Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 17/4/2017

Điểm báo ngày 17/4/2017

Cập nhật ngày : 17/04/2017 10:28:55 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 17 tháng 04 năm 2017)

 Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Ngày 13/4, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Kế hoạch số 518/KH-TCLN-KL triển khai thực hiện Chương trình hành động số 256-CTr/BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT về việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Mục đích của Kế hoạch là triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Tổng cục Lâm nghiệp trong Chương trình hành động số 256-CTr/BCSĐ Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT nhằm đảm bảo Chỉ thị số 13-CT/TW được triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, khắc phục những hạn chế trong việc tham mưu, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển rừng bền vững, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững ngành lâm nghiệp.

Cụ thể, về tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp chủ trì tổ chức tuyên truyền Chỉ thị số 13-CT/TW trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang thông tin của ngành để phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Phối hợp với Cục Kiểm lâm tổ chức các Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TW và triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị trong lực lượng kiểm lâm cả nước.

Về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Vụ Pháp chế Thanh tra xây dựng Dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) đảm bảo tiến độ Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2017. Khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả sau khi Luật được ban hành và có hiệu lực. Cục Kiểm lâm tham mưu, đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tăng cường năng lực lực lượng kiểm lâm để thực thi hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Vụ Bảo tồn thiên nhiên tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Bộ trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, cơ chế chính sách, các giải pháp đối với bảo vệ phát triển hệ thống rừng đặc dụng. Nghiên cứu các vấn đề vướng mắc, hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái tại các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên nhằm đề xuất chỉnh sửa, bổ sung, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách có liên quan.

Về việc chỉ đạo các địa phương rà soát quy hoạch, xác định và đánh mốc ranh giới lâm phận ổn định, Vụ Kế hoạch Tài chính tham mưu cho Bộ, Tổng cục chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát quy hoạch 3 loại rừng, xác định cơ cấu diện tích theo các mục đích sử dụng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất). Nghiên cứu, đề xuất và tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị và tổ chức thực hiện các nội dung: rà soát, đánh giá lại quy hoạch bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng cấp quốc gia, cấp vùng và địa phương. Tham mưu xây dựng chương trình, đề án xác định lâm phận quốc gia ổn định; xác định ranh giới và đánh mốc ranh giới lâm phận rừng đặc dụng, các loại rừng phòng hộ trên thực địa,... (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 14/4)Về đầu trang

Quảng Trị: Cánh rừng 500 ha được dân làng chung tay bảo vệ

Thôn Húc Thượng thuộc xã Húc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), nằm trên sườn đông của dãy Trường Sơn, quay lưng về cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.

Ông Hồ Văn Méc, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng bảo vệ rừng, hồ hởi khoe tấm bằng khen thành tích bảo vệ rừng năm 2016, do UBND tỉnh Quảng Trị tặng.

 “Người dân nơi đây đều làm nương rẫy, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà đánh đổi cánh rừng của cha ông để lại, lấy cái lợi trước mắt”, ông Méc nói.

Nhiều người dân thôn Húc Thượng cho hay, cha ông họ đã dặn dò con cháu tuyệt đối không được chặt phá cánh rừng đầu nguồn, hơn nữa còn phải ra sức giữ gìn, bảo vệ rừng trước sự "nhòm ngó của người ngoài".

Thôn Húc Thượng đã thành lập đội bảo vệ rừng gồm 7 người, hàng tuần luân phiên tuần tra canh gác để chống lâm tặc. Điểm đi tuần gần nhất cách bản làng 2 giờ đi bộ, trong khi điểm cuối của khu rừng tiếp giáp với xã bên cạnh, đi và về mất một ngày đường.

Ngoài đội bảo vệ, nhiều người dân có rẫy gần rừng vừa canh tác, vừa nghe ngóng tình hình để báo tin cho chính quyền địa phương khi cần thiết.

Ông Méc nói dân bản có quy định chặt chẽ ngay cả với người trong thôn, hộ dân nào khai thác rừng trái phép sẽ bị phạt cúng trâu bò hoặc dê. “Với bà con, trâu bò rất quý nên không ai dám vi phạm”, ông Méc nói thêm.

Ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc cho hay, nhờ người dân thôn Húc Thượng tích cực giữ rừng nên từ năm 2008, 500 ha rừng ở 2 quả đồi La Pa và A Pắt được chính quyền giao cho 120 hộ dân địa phương quản lý. Trong rừng có nhiều cây to đường kính 1,5 đến 2 mét, với nhiều loài gỗ quý như trường, sú, phu lai, dẻ... “Rừng có rất nhiều muông thú, riêng loài khỉ phải đến cả nghìn con”, ông Rai nói.

Theo quy định, nhờ công giữ rừng, thôn Húc Thượng được hưởng lợi 80 m3 gỗ để làm nhà, nhưng cả thôn cùng nhau từ chối, đơn giản vì “rừng quý giữ cho sau này chứ không chỉ hôm nay”. (VnExpress.net 15/4) Về đầu trang

Điều tra vụ phá 3 ha rừng ở Nghệ An

Sau khi diện tích 3 ha rừng tại bản Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) bị chặt phá, cơ quan điều tra đã vào cuộc điều tra và xác minh. Bước đầu đã thu hơn 30m3 gỗ bị chặt phá.Tất cả số tang vật trên hiện đang được tạm giữ tại Hạt kiểm lâm huyện Anh Sơn.

Chiều 13.4, ông Nguyễn Hữu Lạc – Hạt Phó Hạt kiểm lâm Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: “Hiện tại vụ phá rừng ở bản Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã được chuyển cho cơ quan điều tra Công an huyện Anh Sơn điều tra tìm hiểu…”.

Cũng theo ông Lạc, vụ việc phá rừng thuộc địa phận bản Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) được kiểm lâm viên, hạt kiểm lâm Anh Sơn phát hiện vào ngày 20.3. “Sau khi điều tra, tìm hiểu nguyên nhân, cũng như các đối tượng phá rừng, thấy sự việc quá phức tạp nên ngày 29.3, chúng tôi đã bàn giao vụ phá rừng nghiêm trọng này cho Công an huyện để điều tra, xử lý tiếp”, ông Lạc nói.

Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến – Trưởng Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: “Hiện chúng tôi đang điều tra để sắp tới tiến hành khởi tố vụ án phá rừng này”. (ThienNhien.Net 14/4) Về đầu trang

Nghệ An: Mùa cháy rừng: Thiếu lực lượng và phương tiện chữa cháy

Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh hiện đang có khá nhiều bất cập. Khi xảy ra cháy rừng, một số địa phương thiếu trang thiết bị, lực lượng tham gia chữa cháy hoạt động lúng túng, chưa hiệu quả.

Điểm lại vụ cháy rừng ngày 12/6/2016 tại xã Thanh Lâm (Thanh Chương) giáp ranh xã Nam Lộc (Nam Đàn), trong khi lực lượng bộ đội chính quy cùng lực lượng kiểm lâm đang dốc sức chữa cháy, thì lực lượng dân quân tự vệ và người dân được huy động đến chữa cháy rừng hầu hết... đứng xem; khi được hỏi một người dân cho hay: “Chúng tôi chỉ đi tiếp tế nước, vì không có dụng cụ nên không thể tham gia dập lửa trực tiếp.

Rồi vụ cháy rừng ngày 27/6/2016 tại xã Mỹ Thành (Yên Thành), trong lúc các lực lượng kiểm lâm, bộ đội và người dân sở tại đang tích cực dập lửa rừng thì lực lượng dân quân tự vệ các xã lân cận được điều động đến để tiếp ứng khá hùng hậu, “quân phục” khá chỉnh tề, nhưng lại chữa cháy rừng bằng… tay không; hoặc một số lực lượng dân quân tự vệ tăng cường của các xã đến nhưng không có sự phối hợp, mạnh ai nấy làm, dẫn đến người thì nhiều nhưng lại không hiệu quả.

Qua trao đổi về tình hình công tác PCCCR, ông Lê Phùng Thiều - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Thanh Chương cho biết: Lực lượng chữa cháy tại chỗ của các địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương ít được huấn luyện về công tác PCCCR, nhất là đối với người dân. Nhiều vụ cháy rừng chính quyền địa phương đã huy động hàng nghìn người tham gia, nhưng việc dập tắt đám cháy vẫn còn rất lúng túng, vì họ không được trang bị về kỹ năng, kỹ thuật chữa cháy rừng và cũng không biết cách xử lý đối với từng tình huống cụ thể.

