Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 21/2/2017

Điểm báo ngày 21/2/2017

Cập nhật ngày : 21/02/2017 4:06:57 CH

ĐIỂM BÁO

 LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 21 tháng 02 năm 2017)

 

Cà Mau: Chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Khi mùa mưa kết thúc cũng là lúc huyện U Minh triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Năm nay, theo dự báo, tình hình khô hạn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên công tác PCCCR càng được huyện chủ động tích cực.

Theo thông tin của Hạt Kiểm lâm huyện U Minh, mùa khô năm 2016 diễn biến rất gay gắt, hầu như toàn bộ diện tích đất rừng do đơn vị quản lý trên 40.000 ha đều nằm ở mức báo động cháy cấp cực kỳ nguy hiểm. Nhưng do chủ động công tác phòng, chống cháy nên chỉ xảy ra 2 vụ cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 1,67 ha. Nguyên nhân của các vụ cháy được ngành chức năng xác định: 1 vụ do người dân lén lút vào rừng ăn ong gây ra và 1 vụ do sét đánh. Các vụ cháy này đều được phát hiện và phát huy phương châm 4 tại chỗ để dập tắt kịp thời nên thiệt hại về rừng không đáng kể.

Mùa khô năm 2017 đã bắt đầu, hiện phương án PCCCR đã được triển khai. Một số công việc đến thời điểm này đã được các chủ rừng thực hiện xong như khép kín tất cả các đập, cống và triển khai các công việc tiếp theo. Các chủ rừng, UBND các xã có rừng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân sống trong và ven rừng về công tác PCCCR. Như những năm trước, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng loa phóng thanh, chọn những điểm có dân cư tập trung để phát loa thường xuyên.

Ông Trần Công Hoằng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện U Minh, thông tin: “Đến thời điểm này, hạt và các chủ rừng đã làm xong bước buộc người dân trên lâm phần ký cam kết thực hiện các quy định về PCCCR. Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc đắp và gia cố các cống đập, tu sửa các biển báo, biển cấm lửa, cấm vào rừng, bảng dự báo cấp cháy. Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động cung cấp thông tin cho báo, đài để đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác PCCCR”.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ là đơn vị quản lý rừng tràm lớn nhất của huyện U Minh, với diện tích gần 19.000 ha. Đơn vị cũng đang tập trung cho công tác triển khai PCCCR. Lãnh đạo công ty cho biết, đến thời điểm này, 18 đập lớn và 12 đập nhỏ đã được khép kín hoàn toàn, trên 30 chòi canh lửa sẽ được gia cố và sửa chữa xong trước khi bước vào cao điểm của mùa khô. Các phương tiện như vỏ máy vận chuyển, máy chữa cháy, ống dẫn nước cũng được công ty kiểm tra, sửa chữa và mua sắm mới nhằm đáp ứng tốt nhất cho công tác dự phòng.

Điều mà các chủ rừng yên tâm là đến thời điểm này, mực nước dưới chân rừng vẫn còn cao. Các khu vực có nguy cháy cao và đã từng xảy ra cháy ở những năm trước như Liên Tiểu khu Sông Trẹm, U Minh 1, Trần Văn Thời đến thời điểm này vẫn còn nằm trong mức an toàn, chưa có nguy cơ cảnh báo cháy. (Báo Cà Mau Online 20/2) Về đầu trang

Cà Mau: Cửa biển Hố Gùi sạt lở đe dọa rừng phòng hộ

Những ngày qua, tại khu vực ven cửa biển Hố Gùi, thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng do gió lớn kết hợp thủy triều dâng cao.

Tỉnh Cà Mau hiện có 27 vị trí xung yếu đất ven sông bị sạt lở với chiều dài lên tới 40km, tập trung ở ba huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển.

Thông tin trên báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang Đông, H.Năm Căn (Cà Mau), cho biết liên tục những ngày qua sóng to, gió lớn kết hợp triều cường dâng cao đã làm sạt lở khu vực ven cửa biển Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, với chiều dài hơn 1 km, có đoạn sạt lở sâu vào đất liền trên 100 m.

Trong đó có khoảng 50 m là rừng phòng hộ xung yếu bị sóng đánh gần như mất trắng. Sạt lở làm ảnh hưởng trên 314 ha đất vuông tôm, nhiều khu rừng phòng hộ rất xung yếu bị mất trắng cây rừng.

Còn theo ông Nguyễn Long Hoai – Chi cục Trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Cà Mau, cửa biển Hố Gùi thuộc tuyến rừng phòng hộ ven biển Đông của tỉnh Cà Mau. Những năm qua do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tình hình sạt lở bờ biển tỉnh Cà Mau diễn biến hết sức phức tạp. Tình trạng sạt lở diễn ra cả ven biển Đông và biển Tây, bình quân mỗi năm sạt lở từ 20 – 25m ở bờ biển Tây, ở biển Đông thì từ 45 – 50m. Cà Mau với đường bờ biển dài khoảng 254km, đã có hơn 150km thường xuyên xảy ra sạt lở. Tình trạng sạt lở xảy ra với mức độ rất nguy hiểm và mang tính chất thường xuyên, có một số đoạn lở khá mạnh, sạt lở vào sát chân của tuyến đê biển.

