Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 27/6/2017

Điểm báo ngày 27/6/2017

Cập nhật ngày : 27/06/2017 9:08:56 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 27 tháng 6 năm 2017)


Thu hút đầu tư tư nhân vào nông nghiệp: Bảo hộ quyền tài sản là chiếc chìa khóa

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2017 công bố mới đây kết luận: “Bảo hộ quyền tài sản đối với tài nguyên thiên nhiên của các cá nhân, tổ chức chính là chiếc chìa khóa mở rộng cánh cổng thu hút đầu tư vào lâm nghiệp và thủy sản”.

Kết luận gây chú ý bởi các cơ quan chức năng đang đưa ra Dự thảo Luật Bảo vệ phát triển rừng và Luật Thủy sản nhằm thu hút tốt hơn đầu tư tư nhân trong nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với pháp luật về rừng, Báo cáo cho rằng các vấn đề về quyền của chủ rừng, chuyển giao rừng từ Nhà nước sang cho cá nhân, tổ chức hoặc ngược lại chưa được làm rõ.

Vấn đề công khai minh bạch về rừng thuộc sở hữu Nhà nước như tránh xung đột lợi ích khi kiểm kê rừng và công khai thông tin kết quả kiểm kê rừng cũng chưa được đề cập. Báo cáo cũng lưu ý, việc xác định phạm vi các quy hoạch quá rộng, bao gồm cả rừng thuộc sở hữu tư nhân, quy hoạch chế biến lâm sản, quy hoạch vùng nguyên liệu.

Đối với pháp luật về thủy sản vẫn có nhiều quy định khá phức tạp về điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính. Vấn đề cấp phép khai thác thủy sản tự nhiên cần áp dụng cơ chế đấu giá để tăng tính minh bạch. Việc giao, cho thuê, thu hồi mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản cần thống nhất với Luật Đất đai.

Các tác giả của Báo cáo cũng lưu ý, cần hoàn thiện chế định về đồng sở hữu nguồn lợi thủy sản (giao nguồn lợi thủy sản từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của cộng đồng ngư dân) và chuyển luôn Quỹ Tái tạo nguồn lợi thủy sản cho cộng đồng quản lý.

Thực tế, nông nghiệp đã và đang nhận được sự quan tâm lớn của cả Chính phủ cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tăng trưởng khu vực này đang suy giảm trong những năm gần đây. Mức tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp giảm xuống chỉ 1,2% năm 2016.Tranh chấp đất đai tăng nhanh, quy mô có khuynh hướng lớn lên. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đang có xu hướng giảm dần về tỷ trọng so với tổng đầu tư.

Trong khi đó, nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các loại tài nguyên thiên nhiên đầu vào như đất đai, nước, rừng, thủy sản... Vì vậy, pháp luật quản lý các loại tài nguyên này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thu hút, thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp.

Chính phủ cũng đang tìm nhiều biện pháp để hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, trọng tâm là việc cải cách thể chế quản lý các loại tài nguyên thiên nhiên là đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2017, với tiêu đề “Đẩy nhanh cải cách vì một Nhà nước kiến tạo”, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia chính sách và pháp luật về kinh tế - VCCI, đồng tác giả của Báo cáo bàn thêm về một số rào cản pháp lý trong Dự thảo Luật Bảo vệ phát triển rừng và Luật Thủy sản nhằm thu hút tốt hơn đầu tư tư nhân trong nông nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Đức cho rằng, “Để thu hút đầu tư trong nuôi trồng thủy sản, trồng rừng thì việc bảo hộ các quyền của chủ sở hữu đối với rừng trồng và thủy sản nuôi trồng là vô cùng quan trọng”. Đặt mình vào địa vị nhà đầu tư, ông Nguyễn Minh Đức nói: “Tôi chỉ có thể yên tâm đầu tư nếu tôi tin tưởng rằng quyền của tôi đối với những tài sản tôi đã đầu tư được bảo hộ một cách bền vững, lâu dài”.

Chuyên gia này thêm, tôn trọng quyền tài sản của chủ sở hữu, bao gồm cả quyền định đoạt tài sản đó khi rút khỏi thị trường, chính là một trong những biện pháp giúp thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Về quyền tài sản đối với rừng hiện có ba hình thức sở hữu đối với rừng. Đó là sở hữu nhà nước; sở hữu riêng; và sở hữu chung. Điều này phù hợp với Hiến pháp, tuy nhiên Báo cáo cần thống nhất cách hiểu quy định này, theo đó, đây chỉ là quy định nhằm xác lập quyền sở hữu ban đầu đối với rừng chưa có chủ.

Ông Nguyễn Minh Đức đặt câu hỏi: Quyền của chủ rừng được thể hiện ở đâu? và cho rằng, chủ rừng sẽ rất lo ngại nếu một văn bản quy định về nội dung và trình tự thực hiện quyền tài sản của mình lại được thể hiện trong một văn bản dưới Luật và có nguy cơ bị điều chỉnh thường xuyên.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng mới chỉ có quy định minh bạch thông tin về quy hoạch rừng, mà chưa có đối với hai nhóm thông tin quan trọng khác là Kết quả phân chia, xác định ranh giới rừng và Kết quả kiểm kê rừng. Việc quy hoạch rừng can thiệp vào cả rừng thuộc sở hữu tư nhân là một biểu hiện của việc hạn chế quyền sở hữu của chủ đầu tư tư nhân đối với rừng, thậm chí là cả rừng trồng.

Quy chế quản lý rừng sản xuất khuyến khích mạnh mẽ việc đầu tư vào rừng sản xuất, tuy nhiên, các quy định cụ thể lại không thể hiện được điều này. Chẳng hạn, dự thảo đã cho phép giao rừng cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình cá nhân và cho thuê môi trường rừng, mặc dù rừng luôn gắn liền với đất, song cách tiếp cận này không hợp lý xuất phát từ sự khác biệt căn bản giữa hai loại tài nguyên là đất đai và rừng.

Hầu hết các quyền được quy định trong Dự thảo đều đi kèm với dòng chữ “theo dự án/đề án được cơ quan nhà nước/cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Trong lĩnh vực thủy sản, các điều kiện đầu tư kinh doanh vẫn còn nhiều điểm chưa minh bạch. Vấn đề đăng ký cơ sở nuôi trồng thủy sản chỉ nên đặt ra khi hoạt động nuôi trồng này có thể gây những tác động tiêu cực đối với lợi ích công cộng và phải được thể hiện ngay trong Luật. Giao, cho thuê, thu hồi đất, mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản có sự chồng chéo với Luật Đất đai 2013.

Quy định cấp phép khai thác thủy sản là phù hợp, tuy nhiên, việc phân bổ hạn ngạch cần bảo đảm nguyên tắc công bằng và minh bạch để tránh hiện tượng “ban phát” hạn ngạch. Điều kiện khai thác thủy sản ngoài vùng biển Việt Nam cần cân nhắc bãi bỏ các điều kiện và thủ tục hành chính này. Điều kiện cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá nhằm mục đích bảo đảm về chất lượng và an toàn tàu cá. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ hơn về sự cần thiết của các điều kiện này. Các quy định nhập khẩu tàu cá sẽ làm tăng các thủ tục hành chính không cần thiết cho việc nhập khẩu tàu cá.

Cảng cá, bến cá, khu neo đậu, tránh trú bão của tàu cá: là các dịch vụ công mà Nhà nước cung cấp cho ngư dân nên cần nghiên cứu bổ sung một số quy định giúp tăng cường hiệu quả hoạt động. Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản thiếu khung pháp lý để điều chỉnh hoạt động của Quỹ. (Nhân Dân Online 26/6) Về đầu trang

Nhiều nguyên lãnh đạo Đà Nẵng đồng loạt kiến nghị bảo vệ Sơn Trà

Ngày 26/6, nhiều cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo cấp cao của tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng và TP Đà Nẵng đã đồng loạt ký đơn kiến nghị gửi đến Tổng Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng xem xét giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà.

Các cán bộ hưu trí này gồm: ông Trần Thận, nguyên Bí thư Đặc khu Quảng Đà, nguyên Phó Tổng Thanh tra Nhà nước; ông Hoàng Tú, nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng (giai đoạn 1978-1989); ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng (giai đoạn 1989 - 1993); Đại tá Huỳnh Phương Bá, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục phó Cục Kinh tế Quân Khu 5,… và nhiều cán bộ hưu trí khác.

Theo thư Kiến nghị, các cán bộ hưu trí này cho biết là những người hiểu rõ tầm quan trọng của bán đảo Sơn Trà qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hiểu rõ vị trí chiến lược quốc phòng đặc biệt quan trọng của Sơn Trà đối với an ninh quốc phòng. Hơn thế nữa, đây là một Khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam và thế giới nên rất đau lòng và bức xúc khi Sơn Trà bị cày xới băm nát, đất rừng cấm quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên quý giá của đất nước để xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hệ sinh thái động thực vật Sơn Trà bị ảnh hưởng.

Với tư cách là những người từng chiến đấu, bảo vệ đất nước, bảo vệ vùng đất Quảng Nam- Đà Nẵng qua các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, những cán bộ hưu trí này đã cùng đứng tên kiến nghị bày tỏ sự đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước về sự phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta không thiếu nơi để xây dựng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng có chất lượng cao để trở thành nổi tiếng, song tính riêng có của Sơn Trà đã từ lâu nổi tiếng trong con mắt bạn bè các quốc gia trên thế giới. Sơn Trà có vị trí và đặc điểm rất đặc biệt, nên phải có những giải pháp hết sức đặc biệt. Đó là phải đặt vấn đề an ninh quốc phòng và bảo tồn thiên nhiên lên trên hết”-Thư kiến nghị nêu rõ.

Bên cạnh đó, các cán bộ hưu trí cao cấp kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hết sức quan tâm xem xét, hạn chế đến mức thấp nhất những dự án xây dựng để bảo toàn sự nguyên vẹn hoang sơ trên bán đảo Sơn Trà.

“Chúng tôi cùng ký tên dưới đây để thể hiện sự đồng lòng của tầng lớp cán bộ trung cao cấp thành phố Đà Nẵng gửi bản Kiến nghị này lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, Thư kiến nghị nêu rõ.

Cũng trong một diễn biến mới liên quan đến các dự án xây dựng tại Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng vừa có chuyến khảo sát hiện tượng nguy cơ sạt lở tại khu vực xây dựng Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà và có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều nguyên lãnh đạo Đà Nẵng đồng loạt kiến nghị bảo vệ Sơn Trà - ảnh 2

Một góc bán đảo Sơn trà bị cày xới phục vụ thi công khu nghủ dưỡng Biển Tiên Sa có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng

Nguyên nhân của hiện tượng sạt lở này là do phục vụ thi công Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, chủ đầu tư cho chặt hết cây cối và đào ủi nhiều khối lượng đất đá nằm sát bãi tắm Tiên Sa, nơi có độ dốc lớn đã gây nên nguy cơ sạt lở cao, nhất là sắp khi mùa mưa bão đến. Để đảm bảo an toàn tại khu vực, phải có giải pháp cấp bách để gia cố, chống nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, hiện tất cả các dự án ở khu vực bán đảo Sơn Trà đang phải tạm dừng đến ngày 30/8 để rà soát theo chỉ đạo của Chính phủ nên UBND TP Đà Nẵng không thể tự quyết nên UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản xin ý kiến của Thường trực Thành ủy và Thủ tướng Chính phủ để xin phép được xây kè chống sạt lở ở khu vực này. (Viettimes.vn 26/6; Giao Thông Online 26/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Rừng Sơn Trà bị phát quang “sạch sẽ”, cắm biển báo “cấm vào”

Theo người dân phản ánh, rừng Sơn Trà bị phát quang sạch sẽ, hàng chục hécta cây bụi đã biến mất, nhiều nơi còn được đặt biển báo “Rừng trồng, cấm vào” dù quy hoạch Sơn Trà chưa được triển khai.

