Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 20/2/2017

Điểm báo ngày 20/2/2017

Cập nhật ngày : 20/02/2017 3:46:22 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 20 tháng 02 năm 2017)

Cháy rừng phòng hộ tại Hạ Long

Khoảng 12 giờ 30 ngày 19.2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu rừng phòng hộ Yên Lập (thuộc P.Đại Yên, TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

Lực lượng chức năng triển khai chữa cháy, nhưng địa hình hiểm trở nên đến 19 giờ cùng ngày đám cháy mới được dập tắt. Ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 3 ha rừng trồng, gồm thông và keo.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, trên địa bàn TP.Hạ Long xảy ra nhiều vụ cháy rừng do thời tiết hanh khô và người dân bất cẩn. Tỉnh Quảng Ninh đang cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. (Thanh Niên 20/2, tr2; Kienthuc.net.vn 19/2; Giao Thông Online 19/2; VietnamPlus.vn 19/2;’ Nông Thôn Ngày Nay 20/2, tr2; Sài Gòn Giải Phóng 20/2, tr11) Về đầu trang

Bắt quả tang 2 người đốt rừng ở Phú Quốc

Chiều 17.2, lực lượng Kiểm lâm huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) bắt quả tang 2 người đốt rừng phòng hộ tại ấp Gành Gió, xã Cửa Dương.

Đám cháy được dập tắt sau 3 giờ, song đã thiêu rụi hơn 2.500m2 cây tạp, riêng các cây lâu năm đã bị lâm tặc chặt phá từ trước. Việc chặt phá và hủy hoại rừng phòng hộ được cho là nhằm mục đích bao chiếm đất rừng trái phép.

"Họ cho biết được một người khác ở thị trấn Dương Đông thuê đốt phá cây rừng", cán bộ Kiểm lâm nói và cho biết những người này từ nơi khác đến tạm trú trên đảo.

Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra.

Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 3 vụ chặt phá, đốt rừng ở Phú Quốc được ngành chức năng phát hiện. (VnExpress.net 17/2; Danviet.vn 17/2; Đời Sống & Pháp Luật Online 17/2; Tuổi Trẻ Online 17/2; Dân Trí 17/2; Tuổi Trẻ 18/2, tr4) Về đầu trang

Các báo khỏi cải chính vụ bị cán bộ rừng 'xỏ mũi'

Lúc đầu các báo đăng thông tin theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah, sau đó đã đăng lại theo kết luận chính thức nên các báo không phải cải chính.

Liên quan đến việc cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (huyện Chư Pah) cung cấp thông tin không đúng sự thật, chiều ngày 17-2, ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở thông tin truyền thông Gia Lai, cho biết đã ký công văn không yêu cầu các cơ quan báo chí đăng cải chính thông tin.

Theo công văn, đầu tháng 2-2017, một số báo đăng thông tin phản ánh lâm tặc dùng súng khống chế, đe dọa cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah cướp lại gỗ… Thông tin trên được đăng tải trên các báo dựa trên báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ. Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh, Công an tỉnh Gia Lai đã khẳng định không có việc lâm tặc dùng súng đe dọa, hành hung cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ để cướp gỗ.

Sở TT&TT cho rằng lẽ ra UBND huyện Chư Pah phải phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức họp báo trong vòng 24 giờ khi xảy ra vụ việc dẫn đến các báo đưa tin không đúng bản chất vụ việc.

Qua theo dõi, Sở TT&TT nhận thấy các báo đưa thông tin ban đầu và thông tin lại đều có cơ sở; việc có bài viết thông tin lại cũng xem như là đã cải chính thông tin sai lệch ban đầu nên không cần thiết đăng cải chính nữa. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 17/2) Về đầu trang

Sạt lở đe dọa nghiêm trọng rừng phòng hộ ven cửa biển Hố Gùi, Cà Mau

Tại khu vực ven cửa biển Hố Gùi, thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng do gió lớn kết hợp thủy triều dâng cao. Ông Lê Văn Khởi - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn (Cà Mau) cho biết, trong những ngày qua, tại khu vực ven cửa biển Hố Gùi, thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng do gió lớn kết hợp thủy triều dâng cao. Đợt sạt lở này bắt đầu mạnh vào ngày 11/2 và diễn ra cho đến nay.

Những năm qua, do thời tiết biến đổi bất thường đã gây ra nhiều vụ sạt lở rừng phòng hộ ven biển. Theo ngành chức năng địa phương, sạt lở diễn ra mạnh nhất trong mấy ngày gần đây, có đoạn sóng khoét sâu từ bờ biển vào đất liền trên 100m, trong đó khoảng 50m là rừng phòng hộ rất xung yếu, còn lại là đất nuôi thủy sản. Đoạn rừng ven biển bị sạt lở ước tính chiều dài trên 1.000m, ảnh hưởng hơn 300ha đất nuôi tôm của địa phương.

Theo ông Nguyễn Long Hoai - Chi cục Trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Cà Mau, cửa biển Hố Gùi thuộc tuyến rừng phòng hộ ven biển Đông của tỉnh Cà Mau. Những năm qua do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tình hình sạt lở bờ biển tỉnh Cà Mau diễn biến hết sức phức tạp. Tình trạng sạt lở diễn ra cả ven biển Đông và biển Tây, bình quân mỗi năm sạt lở từ 20 - 25m ở bờ biển Tây, ở biển Đông thì từ 45 - 50m.

