Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 28/2/2017

Điểm báo ngày 28/2/2017

Cập nhật ngày : 28/02/2017 1:49:13 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 28 tháng 02 năm 2017)

Giữ rừng Sông Thanh

Cùng với việc thường xuyên tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng huyện Nam Giang còn lập các trạm chốt chặn tại các vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, nhằm bảo vệ rừng, nhất là khi Bộ NN&PTNT lập hồ sơ nâng hạng khu bảo tồn thành Vườn quốc gia Sông Thanh.

Sau gần nửa giờ đồng hồ theo chân của đoàn tuần tra Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh bằng đường thủy, chúng tôi đến vùng lõi khu bảo tồn tiếp tục hành trình tuần tra, kiểm soát. Nhiệm vụ đầu tiên của đoàn là chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi cho đoàn tuần tra dọc khu bảo tồn. Mỗi người một việc, trong thời gian ngắn chiếc lều dã chiến đã được dựng lên, bữa cơm trưa đạm bạc chỉ có vài con cá sông kho nghệ, cùng một nồi canh mì gói nấu với rau rừng được các thành viên chuẩn bị cho chuyến tuần tra. Kiểm lâm viên Phạm Văn Cảnh cho hay, mỗi đợt tuần tra của đoàn thường kéo dài vài ngày cho đến một tuần lễ. Vì thế, ngoài rau rừng, cá suối có sẵn, đoàn tuần tra còn phải mang theo gạo và các thực phẩm cần thiết như mì tôm, cá khô, thịt heo… đảm bảo cho hành trình xuyên núi làm nhiệm vụ.

Nhiều năm trước, do các đối tượng khai thác lâm sản trái phép rầm rộ hoạt động, đặc biệt là nạn khai thác vàng sa khoáng bừa bãi đã làm ô nhiễm môi trường sinh thái khiến hệ động - thực vật tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh bị suy giảm nghiêm trọng. Trước thực tế đó, chính quyền huyện Nam Giang đã chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên triển khai công tác tuần tra kiểm soát, đồng thời lập các trạm chốt chặn nhằm bảo vệ nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng khu bảo tồn tiếp tục bị xâm hại, ảnh hưởng đến sinh thái của vùng.

Theo ông Đinh Văn Hồng - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, những năm gần đây công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn của khu bảo tồn luôn được thực hiện một cách chặt chẽ và đảm bảo an toàn. Bên cạnh xây dựng kế hoạch và thường xuyên tổ chức đi tuần tra, kiểm soát theo từng thời gian cụ thể, đơn vị còn lập các trạm chốt chặn tại khu vực vùng lõi. Qua đó, đã ngăn chặn và đẩy lùi các đối tượng xâm hại khu bảo tồn, thông qua việc khai thác lâm khoáng sản trái phép. “Để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ tại khu bảo tồn, chúng tôi quán triệt toàn thể cán bộ, lực lượng của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh thường xuyên phối hợp tuần tra trong rừng, đồng thời bảo vệ nghiêm ngặt tại các chốt chặn, nhằm mục đích ngăn chặn các đối tượng lưu thông trên lòng hồ bằng phương tiện thuyền ghe, trước khi có cơ hội tấn công sâu vào vùng lõi khu bảo tồn” - ông Hồng cho biết thêm.

Bà Phạm Thị Như - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho hay, bên cạnh làm tốt công tác triển khai lập các trạm chốt chặn và thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát một cách có hiệu quả, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh còn ký kết quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng khu vực biên giới nhằm bảo vệ nghiêm ngặt, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi khu vực khu bảo tồn. Qua đó, đã trả lại nguồn nước trong xanh vốn có của dòng sông Thanh. “Hiệu quả mang lại không những giữ được môi trường tài nguyên thiên nhiên mà còn giúp đảm bảo tính đa dạng sinh học tại khu bảo tồn không bị tàn phá. Đây thực sự là thành công lớn trong công tác phối hợp, quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường tự nhiên tại khu vực sông Thanh” - bà Như nói.

Hiệu quả bước đầu từ việc tăng cường công tác tuần tra, chốt chặn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh của chính quyền huyện Nam Giang đã đem lại tín hiệu khả quan trong việc giữ môi trường sinh thái và ngăn chặn tình trạng khu bảo tồn bị xâm hại như trước đây. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay vẫn là nguồn kinh phí để tiếp tục thực hiện, trong khi nhân lực cho công tác chốt chặn vẫn còn khá “mỏng” so với yêu cầu bảo vệ tại khu vực này. Dù vậy, nhiều người kỳ vọng một khi Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh được nâng hạng thành Vườn quốc gia Sông Thanh, sẽ trở thành điểm tham quan du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách thích khám phá, chiêm ngưỡng những khu rừng nguyên sinh, những con sông suối trong mát và cùng trải nghiệm với sự đa dạng về sinh vật trong môi trường hoang sơ, hùng vĩ. (Báo Quảng Nam 27/2) Về đầu trang

Gia tăng khai thác gỗ hương giáng trái phép

Chỉ vài tháng qua, lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 15 vụ vi phạm, thu giữ gần 1 tấn gỗ hương giáng.

Tình trạng khai thác trái phép gỗ hương giáng trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình đang có xu hướng gia tăng. Từ những lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy của gỗ hương giáng, nhiều người dân đã bất chấp nguy hiểm, xâm nhập khu vực vườn quốc gia và vùng đệm, để khai thác.

Một gốc hương giáng được bán với giá từ vài triệu tới cả chục triệu đồng. Điều này càng khiến cây hương giáng trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt. (VTVNews 27/2) Về đầu trang

Bắc Giang: Hơn 8 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng

Thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng, năm nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang tập trung xây dựng mới 17 km đường lâm nghiệp tại thôn Đồng Mậm, xã Sơn Hải và thôn Suối Đấy, xã Phong Minh (Lục Ngạn).

Bổ sung xây dựng 10 bảng tin phòng cháy, chữa cháy rừng tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng và Yên Thế với tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư.

