Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 26/6/2017

Điểm báo ngày 26/6/2017

Cập nhật ngày : 26/06/2017 9:15:45 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 26 tháng 6 năm 2017)

 Hà Nội: Khỉ trèo lan can vào nhà cào mặt bé gái 2 tháng tuổi

Trong lúc mẹ đang bận rộn, bé gái 2 tháng tuổi nằm chơi một mình bị khỉ từ lan can vào nhà cào xượt mặt. Sự việc xảy ra trưa 23/6.1498292923-149829268695090-khi-1.jpg Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc khỉ "đột nhập" tấn công bé sơ sinh ở Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chị Phương Tuệ Chi (trú tại Xuân Phương, Hà Nội) kể: "Đang ở dưới bếp, tôi nghe tiếng thét thất thanh của đứa cháu: ‘Cô ơi, có con khỉ vào nhà’, liền chạy vội lên tầng 2 thì thấy một con khỉ đực trưởng thành, khoảng 9-10kg đi sộc thẳng vào tận phòng. Tôi vội lao vào, định ôm con bé từ tay đứa cháu, thì bỗng nhiên con khỉ nhảy bổ vào đứa cháu, cào vào mặt con bé con nhà tôi rồi định cắn".

Chị Nhi vẫn chưa hết hoảng loạn kể tiếp: "Sợ quá, tôi ôm con giật lại và thét lớn để đuổi con khỉ đi, và lập tức con khỉ chạy ngay xuống phòng bếp dưới. Rất may nó chỉ cào xượt vào vùng da đầu phải của bé 5 vết móng, bên má trái 3 vết cào xượt da".

Sau khi đến khám ở bệnh viện Nhi Trung ương, chị Nhi được các bác sĩ khuyên đưa con ra dịch tễ để được tư vấn về các mũi tiêm phòng uốn ván hoặc phòng dại do động vật cào cắn.

Chị Nhi cho hay, khu vực nhà tôi còn nhiều vườn cây rậm rạp, mặc dù ban công có rào chắn nhưng bên cạnh có cây mít. Rất có thể khỉ đã leo qua cây mít rồi chui vào cửa phòng tầng 2 nơi cháu tôi đang trông bé. (Phunuvietnam.vn 24/6) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Chủ quán tạp hóa nuôi rắn hổ mang, tàng trữ nhiều động vật hoang dã

Công an huyện Hương Khê vừa thu giữ một cá thể động vật hoang dã đang sống và một số đã được cấp đông.

Khoảng 10h ngày 25/6/2017, Đội CSĐT về ma túy và kinh tế Công an huyện Hương Khê phát hiện bà Trần Thị Hoa (SN 1961, trú tại thôn Bình Trung, xã Hương Bình, huyện Hương Khê) đang nuôi nhốt một cá thể động vật hoang giã được cho là rắn hổ mang nặng 1,4 kg tại cửa hàng tạp hóa của gia đình.

Khám xét ki-ốt, lực lượng còn phát hiện trong tủ lạnh có một cá thể được cho là tê tê nặng 3,8 kg cùng nhiều chân, đầu động vật hoang giã khác với cân nặng 2,2kg, đã bốc mùi hôi.

Lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đã lập biên bản và tạm giữ số cá thể động vật hoang giã nói trên; riêng cá thể rắn hổ mang đang sống được bàn giao cho Hạt Kiểm lâm Hương Khê xử lý theo quy định của pháp luật. (Báo Hà Tĩnh Online 26/6; Đại Đoàn Kết Online 25/6; Baovemoitruong.com 25/6) Về đầu trang

Quảng Trị: Rừng vẫn "chảy máu" sau lệnh đóng cửa

Những ngày cuối tháng 6, chúng tôi tìm vào Tiểu khu 693, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dọc đường đi, nhiều khoảnh rừng bị "cạo trọc" hiện ra. Giữa trưa, tiếng cưa máy xen lẫn tiếng cây đổ vang động từ phía những cánh rừng.

Một người dẫn đường có kinh nghiệm luồn rừng cho biết vài năm trở lại đây, tốc độ tàn phá tại Tiểu khu 693 diễn ra chóng mặt. Ở đâu có chòi canh mọc lên, ở đó cây rừng bị đốn hạ ngã nghiêng, trơ gốc. Cả Tiểu khu 693 hiện có gần chục chòi canh của người làm nương rẫy. Để có đất canh tác, họ đốn hạ cây rừng không thương tiếc rồi "phi tang" bằng cách xếp thành từng đống lớn, sau đó đốt cháy.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng trăm cây rừng như dẻ, lội, bằng lăng... đường kính 10-60 cm bị đốn hạ nằm chỏng chơ. Giữa những rẫy lúa, chuối là ngổn ngang cây rừng bị cưa sát gốc. Con đường mòn xuyên qua tiểu khu rừng này nham nhở vết hằn của cộ trâu kéo gỗ. Trong quá trình xâm nhập thực tế, chúng tôi còn giáp mặt nhiều lâm tặc đang vận chuyển những hộp gỗ lớn ra khỏi rừng bằng cộ trâu. Họ cho hay đây là thân gỗ lội vừa được đốn hạ tại tiểu khu này trước đó.

Chỉ tay về phía những cộ trâu kéo gỗ, một người đàn ông Vân Kiều đang làm rẫy tại Tiểu khu 693 nói rằng đó là chuyện thường ngày ở đây. "Lúc nhiều, có gần chục cộ trâu kéo gỗ lớn ra khỏi rừng. Còn thường ngày có 4 cộ trâu kéo gỗ" - người này nói. Đi theo dấu cộ trâu, chúng tôi còn phát hiện một bãi tập kết với những hộp gỗ lớn đang chờ vận chuyển, nằm cách bìa rừng một quãng không xa.

Tiểu khu 693 có diện tích hơn 1.190 ha (trong đó gồm 539,87 ha đất trống, 391 ha rừng trồng và 341 ha rừng tự nhiên phục hồi) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông (viết tắt làm BQL) quản lý. Theo kết quả kiểm tra của BQL, tính đến ngày 9-3, tại Tiểu khu 693 có 3,85 ha bị đốt phá, lấn chiếm đất do 13 người dân trên địa bàn thực hiện (trong đó có 3 người chưa rõ danh tính).

Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Giám đốc BQL, khẳng định sau khi phát hiện tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất tại Tiểu khu 693, đơn vị đã họp dân để vận động, tuyên truyền; đồng thời có văn bản "kêu cứu" chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm và Ban Chỉ huy Bảo vệ rừng huyện Hướng Hóa. "BQL là chủ rừng nhưng không có thẩm quyền xử phạt. Sau khi phát hiện tình trạng này, chúng tôi đã báo cáo và phối hợp với các ban, ngành nhưng họ không xử thì chúng tôi cũng chịu" - ông Tuấn phân trần.

Theo ông Võ Văn Sử, Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa, tình trạng chặt phá cây rừng làm nương rẫy ở Tiểu khu 693 đã "dừng lại từ lâu". Ngày 22-6, cán bộ kiểm lâm địa bàn của hạt đã phối hợp với BQL đi kiểm tra nhưng không phát hiện việc khai thác và vận chuyển gỗ tại tiểu khu này. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi cung cấp những hình ảnh vừa ghi được về việc chặt phá, vận chuyển gỗ rừng tại Tiểu khu 693 thì ông Sử nói: "Cái này phải kiểm tra lại"!

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, Trưởng Ban Chỉ huy Bảo vệ rừng, khẳng định sau khi nhận được báo cáo của BQL về tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng tại Tiểu khu 693, ngày 24-3, UBND huyện đã có công văn về việc xử lý các đối tượng vi phạm và tăng cường công tác bảo vệ rừng gửi Hạt Kiểm lâm, BQL, Công an huyện và chính quyền địa phương yêu cầu vào cuộc. "Theo báo cáo của kiểm lâm thì có một số đối tượng xâm phạm rừng bị đề nghị truy tố" - ông Thuận cho hay. (Người Lao Động 26/6, tr8; Người Lao Động Online 26/6) Về đầu trang

Bình Định: Vụ rừng phòng hộ bị "băm vằm": Chỉ là cây bụi rải rác?

Ngày 20/05/2017, sau khi báo Dân trí có bài phản ánh: “Rừng phòng hộ bị băm vằm, kiểm lâm ở đâu?”, phản ánh tình trạng phá rừng hầm than và xâm canh tại rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Đá Vàng và hồ Cây Thích (xã Phước Thanh, huyện Tuy Phước, Bình Định).

Ngày 24/5, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung báo Dân trí phản ánh.

Kết quả kiểm tra, địa điểm phá rừng do báo Dân trí phản ánh thuộc khoảnh 10, tiểu khu 326, xã Phước Thành (huyện Tuy Phước); quy hoạch chức năng phòng hộ, do UBND xã Phước Thành quản lý. Rừng thuộc trạng thái DT1 (đất chưa có rừng, có cây bụi rải rác).

Chủ quản lý và sử dụng là Quân đoàn 2, Sư đoàn 31, Quân khu V. Quân đoàn 3 (Sư đoàn 31) được quyền sử dụng là 6.812.000 m2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định. Mục đích sử dụng: An ninh quốc phòng lâu dài.

Hiện Sở NN&PTNT Bình Định chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và chỉ đạo Hạt Kiểm lầm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn, phối hợp với UBND xã Phước Thành tăng cường công tác tuần tra, truy quét ngăn trạng tình trạng làm than hầm, lấn chiếm và tái lấn chiếm đất lâm nghiệm để trồng rừng trái pháp luật.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn, việc người dân vào khu rừng này chặt củi đốt than, đơn vị đã phát hiện từ cuối năm 2016 và đã phối hợp với chính quyền địa phương truy quét nhiều lần nhưng tình trạng chưa chấm dứt hẳn. Thực tế cho thấy, mức độ xâm hại của người dân chưa đáng kể nên chưa ảnh gây tác động lớn đến phòng hộ hồ chứa và phòng thủ của Sư đoàn 31.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của chúng tôi thì tính chất vụ việc không hẳn như báo cáo kiểm tra của ngành chức năng tỉnh Bình Định.

Cụ thể, tại khu vực lòng hồ Cây Thích và đá hồ Đá Vàng có nhiều cây gỗ có đường kính 10-30 cm bị các đối tượng dùng cưa máy cưa sát gốc, sau đó cưa thành từng khúc để hầm than.

