Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 29/3/2017

Điểm báo ngày 29/3/2017

Cập nhật ngày : 29/03/2017 1:20:36 CH

 

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 29 tháng 03 năm 2017)

 

Nguy cơ cháy Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau vào mùa khô

Để bảo vệ trên 45.000 ha rừng tràm ở Cà Mau được "bình an", Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường phòng chống cháy rừng mùa khô, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn; đặc biệt là có giải pháp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt khu rừng nguyên sinh ở Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau. 

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích trên 8.500 ha. Do xung quanh được bao quanh bởi diện tích đất nông nghiệp và rừng của các hộ dân cư vùng đệm, nên thường xảy ra việc đốt đất sản xuất nông nghiệp, đốt bờ làm nương rẫy gây ảnh hưởng tới phòng chống cháy rừng. Việc một số người dân vi phạm vào rừng săn bắt động vật hoang dã, đánh bắt cá và lấy mật ong cũng là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng trong mùa khô hàng năm. 

Anh Nguyễn Văn Liêm, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia U Minh Hạ chia sẻ, gần 30 năm gắn bó với công tác quản lý, bảo vệ rừng nên anh có thừa kinh nghiệm trong việc phòng chống cháy rừng. Theo anh Liêm, mỗi cán bộ kiểm lâm phải hết sức năng nổ trong việc tuần tra, kiểm tra; thường xuyên luồn rừng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vào rừng cấm săn bắt động vật hoang dã trái phép. 

Ngoài biện pháp xử lý hành chính, người dân cũng cần được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên rừng. Thêm nữa, khi bước vào cao điểm mùa khô, tất các kiểm lâm viên cần làm tốt nhiệm vụ canh lửa giữ rừng, nhằm phát hiện sớm những vị trí xảy ra cháy, sau đó nhanh chóng báo động đến Ban Chỉ huy phòng chống cháy của Vườn quốc gia U Minh Hạ để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để lửa bùng phát cháy lan ra diện rộng. 

Chỉ tay về hướng chòi quan sát lửa rừng có độ cao chót vót trên khoảng không, anh Nguyễn Đình Dũng, Trạm trưởng, Trạm Kiểm lâm Kênh Đứng chia sẻ: ‘‘Mấy anh em kiểm lâm nơi đây trông rất khỏe khoắn, ai cũng có khả năng leo trèo giỏi. Suốt cả mùa khô, mỗi kiểm lâm viên luân phiên trèo lên chòi ‘‘canh lửa’’ với tần suất vài chục lần..." 

Với thâm niên hơn 20 năm làm cán bộ kiểm lâm, anh Đặng Văn Xê, bộc bạch: ‘‘Do bám trụ suốt thời gian dài trong rừng để làm nhiệm vụ canh lửa, nên chuyện thiếu nước dùng cho tắm giặt, nấu ăn xảy ra như cơm bữa, lâu rồi cũng quen dần với nếp sống trong rừng. Đôi lúc anh em còn bị thú dữ tấn công..." 

Vườn quốc gia U Minh Hạ được UBND tỉnh đầu tư kinh phí hoạt động và mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác bảo vệ rừng từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/năm. Đến nay, đơn vị đã có đủ năng lực quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô. 

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc, Vườn quốc gia U Minh Hạ, cho biết trong thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục được đầu tư thêm kinh phí để mua sắm thiết bị, máy móc đáp ứng nhu cầu bố trí mạng lưới phòng cháy chữa cháy trên toàn khu vực lâm phần có diện tích rộng lớn. Với thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng lớn tới bảo vệ, phòng chống cháy rừng mùa khô. 

Năm 2016 diễn ra hiện tượng El Nino, nắng nóng dai dẳng, hạn hán khốc liệt khiến toàn bộ diện tích rừng tràm bị rình rập trước nguy cơ cháy nên phải chuyển sang cấp độ dự báo cháy cực kỳ nguy hiểm. Các tuyến kênh trữ nước phục vụ chữa cháy rừng trên toàn lâm phần đều trơ đáy, bị đọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng. 

Mùa khô vừa qua, việc quản lý và bảo vệ rừng tiếp tục phát huy hiệu quả, nhưng vẫn để xảy ra 2 vụ cháy rừng do nguyên nhân sét đánh, làm thiệt hại hơn 16,8 ha rừng ở khu vực phục hồi sinh thái. 

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc, Vườn quốc gia U Minh Hạ cho biết, hàng năm, Ban Giám đốc Vườn đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường quản lý bảo vệ rừng, xây dựng và triển khai phương án phòng chống cháy rừng mùa khô đến từng cán bộ, kiểm lâm viên, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên nhằm phát huy tốt sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân; trong đó, vận dụng phương châm bốn tại chỗ gồm: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong thực hiện phòng chống cháy rừng mùa khô. 

Theo ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, giải pháp giữ rừng hiệu quả nhất vẫn là việc phòng cháy hơn chữa cháy. Cán bộ kiểm lâm, chủ rừng và người dân cần phối chặt chẽ trong công tác bảo vệ rừng thì mới giữ được rừng. Tuy nhiên, nếu xảy ra cháy thì phải được lực lượng giữ rừng phát hiện sớm và nhanh chóng huy động lực lượng tiếp ứng để đập tắt mũi cháy bằng hình thức chữa cháy trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Với vùng đất than bùn sẽ gây nhiều khó khăn cho chữa cháy rừng nên cần xử lý bằng cách xây dựng đường băng cản lửa được đào tối thiểu dưới lớp than bùn có độ sâu 0,5 m, kết hợp phát dọn đường băng trắng rộng từ 30 – 50 m, dùng lực lượng thủ công hoặc Kobe và bố trí lực lực lượng canh giữ đến khi lửa tắt hoàn hoàn không còn ngún. Ngoài việc chữa cháy rừng cũng cần chú trọng tới bảo vệ hiện trường để thu thập tang vật và nắm bắt thông tin cần thiết nhằm cung cấp cho cơ quan chức năng có cơ sở điều tra kết luận đối tượng vi phạm. 

Giải pháp có hiệu quả và tác dụng lớn phải kể đến việc tuyên truyền giáo dục, vận động trên 5.000 hộ dân sống trong khu vực rừng tràm và vùng đệm thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời thực hiện ký cam kết tham gia bảo vệ rừng, tích cực tham gia phòng chống cháy rừng. Người dân không tự ý đốt đồng, bờ đất làm nương rẫy; tuyệt đối không vào rừng cấm để săn bắt động vật hoang dã, lấy mật ong trái phép rồi bất cẩn làm rơi lửa gây ra các vụ cháy rừng. 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần quan tâm đến sinh kế của người dân vùng rừng; phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như trồng rừng thâm canh, trồng keo lai, trồng lúa, trồng màu, cây ăn trái, nuôi cá đồng…Khi đời sống của người dân thực sự được cải thiện nâng cao thì rừng sẽ được quản lý bảo vệ tốt hơn, các vụ cháy rừng cũng được hạn chế đến mức thấp nhất. 

Phòng chống cháy rừng mùa khô có ý nghĩa bảo tồn tất cả loài động vật, thực vật quý hiếm và nguồn tài nguyên than bùn quý giá được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho tỉnh Cà Mau. Không chỉ có vậy, Vườn quốc gia U Minh Hạ còn trở thành địa danh nổi tiếng thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của khu rừng tràm nguyên sinh đã được Tổ chức UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của khu Dự trữ sinh quyển của thế giới. Đây còn là địa chỉ rất lý tưởng để các nhà khoa học đến tìm hiểu, nghiên cứu bảo tồn gen các loài thực vật, động vật hoang dã có trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (TTXVN/Tin Tức Online 28/3) Về đầu trang

Thách thức trong quản lý, bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn) rộng hơn 13 nghìn ha, trong đó có hệ thực vật rất phong phú, đặc biệt là rừng nghiến nguyên sinh trên núi đá, loại cây đặc hữu thuộc nhóm IIa cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng khai thác gỗ nghiến trái phép ở đây có xu hướng gia tăng, diễn biến rất phức tạp mà chưa ngăn chặn được. 

Đêm 22-3 vừa qua, năm kiểm lâm viên Vườn quốc gia Ba Bể lội suối, trèo qua núi đá, đi từ bìa rừng vào đến khoảnh 110, tiểu khu 249 dài khoảng nửa cây số mà mất một tiếng rưỡi vì phải hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng đèn pin nhằm tránh bị lộ. Kiên trì mật phục, đến 23 giờ 30 phút thì họ phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng cưa xăng cắt, xẻ cây gỗ nghiến bị chặt hạ từ trước đó. Tổ công tác chia lực lượng vây bắt, nhưng bị lộ, nhóm đối tượng bỏ chạy, để lại hiện trường hai cưa xăng và một số dụng cụ mang vác thớt nghiến. Hai ngày sau, đêm 24-3, tổ công tác của Trạm Kiểm lâm Nam Cường gồm trạm trưởng, trạm phó và hai kiểm lâm viên mật phục trong Vườn quốc gia Ba Bể thuộc địa phận giáp ranh xã Nam Cường (huyện Chợ Đồn) đến 3 giờ sáng thì phát hiện một nhóm sáu đối tượng sử dụng cưa xăng cắt, xẻ cây gỗ nghiến đã bị chặt hạ. Tổ công tác triển khai ngăn chặn nhưng các đối tượng bỏ chạy, vứt lại hiện trường cưa xăng và 12 khúc gỗ nghiến dạng thớt. Tổ công tác đã lập biên bản tiêu hủy tang vật. 

Hạt phó Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể Hoàng Văn Kiên cho biết: “Trước tình hình chặt hạ, khai thác gỗ nghiến trái phép trong Vườn quốc gia Ba Bể diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay, chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 45 lần tuần tra, với tổng số hơn 300 lượt cán bộ kiểm lâm, công an xã mật phục vây bắt các đối tượng tại các vùng trọng điểm, rừng nghiến có nguy cơ bị chặt hạ, như khu vực Lủng Duốc thuộc xã Nam Mẫu; khu vực cột mốc 64 sau thôn Cốc Tộc, xã Nam Mẫu; khu vực từ cột mốc 48 đến cột mốc 60 giáp ranh với xã Nam Cường; khu vực Thôm Năng, giáp ranh với xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn... Tuy nhiên vẫn có sáu cây gỗ nghiến cổ thụ bị chặt hạ”. 

Mặc dù lực lượng kiểm lâm rất khó khăn, vất vả khi trèo đèo, lội suối, luồn rừng thực hiện nhiều cuộc tuần tra, mật phục vây bắt lâm tặc trong đêm suốt ba tháng qua, nhưng kết quả chưa tương xứng. Rừng nghiến nguyên sinh vẫn bị chặt hạ, gỗ nghiến bị chặt hạ từ những năm trước vẫn bị cắt, xẻ thành thớt, khuôn cửa rồi vận chuyển đi. Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Nam Cường Hoàng Văn Soạn nói: “Hầu hết các cuộc tuần tra, mật phục trong rừng đều bị lộ. Ngay khi chúng tôi ra khỏi trạm bởi “chim lợn” (những kẻ trợ giúp lâm tặc - PV) theo dõi chúng tôi”. 

