Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 23/6/2017

Điểm báo ngày 23/6/2017

Cập nhật ngày : 23/06/2017 2:28:30 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 23 tháng 6 năm 2017)

 Lộc Bình, Lạng Sơn: HTX Nà Pán liên kết để mang lại hiệu quả

Tích cực phát triển nông-lâm nghiệp là việc mà HTX Nà Pán đang làm nhằm nâng cao đời sống nhân dân, góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp tại khu vực miền núi.

HTX Nà Pán được thành lập năm 1967, trải qua thời gian, nhờ có những phương pháp phù hợp với nhu cầu sản xuất và sự đổi mới của thị trường, HTX vẫn phát triển và là một trong nững mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu của Lạng Sơn.

Để phát huy hiệu quả từ kinh tế đồi rừng, HTX là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện khoán hộ, với hình thức giao từng cây, khoanh từng vùng đồi cho từng hộ xã viên trồng và chăm sóc. HTX đứng ra hỗ trợ cây, con giống, bảo vệ rừng và tiêu thụ sản phẩm cho mọi người. HTX cũng đề nghị cấp có thẩm quyền giao sổ đỏ sử dụng đất rừng cho các hộ để họ yên tâm sản xuất.

Hàng năm, HTX lên phương án khai thác, trồng tỉa cho hộ xã viên, ký hợp đồng khai thác, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đây là cách làm mới, sáng tạo và giúp HTX Nà Pán đứng vững. HTX đã tự bỏ vốn đầu tư, xây dựng trụ sở làm việc rộng 300m2 làm nơi họp bàn, làm việc và trao đổi thông tin, kinh nghiệm.

Để thuận tiện cho công tác vận chuyển, HTX đã mua 2 ô tô, làm mới và mở rộng con đường liên xã, xây nhà kho chứa nhựa thông…

Diện tích rừng thông, rừng hồi của HTX tăng từng năm. Bình quân mỗi năm, HTX khai thác hàng nghìn m3 gỗ và 100 tấn nhựa thông với tổng thu nhập 2 tỷ đồng.

Nhờ đó, 300 thành viên với 1.596 nhân khẩu đã có cuộc sống ổn định. Thu nhập của thành viên là 2,5-3 triệu đồng/người/tháng. Diện tích rừng trồng của HTX đã lên 1.000ha, trong đó, 60% là diện tích cây thông cho thu hoạch gỗ và nhựa.

Đối với người dân các dân tộc miền núi, rừng chính là vàng, là nguồn sống của mọi người nếu biết bảo vệ khai thác hợp lý. Vì vậy, HTX luôn coi việc trồng rừng là nhiệm vụ hàng đầu.

Với số lượng gỗ tiêu thụ hàng năm lớn, HTX Nà Pán đã liên kết với HTX Minh Khai, cùng ở trên địa bàn huyện Lộc Bình, chuyên làm nhiệm vụ chế biến lâm sản, xẻ gỗ thông thành gỗ ván, cung ứng cho thị trường xây dựng cơ bản.

Sự liên kết của hai HTX đã tạo thành chuỗi sản xuất từ trồng, khai thác nguồn nguyên liệu đến tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm. Để mối liên kết giữa hai HTX được bền vững, hàng năm, HTX Minh Khai đã ứng trước 500-800 triệu đồng cho HTX Nà Pán, đến mùa khai thác gỗ sẽ hoàn tất thanh toán. Nhờ đó, các xã viên HTX Nà Pán chủ động trong khâu mua giống và phân bón cho cây trồng.

Sự liên kết này đã giúp cả hai HTX cùng phát triển, thu hút được nhiều người tham gia HTX, cũng như tạo được nhiều việc làm cho 100-120 lao động địa phương, nhất là lao động mùa vụ.

Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện tốt công tác dân chủ trong bàn bạc, quyết định mọi vấn để của HTX, công bằng trong giao đất nông lâm nghiệp, trong hưởng lợi từ hoạt động dịch vụ của HTX, trong phân chia lợi ích giữa HTX và các hộ gia đình…

Công tác trồng rừng được HTX quan tâm và thực hiện hiệu quả khi khai thác đến đâu, HTX đôn đốc các hộ xã viên trồng thay thế đến đó nhằm đảm bảo tính tiếp nối, phủ xanh diện tích đất rừng.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, HTX đã trồng thêm và xen canh các cây bạch đàn, keo, hồi, vải, quýt.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, HTX Nà Pán cũng gặp không ít khó khăn khi toàn bộ các xã viên HTX đều là người dân tộc Sán Chỉ, trình độ quản lý và nhận thức của mọi người còn chưa cao.

Theo chỉ đạo của Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn, Nà Pán cần củng cố, kiện toàn nâng cao trình độ lãnh đạo, nhất là trong quản lý kinh tế, nghiệp vụ tài chính.

Đồng thời, HTX cần mở rộng quan hệ hợp tác với các mô hình kinh tế, doanh nghiệp ngoài địa bàn, thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012 để đa dạng ngành nghề, đem lại hiệu quả kinh tế hơn nữa trong phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp tại địa phương. (Thời Báo Kinh Doanh 21/6, tr8, Như Yến; Thời Báo Kinh Doanh Online 21/6, Như Yến) Về đầu trang

Gia Lai: Tặng gỗ tang vật trong vụ 'kiểm lâm dựng chuyện lâm tặc cướp gỗ' cho người nghèo

Sáng 13.4, UBND H.Chư Păh (Gia Lai) tổ chức cuộc họp báo liên quan vụ tổ bảo vệ rừng bịa chuyện lâm tặc cướp gỗ để chối tội đánh mất gỗ.

Trước đó, H.Chư Pah 2 lần ra văn bản đề xuất xin được tặng gỗ tang vật (số gỗ còn lại) trong vụ "kiểm lâm dựng chuyện bị lâm tặc cướp gỗ" cho 17 - 20 hộ nghèo làng Kon Sơ Lăng, xã Hà Tây (H.Chu Păh) đang có nhu cầu làm nhà ở theo chính sách Chính phủ. Tuy vậy, UBND tỉnh Gia Lai chưa chấp thuận vì cân nhắc gỗ trong vụ án, phải chờ phục vụ việc truy tố, xét xử.

Như Thanh Niên đưa tin, ngày 20.1, lực lượng chức năng H.Chư Păh phát hiện 73 lóng gỗ tại tiểu khu 174, thuộc lâm phần của BQLRPH Đông Bắc Chư Păh. Ngay sau khi phát hiện, UBND H.Chư Păh đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra hiện trường, đề nghị ngành chức năng tỉnh giám định khối lượng gỗ vi phạm để có cơ sở khởi tố vụ án, xác định đối tượng cắt hạ cây gỗ để khởi tố bị can.

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo BQLRPG Đông Bắc Chư Păh tổ chức bảo vệ hiện trường. Tuy nhiên, đêm 30.1, các nhân viên được giao nhiệm vụ canh giữ gỗ đã thiếu tinh thần trách nhiệm, chủ quan nên đã để lâm tặc trộm mất 45 lóng gỗ.

Rạng sáng 1.2, BQLRPH Đông Bắc Chư Păh phát đi thông tin hàng chục lâm tặc với súng tự chế, dao, rựa đi trên 8 chiếc xe máy cày đã vào tiểu khu 174 đe dọa, cướp đi 45 trong tổng số 73 lóng gỗ là tang vật vi phạm trước làn đạn chỉ thiên của lực lượng chuyên trách.

Công an vào cuộc thì phát hiện thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt.

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện, do sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm khi để mất 45 lóng gỗ là vật chứng trong vụ bắt giữ 73 lóng gỗ lậu (hơn 37 m3, tại tiểu khu 174, xã Hà Tây, H.Chư Păh) nên Tổ bảo vệ rừng thuộc BQLRPH Đông Bắc Chư Păh đã thống nhất với các thành viên “dựng chuyện gỗ bị cướp”.

Liên quan vụ việc này,  Hội đồng xét xử kỷ luật của Sở NN-PTNT đã họp và thống nhất phương án kỷ luật cảnh cáo các nhân viên: Lê Đức Nhàn, Phạm Thanh Hoàng. Khiển trách các nhân viên: Võ Minh Thiện, Hà Trọng Điểm, Trình Đình Hòa, Enuôl, Rơ Châm Quin, Nguyễn Minh Phương.

Ngoài ra, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam một số nghi can liên quan vụ khai thác 73 lóng gỗ ban đầu. (Thanh Niên Online 22/6; Tiền Phong Online 22/6; Lao Động Online 22/6; Tiền Phong 23/6, tr2; Người Lao Động 23/6, tr2; Lao Động 23/6, tr2)Về đầu trang

​Cuộc chiến giữ rừng vùng giáp ranh

Ở Gia Lai, khu vực huyện Krông Pa là nơi còn lại khá dày cây rừng nguyên sinh. Ở đây, chuyện kiểm lâm bị lâm tặc nhắn tin dọa giết, đòi hành hung, hãm hại người thân là chuyện xảy ra rất thường xuyên.

Ở tỉnh Gia Lai, khu vực huyện Krông Pa là nơi còn lại khá dày cây rừng nguyên sinh. Vùng giáp ranh giữa ba tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk này đóng vai trò là những cánh rừng đầu nguồn, cung cấp nước cho hệ thống sông Ba chảy về Phú Yên và góp phần cắt lũ, nhưng nhiều năm nay rừng ở khu vực này đang bị phá với tốc độ chóng mặt.

Hạt phó Hạt kiểm lâm Krông Pa Đinh Xuân Vương giở bản đồ vùng giáp ranh này và chỉ cho chúng tôi thấy địa thế vô cùng khó khăn khi phải giữ rừng trong một tình cảnh “tứ bề thọ địch”. Phía tây giáp tỉnh Đắk Lắk.

Ở đây còn có Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) là một trong nhiều điểm nóng phá rừng diễn ra từ nhiều năm nay.

Phía đông giáp tỉnh Phú Yên. Chính vì địa bàn giáp ranh giao thoa như vậy nên lâm tặc từ các tỉnh lợi dụng tràn qua rừng Krông Pa cắt gỗ, từ đây gỗ được kết bè xuôi theo sông Krông Năng đổ ra sông Ba và đưa về tỉnh Phú Yên.