Các công trình do liên danh nhà thầu gồm Công ty cổ phần Xây lắp 579 Hà Nội và Công ty cổ phần Xây lắp 6.3 (Đà Nẵng) thực hiện, dự kiến hoàn thành trong quý III. Qua đó góp phần nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng, tạo thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ; khai thác, vận chuyển gỗ rừng trồng trên địa bàn. (Báo Bắc Giang 27/2) Về đầu trang

Rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”, kiểm lâm nghi chủ rừng “bắt tay” lâm tặc

“Chủ rừng được giao nhiệm vụ giữ rừng, ăn lương mà để mất rừng, biết đâu họ móc ngoặc với lâm tặc?”- Chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Trị đặt câu hỏi.  

Quảng Trị: Tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ ngang nhiên chở gỗ lậu "khủng" trên quốc lộ

Vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Đăkrông tiếp tục diễn biến phức tạp khi chủ rừng là BQL rừng phòng hộ Hướng Hoá và kiểm lâm tiếp tục “đá bóng trách nhiệm”…

Trả lời Dân Việt chiều 27.2, ông Khổng Trung, Chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông được giao nhiệm vụ, ăn lương để giữ rừng, bây giờ để mất rừng thì phải chịu trách nhiệm. “Biết đâu anh (chủ rừng – pv) móc ngoặc với nhau rồi, anh lơ đi nói hôm nay làm việc với ban giám đốc nhưng mục đích là để cho lâm tặc tuồn gỗ ra” – ông Trung nói.

Ông Trung cho biết thêm, lực lượng kiểm lâm chỉ làm nhiệm vụ tham mưu cho chính quyền, ban quản lý rừng bảo vệ, phát triển rừng. Còn kiểm lâm là cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng, chỉ có kiểm tra, giám sát, đánh giá công việc đó thôi, còn rừng của ai thì người đó phải giữ.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị cho hay, đã yêu cầu BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ với kiểm lâm và chính quyền địa phương triển khai công tác bảo vệ rừng, chốt chặn, thu giữ, nắm bắt việc xâm hại rừng. Đề nghị chính quyền huyện Hướng Hóa, Đakrông phối hợp với cơ quan chức năng của Sở NNPTNT để xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng. “Phải quy trách nhiệm rõ ràng từng cá nhân, đơn vị, tùy theo mức độ để xử lý, không bao che” – ông Hưng khẳng định.

Trước đó, Dân Việt đã đăng bài “Ngang nhiên xẻ thịt rừng phòng hộ ở Quảng Trị” phản ánh tình trạng rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông bị tàn phá nặng nề. Dọc tuyến đường do công ty Tân Hoàn Cầu mở để vận chuyển vật liệu phục vụ việc xây dựng nhà máy điện gió đi xuyên qua rừng phòng hộ cây rừng bị máy cưa xẻ thịt vô số.

Vậy nhưng, ông Trần Văn Tý, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông thản nhiên nói: “Dân có lên trộm, anh em báo về họ có cưa một hai cây, chỉ là củi thôi. Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm lâm ngăn chặn kịp thời”. (Dân Việt 28/2) Về đầu trang

Gia Lai – Kon Tum: Phối hợp để quản lý bảo vệ rừng hiệu quả

Thời gian gần đây, các khu rừng giáp ranh giữa địa bàn hai tỉnh Kon Tum – Gia Lai đang bị “lâm tặc” tàn phá nghiêm trọng. Hàng trăm mét khối gỗ được các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ, hàng chục vụ việc xâm phạm rừng nghiêm trọng bị phát giác.

Tuy nhiên, vấn đề truy bắt, xác minh xử lý các đầu nậu trên địa bàn hai tỉnh vẫn còn nhiều khúc mắc cần được tháo gỡ, nhất là việc phối hợp giữa lực lượng hai địa phương trong vấn đề truy quét, quản lý và bảo vệ rừng .

Kon Tum và Gia Lai là hai tỉnh liền kề có rừng giáp ranh 9 xã thuộc 4 huyện Đăk Đoa, Kbang, Chư Păh và Ia Grai của tỉnh Gia Lai và 9 xã thuộc 5 huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, vùng giáp ranh giữa huyện Kbang (Gia Lai) và hai huyện Kon Rẫy, Kon Plong của tỉnh Kon Tum có diện tích rừng rộng lớp với trữ lượng gỗ lớn, giá trị kinh tế cao, nhiều động thực vật quý hiếm như Voọc Chà vá chân xám, rắn hổ mang chúa… Trong nhiều năm qua, các đối tượng “lâm tặc” thường xuyên xâm phạm, lăm le khai thác các loại gỗ quỹ trên diện tích rừng tiếp giáp.

Những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, trên khu vực rừng giáp ranh giữa thành phố Kon Tum (Kon Tum) và huyện Chư Păh (Gia Lai) liên tiếp xảy ra tình trạng "lâm tặc" tàn phá rừng phòng hộ. Sự việc nhiều đối tượng ngang nhiên vận chuyển gỗ trên sông Đăk Bla rồi tập kết tại thôn Kon Ri, xã Đăk Rơ Wa mà lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum không hề hay biết. Đến khi các cơ quan báo chí phản ánh, lực lượng chức năng của hai địa phương là thành phố Kon Tum và huyện Chư Păh mới tung lực lượng truy quét.

Từ đây lộ ra thêm nhiều vụ việc xâm hại rừng nghiêm trọng. Hàng chục mét khối gỗ được phát hiện và bắt giữ, nhiều bãi tập kết gỗ từ lâu nay mới bị phát hiện trong tình trạng… vô chủ. Nóng bỏng hơn là sự việc để mất tang vật gỗ của các cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh (Gia Lai) rồi dựng hiện trường giả một vụ cướp gỗ với tính chất tạo tợn nhằm trốn tránh trách nhiệm .

Có thể thấy, việc lợi dụng địa giới hành chính tiếp giáp phức tạp về địa lí, các đối tượng “lâm tặc” đang ngày càng ra sức hoạt động tàn phá các cánh rừng tự nhiên. Việc ký kết các quy chế phối hợp giữa lực lượng bảo vệ rừng của hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp này trong thời gian qua vẫn chưa có hiệu quả. Tình trạng “mạnh ai nấy làm, rừng nhà ai người nẫy giữ” vẫn còn tồn tại khiến các cánh rừng giáp ranh đang ngày càng bị xâm hại nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này , ông Vũ Hồng Sinh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thành phố Kon Tum thừa nhận: Trong thời gian qua, việc thực hiện các quy chế phối hợp thực hiện chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ. Một phần là do diện tích rừng giáp ranh dài, đường s á phức tạp, đi lại rất khó khăn. Trong khi con người, phương tiện hạn chế nên công tác kết hợp cùng tuần tra, kiểm soát các diện tích rừng giáp ranh chưa thực hiện được. Các địa phương vẫn đang hoạt động độc lập, chỉ khi nào có tin báo thì mới phối hợp cùng nhau. Ngoài ra, yếu tố địa giới hành chính cũng gây khó khăn cho việc tuần tra, truy quét trên các tuyến đường có rừng giáp ranh, mình không thể tự tiện đi qua địa phương khác để truy quét được.