Trước đó, nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm lâm luật cũng chưa được xử lý dứt điểm. Điển hình là ngày 13-5-2016, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể nghi ông Mã Văn Thánh, cư trú ở thôn Cốc Lùng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn điều khiển ô-tô chở gỗ quý hiếm đi tiêu thụ, cho nên đã bám theo và ra lệnh dừng ô-tô kiểm tra, nhưng ông Thánh không chấp hành mà tăng ga lao thẳng vào tổ công tác. Sau đó ông Thánh điều khiển ô-tô chạy vào nhà mình và đóng cổng lại. Tiếp cận cổng nhà ông Thánh, tổ công tác và Trưởng Công an xã Nam Cường đề nghị ông Thánh hợp tác để kiểm tra lâm sản chở trên ô-tô. Tuy nhiên, ông Thánh không hợp tác mà còn cầm gậy hành hung, đánh Trạm phó kiểm lâm (thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể) Triệu Minh Cư đa chấn thương phải nhập viện điều trị. S au đó cơ quan chức năng xác định 31 thớt nghiến trong vườn nhà ông Thánh là vô chủ, cho nên không xử lý được; ông Thánh còn kiện “ngược” lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể còng tay mình trái pháp luật. Một số đối tượng bị bắt quả tang khai thác rừng trái phép, chưa đến mức xử lý hình sự, bị phạt vi phạm hành chính từ 10 đến 25 triệu đồng, nhưng không nộp phạt. Hạt phó Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể Hoàng Văn Kiên bức xúc: “Vụ việc Mã Văn Thánh kéo dài mà các cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm, rõ ràng; một số đối tượng không chịu nộp phạt, đe dọa kiểm lâm viên làm anh em nhụt chí, đồng thời một số đối tượng được đà “lấn tới”, coi thường pháp luật và lực lượng chức năng”. 

Đến nay, Vườn quốc gia Ba Bể đã giao khoán bảo vệ hơn 13 nghìn ha rừng cho 66 nhóm hộ thuộc 55 thôn, bản thuộc tất cả các xã vùng lõi, vùng đệm và hai tổ chức gồm Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Bể với mức 200 nghìn đồng/ha/năm. Tuy nhiên, các nhóm hộ không thực hiện nghiêm các quy định quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra khai thác gỗ nghiến trái phép. Thậm chí, Công an huyện Ba Bể và Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Bể nhận khoán bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Ba Bể, nhưng cũng để xảy ra phá rừng. 

Quyền Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể Bùi Văn Quang thẳng thắn: Lực lượng kiểm lâm mỏng, địa bàn rộng, địa hình vô cùng hiểm trở. Chính quyền xã có trách nhiệm bảo vệ rừng Vườn quốc gia Ba Bể, nhưng một số xã chưa thật sự vào cuộc, nhiều khi khoán trắng cho kiểm lâm; sự phối hợp của kiểm lâm với cơ quan chức năng như công an, chi cục kiểm lâm chưa thường xuyên, liên tục. Tại các thôn vùng lõi, vùng đệm Vườn quốc gia Ba Bể hiện còn hàng trăm cưa xăng đang cất giấu trong dân mà lực lượng kiểm lâm không thể quản lý được. Đây là những lỗ hổng trong quản lý, bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể, dẫn tới tình trạng phá rừng tại đây đang có xu hướng tăng và nguy cơ trở thành “điểm nóng”. 

Chi cục trưởng Kiểm lâm Bắc Cạn Nguyễn Hữu Thắng còn chỉ ra những lỗ hổng khác trong quản lý, bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể: Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể thiếu người nhưng tổ chức bảo vệ rừng còn dàn trải, xử lý một số vụ việc chưa chặt chẽ, chưa mang tính chất răn đe, giáo dục cho nên “lâm tặc” lấn tới. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Cạn Nông Văn Chí khẳng định: Sau một thời gian tạm lắng, từ đầu năm đến nay tình trạng chặt hạ, khai thác gỗ nghiến trái phép tại Vườn quốc gia Ba Bể diễn biến rất phức tạp, có xu hướng tăng lên. Gỗ nghiến có lợi nhuận cao, những người khai thác trái phép có tổ chức, hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động, chỉ lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể thì không thể “chống” được, cho nên việc bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể đang đứng trước thách thức lớn. 

Khắc phục những sơ hở, lỗ hổng như đã nêu trên, UBND tỉnh Bắc Cạn chỉ đạo, phải nhanh chóng tổ chức lại việc quản lý, bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể. Để tránh tình trạng khoán trắng việc quản lý bảo vệ rừng cho kiểm lâm thì cấp ủy, chính quyền huyện Ba Bể, các xã vùng lõi, vùng đệm phải vào cuộc bảo vệ rừng. Các xã này phải cùng với trưởng thôn, công an thôn nắm rõ 67 đối tượng trong vùng đang bị nghi vấn phá rừng để có biện pháp răn đe, theo dõi, giáo dục. Ở đâu để xảy ra mất rừng, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã. Kiểm lâm địa bàn có trách nhiệm tham mưu cho chính quyền các xã trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho nhân dân, các tổ nhận khoán bảo vệ rừng; đồng thời phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện kế hoạch tuần tra, truy quét, ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Chi cục Kiểm lâm Bắc Cạn thống nhất quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, thực hiện những cuộc kiểm tra, thanh tra việc quản lý, bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể, phối hợp với kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể kịp thời khắc phục những sơ hở trong quản lý, bảo vệ rừng. Công an tỉnh xem xét, điều tra những vụ việc khai thác rừng trái phép, đối tượng vi phạm cụ thể để xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả cán bộ kiểm lâm nếu bao che, dung túng, tiếp tay cho lâm tặc. Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể bổ sung lực lượng, nhưng cũng phải thường xuyên rà soát, kịp thời loại bỏ những cán bộ kiểm lâm thiếu tinh thần trách nhiệm, dung túng cho những việc làm sai trái. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin thì mới có thể bảo vệ được Vườn quốc gia Ba Bể một cách bền vững. (Nhân Dân 29/3, tr7+8) Về đầu trang

Người giữ rừng vẫn 'rưng rưng nước mắt'

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), đã có trên 6.500 tỉ đồng tiền DVMTR được chi trả cho các chủ rừng.

Số tiền này tương đương với 22% tổng đầu tư bình quân hàng năm của toàn xã hội cho ngành lâm nghiệp. Mặc dù vậy, người bảo vệ rừng vẫn đang chịu thiệt thòi khi tiền DVMTR chưa xứng đáng với công lao của họ. 

Chính sách chi trả DVMTR được thực hiện tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ (Nghị định 99). 

Theo Bộ NN-PTNT, đến nay sau hơn 5 năm triển khai, đã có hơn 6.510 tỉ đồng tiền DVMTR đã được chi trả cho các chủ rừng. Trong đó, số tiền DVMTR đã chi trả cho các chủ rừng là 5.024 tỷ đồng để các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức quản lý bảo vệ 5,87 triệu ha rừng chiếm 42% tổng diện tích rừng toàn quốc. 

Tính chung trong giai đoạn 2011 - 2015, tiền DVMTR hàng năm thu được bình quân khoảng 1.200 tỷ đồng, tương đương với 22% tổng đầu tư bình quân năm của toàn xã hội cho ngành lâm nghiệp. Đây là nguồn tài chính ổn định, bền vững góp phần quan trọng để giảm gánh nặng ngân sách nhà nước đầu tư cho ngành lâm nghiệp.

Hiện tại, đã có hơn 500 ngàn hộ gia đình, cộng đồng được nhận tiền chi trả DVMTR qua hình thức chi trả trực tiếp và chi trả qua nhận khoán. 

Thu từ DVMTR bình quân chung cả nước khoảng 2 triệu đồng/hộ/năm, đã góp phần nâng cao thu nhập giúp giảm khó khăn trong cuộc sống cho đồng bào. Tiền chi trả DVMTR chưa lớn nhưng cũng là nguồn thu quan trọng cho các hộ gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

 Đến nay, các địa phương đã được phép sử dụng gần 385 tỷ đồng từ nguồn tiền DVMTR để hỗ trợ các chủ rừng xây dựng các công trình lâm sinh phục vụ phát triển rừng, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. 

Từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, công tác quản lý bảo vệ rừng có nhiều kết quả tích cực. Số vụ vi phạm Luật Bảo vệ rừng và phát triển rừng đã giảm 33%; diện tích rừng bị thiệt hại đã giảm tới gần 60% trong giai đoạn 2011 - 2015. 

Ngoài ra, tiền DVMTR cũng đã tạo nguồn thu cho các chủ rừng là các tổ chức phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ rừng với trên 4,6 triệu ha rừng được hưởng DVMTR. Cụ thể, hiện đã có 208 BQL rừng đặc dụng và phòng hộ quản lý 2,94 triệu ha; 81 Cty lâm nghiệp quản lý bảo vệ 716,5 ngàn ha; 467 UBND cấp xã quản lý 590,5 ngàn ha; 195 chủ rừng khác là các đơn vị công an, bộ đội, DN và trung tâm nghiên cứu quản lý 356,4 ngàn ha rừng. 

Tiền DVMTR đã góp phần hỗ trợ cho chủ rừng có kinh phí quản lý bảo vệ rừng nhất là các Cty lâm nghiệp khi dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, các BQL rừng đang gặp khó khăn về kinh phí và hỗ trợ kịp thời cho người dân miền núi bảo vệ rừng có tiền nâng cao đời sống. 

Nếu như năm 2009, cả nước mới chỉ có 4 tỉnh thành lập quỹ BV-PTR (Lâm Đồng, Sơn La, Lai Châu, Đắk Nông) thì đến nay, đã có 41 tỉnh thành lập quỹ BV-PTR, trong đó có 38 quỹ tỉnh đã ổn định bộ máy tổ chức và đi vào hoạt động, quản lí hiệu quả nguồn vốn từ chi trả DVMTR cho các chủ rừng. 

Tại Hội nghị Phát triển dịch vụ MTR bền vững do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, các địa phương đều đồng loạt đánh giá: ít có chính sách nào có ý nghĩa thực tiễn to lớn, đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả nhanh chóng như chính sách chi trả DVMTR. 

TS Nguyễn Chí Thành, GĐ Trung tâm Nghiên cứu rừng và Đất ngập nước, một trong những chuyên gia gắn bó từ ngày đầu xây dựng chính sách chi trả DVMTR cho biết: Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, giá trị giữ đất, giữ nước của rừng tính trung bình trên1 kWh dao động từ 63 đến 368 đ/kWh, tức trung bình phải là 214 đ/kWh (trong khi mức áp dụng hiện nay chỉ có 36 đồng/kWh điện thương phẩm). 

Tương tự, nghiên cứu của Tổ chức Winrock International tại đầu nguồn sông Đồng Nai, Lâm Đồng năm 2008 cho thấy, giá trị DVMTR trong 1m3 nước sạch là 65 đồng (trong khi mức áp dụng hiện nay chỉ là 52 đồng/m3). 