Về việc trồng rừng xâm canh, theo Sở NN&PTNT, từ đầu năm 2017 đến nay, UBND xã Phước Thành đã tổ chức truy quét nhiều lần. Trong các đợt truy quét, UBND xã tiếp tục chặt bỏ các mầm cây keo mọc lại trên diện tích lấn, chiếm đã phá bỏ năm 2016, qua kiểm tra không phát hiện thêm diện tích đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm mới để trồng rừng.

Thực tế cho thấy, tại khu vực lòng hồ Cây Thích nhiều vị trí cây rừng bị chặt hạ để trồng keo lai. Quan sát thì diện tích keo này trồng từ khoảng năm 2016 phát triển xanh tốt. Có nơi cây keo mới trồng cao chừng 30-40cm… (Dân Trí 26/6) Về đầu trang

Quảng Trị tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng là thời điểm xảy ra nhiều vụ cháy rừng, vì vậy, nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng đã được ngành chức năng tỉnh Quảng Trị khẩn trương triển khai.

Ghi nhận tại khu vực rừng trồng thuộc địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, thời điểm này, trời nắng nóng và gió phơn lại thổi mạnh, nhưng người dân vẫn đốt nương làm rẫy. Vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng ở khu vực này rất là cao.

Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa, Đakrông, tỉnh Quảng Trị, quản lý 26.000 ha rừng, nhưng chỉ có 15 người quản lý, như vậy một người ở Ban quản lý phải quản lý địa bàn rừng của một xã, nên việc bảo vệ cũng như phòng chống cháy rừng của Ban gặp rất nhiều khó khăn.

Còn đối với khu vực rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn, nhờ vào giải pháp đồng bộ từ chủ rừng cho đến người dân sống gần khu vực rừng trồng, nhiều năm nay chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra trên địa bàn.

Mặc dù trong những năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra. Thế nhưng, đây là mùa cao điểm của đồng bào vùng cao đang đốt nương làm rẫy, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ dẫn đến cháy rừng. (VTVNews 26/6) Về đầu trang

Lạng Sơn: Chỉ đạo việc thực hiện công tác khoanh nuôi tái sinh rừng có trồng bổ sung

Ban Chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo việc thực hiện công tác khoanh nuôi tái sinh rừng có trồng bổ sung năm 2017 (Công văn số 87/CV-BCĐ, ngày 22/6/2017). Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, UBND các huyện liên quan tổ chức triển khai có hiệu quả công tác khoanh nuôi tái sinh rừng có trồng bổ sung cây lâm nghiệp; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra; tiến hành kiểm tra, giám sát, chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện theo thẩm quyền; cân đối, bố trí ngân sách thực hiện theo Quyết định số 394/QĐ-UBND ngày 14/3/2017 của UBND tỉnh; thực hiện các quy định của pháp luật về kiểm soát chi, giải ngân đúng tiến độ, đảm bảo sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.(Langson.gov.vn 25/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Nắng nóng gây cháy rừng

Lúc 12 giờ 13 phút, ngày 24/6, người dân phát hiện có khói bốc lên tại khu vực rừng gần chùa Linh Ứng, đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà nên đã gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy 114.

Nhận tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã xuất 3 xe chữa cháy và 30 CBCS đến hiện trường triển khai chữa cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên đám cháy phát triển, lan rộng có nguy cơ cháy vào khu vực chùa Linh Ứng nên CBCS Phòng Cảnh sát PCCC số 3 triển khai chữa cháy từ 2 hướng, từ dưới chân chùa Linh Ứng và phun nước từ trên cao xuống đám cháy. Sau gần 2 giờ đồng hồ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Diện tích cháy khoảng 100m2. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ. (Pccc.danang.gov.vn 25/6) Về đầu trang

Tây Ninh: Phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm-ngư nghiệp

6 tháng đầu năm, tình hình phá rừng, khai thác và trộm cắp lâm sản vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ở khu vực rừng phòng hộ Dầu Tiếng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành đã điều tra, xác minh xử lý 84 vụ vi phạm về lâm nghiệp; tịch thu 42m3 gỗ các loại, 26 tấn cây le, 84,2 ster củi, 600 kg vỏ cây Lộc Vừng, 29 xe máy, 1 xuồng nhựa, 1 máy chạy xuồng, 6 rựa…

Đến nay, diện tích khoanh nuôi rừng tái sinh tự nhiên của tỉnh là 1.397 ha, trong đó đã cấp phát 10.315 cây giống các loại trồng cây phân tán. Công tác phòng chống cháy rừng, tuần tra ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm lâm luật luôn được ngành quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 89 vụ vi phạm quy định về Luật bảo vệ và phát triển rừng; ngành nhận được 66 tin báo, đã kịp thời ngăn chặn và xử lý vi phạm; đã khởi tố 2 vụ án hình sự, xử phạt hành chính các hành vi vi phạm lâm luật, thu nộp ngân sách trên 122 triệu đồng.

Theo lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh, thời gian tới, ngành tăng cường phối hợp với tỉnh Bình Phước trong công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản tại khu vực giáp ranh 2 tỉnh; phối hợp quản lý, bảo vệ rừng với các lực lượng liên quan, nhất là lực lượng kiểm lâm với chính quyền địa phương nơi có rừng.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 6 tháng qua, ngành đã thực hiện 4 lượt thanh tra, kiểm tra việc sử dụng ngư cụ cấm khai thác thủy sản trong hồ Dầu Tiếng. Kết quả phát hiện 3 trường hợp sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản; đã tiêu hủy tại chỗ 1.100 m lưới dớn, tịch thu 1 bộ biến điện (20 sò).

Ngoài ra, ngành còn phối hợp với Đội Cảnh sát đường thủy (PC67) kiểm tra, phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản với tổng số tiền 67 triệu đồng. (Baotayninh.vn 25/6) Về đầu trang

Chủ động phòng, chống cháy rừng trước diễn biến bất thường của thời tiết

Để chủ động phòng, chống cháy rừng (PCCR), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu ngành lâm nghiệp đôn đốc, chỉ đạo sâu sát lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng và người dân, tăng cường phối hợp chặt chẽ chính quyền các cấp, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCR bảo đảm, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra…

Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư yêu cầu tăng cường công tác PCCR. Theo đó, đề nghị các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện công tác PCCR. Các đơn vị kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và từng chủ rừng, bao gồm việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn.

Với phương châm “phòng hỏa, hơn cứu hỏa”, các địa phương đã có nhiều biện pháp PCCR phù hợp. Tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2017 cho đại diện các hộ gia đình có rừng, giúp người dân nắm vững các quy định, nghị định, các văn bản hướng dẫn của chính phủ về công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCR, vai trò, chức năng và giá trị của rừng.

Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương tập trung bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có; chủ động PCCR hiệu quả; thực hiện lồng ghép các chương trình dự án đã được phê duyệt góp phần thúc đẩy công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng…

Huyện Yên Thành (Nghệ An) đã xây dựng 30 km đường băng trắng cản lửa PCCR, nhằm bảo vệ an toàn cho gần 6.000 ha rừng trên địa bàn. Tại tỉnh Quảng Trị, các lực lượng PCCR luôn đặt trong tình trạng ứng phó kịp thời mỗi khi có cháy rừng xảy ra. Tại tỉnh Bình Định, thành lập các tổ, đội PCCR, Bình Định đã chuẩn bị phương tiện, dụng cụ sẵn sàng ứng phó, bảo đảm ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng. (Nhân Dân 24/6, tr2, Dũng Minh; Moitruong.net.vn 24/6)

Hành trình “cứu rừng Tây Nguyên”

Lội rừng suốt 5 ngày đêm, vượt hàng chục km đường sông, leo mỗi ngày 4 – 5 tiếng đồng hồ rừng sâu, núi cao trơn trượt, trượt ngã, gậy văng, nước rơi, máu tứa chân, nhưng một tay vẫn kịp ôm chặt chiếc máy ảnh vào lòng… Đổi lại, chính nhờ những trải nghiệm tác nghiệp đáng giá ấy, nhà báo Phan Minh Đạo (báo Lâm Đồng) đã có cho mình phóng sự ảnh “Khẩn cứu rừng Tây Nguyên”. Tác phẩm đã được trao giải B duy nhất (không có Giải A hạng mục ảnh Báo chí), giải BCQG lần thứ XI.

Nhà báo Minh Đạo chia sẻ: Trước thực trạng rừng Tây Nguyên có trữ lượng gần 2 triệu ha, gắn với đời sống các dân tộc thiểu số trong khu vực, là hệ sinh thái vô cùng quan trọng của cả khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ bị tàn phá nặng nề. Mà nguyên nhân việc quản lý bảo vệ rừng ở đây chưa hiệu quả như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tại Hội nghị “Tìm các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016- 2020”, ngày 20/6/2016, là do còn có sự buông lỏng của lực lượng kiểm lâm, chủ rừng cũng như sự vào cuộc chậm trễ của chính quyền các cấp. Một trong những vùng rừng bị tàn phá nặng nề nhất là khu vực giáp ranh giữa các tỉnh vì tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Từ chủ đề nóng bỏng này anh quyết định xâm nhập các khu vực rừng giáp ranh ở Nam Tây Nguyên, trong đó 2 điểm nóng nhất ở tỉnh Lâm Đồng là giáp ranh tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận. Sau 2 tuần kết luận của Thủ tướng, anh cùng lực lượng chức năng Trung ương và địa phương đến hiện trường “vụ phá rừng rất nghiêm trọng” tại xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (giáp tỉnh Đắk Nông).

Là nhà báo duy nhất lội rừng suốt 5 ngày đêm để tác nghiệp trước sự tàn phá khủng khiếp đến cánh rừng nguyên sinh, nên dù là người cao tuổi nhất trong đoàn, vượt hàng chục km đường sông, leo mỗi ngày 4- 5 tiếng đồng hồ rừng sâu, núi cao trơn trượt, vô vàn gian khổ và hiểm nguy rình rập trên dòng sông xiết mạnh, trong rừng sâu dăng mắc, nhưng cuối cùng anh cũng đã vượt được chính mình.

Anh kể: Có những thành viên trong đoàn đã bỏ cuộc giữa đợt công tác. Với anh, chiếc gậy chống trượt, áo chống mưa, chai nước đeo vai, và đặc biệt là chiếc máy ảnh tác nghiệp… đã cùng anh đi suốt hành trình. Cũng như nhiều người, có lần anh bị trượt ngã, gậy văng, nước rơi, máu tứa chân, nhưng một tay vẫn kịp ôm chặt chiếc máy ảnh vào lòng. Bởi anh tự nhủ: bỏ công sức leo cao luồn sâu đến những hiện trường này mà không có máy để tác nghiệp thì coi như chuyến đi vô nghĩa.