Thẳng thắn nêu ra nhiều tồn tại trong vấn đề thực hiện quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng trên diện tích rừng giáp ranh, ông Hồ Đắc Thanh - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy (Kon Tum) khẳng định: Hiện quy chế phối hợp giữa hai địa phương có r ừ ng giáp ranh đang chỉ mới dừng lại ở lí thuyết trên giấy. Việc cùng phối hợp tuần tra, kiểm soát bảo vệ các diện tích rừng giáp ranh chưa đồng bộ. Chương trình hành động đang dừng lại ở mức chung chung, chưa thực sự mang lại hiệu quả. Quy chế phối hợp mỗi năm ký một lần, có tổng kết đánh giá hết nhưng thực tế đang chỉ dừng lại ở mặt hình thức.

Để thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp, góp phần gìn giữ, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là ở những vùng rừng giáp ranh, ông Hồ Đắc Thanh cho rằng: Cần thay đổi cách làm, hành động. Không nên phân biệt rừng của địa phương nào, của đơn vị nào. Việc phân định cắm mốc rõ ràng để quản lý, nhưng trong vấn đề tuần tra, truy quét bảo vệ rừng nên cùng nhau phối hợp cùng làm. Trong quá trình tuần tra như vậy nếu phát hiện các đối tượng “lâm tặc” thì có thể truy đuổi đến cùng, tránh trường hợp chạy qua phía rừng địa phương khác thì không thể truy đuổi được nữa. (TTXVN/Tin Tức Online 28/2) Về đầu trang

Bình Định: Tăng cường bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về Kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) trên địa bàn tỉnh Bình Ðịnh năm 2017.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy Các vấn đề cấp bách trong công tác BVR-PCCCR các cấp thực hiện đúng các quy định về PCCCR và thực hiện phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra; Các chủ rừng có trách nhiệm tổ chức lực lượng BVR chuyên trách.

Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, truy quét các đối tượng có hành vi phá rừng, khai thác rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật và thực hiện nghiêm công tác BVR- PCCCR trên địa bàn quản lý; Tăng cường thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm; chính quyền địa phương các cấp phải chịu trách nhiệm trước chính quyền cấp trên trực tiếp trong công tác BVR-PCCCR trên địa bàn quản lý; hằng năm, đưa nội dung chỉ tiêu BVR-PCCCR là một tiêu chí chính để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ và thi đua đối với tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở có liên quan; Lực lượng kiểm lâm có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác BVR - PCCCR trên địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật. (Báo Bình Định Online 27/2) Về đầu trang

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã tổ chức lực lượng kiểm tra, xác minh thông tin và đã có kết quả ban đầu về tình trạng phá rừng phòng hộ tại xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà.

Đoàn kiểm tra đã xác định tại khoảnh 5, tiểu khu 365, thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà có 19 gốc cây bị chặt hạ trái phép gồm chủng loại gỗ từ nhóm III đến nhóm VII. Các gốc cây có đường kính từ 35-113,5 cm.

Chi cục Kiểm lâm Kon Tum đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo huyện Đăk Hà thành lập Đoàn liên ngành tổ chức tuần tra, truy quét việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn; kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép. (VTVNews 27/2) Về đầu trang

Nhiều địa phương của Quảng Ninh có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao

Theo tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày hôm nay, các khu vực dưới đây đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Các khu vực: Thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Đầm Hà, huyện Bình Liêu, huyện Tiên Yên, huyện Ba Chẽ, huyện Cô Tô, thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí, huyện Vân Đồn, thành phố Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long đang ở cấp III, cấp nguy hiểm.

Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và chủ rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. (Website Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh 27/2) Về đầu trang

Quảng Bình: Ồ ạt khai thác gỗ hương giáng trái phép

Từ khoảng tháng 10 năm 2016 đến nay, trên địa bàn các xã vùng đệm của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đã xảy ra tình trạng người dân tập trung vào rừng khai thác gốc, rễ cây hương giáng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng, nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Với nhiều lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy của loại gỗ hương giáng trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng trong thời gian vừa qua, đã khiến nhiều người dân tại tỉnh Quảng Bình, bất chấp nguy hiểm, xâm nhập khu vực vườn quốc gia và vùng đệm, để cố tình khai thác. Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, lực lượng hạt kiểm lâm vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 15 vụ vi phạm, tang vật gồm gần 1 tấn gỗ hương giáng các loại. Trong đó, có ba vụ khai thác trong lâm phận vườn quốc gia, và 12 vụ vận chuyển trên địa bàn vùng đệm.

Hiện nay, việc bày bán gỗ hương giáng diễn ra khá phổ biến tại các hộ dân, hộ kinh doanh đồ gỗ ở tỉnh Quảng Bình. Một gốc hương giáng như thế này, có giá dao động từ vài triệu tới cả chục triệu đồng. Nên việc nhiều đối tượng hám lợi, lén lút khai thác dẫn đến cây hương giáng tại các khu vực giáp ranh lâm phận vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt, ngoại trừ trong vùng lõi của vườn quốc gia. Việc hạn chế tình trạng này, hiện gặp không ít khó khăn.

Ông Đoàn Thanh Bình- Hạt Kiểm lâm vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết: "Từ khi vào rừng cho đến khi khai thác, vận chuyển xong một gốc cây hương giáng ra khỏi địa bàn chỉ trong một buổi thôi thì đối tượng có thể sử dụng được rồi và có thể thực hiện xong hành vi của mình. Một cái khó khăn nữa là các đối tượng thường sử dụng vào thời gian chập choạng tối hoặc gần sáng, lúc đó là lúc khó để phát hiện nhất."