Cũng theo TS Thành, các nghiên cứu của ông về nhu cầu sử dụng nước tại TP.HCM hiện nay cho thấy với giá nước 5.300 đ/m3, mỗi người dân bình quân mỗi tháng sử dụng 4m3 nước chỉ phải chi trả chưa tới 22.000 đồng tiền nước/người/tháng, nếu nhân với định mức chi trả DVMTR hiện nay là 52 đồng/m3, tức người dân sử dụng nước chỉ phải trả 208 đồng/người/tháng về DVMTR. 

Trong khi đó đầu nguồn sông Đồng Nai (nơi cung cấp nước cho TP.HCM), đồng bào dân tộc K’Ho được tỉnh Lâm Đồng giao bảo vệ rừng trung bình 20 ha/hộ mỗi tháng chỉ nhận được 450 nghìn đồng tiền DVMTR/ha/năm (bao gồm cả thủy điện và nước sạch), tương đương khoảng 9 triệu đồng/hộ/năm. Nếu một gia đình có 5 người thì thu nhập bình quân của họ từ bảo vệ rừng chỉ có 150 nghìn đồng/người/tháng. 

“Đây là mức thu nhập quá thấp và chưa xứng đáng với công sức bảo vệ rừng. Trong khi đó ở thành phố, chi phí tiền nước như hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,5% thu nhập bình quân của người dân và không hề đáng kể gì nếu chúng ta tăng thêm tiền nước để tăng thêm nguồn thu cho việc chi trả DVMTR”, TS Nguyễn Chí Thành kiến nghị. (Nông Nghiệp Việt Nam 28/3, tr3) Về đầu trang

Quỳnh Nhai, Sơn La: Nhiều giải pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn. 

Hiện nay, huyện có khoảng 80 nghìn ha đất lâm nghiệp, trong đó 38 nghìn ha rừng tự nhiên, gần 2.000 ha rừng trồng. Để bảo vệ tốt diện tích rừng, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành chuyên môn, UBND các xã trong huyện tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng. Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương tổ chức giáo dục pháp luật nâng cao ý thức cho nhân dân, vận động người dân tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng. Năm 2016, kiểm lâm địa bàn tiếp tục phối hợp với đoàn thể các xã tổ chức 190 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng tại các bản, xóm cho trên 15.000 lượt người. Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, PCCCR trên sóng của Đài TT-TH huyện. Phát 500 tờ rơi, áp phích và bổ sung 6 pa nô tuyên truyền nội dụng bảo vệ rừng, PCCCR. Đồng thời, tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch UBND huyện với chủ tịch UBND 11 xã; 178 cộng đồng dân cư ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với chủ tịch UBND xã; vận động trên 10.000 hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR  với trưởng bản, xóm. 

Cùng với đó, cán bộ kiểm lâm bám sát địa bàn được phân công, theo dõi, cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời diện tích rừng và đất lâm nghiệp khi có biến động. Thông qua việc quản lý rừng, theo dõi diễn biến rừng đã góp phần phục vụ hiệu quả việc cung cấp cơ sở dữ liệu cho công tác thống kê lâm nghiệp, giúp chính quyền địa phương quản lý và chỉ đạo tốt các hoạt động liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp, phục vụ các cuộc điều tra, phúc tra chuyên ngành. 

Công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực lâm nghiệp được duy trì thường xuyên, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Năm 2016, Hạt Kiểm lâm huyện đã lập hồ sơ xử lý 48 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tang vật vi phạm hành chính tịch thu sung quỹ Nhà nước trên 23 m3 gỗ các loại, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính hơn 170 triệu đồng, tiền bán tang vật là lâm sản tịch thu sung ngân sách Nhà nước trên 230 triệu đồng. 

Thời gian tới, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát lâm sản; phổ biến kỹ thuật trong công tác chăm sóc, bảo quản cây giống và rừng trồng cho người dân; triển khai kế hoạch ngoại nghiệp công tác trồng rừng năm 2017 đảm bảo tiến độ, chuẩn bị đủ cây giống cung ứng cho nhân dân trồng rừng; kiểm tra, giám sát các hộ gia đình, cá nhân nhận khoán bảo vệ và khoanh nuôi tái sinh... góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc trên địa bàn huyện. (Báo Sơn La Online 28/3) Về đầu trang

Chư Prông, Gia Lai:  Chủ động phòng chống cháy rừng

Với đặc trưng là rừng khộp nên mỗi khi bước vào mùa khô, nhiều cánh rừng ở huyện Chư Prông luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy. Để giảm thiểu thiệt hại, các cơ quan chức năng và chủ rừng luôn nâng cao cảnh giác, triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) phù hợp với điều kiện thực tế. 

Chư Prông là một trong 3 huyện biên giới có diện tích rừng lớn với khoảng 67.156,156 ha. Trong đó, rừng tự nhiên 43.153,836 ha, rừng trồng 24.002,32 ha. Đặc biệt, có đến 2.456,27 ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy, tập trung tại các tiểu khu 948 và 949 khu vực rừng khộp xã Ia Ga với diện tích 1.861,95 ha; tiểu khu 975 rừng khộp xã Ia Piơr với diện tích 350,25 ha và tiểu khu 910 rừng khộp xã Ia Vêr với 244,07 ha. 

Theo Ban Chỉ huy PCCCR huyện Chư Prông, vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hiện tại, diện tích rừng dễ cháy lên đến 58.981,78 ha. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy rừng như: tập quán đốt rừng làm rẫy, săn bắt động vật rừng, đốt tổ ong và nhất là ý thức sử dụng lửa còn bất cẩn của người dân sinh sống gần rừng. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện cùng với sự chủ động phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn nên nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào. Ông Trương Vũ Tường-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Công tác PCCCR trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và địa phương. Để chủ động PCCCR mùa khô năm 2017, Hạt đã tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, tổ chức kiểm tra đôn đốc 2 Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Mơr, Ia Púch và các xã, thị trấn có rừng triển khai các giải pháp phòng-chống cháy rừng. Hạt thường xuyên phối hợp với các Đồn Biên phòng Ia Púch, Ia Mơr và Ia Lốp... theo dõi cảnh báo cháy rừng để xác minh và nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ… tại chỗ dập tắt khi cháy rừng xảy ra. 

Còn theo ông Đinh Văn Khẩn-Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Mơr thì cho biết: Đơn vị đang quản lý khoảng 13.000 ha, chủ yếu là rừng khộp. Ngoài ra trên địa bàn có khoảng 100 ha rừng trồng. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên công tác PCCCR luôn được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Đơn vị đã cử lực lượng túc trực 24/24 giờ, tổ chức phát đốt có điều khiển 5 km đường băng cản lửa. Phối hợp với UBND xã, lực lượng Bộ đội Biên phòng và Kiểm lâm địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân ở 5 làng trong xã quản lý bảo vệ rừng và sử dụng lửa rừng an toàn… Nhờ đó, đến thời điểm này, diện tích rừng vẫn đảm bảo an toàn. (Báo Gia Lai 28/3) Về đầu trang

TP. Đồng Hới, Quảng Bình: Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy rừng

Thành phố Đồng Hới có diện tích rừng và đất lâm nghiệp 6.555 ha, chiếm 42% tổng diện tích đất tự nhiên; độ che phủ của rừng đạt gần 31%. 

Đặc biệt, rừng không những có giá trị về kinh tế-quốc phòng mà còn có tác dụng to lớn trong việc điều hòa khí hậu, chống xói mòn, chống cát bay, giữ gìn cảnh quan du lịch và nguồn nước phục vụ cho đời sống của nhân dân toàn thành phố. Vì vậy, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) là nhiệm vụ quan trọng, luôn được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân quan tâm. 

Xác định phương châm “Lấy phòng làm chính”, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn và các chủ rừng thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức PCCCR, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cán bộ, công nhân viên. 

Đặc biệt, thường xuyên nhắc nhở các đơn vị chủ rừng và các hộ gia đình trồng các loại cây có nguy cơ cháy cao và người dân sinh sống khu vực ven rừng trong việc quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh việc đốt cỏ, rác, nhóm lửa để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng; tăng cường kiểm tra rừng, nhất là với các tiểu khu có rừng tự nhiên, khu vực giáp ranh với huyện Quảng Ninh, Bố Trạch nhằm ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. 

Thành phố cũng đã kiện toàn 15 Ban chỉ huy về những vấn đề cấp bách trong công tác BVR và PCCCR từ thành phố đến cơ sở, củng cố 41 tổ đội BVR-PCCCR ở thôn, tổ dân phố và các chủ rừng với gần 500 thành viên tham gia làm nòng cốt và tổ chức ký cam kết với 3.202 hộ gia đình, 10 trường học và các doanh nghiệp ở gần rừng và ven rừng về việc không gây ra cháy rừng. 

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm thành phố đã chú trọng công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo về những vấn đề cấp bách trong BVR-PCCCR thành phố yêu cầu các xã, phường tập trung vào một số mặt công tác trọng tâm, như: rà soát, bổ sung và chỉnh lý các phương án chữa cháy rừng trọng điểm của địa phương, nhất là các vùng có nguy cơ cháy cao, như: Hải Thành, Bảo Ninh, Thuận Đức...; chú ý tổ chức huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị được dự kiến trong phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời phổ biến nội dung phương án chữa cháy rừng đến tất cả các lực lượng tham gia và tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng ít nhất 1 lần trước mùa khô theo đúng quy định. (Baoquangbinh.vn 28/3) Về đầu trang

Quảng Bình: Kể từ năm 2017, thực hiện việc đóng cửa rừng tự nhiên

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 455 /UBND-KTN, ngày 23-3-2017 về việc triển khai thực hiện chủ trương đóng cửa rừng. 

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Công văn số 2080/BNN-TCLN, ngày 14-3-2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện chủ trương đóng cửa rừng và Kế hoạch số 31-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, kể từ năm 2017 không giải quyết chỉ tiêu khai thác chính gỗ và thực hiện nghiêm túc đóng cửa rừng tự nhiên theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn. 

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện đóng cửa rừng. 

Riêng đối với chỉ tiêu khai thác gỗ năm 2016 mà UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH MTV LCN Long Đại tại Quyết định số 712/QĐ-UBND, ngày 17-3-2016 về việc giao kế hoạch khai thác gỗ rừng tự nhiên năm 2016, UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV LCN Long Đại khẩn trương vận xuất, lập thủ tục lâm sản theo quy định hiện hành, vận chuyển ra khỏi rừng trước ngày 30-5-2017. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của Công ty TNHH MTV LCN Long Đại theo tiến độ yêu cầu. (Baoquangbinh.vn 28/3) Về đầu trang

Điều tra vụ cháy rừng cao su bất thường ở Bình Phước

"Cơ quan điều tra Công an huyện Đồng Phú (Bình Phước) đang làm rõ vụ việc nhiều diện tích cây cao su bị cháy tại tiểu khu 363, nông trường Tân Lập (xã Tân Lợi, Đồng Phú)". Ngày 28-3, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an huyện này, cho biết như trên. 

