Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 29/8/2017

Điểm báo ngày 29/8/2017

Cập nhật ngày : 29/08/2017 9:00:12 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 29 tháng 8 năm 2017)

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng: Người dân chưa mặn mà với rừng

Theo ghi nhận của Đoàn giám sát, điểm sáng của Lai Châu là đã đẩy mạnh giao đất, giao rừng phòng hộ cho cộng đồng dân cư, nhờ thế, diện tích rừng được bảo vệ nghiêm ngặt hơn. Dẫu vậy, Lai Châu mới chỉ cho thuê rừng, chứ chưa thực sự giao quyền chủ rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người dân chưa mặn mà với gây rừng và phát triển lâm nghiệp.

Đất chưa có rừng còn nhiều…

Quản lý rừng phải dựa vào cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc về tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi giai đoạn 2006 - 2016. Nhờ giao đất, giao rừng phòng hộ cho cộng đồng dân cư mà Lai Châu đã hạn chế được tình trạng di dân tự do, sản xuất manh mún, tự phát, thay đổi được tập quán sinh hoạt lạc hậu, tạo công ăn việc làm thường xuyên, ổn định cho người dân. Đặc biệt, khoán bảo vệ rừng, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với các khu bảo tồn, khu di tích, lịch sử, văn hóa đồng bào các dân tộc. Diện tích rừng được bảo vệ tốt hơn, góp phần phát huy phong tục tập quán của địa phương.

Lai Châu cũng có nhiều sáng tạo trong bảo vệ rừng. Theo đó các thôn, bản đều xây dựng quy ước bảo vệ rừng, thành lập các tổ xung kích bảo vệ rừng, cử thành viên tham gia trực phòng, chống cháy rừng vào mùa khô… Nhờ vậy, rừng được bảo vệ khá tốt, nhất là rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, “khuyết điểm” của Lai Châu là đất chưa có rừng còn nhiều -  Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An thẳng thắn. Ước tính còn khoảng 300.000ha trên tổng số hơn 600.000ha đất lâm nghiệp chưa có rừng. Và một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trồng rừng thấp được Đoàn giám sát chỉ ra là do người dân chưa thực sự mặn mà với gây rừng, phát triển lâm nghiệp.

Tại Lai Châu, giao đất, giao rừng chủ yếu do Ban Quản lý rừng và UBND xã quản lý. Sau đó, UBND xã lại ủy quyền cho Ban Quản lý rừng khoán đất rừng cho cộng đồng dân cư. Lai Châu cũng không thực hiện giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, bởi lẽ, giữa các hộ gia đình dễ nảy sinh mâu thuẫn, gây mất đoàn kết. Lấy ví dụ ở đồng bào dân tộc Mông, đại diện lãnh đạo Sở NN - PTNT tỉnh Lai Châu cho biết, hộ gia đình nào cũng muốn lấy diện tích rừng có chất lượng, rừng giàu, chứ không muốn lấy diện tích rừng ở xa, rừng kém phát triển. Như vậy, rõ ràng, Lai Châu chỉ thực hiện khoán cho cộng đồng dân cư theo hình thức cho thuê rừng, chứ cộng đồng dân cư chưa thực sự là chủ rừng. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến lưu ý, cách làm này mới chỉ giao khoán cho cộng đồng dân cư để bảo vệ rừng là chủ yếu mà chưa thực sự giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình trồng rừng, tái sinh rừng, phát triển rừng và làm giàu từ rừng.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình cho biết thêm, khi thuê rừng, quyền lợi và nghĩa vụ của cộng đồng dân cư, hộ gia đình đối với rừng sẽ bị giảm đi nhiều so với vai trò là chủ rừng. Người dân chỉ là người làm thuê, chưa thực sự toàn tâm, toàn ý chăm sóc, bảo vệ rừng. Và dĩ nhiên, khi đi thuê rừng, người dân cũng chưa thể chủ động, tích cực bảo vệ và phát triển rừng.

Đáng lưu ý, theo Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn quản lý bền vững tài nguyên và phát triển văn hóa cộng đồng Đông Nam Á Nguyễn Văn Sự, thành viên Đoàn giám sát, thì trong giai đoạn 2006 - 2016, Lai Châu không thực hiện giao đất, giao rừng ngoài giao đất cho Ban quản lý rừng. Như vậy, tất cả những chính sách, quyết định, thông tư hướng dẫn ban hành sau khi Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 chưa được địa phương thực hiện, khó thực hiện, hoặc thực hiện rất ít. Như vậy thì cũng rất khó cho Đoàn giám sát nhận định.

Tới đây, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị, Lai Châu cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện báo cáo, trong đó có đánh giá tổng kết chuyên đề giao đất, giao rừng (nhất là trong thời điểm thực hiện Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004). Đồng thời, chú trọng quan tâm hơn đến chính sách phát triển rừng trong thời gian tới. Đánh giá kỹ lại diện tích đất rừng trồng, rừng tự nhiên, đất chưa có rừng có nên giao cho cộng đồng và người dân hay không? Việc phát triển rừng khi giao cho cộng đồng và người dân có thuận lợi, khó khăn gì?

Từ thực tiễn ở các địa phương, Đoàn giám sát mới có cơ sở đánh giá một cách đúng đắn, chính xác nhất tình hình thực hiện giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi. (Đại Biểu Nhân Dân 29/8, tr1+3; Đại Biểu Nhân Dân Online 29/8) Về đầu trang

Rừng cũng phải “sạch"

Ngành lâm nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường (BVMT). Thực hiện quản lý rừng bền vững và đạt chứng chỉ rừng theo các tiêu chuẩn quốc tế là vấn đề thiết yếu trong thời kỳ hội nhập.

Mới đây, hội thảo triển khai dự án “Tăng cường vai trò của Liên minh HTX Việt Nam trong Chương trình quản lý rừng bền vững (QLRBV) và Chứng chỉ rừng (CCR)” được tổ chức tại Hà Nội đã cho thấy, rừng gắn liền với sự phát triển kinh tế và các mục tiêu quốc gia. Phát triển rừng bền vững là sự sống còn không chỉ riêng của nước ta.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng Đề án thực hiện QLRBV và CCR đã được Chính phủ quan tâm và thực hiện ở một số địa phương (Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Quảng Ngãi, Yên Bái, Hà Giang…). Muốn phát triển và thực hiện thành công đề án này, trong giai đoạn 2017 - 2020, cần có sự vào cuộc và cố gắng của nhiều cấp ngành, cũng như người dân trên cả nước.