Bên cạnh đó, ở huyện Thanh Chương hiện nhiều xã thiếu trang thiết bị chữa cháy rừng. Ông Trần Đức Minh ở xã Thanh Ngọc cho hay: Người dân chúng tôi khi đi dập lửa phải tự trang bị dụng cụ. Ông Nguyễn Công Nông - Chủ tịch UBND xã Thanh Ngọc cho biết thêm: Xã có gần 100 ha rừng thông, nhưng máy thổi chữa cháy vẫn chưa có.

Được biết địa bàn Thanh Chương có diện tích rừng tự nhiên hơn 64.000 ha, trong đó có khoảng 5.000 ha rừng thông dễ cháy. Tuy nhiên, trang thiết bị chữa cháy rừng hàng năm được bổ sung rất ít. Như tại Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương hiện chỉ có một máy thổi lửa để phục vụ cho cả huyện. Trong kho của hạt chỉ có vài chục đôi dày, dao rựa, vỉ dập lửa.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng lớn trong cả nước nhưng thực trạng cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCCR còn rất yếu. Hệ thống đường băng trắng ở các cánh rừng thông đặc dụng không được duy tu đã dần mất khả năng chia tách đám cháy do thực bì và thông non phát triển. Hệ thống bể chứa nước, vòi bơm, máy bơm nước chữa cháy rừng ở một số nơi xuống cấp, hư hỏng. Máy móc thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ cho công tác PCCCR còn thiếu thốn và thô sơ, chủ yếu là vỉ dập lửa, dao phát, đèn pin.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh: Để công tác PCCCR hiệu quả hơn trong thời gian tới, một vấn đề quan trọng là phải nâng cao nhận thức của người dân vùng có rừng, về tầm quan trọng của rừng đối với môi sinh và phát triển kinh tế hộ. Đây là một giải pháp quan trọng và không thấy ngay kết quả, nhưng phải làm thường xuyên, liên tục theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, kết hợp với các giải pháp xử lý hành chính, hình sự về vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh các biển, biểu cấm lửa, tuyên truyền về rừng, thì ngành chức năng cần đa dạng hóa các giải pháp tuyên truyền và đầu tư cho công tác tuyên truyền PCCCR. Thành lập các lực lượng chủ chốt về bảo vệ rừng ở từng xóm, từng xã, kịp thời xử lý, hoặc báo ngay cho chính quyền, ngành Kiểm lâm về các hành vi ảnh hưởng đến rừng. Các biện pháp như: tập huấn, huấn luyện kỹ thuật PCCCR, nghiệp vụ quản lý cháy rừng cho lực lượng chuyên ngành, cán bộ quản lý và chuyên trách lâm nghiệp, lực lượng hợp đồng PCCCR, các chủ rừng... phải được làm thực chất, hiệu quả, gắn với trách nhiệm về quyền lợi và nghĩa vụ.

Đặc biệt là việc nâng cao năng lực cho lực lượng chuyên ngành phòng cháy, chữa cháy rừng của kiểm lâm và các lực lượng tham gia bảo vệ rừng tại cơ sở để có đủ khả năng kiểm soát, giảm nguy cơ, chữa cháy kịp thời, có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra; đầu tư phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng cho lực lượng chuyên trách về phòng cháy, chữa cháy rừng và lực lượng chữa cháy để trở thành lực lượng chuyên nghiệp sẵn sàng cơ động, nhanh chóng dập tắt lửa rừng, không để xảy ra cháy lớn, lan rộng.

Các địa phương và các chủ rừng (chủ yếu các loại rừng trồng, rừng thông) cũng cần đầu tư kinh phí để thực hiện phát dọn, xử lý thực bì, tổ chức tập huấn kỹ thuật chữa cháy rừng cho các lực lượng dân quân, tự vệ, đội cơ động cấp xã, đây là lực lượng chủ chốt để họ chủ động, linh hoạt “tác chiến” khi sự cố cháy rừng xảy ra. (Baonghean 15/4) Về đầu trang

Quảng Bình: Năm 2017, trồng rừng thay thế 25 ha rừng phòng hộ

Ngày 14/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1244/QĐ-UBND về việc giao kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2017.