Theo ông Tiến, khu vực bị cháy là vườn cao su thuộc dự án của Công ty Cao su Sasco và cháy lan một số diện tích vườn cao su của người dân ở gần đó. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Lý (ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi) cho biết lửa bùng lên tại vườn cây cao su của Sasco vào các ngày 25, 26-3 rồi cháy lan sang vườn cao su của gia đình gây thiệt hại nghiêm trọng. 

Ông Lý cho rằng có dấu hiệu bất thường trong vụ cháy trên và gửi đơn trình báo công an tỉnh và ngành chức năng vào cuộc xử lý. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 28/3) Về đầu trang

Yên Bái: Phong trào trồng rừng phát triển mạnh

Tỉnh Yên Bái đã gieo ươm và chăm sóc trên 63.000 cây giống các loại và tiếp tục gieo ươm trên 20.000 cây, đảm bảo đủ để trồng mới, trồng sau khai thác và trồng dặm theo kế hoạch. 

Ông Mai Mộng Tuân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay đơn vị đang tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ Xuân năm 2017; đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng rừng trồng trên địa bàn. Đến hết năm nay, tỉnh phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng 15.000 ha rừng. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, các hợp tác xã dịch vụ lâm nghiệp tổ chức chăm sóc và gieo ươm cây giống, phục vụ trồng rừng. 

Đến nay, các địa phương đã gieo ươm và chăm sóc trên 63.000 cây giống các loại và tiếp tục gieo ươm trên 20.000 cây, đảm bảo đủ để trồng mới, trồng sau khai thác và trồng dặm theo kế hoạch; trong đó, chủ lực là keo hạt ngoại, quế bồ đề... 

UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng trong khung thời vụ. 

Các huyện như Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Yên Bình... đã chủ động tăng cường hàng trăm lượt cán bộ kỹ thuật “ba cùng” với bà con để vận động, tuyên truyền hướng dẫn cho các chủ vườn ươm về kỹ thuật làm đất, gieo cây giống và trồng, chăm sóc rừng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có những chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và các chủ rừng. 

Hiện tại, toàn tỉnh đã trồng mới được 6.258 ha rừng, bằng 41% kế hoạch cả năm; trong đó, người dân tập trung trồng chủ yếu các loài cây như quế, keo, bồ đề và tre măng bát độ theo quy hoạch của tỉnh. Toàn bộ diện tích rừng mới trồng trên địa bàn tỉnh đều phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. 

Ông Kiều Tư Giang, Phó chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái khẳng định, việc chỉ đạo trồng rừng của chi cục không chỉ đẩy nhanh tiến độ cho đúng thời vụ mà còn giúp nâng cao chất lượng rừng trồng. 

Đối với trồng rừng kinh tế, các giống cây được lựa chọn có chất lượng gỗ tốt, năng suất cao, trồng liền ô liền thửa tạo vùng rộng lớn, đáp ứng cho nhu cầu chế biến. 

Đã nhiều năm nay, người trồng rừng ở Yên Bái không chỉ được xóa đói giảm nghèo, mà nhiều hộ đã trở nên giàu có nhờ trồng rừng. 

Bởi việc tiêu thụ gỗ rừng trồng và các sản phẩm lâm nghiệp được tạo ra từ rừng trồng ở Yên Bái luôn có giá ổn định, không còn gặp khó khăn như những năm trước đây. Do đó, phong trào trồng rừng đang ngày càng phát triển mạnh. (BNEWS.VN 29/3; Báo Yên Bái 28/3) Về đầu trang

Tiền Giang: Ra quân trồng rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công

Vừa qua, tại xã Tân Thành, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Gò Công Đông tổ chức ra quân thực hiện công trình trồng rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu. 

Có hơn 200 lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện ra quân trồng 500 cây xanh ven đê biển thuộc khu vực ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, với diện tích 1,5ha. Bên cạnh đó, các lực lượng còn ra quân thu gom, dọn rác thải xung quanh khu vự bờ biển. 

Ngoài ra, các lực lượng đoàn viên, thanh niên và học sinh còn ra quân tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tích cực cùng chính quyền địa phương chung tay vệ sinh môi trường nông thôn bằng cách phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi giữ gìn vệ sinh môi trường chung cho cộng đồng... 

Đây là một trong các hoạt động nằm trong chương trình "Ngày Chủ nhật xanh" của Huyện Đoàn, nhằm tạo ra các phong trào thiết thực để đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường trước tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong khu vực gần rừng phòng hộ chung sức trồng và bảo vệ cây rừng, nhằm ngăn chặn sóng gió của khu vực ven biển. (Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang 28/3) Về đầu trang 

Nghệ An sẽ cổ phần hóa 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Chiều 28/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục họp nghe và cho ý kiến thực hiện sắp xếp, chuyển đổi các công ty nông, lâm nghiệp. 

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe phương án cổ phần hóa 3 công ty gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An; Công ty TNHH MTV Cao su cà phê và Công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2. 

Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An hiện có 8 đơn vị thành viên, có tổng diện tích đất được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng là 4.303,64 ha (số liệu đo đạc lại là 5.117,97 ha). Trong đó, diện tích trồng chè là 1.713,9ha; diện tích giao khoán 4.472,36ha; số lượng lao động là 870 người, tổng giá trị tài sản 62,6 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 35% cổ phần.

Công ty TNHH MTV Cao su cà phê có 6 đơn vị thành viên nằm trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Tổng diện tích được giao quản lý, sử dụng là 4.069,32 ha; sau rà soát, đo đạc lại còn 4.007,17 ha. 

Trong đó, diện tích cây lâu năm gồm cao su, cà phê, cây ăn quả là 3.546,07 ha; diện tích giao khoán là 3.885,62 ha. Số lượng người lao động là 2.011 người. Tổng giá trị tài sản 58,3 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 35% cổ phần. 

Công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2 được giao quản lý, sử dụng 1.753,09 ha; sau rà soát, đo đạc lại diện tích là 1.925,92 ha, trong đó diện tích cây lâu năm như: cao su, cam, chè… là 1.772,54 ha. Số lượng lao động 504 người. Tổng giá trị tài sản 15,7 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 30% cổ phần. 

Tại cuộc làm việc, các ý kiến tập trung phân tích, làm rõ đề án cổ phần hóa như: phương án sử dụng đất, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xác định tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ trong các doanh nghiệp theo hướng cổ phần chi phối hay là không chi phối. 

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, việc xác định phương án cổ phần hóa của 3 doanh nghiệp trên cần thực hiện thận trọng, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lập luận chặt chẽ, tính toán thấu đáo các nội dung. 

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, việc xây dựng đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp trên cần căn cứ quy hoạch sử dụng đất nông, lâm nghiệp chung của tỉnh gắn với phương án sử dụng đất của 3 doanh nghiệp để có chiến lược sử dụng đất theo hướng sắp xếp phần đất nào giao cho người dân sản xuất, phần nào giao cho doanh nghiệp sử dụng theo các quy hoạch vùng nguyên liệu. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, việc xây dựng Đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp này cần rút kinh nghiệm thực tế từ việc thực hiện cổ phần hóa với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực như Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con. 

Cùng với đó, trong quá trình soạn thảo đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp này cũng cần nghiên cứu kỹ Nghị quyết 112 năm 2015 của Quốc hội khóa XIII về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng để có căn cứ thuyết phục hơn. 

Ngoài các nội dung trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong đề án sắp xếp, đổi mới các công ty này cần có đề án cụ thể của từng doanh nghiệp để làm căn cứ rõ hơn trước khi trình lại Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét trong thời gian tới. (Baonghean.vn 29/3) Về đầu trang

Lần đầu tiên nuôi sống voi mồ côi tại Tây Nguyên

Cách đây 1 năm, chú voi con khoảng 4 tháng tuổi bị rơi xuống giếng đã được Trung tâm bảo tồn voi cứu giúp và đưa về nuôi dưỡng. Sau nhiều nỗ lực thả voi về thiên nhiên không thành công, hiện chú voi vẫn sống khoẻ cùng những người đã cứu sống chú. 

Vào ngày 28/3/2016, một chú voi con (giống đực) khoảng 4 tháng (nặng khoảng: 100 kg, cao 90 cm) bị rơi xuống giếng tại khoảnh 7 tiểu khu 294 lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh (khu vực hồ Ea Súp thượng) huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. 

Chú voi con gặp nạn đã được người dân đi làm nương rẫy phát hiện kịp thời báo cho Trung tâm Bảo tồn voi, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh. Ngay lập tức Trung tâm phối hợp cùng với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh cùng cơ quan chức năng huyện Ea Súp giải cứu chú voi con từ giếng lên, các bác sỹ thú ý của Trung tâm đã tiến hành chăm sóc hồi sức, cung cấp dinh dưỡng (sữa hộp dùng cho trẻ dưới 1 tuổi) và giúp chú voi bớt hoảng loạn, cơ bản ổn định về mặt tinh thần. 

Thấy chú voi con còn quá nhỏ, đang trong giai đoạn bú sữa, chưa biết ăn và cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ, cần nhanh chóng tìm mẹ cho chú, các nhân viên Trung tâm cùng chuyên gia nước ngoài ông Jake Veasey, anh Nguyễn Tam Thanh cán bộ phúc lợi Tổ chức Động vật châu Á đã chăm sóc chú voi con trong rừng đồng thời lần theo dấu chân để đi tìm mẹ cho chúng, tìm mọi cách để đưa chú hòa nhập bầy đàn. Anh Thanh kể lại: “Lần thứ nhất vào chiều tối ngày 28/3 chú voi con đã được đưa đến gần khu vực cứu hộ tại giếng nước với mong muốn tối đó đàn voi rừng sẽ quay trở lại để tìm chú voi và sẽ đưa chú đi theo mẹ… lần thứ 2 …và lần thứ 3, lần thứ 4 tưởng chừng chú voi con đã có 2 cơ hội hòa nhập cùng bầy đàn của chúng khi chúng tôi đã mạo hiểm đưa chú voi con đến sát với đàn voi rừng… Tuy nhiên, những nỗ lực của chúng tôi đã không thành”. 

Vậy là cuộc sống mới không có bố mẹ và đồng loại của chú voi con bắt đầu từ đây, chú phải làm quen với những người bạn mới, những người đã hành trình với chú trong thời gian 15 ngày đêm “15 ngày đêm người thì ăn cơm trong rừng còn chú voi thì uống sữa hộp dành cho trẻ dưới 1 tuổi” để tìm mẹ cho chú! 

Chú voi con được Trung tâm bảo tồn voi đặt tên là GOLD với mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cuộc sống của chú. Từ đó đến nay Gold đang được chăm sóc tại khu bán hoang dã của Trung tâm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. 