Ông Lê Chí Hẳng (ấp Kinh Ba, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) nói: “Những năm qua, tôi luôn sống trong cảnh phập phồng lo sợ. Đêm ngủ không yên giấc, phải đi ra đi vào canh chừng sạt lở”. (Moitruong.net.vn 20/2) Về đầu trang

Rừng phòng hộ rất xung yếu tại Cà Mau chết 9 ha

Diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu tại Cà Mau bị chết khoảng 90.000 m2, thuộc mức độ nghiêm trọng.

Theo kiểm tra từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, khu rừng này bị chết từ tháng 10-2016 nhưng không được Công ty Công Lý (đơn vị thuê quản lý kết hợp làm du lịch sinh thái) báo, kiểm lâm địa bàn cũng không hay biết.

Đến ngày 11-1, Công ty Công Lý có tờ trình xin tỉnh cho khai thác khu rừng này để trồng lại rừng đước thay vì cây mắm vì cây mắm có sâu, gây ngứa cho khách du lịch.

Cũng theo chi cục kiểm lâm, khu rừng bị chết có mật độ cây 2.880 cây/ha, sản lượng gỗ bình quân 61,9 m3/ha.

Nguyên nhân chết được xác định ban đầu là bị úng thủy, do phía Công ty Công Lý làm các công trình phục vụ du lịch xung quanh gây hạn chế đường thoát nước tự nhiên của rừng.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau còn phát hiện cây rừng bị chết ở một số khu rừng lân cận, thuộc diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu đã giao cho Công ty Công Lý từ năm 2005.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Hải, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, khẳng định cây rừng bị chết chỉ ở khu vực đã giao cho Công ty Công Lý. “Các khu rừng phòng hộ khác, lân cận vẫn bình thường” - ông Hải nói.

Hiện Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đã báo cáo về UBND tỉnh Cà Mau toàn bộ tình hình rừng chết, với kiến nghị cho phép Công ty Công Lý tận thu cây chết, trồng lại rừng mới bằng cây đước. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 20/2) Về đầu trang

Tăng nguy cơ cháy rừng vì... đốt vàng mã

Vụ cháy xảy ra vụ  gần chùa Lôi Âm Thượng (phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) trưa ngày 19/2/2017 đã phát đi một cảnh báo nghiêm túc về nạn cháy rừng có nguy cơ bùng phát những ngày đầu xuân tại Quảng Ninh. Người dân phải thận trọng trong việc đốt vàng mã ở các khu vực thờ cúng gần rừng.

Khoảng 13h ngày 19/2 đã xảy ra vụ cháy rừng gần chùa Lôi Âm. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và TP Hạ Long nhanh chóng có mặt, phối hợp, huy động các lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ cháy.

Tại hiện trường, ngọn lửa bốc cao sau đó bén vào thực bì, cỏ lau le, cây bụi lan rộng sang một số cây thông, keo trên diện tích khoảng 1,5 ha rừng. Vị trí cháy nằm ngay lưng đồi, đường vào khó đi do phải di chuyển qua hồ Vạn Nho, và cách xa trung tâm nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Với sự tham gia tích cực chữa cháy của 80 chiến sỹ bộ đội, 25 chiến sỹ PCCC, 12 cán bộ kiểm lâm và 60 người là lực lượng tại chỗ của phường gồm cả quân dân, hộ kinh doanh và nhà chùa. Lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp chữa cháy như tạo đường băng cản lửa, dùng máy thổi để hạn chế đám cháy.

Đến gần 17h  cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên vẫn còn một đám cháy nhỏ, các lực lượng đang tập trung, tích cực xử lý dứt điểm; đồng thời huy động lực lượng ứng trực tại chỗ để xử lý kịp thời các trường hợp xảy ra. Lực lượng chức năng cùng người dân và bộ đội địa phương lên đến gần 200 người vẫn đang tiếp tục dập tắt đám cháy. Nguyên nhân của vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, thời điểm giữa tháng 2/2017, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố như: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ cháy lan rất nhanh.

Các địa phương khác gồm, huyện Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hoành Bồ, Cẩm Phả và Hạ Long đang ở cấp IV, cấp rất nguy hiểm. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh, tính từ đầu tháng 12 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy rừng, thiệt hại 20 hecta, chủ yếu là rừng keo, bạch đàn, thông; trong đó địa bàn xảy ra cháy rừng chủ yếu là Hạ Long và Cẩm Phả.

Trước những nguy cơ cháy rừng hiện hữu, đặc biệt đây là dịp nhiều người dân hành hương đến các khu du lịch, khu tâm linh để dự lễ hội đầu xuân, sẽ có các hành vi đốt vàng mã, đồ lễ nên sẽ càng khiến gia tăng nguy cơ cháy rừng do những hành vi bất cẩn của người dân.

Ban chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và chủ rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý chặt chẽ tránh các nguyên nhân chủ quan và khách quan phát sinh các nguồn nhiệt, nguồn lửa gây cháy rừng, gây hậu quả nghiêm trọng. (Pháp Luật Việt Nam Online 20/2) Về đầu trang

http://baophapluat.vn/dan-sinh/tang-nguy-co-chay-rung-vi-dot-vang-ma-320511.html

Quảng Trị: Tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ ngang nhiên chở gỗ lậu "khủng" trên quốc lộ

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo UBND huyện Đakrông kiểm tra, làm rõ sự việc mà Báo Dân Việt phản ánh trong bài “Ngang nhiên chở gỗ lậu “khủng” trên quốc lộ như chốn không người”.   