Cà Mau với đường bờ biển dài khoảng 254km, đã có hơn 150km thường xuyên xảy ra sạt lở. Tình trạng sạt lở xảy ra với mức độ rất nguy hiểm và mang tính chất thường xuyên, có một số đoạn lở khá mạnh, sạt lở vào sát chân của tuyến đê biển.

Với tình hình thời tiết bất lợi như hiện nay, nếu các ngành chức năng không có giải pháp khắc phục kịp thời, sạt lở không chỉ tiếp tục đe dọa diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu mà còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân. (TTXVN/Tin Tức Online 17/2) Về đầu trang

Hơn 8 ha rừng phòng hộ giao DN làm du lịch có hàng loạt cây bị chết

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau xác nhận việc cây rừng nằm trong diện tích cho Công ty TNHH Công Lý thuê làm du lịch ở ấp Khai Long, xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển bị chết là có thật.

Ngày 19.2, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, xác nhận việc cây rừng nằm trong diện tích cho Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, trụ sở tại P.8, TP.Cà Mau) thuê làm du lịch ở ấp Khai Long, xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển bị chết là có thật.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, tháng 5.2016, Công ty Công Lý thuê 152.818 m2 rừng phòng hộ để trực tiếp quản lý bảo vệ rừng kết hợp dịch vụ du lịch. Đến tháng 1.2017, ngành chức năng tiến hành kiểm tra xác định mật độ cây rừng hiện hữu là 2.800 cây/ha, trữ lượng bình quân 61,94 m3/ha; trong đó diện tích cây rừng chết chiếm trên 60% so với tổng diện tích có rừng trong khu vực kiểm tra. Điều đáng nói, khu vực rừng bị chết là rừng tự nhiên và rừng trồng thuộc cấp rừng phòng hộ rất xung yếu. Cũng theo ông Hải, tại khu vực trên, cây rừng bắt đầu chết từ tháng 10.2016 nhưng không được Công ty Công Lý và kiểm lâm địa bàn báo cáo cơ quan chức năng.

Trong khi đó, theo biên bản Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau họp xét, đề xuất giải quyết kiến nghị của Công ty Công Lý thì công ty này đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau với nội dung đề nghị xem xét, hỗ trợ kiểm đếm lại cây rừng nơi Công ty Công Lý đang thuê làm điểm du lịch; xin khai thác và sử dụng toàn bộ cây rừng trên diện tích đang thuê và trồng lại cây đước trên diện tích rừng được cấp. Đến ngày 7.2, Sở NN-PTNT kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau có văn bản thống nhất chủ trương cho Công ty Công Lý khai thác, tận thu gỗ trên diện tích cây chết và trồng lại cây đước.

Lý giải vì sao diện tích rừng bị chết lớn như thế nhưng không khởi tố vụ án mà cho doanh nghiệp khai thác, tận thu gỗ rồi trồng lại rừng, ông Hải cho biết: “Nếu xác định là cố ý hủy hoại rừng thì mới khởi tố vụ án. Còn ở vụ việc cụ thể này, cây rừng chết là do công ty chủ quan chứ không cố ý nên không khởi tố”. (Thanh Niên 20/2, tr7) Về đầu trang

Cháy rừng ở Hải Phòng khiến 1 người thiệt mạng

Hôm nay (19/2), một vụ cháy rừng tại khu vực đường lên chùa Tháp, thuộc địa bàn phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã khiến 1 người thiệt mạng.

Nơi xảy ra vụ cháy là khu vực thảm thực vật, trồng cây ăn quả của một số hộ dân. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 5 (Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hải Phòng) đã điều 2 xe chữa cháy cùng gần 30 cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hiện trường tiến hành dập lửa.

Phải sau gần 1giờ đám cháy mới được khống chế, tại đây lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể đàn ông đã bị lửa thiêu rụi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định được thi thể là ông Lê Đình Nghĩa (64 tuổi, trú tại tổ 5, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn).

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, bàn giao thi thể về cho người nhà nạn nhân, đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy. (VOVNews 19/2; Người Lao Động Online 19/2; doanhnghiep.vn 19/2; Thể Thao & Văn Hóa 19/2; Công An Nhân Dân 20/2, tr8; Đại Đoàn Kết 20/2, tr10; Nhân Dân 20/2, tr8; Giao Thông 20/2, tr14; Người Lao Động 20/2, tr2; VTCNews 19/2; Dân Trí 19/2) Về đầu trang

 Kon Plông tăng cường bảo vệ rừng tận gốc

Trước yêu cầu đặt ra trong công tác quản lý bảo vệ rừng, trong thời gian gần đây, lực lượng kiểm lâm huyện Kon Plông phối hợp với chính quyền địa phương, các chủ rừng và các hộ nhận khoán tăng cường tuần tra, truy quét bảo vệ rừng tận gốc, góp phần ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xâm hại rừng.

Mặc cho mưa phùn và rét lạnh buốt da thịt, tổ tuần tra bảo vệ rừng do A Rêu - Thôn trưởng, Trưởng ban Quản lý bảo vệ rừng cộng đồng thôn Kon Tu Ma, xã Măng Cành (huyện Kon Plông) vẫn hăng hái đi tuần tra bảo vệ rừng trên địa bàn theo Dự án bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng (KfW10) huyện Kon Plông.

Vào rừng do cộng đồng quản lý bảo vệ theo Dự án, chúng tôi thấy cây rừng đang hồi sinh. Đi dọc theo các đường tuần tra vào sâu trong rừng, chúng tôi không thấy có những dấu hiệu cây rừng bị chặt phá do khai thác gỗ và phá rừng làm nương rẫy trái phép.