Nuôi voi mồ côi là công việc cực kỳ khó khăn, hơn nữa cá thể voi này còn quá nhỏ, từ trước đến nay tại Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung chưa từng nuôi sống cá thể voi con nào. Để nuôi sống Gold, thách thức đặt ra cho Trung tâm bảo tồn voi là rất lớn. Vì vậy từ lúc cứu hộ đến nay, đội ngũ nhân viên của Trung tâm bên cạnh việc chăm sóc, nuôi dưỡng còn tích cực học hỏi kinh nghiệm chăm sóc voi mồ côi của các chuyên gia hàng đầu thế giới về voi, các Trung tâm bảo tồn voi trên thế giới và khu vực. 

Việc tìm hiểu loại sữa nào phù hợp với Gold cũng mất thời gian dài, sau thời gian thích nghi với loại sữa ban đầu Gold đã bị vấn đề về tiêu hóa sữa. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia, cụ thể: Tiến sỹ SuSan, tiến sỹ Willem, Erin, Tiến sỹ Ellen, Tổ chức Động vật Châu Á đã đưa ra những giải pháp hữu ích. Các bác sỹ thú y của Trung tâm đã thay đổi sữa và bổ sung khẩu phần ăn của Gold. 

Hiện nay khẩu phần ăn của Gold: 02 hộp sữa Lactogen 2 (900 g) của Nestle, pha cùng nước dừa, nước gạo và các thức ăn bổ sung tập ăn như: dưa leo, táo, chuối, khoai lang, cỏ. Ngoài thời gian Gold ngủ buổi trưa, buổi tối các chuyên gia hầu như thả cho đi chơi tự do quanh khu bán hoang dã và việc đi lại nhiều cũng giúp phát triển xương của Gold, thời gian này luôn có nhân viên chơi cùng. 

Các nhân viên chăm sóc voi kể lại, Gold đặc biệt thích vào nhà ở của các nhân viên. Vì khi thả voi ra ngoài họ phải đóng cửa nhà để tránh Gold vào nhà húc đổ đồ đạc. Là một "cậu bé hiếu động", ​voi Gold tìm mọi cách để vào nhà. Voi là loài động vật rất thông minh và có trí nhớ tốt. Điển hình như Gold khi còn bé thấy cửa đóng bỏ đi không tìm cách vào nhà, nhưng khi lớn hơn vài tháng sau khi thấy mọi người vẫn mở/ đóng cửa khi đi ra đi vào. Vậy là "cậu ta" biết rằng cửa đóng vẫn vào nhà được, cứ sơ hở là lại dùng đầu mông hoặc cả người húc vào cửa. Máy quạt, thùng nước, ghế… đã nhiều lần bị Gold làm hỏng. 

Vì không có người thân bên cạnh nên với Gold những nhân viên chăm sóc là người thân của mình. Hễ thả ra mọi người đi đâu là Gold đi theo đó, trong lúc đi chơi Gold rất thích chạy đuổi theo, nô đùa với mọi người. 

Qua 1 năm chăm sóc, hiện nay Gold phát triển tốt, cân nặng được 250 kg (cân ngày 14/3/2017), cao gần 130 cm. 

Để Gold có được cuộc sống đến ngày hôm nay ngoài nỗ của nhóm chăm sóc cứu hộ voi Jun và Gold còn phải kể đến sự giúp đỡ từ các Tổ chức chăm sóc voi quốc tế (Elephant Care International), Tổ chức phúc lợi động vật hoang dã (Wild Welfare), Vườn thú North Carolina và đặc biệt là Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) đã trực tiếp hỗ trợ về chuyên gia, kỹ thuật trong quá trình cứu hộ và chăm sóc voi đồng thời kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí cho các chuyên gia và mua các dụng cụ hỗ trợ công tác bảo tồn voi tại Đắk Lắk. (Infonet.vn 29/3; Tuổi Trẻ 29/3, tr2) Về đầu trang

Bắt xe biển kiểm soát Campuchia chở rắn hổ mang chúa và chim vẹt

Một vụ vận chuyển số lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm từ Campuchia vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh phát hiện, bắt giữ. Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tấn Lộc (sinh 1980, ngụ xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên, Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi vận chuyển, mua bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm với số lượng lớn. 

Ngày 26/3, tại khu vực ấp Suối Mây, xã biên giới Thạnh Bắc, huyện Tân Biên, Công an huyện Tân Biên phối hợp với Công an xã Thạnh Bắc kiểm tra hành chính ô tô biển kiểm soát Campuchia do Nguyễn Tấn Lộc điều khiển, qua đó phát hiện trên xe có 350 con chim vẹt (là loài động vật quý hiếm, cấm mua bán, sử dụng) và một con rắn hổ mang chúa (thuộc loài động vật hoang dã nằm trong Sách đỏ Việt Nam) cần được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Lộc khai nhận số động vật kể trên do đối tượng mua từ Campuchia về với giá 4 triệu đồng/con rắn hổ mang chúa và 50.000 đồng/con vẹt, trên đường đưa về Việt Nam với mục đích bán lại kiếm lời, đã bị phát hiện, bắt giữ. 

Theo Công an huyện Tân Biên, hiện con rắn hổ mang chúa đã chết, 350 vẹt đang gửi cho Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (huyện Tân Biên) cứu hộ, nuôi giữ để chờ xử lý. (TTXVN/Tin Tức Online 28/3) Về đầu trang

 Bắt giữ vụ vận chuyển động vật hoang dã

Hồi 6 giờ 35 phút ngày 28-3, tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng PC67 (Công an tỉnh Bắc Giang) đã phát hiện và bắt giữ xe khách vận chuyển nhiều rùa và rắn, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

 Cụ thể, tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng PC67 do Đại úy Bùi Đình Đông làm tổ trưởng và bốn tổ viên gồm: Thượng úy Triệu Văn Tiệp, Thượng úy Nguyễn Văn Quỳnh, Trung úy Lê Xuân Lý, Binh nhất Nguyễn Quốc Liệu (chiến sĩ Cảnh sát cơ động tăng cường), trong khi làm nhiệm vụ tại Km 95+300 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tổ công tác tiến hành kiểm tra xe ô-tô khách biển số 29B-150.61 đi hướng Hà Nội - Lạng Sơn. Lái xe là Nguyễn Ngọc Bằng, sinh năm 1971, địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên xe chở nhiều rùa và rắn, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. 

Tổ công tác báo cáo lãnh đạo đơn vị, đưa về trụ sở cơ quan tiến hành kiểm tra phát hiện xe vận chuyển tổng số 33,7 kg rùa (26 cá thể gồm bốn loại rùa), 3 kg rắn. 

Phòng Cảnh sát giao thông bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh xử lý. (Nhân Dân điện tử 28/3; Nhân Dân 29/3, tr8; Tapchigiaothong.vn 28/3; Công An Nhân Dân 29/3, tr2) Về đầu trang

Khai thác trái phép tại rừng phòng hộ Kon Rẫy

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đóng cửa rừng tự nhiên ở Tây Nguyên, từ giữa năm 2016 đến nay tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép. Tuy nhiên, thực trạng khai thác rừng trái phép vẫn còn xảy ra ở rừng phòng hộ Kon Rẫy. Những hình ảnh phóng viên chúng rôi ghi nhận tại hiện trường đã đặt ra câu hỏi: Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy đã buông lỏng nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng hay làm ngơ để lâm tặc lộng hành khai thác rừng trái phép? 

Rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Đăk Côi, huyện Kon Rẫy có diện tích gần 12.000 ha. Trong đó có hơn 10.500 ha đất có rừng. Lâu nay người dân địa phương gọi đây là rừng già. Qua điều tra của phóng viên Đài PT-TH Kon Tum, từ năm 2003 đến nay, ở khu vực rừng phòng hộ này không có chủ trương khai thác. 

Từ thôn 7, xã Đăk Côi, sau hơn 1 giờ đi xe máy và hơn 1 giờ đi bộ, chúng tôi đã đến được bãi khai thác rừng trái phép. Toàn bộ bột cưa và các dấu cắt cây đều mới, điều này cho thấy bãi này vừa mới bị khai thác. Những cây gỗ đã bị triệt hạ phần lớn là gỗ dỗi. Những bìa gỗ còn sót lại tại đây cho thấy, trước khi được vận chuyển ra ngoài, gỗ đã được xẻ thành khúc. 

Ở những điểm phóng viên đến, các cây bị cưa có đường kính khoảng từ 40 cm trở lên, có cây đường kính lên đến hơn 90 cm. Hiện trạng này đã cho thấy sự tinh vi của lâm tặc. Chúng không khai thác tập trung. Cứ khoảng 10 đến 20 phút đi bộ trong rừng, chúng tôi lại thấy vài  ba cây bị cưa. Có nơi gỗ đã được vận chuyển đi, có nơi gỗ vẫn còn ngỗn ngang. 

Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thế nhưng họ chưa thấy có  sự can thiệp của lực lượng chức năng. Đơn vị quản lý rừng này là Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy. Những gì đang diễn ra tại đây làm cho chúng ta đặt câu hỏi, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã và đang quản lý rừng như thế nào? (kontumtv.vn 28/3) Về đầu trang

Lâm Đồng: Phá rừng thông chiếm đất sản xuất

Hàng loạt cánh rừng thông, tài sản vô giá ở tỉnh Lâm Đồng đã bị phá hết ngày này qua ngày khác. 

Rừng bị phá hết ngày này qua ngày khác, mỗi ngày một ít, cứ âm thầm, dai dẳng nhưng mức độ hủy hoại không ai có thể ngờ đến. Hàng loạt cánh rừng thông, tài sản vô giá ở tỉnh Lâm Đồng đã bị xóa sổ theo cách như vậy. 

Thực tế nhức nhối này từng được dư luận nhiều lần lên tiếng nhưng tình trạng phá rừng thông vẫn chưa dừng lại. Nếu cứ mãi như thế, khi nhắc đến Lâm Đồng người ta sẽ không còn nhớ đến những rừng thông xanh ngút ngàn và thơ mộng được nữa. 

Những rẫy cà phê khá lạ mắt với nhiều người nhưng lại rất quen mắt đối với người dân xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Lạ mắt bởi cà phê được trồng ở giữa rừng thông và quen mắt bởi ở đây, không phải một mà hàng loạt rẫy cà phê đều như thế. 

Nhìn bên ngoài, ai cũng dễ lầm tưởng, rừng thông còn nguyên vẹn. Nhưng càng đi sâu vào trong, rừng bị phát trắng. Thời điểm phóng viên có mặt, những gốc thông bị cưa hạ, dấu tích còn mới, đủ cho thấy mất rừng thông ở đây không phải do cây thông già cỗi, ngã đổ như cách biện hộ của nhiều người. Chính xác ở đây là phá rừng để lấy đất trồng cà phê. 

Huyện Lạc Dương đứng đầu tỉnh Lâm Đồng về diện tích rừng thông và cũng là điểm nóng của tình trạng phá rừng thông lấy đất sản xuất. Nhiều cách thức để xóa sổ rừng thông từ cưa hạ, ken cây, đổ thuốc độc vào thông. 

Những kiểu bức tử rừng thông âm thầm, dai dẳng diễn ra từ nhiều năm qua đã đẩy diện tích rừng thông suy giảm nhanh chóng cả về diện tích lẫn trữ lượng. 

