Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 22/6/2017

Điểm báo ngày 22/6/2017

Cập nhật ngày : 22/06/2017 9:09:19 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 22 tháng 6 năm 2017)

Đề nghị xem xét không gia hạn cơ sở nuôi nhốt hổ tại Thanh Hóa

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) trực thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét không gia hạn hoặc cấp mới giấy chứng nhận nuôi nhốt hổ cho cơ sở ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân.

Theo ENV thì cơ sở nuôi nhốt hổ tại thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân của Nguyễn Mậu chiến (SN 1970), trú tại 16BT7, Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông ( Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể: vào ngày 27/4/2017, Phòng 2, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) thuộc Bộ Công an phối hợp cùng Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bắt giữ đối tượng Nguyên Mậu Chiến cùng đồng bọn. Qua đó,  tịch thu 36kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ đông lạnh, 3 bộ da sư tử cùng nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi và các loài động vật hoang dã khác. Các đối tượng khai nhận, 2 cá thể hổ đông lạnh bị tịch thu có nguồn gốc từ cơ sở nuôi nhốt hổ của Nguyễn Mậu Chiến. Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điêu tra thuộc Công an quận Hà Đông cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Mậu Chiến.

Trước đó, đầu năm 2008, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và giao Nguyễn Mậu Chiến nuôi thí điểm vì mục đích nghiên cứu bảo tồn 12 cá thế hổ bị phát hiện nuôi nhốt bất hợp pháp tại cơ sở của đối tượng ở địa phương. Cho đến nay, ngoài 1 cá thể hổ chết được ghi nhận vào tháng 12/2008, số lượng hổ tại cơ sở này trong những năm qua không hề biến động (không có hổ con sinh mới hoặc chết đi).

Tuy nhiên, trong quá trình liên tục theo dõi và cập nhật biến động tại cơ sở nuôi nhốt hổ của đối tượng, ENV cũng đã thu thập được nhiều bằng chứng hình ảnh cho thấy đặc điểm định dạng của các cá thể hổ được nuôi nhốt đã có nhiều thay đổi. Do vậy, cùng với thông tin về các đối tượng bị bắt giữ khai nhận, ENV nghi ngờ cơ sở nuôi nhốt hổ cùa Nguyễn Mậu Chiến thực chất chỉ đóng vai trò "vỏ bọc” cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hổ và các loài động vật hoang dã khác mà không hề phục vụ mục tiêu nuôi thí điểm “bảo tồn” hổ như UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề ra.

Qua đó, EVN yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở nuôi nhốt hổ của đổi tượng Nguyễn Mậu Chiến. Làm rõ những hoạt động bất hợp pháp đã và đang diễn ra nhằm xử lý triệt để mọi dấu hiệu vi phạm về hổ cũng như các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm khác tại cơ sở. Xem xét không tiếp tục gia hạn hoặc cấp mới giấy chứng nhận nuôi nhốt hổ cho cơ sở của đối tượng Nguyên Mậu Chiến. Đồng thời nghiên cứu các giải pháp nhanh chóng chuyển giao những cá thể hổ nuôi nhốt tại cơ sở này về các trung tầm cứu hộ theo quy định của pháp luật. (Tiền Phong Online 21/6) Về đầu trang

Một năm đóng cửa rừng Tây Nguyên: Rừng vẫn tiếp tục "chảy máu"

Mặc dù đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên cách đây 1 năm nhưng chỉ trong 5 tháng đầu năm, Tây Nguyên đã xảy ra tới hơn 2.100 vụ, với gần 300 ha rừng bị chặt phá.

Một vụ vận chuyển lâm sản với khối lượng rất lớn bị lực lượng biên phòng Gia Lai phát hiện và bắt giữ vào cuối năm 2016. 5 xe tải chở gần 100m3 được tổ chức thành đoàn đã cố tình chống trả lực lượng chức năng để tẩu tán khi bị phát hiện.

Rừng liên tiếp bị phá, gỗ liên tục bị đưa ra khỏi rừng đã đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như kiểm soát lâm sản tại Tây Nguyên. Rất nhiều vụ việc có dấu hiệu yếu kém, thiếu trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng, thậm chí cấu kết với lâm tặc để rút ruột rừng.

Liều thuốc "cầm máu" cho rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của chính quyền các địa phương vẫn chưa thực sự hiệu quả. Ở đây, vấn đề "trong sạch" của lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng đang là một dấu hỏi lớn. Bên cạnh đó, việc xử lý các vụ phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép tuy đã có nhưng chưa thật sự quyết liệt. Hầu hết các vụ việc này mới chỉ dừng lại ở phần ngọn mà không tìm ra kẻ cầm đầu. Như thế, việc máu rừng Tây Nguyên vẫn liên tục chảy cũng là điều dễ hiểu. (VTVNews 21/6; VTV1 – Chào Buổi Sáng lúc 5h30 ngày 20/6) Về đầu trang

Quảng Nam: Người dân và chuyện phá rừng

Có nhiều vụ phá rừng quy mô lớn bị phanh phui trên mặt báo, nhưng ít ai biết, đứng đằng sau nguồn tin cung cấp cho cánh phóng viên báo chí chính là những người dân tại địa phương đó. Họ là nguồn tin nhanh và đáng tin cậy nhất.

1.Trong một lần lang thang tìm kiếm nguồn tư liệu để viết bài ở huyện miền núi Bắc Trà My, chúng tôi đến xã Trà Tân dò hỏi thông tin. Quá trưa tôi tìm quán nước ven đường ngồi nghỉ. Thấy người lạ, mang máy ảnh nên bà Nguyễn Thị Bốn (xin được thay đổi tên) lân la hỏi chuyện rồi bật mí: ở đây phá rừng như cơm bữa! Sau một hồi trò chuyện thì các khoảnh rừng, khu vực nào đang bị lâm tặc phá nát đã được chúng tôi nghe cả. Trong vai một người đi làm rẫy keo, bà dẫn chúng tôi len lỏi theo vệt kéo gỗ còn hằn in trên đất tìm đến khu vực rừng bị phá để ghi nhận hiện trường. “Tui chỉ dẫn mấy chú vô tới đây thôi. Vô nữa, họ phát hiện thì tui chết” - bà nói khi đưa chúng tôi tới bìa rừng. Sau này hỏi chuyện mới biết, trước đây bà cũng đã từng bị lâm tặc kéo ra bờ suối dọa ném xuống bởi dám tố giác chuyện phá rừng với chính quyền địa phương.