Mục tiêu khi thực hiện đề án là thực hiện quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị dịch vụ môi trường rừng, thúc đẩy cấp CCR ở Việt Nam nhằm đáp ứng các các yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới, qua đó, góp phần nâng cao giá trị gia tăng ngành lâm nghiệp.

Đến năm 2020, trên cả nước có ít nhất 500.000 ha rừng sản xuất được cấp CCR bền vững, trong đó có 350.000 ha rừng trồng và 150.000 ha rừng tự nhiên.

Theo Ts. Nguyễn Đắc Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, hiện nay, trên cả nước có 10.000 HTX, tổ hợp tác (THT) lâm nghiệp và hoạt động liên quan đến lâm nghiệp, không chỉ cho thấy tiềm năng của rừng mà còn cho thấy sự cần thiết của việc QLRBV, tạo quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

QLRBV và CCR có vai trò quan trọng khi nước ta đang trong thời kỳ hội nhập. CCR là điều kiện cần và đủ để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Đạt CCR không phải là để gỗ bán được giá cao hơn, để bảo đảm góp phần phát triển kinh tế bền vững, môi trường bền vững, xã hội bền vững.

Ông Lê Văn Bách - Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp Việt Nam, cho rằng: “Sân chơi hội nhập là sân chơi chung, nên có những ràng buộc chung. Chúng ta muốn được chấp nhận và thành công trong sân chơi ấy, thì phải có CCR. Nói cách khác, chúng ta đang trồng rau sạch, sản xuất thịt sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic… thì rừng cũng phải “sạch” và đạt các tiêu chuẩn chung”.

Theo Ts. Nguyễn Đắc Thắng, muốn thực hiện được đề án về QLRBV và CCR, cần phải xác định được những lợi ích của dân - người trực tiếp sản xuất, để họ thấy BVRBV là việc như cơm ăn nước uống hàng ngày.

Hiện nay, quy mô sản xuất rừng của các hộ dân còn rất nhỏ (3 - 5ha), nếu sản xuất độc lập thì không thể phát triển. Vì vậy, cần có các HTX, THT và thậm chí là liên kết các HTX với HTX, HTX với DN để nâng cao chất lượng và năng suất.

Chúng ta không nên trông chờ vào các nguồn hỗ trợ, mà phải chủ động và đa dạng các nguồn hỗ trợ (từ Nhà nước, DN, các chủ rừng…) đồng thời tích cực chuyển giao KH-KT bằng cách liên kết các tổ chức nghiên cứu, quản lý chặt chẽ và chuyển giao các giống mới đến tận tay người dân.

Để làm được những điều trên, vai trò của Liên minh HTX Việt Nam là vô cùng quan trọng, khi đứng ra làm cầu nối liên kết người dân với người dân trong HTX và liên kết HTX, THT với DN để bảo đảm đầu ra, thực hiện thành công tái cơ cấu theo chuỗi.

Ông Richard Laity - Tổ chức cấp Chứng chỉ lâm nghiệp - rừng phụ trách khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Việt Nam đặt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người là 7,8 tỷ USD vào năm 2020. Để phát triển lâm nghiệp bền vững, Việt Nam phải tìm ra những HTX , THT tiêu biểu, phù hợp để thực hiện trước, sau đó tiến hành nhân rộng. Tôi thấy ở một số địa phương như Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên… các Liên minh HTX tỉnh đã giúp đỡ các HTX và THT rất nhiệt tình và ở những địa phương này đã thực hiện tốt vấn đề QLRBV và cấp CCR”.

Bên cạnh phát triển sản xuất gỗ, Liên minh HTX Việt Nam và các Liên minh HTX tỉnh phải hướng dẫn cụ thể cho các HTX, đưa ra phương pháp sản xuất thích hợp, có thể trồng xen các loại cây ngắn ngày để tăng thu nhập cho người dân và tạo vòng quay sản xuất, vì thời gian cho một lần thu hoạch rừng là không ngắn.

Ts. Nguyễn Đắc Thắng cũng cho rằng: “Để thực hiện tốt, chúng ta cần thông qua các HTX để cập nhật thông tin một cách chính xác. Các tổ chức cần phối hợp với cơ quan chức năng (Bộ NN&PTNT, Chính phủ…) để sản phẩm rừng phải gắn liền với lợi ích của người dân nói chung, các thành viên trong HTX, THT nói riêng, để từ đó từng bước hòa nhập quốc tế”. (Thời Báo Kinh Doanh 28/8, tr1+8; Thời Báo Kinh Doanh Online 28/8) Về đầu trang

Quy hoạch Sơn Trà, Đà Nẵng: Sẽ hủy các dự án trong khu vực quân sự

Chiều 28/8, UBND TP Đà Nẵng đã làm việc với Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng về việc rà soát các dự án tại bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi tổng hợp các ý kiến của Hiệp hội du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Sơn Trà.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết: Hiệp hội vẫn giữ nguyên các kiến nghị trước đây đã gửi Thủ tướng Chính phủ. Các kiến nghị đã được hơn 1,5 vạn người đồng tình, nhiều nhân sỹ trí thức, đại biểu quốc hội, đông đảo người dân ủng hộ. Hiệp hội đã tổ chức hội thảo khoa học về Sơn Trà vào ngày 17/8 và đã có văn bản kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên tại bán đảo Sơn Trà.

“Đây là kiến nghị rất xác đáng, vì Sơn Trà là báu vật không ở nơi nào trên thế giới hay thành phố nào ở Việt Nam có được. Nếu chúng ta quy hoạch các khu lưu trú không thận trọng, thế hệ con cháu chúng ta sẽ không còn bán đảo Sơn Trà màu xanh nữa. Bảo tồn, phát triển bền vững là xu thế của du lịch thế giới và cũng là xu thế mà Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố: không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân”, ông Vinh khẳng định.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: chính quyền Đà Nẵng luôn cầu thị, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến liên quan việc bảo tồn, phát triển tại bán đảo Sơn Trà. Các ý kiến của Hiệp hội, cũng như của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và các nhà đầu tư sẽ được thành phố xem xét tổng hợp để có báo cáo gửi Thủ tướng đảm bảo nội dung và đúng tiến độ, yêu cầu.

