Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 22/02/2017

Điểm báo ngày 22/02/2017

Cập nhật ngày : 22/02/2017 10:07:25 SA

ĐIỂM BÁO

 LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 22 tháng 02 năm 2017)

 

Họp các nhóm công tác và tiểu ban APEC

Ngày 21-2, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra các cuộc họp trong khuôn khổ các nhóm công tác và tiểu ban APEC về Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Diễn đàn Khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC), Luật và chính sách cạnh tranh (CPLG), Thủ tục hải quan (SCCP), Chống khủng bố (CTWG), Nhóm chuyên gia về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT).

Nhóm HRDWG tổ chức đồng thời ba cuộc họp các mạng lưới về Nâng cao năng lực, Giáo dục và Bảo vệ người lao động nhằm rà soát những kết quả trong năm 2016, thảo luận và thống nhất các định hướng, ưu tiên hợp tác năm 2017, trong đó có việc triển khai Chiến lược giáo dục của APEC, chuẩn bị cho Đối thoại chính sách cao cấp về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số diễn ra vào tháng 5-2017 tại TP Hà Nội, cũng như Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 7 về phát triển nguồn nhân lực dự kiến vào năm 2018.

Cuộc họp EGILAT thảo luận, chia sẻ thông tin về các chính sách chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp; trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy liên kết giữa người sản xuất và tiêu dùng, giữa hộ nông dân trồng rừng với các tập đoàn đa quốc gia nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam khẳng định quyết tâm ngăn chặn phá rừng, thực thi pháp luật, phủ xanh đất trống đồi trọc, đóng góp thiết thực vào việc triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. (Nhân Dân điện tử 21/2; Pháp Luật Việt Nam 22/2, tr4) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Ngang nhiên chở gỗ lậu giữa ban ngày trên Quốc lộ 15A

Trên tuyến Quốc lộ 15A đoạn từ xã Đồng Lộc về Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh gỗ lậu được vận chuyển công khai giữa ban ngày.

Vào khoảng 6h30' ngày 20/2 dọc tuyến Quốc lộ 15A đoạn từ xã Đồng Lộc huyện Can Lộc đi qua địa bàn các xã Thượng Lộc, Phú Lộc, Thường Nga, Song Lộc về huyện Đức Thọ phóng viên được tận mắt chứng kiến hàng chục xe mô tô chở gỗ lậu đem đi tiêu thụ.

Qua quan sát bình quân mỗi xe chở từ 4 đến 6 bê gỗ, chiều rộng mỗi bê khoảng 40cm, dài từ 1,5 đến hơn 2 mét. Gỗ lậu chở trên xe mô tô có loại đã được cưa xẻ thành bê gỗ hộp, nhưng có loại còn nguyên súc gỗ tròn.

Nhiều người dân sống gần Quốc lộ 15A bức xúc cho biết: Lâu nay bất kể ngày hay đêm họ thường xuyên chứng kiến hàng chục xe mô tô chở gỗ lậu, nhưng nghịch lý là không hề thấy bóng dáng của lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng đứng ra ngăn chặn, xử lý. Gỗ lậu buộc ngang trên xe mô tô, lấn chiếm hết lòng đường và chạy với tốc độ cao nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông đặc biệt là các em học sinh.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho rằng: "Lực lượng kiểm lâm quá mỏng, cần phải có sự phối hợp từ nhiều phía (đặc biệt là lực lượng công an) mới có thể ngăn chặn, xử lý được tình trạng xe mô tô chở gỗ lậu trên Quốc lộ 15A. Còn sự việc sáng ngày 20/2 có hàng chục xe mô tô chở gỗ lậu mà báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ huy động lực lượng đến hiện trường kiểm tra cụ thể", ông Huấn nói.

Thời gian qua, dư luận Hà Tĩnh rất bức xúc trước việc các đầu nậu buôn lậu gỗ thường xuyên sử dụng xe mô tô vận chuyển gỗ quý dọc đường Quốc lộ 15A huyện Hương Khê và đường Tỉnh lộ 5 huyện Vũ Quang với chiều dài hàng chục km (đi qua nhiều Trạm kiểm soát lâm sản) để đem về miền xuôi tiêu thụ nhưng vẫn không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm.

Buôn gỗ lậu ngay giữa ban ngày nhưng lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng không hề hay biết hoặc nói đúng hơn là có biết cũng như không. Thử hỏi vai trò, trách nhiệm của cơ quan chuyên trách, của cấp uỷ, chính quyền sở tại được phát huy đến đâu?. (VOVNews 22/2) Về đầu trang

http://vov.vn/xa-hoi/ha-tinh-ngang-nhien-cho-go-lau-giua-ban-ngay-tren-quoc-lo-15a-595975.vov

Rừng phòng hộ Ngọc Réo bị "cạo trọc", Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Hà nói "chưa biết"

Có nhiều tiểu khu ở rừng phòng hộ Ngọc Réo (thôn Kon Krốc, xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, Kon Tum) bị "cạo trọc" bởi cưa lốc của lâm tặc. Nhiều cây có đường kính lớn bị đốn hạ rồi sau đó được máy cày kéo ra khỏi địa bàn. Điều đáng nói, khu rừng bị tàn phá nặng nề mà lực lượng chức năng chưa hề biết tới?.

Đường đi vào khu vực thuộc các tiểu khu rừng phòng hộ phải vượt qua nhiều con đường lớn nhỏ và đồi dốc hiểm trở. Sau một thời gian, chúng tôi men theo dấu vết của nhiều cỗ máy cày đi lại. Vượt qua khỏi những khu đồi cao, chúng tôi mới tận mắt thấy khu rừng bị "cạo" sạch bởi cánh “lâm tặc nòi”. Tiếng máy cưa lốc đang rú ga và kéo dài nhiều giờ giữa nhiều khu rừng (ở giáp làng Kon Krốc, xã Ngọc Réo) đã làm cho các cây gỗ lớn bị hạ và khai thác.

Dưới bàn tay của cánh thợ phá rừng, những cỗ máy cưa lốc luôn hoạt động hết công suất để cho xe cày dùng tời “rút” lên khỏi địa hình đồi núi. Vì giáp ranh với địa bàn xã Đắk Tờ Re nên khu rừng phòng hộ của xã Ngọc Réo được lâm tặc dùng hết chiêu trò và lọt qua rừng cấm với hàng trăm m3gỗ tuồn ra khỏi địa bàn mà không hề ai biết đến.

Men theo khu vực hai bên bờ suối hướng đổ về sân bay Giả Chiến nối dài về hướng làng Kon Krốc, có hai đến ba tuyến đường đất tự trổ bằng máy cày. Các tay tài xế lụa đã “trèo đèo, lội suối” để đến được nơi có gỗ bị đốn hạ và đang chờ xe vào để dùng “dây cáp” rút lên rồi chở về bãi tập kết. Quan sát của PV thì nơi đây, hầu hết các phương tiện và người khai thác gỗ trái phép đều hoạt động liên tục. Chúng luôn có "chim lợn" cảnh giới tự vệ khi có người lạ vào trục đường huyết mạch (nơi lưu thông gỗ trái phép) ra khỏi địa bàn.

Từ sân bay Giả Chiến đổ về làng Kon Krốc, có hàng trăm cây gỗ lớn lâu năm nằm ở khu vực ven dọc suối được “cắt hạ”, có chiều dài cỡ chừng 5-6m, số cây lớn có đường kính khoảng 200-300cm đều bị lâm tặc khai thác không thương tiếc. Mặc dù, trục đường đi đến những cây gỗ quá khó và nhiều chướng ngại vật. Tuy nhiên, mỗi khi xác định khai thác thì chúng không để “sót” một cây nào, trừ những cây bị hỏng như âm ruột, hoặc khi khi cây đổ bị “nứt tâm” lúc đó mới chịu bỏ lại hiện trường.

Nói về vấn đề khai thác gỗ trái phép ở địa bàn, PV có cuộc trò chuyện với ông A Ngúp ( thôn trưởng làng Kon Krốc). Ông Ngúp cho rằng: “Chúng tôi luôn muốn có đất và rừng. Nhưng nơi đây có nhiều đối tượng lén lút khai thác và vận chuyển gỗ thuộc địa bàn, Tôi lấy tư cách là thôn trưởng nên phải thông báo cho lực lực bảo vệ rừng phòng hộ vào phối hợp tuần tra. Mỗi tuần có 1 lần đi, trung bình một tháng có 4 chuyến truy quét. Nhưng xem ra không hiệu quả cho mấy, bởi phá rừng bây giờ quá tinh vi và khó xử lý”.

Rừng phòng hộ Ngọc Réo có rất nhiều tiểu khu phân chia với đồi núi nhấp nhô, khó khăn cho việc đi lại. Việc tuần tra trên địa bàn vẫn còn phụ thuộc vào phương tiện đi lại nên không hề thuận tiện, phần nào đã làm cho lực lượng bảo vệ rừng “bỏ lọt” các đối tượng phá rừng “có tiếng” nơi đây.

Nhiều khu vực thuộc rừng phòng hộ Ngọc Réo bị xâm phạm quá mức đến nỗi, giờ thành những “đồi cháy, bãi cháy” và được người dân tận dụng làm nương rẫy. Ở những khu rẫy này, nhiều gốc cây có đường kính hơn khoảng 200 cm. Điều này, lý giải tại sao? “rừng cấm khai thác mà cây chẳng còn”, trách nhiệm các cơ quan rừng phòng hộ sẽ như thế nào khi mà ngày ngày trôi qua, nhiều dấu chân của lâm tặc vẫn thường xuyên “căn me” chở gỗ lậu trên máy cày về nơi tiêu thụ để trục lợi bất chính.