Vì vậy, để chủ động, anh đã tranh thủ phỏng vấn, trao đổi với những người liên quan như: nhà chức năng, chủ rừng, đối tượng lâm tặc và người dân. Tại hiện trường, miếng bánh mì, ngụm nước nhỏ, cùng nghị lực đã giúp anh đủ sức nhanh chóng quan sát, tìm các góc máy tác nghiệp. Đêm tại nhà trọ, ai cũng mệt nhoài, những cán bộ thì ngồi tính toán mức độ thiệt hại gỗ, còn anh lại lặng lẽ chép tất cả ảnh chụp được trong ngày vào máy tính.

Nhà báo Minh Đạo cho biết thêm: Vụ phá rừng khu vực sông Đồng Nai sau đó các cơ quan chức năng bước đầu khởi tố 11 nghi can, bắt được chủ mưu Lê Hồng Hà (biệt danh “Hà đen”) sau 42 ngày phát lệnh truy nã toàn quốc. Liên quan vụ án, trước mắt có 8 cán bộ, nhân viên ngành kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, 3 cán bộ kiểm lâm tỉnh Đắk Nông bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Mức độ thiệt hại rừng bị khai thác nhiều năm lên đến hàng ngàn m3 gỗ, riêng thời gian chúng tôi khám nghiệm hơn 300 m3 gỗ nhóm IV và III. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đã để xảy ra vụ phá rừng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đoàn tiếp tục điều tra vụ phá rừng giáp ranh tỉnh Đắk Nông nêu trên và vụ phá rừng với khoảng 100 người bao vây hành hung cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng làm chết 1cán bộ và bị thương 2 cán bộ khác, anh cùng các thành viên lại lặng lẽ lên đường xuống tỉnh Bình Thuận. Đây là đợt truy quét lâm tặc tại rừng huyện Di Linh của tỉnh Lâm Đồng- khu vực nhiều năm bị lâm tặc các tỉnh tàn sát khốc liệt.

Nhà báo Minh Đạo xúc động kể: Chúng tôi hành quân gần 150 km bằng quyết tâm và nguyên tắc bí mật tuyệt đối với “năm không” (không được biết về địa điểm, thời gian, thành viên đoàn, kế hoạch và chỉ huy). Bốn người hóa trang ngồi xe máy hộ tống, 12 người lên ôtô bít kín bạt; trong ca bin, trưởng đoàn, Chi cục phó Kiểm lâm Võ Danh Tuyên cải trang mặc thường phục cùng tôi ngồi che cho các trinh sát dẫn đường.

Ô tô ì ạch bò qua từng con sông và cánh rừng. Gặp lán thứ nhất, xe đi chậm thăm dò. Vắng lặng, không có bóng người. Không khí căng thẳng. Trưởng đoàn Tuyên quyết định: Tiếp tục tiến sâu theo đường mòn. Cây cối che chắn, quất vào ôtô, anh em vừa mở đường vừa cảnh giới. Bỗng có tiếng chó sủa inh ỏi, anh em nhanh chóng tập kích. Cả 4 đối tượng lâm tặc trần trùng trục chưa hết ngỡ ngàng đã bị khống chế. Xét hỏi nhanh, lục soát tang vật khẩn trương, đồng thời cử người trinh sát. Kết hợp các nguồn tin, chúng tôi biết phía trong có lán dựng bên mép “sông 7” (cách gọi của các đối tượng lâm tặc, nghĩa là từ bìa rừng vào có 20 con sông, chúng tôi đã đi qua 6 sông).

Trưởng đoàn quyết định tạm trú, tổ chức nấu ăn và ém quân. Nhóm lo hậu cần, nhóm canh phòng tấn công giải cứu, nhà báo Minh Đạo được chọn cùng nhóm tinh nhuệ tiếp tục hành quân do thám “sông 7”. “Gần đây có mùi khói!”, người đi đầu phát hiện. Chúng tôi rón rén dìu nhau qua sông và tản nhanh thành các mũi bao vây hiện trường. Không có người, những hộp, phách gỗ Hương và Gõ cất giấu trong bụi cây; giữa sân, lửa âm ỉ cháy… Phân công mai phục hơn một giờ để lắng nghe tiếng cưa vọng nhưng không có động tĩnh, đoàn rút quân.

Mọi sinh hoạt cá nhân và bữa ăn tối diễn ra chóng vánh. Đêm buông rất nhanh. Mỗi người tự thiết kế một nơi nằm vội. Mặc dù đốt lửa xua ác thú, bôi kem chống muỗi, vắt, nhưng ai cũng trằn trọc giữa đêm lạnh hoang vu, không có sóng điện thoại. Cảm giác của tôi không khác gì hồi ở đảo chìm ngoài Trường Sa… Không gian rừng sâu căng thẳng, mọi hiểm nguy bất chợt có thể diễn ra…

2 giờ 15 phút, anh Tuyên bật dậy khỏi võng và lệnh: “Anh em chuẩn bị lên đường !”. Chỉ để lại 3 người bị cảm canh phòng, 14 người cùng súng, gậy, đèn pin cầm tay hoặc đeo trên đầu lặng lẽ nối nhau đi. Khoảng hơn 100 mét, lệnh yêu cầu giữ bí mật cao nhất nên chỉ còn 3 chiếc đèn pin chúi xuống đất. Đêm mộng mị. Chốc chốc có người chao đảo vì va vào những tảng đá to giữa đường tốm om. Gần mép “sông 7”, lệnh chuyền tai nhau: “Tắt đèn. Tắt đèn”. Tất cả bám sát nhau, rón rén, lội qua sông. Rất cần kỹ năng thì mới không bị ngã ngay giữa dòng đá trơn trượt.

Vượt được qua sông, chúng tôi ập vào bao vây lán và cảnh giới. Đèn pin đồng loạt bật lên loang loáng. “Tất cả nằm im, chỉ bỏ 2 tay ra ngoài võng !”. Mấy tiếng quát trấn áp, các đối tượng lâm tặc bị khống chế ngay, không kịp trở tay vì bị đánh úp. Tang vật có 11 hộp và phách gỗ nhóm II, III và những chiếc xe máy độ lại. Đấu tranh nhanh, chúng tôi được thông tin có 2 lán nữa trong “sông 12”.

Buộc các đối tượng dẫn đường, đoàn khẩn trương tiến công. Rất nhiều đoạn sông sâu, có nơi ngập hơn 1 mét nước. Chó lại sủa vọng núi rừng. Đoàn càng nhanh chóng tắt rừng nhanh nhất có thể. Nhiều hộp và phách gỗ Bằng lăng, Căm xe (nhóm I và II) vứt ngổn ngang dọc đường. Im lặng, dò dẫm. Phát hiện được lán của đối tượng nằm trên dốc, tất cả lao lên, bao vây và áp sát. Cả 5 đối tượng toan chống cự nhưng không kịp vì đã bị dí xuống còng tay ngay. Đấu tranh khai thác rồi đoàn cử người theo đối tượng đi tìm cưa máy, số còn lại dẫn 7 đối tượng về lại lán “sông 6” bằng cách còng chung hai đối tượng để tránh tẩu thoát hay chống đối. Người, vũ khí, tang vật vi phạm cùng bì bõm vượt suối sâu, leo núi cao, về đến lán lúc 6 giờ 37 phút. Phờ phạc và mệt nhưng chúng tôi đều vui vì án đã đánh thắng, cả 2 phía đều không một ai bị thương tích. (Baovemoitruong.org.vn 25/6) Về đầu trang

Cuộc chiến giữ rừng vùng giáp ranh

Ở Gia Lai, khu vực huyện Krông Pa là nơi còn lại khá dày cây rừng nguyên sinh. Ở đây, chuyện kiểm lâm bị lâm tặc nhắn tin dọa giết, đòi hành hung, hãm hại người thân là chuyện xảy ra rất thường xuyên.

Ở tỉnh Gia Lai, khu vực huyện Krông Pa là nơi còn lại khá dày cây rừng nguyên sinh. Vùng giáp ranh giữa ba tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk này đóng vai trò là những cánh rừng đầu nguồn, cung cấp nước cho hệ thống sông Ba chảy về Phú Yên và góp phần cắt lũ, nhưng nhiều năm nay rừng ở khu vực này đang bị phá với tốc độ chóng mặt.

Hạt phó Hạt kiểm lâm Krông Pa Đinh Xuân Vương giở bản đồ vùng giáp ranh này và chỉ cho chúng tôi thấy địa thế vô cùng khó khăn khi phải giữ rừng trong một tình cảnh “tứ bề thọ địch”. Phía tây giáp tỉnh Đắk Lắk.

Ở đây còn có Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) là một trong nhiều điểm nóng phá rừng diễn ra từ nhiều năm nay.

Phía đông giáp tỉnh Phú Yên. Chính vì địa bàn giáp ranh giao thoa như vậy nên lâm tặc từ các tỉnh lợi dụng tràn qua rừng Krông Pa cắt gỗ, từ đây gỗ được kết bè xuôi theo sông Krông Năng đổ ra sông Ba và đưa về tỉnh Phú Yên.

Theo ông Vương, hiện Krông Pa còn lại 86.000ha rừng. Nhiều cán bộ kiểm lâm ở huyện Krông Pa cho biết rừng tại vùng này có lượng gỗ quý tương đối lớn, nhiều năm nay tình trạng săn lùng gỗ hương, các loại gỗ có chất lượng tốt diễn ra nóng bỏng, khiến công việc của kiểm lâm càng thêm nặng nề.

Chuyện kiểm lâm bị lâm tặc nhắn tin dọa giết, đòi hành hung, hãm hại người thân là chuyện xảy ra rất thường xuyên. Trước áp lực lớn như vậy, đã có nhiều cán bộ diện hợp đồng quyết định nghỉ việc về nhà làm rẫy.

Thời điểm các vụ phá rừng liên tiếp xảy ra, lâm tặc từ các vùng giáp ranh tràn vào chặt gỗ khiến nhiều kiểm lâm lần lượt bị kỷ luật. Trong tình cảnh bất lực, một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa lúc đó đã viết trên trang Zalo cá nhân của mình lúc 2h sáng: “Làm cũng chết, mà không làm cũng chết”.

Theo vị này, lực lượng kiểm lâm mỏng, chế độ, trang bị cho người giữ rừng còn thiếu thốn, trong khi áp lực giữ rừng là quá lớn khiến nhiều người thời điểm đó có tâm lý chán nản. (Moitruong24h.vn 24/6) Về đầu trang

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện dự án của Công ty Nguyên Vũ

Ngày 25/6, một nguồn tin cho biết, sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc triển khai thực hiện dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp đối với Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long (Đắk Nông).