Theo ông Vương, hiện Krông Pa còn lại 86.000ha rừng. Nhiều cán bộ kiểm lâm ở huyện Krông Pa cho biết rừng tại vùng này có lượng gỗ quý tương đối lớn, nhiều năm nay tình trạng săn lùng gỗ hương, các loại gỗ có chất lượng tốt diễn ra nóng bỏng, khiến công việc của kiểm lâm càng thêm nặng nề.

Chuyện kiểm lâm bị lâm tặc nhắn tin dọa giết, đòi hành hung, hãm hại người thân là chuyện xảy ra rất thường xuyên. Trước áp lực lớn như vậy, đã có nhiều cán bộ diện hợp đồng quyết định nghỉ việc về nhà làm rẫy.

Thời điểm các vụ phá rừng liên tiếp xảy ra, lâm tặc từ các vùng giáp ranh tràn vào chặt gỗ khiến nhiều kiểm lâm lần lượt bị kỷ luật. Trong tình cảnh bất lực, một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa lúc đó đã viết trên trang Zalo cá nhân của mình lúc 2h sáng: “Làm cũng chết, mà không làm cũng chết”.

Theo vị này, lực lượng kiểm lâm mỏng, chế độ, trang bị cho người giữ rừng còn thiếu thốn, trong khi áp lực giữ rừng là quá lớn khiến nhiều người thời điểm đó có tâm lý chán nản. (Tuổi Trẻ Online 22/6) Về đầu trang

Yên Bái: Giao kế hoạch trồng rừng phòng hộ thay thế năm 2017 cho 2 địa phương

UBND tỉnh giao kế hoạch trồng rừng phòng hộ thay thế năm 2017 cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho 2 địa phương trồng cây Sơn tra và các loài cây bản địa với diện tích 118 ha. Trong đó, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu là 58 ha; Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải là 60 ha.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các Ban quản lý rừng phòng hộ lập hồ sơ thiết kế, dự toán trồng rừng phòng hộ thay thế gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt; triển khai trồng, chăm sóc đến khi thành rừng, nghiệm thu, thanh quyết toán theo các quy định hiện hành. (Yenbai.gov.vn 22/6) Về đầu trang

Đăk Nông: Trồng rừng giai đoạn 2004-2016 không đạt mục tiêu, kế hoạch

Ngày 21/6, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông do đồng chí K’Thanh, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về nội dung giám sát công tác trồng rừng thuộc các chương trình, dự án trồng rừng giai đoạn 2004 - 2016 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ năm 2004 - 2016, toàn tỉnh có 135 chủ rừng là các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh tham gia trồng rừng ở các chương trình, dự án với tổng diện tích 25.852 ha, diện tích thực đang chăm sóc (2014- 2016) 4.910 ha.

Cụ thể, giai đoạn từ 2004- 2011, tổng diện tích trồng được 18.131 ha theo các Quyết định 661, 147 và dự án Flitch. Giai đoạn 2011 đến nay, tổng diện tích trồng rừng thay thế đã phê duyệt là 3.095 ha, tuy nhiên chỉ tổ chức triển khai trồng được 1.854 ha, còn lại 1.241 ha chưa triển khai được do không có quỹ đất hoặc có đất nhưng đã bị người dân lấn chiếm.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, toàn tỉnh cũng trồng rừng theo các Quyết định 661, 57 và Dự án 147 của Thủ tướng Chính phủ với kế hoạch trồng là 2579 ha. Tuy nhiên, kết quả thực hiện chỉ được 2.199 ha, trong đó có 552 ha rừng trồng không đạt, diện tích còn lại không thực hiện được so với kế hoạch giao.

Nguyên nhân dẫn đến hiệu quả trồng rừng đạt thấp theo Sở Nông nghiệp và PTNT là do nguồn vốn ngân sách hạn chế, dự án 147 chỉ hỗ trợ cây giống nên ảnh hướng tới kết quả chăm sóc, bảo vệ. Bên cạnh đó, tình trạng tranh chấp đất giữa người dân và chủ rừng; đất lâm nghiệp bị lấn chiếm; chủ rừng không có chuyên môn về trồng, chăm sóc, quản lý...  cũng đã dẫn tới chất lượng rừng trồng đạt thấp.

Qua kết quả giám sát thực địa cũng như trên hồ sơ ở các huyện và Sở Nông nghiệp và PTNT, đoàn giám sát cho rằng trồng rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2004-2016 cơ bản không đạt cả về chất lượng lẫn diện tích theo kế hoạch đề ra.

Đồng chí K'Thanh đề nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc để phối kết hợp với các địa phương, chủ rừng trong việc chăm sóc, quản lý rừng trồng; khắc phục tình trạng rừng trồng kém hiệu quả; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, kiến thức trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cho các chủ rừng cũng như tổ chức sơ kết, đánh giá công tác trồng rừng hằng năm. (Báo Đắk Nông 22/6) Về đầu trang

Đăk Nông: Thanh tra toàn diện dự án của Công ty Nguyên Vũ

Ngày 22-6, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đác Nông Lê Trọng Yên cho biết, Sở này vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh tra việc triển khai thực hiện dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp đối với Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ) ở xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long, tỉnh Đác Nông.

Theo quyết định, trong 30 ngày làm việc, bắt đầu từ 30-6, đoàn sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án kể từ khi được UBND tỉnh Đác Nông ban hành quyết định cho thuê đất, giao rừng đến ngày công bố quyết định thanh tra. Trong đó, tập trung thanh tra hồ sơ pháp lý về đất đai, về giao rừng; việc quản lý và sử dụng đất; tiến độ triển khai thực hiện dự án; việc chấp hành các yêu cầu, kiến nghị của cơ quan quản lý Nhà nước; việc quản lý ranh giới đất được thuê; vấn đề khai thác và sử dụng rừng.

Như Nhân Dân điện tử đã phản ánh: Vào đầu năm 2016, Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đác Nông cho thuê hơn 162ha rừng nằm dọc Quốc lộ 28 thuộc xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 158ha rừng thông. Theo quyết định, công ty này chỉ được sử dụng vào mục đích quy hoạch, quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Thế nhưng, sau khi nhận dự án, Công ty Nguyên Vũ đã buông lỏng quản lý, để người dân triệt hạ thông, lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp, dựng nhà trái phép tràn lan. Nghiêm trọng hơn, nhân viên và lãnh đạo công ty này còn ngang nhiên bán nhiều diện tích đất rừng trái phép cho người dân để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Qua kiểm tra của đoàn liên ngành Sở NN&PTNT và Sở TN&MT Đác Nông xác định, diện tích rừng thông bị giảm đến 26,23ha, diện tích bị người dân lấn chiếm 14,53ha, có 11 căn nhà được dựng trái phép trên đất dự án. Đoàn đã thu thập được một số giấy viết tay, bản tường trình liên quan đến việc bán đất rừng trái phép của Công ty Nguyên Vũ... (Nhân Dân Online 22/6; Sài Gòn Giải Phóng 23/6, tr6) Về đầu trang

Duy trì lực lượng thường trực tại các điểm “nóng” phá rừng

Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy (huyện Bắc Bình) quản lý, bảo vệ hơn 23.000 ha rừng tự nhiên, trải dài trên địa phận các xã Phan Tiến, Phan Sơn, Phan Lâm, Sông Lũy, Sông Bình. Đa số diện tích rừng nằm giáp ranh với huyện Di Linh, Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) và xã Thuận Hòa (huyện Hàm Thuận Bắc). Địa hình đồi núi hiểm trở và đường giao thông đi lại tuần tra, truy quét hết sức khó khăn, phức tạp. Ông Nguyễn Bá Triển – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình trạng phá rừng trên lâm phận quản lý vẫn diễn biến phức tạp, tập trung tại 2 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số có diện tích rừng lớn là Phan Tiến và Phan Sơn. Vùng nội huyện thì tình trạng khai thác vận chuyển lâm sản lén lút do các đối tượng đầu nậu thực hiện và dùng ô tô tải chuyển đi. Vùng giáp ranh thì tình hình sử dụng xe cải tiến vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ của các đối tượng “trùm lâm tặc” dân Ninh Loan, Ninh Gia (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) thường xuyên gây nên nhiều vụ phá rừng thiệt hại lớn. Rất nhiều con đường mòn đi sâu vào rừng và khu dân cư sống quá gần rừng nên rất khó trong công tác ngăn chặn xử lý. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy đã nắm được nhiều đối tượng là đầu nậu chuyên tổ chức thuê mướn người dân vào rừng khai thác và bán lại để tiêu thụ…

Hiện đơn vị vẫn duy trì 5 trạm quản lý, bảo vệ rừng, gồm các trạm: Phan Tiến, Đá Trắng, Phan Sơn, Đại Ninh, Sa Mai và 6 tổ chốt bảo vệ rừng có sự tham gia của các hộ nhận khoán tại các vị trí xung yếu. Hàng tuần, các trạm bảo vệ rừng phối hợp với tổ cơ động, kiểm lâm địa bàn, công an, quân sự các xã tuần tra, truy quét, xử lý các đối tượng phá rừng tại các vùng trọng điểm. Đồng thời, tổ chức lực lượng theo dõi phương thức hoạt động của các đối tượng chuyên khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ở vùng giáp ranh để có biện pháp ngăn chặn, triệt phá. Các trạm bảo vệ rừng phối hợp với Đội kiểm lâm cơ động thường xuyên tuần tra, phát hiện các phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép trên các tuyến đường Lương Sơn -  Đại Ninh, tuyến đường liên xã Bình Tân - Phan Tiến, tuyến đường kênh Châu Tá - 812, tuyến đường mòn tại khu vực rừng giáp ranh với huyện Di Linh, Đức Trọng (Lâm Đồng). Qua các đợt tuần tra, Ban quản lý đã phát hiện 24 vụ vi phạm, trong đó chủ yếu là khai thác và vận chuyển gỗ trái phép, đưa phương tiện vào rừng trái phép, cất giữ lâm sản trái quy định của Nhà nước. Riêng vùng rừng giáp ranh, lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đã tổ chức 15 đợt kiểm tra truy quét, phát hiện nhiều vụ phá rừng, thu giữ 6 cưa máy, hủy 4 xe mô tô độ, hủy 2 lán trại, trục xuất 1 máy cày.