Ghi nhận của phóng viên tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà gần nửa tháng nay, một số đoạn đường phía Đông và Bắc bán đảo xuất hiện những tấm biển ghi “Rừng nuôi trồng, cấm vào”.

Tại phía đông núi Sơn Trà, dọc hai bên đường đi vào khu du lịch Trường Mai, nhiều người đi đường dễ dàng nhìn thấy những biển báo cấm lửa, cấm vào. Theo quan sát, những cây cao tại đây vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên tầng cây bụi, thấp thì được phát quang sạch sẽ từ bao giờ!

Tình trạng tương tự được ghi nhận ở khu vực Hố Sâu, phía bắc bán đảo. Những cánh rừng ở dọc hai bên đường được phát quang rất cẩn thận, nếu nhìn bên ngoài sẽ không nhiều người biết, tuy nhiên chỉ cần tiến vào rừng chừng vài mét sẽ lộ ra những con đường rộng đã được “làm sạch”. Có nơi, rừng được phát quang, thậm chí lên đến hàng trăm hecta.

“Ở ngoài mặt đường vài ngày trước, nhiều người còn thấy bảng cấm vào nhưng nay đã bị gỡ bỏ. Chúng tôi thường xuyên lên đây thăm Sơn Trà nhưng biết du khách không được vào rừng nên cũng chẳng bao giờ vào. Có điều, tấm biển khiến người ta thấy kỳ lạ. Rừng của ai mà lại để biến cấm?”, anh Hoàng, một người dân Đà Nẵng, thắc mắc.

Theo tìm hiểu, những khu vực này đều nằm trong quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Tuy nhiên, quy hoạch Sơn Trà chưa được triển khai. Vậy tại sao hàng trăm hecta rừng lại được phát dọn kỹ lưỡng đến vậy?

Nhiều người dân Đà Nẵng lo ngại, việc cây rừng bị chặt phá khiến cho nguy cơ cháy rừng giữa mùa nắng nóng tăng cao. Đặc biệt, môi trường sống của các loài động vật tại khu bảo tồn bị thu hẹp, đe dọa đến sự phát triển chung.

Bên cạnh đó, việc đặt biển cấm rất phản cảm, khi Sơn Trà là tài sản chung của người dân.

Trao đổi vấn đề này với UBND quận Sơn Trà, lãnh đạo quận cho hay, quận đã nhận được phản ánh trên và đã cử người đi xác minh, điều tra và làm rõ sự việc. (Người Lao Động Online 26/6; Bizlive 26/6; Lao Động Online 26/6; Tthiennhien.net 26/6) Về đầu trang

Xóa sổ trang trại nuôi nhốt và cứu hộ chín cá thể gấu ở Bình Dương

Ngày 26-6, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ chín cá thể gấu ngựa tại một trang trại tại thị xã Dĩ An.

Theo dữ liệu của Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có bảy trong số chín cá thể gấu này sống hơn 10 năm trong trại gấu này, hai cá thể còn lại được nuôi nhốt tại đây từ năm 2008. Chủ của trang trại này đã tự nguyện giao gấu cho Nhà nước, Tổ chức Động vật châu Á đã tiếp nhận và cứu hộ số gấu này và chuyển ra Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Hai bác sĩ thú y, hai y tá cùng rất nhiều chuyên gia và nhân viên chăm sóc đã được Tổ chức huy động để thực hiện quá trình cứu hộ này.

Do toàn bộ gấu được nuôi nhốt trong các chuồng sắt sát cạnh nhau trong một nhà kho có mái tôn, nằm cuối của một dãy vườn, xe vận chuyển gấu không thể tiếp cận, nên toàn bộ số gấu được gây mê, khám sức khỏe lâm sàng, và đưa vào lồng để chuyển lên xe tải.

Các cá thể gấu ngựa gồm năm cá thể đực, bốn cá thể cái lần lượt được đặt tên là Xanadu, Cloud, Jane, Bình An, Sông Bé, Điều, Soul, Chôm chôm, và Wofie.

Chúng đều được kiểm tra mắt, răng, khớp xương, các chi, siêu âm ổ bụng, lấy mẫu máu, lông, và các thương tổn nghiêm trọng nếu có. Trong quá trình gây mê, các kiểm lâm viên có mặt tại hiện trường cứu hộ đã kiểm tra số chip của gấu bảo đảm trùng khớp với hồ sơ quản lý.

Cũng như hầu hết gấu sống lâu năm ở các trang trại khác, cả chín cá thể đều bị hỏng răng rất nặng, chân bị viêm khớp do không được di chuyển, bàn chân nứt nẻ, sừng hóa, đầu có nhiều vết xước, hói do chà vào các thanh sắt. Cá biệt, gấu Cloud bị mất lưỡi, Jane bị viêm da, còn Bình An cũng có bất thường ở lưỡi.

Tất cả các cá thể gấu này cần được theo dõi đặc biệt trong suốt quá trình di chuyển về Tam Đảo, và sẽ được khám lại, chữa trị, hồi phục khi đoàn về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

PGS, TS.Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết: “Tổ chức đã huy động gấp đôi chuyên gia và bác sĩ thú y cho chuyến cứu hộ này. Toàn bộ trang trại hiện có chín cá thể gấu, đồng nghĩa với việc sau khi chúng tôi cứu hộ, tỉnh Bình Dương sẽ bớt đi một cơ sở nuôi nhốt gấu.”

Cũng trong ngày 26-6, đoàn cứu hộ bắt đầu di chuyển, vượt qua hơn 1.500 km đưa gấu về Tam Đảo. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa ngày 30-6.

Tổ chức Động vật châu Á từng thực hiện nhiều chuyến cứu hộ với số lượng gấu lớn ở tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2010, 19 cá thể đã được đưa về từ một trang trại nhốt gấu trong ba container ở huyện Tân Uyên. Một năm sau đó, 2011, một chủ trang trại ở Thuận An, Bình Dương cũng tự nguyện trao trả 14 cá thể gấu.

Đây là chuyến cứu hộ thứ hai của Tổ chức Động vật châu Á trong năm 2017. Thêm chín cá thể gấu này, Tổ chức đã cứu hộ thành công 186 cá thể gấu. Hiện có 170 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. (Nhân Dân Online 26/6; Nhandan.org.vn 26/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Biệt phủ xin làm du lịch, đại gia vàng kể... khó khăn

Quận Liên Chiểu đã hướng dẫn ông Quang làm thủ tục xin các cấp việc thuê hoặc sang nhượng một lô đất phù hợp để dựng lại khu du lịch tâm linh.

Chiều 26/6, xác nhận với Đất Viêt, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, quận này vừa có thông tin về việc xử lý đơn xin cứu xét của ông Ngô Văn Quang về khu biệt phủ xây trái phép tại khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Cụ thể, ngày 14/4, ông Ngô Văn Quang có đơn xin cứu xét liên quan đến khu biệt phủ trên núi Hải Vân với 2 nội dung chính.

Thứ nhất, ông Quang kiến nghị xin tạm lưu lại 2 căn nhà kho cấp 4 chưa tháo dỡ để làm nơi bảo quản tài sản và thờ cúng ông bà, sau đó gia đình sẽ tháo dỡ theo đúng quy định.

Quận Liên Chiểu đã hướng đẫn gia đình ông Quang làm thủ tục xin các cấp việc thuê hoặc sang nhượng một lô đất phù hợp để dựng lại khu du lịch tâm linh.

Thứ hai, do điều kiện làm ăn ngày càng khó khăn, ông không đủ kinh phí để mua một khu đất phù hợp dựng lại khu du lịch tâm linh như đã bị tháo dỡ. Hiện những tài sản, vật dụng bằng gỗ có giá trị hàng tỷ đồng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, phần bị mối ăn, phần không được bảo quản tốt nên đã bị nứt. Vì thế gia đình ông Ngô Văn Quang có nguyện vọng được thuê hoặc sang nhượng một lô đất phù hợp để dựng lại khu du lịch tâm linh phục vụ cùng xu hướng phát triển của thành phố.

Trước những kiến nghị trên, UBND quận Liên Chiểu cho biết, căn nhà cấp 4 này là những ngôi nhà cũ ông Quang mua lại của các hộ dân, sau đó sửa chữa lại dùng để sinh hoạt hàng ngày cho gia đình ông.

“Qua thực tế giám sát cho thấy, hiện tại 2 căn nhà này đang sử dụng để chứa và bảo quản những tài sản dễ vỡ, có giá trị đã tháo dỡ và tránh thời tiết mưa gió. Do đó, ông Quang xin lưu lại thêm một thời gian và nữa cam kết chấp hành tháo dỡ di dời đúng quy định khi có địa điểm mới.

Vấn đề này, UBND quận đã có báo cáo ngày 29/5/2017 về việc trả lời ý kiến cử tri và báo cáo Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng”, UBND quận Liên Chiểu khẳng định.

Về nội dung thứ hai, UBND quận Liên Chiểu cho hay, tại buổi làm việc ngày 17/6, sau khi lấy ý kiến đại diện của các Sở: TN-MT Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Sở NN-PTNT, Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu và ý kiến nguyện vọng của gia đình ông Quang, UBND quận đã giao Phòng TN-MT quận hướng dẫn ông Quang lập thủ tục theo quy định của pháp luật để các cơ quan chức năng của thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

UBND quận Liên Chiểu cũng khẳng định, qua quá trình xử lý, ông Ngô Văn Quang đã tự nguyện chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm và huy động lực lượng, đội ngũ thợ có tay nghề từ các tỉnh để tiến hành tháo dỡ các công trình quy mô lớn, có giá trị kinh tế, đặc biệt là các nhà rường, nhà lục giác, có kiến trúc cổ, toàn bộ các hạng mục được tháo dỡ đều có cấu trúc tinh xảo.

“Trước sự kiểm tra, giám sát của các ban, ngành chức năng TP Đà Nẵng vào ngày 15/4/2016, xác nhận ông Quang đã tự chấp hành tháo dỡ các công trình vi phạm theo đúng quy định”, vị đại diện khẳng định.

Trước đó, vào năm 2014, khu biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang được người dân phát hiện xây dựng trái phép năm 2014.

Ngay sau đó, HĐND, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã vào cuộc yêu cầu ông Quang phải tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên sau nhiều lần trì hoãn, đến thời điểm này, các hạng mục xây dựng trái phép của khu biệt thự mới được tháo dỡ. (Đất Việt Online 27/6) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Lâm tặc đến nhà đe dọa kiểm lâm

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra hơn 10 vụ phá rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ, với diện tích hàng chục hecta.

Giữa tháng 6-2017, có mặt tại các tiểu khu 171, 172 rừng phòng hộ Sơn Tinh (xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi không khỏi giật mình trước những cánh rừng trơ trụi. Cạnh con đường mòn dẫn sâu vào rừng, hàng chục thân cây đường kính từ 20-50 cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang, vết cưa trên thân cây còn rất mới. Đây là khu vực do Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham quản lý.