Thời gian tiến hành thanh kiểm tra bắt đầu từ ngày 30/6. Đoàn sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án kể từ khi được UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định cho thuê đất, giao rừng đến ngày công bố quyết định thanh tra.

Trong đó, tập trung thanh tra hồ sơ pháp lý về đất đai, về giao rừng; việc quản lý và sử dụng đất; tiến độ triển khai thực hiện dự án; việc chấp hành các yêu cầu, kiến nghị của cơ quan quản lý Nhà nước; việc quản lý ranh giới đất được thuê; vấn đề khai thác và sử dụng rừng. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, đầu năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông cho Cty Nguyên Vũ (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) thuê hơn 162 ha rừng nằm dọc quốc lộ 28, xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 156ha rừng thông.

Theo quyết định cho thuê, công ty này chỉ được sử dụng rừng vào mục đích quy hoạch quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

 

Nhưng đến nay, có một diện tích lớn rừng thông bị triệt hạ và sang nhượng cho người dân lấy đất sản xuất, làm nhà có sự tham gia của nhân viên, lãnh đạo Cty Nguyên Vũ, móc nối với một số đối tượng tại địa phương tổ chức bán đất rừng trái phép, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. (Tiền Phong Online 26/6) Về đầu trang

NH Thế giới tài trợ 300 triệu USD giúp VN tăng kết nối giao thông và bảo vệ rừng

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản tài trợ 300 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường kết nối giao thông ở những vùng nông thôn và bảo vệ rừng tại 8 tỉnh ven biển.

Hai dự án mới sẽ nhận khoản tài trợ này, gồm Dự án Tăng cường Kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và Dự án Hiện đại hoá ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển.

Trong đó, một nửa số vốn sẽ dành cho dự án tăng cường kết nối giao thông nhằm cải tạo 142 km Quốc lộ 19, nâng cao an toàn giao thông và khả năng ứng phó thiên tai. Khi dự án được hoàn thành, người dân tại 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường hơn, giảm được thời gian đi lại và tăng mức độ an toàn giao thông. Sau khi được cải tạo, quốc lộ này dự kiến sẽ đủ năng lực phục vụ 6.200 xe cơ giới hạng nhẹ mỗi ngày.

Khoản 150 triệu USD còn lại sẽ giúp quản lý rừng ven biển tại các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh và Hải Phòng. Công tác phục hồi và bảo vệ rừng sẽ tạo việc làm mới cho người dân tại hơn 900 cộng đồng thuộc 257 xã, thuộc 8 tỉnh trong địa bàn dự án. Ngoài ra, dự án cũng tạo thêm cơ hội phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng thuỷ sản.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam: “Đầu tư vào các dự án bền vững môi trường chính là đầu tư vào tương lai của Việt Nam. Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong những nỗ lực tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Những dự án này, chính là ví dụ sinh động nhất về việc triển khai thực hiện Khung Đối tác quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới nhằm giúp Việt Nam tăng cường phát triển bền vững và nâng cao kinh tế trong dài hạn”.

Được biết, vốn dành cho hai dự án này được vay từ Hiệp hội Phát triển quốc tế, là nguồn vốn dành cho các nước thu nhập thấp của Ngân hàng Thế giới. (Thuonghieuvacongluan.com 23/6; Pháp Luật Việt Nam 24/6, tr3; Thời Báo Tài Chính Việt Nam 24/6, tr6; Nhân Dân Online 26/6; Sài Gòn Giải Phóng Online 25/6; VietQ.vn 24/6; Moitruong24h.vn 26/6; Đại Biểu Nhân Dân Online 25/6) Về đầu trang

Điện Biên: Độc đáo “cây thần” và luật tục bảo vệ rừng của người Thái

Từ nhiều năm nay, người dân khu vực lòng chảo Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) đã truyền nhau thông tin tại bản Púng Nghịu, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tồn tại một cây Mạy Noọng to lớn, hiếm gặp.

Theo tâm niệm của đồng bào dân tộc Thái, Mày Noọng là "cây thần" gắn liền với lễ hội Xên bản, Xên mường - một luật tục, nét đẹp trong đời sống tâm linh của bản làng. Đặc biệt, thông qua cây thần Mày Noọng, cộng đồng người Thái đã thể hiện được thái độ sống trân trọng, gìn giữ rừng khi cụ thể hóa bằng những luật tục bất biến từ nhiều đời.

Theo ông Tòng Văn Tính, 75 tuổi, bản Púng Nghịu, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, từ lâu, dân bản ở đây đã xem cây Mạy Noọng này là cây thần của bản, dùng làm nơi để tổ chức lễ hội Xên bản, Xên mường.

Cứ ba năm một lần, người dân trong bản lại làm lễ cúng tế cây thần. Trước kia, người dân nơi đây ở bản Mé, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (năm 1954), ruộng vườn bị phá, họ phải di cư về đây để khai hoang, lập nên bản làng sinh sống. Khi đến đây, cây Mạy Noọng này đã có rồi. Cây thần này cao khoảng 40 mét, gốc nó nhiều người ôm mới xuể, trên cây có vô số tổ ong.

Nhìn từ xa, cây thần Mạy Noọng cao sừng sững, tán sum xuê, vượt trội hơn hẳn so với các cây rừng phía dưới. Tuy nhiên, để tiếp cận được với cây thần này, chúng tôi phải ngược đồi, luồn lách trong vô số cây bụi, dưới những tán rừng thâm u, xanh ngắt của đại ngàn. Điều lạ, cây thần thu hút nhiều loại ong từ khắp các cánh rừng trong lòng chảo Mường Thanh về đây kết vò làm tổ. Trên các cành, nhánh cây có gần 100 tổ ong khổng lồ đang bám cành, nặng trĩu. Khi từng bầy ong rung cánh truyền tín hiệu cho nhau, hàng chục tổ ong như chuyển động dọc cành cây, tạo nên những “làn sóng” rất bắt mắt.

Sau khi ông Tòng Văn Tình thắp hương, thực hiện các nghi thức tâm linh bên chiếc am nhỏ ngay cạnh gốc cây để xin cây thần mở cửa rừng, chúng tôi được phép bước chân vào khu rừng cấm, rừng thiêng của bản và tiếp cận cây Mày Noọng.

Ông Tòng Văn Tính cho biết trong đời sống tâm linh, đồng bào dân tộc Thái ở bản Púng Nghịu đã xem cây này là cây thần từ lâu. Trong lễ hội Xên bản, dân làng dâng lễ vật gồm hai con gà, một con vịt, một con lợn khoảng 40-60kg.

Lễ hội được tổ chức, diễn ra ngay dưới gốc cây Mày Noọng với nhiều nghi thức đậm nét văn hóa bản địa, mang yếu tố cố kết cộng đồng và có sự tham gia của nhiều người là dân tộc Thái ở khu vực lòng chảo.

Cũng duy nhất dịp này, người dân mới được phép sinh hoạt trong khu rừng cấm, rừng thiêng của bản và tiếp cận được cây thần Mày Noọng. Ngày bình thường, người dân ở đây bảo vệ nghiêm ngặt khu rừng này, không cho ai vào đây lấy củi, chặt cây. Vì vậy, khu rừng này mới phát triển xanh tươi.

Theo ông Tòng Văn Tính, số lượng tổ ong trên cây này không thể đếm chính xác được, vì chưa ai leo lên cây bao giờ, còn đứng dưới đất nhìn lên để đếm sẽ hoa mắt, chóng mặt. Cũng không ai có ý định leo lên cây, vì sợ ong tấn công người dân và gia súc, gia cầm trong bản.

Chỉ tay lên những dấu vết to bằng bàn tay chi chít, hằn in xung quanh gốc cây thần Mạy Noọng, ông Tính cho biết: “Dấu vết này có từ lâu rồi, hàng chục năm qua rồi. Đây là vết dấu của dao, rìu mà người Mông đã “vạc” vào cây để lấy mủ về pha trộn làm thuốc tẩm ướp mũi tên khi săn thú trong rừng bằng nỏ.”

Càng đi sâu vào rừng, chúng tôi mới hiểu được những nét độc đáo trong văn hóa tâm linh của đồng bào Thái qua lễ hội Xên bản đang ẩn chứa nơi đây thông qua những vết tích, tín hiệu lạ. Án ngữ lối mòn nhỏ là cây Ta Leo được đan, kết bằng tre, nứa có hình hoa thị, ba cánh, đậu trên một cọc tre thẳng cao chưa vượt tầm người. Trên một cành của cây Ta Leo có găm một chùm lông gà óng mượt.

Ông Tòng Văn Tính cho hay cây Ta Leo được người Thái dựng lên để xin rừng thiêng và cây thần phù hộ dân bản, cho nguồn nước mát lành. Khi thực hiện lễ hội Xên bản xong, cây Ta Leo sẽ được cắm để ngăn cấm, không cho ai vào trong khu rừng này để vệ rừng thiêng và cây Mày Noọng.

Dưới chân cây Ta Leo là đôi rọ và bộ quang gánh nhỏ mà theo ông Tính nói: “Trong lễ hội Xên bản, bà con dùng để cầu may, thu hoạch mùa màng được nhiều thóc lúa, nhiều nước ngọt, mát lành để tưới ruộng, sinh hoạt." Đôi rọ này nó có trấu, cát, nước và muối. Ta Leo còn có ý nghĩa trụ cột, phù hộ cho người dân trong bản được mạnh khỏe, không bệnh tật, không ốm đau.

Phía trước am thờ nhỏ (được xây từ năm 2007) là một khoảng trống khá bằng phẳng được phủ xanh bằng một lớp cây bụi vượt tầm chân bước, là nơi để người dân trong bản dùng để thực hiện các nghi thức trong lễ hội Xên bản. Xung quanh khoảng trống này vẫn còn những dấu tích của một lễ hội Xên bản năm trước: các giàn nứa là nơi sắp đặt các linh vật tế lễ, bếp nấu thức ăn đào sâu vào hốc núi.

Theo ông Tòng Văn Tính, Púng Nghịu là một trong 18 thôn bản của xã biên giới Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), hiện có 71 hộ dân là dân tộc Thái, định bản từ sau năm 1954. Qua cây thần Mạy Noọng và lễ hội Xên bản, hàng chục năm qua người dân bản Púng Nghịu đã xem cả khu rừng phía sau bản là khu rừng cấm, rừng thiêng.