“Quan điểm là phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, trong đó yếu tố an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học phải xem xét hết sức cẩn trọng. Qua nhiều lần làm việc, căn cứ nhiều ý kiến đã sơ bộ sà soát các dự án tại đây”, ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn 6038 (ngày 9/6/2017) của văn phòng Chính phủ về việc rà soát các dự án trước ngày Thủ tướng ký quyết định 2163 về quy hoạch tổng thể  phát triển khu du lịch Quốc gia trên Sơn Trà,  UBND TP đã giao Sở KH&ĐT chủ trì rà soát các dự án tại đây. Sở đã thống kê trên bán đảo Sơn Trà có 18 dự án của 10 chủ đầu tư. Đến nay, việc rà soát 18 dự án đã cơ bản xong. Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Hiện nay, có 4/10 nhà đầu tư đã có văn bản ý kiến kiến nghị lên UBND TP Đà Nẵng. Văn phòng UBND TP đang tổng hợp và hối thúc các doanh nghiệp khẩn trương có ý kiến để tổng hợp đưa vào trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.

“Nguyên tắc rà soát lần này đưa ra một số tiêu chí về an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học”, ông Tiến cho biết.

Về an ninh quốc phòng, ông Tiến cho biết: Đã làm việc với BCH quân sự TP và qua rà soát có một số dự án có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng nên phải cắt giảm. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các dự án được phép dưới bình độ 200m trở xuống, tuy nhiên một số vị trí có yếu tố nhạy cảm so với quyết định 3412 của Bộ Quốc phòng nên đã lưu ý đưa vào rà soát.  Dự án nào vi phạm quyết định này phải cắt giảm. Thành phố đề nghị khu vực từ bình độ 100m trở xuống sẽ sử dụng cho các dự án có yếu tố lưu trú. Khu vực từ  bình độ 100m đến 200m sẽ phục vụ cho phát triển du lịch thuần túy, không có yếu tố lưu trú, không xây dựng công trình trên khu vực này. Trong yếu tố lưu trú cũng cắt giảm không cho cư trú, chỉ cho phép lưu trú về du lịch.

Về đa dạng sinh học, ông Tiến cho biết: Sở TN&MT đã căn cứ 9 nghiên cứu từ năm 1995 đến nay về đa dạng sinh học ở Sơn Trà để đưa ra vùng thường gặp sự xuất hiện của động vật quý hiếm và cây dược liệu. Đa phần tập trung ở phía Đông và Đông Bắc. Qua rà soát đã loại trừ các dự án ở khu vực này. Ngoài ra, vấn đề hành lang xanh để kết nối tự nhiên các khu vực, trong quá trình rà soát cũng đã tính đến. Đặc biệt là khu vực  dự án Bãi Bắc. Riêng vấn đề rừng, trong đó có rừng đặc dụng, thành phố sẽ thu hồi các dự án tại đây, tuyệt đối không xâm hại vào rừng đặc dụng.

“Trên tinh thần đó, Sở KH&ĐT đã cắt giảm quy mô các dự án, cũng như buồng phòng. Số lượng quy đổi buồng phòng trước đây rất cao, qua rà soát số lượng đã giảm đáng kể, tương đương số lượng buồng phòng mà du lịch phát triển đưa ra”, ông Tiến cho biết.

Theo ông Nguyên Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Khu Đông và Đông Bắc bán đảo Sơn Trà là khu nhạy cảm về an ninh quốc phòng, những dự án đã được chấp thuận tại đây cần thiết phải xem xét kỹ lưỡng, cơ bản sẽ hủy các dự án. Riêng các dự án đã hoàn thành, ông Tuấn cho biết xin ý kiến cho tồn tại nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải làm hành lang xanh để đảm bảo việc di chuyển cho động vật quý hiếm.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh không có ý kiến về chủ trương cũng như việc rà soát các dự án tại Sơn Trà, tuy nhiên ông Vinh đặt 2 câu hỏi cho lãnh đạo Đà Nẵng: Khi rà soát thành phố có rà soát tính pháp lý của các dự án đã cấp hay không? Trên bán đảo Sơn Trà không chỉ có 18 dự án mà còn có 138 biệt thự đã cấp cho các cá nhân, những biệt thự này có được rà soát và giải quyết như thế nào?

Ông Tuấn cho biết: việc rà soát đi sâu vào quy mô. Trong đó, tính pháp lý của các dự án là một tiêu chí để đánh giá. Khi báo cáo Thủ tướng, Đà Nẵng sẽ trình bày tính pháp lý và quan điểm của thành phố về các dự án. Riêng số biệt thự, cũng sẽ rà soát, nếu không nằm trong các tiêu chí mà thành phố đã thống nhất thì phải cắt giảm, thay đổi, thậm chí phải hủy.

“Đà Nẵng rất nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Chính phủ. Đà Nẵng cũng chờ đợi Chính phủ có những ý kiến tiếp theo để xử lý các vấn đề liên quan đến dự án ở Sơn Trà”, ông Tuấn khẳng định. (Tiền Phong 29/8, tr3; Tiền Phong Online 29/8; Pháp Luật Việt Nam Online 29/8; Antt.vn 29/8; Thanh Niên Online 29/8; Phapluatplus.vn 28/8; Đời Sống & Pháp Luật Online 28/8; Ngaynay.vn 28/8; Công An Nhân Dân Online 28/8; Pháp Luật Việt Nam Online 28/8; Thanh Niên 29/8, tr3; Pháp Luật Việt Nam 29/8, tr2) Về đầu trang

Bán đảo Sơn Trà: cắt dự án ảnh hưởng an ninh, quốc phòng

UBND TP Đà Nẵng đã có cuộc làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng liên quan đến quy hoạch Sơn Trà để tổng hợp ý kiến báo cáo Chính phủ ngày 30-8 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong cuộc làm việc chiều 28-8, bên UBND TP có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì, đại diện cho Hiệp hội du lịch Đà Nẵng có ông Trịnh Bằng Có, ông Huỳnh Tấn Vinh, ông Lê Vinh Quang.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, cho biết quan điểm của hiệp hội vẫn là giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà; chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách...

Ông Nguyễn Thành Tiến, phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết Sở Kế hoạch - Đầu tư đã rà soát, thống kê tại Sơn Trà có 18 dự án, trong đó có 10 nhà đầu tư. Hiện có 4 nhà đầu tư đã có các kiến nghị với UBND TP.