Trong khi đó, một số tiểu khu khác thuộc thôn Bà He, xã Sơn Tinh; các tiểu khu ở xã Sơn Tân; thậm chí cả rừng tự nhiên tại xã Sơn Long, huyện Sơn Tây… cũng bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc. Theo con đường mòn dẫn vào rừng tự nhiên ở xã Sơn Tây, ông Đinh Văn Ri, một người dân, cho biết rừng giờ đã bị lâm tặc phá hết nên chỉ còn cây tạp.

"Ngày nào cũng có xe máy chở gỗ chạy ra từ cánh rừng nhưng không thấy ai xử lý. Các cây gỗ này đều là gỗ quý, tuổi thọ lên đến hàng chục, hàng trăm năm. Càng vô trong sâu sẽ gặp nhiều cây to như thế bị đốn hạ lắm !" - ông Ri nói.

Trong rừng phòng hộ ở Tiểu khu 47 xã Trà Thủy, tiếng máy cưa gầm rú kèm theo tiếng động cơ như xé toạc cả cánh rừng. Trên đồi dốc, một người đàn ông chạy xe máy cũ kỹ chở theo một phách gỗ phía sau phóng xuống, vượt qua đoàn kiểm tra của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Trà Bồng.

Mỗi ngày, ở đây có hàng chục lượt xe máy chở gỗ như thế hoạt động, chạy bạt mạng và là nỗi khiếp sợ của người dân địa phương. Đa số các xe máy này cũ kỹ, không biển số. Khi bị kiểm lâm ngăn cản, lâm tặc sẵn sàng vứt xe chạy thoát thân.

Men theo con suối nhỏ đi sâu thêm một đoạn vào rừng, chúng tôi bắt gặp hàng chục thân cây có đường kính từ 50-70 cm bị đốn hạ. Những phách gỗ xẻ vuông vức, phía trên ngụy trang bằng những tán lá rừng, chờ chở đi tiêu thụ. Sâu trong rừng, gần chục lò than đang hoạt động hết công suất.

"Lâm tặc không những phá rừng lấy gỗ, bọn chúng còn phá rừng để làm than. Bởi vậy mới có nhiều hầm than đến thế. Trước đây, khu vực này còn rừng nhiều lắm, rừng như một tấm áo giáp che chở, bảo vệ dân làng. Giờ đây, rừng chỉ là một mảng nhỏ. Kiểu này chắc vài năm nữa cũng sẽ trơ trụi" - ông Hồ Văn L., một người dân, chia sẻ.

Thấy phóng viên đưa máy ảnh định chụp hình, ông L. chặn lại. "Đừng chụp hình tôi, không khéo lâm tặc thấy được sẽ gây khó dễ. Có nhiều người đã bị họ tìm đến nhà hăm dọa đòi đánh vì cho rằng đã chỉ điểm" - ông L. lo lắng.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Thủy, xác nhận tình trạng phá rừng phòng hộ, đốt than, làm rẫy vẫn còn diễn biến phức tạp. Mỗi tuần, trong các cuộc họp giao ban của xã, các trưởng thôn đều báo cáo tình hình bảo vệ rừng ở từng thôn. Đồng thời, xã đã thành lập đội kiểm tra, truy quét những điểm "nóng". Khi phát hiện gỗ bị đưa ra khỏi rừng, xã thông báo cho kiểm lâm chốt chặn, bắt giữ. Riêng trong năm 2016, lực lượng chức năng đã bắt giữ, khởi tố hàng chục đối tượng xâm phạm rừng phòng hộ.

Táo tợn hơn, khi phát hiện lực lượng kiểm lâm, thay vì bỏ chạy, lâm tặc giờ đây sẵn sàng chống đối đến cùng, thậm chí còn tìm đến nhà hăm dọa. "Rừng thì mênh mông, địa hình phức tạp trong khi lực lượng kiểm lâm địa phương lại mỏng. Mức xử lý, xử phạt các đối tượng phá rừng trái phép còn thấp nên việc bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn" - ông Đỗ Khắc Phi, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Trà Bồng, nói.

Theo ông Phi, toàn huyện Trà Bồng có 8.772 ha đất rừng phòng hộ. Trong các năm qua, tổng diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá gần 30 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Trà Tân, Trà Thủy, Trà Bùi…

Những người làm nhiệm vụ giữ rừng ở Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cũng luôn lo lắng mỗi khi làm nhiệm vụ bởi lâm tặc ngày càng hung hãn, coi thường pháp luật.

Ngày 21-9-2016, lực lượng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chốt chặn tại thôn Đa Năng, xã Hóa Sơn, kiểm tra ô tô 16 chỗ do Đinh Minh Tưởng (trú bản Tăng Hóa) điều khiển, vận chuyển trái phép 20 hộp gỗ gội từ xã Hóa Sơn ra bên ngoài tiêu thụ. Biết bị phát hiện, Tưởng và một số đối tượng đe dọa, rồi dùng hung khí tấn công kiểm lâm khiến 2 kiểm lâm thuộc Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn bị thương.

Chưa dừng lại, các đối tượng lái xe chở gỗ lậu đâm thẳng vào ô tô của kiểm lâm. Trong quá trình giằng co, một đối tượng khác là Đặng Quốc Thướng (trú thôn Đa Thịnh, xã Hóa Hợp) gọi người dân sống gần đó và nhiều đối tượng khác đến đe dọa, dàn hàng ngang khống chế kiểm lâm. Sau đó, các đối tượng bốc toàn bộ số gỗ rồi tẩu tán trước sự bất lực của các cơ quan chức năng.

Mới đây nhất, ngày 2-3, khi kiểm lâm xuống Bản Đoòng ở vùng lõi VQG thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, phát hiện trong một số hộ gia đình có nhiều dây bẫy các loại dùng để bắt động vật hoang dã. Lúc này, 2 người dân địa phương cùng một nhóm thanh niên lạ lao vào tấn công khiến 2 kiểm lâm viên bị thương.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết lực lượng đơn vị khá hùng hậu với 128 cán bộ kiểm lâm và 65 nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng. Tuy nhiên, diện tích rừng quá lớn, lâm tặc thì nhiều và manh động nên cuộc chiến ngày một không cân sức. "Việc điều tra, truy tố, xét xử đối với hành vi hủy hoại rừng và tội chống người thi hành công vụ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe dẫn đến "lâm tặc" xem thường pháp luật, sức khỏe và mạng sống của lực lượng kiểm lâm nên mới liên tiếp hành hung, đe dọa" - ông Tịnh nêu.

Do cuộc chiến giữ rừng khá nóng nên theo ông Tịnh, ngoài 11 trạm kiểm lâm chốt chặn trên tất cả tuyến đường trọng yếu, đơn vị vừa thành lập thêm 2 tổ kiểm lâm cơ động số 1 và số 2 nhằm lưu động xử lý nạn vận chuyển gỗ trái phép.  (Người Lao Động Online 26/6; Người Lao Động 27/6, tr8) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Đừng để cháy rừng do xử lý thực bì

Vào mùa nắng nóng, trên địa bàn Hà Tĩnh từng xẩy ra nhiều vụ cháy rừng quy mô lớn mà nguyên nhân là do người dân xử lý thực bì bằng lửa không đúng quy trình...

Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng người dân Hương Lâm (Hương Khê) vẫn xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng đầu hè năm nay.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 171.796 ha rừng sản xuất, trong đó có gần 71.000 ha rừng trồng, còn lại là rừng tự nhiên và đất chưa có rừng. Trong số diện tích rừng trồng có nhiều diện tích hiện đã đến kỳ khai thác, nằm rải rác khắp các địa bàn.

Theo tập quán sản xuất, sau khi keo đến kỳ khai thác, thân cây được cắt bán gỗ nguyên liệu, còn cành và lá thì phơi khô, chờ thời tiết nắng nóng sẽ đốt với những loại cây cỏ được phát dọn để chuẩn bị cho chu kỳ sản xuất tiếp theo. Người dân cho rằng, thời điểm càng nắng nóng, gió càng to, thì xử lý thực bì bằng lửa sẽ nhanh hơn, sạch hơn.

Các cấp, ngành, nhất là lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng nhà nước đã tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí là xử lý hành chính nhưng vẫn không thể khắc phục được triệt để tình trạng này. Nhiều hộ sau khi khai thác xong vẫn lợi dụng địa bàn phức tạp, thời điểm đêm tối hoặc trưa nắng để lén lút đốt thực bì mà không xin phép các lực lượng chức năng để có phương án kiểm soát, ứng phó.

Điều đó rất nguy hiểm đối với những cánh rừng được trồng liền kề bởi nguy cơ cháy rừng có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, nhất là rừng trồng thông, vùng giáp ranh với rừng tự nhiên có nhiều lau lách, thảm thực vật dày...

Để chấn chỉnh tình trạng này, các cấp ủy, chính quyền, chủ rừng, lực lượng chức năng phải tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức về phòng chống cháy rừng.

Cùng với đó, có biện pháp cứng rắn để các chủ rừng chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trong bảo vệ và phát triển rừng, khuyến cáo người dân không nên xử lý thực bì bằng lửa khi thời tiết nắng nóng, gió to hay vào các thời điểm nhạy cảm.

Khi phải buộc phải xử lý để phục vụ sản xuất thì phải báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để được hướng dẫn thực hiện đúng quy trình và có phương án ứng phó khi có tình huống xấu xẩy ra, hạn chế tối đa cháy rừng do thiếu hiểu biết và xử lý thực bì không đúng cách... (Báo Hà Tĩnh Online 26/6) Về đầu trang

Cháy rừng trong đêm ở Thanh Hóa, hàng trăm người tham gia dập lửa

Đêm 26/6, tại khu vực rừng thông núi Linh Trường, thuộc thôn 1, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) xảy ra vụ cháy rừng khiến hàng trăm người đã phải tham gia khống chế ngọn lửa trong đêm.

Theo đó, vào khoảng 18h45’ tối 26/6, một đám cháy nhỏ xuất hiện tại khu vực rừng thông núi Linh Trường và rồi nhanh chóng lan rộng ra quanh khu vực.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người dân phối hợp cùng các lực lượng phòng cháy chữa cháy, công an, kiểm lâm, bộ đội biên phòng đến dập lửa.

Do đám cháy tại khu vực đỉnh núi cộng với trời tối, xe chữa cháy không thể tiếp cận được hiện trường nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Sau khi tiến hành phát quang, tạo đường băng cản lửa, đến khoảng 23h cùng ngày, ngọn lửa đã được lược lượng chức năng và người dân khống chế hoàn toàn.

Hiện chưa có thống kê về thiệt hại sau vụ cháy, tuy nhiên, diện tích rừng bị thiêu rụi ước tính nhiều hec-ta.(Thanh Niên 27/6, tr2; VOVNews 27/6; VnExpress.net 26/6; Phununews.vn 26/6; News.zing.vn 26/6; Thanh Niên Online 26/6; Phapluatplus.vn 26/6; Tiền Phong Online 26/6; Kenh47.net 26/6) Về đầu trang

Cháy rừng phòng hộ Núi Ngang: Thiên tai hay nhân tai?

Trong vòng chưa đầy 2 tháng (từ 10/4/2017 tới 4/6/2017), tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang thuộc xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng trên diện rộng. Chính quyền địa phương cho rằng số vụ cháy năm nay tăng đột biến, bất thường.

Đây chính là khu rừng phòng hộ đang được Vĩnh Phúc thể hiện quyết tâm cao độ trong việc… thay thế khu rừng này thành “siêu” công viên nghĩa trang quy mô hơn 150 ha, và cái “mác” rừng phòng hộ đầu nguồn của khu vực này bị coi là một cản trở trong quyết tâm thay rừng thành nghĩa trang.