Gạt những giọt mưa ướt nhòe khuôn mặt lạnh tê tái, A Rêu khẳng định: Kể từ khi thực hiện Dự án KfW10 và cùng với thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, thôn Kon Tu Ma thành lập 3 nhóm thay phiên nhau tuần tra bảo vệ rừng tận gốc. Người dân đi tuần tra được các nhóm chấm công và được trả tiền công bảo vệ rừng.

Phấn khởi trước chính sách phát triển lâm nghiệp và thực hiện Dự án KfW10, A Ning - Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho biết, xã có trên 1.200ha rừng được thực hiện theo Dự án KfW10. Việc thực hiện Dự án này, xã giao rừng cho cộng đồng các thôn quản lý bảo vệ. Theo đó, Dự án tập huấn cho người dân trong cộng đồng tham gia bảo vệ rừng và đang cải thiện sinh kế cho người dân thông qua lập Quỹ phát triển cộng đồng.

Dự án mang lại cho cộng đồng nhiều lợi ích và cộng đồng tích cực tuần tra bảo vệ rừng theo kế hoạch. Trong năm 2016, cộng đồng cùng với chính quyền địa phương phát hiện và xử lý 2 vụ người dân từ nơi khác mang máy cưa vào rừng. Tài nguyên rừng và công tác quản lý bảo vệ rừng ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, nhân viên kiểm lâm theo dõi việc thực hiện Dự án cho biết, tổng diện tích rừng được thiết lập quản lý rừng cộng đồng theo Dự án KfW10 ở huyện Kon Plông gồm 3 xã: Măng Cành, Hiếu và Pờ Ê với diện tích gần 3.000ha.

Tham gia quản rừng cộng đồng, người dân được hưởng quyền lợi như tham gia vào quá trình quy hoạch đất và xây dựng kế hoạch phát triển thôn, điều tra tài nguyên rừng, bầu ban quản lý rừng cộng đồng, xây dựng quy ước bảo vệ, kế hoạch hoạt động bảo vệ rừng; tham gia vào tổ bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng cây lâm sản ngoài gỗ, nhận tiền công hỗ trợ bảo vệ rừng, vay vốn phát triển các hoạt động sinh kế; tham gia các lớp tập huấn… theo yêu cầu của Dự án. Người dân cũng thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Diện tích rừng giao cho cộng đồng quản lý bảo vệ tốt hơn trước.

Để tăng cường việc bảo vệ rừng tận gốc, UBND huyện Kon Plông còn thành lập nhiều chốt liên ngành trên tuyến đường đi vào vùng còn nhiều rừng.

Tại chốt liên ngành ở xã Măng Cành khi chúng tôi đến đúng dịp cận Tết Nguyên đán, nhưng các cán bộ kiểm lâm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, công an xã… vẫn nghiêm chỉnh chấp hành trực chốt, kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường ra vào rừng.

Ngay tại chốt, huyện lắp đặt 2 bộ camera kiểm tra hoạt động và các phương tiện qua lại chốt. Anh Nguyễn Minh Cường, nhân viên kiểm lâm tham gia trực chốt cho biết, việc thành lập chốt này góp phần ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Theo sự chỉ đạo của tỉnh, huyện, các chủ rừng khác trên địa bàn huyện cũng hướng vào việc tăng cường quản lý, bảo vệ tận gốc. Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông cho biết: Công ty hiện đang quản lý bảo vệ trên 56.000ha rừng, trong đó có trên 37.000ha rừng được hưởng dịch vụ môi trường rừng. Ngoài việc giao khoán trên 29.000ha rừng cho 31 cộng đồng và nhóm hộ quản lý bảo vệ, Công ty còn tổ chức lực lượng chuyên trách bám địa bàn, triển khai kế hoạch tuần tra truy quét và phối hợp với các ngành thành lập nhiều chốt bảo vệ rừng ngăn chặn có hiệu quả việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên lâm phần. 

Đánh giá việc tăng cường bảo vệ rừng tận gốc cùng với việc đẩy mạnh giao khoán rừng cho cộng đồng theo các chương trình, dự án, ông Vũ Tuấn Hải - Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông khẳng định, tình hình vi phạm lâm luật, nhất là việc phá rừng làm nương rẫy, khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện giảm hơn nhiều so với trước. (Báo Kon Tum 19/2) Về đầu trang

 

Thái Nguyên: Không chủ quan với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phú Lương đang chuẩn bị cây giống, phát dọn thực bì trồng rừng vào tháng 4 này. Tuy nhiên, theo thông tin từ các ngành chức năng, thời tiết hiện nay diễn biến khá phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, người dân cần chú trọng, chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Phú Lương là huyện có diện tích rừng lớn đứng thứ 4 của tỉnh với gần 17.000ha, trong đó, có hơn 14.000ha là rừng sản xuất. Ông Ngô Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Bước vào mùa khô hanh thì nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, nhất là vào thời điểm người dân đốt dọn thực bì, làm đất chuẩn bị trồng rừng. Chính vì vậy, để chủ động các biện pháp PCCCR, trước thời điểm mùa khô hanh (tháng 9, 10 Âm lịch), Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án PCCCR. Ngoài ra, chúng tôi còn tăng cường phối hợp với các ngành, chức năng liên quan của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCCR; tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng và PCCCR; phân công lực lượng trực 24/24 giờ để nắm chắc diễn biến tình hình phá rừng, cháy rừng ở từng địa phương nhằm chủ động các biện pháp xử lý…