Theo đó, năm 2017 sẽ trồng rừng thay thế 25 ha rừng phòng hộ với tổng kinh phí thực hiện hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới 15 ha, kinh phí thực hiện 450 triệu đồng; Ban Quản lý Rừng phòng hộ Động Châu 10 ha, kinh phí thực hiện 300 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đồng Hới chăm sóc 19 ha rừng phòng hộ đã trồng năm 2016, định mức 15 triệu đồng/ha/3 năm, kinh phí thực hiện 285 triệu đồng.

Để thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2017 đạt kết quả, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh hướng dẫn các đơn vị được giao lập hồ sơ, thẩm định, tham mưu trình cấp có thẩm quyền quyền phê duyệt theo quy định. (Quang Binh Portal 14/4) Về đầu trang

Rừng xanh Yên Thế – Bài 2: Hạt Kiểm lâm có 'bóp méo' số liệu phá rừng?

Để có thông tin chính xác nhằm phục vụ loạt bài viết phản ánh về tình trạng phá rừng tự nhiên tại huyện Yên Thế (Bắc Giang). Nhóm PV đã sử dụng số liệu được lấy từ bản báo cáo do ông Phạm Văn Hiền - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Thế cung cấp. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra đó là bản Báo cáo của vị Hạt trưởng này cho Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang đã bị “bóp méo” số liệu, không giống như những gì đã cung cấp cho phóng viên.

 Sau khi đã ghi nhận tình trạng phá rừng trên địa bàn 03 xã Đồng Tiến, Canh Nậu, Xuân Lương như người dân phản ánh. Ngày 28/3/2017, PV đã đến Hạt kiểm lâm Yên Thế để thu thập thêm thông tin về vấn đề này. Tại đây, ông Phạm Văn Hiền – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Thế cho biết đã thành lập 02 tổ công tác do hai Phó hạt trưởng làm trưởng đoàn để kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích rừng trên 3 xã từ ngày 10 – 23/3/2017 và cung cấp cho PV một bản báo cáo không số đề ngày 23/3/2017 về tình hình phá rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Yên Thế từ năm 2016 – 2017 theo chỉ đạo của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang.

 Theo nội dung Văn bản này, tại bản Đồng An (xã Đồng Tiến) có tổng cộng 17,7ha bị phá, phát thực bì, cuốc hố trồng rừng. Trong đó, trên đất của Công ty ĐTXD&TM Trường Lộc là 2,9 ha và trên đất của UBND xã Đồng Tiến đang quản lý là 14,6 ha. Trên địa bàn bản Chay (xã Canh Nậu) có tổng cộng 2,7 ha rừng tự nhiên bị phá trên đất của Công ty ĐTXD&TM Trường Lộc. Ngoài ra, tại bản Xoan (xã Xuân Lương), diện tích rừng tự nhiên bị phá là 1,848 ha trên đất của Công ty ĐTXD&TM Trường Lộc và đất đã giao cho hộ gia đình.

Tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra khi PV làm việc với Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang thì được cung cấp một bản báo cáo số 10/BC-HKL đề ngày 24/3/2017 (bản cung cấp cho PV đề ngày 23/3/2017) do ông Phạm Văn Hiền – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Thế ký gửi  có số liệu “khác xa” so với những gì ông Hiền đã cung cấp cho phóng viên.

Cụ thể, tại xã Đồng Tiến chỉ có 1,7 ha rừng tự nhiên và đất có cây tái sinh trạng thái IC bị phá trong đó đất của công ty Trường Lộc thuê là 0,6 ha, đất do UBND xã Đồng Tiến quản lý là 1,1 ha. Còn tại xã Canh Nậu có 2,7 ha rừng tự nhiên bị phá, xã Xuân Lương có 1,85 ha rừng tự nhiên bị phá trong đó diện tích là cây tái sinh trạng thái IC. Lúc này tổng diện tích bị phá chỉ còn 6,25 ha so với hơn 22 ha ở văn bản trước đó… 01 ngày.   

Trước sự khó hiểu về những số liệu nêu trên, PV đã quay trở lại Hạt kiểm Lâm Yên Thế để làm rõ vì sao lại có sự “bất nhất” về diện tích rừng bị tàn phá như vậy.