Ông Đinh Huy Trí- Phó Giám đốc vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết: "Lực lượng kiểm lâm của chúng tôi cũng mỏng, hương giáng thì phân bố nhiều, khắp nơi, không đủ lực lượng để trải đều, bên cạnh đó có lực lượng bảo vệ rừng của các thôn bản thông qua chương bảo vệ phát triển rừng. Đến nay cũng gặp nhiều khó khăn vì đến giờ tiền quý III của chúng tôi để thanh toán cho khoản bảo vệ rừng đối với các hộ gia đình, cá nhân là chưa cấp đủ dẫn đến để huy động lực lượng này tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng của vườn cũng đang gặp một số khó khăn."

Tình trạng trên, khiến công tác đấu tranh, ngăn chặn người dân vào rừng khai thác hương giáng, đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tại các vùng đệm giáp ranh với vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Vì vậy, các đơn vị chức năng cần triển khai nhanh việc xác định giá trị, chủng loại của loại gỗ này. Để việc xử lý đối tượng vi phạm sẽ thuận lợi hơn, nhằm chấm dứt tình trạng “ chảy máu” tài nguyên tại Khu di sản thiên nhiên thế giới. (ANTV.gov.vn 28/2) Về đầu trang

Ngăn chặn tình trạng phá rừng tập thể ở Đác Nông

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đác Nông xảy ra tình trạng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ, dân di cư tự do (DCTD) tổ chức thành nhiều nhóm, đem cưa máy đi phá rừng chiếm đất sản xuất. Họ dựng lều lán, thành lập bon ngay giữa rừng, với lý do trở về nơi trước đây ông cha đã ở, để chăm sóc mồ mả tổ tiên. Một số đối tượng rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng nếu bị ngăn cản...

Chúng tôi đi thực tế ở tiểu khu 1500 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (Công ty Nam Tây Nguyên) quản lý, thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Tại đây đang có gần 70 người dân (thường trú xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) gồm cả người già, thanh niên, trẻ em đang tá túc trong hàng chục lều lán tạm bợ dựng lên giữa rừng. Họ mang theo lương thực ở lại dài ngày và dùng cưa máy phá khoảng 23 ha rừng chiếm đất sản xuất. Biện hộ cho việc làm này, ông Điểu Bức nói: “Diện tích đất này ông cha chúng tôi từng sinh sống, có mồ mả tổ tiên ở đây. Theo phong tục của đồng bào, con cháu phải quay về phát dọn rẫy để làm ăn sinh sống, chăm sóc mồ mả tổ tiên, chứ không phải đi phá rừng. Mặt khác, trên diện tích đất này hiện có một số hộ dân tự ý thuê người vào phá rừng, xâm hại mồ mả tổ tiên nhưng chính quyền địa phương không xử lý hoặc ngăn cấm cho nên chúng tôi phải quay trở lại để sinh sống, bảo vệ mồ mả”.

Khi lực lượng chức năng ngăn chặn không cho tiếp tục phá rừng và vận động về lại địa phương sinh sống, các đối tượng này đã cắt cử một số hộ ở lại giữ lều, số còn lại kéo vào tiểu khu 1487 (cũng do Công ty Nam Tây Nguyên quản lý) dựng lán trại, đồng thời lôi kéo thêm 21 hộ người DTTS tại xã Đác D’Nrót, huyện Đác Min và xã Quảng Trực tham gia phá rừng. Ông Điểu Trum, trú xã Bù Gia Mập cho biết: “Do nhiều lần làm đơn xin trở về bon cũ, nhưng chính quyền địa phương không đồng ý, cho nên chúng tôi mới vào rừng dựng lán trại, phát dọn để đưa con cháu về. Trước mắt, chúng tôi mới tìm được hai điểm có mồ mả tổ tiên, còn một số điểm chưa tìm thấy và sẽ tiếp tục tìm”.

Tình trạng người dân đi phá rừng tập thể cũng đang diễn ra tại xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long. Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn Đỗ Ngọc Hiếu cho biết: “Thời điểm sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, có khoảng 30 hộ người DTTS kéo vào tiểu khu 1680, thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn để phá rừng. Nhờ các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nên hậu quả chưa xảy ra. Tuy nhiên, tình hình phá rừng hiện nay hết sức phức tạp, người dân lấy lý do thiếu đất sản xuất, tìm về bon cũ sinh sống và trông coi mồ mả tổ tiên. Nghiêm trọng hơn, trong số các hộ dân đi phá rừng có cả trưởng bon và công an viên”.