Dọc Quốc lộ 27C, theo người dân trong vùng, trước đây toàn là rừng thông, nay những cây thông còn sót lại như thế này trên những đồi cà phê. 150 ngàn hecta rừng thông hiện có ở tỉnh Lâm Đồng, so với 10 năm trước là giảm sút rõ rệt. 

Quy hoạch khu vực đất sản xuất đã có. Vậy vì sao những rẫy cà phê mới xuất hiện, nghĩa là phát sinh diện tích đất sản xuất, lại không được kiểm soát kịp thời. Chính những lỗ hổng trong quản lý khiến cho đến khi rừng thông bị xóa sổ mới có những động thái ngăn chặn. 

Hơn nữa, bài toán thiếu đất sản xuất cần được xem xét đúng thực chất. Một vòng luẩn quẩn lâu nay: chuyện mua bán rẫy cà phê trở nên rất nóng, khi đã bán rẫy cà phê, người dân địa phương lại không còn đất sàn xuất và rồi lại lấn rừng làm rẫy cà phê với danh nghĩa vì thiếu đất nên phá rừng. (VTVNews 28/3) Về đầu trang

http://vtv.vn/trong-nuoc/pha-rung-thong-chiem-dat-san-xuat-20170328085057582.htm

Cây sưa giá 24,5 tỷ đồng đã chết trước khi chặt hạ

Cây sưa ở đình làng Đông Cốc (xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) vừa được chặt hạ và bán cho thương lái với giá 24,5 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên một cây cổ thụ, ước chừng 200 năm tuổi được đem bán với giá “khủng” như vậy. 

Từ cuối năm 2016, ý định hạ giải cây sưa cổ thụ được đề ra. Song việc thống nhất giá cả không tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền nhân dân địa phương và người mua. Nửa năm sau, việc này mới thống nhất với mức giá đấu thầu công khai là 24,5 tỷ đồng, vị khách mua cây tặng thêm 1,5 tỷ đồng nữa là tròn 26 tỷ đồng. 

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Trần Văn Nam - Giám đốc Sở VH-TT&DL Bắc Ninh cho biết, việc chặt hạ cây thuộc thẩm quyền của Sở NN&PTNN. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã có văn bản xác nhận tình trạng của cây, đồng ý để người dân cùng chính quyền địa phương hạ giải. Thời điểm hạ giải, cây gỗ quý này được xác nhận đã bị mối mọt và đã chết. Chính vì thế, nếu không hạ giải sẽ gây nguy hiểm cho di tích. 

Hiện tại, trong đình làng Đông Cốc có 2 cây sưa. Một cây sưa hơn 400 tuổi vẫn còn xanh tốt nằm ngay sát mái đình. Cây sưa được hạ bán với giá 24,5 tỷ đồng trước đây nằm sát đường đi lại của người dân. Đại diện chính quyền địa phương cho biết thêm, việc chặt hạ, chuyển cây sưa cho người trúng đấu giá đã được thực hiện xong. Số tiền bán cây sẽ được địa phương sử dụng vào việc tu bổ các di tích trong làng, xây dựng công trình công cộng của thôn. (An Ninh Thủ Đô Online 29/3) Về đầu trang

Sau 3 ngày chặt hạ, ‘cụ’ sưa 200 tuổi đang ở đâu?

Sáng 28/3, sau 3 ngày “cụ” sưa 200 tuổi ở đình Đông Cốc (Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) bị chặt hạ, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) - vị đại gia đang sở hữu “cụ” sưa để tìm hiểu về những thông tin liên quan. 

Qua trao đổi, đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người mua, công ty CP Đấu giá Việt Nam giữ lại một phần trong số 24,5 tỷ đồng ông đã chuyển sau khi trúng đấu giá cây sưa. 

 “Trong hợp đồng quy định, sau 5 ngày khai thác xong, công ty này mới chuyển trả đủ số tiền còn lại. Mặc dù vậy, để thuận lòng người dân và được chặt sưa, tôi đã ứng trước số tiền này trả cho người dân”, vị đại gia kể. 

Chia sẻ về chuyện đóng thuế quanh vụ mua bán cây sưa 200 tuổi, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho hay, do mua bằng đấu giá nên bên mua không phải chịu thuế, còn phía bán là xã và dân có phải đóng thuế không thì ông không rõ. 

Về số gỗ sưa vừa được chặt hạ, ông Hùy nói: "Hiện gia đình vẫn tạm để số gỗ từ cây sưa 200 tuổi ở trong kho và chưa làm gì". 

Trước đó, chia sẻ với PV, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết, chất lượng gỗ của “cụ” sưa 200 tuổi không có vấn đề gì và việc khai thác hôm 25/3 cũng không gặp khó khăn. Tuy nhiên, vị đại gia gỗ vẫn lo bị lỗ. Ông chia sẻ: “Chất lượng gỗ bình thường, không thối không hà gì cả. Lượng gỗ có hụt so với khối lượng tôi tính toán, nhưng vì còn cành ngọn nên cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, tôi đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã lâu, sau đó cây mới được chặt hạ”. 

Về kế hoạch “xử lý” cây sưa, khi được PV hỏi rằng có ý định bán cây sưa này đi không, ông Hùy cho biết: “Trước hết cứ để ở kho, xưởng, sau đó tính toán theo lượng tiền khách đặt hàng, nếu họ chịu được thì mình mới làm”. 

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn – ông Nguyễn Văn Hiến cho hay, số tiền bán sưa là 24,5 tỷ đồng (không có thuế GTGT). 

Theo lãnh đạo xã Hà Mãn: “Sau khi trúng đấu giá, ông Hùy đã chuyển số tiền 24,5 tỷ đồng cho công ty đấu giá (công ty CP Đấu giá Việt Nam – PV) làm trung gian. Thời điểm trước Tết, công ty đấu giá chuyển 15,5 tỷ đồng và sau Tết chuyển thêm 500 triệu đồng, tổng là 16 tỷ đồng. Số tiền này được đưa cho nhân dân giữ lại và chia cho từng nhân khẩu trong thôn Đông Cốc. 8,5 tỷ còn lại sẽ được dùng để tu bổ đình chùa, khu di tích và các công trình phúc lợi trong thôn". 

“Còn lại 8,5 tỷ đồng, Công ty này vẫn giữ. Họ yêu cầu sau khi khai thác sưa trả người đấu giá xong, họ sẽ trả hết tiền trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, do người dân đề nghị chuyển tiền xong mới cho khai thác nên ông Hùy đã ứng trước số tiền này. Hiện tại số tiền này được gửi ngân hàng, do ban Cộng đồng dân cư đứng tên”, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn chia sẻ. (Nguoiduatin.vn 28/3) Về đầu trang

Ào ạt vào rừng chặt cây, đào gốc chè hoa vàng bán cho thương lái

Trước hiện tượng người dân vào rừng đào gốc cây dược liệu chè hoa vàng bán cho tư thương, UBND huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) đã có Công văn gửi UBND các xã, thị trấn, các phòng, đơn vị và chủ rừng liên quan trên địa bàn về việc quản lý, bảo vệ cây chè hoa vàng. 

Theo ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết hiện nay trên địa bàn một số xã Đồng Văn, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Tiền Phong, Mường Nọc, Châu Kim của huyện Quế Phong xảy ra hiện tượng một số người dân vào rừng chặt cây chè hoa vàng và đào gốc cây để bán cho tư thương. 

Việc làm này đã ảnh hưởng đến việc bảo tồn nguồn giống, phát triển của cây chè hoa vàng và một số cây dược liệu khác, ảnh hưởng đến thu nhập của mỗi gia đình trên địa bàn có cây chè hoa vàng. 

Để ngăn chặn kịp thời hiện tượng trên, huyện Quế Phong đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không vào rừng đào gốc, chặt phá cây chè hoa vàng để bán cho tư thương, làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn, phát triển cây chè hoa vàng theo Đề án bảo tồn và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016 - 2020 của huyện. 

Các xã, thị trấn và các chủ rừng tiến hành kiểm tra ngăn chặn kịp thời các đối tượng mua bán gốc, cây chè hoa vàng tại các xã, thị trấn để có biện pháp nhắc nhở, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm không tuân thủ theo Luật Bảo vệ và phát triển rừng và các quy định của Nhà nước. 

Ngay trong ngày 28/3, các địa phương nơi trồng cây dược liệu quý này đã tổ chức họp tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết không được đào gốc, chặt phá và có các hành động khác phá hoại đối với các loại cây dược liệu nói chung, cây chè hoa vàng nói riêng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm huyện Quế Phong thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở và chỉ đạo các xã, các chủ rừng có các loại cây dược liệu, đặc biệt là cây chè hoa vàng để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ. 

Cây chè hoa vàng thường mọc trên các vùng gò đồi, ven khe suối… của huyện Quế Phong, đến năm 2012 mới được phát hiện và công bố. Theo các tài liệu khoa học, cây chè hoa vàng chứa tới hơn 400 thành phần dinh dưỡng, có giá trị y học cao, đặc biệt có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư, giảm mỡ máu. 

Loại cây này có họ sơn trà, thân gỗ nhỏ, cao từ 2 - 5m; khoảng tháng 4 - 5 bắt đầu đâm lộc, tháng 11 bắt đầu nở hoa và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Hoa chè có màu vàng kim sáp bóng với đường kính 5 - 6cm; hoa tươi có giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg còn hoa chè khô có giá từ 3,5 - 5 triệu đồng/kg. 

Nhận thấy giá trị của cây chè hoa vàng, chính quyền huyện Quế Phong đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An khảo sát, nghiên cứu và nhân giống phát triển loài cây này. Trung tâm Ứng dụng hoa học kỹ thuật., Sở Khoa học và Công nghệ, cũng đã tiến hành trồng thí điểm 1 ha chè hoa vàng tại địa bàn xã Đồng Văn và cho kết quả tốt. 

Tháng 4/2016, UBND huyện Quế Phong đã lập Đề án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, đến năm 2020 cây chè hoa vàng sẽ đạt tổng diện tích 95 ha, triển khai chủ yếu tại các xã Đồng Văn, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Tiền Phong, Mường Nọc, Châu Kim. (TTXVN/Tin Tức Online 28/3) Về đầu trang

Quảng Bình: Yêu cầu Trung tâm Y tế giải trình việc xe biển xanh chở... gỗ lậu

Sáng 28.3, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết, Sở đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá báo cáo giải trình về việc chiếc xe biển xanh của trung tâm chở gỗ lậu, được người dân chụp lại và đưa lên mạng.  

Theo đó, vào khoảng 9h sáng ngày 27.3, đội tự nguyện bảo vệ đàn voọc gáy trắng tại xã Thạch Hoá và Đồng Hoá thuộc huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) đã phát hiện và chụp lại hình ảnh chiếc xe biển xanh của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá mang BKS 73M-000.45 chở gỗ Hương giáng. 

Điều đáng nói, trên xe có đoàn công tác của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá, trong đó có ông Cao Sỹ Phượng, Giám đốc và ông Phạm Công Thành, Phó Giám đốc trung tâm. 