Ôn Lương là xã có diện tích rừng lớn của huyện Phú Lương với trên 840ha. Trong những năm gần đây, nhận thức về PCCCR của bà con ở đây đã được cải thiện rõ rệt, người dân đã biết cách giữ rừng và áp dụng các biện pháp để hạn chế cháy rừng như: Thường xuyên đi kiểm tra rừng, khi phát dọn thực bì làm đường băng cản lửa… Bước vào mùa khô năm nay, ngoài việc xây dựng các phương án chủ động PCCCR (kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCCR xã, tổ chức tuyên truyền tới người dân...), xã còn thành lập các tổ PCCCR nhằm tăng cường thêm lực lượng, phối hợp với dân quân tự vệ, công an, kiểm lâm địa bàn triển khai các biện pháp bảo vệ rừng. Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để phát huy hiệu quả của các tổ công tác PCCCR, xã đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức nhiều buổi tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về PCCCR cho các thành viên, cụ thể như: Cách phát dọn thực bì và xử lý các vật liệu dễ cháy tại những khu vực xung yếu; cách xử lý và dập tắt các đám cháy nhỏ...

Tăng cường tuyên truyền công tác PCCCR, quản lý và bảo vệ rừng là một trong những giải pháp được huyện Phú Lương đặc biệt quan tâm trong nhiều năm qua. Về công tác này, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền thường xuyên, lồng ghép với nhiều hoạt động, chương trình ngoại khóa của nhà trường. Ông Phan Đức Thụ, Chủ tịch UBND xã Yên Lạc cho biết: Xã Yên Lạc có trên 1.000ha rừng. Vào mùa hanh khô, bên cạnh việc kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCCR của xã; điều chỉnh, bổ sung các phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ; chỉ đạo các trưởng xóm, trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã chú trọng các công tác PCCCR thì chúng tôi đã chỉ đạo các nhà trường đóng chân trên địa bàn chịu trách nhiệm việc tuyên truyền cho giáo viên, học sinh chấp hành tốt các biện pháp PCCCR đó là phải phối hợp với ban lâm nghiệp xã, kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuyên truyền PCCCR vào sáng thứ 2 hàng tuần. Chính vì thế mà 5 năm trở lại đây, trên địa bàn xã không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Cùng với phòng cháy rừng, huyện cũng chú trọng các biện pháp, phương tiện để chữa cháy rừng nhanh, hiệu quả nhất. Địa phương đã xây dựng kế hoạch chi tiết chỉ đạo các ngành chức năng: Hạt Kiểm lâm huyện với Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và UBND các xã, thị trấn phối hợp thực hiện. Đặc biệt, huyện đã tăng cường tổ chức nhiều đợt diễn tập PCCCR tại một số địa phương để thực hành tốt phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo kịp thời huy động lực lượng, phương tiện để xử lý khi xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí của tỉnh, huyện đã tiến hành cấp phát các dụng cụ chữa cháy cho các xã, thị trấn trên địa bàn như: bàn dập lửa, dao, ủng…

Mặc dù đã chủ động các phương án PCCCR, tuy nhiên, theo dự báo thì tình hình khí hậu, thời tiết hiện nay diễn biến thất thường, tình trạng nắng nóng, khô hanh kéo dài thành nhiều đợt, vì vậy, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng của huyện, người dân trên địa bàn cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp PCCCR. (Báo Thái Nguyên 17/2) Về đầu trang

Hải Phòng: Khởi động Dự án rừng và đồng bằng tại huyện Tiên Lãng

Sáng 16/2, tại huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng phối hợp với Ban quản lý Dự án rừng và đồng bằng (VFD) tổ chức Hội nghị khởi động chương trình Dự án Bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ven biển tại huyện Tiên Lãng.

Theo chương trình, dự án được triển khai trong thời gian 1 năm từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2017, trong đó thí điểm các giải pháp địa phương về lập kế hoạch, quy hoạch vùng ven biển nhằm mục tiêu bảo tồn, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn ven biển của huyện Tiên Lãng, bảo vệ cơ sở hạ tầng đê biển, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai.

Dự án được triển khai sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo của các cấp chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ rừng ngập mặn, tạo sinh kế cho người dân địa phương. Mô hình quản lý rừng ngập mặn thành công sẽ được nhân rộng tới các địa phương khác. Trên cơ sở khảo sát thực tế, Dự án chọn 3 xã thuộc huyện Tiên Lãng có diện tích rừng ngập mặn lớn gồm: Vinh Quang, Đông Hưng, Tây Hưng triển khai thực hiện. (Thuonghieuvacongluan.com 17/2) Về đầu trang

Hải quan Quảng Nam bắt giữ ba cá thể tê tê

Đầu tháng 2/2017, Chi cục Hải quan CK Nam Giang (Cục Hải quan Nam Giang) đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 3 cá thể tê tê qua biên giới.

Vào lúc 10h06 ngày 4/2/2017, tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Nam Giang, trong quá trình giải quyết thủ tục, kiểm tra giám sát phương tiện vận tải, lực lượng Hải quan cửa khẩu Nam Giang phát hiện xe gắn máy BKS: 75F8-0119 do Nguyễn Hữu Sinh, sinh năm 1990 (trú tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) điều khiển từ Lào về Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra kỹ cốp, bình xăng xe và phát hiện 03 cá thể Tê Tê sống, bọc bao lưới, nặng  khoảng 6,5kg, giấu trong bình xăng đã gia cố lại.