Theo đó, trong các ngày 10/4; 5/5; 3/6 và 4/6 đã xảy ra 4 vụ cháy quy mô lớn tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang. Theo xác nhận của ông Trần Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý thì tổng diện tích rừng bị thiêu rụi trong các vụ cháy trên là khoảng 30 ha. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân địa phương thì diện tích cháy trên thực tế có thể lớn hơn nhiều.

“Riêng khu vực rừng phòng hộ Núi Ngang giáp nhà tôi bị cháy hôm 3/6 đã lên tới 20 ha. Các chỗ khác cũng cháy ở mức tương đương”, anh Nguyễn Văn Hiệp, người dân thôn Trại Mái, xã Bồ Lý nói.

Vụ cháy rừng ngày 4/6 nghiêm trọng tới mức ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải về tận nơi để chỉ đạo công tác chữa cháy với lực lượng chữa cháy lên tới 800 con người được huy động từ công an, quân đội, lực lượng PCCC và nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tận nơi chỉ đạo công tác chữa cháy rừng Núi Ngang trong thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm “xóa” rừng phòng hộ Núi Ngang để thay bằng công viên nghĩa trang.

Trước đó, ngày 3/6, một vụ cháy khác cũng xảy ra tại khu rừng phòng hộ Núi Ngang. Theo thông tin được đăng tải trên trang thông tin huyện Tam Đảo (tamdao.vinhphuc.gov.vn) thì chỉ hai vụ cháy này đã khiến 25 ha rừng phòng hộ Núi Ngang bị thiêu rụi.

Bà Chu Thị An, khu 9 thôn Trại Mái cho hay: “Tôi về đây gần năm mươi năm chưa bao giờ rừng Núi Ngang cháy nhiều như bây giờ”…

Như đã nói ở trên, khu rừng Núi Ngang là rừng phòng hộ đầu nguồn. Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc nhận định: Rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sinh thái và đời sống dân sinh của người dân xã Bồ Lý nói riêng và huyện Tam Đảo nói chung.

Quan trọng là vậy nhưng từ tháng 10/2016 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc khiến dư luận xôn xao bởi “quyết tâm cao độ” trong việc xóa sổ rừng phòng hộ Núi Ngang để lấy khu đất này giao cho một công ty tư nhân thực hiện dự án xây dựng công viên nghĩa trang quy mô hơn 150 ha. Điều đáng nói, tỉnh Vĩnh Phúc đã “vượt mặt” Quốc hội, “vượt mặt” Thủ tướng khi không xin ý kiến trong việc quyết định chủ trương đầu tư của dự án theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Đất đai bởi theo quy định đối với các dự án “lấy” 50 ha đất rừng phòng hộ để triển khai thì phải có ý kiến bằng văn bản của Thủ tướng và Quốc hội là cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư.

Chính vì vậy, chủ trương của Vĩnh Phúc trong việc “xóa” rừng phòng hộ làm “siêu” nghĩa trang đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân địa phương và công luận. Có ít nhất hai lần người dân địa phương đã gửi đơn kiến nghị tập thể lên Thủ tướng và Quốc hội để phản đối chủ trương xây dựng dự án và “tố” chuyện Vĩnh Phúc vượt quyền Quốc hội, Thủ tướng.

Lắng nghe dân nguyện, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Vĩnh Phúc phải báo cáo Thủ tướng về việc trên. Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo sau đó, Vĩnh Phúc vẫn “quyết tâm” bảo vệ quan điểm “xóa”  rừng phòng hộ đầu nguồn làm công viên nghĩa trang với mục tiêu để “phát triển bền vững”. Vĩnh Phúc đã chủ động chuyển đổi phân loại rừng khi khẳng định ý định chuyển rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang thành rừng sản xuất vì mục tiêu phát triển kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc Vĩnh Phúc sẽ không phải xin ý kiến của Thủ tướng và Quốc hội như quy định.

Quyết liệt trong việc “xóa” rừng phòng hộ làm “siêu” nghĩa trang bao nhiêu thì Vĩnh Phúc lại buông lỏng trong việc quản lí, bảo vệ rừng phòng hộ Núi Ngang bấy nhiêu khi để các đối tượng không phải là người dân địa phương đi “thu mua đất rừng” phòng hộ Núi Ngang. Điều này trái với quy định tại Khoản 2 Điều 192 Luật Đất đai 2013 “Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó”.

Theo số liệu PV thu thập được, hàng trăm ha rừng phòng hộ Núi Ngang đã được “đổi chủ” theo dạng chuyển nhượng trái pháp luật này. Trùng hợp là những đối tượng “mua” rừng đều có “dính dáng” tới Công ty Cổ phần Bình Minh Xanh, đơn vị được tỉnh Vĩnh Phúc “chấm” để thực hiện dự án công viên nghĩa trang tại khu vực Núi Ngang. Chính quyền địa phương xã Bồ Lý cũng thừa nhận việc mua bán đất rừng trái phép này là có diễn ra.

Dư luận địa phương đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng việc các vụ cháy rừng tại khu vực núi Ngang nhiều bất thường là có bàn tay của những người muốn Núi Ngang không còn rừng. Khi được hỏi về đánh giá nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy liên tiếp kể trên tại rừng Núi Ngang, một bậc cao niên tại xã Bồ Lý phân tích: “Dù nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các vụ cháy rừng là do nắng nóng, hay sơ ý thì nguyên nhân sâu sa nhất trong việc này là do NHÂN TAI.  Từ ngày đất rừng núi Ngang bị bán, người dân không còn gắn bó mật thiết với rừng, không còn mặn mà trong việc chăm sóc, bảo vệ rừng nên việc cháy rừng tại Núi Ngang tăng đột biến khi chỉ có hơn 50 ngày mà có 4 vụ cháy rừng quy mô lớn xảy ra. Nếu chính quyền địa phương, cơ quan chức năng

sâu sát hơn trong việc quản lí, bảo vệ rừng thì người dân vẫn bám rừng, sao có thể cháy nhiều như vậy. Nói cháy rừng do NHÂN TAI là vì thế”. (Skcd.com.vn 26/6) Về đầu trang

Gia Lai: Làm rõ việc bắn súng chỉ thiên trước, sau khi truy quét lâm tặc

Huyện ủy Đak Đoa (Gia Lai) vừa báo cáo Bí thư tỉnh uỷ Gia Lai đề nghị làm rõ việc đoàn kiểm tra liên ngành bắn trước và sau khi đến địa điểm phát hiện khai thác gỗ trái phép...

Ngày 26/6, một lãnh đạo Huyện uỷ Đak Đoa (T. Gia Lai) cho biết, đang đề nghị cơ quan Kiểm lâm làm rõ việc Đoàn công tác Kiểm lâm liên ngành tỉnh Gia Lai bắt gỗ bắn 2 phát súng trước và sau khi đến địa điểm đang khai thác gỗ trái phép vào ngày 8/7/2016. Vụ bắt gỗ chỉ bắt được tang vật, không bắt được người khai thác". Vụ việc dự kiến sẽ báo cáo trong cuộc họp Hội nghị BCH đảng bộ huyện Đak Đoa diễn ra trong ngày 30/6.

Liên quan đến vụ việc trên, cũng trong ngày 26/6, trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Đăng Tuấn, chủ tịch UBND xã Đak Krong (H. Đak Đoa) cho biết, ngày 7/7/2016, người dân làng Đak Ioh phát hiện lâm tặc đang khai thác gỗ trái phép tại khoảng 4, tiểu khu 424A, BQL Dự án 661, Tây Bắc Đak Đoa. Người dân làng Mo Tuyết xã (X. Đak Tơ Vel, H. Chư Păh) cũng thông báo có đối tượng tập kết gỗ tại xã. Vào thời điểm trên, ông Đinh Hyưn (nguyên bí thư đảng uỷ xã Đak Krong) thông báo cho cơ quan Kiểm lâm về xã để bắt lâm tặc.

"Nếu có việc đoàn liên ngành bắn 2 phát súng trước và sau khi vào vị trí khai thác gỗ trái phép, tôi nghĩ rằng phải có vấn đề gì đó khuất tất ở đây", một lãnh đạo Tỉnh uỷ Gia Lai cho biết.

Ngày 8/7/2016, chi cục Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, Viện Kiểm sát, Công an huyện, BQLDA661... vào trực tiếp xã Đăk Krong cùng tổ bảo vệ rừng của xã để truy quét lâm tặc đang khai thác và bắt gỗ tập kết tại xã Đắk Tơ Vel. Tuy nhiên, khi lên khu vực lâm tặc đang khai thác, đoàn công tác bắn 2 phát súng trước và sau khi đến địa điểm đang khai thác gỗ trái phép.

Cũng theo báo cáo của xã Đak Krong, sau khi đoàn lâm tặc bắt gỗ thì đến 18h ngày 9/7/2016, có 2 đối tượng lạ mặt vào nhà ông Đinh Hyưn (nguyên Bí thư xã Đak Krong) hỏi mua đất đai và đi đến từng nhà của nhân viên tổ bảo vệ rừng làng Đak Ioh có ý răn đe, hù doạ.

“Chúng tôi chỉ biết là cơ quan Kiểm lâm bắn 2 phát súng sau đó thì vào thu tang vật chứ không bắt được người. Số lượng tang vật bao nhiêu cũng không được thông báo về xã. Việc này đã làm cho nhân dân địa phương nghi ngờ về việc có hay không việc Kiểm lâm thông đồng với lâm tặc”, ông Tuấn nói và cho biết, mới đây trong cuộc tiếp xúc cử tri của ông Nguyễn Hữu Thọ, bí thư Huyện ủy Đak Đoa, người dân tiếp tục đặt nghi vấn trong vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 10/7/2016, hạt Kiểm lâm Đắk Đoa cho biết, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai thông tin về vụ bắt gỗ ở xã Đak Krong. "Trong quá trình kiểm tra, đi về không có ai bắn súng".

Kiểm lâm Đak Đoa cho biết không phối hợp với Kiểm lâm tỉnh bắt gỗ trong vụ này đồng thời cho biết: “không cấp súng đạn cho cán bộ Kiểm lâm làm nhiệm vụ”.

Sau khi nhận được kiến nghị của xã Đak Krong, cơ quan Kiểm lâm huyện Đak Đoa đã tiến hành xác minh tổ bảo vệ rừng làng Đak Ioh. Báo cáo nêu rõ: “trong lúc đi và về cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã bắn 2 phát súng chỉ thiên, nhưng không rõ lý do gì”.

Còn về việc có 2 người lạ vào làng có ý đồ hăm doạ người trong tổ bảo vệ rừng, báo cáo cho biết, các đối tượng này đã bỏ đi.

Trao đổi với Báo Giao thông ngày 26/6, ông Nguyễn Hữu Thọ, bí thư Huyện ủy Đak Đoa cho biết, đã báo cáo vụ việc trên với ông Dương Văn Trang, bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai và đề nghị cơ quan chuyên ngành làm rõ vụ việc trên để giải thích với nhân dân. Không để nhân dân mất niềm tin vào lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ rừng.

"Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng đề nghị Sở NN&PTNT xem xét làm rõ vụ việc trên", ông Thọ cho biết.

Về lời bác bỏ của kiểm lâm, ông Thọ cho rằng, không thể nói phản ánh của người dân không có cơ sở bởi đông đảo người dân ý kiến chứ không phải 1-2 người. Hơn nữa, theo phản ánh của người dân đông đảo cơ quan chức năng tham dự có cả Công an, Kiểm lâm huyện nên hoàn toàn có thể làm rõ.  (An Ninh Thủ Đô Online 26/6) Về đầu trang

Theo dấu chân voi rừng Nghệ An

Với khoảng 15 con được ghi nhận, Nghệ An có số lượng voi hoang dã đông thứ 2  cả nước, chỉ sau Đắk Lắk - nơi vốn được xem là thủ phủ của voi ở Việt Nam.