Mới đây, tại xã Quảng Sơn, có khoảng 25 hộ DCTD từ phía bắc vào, phá rừng tại lâm phần do Hợp tác xã Hợp Tiến quản lý. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, tổ chức ngăn chặn, một số đối tượng đập phá xe ô-tô, dùng gậy và súng kíp tự chế chống trả, khiến cán bộ kiểm lâm bị thương. Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hợp Tiến cho biết: “Lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của Hợp tác xã mỏng, không có công cụ hỗ trợ, không được phép trực tiếp xử lý vụ việc, trong khi đó, các đối tượng rất manh động, tổ chức đông người, sẵn sàng dùng súng bắn nếu bị ngăn cản, thậm chí còn đốt trạm quản lý bảo vệ rừng, đổ thuốc sâu xuống giếng để đầu độc... Các vụ việc đều được đơn vị kịp thời phát hiện, báo lên các cơ quan chức năng, nhưng không thấy xử lý hoặc xử lý qua loa, không đủ sức răn đe...”.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên Phạm Hòa Dũng cho biết: “Người dân đưa ra lý do trở về bon cũ để trông coi mồ mả tổ tiên là không có cơ sở. Các điểm người dân phá rừng, xin thành lập bon đều là rừng tự nhiên, đã được Nhà nước quy hoạch phát triển rừng bền vững. Nguyên nhân khiến vụ việc kéo dài, phát sinh thêm nhiều điểm nóng, là do chính quyền địa phương các cấp không có biện pháp xử lý kịp thời, dứt khoát ngay từ đầu. Khi phát hiện bà Trần Thị Lan thuê người phá rừng tại tiểu khu 1500, chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn, báo cơ quan chức năng, nhưng do chậm xử lý để diện tích rừng bị phá lên đến khoảng 5 ha.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh: “Trong khoảng 40 năm trở lại đây, các hộ dân kể trên đã sinh sống ổn định tại huyện Bù Gia Mập, không hề có hộ khẩu tại địa phương. Vụ việc bà Trần Thị Lan thuê người phá rừng, huyện giao cơ quan công an xử lý, đang trong quá trình điều tra. Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh phương án xử lý vụ việc. Tỉnh Đác Nông đã nhiều lần phối hợp tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại với dân, vận động họ trở về huyện Bù Gia Mập sinh sống. Đối với trường hợp có nguyện vọng đến Đác Nông lập nghiệp, chúng tôi sẽ xem xét theo trình tự của pháp luật, nếu đủ điều kiện thì bố trí vào khu định cư dân DCTD, còn việc phá rừng để thành lập bon là vi phạm pháp luật”.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đác Nông Lê Trọng Yên cho biết: Những năm gần đây Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp đã có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS nên đời sống kinh tế bà con phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống văn hóa tinh thần được bảo đảm. Không có chuyện đời sống đồng bào dân tộc khó khăn, thiếu đất sản xuất phải đi phá rừng để mưu sinh. Việc tổ chức thành từng nhóm đông người đi phá rừng, thành lập bon giữa rừng tự nhiên trên địa bàn các xã Quảng Sơn và Quảng Trực là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Mọi kiến nghị của người dân, chúng tôi đều tiếp nhận và tham mưu cho tỉnh Đác Nông xử lý theo đúng quy định, trình tự pháp luật, kiên quyết không nhân nhượng với bất cứ trường hợp nào nếu vi phạm. Bước đầu chúng tôi xác định nguyên nhân vụ việc là do người dân bị kích động, xúi giục cho nên đang chỉ đạo điều tra xác định đối tượng cầm đầu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông Trương Thanh Tùng cho biết: “Tỉnh đã nhiều lần tổ chức tiếp công dân, phối hợp tỉnh Bình Phước đối thoại với dân, phần lớn kiến nghị thể hiện, bà con đang có đời sống ổn định, các hộ cũng không đề cập đến đất sản xuất. Đối với kiến nghị của người dân muốn về quê cũ sinh sống và thờ cúng tổ tiên là không đúng quy định, hiện khu vực đất các hộ dân xin thành lập bon là rừng tự nhiên. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương rà soát, nếu hộ nào thiếu đất sản xuất, hoặc mới tách hộ sẽ xem xét bố trí để ổn định đời sống, sản xuất... Riêng nguyện vọng chăm sóc mồ mả tổ tiên của bà con là chính đáng, phù hợp đạo lý của người Việt Nam. Chúng tôi đã chỉ đạo Công ty Nam Tây Nguyên khoanh lại bảy vị trí mà bà con cho rằng có mồ mả tổ tiên để tạo rừng thiêng, hằng năm người dân có thể đến thăm viếng theo phong tục. (Nhân Dân điện tử 28/2; Nhân Dân 28/2, tr7) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/32181002-xet-xu-vu-an-ha-van-tham-cung-dong-pham.html

Người dân Kon Tum được hưởng lợi từ dự án trồng rừng

Từ việc triển khai kế hoạch trồng rừng thay thế, hàng chục hộ dân, cộng đồng thôn, làng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có mức thu nhập ổn định từ vài triệu đến 100 triệu đồng/năm.

Đối với những hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế quanh năm gắn liền với ít diện tích đất rẫy, lúa nước năng suất kém thì với mức thu nhập này thực sự đã cải thiện rất nhiều đời sống của họ. Nhiều hộ còn vươn lên thoát nghèo từ việc trồng rừng này.

Với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/ha/năm của hộ gia đình anh A Hưng (người dân tộc Xê Đăng ở làng Kon Tu Pen, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) từ việc nhận trồng rừng cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô), cuộc sống gia đình anh đã có bước thay đổi nhiều so với trước. Gia đình anh có 4 người, trong khi diện tích đất ít ỏi, cằn cỗi nên quanh năm dù làm lụng vất vả vẫn không đủ ăn. Năm 2014, từ chính sách trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô, gia đình anh nhận trồng 2 ha rừng.

Nhờ chi phí trồng rừng, tiền đầu tư chăm sóc ban đầu phía Công ty cấp phát hết, gia đình anh chỉ bỏ công. Bên cạnh đó, dưới 2 ha gia đình nhận khoán để trồng rừng, thời gian đầu gia đình được trồng thêm mì (sắn). Vì vậy, trên 2ha đất mỗi năm gia đình cũng có thu nhập trên 20 triệu đồng. Đây thực sự là một số tiền lớn đối với những hộ như gia đình anh A Hưng.

“Nhờ nhận đất trồng rừng nên đời sống của gia đình tôi đã thay đổi nhiều lắm. Trước cuộc sống phụ thuộc vào ít diện tích trồng lúa, trồng mì nên đời sống khó khăn lắm, nhiều lúc mất mùa gạo không đủ cho 4 người ăn. Nhận trồng rừng, mình có thêm thu nhập ổn định, có tiền mua gạo, mua đồ ăn cho gia đình. Hai nữa, khi ốm đau, bệnh tật mình có chỗ để ứng tiền chữa trị, chứ trước không biết xoay đâu ra chỉ chờ vào sự cưu mang của dân làng thôi”- anh Hưng chia sẻ.

Dù gia đình đông con (với 10 nhân khẩu), nhưng cuộc sống của gia đình anh A Thông (người dân tộc Xê Đăng ở làng Tu Dốp 1, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô lại chính là hộ “đại gia” nhất của làng từ việc nhận trồng rừng.

Nhìn vào con số thống kê về mức thu nhập của gia đình anh thật làm nhiều người phải ngưỡng mộ. Nhận trồng 30ha rừng cho Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô, 2ha lúa nước, 4ha trồng mỳ cùng với 2-3 ha mỳ trồng xen dưới tán rừng nên mỗi năm gia đình anh có thu nhập từ 100- 120 triệu đồng; trong đó, 80-90 tiền từ trồng rừng. Đây thực sự là mức thu nhập “khủng” đối với một hộ người đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng đất cằn cỗi Đăk Tô này.

