Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 30/8/2017

Điểm báo ngày 30/8/2017

Cập nhật ngày : 30/08/2017 9:36:00 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 30 tháng 8 năm 2017)

Báo cáo Thủ tướng về phát triển Sơn Trà, Đà Nẵng: Cắt giảm nhiều dự án

Ngày 30/8 là thời hạn cuối cùng UBND thành phố Đà Nẵng hoàn thành báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về thực hiện rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Trong những tháng qua, thành phố Đà Nẵng đã giao các sở ngành khẩn trương rà soát từng dự án để tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng. Nội dung báo cáo lần này, UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định sẽ xem xét cắt giảm các dự án trên bình độ từ 200 mét trở xuống 100 mét.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, người được giao trách nhiệm tổng hợp Báo cáo để UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

PV: Thưa ông, là người được giao tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà, xin ông cho biết, thành phố Đà Nẵng đã có chỉ đạo các cơ quan ban ngành tiến hành rà soát như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Tiến: Về các vấn đề liên quan đến công tác rà soát quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà, Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện rà soát tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà đã được thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư trước khi có Quy hoạch Tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà. Thành phố đã chỉ đạo cho các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện. Đến nay, cơ bản công tác rà soát cũng đã cơ bản hoàn thành. Về nhiệm vụ thứ hai, Chính phủ có giao cho thành phố là làm việc với Hiệp hội Du lịch, các nhà đầu tư. UBND thành phố cũng đã tổ chức một buổi làm việc với Hiệp hội cũng như một buổi làm việc với nhà đầu tư trên bán đảo Sơn Trà. Hai buổi làm việc cũng có kết quả. Chúng tôi đang tổng hợp các ý kiến có liên quan để đưa vào nội dung Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8/2017.

PV: Vậy, sau 2 buổi làm việc với Hiệp hội và các đơn vị này thì các luồng ý kiến góp ý về Quy hoạch Tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Tiến: Những nhà đầu tư cũng cảm thấy bị hạn chế nhất định về phát triển dự án. Do vậy các nhà đầu tư hiện nay cũng có nguyện vọng đối thoại với Chính phủ để có hướng giải quyết. Về vấn đề này, thành phố cũng đã có ghi nhận ý kiến, định hướng cho các nhà đầu tư sẽ cùng với thành phố để có những hướng phù hợp nhất. Các nhà khoa học đề nghị có những hành lang xanh kết nối, chúng tôi cũng lưu ý vấn đề này.

PV: Thưa ông, những nguyên tắc rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà thì dựa vào những tiêu chí nào?

Ông Nguyễn Thành Tiến: Sơn Trà được xác định là một trong những vị trí rất là quan trọng cả về mặt an ninh quốc phòng, về đa dạng sinh học cũng như các yếu tố về rừng. Sơn Trà cũng là một vị trí có tiềm năng phát triển du lịch khá tốt. Đây cũng là một trong những vị trí hội đủ các yếu tố để phát triển một khu du lịch tầm cỡ quốc gia.

Do vậy, tiềm năng du lịch cũng rất lớn. Từ những cơ sở đó, trong quá trình rà soát thì xét thấy phải đặt lên những yếu tố như là an ninh quốc phòng đưa lên vị trí rất quan trọng. Thứ hai là về đa dạng sinh học và vấn đề bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng đặc dụng. Vấn đề nữa là các yếu tố về điều kiện tự nhiên và môi trường cảnh quan.

PV: Thưa ông, sau khi rà soát thì những dự án nào trên bán đảo Sơn Trà sẽ đưa vào diện cắt giảm?

Ông Nguyễn Thành Tiến: Trước đây, theo Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị cũng như các quyết định về khu vực phòng thủ cũng đều cho phép là việc khai thác phát triển kinh tế từ độ cao 200 mét trở xuống. Trong các dự án trước đây cũng căn cứ những điều kiện đó để lập các dự án. Đa phần các dự án đều nằm dưới bình độ dưới 200 mét. Tuy nhiên sau khi phối hợp cùng với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố rà soát xét thấy còn những khu vực nhạy cảm về quốc phòng.

Do vậy chúng tôi cũng xem xét những dự án nào có nhạy cảm về quốc phòng, tuy ở độ cao dưới 200 mét nhưng cũng sẽ được xem xét rà soát và đưa ra khỏi khu vực phát triển kinh tế. Do vậy, thành phố cũng đã quyết định chọn đường đồng mức khoảng 100 mét trở xuống để phát triển, bố trí các loại hình có lưu trú. Nhưng mà không phải là cư trú, tức là không có yếu tổ "ở" tại khu vực này mà chỉ là lưu trú ngắn hạn, phục vụ cho du lịch thôi.

Còn ở độ cao từ dưới 200 mét đến 100 mét thì Đà Nẵng sẽ xem xét phát triển du lịch theo hướng chuyển đổi công năng qua theo hoạt động sinh thái. Ví dụ như tracking hay một số hoạt động cộng đồng khác. Cũng nói về quốc phòng an ninh, trên khu vực này không có yếu tố nước ngoài. Khu vực có nhiều khả năng Voọc xuất hiện chúng tôi cũng làm cơ sở để rà soát các dự án. Những dự án nào nằm trong vùng này chúng tôi đều xem xét cắt giảm hoặc điều chỉnh công năng cho phù hợp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!. (VOVNews 29/8) Về đầu trang

Đề xuất điều chỉnh, bổ sung, xây dựng Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) năm 2017

 “Qua 12 năm thực hiện Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (2005) đến nay đã bộc lộ một số bất cập, khiến công tác quản lý và xử phạt không theo kịp với thực tiễn. Vì thế, cấp thiết phải có sự điều chỉnh, bổ sung, xây dựng Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) năm 2017”.