Trước diễn biến phức tạp đó, Ban quản lý thường xuyên xây dựng kế hoạch thực tế, xác định các điểm nóng phá rừng cần tập trung lực lượng để ngăn chặn và có giải pháp thực hiện. Trong bối cảnh lực lượng bảo vệ rừng mỏng, đơn vị chỉ đạo cho các trạm, tổ thực hiện tốt việc phối hợp với hộ nhận khoán bảo vệ rừng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng. Đến thời điểm này, có tổng cộng 300 hộ đang làm nhiệm vụ này. Thời gian tới, Ban quản lý sẽ tiếp tục duy trì lực lượng hộ nhận khoán thường trực 24/24 tại các tổ chốt bảo vệ rừng xã Phan Tiến và thôn Ka Lúc, láng dầu Xe Gãy, thủy điện Bắc Bình, đỉnh Sa Mai của xã Phan Sơn. Mỗi ca trực đều có từ 10 - 15 hộ nhận khoán tham gia tuần tra rừng cùng lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị. (Baobinhthuan.com.vn 22/6) Về đầu trang

Không đội trời chung với cát tặc

Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên thốt lên như vậy khi tình trạng khai thác cát tràn lan trên thượng nguồn sông Đồng Nai (giáp ranh 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước) đã uy hiếp nghiêm trọng đến hệ sinh thái vườn quốc gia

Ngày 22-6, tại khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai (đoạn qua huyện Đạ Tẻh, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng và huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), hoạt động khai thác cát diễn ra rầm rộ với hàng chục tàu, xuồng ngang nhiên hút cát.

UBND huyện Cát Tiên cho biết toàn huyện có 10 tổ chức, cá nhân được cấp 14 giấy phép khai thác; đến nay đã thu hồi 5 giấy phép của 4 tổ chức, cá nhân vì nhiều sai phạm. Mặc dù vậy, theo quan sát của phóng viên, dọc 2 bên bờ sông đã xuất hiện hàng loạt điểm khai thác cát trải dài từ xã Quảng Ngãi, thị trấn Phù Mỹ, xã Đức Phổ, xã Phước Cát 1 và xã Phước Cát 2.

Theo quy định cấp phép khai thác cát, các tàu phải cắm phao xác định vị trí hút cát cách bờ ít nhất 20 m nhưng tại đây không có bất cứ vật gì để đánh dấu phạm vi. Dưới sông, ghe, xuồng rầm rộ bơm cát lên bờ. Trên bãi, máy cuốc, máy ủi hoạt động hết công suất, xe tải vào ra tấp nập vận chuyển cát đi tiêu thụ.

Một số người dân tỉnh Lâm Đồng cho biết họ phản ứng thì "cát tặc" chuyển vòi hút qua tỉnh Đồng Nai và ngược lại. Người dân từng bức xúc ném đá vào các thuyền hút cát nhưng "cát tặc" vẫn lộng hành. Những ống hút khổng lồ chọc thẳng xuống lòng sông, xoáy vào bờ cuốn trôi đất đai, vườn tược của người dân.

Tình trạng trên khiến hai bên bờ sông ở thượng nguồn bị sạt lở nghiêm trọng. Những rẫy lúa, bắp, chuối của hàng trăm hộ dân trôi tuột xuống sông. Bờ sông bị sạt lở, vách dựng đứng như những bức tường cao gần chục mét. Nghiêm trọng nhất là khu vực thuộc các xã Núi Tượng, Tà Lài, Đắc Lua và huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai); các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) và các xã Đăng Hà, Thống Nhất, huyện Bù Đăng của tỉnh Bình Phước.

Bà N.T.A. (ngụ xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên) bức xúc kể hơn một năm nay, đất bờ sông chỗ gia đình bà canh tác bị sạt lở và biến mất từng ngày. "Chỉ trong thời gian ngắn, nhà tôi mất 2 sào đất, bắp; cỏ trồng để chăn nuôi cũng bị cuốn chìm xuống nước. Đã nhiều lần gia đình phát hiện, gọi cả lãnh đạo UBND xã Đức Phổ lập biên bản nhưng đâu cũng vào đấy. Cứ tình hình này, nhà tôi có khi mất luôn cả khu vườn" - bà A. lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, cho biết việc khai thác cát đã gây sạt lở 18 vị trí với tổng diện tích 13.800 m2. Phần lớn các điểm sạt lở tập trung ở khu vực giáp ranh giữa trạm Đạ Cộ và Đạ Mí thuộc xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh. Nạn khai thác cát trái phép còn làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái tự nhiên vốn có ở đây.

"Trước đây, rừng vốn dĩ yên ả nhưng nay phải oằn mình gánh chịu tiếng ồn và khói bụi, sạt lở. Môi trường sống của một số loài động vật trong khu bảo tồn bị ảnh hưởng" - ông Diện nhấn mạnh. Vừa trò chuyện, ông Diện vừa chỉ tay về phía bờ sông Đồng Nai nói: "Ngay cả đoạn sông gần văn phòng của VQG Cát Tiên cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều thảm thực vật, cây gỗ bị cuốn và nhấn chìm xuống sông. Chỗ được cấp phép thì hút cát mấy năm nay cũng hết rồi, lấy đâu ra cát nữa nên phải hút trộm cát…".

Do địa bàn VQG Cát Tiên nằm giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước nên rất khó quản lý việc khai thác cát trái phép. Cũng giống như các đối tượng săn thú, chặt phá cây rừng, khai thác cát cũng có "chân rết" để cảnh giác cơ quan chức năng. "Cát tặc" cử người theo dõi, nếu thấy bóng dáng lực lượng chức năng là họ điện thoại cho các đối tượng rời khỏi khu vực, đến đoạn sông khác để tiếp tục khai thác nên rất khó bắt quả tang. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đội trời chung với "cát tặc". Hiện VQG Cát Tiên đã giao nhiệm vụ cho 21 trạm kiểm lâm và 2 đội cơ động nằm trên địa bàn trọng yếu của khu vực siết chặt nạn khai thác cát. Nếu ai, đơn vị nào liên quan hoặc tiếp tay sẽ bị "trảm" ngay" - ông Diện quả quyết.

Ông Trần Văn Bình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên, khẳng định Trạm Kiểm lâm Cơ động số 1 đã phối hợp cùng Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai mở đợt truy quét và bắt quả tang 4 đối tượng đều ngụ tỉnh này khai thác cát trái phép tại Tiểu khu 38 do VQG Cát Tiên quản lý. Qua đó, tịch thu tang vật gồm 1 xuồng máy vỏ sắt, 1 máy nổ loại lớn và các dụng cụ khác. (Người Lao Động 23/6, tr3; Người Lao Động Online 22/6) Về đầu trang

Long An: Một tê giác con được sinh hạ tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Theo nguồn tin từ Chi cục Kiểm lâm Long An, tại công ty cổ phần vườn thú Mỹ Quỳnh, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, 1 cá thể tê giác mẹ đã hạ sinh được một tê giác con, nâng tổng số tê giác tại vườn thú này lên tổng cộng 6 con.

Được biết, đa số cá thể động vật tại vườn thú Mỹ Quỳnh đều được nhập từ nước ngoài (chủ yếu từ châu Phi). Trong đó, tê giác trắng 6 con (3 đực, 2 cái và 1 tê giác con). Ngoài ra, còn có 12 cá thể hổ gồm: Hổ trắng 6 con (1 con đực, 5 con cái), hổ vàng 6 con (5 con cái và 1 con đực). Sư tử có 6 con (5 con cái, 1 con đực). Mới đây, Cty CP Vườn thú Mỹ Quỳnh nhập về 8 con rùa Aldabra từ Nam Phi (gồm 4 con đực và 4 con cái), mỗi con nặng trên 100 kg.

Công ty CP Vườn thú Mỹ Quỳnh được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, hiện công ty đang trong giai đoạn xây dựng chưa hoàn thiện, diện tích vườn thú khoảng 47ha tọa lạc tại ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa. Tổng vốn đầu tư trên 280 tỉ đồng. Dự kiến vườn thú đi vào hoạt động cuối năm 2017, ông Lê Hữu Lợi - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Long An - cho biết. (Motthegioi.vn 22/6) Về đầu trang

​Bình Sơn: Thực hành diễn tập phương án chữa cháy rừng 2017

​Ngày 20/6/2017, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bình Sơn; Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng xã Bình Chương phối hợp với Công an huyện Bình Sơn, Hạt Kiểm lâm Bình Sơn cùng Kiểm lâm địa bàn xã tổ chức thực hành diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2017 tại khu vực Gò Hầm, Khoảnh 3, Tiểu Khu 22, thôn An Điềm II, xã Bình Chương; Nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm, năng lực của cấp chính quyền thôn, xã có rừng và của chủ rừng trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng; nâng cao nhận thức kiến thức về an toàn phòng, chống cháy nổ và phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng, chủ động ứng cứu kịp thời khi có tình huống cháy nổ, cháy rừng xảy ra.

Tham dự diễn tập có đồng chí Đại tá Mai Thu - Phó Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Bình Sơn, cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của xã Bình Chương; Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng các xã Bình Long, Bình Mỹ, Bình Minh, hơn 30 chủ rừng, 70 đồng chí thuộc Tổ, Đội Phòng cháy và chữa cháy rừng xã và quần chúng nhân dân xã Bình Chương.

Theo phương án giả định, tình huống cháy rừng phát triển ở 03 cấp độ cháy từ cấp cơ sở đến cấp xã, (cấp độ I (chủ rừng, xóm), cấp độ II (cấp thôn), Cấp độ III (Cấp Xã)): Vào lúc 08h30’, ngày 20/6/2017, một số em nhỏ của thôn An Điềm II, xã Bình Chương chăn thả gia súc đã vô ý làm phát lửa ở khu vực Gò Hầm, xóm 9, thôn An Điềm II, xã Bình Chương gây ra đám cháy nhỏ, có khả năng gây cháy rừng. Diện tích đám cháy trên thuộc rừng sản xuất của ông Nguyễn Văn Đề và các hộ nhân dân trồng rừng trên địa bàn xã Bình Chương; loại cây Keo trồng năm 2014, tại Khoảnh 3, Tiểu Khu 22 với diện tích là: 2.000m2. Tổ tuần tra, chủ rừng phát hiện đám cháy tổ chức dập lửa đồng thời báo cháy cho chủ rừng và các chủ rừng liền kề biết; Huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng kịp thời, phù hợp với cấp độ cháy, đội hình chữa cháy được bố trí theo đúng kỹ thuật và tổ chức chữa cháy rừng hiệu quả. Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Thông qua diễn tập, giúp Ủy ban nhân dân xã, Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng chủ động trong công tác chỉ huy, điều động lực lượng, phương tiện và thiết bị chữa cháy rừng cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia thực hiện huy động lực lượng chữa cháy tại cơ sở và nhân dân tham gia thực hiện chữa cháy rừng có hiệu quả và nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, các ban ngành, đoàn thể cơ sở. Tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, sẵn sàng đối phó với các tình huống cháy rừng xảy ra. (Báo Quảng Ngãi 22/6) Về đầu trang

Lào Cai: Để cánh rừng nghìn năm sống mãi!