“Cuộc sống của gia đình mình bây giờ khá hơn trước rất nhiều, nhà đông con nhưng về kinh tế thì gia đình mình vững nhất vùng này. Nhờ có thu nhập cao từ trồng rừng mà đời sống gia đình cải thiện, con cái được đi học đầy đủ, gia đình mua sắm được nhiều trang thiết bị phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Bây giờ mà có đất, mình cũng sẽ nhận tiếp để trồng thêm, sau này cho con cái được hưởng lợi”- anh Thông chia sẻ.

Không chỉ làm giàu trên chính những diện tích rừng đã và đang trồng, nâng cao đời sống cho gia đình, gia đình anh còn tạo việc làm cố định cho 5-10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 150.000 đồng/ngày công.

Có thể thấy, từ việc trồng rừng mà hàng chục hộ dân đã vực dậy được đời sống vốn nghèo khó bấy lâu. Nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, thoát nghèo bền vững, diện tích rừng xanh ngày càng được tăng cao. Từ năm 2014 đến nay, Công ty lâm nghiệp Đăk Tô đã phủ xanh đất trống đồi trọc cho gần 1.400 ha với hơn 1000 hộ dân tham gia trồng và chăm sóc bảo vệ rừng.

Từ những chính sách hỗ trợ về chi phí, tiền công mà những diện tích đất lấn chiếm, đất trống đồi trọc đã được phủ xanh. Nhiều hộ dân, cộng đồng làng đã có những mức thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng ở tỉnh Kon Tum.

Ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết, cái được lớn nhất từ dự án chính là tạo được sinh kế lợi nhuận lâu dài cho người tham gia trồng rừng. Bởi loại rừng trồng của Công ty lựa chọn chính là thông 3 lá, sau 8-10 năm cho khai thác nhựa, người dân được hưởng lợi từ việc thu nhựa thông này, Công ty sẽ đứng ra bao tiêu sản phẩm nhựa cho người dân.

 

Đơn cử như bây giờ 1 ha thấp nhất cũng được 50 triệu từ việc thu nhựa thông. Sau khi hết chu kỳ khai thác nhựa đến chu kỳ khai thác cây gỗ lớn, lúc đó thì 1 ha sẽ cho thu hoạch từ 200- 300 m3 gỗ và với đơn giá như hiện nay thì cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, việc trồng rừng này còn là chỗ dựa để quản lý và bảo vệ các diện tích rừng tự nhiên hiện có. Bởi diện tích rừng trồng này chính là vành đai để bảo vệ rừng tự nhiên rất tốt. (TTXVN/Tin Tức Online 27/2) Về đầu trang

Đà Nẵng: Trồng rừng xóa nghèo

Điều dễ nhận thấy tại những khu vực được quy hoạch rừng sản xuất ở Đà Nẵng là đâu đâu keo lá tràm cũng phủ kín. Nơi nào thu hoạch xong là người dân triển khai trồng ngay lứa khác. Trái ngược với khu vực đồng bằng đất đai màu mỡ mà vẫn có không ít diện tích bỏ hoang, ở đồi núi cho dù địa hình xa xôi, phức tạp đến mấy nhưng được phép trồng rừng là chẳng còn khoảnh đất trống.

Cách đây hơn 10 năm, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú rất nghèo. Hồi đó, cả thôn kinh tế mới này có gần 100 hộ không có nổi ngôi nhà xây kiên cố. Hộ nghèo chiếm 60-70%. Còn nay, Hòa Hải là điểm sáng về làm giàu. Đòn bẩy để thôn này vượt lên chính là từ ươm giống cây lâm nghiệp và trồng rừng. Không ít hộ thu nhập 400-500 triệu đồng/năm.

Ở Hòa Hải, nói về điển hình làm giàu từ kinh tế rừng có hàng chục hộ. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến gia đình Trưởng thôn Võ Sơn. Nông hộ này đang triển khai cùng lúc 3 lĩnh vực, đó là ươm keo lai, trồng rừng và chế biến lâm sản. Vợ chồng ông là những người tiên phong mở ra hoạt động ươm tạo cây keo lai, để rồi đến nay thôn Hòa Hải trở thành làng ươm cây giống, với hơn 60 hộ tham gia. Hiện nay, không chỉ đáp ứng đủ cây giống chất lượng cao cho khoảng 400ha đất lâm nghiệp của thôn mà bà con trong thôn còn xuất bán hơn chục triệu cây con cho nhiều địa phương ở Đà Nẵng, Quảng Nam.

Nói về kinh tế rừng, ông Võ Sơn đúc kết: Đất canh tác ở thôn miền núi này chỉ vài ba héc-ta. Không mạnh dạn mở ra hoạt động ươm cây và triển khai trồng rừng, có lẽ đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thời gian gần đây, trồng cây lấy gỗ cũng được người dân quan tâm đầu tư chẳng kém gì trồng lúa, trồng màu.

Không chỉ xử lý thực bì chu đáo, chọn cây giống tốt mà khi trồng bà con còn bón phân NPK, cây lên ngang gối là lo chăm sóc hết đợt này đến đợt khác. Nhờ vậy mà cây chỉ 4 - 4,5 năm là thu hoạch, năng suất rất cao, thường mỗi héc-ta cho thu nhập 70-80 triệu đồng. Nhiều năm nay, ở Hòa Hải không còn cảnh ban ngày người lớn tụ tập chuyện trò, rượu chè mà ai nấy đều tích cực đầu tư cho rừng trồng.

Cũng ở thôn Hòa Hải, anh Nguyễn Văn Cường nổi lên là “kiện tướng” trồng rừng, bởi mới ngoài 30 tuổi anh đã có trong tay 16ha rừng trồng. Ban đầu chỉ vài ba héc-ta do gia đình chuyển nhượng, anh vay mượn mua thêm diện tích. Thu nhập từ rừng, tích lũy dần, anh mua tiếp đất lâm nghiệp của người khác, để rồi đến nay anh có 16ha rừng.

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại trên địa bàn thành phố có hơn 16.000ha rừng sản xuất đang được hàng chục nghìn hộ triển khai, đem lại nguồn thu từ rừng hàng trăm tỷ đồng/năm, góp phần nâng cao đời sống người trồng rừng, phát triển nông thôn. (Báo Đà Nẵng 27/2) Về đầu trang

Lâm Đồng: Ghi nhận quản lý, bảo vệ rừng ở phường 5

Nhận thức sâu xa về tầm quan trọng của rừng và đất rừng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, phường 5 (TP Đà Lạt) xác định đó là nhiệm vụ then chốt không thể lơ là.