Trước tình trạng bị săn bắn lấy ngà và môi trường sống bị xâm hại, Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 70 đến 130 con voi hoang dã. Trong đó, chỉ 3 tỉnh có quần thể voi tốt nhất, sống quy mô theo đàn vì vẫn giữ được vùng sinh cảnh là Đắk Lắk (khoảng 83 đến 110 con), Nghệ An (khoảng 13 đến 15 con) và (Đồng Nai khoảng 10 con). Voi ở Nghệ An chủ yếu sinh sống trong Vườn Quốc gia Pù Mát với 3 đàn độc lập (khoảng 12 con). Bức ảnh được chụp từ năm 2001 tại khu vực tây bắc Pù Mát. Đàn voi ở khu vực này có ít nhất 5 con được ghi nhận.

Trước tình trạng bị săn bắn lấy ngà và môi trường sống bị xâm hại, Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 70 đến 130 con voi hoang dã. Trong đó, chỉ 3 tỉnh có quần thể voi tốt nhất, sống quy mô theo đàn vì vẫn giữ được vùng sinh cảnh là Đắk Lắk (khoảng 83 đến 110 con), Nghệ An (khoảng 13 đến 15 con) và (Đồng Nai khoảng 10 con). Voi ở Nghệ An chủ yếu sinh sống trong Vườn Quốc gia Pù Mát. Bức ảnh được chụp từ năm 2001 tại khu vực tây bắc Pù Mát. Đàn voi ở khu vực này có ít nhất 5 con được ghi nhận. Ảnh.

Theo ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, để có được những bức ảnh này, cán bộ của vườn đã đặt bẫy ảnh trong suốt 4 năm. Trong ảnh là một con voi đực được chụp bẫy máy ảnh từ 16 năm trước. Hiện nay, Nghệ An có khoảng 6 đàn voi hoang dã. Tuy nhiên, chỉ có 2 đàn sống theo quần thể. Các đàn khác chỉ còn lại một con sống đơn lẻ.

Theo ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, để có được những bức ảnh này, cán bộ của vườn đã đặt bẫy ảnh trong suốt 4 năm. Trong ảnh là một con voi đực được chụp bẫy máy ảnh từ 16 năm trước. Hiện nay, Nghệ An có khoảng 6 đàn voi hoang dã. Tuy nhiên, chỉ có 2 đàn sống theo quần thể. Các đàn khác chỉ còn lại một con sống đơn lẻ.

Theo ông Cường, đàn voi này sống ở địa phận thuộc hai xã Tam Hợp và Tam Quang, cách khu vực có người dân sinh sống hơn một ngày đi bộ. Vì vậy, rất hiếm khi đàn voi đụng độ với người dân.

Theo ông Cường, đàn voi này sống ở địa phận thuộc hai xã Tam Hợp và Tam Quang, cách khu vực có người dân sinh sống hơn một ngày đi bộ. Vì vậy, rất hiếm khi đàn voi đụng độ với người dân. "Từ năm 1998, chúng tôi đã đặt bẫy máy ảnh nhưng chỉ một lần duy nhất ghi lại được. Từ đó đến nay, chúng tôi chỉ ghi nhận đàn voi này theo dấu chân để lại trong những cánh rừng sâu. Số lượng đàn dường như không thay đổi", ông Cường nói. Đây cũng là đàn voi hiếm hoi ở Nghệ An không xảy ra xung đột với con người.

Cách đàn voi 5 con ở tây bắc Pù Mát khoảng 2 ngày đi bộ là con voi cái đang tuổi sinh đẻ. Con voi này hiện sống ở trung tâm vườn quốc gia, thường xuyên xung đột với con người.

Cách đàn voi 5 con ở tây bắc Pù Mát khoảng 2 ngày đi bộ là con voi cái đang tuổi sinh đẻ. Con voi này hiện sống ở trung tâm Vườn quốc gia, thường xuyên xung đột với con người. "Trước đây, đàn voi có 2 con nhưng năm 1996, con voi đực bị giết hại. Từ đó đến nay, con voi này sống đơn lẻ gần khu vực thác Khe Kèm. Cứ đến mùa động dục nó lại thường đến các bản làng quấy phá. Không có voi đực, nó thường xuyên tìm các con trâu đực lớn của người dân rồi giữ lại trong rừng", ông Cường cho hay. Trong ảnh là cảnh con voi cái đã "bắt giữ" một trâu đực của người dân xã Chi Khê vào tháng 8/2016.

Con voi cái đơn lẻ nhiều lần được ghi nhận ra khỏi quật ngã biển báo giao thông, thậm chí những lán trại, nhà dân gần đó.

Con voi cái đơn lẻ nhiều lần được ghi nhận ra khỏi rừng, quật ngã biển báo giao thông, thậm chí những lán trại, nhà dân gần đó. "Khi chúng tôi làm con đường vào thác Khe Kèm, con voi này liên tục ra quấy phá. Lán trại dựng lên là nó đến quật ngã", ông Cường cho hay.

Thường xuyên đụng độ với người dân nhất phải kể đến đàn voi 6 con sống ở phía đông nam Vườn Quốc gia Pù Mát. Theo người dân xã Phúc Sơn (Anh Sơn), trước đây họ và đàn voi sinh sống hòa bình. Tuy nhiên, năm 2009, những cánh rừng nứa vốn là thức ăn và là nơi sinh sống của voi bị chặt phá để trồng cao su, đàn voi liên tục ra quấy phá, tìm thức ăn. Đỉnh điểm là sau năm 2010, khi con voi đực đầu đàn bị bắn chết để lấy ngà.

Thường xuyên đụng độ với người dân nhất phải kể đến đàn voi 6 con sống ở phía đông nam Vườn Quốc gia Pù Mát. Theo người dân xã Phúc Sơn (Anh Sơn), trước đây họ và đàn voi sinh sống hòa bình. Tuy nhiên, năm 2009, những cánh rừng nứa vốn là thức ăn và là nơi sinh sống của voi bị chặt phá để trồng cao su, đàn voi liên tục ra quấy phá, tìm thức ăn. Đỉnh điểm là sau năm 2010, khi con voi đực đầu đàn bị bắn chết để lấy ngà. "Môi trường sống bị xâm hại, không còn thức ăn nên chúng thường ra các bản như Vều 1, Vều 2... để tìm thức ăn. Đàn voi này thường xuất hiện theo chu kỳ, vào mùa thu hoạch mía, từ tháng 10 trở đi", ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn nói.

Tháng 5/2011, anh Vi Văn Sinh (trú xã Lục Dạ, Con Cuông), cùng vài người khác đến bản Vều dựng lán phát rẫy trồng cao su thuê. Nửa đêm, trong lúc đang ngủ say thì đàn voi hung hăng xông vào phá lán trại, quật chết anh Sinh và làm một người khác bị thương. Từ đó đến nay, đàn voi này liên tục quấy phá.

Tháng 5/2011, anh Vi Văn Sinh (trú xã Lục Dạ, Con Cuông), cùng vài người khác đến bản Vều dựng lán phát rẫy trồng cao su thuê. Nửa đêm, trong lúc đang ngủ say thì đàn voi hung hăng xông vào phá lán trại, quật chết anh Sinh và làm một người khác bị thương. Từ đó đến nay, đàn voi này liên tục quấy phá. "Đến nay đã có 2 người bị đàn voi này quật chết và nhiều người khác bị thương. Nó thường xuất hiện khi mía người dân trồng sắp đến mùa thua hoạch", Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn nói. Ngoài quấy phá ở xã Phúc Sơn, đàn voi này cũng thường xuống khu vực xã Thanh Đức, Hạnh Lâm của Thanh Chương tàn phá hoa màu người dân.Trong ảnh là lán trại nơi anh Vi Văn Sinh bị voi quật chết.

Nơi vốn là cánh rừng nứa ở bản Vều bị chặt hạ để trồng cao su năm 2009, nguyên nhân khiến đàn voi nổi giận. Ngoài 3 đàn voi với khoảng 12 con ở Pù Mát, tỉnh Nghệ An còn có 3 con voi sống đơn lẻ ở xã Xá Lượng (Tương Dương), Bắc Sơn (Qùy Hợp) và một con khu vực huyện Quế Phong giáp ranh với Thanh Hóa. Trong đó, con voi cái ở xã Bắc Sơn thường xuyên xung đột với người dân, quật bị thương nhiều người.

Nơi vốn là cánh rừng nứa ở bản Vều bị chặt hạ năm 2009, nguyên nhân khiến đàn voi nổi giận. Ngoài 3 đàn voi với khoảng 12 con ở Pù Mát, tỉnh Nghệ An còn có 3 con voi sống đơn lẻ ở xã Xá Lượng (Tương Dương), Bắc Sơn (Qùy Hợp) và một con khu vực huyện Quế Phong giáp ranh với Thanh Hóa. Trong đó, con voi cái ở xã Bắc Sơn thường xuyên xung đột với người dân, quật bị thương nhiều người. "Qua theo dõi những đàn voi, chúng tôi nhận thấy các con voi đơn lẻ thường có xu hướng di chuyển để nhập với các đàn khác. Tuy nhiên, do bị ngăn cách bơi sông suối nên nhiều năm qua nó vẫn chưa gặp gỡ được. Chúng tôi đang có kế hoạch dẫn dụ, đưa các con voi đơn lẻ đến khu vực sông cạn để chúng có thể nhập đàn mới, sinh sản nhằm tăng số lượng", ông Trần Xuân Cường nói. Để bảo tồn voi hoang dã, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Tổng thể bảo tồn voi giai đoạn 2013 - 2020, trong đó Nghệ An là một trong 3 vùng ưu tiên quy hoạch bảo tồn và phát triển voi bền vừng. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn, đề án này vẫn chưa mang lại hiệu quả. (Báo Nghệ An Online 26/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Truy tìm hai đối tượng lạ mặt mang súng vào vườn quốc gia

2 đối tượng lạ mặt mang theo 1 khẩu súng dạng CKC (dài hơn 1,3m) và 10 viên đạn vào rừng Di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để săn, bắn động vật rừng trái phép.

Theo báo Người Đưa Tin, ngày 26/6, hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa bàn giao hồ sơ vụ việc cùng tang vật là 1 khẩu súng dạng CKC cùng 10 viên đạn cho Công an huyện Bố Trạch để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Báo Dân Trí thông tin, vào khoảng 5h ngày 20/6, tại khu vực khoảnh 5 – Tiểu khu 600 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm trên địa giới hành chính xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch), Tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm Chà Nòi thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện 2 đối tượng lạ mặt có mang 1 bao lác màu cam đang đi vào rừng có dấu hiệu nghi vấn.

Thấy bóng dáng lực lượng chức năng, 2 đối tượng đã vứt lại bao lác bên đường và bỏ trốn. Tổ tuần tra tiến hành truy đuổi nhưng do địa hình rừng núi hiểm trở nên không bắt giữ được các đối tượng. Qua kiểm tra, trong bao lác có 1 khẩu súng dạng CKC (dài hơn 1,3m) và 10 viên đạn.