Cánh rừng nghiến, trai cổ thụ đang được lực lượng kiểm lâm phối hợp với người dân địa phương bảo vệ nghiêm ngặt. Trải dài khắp mảnh đất Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 898 cây gỗ nghiến và trai trên dưới 1.000 năm tuổi, có chiều cao gần 50 m, chu vi hàng chục người ôm, rừng già nơi đây được coi là “khu bảo tồn”  nguồn gen quý.

Với tổng diện tích khu vực rừng bảo vệ là 259,14 ha gồm 2 tiểu khu 164 và 165; thuộc 06 thôn: Làng Bom,  Làng Đá – Sín Chải, Làng Pàm, Thẩm Phúc, Nâm Ké và thôn Cốc Sâm. Khu vực rừng khoán bảo vệ có độ cao trung bình 600 m so với mực nước biển, có đỉnh cao nhất 869 m, địa hình bị chia cắt phức tạp, sườn núi dốc, có nơi dốc đứng.

Hơn nữa, xã Cốc Ly là xã vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc ít người, cơ sở hạ tầng còn thấp kém, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, trình độ canh tác còn lạc hậu, cho nên điều kiện sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, đời sống của người dân còn nghèo và phụ thuộc nhiều vào tài nguyên rừng. Những yếu tố xã hội đã ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ suy thoái rừng, mất rừng, đặc biệt là rừng có các loài cây gỗ quý hiếm.

Điều đó đòi hỏi công tác quản lý bảo vệ diện tích rừng có cây gỗ nghiến, gỗ trai trên địa bàn xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà, Lào Cai) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm bảo vệ nghiêm ngặt loài thực vật quý, hiếm này sinh trưởng, phát triển bình thường và tái sinh, giữ được nguồn gen, mở rộng được diện tích rừng gỗ nghiến, gỗ trai trên núi đá vôi, chấm dứt tình trạng khai thác gỗ nghiến, gỗ trai và xâm hại rừng trái phép.

Việc tổ chức các hoạt động quản lý bảo vệ rừng, địa phương đã thành lập tổ bảo vệ rừng từ 15-18 thành viên trên 06 thôn bản. Tổ chức họp các thôn bản để lựa chọn thành viên nhận khoán bảo vệ rừng tham vấn hình thức khoán phù hợp với đặc thù với tầm quan trọng của rừng gỗ nghiến, gỗ trai. Lựa chọn thành viên tổ bảo vệ rừng với tiêu chí: Trẻ, khỏe, nhiệt tình, có tâm huyết với công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đọc, viết thành thạo, thời gian tham gia ít nhất 20 ngày/ tháng để đảm bảo cho sự phân công thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra rừng và trực trạm chốt bảo vệ rừng.

Tổ bảo vệ rừng thực hiện tuần tra, kiểm tra chung toàn bộ diện tích rừng có cây gỗ nghiến, gỗ trai. Tập trung tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm, vùng giáp ranh có nguy cơ xâm hại cao. Tổ bảo vệ rừng hoạt động dưới sự chỉ đạo của Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm bảo vệ rừng xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà, Lào Cai). Xây dựng quy ước, hương ước quản lý bảo vệ rừng, thưởng, phạt rõ ràng và thanh toán công khai đối với mỗi thành viên người nhận khoán nếu để xảy ra những hành vi xâm hại đến rừng trái pháp luật.

Hàng năm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm kết hợp lồng ghép với các buổi họp thôn của xã ở các thôn trọng điểm để tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng, tổ chức tuyên truyền cho các hộ gia đình trong thôn, vận động con em không tham gia mua, bán, vận chuyển lâm sản và vào rừng chặt phá, khai thác rừng trái phép.

Bên cạnh đó còn tổ chức tuyên gắn với lễ hội cúng rừng, Hạt kiểm lâm đã phối  hợp với chính quyền xã, các thôn bản tổ chức các buổi lễ cúng rừng, ăn thề bảo vệ rừng trong khu vực rừng gỗ nghiến, gỗ trai để góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ loài cây quý hiếm này đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai.

Ngoài ra, với mục tiêu bảo vệ diện tích rừng gỗ nghiến, gỗ trai gắn liền với việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện, trong năm 2014 UBND huyện xây dựng hồ sơ đề xuất và được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận 01 cây gỗ nghiến thuộc thôn Cốc Sâm thuộc quần thể rừng gỗ nghiến, gỗ trai xã Cốc Ly là cây di sản Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, cơ quan thực hiện đã tổ chức triển khai và phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, thực hiện rà soát, thống kê các hộ trong thôn bản có sử dụng cưa xăng, yêu cầu các hộ ký cam kết với cơ quan Hạt Kiểm lâm và chính quyền xã Cốc Ly không mang cưa xăng vào rừng để khai thác gỗ, củi trái phép. Tuyên truyền phối hợp với các khu vực giáp ranh, yêu cầu người dân không vào rừng chặt phá, khai thác lâm sản trái phép…

Từ đó giảm số vụ, số cây bị chặt phá khai thác trái phép, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn gen, tính đa dạng sinh học của loài cây gỗ nghiến, gỗ trai. Bảo vệ được truyền thống giữ rừng, giữ cho màu xanh còn sống mãi. (Baovemoitruong.org.vn 22/6) Về đầu trang

Sơn La: Xã vùng biên giữ rừng

Hơn 10 năm qua, nhân dân xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu không để xảy ra cháy rừng, không xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép, đốt rừng làm nương rẫy. Từ năm 2005 đến nay, từ các chương trình, dự án toàn xã đã trồng mới trên 360 ha rừng.

Xã Chiềng Tương có 848 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Mông, sống tại 9 bản. Để bảo vệ tốt 3.300 ha rừng, hằng năm xã đã xây dựng phương án PCCCR; củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo PCCCR của xã và tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng ở 9 bản. Các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng có từ 3-5 người, do trưởng bản làm tổ trưởng, thành viên gồm dân quân, đoàn viên thanh niên. Xã còn phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Tương tuyên truyền tới người dân công tác bảo vệ rừng, không để cháy rừng xảy ra, nhất là ở 4 bản giáp biên: Pa Khom, Đin Chí, Pom Khốc, Bó Hin.

Nói về công tác quản lý, bảo vệ rừng ở xã, anh Giàng A Sứ, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Tương cho biết: Xã chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng cho bà con. Đồng thời, thực hiện công tác PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ). Những tháng mùa khô hanh, Ban Chỉ đạo PCCCR xã phân vùng rừng để các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng của các bản quản lý; thường xuyên nhắc nhở các chủ rừng sửa chữa và làm mới đường băng cản lửa; chuẩn bị phương tiện kịp thời xử lý nếu có cháy rừng xảy ra. Hướng dẫn người dân không dùng lửa bắt ong trong rừng, khi muốn đốt dọn thực bì để canh tác chủ nương báo với trưởng bản để cử người kiểm tra và đốt đúng thời gian quy định, không để lửa cháy lan vào rừng.

Xã còn vận động các trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trong bản tuyên truyền lồng ghép Luật Bảo vệ rừng và Phát triển rừng trong các cuộc họp bản. Đưa việc bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước của bản, của xã, trong đó quy định rõ mức phạt nếu vi phạm; xây dựng các biển cấm chặt phá rừng đặt ở nhà văn hóa bản và các trục đường chính của bản. Hằng năm, xã chỉ đạo các bản ra quân trồng rừng đầu xuân và trồng cây phân tán ở khu vực trụ sở UBND xã và các trường học. Riêng thực hiện Dự án 661 (Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của Chính Phủ), từ năm 2012 đến nay toàn xã trồng được 81 ha cây sơn tra. Nhờ vậy, nâng độ che phủ rừng ở xã lên gần 80% năm 2015.

Anh Tếnh Lao Tạnh, Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng bản Đin Chí cho biết: Với 5 thành viên, tổ quản lý bảo vệ rừng của bản tiến hành tuần tra, kiểm tra rừng 3 lần/tháng. Cùng với đó, để công tác trồng rừng, giữ rừng có hiệu quả trưởng bản, đảng viên trong Chi bộ bản Đin Chí thực hiện trồng rừng trước để bà con trong bản làm theo. Hiện các hộ trong bản đều trồng sơn tra, cây thông mã vĩ, hộ ít thì 2-3 ha, hộ nhiều từ 4-5 ha. Riêng gia đình anh Tếnh Lao Sua trồng đến 15 ha thông, đến nay đã được từ 3-10 năm tuổi.

Đặc biệt, từ ngày triển khai việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, việc quản lý bảo vệ rừng nền nếp, hiệu quả hơn. Tính riêng năm 2015, toàn xã được thanh toán 881 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, giúp người dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Để nâng độ che phủ rừng lên 85% vào năm 2017, xã Chiềng Tương  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trồng rừng gắn với trồng cây ăn quả trên đất dốc; tăng cường bảo vệ diện tích rừng giáp biên giới, giúp người dân thụ hưởng lợi ích từ rừng mang lại. (Baovemoitruong.org.vn 22/6) Về đầu trang

Lai Châu: Chi 4 tỷ đồng hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng cấp bách năm 2016

Ngày 21/6, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 622/QĐ-UBND chi 4 tỷ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng cấp bách năm 2016.

Nguồn vốn từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương năm 2017.

Theo đó, UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện, quản lý và thanh quyết toán nguồn vốn theo đúng quy định hiện hành.

Thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đến hết ngày 31/12/2017. (Báo Lai Châu Online 22/6) Về đầu trang

Điện Biên: Những người bảo vệ rừng “U60”

Một ngày hè tháng 6, chúng tôi cùng các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Quản lý, Bảo vệ rừng khu vực Hạ Thanh (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) đi phát dọn cỏ dại tại rừng cây Huổi Cơ Nạ. Những đôi bàn chân “U60”, “U70” vẫn nhanh nhẹn, dẻo dai leo dốc, tự tay chăm sóc, bảo vệ màu xanh của rừng, tiếp nối công việc tâm huyết 23 năm qua của các thế hệ người cao tuổi trong khu vực.