Theo khai nhận ban đầu, đối tượng mua số tê tê trên ở Lào đem về Việt Nam để bán. Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang đã tiến hành lập biên bản vi phạm, quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời liên hệ với cơ quan kiểm lâm để bàn giao số tê tê trên.

Trước đó, ngày 12/01/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang cũng đã phát hiện 01 cá thể tê tê nặng 1,8 kg vô chủ gần khu vực kiểm tra phương tiện vận tải xuất nhập cảnh của cửa khẩu. (Hải Quan Online 19/2) Về đầu trang

Bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp ở Việt Nam

Thời gian qua, công tác bảo tồn các loài hoang dã ở nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng kể như: gia tăng, phục hồi diện tích các hệ sinh thái được bảo vệ; phát hiện mới nhiều loài có ý nghĩa về khoa học và bảo tồn nhằm phục hồi, phát triển các nguồn gien quý. Tuy nhiên, do các áp lực từ biến đổi khí hậu (BĐKH), hoạt động của con người như: phá rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã (ĐVHD)…, dẫn đến sự sụt giảm các quần thể loài trong tự nhiên ở Việt Nam hiện nay.

Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với khoảng 7.500 loài chủng vi sinh vật; 20 nghìn loài thực vật bậc cao trên cạn và dưới nước; 10.500 loài động vật trên cạn; 1.000 loài cá nước ngọt; dưới biển có hơn 7.000 loài động vật không xương sống, khoảng 2.500 loài cá và xấp xỉ 50 loài rắn biển, rùa biển và thú biển... Nhận thức được tầm quan trọng của ĐDSH, trong những năm qua công tác bảo tồn các loài hoang dã đã đạt được một số thành tựu đáng kể như gia tăng, phục hồi diện tích các hệ sinh thái được bảo vệ; phát hiện mới nhiều loài có ý nghĩa về khoa học và bảo tồn nhằm phục hồi, phát triển các nguồn gien quý. Tính đến nay, Việt Nam đã có 164 khu bảo tồn rừng đặc dụng, khu bảo tồn biển và khu bảo tồn vùng nước nội địa với tổng diện tích 2,2 triệu ha là sinh cảnh quan trọng của các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Gần đây, Việt Nam cũng đã phát hiện hơn 500 cá thể voọc chà vá chân xám tại Kon Tum và hơn 200 cá thể voọc xám Đông Dương tại Thanh Hóa…Tuy nhiên, những năm gần đây, tài nguyên ĐDSH của Việt Nam đang trên đà suy giảm, nhất là nhiều loài nguy cấp, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Theo sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho thấy: nếu như năm 1996 chỉ có 25 loài động vật của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN), thì tính đến tháng 9-2016, con số này đã lên tới 110 loài. Tổng số các loài động vật quý, hiếm tăng từ 365 loài (năm 1992) lên 418 loài (năm 2007); thực vật quý, hiếm tăng từ 356 loài (năm 1996) lên 464 loài (năm 2007), trong đó có 116 loài đang ở mức nguy cấp rất cao; chín loài chuyển từ các mức nguy cấp (năm 2004) lên mức coi như đã tuyệt chủng, như: tê giác hai sừng, bò xám, heo vòi, cầy rái cá, cá sấu hoa cà, hươu sao. Số lượng cá thể của các loài quan trọng đã giảm đến mức báo động, nhất là các loài thú lớn và một số loài linh trưởng như: hổ, voi, vượn, voọc, sao la…

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, bên cạnh áp lực từ BĐKH, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy giảm số loài và số lượng cá thể loài hoang dã ở Việt Nam thời gian qua là do hệ thống các chính sách, quy định pháp luật về bảo tồn ĐDSH nói chung và bảo tồn loài nói riêng chưa đồng bộ. Điển hình như trong công tác bảo vệ các loài hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm còn có sự chồng chéo về phân quyền, trách nhiệm quản lý giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do vậy, trong quá trình xây dựng văn bản triển khai Luật ĐDSH chưa đạt được sự thống nhất, dẫn đến chậm ban hành các văn bản hướng dẫn, quản lý, bảo tồn các loài. Nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn loài hạn chế, các chương trình bảo tồn loài chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng chặt phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang canh tác, khai thác khoáng sản, phát triển hạ tầng, thủy điện... làm mất sinh cảnh sống của các loài dẫn đến xung đột ngày càng gia tăng giữa con người và các loài sinh sống trong tự nhiên. Nhận thức của toàn xã hội đối với công tác bảo tồn loài, bảo tồn ĐDSH còn nhiều hạn chế, một bộ phận người dân vẫn có thói quen sử dụng các loài ĐVHD nguy cấp dẫn đến nạn săn bắt, buôn bán, tiêu thụ gia tăng và trở thành vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội thời gian qua… Đáng chú ý, theo số liệu thống kê của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy: từ năm 2010 đến hết tháng 8-2016, lực lượng kiểm lâm cả nước đã phát hiện và xử lý hơn 174 nghìn vụ vi phạm pháp luật về quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Trong đó, số vụ vi phạm các quy định về quản lý ĐVHD là 4.305 vụ, tịch thu hàng nghìn kg sản phẩm ĐVHD và hơn 60 nghìn cá thể ĐVHD các loại, trong đó 3.418 cá thể thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm.