Theo nhận định của lực lượng kiểm lâm, khẩu súng trên được các đối tượng mang vào rừng Di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để săn, bắn động vật rừng trái phép nên đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ tang vật và phối hợp các cơ quan chức năng xử lý.  (Đời Sống & Pháp Luật Online 26/6) Về đầu trang

Xử phạt 42 vụ buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị chức năng trực thuộc Sở đã phát hiện và xử lý 42 vụ buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, xử phạt vi phạm nộp ngân sách 844 triệu đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn TP đã trồng mới được 134ha, tăng 3,87% so với cùng kỳ năm 2016, diện tích rừng trồng trên địa bàn các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã hoàn thành việc rà soát các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác, giai đoạn từ tháng 1/2012 đến hết tháng 4/2017.

Theo đó, trên địa bàn TP có 8 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác với tổng diện tích gần 434ha tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây. Trên cơ sở rà soát, Sở NN&PTNT đề nghị UBND huyện, thị xã có dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác không phải là đất lâm nghiệp yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và trồng rừng thay thế. (Kinh Tế & Đô Thị Online 26/6) Về đầu trang

Tuyên Quang: UBND tỉnh cho ý kiến về kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường

Chiều 26-6, UBND tỉnh đã họp cho ý kiến về việc đề nghị thành lập Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cấp xã và kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua tờ trình đề nghị thành lập Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng cấp xã theo Nghị định 147/2016/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Theo tờ trình, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tại các xã là một tổ chức tài chính nhà nước, hạch toán độc lập, hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc UBND xã quản lý. Tại cuộc họp, các sở, ngành đã thảo luận một số nội dung liên quan đến việc thành lập, vận hành quỹ. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Sự cần thiết, căn cứ pháp lý để thành lập quỹ; cách vận hành và tính hiệu quả sau khi thành lập Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng.

Về kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2017, trong năm nay, Trung ương điều phối kế hoạch thu tiền dịch vụ môi trường rừng cho tỉnh ta trên 6,014 tỷ đồng; thu nội tỉnh là 369,2 triệu đồng. Nguồn thu chủ yếu từ các cơ sở sản xuất điện, nước sạch...  Tuy nhiên, trong thu chi dịch vụ môi trường rừng còn một số khó khăn, vướng mắc như: Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang hiện đang quản lý bảo vệ 21.283,6 ha rừng đặc dụng, nhưng theo Nghị định 147 không thuộc đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng; huyện Na Hang cũng vừa thành lập Tổ công tác liên ngành về tuần tra, bảo vệ rừng, cần kinh phí để hoạt động.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang yêu cầu: Về nội dung thành lập Quỹ bảo vệ và Môi trường rừng cấp xã, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần xem xét lại tính cấp thiết của việc thành lập Quỹ, nếu chưa thật cần thiết có thể vẫn giữ nguyên hình thức chi trả như hiện nay là thông qua Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh. Về nội dung kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2017, chi trả dịch vụ môi trường rừng cho Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ công tác liên ngành về tuần tra bảo vệ rừng trên địa bàn huyện, đồng chí yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài chính bố trí, cân đối nguồn từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. (Baotuyenquang.com.vn 26/6) Về đầu trang

Ia Pa, Gia Lai: Họp Ban Chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm

Chiều 26-6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thu hồi đất rừng huyện Ia Pa tổ chức họp thông qua Dự thảo Thông báo phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên BCĐ thực hiện kế hoạch tổ chức thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển đổi cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng; thông qua Dự thảo Quy chế làm việc của BCĐ thực hiện Kế hoạch tổ chức thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển đổi cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Đồng chí Huỳnh Vĩnh Hương-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ huyện chủ trì hội nghị.

Theo đó, mỗi thành viên Ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm cá nhân về nhiệm vụ công tác của mình trước Trưởng BCĐ và cùng với các thành viên khác chịu trách nhiệm tập thể về hoạt động của BCĐ trước UBND huyện. Nội dung Thông báo phân công nhiệm vụ, chức trách, quyền hạn của Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và các Thành viên của BCĐ.

Được biết, tới thời điểm này, đã có 8/9 xã trên địa bàn huyện đã thành lập BCĐ thu hồi đất rừng gồm: Ia Ma Rơn, Kim Tân, Chư Răng, Pờ Tó, Ia Broắi, Ia Tul, Chư Mố, Ia Kdăm (riêng xã Ia Trôk không có rừng). Trong những tháng còn lại của năm 2017, huyện Ia Pa sẽ tiến hành thu hồi và trồng khoảng 56.000 cây trồng phân tán (tương đương với 56 ha) tại các xã, cơ quan, công sở và khu trung tâm huyện; 30 ha rừng tập trung tại xã Ia Tul. (Cổng thông tin Gia Lai 26/6) Về đầu trang

Bắc Kạn: Bắt đối tượng vận chuyển 19 khúc gỗ nghiến

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với đội Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn vừa bắt giữ 1 đối tượng có hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

10h30', ngày 25/6, tại khu vực tổ 18, phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn, tổ công tác tiến hành kiểm tra xe mô tô biển kiểm soát 20E1-030.51 do Đoàn Vũ Long, sinh năm 1989, trú tại thôn Làng Sen, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn điều khiển theo hướng Chợ Đồn – Bắc Kạn. Qua kiểm tra phát hiện trên xe chở 2 bảo tải chứa 19 khúc gỗ nghiến dạng thớt, có khối lượng 0,0715m3, không rõ nguồn gốc. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ số gỗ nói trên và tiếp tục điều tra làm rõ.

Thời gian gần đây, tình hình khai thác vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh diễn ra khá phức tạp, các cơ quan chức năng đã phát hiện, kiểm tra và thu giữ khá lớn số lượng gỗ không rõ nguồn gốc, khởi tố và bắt giam một số đối tượng. Thời gian tới, Lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. (Conganbackan.vn 26/6) Về đầu trang

Đồng Nai: Linh hồn của rừng già

Những cánh rừng già: Mã Đà, Hiếu Liêm và Vĩnh An (thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) mãi xanh với thời gian, vợ chồng già làng Năm Nổi (ngụ ấp Lý Lịch 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) như cây đại thụ song hành, chất chứa nhiều báu vật của rừng già.

Già làng Năm Nổi mang dòng máu Chơro của mẹ và Kinh của cha. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, già làng Năm Nổi được bộ đội, dân làng Chơro Lý Lịch ví như con sóc của rừng già. Tiếp bước cha, 3 con trai của già làng Năm Nổi càng thấm đẫm tình yêu rừng.

Cha ruột của già làng Năm Nổi là chiến sĩ cách mạng Nguyễn Văn Đương (hy sinh năm 1959). Ông Đương vốn là phu cao su, vì không chịu được sự áp bức của chủ đồn điền người Pháp đã vào rừng theo cách mạng.

Năm 15 tuổi, già làng Năm Nổi được cách mạng giao nhiệm vụ liên lạc giữa các đơn vị bộ đội trong Chiến khu Đ. Vốn thạo rừng, thạo suối, cậu bé Năm Nổi như muông thú của rừng, thoắt ẩn thoắt hiện trong rừng làm kẻ thù khiếp sợ.

Già làng Năm Nổi kể, thời còn chống Pháp, đồng bào Chơro chỉ có ná với chông nhưng vẫn kiên cường đánh đuổi kẻ thù ra khỏi làng khi chúng thả quân đi ruồng bố. Khi kẻ thù trút bom đạn xuống làng làm nhà cửa tan hoang, đồng bào Chơro của già phải tản mác vào tận rừng sâu, vùng nước độc để trốn.

Để có cái ăn và nuôi cán bộ, đồng bào Chơro phải bí mật vào rừng sâu đào củ mài, củ chụp, hái lá rừng và săn con thú. Còn để tránh sự lùng sục, bố ráp của kẻ thù và bảo vệ bộ đội, đồng bào Chơro buộc phải phân tán nhỏ lẻ từng nhóm, chọn những khu vực rừng sâu, xa nguồn nước để trú ngụ và đào hầm nuôi giấu cán bộ.

Là người con ưu tú của đồng bào Chơro nơi rừng già, vợ chồng già làng Năm Nổi không chỉ thông thuộc từng con suối, lối rừng mà còn lưu nhiều câu chuyện cổ tích, lời ca, bài thuốc quý từ các loại cây của rừng già Chiến khu Đ. Già cho biết cũng nhờ những bài thuốc quý từ rừng mà già đã chữa bệnh cho rất nhiều bộ đội và dân làng trong thời chiến tranh.

Bên bếp lửa rực than hồng, vợ chồng già làng Năm Nổi kể cho chúng tôi nghe rất nhiều sự tích của đồng bào Chơro làng Lý Lịch, như: Miếu Ông Chồn, Chàng rể Sóc, Người rừng Cômôman… Dứt sự tích, vợ chồng già lại hồn nhiên đồng ca những khúc nhạc Chơro: Mừng lúa mới, Đi tỉa hạt, Ngày mùa... như muốn níu kéo rừng già quay lại thời hào hùng năm xưa.

Nay bước sang tuổi 90, sức khỏe của già làng Năm Nổi không tốt bằng vợ, bà Hồng Thị Lịch (82 tuổi). Tuy vậy, ở tuổi này vợ chồng già vẫn tự lo cho nhau mà không cần làm phiền đến con cháu.

Già làng Năm Nổi cho hay thời trẻ cũng như lúc già, vợ chồng già chưa bao giờ cãi nhau to tiếng để con cái phiền lòng, dân làng cười. Lúc nào cụ bà nói, làm điều trái ý già, già bực quá cũng chỉ đối đáp vài tiếng rồi vác chà gạt vào rừng để cho lòng thư thả.

Những cánh rừng: Mã Đà, Hiếu Liêm và Vĩnh An là máu thịt của dân làng Chơro làng Lý Lịch. Nay những cánh rừng già đó đang mãnh liệt hồi sinh, người Chơro của già làng Năm Nổi vui hơn, phấn khởi hơn khi cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ và người dân không còn phụ thuộc vào rừng nữa.

Vợ chồng già làng Năm Nổi có 8 người con (gồm: 4 trai, 5 gái) và 20 cháu nội, ngoại. Trong số 4 người con trai của già, 1 người bệnh mất lúc còn trẻ, 3 người còn lại gồm các ông: Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Bộ và Nguyễn Văn Tân đều làm kiểm lâm viên của Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Sau ngày đất nước thống nhất, những cánh rừng già: Mã Đà, Hiếu Liêm và Vĩnh An không còn bị bom đạn cày xới, nhưng cũng tan hoang vì bị con người khai phá làm rẫy, lấy gỗ, săn bắt thú...

Rừng mất, già làng Năm Nổi và đồng bào Chơro của già về làng Lý Lịch 2 định canh - định cư. Tại đây, gia đình già được chính quyền cấp 1 hécta đất ở và sản xuất; đồng thời giao khoán thêm gần 10 hécta đất rừng để bảo vệ, trồng cây lâm sinh. Dù cuộc sống khó khăn, già làng Năm Nổi và các con vẫn gắn với những cánh rừng già, rừng trồng để mưu sinh.

Ông Tiến (con trai thứ 2 của già làng Năm Nổi) cho biết đầu tháng 6-2016, ông được đơn vị giải quyết chế độ hưu trí sau hơn 35 năm làm cán bộ bảo vệ rừng. Quá trình làm cán bộ bảo vệ rừng ở các lâm trường: Mã Đà, Hiếu Liêm, Vĩnh An và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, ông chưa để cho mình vấy một “vết bẩn” vì dính líu đến các đối tượng bên ngoài để xâm hại rừng.