Rừng cấm, rừng thiêng là cánh rừng đầu nguồn bảo vệ cho bản mường luôn mát lành với những mó nước tuôn trào, cung cấp cho con người nhiều sản vật quý; là nơi để cúng tế “đông xên” và làm nghĩa địa chôn cất “đông pá heo”… Rừng thiêng đã trở thành yếu tố cốt lõi trong đời sống văn hóa, tâm linh, gắn với chu trình sống của một người trong cộng đồng bào dân tộc Thái như câu mà người Thái vẫn truyền tai nhau: “Tai Pá phăng, nhăng pá liệng” - chết rừng chôn, sống rừng nuôi. Với vai trò, ý nghĩa đó, cây thần Mạy Noọng sẽ tồn tại mãi với đồng bào Thái qua nhiều thế hệ. Rừng thiêng Púng Nghịu sẽ mãi ngát xanh, che bóng cho bản làng dân tộc Thái nơi đây.

Nét độc đáo của cây thần Mạy Noọng và sự độc đáo trong đời sống văn hóa tâm linh đồng bào dân tộc Thái kết tinh trong lễ hội Xên bản, Xên mường. Mô hình gìn giữ, phát triển rừng thông qua cây thần Mạy Noọng và lễ hội Xên bản, Xên mường của đồng bào dân tộc Thái cần được bảo tồn, nhân rộng. (Vanhien.vn 23/6) Về đầu trang

Sự đoàn kết và tình cảm đáng kinh ngạc của những loài động vật

Không chỉ loài kiến hay bầy ong có sự đoàn kết và tình cảm, mà rất nhiều loài động vật khác cũng thể hiện sự đoàn kết khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

3 con voi đực trưởng thành hợp sức phá nát bức tường rồi bỏ trốn.

Vụ việc xảy ra ở khu vực Assam, Ấn Độ khi 3 con voi trưởng thành đi lạc vào làng và phá hoại đồ đạc, mùa màng của người dân. Chúng quật chết 2 người và bị dân làng hò nhau đuổi theo truy bắt.

Dân làng sử dụng gậy gộc, đá và xà beng đuổi theo 3 con voi. Khi bị dồn vào bước đường cùng và trước mặt chỉ là bức tường cao trên 2 mét, 3 con voi không thể tiếp tục di chuyển. Chúng quyết định thực hiện hành động liều lĩnh: phá tường bỏ trốn.

Với sức mạnh của mình, 3 con voi đẩy nhẹ đã khiến bức tường đổ sập. Bầy voi nhanh chóng bước qua và trốn vào rừng. Hiện chưa rõ 3 con voi đã bị bắt lại hay vẫn đi hoang.

Gấu đen rụng trụi lông khi chứng kiến chị chết trong lồng

Một con gấu mất gần như toàn bộ lông, chỉ còn dải lông lưa thưa trên đỉnh đầu, sau khi bị săn trộm và chứng kiến chị gái chết trong lồng sắt.

Animal Defenders International (ADI), một tổ chức từ thiện ở Anh, chia sẻ câu chuyện của con gấu lớn tuổi Dominga và kêu gọi giúp đỡ để thay đổi cuộc sống của nó. Tổ chức này đang chuẩn bị vận chuyển con gấu đến khu bảo tồn mới trong rừng, nơi nó có thể tự do sống những ngày còn lại.

Dominga và chị gái bị đưa khỏi vùng rừng núi Peru cách đây khoảng 8 năm. Sau khi thoát khỏi tay những kẻ săn trộm động vật hoang dã, chúng bị nhốt trong một sở thú nhỏ trên dãy Andes. Việc chứng kiến chị gái qua đời và nỗi căng thẳng khi phải ở một mình khiến nó mắc chứng rụng lông nặng, chỉ còn lại chỏm lông lơ thơ trên đỉnh đầu.

Với sự giúp đỡ của ADI, lần đầu tiên sau nhiều năm, Dominga có thể gặp lại đồng loại sau hành trình hơn 640 km xuyên qua Peru đến khu bảo tồn sinh thái Taricaya. Tại đó, nó sẽ gặp gỡ ba con gấu nổi tiếng khác cũng được cứu trợ là Cholita, Lucho và Sabina.

Tại Colombia, những con gấu trở thành mục tiêu săn bắt vì chúng được xem như mối đe dọa với đàn gia súc. ADI đang hợp tác với các tổ chức bảo tồn khác để cứu loài gấu khỏi tuyệt chủng.

Jan Creamer, chủ tịch ADI, đang có mặt tại Peru để chuẩn bị cho hành trình vận chuyển Dominga. Nó sẽ được chở trong lều oxy bằng đường bộ và đường thủy qua dãy núi Andes cao hơn 3.962 m và quãng sông dài tới ngôi nhà mới. Theo dự kiến, Dominga sẽ đến khu bảo tồn sinh thái Taricaya đúng ngày Lễ tình nhân 14/2.

Đàn voi khóc thương không chịu rời xác bạn

Cảnh tượng đàn voi khóc thương và không chịu bỏ lại xác đồng loại được ghi lại trong công viên quốc gia Chobe ở Botswana.

Con voi chết bị gãy chân và được các kiểm lâm viên ở công viên quốc gia Chobe đưa đi tiêu hủy, đàn voi kiên nhẫn đứng trông xác bạn. Một con voi thậm chí còn cố gắng dùng vòi đánh thức đồng loại đã chết.

Trước đó, xác con voi chết đã bị linh cẩu đốm và chó hoang ở công viên cắn xé, tiếp theo là một đàn sư tử xúm vào chia mồi. Sau đó, đàn voi phát hiện cái xác và từ chối rời đi. Chúng liên tục vẫy tai để xua tan hơi nóng ngoài trời.

Các nhà nghiên cứu phát hiện voi cũng như con người, tỏ ra buồn thương khi một thành viên trong đàn qua đời và thường xuyên đến thăm mộ đồng loại và vỗ về xác chết bằng vòi. Trong khi con người bày tỏ lòng thương tiếc đối với người thân trong gia đình và bạn bè, voi khóc thương ngay cả khi không có quan hệ thân thiết với con voi chết. (Phununews.vn 25/6) Về đầu trang

. (Nguoiduatin.vn 25/6) Về đầu trang

Lâm Đồng: Tận diệt thú rừng

Trong khi cơ quan chức năng tìm mọi biện pháp để bảo tồn thú rừng thì nhiều nhóm người vẫn săn bắt cả ngày lẫn đêm.

"Đi săn như vầy biết là phạm pháp nhưng số tiền thu được rất khá. Vả lại, chẳng có nghề gì khác để mưu sinh nên tụi tui phải làm. Nguy hiểm một tý nhưng nếu chịu khó, thế nào cũng bẫy được thú rừng. Các vựa thú ở Đạ Huoai lúc nào cũng thu mua với giá cao, thậm chí còn ứng tiền trước nên tụi tui chấp nhận làm liều" - thợ săn K’Prét (35 tuổi, ở Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) phân trần.

Trò chuyện với chúng tôi, những người đàn ông dân tộc Mạ thi nhau kể về "chiến tích" sau một đêm băng rừng săn thú trên địa bàn huyện Đạ Huoai. Thành quả của họ là những con trăn, rắn, chim, kỳ tôm, gà rừng, cá... Họ cũng không ngần ngại nói về "đồ nghề" tự chế phục vụ cho chuyến đi săn vừa qua: súng cồn, dao, kích điện dùng bắt cá, kẹp dùng để bắt rắn và kỳ tôm, lưới đựng và đèn pin chuyên dùng để soi...

"Cách đây hơn chục năm, rừng còn nhiều, chim thú có mặt khắp nơi, chỉ cần công cụ đơn sơ như cung nỏ, cây kẹp là có thể săn đêm. Dọc theo các con suối, con sông rất dễ bắt gặp chim, rắn, kỳ tôm và nhiều thú rừng khác. Ngày nay, thú rừng ngày àng hiếm. Để bắt được chúng, bọn tui phải canh giờ đi và phải đi xa. Phải tìm đến những con sông, dòng suối ít người đi săn may ra mới có thú" - anh ta nhớ lại.

Ngày nay, chim thú cạn dần, giới đi săn thường tìm đến những con sông, dòng suối nằm sâu trong rừng giáp ranh Vườn Quốc gia Cát Tiên (thuộc địa phận các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), cách xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai gần 50 km mới mong bắt được. Nơi ấy có sông, xung quanh là rừng nguyên sinh.

"Vào thời điểm này, thú rừng thường tìm đến các con sông, con suối để tìm kiếm thức ăn. Để bắt được chúng, chỉ cần đi săn ngược sông là có" - K’Vin - 30 tuổi, một thợ săn cùng nhóm với K’Prét khẳng định.

Theo các thợ săn này, để chuyến đi thu được kết quả, nhóm gồm 10 người chia thành hai hướng men theo hai bờ sông. Tuy nhiên, việc săn thú vào ban đêm không đơn giản, đòi hỏi người đi săn phải có kinh nghiệm về cách di chuyển và nhận biết thú rừng.

"Mỗi lần soi đèn vào cành cây, bụi rậm, phải kiên nhẫn và tỉ mỉ, đặc biệt mắt phải tinh nhanh. Đối với giới thợ săn, chỉ cần soi đèn pin lướt qua là có thể phát hiện thú rừng. Mỗi con thú có đặc điểm riêng. Thú trên cạn như chim, gà rừng, cheo, kỳ đà, kỳ tôm... chỉ cần ánh đèn soi qua là mắt chúng phát sáng. Rắn thì khi soi vào thấy phần đuôi và thân lộ rõ" - K’Vin tiết lộ.

Cầm trên tay một con kỳ tôm nặng khoảng 1 kg, K’Prét cho biết loài vật này sẽ nhảy xuống sông hoặc trốn vào bụi rậm nếu nghe tiếng động. Muốn săn được kỳ tôm, phải chặt cây tre dài gần 3 m rồi dùng sắt và dây cước để làm kẹp bắt. Giới thợ săn cũng có thể dùng tay không hoặc súng cồn tự chế để bắt kỳ tôm. Tuy nhiên, thú trúng đạn giá bán thấp.

Một cán bộ kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết dù cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, cấm săn bắt thú rừng nhưng do địa bàn rộng, cách thức hoạt động của các nhóm thợ săn đa dạng nên việc phát hiện và xử lý rất khó. Trong khi cơ quan chức năng tìm mọi biện pháp để bảo tồn thú rừng thì nhiều nhóm thợ săn vẫn săn bắt cả ngày lẫn đêm. Nhiều thú rừng quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tận diệt.