Đó là ý kiến của ông Vương Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý CITES (Công ước về buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp), Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Hội thảo “Góp ý hoàn thiện quy định về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm trong Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi” diễn ra ngày 29/8, tại TP Cần Thơ, do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Ông Mạnh nêu rõ: Định nghĩa về “động - thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm” chưa có sự thống nhất, gây khó khăn cho xây dựng chế tài xử phạt trong Bộ Luật Hình sự và các Nghị định xử phạt hành chính; Quản lý gây nuôi động vật hoang dã được quy định tại các văn bản Luật, Nghị định không thống nhất trong thẩm quyền cấp phép gây nuôi, vận chuyển…gây khó khăn trong áp dụng.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm, hiện chưa có quy định về quản lý các loài động - thực vật hoang dã có nguồn gốc nước ngoài và thiếu quy định trách nhiệm các lực lượng thực thi, quản lý trong hợp tác chống buôn bán động – thực vật hoang dã trái pháp luật…

Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) năm 2017 đã có những nét mới nổi bật như: Đưa ra thuật ngữ “vùng đệm”, “đóng cửa rừng tự nhiên”, “điều tra rừng”…;

Thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trong Dự thảo Luật quy định rõ hơn thẩm quyền của Quốc hội, Thủ tướng và Hội đồng nhân dân; Dự thảo mới cũng quy định rõ hơn đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, thực tập, du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng.

Lần đầu tiên trong Dự thảo Luật, tại điều 95 bổ sung quy định chi ngân sách nhà nước cho lâm nghiệp trong các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, bảo vệ và cứu hộ động - thực vật nguy cấp…

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng nêu ý kiến về việc sửa đổi tên gọi của Luật, sửa từ “Luật bảo vệ và phát triển rừng” thành “Luật Lâm nghiệp” vì vừa ngắn gọn vừa bao quát đầy đủ các nội dung của Luật. (Đại Đoàn Kết Online 29/8; Đại Đoàn Kết 30/8, tr2) Về đầu trang

Tiếng kiêu cứu từ rừng Tây Nguyên - Bài 4: Chủ trương XHH phát triển rừng bị lợi dụng?

Trong những năm qua, các tỉnh Tây Nguyên đã giao hàng chục ngàn ha rừng phòng hộ cho cả DNNN và DN tư nhân quản lý. Thay vì thực hiện dự án khai thác nhựa thông, bảo vệ và phát triển rừng thì một DN ở Tây Nguyên lại phá rừng, lấy đất bán, thậm chí còn “tiếp tay” cho việc chặt phá diện tích rừng mình được giao quản lý, bảo vệ?

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng, chủ trương xã hội hóa phát triển rừng, giảm áp lực bảo vệ rừng cho Nhà nước, đang bị lợi dụng?

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới công ty nông - lâm nghiệp đối với 5 tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh đã tổ chức triển khai một số nội dung như rà soát, đo đạc lại đất đai, xác định ranh giới chuẩn bị cắm mốc, xác định lại giá trị tài sản, rà soát công nợ; xây dựng phương án sử dụng đất, phương án sản xuất kinh doanh... trình UBND tỉnh phê duyệt. Tổng số rà soát, đánh giá 565 dự án với diện tích rừng và đất lâm nghiệp 214.153 ha.

Hiện DNNN quản lý 920.242 ha rường: Kon Tum 229.732 ha, Gia Lai 156.286 ha, Đăk Lăk 210.291 ha, Đăk Nông 152.424 ha, Lâm Đồng 171.509.

Trong đó, có 31/38 công ty được phê duyệt hình thức duy trì mô hình công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước, đang triển khai tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; 7/9 công ty được phê duyệt hình thức chuyển thành công ty cổ phần, công ty TNHH HTV trở lên, đang phối hợp với các đối tác xây dựng phương án sản xuất kinh doanh; 1 công ty đã hoàn tất hồ sơ chuyển thành ban quản lý rừng; 6 công ty phải giải thể đã có quyết định của UBND tỉnh, đang xây dựng phương án giải thể.

Từ khi có chủ trương của Chính phủ về quy hoạch phát triển cao su tại Tây Nguyên vào năm 2009, các tỉnh Tây Nguyên đã cấp phép đầu tư cho trên 700 dự án (trồng rừng, cải tạo, trồng cao su…) trên đất lâm nghiệp với diện tích hơn 215.720 ha.

Trong đó, tỉnh Đắk Lắk đã cho 90 DN trong và ngoài tỉnh vào khảo sát, lập 104 dự án đầu tư trồng rừng, trồng cao su và một số loại cây nông lâm nghiệp khác.

Tỉnh Gia Lai, các dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su, có 220 dự án với tổng diện tích 114.729 ha; trong đó, đất rừng tự nhiên nghèo kiệt 93.511 ha, đất rừng trồng 122 ha và đất không có rừng 21.096 ha. Diện tích cao su trồng được 73.131 ha (diện tích sinh trưởng phát triển tốt 63.437 ha, chiếm 86,74%; diện tích bị chết, sinh trưởng kém 9.694 ha, chiếm 13,26%).

Tỉnh Đắk Nông, đã giao 41 dự án đầu tư sản xuất nông lâ- m nghiệp trên địa bàn cho các DN với tổng diện tích rừng hơn 31.600 ha, trong đó có hơn 14.300 ha rừng tự nhiên phải quản lý, bảo vệ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các DN khi được giao khoanh nuôi, bảo vệ rừng, thay vì thực hiện dự án khai thác, bảo vệ và phát triển rừng thì một DN ở Tây Nguyên lại phá rừng, lấy đất bán, thậm chí còn “tiếp tay” cho việc chặt phá diện tích rừng mình được giao quản lý, bảo vệ.