Các ban ngành của TP Đà Nẵng cũng đang hối thúc các doanh nghiệp khẩn trương khẩn trương gửi các kiến nghị về để tổng hợp, báo cáo.

Ông Tiến cũng cho biết nguyên tắc rà soát lần này đưa ra tiêu chí thứ nhất là an ninh, quốc phòng. TP đã làm việc với Bộ chỉ huy quân sự TP. Qua rà soát có một số dự án có yếu tố ảnh hưởng an ninh quốc phòng sẽ bị cắt giảm.

Ông Huỳnh Tấn Vinh - chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nêu quan điểm với phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn-áo xanh - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cùng với đó, bình độ 200m trở xuống dù Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhưng có một số vị trí nhạy cảm về khu vực phòng thủ nên sẽ lưu ý cắt giảm dự án tại các vị trí này.

Theo ông Tiến, TP sẽ đề nghị chỉ cho dự án lưu trú ở bình độ dưới 100m. Từ 100-200m phục vụ phát triển du lịch nhưng không xây dựng công trình.

Đối với tiêu chí đa dạng sinh học, ông Tiến cho biết Sở TN-MT căn cứ vào 9 nghiên cứu tại Sơn Trà đã đưa ra vùng thường gặp sự xuất hiện của vọoc, cây quý, cây thuốc, …đa phần tập trung ở phía Đông và Đông Bắc.

Vì vậy, trong rà soát sẽ loại trừ các dự án, không phát triển dự án tại đây. Đặc biệt là tại dự án khu vực bãi Bắc, kết nối giữa Đông-Tây tạo hành lang sinh học.

TP đã làm việc với chủ đầu tư đã thống nhất, tạo hành lang xanh. Tuyệt đối không xâm phạm rừng đặc dụng.

Hiện Sở KH-ĐT cũng rà soát, cắt giảm quy mô các dự án, số lượng buồng phòng. (Tuổi Trẻ 29/8, tr4; Tuổi Trẻ Online 28/8;  News.zing.vn 28/8) Về đầu trang

Đà Nẵng đã rất cầu thị, mong muốn điều tốt nhất cho Sơn Trà

Đến nay, việc rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà tương đối hoàn thành. Thành phố đã rất cầu thị, mong muốn điều tốt nhất đối với Sơn Trà.

Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà vào chiều 28/8.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, đến nay, việc rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà tương đối hoàn thành. Thành phố đã rất cầu thị, mong muốn điều tốt nhất đối với Sơn Trà.

Theo đó, ở Sơn Trà có tổng cộng 18 dự án của 10 nhà đầu tư. Qua làm việc với phía quân đội, có nhiều dự án ảnh hưởng đến anh ninh quốc phòng. Đối với những dự án này, chắc chắn phải cắt giảm để phù hợp. Ngoài ra, một số dự án nằm trong các vị trí nhạy cảm về phòng thủ cũng sẽ được đưa ra khỏi quy hoạch, cắt giảm.

Trước đây, quy hoạch chấp nhận cho xây dựng ở bình độ từ 200m trở xuống. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, thành phố có đề nghị giảm bình độ xây dựng từ 100m trở xuống. Riêng bình độ từ 100m đến 200m, thành phố chấp nhận cho làm du lịch nhưng không được xây dựng các công trình kiên cố.

Theo ông Tuấn, thành phố rất quan tâm đến yếu tố đa dạng sinh học. Các khu vực có nhiều vọoc chà vá chân nâu, các loại thảo dược, cây quý… cũng sẽ không được xây dựng. Ngoài ra, các khu vực là rừng đặc dụng chắc chắn không được xâm hại dù bất kì dưới hình thức nào.

“Theo quy hoạch bán đảo Sơn Trà trước đây, sẽ có rất nhiều phòng lưu trú. Với quan điểm mới này, thành phố sẽ yêu cầu giảm rất nhiều phòng. Riêng số lượng bao nhiêu  phòng sẽ được xây dựng hiện giờ chưa thể xác định được, phải chờ ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan chức năng…”, ông Tuấn cho biết.

Được biết, sau buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng sẽ có báo cáo cụ thể lên Thủ tướng trước ngày 30/8. (Toquoc.vn 29/8) Về đầu trang

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng: “Vấn đề là bao nhiêu buồng phòng khách sạn sau điều chỉnh Sơn Trà xuống 100m?”

 “Nếu dựa trên căn cứ khoa học thì việc thành phố điều chỉnh quy hoạch lưu trú từ 200m xuống 100m, tôi cho là có phần cảm tính. Trong khi đó, số phòng quy hoạch cũ là 1.600 phòng, 1.920 biệt thự mà bây giờ nói giảm đi rất nhiều, vậy là giảm bao nhiêu? Đó mới là cái quan trọng”, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - trao đổi với báo chí sau cuộc họp với UBND TP. Đà Nẵng.

Chiều 28.8, UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về rà soát các dự án và quy hoạch tại Sơn Trà trước khi trình Thủ tướng trước ngày 31.8.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - cho biết, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà. Cụ thể từ độ cao 200m đến 100m chỉ dành cho hình thức du lịch ngắn ngày và không lưu trú. Bình độ 100m tập trung chủ yếu ở phía tây và tây nam thì cho phép xây dựng lưu trú.

Ông Tuấn nhìn nhận, “Chúng tôi tin rằng số lượng buồng phòng giảm đáng kể. Hiện nay thành phố tiếp tục chờ ý kiến của các doanh nghiệp về việc điều chỉnh quy hoạch”.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - cho rằng: “Nếu căn cứ khoa học thì việc thành phố chuyển quy hoạch lưu trú từ 200m xuống 100m có phần cảm tính. Bởi khi ta nói 200, khi nói 150. Trong khi đó, quy hoạch cũ tại Sơn Trà sẽ có 1.600 phòng, 1.920 biệt thự mà bây giờ nói giảm đi rất nhiều, vậy là giảm bao nhiêu?

Sơn Trà xanh mướt, ba mặt giáp biển là báu vật của Đà Nẵng / ảnh Tuấn Nguyễn

Sơn Trà xanh mướt, ba mặt giáp biển là báu vật của Đà Nẵng. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Bên cạnh đó, cho dù dưới điều chỉnh xuống dưới 100m nhưng có một số dự án rất sát với khu quân sự. Như vậy 100m hay 200m không quan trọng bằng cự ly các khu quân sự tiếp giáp với các dự án du lịch, đặc biệt là cảng Tiên Sa như Đà Nẵng. Vấn đề không phải là cao hay thấp, bình độ bao nhiêu mà cần có quy định về khoảng cách với các khu vực quan trọng mà tôi nghĩ phía ban chỉ huy quân sự sẽ có ý kiến chính xác.