Còn ông Bộ (kiểm lâm viên Trạm Kiểm lâm Suối Cốp, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) tâm sự các đối tượng phá rừng biết anh em ông là con của già làng Năm Nổi nên tìm cách kết thân nhằm lợi dụng cái “uy” của già làng Năm Nổi mà chiếm nhiều đất, phá nhiều cây rừng. Được cha căn dặn, tình yêu rừng thấm sâu vào trong máu, trong  tim nên 3 ông Bộ, Tiến và Tân luôn thấy hài lòng với đồng lương của người giữ rừng mà lắc đầu với khoản tiền lớn bất chính do người khác mời chào để làm chuyện có hại với rừng.

Chiến tranh, đói nghèo lùi vào dĩ vãng, các cánh rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai càng xanh, cây rừng và muông thú tái sinh càng nhiều thì già làng Năm Nổi đã bước vào tuổi 90, 3 con trai của già mái tóc cũng đã điểm bạc.

Ông Tân (kiểm lâm viên Trạm Kiểm lâm Bù Đăng, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) kiêu hãnh bộc bạch được làm con của già làng Năm Nổi, được làm kiểm lâm viên ở Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai để bảo vệ những cánh rừng Chiến khu Đ, Khu ủy miền Đông Nam bộ di tích lịch sử, ông rất đỗi tự hào.

Rừng Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai quanh năm thổi xào xạc quanh nhà sàn của già làng Năm Nổi như muốn bày tỏ lòng tri ân. Già làng Năm Nổi nay tuổi cao nên chỉ nhìn thấy rừng già qua ký ức.

Già tâm sự, hôm nào nhớ cảnh rừng già quá, già mới lần bước xuống bậc cầu thang nhìn ngắm các chòm rừng trồng trước nhà mà liên tưởng đến những cánh rừng già năm xưa bước chân già đã đi qua. Bởi, rừng như dòng máu đang chảy trong cơ thể già và những bài ca dao Chơro mà vợ chồng già thường hay hát cho con cháu nghe.

Rừng Chiến khu Đ xanh thẳm, người con của rừng già Năm Nổi như cây đại thụ giữa gió ngàn. Còn những người con, cháu của già làng Năm Nổi như cây rừng hồi sinh và sẽ thành đại thụ bên cha già theo quy luật tự nhiên “tre già thì măng mọc”. (Baodongnai.com.vn 26/6) Về đầu trang

 tr8; Dân Việt 26/6) Về đầu trang

Quảng Nam: Rừng dừa Bảy Mẫu

Cùng với Di sản văn hóa thế giới Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, rừng dừa Bảy Mẫu ở xã Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách.

Tuy nhiên, với lượng khách du lịch ngày càng lớn như hiện nay, rừng dừa Bảy Mẫu đang đứng trước mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển.

Rừng dừa nước Bảy Mẫu nằm trải dài theo bờ Bắc hạ lưu sông Thu Bồn, nơi tiếp giáp với biển Cửa Đại, thuộc hai thôn Thanh Tam Đông và Thanh Nhứt (xã Cẩm Thanh). Trong chiến tranh, rừng dừa là ngôi nhà che chở bao thế hệ cán bộ cách mạng bám trụ đánh địch. Những năm đầu sau ngày thống nhất đất nước, người dân Cẩm Thanh chủ yếu sống bám vào rừng dừa để bắt con tôm, con cá, khai thác lá dừa về lợp nhà. Cuộc sống phát triển, nhu cầu du lịch tăng cao, du khách đến Hội An chợt phát hiện nơi đây còn có một điểm tham quan, khám phá khá hấp dẫn - rừng dừa Bảy Mẫu. Bỗng chốc, nơi đây trở thành một điểm mà bất cứ du khách nào đến Hội An cũng phải ghé chân.

Du khách đổ về ngày càng nhiều, trong khi dịch vụ thì chẳng có gì, người dân nơi đây đã dùng chính những công việc dân dã của cuộc sống thường nhật để biến thành sản phẩm du lịch độc đáo như: du lịch đạp xe, lắc thúng chai, đánh cá, bắt cua... Có thời điểm, rừng dừa Bảy Mẫu đã đón cả ngàn du khách, trong đó chủ yếu là du khách quốc tế về đây sinh hoạt, ăn uống...

Chính vì lượng khách tăng đột biến, nhiều hộ dân, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã nắm bắt thời cơ, đầu tư xây dựng nhà hàng, dùng bê tông làm kè lấn sông xây dựng nhà hàng... khiến hệ sinh thái của rừng dừa bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, những người chèo thúng chai còn bứt đọt dừa nước để làm nhẫn đeo tay, làm quà tặng cho du khách, khiến dừa bị hư thối, kém phát triển.

Anh P., một người dân địa phương dùng thuyền thúng chở chúng tôi đi khắp rừng dừa, thở dài nói: “Trong chiến tranh, rừng dừa là nơi ẩn nấp, che chở người dân và là căn cứ cách mạng. Thời bình, dân bám vào rừng dừa để sinh nhai. Nay, dân khai thác rừng dừa để làm giàu. Ý thức của đa số người dân nơi đây là bảo vệ rừng dừa. Tuy nhiên, một số ít người vì kinh doanh, lợi nhuận đã xâm hại đến rừng dừa. Nhiều lần, chính quyền địa phương và UBND TP Hội An tuyên truyền, xử phạt, đình chỉ xây dựng những hộ kinh doanh làm xâm hại đến môi trường tự nhiên... nhưng chúng tôi vẫn lo rừng dừa bị teo tóp và chết dần chết mòn. 

Những ngày đầu hè 2017, báo chí gióng lên hồi chuông cảnh báo rừng dừa bị xâm hại khiến những người gắn bó với rừng dừa Bảy Mẫu lo lắng khôn nguôi. Chúng tôi hỏi ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An về tương lai của rừng dừa Bảy Mẫu, ông nói như đinh đóng cột: Giữ nguyên hiện trạng rừng dừa Bảy Mẫu. Hội An không có phát triển gì ở đây cả.

UBND TP Hội An khẳng định, rừng dừa nước xã Cẩm Thanh là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và là khu di tích lịch sử cách mạng trọng điểm của thành phố. Trong thời gian qua, việc phát triển du lịch một cách tự phát của các doanh nghiệp du lịch và của các hộ dân ở địa phương đã có những tác động tiêu cực đến rừng dừa.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, trong những năm qua, đặc biệt là vào năm 2016, đầu năm 2017, UBND TP Hội An đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp cùng địa phương xã Cẩm Thanh tiến hành kiểm tra phát hiện, yêu cầu dừng thi công, xử lý buộc tháo dỡ và khôi phục hiện trạng ban đầu các trường hợp vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất đai trái phép.

Liên tiếp trong 3 tháng 6, 7, 8-2016, UBND TP Hội An đã ra các quyết định xử phạt hành chính đối với những trường hợp vi phạm, xâm hại rừng dừa, đồng thời yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký quyết định, các đối tượng vi phạm phải tháo dỡ trả lại nguyên dạng các công trình như trước lúc xây dựng. Đầu năm 2017, UBND TP Hội An tiếp tục chỉ đạo UBND xã Cẩm Thanh tăng cường quản lý và rà soát việc chấp hành xử phạt các trường hợp vi phạm trong năm 2016 để có biện pháp cứng rắn hơn, nhằm lập lại trật tự đầu tư kinh doanh, xây dựng tại khu vực này. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Hội An nhất quán quan điểm: Không có bất kỳ một dự án khách sạn, khu resort nào được cấp phép đầu tư trong những khu rừng dừa trên địa bàn xã Cẩm Thanh!

Thông cáo của UBND TP Hội An truyền đi như một lời khẳng định với người dân rằng, rừng dừa Bảy Mẫu là “bất khả xâm phạm” đã phần nào khiến người dân nơi đây yên tâm trước cơn lốc phát triển du lịch. (Moitruong24h.vn 25/6) Về đầu trang

Quảng Nam: Kêu gọi bảo tồn đàn voọc quý hiếm

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài viết "Bỏ rơi" đàn voọc quý hiếm (số ra ngày 25-6), ngày 26-6, Chi cục Kiếm lâm tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị có giải pháp bảo tồn, phát triển đàn voọc.

Theo báo cáo, đàn voọc chà vá chân xám cực kỳ quý hiếm tại Hòn Dồ (thôn Đồng Cố, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành) được phát hiện vào năm 2000 với số lượng khoảng 40 con nhưng hiện chỉ còn khoảng 20 con, sinh sống biệt lập trên diện tích rừng tự nhiên nghèo và đang chịu áp lực lớn từ sự tác động của con người.

Thông qua báo cáo trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam kêu gọi các cơ quan của Chính phủ, tổ chức, cá nhân và các nhà tài trợ quốc tế cùng hợp tác trong công tác bảo tồn voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam nói chung và khu vực huyện Núi Thành nói riêng... (Người Lao Động 27/6, tr2) Về đầu trang

Nơi địa đầu tổ quốc đi lên từ rừng (Kỳ 5): Đưa keo về bản

Nhằm hiện thực hóa Đề án định hướng phát triển ngành lâm nghiệp giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Hà Giang đã thực hiện thí điểm một số mô hình phủ xanh đất trồng đồi núi trọc với kết quả ban đầu khá khả quan, đặc biệt là mô hình trồng cây keo lai ở xã Kim Ngọc và mô hình cây keo mô ở xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang.

Đến thăm mô hình trồng keo lai (keo mô) tại gia đình ông Lý Văn Phúc ở thôn Trung, xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước 16 ha rừng xanh tốt vốn trước đây chỉ là đồi núi trọc. Ông cho hay 16 ha keo lai nuôi cấy mô là giống vô tính, được tạo bằng phương pháp nuôi cấy mô, cây mới trồng gần 2 năm tuổi nhưng đã xanh mơn mởn, lá khép tán đều tăm tắp.

Ông cho hay: “Trước đây khu vực này là đồi trống đất trọc, tôi cũng thử trồng keo nhưng là giống keo khác nên không phát triển như thế này. Hiện nay, được sự hướng dẫn của cán bộ lâm nghiệp nên từ khâu cuốc hố, ủ phân, cách trồng, cách bón phân đều làm đúng kỹ thuật, cây phát triển rất tốt”.

Cách mô hình keo mô của ông Lý Văn Phúc vài quả đồi là khu vực trồng thử nghiệm cây keo tai tượng mọc từ hạt có nguồn gốc Úc của gia đình chị La Thị Cứu ở thôn Nậm Mái, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang. Chị Cứu cho hay: “Nhà mình trồng khoảng 1,5 ha, ngày xưa diện tích này có trồng mỡ và keo ta nhưng hầu như không được thu hoạch gì. Mình mới trồng loài keo tai tượng này theo hướng dẫn được gần hai năm, thấy cây khá to, tốt hơn nhiều so với giống keo thường trước đây”.

Có mặt tại đồi keo nhà chị Cứu, GS.TS. Phạm Văn Điển, người đã đưa những mô hình trồng keo đến với bà con cho biết: Theo quan sát bằng nắt thường, hiện nay một số cây keo bị quăn lá, có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng. Đã đến thời điểm bón phân cho cây, cây sẽ phát triển, hết quăn lá. Cây to đến đâu, hình thành lõi đến đấy. Loại này chống chịu tốt với mối và giông gió. Còn về loài keo mô, ông cũng lưu ý bà con: Cây keo mô phát triển mạnh về chiều cao nhưng vì là cây vô tính nên có một số nhược điểm như hay bị ảnh hưởng bởi gió, thời tiết. Nơi nào ít bị giông gió, ít dốc thì nên trồng keo mô. Nơi có gió to hơn, độ dốc lớn hơn, thì nên trồng keo hạt, đặc biệt nên trồng sâu để tránh cây bị bật rễ.