Tại tỉnh Đắk Lắk, chỉ sau vài năm giao rừng cho các DN, có gần 4.800 ha rừng tự nhiên bị tàn phá, gần 8.300 ha rừng và đất rừng bị người dân lấn chiếm, xâm canh. Huyện Tuy Đức, được tỉnh giao nhiều dự án nhất (18 dự án), diện tích nhiều nhất (hơn 9.100 ha) và diện tích rừng tự nhiên phải quản lý bảo vệ lớn nhất (hơn 5.500 ha). Nhưng đây cũng là địa phương để mất rừng nhiều nhất (hơn 2.200 ha) và diện tích bị xâm canh lớn nhất (gần 3.000 ha).

Trong số này, có 3 DN để mất gần như toàn bộ rừng tự nhiên được giao quản lý là Công ty CP Kiến Trúc Mới (643,1/924,7 ha), Công ty TNHH Long Sơn (501,7/507,7 ha) và DN tư nhân Phạm Quốc (233,6/234,3 ha). Trước  đó, Công ty CP XDTM Đại Hưng tổ chức phá 60 ha rừng tại dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng ở Tiểu khu 225 thuộc xã Ia R’Vê, huyện Ea Súp.

Cũng tại huyện Ea Súp, Công ty TNHH 27/7 tổ chức khai hoang trái phép 38 ha rừng trong quy hoạch trồng cao su, điều, khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Công ty CP Bảo Ngọc cũng lập dự án thuê rừng tự nhiên để quản lý bảo vệ, khi phá tới 7 ha tại các tiểu khu 235, 237 thuộc xã Ea Bung mới bị phát hiện?

Tại tỉnh Đắk Nông, trong số các DN để mất rừng, “dẫn đầu” là Công ty CP Kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt Đắk Song. Sau khi được UBND tỉnh giao quản lý bảo vệ 993,6 ha rừng tự nhiên, công ty đã để 893,5 ha rừng bị chặt phá, mất khoảng 86,3% diện tích rừng được giao, công ty đã gửi tờ trình, đề nghị trả lại rừng cho tỉnh. Không riêng gì công ty này, nhiều DN nhận rừng, đất rừng tại huyện Tuy Đức và Đắk G’long, cũng đang muốn trả lại rừng khi rừng chỉ còn… đất trống (?!).

Công an tỉnh đã bắt tạm giam Hoàng Trọng Hiếu, Phó giám đốc Công ty TNHH Phương Linh Đắc Nông về tội hủy hoại rừng.

Theo điều tra ban đầu, dự án liên doanh phát triển rừng, trồng cao su giữa công ty này với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín (DNNN thuộc tỉnh) chưa được phê duyệt, Hiếu đã thuê người san ủi trái phép hơn 39 ha rừng tự nhiên tại Tiểu khu 1507 thuộc huyện Tuy Đức, do Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín quản lý.

Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối ông ông Trần Quyết Tâm - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2014, ông Tâm thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng dẫn đến làm mất 76,66 ha rừng tự nhiên tại khoảnh 7, Tiểu khu 1687 và các khoảnh 5, 7, 9 - Tiểu khu 1707, do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý.

Gia Lai, tại vùng rừng quý ở Kbang, xung quanh khu vực Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai), có những công ty lâm nghiệp để mất rừng như... vô tình?

Công ty TNHH MTV Krông Pa đã mất 104 cây gỗ hương (nhóm I), nhưng không ai chịu trách nhiệm? Chính sự quản lý lỏng lẻo mà gỗ hương tiền tỷ ở rừng quý Kbang, có chủ cũng như vô chủ (!).

Tương tự, Công ty TNHH MTV Trạm Lập ở xã Sơn Lang, (Kbang, Gia Lai) cũng để mất hàng trăm cây gỗ dổi mà chưa tìm ra thủ phạm?

Còn rừng tại các ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê và Ya Hội (An Khê), nhiều năm qua bị người dân ngang nhiên lấn chiếm đất rừng để trồng rừng, trồng cây nông nghiệp, nhưng không ngăn chặn xử lý kịp thời với diện tích trên 590 ha!

Tại Kon Tum, chỉ riêng Công ty TNHH Lâm nghiệp Kon Plông hiện quản lý trên 60.000 ha (trong đó Lâm trường Măng La trên 15.000 ha), ngoài việc để lâm tặc lộng hành, đơn vị này còn đang đứng trước tình trạng xâm lấn đất rừng làm rẫy và nếu không có những giải pháp quyết liệt, sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương thì xem ra, cuộc chiến giữ rừng vẫn là bài toán khó chưa có lời giải.

Ngoài ra, trong 10 năm qua, tỉnh này đã chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 2.200 ha để xây dựng 18 dự án thủy điện, trong đó mất hơn 1.567 ha đất lâm nghiệp.

Mới đây nhất, tai Lâm Đồng, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ vụ chặt phá 7 ha rừng tự nhiên, gây thiệt hại khoảng 1.400 cây gỗ với hơn 440 m3 các loại, do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh (Lâm Đồng) quản lý.

Điều đáng nói, khi tiếp xúc với chúng tôi, hầu hết các chủ rừng đều lý giải "vì rừng rộng, người thưa nên khó giám sát hết", và "việc mất từng cây gỗ trong rừng diễn ra nhiều nơi, nhiều địa bàn nên khó giám sát phát hiện kịp thời" (?!)... (Thuonghieuvacongluan.com 29/8) Về đầu trang

Đề nghị bổ sung sân golf quốc tế tại xã Vinh Xuân vào quy hoạch sân golf Việt Nam

Về việc góp ý hồ sơ đề nghị bổ sung sân golf quốc tế tại xã Vinh Xuân, Vinh Thanh (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Mới đây Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1988/BXD-QHKT cho ý kiến gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, việc bổ sung sân golf quốc tế Phú Vang tại xã Vinh Xuân, Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế phải đáp ứng các tiêu chí xây dựng sân golf được quy định tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Bổ sung hồ sơ Quy hoạch chung đô thị mới Vinh Thanh, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 324/QĐ-UBND ngày 18/02/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; đồng thời làm rõ sự phù hợp của khu vực dự kiến triển khai dự án với quy hoạch xây dựng - đô thị trên địa bàn; với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của tỉnh. Cần thuyết minh rõ căn cứ pháp lý việc sử dụng đất rừng phòng hộ theo quy định pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Cần xác định rõ các biệt thự trong khu vực sân golf không được để bán, chuyển nhượng theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 1 Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009. Bổ sung các nguyên tắc, yêu cầu về xác định ranh giới khu biệt thự để đảm bảo các điều kiện an toàn cho hoạt động của con người tại khu vực này trong quá trình vận hành, khai thác, sử dụng sân golf.