Sau đó, vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn với những gốc cây hàng chục năm tuổi đã bị phơi bày trên mặt báo. Đây cũng chính là lúc chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại của bà Bốn nhất. “Mấy chú nhớ đừng có ghi tên của tui nghe. Tụi hắn mà biết là không tha đâu” - đó là câu nói thường trực của bà mỗi khi điện thoại cho chúng tôi. Đường đi của gỗ được bà miêu tả tỉ mỉ, giúp chúng tôi rất nhiều trong việc thông tin đến bạn đọc. Có đêm, đã 22 giờ tôi vẫn còn nhận được điện thoại của bà Bốn: “Cứ 3 đêm một lần họ vận chuyển gỗ từ rừng ra. Tối nay là tối thứ 3 rồi đấy. Mấy chú có lên không?”. Vậy là tức tốc cùng một đồng nghiệp vượt hơn 60km ngược núi. Đến nơi thì cũng đã nửa đêm. Tắt máy dắt bộ hơn 1km, chúng tôi xin vào ở nhà bà để tìm hiểu được nơi về của gỗ. Tiếc là thấy động, lâm tặc đã dừng hết mọi hoạt động. Trong thâm tâm, chúng tôi vẫn thầm cám ơn những người đã bất chấp nguy hiểm của gia đình vì muốn bảo vệ rừng.

2.Tuy nhiên, không phải ai cũng thật lòng muốn bảo vệ rừng. Có người lại sử dụng phóng viên, nhà báo như một công cụ vì mục đích cá nhân. Như hồi năm 2014, nhận được thông báo của tòa soạn về một người dân điện thoại trực tiếp gọi vào đường dây nóng của Báo Quảng Nam để thông tin về việc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh bán rừng cho doanh nghiệp khai thác trắng với diện tích rất lớn. Khi trực tiếp điện thoại cho người này, tôi được hướng dẫn về đường đi và khu vực rừng bị xâm hại. Thế nhưng, khi đi thực tế hiện trường thì tôi không thể tìm thấy hiện trường như miêu tả, chỉ là lác đác mấy hộ dân đang khai thác keo ở khu vực này. Sau đó, tôi trực tiếp vào Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Phú Ninh để xác minh thông tin. Tại đây, tôi đã được cán bộ BQL xem tất cả hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến diện tích mà người dân tố cáo. Đây là diện tích thuộc khu vực lòng hồ Phú Ninh chứ không thuộc rừng phòng hộ và nhiều hộ dân đã trồng keo. Sau đó, được sự đồng ý của UBND tỉnh, người dân thu hoạch để trả lại diện tích cho BQL rừng phòng hộ Phú Ninh quản lý, chứ hoàn toàn không có chuyện bán rừng cho doanh nghiệp như phản ánh. “Có lẽ những hộ dân cũng muốn tham gia khai thác cây ở dưới lòng hồ nhưng không được nên có thể gây nhiễu thông tin” - cán bộ kiểm lâm giải thích và nêu một số trường hợp tương tự trước đây.

Chừng một tuần sau, tôi lại nhận được cuộc gọi từ số của người báo tin với nội dung: Sao không thấy báo đăng? Anh không làm thì tôi sẽ báo cho mấy báo khác làm cho xem!”. Tôi thủng thẳng: Anh có phải là anh H. ở Tam Đại, từng khai thác cây ở dưới lòng hồ và cũng từng bị kiểm lâm xử lý chứ gì?. Từ đó, tôi không nhận cuộc gọi nào như thế nữa, và cũng không có bài báo nào từ cơ quan truyền thông khác về việc kiểm lâm bán rừng cho doanh nghiệp như trên. (Baoquangnam.vn 21/6) Về đầu trang

Kon Tum: Đăk Tô nỗ lực phối hợp bảo vệ rừng

Trước những yêu cầu đặt ra trong công tác quản lý bảo vệ rừng, trong những năm gần đây, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô chủ động phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, các cơ quan chức năng, chủ rừng, cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng.

Theo đoàn công tác của cán bộ kiểm lâm và các lực lượng, chúng tôi có cuộc tuần tra công tác quản lý bảo vệ rừng ở xã Văn Lem (huyện Đăk Tô). Ông Nguyễn Xuân Xênh - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Văn Lem khẳng định, thực hiện chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng dân quân xã phối hợp với kiểm lâm, các ngành cùng các hộ dân được giao đất, giao rừng thường xuyên tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Nhờ vậy, trên địa bàn xã Văn Lem không để xảy ra vi phạm lâm luật.

Vào khu rừng thôn Đăk Xanh, xã Văn Lem được tỉnh giao cho các hộ quản lý bảo vệ theo chủ trương giao đất giao rừng, chúng tôi thấy rừng ở đây đang thực sự hồi sinh. Ông A Ma Ni - người Xê Đăng trực chốt bảo vệ rừng ở đây bộc bạch: Gia đình tôi được giao 9,5ha rừng. Kể từ khi được giao rừng, nhất là khi thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, gia đình cùng với các hộ được giao đất, giao rừng thành lập tổ quản lý và thay phiên nhau tuần tra bảo vệ rừng. Nếu có người lạ mang máy cưa vào rừng, dân làng sẽ cùng nhau ngăn chặn, không để khai thác rừng trái phép.

Không tính các thôn khác, riêng ở thôn Đăk Xanh có 10 hộ được giao đất, giao rừng. Hộ được giao nhiều là A Bin 16,5ha rừng, A Rít 15ha rừng…; thấp nhất là A Pheo cũng được 7ha rừng.