Theo đó, ngày 16.2, Tỉnh ủy Quảng Trị đã gửi công văn đến Ban cán sự đảng UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo UBND huyện Đakrông và các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, làm rõ sự việc Báo Dân Việt phản ánh trong hai bài báo “Ngang nhiên chở gỗ lậu “khủng” trên quốc lộ như chốn không người” đăng ngày 25.1 và bài “ Vụ ngang nghiên chở gỗ lậu ở Quảng Trị: “Chẳng lẽ giờ phạt kiểm lâm à” đăng ngày 6.2. Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu phải xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm, báo cáo kết quả trước ngày 20.2.

Ngày 17.2, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đakrông khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc như chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Trước đó, Báo Dân Việt đã có hai bài viết nêu trên, phản ánh tại Km 52, Quốc lộ 9, đoạn đi qua thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có ba thanh niên ngang nhiên điều khiển xe máy chở 4 khúc gỗ lậu to trên quốc lộ 9, sau đó rẽ vào ngôi nhà của người có tên Hồ La (trú thôn Vùng Kho, xã Đakrông).

Sau đó, Trạm kiểm lâm Đakrông (thuộc Hạt kiểm lâm huyện Đakrông) đã tịch thu tại nhà ông La 7 súc gỗ (1,1m3) nhóm 6 và 7. Số gỗ trên được ông La lấy từ khu vực rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa, Đakrông làm chủ rừng.

Ông Khổng Trung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xác nhận đã bắt 1,1m3 gỗ chưa quy tròn của vụ việc trên và đã xử phạt ông La 15 triệu đồng. Khi được hỏi về trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ thì ông Trung cho biết: “Cán bộ kiểm lâm không có gì hết vì thời điểm đó cán bộ kiểm lâm được điều động đi làm một việc khác, không có mặt tại địa phương”.

Câu trả lời này trái với thực tế vì trong chiều 24.1, khi phát hiện 3 thanh niên chở gỗ trên quốc lộ 9, PV Dân Việt đã ngay lập tức báo với ông Phạm Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng Ban chỉ huy bảo vệ và phát triển rừng huyện Đakrông. Ông Hùng đã cùng PV Dân Việt đến Trạm Kiểm lâm Đakrông gặp 2 đồng chí kiểm lâm có mặt tại trạm rồi cùng nhau đến nhà ông La. Trong chiều hôm đó lực lượng kiểm lâm đã bắt giữ số gỗ lậu nêu trên tại nhà ông La. (Dân Việt 21/2) Về đầu trang

Lãnh đạo Bình Phước xin lỗi Thủ tướng vì rừng bị phá

Ngày 20/2, tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.Tại đây, ông Mai Tiến Dũng đã truyền đạt 5 vấn đề mà Thủ tướng chỉ đạo đối với Bình Phước. Ông nói rằng, tỉnh phải đóng cửa rừng tự nhiên nhưng thời gian qua chưa thực hiện hiện triệt để, nghiêm túc.

Về vấn đề phát triển nông nghiệp, địa phương này có nhiều thuận lợi nên Thủ tướng mong muốn Bình Phước trở thành tỉnh tiên phong ở khu vực miền Đông Nam Bộ và cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng truyền đạt các ý kiến của Thủ tướng với Bình Phước về việc kiểm soát thực phẩm bẩn, kiểm soát môi trường và an ninh trật tự.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước báo cáo rằng tỉnh rất lo lắng trong việc quản lý rừng. Do dân cư ở khu vực gần rừng có cuộc sống khó khăn trong khi ý thức bảo vệ còn hạn chế nên tình trạng phá rừng vẫn xảy ra.

Về việc chuyển đổi trên 500 ha rừng ở Nông lâm trường Bù Đốp gây nhiều sai phạm, ông Trăm nhận khuyết điểm và xin lỗi Chính phủ cùng Thủ tướng.

“Chúng tôi hứa sẽ quản lý tốt, tăng cường giáo dục để không xảy ra nạn phá rừng”, ông Trăm nói tại cuộc làm việc với tổ công tác của Thủ tướng.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi nói lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp thu và thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Thủ tướng.

Về các sai phạm và khuyết điểm, ông Lợi nói bản thân ông và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước sẽ là người phải chịu trách nhiệm và hứa sẽ sửa trong năm 2017.

Kết thúc cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng. Ông nhấn mạnh, Bình Phước phải kiến tạo cả hệ thống để đưa tỉnh phát triển hơn nữa trong tương lai.  (Zing.vn 20/2; Người Lao Động Online 20/2; Danviet.vn 20/2; Vietnamnet.vn 20/2; Thanh Niên Online 20/2; Người Lao Động Online 20/2; Chinhphu.vn 20/2; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 20/2; Dân Trí 20/2; VnExpress.net 20/2; Tuổi Trẻ Online 20/2; Bizlive 20/2; Phapluatplus.vn 20/2; Nông Thôn Ngày Nay 21/2, tr2) Về đầu trang

http://news.zing.vn/lanh-dao-binh-phuoc-xin-loi-thu-tuong-vi-rung-bi-pha-post722276.html

Bình Định: Người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp

Mục Thông tin nhanh qua đường dây nóng báo Nhân Dân phản ánh, người dân chiếm trái phép đất lâm nghiệp tại khu vực hồ Hội Sơn, xã Cát Sơn, Phù Cát, Bình Định để trồng trọt, xây dựng lán trại.

Theo đó, Báo đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan tới vụ việc kiểm tra, xử lý và hồi âm cho Báo để thông tin đến bạn đọc. (Nhân Dân 21/2, tr7) Về đầu trang

Khởi công xây dựng Dự án mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị

Ngày 19-2, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Chia sẻ Dân sự toàn cầu (GCS), Công ty TNHH Dữ liệu Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị.

Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị được triển khai thực hiện tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong với quy mô 1 ha do Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị làm Chủ đầu tư. Dự án do Công ty TNHH Dữ liệu doanh nghiệp Hàn Quốc tài trợ.

Quảng Trị là tỉnh duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng rất lớn của hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là thiên tai như bão, lụt, hạn hán… ngày càng gia tăng về cường độ, tần suất và tính thất thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, biến đổi khi hậu đã, đang và sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ lên các mặt tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị. Theo báo cáo năm 2016, tổng thiệt hại do thiên tai, môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Chính vì thế, ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã có những chủ trương, chính sách kịp thời để thực hiện nhiệm vụ này và đạt được những kết quả nhất định. Tỉnh đã ưu tiên bố trí kinh phí từ ngân sách cho các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ về ứng phó với biến đổi khí hậu, huy động vốn vay ưu đãi và khai thác các nguồn hỗ trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA hiện là đơn vị hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị, trong đó hợp phần môi trường đã triển khai trồng 60 ha trên cát ven biển tỉnh Quảng Trị để ứng phó với biển đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua Tổ chức Dân sự toàn cầu (GCS) đã kêu gọi Công ty TNHH Dữ liệu doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh thực hiện Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tại khu vực sông Thạch Hãn, xã Triệu Phước, Triệu Phong.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho rằng, việc trồng thành công 1 ha diện tích rừng ngập mặn đảm bảo tỷ lệ sống của rừng trên 85% sẽ tạo đai rừng ngập mặn bảo vệ đê sông, ổn định bãi, giảm thiểu thiên tai, sạt lở, xâm nhập mặn, tạo hệ sinh thái tự nhiên, cải thiện sinh kế mở ra một hướng mới về phát triển kinh tế theo hướng bền vững với môi trường và phát huy vai trò “tường xanh” ngăn chặn thảm họa cho cộng đồng dân cư tại địa phương. (Bienphong.com.vn 20/2) Về đầu trang

Trồng rừng và bảo vệ rừng bền vững

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, công tác trồng rừng đang ngày càng được quan tâm, thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, việc nâng cao hiệu quả của công tác này luôn được đặt ra.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2016 cả nước đã tích cực trồng mới được hàng trăm nghìn ha rừng, song theo đánh giá chung kết quả trồng rừng hiện vẫn còn thấp. Để làm tốt công tác trồng cây gây rừng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Hà Công Tuấn cho rằng, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cần tích cực đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của việc trồng rừng. Các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai ngay từ đầu năm công tác trồng cây, trồng rừng gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017 theo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020. Để phát triển kinh tế rừng, chính quyền các cấp cần tạo môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp nông nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, xây dựng mô hình, nhân rộng ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong phát triển rừng. Ngành lâm nghiệp cần có chính sách để tăng cường thu hút và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế vào các dự án phát triển rừng, nhằm tăng nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng.

Bộ NN và PTNT đã phê duyệt Đề án "Quy hoạch chuyển đổi cây trồng rừng phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp”, nhằm định hướng cho các địa phương xác định loài cây chủ lực để trồng rừng sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lâm nghiệp trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Đồng thời chỉ đạo, xây dựng mới các trung tâm giống công nghệ cao có công suất từ 10 triệu cây mô/năm tại các tỉnh có diện tích trồng rừng gỗ keo, bạch đàn hơn 10.000 ha gồm: Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh... Xây dựng các trung tâm giống công nghệ cao có công suất năm triệu cây mô/năm tại các tỉnh có diện tích trồng rừng gỗ keo, bạch đàn hơn 5.000 ha gồm: Đác Lắc, Bình Phước, Cà Mau; tạo mối liên kết chặt chẽ giữa người trồng rừng với doanh nghiệp chế biến gỗ; tăng cường quảng bá sản phẩm gỗ nội địa, phát triển các kênh phân phối gỗ trên thị trường trong nước. Sản xuất, xuất khẩu gỗ đang trở thành mặt hàng chủ lực của Việt Nam, trong lúc nguồn nguyên liệu ngày càng thiếu hụt, phải nhập khẩu với giá cao.

Do mưa, bão gây lũ nhiều tại các tỉnh miền núi phía bắc trong năm 2016 đã ảnh hưởng việc trồng rừng tại nhiều địa phương. Diện tích rừng trồng tập trung mới đạt hơn 130 nghìn ha, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Hiện các địa phương đang ở giai đoạn trồng rừng chính vụ. Bên cạnh công tác trồng rừng tập trung, các địa phương tiếp tục gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2017 đồng thời tiếp tục thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh. Các tỉnh Đác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Đác Nông và Lâm Đồng đã kết thúc mùa vụ trồng rừng nhưng đều không đạt kế hoạch, mới trồng được gần 5.000 ha rừng tập trung, đạt khoảng 60% kế hoạch; trong đó, trồng rừng phòng hộ, đặc dụng chỉ có 101 ha, mới đạt 24,2%, diện tích còn lại là rừng sản xuất. Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, một trong những nguyên nhân khiến diện tích trồng rừng đạt thấp là do các địa phương, doanh nghiệp lâm nghiệp thiếu vốn, thiếu quỹ đất; đất rừng còn có tranh chấp; một số loại cây nông nghiệp khác có hiệu quả kinh tế cao hơn cho nên các doanh nghiệp, người dân chưa “mặn mà” trồng rừng. Do vậy, các tỉnh Tây Nguyên đang rà soát lại diện tích đất trống, đồi trọc, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để thu hồi, có kế hoạch đưa vào quy hoạch trồng mới lại rừng; khuyến khích, tạo điều kiện cho các địa phương thu hút các thành phần kinh tế tham gia phát triển rừng… Theo kế hoạch, trong năm nay, các tỉnh Tây Nguyên phấn đấu trồng mới 12.557 ha rừng tập trung; trong đó có một nghìn ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, diện tích còn lại là rừng sản xuất và rừng trồng thay thế.