Phường 5 có diện tích tự nhiên là 3.500 ha, trong đó hơn 2.800 ha là đất lâm nghiệp. Phạm vi rừng địa phương quản lý giáp ranh các địa bàn phường 7, xã Tà Nung (TP Đà Lạt), xã Lát (Lạc Dương), xã Phi Tô (Lâm Hà) có địa hình phức tạp, mạng lưới giao thông không thuận tiện, nhiều khu vực không có đường sá nên công tác tuần tra, quản lý và phòng, chống cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Tại khu vực giáp ranh, nhiều hộ dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên một phần rừng và đất rừng bị tác động xâm lấn bởi con người.

Bà Trần Thị Vũ Loan, Chủ tịch UBND phường 5 cho biết: “Là nơi có diện tích rừng khá lớn và giáp ranh với nhiều địa phương khác nên công tác quản lý, bảo vệ rừng là một điều hết sức khó khăn. Mặt khác, đường sá và phương tiện cũng là vấn đề đáng bàn nhưng chúng tôi luôn xác định công việc này không phải là trách nhiệm của một cá nhân nào mà cần sự chung tay của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và hệ thống chính trị tại cơ sở, cộng đồng khu dân cư”.

Hằng năm, Ban Lâm nghiệp phường 5 với 15 thành viên đã tích cực tham mưu và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác bảo vệ rừng, trồng cây phân tán, thực hiện tốt 43 quy ước bảo vệ rừng. Rà soát, lập kế hoạch xử lý giải tỏa diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm trái phép. Phối hợp tham gia tuần tra, truy quét các đối tượng phá rừng, khai thác rừng, khai thác khoáng sản trái phép… Qua đó, phát hiện và ngăn chặn nhiều trường hợp vi phạm về lĩnh vực bảo vệ rừng và quản lý đất đai. Tổ chức kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm như tiểu khu 148B, 159A, còn tại “điểm nóng” tiểu khu 148B phải bố trí chốt trực 24/24 giờ để hỗ trợ kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn.  

Mặt khác, UBND phường 5 đã tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng để ngăn chặn, trấn áp các đối tượng vi phạm, đối tượng chống người thi hành công vụ, điều tra làm rõ đối tượng và mức độ vi phạm để xử lý, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Nhìn nhận thẳng thắn về vấn đề bảo vệ rừng và đất rừng, Chủ tịch UBND phường 5 đánh giá rằng dù địa phương đã chủ động và tích cực trong mọi trường hợp nhưng cũng gặp không ít khó khăn khi xử lý các vi phạm. Đến nay, theo hồ sơ đã lập có đến 26 vụ việc là người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc thôn 1, thôn 2, thôn 6, xã Tà Nung (TP Đà Lạt) lấn chiếm và tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép với diện tích 12,969 ha do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung quản lý chưa được xử lý dứt điểm. UBND phường 5 đã chỉ đạo Ban Lâm nghiệp kiểm tra, rà soát, thống kê, lập hồ sơ xử lý dứt điểm và kiên quyết thu hồi để giao lại cho chủ rừng quản lý và tổ chức trồng rừng trong năm 2017.  

Theo bà Loan, sở dĩ đến nay 26 trường hợp vi phạm tại tiểu khu 148B vẫn chưa thu hồi được là do người dân tái lấn chiếm đất trọc để tiến hành trồng trọt các loại cây như: cà phê, khoai môn, khoai lang, bơ, mít. Phần lớn đời sống của họ rất khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ rừng và đất rừng còn thấp nên họ bất chấp quy định và không hợp tác với cơ quan chức năng khi tiến hành giải quyết.  

Tăng cường công tác vận động, biện pháp mạnh tay trong việc xử lý vi phạm nhưng tình hình vi phạm về bảo vệ rừng và đất rừng vẫn là bài toán chưa có lời giải. Vì vậy, gắn công tác bảo vệ rừng và đất rừng đến từng đối tượng, phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương để quản lý khu vực giáp ranh chính là cách làm của chính quyền địa phương nơi đây trong thời gian tới. (Báo Lâm Đồng Online 27/2) Về đầu trang

Thanh Hóa: Trồng thử nghiệm cây thiên ngân - loài cây cho gỗ quý

Gỗ thiên ngân dùng để làm đồ gia dụng, đồ mỹ nghệ, ván sợi nhân tạo, bột giấy... Với những tác dụng đó, Chi cục Lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) đang trồng thử nghiệm khoảng 3.300 cây thiên ngân trên diện tích 4,5 ha.

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã trồng nhiều loại cây lấy gỗ góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng nông thôn, miền núi. Tuy nhiên sản lượng gỗ mới chỉ đảm bảo được một phần nhu cầu sử dụng gỗ. Các loại cây lấy gỗ này phải 12-15 năm mới có thể khai thác được. Từ thực tế đó, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa triển khai đề tài khoa học công nghệ trồng thử nghiệm cây thiên ngân. Cây thiên ngân là một loại cây cho gỗ quý, được trồng tại một số nước trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ...Tại Việt Nam, thiên ngân đã được trồng thử nghiệm tại các tỉnh Bắc Giang, Nghệ An và khu vực Tây Nguyên. Hầu hết các nơi trồng cây thiên ngân đều mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây thiên ngân có thân thẳng đứng, cao khoảng 30 – 35m, lá to, cây mọc nhanh, trong 1 năm có thể tăng khoảng 4,5 cm đến 5,5 cm đường kính; gỗ vàng nhạt, kết cấu đều, khô nhanh, tính năng bám sơn tốt. Vỏ thiên ngân, rễ thiên ngân có thể làm thuốc, lá thiên ngân có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi. Gỗ thiên ngân dùng để sản xuất đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí kiến trúc, làm ván sợi nhân tạo, bột giấy... Đặc biệt, cây thiên ngân trồng sau 5 - 8 năm sẽ thành gỗ lớn với chiều cao từ 15 đến 17m.

