Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 20/3/2017

Điểm báo ngày 20/3/2017

Cập nhật ngày : 20/03/2017 1:41:49 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 20 tháng 03 năm 2017)


Thủ tướng yêu cầu thủy điện hoàn thành trồng bù rừng trong 2017

Các bộ và địa phương liên quan cũng được yêu cầu báo cáo kế hoạch và kết quả tăng cường quản lý quy hoạch, khai thác, vận hành thủy điện ở khu vực Tây Nguyên trước 30/6 năm nay.

Ngày 16-3, Thủ tướng đã có công điện gửi các Bộ Công Thương; Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Trước đó, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 – 2017 đã chỉ ra một số vấn đề bất cập cần liên tục quan tâm như tác động bất lợi đến môi trường xã hội của các dự án thủy điện. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, kiên quyết loại bỏ, dừng các dự án không hiệu quả, không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng xấu tới dòng chảy, môi trường và đời sống người dân.

Chỉ đạo việc tạm dừng cấp phép đầu tư các dự án có tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái; thực hiện nghiêm quy định trồng rừng thay thế, kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động với dự án không chấp hành trồng rừng thay thế và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Phối hợp với địa phương tăng cường chỉ đạo việc vận hành các hồ chứa thủy điện, hoàn thiện các quy trình còn bất cập. Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra việc trồng rừng thay thế, yêu cầu trong năm 2017 phải hoàn thành trồng rừng thay thế đối với các công trình đã đưa vào vận hành....

Bộ Tài nguyên & Môi trường được giao tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về môi trường, các quy trình vận hành liên hồ chứa của các dự án, công trình thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên; Chủ trì, rà soát, hoàn thiện các quy trình vận hành liên hồ chứa, bảo đảm hiệu quả sử dụng tài nguyên nước phục vụ phát điện, cân bằng nước duy trì dòng chảy tối thiểu, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hạ du, nhất là về mùa khô, cũng như cắt, giảm lũ, hạn chế các tác động tiêu cực trong mùa lũ; Hoàn thiện các quy trình về giám sát và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các dự án, công trình thủy điện; trong đó có chế tài xử phạt các đối tượng vi phạm các quy định liên quan.

Chủ tịch UBND 5 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong rà soát quy hoạch thủy điện tại địa phương. Tăng cường kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các dự án thủy điện tại địa phương theo đúng quy định về quản lý chất lượng công trình và bảo vệ môi trường; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và cho người dân.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện, báo cáo Thủ tướng về kế hoạch và kết quả thực hiện trước 30/6 năm nay. (Công An Nhân Dân Online 17/3) Về đầu trang

Vẫn còn những điểm nóng về phá rừng, tàng trữ lâm sản trái phép

Hôm nay (17/3) tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2016 gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, triển khai chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giai đoạn 2011 – 2016 giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng trưởng nhanh, đạt bình quân 6,57%/năm; tỷ lệ che phủ rừng tăng từ 39,7% năm 2011 lên 41,19% năm 2016; giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 năm, từ bình quân 2,8 tỷ USD/năm giai đoạn 2006 – 2010, lên bình quân 6,52 tỷ USD/năm giai đoạn từ 2011 – 2015.

Đến nay có khoảng 1,2 triệu hộ gia đình với gần 5 triệu lao động tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng, sản xuất kinh doanh lâm nghiệp. Đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất lâm nghiệp cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm…

Bên cạnh đó, vẫn còn những điểm nóng về phá rừng, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ; kết quả trồng rừng phòng hộ, đặc dụng, trồng rừng thay thế còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch; đóng góp của ngành lâm nghiệp đối với phát triển kinh tế quốc dân chưa tương xứng với tiềm năng, năng suất trồng rừng thấp so với các nước trong khu vực, sản phẩm chủ yếu là gỗ nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu gỗ cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu; việc bố trí hiện trường trồng rừng ven biển gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên là nhiệm vụ quan trọng nhất của Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững.

Trước mắt, khẩn trương rà soát, nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đặc biệt là ban hành, thực thi các sáng kiến tài chính mới để tạo thêm nguồn lực cho phát triển ngành lâm nghiệp, cụ thể như chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở công nghiệp, du lịch sinh thái và nuôi trồng thuỷ sản, bồi hoàn giá trị hệ sinh thái rừng.

Ngoài ra, phải nâng cao chất lượng công tác lập và quản lý thực hiện quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp. Các Bộ, ngành, địa phương sớm hoàn thiện việc rà soát, đánh giá quy hoạch tổng thể rừng cấp quốc gia và cấp vùng, xác định rõ lâm phận ổn định.

Gắn quy hoạch phát triển rừng với tái cấu trúc ngành lâm nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của ngành lâm nghiệp. Cả nước, mỗi địa phương phải xác định các sản phẩm lâm nghiệp chủ lực để tập trung bảo vệ, phát triển, đầu tư một cách bền vững. (VOVNews 17/3; Lao Động Thủ Đô Online 17/3; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 17/3; Chinhphu.vn 17/3; Danviet.vn 17/3; Tin Tức Online 17/3; TTXVN 17/3; Đại Đoàn Kết 18/3, tr10; Hà Nội Mới 18/3, tr1; Nông Thôn Ngày Nay 18/3, tr9; Người Lao Động 18/3, tr3) Về đầu trang

Voi rừng lại tràn ra tan phá khu dân cư

Ngày 17-3, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết,  những ngày vừa qua, đàn voi rừng từ khoảng 9 cá thể liên tục xuất hiện tại địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để tìm kiếm thức ăn...

Trong lúc tràn ra khu dân cư tìm thức ăn, đàn voi đã phá hoại hoa màu, tài sản cũng như nhà cửa của nhiều hộ dân. Đến ngày 17-3 đã có hàng trăm cây chuối, dừa, xoài, các rẫy mì, mía đang trong thời gian thu hoạch bị voi rừng quật nát với ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Lực lượng kiểm lâm Đồng Nai đang phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp La Ngà đến các ấp 4 - 5 xã Thanh Sơn huyện Định Quán - Nơi voi thường xuất hiện để triển khai các biện pháp bảo vệ voi rừng đồng thời truyên truyền vận động bà con không nên đến gần và xua đuổi voi một cách chủ quan nhằm tránh xung đột giữa voi và người.