Ông Phạm Văn Hiền - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Yên Thế, người chỉ sau 1 đêm có 2 bản báo cáo khác nhau rất lớn về số liệu liên quan tới tình trạng phá rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Yên Thế

Ông Phạm Văn Hiền - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Yên Thế, người chỉ sau 1 đêm có 2 bản báo cáo khác nhau rất lớn về số liệu liên quan tới tình trạng phá rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Yên Thế

Tại buổi trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hiền – Hạt trưởng kiểm lâm Yên Thế thừa nhận Văn bản không số ngày 23/3/2017 mà PV sử dụng số liệu để dùng trong bài viết là Văn bản của cơ quan mình, do 02 tổ công tác của Hạt đi kiểm tra, rà soát và tổng hợp báo cáo lại.

Trước đó như chúng tôi đã phản ánh, từ những cuộc điện thoại kêu cứu của người dân các xã Xuân Lương, Canh Nậu và xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) gọi đến số đường dây nóng Báo TN&MT. Nhóm phóng viên đã tìm về địa phương để ghi nhận tình trạng phá rừng tại đây. Theo ghi nhận của nhóm PV, tại khe Bà Tang thuộc rừng Nhoan, bản Đồng Cả (xã Canh Nậu) Cả một vạt rừng chủ yếu là những loại gỗ như Xoan Tranh, Xoan Nhừ, Táu với đường kính xấp xỉ khoảng 30 – 40 cm bị lâm tặc cưa sát gốc cây. Ngoài ra, có những cây đường kính lên tới 80 - 90 cm bị chặt hạ nằm dưới đất chưa vận chuyển đi được.

Tại bản Đồng An (xã Đồng Tiến) trong khoảng thời gian từ năm 2016 – 2017 tổng cộng có khoảng 17,7 ha rừng bị phá, phát thực bì, cuốc hố để trồng keo, bạch đàn tại lô 1 và lô 2 khoảnh 1 bao gồm cả rừng tự nhiên trạng thái IIA, IIB. Ở bản Chay (xã Canh Nậu) có tổng cộng 2,7 ha rừng tự nhiên thuộc lô 2, khoảnh 1 là 1,3ha và lô 2 khoảnh 5 khoảng 1,4ha. Ngoài ra là tại bản Xoan (xã Xuân Lương) tại các lô 9, khoảnh 2; lô 13, khoảnh 3 và lô 126 khoảnh 2 diện tích rừng tự nhiên bị phá gần 2 ha.

Được biết, toàn bộ những phần diện tích rừng bị phá trên thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần ĐTXD&TM Trường Lộc được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê theo quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 13/7/2011 với tổng diện tích 1.394,9 ha rừng và một phần diện tích bị phá thuộc sự quản lý của địa phương và của 1 số hộ gia đình nhận chăm sóc, bảo vệ.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên, ông Hà Minh Quý – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bắc Giang đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm Yên Thế kiểm tra ngay và báo cáo bằng văn bản về Chi cục Kiểm lâm.

Như vậy có thể thấy, qua các những gì Hạt kiểm lâm Yên Thế báo cáo thì tình trạng chặt phá rừng là có thật và đang diễn ra trên địa bàn huyện Yên Thế. Tuy nhiên, những số liệu chính xác về tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Yên Thế mà Hạt kiểm lâm Yên Thế đã báo cáo Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang đã chính xác, đầy đủ hay chưa thì vẫn cần phải xem xét lại bởi sự bất nhất trong việc cung cấp thông tin của Hạt Kiểm lâm Yên Thế cho PV cũng như báo cáo cho lãnh đạo cấp trên là Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang.