Cũng tại cuộc họp, ông Vinh đặt ra 2 câu hỏi liên quan đến vấn đề pháp lý của các dự án tại Sơn Trà, các căn biệt thự tư nhân liệu có được đưa vào rà soát hay không. Ông Tuấn đã ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo đồng thời cho Chính phủ vào ngày 30.8.

Ông Vinh nhận định: “Trước đây, tôi được biết tại Sơn Trà hiện có 18 dự án, trong đó có 1.920 biệt thự. Ngoài ra còn có 138 biệt thự nằm ngoài quy hoạch, thuộc sở hữu cá nhân. Tại cuộc họp, tôi muốn hỏi thành phố có rà soát những dự án này hay không. Cá nhân tôi cho rằng, với yêu cầu rà soát theo thông báo của Văn phòng Chính phủ thì tất cả những dự án này đều cần được rà soát và đó là trách nhiệm của chính quyền thành phố”.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Tiến - Phó chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng - cho biết, trong báo cáo với Chính phủ về rà soát quy hoạch Sơn Trà sẽ xác định rõ quy mô, định hướng du lịch phát triển. Bên cạnh đó, thành phố cũng căn cứ vào kiến nghị của Hiệp hội và tâm thư của kiều bào.

Theo đó, nguyên tắc rà soát các dự án dựa trên tiêu chí an ninh quốc phòng là quan trọng nhất. Bộ chỉ huy quân sự thành phố cho biết, một số dự án có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng phải cắt giảm theo nguyên tắc: Đối với bình độ 100m tập trung chủ yếu ở phía Tây và Tây Nam trở xuống cho phép xây dựng các dự án lưu trú. Còn bình độ từ 200m đến 100m trở xuống là khu vực nhạy cảm nên chỉ hoạt động du lịch thuần túy và không được cư trú, không xây dựng khu du lịch.

Vùng Đông và Đông Bắc là khu vực nhạy cảm quân sự, những dự án đã được chấp thuận ở khu vực này cần được xem xét thật kỹ lưỡng.

Tiêu chí thứ hai là đa dạng sinh học, Sở TNMT xác định vùng thường xuất hiện voọc và có cây thuốc, cây quý tập trung phía đông và đông bắc. Vì vậy cần loại trừ các dự án ra khỏi khu vực này. Tạo hành lang xanh kết nối tự nhiên ở các khu vực.

Tiêu chí thứ ba là yếu tố về rừng, Thủ tướng Chính phủ đã có phê duyệt rừng đặc dụng không được xâm hại.

Trên tinh thần đó, Sở Kế hoạch Đầu tư đã cắt giảm số lượng buồng phòng, việc rà soát các dự án ảnh hưởng đến yếu tố tự nhiên đã được xem xét rất kĩ.

Về định hướng quy hoạch Sơn Trà, thành phố cũng đã có văn bản nói rất rõ, phát triển bền vững trong đó yếu tố an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học cần được xem xét hết sức cẩn trọng. (Lao Động Online 28/8; Báo Chính Phủ Điện Tử  28/8; Sài Gòn Giải Phóng Online 28/8; Công An Nhân Dân 29/8, tr6; Nhân Dân 29/8, tr5) Về đầu trang

Đà Nẵng: Giảm xây dựng trên Sơn Trà để chiều lòng dân

Theo quy hoạch trước đây, tại bán đảo Sơn Trà sẽ có rất nhiều phòng lưu trú. Tuy nhiên, với lùm xùm thời gian qua, dư luận bức xúc, quan điểm mới của thành phố sẽ giảm số lượng phòng được xây dựng.

Chiều 28/8, UBND TP.Đà Nẵng có buổi làm việc liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà và rà soát tất cả các dự án trên bán đảo này.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đến nay, việc rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà tương đối hoàn thành. Thành phố đã rất cầu thị, mong muốn điều tốt nhất đối với Sơn Trà.

Theo đó, ở Sơn Trà có tổng cộng 18 dự án của 10 nhà đầu tư. Qua làm việc với phía quân đội, có nhiều dự án ảnh hưởng đến anh ninh quốc phòng. Đối với những dự án này, chắc chắn phải cắt giảm để phù hợp. Ngoài ra, một số dự án nằm trong các vị trí nhạy cảm về phòng thủ cũng sẽ được đưa ra khỏi quy hoạch, cắt giảm.

Trước đây, quy hoạch chấp nhận cho xây dựng ở bình độ từ 200m trở xuống. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, thành phố có đề nghị giảm bình độ xây dựng từ 100m trở xuống. Riêng bình độ từ 100m đến 200m, thành phố chấp nhận cho làm du lịch nhưng không được xây dựng các công trình kiên cố.

Một trong những vấn đề dư luận quan tâm, có thông tin cho rằng, trong quy hoạch trước đây, các dự án ở Sơn Trà chấp nhận cư trú, tức xây biệt thự và bán cho tư nhân để ở. Riêng về vấn đề này, ông Tuấn khẳng định, quan điểm hiện tại của thành phố là chỉ chấp nhận việc lưu trú chứ không chấp nhận cư trú.

Ông Tuấn cũng cho biết, thành phố rất quan tâm đến yếu tố đa dạng sinh học. Các khu vực có nhiều vọoc chà vá, các loại thảo dược, cây quý… cũng sẽ không được xây dựng. Ngoài ra, các khu vực là rừng đặc dụng chắc chắn không được xâm hại dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Theo ông Tuấn, với quy hoạch trước đây, tại bán đảo Sơn Trà sẽ có rất nhiều phòng lưu trú. Với quan điểm mới này, thành phố sẽ yêu cầu giảm rất nhiều phòng. Riêng số lượng phòng bao nhiêu sẽ được xây dựng hiện giờ chưa thể xác định được, phải chờ ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan chức năng… (Nguoiduatin.vn 28/8) Về đầu trang

Kỳ 2 - Đồng Nai: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ dân kêu cứu vì 16 ha đất rừng bị thu hồi

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra khiếu nại và giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh, liên quan đến quyền sử dụng đất khu bị thu hồi tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Dân kêu cứu vì 16 ha đất rừng được giao, khi thu hồi lại biến thành đất công không được bồi thường

Ngày 16/8/2017, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 8679/VPCP-V.I về việc khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, văn bản này nêu rõ: Về việc khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến quyền sử dụng đất tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến tại văn bản số 1785/UBND-NC ngày 16/3/2010 với nội dung: UBND huyện Long Thành đã kiểm tra khẳng định việc sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Khiêm đủ điều kiện bồi thường theo Khoản 2, Điều 8, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 01/12/2004 của Chính phủ.