Nằm giáp ranh với các xã lân cận như  Đắk Cấm, Đắk Tờ Re. Địa phận xã Ngọc Réo đang dần trở thành “điểm nóng” cho lâm tặc. Luôn ngày đêm tận dụng thu nguồn thu bất chính từ núi rừng, tài sản Quốc gia đang chảy máu về túi các đối tượng lâm tặc vốn dĩ đã rất liều lĩnh và hành nghề lâu năm ở địa bàn thuộc làng Kon Krốc, xã Ngọc Réo.

Trước những thông tin về vụ phá rừng phòng hộ Ngọc Réo, ông Trịnh Xuân Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Hà trả lời rằng: “Chúng tôi chưa nắm bắt được thông tin vụ việc trên, trước mắt chúng tôi sẽ xác minh nhanh về địa bàn lâm phần nơi có lâm tặc khai thác. Mọi thông tin chúng tôi sẽ trả lời cho cơ quan báo chí sớm khi có kết quả”.

Báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc. (Pháp Luật Xã Hội Online 21/2) Về đầu trang

Kon Tum: Rừng nguyên sinh vẫn bị tàn phá

Cứ đến tháng 2, tháng 3 hàng năm, người dân Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng lại đi dọn nương, rẫy chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới. Mùa dọn nương rẫy năm nay, tỉnh Kon Tum lại tái diễn tình trạng người dân phá rừng lấy đất làm rẫy. Vậy là hàng chục ha rừng nguyên sinh đang xanh tốt đã bị người dân chặt phá không thương tiếc khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi xót xa vì máu rừng vẫn chảy.

Nhiều cánh rừng nguyên sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum bị người dân xâm chiếm, chặt phá lấy đất làm nương rẫy đã và đang diễn ở nhiều nơi. Rừng bị chặt phá thường gần đường giao thông đi lại hoặc các buôn làng đang sinh sống xen kẽ giữa các cánh rừng. Điều đáng nói là các chủ rừng, cơ quan chức năng chỉ phát hiện khi rừng đã bị chặt phá tan hoang và thực hiện việc đo đếm diện tích rừng bị phá mà không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Dọc theo quốc lộ 24 từ tỉnh Kon Tum đi tỉnh Quảng Ngãi, hai bên chúng ta chứng kiến nhiều khoảnh rừng bị người dân chặt phá, cây đổ ngổn ngang chờ ngày dọn sạch nhường chỗ cho cây sắn, cây bắp, lúa rẫy của người dân, nhiều quả đồi đã bị phá trắng.

Dọc theo đường Trường Sơn Đông cảnh tượng những cánh rừng bị phá cũng không kém phần thê thảm. Cá biệt có những khoảnh rừng vừa mới bị chặt phá nằm giữa hai trạm quản lý bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham, tỉnh Kon Tum. Hay trên tuyến đường cắt rừng từ xã Mang Cành, huyện Kon Plông đi đường Trường Sơn Đông, nhiều khoảnh rừng bị tàn phá còn tươi nguyên. Điều đáng nói là điểm rừng bị phá chỉ cách Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham chừng nửa cây số. Nhìn rừng bị tàn phá ngay nách trạm quản lý bảo vệ rừng trông rất phản cảm.

Nghi là rừng bị tàn phá thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham đang quản lý Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã hẹn gặp bà Chu Thị Phiến – Trưởng ban để xác minh cụ thể. Tại trụ sở, qua trao đổi bà Chu Thị Phiến chưa chắc rừng bị phá thuộc diện tích do Ban quản lý. Song, dù rừng do đơn vị nào quản lý mà bị phá ngay giữa hai trạm quản lý bảo rừng của Ban như vậy trông rất phản cảm, không thể chấp nhận được. Thậm chí có điểm rừng bị phá chỉ cách trạm chừng nửa cây số càng khó coi hơn, bà Phiến quả quyết.

Để chứng minh điều đó là sự thật, chúng tôi đưa bà Chu Thị Phiến đến các điểm rừng bị tàn phá, dùng thiết bị định vị để xác định khoảnh rừng bị phá có thuộc diện tích rừng phòng hộ do Ban đang quản lý. Lãnh đạo và nhân viên kỹ thuật Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham xác định: Điểm phá rừng ngay bên cạnh đường Trường Sơn Đông, nằm giữa 2 trạm quản lý bảo vệ rừng của Ban nhưng không thuộc diện tích rừng do Ban đang quản lý. Ước chừng điểm rừng bị phá cách rừng phòng hộ vài trăm mét. Hay các điểm phá rừng khác cách trạm bảo vệ rừng chừng nửa cây số cũng được xác định không phải rừng Ban đang quản lý.

Song, khi chúng tôi tham khảo: Vậy, rừng bị phá do đơn vị nào quản lý thì đồng loạt từ Trưởng ban đến nhân viên đều không hay biết. Khi phóng viên đặt vấn đề, cũng là người quản lý bảo vệ rừng mà sao để rừng bị phá ngay nách trạm quản lý như vậy mọi người nhìn vào sẽ đánh giá không hay thì mọi người im lặng.

Làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, ông Võ Minh Văn  -Hạt trưởng cho biết: Các điểm rừng bị phá như phóng viên mô tả do công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông (Cty lâm nghiệp Kon Plông) quản lý. Sau khi nhận được thông tin từ đơn vị quản lý, ngày 6/2/2017 Hạt đã cùng công ty xuống đo đếm xác định diện tích bị phá là hơn 3 sào tại 6 điểm. Mục đích việc lập biên bản xác định rừng bị phá để làm cơ sở sau này nếu ai vào đó dọn dẹp để trồng cây nông nghiệp thì sẽ xử lý vì không ai khác chính người dọn là người phá rừng.

Điều khiến ông Võ Minh Văn lo lắng là: Rừng do Cty lâm nghiệp Kon Plông quản lý nhưng lại bị phá ngay bên cạnh Trạm quản lý rừng phòng hộ Thanh Nham đứng chân nhờ, nhưng cán bộ, nhân viên các trạm cũng không thông tin cho lực lượng chức năng hay chủ rừng biết. Ông Văn đã phải vào trực tiếp trạm để nhắc nhở, phân tích về sự việc rừng bị phá tại sao lại không báo cho cơ quan chức năng, chủ rừng biết. Trong khi đó, số điện thoại di động của Hạt trưởng và kiểm lâm viên hạt kiểm lâm huyện Kon Plong đã công khai cho mọi người biết.

Trao đổi cùng phóng viên: ông Nguyễn Văn Nam – Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Kon Tum cho rằng: Thấy rừng hàng xóm bị phá bình chân như vại đang xảy ra ở rừng giáp ranh giữa các chủ rừng như vậy là không thể chấp nhận được. Đồng thời cũng không thực hiện đúng tinh thần phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng chung. Việc bảo vệ rừng chúng ta đã xác định là của cả hệ thống chính trị bắt đầu từ ý thức của người dân, đến chủ rừng, liên kết các chủ rừng, các tổ chức cơ sở hội, đoàn thể, chính quyền các cấp, lực lượng chuyên trách và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tất cả phải đồng sức, đồng lòng cùng chung tay bảo vệ rừng mới có hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Nam cho biết: Qua sự việc này, với vai trò là lực lượng chuyên trách, Chi cục kiểm lâm sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kon Tum cần có những giải pháp căn cơ để làm sao các chủ rừng phải cùng nhau giữa rừng chứ cứ tình trạng thấy rừng đơn vị khác bị phá ngoảnh mặt làm ngơ thì rừng sẽ còn bị tàn phá không thể kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Nam cũng chia sẻ: Nạn chặt phá rừng làm nương rẫy cũng là vấn đề nhức nhối mà Kon Tum đã và đang tìm nhiều giải pháp để ngăn chặn nhưng hằng năm vẫn tái diễn. Bởi nhu cầu đất sản xuất của người dân cũng đang là vấn đề cấp bách. Song cũng không vì thế mà đổ lỗi. Để hạn chế tình trạng này, UBND tỉnh Kon Tum đã thu hồi 42.431,84ha đất của 17 đơn vị giao về cho địa phương quản lý. Sau khi thực hiện xong sẽ cơ bản giải quyết được đất sản xuất cho người dân, nhằm hạn chế sức ép lên các cánh rừng nguyên sinh.

Song vấn đề căn bản chính là nâng cao trách nhiệm của các chủ rừng, người đứng đầu các địa phương, đơn vị chuyên trách nếu để xảy ra mất rừng thì phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý nghiêm minh thì tình trạng mất rừng mới được hạn chế. (Tài Nguyên & Môi Trường 21/2)Về đầu trang

http://www.baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen-va-cuoc-song/201702/kon-tum-rung-nguyen-sinh-van-bi-tan-pha-2784473/

Hà Nội: Cháy lớn tại núi Hàm Lợn

​Khoảng 17h30 phút ngày 19/2, một đám cháy rất lớn xảy ra trên núi Hàm Lợn, Nam Sơn, Sóc Sơn.

Theo nhân chứng tại hiện trường, lúc phát hiện ra thì ​đám cháy đã ở diện rộng, thêm nữa rừng thông bắt lửa ​cùng lúc có gió to nên ngọn lửa càng lan nhanh.