Theo ông Trần Văn Bình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên, trung bình mỗi tháng, lực lượng kiểm lâm phát hiện hơn 1.000 bẫy thú các loại. Mỗi năm, hàng trăm vụ săn bắt trái phép với rất nhiều đối tượng vi phạm được phát hiện.

Riêng 3 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã truy quét đột xuất tại xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng; phát hiện, tịch thu hơn 300 kg thú và thịt thú rừng. Các đơn vị chức năng cho rằng rất khó xử lý triệt để vì không thể bắt quả tang lúc thợ săn và đầu nậu giao dịch. Phần lớn thú và thịt thú đều được thợ săn bán cho đầu nậu tại vùng đệm giáp ranh 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. (Người Lao Động 26/6, tr5) Về đầu trang

Quảng Bình: Xuyên đêm dẫn đàn "chó thầy" đi săn thú rừng trái phép ở Hoành Sơn

Xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch  từ xưa nổi tiếng khắp vùng với nghề săn thú rừng. Thời hoàng kim, hầu như thôn xóm nào ở đây cũng có phường săn. Ngày đó, những cánh rừng đại ngàn trong dãy Hoành Sơn đều đã in dấu chân của thợ săn Quảng Châu trong những đêm trắng đạp rừng chạy theo đàn chó săn…

Bây giờ ở Quảng Châu còn rất ít người đi săn thú rừng vì Nhà nước đã cấm săn bắt và thú rừng cũng không còn nhiều nữa. Những cuộc đi săn thú trong rừng Hoành Sơn bây giờ cũng chỉ để thỏa mãn một niềm đam mê chưa thể dứt và chúng tôi may mắn được tham dự một cuộc săn như thế…

Mặc dù có một trải nghiệm thú vị về cuộc săn thú đêm xuyên ở rừng Hoành Sơn với những người thợ săn ở xã Quảng Châu nhưng chúng tôi vẫn rất băn khoăn liệu những cuộc săn như thế có vi phạm pháp luật không? Đem câu chuyện này hỏi ông Nguyễn Văn Lâm – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch, ông Lâm cho rằng, luật bảo vệ và phát triển rừng cấm tất cả các hành vi xâm hại đến rừng, đặc biệt là việc săn bắt các loại động vật rừng quý hiếm.

“Chúng tôi vẫn biết, ở các xã vùng rừng nằm dưới chân dãy Hoành Sơn từ xa xưa có nghề săn thú bằng chó nhưng cũng từ lâu chúng tôi không còn thấy họ đi săn nữa. Tuy vậy, qua các cuộc gặp gỡ, họp mặt chúng tôi vẫn thường xuyên khuyến cáo bà con không được vào rừng chặt cây, đặt bẫy và săn bắt thú rừng; bởi săn bắt thú rừng dù hình thức nào cũng đều bị phám luật nghiêm cấm” – ông Lâm nói.

Ông Đặng Thanh, một thợ săn lão luyện ở xã Quảng Châu nhưng đã giải nghệ nhiều năm nay tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ của ông ở mép rừng. Thế nhưng khi nghe chúng tôi nhắc đến, ký ức về những cuộc săn xuyên đại ngàn Hoành Sơn lại mồn một hiện về.

Ông Thanh kể, cách đây hơn 30 năm về trước, lúc đó ông chỉ mới ngoài 20 tuổi nhưng đã là chủ một phường săn nức tiếng khắp vùng với trên 10 người thợ săn. Ngày ấy khắp dãy núi Hoành Sơn từ địa bàn xã Quảng Lưu cho đến Đèo Ngang, thú rừng còn nhiều vô kể, không có chuyến săn nào mà những người thợ săn như ông phải về tay không cả.

Theo lời ông Thanh, thời ấy khắp cả xã Quảng Châu hầu như thôn xóm nào cũng có phường săn, nhưng nghề săn thú rừng chẳng phải là nghề mưu sinh chính, nên hàng năm các phường săn chỉ tổ chức đi săn vào mùa xuân, khi công việc đồng áng đã kết thúc, trai tráng trong làng, trong xã đều rỗi việc. Ăn Tết Nguyên đán xong, các chủ phường săn họp phường để chọn ngày ra quân đi săn. Thường thì chủ phường săn chọn giờ mẹo và ngày tuất để làm lễ xuất quân.

“Ngày trước săn con thú chỉ để giải khuây, để họp mặt chúng bạn rừng với nhau cho thỏa chí tang bồng chứ không vì lợi ích kinh tế” – ông Thanh bộc bạch.

Trong ký ức của người thợ săn già, những cuộc săn ngày ấy hấp dẫn đến ngột thở. Trong tiếng tù và, tiếng chó săn sủa vang rừng là tiếng kêu xé lòng của những con thú lồng lộn như điên dại để tìm lối thoát. Những cuộc săn như vậy thường kết thúc khi con thú đã mệt lả, không còn sức để chạy nữa, bị đàn chó và thợ săn vây kín, đứng chờ chết.

Nhưng nếu con thú đó đang nhỏ, hoặc đang mang thai thì người thợ săn ở Quảng Châu không bắt mà để lại cho rừng. Khi lượng thú săn nhắm chừng đã đủ chia, chủ phường săn sẽ dừng chuyến đi săn... “Săn thú chỉ vừa đủ ăn là một quy ước của các phường săn ở Quảng Châu thời ấy. Phường săn không bao giờ giết thú dự trữ để ăn dần và không bao giờ giết cả bầy thú”– ông Thanh nhớ lại.

Do lối săn thú lấy chạy bộ truy đuổi cho đến khi con mồi kiệt sức để bắt nên trong cuộc săn, những chú chó săn quyết định sự thành bại của chuyến đi. Thường thì mỗi phường săn ở Quảng Châu có từ 10 đến 12 con chó săn. Trong đàn chó săn đó, chỉ có một con đầu đàn gọi là “chó thầy”. Đó là những con chó rất thông minh, khỏe mạnh, chạy không biết mệt và đặc biệt là nó có khả năng đánh hơi thú rừng cách xa 3 - 4km.

Trong những cuộc săn, cả đàn chó sẽ được thả vào rừng, đánh được hơi thú sẽ sủa loạn xạ, nhưng thường thì những người thợ săn chỉ chú ý đến động tĩnh của con “chó thầy”. “Chó thầy” bắt đầu sủa và dẫn đầu đàn chó tiến gần đến nơi con thú rừng ẩn nấp. Phường săn theo đàn chó săn cho đến khi phát hiện được con thú và cuộc truy đuổi sẽ bắt đầu cho đến khi con thú mệt lả, không thể chạy được nữa…

Bây giờ rừng Hoành Sơn không còn thú rừng như xưa nữa, hầu hết các phường săn ở Quảng Châu đều đã giải nghệ, nhưng nhiều người lớn tuổi vốn “lưu luyến ký ức xưa” nên  trong nhà vẫn còn nuôi đôi, ba con chó săn, trong đó có những chú “chó thầy”. Và thỉnh thoảng, những lúc nông nhàn, họ lại vào rừng Hoành Sơn để tổ chức cuộc săn cho thỏa chí tang bồng.

Ông Nguyễn Bình - một người thợ săn già dù đã giải nghệ từ lâu nhưng lúc nào trong nhà cũng nuôi một đàn chó săn 3 - 4 con - đồng ý tổ chức một cuộc săn xuyên đêm trong rừng Hoàng Sơn để cho chúng tôi trải nghiệm. “Bây giờ  rừng không còn thú nữa đâu, những cuộc săn may lắm chỉ bắt được những con chồn, con cầy… Nhưng điều đó không quan trọng; quan trọng là chúng tôi được giải khuây, được sống lại một thời trai trẻ chân trần chạy theo con thú rừng mà không biết mệt”- ông Bình nói.

Điểm săn của chúng tôi đêm hôm nay là môt cánh rừng thưa nằm ở thượng nguồn hồ chứa nước Vực Tròn, dưới chân dãy Hoành Sơn. Theo ông Bình và những người thợ săn, khu vực này ngày xưa rậm rạp lắm, thú rừng nhiều vô kể, hươu, nai, lợn rừng, chồn… món gì cũng có. Do tác động xấu của con người, rừng nơi đây bây giờ đã thưa thớt cây, thú rừng không còn nơi trú ẩn và bị săn bắt cạn kiệt. Hiện tại nếu tổ chức săn ở khu vực này may mắn lắm cũng chỉ bắt được mấy con chồn đèn.

Đúng hẹn, đúng 21 giờ chúng tôi và tốp săn của ông Bình có mặt tại điểm săn. Ông Bình bắt đầu thả đàn chó săn của mình ra rừng, chúng lùng tìm rồi đánh hơi khắp mọi xó xỉnh, không bỏ sót một sinh vật nào kể cả những con bướm đêm cũng bị chúng lôi ra làm cuộc “chẩn đoán”. Lâu lâu, cánh thợ săn điểm lên một câu khẩu lệnh quen thuộc: “Hú… dồ… cảng, cảng…” vang trời đến tai những con chó làm chúng hăng lên, đánh ẳng liên hồi.

Sau một hồi lùng sục, con Béc (tên con chó thầy của ông Bình) đã bắt được hơi một con thú nó cứ dồ lên sủa dồn trong đám cây gai rậm rạp và sau đó lao nhanh về phía chân rừng.  Ông Bình và những người thợ săn thoắt cái đã biến mất trong cánh rừng rạp theo những tiếng sủa vang rừng của những chú chó săn. Những người ngoại đạo như chúng tôi, dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn bị những chú chó và những thợ săn bỏ mất hút dần trong màn đêm đen kịt, dù trong đám thợ săn có nhiều người đã bước vào cái tuổi xưa nay hiếm.

Cuối cùng chúng tôi cũng tìm thấy những người thợ săn ở khoảng đất trống bên hồ Vực Nồi nhờ những ánh đèn đội đầu lấp loáng. Sau một quá trình truy bắt nghẹt thở, những chú chó và đám những người thợ săn Quảng Châu đã hạ gục được con mồi. Đó là một con chuồn đèn nặng khoảng 1kg. Những chú chó săn, sau khi đã bắt được con mồi, chúng nằm dài ra bãi cỏ, lè lưỡi thở phè phè. Riêng con chó Béc, nó có vẻ thảnh thơi và ít mệt hơn nằm kê đầu lên chân ông Bình lim dim đôi mắt như đang ngủ. Ông Bình cho biết, chính con chó Béc đã bắt được con chồn đen khi chỉ một gang tấc nữa là con chồn thoát qua khe đá hẹp vào hang sâu…

Với những người thợ săn già ở Quảng Châu những cuộc săn thú xuyên đêm bây giờ cũng chỉ để thỏa mãn một niềm đam mê đã có trong máu mà chưa thể dứt ra được; còn với chúng tôi đó là một trải nghiệp thật hiếm gặp trong thời buổi hiện nay.  (Danviet.vn 24/6) Về đầu trang

Tỷ phú trồng rừng ở Vĩnh Phúc

Xác định tiềm năng, lợi thế ở địa phương là diện tích đất lâm nghiệp lớn, ông Hoàng Quốc Vượng ở thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã bền bỉ phát triển kinh tế, trở thành tỷ phú từ trồng rừng.