Ý thức được việc bảo vệ rừng, A Rít bảo, rừng là tài nguyên quý báu. Bà con được giao rừng và được hưởng chính sách dịch vụ môi trường rừng đều có ý thức bảo vệ rừng. Từ khi có chính sách dịch vụ môi trường rừng, các hộ không để phá rừng làm nương rẫy và khai thác rừng trái phép. Rừng được quản lý bảo vệ và phát triển tốt.

Việc quản lý bảo vệ rừng ở Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô tiếp tục có chuyển biến đáng kể. Bàn về quản lý, ông Lê Đình Chinh - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết: Công ty quản lý trên 36.000ha rừng. Trong đó, Công ty giao trên 13.000ha rừng tự nhiên cho 46 cộng đồng bảo vệ, 1.300ha rừng trồng cho 420 hộ chăm sóc, bảo vệ; diện tích rừng còn lại tự quản lý, bảo vệ.

Để bảo vệ tốt tài nguyên rừng, Công ty còn tích cực phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, truy quét, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, Công ty không để xảy ra cháy rừng, phá rừng làm nương rẫy; kịp thời ngăn chặn và xử lý 3 vụ khai thác hơn 1,8m3 gỗ trái phép.

Theo ông Nguyễn Mạnh Vũ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, thực hiện Phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản giai đoạn 2016-2020; Kết luận số 04-KL/TU ngày 13/1/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giữ, mua bán trái pháp luật cùng các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, các cơ quan và chủ rừng trên địa bàn huyện đồng lòng phối hợp bảo vệ rừng và kiểm soát các điểm nóng. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 12 vụ cất giữ, vận chuyển trái phép (tịch thu 46m3 gỗ các loại) và không để xảy ra cháy rừng, phá rừng làm nương rẫy trái phép.

Trao đổi về công tác phối hợp bảo vệ rừng, ông Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 cho biết, ngoài việc thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, thu thập thông tin việc khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép và tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất trên địa bàn được phân công theo dõi, đơn vị còn tích cực phối hợp với các Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Kon Plông, Kon Rẫy tuần tra, ngăn chặn và xử lý 14 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 35,53m3 gỗ xẻ, 16,80m3 gỗ tròn trái phép.

“Thông qua công tác tăng cường tuần tra và phối hợp với các lực lượng ở các địa bàn phân công phụ trách bảo vệ rừng, tình hình vi phạm lâm luật ở một số địa phương, nhất là ở huyện Đăk Tô có những chuyển biến đáng kể” - ông Ngọc khẳng định.   (Baokontum.com.vn 21/6) Về đầu trang  

Đăk Nông: Xã Quảng Thành ra mắt Tổ an ninh trật tự “3 không”

Được sự hướng dẫn của Công an thị xã Gia Nghĩa, UBND xã Quảng Thành (Gia Nghĩa) vừa tổ chức lễ ra mắt Tổ an ninh trật tự (ANTT) với mô hình “3 không” (không chặt phá rừng, không lấn chiếm đất rừng và không mua bán hay sang nhượng đất rừng trái phép).

Tổ ANTT “3 không” gồm 20 thành viên là công an viên, lực lượng dân quân, người có uy tín ở 2 thôn Nghĩa Lợi và Nghĩa Thắng, xã Quảng Thành. Tổ có trách nhiệm tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng và mua bán sang nhượng đất rừng trái phép tại địa bàn.

Được biết, lâu nay, tại địa bàn xã thường xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép. Tổ ANTT ra đời  nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như tự quản, tự phòng, tự bảo vệ ở ngay địa bàn khu dân cư. (Báo Đắk Nông 21/6)Về đầu trang

Đăk Nông: Xem xét kỷ luật 3 cán bộ mua bán đất rừng trái phép

Ngày 20/6 Đảng ủy xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long đã xem xét, đề xuất việc kỷ luật đối với 3 cán bộ, đảng viên tham gia mua bán đất rừng trái phép với Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Cty Nguyên Vũ).

Ba cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Quảng Sơn vi phạm gồm: Nguyễn Thị Miên, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Quảng Sơn; Lương Hữu Dũng, đảng viên đang sinh hoạt tại bon R’Bút, cán bộ thú y xã Quảng Sơn; Nguyễn Văn Bằng, đảng viên đang sinh hoạt tại thôn Quảng Hợp, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn.

Hiện Đảng ủy xã Quảng Sơn đã giao cho UBKT đảng ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, làm việc với các tổ chức có cán bộ, đảng viên vi phạm, yêu cầu viết bản tường trình cụ thể đối với vụ việc. Sau khi kết thúc các buổi kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Sơn sẽ họp đánh giá cụ thể mức độ vi phạm của từng cán bộ, đảng viên đề xuất mức kỷ luật theo quy định.

Đầu năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông cho Cty Nguyên Vũ (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) thuê hơn 162ha rừng nằm dọc quốc lộ 28, xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 156ha rừng thông. Theo quyết định cho thuê, công ty này chỉ được sử dụng rừng vào mục đích quy hoạch quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Nhưng đến nay, có một diện tích lớn rừng thông bị triệt hạ và sang nhượng cho người dân lấy đất sản xuất, làm nhà có sự tham gia của nhân viên, lãnh đạo Cty Nguyên Vũ, móc nối với một số đối tượng tại địa phương tổ chức bán đất rừng trái phép chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ hành vi bán rừng trái quy định. (Tiền Phong Online 22/6; Tiền Phong 22/6, tr11; Sài Gòn Giải Phóng 22/6, tr6) Về đầu trang

Đắk Lắk: Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư trồng rừng, trồng cây ăn quả tại tiểu khu 533, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn”

Ngày 13/6, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1442/QĐ­UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư trồng rừng, trồng cây ăn quả tại tiểu khu 533, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn”.

Dự án trên được lập bởi công ty TNHH Sài Gòn Cao Nguyên, dự án có quy mô 196,4 ha, địa điểm thực hiện dự án tại tiểu khu 533, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn. Phạm vi của dự án không bao gồm nội dung khai thác nước mặt.