Bổ sung các căn cứ pháp lý cho việc sử dụng nguồn nước ngầm tại khu vực sân golf quốc tế Phú Vang; làm rõ nguồn cung cấp nước trong dài hạn là của thành phố nào. Bổ sung giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Do trong phạm vi triển khai dự án có các cơ sở sản xuất gia đình, nghĩa trang nên hồ sơ Báo cáo đề xuất thực hiện dự án cần xác định rõ kế hoạch, trách nhiệm và phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, tái định cư …trong khu vực 02 xã Vinh Xuân, Vinh Thanh huyện Phú Vang.

Cần đề xuất giải pháp xử lý, giám sát nước có lẫn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng thu được từ việc canh tác cỏ mặt sân golf nhằm bảo đảm an toàn trước khi thải ra môi trường.

Trong thời gian vừa qua, có nhiều địa phương liên tục đề nghị bổ sung các sân golf vào danh mục Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành rà soát tổng thể và điều chỉnh Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tính hệ thống, tránh điều chỉnh nhiều lần và tạo điều kiện cho các địa phương chủ động trong công tác chuẩn bị đất đai, thu hút đầu tư trong những năm tiếp theo. (Xây Dựng Online 29/8) Về đầu trang

Vận chuyển trái phép gỗ giáng hương Tây Phi

Đội Kiểm soát Chống buôn lậu Khu vực Miền Bắc- Cục Điều tra chống buôn lậu (CBL) vừa phát hiện hành vi vận chuyển trái phép 147 khúc gỗ tròn, xẻ và có kết quả giám định là loại gỗ giáng hương Tây Phi.

Cụ thể: Tại Cảng Nam Hải Đình Vũ – Hải Phòng, Đội 1 - Cục ĐTCBL chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải phòng KVIII thực hiện khám toàn bộ hàng hóa đóng trong 2 container. Tuy nhiên phía Công ty TNHH xuất nhập khẩu Ngọc Bảo Châu (theo thông tin ghi trên vận đơn) đã có công văn từ chối nhận lô hàng trên. Doanh nghiệp khai báo trên vận đơn là Roos Wood.

Ngày 28/8, Viện nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã có kết quả giám định số 180/CNR-KHTC và số 181/CNR-KHTC kết luận là Gỗ giáng hương Tây Phi (tên khoa học là Pterocarpus erinaceus Poir). Khối lượng gỗ quy tròn: 35,745 m3.

Hai container nêu trên được giao cho Chi nhánh Công ty TNHH Maersk Việt Nam tại Hải Phòng và Công ty cổ phần cảng Nam Hải Đình Vũ bảo quản nguyên trạng dưới sự giám sát của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III chờ quyết định xử lý của cơ quan Hải quan.

Vụ việc đang được Đội 1 phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. (TTXVN/Tin Tức Online 30/8) Về đầu trang

Bà Rịa Vũng Tàu: Phát động trồng rừng ngập mặn – Chung tay bảo vệ môi trường

Chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh 2/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức lễ phát động trồng rừng.

Hoạt động trồng rừng được tổ chức với mục đích nhằm tuyên truyền, giáo dục mục đích ý nghĩa của việc trồng rừng và bảo vệ rừng cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và trong nhân dân.

Đồng thời, thông qua hoạt động trồng rừng sẽ nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân về tác dụng của rừng gắn với phát triển kinh tế xã hội, phát huy hết tiềm năng kinh tế của tài nguyên rừng trong phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà và khu vực theo hướng phát triển bền vững.

Ngoài ra, trồng rừng ngập mặn ven biển sẽ bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chức năng phòng hộ chắn sóng lấn biển, góp phần giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. (Moitruong.net.vn 29/8) Về đầu trang

Phú Yên: Thoát nghèo nhờ vườn - ao - chuồng - rừng

Vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, sau nhiều năm thực hiện mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng (V.A.C.R), đến nay, gia đình cựu chiến binh Võ Viết Bảo (SN 1959, ở thôn Vân Hòa, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Năm 1979, chàng thanh niên Võ Viết Bảo quê huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông xuất ngũ về địa phương và lập gia đình. Tháng 5/1985, theo chủ trương của Đảng đi khai hoang vùng kinh tế mới, ông đưa vợ con vào Nông trường cà phê Vân Hòa (xã Sơn Long) lập nghiệp.

Những ngày đầu ở vùng đất mới, ông gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và kinh nghiệm sản xuất. Nhưng với tinh thần của người lính Cụ Hồ, ông luôn động viên vợ con nỗ lực vượt qua. Qua theo dõi trên báo đài, ông thấy nhiều địa phương triển khai hiệu quả mô hình V.A.C.R cho thu nhập cao.

Tận dụng lợi thế có nguồn đất rộng, ông triển khai mô hình này. Để mô hình mang lại hiệu quả, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật do địa phương tổ chức; tham quan các mô hình V.A.C.R làm ăn hiệu quả ở các địa phương khác sau đó áp dụng vào việc làm kinh tế của gia đình. Hiện mô hình V.A.C.R của ông có quy mô trên 15ha. Trong đó, 5ha vườn ông trồng mía, sắn, nấm bào ngư và cây mắc ca. Trong ao, ông thả các loại cá nước ngọt. Trong chuồng thì nuôi bò, gà, thỏ. Còn 10ha rừng dành trồng keo lai.