Để bảo tồn các loài động vật nguy cấp, ứng phó với nạn săn bắt, buôn bán, tiêu thụ ĐVHD trái phép ở Việt Nam, bên cạnh những công cụ mang tính chất ràng buộc và pháp lý quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: Công ước ĐDSH (CBD), Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (RAMSAR), Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITIES)… Thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật và quản lý dữ liệu để bảo vệ các loài nguy cấp. Tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung khung pháp lý, chính sách về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, tiến tới loại bỏ những bất cập và sự thiếu nhất quán giữa các văn bản pháp luật. Tạo việc làm bền vững và hướng dẫn, khuyến khích cộng đồng sống ở các vùng đệm tham gia bảo vệ và bảo tồn các loài nguy cấp, quý, hiếm...

Tăng cường nguồn lực, năng lực cho công tác quản lý và thực thi pháp luật để bảo tồn hiệu quả tại chỗ và chuyển chỗ các loài nguy cấp; xây dựng cơ chế hợp tác liên ngành, trao đổi thông tin và vai trò tham gia, phối hợp triển khai các hoạt động bảo tồn và thực thi pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ ĐVHD tới cộng đồng, nhất là cần công khai thông tin về các vụ vi phạm về bảo vệ loài nguy cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng tính răn đe, phòng ngừa tội phạm trong khai thác, vận chuyển, buôn bán ĐVHD. Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ về cứu hộ, tái thả các loài về tự nhiên, giám định, nhận dạng loài. Huy động các nguồn lực (tài chính, kỹ thuật và thể chế) nhằm thực thi các hiệp ước, cam kết quốc tế và pháp luật quốc gia về bảo tồn các loài hoang dã thông qua các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu… (Nhân Dân 19/2, tr5) Về đầu trang

Quảng Nam lập kế hoạch bảo vệ đàn voi rừng

Tỉnh Quảng Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã lập kế hoạch bảo vệ khấp cấp đàn voi rừng với số lượng lớn.

Là quốc gia có đa dạng sinh học, từ những năm 90 của thế kỷ trước, Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ thiên nhiên của thế giới (WWF) để bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn nạn săn bắn, vận chuyển, tiêu thụ động vật, phá rừng lấy gỗ vẫn diễn biến phức tạp.

Trong khi số lượng các loại động vật quý hiếm giảm đáng kể, có một tín hiệu vui là mới đây, người dân thôn Cấm La, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã phát hiện một đàn voi rừng gồm 7 cá thể di chuyển về gần khu vực có dân cư sinh sống để tìm thức ăn. (VTVNews 19/2; VTV1- Chuyển động 24h lúc 18h30 ngày 19/2) Về đầu trang

Hàng trăm sinh viên tìm hiểu về bảo tồn tê tê trước nguy cơ tuyệt chủng

Ngày 18/2, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) và Hội sinh viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức cho hơn 400 sinh viên đại học tham gia tìm hiểu về tê tê, loài động vật có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất thế giới. Việt Nam được biết đến là địa điểm phân bố của hai loài tê tê, đó là tê tê Vàng và tê tê Java. Cả hai loài này đều bị xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng chỉ trong một thế hệ.

Tại buổi tọa đàm mang tên “Sinh viên và công tác bảo tồn tê tê”, những sinh viên tham dự được phổ biến về tình trạng tiêu thụ thịt và vảy tê tê đang ngày một gia tăng ở Việt Nam và Trung Quốc, với niềm tin mù quáng rằng đây là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả, đẩy loài thú nhút nhát này đến bờ vực tuyệt chủng.

Sinh viên còn được cung cấp thông tin về đặc tính sinh thái của tê tê cùng những mối đe họa đến từ việc lấn rừng, mở rộng quỹ đất. Đại diện Trung tâm SVW còn trao đổi với sinh viên về định hướng nghề nghiệp trong ngành bảo tồn, cung cấp thông tin hữu ích cho những bạn muốn trở thành một nhà bảo tồn sau khi tốt nghiệp.

Ngoài buổi thảo luận, sinh viên được tham dự Triển lãm ảnh “Bảo tồn tê tê: Bóng tối và Ánh sáng” với những bức ảnh được chụp bởi nhiều nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã nổi tiếng, như Suzi Esterhas và chính nhân viên của SVW trong quá trình hoạt động cứu hộ, tái thả. Những bức ảnh mang cả hai thông điệp về hy vọng cũng như những mặt tối trong hoạt động bảo tồn tê tê.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc của SVW, người Việt Nam phát biểu: “Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi thấy nhiều bạn trẻ bắt đầu quan tâm đến động vật hoang dã cũng như công tác bảo tồn. Việt Nam đã để mất quá nhiều loài động vật quý hiếm, nhưng chúng ta có thể cứu được loài tê tê nếu cùng nhau hành động từ hôm nay.”

Theo anh Nguyễn Duy Vượng, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, đây là lần đầu tiên trường hợp tác với SVW và rất vinh dự khi được phối hợp cùng tổ chức SVW nhân Ngày tê tê Thế giới, giúp truyền tải thông điệp về hoạt động bảo tồn động vật hoang dã đến các sinh viên.

Một sinh viên tham gia tình nguyện tại buổi tọa đàm cho biết: “Trước đây em chưa biết nhiều lắm về tê tê nhưng sau khi nghe các anh chị nói chuyện em cảm thấy rất thú vị với loài này. Em còn nhận ra rằng nước ta có rất nhiều loài vật đặc biệt, và em muốn làm gì đó để bảo vệ chúng trước khi quá muộn”. (TTXVN; Tin Tức Online 19/2; Tài Nguyên & Môi Trường Online 18/2; Nhân Dân 19/2, tr2) Về đầu trang

Húc vào đầu xe tải, bò tót quý hiếm chết tại chỗ

Ngày 19.2, tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum xác nhận có một con bò tót đực nặng 800 kg đã bị chết tại km 22 tỉnh lộ 674, thuộc khoảnh 3, tiểu khu 677, lâm phần do Vườn quốc gia Chư Mom Ray quản lý.