Nhiều địa phương đã áp dụng các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm chất lượng cây giống, chủng loại cây phù hợp địa lý, khí hậu, có giá trị kinh tế cao. Tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, một số địa phương đã triển khai mô hình trồng rừng gỗ lớn, được người dân và các tổ chức hưởng ứng; trong đó điển hình là tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngành lâm nghiệp tỉnh khuyến khích người dân hướng tới trồng rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC (tiêu chuẩn rừng quốc tế do Hội đồng quản trị rừng thế giới cấp) để tăng hiệu quả kinh tế, thay vì chỉ trồng rừng để khai thác chế biến dăm gỗ như hiện nay. Toàn tỉnh hiện có hơn 95 nghìn ha rừng trồng các loại. Với giá gỗ rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC cao hơn gỗ không có chứng chỉ khoảng 20 đến 25%, lại bán trực tiếp tới các nhà máy, các hộ dân trồng rừng có thêm cơ hội ổn định đầu ra, tăng thu nhập. Từ nay đến năm 2020, tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính chuyển thêm khoảng 2.170 ha rừng kinh tế khai thác dăm gỗ sang rừng cây gỗ lớn theo chứng chỉ FSC để nâng cao chất lượng rừng trồng.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm việc trồng rừng thay thế sau khi chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác theo quy định. Tính đến giữa năm 2016, cả nước có gần 30 địa phương có kế hoạch triển khai trồng rừng thay thế với diện tích khoảng 25 nghìn ha.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2016, cả nước đã trồng được gần 222 nghìn ha rừng tập trung và hơn 58 triệu cây phân tán; khoán quản lý, bảo vệ 6,2 triệu ha rừng; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 360 nghìn ha rừng; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tạo nguồn thu gần 1.300 tỷ đồng để thanh toán cho chủ rừng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng... (Nhân Dân 21/2, tr2) Về đầu trang

Phát hiện 700 cá thể tắc kè đuôi vàng đặc hữu chỉ có ở Việt Nam

Nhóm nghiên cứu của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện, xác định hơn 700 cá thể tắc kè đuôi vàng ở trên đảo Hòn Khoai. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau vừa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các chuyên gia Cộng hòa liên bang Đức tổ chức chuyến khảo sát, báo cáo về loài tắc kè đuôi vàng trên đảo Hòn Khoai, thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tắc kè đuôi vàng là loài động vật đặc hữu, quý hiếm và có giá trị bảo tồn cao. Các chuyên gia cũng nhận định, các cá thể tắc kè đuôi vàng thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, sinh trưởng và sinh sản tốt trên đảo Hòn Khoai.

Tắc kè đuôi vàng được xem là loài động vật chỉ có ở Việt Nam. Các chuyên gia của Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) tại Việt Nam đã đưa ra những giải pháp bảo vệ, tìm kiếm nhà tài trợ và xin phép UBND tỉnh Cà Mau tổ chức thành lập khu bảo tồn loài tắc kè đuôi vàng ngay tại đảo Hòn Khoai.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện, xác định hơn 700 cá thể tắc kè đuôi vàng ở trên đảo Hòn Khoai.

Các nhà khoa học đã lập hồ sơ đề xuất đưa loài tắc kè đuôi vàng vào danh mục Sách đỏ Việt Nam, đồng thời hoàn thiện hồ sơ đề xuất đưa loài này vào danh mục Công ước CITES – Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp và Sách đỏ Thế giới. (Đài Phát thanh và TRuyền hình Vĩnh Long 20/2) Về đầu trang

Chú bò tót 800kg chết do húc ô tô sẽ được phục dựng tiêu bản

Liên quan đến con bò tót quý hiếm nặng 800kg húc vào xe ô tô chết, xác của nó sẽ được phục dựng làm tiêu bản, tạo hình dáng ban đầu nhằm phục vụ nghiên cứu, bảo tồn.

Còn về trách nhiệm của lái xe, sáng ngày 20/2, ông Đào Xuân Thủy – Phó Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) - cho biết, sau khi lực lượng chức năng giám định pháp y, cho kết quả bò tót chết là do khách quan, bị va đập mạnh vào xe tải nên không truy cứu trách nhiệm lái xe.

Trước đó, VQG Chư Mom Ray cùng cơ quan pháp y, viện kiểm sát, công an và chi cục kiểm lâm đến khám nghiệm, lập biên bản sự việc và điều tra nguyên nhân cái chết của bò tót, và đã loại bỏ nguyên nhân chết do săn bắn.

Như GD&TĐ đã đưa tin, vào khoảng 17 giờ ngày 17/2, tại Km 22 tỉnh lộ 674 – thuộc khoảnh 3 (tiểu khu 677, lâm phần VQG Chư Mom Ray quản lý) xuất hiện 1 con bò tót băng ngang đường, đúng lúc này chiếc xe tải biển kiểm soát 82C-01898 do Nguyễn Thanh Hùng điều khiển chở vật liệu xây dựng đi tới.