CLB Quản lý, Bảo vệ rừng khu vực Hạ Thanh là nơi sinh hoạt của hơn 60 hội viên người cao tuổi thuộc 8 bản trên địa bàn xã Thanh Nưa cùng góp sức quản lý, bảo vệ rừng. Năm 1994, hưởng ứng chủ trương khuyến khích trồng cây gây rừng của Nhà nước, tiền thân của CLB là tổ hưu trí liên bản nhận giao khoán hơn 42ha đất đồi. Khi ấy, những quả đồi là nương cũ của người dân, chỉ có cây dại phát triển. Các thành viên miệt mài trong nhiều tháng liền cuốc hố trồng cây, phủ xanh toàn bộ diện tích. Sau 23 năm, nơi đây đã thành rừng cây cao lớn, bạt ngàn, là “lá phổi xanh”, đem lại không gian sống trong lành, mát mẻ cho người dân trong khu vực. Để có được thành quả như ngày hôm nay, các thành viên đã dành nhiều công sức chăm sóc, bảo vệ rừng cây. Ông Lường Văn Khún, bản Co Pao, Chủ tịch CLB, cho biết: “Trước đây, CLB đã tạo đường mòn quanh khu vực được giao khoán nên việc di chuyển trong rừng không quá khó khăn. Mỗi ngày, CLB phân công 2 thành viên có trách nhiệm tuần tra, bảo vệ rừng. Cùng với đó, chủ nhiệm CLB tổ chức đi kiểm tra rừng hàng tuần. Vào mùa trồng rừng, khi phát dọn cây cỏ hoặc mùa khô cần làm đường băng cản lửa thì huy động tất cả thành viên tham gia. Lứa tuổi trung bình của CLB là từ 60 - 70 tuổi, nhưng cũng còn nhiều hội viên 80 - 90 tuổi. Đối với các cụ cao tuổi không đủ sức khỏe lao động thì tham gia bằng hình thức hỗ trợ thêm kinh phí cho CLB”.

Hình dung đến việc tuần tra hơn 42ha rừng, nhiều người trẻ tuổi như tôi không khỏi nản chí nhưng đối với các thành viên CLB Quản lý, Bảo vệ rừng khu vực Hạ Thanh lại như 1 cuộc dạo bộ rèn luyện sức khỏe. Đó không chỉ bởi họ đã quen thuộc với công việc này mà còn vì tình yêu với rừng cây đã và đang bảo vệ, chở che bản làng; cùng ước nguyện gìn giữ tài nguyên thiên nhiên cho con cháu. Ông Lò Văn Bình, bản Tông Khao, xã Thanh Nưa, đã 67 tuổi nhưng nhìn dáng vẻ vượt rừng của ông, chúng tôi nghĩ ông trẻ hơn rất nhiều. Ông Bình đã tham gia CLB tròn 10 năm, những chuyến đi rừng vì thế cũng trở thành chuyện thường kỳ, từng lối đi, từng phân khu đều quen thuộc “như nằm trong lòng bàn tay”. Ông Bình chia sẻ: “Đến phiên tuần tra rừng của mình, tôi thường dậy từ sớm, mang theo nước uống và con dao phát lên đường. 2 người được phân công cùng ngày sẽ tự chia đi 2 hướng khác nhau. Chúng tôi có trách nhiệm vừa ngăn chặn phá rừng, vừa phòng, chống nguy cơ cháy rừng và quan sát, kiểm tra sự phát triển của các cây mới trồng. Mỗi chuyến đi như thế thường mất một buổi. Tôi đi rừng không mệt mà thấy như khỏe ra vì vui khi nhìn những cây do chính tay mình trồng cao lớn từng ngày, không khí trong rừng thì mát mẻ nên lâu không đi rừng lại thấy nhớ”. Với diện tích rừng rộng, không tránh khỏi việc không thể kiểm soát, túc trực bảo vệ rừng 24/24 giờ, vì vậy một vài năm trước, những việc ngoài mong muốn như bị chặt trộm, phá hoại cây con hay cháy rừng vẫn xảy ra nhưng ở quy mô nhỏ, không nhiều và thường được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Hơn nữa nhờ uy tín, tiếng nói của những người cao tuổi tại địa bàn dân cư, đến nay việc xâm phạm rừng không còn xảy ra, người dân trong khu vực đã có ý thức chung tay bảo vệ rừng.

Không chỉ tạo màu xanh, bóng mát, rừng cây còn mang lại nguồn thu đáng kể cho CLB. Khi bắt tay vào phủ xanh đất trống, đồi trọc, CLB trồng nhiều loại cây lâu năm khác nhau, như: Cây keo, sưa, lát, dổi, thồ lộ, trám… nhưng do điều kiện địa chất, khí hậu không phù hợp, hầu như chỉ còn cây keo phát triển. Hiện giờ, khu rừng được che phủ bởi cây keo là chủ yếu. Hưởng lợi từ rừng, nhiều hộ thành viên nghèo của CLB được lấy gỗ dựng nhà, đảm bảo nơi ở, ổn định cuộc sống. CLB cũng đã 2 lần khai thác, xuất bán gỗ. Năm 2010, sau nhiều năm chăm sóc, keo đã cao lớn, có thể khai thác. Vào thời điểm ấy, số tiền thu được lên đến hơn 30 triệu đồng, CLB đã nhập quỹ để tạo nguồn vốn cho các thành viên vay lãi suất thấp phát triển kinh tế. Đầu năm 2017 vừa rồi, lần thứ hai CLB khai thác rừng cây, thu về hơn 22 triệu đồng. Tất cả số tiền được sử dụng đúng mục đích và có ý nghĩa đối với các thành viên. Từ nguồn quỹ CLB đã có trên 30 thành viên được vay vốn với tổng số tiền 108 triệu đồng. Mức vay tối đa 10 triệu đồng/hộ. Hầu hết hội viên vay để mua giống, thức ăn chăn nuôi, vay lúc ốm đau, rủi ro hay dựng nhà cửa. Nhờ vậy, nhiều hộ có điều kiện vươn lên, xây dựng cuộc sống no ấm, đủ đầy. Ông Tòng Văn Yên, bản Hạ, thành viên CLB, chia sẻ: “Gia đình tôi đã vay vốn của CLB vài lần, mỗi lần chỉ 2 - 5 triệu đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng khi gặp khó khăn thì thực sự có giá trị, giúp gia đình xoay sở kịp thời”. Chủ tịch CLB Lường Văn Khún cho biết thêm, hiện toàn CLB còn 10 thành viên thuộc đối tượng hộ nghèo, con số này đã giảm rất nhiều so với 5 - 7 năm trước. Ngoài việc sử dụng quỹ tạo nguồn vốn vay, CLB còn thường xuyên thăm hỏi, động viên các thành viên lúc ốm đau, bệnh tật, gặp biến cố trong cuộc sống; hàng năm tổ chức gặp mặt, liên hoan, đặc biệt là đi tham quan một số điểm di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn, tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho tuổi già.

Sau 23 năm góp sức trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cây, phần lớn những người ngày đầu cặm cụi đào hố, xuống giống cây trên quả đồi trơ trọi bỏ hoang đã không còn nữa, các thành viên mới của CLB cũng dần bước sang tuổi “cổ lai hi”, tóc bạc thêm mỗi ngày; chỉ có những thân cây là ngày một vươn cao, chắc khỏe, rì rào gió mát, xua tan cái nắng hè oi ả như một “món quà mãi xanh” của những bậc cao niên để lại cho con cháu. Và dường như, đây cũng là sự tri ân, thầm cảm ơn của rừng cây đối với những người bảo lâm già vùng Hạ Thanh này. (Baodienbienphu.info.vn 22/6) Về đầu trang

Bắc Giang: Thiệt hại gần 23 ha rừng do cháy

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 16 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 22,92 ha rừng cùng hàng chục ha cây bụi, trảng cỏ.

Đặc biệt, chỉ trong tháng 6, trên diện tích rừng đặc dụng thuộc xã Tuấn Mậu (Sơn Động) do Ban Quản lý bảo tồn Tây Yên Tử quản lý xảy ra 8 vụ cháy, làm thiệt hại 3,97 ha rừng tự nhiên.

Để hạn chế các vụ cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh yêu cầu Hạt Kiểm lâm các địa phương chủ động thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, chuẩn bị đầy đủ máy móc, thiết bị xử lý khi có sự cố xảy ra; thông tin cảnh báo kịp thời nguy cơ cháy rừng đến các địa phương... (Baobacgiang.com.vn 22/6) Về đầu trang

Bắc Giang chuyển đổi hiệu quả mô hình rừng gỗ nhỏ sang trồng keo lai

Những cây keo lai thích ứng tốt với vùng đất đồi núi, trồng keo lai mang lại năng suất cao gấp đôi so với trồng rừng gỗ nhỏ, loại cây này còn giúp cải tạo đất rừng... Chính những ưu điểm này mà tại Bắc Giang keo lai đã trở thành loại cây thế mạnh trong phát triển rừng gỗ lớn. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 22/6) Về đầu trang

Nghệ An: Bao tải nhốt rắn hổ mang bị thủng  lỗ lớn

Ngày 22/6, Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã đến gặp nhóm công nhân bắt được con rắn hổ mang dài hơn 3m, nặng 5kg tại khu vực lán trại thủy điện Ca Nan, thuộc xã Chiêu Liêu, huyện Kỳ Sơn.

Tại cuộc gặp gỡ, nhóm công nhân kể rằng, vào khoảng 17h ngày 20/6, sau khi tan ca, 4 công nhân Thủy điện Ca Na phát hiện một con rắn to bất thường, vì vậy đã vây bắt và sau đó chụp ảnh, quay clip.

Do đã mệt mỏi sau ngày làm việc nên các công nhân nhốt con rắn vào bao tải và để ở góc lán thi công để ngày mai giải quyết. Tuy nhiên, đến sáng 21/6, khi kiểm tra trong bao tải không thấy rắn đâu nữa.

Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nghi rằng con rắn đã khoan thủng bao và bò vào rừng. Qua miêu tả và xem lại hình ảnh do công nhân cung cấp, hạt Kiểm lâm nghi đây không phải là rắn hổ mang chúa, mà là rắn ráo đá. (Danviet.vn 22/6; 24h.com.vn 22/6) Về đầu trang

Hà Giang: Hiệu quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại huyện Quản Bạ

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Góp phần nâng cao độ che phủ rừng, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

Quản Bạ có tổng diện tích rừng là 29.477 ha, sau gần 4 năm triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tổng kinh phí đã chi trả cho các hộ nhận khoán, chủ rừng là trên 20 tỷ đồng. Tác động lớn nhất mà chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng mang lại đó chính là ý thức bảo vệ và phát triển rừng của người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng với mục tiêu giữ vững hệ sinh thái rừng đầu nguồn.

Trong 2 năm 2016 – 2017, Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng của tỉnh đã chuyển tiền dịch vụ môi trường rừng về Hạt Kiểm lâm huyện để trực tiếp chi trả tới người dân của 12 xã nhận khoán và bảo vệ rừng với tổng số tiền là 10 tỷ 576 triệu đồng. Nhờ đó, việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Quản Bạ từng bước đi vào quy củ và sát với định hướng, kế hoạch đề ra. Thông qua chính sách này, đã tạo ra mối liên kết mang tính bền vững giữa người sử dụng và người cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Có thể nói, chi trả dịch vụ môi trường rừng là một chính sách vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Ðây chính là giải pháp trong việc huy động nguồn lực tài chính ngoài ngân sách nhà nước cho các chủ rừng là tổ chức. Còn đối với các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, thì số tiền chi trả chính là động lực để họ cải thiện cuộc sống, từ đó, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng. (Hagiangtv.vn 22/6) Về đầu trang

Bình Định: Trồng rừng thành tỉ phú

Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng rừng, trải qua nhiều gian nan, vất vả, vật lộn với những vùng đất trống, đồi trọc cằn cỗi, đến nay gia đình ông Phạm Ðình Khả, ở thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Ðông, huyện Hoài Ân, có thu nhập mỗi năm trên 1 tỉ đồng.

Đưa chúng tôi đi tham quan rừng keo lai ngút ngàn xanh của gia đình, ông Khả chia sẻ: “Năm 1983, được Nhà nước cấp 20 ha đất với thời hạn 50 năm, tôi loay hoay mãi rồi chọn 4 ha trồng cây điều, diện tích còn lại trồng mía. Qua nhiều năm chăm sóc, cây điều kém hiệu quả nên tôi quyết định chặt bỏ, trồng cây keo lá tràm, song hiệu quả mang lại cũng chưa thật sự như ý. Năm 2003, tôi đã chuyển toàn bộ diện tích đất đang có sang trồng cây keo lai. Để có được rừng keo xanh tốt như hôm nay, gia đình tôi đã đầu tư không biết bao nhiêu công sức”.

Những năm trước đây, sản xuất lâm nghiệp chưa được nông dân chú trọng, với suy nghĩ trồng rừng có khi cả chục năm mới được khai thác thì lấy ra đâu tiền, ra sức mà làm. Giá gỗ rừng trồng cũng còn thấp, không ổn định, nên ít người mặn mà với việc trồng rừng.

Những khó khăn ấy không làm chùn ý chí của ông Phạm Đình Khả. Đúc kết kinh nghiệm qua thực tế sản xuất, ông đã nhận thức được vấn đề quyết định thành công trong sản xuất lâm nghiệp là phải đặc biệt quan tâm đến khâu giống và phải tích cực chăm sóc sau khi trồng. Sử dụng giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, trồng rừng đúng quy trình kỹ thuật thì mới có thể đưa năng suất cây rừng tăng lên. Đến nay, ngoài 20 ha keo lai, ông còn trồng thêm cây chôm chôm, mít và một số cây ăn trái khác. Đầu năm 2017, ông khai thác 12 ha keo, trừ chi phí còn lãi 1,2 tỉ đồng.

Ông Hoàng Hiểu Trung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ân Tường Đông, nhận xét: “Ông Phạm Đình Khả là một trong số những hội viên nông dân tiêu biểu, có diện tích keo lai nhiều nhất ở địa phương. Ông cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trồng rừng cho hội viên, nông dân trong xã để phát triển kinh tế vườn đồi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương”.

Với những nỗ lực của cá nhân, vừa làm giàu cho bản thân, vừa giúp đỡ tạo việc làm cho lao động địa phương, mới đây, ông Khả vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2012-2016 của tỉnh Bình Định. (Baobinhdinh.com.vn 22/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Quy định mức thu dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, ngày 22/6/2017, UBND tỉnh đã có Công văn số 1101/UBND-KTN nhằm thống nhất mức thu dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mức thu từ hình thức chi trả gián tiếp thực hiện theo Khoản 4, Điều 11 Nghị định số 99 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Riêng mức thu từ hình thức chi trả trực tiếp, đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch sử dụng dịch vụ môi trường rừng không đầu tư cơ sở hạ tầng mà chỉ khai thác giá trị tự nhiên, áp dụng mức thu tính bằng 7% doanh thu. Các cơ sở kinh doanh du lịch sử dụng dịch vụ môi trường rừng có đầu tư cơ sở hạ tầng, mức thu được tính cụ thể như: Đầu tư dưới 10 tỷ đồng, mức thu tính bằng 5% doanh thu; đầu tư từ 10 tỷ đồng - dưới 30 tỷ đồng, mức thu tính bằng 4% doanh thu; từ 30 - dưới 50 tỷ đồng, mức thu tính bằng 3% doanh thu; từ 50 - dưới 100 tỷ đồng, mức thu tính bằng 2% doanh thu; từ 100 tỷ đồng trở lên, mức thu tính bằng 1,5% doanh thu. Trường hợp đặc thù sẽ do UBND tỉnh quyết định mức thu cụ thể.

UBND tỉnh yêu cầu đối tượng được chi trả dịch vụ môi trường rừng và cơ chế quản lý, sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng thực hiện quy định hiện hành của Pháp luật. (Quangbinh.gov.vn 22/6) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Kế hoạch thực hiện chương trình hành động về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

​UBND tỉnh vừa có Quyết định số 434/QĐ-UBND​ ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 04/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

​Mục đích của Kế hoạch là quán triệt và cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, sử dụng và phát triển rừng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX; Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Chương trình hành động số 256-CTr/BCSĐ ngày 22/3/2017 của Ban Cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 04/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thành các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 Nâng cao năng lực lãnh đạo, trách nhiệm quản lý, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành, các hội đoàn thể; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua, đảm bảo thực hiện mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX về lĩnh vực lâm nghiệp; quản lý, bảo vệ diện tích rừng hiện có gắn với công tác phục hồi và phát triển rừng bền vững, nhất là rừng tự nhiên; hỗ trợ phát triển rừng sản xuất, cải thiện đời sống, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề rừng ở ven rừng, nhất là đồng bào dân tộc các huyện miền núi.

 Nội dung tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm chỉnh như: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nâng cao chất lượng quy hoạch và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng; Nâng cao hiệu quả sử dụng rừng và đất lâm nghiệp, tăng năng suất chất lượng rừng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững;

 Chú trọng phát triển rừng gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo tồn đa dạng sinh học; Xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm gắn với các chính sách và mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; Tăng cường hội nhập quốc tế về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng,... (Quangngai.gov.vn 22/6) Về đầu trang

Lâm Đồng: Chung tay giữ rừng

Nằm lọt thỏm giữa rừng, xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng vẫn “dịu nhẹ” giữa cái nắng chói chang tháng 6 bởi vẫn giữ được độ che phủ rừng đạt trên 90%. Hơn 426 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở đây đang làm “nhiệm vụ” bảo vệ khoảng 13.200ha rừng. Tính bình quân, mỗi hộ hiện nhận giao khoán quản lý, bảo vệ (QLBVR) 32,5ha rừng. Số tiền nhận được từ việc nhận QLBVR hàng năm là 8,5 triệu đồng/hộ. Tuy đây không phải là số tiền lớn, nhưng đối với các gia đình DTTS ở Đưng K’Nớ lại là khoản “cứu đói” không ít hộ nghèo của xã, nhất là những mùa giáp hạt.

Trưởng thôn Bon Niêng Ha Buốt (thôn Đưng Trang) cho biết, với bà con đồng bào DTTS, đi rừng hàng ngày đã trở thành thói quen từ lâu, nên sau khi nhận khoán QLBVR, mỗi lần đi tuần tra cũng không vất vả là bao so với lên nương rẫy. Đi rừng thường xuyên nên ông dễ dàng nhận ra sự thay đổi của rừng. Ông và người dân địa phương đã “nằm lòng” từng vị trí nên mỗi lần có cán bộ xã, ban quản lý rừng đi kiểm tra, ông luôn biết con đường nào ngắn nhất, dễ đi nhất… “Tiền mình nhận của Nhà nước là tiền thật nên việc mình làm cũng phải làm thật. Mình phải bảo vệ rừng thì mới xứng đáng với những gì đã được hỗ trợ. Nhiều hộ nghèo của thôn sống được nhờ số tiền này”, ông Ha Buốt tâm sự.

Phó Bí thư Đảng ủy xã, anh Liêng Hót Ha Mal cho biết, hàng năm, các bộ phận chuyên môn của xã đã phối hợp với lực lượng của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Ban quản lý rừng Đa Nhim tổ chức tuyên truyền cho bà con tại các thôn về vai trò và trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và động vật hoang dã cho các hộ dân trong xã. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng, nghiêm cấm phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy luôn được lồng ghép trong những buổi sinh hoạt, các buổi họp của thôn và các đoàn thể.

Ngoài giao khoán QLBVR, xã cũng trồng và chăm sóc hơn 15ha, mỗi năm trồng hàng trăm cây phân tán. Chính vì vậy, xã vẫn giữ được độ che phủ rừng trên địa bàn đạt trên 90%. Phó Trưởng ban Lâm nghiệp xã, anh Rơ Ông Ha Tin cho hay, xã đã bố trí phân công các hộ gia đình nhận khoán QLBVR thành các tổ, đội trực tuần tra rừng, tổ phòng cháy chữa cháy trên tinh thần khách quan, dân chủ, công bằng giữa các hộ dân. Xử lý hành chính đối với những hộ lấn chiếm rừng để lấy đất sản xuất, vi phạm quy định của pháp luật.