Khi đến khu vực khoảnh 4, tiểu khu 105, thuộc khu bảo tồn, phát hiện đàn bò tót khoảng 10 con, Hùng đã bắn một phát súng khiến con bò tót nặng khoảng 200kg chạy được một đoạn thì gục chết.

Ngành chức năng sẽ tiêu hủy thịt và xương con bò tót, còn da thì UBND tỉnh Kon Tum hỗ trợ kinh phí để làm tiêu bản phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học.

Xác minh từ ngành chức năng cho biết vào chiều tối 17.2, tài xế Nguyễn Thanh Hùng (ở Kon Tum) điều khiển xe tải BS 82C-018.98 vận chuyển đá xây dựng tuyến tỉnh lộ 674. Khi đến địa điểm nói trên thì đột nhiên một con bò tót từ trong rừng chạy ra tông thẳng vào đầu xe rồi văng ra nằm chết tại chỗ.

Sau khi sự việc xảy ra, BQL Vườn quốc gia Chư Mom Ray mời lực lượng pháp y, Viện Kiểm sát và Công an tỉnh Kon Tum... đến khám nghiệm tại hiện trường, thấy con bò tót không có dấu hiệu bị săn bắn, còn đầu xe tải 82C-018.98 bị móp méo bên phải (do bò tót tông vào).

Hiện nay tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray có nhiều bò tót và đây là loài động vật rừng nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm 1B, thường di chuyển theo bầy từ 4 - 6 con. (Thanh Niên 20/2, tr6; Giao Thông 20/2, tr14; VTV1- Chuyển động 24h lúc 18h30 ngày 19/2; Giáo Dục & Thời Đại Online 20/2; Đời Sống & Pháp Luật Online 19/2; Doanhnghiep.vn 19/2; Thể Thao & Văn Hóa Online 19/2; Tin Tức Online 19/2; TTXVN 19/2; VOVNews 19/2; Công An Nhân Dân Online 19/2; Nông Thôn Ngày Nay 20/2, tr2; Lao Động 20/2, tr3; Tài Nguyên & Môi Trường Online 19/2; Công An Nhân Dân 20/2, tr2; Đại Đoàn Kết 20/2, tr2; Tiền Phong 20/2, tr2; Nhân Dân 20/2, tr5) Về đầu trang

Thủy điện và những tác động xấu đến tài nguyên rừng: Bài 1: Dự án thủy điện K rông Nô 2 đã vi phạm

Ngày 12/1/2017, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TW nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (QLBV&PTR).

Một trong nhiều hạn chế, yếu kém về công tác QLBV&PTR là “Nhiều dự án phát triển kinh tế như thủy điện, khai thác khoáng sản, dịch vụ du lịch… chưa chú trọng đến bảo vệ, phát triển rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm suy giảm chất lượng rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên”. Thực trạng ở Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng cũng không thể là ngoại lệ.  

“Mức độ thiệt hại đã vượt quá mức tối đa xử phạt hành chính, phải xem xét xử lý theo quy định của pháp luật hình sự”. Đó là báo cáo của Sở NN&PTNT Lâm Đồng gửi UBND tỉnh Lâm Đồng sau khi kiểm  tra việc tích nước tại hồ chứa nước thuộc dự án Nhà máy thủy điện Krông Nô 2 (viết tắt là TĐKN2) vào đầu năm 2017.   

Việc vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng của quá trình thi công công trình TĐKN2 diễn ra từ trước năm 2017. Trước khi viết bài này, chúng tôi đã đặt vấn đề với những người có trách nhiệm của ngành liên quan như Sở TN&MT, Sở Công thương Lâm Đồng, Sở NN&PTNT và lãnh đạo UBND tỉnh. Và được biết, vấn đề đang tiếp tục phân tích, đánh giá kỹ lưỡng hơn trước khi có quyết định chính thức. Tuy nhiên, cuối năm 2016, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 8149/UBND-LN ngày 27/12/2016 chỉ đạo các ngành liên quan trong tỉnh tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể sự việc công trình TĐKN2 đóng đập tích nước. Đây là việc làm ban đầu cần được ghi nhận.  

Ngày 4/1/2017, đoàn kiểm tra hiện trường bao gồm đại diện các ngành và đơn vị liên quan: Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim và nhà đầu tư là Công ty cổ phần thủy điện Trung Nam Krông Nô (bài viết gọi tắt là Công ty). Kết quả cho thấy, đối chiếu mực nước dâng bình thường với bản đồ khu đất thu hồi và cho Công ty thuê để xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án TĐKN2, diện tích bị ngập nước là 30,49 ha. Trong số này, diện tích đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty thuê là 25,03 ha (trong đó diện tích có rừng 12,48 ha); diện tích chưa cho thuê 5,46 ha (thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý). Trong số 5,46 ha này, có 4,6 ha là rẫy mới phát không có cây rừng và đặc biệt có 0,86 ha đang là rừng phòng hộ, trạng thái rừng hỗn giao. Như vậy, tổng diện tích rừng bị ngập nước là 13,34 ha; trong đó, 12,48 ha đã có quyết định cho thuê và 0,86 ha chưa thuê.  