Theo lời kể của tài xế Hùng, khi thấy chiếc xe tải, con bò tót lao vào húc mạnh đầu xe ô tô. Hậu quả, chú bò tót thuộc nhóm IB loài động vật rừng nguy cấp quý hiếm chết tại chỗ. (Giáo Dục & Thời Đại Online 20/2) Về đầu trang

Vụ bò tót tử vong do húc vào xe tải: Có truy trách nhiệm lái xe không?

Cơ quan công an, Viện kiểm sát xác định nguyên nhân bò tót quý hiếm chết là do khách quan nên không truy cứu trách nhiệm lái xe.

Ngày 20-2, ông Đào Xuân Thủy – Phó Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) khẳng định: Giám định pháp y xác định nguyên nhân bò tót chết là do bị va đập mạnh vào xe tải. Vụ việc không có dấu hiệu vi phạm về săn bắt động vật quý hiếm nên cơ quan công an, viện kiểm sát không truy cứu trách nhiệm liên quan đến lái xe.

Theo ông Thủy, xác con bò tót sẽ được làm tiêu bản đặt tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn, còn “phụ phẩm” là thịt, nội tạng được tiêu hủy. Hiện Vườn có khoảng 100 loài nguy cấp quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt, trong đó có bò tót thuộc nhóm 1B.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 17-2, kiểm lâm địa bàn xã Mô Rai (huyện Sa Thầy) phát hiện 1 cá thể bò tót đực đang trưởng thành, khoảng 7 tuổi, nặng 800kg nằm chết tại km22 tỉnh lộ 674 (thuộc tiểu khu 677, lâm phần VQG Chư Mom Ray quản lý) do húc vào xe tải BKS 82C-01898 do tài xế Nguyễn Thanh Hùng (lái xe của Công ty Trường Long đang thi công đoạn đường này) điều khiển chở 10 tấn đá xây dựng đang chạy trên đường. Hậu quả, bò tót chết ngay tại chỗ, xe tải bị móp phần đầu. (Công An Nhân Dân Online 20/2) Về đầu trang

Bảo vệ môi trường sống cho động vật sau vụ bò tót bị tông chết

Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) đang thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường sống cho động vật sau khi một con bò tót nặng khoảng 800kg bị xe tải tông chết.

Các giải pháp đang được vườn quốc gia Chư Mom Ray thực hiện gồm: Tăng cường tuần tra, kiểm soát, hạn chế tác động con người như khai thác gỗ trái phép, săn bắn, để đảm bảo môi trường sống tốt cho các loại động vật.

Ban Quản lý vườn quốc gia Chư Mom Ray đã làm việc với đơn vị thi công đường Tỉnh lộ 674, hạn chế đào đắp để đảm bảo lưu thông cho bò tót. Phía các nhà chuyên môn cũng đang khảo sát hướng di chuyển để tìm cách bảo vệ và tìm kiếm một môi trường sống tốt với đủ thức ăn cho đàn bò tót. (VTVNews 20/2) Về đầu trang

Mổ xẻ trường hợp bò tót lao vào xe tải tự tử

''Không chỉ riêng bò tót, nhiều con vật hung dữ khi bị kích động cũng không phân biệt được đâu là sinh vật sống, đâu là đồ vật mà cứ tấn công''

Liên quan đến vụ bò tót húc đầu vào xe chở đá dẫn tới tử vong, trao đổi với Đất Việt sáng 20/2, ông Đào Xuân Thủy - Phó Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) cho biết:

''Sau khi nhận được thông tin vụ việc, cơ quan chức năng đã phối hợp cùng đơn vị khám nghiệm xác bò, hiện trường vụ việc và xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của cá thể bò tót.

Cụ thể, chiều 17/2 con bò bỗng dưng xuất hiện trên tuyến đường đang thi công. Sau đó, có một chiếc xe tải đang chở vật  liệu phục vụ cho công trình thì bắt gặp con bò này trên đường. Thấy vậy, tài xế đã bấm còi báo hiệu nhưng con bò đã lao thẳng vào xe, do lực va chạm mạnh nên tử vong tại chỗ.

Hiện trường xảy ra vụ việc cho thấy không có dấu hiệu bò tót bị săn bắn, bẫy bắt hoặc do xe tải tông vào.''

Nói về hành động lạ lùng của con bò tót, ông Thủy cho rằng, có thể quá trình thi công tuyến đường đã gây ra những xáo trộn và tiếng ồn trong khu vực, ảnh hưởng đến các cá thể động vật nói chung. Con bò tót này xuất hiện đơn độc trong khi vốn là loài sống theo đàn, suy ra nó bị lạc mất đàn của mình.

Sự xuất hiện của chiếc xe tải vào đúng thời điểm con bò tót đang phải chịu ảnh hưởng của các hoạt động thi công tuyến đường, khiến nó nhầm tưởng đấy là kẻ thù, có thể gây nguy hiểm nên đã lao vào với mục đích tấn công nhưng không thành công. Trong trường hợp không phải xe tải mà là một vật di động khác, thậm chí là con người thì cá thể bò tót này cũng sẽ tấn công.

Phó Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray khẳng định, đây là sự việc hy hữu, chưa từng xảy ra. Vườn quốc gia Chư Mom Ray là địa bàn lâu nay có phân bố loài bò tót sinh sống và được bảo vệ nghiêm ngặt, chúng hiếm khi ra các vùng ven.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Thoan - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Sa Thầy cho biết, trong suốt quá trình công tác, ông chưa gặp trường hợp tương tự nào xảy ra trên địa bàn huyện.