Trong thời gian xảy ra cháy, toàn bộ lực lượng địa phương gồm có cả đoàn tình nguyện của mạng lưới tình nguyện phía bắc thuộc trung tâm tình nguyện quốc gia cùng hỗ trợ với các cán bộ, chiến sỹ. Do không có dụng cụ chữa cháy nên sau 3 tiếng đồng hồ cứu trợ người dân mới chống chế được đám lửa. Điều đáng nói là trong suốt thời gian xảy ra cháy không hề có sự xuất hiện của lực lượng chữa cháy địa phương.

Nguyên nhân ban đầu được cán bộ xã cho biết có thể do xuất phát từ tàn đám lửa trại của người dân du lịch để lại.

Theo sơ bộ ban đầu thì đám cháy không có thiệt hại về người và nhà cửa mà chủ yếu là cháy thảm thực vật dưới chân rừng thông và keo. Hiện chưa xác định được diện tích cháy. ​Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân và thiệt hại cụ thể.

Trong vài năm trở lại đây, núi Hàm Lợn (Sóc Sơn) đã trở thành một địa điểm du lịch dã ngoại gần Hà Nội được nhiều bạn trẻ ưa thích do có phong cảnh đẹp, vị trí gần. Hiện nay, nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực này và một số tour du lịch ngoài trời cũng bắt đầu kinh doanh du lịch tại núi Hàm Lợn. Việc kinh doanh du lịch tự phát tại núi Hàm Lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy rừng và môi trường. (Infonet.vn 21/2) Về đầu trang

Thanh Hóa: Tăng cường các biện pháp bảo vệ và phòng chống cháy rừng mùa khô hanh 2017

Với quyết tâm bảo vệ các diện tích rừng hiện có, các đơn vị, cơ quan chức năng ở huyện Hà Trung đang tập trung triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, PCCC rừng.

Để đảm bảo an toàn cho hơn 20 ngàn ha rừng được giao quản lý, Hạt kiểm lâm huyện Hà Trung đã triển khai thực hiện kế hoạch, phương án phòng cháy chữa cháy rừng đến từng tổ đội. Trên cơ sở kế hoạch của ngành nông nghiệp và UBND huyện, đơn vị đã phối hợp với các xã tổ chức tuần tra, xác minh cụ thể các điểm dễ cháy, đặc biệt là khu vực rừng thông lâu năm, để tiến hành phát dọn, chặt tỉa và bố trí các dụng cụ chữa cháy.

Tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy, nơi có nhiều loại cây quí hiếm như rừng sến Tam Quy, rừng lim xanh và diện tích rừng nằm xen kẽ trong các khu dân cư, các khu du lịch, Hạt kiểm lâm Hà Trung đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng cháy, chữa cháy rừng đạt kết quả cao, trong đó chủ động phòng cháy vẫn là giải pháp chính. Đơn vị cũng đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng và hộ dân .

Để đảm bảo an toàn cho các diện tích rừng, trong mùa khô hanh vào tháng 4 tháng 5 tới đây, ngoài việc cắt cử cán bộ ứng trực 24/24 giờ; Hạt kiểm lâm huyện sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã, các đơn vị chủ rừng nhà nước tổ chức tuần tra, canh gác, tăng cường kiểm tra việc dùng lửa trong rừng, ven rừng, việc sử dụng lửa để đốt nương làm rẫy, đồng thời xây dựng kế hoạch huy động kịp thời lực lượng, dụng cụ, phương tiện tham gia chữa cháy khi cần thiết. (Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa 21/2) Về đầu trang

Hà Nam: Đọi Sơn kịp thời khống chế, dập tắt cháy rừng

Khoảng 13h ngày 19/2, tại phía đông nam núi Đọi, thuộc thôn Đọi Nhất, xã Đọi sơn, huyện Duy Tiên đã xảy ra vụ cháy rừng.

Ngay khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo, huy động toàn bộ lực lượng công an viên, dân quân, cán bộ các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tham gia chữa cháy; đồng thời thông báo tới Công an huyện, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh ứng cứu kịp thời.

Đồng chí Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: Điểm cháy bắt đầu xảy ra cách đền Cổ Bồng (đền Trình) khoảng vài trăm mét, cách chùa Long Đọi khoảng gần nghìn mét và có địa thế dốc đứng, chủ yếu là cây hoang dã, thảm thực vật dầy, lại gặp gió đông nam to nên tốc độ cháy lan nhanh.

Tuy nhiên, nhờ lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ nhanh chóng dùng dao, gậy cắt băng ngăn lửa, khống chế không để đám cháy lan rộng. Cùng đó, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh và huyện cũng đã kịp thời có mặt với khoảng 70 cán bộ, chiến sỹ cùng các phương tiện tham gia chữa cháy.

Sau 2 giờ tích cực chữa cháy của các lực lượng, đến 15 giờ cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt. Khoảng 3 nghìn mét vuông rừng bị cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại kinh tế không đáng kể.

Nguyên nhân cháy rừng đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. (Báo Hà Nam 21/2) Về đầu trang

Sơn La: Bắc Yên chủ động PCCCR mùa khô hanh

Bước vào cao điểm mùa khô hanh năm 2017, với dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp của thời tiết, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng, những ngày này, Hạt Kiểm lâm Bắc Yên đang tập trung cao độ triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra.

Huyện Bắc Yên hiện có trên 42.200 ha đất có rừng (bao gồm các diện tích rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng trồng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất), tỷ lệ che phủ đạt 38,2%. Trở lại thời điểm đầu năm 2016, do ảnh hưởng của băng giá trong đợt rét đậm, rét hại, nhiều diện tích rừng tại các xã Háng Đồng, Xím Vàng, Phiêng Ban bị ảnh hưởng nặng, nhiều cây gãy đổ, thảm thực vật chết khô, khiến nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao. Trên địa bàn huyện đã xảy ra 6 vụ cháy, gây thiệt hại trên 410 ha rừng. Bước vào mùa khô năm nay, để chủ động công tác PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện Bắc Yên xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và PCCCR rừng năm 2017; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xây dựng các phương án PCCCR; củng cố lực lượng chữa cháy thường trực cấp xã; phối hợp với các chủ rừng, chính quyền xác định những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy để trực canh lửa 24/24 giờ.

Ông Đào Duy Giang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên, cho biết: Với mục tiêu bảo vệ, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng, thời gian qua, cùng với công tác tham mưu, đơn vị đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn các xã phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCCCR cho người dân bằng nhiều hình thức như lồng ghép với các cuộc họp bản, tuyên truyền trực tiếp đến những hộ sống gần rừng thông qua những lần kiểm tra, tuần tra rừng. Xây dựng phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ và 4 sẵn sàng”. Xây dựng và duy trì 144 tổ, đội xung kích bảo vệ rừng ở các bản có rừng của 16 xã, thị trấn. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng xung kích và nhân dân các bản, tổ chức phát dọn thực bì, đốt cháy có hướng dẫn; tạo đường băng cản lửa... Nhờ vậy, từ đầu mùa khô đến nay, diện tích rừng trên địa bàn được quản lý, bảo vệ và phát triển tốt, chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Mường Khoa là một trong những xã làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trong nhiều năm qua. Với gần 2.500 ha đất có rừng, trong đó, phần lớn là diện tích rừng tre, hơn 5 năm trở lại đây, toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn xã luôn được bảo vệ, phát triển tốt, hầu như không xảy ra cháy rừng hay chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng. Anh Giàng Minh Thuận, kiểm lâm địa bàn xã Mường Khoa, cho biết: Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển vốn rừng và PCCCR trên địa bàn, kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp với chính quyền xã chủ động nắm chắc địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng theo kế hoạch hằng tháng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu mùa khô, xã đã tổ chức ký cam kết quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại 10 bản có rừng trong toàn xã. Hiện nay, phần lớn diện tích rừng trên địa bàn đã được giao cho các cộng đồng bản, các hộ dân quản lý, bảo vệ; bà con được hưởng các chế độ chi trả dịch vụ môi trường rừng và hưởng lợi từ rừng, nên có ý thức và trách nhiệm trong việc quản lý và bảo vệ rừng. Các nội dung quy định quản lý, bảo vệ rừng cũng được đưa vào quy ước, hương ước của bản để bà con thống nhất thực hiện.

Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn, đến nay, huyện Bắc Yên đã chủ động rà soát, bổ sung các phương án PCCCR, xác định rõ từng vị trí, phạm vi quản lý bảo vệ đối với từng địa bàn và dự báo những tình huống có thể xảy ra. Lập kế hoạch và tổ chức xây dựng hệ thống đường băng cản lửa tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tổ chức tu sửa, thay thế các bảng biển, nội quy dự báo cháy rừng đã bị hư hỏng; tăng cường tuần tra, canh gác thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR; ký kết quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR với các địa bàn giáp ranh. (Báo Sơn La 21/2) Về đầu trang

Hà Nội: Phát triển và bảo vệ rừng bền vững

Diện tích rừng ở Hà Nội không lớn nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Nhờ làm tốt công tác quản lý nên thành phố không xảy ra tình trạng "mất" rừng. Tuy vậy, hiện vẫn còn một số bất cập cần tháo gỡ kịp thời nhằm phát triển và bảo vệ rừng bền vững.