Sau gần hai năm thử nghiệm các mô hình trồng keo, Ban Quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng huyện Bắc Quang vui mừng cho biết: hai mô hình trồng keo ở xã Thượng Bình và Kim Ngọc so với cách trồng trước đây có tỷ lệ cây sống đạt trên 90% (tăng khoảng 20%), đặc biệt tăng trưởng rất nhanh về chiều cao. Mô hình keo tai tượng hạt Úc tại Kim Ngọc sau 19 tháng cây sinh trưởng tốt, thân cứng phát triển toàn diện, đạt chiều cao 5m, đường kính 6cm, mật độ cây đồng đều gấp 2 lần so với trước đây. Còn mô hình keo lai nuôi cấy mô ở Thượng Bình, cây cao khoảng 6m, đường kính gốc 4,5cm, gấp gần 2 lần so với cây trồng trước đây. Ước tính mô hình keo tai tượng hạt Úc sẽ đạt năng suất trên 120 m3/ha/7 năm, đem lại thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha, bình quân 21 triệu đồng/ha/năm. Đối với keo lai nuôi cấy mô thì khả năng cao đạt năng suất 100 m3/ha/7 năm, đem lại thu nhập khoảng 110 triệu đồng/ha, bình quân 15 triệu đồng/ha/năm.

GS.TS Phạm Văn Điển, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang hướng dẫn cán bộ kỹ thuật và bà con cách chăm sóc rừng keo mô.

Được biết, không chỉ riêng Bắc Quang, năm 2015 và 2016, với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, nhiều hộ gia đình đã được hỗ trợ xây dựng các mô hình thử nghiệm, trình diễn để tuyên truyền cho nhân dân đưa giống tốt và kỹ thuật thâm canh vào sản xuất như mô hình trồng Lan Kim Tuyến và cây keo lai nuôi cấy mô tại huyện Vị Xuyên, mô hình trồng keo tai tượng từ cây hạt nguồn gốc Úc tại huyện Xín Mần, mô hình trồng cây Hồ Đào (óc chó) tại huyện Đồng Văn, huyện Quản Bạ… Tuy nhiên, bên cạnh một số thành quả, các mô hình cũng gặp một số khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh khiến cây bị mối, bị đổ gãy… và một số công đoạn kỹ thuật chưa được người dân tuân thủ nghiêm ngặt, cần cán bộ lâm nghiệp hướng dẫn chi tiết và giám sát sát sao hơn. (Baovemoitruong.org.vn 27/6) Về đầu trang

Hà Giang: Tập trung phát triển các chương trình lâm nghiệp trong năm 2017

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích rừng và đất qui hoạch cho phát triển lâm nghiệp đạt trên 71% diện tích đất tự nhiên của tỉnh (vào khoảng 554.140 ha). Vì vậy, trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng luôn được các cấp chính quyền của tỉnh quan tâm.

Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ che phủ rừng của Hà Giang đạt 55,1%, tăng 0,25% so với năm 2015; trồng rừng đạt 18,6% của cả giai đoạn 2016 – 2020; chất lượng rừng trồng ngày càng được nâng lên. Nhiều hộ gia đình và các doanh nghiệp tham gia trồng rừng đã đẩy mạnh thâm canh trong công tác trồng rừng, vì vậy, các diện tích rừng trồng mới cũng sinh trưởng tốt hơn. Một số mô hình trồng rừng kinh tế được đánh giá cao như mô hình trồng rừng của huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì…

Nhưng theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù diện tích trồng rừng hàng năm có tăng, độ che phủ của rừng ngày càng được nâng lên, nhưng hàng năm nhiều diện tích rừng của tỉnh bị mất do thiên tai, cháy rừng và nạn khai thác lâm sản trái phép.

Để đảm bảo độ che phủ rừng, trong năm 2017, chỉ tiêu giao trồng rừng trên toàn tỉnh của Hà Giang là 8.295 ha, trong đó diện tích rừng trồng mới là 3.900 ha, trồng rừng sau khai thác là 4.395 ha do nhân dân tự đầu tư; trồng cây phân tán 1.535 nghìn cây; diện tích rừng được bảo vệ là 375.327 ha, diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh là 20.683 ha; triển khai khai thác 4.395 ha rừng trồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cũng triển khai thực hiện 05 Dự án thuộc lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2017 – 2020, gồm: Dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng tại 4 huyện vùng cao phía Bắc là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì và Xín Mần; Dự án đầu tư và phát triển rừng tại các huyện vùng thấp của các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang và huyện Bắc Mê; Dự án chuyển tiếp đầu tư phát triển giống cây lâm nghiệp; Dự án đầu tư phát triển và nâng cao năng lực Vườn Quốc gia Du Già trên Cao nguyên đá Đồng Văn; Dự án nâng cao năng lực trong công tác phòng, chữa cháy rừng. Với tổng nguồn kinh phí của 05 Dự án là 1.503 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 5/2017, các huyện thành phố trong tỉnh đã triển khai trồng được 5.499,8 ha rừng, đạt 66,3% kế hoạch; trồng được 1.341,8 cây phân tán, đạt 87,4% kế hoạch; hoàn thành chăm sóc lần 1 được 2.507,4 ha, đạt 100% kế hoạch; triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng được 375,5 nghìn ha, khoanh nuôi tái sinh được 20,6 nghìn ha; các huyện trong tỉnh đã gieo ươm được 18.220 nghìn cây giống, lượng cây giống này có thể cung cấp đủ diện tích rừng trồng theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Việc triển khai các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh trong năm 2017 đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Trên cơ sở khối lượng công việc triển khai, UBND tỉnh sẽ rà soát và xác định lại số vốn còn thiếu so với số vốn mà UBND tỉnh đã tạm ứng; UBND tỉnh sẽ căn cứ vào khả năng để cân đối nguồn vốn nhằm điều chỉnh lại các chỉ tiêu, kế hoạch trong lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh giai đoạn 2018 – 2020 cho phù hợp. (Baovemoitruong.org.vn 26/6) Về đầu trang

Trái Đất ấm lên từng khiến nước biển dâng cao 30m

Đây thực sự là một thảm họa lớn dẫn tới sự hủy diệt của gần 3/4 sự sống trên Trái Đất chỉ trong 20.000 năm.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng vụ thiên thạch va chạm vào Trái Đất ở khu vực ngoài khơi bán đảo Yucatan cách đây 65 triệu năm đã xóa sổ loài khủng long, tuy nhiên đây không phải là toàn bộ câu chuyện.

Có rất nhiều nhà nghiên cứu hiện tại tin rằng khối thiên thạch rộng 180km chỉ là một phần nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng hàng loạt tại thời kỳ cuối Kỷ Đá trắng, một nguyên nhân khác là các cánh đồng núi lửa hoạt động vào cùng thời điểm đó ở khu vực Ấn Độ ngày nay, đã phủ kín bề mặt Trái Đất với dung nham và biến các đại dương thành bể chứa axit.

Và đó chỉ là cuộc khủng hoảng đe dọa hủy diệt sự sống trên Trái Đất gần đây nhất. Theo tờ New York Post, trong cuốn sách vừa xuất bản có tên “Sự chấm dứt của thế giới: Tận thế núi lửa, đại dương chết chóc và sự truy lùng của chúng ta để hiểu những vụ tuyệt chủng trong quá khứ của Trái Đất”, nhà khoa học Peter Brannen đã đi khắp Bắc Mỹ để tìm hiểu xem chúng ta biết gì về khoảnh khắc khi sự sống của chúng ta trên hành tinh bị hủy diệt nhằm dựng lại câu chuyện này. Đó là câu chuyện bắt đầu cách đây 450 triệu năm, ở cuối Kỷ Đại cổ sinh, sự ấm lên toàn cầu khiến nước biển dâng cao 30m, làm lụt lội khắp các lục địa.

Cùng với dòng sông Hudson ở bang New Jersey (Mỹ), các vách núi ở Palisades cho chúng ta thấy cách đây 201 triệu năm, ở cuối Kỷ Tam điệp, sự quay quanh của Trái Đất ảnh hưởng tới lượng Mặt Trời chiếu vào khu vực Bắc bán cầu làm nhiệt độ Trái Đất đã bị giảm trầm trọng, dẫn tới sự hủy diệt của gần 3/4 sự sống trên hành tinh chỉ trong 20.000 năm. Đây thực sự là một thảm họa lớn, diễn ra chỉ cách 50 triệu năm sau khi diễn ra vụ tuyệt chủng tồi tệ nhất của Trái Đất ở Cuối Kỷ Permi, khi đó 90% sự sống bị xóa sạch.

Thời kỳ Cuối Kỷ Permi phát sinh những điều kiện chết chóc: trên lục địa là nước Nga ngày nay, hàng loạt núi lửa đã chôn vùi đất đai dưới lớp dung nham sâu vài cây số và bơm vào không khí một lượng khí C02 và các hóa chất khác làm thủng tầng ozone, cùng với đó là nhiệt độ Trái Đất tăng tới mức nhiệt độ đại dương là vượt quá 37 độ C. Mưa axit phá hủy rừng và một số nhà khoa học dự đoán điều kiện khí hậu rất tồi tệ, tới mức có thể xảy ra những cơn siêu với tốc độ gió trên 800 km/h thổi khí độc đi khắp các lục địa.

Các sự kiện tuyệt chủng có thể có mối liên hệ tới những thay đổi mạnh mẽ của khí hậu Trái Đất, thường gắn liền với sự biến động của chu trình các bon, đặc biệt khi có sự tham gia của núi lửa. Mối liên hệ này ý nghĩa to lớn với thế giới hiện tại, khi biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm chung và yêu cầu tất cả cùng hành động. Nhà khoa học Brannen nhận định: “Theo các quan sát của chúng tôi, thải nhanh chóng một lượng khổng lồ khí C02 vào khí quyển, thực tế điều này đã diễn ra nhiều lần trong lịch sử biến động địa chất, và kết quả không bao giờ là điều tốt đẹp”.

Nghiên cứu của ông Brannen không đơn giản chỉ lên tiếng báo động. Bởi lẽ đã có một nhà khoa học nói với ông Brannen rằng giả sử chúng ta đang ở một thời kỳ diệt vong mới, ngoài các loài động vật lớn con người luôn săn bắn như hổ và voi, ngay cả những sinh vật cơ bản như chuột cũng chết dần. Thậm chí là chúng ta đang phát thải một lượng C02 nhanh gấp 10 lần thời kỳ Cuối kỷ Permi và việc tăng nhiệt độ trung bình và dâng mực nước biển như hiện nay là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên chung ta vẫn có thể tìm ra cách để giải quyết tình hình hiện tại.

Một nhà nghiên cứu khác lại nói với ông Brannen rằng: “Chúng ta không thể từ bỏ nền văn hóa của loài người để ngăn cản tất cả những điều khủng khiếp” và nhiều khả năng “chất lượng cuộc sống sẽ giảm xuống” với hầu hết mọi người chứ không phải việc chúng ta sẽ bị tuyệt chủng như một loài sinh vật. Thậm chí là Bắc bán cầu thêm một lần nữa lại không được tiếp nhận ánh sáng Mặt Trời, chúng ta có thể tăng nhiệt độ Trái Đất đủ để cứu cuộc sống khỏi một thời kỳ băng hà khác nữa. (Baovemoitruong.org.vn 27/6) Về đầu trang