Câu hỏi đặt ra là phải chăng ông Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Yên Thế đang cố tình biến hóa số liệu theo hướng bớt đi nhằm che đậy về tình trạng phá rừng nghiêm trọng đang xảy ra trên địa bàn huyện Yên Thế để thoái thác trách nhiệm?.  (Tài Nguyên & Môi Trường Online 14/4) Về đầu trang

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy thế mạnh từ rừng, làm cho rừng sống dậy

Trong chuyến công tác tại Tây Nguyên, trong hai ngày 13 và 14-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi làm việc tại tỉnh Kon Tum đã đặc biệt lưu ý địa phương cần khai thác, phát huy thế mạnh từ rừng, cùng với bảo vệ rừng cần làm cho rừng sống dậy, giúp cải thiện đời sống người dân và bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, Kon Tum cần bảo vệ, khai thác, phát huy tiềm năng đất đai rộng lớn trên địa bàn; giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác đối ngoại, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Cũng liên quan đến vấn đề bảo vệ và phát triển rừng, tại BR-VT, ngày 14-4, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dẫn đầu đoàn khảo sát hiện trạng rừng trên địa bàn tỉnh bằng máy bay trực thăng. Đoàn đã khảo sát hiện trạng rừng tại các khu vực núi Lớn, núi Nhỏ, Gò Găng, Long Sơn (TP. Vũng Tàu); khu vực Phước Hòa, khu vực rừng ngập mặn thị trấn Phú Mỹ, núi Dinh, núi Thị Vải (huyện Tân Thành)….

Được biết, toàn tỉnh hiện có gần 34.000ha rừng, chiếm 16,97% diện tích tự nhiên của toàn tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nạn phá rừng ngày càng tăng và các KCN, cơ sở chế biến hải sản ven sông xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đã làm cho hệ sinh thái rừng ngập mặn bị thu hẹp. Sau khi khảo sát thực tế, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu Sở NN-PTNT phải có báo cáo tổng thể về hiện trạng rừng trên địa bàn tỉnh cho Thường trực Tỉnh ủy để xây dựng chương trình, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, tổ chức quyết liệt các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương; tăng cường lực lượng đủ mạnh triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có. Bên cạnh đó, huy động lực lượng Công an, Biên phòng, Quân sự địa phương phối hợp với Ban Quản lý rừng, Kiểm lâm kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật. (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu 14/4) Về đầu trang

Quảng Trị: Hội nghị thẩm định Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển

Chiều 14/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm định Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được xây dựng dựa trên kết quả rà soát quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh; điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh đến năm 2020; quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2011-2020 và kết quả điều tra khảo sát năm 2016.

Mục tiêu của việc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu là góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ cơ sở hạ tầng, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp, giữ độ che phủ của rừng ven biển khoảng 31 % đến năm 2020; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, trật tự vùng ven biển.

Tại hội nghị, 100% thành viên hội đồng thẩm định đều nhất trí thông qua nội dung báo cáo quy hoạch, tuy nhiên cần bổ sung thêm một số giải pháp về khoa học công nghệ, giải pháp lâm sinh, tính toán khả năng huy động vốn, giải pháp tạo sinh kế cho người dân. Đồng thời, phải tính toán để khi Khu kinh tế Đông Nam đi vào hoạt động sẽ không làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ và phát triển rừng ven biển.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đơn vị chủ trì là Sở NN&PTNT cần phải tiếp thu các ý kiến của các thành viên hội đồng thẩm định, đánh giá kỹ tác động về kinh tế, xã hội, môi trường, sinh kế cho người dân để việc lập quy hoạch này phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, khai thác hợp lý tài nguyên rừng, nâng cao chất lượng, giá trị ngành lâm nghiệp, kết hợp trồng rừng với xây dựng các mô hình nông lâm kết hợp trên vùng cát, đặc biệt là vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra. (Đài Truyền Hình Quảng Trị 14/4) Về đầu trang

Ai phải chịu trách nhiệm vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ tại Xã Ngọc Thanh - TX Phúc Yên?

Dư luận đang đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Lý Văn Lương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, ông Bùi  Duy Thức - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên trong việc buông lỏng quả lý thiếu tinh thần trách nhiệm, thờ ơ vô cảm khiến rừng phòng hộ tại núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, Thị Xã Phúc Yên bị tàn phá dữ dội...?

Thông tin từ ông Lý Văn Lương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho hay, ngay sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết với nội dung: Hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ trên núi Đá Bia, thôn bị tàn phá nghiêm trọng, ông Lương đã chỉ đạo cán bộ UBND kết hợp cùng Hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên tiến hành kiểm tra và đình chỉ xây dựng đối với công trình xây dựng lò than trong rừng phòng hộ.