Ngoài ra chính quyền địa phương cũng đang thống kê thiệt hại tài sản của người dân để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. (VOVNews 17/3; Sài Gòn Giải Phóng 18/3, tr6) Về đầu trang

Tìm giải pháp giữ rừng giáp ranh

Khu Bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng nằm trên địa bàn 7 xã và 1 thị trấn của huyện Võ Nhai, là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn duy nhất còn sót lại của tỉnh Thái Nguyên.

Khu bảo tồn nằm giáp ranh với 2 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn. Từ lâu, khu vực này vốn được ví là miếng mồi ngon, là “tam giác vàng” cho lâm tặc khắp đến tàn phá rừng.

Đánh giá của cơ quan chức năng các địa phương vùng giáp ranh đều khẳng định, lâm tặc không từ đâu đến mà chính là người dân bản địa và các vùng lân cận. Do đời sống của một số đồng bào dân tộc thiểu số gần rừng, sống dựa vào rừng đã tổ chức khai thác trái phép các sản phẩm từ rừng để mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên, việc khai thác tại chỗ và cách vận chuyển thủ công trên vai của người dân sẽ bị ngăn chặn nếu như không có biên đội người vận chuyển chuyên nghiệp bằng cơ giới.

Vì vậy cách thức chủ yếu là những người dân bản địa sẽ lên rừng xẻ gỗ thành miếng, mảnh hoặc thớt rồi gùi, vác xuống núi hẹn điểm tập kết. Tại đây, sẽ có những người mang xe máy được đôn thụt (giảm sóc), độn nòng (tăng dung tích xi lanh) để có thể chở vài ba tạ gỗ trên những cung đường đồi núi.

Vấn đề đặt ra là nếu không có khai thác thì làm sao có vận chuyển? Ngược lại, nếu cấm được vận chuyển thì chẳng ai dỗi hơi lên rừng chặt hạ cây cối cho mất sức. Việc không tìm được tiếng nói chung trong phối hợp bảo vệ rừng qua một số năm đã khiến tình trạng vùng rừng giáp ranh bị phá tan hoang. Những đoàn người có cả phụ nữ, trẻ em địu gỗ trên lưng xuống núi, những đoàn xe máy phóng ầm ầm trong đêm, rút ruột rừng mang đi tẩu tán.

Vùng rừng giáp ranh bị "xẻ thịt" là rừng nghiến núi đá. Qua một thời gian bị tàn phá, nhiều diện tích giờ chỉ còn trơ ra toàn đá. Gốc của không biết bao nhiêu cây nghiến cổ thụ hàng trăm năm tuổi với đường kính trên một mét đã bị đốn cụt nham nhở.

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, khu vực rừng giáp ranh giữa 3 tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhiều loài động thực vật quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển bền vững. Việc quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng của khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng luôn là đòi hỏi cấp bách phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen, bảo đảm khu vực phòng thủ về an ninh quốc phòng.

Từ nhận thức đó, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng đã lập kế hoạch phối hợp, cùng với cơ quan quản lý bảo vệ rừng của 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn tổ chức quản lý, bảo vệ, truy quét chống chặt phá, vận chuyển lâm sản trái phép.

Ông Lục Thanh Chính, Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn cho biết, địa bàn vùng rừng giáp ranh rất rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Nhiều hộ đồng bào sống chủ yếu dựa vào rừng, dân trí thấp nên không chỉ phá rừng mà còn bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm lâm luật. Trong khi đó, việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép đem lại lợi nhuận cao và nhanh, phục vụ ngay lập tức cho sinh hoạt hàng ngày của người dân. Đó chính là áp lực lớn đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Một bất cập khác được ông Hoàng Xuân Ngoan, Chi cục phó Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn cho biết là việc trao đổi, nắm bắt, cung cấp thông tin đa chiều giữa các ngành chức năng vùng rừng giáp ranh chưa được thường xuyên. Công tác phối hợp kiểm tra, tuần rừng còn thấp và chưa đồng bộ.

Về phía chính quyền cơ sở, ông Nông Văn Học, Phó trưởng Công an xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) cho rằng, cần phải tăng cường việc kiểm tra, truy quét có trọng tâm, trọng điểm các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép như tập trung vào các điểm khai thác, tụ điểm mua bán, tuyến vận chuyển.

Ông Ngô Quang Lịch, Trưởng ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng cho biết, trước mắt Thái Nguyên đã thành lập BCĐ truy quét, chống chặt phá rừng năm 2017; duy trì 9 chốt trực kiểm lâm trên địa bàn các xã trong khu bảo tồn.

Theo đó, nội dung truy quét được xác định là tại các khu vực trọng điểm, các tuyến đường trọng yếu sẽ tổ chức lập biên bản, dỡ bỏ, tiêu hủy các lán trại lập trái phép trên rừng; ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi đưa các công cụ, phương tiện thủ công, cơ giới vào rừng đặc dụng; bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi phá rừng, san ủi, khai thác, tập kết, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép; thu hồi súng săn, bẫy bắt động vật hoang dã.

Đồng hành với việc tổ chức kiểm tra, truy quét trên rừng, BCĐ cũng tiến hành rà soát các đối tượng tập kết, vận chuyển lâm sản trái phép, các phương tiện cơ giới có nhiều khả năng vận chuyển lâm sản trên địa bàn. Bộ phận tuyên truyền cùng với kiểm lâm viên địa bàn và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền luật bản vệ và phát triển rừng đến tận các thôn bản và hộ dân. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 17/3) Về đầu trang

Khó xử sừng tê giác, ngà voi lậu

Theo thống kê của Công an TP HCM từ năm 2011 đến nay, cơ quan này đã phát hiện, tiếp nhận và xử lý 39 vụ tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ngà voi, sừng tê giác, sản phẩm chế tác từ ngà voi; thu giữ 10 kg sừng tê giác, 5.729 kg ngà voi.

Công an TP HCM cho biết hiện nay có rất nhiều văn bản, thông tư, nghị định, công ước xử lý hình sự đối với việc mua bán, vận chuyển động vật hoang dã. Tuy nhiên, việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn nhiều vướng mắc.

Cụ thể, mặc dù danh mục loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ (quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP) đã quy định chi tiết, cụ thể nhưng thực tế điều tra cho thấy một số vụ việc khi trưng cầu giám định mẫu vật của loài động vật là tang vật bị bắt giữ thì kết quả không có tên trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ.

Điển hình như vụ Nguyễn Đức Nguyên vận chuyển trái phép sừng tê giác tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), kết quả giám định là sừng của tê giác hai sừng có nguồn gốc châu phi. Tuy nhiên, trong danh mục Nghị định 160/2013/NĐ-CP chỉ quy định loài tê giác một sừng.