Nhờ tính cần cù, chịu khó, mô hình kinh tế trồng rừng kết hợp với chăn nuôi này cho thu nhập mỗi năm 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi ròng 200 triệu đồng. Ông tâm sự: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài tính cần cù, chịu khó và những kinh nghiệm đúc kết qua thực tiễn, tôi thấy mình phải kiên trì. Nói như thế bởi giá cả các loại sản phẩm nông - lâm sản luôn không ổn định, nếu cứ chạy theo thị trường phá đi để trồng các loại cây, nuôi các loại vật nuôi khác thì khó có thể duy trì mô hình phát triển ổn định được”.

Ông Cù Huy Hoài, Trưởng thôn Vân Hòa, cho biết: “Nói đến anh Bảo thì ở địa phương tôi ai cũng thán phục. Bởi, không chỉ là người làm kinh tế giỏi, anh còn là một người gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để mọi người dân trong thôn cùng vươn lên làm giàu”.

Còn ông Nguyễn Văn Châu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Long, tâm đắc nói: “Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, anh Bảo đã vượt khó và tìm ra phương pháp làm giàu từ mô hình V.A.C.R. Trong hoạt động của Hội, anh ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình nên luôn giúp đỡ, động viên những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác trong làm kinh tế để vươn lên thoát nghèo bền vững”. (Báo Phú Yên Online 29/8) Về đầu trang

Đăk Lăk: Nuôi voi sinh sản thành công, chủ voi được hỗ trợ tiền

Sáng 29/8, tại huyện Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Trung tâm bảo tồn voi Đăk Lăk tổ chức trao 171 triệu đồng từ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản cho chủ hộ có voi nhà mang thai.

Người được nhận hỗ trợ là ông Y Mứ Bkrông chủ voi cái tên Bang Nang, đang mang thai hơn 20 tháng dự kiến sinh vào cuối tháng 9 nay. Đây là tín hiệu vui đối với tỉnh Đăk Lăk nói riêng và cả nước nói chung sau 30 năm cố gắng giúp voi nhà sinh sản.

Chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản được Hội đồng nhân dân tỉnh Đăk Lăk thông qua, với mục tiêu giải quyết những vấn đề cấp bách trong công tác bảo tồn voi, như kiểm soát được quần thể voi hoang dã, thực hiện các giải pháp làm giảm thiểu xung đột voi – người, thành lập các tổ chức bảo vệ voi, hỗ trợ thiệt hại cho người dân khi bị voi phá, tấn công. Đối với voi nhà, hàng năm voi được khám chữa bênh định kỳ, nhà nước hỗ trợ 100% tiền khám chữa bệnh và thuốc chữa bệnh cho voi. Đặc biệt, khi voi nhà mang thai, chủ voi sẽ được hỗ trợ kinh phí hàng ngày, tổng mức hỗ trợ đến khi voi sinh sản thành công, lên tới 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, công tác bảo tồn voi tại Đăk Lăk hiện nay còn đang gặp nhiều khó khăn, số voi nhà còn quá ít, chỉ còn khoảng 44 con, trong đó phần lớn đã già yếu, số lượng voi cái trong độ tuổi sinh sản chỉ còn 7 con.

Việc hỗ trợ kinh phí để voi nhà sinh sản đã phần nào giúp người dân yên tâm hơn trong bảo tồn chăm sóc voi sinh sản. Ông Y Mứ Bkrông chủ voi cái tên Bang Nang cho biết: Tôi nuôi voi Bang Nang bây giờ đang hết sức khó khăn và tốn kém. Hôm nay nhà nước hỗ trợ như thế gia đình thôi rất phấn khởi. Tôi mong những gia đình có voi nhưng chúng tôi, có voi cái tham gia dự án thời gian tới đẻ càng nhiều càng tốt. (Thanh Niên 30/8, tr2; VOVNews 30/8; Nhân Dân Online 29/8) Về đầu trang

Điện Biên: Mường Ảng đẩy mạnh công tác trồng rừng sản xuất

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ toàn huyện sẽ trồng mới trên 2.000ha rừng sản xuất. Hiện nay, huyện đã và đang triển khai tích cực các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra.

2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng lần thứ XXII về chỉ tiêu phát triển rừng; huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động nhân dân tích cực tham gia đăng ký và trồng rừng. Đồng thời, tiến hành rà soát chính xác, cụ thể diện tích đất trồng rừng hiện có tại các xã, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu về xã nhằm bảo đảm việc thực hiện có tính khả thi cao. Do vậy trong năm 2016 huyện đã trồng mới được 356ha rừng sản xuất, tại 5 xã (Búng Lao, Mường Đăng, Ẳng Cang, Mường Lạn và xã Ẳng Tở). Loại cây giống được chọn để trồng là keo tai tượng. Đến nay, toàn bộ diện tích rừng các xã trồng thí điểm cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ cây sống đạt trên 90%, có những khu vực cây đã cao trên 2m.

Đoàn cán bộ huyện Mường Ảng kiểm tra việc chăm sóc diện tích rừng trồng năm 2016 tại xã Nặm Lịch. Hiện nay, nhiều khu vực cây đã phát triển cao trên 2m.