Công trình xây dựng trong rừng phòng hộ đã bị đình chỉ nhưng dư luận đang bức xúc đặt câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm trước việc hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ đã bị “xẻ thịt”, hàng nghìn mét vuông đất rừng đã bị đào bới san gạt.

Điều kỳ lạ là sự việc nghiêm trọng này diễn ra suốt một thời gian dài, giữa thanh thiên bạch nhật mà không bị sự can thiệp của bất cứ cơ quan chức năng nào.?. Điều này khiến người dân đặt câu hỏi: UBND xã Ngọc Thanh cũng như hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên thiếu tinh thần trách nhiệm, thờ ơ vô cảm trong công tác bảo vệ rừng phòng hộ hay có sự dung túng, chống lưng của một thế lực nào đó khiến rừng phòng hộ tại núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc bị tàn phá dữ dội...?

Trước sự việc tàn phá rừng phòng hộ nghiêm trọng, báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thị xã Phúc Yên nhanh chóng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của của ông Lý Văn Lương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, ông Bùi Duy Thức - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên trong việc rừng phòng hộ tại núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, Thị Xã Phúc Yên bị tàn phá dữ dội. Đặc biệt, cần làm rõ cá nhân nào đã ngang nhiên tàn phá rừng phòng hộ trên núi Đá Bia để xây dựng lò than.  (Pháp Luật Việt Nam Online 14/4) Về đầu trang

Phú Yên: Kỷ luật nhiều cá nhân, tập thể vì phá rừng phòng hộ

Đảng ủy xã Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa, Phú Yên) vừa ra quyết định kỷ luật về Đảng đối với một tập thể và 3 cá nhân trong vụ khai thác trái phép rừng phòng hộ ven biển.

Đảng ủy xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên vừa ban hành các quyết định kỷ luật Đảng đối với Chi bộ Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc và cá nhân liên quan vụ chặt phá rừng phòng hộ ven biển VTV đã phản ánh.

Theo đó, Đảng ủy xã Hòa Hiệp Bắc đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với tập thể Chi bộ Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Ngọc, Giám đốc Hợp tác xã; ông Lương Huy Lập, Phó Giám đốc Hợp tác xã; kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Trương Văn Xông, Đảng viên, Trưởng ban kế hoạch Hợp tác xã.

Trước đó, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc 50 triệu đồng về hành vi khai thác rừng trái phép.

Bên cạnh đó, huyện Đông Hòa cũng tịch thu gần 5m3 gỗ phi lao và yêu cầu Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc trồng bổ sung 55 cây phi lao. Thời gian trồng là 7 tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt. (VTVNews 14/4) Về đầu trang

Bắc Giang: Hỗ trợ trồng rừng thay thế

Hạt Kiểm lâm huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang triển khai dự án trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, thay thế rừng nghèo kiệt, trữ lượng thấp, thiệt hại sau cháy rừng… tại hai xã Nội Hoàng và Tiền Phong.

Theo đó, để trồng 90 ha rừng, 37 hộ dân sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng/ha trong thời gian 4 năm; nguồn từ Quỹ trồng rừng thay thế diện tích các doanh nghiệp chuyển sang mục đích khác khi thực hiện dự án đầu tư.

Trong năm đầu 2017, các hộ được hỗ trợ hơn 14 triệu đồng/ha tiền nhân công cùng 100% giống, phân bón. Đến nay, công tác xử lý thực bì, cuốc hố đã hoàn tất, người dân sẽ xuống giống khi điều kiện thời tiết phù hợp. (Báo Bắc Giang 14/4) Về đầu trang

Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng về rừng Sơn Trà bị phá

Chiều 14/4, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến diện tích lớn rừng ở sườn Tây Nam bán đảo Sơn Trà bị phá được dư luận phát hiện vào những ngày cuối tháng 3.

Báo cáo số 96/BC-UBND (ngày 13/4/2017) do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký. Về việc triển khai giai đoạn 1 của dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, báo cáo UBND TP Đà Nẵng cho rằng chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần du lịch biển Tiên Sa. Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã vi phạm quy định trong xây dựng một số hạng mục (40 móng, trụ biệt thự) khi chưa hoàn tất thủ tục cần thiết và báo cáo tác động môi trường (ĐMT).