Vì khả năng nhận thức còn hạn chế nên trong năm 2016 đã xử lý 10 vụ vi phạm hành chính trong công tác QLBVR, thanh lý 4 hợp đồng vi phạm, chủ yếu ở các lỗi lấn chiếm rừng làm đất nông nghiệp, nhưng quy mô không lớn. Tuy nhiên, để khuyến khích người dân thì trong năm 2017, xã vẫn ký hợp đồng giao khoán cho các hộ đã vi phạm trước đó, nhưng buộc phải ký cam kết không tái phạm, nếu không sẽ hủy hợp đồng vĩnh viễn.

“Chỉ có xử phạt mới có thể ngăn chặn tình trạng xâm lấn, chặt phá rừng. Đồng thời mỗi lần bà con đến nhận tiền từ việc nhận khoán, xã cũng kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền để bà con biết được lợi ích trực tiếp, rằng nếu vi phạm phá rừng thì sẽ không được nhận khoản tiền này. Có một số trường hợp vi phạm, bị xử lý hàng triệu đồng nhưng bà con quá nghèo, không có tiền đóng; hay những trường hợp không đi tuần tra theo quy định thì cũng bắt nộp phạt vào quỹ của tổ… Phải gắn lợi ích với trách nhiệm để từ đó bà con ý thức hơn trong việc bảo vệ và giữ rừng”, anh Ha Tin nói thêm.  (Đại Biểu Nhân Dân Online 23/6; Đại Biểu Nhân Dân 23/6, tr4) Về đầu trang

Hành trình “cứu rừng Tây Nguyên”

Lội rừng suốt 5 ngày đêm, vượt hàng chục km đường sông, leo mỗi ngày 4- 5 tiếng đồng hồ rừng sâu, núi cao trơn trượt, trượt ngã, gậy văng, nước rơi, máu tứa chân, nhưng một tay vẫn kịp ôm chặt chiếc máy ảnh vào lòng… Đổi lại, chính nhờ những trải nghiệm tác nghiệp đáng giá ấy, nhà báo Phan Minh Đạo (báo Lâm Đồng) đã có cho mình phóng sự ảnh “Khẩn cứu rừng Tây Nguyên”. Tác phẩm đã được trao giải B duy nhất (không có Giải A hạng mục ảnh Báo chí), giải BCQG lần thứ XI.

Nhà báo Minh Đạo chia sẻ: Trước thực trạng rừng Tây Nguyên có trữ lượng gần 2 triệu ha, gắn với đời sống các dân tộc thiểu số trong khu vực, là hệ sinh thái vô cùng quan trọng của cả khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ bị tàn phá nặng nề. Mà nguyên nhân việc quản lý bảo vệ rừng ở đây chưa hiệu quả như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tại Hội nghị “Tìm các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016- 2020”, ngày 20/6/2016, là do còn có sự buông lỏng của lực lượng kiểm lâm, chủ rừng cũng như sự vào cuộc chậm trễ của chính quyền các cấp. Một trong những vùng rừng bị tàn phá nặng nề nhất là khu vực giáp ranh giữa các tỉnh vì tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Từ chủ đề nóng bỏng này anh quyết định xâm nhập các khu vực rừng giáp ranh ở Nam Tây Nguyên, trong đó 2 điểm nóng nhất ở tỉnh Lâm Đồng là giáp ranh tỉnh Đăk Nông và tỉnh Bình Thuận. Sau 2 tuần kết luận của Thủ tướng, anh cùng lực lượng chức năng Trung ương và địa phương đến hiện trường “vụ phá rừng rất nghiêm trọng” tại xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (giáp tỉnh Đăk Nông).

Là nhà báo duy nhất lội rừng suốt 5 ngày đêm để tác nghiệp trước sự tàn phá khủng khiếp đến cánh rừng nguyên sinh, nên dù là người cao tuổi nhất trong đoàn, vượt hàng chục km đường sông, leo mỗi ngày 4- 5 tiếng đồng hồ rừng sâu, núi cao trơn trượt, vô vàn gian khổ và hiểm nguy rình rập trên dòng sông xiết mạnh, trong rừng sâu dăng mắc, nhưng cuối cùng anh cũng đã vượt được chính mình.

Anh kể: Có những thành viên trong đoàn đã bỏ cuộc giữa đợt công tác. Với anh, chiếc gậy chống trượt, áo chống mưa, chai nước đeo vai, và đặc biệt là chiếc máy ảnh tác nghiệp… đã cùng anh đi suốt hành trình. Cũng như nhiều người, có lần anh bị trượt ngã, gậy văng, nước rơi, máu tứa chân, nhưng một tay vẫn kịp ôm chặt chiếc máy ảnh vào lòng. Bởi anh tự nhủ: bỏ công sức leo cao luồn sâu đến những hiện trường này mà không có máy để tác nghiệp thì coi như chuyến đi vô nghĩa.

Vì vậy, để chủ động, anh đã tranh thủ phỏng vấn, trao đổi với những người liên quan như: nhà chức năng, chủ rừng, đối tượng lâm tặc và người dân. Tại hiện trường, miếng bánh mì, ngụm nước nhỏ, cùng nghị lực đã giúp anh đủ sức nhanh chóng quan sát, tìm các góc máy tác nghiệp. Đêm tại nhà trọ, ai cũng mệt nhoài, những cán bộ thì ngồi tính toán mức độ thiệt hại gỗ, còn anh lại lặng lẽ chép tất cả ảnh chụp được trong ngày vào máy tính.

Nhà báo Minh Đạo cho biết thêm: Vụ phá rừng khu vực sông Đồng Nai sau đó các cơ quan chức năng bước đầu khởi tố 11 nghi can, bắt được chủ mưu Lê Hồng Hà (biệt danh “Hà đen”) sau 42 ngày phát lệnh truy nã toàn quốc. Liên quan vụ án, trước mắt có 8 cán bộ, nhân viên ngành kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, 3 cán bộ kiểm lâm tỉnh Đăk Nông bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Mức độ thiệt hại rừng bị khai thác nhiều năm lên đến hàng ngàn m3 gỗ, riêng thời gian chúng tôi khám nghiệm hơn 300 m3 gỗ nhóm IV và III. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đã để xảy ra vụ phá rừng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đoàn tiếp tục điều tra vụ phá rừng giáp ranh tỉnh Đăk Nông nêu trên và vụ phá rừng với khoảng 100 người bao vây hành hung cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng làm chết 1cán bộ và bị thương 2 cán bộ khác, anh cùng các thành viên lại lặng lẽ lên đường xuống tỉnh Bình Thuận. Đây là đợt truy quét lâm tặc tại rừng huyện Di Linh của tỉnh Lâm Đồng- khu vực nhiều năm bị lâm tặc các tỉnh tàn sát khốc liệt.

Nhà báo Minh Đạo xúc động kể: Chúng tôi hành quân gần 150 km bằng quyết tâm và nguyên tắc bí mật tuyệt đối với “năm không” (không được biết về địa điểm, thời gian, thành viên đoàn, kế hoạch và chỉ huy). Bốn người hóa trang ngồi xe máy hộ tống, 12 người lên ôtô bít kín bạt; trong ca bin, trưởng đoàn, Chi cục phó Kiểm lâm Võ Danh Tuyên cải trang mặc thường phục cùng tôi ngồi che cho các trinh sát dẫn đường.

Ô tô ì ạch bò qua từng con sông và cánh rừng. Gặp lán thứ nhất, xe đi chậm thăm dò. Vắng lặng, không có bóng người. Không khí căng thẳng. Trưởng đoàn Tuyên quyết định: Tiếp tục tiến sâu theo đường mòn. Cây cối che chắn, quất vào ôtô, anh em vừa mở đường vừa cảnh giới. Bỗng có tiếng chó sủa inh ỏi, anh em nhanh chóng tập kích. Cả 4 đối tượng lâm tặc trần trùng trục chưa hết ngỡ ngàng đã bị khống chế. Xét hỏi nhanh, lục soát tang vật khẩn trương, đồng thời cử người trinh sát. Kết hợp các nguồn tin, chúng tôi biết phía trong có lán dựng bên mép “sông 7” (cách gọi của các đối tượng lâm tặc, nghĩa là từ bìa rừng vào có 20 con sông, chúng tôi đã đi qua 6 sông).

Trưởng đoàn quyết định tạm trú, tổ chức nấu ăn và ém quân. Nhóm lo hậu cần, nhóm canh phòng tấn công giải cứu, nhà báo Minh Đạo được chọn cùng nhóm tinh nhuệ tiếp tục hành quân do thám “sông 7”. “Gần đây có mùi khói!”, người đi đầu phát hiện. Chúng tôi rón rén dìu nhau qua sông và tản nhanh thành các mũi bao vây hiện trường. Không có người, những hộp, phách gỗ Hương và Gõ cất giấu trong bụi cây; giữa sân, lửa âm ỉ cháy… Phân công mai phục hơn một giờ để lắng nghe tiếng cưa vọng nhưng không có động tĩnh, đoàn rút quân.

Mọi sinh hoạt cá nhân và bữa ăn tối diễn ra chóng vánh. Đêm buông rất nhanh. Mỗi người tự thiết kế một nơi nằm vội. Mặc dù đốt lửa xua ác thú, bôi kem chống muỗi, vắt, nhưng ai cũng trằn trọc giữa đêm lạnh hoang vu, không có sóng điện thoại. Cảm giác của tôi không khác gì hồi ở đảo chìm ngoài Trường Sa… Không gian rừng sâu căng thẳng, mọi hiểm nguy bất chợt có thể diễn ra…

2 giờ 15 phút, anh Tuyên bật dậy khỏi võng và lệnh: “Anh em chuẩn bị lên đường !”. Chỉ để lại 3 người bị cảm canh phòng, 14 người cùng súng, gậy, đèn pin cầm tay hoặc đeo trên đầu lặng lẽ nối nhau đi. Khoảng hơn 100 mét, lệnh yêu cầu giữ bí mật cao nhất nên chỉ còn 3 chiếc đèn pin chúi xuống đất. Đêm mộng mị. Chốc chốc có người chao đảo vì va vào những tảng đá to giữa đường tốm om. Gần mép “sông 7”, lệnh chuyền tai nhau: “Tắt đèn. Tắt đèn”. Tất cả bám sát nhau, rón rén, lội qua sông. Rất cần kỹ năng thì mới không bị ngã ngay giữa dòng đá trơn trượt.