Thế nhưng, tại văn bản số 1549/TB-UBND ngày 04/3/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai xác định diện tích đất của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh là đất công nên không được bồi thường. Bà Oanh đã có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ.

Qua đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có chỉ đạo: “Giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra khiếu nại và giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh là con của bà Nguyễn Thị Khiêm liên quan đến quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đề xuất biện pháp giải quyết khiếu nại và đề xuất kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân không đúng pháp luật theo đúng quy định của pháp luât. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 01/10/2017”.

Bà Oanh cho biết, từ khi có quyết định giao 16 ha đất trồng rừng vào năm 1986 đến nay UBND huyện Long Thành vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi với diện tích nói trên.

Thế nhưng, khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 3895/QĐ.CT.UBT thu hồi 1.297.263,5m² đất để thực hiện dự án KCN An Phước, trong đó có các thửa đất mà gia đình bà Oanh đang sử dụng thì đất của gia đình bà lại được xác định là đất công do UBND xã quản lý nên không thể quy chủ để lập thủ tục bồi thường.

Từ đó, gia đình bà Oanh liên tiếp có đơn khiếu nại gửi các cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Bà Oanh cho biết thêm, đến nay UBND các cấp vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà theo quy định.

Cụ thể, tại Khoản 2, khoản 3 Điều 6 Luật khiếu nại 2011 quy định các hành vị bị nghiêm cấm trong giải quyết khiếu nại như sau: “2. Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại; không giải quyết khiếu nại; làm sai lệch thông tin, tài liệu, hồ sơ vụ việc khiếu nại; cố giải quyết khiếu nại trái pháp luật. 3. Ra quyết định giải quyết khiếu nại không bằng hình thức quyết định”.

Và tại Điều 28 Luật Khiếu nại 2011 quy định thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu như sau: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý”.

Như vậy, nhiều năm nay gia đình bà Oanh đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, nhưng đến nay UBND huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định là không đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, gây bức xúc cho người dân.(Phapluatplus.vn 28/8) Về đầu trang

Chủ đầu tư Khu du lịch tâm linh quy mô 1.000 tỷ đồng xin dừng dự án ở Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch Thiền Trúc Lâm Quảng Nam, chủ đầu tư gặp một số khó khăn, vướng mắc, trong đó khó khăn lớn nhất là không đảm bảo năng lực tài chính nên chủ đầu tư báo cáo UBND tỉnh không tiếp tục triển khai, dừng thực hiện dự án.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, sau khi Công ty Ba Vàng Quảng Nam có đề nghị tỉnh cho phép đầu tư xây dựng dự án tại khu vực hồ Phú Ninh, huyện Phú Ninh, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp với các ngành, địa phương và doanh nghiệp, xem xét các điều kiện thực tế, UBND thống nhất chủ trương cho phép Ba Vàng Quảng Nam nghiên cứu lập dự án.

Trong quý II/2016, UBND tỉnh đã có các quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng (tỷ lệ 1/500) dự án, thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 19,6 ha, loại đất rừng phòng hộ.

Đồng thời tháng 5/2016, Ba Vàng Quảng Nam đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam. Theo công bố, khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó kinh phí đầu tư giai đoạn 1 là 500 tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn 1 năm khởi công, thực hiện dự án Khu du lịch Thiền Trúc Lâm Quảng Nam, chủ đầu tư gặp một số khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng phục vụ triển khai dự án, nguồn vốn thực hiện…. trong đó, khó khăn lớn nhất là không đảm bảo năng lực tài chính nên chủ đầu tư xin không tiếp tục triển khai, dừng thực hiện dự án.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽ tích cực xúc tiến kêu gọi và tạo điều kiện cho nhà đầu tư nghiên cứu, hợp tác, đầu tư và phát triển du lịch văn hóa tại khu vực này; cũng như sẽ mời Hòa thượng Thích Nhật Quang – Trưởng ban quản trị, cùng các tăng sư trong Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đến Quảng Nam để trao đổi, gợi ý đầu tư xây dựng Thiền viện Trúc Lâm tại khu vực hồ Phú Ninh nói trên. (Bizlive 29/8; Pháp Luật Việt Nam Online 28/8; Phununews.vn 28/8; Tiền Phong Online 28/8; Toquoc.vn 28/8; Giao Thông Online 28/8; Đất Việt Online 28/8) Về đầu trang

Nghệ An: Yêu cầu thu hồi giấy CNQSDĐ lâm nghiệp vi phạm Luật Bảo vệ, phát triển rừng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh kiểm tra, xử lý thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lầm nghiệp đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm Luật Bảo vệ phát triển rừng.

Văn bản số 4952/UBND-NN, ngày 05/7/2017 của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc về tình trạng người dân tự ý đốt phát rừng tự nhiên, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trái với pháp luật tại một số huyện như Quỳ Hợp; Quế Phong; Quỳ Châu; Anh Sơn và Con Cuông. Sự việc nêu trên đã vi phạm các quy định của Luật Bảo vệ phát triển rừng năm 2004 và Luật Đất đai 2013 và các quy định của nhà nước về quản lý rừng và quản lý đất đai.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng trên, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, yêu cầu tổ chức rà soát tổng kiểm tra tình hình công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện, thành phố, thị xã; kiểm tra việc sử dụng rừng của các đơn vị chủ rừng; kiểm tra các đối tượng rừng đã và đang phát đốt xử lý thực bì, trồng rừng trong thời gian qua, nếu vi phạm phát đốt vào diện tích rừng tự nhiên thì tổ chức khám nghiệm hiện trường, lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp gắn với giao rừng, cho thuê rừng. Nếu vi phạm các quy định của Luật Bảo vệ phát triển rừng 2004, Luật Đất đai 2013 và các quy định khác của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý đất đai thì phải chịu hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay người dân Nam Sơn và Bắc Sơn đã đốt và trồng lúa, ngô, sắn bất chấp chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng của cơ quan chức năng.