Xã Yên Bài, huyện Ba Vì là một trong những điểm sáng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của TP Hà Nội. Toàn xã có 1.500ha rừng, nhiều năm qua xã không để xảy ra cháy và “mất” rừng. Ông Nguyễn Văn Định, thôn Mít Mái cho biết, do địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức bảo vệ rừng của người dân khá cao. Ngoài ra, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng được trang bị các kỹ năng chăm sóc, bảo vệ rừng, nhất là việc xử lý nhanh với các tình huống bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả. Không riêng xã Yên Bài, thời gian qua diện tích rừng trên địa bàn thành phố cơ bản được bảo vệ tốt, hầu như không xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép quy mô lớn; việc khai thác rừng được thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, ở một vài nơi do quản lý, bảo vệ rừng chưa chặt chẽ đã xảy ra một số vi phạm. Trên địa bàn huyện Sóc Sơn, diện tích rừng phòng hộ của huyện vẫn chưa được đo đạc, cắm mốc giới ngoài thực địa là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong quản lý, bảo vệ rừng. Đơn cử, năm qua, rừng trên địa bàn xã Minh Trí giáp ranh với xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra tranh chấp. Một người dân xã Ngọc Thanh đã vào rừng chặt phá 125 cây keo mà phía huyện Sóc Sơn cho rằng số cây này thuộc rừng phòng hộ do huyện quản lý.

Tương tự, diện tích rừng do Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) quản lý tại 7 xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn cũng tồn tại những bất cập. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trước đây, rừng Sóc Sơn là rừng sản xuất, vì vậy đất thổ cư, ruộng vườn, nương rẫy của nhân dân nằm xen kẽ. Sau khi Nhà nước cho phép chuyển sang rừng phòng hộ nên người dân vẫn sinh sống trong rừng, gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đáng nói, đến nay Trung tâm vẫn chưa có quyết định giao đất, giao rừng hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Do vậy, Trung tâm chỉ có thể ký hợp đồng giao khoán rừng ngắn hạn cho hơn 200 hộ dân. Tại huyện Ba Vì, Hạt Kiểm lâm Ba Vì quản lý 9.867ha rừng, trong đó hơn 6.000ha là rừng đặc dụng, việc quản lý, bảo vệ rừng gặp khó khăn do rừng nằm xen lẫn với khu dân cư.

Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, năm qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 2 vụ khai thác rừng trái phép; 34 vụ cháy rừng, tăng 22 vụ so với cùng kỳ, làm ảnh hưởng 19,6ha rừng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vi phạm về bảo vệ rừng, nhưng chủ yếu vẫn là ý thức của một số chủ rừng và người dân về công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng chưa cao. Bên cạnh đó, việc đo đạc cắm mốc giới, giao đất, giao rừng trên địa bàn thành phố chậm là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng.

Hiện nay, TP Hà Nội có gần 27.760ha rừng và đất lâm nghiệp (diện tích có rừng hơn 20.000ha) được phân bố tại 7 huyện, thị xã (Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Sơn Tây, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất). Rừng ở Hà Nội được chia làm 3 loại gồm rừng phòng hộ khoảng 4.050ha, rừng đặc dụng gần 10.200ha và rừng sản xuất gần 5.280ha. Đây là nhân tố thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ ngơi cuối tuần của Hà Nội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có rừng, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân nên công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: Về cơ bản, Hà Nội vẫn chưa triển khai giao đất, giao rừng. Nói đúng hơn, rừng chưa có "chủ" mà hiện tại đang giao cho UBND các xã nên có sự buông lỏng quản lý. Ngoài ra, trình độ của cán bộ quản lý lâm nghiệp ở một số đơn vị, địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Hiểu biết pháp luật của người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng hạn chế, công tác giáo dục tuyên truyền chính sách pháp luật chưa thường xuyên, hiệu quả thấp...

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên cho rằng: Để bảo vệ và phát triển rừng phải đẩy mạnh việc giao đất, giao rừng trên địa bàn thành phố, đồng thời phân giới, cắm mốc rừng để thuận lợi cho công tác quản lý. Tuy nhiên, hai việc quan trọng này đang triển khai chậm. Nguyên nhân được cho là có sự chồng chéo quản lý. Sở NN&PTNT là cơ quan được thành phố giao quản lý về cây rừng nhưng quản lý về đất đai do Sở Tài nguyên và Môi trường, trong khi để định giá rừng lại thuộc Sở Tài chính. Quá trình thực hiện liên quan đến nhiều thủ tục nên thời gian kéo dài. Để định giá rừng phải phân loại được từng loại rừng, đo đạc diện tích, xây dựng bản đồ, cần có lộ trình thực hiện.

Việc phân giới, cắm mốc rừng cũng cần thực hiện sớm để làm căn cứ giao đất, giao rừng, đồng thời quản lý hiệu quả diện tích rừng giữa các địa phương, đơn vị. Cùng với đó, phải đưa người dân vùng đệm tham gia vào công tác bảo vệ rừng. Ngoài hỗ trợ về vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, các địa phương có đất lâm nghiệp đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn và bảo đảm người dân có thể sinh sống bằng nghề trồng rừng để giảm tác động tới rừng. (Hà Nội Mới Online 22/2; Hà Nội Mới 22/2, tr7) Về đầu trang

Tây Ninh: Trên 50.000 ha rừng có nguy cơ cháy cao

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, kèm theo gió mùa khô hanh nên hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có trên 50.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phía dưới có thảm thực bì đang khô, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Để chủ động bảo vệ tuyệt đối diện tích rừng, hạn chế các vụ cháy gây thiệt hại đến cây rừng trong mùa khô năm nay, ngay từ đầu tháng 2.2017 Ban Chỉ đạo Kế hoạch và phát triển rừng tỉnh Tây Ninh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các dự án có diện tích rừng lớn, có nhiều điểm nguy cơ cháy cao như:

Khu rừng đặc dụng Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát, rừng lịch sử Núi Bà và các huyện có rừng để kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh, bổ sung, khắc phục thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch phòng chống cháy rừng; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị cơ sở, nhằm tập trung bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có trong mùa khô này.

Theo các Ban Quản lý các dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng, khu rừng đặc dụng Chàng riệc, Dự án Núi Bà và Vườn Quốc Gia Lò Gò - Xa Mát, hiện công tác phòng cháy chữa cháy đã được các đơn vị chuẩn bị hoàn tất, như phương tiện phòng cháy chữa cháy (máy cày chở nước, bình phun xịt nước, dụng cụ phát quang...), hồ chứa nước, làm đường băng cản lửa... đồng thời hợp đồng tác chiến với các tổ, đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy trực tại chỗ, sẵn sàng ứng phó, dập tắt kịp thời khi có các điểm cháy xảy ra.

Riêng Ban Quản lý Dự án rừng phòng hộ Dầu tiếng, nơi có địa hình phức tạp, diện tích đất sản xuất xen kẻ với rừng, có nhiều điểm rừng có nguy cơ cháy cao, nên ngoài các chòi canh lửa tạm thời hiện có, đơn vị đang tiến hành làm thủ tục xin kinh phí xây dựng thêm 2 chòi canh lửa kiên cố tại 2 điểm xung yếu, phân công người túc trực để dễ dàng phát hiện, báo động kịp thời, huy động lực lượng đến dập tắt kịp thời khi có cháy lớn xảy ra.

Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, mùa khô năm 2016 do thời tiết khắc nghiệt bất thường, nắng nóng kéo dài nên toàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ cháy rừng tự nhiên và rừng trồng, diện tích bị thiệt hại là 61,37 ha (chủ yếu tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng) và 46 vụ cháy trảng cỏ với 140 ha rừng khoanh nuôi tái sinh bị thiệt hại nặng. (Báo Tây Ninh 21/2) Về đầu trang

Chủ động bảo vệ rừng mùa khô

Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét; tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô vẫn còn đe dọa. Vì vậy, ngành chức năng chủ động thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, tổng lượng dòng chảy sông Mê Kông về khu vực ĐBSCL có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 15-35%. Ngay từ đầu mùa khô, Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó. Trong đó, yêu cầu các Ban Chỉ huy cấp huyện và xã khẩn trương tổng kết tình hình thực hiện công tác BVR-PCCCR trong năm 2016; xây dựng và triển khai phương án năm 2017... Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và triển khai được 26 phương án BVR và PCCCR (1 phương án cấp tỉnh; 2 phương án cấp huyện; phê duyệt 1 phương án cấp thành phố; 22 phương án cấp xã).

Tại Tri Tôn, tổng diện tích cần bảo vệ và phòng, chống cháy rừng trên 5.500 héc-ta, nhưng đã có 4.254 héc-ta thuộc vùng trọng điểm cháy. Khu vực có nguy cơ cháy cao (1.850 héc-ta, chiếm 43,49%) gồm: Đồi 81, Vồ Cờ, Đồi 400 (núi Dài), núi Tượng, vườn tầm vông và cây ăn quả ven chân núi Dài (từ khu vực Vồ Đá bia đến Ô Vàng - Ba Chúc, Lê Trì), đồi 500 Tức Dụp... Tình trạng lén lút chặt hạ cây rừng, phát dọn làm rẫy, chặt hạ cây đốt than vẫn còn xảy ra. Đây là vấn đề khó khăn, nan giải, rất khó kiểm soát và quản lý, ảnh hưởng đến công tác chống chặt phá rừng. Vì vậy, mùa khô năm nay, toàn huyện Tri Tôn bố trí 87 điểm tập kết lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy và trực gác rừng tại các Ban Nhân dân ấp, vùng trọng điểm cháy được định vị tọa độ GPS trên bản đồ số; tổ chức tập huấn, diễn tập về PCCCR, chú trọng phân cấp huy động lực lượng chữa cháy rừng...