Nếu thâm canh cao, sau 5-6 năm đã thu hoạch được cây gỗ lớn, đường kính trung bình từ 45 đến 55 cm, chiều cao đạt từ 15 đến 17 m; sản lượng gỗ bình quân mỗi cây đạt từ 1,4 đến 1,9 m3. Doanh thu từ việc trồng cây lấy gỗ thiên ngân cao hơn khoảng 4 lần so với việc trồng cây lấy gỗ keo tai tượng và rút ngắn được khoảng gần 1/2 chu kỳ so với cây trồng lấy gỗ khác

Để triển khai mô hình này, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã kết hợp với các hộ gia đình có vườn rừng tại 3 xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia; xã Phương Nghi, huyện Như Thanh; xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, để trồng thử nghiệm cây thiên ngân. Đến tháng 2/2017, số lượng cây thiên ngân được trồng thử nghiệm khoảng 3.300 cây trên diện tích 4,5 ha, cây đã trồng phát triển nhanh, chiều cao trung bình khoảng 1,2-1,7 m.

Ông Nguyễn Đình Thái - Trưởng phòng Kĩ thuật Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho biết thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích cây thiên ngân ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh, qua đó giúp các hộ gia đình trồng rừng có thêm nguồn thu nhập và bổ sung cơ cấu cây trồng lâm nghiệp của tỉnh. (TTXVN/Tin Tức 28/2; Zing.vn 27/2) Về đầu trang

Kỷ luật 8 cán bộ bịa chuyện bị cướp gỗ

“Sở NN&PTNT Gia Lai vừa báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc bảo quản vật chứng và cung cấp thông tin không đúng sự thật xảy ra tại  Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (xã Hà Tây, huyện Chư Pah)". Ngày 27-2, ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết như trên.

Theo ông Anh, trong tám người bị kỷ luật thì ông Lê Đức Nhàn - tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng xã Hà Tây và  Phạm Thanh Hoàng - tổ quản lý bảo vệ rừng xã Hà Tây, phụ trách tiểu khu 174 nhận hình thức cảnh cáo.

Năm người trong tổ bảo vệ bị kỷ luật khiển trách. Riêng ông Nguyễn Quốc Thuận - Trưởng ban quản lý rừng - tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Trước đó, rạng sáng 1-2-2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah phát đi thông tin hàng chục lâm tặc với súng tự chế, dao, rựa đi trên 8 chiếc xe máy cày đã vào tiểu khu 174 đe dọa, cướp đi 45 trong tổng số 73 lóng gỗ là tang vật vi phạm trước làn đạn chỉ thiên của lực lượng chuyên trách. Sau đó, công an vào cuộc thì phát hiện thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt.

 Sở cho rằng nguyên nhân chủ quan của sự việc là do lực lượng làm công tác quản lý bảo vệ rừng chưa làm tròn trách nhiệm được giao, chưa phát huy hết vai trò cá nhân trong thực thi nhiệm vụ dẫn đến để mất 45/73 lóng gỗ (tổng cộng 17,68m3) là tang vật vi phạm.

Sau đó, lực lượng này vì lo sợ trách nhiệm, sợ hậu quả nên đã báo sai sự thật với lãnh đạo Ban là… bị cướp gỗ.

Ông Nguyễn Quốc Thuận quá tin tưởng vào báo cáo của cấp dưới, không xác minh sự việc đã vội vàng báo cáo sự việc lên cấp trên, thông tin không đúng sự thật, gây dư luận không tốt trên địa bàn.

Trong vụ việc trên, chưa thấy dấu hiệu cán bộ tiếp tay cho lâm tặc; ông Thuận sức khỏe yếu (sẽ nghỉ hưu vào ngày 1-4) nhưng luôn là người tích cực trong công việc, sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của ông nên đã tự nhận kỷ luật như trên.

Ngoài ra, Công an tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo tiếp tục điều tra, xác minh vụ vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng xảy ra ngày 20-1-2017 và vụ mất trộm gỗ đêm 31-1-2017 nên Sở NN&PTNT thống nhất sau khi có kết quả điều tra sẽ tiến hành kiểm điểm đối với lãnh đạo Ban quản lý.

Một cán bộ công an tỉnh Gia Lai cho rằng các cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah bỏ vị trí, không làm hết trách nhiệm dẫn đến bị mất trộm 45 lóng gỗ (tổng cộng 17,68m3) có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên còn phải định lượng, định giá số gỗ mới xác định hậu quả nghiêm trọng hay không… (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 27/2; Người Tiêu Dùng 27/2; Lao Động Online 27/2; Tiền Phong Online 27/2; Đất Việt Online 27/2; Công An Nhân Dân Online 27/2; Sài Gòn Giải Phóng 28/2. Tr6; Tiền Phong 28/2, tr2; Lao Động 28/2, tr2; Công An Nhân Dân 28/2, tr2; Nông Thôn Ngày Nay 28/2, tr2) Về đầu trang

 Thừa Thiên Huế: Thành lập Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng cấp xã

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Quyết định thành lập Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tại một số xã điểm trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện Nghị định số 05/2008/NĐ-CP ngày 14/01/2008 của Chính phủ về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng cấp xã, bao gồm các xã Hồng Thủy (huyện A Lưới), xã Hương Lộc (huyện Nam Đông), xã Xuân Lộc (huyện Phú Lộc), xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền), xã Bình Điền (TX. Hương Trà) và xã Phú Sơn (TX. Hương Thủy). Theo đó, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tại các xã là một tổ chức tài chính nhà nước, hạch toán độc lập, hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc UBND xã quản lý.Nhiệm vụ của Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng đó là vận động các chủ rừng tại địa phương tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí xây dựng Quỹ; Tiếp nhận và quản lý nguồn tài chính do tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và các chương trình, dự án hỗ trợ cho công tác bảo vệ và phát triển rừng của địa phương. Ngoài ra, còn tổ chức lập và thực hiện kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng hàng năm của địa phương; Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí do Quỹ huy động; Thực hiện các quy định của pháp luật về thống kê, kế toán và chế độ báo cáo cấp trên; Bảo toàn, phát triển nguồn vốn Quỹ.

Quyết định cũng nêu rõ quyền hạn, nguồn kinh phí hoạt động và nội dung chi, chế độ quản lý tài chính, tài sản đối với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cấp xã. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 27/2) Về đầu trang