Điểm mới trong công tác trồng rừng của huyện là thực hiện theo phương pháp giao cho các xã, các hộ gia đình trồng rừng tập trung. Đặc biệt, huyện luôn phát huy cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; tập trung đôn đốc công tác trồng rừng. Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, lắng nghe vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác trồng rừng, từ đó cùng tháo gỡ khó khăn để có biện pháp chỉ đạo đúng hướng, kịp thời, hiệu quả. Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của rừng trồng nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân để bà con nỗ lực, tâm huyết với phát triển rừng.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, cho biết: Mùa trồng rừng năm 2017, nhờ được cấp ủy, chính quyền các xã và ngành chuyên môn sát sao chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn, nên diện tích người dân đăng ký trồng đạt trên 400ha. Rút kinh nghiệm từ vụ trồng rừng năm 2016, do trồng vào đúng thời điểm nắng nóng đã khiến một số diện tích rừng mới trồng bị chết. Mặt khác, do không chủ động được nguồn cây giống, nên quá trình vận chuyển đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Năm nay, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực triển khai công tác chuẩn bị trồng rừng từ rất sớm để đảm bảo khung thời vụ. Đồng thời, yêu cầu Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện chủ động gieo ươm cây giống phục vụ nhân dân và tiến hành các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, để đảm bảo cây phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện đã chuẩn bị khoảng trên 1,3 triệu cây keo tai tượng, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trồng rừng của người dân trên địa bàn huyện. Thời điểm này, Trạm đã cung cấp cây giống cho bà con triển khai công tác trồng rừng.

Năm nay, xã Nặm Lịch được giao trồng 50ha rừng sản xuất. Với nhiều giải pháp và nỗ lực tuyên truyền, Nặm Lịch đã vận động đăng ký trồng tập trung được 62ha. Xác định khu vực trồng rừng là đất nương hầu hết đã bạc màu, bỏ hoang nhiều năm, lãnh đạo xã quyết định phân công mỗi cán bộ, công chức xã, cán bộ chủ chốt các bản phụ trách tuyên truyền, giúp đỡ 1 hộ dân. Trách nhiệm của mỗi người là thường xuyên đến hộ dân có đất trong diện tích quy hoạch trồng rừng vận động, đôn đốc, trực tiếp giúp phát dọn thực bì, xuống cây giống, chăm sóc đến khi cây sinh trưởng, phát triển ổn định.

Chúng tôi có mặt tại khu quy hoạch trồng rừng tập trung của xã Nặm Lịch, hiện tại các hộ đang tiến hành trồng rừng. Chia sẻ với chúng tôi ông Lường Văn Hoàn, Trưởng bản Lịch Tở, cho biết: Năm nay bản đăng ký trồng trên 10ha rừng, hiện tại trên 90% diện tích trồng rừng của bản đã được xuống giống.

Công tác trồng rừng năm 2017 đã được huyện Mường Ảng khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra. Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn và sự hưởng ứng tích cực của người dân, huyện Mường Ảng đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2017. Song song với đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã tích cực chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng của năm trước, đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng. (Baodienbienphu.info.vn 29/8) Về đầu trang

Thái Nguyên: "Cuộc chiến" bảo vệ rừng còn nhiều khó khăn

Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra. Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng này và các giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

P.V: Xin ông cho biết cụ thể về thực trạng chặt phá rừng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Ông Vũ Văn Phán: Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm đã lập biên bản xử lý 252 trường hợp vi phạm, giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2016. Lực lượng đã tịch thu 410m3 gỗ quy tròn, 39 chiếc ô tô, xe máy, nộp ngân sách gần 1,6 tỷ đồng. Tuy số vụ giảm so với năm ngoái, nhưng tính chất của một số vụ vi phạm lại phức tạp hơn, các đối tượng đã xâm hại vào phòng hộ, rừng đặc dụng. Thực trạng này chủ yếu diễn ra ở huyện Võ Nhai và Đồng Hỷ.

P.V: Trong công tác đấu tranh với “lâm tặc”, lực lượng Kiểm lâm thường gặp khó khăn gì, thưa ông?

Ông Vũ Văn Phán: Có thể nói, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn vì địa bàn thường ở vùng sâu, xa khu dân cư, địa hình phức tạp và giáp ranh giao thông đi lại khó khăn; các đối tượng “lâm tặc” lợi dụng đời sống đồng bào khó khăn để lôi kéo người dân tham gia vào việc phá rừng, khai thác, vận chuyển; tình trạng cản trở, chống đối người thi hành công vụ vẫn xảy ra với tính chất manh động và liều lĩnh; lực lượng Kiểm lâm mỏng, trang thiết bị, cơ sở vật chất còn thiếu chưa đáp ứng yêu cầu thực thi nhiệm vụ…

P.V: Như ông vừa cho biết thì “lâm tặc” đã xâm hại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và tình trạng cản trở, chống đối người thi hành công vụ manh động và liều lĩnh. Vậy, có vụ việc nào nổi cộm, thưa ông?

Ông Vũ Văn Phán: Nổi cộm thì chưa, nhưng có những vụ mang tính chất phức tạp đã phải chuyển cơ quan điều tra hình sự để xử lý nghiêm minh. Chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khởi tố, điều tra hình sự nhiều vụ, như ở huyện Võ Nhai là các vụ: Phá rừng Khuôn Mánh, khai thác rừng tự nhiên ở Tân Sơn, rừng đặc dụng ở Thượng Nung, vụ chống người thi hành công vụ ở Thần Sa-Phượng Hoàng. Ở huyện Đồng Hỷ là các vụ: Phá rừng phòng hộ Ngàn Me và rừng Khe Cạn…

P.V: Để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn, ông có thấy trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm ở đó không?

Ông Vũ Văn Phán: Nếu để xảy ra tình trạng như vậy thì cần phải xem xét cụ thể cán bộ Kiểm lâm địa bàn, lãnh đạo hạt Kiểm lâm đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao hay chưa. Những cán bộ đó có thực hiện đúng theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, những quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT và quy định của địa phương hay chưa… Căn cứ vào các điều kiện đó mới có thể quy trách nhiệm cụ thể.

P.V: Với những diễn biến như chúng ta vừa trao đổi, theo ông “cuộc chiến” bảo vệ rừng còn gian nan không, thưa ông?

Ông Vũ Văn Phán: Tôi cho rằng, “cuộc chiến” bảo vệ rừng còn nhiều khó khăn, phức tạp bởi các đối tượng vi phạm rất tinh vi và manh động. Chúng biết lợi dụng kẽ hở của cơ chế chính sách để khai thác, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép; cuộc sống của đồng bào miền núi còn nghèo khó, dễ bị kẻ xấu lợi dụng…

P.V: Ông đánh giá thế nào về vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng?