Cũng vướng mắc về quy định này đã dẫn đến việc không thống nhất trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Thông tư số 40 ngày 5-9-2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không quy định tê giác 2 sừng hay 1 sừng mà nêu chung chung là “các loài tê giác” nên đã mâu thuẫn với Nghị định số 32/2006/NĐ-CP và Nghị định số 160/2013/NĐ-CP nên khi xử lý với vi phạm về sừng tê giác đã có ý kiến trái chiều.

Rõ ràng nhất là một vụ phát hiện vận chuyển sừng tê giác qua đường hàng không nhưng quan điểm giữa VKS và TAND quận Tân Bình khác nhau về tê giác 2 sừng và 1 sừng nên phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp TP.

Bên cạnh đó, việc xử lý các đối tượng vận chuyển sừng tê giác cũng gặp nhiêu khê khi việc định giá làm căn cứ để xử lý không thể thực hiện được. Nguyên nhân vì chưa có hướng dẫn quy định việc định lượng, xác định thế nào là số lượng lớn, đặc biệt lớn đối với hàng cấm là sừng tê giác.

Lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP HCM nói: “Luật quy định hàng cấm số lượng lớn, rất lớn, đặc biệt lớn mới xử lý hình sự nhưng chưa quy định khối lượng, số lượng là bao nhiêu nên không thể áp dụng luật để xử lý hình sự được. Về việc này, liên ngành tố tụng trung ương đã có dự thảo hướng dẫn xử lý nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua”.

Theo Chi cục Kiểm lâm TP HCM, Bộ Luật Hình sự quy định hàng hóa phải có giá trị từ 100 triệu đồng mới xử lý hình sự đối với tội “buôn lậu” hoặc “vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý hành chính.

Mặc dù vậy, các căn cứ pháp lý về xử lý vi phạm hành chính, tội phạm hình sự có nhiều sơ hở đã gây khó khăn trong công tác đấu tranh. Cụ thể, mức xử phạt vi phạm đối với động vật nguy cấp, quý hiếm đều căn cứ vào giá trị quy ra tiền của động vật hoặc bộ phận động vật. Trong khi loài nguy cấp, quý hiếm là hàng hóa cấm lưu hành trên thị trường nên không thể căn cứ vào giá thị trường để tham chiếu xử phạt.

Vấn đề là nếu cơ quan có thẩm quyền không xác định được giá trị quy ra tiền của tang vật vi phạm là bộ phận động vật thì đồng nghĩa với việc không xử lý được hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Thông tư 90/2008/TT-BNN hướng dẫn xử lý tang vật là động vật hoang dã sau khi xử lý tịch thu cho phép bán là điểm bất hợp lý nhất của pháp luật hiện hành. Cho đến nay, vẫn thiếu hướng dẫn cụ thể về phương thức bán hay tiêu thụ và cũng không rõ đối tượng nào được phép mua. Bên cạnh đó, chính việc cho phép bán tang vật ra thị trường cũng đã đánh trúng nhu cầu sử dụng động vật hoang dã của người dân, gây khó khăn cho công tác quản lý hoạt động tiêu thụ, mua bán, khó kiểm soát.

Để đối phó với việc vận chuyển các bộ phận động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng vào Việt Nam, Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát các vụ án về kinh tế và chức vụ VKSND TP HCM đề xuất cần nâng mức hình phạt tại điều 190 Bộ Luật Hình sự vì mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù chưa đủ sức răn đe.

Cũng theo VKSND TP HCM, không nên quy định giá trị tiền đối với động vật hoang dã cũng như sản phẩm của chúng mà chỉ quy định theo hình thức cá thể vì nhiều loài có giá trị rất lớn đối với bảo tồn nhưng lại rất rẻ trong buôn bán. “Cần có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ giữa lực lượng công an với hải quan, kiểm lâm. Bởi lẽ, khi các lực lượng này chưa thể gắn kết chặt chẽ với nhau thì nạn săn bắt, vận chuyển, mua bán và tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm chưa thể ngăn chặn triệt để được” - VKSND TP HCM nhấn mạnh.

Đề xuất của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP HCM nhận được sự đồng thuận rất cao của các cơ quan chức năng. Cụ thể, liên ngành trung ương và Chính phủ cần có quy định riêng về xử lý tang vật đối với các vi phạm về động vật hoang dã. Theo đó, quy định ngay sau khi có kết luận giám định xác định căn cứ xử lý thì được xử lý tang vật ngay, không chờ đến khi kết thúc vụ án, có quyết định tịch thu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Cục Hải quan TP HCM, thủ đoạn các đối tượng vận chuyển sừng tê giác, ngà voi rất tinh vi. Bọn tội phạm giấu các sản phẩm này trong những khúc gỗ được khoét rỗng ruột, chèn sáp hoặc thạch cao, đóng kín bằng đinh gỗ; bên ngoài dán kín bằng keo, phủ đất nhằm qua mặt máy soi. Ngoài ra, các đối tượng còn khai báo gian dối khi tờ khai hải quan là hàng hóa khuyến khích nhập khẩu nhưng lại là sản phẩm động vật quý hiếm. Với thủ đoạn này, ngày 14-3, Tổng cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài (Hà Nội) kiểm tra, phát hiện lô 102 kg sừng tê giác chứa trong 2 vali “vô chủ”. (Người Lao Động 18/3, tr1+13) Về đầu trang


Gia Lai: Bắt quả tang lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép

Ngày 19/3, Bộ Chỉ huy Bộ Đội biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Ia Grai bắt giữ vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực giáp biên giới Việt Nam - Campuchia. 

Khoảng 0h sáng 19/3, qua công tác tuần tra, kiểm soát trên đường tuần tra biên giới, thuộc khu vực Phà Tám, xã Ia Chía, Đồn Biên phòng Ia Chía phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai phát hiện một số đối tượng đang tổ chức vận chuyển gỗ ra bờ sông Pô Kô để đưa về huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. 

Thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy. Bộ đội biên phòng kịp bắt giữ được đối tượng Lê Xuân Thành (sinh 1993, thường trú tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An). 

Tại bờ sông Pô Kô, lực lượng chức năng phát hiện có 8 lóng gỗ Bằng Lăng (gỗ nhóm 3) đã tập kết. Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 9 gốc cây Bằng Lăng, đường kính từ 40-90cm mới bị cưa hạ, cắt thành 28 lóng gỗ tập kết tại khu vực Tiểu khu 365, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, địa phận xã Ia Chía, huyện Ia Grai. 