Mặc dù hiện trạng đã có 0,86 ha rừng phòng hộ đầu nguồn bị ngập nhưng lại nằm trong độ cao mực nước dâng bình thường đã được phê duyệt của Bộ Công thương (Văn bản số 5620/BCT-TCNL ngày 26/6/2012, Bộ này đã phê duyệt thiết kế dự án đầu tư xây dựng công trình TĐKN2 có mực nước dâng bình thường là 620 mét so với mực nước biển (?!). Dĩ nhiên, xin nhắc lại, diện tích này chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định cho Công ty thuê đất. Hậu quả thiệt hại tài nguyên rừng là “toàn bộ phần diện tích đất có rừng nêu trên đã bị ngập nước, một số cây đã khô lá” (trích biên bản khám nghiệm).  

Bên cạnh đó, Công ty tiến hành đóng đập tích nước khi chưa hoàn thành các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng rừng và thực hiện công tác đền bù giá trị tài nguyên rừng. Tuy nhiên, trước đó, ngày 26/7/2016, Công ty đã có Văn bản số 280/016/CV/TNKr kiến nghị tỉnh Lâm Đồng cho đền bù giá trị tài nguyên rừng theo hồ sơ kiểm kê tài nguyên rừng năm 2012 và đã được Sở NN&PTNT thẩm định tại Văn bản số 1315/TĐ-SNN ngày 18/7/2012.  

Cũng cần nêu tiếp, khi Công ty đóng đập tích nước đã tiếp tục ngập nước 4,6 ha thuộc hiện trạng rẫy mới phát (vị trí nằm ở lòng hồ TĐKN2), nhưng chưa có quyết định cho thuê đất. Với diện tích này, Công ty cho rằng, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Lạc Dương lập phương án bồi thường hỗ trợ cho người dân theo quy định. Dĩ nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các thủ tục hồ sơ đang trong giai đoạn hoàn tất (?).  

Để khép lại bài viết này, chúng tôi tán đồng quan điểm của phía Sở NN&PTNT Lâm Đồng. Đó là: “Việc Công ty cổ phần thủy điện Trung Nam Krông Nô thực hiện đóng đập tích nước làm ngập diện tích có rừng 12,48 ha thuộc diện tích được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê khi chưa hoàn thành các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng rừng, chưa đền bù giá trị tài nguyên rừng là không đúng theo quy định của pháp luật”. Mặt khác, việc đóng đập tích nước của Công ty làm ngập 0,86 ha đất có rừng phòng hộ đầu nguồn đã vi phạm Điều 12 (Những hành vi bị nghiêm cấm) của Luật BV&PTR và Điều 20 (Phá rừng trái pháp luật) thuộc Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ.   

Chủ đầu tư dự án công trình TĐKN2  đã có báo cáo gửi Bộ Công thương (số 367A/CV/TNKr ngày 25/11/2016), và theo đó, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) đã tổ chức đoàn tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu phục vụ tích nước hồ chứa công trình TĐKN2 (vào ngày 5 và 6/1/2017). Nhưng theo chúng tôi, dự án này cần tiếp tục nhanh chóng khắc phục những vi phạm theo quy định của pháp luật như quan điểm của ông Phó Giám đốc Sở TN&MT Lương Văn Ngự: sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó! Đây không phải là lần đầu đơn vị nhà thầu này vi phạm Luật BV&PTR trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, với các dự án công trình thủy điện đã đến lúc rất cần thiết sự vào cuộc một cách trách nhiệm cao nhất của các ngành liên quan, từ trung ương đến địa phương. Có như vậy thì công tác quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng mới ngày càng đạt hiệu quả, như chỉ đạo tại Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư vừa mới ban hành. (Báo Lâm Đồng 18/2) Về đầu trang

Số lượng voi trong các cuộc trình diễn ở Lào giảm dần

Hàng chục con voi được tô điểm thêm bởi những màu sắc và vòng hoa tươi sáng diễu hành qua một thị trấn Lào vào ngày 18/2 trong lễ kỷ niệm về voi - loài đang ngày càng trở nên khan hiếm ở nước Đông Nam Á này.

Được biết đến trong lịch sử là "vùng đất của một triệu voi" nhưng hiện nay Lào chỉ có vài trăm con voi trong tự nhiên và không nhiều hơn trong điều kiện nuôi nhốt, hầu hết trong số đó được sử dụng trong khai thác gỗ.

Gần 70 con voi tham gia lễ rước voi chính tại lễ hội voi lần thứ 11 được tổ chức hàng năm tại tỉnh Sayaboury, cách phía Tây Bắc thủ đô Viêng Chăn của Lào khoảng 200 km.

"Lễ hội được tổ chức để thu hút sự chú ý của công chúng trong tình trạng loài voi đang bị đe dọa, đồng thời giới thiệu nền văn hóa và nghề nghiệp truyền thống", Yanyong Sipaseuth, Phó thống đốc tỉnh Sayaboury chia sẻ.

Theo các nhà bảo tồn, số lượng voi hoang dã đã giảm dần do sự phá hủy môi trường sống trong rừng của chúng. Ngoài ra, nạn săn trộm voi để lấy ngà cũng khiến số lượng voi giảm.

Lệnh cấm bắt voi tự nhiên để chúng có thể được thuần hóa đã tạo sự căng thẳng hơn đối với số voi hiện đang được nuôi nhốt. Điều này đồng nghĩa với việc voi sẽ phải làm việc quá sức đến nỗi chúng bị cạn kiệt sức lực và không thể sinh sản. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 19/2) Về đầu trang./.