Ông Vũ Văn Phán: Cấp ủy, chính quyền địa phương có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng quy định trách nhiệm của chính quyền các cấp, trong đó có chính quyền cấp xã để xảy ra phá rừng, cháy rừng… nghiêm trọng kéo dài mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời triệt để thì lãnh đạo UBND xã đó bị xem xét trách nhiệm.

P.V: Trong nhiều năm qua, tỉnh, ngành chức năng, chính quyền các địa phương đã dành nhiều nguồn lực cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhưng tình trạng xâm hại rừng vẫn diễn ra. Vậy theo ông, để làm tốt công tác này thì còn cần thêm những điều gì?

Ông Vũ Văn Phán: Theo tôi, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân và quán triệt trách nhiệm của các cấp chính quyền, chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; rà soát, điều chỉnh quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp; quan tâm đầu tư các dự án lâm sinh giúp người dân phát triển và sống bằng nghề rừng; tăng cường quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm với các cơ quan có liên quan và chính quyền các địa phương trong bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm…

P.V: Xin cảm ơn ông! (Baothainguyen.org.vn 29/8) Về đầu trang

Yên Bái: Nhiều chuyển biến trong bảo vệ rừng tại Trạm Tấu

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, vận động nhân dân cùng tham gia quản lý, bảo vệ, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, lại có diện tích rừng rộng trên 45.000 ha, Trạm Tấu có địa hình phức tạp, người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất lương thực theo tập quán đốt nương làm rẫy. Khí hậu, thời tiết ở đây khắc nghiệt, từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau thường có gió Lào, dẫn đến công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) gặp rất nhiều khó khăn và đã có năm cao điểm xảy ra hàng chục vụ cháy với diện tích cháy hàng trăm ha, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Trước thực tế trên, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: phát tờ rơi, pa - nô, áp phích, tổ chức cho nhân dân học tập, ký cam kết trong việc bảo vệ rừng và PCCCR bằng tiếng phổ thông và tiếng Mông.

Xác định nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng do bà con đốt nương làm rẫy, Hạt đã phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu và UBND các xã tiến hành rà soát thống kê nương rẫy của các hộ, bãi chăn thả gia súc có nguy cơ cháy lan vào rừng. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền và làm tốt việc rà soát nương rẫy, nên đã hạn chế tối đa cháy rừng.

Đến thời điểm này, huyện chưa để xảy ra cháy rừng. Bên cạnh làm tốt việc kiểm soát lửa rừng, công tác quản lý lâm sản cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu với chính quyền huyện Trạm Tấu thành lập đội kiểm tra, kiểm soát liên ngành gồm các lực lượng: kiểm lâm, công an, quân đội và quản lý thị trường bố trí chốt tại các địa bàn nóng như xã Túc Đán, Xà Hồ nhằm kiểm tra vi phạm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Đặc biệt, để bảo vệ rừng tận gốc, ở địa bàn các xã cũng thành lập các tổ đội kiểm tra kiểm soát lâm sản gồm các lực lượng công an xã, dân quân, kiểm lâm địa bàn dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chủ tịch UBND xã tăng cường kiểm tra tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản tại gốc.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu, trong 8 tháng của năm 2017, kiểm lâm đã phát hiện, xử lý 38 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 10 m3 gỗ các loại và nhiều phương tiện vận chuyển, bán hàng; tịch thu, phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách Nhà nước trên 94 triệu đồng.

Ông Vũ Trọng Huân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu cho biết: "Chúng tôi thường xuyên xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia bảo vệ và giữ rừng; khoanh vùng các điểm nóng, thành lập các tổ, đội liên ngành truy quét và xử lý vi phạm quyết liệt, do đó trên địa bàn không còn điểm nóng về phá rừng, tình trạng vi phạm lâm luật đã giảm đáng kể".

Để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, vận động nhân dân cùng tham gia quản lý, bảo vệ, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; phối hợp liên ngành giữa lực lượng kiểm lâm, công an quân đội và chính quyền cơ sở tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, bảo vệ rừng, truy quét các tụ điểm tàng trữ, buôn bán lâm sản trái phép, giữ bình yên cho những cánh rừng. (Báo Yên Bái Online 298) Về đầu trang

Bình Thuận: Giữ nguyên hiện trạng rừng núi ông

Thời gian qua, việc kiểm kê hiện trạng cũng như chống lấn chiếm đất rừng để sản xuất được các cơ quan chức năng huyện Tánh Linh quan tâm thực hiện đạt kết quả.

Đến thời điểm này, huyện Tánh Linh đã tiến hành kiểm tra thực địa rừng đối với các hộ kê khai được khoảng 60%, riêng trong mùa mưa năm 2017 không có diện tích rừng bị lấn chiếm mới.

Được biết, khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông có tổng diện tích hơn 23.800ha, thống kê năm 2013 đã có 1.045 ha rừng bị lấn chiếm để sản xuất, trong đó người dân huyện Tánh Linh đã lấn chiếm tới 977ha. (Bttv.org.vn 29/8) Về đầu trang

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum: Đồng hành cùng em đến trường

 “Đồng hành cùng em đến trường” - Chương trình truyền thông ý nghĩa mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum đã thực hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Chương trình trao đến các em học sinh những quyển vở có in nhiều thông điệp, giúp các em hiểu hơn về lợi ích rừng mang lại cho cuộc sống con người và hướng các em đến trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum cùng đại diện Đảng ủy xã Hòa Bình và Thầy Hiệu trưởng trao vở cho các em học sinh

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum cùng đại diện Đảng ủy xã Hòa Bình và Thầy Hiệu trưởng trao vở cho các em học sinh