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thời tiết đầu năm 2017 có những cơn mưa trái mùa ở các khu vực đồi núi, cấp cháy vẫn ở cấp thấp (cấp I). Tuy nhiên, công tác PCCCR không được chủ quan, lơ là, nhất là phòng, chống cháy cho các diện tích rừng tràm trên địa bàn tỉnh, như: Rừng tràm Trà Sư, rừng tràm Tỉnh đội, rừng tràm Nhơn Hưng. Vì vậy, Văn phòng Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh An Giang đã tổ chức kiểm tra các điểm bố trí máy móc, phương tiện, dụng cụ và con người tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao theo phương châm “4 tại chỗ”.

Về nguồn nước chữa cháy, tỉnh đưa vào sử dụng có hiệu quả công trình “Nâng cao năng lực PCCCR tỉnh An Giang giai đoạn 2007-2010”; bố trí các bồn chứa nước nước dung tích từ 1m3- 5m3; cải tạo, nạo vét các hồ nước ven chân núi, nước chứa trong các can nhựa 10 lít bố trí tại các vùng trọng điểm cháy trên núi; tổ chức kiểm tra, thống kê, định vị các điểm trữ nước, bồn, hồ nước trên vùng đồi núi... nhằm chủ động nguồn nước, phục vụ tốt công tác chữa cháy rừng. Ngoài ra, do địa hình đồi núi đi lại khó khăn, nên khi có cháy, thực hiện tiếp nước từ xe chứa nước của Cảnh sát PCCC và Ban Quản lý công trình công cộng ở các huyện có rừng, thực hiện phương án bơm chuyền từ chân núi lên các bồn chứa trên sườn núi.Lực lượng chức năng chủ động phát dọn 5 tuyến băng trắng tại những khu vực trọng điểm trên vùng đồi núi. Tổng diện tích phát dọn băng là 20,7 héc-ta; đốt vùng đệm chống cháy lan 15 héc-ta. Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm thực hiện cảnh báo cháy trên website (http://www.kiemlamangiang.gov.vn); chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm tăng cường kiểm tra hiện trường khu vực ven tuyến đường có khách du lịch thường xuyên đi ngang qua rừng; tổ chức nhắc nhở cụm dân cư sống trong rừng, ven rừng cẩn thận trong sử dụng lửa. Đặc biệt, bố trí lực lượng trực tại các khu nghĩa trang để nhắc nhở người dân, hạn chế phát sinh cháy rừng từ hoạt động tảo mộ có sử dụng lửa.

“Từ sự quan tâm chỉ đạo ngay từ đầu mùa khô của Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, kết hợp với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp BVR và PCCCR, sự quyết tâm của chính quyền các cấp, các sở, ngành, chắc chắn An Giang sẽ nỗ lực, phấn đấu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, hoàn thành nhiệm vụ PCCCR trong năm 2017” - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trần Phú Hòa thông tin. (Báo An Giang 21/2) Về đầu trang

Hà Nội tịch thu 350kg ngà voi châu Phi vô chủ

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1183/QĐ-UBND tịch thu tang vật vi phạm hành chính do không xác định được chủ sở hữu hợp pháp.

Theo quyết định, UBND TP Hà Nội đã tịch thu tang vật vi phạm hành chính do Công an thành phố đang tạm giữ trong vụ vận chuyển ngà voi trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29C-441.56 do Cao Văn Tuấn (SN 1986, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) điều khiển.

Số lượng tang vật bị tịch thu gồm có 343 đoạn ngà voi Châu Phi (Loxodonta africana) với tổng trọng lượng 350kg (trong đó 346,1kg đang tạm giữ tại Công an thành phố và 3,9kg đang lưu giữ tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật để làm mẫu vật). (Giao Thông 22/2 ; An Ninh Thủ Đô online 21/2; Công An Nhân Dân 22/2, tr1; An Ninh Thủ Đô 22/2, tr2; Nhân Dân 22/2, tr8) Về đầu trang

 "Bất bình đẳng" với thiên nhiên

Con người đang từng ngày “đối xử bất bình đẳng” với tự nhiên. Mất ĐDSH, mất khả năng cung cấp các tài nguyên, sẽ ảnh hưởng đến an toàn xã hội, đưa đến nghèo đói, tệ nạn xã hội, di cư...

Mối quan hệ giữa nghèo đói và suy thoái môi trường, mất ĐDSH như là một quá trình “tích luỹ bệnh”. Đói nghèo đã đẩy con người đến một kế hoạch khai thác ngắn hạn hơn là dài hạn để thỏa mãn những nhu cầu khẩn thiết hiện tại mà không chú ý đến khả năng bảo vệ lâu dài cho nhu cầu trong tương lai.

Hệ lụy làm suy thoái tài nguyên và môi trường, suy thoái ĐDSH làm nghèo đói tăng lên, nghèo đói lại gây áp lực lên ĐDSH. Và cứ thế tiếp tục, luẩn quẩn theo “đường xoắn ốc đi xuống” của sự suy thoái sinh thái, mất đa dạng sinh học dẫn đến nghèo đói, nghèo đói lại sống trước đe dọa an toàn tự nhiên, kinh tế và sức khỏe của con người. Trong thế kỷ qua, diện tích đất canh tác trên toàn thế giới tăng 74%, diện tích đất đồng cỏ tăng 113%, kéo theo rừng và các thảm thực vật cây gỗ khác giảm 21%.

Mặc dù, ĐDSH là nguồn gốc và tính bền vững nông nghiệp. Đa dạng các loài vi khuẩn cố định đạm trong nông nghiệp, cung cấp cho cây trồng, có giá trị kinh tế ước tính khoảng 50 tỷ USD hàng năm. Ong, bướm, chim, dơi, các động vật có vú và các loài côn trùng khác đã thụ phấn cho hơn 70% giống cây trồng chủ yếu trên thế giới và 90% thực vật có hoa. Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đang còn phụ thuộc rất nhiều đến các loài hoang dã. Các loài hoang dã đã thuần hóa được như là nguồn nguyên liệu di truyền đảm bảo khả năng kháng bệnh, nâng cao năng suất, cải thiện sự thích nghi đến các điều kiện môi trường.

Tuy vậy, con người vẫn đang từng ngày “đối xử bất bình đẳng” với tự nhiên. Có thể nói, mất ĐDSH, mất khả năng cung cấp các tài nguyên nó sẽ ảnh hưởng đến an toàn xã hội, đưa đến nghèo đói, tệ nạn xã hội, di cư, thậm chí chiến tranh.

Tàn phá các hệ sinh thái trên diện rộng của con người làm suy thoái đa dạng sinh học đã là điều hiển nhiên, sự chia cắt manh mún các hệ sinh thái ra từng phần nhỏ cũng tác động không nhỏ đến quá trình làm suy giảm và hủy diệt các loài.

Ở Việt Nam, khi thị trường thương mại được mở rộng, các sản phẩm từ tự nhiên được bán qua biên giới một cách rất nhộn nhịp. Các loài động vật hoang dã (ĐVHD) buôn lậu như: rắn, rùa, tê tê, gấu, cầy, kỳ đà được cung cấp cho các nhà hàng thịt thú rừng. Đặc biệt, cho hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chúng trở thành mồi nhậu đặc sản khoái khẩu.

Không những thế, Việt Nam còn là điểm trung chuyển ĐVHD quốc tế có nguồn gốc từ Indonexia, Malaysia, Lào, Campuchia,.. sang Trung Quốc. Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), Móng Cái (Quảng Ninh), Tân Thanh (Lạng Sơn) trở thành những “điểm nóng” diễn ra các hoạt động xuất, nhập khẩu ĐVHD.

Hàng năm, có khoảng gần 5.000 tấn động vật hoang dã buôn bán vận chuyển bất hợp pháp từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nhiều người trở nên giàu có từ việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp qua cửa khẩu: Đồng Đăng (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), Cầu Treo (Hà Tĩnh), Pờ I (Kon Tum), Lộc Ninh (từ Campuchia sang)...

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân cơ bản là do ý thức về bảo tồn ĐDSH và nhận thức được giá trị thực sự của ĐDSH trong xã hội còn hạn chế, kể cả đối với các cấp hoạch định chính sách; cùng với tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa cao, đặc biệt, trong mở rộng giao thông, xây dựng các công trình thủy điện, khai khoáng, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sinh cảnh tự nhiên, phá huỷ môi trường sống của nhiều loài, gây ô nhiễm và suy thoái chất lượng của các hệ sinh thái.

Suy giảm đa dạng sinh học làm giảm phúc lợi của một bộ phận dân số thế giới, trong khi một bộ phận dân số khác gặp phải những vấn đề trầm trọng hơn vì đói nghèo. Nếu tình trạng này tiếp tục, nó có thể gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các hệ sinh thái điều hòa khí hậu trong dài hạn và có thể dẫn đến những biến đổi không thể lường trước và có thể dẫn đến sự đảo ngược trong hệ thống Trái đất và những thay đổi trong các dịch vụ hệ sinh thái là nguồn cung các nguyên liệu chủ yếu phục vụ cho phát triển kinh tế.

Bởi những lý do này mà việc gìn giữ và bảo vệ các hệ sinh thái là trọng tâm của Chương trình nghị sự Kinh tế Xanh. Ngoài ra, đầu tư xanh cũng nhằm giảm những hệ quả tiêu cực do các yếu tố bên ngoài gây ra bởi việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đơn cử, việc đầu tư vào bảo vệ rừng không những duy trì một loạt các ngành và sinh kế của con người mà còn bảo tồn 80% các loài trên cạn. Bằng cách thúc đẩy đầu tư vào lâm nghiệp xanh, Chương trình nghị sự Kinh tế Xanh sẽ góp phần ổn định đời sống kinh tế của hơn 1 tỷ người hiện đang sinh sống bằng các sản phẩm từ gỗ, giấy và chất xơ, với tổng thu nhập chỉ chiếm 1% GDP toàn cầu. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 21/2) Về đầu trang

Phát hiện cá thể Vọoc quý hiếm bị xích cổ chạy trên đường

1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm mang dây xích trên cổ đang chạy dọc đường Hồ Chí Minh đã được giải cứu.