Bước đầu xác định, 36 lóng gỗ có khối lượng hơn 8,4m3. Đồng thời, xác định đối tượng Lê Xuân Thành là đối tượng cảnh giới cho việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 

Hiện, Đồn biên phòng Ia Chía và các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. 

Thượng úy Dương Ngọc Sơn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai, cho biết: “Thông qua công tác phối hợp, Đồn và Ban quản lý đã xác định được đối tượng bị bắt giữ và đối tượng này khai nhận chỉ là làm thuê cho một đối tượng chủ đầu nậu ở huyện Đức Cơ. Đồn và Ban quản lý sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là huyện Đức Cơ để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.” (Vov.vn 19/3; Thanh Niên online 19/3; Nhân Dân điện tử 19/3) Về đầu trang

Vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn ở Khánh Hòa: Đình chỉ công tác trạm trưởng trạm bảo vệ rừng

Liên quan đến vụ hàng chục cây cổ thụ rừng phòng hộ đầu nguồn ở xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) bị chặt phá tan hoang, chiều ngày 19.3, một nguồn tin cho biết ông Phạm Văn Tâm - Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. 

Ông Tâm được cho là người có trách nhiệm lớn nhưng đã để xảy ra phá rừng, vì vậy sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc. 

Thống kê mới nhất của Cty TNHH Lâm Sản Khánh Hòa xác định có 19,3 m3 gỗ bị chặt hạ. Trong khi đó, báo cáo lần trước của doanh nghiệp này gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh là 12,9 m3. 

Theo Cty TNHH MTV Lâm Sản Khánh Hòa, số gỗ bị chặt hạ được chuyển về Trạm bảo vệ rừng xã Khánh Phú.

 Hiện, Cty TNHH MTV Lâm Sản tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với công an và kiểm lâm tỉnh tổ chức rà soát những khoảnh khác của tiểu khu 205. Đồng thời mở rộng kiểm tra sang các tiểu khu lân cận. (Lao Động điện tử 19/3) Về đầu trang

Dừng ngay thi công dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa

Sau khi báo chí thông tin về tình trạng rừng Sơn Trà bị cày xới nghiêm trọng, chiều 19-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đi kiểm tra thực tế tại khu vực phía tây bán đảo Sơn Trà- nơi đang thi công xây dựng dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng. Cùng đi có lãnh đạo các sở: Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT, lãnh đạo Q. Sơn Trà, P. Thọ Quang. Tại đây sau khi quan sát toàn bộ khu vực hiện trường, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo về dự án đang khiến dư luận bức xúc này. 

Theo báo cáo của lãnh đạo các Sở Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT, dự án Khu Du lịch sinh thái biển (KDLSTB) Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa (Cty BTS- địa chỉ số 07-09 Yết Kiêu, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV 319 Bộ Quốc phòng là đơn vị thi công. Cty BTS được Sở Xây dựng cấp phép ngày 4-2-2009 xây dựng hạ tầng kỹ thuật KDLSTB Tiên Sa (giai đoạn 1), gồm các hạng mục: giao thông, thoát nước. Trước khi được cấp phép, dự án đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2007.

 Sau khi thi công giai đoạn 1 thì dự án dừng lại, thành phố đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư xúc tiến triển khai dự án đảm bảo tiến độ. Trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, tháng 2-2016, UBND TP có Công văn số 729/UBND-KTN cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án thêm 24 tháng, đến ngày 31-12-2017 phải hoàn thành và đưa các hạng mục vào sử dụng. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng cũng  đã phê duyệt cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng 1/500 KDLSTB Tiên Sa, theo quy hoạch mới thì dự án sẽ xây dựng 86 biệt thự nghỉ dưỡng. 

Ngày 16-3-2016,  Sở KH&ĐT TP cũng có quyết định cho phép giãn tiến độ thi công dự án. Ngày 17-2-2017, Sở TN&MT TP có thông báo về kết quả  thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngày 23-2-2017, Sở NN&PTNT có Quyết định  số 27 về phê quyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án KDLSTB Tiên Sa. Sở NN&PTNT khẳng định, khu vực đất dự án không phải là đất quốc phòng, đa số là đất trống, có một phần là đất rừng trồng của người dân thì công ty đã hoàn thành việc bồi thường, chỉ có khoảng 1,7ha đất rừng, chủ yếu là cây bụi, gỗ, củi, công ty đã mua lại và tận thu, sau đó thực hiện việc trồng rừng thay thế.

 Sau khi tiếp nhận thông tin qua báo chí, trong các ngày 17, 18-3, Sở Xây dựng đã cùng các cơ quan chức năng và Q. Sơn Trà, P. Thọ Quang thành lập đoàn kiểm tra liên ngành  tiến hành kiểm tra tại dự án thì phát hiện một số sai phạm của phía chủ đầu tư như: Thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng đối với phần đế móng của 40 biệt thự, một số văn bản pháp lý liên quan đến việc thi công dự án còn thiếu, khi điều chỉnh quy hoạch chưa có báo cáo  đánh giá tác động môi trường. 

Với các vi phạm này,  đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dừng dự án, chờ có giấy phép mới được triển khai tiếp. Đoàn liên ngành đã tổ chức kiểm tra theo 3 hướng là: Kiểm tra thực trạng; kiểm tra các hạng mục công trình đang xây dựng; tiến hành đo đếm. Qua kiểm tra phát hiện công ty có một số sai phạm như: thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng như: các đế móng của các biệt thự; chưa treo bảng báo thi công, chính những điều này làm dấy lên lo ngại trong dư luận. Đối chiếu với các quy định, tổ kiểm tra liên ngành đã thống nhất: Đối với những hạng mục có trong giấy phép thì vẫn triển khai thi công bình thường. Đối với những hạng mục chưa có giấy phép, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ thi công, hoàn chỉnh các thủ tục để xử lý hành chính.

Trình bày với đoàn kiểm tra, đại diện phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Do tiến độ thời gian thi công dự án quá gấp, từ nay đến cuối năm 2017 đã phải hoàn thành trong khi khối lượng công việc còn rất lớn, vì vậy đề nghị lãnh đạo thành phố và các sở, ngành, địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện để dự án đảm bảo thực hiện đúng tiến độ theo cam kết với UBND TP. 