UBND tỉnh đề nghị chủ dự án có trách nhiệm thực hiện đúng những nội dung đã được nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và những yêu cầu bắt buộc như: khoanh định ranh giới dự án và chỉ thực hiện dự án khi hoàn thành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất theo quy định; có kế hoạch thi công, trồng rừng, trồng cây ăn quả phù hợp để đảm bảo không gây ra tình trạng xói mòn, rửa trôi tại khu vực thực hiện dự án; thu gom, phân loại và xử lý toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt theo đúng quy định; tuân thủ các quy định về an toàn và phòng chống cháy nổ…

Quyết định này là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo của dự án. UBNDtỉnh ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt tại Quyết định này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. (Daklak.gov.vn 21/6) Về đầu trang

Điện Biên: Huyện Tủa Chùa chờ kinh phí trồng rừng năm 2017

Năm 2017, huyện Tủa Chùa được giao kế hoạch trồng 20ha rừng phòng hộ và 1,6ha rừng thay thế. Thực hiện kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động đề nghị UBND huyện Tủa Chùa sớm giao kế hoạch trồng rừng xuống cơ sở. Năm nay, trồng rừng tập trung tại 2 xã: Mường Đun (20ha rừng phòng hộ) và Mường Báng (1,6ha rừng thay thế). Từ tháng 4/2017, chính quyền 2 xã đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, vận động người dân đăng ký trồng rừng; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật đào hố, thời gian trồng và chăm sóc cây giống.

Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, tỷ lệ cây sống cao, ngoài việc chú trọng các yếu tố kỹ thuật, huyện Tủa Chùa đặc biệt chú trọng đến chất lượng cây giống và thời vụ trồng rừng. Huyện đã ký hợp đồng mua cây giống với các vườn ươm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo cung cấp đủ số lượng cây giống, được Chi cục Lâm nghiệp thẩm định, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc, chất lượng giống cây.

Được UBND huyện giao trồng 20ha rừng phòng hộ, xã Mường Đun có 30 hộ dân thuộc 2 thôn: bản Hột và Đun Nưa đăng ký trồng rừng. Trong đó, bản Hột có 22 hộ đăng ký trồng 15ha và thôn Đun Nưa có 8 hộ đăng ký trồng 5ha. Ông Cà Văn Phiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Đun, cho biết: Khi mới triển khai người dân không mấy đồng thuận, đòi các chế độ, chính sách mới đăng ký trồng rừng. Nhưng sau nhiều buổi tuyên truyền, giải thích về các quy định, chính sách đối với trồng rừng phòng hộ chỉ được hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng đến khi rừng khép tán sẽ được hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng thì nhiều hộ dân ủng hộ, đăng ký trồng. Hiện nay, bình quân mỗi hộ dân xã Mường Đun được thụ hưởng 6 - 7 triệu đồng/năm tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến nay, xã Mường Đun đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đợi huyện phân bổ cây giống sẽ triển khai trồng rừng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 7.

Tuy nhiên đến nay, Tủa Chùa vẫn chưa thể triển khai trồng rừng vì nguồn vốn trồng rừng năm 2017 vẫn chưa được phân bổ. Ông Tô Văn Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Thực hiện kế hoạch trồng rừng hàng năm thường gặp nhiều khó khăn vì thiếu quỹ đất, không chủ động được quỹ đất nên phải triển khai trồng rừng trên diện tích đất của người dân. Vì vậy, sau khi có kế hoạch trồng rừng, Phòng chỉ đạo các xã tổ chức triển khai ngay đến người dân để đăng ký trồng rừng. Trên cơ sở diện tích người dân đăng ký, Phòng hợp đồng đặt mua cây giống với các đơn vị cung ứng. Rút kinh nghiệm những năm trước, nguồn vốn trồng rừng thường được phân bổ muộn nên huyện phải triển khai các bước chuẩn bị trước. Nếu đợi khi có tiền mới triển khai sẽ bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch giao. Năm nay, 100% người dân đăng ký trồng cây vối thuốc, Phòng đã hợp đồng đặt mua đủ số lượng cây giống chỉ chờ nguồn vốn phân bổ là triển khai trồng; kinh phí sớm được cấp huyện sẽ sớm hoàn thành kế hoạch trồng rừng. (Baodienbienphu.info.vn 21/6) Về đầu trang

VPUB - Mùa trồng rừng ở Điện Biên

Cứ đến thời điểm tháng 5 đến tháng 7 hàng năm người dân trên địa bàn tỉnh thường lựa chọn để triển khai kế hoạch trồng rừng. Vì đặc thù khí hậu tại thời gian này, bắt đầu mưa nhiều, triển khai trồng rừng sẽ thuận lợi, tỷ lệ cây sống đạt cao.

Kế hoạch của UBND tỉnh năm 2017 cả tỉnh trồng khoảng 113 ha rừng phòng hộ tại các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên, Tủa Chùa, Mường Nhé và 2.130 ha rừng sản xuất tại 10/10 huyện, thị, thành phố.

Không đợi chờ vốn cấp mới thực hiện, một số huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Điện Biên Đông đã, chủ động cân đối nguồn ngân sách của huyện để thực hiện kế hoach trồng rừng theo đúng tiến độ đề ra. Đến nay, các huyện này đã hoàn thành công tác phát dọn thực bì, đào hố và triển khai trồng được một số diện tích. Nếu như những năm trước, kế hoạch trồng rừng phòng hộ thường không đạt vì diện tích lớn, kinh phí cấp chậm, các địa phương triển khai muộn nhưng năm nay với diện tích được giao 113 ha, khả năng các địa phương sẽ hoàn thành kế hoạch.