Thời điểm các thành viên đội bảo vệ phát hiện và ghi hình chiếc xe, trên xe có 4 khúc gỗ Hương giáng. Đoàn công tác lúc đó cũng có 4 người và ông Cao Sỹ Phượng là người trực tiếp trả tiền cho những người bốc gỗ. Tuy nhiên một người trong đoàn công tác giải thích ông Phương trả tiền mua thuốc chứ không phải tiền mua gỗ. Còn ông Phượng cho biết: “Số gỗ trên là do anh em Trạm Y tế nhờ chở” (?!). 

Được biết, gần đây, tại Quảng Bình nóng lên tình trạng khai thác gỗ Hương giáng lậu, mỗi gốc có thế đẹp được bán với giá vài chục triệu đồng. 

Sở dĩ loại cây này sốt trên thị trường bởi nhiều người cho rằng cây Hương giáng để trong nhà có thể trừ ma, trừ tà, tạo phong thuỷ tốt cho gia chủ. 

Trước thực trạng trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua bán trái phép cây Hương giáng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và huyện Tuyên Hoá, nơi có nhiều cây Hương giáng. (Dân Trí 28/3; Danviet.vn 28/3) Về đầu trang

Rừng Sơn Trà: Cây và đất liên tục “chảy máu“!

Là 1 trong 10 đơn vị đầu tiên ở khu vực miền Nam được nhà nước xác định là vườn quốc gia ngay từ năm 1976 và chính thức trở thành khu bảo tồn năm 1989, thế nhưng suốt mấy mươi năm qua, núi Sơn Trà đang bị chảy máu cả về đất, về rừng. Việc giao khoán đất cho người dân tự ý dựng nhà, làm rẫy và việc phát triển du lịch sinh thái kiểu nửa vời khiến rừng Sơn Trà chưa bao giờ thôi bị xâm hại. 

Sơn Trà là một bán đảo đặc biệt khi kết hợp ba yếu tố  kinh tế - quốc phòng - bảo tồn thiên nhiên, trong đó quốc phòng và bảo tồn thiên nhiên phải được xem là cốt lõi. 

Khu bảo tồn Sơn Trà được thành lập năm 1989 và được ví như viên ngọc quý của Đà Nẵng bởi sự đa dạng sinh học cũng như vị thế đặc biệt mà nhiều người vẫn nhắc bởi không dễ có một thành phố nào có được một khu rừng như vậy. 

Thế nhưng, thực tế mấy mươi năm qua, khu bảo tồn thiện nhiên Sơn Trà vẫn chưa thực sự được bảo vệ nghiêm ngặt. Mỗi năm, có hàng chục hecta rừng nguyên sinh tại bán đảo bị chặt phá, làm phá vỡ thảm thực vật tự nhiên, làm mất đi nơi cư trú các loài động vật. 

Riêng năm 2016, dư luận rúng động bởi Sơn Trà liên tục bị xâm hại. Tháng 2.2016, tại tiểu khu 62 (thuộc khu vực suối Đá Đen, bán đảo Sơn Trà), hơn 4 ha rừng bị chặt phá, chủ rừng tự ý khai phá, mở đường lớn đi lại trong khu rừng với độ dài gần 300m và dựng lán trại cho công nhân ăn ở phát quang, dọn rừng. Đáng chú ý là sự việc diễn ra cả tháng nhưng kiểm lâm không biết mà phải qua phản ánh của người dân, lực lượng chức năng mới phát hiện và xử lý. 

Khu rừng này có tổng diện tích 7ha, do Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn giao khoán trồng rừng và cây ăn quả cho ông Nguyễn Văn Tâm (trú phường Thọ Quang) hơn 15 năm nay. Sau khi được giao đất, ông Tâm ủy quyền sử dụng đất lại cho 3 người khác cùng phường Thọ Quang. 

Đầu tháng 6.2016, Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng tiếp tục có báo báo gửi Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố về vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 63 rừng Sơn Trà. Theo đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã thành lập đoàn công tác kiểm tra hiện trường vụ chặt phá rừng tại khu vực Trường Mai thuộc tiểu khu 63 rừng Sơn Trà. Qua kiểm tra phát hiện tổng số cây gỗ rừng tự nhiên bị khai thác là 16 cây, ông Phạm Trường Mai (1988, trú tổ 51, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) thừa nhận khai thác số cây gỗ nói trên. 

Năm 2016, Thanh tra TP Đà Nẵng đã thanh tra toàn diện hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ở bán đảo Sơn Trà. Hiện có 68 ngôi nhà trái phép do người dân dựng lên đang được vận động tháo dỡ. 

1 năm sau những vụ việc này, tháng 3.2017, dư luận một lần nữa đứng ngồi không yên khi một phần núi Sơn Trà bị ủi như đồi trọc để phục vụ dự án xây dựng biệt thự của công ty Biển Tiên Sa. 

Năm 2016, sau khi các vụ việc phá rừng bị phác giác bởi người dân, hai cán bộ chủ chốt của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà bị cách chức. Năm 2017, dự án của công ty Biển Tiên Sa đang bị đình chỉ thi công do xây dựng trái phép. Thế nhưng, liệu những động thái này đã đủ răn đe những kẻ đang cố tận thu từ "máu" rừng, "máu" đất Sơn Trà! 

Ông Trần Viết Phương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Đà Nẵng cho biết, hiện nay trên bán đảo Sơn Trà có 2.539ha rừng nằm trong khu bảo tồn và 1.073ha đất được UBND TP giao khoán cho dân trồng rừng và các đơn vị xây dựng khu du lịch. Hiện tại núi Sơn Trà có 11 doanh nghiệp được UBND TP giao đất và hoạt động du lịch sinh thái, 5 doanh nghiệp đã phê duyệt sử dụng đất với tổng diện tích gần 1.000ha. 

Riêng bàn về vấn đề phát triển du lịch sinh thái, theo ghi nhận của phóng viên, đa số các khu du lịch chỉ đang lợi dụng mác “sinh thái” để vô tư triệt hạ cây rừng. Các cây được trồng bù lại ở các khu du lịch là cây ăn quả, cây cảnh, không phải cây bản địa. 

Về quản lý, rừng đặc dụng do Hạt kiểm lâm liên quận Ngũ Hành Sơn – Sơn Trà quản lý. Diện tích giao khoán cho dân và doanh nghiệp do UBND phường Thọ Quang quản lý. Ông Phương nhận định: “Thời gian trước, các cơ quan quản lý còn rối rắm, chưa phối hợp tốt vì thời gian chuyển giao công tác quản lý chưa xong. Một số hộ nhận khoán do có lịch sử từ lâu, hồ sơ còn chồng chéo, chưa rõ ràng nên Sở đang rà soát lại, làm rõ trách nhiệm, nghĩ vụ quyền lợi của bên giao và nhận khoán”. 

ông Hoàng Đình Bá, nhà lâm học, nguyên Phó trưởng Ty Lâm nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng nhận định: “Sơn Trà đã bị xuống cấp một cách nghiêm trọng, tình hình xâm chiếm đất đai trái phép diễn ra ngày càng táo tợn, trong khi đó, việc quản lý rừng của chúng ta vẫn còn quá nhiều lỗ hổng khiến Sơn Trà liên tục bị chảy máu mà chưa biết khi nào dừng!”. (Lao Động điện tử 28/3) Về đầu trang

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/rung-son-tra-cay-va-dat-lien-tuc-chay-mau-650835.bld

Bắc Giang điều tra, xử lý vụ phá rừng, đốt rừng trái phép quy mô lớn tại xã Lục Sơn

Ông Từ Quốc Huy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra tình trạng chặt phá, đốt rừng tự nhiên trái pháp luật với diện tích thiệt hại rất lớn (diện tích rừng này do Công ty lâm nghiệp Mai Sơn quản lý). 

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc này, Công an huyện Lục Nam hiện đã có quyết định khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" và đang tập trung điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo xác minh của Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang và các cơ quan chức năng địa phương, thời điểm rừng ở xã Lục Sơn bị phát, đốt xảy ra từ tháng 11/2016 đến đầu tháng 2/2017. Tổng số đã xảy ra 27 vụ tại 13 khoảnh với diện tích thiệt hại 52,4 ha rừng; cụ thể phá rừng 17 vụ tại 8 khoảnh làm thiệt hại 23,7 ha rừng; cháy rừng 10 vụ tại 5 khoảnh làm thiệt hại 28,7 ha. Diện tích rừng bị phát, đốt chủ yếu là nứa tép, dây leo, bụi rậm, cây gỗ tái sinh nhỏ có trữ lượng rất thấp (loại rừng tự nhiên nghèo kiệt). 

Theo ông Từ Quốc Huy, thời gian tới lực lượng Kiểm lâm tỉnh phối hợp lực lượng chức năng, Công ty Lâm nghiệp Mai Sơn và chính quyền địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền; tăng cường tuần tra, kiểm tra, bám sát địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Lục Nam điều tra, xác minh, xử lý đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo, giám sát chặt chẽ Công ty Lâm nghiệp Mai Sơn trong thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là diện tích rừng vừa bị người dân phát, đốt đã nói ở trên; kiên quyết ngăn chặn không để người dân tiếp tục chặt phá rừng trái pháp luật như trong thời gian vừa qua. 

Năm 2016 lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang đã phát hiện, xử lý 294 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng; tịch thu trên 143 m3 gỗ các loại, trên 45.700 kg lâm sản khác, 1 xe ô tô, 28 xe mô tô, 37 cưa xăng; kiến nghị khởi tố chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 6 vụ vi phạm. Năm 2017, lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang tập trung quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có trên địa bàn, chú trọng quản lý, bảo vệ các khu rừng tự nhiên, diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. (TTXVN/Tin Tức Online 28/3) Về đầu trang

Quảng Trị: Bắt 2 xe khách biển Lào chở gỗ lậu

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị vừa bắt giữ hai xe khách mang biển số Lào chở hơn 2,5 tấn gỗ trắc và gỗ hương không có nguồn gốc hợp pháp tại địa bàn huyện Đakrông với tổng trị giá khoảng 250 triệu đồng. 

Trước đó, vào chiều 26/3, tại Km 42, Quốc lộ 9, đoạn qua thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, Quảng Trị), các cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế kiểm tra xe khách mang biển số Lào UN 6668 do Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1977, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) điều khiển, phát hiện trên xe cất giấu 1.035kg gỗ trắc. 

Chưa dừng lại ở đó, một lúc sau lực lượng chức năng lại tiếp tục bắt giữ thêm xe khách mang biển kiểm soát Lào U2 2868 do Trần Văn Thịnh (SN 1985, trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) điều khiển chở khoảng 1.500kg gỗ trắc và gỗ hương không có giấy tờ, nguồn gốc. 

Bước đầu, 2 tài xế khai nhận được thuê chở số gỗ trên từ Lào về Việt Nam, qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. (Pháp Luật Việt Nam 28/3) Về đầu trang

Quảng Ninh: 'Xé' đất rừng phòng hộ để cho thuê?