Hiện nay người dân Nam Sơn và Bắc Sơn đã đốt và trồng lúa, ngô, sắn bất chấp chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo kiểm tra, áp dụng các biện pháp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Sau khi thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân vi phạm theo quy định; UBND cấp huyện giao cho UBND cấp xã sở tại quản lý và chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu đấu giá quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, xử lý thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lầm nghiệp đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm Luật Bảo vệ phát triển rừng. 

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, xử lý thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lầm nghiệp đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm Luật Bảo vệ phát triển rừng.

Chỉ đạo các tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc rừng của địa phương mình quản lý mà bị phát đốt, chuyển đổi mục đích sử dụng trái pháp luật, vi phạm chủ trương của Đảng tại Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Giao Sở NN&PTNT chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung trên, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng, bảo vệ an toàn diện tích rừng tự nhiên hiện có của tỉnh.

Được biết, sau khi nhận được văn bản trên thì UBND các huyện có xảy ra tình trạng người dân tự ý đốt phát rừng tự nhiên, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trái với quy định của pháp luật như Quỳ Hợp; Quế Phong; Quỳ Châu; Anh Sơn và Con Cuông… cũng đã có văn bản gửi Phòng TN&MT; Phòng NN&PTNT; Văn phòng ĐKQSDĐ; Hạt Kiểm lâm và các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện các nội dung trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 28/8) Về đầu trang

Đà Nẵng: Sơn Trà vẫn chưa ngã ngũ

Ngày 28-8, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết qua rà soát của các sở ngành, ở bán đảo Sơn Trà có tất cả 18 dự án du lịch được cấp phép cho 10 nhà đầu tư từ trước 2012. Đến thời điểm này có 4 nhà đầu tư gửi kiến nghị về UBND TP các vấn đề liên quan đến Sơn Trà và UBND TP đang tổng hợp để lấy ý kiến nhằm báo cáo Thủ tướng.

Theo ông Tiến, quá trình rà soát các dự án ở bán đảo Sơn Trà được thực hiện khá kỹ lưỡng, trong đó có ghi nhận rà soát, tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và cả tâm thư của những người ở nước ngoài…

Ông Tiến còn nhấn mạnh trong việc phê duyệt, cho phép triển khai các dự án trên bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng dựa trên các nguyên tắc trong đó lấy yếu tố an ninh quốc phòng đặt lên hàng đầu. "Qua làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, xét thấy một số dự án ở Sơn Trà có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng nên đã đề nghị cắt giảm. Trong đó có một số dự án ở bình độ 200 m nhưng nằm ở khu vực nhạy cảm vẫn được lưu ý đề nghị cắt giảm. Sau khi làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, lãnh đạo TP thống nhất chỉ ở bình độ 100 m trở xuống mới được phép xây cơ sở lưu trú, từ 100 đến 200 m không có yếu tố lưu trú và xây dựng du lịch" - ông Tiến trình bày.

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho rằng trước đây ở bán đảo Sơn Trà được cho phép cư trú nhưng sau khi rà soát thì đề xuất không cư trú mà chỉ được phép lưu trú du lịch.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định quan điểm của Đà Nẵng rất rõ ràng là phát triển du lịch một cách bền vững, lấy an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học làm yếu tố xem xét cẩn trọng. Ông Tuấn cũng nói thêm qua các rà soát như ông Tiến đã trình bày, việc xây dựng các dự án ở Sơn Trà chỉ được phép thực hiện ở độ cao dưới 100 m và tập trung ở khu vực phía Tây và Tây Nam của bán đảo. "Các khu vực nằm ở độ cao quá 100 m và khu vực nhạy cảm đều sẽ không triển khai và sẽ tháo dỡ các dự án" - ông Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, khi được mời cho ý kiến tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, thông tin: Đến thời điểm này đã có 15.000 người ký tên ủng hộ giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà, trong đó có cả đại biểu Quốc hội, giới báo chí, nhân sĩ trí thức… Ông Vinh khẳng định quan điểm nhất quán của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng là bằng mọi giá phải bảo vệ nguyên vẹn lá phổi xanh của TP Đà Nẵng. Ông Lê Vinh Quang, phó chủ tịch và ông Trịnh Bằng Có, Thư ký Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cũng đồng tình với quan điểm của người đứng đầu hiệp hội này.

Ông Vinh còn đặt ra nhiều băn khoăn về kết quả rà soát của các sở ngành chức năng, nhất là yếu tố pháp lý của 18 dự án; đồng thời đề nghị UBND TP trả lời cụ thể về 138 lô biệt thự được cấp phép cho các cá nhân ở bán đảo Sơn Trà.

Về việc này, ông Tuấn trả lời khi báo cáo Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng sẽ nói đầy đủ về tính pháp lý của tất cả các dự án và số lượng biệt thự, nếu nằm trong thay đổi như đã nói ở trên thì dự án nào cũng sẽ phải cắt giảm. "TP Đà Nẵng sẽ có một báo cáo tương đối đầy đặn. TP Đà Nẵng rất nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, báo cáo đúng nội dung và tiến độ yêu cầu" - ông Tuấn khẳng định.(Người Lao Động 29/8, tr4) Về đầu trang

Báo động đánh bắt thủy sản tận diệt ở vùng đệm hệ sinh thái đất ngập nước

Ngày 28/8, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến Dự thảo Nghị định Chính phủ về Bảo tồn, sử dụng bền vững các hệ sinh thái đất ngập nước”.

Nhiều ý kiến tham luận báo động về nạn đánh bắt thủy sản tận diệt quanh vùng đệm hệ sinh thái đất ngập nước ở vùng ĐBSCL. Bà Trịnh Thị Long, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) cho rằng: Trước đây ở ĐBSCL con cá đồng trong tự nhiên nhiều vô số kể thì nay có phần bị cạn kiệt. Có nhiều nguyên nhân lý giải nhưng không thể phủ nhận tác nhân chính là do yếu tố con người.

Hiện nay diện tích đất ngập nước ở ĐBSCL khoảng 4 triệu ha. Nhưng phần lớn diện tích này đã được canh tác nông nghiệp. Các điểm nóng đa dạng sinh học chủ yếu là trong các khu bảo tồn chỉ chiếm chưa đến 10%. Nhiều diện tích rừng ngập mặn bị chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Rừng tràm tự nhiên mất đi thay vào là tràm trồng, dẫn đến rừng bị thu hẹp diện tích. Dải rừng phòng hộ ven biển bị mỏng dần là một trong những yếu tố dẫn đến hệ sinh thái ven biển thay đổi. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống kênh, đê trong vùng làm hạn chế số lượng cá, phù sa, gây xáo trộn hệ sinh thái đất ngập nước.