Theo kế hoạch phát triển lâm nghiệp năm 2017, huyện Điện Biên sẽ trồng mới 49,8ha rừng phòng hộ và rừng thay thế chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác. Hiện tại, mọi khâu chuẩn bị cho mùa trồng rừng của huyện đã hoàn tất. Ông Hà Lương Hồng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên, cho biết: Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, ngay đầu quý 4 năm 2016, đơn vị đã kết hợp với chính quyền địa phương triển khai đăng ký trồng rừng đến từng xã, bản; tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách trồng rừng đến từng người dân để họ thấy rõ những giá trị, lợi ích mà rừng đem lại, qua đó bà con tự nguyện đăng ký trồng rừng. Đến nay, 100% diện tích đất phục vụ trồng rừng phòng hộ của huyện đã được người dân phát dọn thực bì và tiến hành đào hố…

Ngay từ đầu năm nay, huyện Điện Biên Đông đã xây dựng kế hoạch trồng rừng và giao chỉ tiêu cụ thể đến các xã, thị trấn trên địa bàn. Năm nay, huyện Điện Biên Đông không được giao kế hoạch trồng rừng phòng hộ do đó huyện phấn đấu hoàn thành 50 ha rừng sản xuất tập trung và 60.000 cây phân tán. Đến nay, các xã, thị trấn đã hoàn tất công tác phát dọn thực bì, đào hố; đầu tháng 6/2017, huyện sẽ tổ chức giao cây giống về các xã, thị trấn để triển khai trồng rừng.

Với huyện Tuần Giáo, kế hoạch được gia trồng 63,5ha rừng sản xuất tại 4 xã: Chiềng Đông, Quài Nưa, Mường Mùn, Quài Tở và 33ha rừng phòng hộ tại 2 xã Quài Nưa và Tỏa Tình. Đến nay, huyện đã trồng được 10/63,5ha rừng sản xuất tại 2 xã Chiềng Đông và Quài Tở. Đối với kế hoạch trồng rừng phòng hộ, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo đã phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành công tác phát dọn thực bì, đào hố và chuẩn bị trồng cây.

Trao đổi với bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: Để chủ động thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2017, huyện Tuần Giáo đã trích 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương để phân bổ cho các xã triển khai trồng rừng. Đến nay, huyện đã chuẩn bị đủ số lượng cây giống gồm 2 loại: keo và mỡ, chất lượng cây giống đảm bảo tiêu chuẩn, chuẩn bị đủ diện tích đất, phát dọn thực bì, đào hố trồng cây. Toàn huyện đã trồng mới được gần 40ha rừng sản xuất, chủ yếu tập trung tại các xã: Chiềng Đông, Quài Tở và Quài Nưa. Hiện còn gần 30ha , huyện phấn đấu sẽ hoàn thành trong khung thời vụ và phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch trồng rừng sản xuất trước tháng 8/2017. (Dienbien.gov.vn 21/6; Moitruong24h.vn 22/6) Về đầu trang

Lai Châu: Bảo vệ, phát triển rừng ở thị trấn Nậm Nhùn

So với các địa phương khác trong huyện, diện tích rừng tự nhiên của thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) không nhiều nhưng việc bảo vệ, phát triển rừng nơi đây luôn được thực hiện tốt. Qua đó, nâng diện tích rừng từ 758ha (2015) lên 908ha (6/2017), tỷ lệ che phủ đạt 30,96%.

Ông Phan Văn Thìn - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Để bảo vệ rừng, UBND thị trấn chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân; thành lập đội xung kích ở các bản tuần tra, kiểm soát rừng. Ngoài ra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về các quy định quản lý, bảo vệ rừng”.

Thị trấn Nậm Nhùn có 5 bản với 815 hộ, đa số đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Khác biệt với các xã trên địa bàn là thị trấn không có rừng phòng hộ, đa số là rừng sản xuất và rừng trồng cao su. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng đảm bảo rừng không bị phá hoại. Thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng cán bộ các đơn vị chuyên môn thường xuyên tổ chức họp bản tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, vận động Nhân dân kết hợp phát triển chăn nuôi gắn lợi ích kinh tế với rừng. Chị Lò Thị Thiên (bản Nậm Nhùn) cho biết: “Ngày trước, chúng tôi phá rừng lấy gỗ làm nhà; đốt nương gieo trồng cây màu… gây ảnh hưởng đến rừng, thậm chí có lúc thiên tai ập đến mà không biết tại đâu. Được cán bộ thị trấn, huyện tuyên truyền, vận động, bà con nhận thức được bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống nên chủ động các giải pháp giữ gìn màu xanh của rừng. Tôi thường xuyên giáo dục con cháu không nên phá rừng, tích cực tham gia trồng, bảo vệ rừng.

Ở mỗi bản của thị trấn đến nay đều thành lập đội xung kích, trung bình mỗi bản có 2 đội. Trong đó, 1 đội từ 8 - 10 người chuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý những sự cố xảy ra trong rừng. Các đội có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Công an thị trấn tuần tra, kiểm soát những khu vực rừng trọng điểm, nhất là những nơi được bà con thông báo có tình trạng phá rừng. Chủ động tuyên truyền tới bà con nâng cao ý thức bảo vệ, không đốt nương gần rừng, khi đốt phải thông báo cho tổ, đội canh gác đề phòng sự cố. Vận động bà con thông báo kịp thời lên bản, xã những đối tượng xâm phạm đến rừng, có phương án xử lý. Qua đó, 4 năm qua, trên địa bàn thị trấn ít xảy ra tình trạng đốt, phá rừng.

Với thế mạnh hơn 200ha rừng, Nhân dân bản Nậm Hàng luôn coi đây là thế mạnh của bản để không chỉ phát triển kinh tế từ rừng mà còn nâng cao nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng qua các năm. Anh Lý Văn Hoài - Bí thư Chi bộ bản Nậm Hàng cho biết: “Mỗi năm, bản được chi trả hơn 70 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đây là điều kiện để các hộ dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, chúng tôi rất coi trọng sự phát triển của rừng, có chế tài xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm lâm luật. Hộ nào vi phạm sẽ phạt tiền, không công nhận gia đình văn hóa, nặng hơn là xử lý theo pháp luật”.