Vào năm 2012, gần 20.000 m2 đất rừng phòng hộ tại xã Hải Yên đã bị UBND TP Móng Cái 'tự ý' cho thuê để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng? 

Ngày 17/1/2011, căn cứ vào đơn xin thuê đất của ông Bùi Văn Hưng (trú tại khu 5, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh), UBND TP Móng Cái đã quyết định cho ông Hưng thuê 5000m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD). 

Tiếp đó, vào ngày 21/11/2011, UBND TP Móng Cái tiếp tục cho ông Hưng thuê 9835m2 đất sát địa chỉ trên để mở rộng bãi tập kết VLXD trên. 

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của người dân tại phường Hải Yên thì diện tích đất mà UBND TP Móng Cái cho ông Hưng thuê nằm trong khu rừng phòng hộ ven biển, ngay sát con đê bao ngăn nước mặn xâm thực trên địa bàn xã. 

Khu vực này thuộc dự án trồng cây cây trang, vẹt do Hôị Chữ thập đỏ TP Móng Cái thực hiện vào năm 1996. Một phần kinh phí thực hiện dự án này do các tổ chức phi chính phủ của Nhật tài trợ. 

Ngoài ra, tại thời điểm UBND TP Móng Cái quyết định cho thuê đất vào năm 2010 và 2011, nhiều người dân nơi đây đã phản ứng quyết liệt các với cán bộ địa chính và gửi đơn tố cáo đi nhiều nơi để yêu cầu phải dừng quyết định cho thuê đất trái thẩm quyền này nhưng cuối cùng 2 Giấy CNQSDD vẫn được cấp cho ông Bùi Văn Hưng vào các ngày 25/4/2011 và 18/6/2012? 

Người ký 2 quyết định đều là ông Vũ Văn Kinh, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái (hiện là Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP). 

Tuy nhiên, nơi đây là một rừng cây trang, vẹt xanh mướt, khá dày. Khác hoàn toàn với mô tả 2 cây/100m2 mà các cơ quan chức năng của TP Móng Cái đã khẳng định. Tại đây, một số nền đất cũng được san ngay sát đê nhưng chưa có hoạt động xây dựng. 

Một cán bộ xã Hải Yên cho biết, theo quy hoạch chung của TP Móng Cái thì diện tích đất cho ông Hưng thuê nằm sát đường vành đai, tiện lợi cả về đường bộ lẫn đường biển. 

Ông Hưng là người đã biết quy hoạch này nên bằng mọi giá xin thuê và được chấp nhận. Tuy nhiên, do triển khai chậm nên đến nay mọi thứ vẫn làm trên giấy nên diện tích đất này vẫn chỉ dừng lại ở vài điểm san nền. 

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết, khi UBND TP Móng Cái thực hiện việc cho thuê đất tại Khu 4 phường Quảng Yên, họ đã phản đối và đã ghi vào biên bản là “đề nghị không cho thuê đất tại khi vực này vì đây là rừng phòng hộ, chống xâm nhập mặn”... 

Họ cũng không biết ông Hưng thuê đất là ai mà chỉ nhớ là lúc đó người thuê là đại diện của Cty Asean của ông Cao Quang Ngọc (tức Ngọc tu ti). Họ cũng đổ đất, san nền rồi nhưng rồi không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa xây dựng gì. 

Tại các văn bản liên quan đến việc cho thuê 2 lô đất trên, các cơ quan chức năng TP Móng Cái đã lờ tịt câu chuyện đây là đất rừng phòng hộ ven biển, nằm ngay sát khu vực hành lang an toàn chân đê (thậm chí lô đất 9835m2 còn chồng vào khu vực hành lang an toàn chân đê). 

Để đánh lừa dư luận, các văn bản của các cơ quan tham mưu cho UBND TP Móng Cái đều ghi đây là “đất triều ngập mặn” và né từ đất phòng hộ hay đất rừng phòng hộ ven biển. 

Dù vậy, tại 2 tờ trình của Phòng TNMT TP Móng Cái vẫn thừa nhận: “Vị trí xin thuê đất là bãi triều ngập mặn được được hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái thực hiện dự án trồng cây trang, vẹt năm 1996”. 

Hàng loạt các câu hỏi được dư luận đưa ra: Vì sao các cơ quan chức năng TP Móng Cái và ông Vũ Văn Kinh bất chấp các quy định của pháp luật để quyết định chuyển một phần rừng phòng hộ tại phường Hải Yên cho ông Bùi Văn Hưng để làm bãi tập kết VLXD? 

Liệu có động cơ cá nhân gì không? Tại sao vụ việc đã xảy ra nhiều năm mà UBND tỉnh Quảng Ninh không phát hiện, xử lý? 

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh thông tin trên và có biện pháp xử lý dứt điểm. (Thời Báo Doanh Nhân 28/3) Về đầu trang

Lâm tặc làm đường để vận chuyển gỗ ngay trong rừng phòng hộ Kon Rẫy

Về vụ khai thác trái phép tại rừng phòng hộ Kon Rẫy, sau khi khai thác, lâm tặc đã vận chuyển gỗ ra khỏi rừng như thế nào, có bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hay không? Vấn đề tiếp tục được phóng viên Đài PT-TH Kon Tum làm rõ trong phóng sự sau đây. 

Lần theo con đường mòn từ bìa rừng, phóng viên Đài PT-TH Kon Tum đã đến được vài vị trí có những cây gỗ lớn bị lâm tặc triệt hạ. Dù cách bìa rừng khoảng chừng 4 đến 5 km, nhưng để đến được những vị trí này, nhóm phóng viên phải mất khá nhiều thời gian, bởi địa hình phần lớn là đồi dốc. Tuy nhiên, không quá khó để đến được những điểm cây rừng bị chặt phá, vì đã có sẵn đường mòn. 

Theo phản ánh của người dân, lâm tặc thuê 10 người trong thời gian 10 ngày để san ủi khoảng 5 km đường đất từ rẫy người dân thôn 7, xã Đăk Côi đến bìa rừng. Do lâm tặc đi lại và vận chuyển gỗ thường xuyên, nên đã hình thành nên con đường mòn này. Và đây là con đường duy nhất để vận chuyển gỗ từ những điểm khai thác ra bìa rừng. Đây là rừng phòng hộ, mật độ cây rừng và thảm thực vật khá dày. Để hình thành được đường mòn như thế này chắc chắn phải mất nhiều thời gian. Nếu khai thác nhỏ lẻ, chắc chắn lâm tặc không phải tốn nhiều công sức để làm đường như thế này. Một người dân địa phương cho biết: “Mình làm rẫy ở đây, tầm trong 5 ngày, 10 ngày thấy xe ra thường xuyên, mỗi lần một xe  chở khoảng 3 đến 4 khối gỗ”. 

Nhiều vị trí cây rừng bị chặt hạ chỉ còn trơ lại gốc. Điều này đồng nghĩa gỗ đã được vận chuyển đi nơi khác. Và theo những gì người dân phản ánh, rõ ràng gỗ đã được vận chuyển ra Tỉnh lộ 677 và đưa đi tiêu thụ. 

Bức xúc trước tình hình khai thác rừng trái phép tại rừng phòng hộ Kon Rẫy, người dân địa phương đặt câu hỏi, lực lượng chức năng không biết hay biết mà làm ngơ, hoặc thậm chí tiếp tay để cho lâm tặc hoành hành? (kontumtv.vn 28/3) Về đầu trang

Điểm mặt những loài vật có nguy cơ 'biến mất' khỏi Trái đất

Nếu chúng ta tiếp tục hủy hoại thiên nhiên như hiện nay, những loài vật sau sẽ biến mất mãi mãi.

Loài chồn nhỏ này từng chiếm một số lượng đông đảo khắp khu vực Bắc Mỹ, tuy nhiên sự lây lan của bệnh dịch hạch và việc săn thú lấy lông đã đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng. 

Chúng được Hiệp hội Bảo tồn Tự nhiên Thế giới (IUCN) đánh giá là “tuyệt chủng trong tự nhiên” vào năm 1987. Nhờ chương trình sinh sản phối giống của chính phủ Mỹ mà loài động vật này bắt đầu có dấu hiệu khôi phục. Hiện có hơn 1.200 cá thể chồn sương chân đen sinh sống trong tự nhiên.

Tính đến thời điểm này, báo hoa mai Amur là loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng cao nhất. Theo ước tính của các nhà khoa học, loài này hiện chỉ còn khoảng 57 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên ở vùng Đông Bắc châu Á. 

Do sở hữu bộ lông dày tuyệt đẹp bán được giá cao, nên chúng luôn là tâm điểm của những tay săn trộm. Ngoài ra, những vụ khai thác gỗ bất hợp pháp từ những năm 1970 đến nay, cộng thêm các vụ cháy rừng lớn cũng đang khiến nơi sống của báo hoa mai Amur ngày càng bị thu hẹp.

Bên cạnh đó, việc mang những kiểu gen độc đáo cũng khiến loài vật này rất khó sống trong điều kiện nuôi nhốt. Do đó, việc phát triển số lượng của báo hoa mai Amur bằng cách thụ tinh nhân tạo vẫn chưa thể thực hiện thành công và khiến chúng đang bước dần tới bờ vực tuyệt chủng. 

Đây là loài động vật biển có vú đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Chúng sống ở các đầm phá nông, đục dọc theo các bờ biển và hiếm khi được nhìn thấy ở nhiều nước sâu hơn 30 m. Do đó, chúng thường xuyên mắc vào lưới của ngư dân. 

Năm 1997, có khoảng 600 cá thể cá heo California được ghi nhận, nhưng đến tháng 11/2016 con số này giảm đến 30. Một khu vực bảo tồn dành riêng cho chúng đang được xây dựng với dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2017.

Loài chuột nhỏ sinh sống tách biệt tại cù lao Ramble tại cực bắc Autralia, từ 2007 đã không còn bất kỳ ghi nhận nào về chúng. Phóng viên của tờ Australian Geographic Lauren Smith tin rằng vẫn còn một ít cá thể chuột Ramble Cay tại Papua New Guinea và đồng bằng sông Fly. Trước khi thông tin này được chứng thực, chuột Ramble Cay được đánh giá “tuyệt chủng” trong danh sách của IUCN. Chúng là loài động vật đầu tiên bị đẩy đến tuyệt chủng do biến đổi khí hậu gây ra bởi con người. Ảnh: Geographical Magazine. 

Linh miêu Iberia là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong họ nhà Mèo. Vào năm 1960, loài này có khoảng 400 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên, nhưng đến năm 1990, số lượng của chúng đã bị sụt giảm đến 80%. Cho đến hiện nay, chỉ còn khoảng 100 con linh miêu Iberia sinh sống trên toàn thế giới và chủ yếu là ở vùng Tây Nam, Tây Ban Nha. 

Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng của linh miêu Iberia là do bị con người săn bắt để lấy lông. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền Tây Ban Nha đã có rất nhiều kế hoạch bảo tồn nhằm tăng số lượng cho loài này và các kế hoạch vẫn đang phát triển theo chiều hướng tích cực. (VietQ.vn 29/3) Về đầu trang./.