Vượt được qua sông, chúng tôi ập vào bao vây lán và cảnh giới. Đèn pin đồng loạt bật lên loang loáng. “Tất cả nằm im, chỉ bỏ 2 tay ra ngoài võng !”. Mấy tiếng quát trấn áp, các đối tượng lâm tặc bị khống chế ngay, không kịp trở tay vì bị đánh úp. Tang vật có 11 hộp và phách gỗ nhóm II, III và những chiếc xe máy độ lại. Đấu tranh nhanh, chúng tôi được thông tin có 2 lán nữa trong “sông 12”.

Buộc các đối tượng dẫn đường, đoàn khẩn trương tiến công. Rất nhiều đoạn sông sâu, có nơi ngập hơn 1 mét nước. Chó lại sủa vọng núi rừng. Đoàn càng nhanh chóng tắt rừng nhanh nhất có thể. Nhiều hộp và phách gỗ Bằng lăng, Căm xe (nhóm I và II) vứt ngổn ngang dọc đường. Im lặng, dò dẫm. Phát hiện được lán của đối tượng nằm trên dốc, tất cả lao lên, bao vây và áp sát. Cả 5 đối tượng toan chống cự nhưng không kịp vì đã bị dí xuống còng tay ngay. Đấu tranh khai thác rồi đoàn cử người theo đối tượng đi tìm cưa máy, số còn lại dẫn 7 đối tượng về lại lán “sông 6” bằng cách còng chung hai đối tượng để tránh tẩu thoát hay chống đối. Người, vũ khí, tang vật vi phạm cùng bì bõm vượt suối sâu, leo núi cao, về đến lán lúc 6 giờ 37 phút. Phờ phạc và mệt nhưng chúng tôi đều vui vì án đã đánh thắng, cả 2 phía đều không một ai bị thương tích. (Nhà Báo & Công Luận Online 22/6) Về đầu trang

Sớm xây dựng Vườn thực vật quốc gia

Sở hữu diện tích rừng thực nghiệm hơn 150ha với trên 300 lời cây gỗ bản địa được sưu tầm tại Việt Nam cùng hệ thống hạ tầng, đội ngũ nhà khoa học hàng đầu về lâm nghiệp, Đại học Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đang hội đủ cá yếu tố cho việc xây dựng Vườn thực vật quốc gia theo kế hoạch của Chính phủ.

Chi tiết xin vui lòng xem hình Scan phía dưới. (Nông Nghiệp Việt Nam 23/6, tr6) Về đầu trang

 

Tây Ban Nha lần đầu tiên dùng máy bay dập cháy rừng

Các quan chức Tây Ban Nha đã thông báo kế hoạch mới chống cháy rừng giữa cái nắng hè, trong đó có việc lần đầu tiên sử dụng máy bay.

Chiến lược của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản, Lương thực và Môi trường nước này nhằm để ngăn ngừa cháy rừng ở thời điểm nguy cơ cao do nhiệt độ nóng khủng khiếp và khô hạn nghiêm trọng. Những chiếc máy bay này sẽ được đặt tại León, Albacete, Zaragoza và Cáceres, và có thể được sử dụng khắp cả nước.

Năm nay, ngân sách phòng cháy rừng của Tây Ban Nha là khoảng 85 triệu euro, tăng 20% so với năm 2011. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Isabel García Tejerina, 95 trên tổng số 100 vụ cháy là do sự bất cẩn hay hành vi cố ý của con người. Hơn 1000 người, gồm phi công và chuyên gia phòng cháy chữa cháy sẽ tập trung vào chiến dịch mùa hè này. (Sức Khỏe & Đời Sống Online 22/6) Về đầu trang

Đề xuất xây dựng vườn thực vật quốc gia

Ngày 21/6/2017, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh đã có buổi thăm và làm việc với Trường Đại học lâm nghiệp.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Đại học lâm nghiệp Trần Văn Chứ đã trình bày một số kết quả về đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường trong thời gian qua. Đồng thời đề xuất và kiến nghị giao nhiệm vụ thực hiện Dự án “Xây dựng vườn thực vật quốc gia” cho Nhà trường; xem xét hỗ trợ xây dựng một số phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia thuộc các lĩnh vực Nhà trường có thế mạnh; cho phép các chuyên gia, các nhà khoa học và các đơn vị nghiên cứu của Nhà trường tham gia các chương trình KH&CN, các hội đồng tư vấn định hướng KH&CN của ngành, xây dựng các tiêu chuẩn ngành… qua đó tạo điều kiện để Trường Đại học lâm nghiệp thực hiện thành công sứ mệnh và chiến lược phát triển Trường, đóng góp chung vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được về đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường Đại học lâm nghiệp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ KH&CN ủng hộ Trường Đại học lâm nghiệp trong việc thực hiện Dự án “Xây dựng vườn thực vật quốc gia” thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1671/QĐ-TTg ngày 28/9/2015. Để thực hiện được Dự án này, Thứ trưởng đề nghị Trường Đại học lâm nghiệp cần nhanh chóng xây dựng một đề án chi tiết về vườn thực vật quốc gia; làm rõ lộ trình xây dựng vườn thực vật quốc gia đảm bảo đáp ứng mục tiêu đặt ra và gắn liền với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Nhà trường; phối hợp chặt chẽ với các bộ/ngành và các đơn vị có liên quan để dự án này được diễn ra theo đúng tiến độ… (Khoahocvacongnghevietnam.com.vn 22/6) Về đầu trang

Tranh cãi về nguyên nhân vụ cháy rừng kinh hoàng tại Bồ Đào Nha

Lực lượng cứu hỏa Bồ Đào Nha ngày 21/6 thông báo đã kiểm soát được vụ cháy rừng gây thương vong lớn ở miền Trung nước này, trong khi dư luận tiếp tục đặt câu hỏi về nguyên nhân vụ cháy cũng như hoạt động cứu hỏa.

Phát biểu với báo giới, Chỉ huy hoạt động của Cơ quan Bảo vệ Công dân Vitor Vaz Pinto​ cho biết đám cháy tại khu vực Pedrogao Granda đã được kiểm soát, theo đó đã hoàn thành giai đoạn chữa cháy đầu tiên.

Quan chức này cảnh báo tình hình các đám cháy nhỏ hơn hiện vẫn đang ẩn chứa nhiều nguy cơ, song khẳng định các lực lượng sẽ sử dụng mọi phương tiện để ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại.

Trước đó, ngày 20/6, đám cháy đã được kiểm soát song đã bùng phát trở lại và lan sang khu vực Gois​ lân cận buộc nhà chức trách phải sơ tán 40 xóm nhỏ gần làng Gois.

Theo các quan chức, các đám cháy ở Gois hiện đang hoạt động mạnh song sẽ sớm được kiểm soát do nhiệt độ cũng như gió đang giảm.

 Tính đến 22 giờ ngày 21/6, tổng cộng đã có 1.156 lính cứu hỏa và 413 phương tiện chữa cháy tham gia dập lửa ở khu vực Gois. Các nước Liên minh châu Âu và Maroc cũng đã cử lực lượng và phương tiện hỗ trợ đến Bồ Đào Nha.

Đám cháy bùng phát ngày 17/6 đến nay đã làm 64 người thiệt mạng. Tang lễ các nạn nhân đã bắt đầu được tiến hành. Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa​ và Thủ tướng Antonio Costa​ cùng nhiều quan chức đã tới dự lễ tang của một lính cứu hỏa hy sinh trong lúc chiến đấu với đám cháy.

Dư luận Bồ Đào Nha đang dấy lên nhiều câu hỏi về nguyên nhân thảm họa kinh hoàng này. Phát biểu ngày 21/6, người đứng đầu Liên đoàn lính cứu hỏa Bồ Đào Nha Jaime Marta Soares​ nhận định vụ cháy rừng là hậu quả của một hành động cố ý.

Phát biểu này trái với kết luận ngày 18/6 của cảnh sát, theo đó, nguyên nhân được đưa ra là thời tiết khô và sấm sét trong cơn bão đã gây ra vụ cháy, sau khi cảnh sát tìm thấy một thân cây bị sét đánh.

Tuy nhiên, theo ông Marta Soares, vụ cháy đã bùng phát suốt 2 giờ đồng hồ trước khi cơn bão bắt đầu hôm 17/6.

Trước các phát biểu mâu thuẫn trên, Cảnh sát Tư pháp Bồ Đào Nha thông báo sẽ điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Người dân cũng như giới chức Bồ Đào Nha cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động cứu hộ khẩn cấp, và lý do khiến quá nhiều người thiệt mạng trong vụ cháy.

Thủ tướng Antonio Costa đặt câu hỏi vì sao tuyến đường N236 đã không bị đóng cửa, khiến nhiều người vẫn lưu thông trên đường khi xảy ra đám cháy dẫn đến thảm kịch nhiều người bị chết cháy trong xe.

Ngoài ra, việc mạng lưới thông tin liên lạc khẩn cấp bị ngắt đoạn cũng dấy lên nhiều hoài nghi.

Nhiều tờ báo địa phương nêu ra sự việc hơn 2 giờ đồng hồ sau cuộc gọi báo cháy đầu tiên, lực lượng cứu hỏa và hỗ trợ mới đến hiện trường.

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Eduardo Ferro Rodrigues cũng hối thúc các nhà điều tra đưa ra câu trả lời rõ ràng cho những hoài nghi chính đáng. (VietnamPlus.vn 22/6; Xây Dựng Online 22/6) Về đầu trang

“Đất rừng còn mang bán, trồng rừng bằng niềm tin sao?”

Sáng 19-6, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Theo đó, tại phiên thảo luận, toàn thể tại hội trường đã có 27 ý kiến tham luận. ĐB Ksor Phước Hà (Gia Lai) nêu thực tế hiện nay mỗi năm cả nước xảy ra 7.000 vụ phá rừng, 20.000 vụ vận chuyển chế biến lâm sản trái phép, đây là con số công khai. Hàng loạt công trình thủy điện lớn, nhỏ, trải dài theo những khe suối, con sông với việc xả lũ đúng quy trình. ĐB này đề nghị chấm dứt, không cho xây dựng các công trình thủy điện nữa. (Phaply.net.vn 22/6) Về đầu trang

Phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42%

Đó là một trong những mục tiêu của Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. (Nông Thôn Ngày Nay 23/6, tr11) Về đầu trang

Xuất khẩu gỗ sang EU - tín hiệu khả quan

Năm 2016, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 742 triệu USD, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam. Năm 2017, khi EVFTA chuẩn bị được thông qua, xuất khẩu gỗ, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam vào EU được dự báo rất khả quan. (Thời Báo Kinh Doanh 23/6, tr6) Về đầu trang./.