Một trong những khó khăn trong công tác bảo vệ rừng của thị trấn khiến cấp ủy, chính quyền còn băn khoăn, trăn trở là đội xung kích bản chưa có trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như trích lại kinh phí hỗ trợ. Dù vậy, rừng là nguồn sống nên cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc thị trấn Nậm Nhùn vẫn luôn và sẽ nỗ lực bảo vệ để rừng mãi xanh. (Baolaichau.vn 21/6) Về đầu trang   

Thừa Thiên - Huế: Diện tích rừng được chuyển mục đích sử dụng để xây dựng Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy

Ngày 14/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1295/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để xây dựng Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nội dung Quyết định gồm:

- Diện tích rừng trồng sản xuất (Keo lai hom trồng năm 2010) được chuyển sang mục đích khác: 20ha;

- Vị trí, địa danh: Tại các Khoảnh 3, 6, 7, Tiểu khu 158 thuộc xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy.

- Chủ quản lý: Đất trồng rừng sản xuất nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Lộc. Trú tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy.

* Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan:

- Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục thu hồi đất và giao đất theo đúng quy định.

- Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy giám sát chặt chẽ sản phẩm tận dụng gỗ rừng trồng theo bảng kê lâm sản, xác nhận nguồn gốc gỗ khi lưu thông, tiêu thụ và tổng hợp báo cáo về tình hình khai thác, tận dụng, tận thu lâm sản theo Điều 19, Thông tư 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Công ty TNHH 1 TV chăn nuôi Hùng Vân xây dựng phương án sử dụng đất đúng mục đích để thực hiện Dự án Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy. (Stnmt.thuathienhue.gov.vn 21/6) Về đầu trang

TPHCM: Khởi tố vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác giấu trong hộp mỹ phẩm

Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa khởi tố hình sự vụ vận chuyển trái phép gần 4 kg sừng tê giác qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước đó, vào đêm 13/6/2017 đơn vị này và Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, tạm giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép gần 4 kg sừng tê giác.

Hai đối tượng gồm nam 36 tuổi và nữ 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trên chuyến bay từ châu Phi về Việt Nam vận chuyển trái phép 8 khúc sừng tê giác với tổng trọng lượng gần 4kg mang theo trong hành lý cá nhân. Đây là sừng của loài Tê giác trắng châu Phi (Cerathotherium simun) rất quý hiếm, giá trị tang vật ước tính khoảng gần 8 tỷ đồng.

Các đối tượng đã cất giấu rất tinh vi số sừng tê giác trên trong hành lý cá nhân như hộp mỹ phẩm, ấm đun nước bằng sành, hộp bánh quy… nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã khởi tố hình sự 7 vụ vi phạm pháp luật hải quan, trong đó có 4 vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác. (Hải Quan Online 21/6) Về đầu trang

Hà Nội: Khen thưởng 15 cá nhân chữa cháy rừng Sóc Sơn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định tặng bằng khen cho 9 tập thể và 15 cá nhân có thành tích đột xuất trong công tác cứu, chữa cháy rừng xảy ra ngày 5/6 tại xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Trước đó, vào khoảng 13h30 ngày 5/6, một vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng thông phòng hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Theo đánh giá, vụ cháy rừng đã làm thiệt hại khoảng 50ha rừng keo, thông, bạch đàn... Nhận định của cơ quan chức năng, đám cháy lan sang diện tích rừng thuộc khu vực giáp ranh với ba xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Phù Linh, huyện Sóc Sơn.

Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy huyện Sóc Sơn cho biết do nắng nóng nhiều ngày, hơn nữa rừng phòng hộ Nam Sơn chủ yếu là gồm các loại cây như thông, keo, bạch đàn có tầng lá khô dày đặc phủ lên bề mặt, khi gặp gió, ngọn lửa bùng phát mạnh dẫn đến cháy lớn.

Bên cạnh đó, do nguồn nước ở xa hiện trường, việc tiếp nước dập lửa gặp khó khăn. Đến khoảng 23h ngày 5/6, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy mới dẫn được vòi nước vào một số điểm trọng yếu gần khu dân cư, đền Sóc để chữa cháy.

Đã có khoảng gần 2.000 cán bộ chiến sỹ kết hợp với các lực lượng chuyên môn, nhân dân tham gia cứu chữa và khống chế đám cháy sau 12 giờ đồng hồ.

Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 21/6) Về đầu trang

Tuyên Quang: Từng bị phạt, đối tượng tiếp tục vận chuyển gỗ lậu quý hiếm

Ngày 21-6, cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Văn Hùng (SN 1971), trú tại phường Tân Quang, TP Tuyên Quang về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”.

Trước đó, tại đường Trường Chinh thuộc tổ 4, phuờng Ỷ La, TP Tuyên Quang, tổ công tác CSGT Công an TP Tuyên Quang kiểm tra, phát hiện xe ôtô tải BKS 22C-032.69 do Trương Văn Hùng điều khiển, trên thùng xe có chứa 35 thanh gỗ nghiến xẻ và 30 đoạn nghiến dạng thớt thuộc loại nguy cấp quý hiếm nhóm IIA. Tổng khối lượng gỗ vận chuyển là 3,045m3 quy tròn. Tất cả số gỗ nghiến trên đều không có hồ sơ gỗ hợp pháp.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận, số gỗ trên anh ta mua của một số đối tượng tại địa bàn xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnhTuyên Quang. Khi đang trên đường vận chuyển về địa bàn TP Tuyên Quang thì bị bắt.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ, vào tháng 12-2016, Hùng đã từng bị Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép. (Công An Nhân Dân 22/6, tr8) Về đầu trang

Thái Nguyên: 'Người rừng' ATK sở hữu diện tích rừng lớn nhất khu vực

"Vua rừng", "người rừng" hay Đoàn "rừng" đều là những biệt danh được người dân địa phương đặt cho ông Hoàng Đình Đoàn (xóm Đồng Vang, xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa).