Ngày 21-2, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm từ Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới. Hiện các bác sĩ Thú y của Trung tâm này đang tiến hành quá trình theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe để đưa ra chế độ chăm sóc và phác đồ điều trị phù hợp nhằm phục hồi sức khỏe cho cá thể động vật hoang dã quý hiếm này.

Trước đó, khoảng 20 giờ vào ngày 17-2, khi đi trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Mỹ Đức (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy), anh Nguyễn Trường Khánh, trú ở phường Đức Ninh Đông (TP Đồng Hới) đã phát hiện 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm đang mang dây xích trên cỏ chạy dọc theo tuyến đường.

Nghi ngờ đây là động vật hoang dã bị buôn bán hoặc có thể bị nuôi nhốt xổng chuồng nên anh Khánh đã vây bắt được. Sau đó anh tự động liên hệ với Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới để giao nộp. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể Voọc Hà Tĩnh có trọng lượng khoảng 7,5 kg (lông màu đen, đuôi dài, má và gáy có viền lông màu trắng) và có biểu hiện mất tập tính hoang dã do bị nuôi nhốt trong một thời gian khá dài và được các cán bô Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình kết luận đây là cá thể Voọc Hà Tĩnh.

Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học (Trachypithecus hatinhensis) là loài đặc hữu Trường Sơn sinh sống chủ yếu ở các khu vực núi đá vôi thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định của Chính phủ. Những hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ loài này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Người Lao Động Online 21/2) Về đầu trang


Vận động người dân không tái lập bon cũ giữa rừng

Ngày 21/2, tại huyện Tuy Đức, UBND 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã tổ chức tiếp và đối thoại với các hộ dân đồng bào dân tộc M’nông.

Đây là các hộ dân cư trú trên địa bàn huyện Tuy Đức, Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông; thôn 8, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Buổi đối thoại này được tổ chức nhằm giải quyết các kiến nghị của bà con được trở về tái lập bon cũ tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông và được cấp đất ở, đất sản xuất.

Tại buổi đối thoại, đại diện cho các hộ dân đã đề đạt nguyện vọng được trở về sinh sống ở bon cũ tại tiểu khu thuộc tiểu khu 1487 và 1500 thuộc lâm phần quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, xã Quảng Trực huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Lý do bà con đưa ra là về đây sinh sống để chăm sóc phần mồ mả tổ tiên theo phong tục.

Đại diện các hộ dân cho rằng, ông bà họ đã từng sống ở đây (bon Bu Nga, Bu Nang) nhưng do chiến tranh phải di chuyển sang Bình Phước. Từ năm 2009 đến nay, các hộ dân đã có đơn gửi chính quyền 2 tỉnh xin được trở về quê cũ để sinh sống.

Đại diện chính quyền hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã phân tích , khẳng định tạo điều kiện hết mức để bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phân tích, các hộ dân đã sống trên địa bàn tỉnh Bình Phước nhiều năm thì đây cũng chính là quê hương của bà con. Trong thời gian qua, tỉnh Bình Phước luôn chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển sản xuất, bảo đảm đời sống của người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới. Hiện nay, các hộ dân đang sinh sống tại xã Bù Gia Mập có đời sống tương đối ổn định.

Tại thôn Bù Nga (thôn 8) điện, đường, trường học, trạm xá đã được xây dựng phục vụ đời sống dân sinh. UBND tỉnh Bình Phước mong muốn các đồng bào ở lại làm ăn, sinh sống. UBND tỉnh và huyện Bù Gia Mập sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống. Những hộ dân chưa có đất ở, nhà ở thì UBND tỉnh Bình Phước sẽ xem xét bố trí. Còn việc các hộ đề nghị trở về quê cũ, vùng đất này nay là diện tích rừng do Nhà nước quản lý. Chính phủ đã cấm phá rừng, nếu phá rừng là vi phạm pháp luật.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã thay mặt UBND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan 2 tỉnh (Đắk Nông và Bình Phước) cảm ơn các hộ dân đã đến tham gia đối thoại, chia sẻ những khó khăn của bà con.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: Tất cả các ý kiến của bà con và của các cơ quan chức năng 2 tỉnh đều thể hiện đa số bà con có đất ở, đất sản xuất, đời sống ổn định tại tỉnh Bình Phước, các hộ cũng không đề cập đến đất sản xuất. Do đó, tỉnh Đắk Nông không xem xét kiến nghị trở về quê cũ của bà con vì khu vực bà con xin về nơi ở cũ là rừng thường xanh có trữ lượng trung bình và giàu.

Mặt khác, hiện nay, xã Bù Gia Mập đang được tỉnh Bình Phước tập trung đầu tư xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, nên đề nghị bà con ổn định cuộc sống ở nơi ở mới, xây dựng quê hương mới giàu đẹp.

Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo 2 tỉnh, ông Trương Thanh Tùng yêu cầu UBND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) và các huyện Tuy Đức, Đắk Mil ( Đắk Nông) khẩn trương rà soát các hộ mới tách đang thiếu đất sản xuất để xem xét ổn định đời sống, ổn định sản xuất cho các hộ dân theo quy định. Hai tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác quản lý dân cư vùng giáp ranh, tránh tình trạng dân di cư tự do gây mất an ninh trật tự.

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên khoanh lại 7 điểm có mồ mả, không được tác động để tạo rừng thiêng cho bà con thăm viếng, chăm sóc theo phong tục tập quán; nghiêm cấm các hộ dân trở về quê cũ phá rừng, lấn chiếm đất, nếu ai vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Yêu cầu bà con nhanh chóng dỡ bỏ lán trại, rời khỏi khu vực tại các tiểu khu 1500, 1487 thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm Nghiệp Nam Tây Nguyên. Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm, UBND huyện Tuy Đức và các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hộ dân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 10/1/2017, khoảng 60 hộ dân đồng bào dân tộc M’nông ( ở thôn 8, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước và ở các huyện Tuy Đức, Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã tự ý kéo nhau vào tiểu khu 1487 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông để chia đất, lập lán trại, đòi tái lập lại bon cũ, được cấp đất ở và đất sản xuất. Tuy nhiên, vụ việc đã được các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện và ngăn chặn kịp thời. (TTXVN/Tin Tức Online 21/2) Về đầu trang

Tổng Bí thư: Cà Mau cần tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển, kinh tế rừng

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, sáng nay (21/2), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2016, nhiệm vụ và giải pháp năm 2017.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, với tài nguyên rừng, tài nguyên biển đều rất lớn, đất đai mầu mỡ, lượng phù sa lớn, tài nguyên rừng phong phú với diện tích hơn 100.000 ha, bờ biển dài 250 km, ngư trường rộng 80.000 km2- một trong 4 ngư trường lớn nhất của cả nước. Nhân dân trong tỉnh có truyền thống anh hùng, cần cù sáng tạo, đây là những nguồn lực để khai thác, phát huy giúp Cà Mau phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Sau 20 năm tái lập tỉnh, Cà Mau đã có bước phát triển rất đáng khích lệ, bộ mặt thành thị, nông thôn có nhiều đổi mới, hệ thống cơ sở hạ tầng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực…

Tuy nhiên, Cà Mau cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ còn yếu kém, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn chế…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Cà Mau cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển cho sát hợp, nhằm khai thác, phát huy mạnh hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; phát triển nông, lâm, ngư nghiệp mà trọng tâm là nuôi trồng, chế biến tôm, phát triển mạnh kinh tế biển, kinh tế rừng… Trên cơ sở quy hoạch, cần làm rõ tiềm năng lợi thế, lựa chọn mục tiêu ưu tiên, xác định lộ trình, bước đi phù hợp với khả năng thực tế của địa phương và quy hoạch tổng thể của cả nước.

Để có nguồn lực đáp ứng yêu cầu đầu tư phát triển, Tổng Bí thư gợi mở, cần động viên sức mạnh toàn xã hội, người dân và doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, tăng cường liên kết vùng… Có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn lực đầu tư; xây dựng đội ngũ cán bộ, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tổng Bí thư cũng đề nghị Cà Mau tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát huy vai trò gương mẫu của lãnh đạo, cán bộ đảng viên, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII.

Tổng Bí thư hoan nghênh các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, với nhiều công trình dự án thiết thực, thể hiện tâm huyết, trăn trở, mong muốn xây dựng phát triển quê hương đất nước; đồng thời mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy thành tựu, kinh nghiệm đã có, khai thác phát huy tiềm năng lợi thế, tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, vươn lên trở thành tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cà Mau.

Trước đó, chiều 20/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Công viên Văn hóa Mũi Cà Mau thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, khảo sát kè tạo bãi trồng rừng, lấn biển và trồng cây lưu niệm tại đây.  (Nhà Báo & Công Luận 21/2) Về đầu trang

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Để sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém, đồng thời tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp.

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã được các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng. Diện tích rừng và độ che phủ rừng liên tục tăng; việc sắp xếp lại ba loại rừng cơ bản phù hợp yêu cầu thực tiễn; công tác giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng được chú trọng, bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật.

Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng từng bước được hoàn thiện, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách về bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo đã giúp người dân làm nghề rừng, nhất là các hộ nghèo cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn nhiều hạn chế, yếu kém. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật, nhất là đối với rừng tự nhiên vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp; diện tích rừng phòng hộ liên tục giảm qua các năm. Công tác quy hoạch, bảo vệ, phát triển rừng thiếu đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều dự án phát triển kinh tế như thủy điện, khai thác khoáng sản, dịch vụ du lịch... chưa chú trọng đến bảo vệ, phát triển rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm suy giảm chất lượng rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên.

Việc chuyển đổi rừng tự nhiên, rừng nghèo kiệt sang trồng cao su, sản xuất nông nghiệp chưa được kiểm soát chặt chẽ; ranh giới ba loại rừng, ranh giới quản lý rừng của các chủ rừng vẫn chưa được xác định trên bản đồ và thực địa. Các vụ việc chống người thi hành công vụ bảo vệ rừng tiếp tục diễn ra gay gắt với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao, khoán sử dụng không đúng mục đích. Tình trạng dân di cư tự do chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng còn nhiều bất cập; diện tích rừng bị thiệt hại do cháy rừng, sạt lở đất rừng tăng cao. Công tác phát triển rừng, trồng rừng thay thế chậm tiến độ; xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn nhiều hạn chế. Độ che phủ rừng tăng nhưng khó có thể đạt được mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém trên là do nhận thức, ý thức và trách nhiệm của nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chưa đầy đủ, thiếu thống nhất, vì lợi ích kinh tế trước mắt, chưa coi trọng phát triển bền vững.

Một số cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền chưa thật sự quan tâm, còn buông lỏng quản lý, thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chưa phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, địa phương. Tổ chức, bộ máy quản lý nhà nước thiếu đồng bộ; sự phối hợp giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ; tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ của lực lượng kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách còn yếu, tình trạng buông lỏng quản lý, tiếp tay cho đối tượng vi phạm còn xảy ra. Đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng chưa được quan tâm đúng mức; chưa thật sự khuyến khích được người dân, cộng đồng, các thành phần kinh tế tham gia. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách còn có sự chồng chéo, chưa rõ ràng, hiệu quả chưa cao, còn có những kẽ hở cho các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi; việc xử lý các vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ, phát triển rừng chưa nghiêm, thiếu triệt để, không đủ sức răn đe.

Để sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém nêu trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp sau: 

1- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng; thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu. Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhất là đối với các địa phương có rừng; tăng cường sự giám sát của người dân, cộng đồng, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

2- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng. Kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy quản lý nhà nước, làm rõ chức năng, nhiệm vụ của các ngành, các cấp từ trung ương tới cơ sở về lâm nghiệp; xây dựng lực lượng kiểm lâm đủ mạnh để thực thi hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả, khả thi; thực hiện các chính sách về chi trả dịch vụ môi trường rừng. Gắn mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng với hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống, việc làm, an sinh xã hội cho người dân địa phương, đồng bào dân tộc miền núi, biên giới, nhất là cho người dân làm nghề rừng. Đẩy mạnh xã hội hóa, có cơ chế, khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân và các thành phần kinh tế cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tăng cường sự phối họp hiệu quả giữa các bộ, ngành Trung ương và địa phương để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chủ động, nâng cao năng lực, xử lý kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống cháy, chữa cháy và sạt lở đất rừng để hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng. Quản lý chặt chẽ tình trạng dân di cư tự do tại cả nơi đi và nơi đến.

3- Khẩn trương rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng, đặc biệt là đối với rừng tự nhiên, rừng phòng hộ; có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhất là đối với các dự án phát triển thủy điện, khai thác khoáng sản, xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ du lịch... Rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện và hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường đối với các dự án cải tạo rừng tự nhiên; dự án chuyển đổi rừng sang trồng cao su, sản xuất nông nghiệp.

Kiên quyết đình chỉ, thu hồi đất đối với dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng có sai phạm, hoặc có nguy cơ gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân vùng dự án; đồng thời xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch các tổ chức, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác thẩm định, phê duyệt, cấp phép đầu tư.

4- Đẩy nhanh tiến độ điều tra, đo đạc, xây dựng hồ sơ quản lý, phân định, đánh mốc ranh giới các loại rừng trên bản đồ và thực địa đến đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn; ranh giới lâm phận quốc gia và ranh giới quản lý rừng của các chủ rừng. Khắc phục và giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật; hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng vào năm 2018. Tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty lâm nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI.

5- Xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân cần coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã được xác định trong các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm chính đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn mình quản lý, hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Đẩy mạnh trồng rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển, ven sông, rừng đầu nguồn; trồng rừng mới, trồng lại rừng sau khai thác; khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh phục hồi, bổ sung rừng, nâng cao giá trị đa dạng sinh học, khả năng cung cấp lâm sản, khả năng phòng hộ và các giá trị khác của rừng. Bảo vệ và quản lý nghiêm, kết hợp với tăng cường các biện pháp trồng mới, phục hồi, tái sinh rừng tự nhiên; có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ việc chuyển đổi diện tích rừng phòng hộ tại các khu vực ít xung yếu sang rừng sản xuất, tránh để lợi dụng nhằm trục lợi; không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định); dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước; nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường đối với rừng sản xuất; ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng suy thoái rừng.

6- Chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế phù hợp với lợi ích quốc gia và thông lệ quốc tế. Đẩy mạnh hợp tác song phương với các nước có chung đường biên giới nhằm tăng cường trao đổi thông tin, bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản hiệu quả, chặt chẽ. Tranh thủ tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tài trợ nước ngoài (vốn ODA, vay ưu đãi và hỗ trợ quốc tế...) cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

7- Tổ chức thực hiện

- Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tổ chức quán triệt và xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghiêm Chỉ thị này; bổ sung kịp thời các nội dung nêu trong Chỉ thị vào kế hoạch, nội dung công tác hàng năm của cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện hàng năm.

- Đảng đoàn Quốc hội lãnh đạo việc rà soát sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý ngành Lâm nghiệp, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất cho việc thực hiện và giám sát; sớm ban hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

- Ban cán sự Đảng Chính phủ tập trung chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương có liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản dưới luật; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện và kịp thời điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể phù hợp với yêu cầu thực tế về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể nhân dân, các hội, hiệp hội đẩy mạnh công tác vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và giám sát việc thực hiện Chỉ thị. Triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng" và phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác" hàng năm.

- Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi cá nhân đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

- Giao Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết, định kỳ báo cáo Ban Bí thư kết quả thực hiện Chỉ thị này.

Chỉ thị này được phổ biến, quán triệt đến chi bộ Đảng. (Báo Yên Bái 21/2) Về đầu trang

Khoanh vùng đối tượng nghi tông chết kiểm lâm viên rồi bỏ chạy

Sáng 21/2, Đại tá Lê Quang Vịnh – Trưởng Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết lực lượng đã khoanh vùng được đối tượng nghi tông chết kiểm lâm viên rồi bỏ chạy.

Theo Đại tá Vịnh, đơn vị xác định 1 đối tượng tình nghi chính trong vụ việc và hiện đang đấu tranh. Tuy nhiên đến sáng nay, đối tượng này chưa thừa nhận hành vi của mình. “Dự kiến đến trưa nay chúng tôi sẽ có kết quả sớm vụ việc”, Đại tá Vịnh nói.

Trước đó, khoảng 16h ngày 20/2, một vụ TNGT xảy ra trên tuyến QL14D đoạn qua thôn Taul (xã Chà Vàl, huyện Nam Giang) khiến ông Lê Anh Thắng (39 tuổi, trú thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) tử vong. Ông Thắng là kiểm lâm viên đang công tác tại Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Nam sông Bung.

Bước đầu, cơ quan công an xác định xe của ông Thắng va chạm với xe tải chạy ngược chiều. Lái xe tải đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Vụ việc tiếp tục được cơ quan công an điều tra làm rõ. (Giao Thông 21/2) Về đầu trang

Cà Mau: Để chết 9 ha rừng phòng hộ, 2 kiểm lâm bị kiểm điểm

Hai kiểm lâm giải thích vào kiểm tra sợ lãnh đạo Công ty Công Lý méc lãnh đảo tỉnh nên không dám vào.

Liên quan đến vụ 9 ha rừng phòng hộ rất xung yếu bị chết do úng thủy ở khu du lịch Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, hai kiểm lâm địa bàn bị đề nghị kiểm điểm.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết: "Hai kiểm lâm địa bàn có trách nhiệm kiểm tra đã không phát hiện rừng chết để báo cáo kịp thời. Hai kiểm lâm này giải thích rằng đó là khu du lịch, vào sợ người ta nghĩ mình hạch sách nầy nọ. Họ cũng nói, chủ khu du lịch Khai Long hay "méc" lãnh đạo tỉnh nên họ rất ngại vào khu vực này. Nhưng tôi không chấp nhận cách lý giải đó, đề nghị kiểm điểm hai đồng chí kiểm lâm này".

