước ngoài đến tham quan các di tích lịch sử và thuê xe đạp để đi xuyên rừng, thuê thuyền tham quan hồ Trị An. Trung tâm kết hợp với các công ty du lịch để đưa đón khách đoàn, khách lẻ đến tham quan”.

Đại diện nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp sau khi khảo sát những điểm du lịch ở huyện Vĩnh Cửu khá ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tự nhiên của rừng và hồ. Theo chị Nguyễn Thị Hoài, phụ trách Công đoàn một công ty thuộc Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa), nói: “Công ty đa số là lao động trẻ nên rất thích đi du lịch. Hàng năm đều tổ chức đi tham quan, thường là đến Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, miền Tây... mà ít đi các tour trong tỉnh. Các điểm đến du lịch ở huyện Vĩnh Cửu rất lý thú. Tuy nhiên, tỉnh nên có sự đầu tư tốt hơn về khách sạn, nhà nghỉ, quảng bá nhiều hơn nữa để các công ty biết thông tin và đặt tour”.

Kết nối với vườn Quốc gia Cát Tiên

Một số công ty du lịch cho biết sắp tới sẽ kết nối để tạo ra tour từ Vĩnh Cửu tới Vườn quốc gia Cát Tiên, hình thành một tuyến du lịch rừng - hồ hoàn chỉnh hơn. Khách có thể đi trong 2-3 ngày kết hợp giữa mạo hiểm, trải nghiệm và nghỉ ngơi rất thích hợp.

Trong chương trình, khi đến xã Mã Đà, khách có thể ăn sáng và thưởng lãm bình minh trên hồ Trị An. Sau đó, khách tham quan Vườn tượng đá Bàu Sen ở Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, chơi các trò chơi dân gian... hay có thể đạp xe trong rừng vào di tích Trung ương Cục miền Nam tham quan các di tích lịch sử và thưởng thức những món ăn đặc sản của rừng.

Đến chiều, khách ghé tham quan Nhà máy thủy điện Trị An, các đảo trên hồ Trị An, tắm hồ và thưởng thức đặc sản của hồ, như: cá kìm, cá lăng, cá hoàng đế, tôm càng xanh, cá chình... Buổi tối về nghỉ tại Khu du lịch Cao Minh và sẽ giao lưu cùng ca sĩ Cao Minh. Ngày thứ 2, khách có thể di chuyển đến Vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú) tham quan khu dệt thổ cẩm của người Châu Mạ.

Bà Dương Thị Ngọc Phương, thành viên Ban giám đốc Công ty TNHH Thế Giới Hoang Dã, hiện đang đầu tư khu resort ở Vườn quốc gia Cát Tiên, chia sẻ: “Tôi đang liên kết với các công ty du lịch tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh hình thành tour tham quan các điểm du lịch ở Vĩnh Cửu và đến Vườn quốc gia Cát Tiên. Tour du lịch này sẽ thu hút được nhiều khách trong nước và quốc tế, vì có thể kết hợp cả du lịch nghỉ dưỡng lẫn mạo hiểm và trải nghiệm”.

Cũng theo bà Phương, xu hướng hiện nay của giới trẻ, khách nước ngoài rất thích đến những nơi gần gũi với thiên nhiên, thưởng thức những đặc sản dân dã của địa phương. Đồng Nai là nơi có rừng, hồ rất đẹp và đặc sản rừng, hồ cũng rất nổi tiếng.

“Sắp tới, sở sẽ làm cầu nối giữa các công ty du lịch và các khu du lịch trên địa bàn tỉnh để tạo thành những tour du lịch phong phú, đa dạng, thu hút khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Những năm gần đây, khách nước ngoài đến tham quan rừng, hồ tại Đồng Nai tăng khá cao” - bà Đặng Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho biết. (Baodongnai.com.vn 30/8) Về đầu trang

Kon Tum: Hiệu quả từ việc cộng đồng tham gia bảo vệ rừng

Từ đầu năm đến nay, tình trạng phá rừng làm rẫy, khai thác alam sản trái phép trên địa bàn huyện Tu mơ rông (Kon Tum) giảm hơn 80% số vụ so với các năm. Có được thành tích trên, nhờ sự tích cực tham gia quản lý và bảo vệ của cộng đồng các thôn, làng sống quanh rừng.

Chi tiết xin vui lòng xem nội dung Scan phía dưới. (Tin Tức Cuối Tuần 31/8 – 6/9, tr8) Về đầu trang