Quyết tâm giữ rừng, sống nhờ rừng của ông Đoàn là mô hình kiểu mẫu về giải pháp quản lý bảo vệ và phát triển kinh tế rừng hiệu quả

Đồng bào cũng không lạ câu chuyện về những nỗ lực không mệt mỏi của ông Đoàn, quyết tâm phá bỏ nghèo đói vỗn dĩ đã bám riết lấy gia đình ông từ lâu. 

Lúc mới lập nghiệp, ông Đoàn còn có biệt danh khác là “vua nghèo”. Cả làng, cả tổng ai cũng cười ái ngại cho cặp chồng Tày, vợ Sán Chí là Hoàng Đình Đoàn và Ninh Thị Liên.

Ông Đoàn kể, đận ấy nghèo đói vĩ đại vô cùng, cưới được vợ về, không có chỗ ở riêng vì gia đình đông con, ông là con thứ hai trong gia đình có tới 10 người con. Vợ chồng ông mang mấy cái xoong, nồi, bát đĩa cũ, xin thêm bố mẹ cái chậu, cái phích là quà cưới của đoàn thanh niên ra ở riêng. Dân làng xúm lại dựng cho một cái lán để sống tạm. Ai cũng bảo, đã nghèo lại còn Rắn phủ Mèo thì sao mà chẳng khổ (ông Đoàn tuổi Quý Mão, SN 1963, vợ ông tuổi Ất Tỵ, SN 1965).

Túp lều tranh của vợ chồng ông Đoàn nằm trên trục đường liên xã của huyện Định Hóa. Lúc ấy, người dân sống quần tụ trong làng, bản, vậy nên cả con đường cái lớn qua xã chỉ có 2 hộ dân làm nhà sinh sống. Ông Đoàn mượn đất để dựng lều thì được đồng ý ngay vì 2 hộ dân đang rất muốn có nhiều hàng xóm về ở cùng cho bớt quạnh vắng.

Ông Đoàn biết sửa xe đạp. Ngày ngày, vợ ông lo chăm sóc 2 sào lúa là phần diện tích được bố mẹ chia cho khi ra ở riêng. Ông Đoàn cọc cạch sửa xe. Thấy có khách, ông buôn bán thêm ít hàng tạp hóa. Bán được hàng, ông kinh doanh cả vật tư nông nghiệp, đồ cơ khí gia dụng...

Mười năm sau, do chịu khó mày mò học hỏi mà ông Đoàn còn biết sửa cả xe máy. Chút ít lưng vốn tích lũy được đã giúp ông mua chính diện tích đất mình đang ở nhờ để dựng nhà, tiếp tục buôn bán, kinh doanh. Đận đói nghèo, cực khổ trong 10 năm lập nghiệp đối với gia đình ông Đoàn coi như đã qua. 

Năm 1995, khi Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho người dân nhận khoán, khoanh nuôi, bảo vệ, nhiều người địa phương không dám nhận những diện tích nói trên. Hoặc có nhận nhưng lại không ngó ngàng gì đến phát triển vốn rừng, không trông coi, bảo vệ nên rừng càng ngày càng nghèo kiệt, thoái hóa. Ông Đoàn mang cả đống tiền tích lũy được đi mua mấy chục ha rừng. Vợ ông la ó, rằng tiền đã không có lại còn mang ném vào rừng lau guột, vứt vào bãi cỏ Nhật. Người ta có tiền mang ra phố Chợ Chu mong mua đất mặt tiền làm ăn thì mình lại quay đầu vào núi. Thật ngán ngẩm, ngớ ngẩn hết chỗ nói.

Ông Đoàn chua xót thanh minh, vì thiếu tư liệu sản xuất nên vợ chồng ông mới cơ hàn, mới nghèo đói cực cùng như vậy. Nay có cơ hội tích lũy tư liệu mà không biết nắm lấy thì bao giờ mới ngóc đầu lên được. Ra phố làm ăn thì phải năng động, lanh lẹ lắm, mình quanh năm gắn bó với rừng, sống nhờ rừng, nay lại được làm chủ rừng thì đó chính là cơ hội đổi đời chứ phải đi đâu xa.

Ngày ngày ông lại chăm chỉ buôn bán, sửa xe, có ít tiền nào ông lại đổ vào mua tiếp rừng. Liên tiếp như vậy trong mười năm, ông Hoàng Đình Đoàn đã trở thành người sở hữu diện tích rừng lớn nhất chiến khu ATK Định Hóa với số lượng 300ha, tương đương với diện tích tự nhiên của cả xã Kim Sơn, huyện Định Hóa. Rừng ông Đoàn được phân thành 2 khu vực là rừng Nà Chúa (200ha) và rừng Khuổi Bo (100ha).

Khu rừng Nà Chúa, Khuổi Bo của ông Đoàn nằm biệt lập. Hàng ngày, ông phân công nhiệm vụ bảo vệ rừng cho hai người con trai và cho chính mình. Theo đó, cả gia đình ông sẽ luân phiên tuần tra, trực gác ở 2 đầu cửa rừng.

Ông quan niệm, bảo vệ rừng không chỉ là tuần tra, canh gác mà quan trọng nhất là tạo được mối quan hệ thân tín với đồng bào địa phương. Rừng rộng không thể kiểm soát hết nên bà con địa phương hàng ngày lên rừng chăn trâu, kiếm củi chính là những người giúp gia đình ông giữ rừng tốt nhất.

Những lần tuần rừng ông đều tranh thủ vào động viên, thăm hỏi những hộ dân người Dao ở bản Khuổi Muồi là nơi tiếp giáp và gần với rừng của ông nhất. Người Khuổi Muồi xuống núi mua nhu yếu phẩm, thiếu ông cho nợ tiền, không có ông cho vay, xe đạp, xe máy của đồng bào bị hư hỏng nhiều lần ông chữa mà không lấy công.