Kết luận tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng muốn có thông tin đầy đủ cần phải hiểu bản chất câu chuyện, đó là Dự án này đã được khởi công từ năm 2009 chứ không phải mới xảy ra và trước đó đã được quy hoạch làm khu nghỉ dưỡng, khu vực đất này đã được tách khỏi rừng đặc dụng trên bán đảo Sơn Trà và trước khi xây dựng đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2007. Tuy nhiên, sau khi một số hạng mục được thi công như: hệ thống giao thông, thoát nước tương đối hoàn chỉnh, đến năm 2016, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh quy hoạch, xây dựng 86 biệt thự ở khu vực này nhưng không làm thay đổi bản chất dự án. 

Theo quy định thì mỗi lần thay đổi quy hoạch đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường, có giấy phép xây dựng các hạng mục mới được triển khai. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư chưa thực hiện các bước này mà đã tổ chức thi công phần móng của 40 biệt thự là sai quy định. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công ngay và giao cho các sở, ngành liên quan, Q. Sơn Trà và P. Thọ Quang giám sát chặt chẽ, nếu phát hiện sai phạm phải ngăn chặn ngay. Chủ tịch UBND TP cũng  yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ mới được thi công tiếp, đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát các thủ tục còn thiếu để yêu cầu phía công ty bổ sung. (Cadn.com.vn 20/3) Về đầu trang

Kiểm lâm xác định rừng phòng hộ Bắc Trà My bị 'khai thác trái phép'

Chiều qua 19.3, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết từ kết quả rà soát, kiểm đếm ban đầu tại khu vực đỉnh núi Chóp Nón, xã Trà Giác (H.Bắc Trà My), xác định có hành vi khai thác rừng trái phép trong khu vực rừng phòng hộ. 

Khu vực rừng phòng hộ giáp ranh 2 xã Trà Tân, Trà Sơn (H.Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đang bị lâm tặc ngang nhiên chặt phá, nhưng chính quyền địa phương “chưa nắm được”. 

Cụ thể, trong 2 đoàn công tác do Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam lập ra để rà soát hồi giữa tuần qua, có 1 đoàn tiếp cận khu vực mà Báo Thanh Niên đã phản ánh, bước đầu ghi nhận 5 gốc cây cổ thụ bị chặt hạ (gồm 4 cây xoan đào, 1 cây chò), khoảng 10 m3 gỗ xẻ tại hiện trường. 

Trước đó, ở khoảnh rừng bên phía Trà Sơn, Trà Tân, lực lượng liên ngành của H.Bắc Trà My ghi nhận có 4 cây rừng lớn bị chặt hạ (cùng một số cây nhỏ để lấy đường cho trâu kéo). Hiện số lượng gỗ rừng bị chặt hạ mà lực lượng kiểm lâm ghi nhận ít hơn nhiều so với phản ánh thực tế của báo chí và tin báo của người dân. Vì vậy, ngoài Đội kiểm lâm cơ động số 1 và cán bộ Văn phòng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã huy động đến hiện trường rà soát 17.000 ha rừng ở H.Bắc Trà My (cùng lực lượng của Hạt kiểm lâm Bắc Trà My, BQL rừng phòng hộ sông Tranh…), còn có thêm Đội kiểm lâm cơ động số 2 được tăng cường. 

Liên quan vụ việc, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã chỉ đạo ngành kiểm lâm kiểm tra vụ phá rừng, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.3. (Thanh Niên 20/3, tr7) Về đầu trang

Ai để lâm tặc hoành hành rừng phòng hộ Đắk Hà?

Phá rừng là tội ác nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “đóng cửa rừng”, đồng thời xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức phá rừng tự nhiên. Tuy vậy, rừng phòng hộ Đắk Hà (Kon Tum) vẫn bị lâm tặc cạo trọc.

 

Đến rừng phòng hộ cách xã Ngọc Réo khoảng 5km, chúng tôi đã thấy một bãi gỗ vừa mới bị lâm tặc mang đi, hiện trường để lại những mảng bìa lót dưới đất trũng sâu xuống. Cách đó không xa là hàng chục gốc cây dổi, huỳnh đàn trắng, chò xót,… mới bị hạ xuống có đường kính khoảng 40cm. Người dẫn đường cho biết những lóng gỗ khi được xẻ vuông vắn sẽ được đưa ra bằng xe máy cày, sau đó tập kết tại điểm có tên bãi dổi. Vị trí này giáp ranh giữa huyện Đắk Hà, Kon Rẫy và TP Kon Tum (Kon Tum), khi đủ số lượng sẽ có những xe khác vào vận chuyển đi tiêu thụ.

 

Đi thêm vài chục bước chân, thân gỗ hai người ôm, đường kính khoảng 80cm lộ ra, mùn gỗ với dầu cưa máy tạo ra mùi khó chịu. Chưa đi hết những nơi bị tàn phá đã thấy khoảng 200 gốc cây bị cưa hạ. Lâm tặc ở đây rất “xa xỉ” khi chỉ lấy khoảng 2m phần thịt gỗ lớn, phần còn lại bị vứt bỏ ngổn ngang. Người dẫn đường cho biết diện tích bị tàn phá rất nhiều, lâm tặc chọn nơi có nhiều cây gỗ lớn để phá nên rất khó thống kê diện tích rừng bị “oanh tạc”.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Linh (Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Hà), để ngăn chặn việc phá rừng tại xã Ngọc Réo, Ban đã lập  3 trạm quản lý bảo vệ rừng. Cụ thể là 2 trạm nằm dọc tuyến đường liên xã, 1 trạm nằm trong làng Kon Krơk. Ngoài ra, UBND huyện Đắk Hà cũng mới thành lập thêm 1 chốt liên ngành. Lực lượng kiểm lâm biết các đối tượng khai thác gỗ trên địa bàn chủ yếu là người ở xã Đắk Cấm (TP Kon Tum, Kon Tum) vào khai thác trộm. Về việc có hay không chuyện tiếp tay của ngành chức năng cho các đối tượng lâm tặc, ông Linh thừa nhận: “Nói có tiếp tay thì không có bằng chứng, nhưng nói không có thì không phải, bởi vì dư luận nói vẫn có”.

 

Ông Linh giải thích rằng ngay khi nhận được tin báo rừng bị phá, lực lượng kiểm lâm phối hợp truy quét nhưng khi vào tận nơi thì không còn bóng dáng lâm tặc. Điều này có khả năng trong Ban có “nội gián” thông báo cho lâm tặc. Tuy Ban và UBND xã Ngọc Réo đã có văn bản quán triệt không giải quyết việc xin gỗ làm nhà cho bất kỳ trường hợp nào nhưng điều lạ là khi bắt xe gỗ của dân thì họ lại trình ra giấy xin gỗ làm nhà, có xác nhận của chính quyền xã. 