''Sau sự việc này, Ban quản lý sẽ phải có giải pháp kiểm tra, tuần tra bảo vệ để đảm bảo được sinh cảnh sống ổn định, yên tĩnh cho các loài'', ông Đào Xuân Thủy nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp trên, TS. Đặng Tất Thế - chuyên gia giám định động vật hoang dã của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng, không chỉ riêng bò tót, nhiều con vật hung dữ khi bị kích động cũng sẽ không phân biệt được đâu là sinh vật sống, đâu là đồ vật mà cứ lao vào tấn công.

''Việc động vật tấn công xe không hiếm, trên thế giới cũng có nhiều trường hợp động vật hoang dã như sư tử, tê giác, báo... thấy xe ôtô cũng lao vào tấn công. Trường hợp của con bò tót này cũng vậy, có thể khi nhìn thấy xe tải nó đã nghĩ rằng đó là đối thủ nên đã xông vào húc'', ông Thế phân tích.

Như đã thông tin trước đó, khoảng 17h ngày 17/2, trong lúc tuần tra trên tỉnh lộ 674, thuộc khoảnh 3, tiểu khu 677 (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy), lâm phần Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, một cán bộ kiểm lâm phát hiện cá thể bò tót xuất hiện giữa đường.

Sau đó, con bò lao thẳng đầu vào ôtô tải chở 10 tấn đá xây dựng do ông Nguyễn Thanh Hùng (lái xe của Công ty Trường Long) điều khiển chở đá thi công tỉnh lộ 674 và chết tại chỗ. Chiếc xe tải bị móp phần đầu bên phải.

Con bò tót bị chết là giống đực, khoảng 7 tuổi, nặng 800kg. Đây là loài động vật rừng nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm IB (động vật rừng nguy cấp quý hiếm theo Nghị định 32 của Chính phủ). (Đất Việt 20/2) Về đầu trang

 

APEC 2017: Họp nhóm công tác về chống buôn bán, chặt phá rừng bất hợp pháp

Ngày 20/2, trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1) diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Nhóm công tác về chống buôn bán và chặt phá rừng bất hợp pháp (EGILAT) đã tiến hành cuộc họp.

Nội dung cuộc họp nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn tài nguyên rừng một cách bền vững, chống buôn bán, phá rừng trái phép, nâng cao năng lực cho các nền kinh tế thành viên APEC về thương mại gỗ hợp pháp. Cuộc họp tập trung thảo luận, tìm kiếm các biện pháp tăng cường mối liên kết trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho mục đích nói trên; đề xuất các giải pháp tăng cường liên kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giữa những hộ nông dân trồng rừng quy mô nhỏ với những công ty chế biến gỗ xuất khẩu đa quốc gia nhằm tăng giá trị cây trồng, đảm bảo chỉ có gỗ khai thác hợp pháp được đưa vào chuỗi cung ứng chế biến xuất khẩu.

Thông tin từ diễn đàn cho biết, diện tích rừng của các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 53% diện tích rừng thế giới, chiếm 60% tổng sản lượng sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ của thế giới, chiếm 80% tổng giá trị thương mại gỗ và sản phẩm gỗ toàn cầu.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quản lý rừng bền vững và thương mại gỗ hợp pháp trên toàn cầu.

Nhiệm vụ của mỗi nền kinh tế là phải bảo vệ, phát triển nguồn tài nguyên rừng một cách bền vững, thông qua việc thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được khai thác hợp pháp.

Nhóm công tác của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương về chống khai thác, thương mại gỗ bất hợp pháp (EGILAT) đã được thành lập từ năm 2011.

Từ đó đến nay, Nhóm này đã thực sự trở thành một diễn đàn rất hiệu quả cho các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin, quan điểm, bài học kinh nghiệm, những thành công, vấn đề liên quan đến chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, đối với Việt Nam, những nỗ lực ngăn chặn phá rừng, thực thi pháp luật, phủ xanh đất trống đồi trọc, nâng cao độ che phủ rừng, từng bước chuyển từ nhiều rừng sang rừng có chất lượng tốt hơn… đã đạt được những kết quả tích cực. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2000 - 2015, độ che phủ rừng của Việt Nam đã tăng từ 33,2% năm 2010 lên 40,84% năm 2015. (TTXVN/Tin Tức Online 20/2; Chinhphu.vn 20/2; Tuyengiao.vn 20/2; Lao Động 21/2, tr7) Về đầu trang

 Quảng Trị: Nhân viên bảo vệ rừng thiệt mạng trên đường tuần tra

Vào sáng 20.2, 1 nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đak Rông (Quảng Trị) đã thiệt mạng trên đường tuần tra.

Theo đó, vào trưa 20.2, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Trịnh Xuân Khấm (trú tại khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) thiệt mạng tại khu vực cột mốc 599 (đường quốc phòng rẽ vào cột mốc, thuộc địa phận xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa).

Trước đó, anh Khấm đi tuần tra bảo vệ rừng bằng xe môtô, địa điểm anh thiệt mạng ở khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam - Lào.

Tại hiện trường, ngoài xe môtô của anh Khấm còn có xe ôtô Fortune mang BKS Lào 2309 bị hư hỏng khá nặng. Đến 14h30 ngày 20.2, cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa vẫn đang ở hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân.