Ông cũng hướng dẫn đồng bào địa phương, khi vào rừng của mình lấy măng, lấy củi thì khai thác những lâm sản sản phụ, tỉa thưa không thì cây giang, cây nứa sẽ bị khuy. Khuy tức là bụi tre, nứa do khai thác quá mức mà không thể phục hồi, sẽ ra hoa và chết rũ. Rừng ông Đoàn vì đó được tái sinh, phục hồi rất nhanh. Cả vùng lam sơn kỳ bí trước đây vốn lặng lẽ hoang vu, chẳng ai màng tới thì nay lại tràn đầy sự sống bởi nỗ lực bảo vệ, gìn giữ của ông Hoàng Đình Đoàn.

Ông đầu tư mua một máy xúc để đào các lằn ranh bảo vệ rừng, những đường hào bảo vệ ngoài hạn chế các phương tiện cơ giới vào rừng còn giúp phòng chữa cháy rừng khi cần thiết.

Năm 2005, ông Đoàn đầu tư xây dựng xưởng chế biến lâm sản. Xưởng sản xuất có trạm biến áp riêng để đảm bảo cho hệ thống máy bóc, máy băm lâm sản hoạt động. Cửa trạm có bàn cân điện tử hàng chục tấn. Ông mua máy bốc gỗ, mua 3 chiếc xe tải 4 chân để vận chuyển lâm sản. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 22/6) Về đầu trang

Nghệ An: Vây bắt rắn hổ mang chúa dài hơn 3 mét

Phát hiện con rắn hổ mang chúa “khủng” lao từ trên đỉnh núi xuống khu vực ăn ở của mình, một nhóm công nhân làm thủy điện ở Nghệ An đã sử dụng gậy gộc vây bắt.

Khoảng 17 giờ ngày 20.6, sau khi tan ca làm trở về lán trại, một nhóm nam công nhân thủy điện Ca Nan (đóng tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) hoảng hốt phát hiện một con rắn hổ mang chúa “khủng” bò từ trên đỉnh núi xuống khu vực ăn ngủ của mình.

Thấy con rắn bò loanh quanh khu lán trại mà không chịu bỏ đi, nhóm nam công nhân này đã hô nhau lấy gậy, gộc tìm cách vây bắt. Sau khoảng 15 phút, con rắn hổ mang chúa dài khoảng 3 m, nặng gần 6 kg bị nhóm công nhân này khống chế. Một trong số này còn liều lĩnh dùng tay đo được 15 gang tay.

Theo một số người dân địa phương, đây là con rắn hổ mang chúa lớn nhất mà họ từng thấy ở khu vực này. (Đại Đoàn Kết 22/6, tr2; Thanh Niên Online 21/6) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Khống chế và dập tắt đám cháy rừng dương liễu

Trưa 21/6, hơn 300 người dân và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công an, bộ đội biên phòng đã nỗ lực khống chế và dập tắt đám cháy rừng dương liễu tại xã Đức Minh, huyện Mộ Đức.

Vụ cháy gây thiệt hại hơn 1 ha rừng. (Thanh Niên 22/6, tr2) Về đầu trang

Quảng Nam: Xử lý nghiêm vụ phá rừng Pơ mu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Công an tỉnh đã khẩn trương điều tra vụ án phá rừng pơ mu tại nam Giang.

Hiện 20 bị can đã bị khởi tố, tinh thần là xử lý sớm để đảm bảo an toàn cho việc quản lý bảo vệ rừng, đồng thời định hướng dư luận. Tuy nhiên, vì có liên quan đến lực lượng biên phòng nên phải chuyển hồ sơ, tang vật sang Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng xử lý và tiếp tục điều tra làm rõ. (Tuổi Trẻ 22/6, tr3) Về đầu trang

Bị cắt mất ngà và hơn 50 năm sống trong ‘xiềng xích’, hành động của chú voi già sau khi được cứu và trả tự do khiến nhiều người sửng sốt

Con voi này đã được giữ lại để thu hút khách du lịch tại một ngôi đền ở Satara, Ấn Độ, với nhiều vết thương và vết loét trên người, ngà bị cắt, bị xích chân trong nhiều thập kỷ.

Con voi to lớn Gajraj đi bước đầu tiên của tự do trong 50 năm sau khi bị xích vào một ngôi đền như một điểm thu hút du lịch.

Trong những khoảnh khắc khi đến Trung tâm Bảo tồn Voi và Bảo vệ Voi WSOS, chú voi Gajraj đã vô cùng phấn khích và “quẩy nát” đống cát ven đường.

Ngôi đền đó không chỉ là nơi thờ cúng, họ còn giữ lại con vật đáng thương này để phục vụ các buổi lễ và giải trí cho khách du lịch. Gajraj bị bắt từ bé, bị đánh đập, và đã bị giam cầm tại ngôi đền Yami Devi Hindu trong gần 58 năm.

Gajraj bị bắt từ bé, bị đánh đập, và đã bị giam cầm tại ngôi đền Yami Devi Hindu trong gần 58 năm.

Giờ đây, nó sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt của chuyên gia trong suốt những ngày còn lại của cuộc đời. Kể từ khi được giải cứu, Gajraj được tắm bùn và ăn trái cây sau khi được đưa tới một ngôi nhà mới ở Mathura, Ấn Độ.

Gajraj được giải cứu và đưa đến Trung tâm Chăm sóc và Bảo tồn Voi của Wildlife SOS. Chú voi này tỏ ra rất thích thú với những khoảnh khắc tắm bụi sau những bước đi tự do đầu tiên mà không cần dây xích quấn quanh chân. Con voi đã được di chuyển 1.500km tới trung tâm cứu hộ sau khi được các thiện nguyện viên từ thiện giải cứu an toàn.

Kartick Satyanarayan, đồng sáng lập của Wildlife SOS, cho biết: “Gajraj ngay lập tức đi đến môi trường mới, được ăn trái cây và tắm bụi”. Bác sĩ thú y Yaduraj Khadpekar nói thêm: “Chúng tôi đã bắt đầu điều trị ngay cho con vật sau khi đưa nó vào xe cứu thương”.

Con voi đã được di chuyển 1.500km tới trung tâm cứu hộ sau khi được các thiện nguyện viên từ thiện giải cứu an toàn. (Thethaovaxahoi.vn 21/6) Về đầu trang