Phóng viên đến đăng ký làm việc với ông A Vượng - Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Quản lý bảo vệ rừng huyện và ông Trịnh Xuân Long - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk Hà nhưng cả hai ông này cùng chối với lý do “bận họp”. (Tiền Phong 20/3, tr11) Về đầu trang

Gia Lai: Lâm tặc phá rừng tại Ban quản lí rừng phòng hộ Ia Grai

Ngày 19.3, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía (BCH Biên phòng Gia Lai) - Thượng úy Dương Ngọc Sơn - cho biết, đã phát hiện 36 lóng gỗ bằng lăng bị cắt, xẻ tại Ban QLRPH Ia Grai. 

Khu vực bị phá giáp ranh biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, trên đường biên giới Phà Tám (xã Ia Chía, huyện Ia Grai). 

Việc phát hiện khi Đồn Biên phòng Ia Chía và Ban QLRPH Ia Grai tuần tra, tận thấy các đối tượng vận chuyển gỗ ra bờ sông Pô Kô, để tẩu tán khỏi hiện trường. Các đối tượng bỏ chạy tán loạn khi bị phát giác.

 Tuy vậy, lực lượng chức năng đã bắt giữ được đối tượng Lê Xuân Thành (SN 1993, quê huyện Tân Kỳ, Nghệ An). 

Tại hiện trường, đã có 36 lóng gỗ bằng lăng được cắt khúc, đường kính từ 40-90 cm, tổng khối lượng 8,4m3. Khu vực bị phá là tiểu khu 365, thuộc lâm phần Ban QLRPH Ia Grai. 

"Đối tượng Thành khai nhận "làm thuê" và cảnh giới cho một chủ đầu nậu ở huyện Đức Cơ (Gia Lai). Chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ phối hợp với các đơn vị huyện Đức Cơ để điều tra, xác minh vụ phá rừng", Thượng úy Sơn nói. (Lao Động 19/3; Vov.vn 19/3) Về đầu trang

Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị "cày xới", kiểm lâm nói... không có

Ngày 16.3, phóng viên Dân Việt đã đi khảo sát hiện trường vụ việc trên. Để vào bên trong khu vực này bằng đường bộ, chỉ có hai cổng nằm ở đường Yết Kiêu (phường Thọ Quang, Sơn Trà). Hiện hai cổng này, đã thấy có một barie có chốt bảo vệ và treo bảng “Khu vực cấm”.

 “Đây là khu vực của một công trình có giấy phép của thành phố, của Bộ, không có gì phải xem cả. Người ta chặt cây là để làm rersot, khu nghỉ dưỡng chứ làm chi! Sáng giờ, có mấy ông nhà báo đi ô tô con xin vào cũng không cho!” - một bảo vệ nói.

Bị ngăn chặn, buộc phóng viên phải tiếp cận khu vực này bằng cách đi nhờ đường từ một khu nhà của Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải quân nằm ngay dưới chân công trình.

Tại hiện trường, bằng mắt thường cũng nhìn thấy rõ hàng ngàn m2 cây xanh rừng Sơn Trà bị cày xới tan nát chỉ còn trơ trọi lại màu đất đỏ. Hàng chục máy đào, máy ủi hùng hục “ngoặm” cây, đào đất...

 “Công trình này được làm từ năm ngoái đến nay. Lúc đầu bọn em cứ nghĩ đây là khu bảo tồn, có làm gì cũng không được chặt cây nhưng thấy họ cứ san ủi ầm ầm. Khu này trước cây xanh bạt ngàn nay chỉ trơ trọi lại đất như anh thấy đấy”, một chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đóng quân gần công trình cho biết.

Liên lạc với ông Trần Văn Phương-Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng kiêm Chi cục Trưởng chi cục Kiểm lâm thì chúng tôi được báo ông đang bận họp, buộc phải trao đổi nhanh qua điện thoại. Ông Phương cho hay: “Công trình này có phép xây dựng”.

PV hỏi lại: “Có giấy phép xây dựng, vậy có cho phá rừng hay không?”. Ông Phương cho hay: “Có phép cả đấy, liên hệ với chủ đầu tư họ cung cấp hồ sơ đầy đủ. Anh bận họp đã. Có gì anh cho anh em đi kiểm tra”.

Do thông tin quan trọng nhất là rừng ở đây được phép chặt hay không chưa được trả lời thỏa đáng, nên phóng viên đã nhắn tin lại cho ông Chi cục trưởng Kiểm lâm để nắm rõ hơn thông tin.

 

Ngày 17.3, khi PV liên lạc lại, ông Phương cho biết : “Địa phận công ty Biển Tiên Sa xây dựng khu nghỉ dưỡng ở Bán đảo Sơn Trà thuộc quản lý của Hạt Kiểm Lâm quận Sơn Trà. Anh em dưới đó đi kiểm tra và báo cáo bằng miệng với tôi là không có chuyện gì cả! Họ làm đúng quy định, trong đó được tận thu cây” (?).

PV Dân Việt cũng đã liên lạc với công ty Biển Tiên Sa, Sở Tài Nguyên Môi Trường, Sở Xây Dựng để được biết công trình trên được phê duyệt quy hoạch, thiết kế kiến trúc ra sao và đã có đánh giá tác động môi trường hay chưa, nhưng đến thời điểm  này bất thành.

Tuy nhiên, điều nhìn thấy rõ nhất là khu Bán đảo Sơn Trà- nơi được xem là lá phổi của thành phố Đà Nẵng đang bị băm nát nham nhở.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. (Dân Việt 17/3; Motthegioi.vn 17/3) Về đầu trang

Đà Nẵng: Hôm nay kiểm tra, báo cáo vụ băm nát bán đảo Sơn Trà

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho hay, hôm nay 18/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các cơ quan hữu quan sẽ kiểm tra vụ băm nát phía Tây bán đảo Sơn Trà để xây khu du lịch mà Infonet đã nêu. 

Đà Nẵng tìm giải pháp khai thác, bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên nước dưới đất

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, ngay sau khi báo Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị sạt lở hay bị băm nát nham nhở?” phản ánh việc toàn bộ góc rừng phía Tây Bắc bán đảo Sơn Trà đang bị cày xới trên quy mô lớn gây bức xúc trong dư luận, chiều 16/3, Đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà đã đến liên hệ kiểm tra, xem xét hiện trường. 