Xã Ngọc Thanh nằm trải dài theo dãy núi Tam Đảo. Toàn xã có diện tích đất tự nhiên gần 8.000 ha, trong đó có hơn 4.300 ha đất lâm nghiệp. Với vùng đất nhiều sỏi đá này, trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế là một "bài toán khó" với người dân trong vùng.

Trong cái khó, ló cái khôn, sau nhiều năm bươn chải kiếm sống, ông Hoàng Quốc Vượng nhận thấy thị trường gỗ để làm nguyên liệu giấy đang phát triển. Trong khi đó, địa phương lại có rất nhiều diện tích đồi bỏ hoang nhiều năm. Từ suy nghĩ đó, ông quyết định trồng cây bạch đàn và cây keo để bán cho các nhà máy giấy làm nguyên liệu sản xuất.

Ông cho biết, gần 30 năm trước, việc nhận đất rừng chỉ cho thu nhập là khoản tiền hỗ trợ hàng năm cho việc khoanh nuôi, bảo vệ. Vì thế, nhiều hộ không muốn nhận đất rừng.

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, từ nhỏ, ông Vượng đã phải theo cha mẹ lên rừng và sống nhờ rừng. Khoảng năm 1990, chương trình trồng rừng PAM ra đời, ông quyết định biến vùng đất mà người ta gọi là “chó ăn đá gà ăn sỏi" đẻ ra tiền. Ông Vượng đã mạnh dạn nhận hơn 100 ha đất để trồng rừng, trong đó có hơn 60 ha đất rừng sản xuất và 40 ha rừng phòng hộ.

Để có vốn đầu tư, vợ chồng ông đã cầm cố hết tài sản của gia đình, vay mượn anh em họ hàng. Không chỉ khó khăn về vốn mà vùng đất vợ chồng ông Vượng nhận trồng rừng lúc đó còn khô cằn, cách xa nơi ở, đường đi... Bắt tay vào trồng rừng, ông Vượng và gia đình gặp nhiều khó khăn về kĩ thuật trồng và chăm sóc cây. Ông đã đến gặp những người đi trước trong nghề trồng rừng để học hỏi kinh nghiệm; tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng rừng và học hỏi thêm kinh nghiệm trồng rừng ở các tỉnh lân cận.

Thời gian trôi qua, giờ đây, gia đình ông Vượng đã có trên 100 ha rừng trồng, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Mồ hôi, công sức của ông Vượng cùng gia đình đổ xuống giờ đã cho thành quả. Vùng đồi núi hoang vu giờ đã thành cánh rừng xanh ngát.

Với phương pháp thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu, mỗi năm, ông Vượng thu về bình quân khoảng 1 tỷ đồng từ riêng việc bán gỗ nguyên liệu giấy. Ông Vượng cho biết, trung bình mỗi ha keo lai, bạch đàn đến chu kỳ khai thác (sau 5 - 7 năm trồng) nếu chăm sóc đúng quy trình sẽ cho năng suất khoảng 100 tấn gỗ nguyên liệu.

Không chỉ tạo thu nhập cho gia đình, ông Vượng còn tạo việc làm thường xuyên cho gần chục lao động với thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Năm nay đã gần 70 tuổi nhưng ngày nào không lên rừng, không "thăm" rừng là ông Vượng lại thấy không yên tâm.

Ông đã cùng các con nghiên cứu và đưa cây dó bầu về trồng trên vùng đất Ngọc Thanh. Ông vào Khánh Hòa học hỏi kinh nghiệm và lên Sơn La để mua cây giống. Sau nhiều lần trồng thất bại vì sâu bệnh, cuối cùng, sau 7 năm, cây dó bầu trên diện tích đất rừng của gia đình ông đã phát triển tốt. Tận dụng tán cây rừng, gia đình ông Vượng còn nuôi ong lấy mật. Mỗi năm thu về hơn trăm lít mật ong, trừ chi phí, gia đình ông có thêm hàng chục triệu đồng.

Tận dựng tán cây rừng, ông Vượng nuôi ong lấy mật. Mỗi năm, gia đình ông cũng thu về hơn trăm lít mật ong, thu lãi về hàng chục triệu đồng.

 Không dừng lại ở đó, với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông Vượng còn phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng bền vững. Hiện, vợ chồng ông Vượng đã có cơ ngơi rộng lớn hơn 100 ha gồm: rừng keo, dó bầu, ao cá, hàng trăm con lợn và hàng trăm đàn ong.

Chọn hướng phát triển kinh tế từ rừng, với bàn tay và ý chí quyết tâm, ông Vượng đã biến một vùng đồi núi hoang hóa thành những cánh rừng. Ông xứng đáng là gương điển hình về nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. (TTXVN/Tin Tức Online 26/6) Về đầu trang

Huyện Như Thanh đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn

Để nâng cao giá trị từ rừng, tạo việc làm và thu nhập cho người dân, 2 năm gần đây phối hợp với các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn, huyện Như Thanh đã vận động được 40 hộ tham gia trồng rừng gỗ lớn gắn với phát triển trang trại vườn đồi.

Theo kế hoạch, để nâng cao năng suất, chất lượng rừng gỗ lớn, tạo vùng nguyên liệu gỗ tập trung cho chế biến, thời gian tới, huyện Như Thanh sẽ tiếp tục rà soát, vận động các hộ tiến hành trồng mới trên những diện tích đất trống.

Huyện phấn đấu trong giai đoạn từ 2017 – 2019 sẽ chuyển thêm 200 ha rừng nghèo kiệt sang rừng gỗ lớn sinh trưởng, phát triển bền vững. Đây là hướng đi đúng nhằm góp phần nâng cao giá trị kinh tế của rừng trồng, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và bảo vệ môi trường sinh thái. (Truyenhinhthanhhoa.vn 25/6) Về đầu trang

Kỳ lạ “cây thần giữ rừng” của đồng bào dân tộc Thái

Từ năm 2007, tại bản Púng Nghịu, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) xuất hiện một "cây tổ ong" khổng lồ với gần 100 tổ trên cây (chủ yếu là ong khoái), mỗi tổ ước tính khoảng 10kg mật, được người Thái gọi là cây “Mạy Nọong” và coi như cây thần.

Thông qua cây Thần “Mạy Noọng” và lễ hội xên bản, xên mường, người dân bản đã xem cả khu rừng phía sau bản làng là khu rừng cấm, rừng thiêng bảo vệ cho bản mường luôn mát lành với những mó nước tuôn trào, cung cấp cho con người bao nhiều sản vật quý, không ai được phép chặt phá và khai thác rừng. (TTXVN/Dantocmiennui.vn 26/6) Về đầu trang

Nam Định: Trồng rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (Tổ chức phi Chính phủ) phối hợp với UBND huyện Giao Thủy và Công ty General Motors Việt Nam, tổ chức trồng rừng ngập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Gần 300 đoàn viên thanh niên và nhân dân các xã ven biển huyện Giao Thủy đã tham gia trồng hàng trăm cây rừng ngập mặn. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” góp phần duy trì đa dạng sinh học, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu. 

Ông Vũ Thanh Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy cho biết, hàng năm Giao Thủy luôn hứng chịu tác động của nhiều cơn bão, làm gẫy đổ, sạt lở dẫn đến nhiều diện tích rừng ngập mặn bị chết. Giao Thủy hiện có 7.000 ha rừng ngập mặn. Để rừng là “lá chắn xanh” bảo vệ xóm làng, thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với rà soát, trồng bổ sung diện tích rừng bị chết, trồng mới rừng ngập mặn, huyện đã tổ chức giao rừng cho chính quyền địa phương và nhân dân chăm sóc, quản lý... 

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng chia sẻ, trong nhiều năm qua Trung tâm luôn sát cánh cùng với cộng đồng địa phương tại các vùng ven biển để hỗ trợ, phát triển cộng đồng và bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên. Đồng thời, Trung tâm cũng đã hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm đoàn viên thanh niên địa phương hiểu biết về các kĩ năng ứng phó với biến đổi khí hậu làm nòng cốt tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân tại các xã vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

 Với khoảng 72 km bờ biển, địa hình tương đối bằng phẳng, chia cắt bởi các hệ thống sông ngòi và nhiều vùng thấp trũng, Nam Định là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với khoảng 62 km2 đất canh tác tại các huyện ven biển bị ngập do nước biển dâng... 

Thời gian qua, tỉnh Nam Định đã huy động nhiều nguồn kinh phí để triển khai các dự án ứng phó, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu tại các xã khu vực ven biển, nhất là các xã vùng đệm và Vườn Quốc gia Xuân Thủy với các dự án về quản lý tài nguyên dựa vào cộng đồng, du lịch dựa vào cộng đồng, nuôi ngao bền vững, đa dạng sinh kế thân thiện với môi trường... (Tinmoitruong.vn 25/6; TTXVN 25/6) Về đầu trang

Thạch Thành, Thanh Hóa: Nhân dân xã miền núi Thành Long vươn lên thoát nghèo từ rừng

Từ dự án trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc của Chính phủ, nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực. Huyện Thạch Thành là một trong những địa phương được lựa chọn để phát triển dự án, xã Thành Long là một mô hình tiêu biểu, đi đầu của huyện, lấy cây keo là cây trồng chủ lực.

Thành Long là một xã miền núi cách trung tâm huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa 7km. Với tổng diện tích tự nhiên 2.716,11 ha, trong đó đất lâm nghiệp 1.915,28 ha, chiếm 70% diện tích. Theo quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2007 toàn xã có 704,7 ha rừng phòng hộ và 974,58 ha rừng sản xuất.

Tổng số hộ trên địa bàn xã 1.322 hộ với 6.364 khẩu. Trong đó hộ dân tộc Mường là 1.200 hộ chiếm 90% với 5.779 khẩu.