Bảo vệ, phát triển rừng và giữ gìn môi trường sinh thái chính là bảo vệ cuộc sống của con người, là nhiệm vụ quan trọng cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chương trình truyền thông: “Đồng hành cùng em đến trường” nằm trong kế hoạch tuyên truyền năm 2017 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum tổ chức tại một số trường học ở các địa phương có cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh, chính là hướng đến các em học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, để các em hiểu hơn về ý nghĩa của rừng, từ đó có trách nhiệm cùng người thân, cộng đồng bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Ngày 24/8, chương trình “Đồng hành cùng em đến trường” năm 2017 được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum phối hợp với Đảng ủy xã Hòa Bình và Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tổ chức tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Xã Hòa Bình, TP. Kon Tum). Chương trình đã trao tặng 1.875 cuốn vở có in các thông điệp truyền thông về bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng bền vững cho các em học sinh của trường. Những phần quà này như khiến không khí hân hoan chuẩn bị bước vào năm học mới của thầy cô và học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi thêm tươi vui và ý nghĩa hơn.

Những thông điệp in trên bìa vở năm nay là: “Vì tương lai Xanh Việt Nam”; “Vì hiện tại, vì tương lai, hãy cùng nhau bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên rừng bền vững”; “Thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là chung tay bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng bền vững”; “Hãy hành động vì một hành tinh xanh”. Thông điệp vừa mang ý nghĩa kế thừa, trân trọng và gìn giữ, vừa gợi ra khung trời rộng mở về không gian xanh của núi rừng Việt Nam trong tương lai.

Những thông điệp có ý nghĩa muốn kêu gọi các cấp chính quyền địa phương, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội và tất cả đồng bào các dân tộc trong tỉnh bằng những hành động thiết thực của mình cùng tham gia vào công tác bảo vệ và phát triển rừng một cách bền vững. Song song với đó là thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR, để làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng, ngăn chặn sự suy giảm diện tích rừng và suy thoái chất lượng rừng tự nhiên, đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu...

“Nếu hôm nay, các em học sinh có ý thức bảo vệ rừng, mang những thông điệp này đến với gia đình và người thân, ý thức chung của cả cộng đồng nơi các em sinh sống sẽ được nâng lên. Hy vọng trong tương lai, rừng sẽ tốt tươi, môi trường sinh thái được cải thiện, chính sách chi trả DVMTR sẽ mang đến cuộc sống ổn định cho gia đình các em và cho cả cộng đồng. Vậy từ hôm nay, tất cả chúng ta hãy hành động vì một hành tinh xanh, tạo không gian trong lành để vui chơi, học hành và cùng chung tay bảo vệ cho một trái đất khỏe mạnh”, thông điệp truyền tải.   (Tài Nguyên & Môi Trường Online 29/8) Về đầu trang

Bắc Kạn: Bạch Thông thực hiện vượt kế hoạch trồng rừng năm 2017

Năm 2017, huyện Bạch Thông tiếp tục trồng rừng đảm bảo khung thời vụ với kết quả thực hiện vượt kế hoạch được giao.

Năm 2017, huyện Bạch Thông được UBND tỉnh giao trồng mới 495ha rừng; HĐND huyện giao thực hiện 550ha, trong đó trồng mới rừng sản xuất 120ha, rừng phòng hộ 05ha, trồng cây phân tán 150ha, trồng lại rừng sau khai thác 275ha với cơ cấu giống gồm: Mỡ, keo, quế, lát, trám, xoan.

Tính đến 10/8/2017, các địa phương đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng với kết quả thực hiện được 591,01ha, đạt 119,4% KH tỉnh giao và bằng 107,5% KH huyện giao. Trong đó, diện tích trồng rừng phòng hộ và trồng cây phân tán vượt chỉ tiêu tỉnh giao, cụ thể: Trồng rừng phòng hộ được 5,8ha/5ha, đạt 116% KH và trồng rừng phân tán được 430,33ha/150ha, đạt 286,8% KH.

Hiện các hộ trồng rừng đang tiến hành chăm sóc rừng trồng. Qua kiểm tra sơ bộ, đa số diện tích trồng rừng có tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh. (Backan.gov.vn 29/8) Về đầu trang

Gia Lai: Khai thác nhựa thông rừng sản xuất tại Mang Yang

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Quyết định số 653 và 654/QĐ-UBND phê duyệt Phương án khai thác nhựa thông tại một số khu vực thuộc quy hoạch rừng trồng sản xuất trên địa bàn huyện Mang Yang.

Theo đó, tại rừng trồng sản xuất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra, vị trí khai thác tại tiểu khu 483, xã Đak Ta Ley, tiểu khu 474, 477, 478, 479A, 479B, 480, 481A, 484, 487B, 488, 489 xã Hà Ra, với diện tích 1.081,5 ha. Tổng số có 1.650.887 cây thông 3 lá sẽ được khai thác nhựa. Dự kiến sản lượng khai thác trong giai đoạn 2017-2023 là 2.910.190 kg nhựa thông. Thời gian thực hiện Phương án từ nay đến tháng 12-2023.

Tại rừng trồng sản xuất của Ban quản lý rừng phòng hộ Mang Yang, vị trí khai thác tại tiểu khu 449 xã Ayun, tiểu khu 450 xã Đak Tơ Ley, với diện tích 160,9 ha. Tổng số có 71.441 cây thông 3 lá sẽ được khai thác nhựa. Dự kiến sản lượng khai thác trong giai đoạn 2017-2023 là 853.801 kg nhựa thông.

Để thực hiện phương án nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Rừng phòng hộ Mang Yang và Ban quản lý rừng phòng hộ Hà Ra lập hồ sơ thiết kế khai thác nhựa thông từng năm theo quy định. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hạt Kiểm lâm Mang Yang theo dõi, giám sát trong quá trình thực hiện và xác nhận nguồn gốc lâm sản khi lưu thông, tiêu thụ. (Baogialai.com.vn 29/8) Về đầu trang