Hoàn toàn không có chuyện sạt lở như nhận định ban đầu của lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng mà vị trí rừng Sơn Trà đang bị cày xới nằm trên sườn núi phía sau khu vực quân sự thuộc Vùng 3 Hải Quân. Đây được cho là dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng do Công ty CP Biển Tiên Sa (lô 7 – 9 Yết Kiêu, thuộc Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư. 

Công trình đã được động thổ và xây dựng được khoảng ba tháng nay. Hiện rất nhiều máy móc, thiết bị được điều động tới đây và đang hoạt động ngày đêm, san bằng khu vực này. Nhiều khoảng đất rừng rộng lớn đã bị cày xới, nhiều trụ bê tông đang được dựng lên tới độ cao chừng 2 – 3m. Tuy nhiên các lối ra vào khu vực này đều được canh gác cẩn thận, rất khó tiếp cận. 

Khi Đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà liên hệ kiểm tra, xem xét hiện trường thì phía chủ công trình không hợp tác và yêu cầu có văn bản nêu rõ nội dung làm việc mới cung cấp thông tin. Trong ngày 17/3, UBND quận Sơn Trà đã soạn thảo công văn yêu cầu phía Công ty CP Biển Tiên Sa cung cấp thông tin và kiểm tra, xem xét hồ sơ, giấy phép xây dựng… 

“Cho đến 17h chiều hôm qua 17/3, Văn phòng UBND quận Sơn Trà vẫn đang tập trung làm báo cáo để lãnh đạo UBND quận trình Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP xem xét. Tuy nhiên sau đó chúng tôi nhận được thông tin sáng nay 18/3, Sở Xây dựng cùng các cơ quan hữu quan sẽ phối hợp với quận Sơn Trà kiểm tra cụ thể tình hình. Vì vậy chúng tôi tạm dừng báo cáo, chờ có kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng để hoàn chỉnh báo cáo trình lãnh đạo TP” – ông Huỳnh Văn Hùng cho hay. 

Như tin đã đưa, mới đây Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030. Theo đó, sẽ tập trung phát triển bán đảo Sơn Trà trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước; là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách và đến năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch. 

Để giữ gìn không gian sinh thái bán đảo Sơn Trà, thời gian qua, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang làm việc, vận động 68 hộ gia đình có các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm rừng Sơn Trà tự giác tháo dỡ, đồng thời khẳng định nếu các hộ không tự tháo dỡ thì chính quyền sẽ cưỡng chế. 

“Đối với dự án của Công ty CP Biển Tiên Sa, chúng tôi sẽ kiểm tra họ đang làm gì, làm thế nào, có đầy đủ hồ sơ thủ tục, có đúng ranh giới cho phép, đúng quy hoạch được duyệt hay không? Dự kiến trong ngày hôm nay chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức về việc này. Quan điểm của quận là phải tuân thủ quy định của Nhà nước và giữ gìn hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà như chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng!” – ông Huỳnh Văn Hùng nhấn mạnh. (Infonet.vn 18/3; Giaoducnet.vn 18/3; Nhân Dân điện tử 17/3; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 17/3) Về đầu trang

Gian nan giữ rừng giáp ranh: Những cung đường gỗ lậu

Không chỉ đường đi lại khó khăn, nguy hiểm như thế nào lâm tặc cũng có thể tìm mọi cách để khai thác, vận chuyển gỗ lậu bởi lợi nhuận khủng. Không chỉ mở các đường len lỏi vào các cánh rừng, lâm tặc lợi dụng đủ mọi địa hình để tàn phá rừng. Và, có những “cung đường gỗ lậu” âm ỉ kéo dài trong suốt nhiều năm khiến các ngành chức năng đau đầu trong việc xử lý, ngăn chặn.

Ia Grai là huyện biên giới của tỉnh Gia Lai, nơi có nhiều tuyến sông, suối nối từ các huyện Sa Thầy, Ia HDrai của tỉnh Kon Tum về. Cũng từ đây, một “cung đường gỗ lậu” được hình thành suốt nhiều năm trời gây nhức nhối trên địa bàn. Thậm chí, một số vụ gỗ lậu được vận chuyển bằng cả đường bộ qua con đường duy nhất nối giữa 2 huyện Ia Grai và Ia HDrai có lực lượng chức năng kiểm soát 24/24 giờ vẫn trót lọt trong sự khó hiểu đến đáng ngờ.

Theo đánh giá của hai địa phương, giữa 2 huyện Ia Grai và Ia HDrai có đường ranh giới chung dài 50km là dòng sông Sê San. Dọc hai bên sông có diện tích rừng tự nhiên lớn với nhiều loài lâm sản quý, có giá trị kinh tế cao. Thế nên, lâm tặc biến những bến bãi dọc hai bờ sông Sê San trở thành điểm tập kết, vận chuyển lâm sản. Nhiều địa điểm bến sông như: bến làng Tung, bến làng Ếch, bến Cao su non (xã Ia Khai, H. Ia Grai) hay bến làng Lân, bến Đội 18 (xã Ia O, H. Ia Grai)… trở thành “địa danh nổi tiếng” trong việc lâm tặc tập kết gỗ lậu từ Kon Tum bằng đường sông về.

Ông Lâm Văn Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm (KL) H. Ia Grai cho biết: việc phân ranh giới giữa 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum với nhau lại nằm chính giữa dòng sông, cho nên việc phối hợp giữa Hạt KL Ia Grai và Ia HDrai rất khó khăn.  Lợi dụng vấn đề đó, lâm tặc thường sử dụng 2 bên bờ sông để vận chuyển, tập kết gỗ lậu. Chưa kể, lực lượng KL của cả hai bên đều thiếu về phương tiện đường thủy để tuần tra xử lý.

Theo đánh giá của Hạt KL H. Ia Grai, chỉ tính riêng năm 2016, đơn vị phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn huyện tuần tra phát hiện 81 vụ vi phạm, khối lượng lâm sản tạm giữ và tịch thu là gần 370m3 gỗ tròn, xẻ các loại từ nhóm I-VII. Trong đó phát hiện, bắt giữ tại khu vực đường sông và các bến sông là 22 vụ với tổng khối lượng lâm sản tịch thu là gần 145m3 gỗ xẻ nhóm I-V. Cá biệt, chỉ trong quý I năm 2016, tại bến sông Đội 18 và khu vực bến sông xã Ia Khai, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện 17 vụ với gần 117m3 gỗ bị thu giữ.