Thực hiện dự án phát triển ngành Lâm nghiệp (WB3) xã được quy hoạch chuyển đổi toàn bộ diện tích rừng sản xuất sang trồng rừng thương mại để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thức được vai trò to lớn của việc trồng rừng đối với nhân dân, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và Ban quản lý dự án các cấp từ Trung ương đến cơ sở. Qua 03 năm thực hiện dự án đến nay toàn xã đã trồng được 715,78 ha với 717 hộ tham gia, vượt kế hoạch đề ra. Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng được đảm bảo, kịp thời nên rừng cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo chân các hộ dân tiêu biểu, đi đầu trong công tác trồng rừng tại thôn Thành Du. Nông dân phấn khởi chia sẻ: Trước kia chưa có chính sách cho nhân dân trồng rừng của Nhà nước đời sống của phần đa số nhân dân trong xã nói chung và thôn nói riêng còn rất nhiều khó khăn. Phần lớn diện tích đất chỉ để trồng các loại cây nông nghiệp hiệu quả kinh tế thấp như ngô, sắn. Kể từ khi có chính sách trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc và phát triển kinh tế rừng bền vững của Chính phủ, nhân dân trong thôn hưởng ứng nhiệt tình. Không những nhân dân được hỗ trợ về vốn, cây trồng mà còn được hướng dẫn về khoa học kỹ thuật trong công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Chính quyền xã luôn sát sao chỉ đạo, tuyên truyền cho nhân hiểu được các lợi ích của việc trồng rừng mang lại.

Nông dân Bùi Thanh Hóa chia sẻ: lợi ích của việc trồng rừng là vô cùng to lớn, thứ nhất, về kinh tế thì trồng rừng có hiệu quả cao hơn rõ rệt so với các loại cây nông nghiệp trồng truyền thống. Riêng gia đình ông với khoảng 12 ha rừng keo, với chu kỳ từ khi trồng đến khi khai thác là 5 – 7 năm thì thu nhập bình quân trừ chi phí đạt khoảng từ 80 – 140 triệu đồng/ha. Như vậy lợi ích kinh tế về lâu dài mà rừng đem lại khá cao. Ngoài trồng rừng ông còn kết hợp chăn nuôi gia súc dưới tán rừng như bò, dê cũng mang lại thêm  thu nhập cho gia đình. Các khoản thu nhập từ trồng rừng ông đầu tư mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình, đầu tư mở rộng sản xuất, nuôi dạy con cái ăn học.

Cũng theo ông Hóa và một số người dân địa phương thì trồng rừng không những đem lại hiệu quả về mặt kinh tế và có tác động rất tốt tới môi trường và hệ sinh thái, chống được sói mòn,rửa trôi, nguồn nước ngầm và không khí luôn trong lành. Điều mà nhân dân phấn khởi hơn nữa đó là được làm chủ trên mảnh đất của mình (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Trao đổi cùng phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Bùi Văn Long – PCT UBND xã cho biết : Đảng bộ và chính quyền xã luôn sát sao chỉ đạo, tuyên truyền và có các phương án, kế hoạch tập huấn khoa học kỹ thuật và công tác chăm sóc  bảo vệ rừng cho nông dân. Theo dự án WB3 thì nông dân được Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ về khâu thiết kế, khai thác và cấp sổ đỏ trên diện tích đất lâm nghiệp của từng hộ. Cung cấp nguồn cây giống đảm bảo chất lượng.

Sau khi được tiếp nhận dự án, tâm lý của toàn thể nhân dân hoàn toàn đồng tình, ủng hộ, tin tưởng hơn vào chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tính đến tháng 01/2017 tỉ lệ che phủ rừng của toàn xã đạt 57% tổng diện tích. Theo nghị quyết của HĐND xã tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 về phát triển rừng bền vững thì xã đặc biệt quan tâm đến phát triển rừng gỗ lớn. Tập huấn để được cấp chứng chỉ FSC (chứng chỉ quốc tế) cho các hộ dân, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trồng rừng.

Từ khi có chính sách trồng rừng tại địa phương thì tỷ lệ hộ nghèo có thu nhập từ lâm nghiệp tăng 10%. Tỉ lệ hộ nghèo của xã năm bắt đầu dự án là 17,3%, đến năm 2014 giảm còn 7,13%.

Ngoài những kết quả đã đạt được thì chính quyền và nông dân trồng rừng cũng còn gặp những khó khăn nhất định. Về tập quán và tư duy canh tác lạc hậu của nông dân là một khó khăn cơ bản, chưa tiếp cận với khoa học kỹ thuật.

Ông Bùi Văn Long – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Long trao đổi với phóng viên..

Về giống cây trồng cần phải có sự hỗ trợ của chính quyền các cấp để đảm bảo được chất lượng cây trồng. Diện tích địa bàn rộng nên gây khó khăn cho công tác đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo. Một số mô hình lồng ghép vào thực hiện dưới tán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số chưa được thực hiện, công tác tập huấn cho nông dân còn ít.

Về công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng cũng được các cấp chính quyền trong huyện, đi đầu là Hạt kiểm lâm đặc biệt quan tâm, hàng năm hạt phối hợp với chính quyền xã tổ chức mở các lớp tập huấn cho lực lượng nòng cốt là dân quân tự vệ và bà con nông dân. Luôn chủ động sử dụng phương châm 04 tại chỗ nếu xảy ra đám cháy. Huyện chủ động đầu tư kinh phí mua sắm các trang thiết bị chữa cháy để trang bị cho các địa phương.

Như vậy, chính sách phát triển rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc và phát triển rừng bền vững của Chính phủ đã đem lại hiệu quả to lớn về các mặt cho bà con nhân dân trong xã nói riêng và người nông dân trồng rừng trên cả nước nói chung. Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa với người trồng rừng bằng cách cho vay vốn tín dụng ưu đãi, giãn nợ cho nông dân.

Có được những kết quả trên, trước tiên phải kể đến sự quan tâm của UBND tỉnh, UBND huyện đã cho xã Thành Long được tham gia dự án và đặc biệt là chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách phù hợp của Nha nước, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và Ban quản lý dự án các cấp từ Trung ườn đến địa phương, đặc biệt hơn cả là sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ của nhân dân trong xã đã vượt qua khó khăn, không quản thời tiết nắng mưa cần cù lao lao động để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. (Baovemoitruong.org.vn 24/6) Về đầu trang

Voi khổng lồ hóa điên, tấn công tới tấp, quyết giết trâu rừng

Voi thường được biết đến như là loài vật tương đối hiền lành, dễ thương, có phần cục mình vì ngoại hình to lớn của mình. Tuy nhiên, chúng chỉ dễ thương chứ không hề dễ gần, đặc biệt là vào những khoảng thời gian sinh sản nhạy cảm trong năm.

Với thể hình vượt trội cùng đôi ngà nhọn hoắt, cứng cáp, những con voi đực không ngán bất kỳ kẻ thù nào, kể cả các loài động vật ăn thịt đáng sợ như sư tử, linh cẩu hay báo săn.

Trong video dưới đây, kẻ xấu số cũng là 1 loài ăn cỏ, nhưng có kích thước bé hơn nhiều, đó chính là trâu rừng!

Thông thường, voi hiếm khi tấn công loài nào khác 1 cách điên cuồng như trong clip trên. Hiện cũng chưa rõ lý do con voi khổng lồ "động thủ" nhưng theo ý kiến của nhiều người xem trên mạng, lý do có thể đến từ việc con trâu rừng đen đủi đã vô tình xâm phạm quá sâu đối với lãnh địa của loài voi trong mùa sinh sản.

Hoặc cũng có ý kiến khác cho rằng con trâu rừng kia đã có tác động nhất định đến các thành viên trong đàn nên con voi mới có thái độ giận dữ và hành động quyết liệt như vậy! (Soha.vn 25/6) Về đầu trang

3 voi hợp sức đập nát tường bỏ trốn khi bị truy đuổi

Sức mạnh của 3 con voi là quá lớn khiến bức tường xi măng cao trên 2 mét bị húc đổ sập trong nháy mắt.

Vụ việc xảy ra ở khu vực Assam, Ấn Độ khi 3 con voi trưởng thành đi lạc vào làng và phá hoại đồ đạc, mùa màng của người dân. Chúng quật chết 2 người và bị dân làng hò nhau đuổi theo truy bắt.

Dân làng sử dụng gậy gộc, đá và xà beng đuổi theo 3 con voi. Khi bị dồn vào bước đường cùng và trước mặt chỉ là bức tường cao trên 2 mét, 3 con voi không thể tiếp tục di chuyển. Chúng quyết định thực hiện hành động liều lĩnh: phá tường bỏ trốn.

 Với sức mạnh của mình, 3 con voi đẩy nhẹ đã khiến bức tường đổ sập. Bầy voi nhanh chóng bước qua và trốn vào rừng. Vụ việc xảy ra hôm 18.6 khi bầy voi tràn vào làng và đập phá đồ đạc. Hiện chưa rõ 3 con voi đã bị bắt lại hay vẫn đi hoang. (VnMedia.vn 25/6) Về đầu trang

Bảo vệ rừng già cuối cùng của châu Âu

Hàng ngàn người dân thủ đô Warsaw của Ba Lan đã xuống đường tuần hành yêu cầu chấm dứt hoạt động đốn chặt cây trên quy mô lớn tại rừng già Bialowieza theo một dự án của chính phủ.

Các ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy, khu rừng già cuối cùng của châu Âu này đang nhanh chóng biến thành một rừng ươm cây.

Rừng già Bialowieza trải dài tại khu vực biên giới phía Đông của Ba Lan giáp Belarus, bao gồm một trong những phần diện tích lớn nhất còn sót lại của khu rừng nguyên thủy vốn bao phủ đồng bằng châu Âu 10.000 năm trước đây. (Sài Gòn Giải Phóng Online 26/6) Về đầu trang

Linh dương bị cắn lòi ruột vẫn chống trả bầy chó hoang

Video đăng tải trên DailyStar hôm 21/6 ghi lại cảnh tượng thiên nhiên hoang dã kỳ thú xảy ra tại vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi thu hút được 653.000 lượt xem trong vòng chưa đầy 24 giờ tại kênh Kruger Sightings.

Theo đó, một du khách tới đây tham quan đã ghi lại được cảnh một chú linh dương bị đàn chó hoang tấn công. Mặc dù bị cắn thủng bụng, rơi cả nội tạng lòi ra bên ngoài, chú linh dương vẫn kiên cường chống trả lại bầy chó hung hãn.

Điều đáng tiếc, bầy chó hoang với số lượng vượt trội đã hạ gục linh dương và xé nó thành nhiều mảnh. (Giao Thông Online 25/6) Về đầu trang