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 7-2-2017, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau có báo cáo UBND tỉnh trường hợp khu rừng phòng hộ rất xung yếu hơn 15 ha giao cho Công ty Công Lý bị chết 60% từ tháng 10-2016. Đến đầu tháng 1-2017, khi Công ty Công Lý có tờ trình xin khai thác khu rừng này trồng lại rừng đước cho đẹp, thì cơ quan chức năng mới phát hiện khu rừng bị chết, ở mức độ nghiêm trọng. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 21/2) Về đầu trang

Bắc Kạn: Khó khăn trong công tác quản lý, tịch thu lâm sản tại Chợ Đồn

Thực hiện Nghị định 99/2009/NĐ-CP ngày 2/11/2009 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Kiểm lâm huyện Chợ Đồn và chính quyền địa phương đã tích cực tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm lâm luật, tịch thu lâm sản và các tang vật vi phạm sung vào công quỹ. Tuy nhiên, việc tịch thu, bảo quản gỗ tang vật hiện nay còn nhiều vấn đề cần phải bàn.

 Tại trạm kiểm lâm Bó Pja huyện Chợ Đồn, do không có kho nên toàn bộ gỗ được tịch thu đều được tập kết tại sân, không được che chắn. Quan sát bằng mắt thường dễ nhận thấy những khối gỗ này đang bị nứt, mục. Ông Đặng Thanh Tùng, Trạm trưởng trạm kiểm lâm Bó Pja cho biết:  Tỉnh ủy Bắc Kạn chỉ đạo dừng đấu giá gỗ quý hiếm là tang vật trong những vụ khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép, UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm bán đấu giá tài sản, Chi cục Kiểm lâm không bán đấu giá gỗ quý hiếm nhóm IIa nên khối lượng lớn gỗ bị tịch thu được đã bắt đầu hỏng.

Thực hiện Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy Bắc Kạn, công tác quản lý tài nguyên lâm sản nói chung ở Chợ Đồn đã đạt được kết quả thiết thực, hạn chế  nhiều hành vi vi phạm. Từ năm 2012 - 2016, toàn huyện  xử lý hơn 500 vụ vi phạm các quy định  về bảo vệ và phát triển rừng. Đưa ra xét xử 04 vụ với 06 bị cáo. Tịch thu 580m­­­­­­³ các loại, 500kg lâm sản phụ, 112 phương tiện  phục vụ cho việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Thu nộp ngân sách nhà nước trên 4 tỷ đồng từ xử lý vi phạm hành chính và bán đấu giá tài sản tịch thu. Tuy nhiên, đối với vấn đề tịch thu lâm sản gỗ thường, gỗ quý hiếm trên địa bàn huyện Chợ Đồn gặp không ít khó khăn. Điển hình như  vụ khai thác gỗ trái phép ở Bản Vay, xã  Yên Thịnh, để vận chuyển gỗ thu giữ được về trạm quản lý, các cán bộ kiểm lâm phải bỏ ra hơn chục triệu đồng để vận chuyển, số tiền này vượt khung so với quy định của tỉnh. Đặc biệt, diện tích kho chứa của Hạt kiểm lâm và các Trạm chế nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác bảo quản gỗ.

Ông Vũ Mạnh Nghĩa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn cho biết: Công tác tịch thu đối với lâm sản tịch thu trên rừng đều gặp khó khăn do địa hình ở trên cao xa. Đặc biệt người dân sở tại không ủng hộ lực lượng kiểm lâm phải thuê bốc vác, thuê phương tiện vận chuyển nên chi phí lên cao so với quy định hiện nay. Đối với gỗ quý hiếm tạm dưng đấu giá nên chi phí cán bộ bỏ ra vận chuyển cũng chưa được thanh toán.

   Đây là những tồn tại, bất cập trong việc tịch thu, xử lý, bảo quản lâm sản trái phép tại huyện Chợ Đồn. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần sớm có biện pháp tháo gỡ, đảm bảo việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính phù hợp với tình hình thực tiễn. (Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn 21/2) Về đầu trang

Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ 40 năm xây dựng và phát triển

Tiền thân là Phân Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp miền Nam được thành lập năm 1977, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào...

Tiền thân là Phân Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp miền Nam được thành lập năm 1977, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào về nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ trong lâm nghiệp, góp phần đáng kể cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng ở các tỉnh phía Nam.

Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ là tác giả và đồng tác giả của 8 giống keo lá tràm, 9 giống keo lai tự nhiên, 2 giống keo tai tượng, 11 giống bạch đàn, 3 giống tràm ta và 6 giống tràm Úc đã được công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật (TBKT), trong đó có 4 giống đã được công nhận là giống quốc gia là AA1, AA9, AH1, AH7 năng suất rừng trồng đạt trên 25m3/ha/năm. Ngoài ra, Viện còn là đồng tác giả của 57 giống keo lai, keo lá tràm, keo tai tượng và bạch đàn được công nhận là giống TBKT và giống Quốc gia.

Đã cải tiến công nghệ giâm hom ngoài trời là bước đột phá cho sản xuất đại trà cây hom keo lai phục vụ trồng rừng kinh tế. Đã ứng dụng công nghệ sinh học để nhân giống vô tính các loài thông, keo, bạch đàn, gáo cung cấp giống cây lâm sản ngoài gỗ như: Vàng đắng, lan kim tuyến, anh thảo, hoắc hương, tràm trà,… Bước đầu đã nghiên cứu đa dạng di truyền, chọn giống bằng chỉ thị phân tử cho loài keo lá tràm, dầu rái, sao đen và nghiên cứu chuyển gen kháng sâu cho thông nhựa và nghiên cứu chọn dòng cho một số loài cây bản địa mọc nhanh như gáo trắng, gáo Vàng,... theo hướng phát triển trồng rừng rừng gỗ lớn.

Viện đã xây dựng hướng dẫn kỹ thuật trồng và quản lý lập địa bền vững đối với keo và bạch đàn bằng việc giữ lại vật liệu hữu cơ sau khai thác; bón phân; quản lý thực bì cạnh tranh làm tăng năng suất rừng tối đa 5,7 m3/ha/năm so đối chứng, cải thiện được độ phì của đất. Kết quả nghiên cứu đã được Bộ NN-PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật.

Đã nghiên cứu tối ưu hóa kỹ thuật trồng rừng keo cung cấp gỗ xẻ như: Chọn và đánh giá lập địa, bón phân, tỉa đơn thân, tỉa cành, tỉa thưa và chăm sóc để từng bước chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng cung cấp gỗ lớn có năng suất cao và chất lượng gỗ xẻ tốt, lợi nhuận thu được tăng 36% so với rừng trồng gỗ nhỏ.

Kỹ thuật trồng rừng keo trên đất phèn đã giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng rừng ở Tây Nam Bộ đã phá thế độc canh cây tràm. Việc lên líp và biện pháp thâm canh trồng rừng đã cho năng suất rừng đạt từ 30 - 44 m3/ha/năm và giảm chu kỳ kinh doanh 3 - 4 năm so với trồng tràm. Hiệu quả kinh tế trồng keo lai đã tăng gấp 2 lần so với trồng tràm.

Đã nghiên cứu trồng cây bản địa, mọc nhanh cung cấp gỗ lớn ở vùng Nam bộ có triển vọng như: thanh thất, chiêu liêu, bời lời, sấu tía, lò bo, xoan mộc, gáo trắng, gáo vàng,... góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Hiện nay, Viện đã xây dựng được các kỹ thuật trong làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt, như trồng theo băng, rạch hay đám với 13 loài cây bản địa mọc nhanh ở vùng Đông Nam bộ. Bốn loài cây có triển vọng là: lim xanh, chiêu liêu, xà cừ và nhạc ngựa. Đã nghiên cứu phát triển trồng cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng tự nhiên, đánh giá và bảo tồn, sử dụng bền vững tiềm năng cây thuốc ở trong rừng tự nhiên ở một số vườn quốc gia vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế ở vùng dân tộc thiểu số.

Đối với bảo tồn nguồn gen thực vật rừng, Viện đã duy trì và phát triển tốt vườn thực vật Trảng Bom xây dựng từ năm 1905 hiện có 279 loài, thuộc 67 họ, là nơi lưu giữ bảo tồn nhiều nguồn gen quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam. Từ năm 2002, Viện tiếp tục xây dựng 2ha vườn sưu tập thực vật ở Trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, gồm 153 loài, thuộc 52 họ. Ngoài ra, còn có 2 vườn sưu tập thực vật thân gỗ trên vùng đất phèn (6ha) và 1 vườn sưu tập thực vật trên vùng đất ngập mặn (1ha) ở đồng bằng sông Cửu Long được thiết lập năm 1995 và 2003 tại tỉnh Long An và Cà Mau.

Với lĩnh vực sinh thái, môi trường rừng, Viện đã nghiên cứu và xây dựng được giải pháp phục hồi rừng tràm sau cháy tại Cà Mau, giải pháp chống suy thoái rừng ngập mặn Cần Giờ ở TP.HCM. Xây dựng được các hướng dẫn kỹ thuật về trồng rừng trên các dạng lập địa khó khăn ở các đảo ven bờ, kỹ thuật trồng cây chống sạt lở ven sông rạch, kỹ thuật trồng rừng trên các lòng hồ bán ngập nhằm chống sạt lở và giảm bồi lắng lòng hồ. Xây dựng được kỹ thuật trồng rừng phòng hộ cho một số loài cây trên vùng đất cát khô hạn và trồng rừng chống cát bay ở vùng duyên hải Nam Trung bộ. Trong 5 năm gần đây, Viện đã và đang thực hiện hơn 60 hợp đồng tư vấn dịch vụ với tổng doanh thu hơn 15 tỷ đồng, góp phần tạo nguồn thu cho các đơn vị và đóng góp một phần cho ngân sách Nhà nước. (Nông Nghiệp Việt Nam 22/2) Về đầu trang./.