Nước ta hiện có hơn 12 triệu ha đất ngập nước phân bố rộng khắp các vùng sinh thái, trong đó nhiều vùng đất ngập được xác định có giá trị bảo tồn cao. Ông Pham Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết, dự thảo Nghị định Chính phủ về Bảo tồn, sử dụng bền vững các hệ sinh thái đất ngập nước nhằm góp phần kiện toàn văn bản quản lý về đất ngập nước, nâng cao năng lực bảo tồn, sử dụng tài nguyên đất ngập nước và chia sẻ lợi ích của đất ngập nước trong xã hội để đáp ứng với mục tiêu phát triển bền vững đất nước, thực hiện hiệu quả cam kết quốc tế về bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước ở Việt Nam. (Nông Nghiệp Việt Nam 29/8, tr6; Nông Nghiệp Việt Nam Online 28/8) Về đầu trang

Quảng Bình: Bắt đối tượng dùng súng tiểu liên AK tàn sát nhiều động vật quý hiếm

Đang mang “chiến lợi phẩm” trong cuộc đi săn trở ra khỏi rừng, hai đối tượng đã bị lực lượng kiểm lâm (Quảng Bình) phát hiện và bắt giữ.

Trước đó, vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 26/8, tại khu vực Hung Trung, thuộc khoảnh 7, Tiểu khu 609, lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, Tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Khe Gát thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện 02 đối tượng đang gùi 02 bao lác đi từ trong rừng ra.

Phát hiện thấy tổ tuần tra, các đối tượng liền bỏ chạy. Tổ tuần tra tiến hành truy đuổi và bắt giữ được một đối tượng cùng với 01 bao lác, đối tượng còn lại đã vứt lại tang vật và lợi dụng địa hình rừng núi để chạy thoát.

Qua kiểm tra lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện trong bao màu trắng của đối tượng bị bắt có chứa 01 khẩu súng tiểu liên AK không còn đạn, đã cũ, rỉ sét, không có số hiệu và 17 kg xương động vật rừng chưa xác định được loài.

Kiểm tra trong bao lác màu vàng của đối tượng chạy thoát bỏ lại có chứa 04 cá thể Linh trưởng nghi là Voọc đã chết, có tổng trọng lượng 12,6 kg, được cạo hết lông và sấy khô qua lửa, chỉ còn một ít lông bám ở các chi. Toàn bộ số cá thể Linh trưởng nói trên đều đã bị mổ đầu lấy óc và mổ bụng lấy nội tạng.

Đối tượng bị bắt được xác định là Hoàng Đức Ái, sinh ngày 20/10/1974, trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ái khai nhận đã cùng với đối tượng tên Minh (cũng trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mang theo 01 khẩu súng tiểu liên AK, 05 viên đạn vào khu vực Ba Sạp (lâm phận VQG) từ ngày 18/8/2017 để săn, bắn động vật rừng. Khi trở về đến khu vực Hung Trung thì bị lực lượng Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện và bắt giữ.

Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiến hành lập biên bản và chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật, đối tượng vi phạm cho Cơ quan Công an huyện Bố Trạch để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. (Infonet.vn 28/8; Pháp Luật Việt Nam 29/8, tr10; Tuổi Trẻ 29/8, tr3) Về đầu trang

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang xét xử lưu động vụ án Vi phạm các qui định về khai thác bảo vệ rừng và chống người thi hành công vụ.

Ngày 27.8, Tại UBND TT Việt Lâm, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Mạnh Hoạch, trú tại tổ 5 TT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, về tội vi phạm các qui định về khai thác bảo vệ rừng và chống người thi hành công vụ.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân nhân tỉnh Hà Giang, ngày 18.4, tổ công tác gồm Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm Hà Giang, Phòng PC49, Công an tỉnh, Công an huyện Vị Xuyên, Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên đã phối hợp khám xét cơ sở chế biến gỗ và kinh doanh đồ gỗ Hoạch Thục, tổ 5, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, do ông Vũ Mạnh Hoạch làm chủ. Toàn bộ số tang vật thu giữ được gồm: 1.175 khúc gỗ nghiến dạng thớt. khối lượng quy tròn là 13,744m3 và 117 hộp, thanh dạng cột, xà nhà dạng thành khí khối lượng 4,647 m3 là gỗ nghiến thuộc nhóm IIA, có nguồn gốc phân bố trong nước mà bị can Vũ Mạnh Hoạch đã mua bán, cất giấu bất hợp pháp.

Căn cứ vào kết quả điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có đủ căn cứ xác định bị can Vũ Mạnh Hoạch đã phạm vào tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Trong quá trình sản xuất, chế biến hoạt động về lâm sản, bị can Hoạch đã đứng ra thu mua, gom của các đối tượng mua bán gỗ trái phép trên địa bàn xã Ngọc Minh và TT Nông trường Việt Lâm tổng khối lượng 18,391m3 (quy tròn) đã bị cơ quan kiểm lâm, cơ quan điều tra khám xét và thu giữ trong đó có 1.175 khúc gỗ nghiến (nhóm IIA) dạng thớt. Tổng khối lượng quy tròn là 13,744m3 và gỗ nghiến nhóm IIA xẻ thành khí dạng hộp, thanh, cột và xà nhà có khối lượng 4,647 m3. Bị can Vũ Mạnh Hoạch phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số gỗ nghiến nhóm IIA có khối lượng 18,391m3 đã được hội đồng định giá tài sản định giá là 135.868.000đ

Đối với hành vi chống người thi hành công vụ của Vũ Mạnh Hoạch. Trong suốt thời gian khám xét, ông Vũ Mạnh Hoạch đã không chịu hợp tác với lực lượng chức năng, khiến cho quá trình xử lý vụ việc bị kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ và gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Hành vi của Hoạch thể hiện sự coi thường pháp luật.

Với các hành vi trên, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Hoạch về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” và tội "Chống người thi hành công vụ" áp dụng các điều, khoản của Bộ luật hình sự, tổng hình phạt chung cho cả hai tội là 06 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 27.4.2017. (Công An Nhân Dân 29/8, tr5) Về đầu trang