Dù không nóng như trên tuyến sông Sê San, tại khu vực ngã ba sông Ba và sông Krông HNăng (H. Krông Pa, Gia Lai) - nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Đắc Lắc cũng trở thành điểm tập kết, vận chuyển gỗ lậu. Hoặc lâm tặc đưa gỗ tập kết về bến sông buôn Thu, buôn Học (xã Krông Pa, H. Sơn Hòa, Phú Yên), bờ đập thủy điện sông Ba Hạ… rồi đưa đi tiêu thụ trên các tuyến QL25 (Gia Lai - Phú Yên) và QL29 (Phú Yên - Đắc Lắc).

Có lẽ đây là tuyến đường mà lâm tặc sử dụng nhiều nhất trong việc khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Tình trạng trên đã diễn ra liên tiếp trong thời gian qua bất chấp những nỗ lực giữ rừng của các cơ quan chức năng. Hàng loạt tuyến đường tiếp giáp ranh giới giữa Gia Lai với các tỉnh như: Bình Định, Kon Tum, Phú Yên và Đắc Lắc trở thành những “cung đường gỗ lậu”. Bởi ngoài việc các vùng giáp ranh giữa Gia Lai với các địa phương khác vẫn còn diện tích rừng tự nhiên khá lớn thì còn thuận tiện cho việc lâm tặc cất giấu, vận chuyển lâm sản.

Những năm trước, cơn sốt huỳnh đàn, trắc đã biến vùng rừng núi H. Kbang (Gia Lai) trở thành “điểm hẹn” của các đối tượng lâm tặc. Trong đó, có không ít lâm tặc là những huyện của tỉnh Bình Định giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Khi “cơn sốt” lắng xuống vì trong những cánh rừng sâu hun hút đã không còn một gốc trắc hay huỳnh đàn nào thì lại nổi lên “cơn sốt” gỗ Hương và lấn chiếm đất rừng. Con đường nối từ H. Vĩnh Thạnh (Bình Định) đến H. Kbang (Gia Lai) trở thành “con đường tơ lụa” trong việc vận chuyển lâm sản trái phép kéo dài trong nhiều năm liền.

Về phía Đông là vậy, ở phía Nam của H. Kbang (Gia Lai) giáp ranh với 2 huyện Kon Rẫy và Kon Plông (Kon Tum), tình hình khai thác lâm sản trái phép luôn là điểm nóng từ trước đến nay. Theo nhận định của Chi cục KL 2 tỉnh Gia Lai - Kon Tum thì các đối tượng lâm tặc thường mở lối mòn vào những cánh rừng giáp ranh tại các xã Kon Pne, Đăk Rong, Sơn Lang (H. Kbang) lén lút thực hiện hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép. Những tuyến đường thường xảy ra tình trạng lâm tặc lén lút vận chuyển lâm sản trái phép như: từ xã Kon Pne qua các đường mòn về H. Kon Rẫy. Hay từ các xã Đắc Rong, Sơn Lang vận chuyển theo các đường mòn ra vào rừng, đặc biệt là các đường tránh ở các xã vùng sâu, vùng xa hoặc dọc khu vực đường Đông Trường Sơn rồi dùng ô-tô, xe máy vận chuyển về H. Kon Plông rồi đi nơi khác tiêu thụ.

Còn tại huyện biên giới Ia Grai, ngoài lợi dụng các tuyến sông, con đường độc đạo nối hai huyện Ia Grai với Ia HDrai (Kon Tum) cũng trở thành “cung đường gỗ lậu” phức tạp. Con số gần 80% vụ vi phạm vận chuyển lâm sản trái phép trong quý I năm 2015 với nguồn gốc gỗ lâm sản từ Kon Tum về mà Hạt KL H. Ia Grai thống kê được cũng thể hiện phần nào việc lâm tặc vận chuyển lâm sản trái phép. Cá biệt, có lúc chỉ trong ngày 17-4-2015, Hạt KL H. Ia Grai đã khởi tố 2 vụ về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” đối với hai trường hợp vận chuyển lâm sản trái phép có nguồn gốc từ Kon Tum. Trong đó, một ô-tô tải không BKS, nhãn hiệu Hyundai vận chuyển 51 hộp gỗ xẻ các loại bằng lăng, dầu nước với tổng khối lượng 19,535m3 và một ô-tô tải không BKS hiệu Deawo vận chuyển 26 hộp gỗ xẻ các loại sến bô bô, sao cát, dầu nước với tổng khối lượng 16,725m3.

Những “cung đường gỗ lậu” trên chỉ tạm cắt đứt khi có sự vào cuộc quyết liệt giữa các cơ quan chức năng của những địa phương có vùng rừng giáp ranh. Thế nhưng, chỉ cần một phút lơ là, những cung đường này lại được mở và “máu rừng” vẫn chảy! (Cadn.com.vn 17/3) Về đầu trang

Khởi tố Thiếu tá công an tỉnh Đác Nông về hành vi “hủy hoại rừng”

Ngày 17-3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở đối với Phạm Xuân Sáng về hành vi “hủy hoại rừng”. 

Trước khi bị bắt, Phạm Xuân Sáng là Thiếu tá, Đội trưởng Đội phòng chống khủng bố thuộc Phòng An ninh xã hội, Công an tỉnh Đác Nông. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, Phạm Xuân Sáng được xác định là người chủ mưu, cầm đầu trong việc hủy hoại 12,5 ha rừng tự nhiên đang khoanh nuôi bảo vệ tại khoảnh 2, khoảnh 7, tiểu khu 1685 và khoảnh 1, khoảnh 3, tiểu khu 1697, thuộc địa phận xã Quảng Sơn và xã Đác Ha, huyện Đác G’Long, tỉnh Đác Nông. 

Trước đó, tháng 5-2015, hai đối tượng Hoàng Văn Đào (thường trú tại tỉnh Đồng Nai và Vũ Việt Hưng (thường trú tại tỉnh Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt tạm giam và sau đó đưa ra xét xử về tội hủy hoại rừng với diện tích như đã nêu trên. Trong quá trình xét xử cho đến vụ án kết thúc, cả Hoàng Văn Đào và Vũ Việt Hưng đều không khai Phạm Xuân Sáng là người chủ mưu. 

Tuy nhiên, sau khi xét xử xong vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Đác Nông nhận được đơn tố cáo Phạm Xuân Sáng là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ việc hủy hoại rừng nên đã tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ và khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Xuân Sáng. 

Hiện, vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đác Nông tiếp tục điều tra, làm rõ. (Nhân Dân điện tử 17/3; TTXVN/Tin Tức Online 17/3) Về đầu trang