Ông Trần Văn Tý - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đak Rông xác nhận, trưa 20.2 có nhận được thông tin ông Khấm bị thiệt mạng giữa rừng. Ông Khấm là chuyên trách bảo vệ rừng phụ trách  trạm Cu Vơ. "Chúng tôi đã báo công an vào điều tra" - ông Tý, cho hay.

Được biết, khu vực xảy ra vụ việc ở nơi vắng người qua lại, không có sóng điện thoại. Thông tin ban đầu, cơ quan chức xác định đây là một vụ tai nạn giao thông.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra. (Lao Động 20/2; VOVNews 21/2; Giao Thông Online 20/2; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 20/2; Tiền Phong Online 20/2; Nhân Dân điện tử 20/2) Về đầu trang

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/nhan-vien-bao-ve-rung-thiet-mang-tren-duong-tuan-tra-639841.bld

Quảng Nam: Xác định đối tượng lái xe tải trong nghi án cán chết kiểm lâm rồi bỏ chạy

Sau nhiều giờ nỗ lực truy tìm, lực lượng Công an đã xác định được đối tượng điều khiển xe tải bị tình nghi liên quan vụ tai nạn khiến 1 cán bộ kiểm lâm tử vong và đang đấu tranh, làm rõ…

Tối 20-2, Đại tá Lê Quang Vịnh, Trưởng Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, xác nhận với phóng viên CAND, lực lượng Công an đã xác định được đối tượng điều khiển xe tải tình nghi liên quan đến vụ tai nạn khiến 1 cán bộ kiểm lâm tử vong và đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h cùng ngày, trên tuyến QL14D đoạn qua thôn Tà Lu, xã Chà Vàl, huyện Nam Giang, ông Lê Anh Thắng, cán bộ Hạt Kiểm lâm Rừng phòng hộ Nam Sông Bung, điều khiển xe máy BKS 92G1-132.29 xảy ra va chạm với 1 xe tải đi ngược chiều.

Sau vụ tai nạn, tài xế xe tải đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường. Còn nạn nhân Thắng sau đó được người dân phát hiện, đưa đến cơ sở y tế song do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Tiếp nhận thông tin vụ tai nạn, lực lượng Công an huyện Nam Giang cùng Đồn Công an Chà Vàl nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông, khám nghiệm hiện trường và truy tìm tài xế xe tải cùng phương tiện liên quan đến vụ tai nạn.

Đến 22h, thi thể của ông Thắng đã được đưa về Trung tâm Y tế huyện Nam Giang để tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin về vụ tai nạn này. (Công An Nhân Dân Online 20/2; Tiền Phong Online 20/2; Thanh Niên Online 20/2; Công Lý Online 20/2; Người Lao Động Online 20/2) Về đầu trang

Báo động về diện tích rừng Amazon bị tàn phá

Thứ trưởng Bộ Môi trường Brazil Everon Lucero cho biết diện tích rừng Amazon ở nước này bị tàn phá hoặc bị đốt trong năm 2016 đã lên tới mức báo động.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ Môi trường Brazil Everon Lucero cho biết diện tích rừng Amazon ở nước này bị tàn phá hoặc bị đốt trong năm 2016 đã lên tới mức báo động với 8.000 km2, tăng gần 30% so với năm ngoái.

Theo ông Lucero, nạn phá rừng gia tăng do nhiều nguyên nhân, song chủ yếu do bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế khiến công tác quản lý và giám sát của Nhà nước trong lĩnh vực này kém hiệu quả.

Trong hàng chục năm qua, người dân đã phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất canh tác để sản xuất nông nghiệp, khai hoang những vùng đất mới để trồng các loại cây độc canh như đậu tương, mía và ngô cũng như phát triển chăn nuôi bò tại khu vực rừng Amazon.

Điều phối viên Chiến dịch Hòa bình xanh của Brazil Nilo d'Ávila lý giải một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do có sự đầu cơ đất đai.Nhiều người đã tự khai phá rừng, sau đó tuyên bố sở hữu những vùng đất mà họ đã khai phá, trong khi trên thực tế những vùng đất này thuộc sự quản lý Nhà nước.

Theo ông d'Ávila, trong hai thập kỷ qua, Brazil đã trở thành cường quốc nông nghiệp nhờ có lợi thế về tự nhiên và khí hậu, cũng như việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, cho phép nước này thu hoạch đậu tương hai vụ trong năm.

Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của quốc gia Nam Mỹ này đã đạt 85 tỷ USD trong năm 2016, trong đó giá trị xuất khẩu thịt đạt 14 tỷ USD, trong khi xuất khẩu đậu tương và các sản phẩm chiết xuất từ loại hạt này đạt 25 tỷ USD.

Năm nay, sản lượng nông nghiệp của Brazil dự tính sẽ đạt mức kỷ lục nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và giá một số mặt hàng nông phẩm tăng trở lại.

Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn thứ hai thế giới sau Australia với đàn bò hơn 210 triệu con.

Hồi năm 1974, nông dân nước này đã nuôi 15,8 triệu con bò tại các bang thuộc vùng Amazon và tới năm 2015, con số này đã lên tới 75 triệu con.

Việc các trang trại nuôi bò xâm lấn đất rừng Amazon đã diễn ra trong suốt giai đoạn 1964-1985, tàn phá và làm mất 20% diện tích rừng tự nhiên của khu vực này trong suốt 3 thập niên. (Bnews 20/2) Về đầu trang