Sau khi vụ việc sai phạm được phát giác, ngày 5/4/2017, Công ty đã trình hồ sơ để cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt ĐTM và đang chờ nhận kết quả vào ngày 9/5/2017. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải hoàn tất các thủ tục như thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục xây dựng, thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công công trình sau đó mới  được nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đã giao UBND quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính, phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng (căn cứ Nghị định 121/2013 của Chính phủ), buộc ngừng thi công toàn bộ công trình Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa ở sườn Tây Nam Sơn Trà kể từ ngày 18/3/2017. Chủ đầu tư đã nộp phạt, ngừng xây dựng các hạng mục công trình tại DA  và đang liên hệ với cơ quan có trách nhiệm hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng trình UBND TP xem xét chấp thuận cho tiếp tục triển khai Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo cũng khẳng định: Trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày đình chỉ thi công nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấp phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định. (Đại Đoàn Kết Online 14/4; Lao Động 15/4, tr3; Đại Đoàn Kết 15/4, tr2) Về đầu trang

Quý 1-2017: Lộc Ninh, Bình Phước  xảy ra 3 vụ vi phạm lâm luật

Trong quý 1-2017, công tác kiểm tra, truy quét, bảo vệ rừng và lâm sản tiếp tục được Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh tăng cường thực hiện. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản xử lý 3 vụ vi phạm lâm luật, giảm 12 vụ so cùng kỳ năm trước, chủ yếu là các vụ cất giữ lâm sản trái quy định, không người nhận. Tang vật tịch thu gồm 3,669m³ gỗ các loại. Tổng tiền bán tang vật vi phạm thu nộp kho bạc nhà nước 22 triệu đồng.

Ngành chức năng huyện Lộc Ninh chú trọng phòng chống cháy rừng, thường xuyên kiểm tra phương tiện, lực lượng sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Trong quý 1-2017, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp các ban quản lý rừng kiểm tra 59 lượt tại các đơn vị chủ rừng, tuyên truyền, hướng dẫn phòng cháy chữa cháy, đồng thời làm bản cam kết đối với các chủ rừng không để xảy ra cháy rừng. (Báo Bình Phước 14/4) Về đầu trang

Hà Giang liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển gỗ quý

Vào hồi 7 giờ 30 sáng ngày 14/4, qua tuần tra kiểm soát, Công an thành phố Hà Giang đã phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 30A-48.531 do Mai Văn Tăng (42 tuổi), thường trú tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định điều khiển có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe chở gần 2,2 m3 gỗ bách xanh (nhóm IIa), toàn bộ số gỗ không có dấu búa kiểm lâm, không có nguồn gốc hợp pháp và lái xe không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc vận chuyển lâm sản.

Tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an thành phố Hà Giang, lái xe Mai Văn Tăng khai nhận số gỗ trên nhận chở thuê từ huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đi Tuyên Quang với số tiền 1,5 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an thành phố Hà Giang đã tiến hành lập biên bản tạm giữ số lâm sản trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, vào hồi 3 giờ sáng ngày 6/4, tại km 50 trên tuyến thuộc Quốc lộ 34 Hà Giang - Bắc Mê, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Hà Giang phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô tải, biển kiểm soát 23C-01.634 chạy hướng Hà Giang - Bắc Mê, có biểu hiện nghị vấn và yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Khi thấy sự có mặt của lực lượng chức năng, đối tượng đã điều khiển xe ô tô bỏ chạy. Khi xe chạy đến km 53, thuộc thị trấn Yên Phú (huyện Bắc Mê), thì lực lượng chức năng ép vào lề đường, buộc dừng xe để kiểm tra nhưng đối tượng điều khiển xe đã bỏ xe và chạy trốn.

Qua kiểm tra, phát hiện bên trong xe tải chở 107 khúc gỗ nghiến tròn, dạng thớt (nhóm IIA), khối lượng trên 3,17 m3. Lực lượng chức năng đã lập biên bản sự việc, tạm giữ tang vật, phương tiện, để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.

Trước đó, hồi 18 giờ ngày 21/3 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra xe ô tô bán tải mang biển kiểm soát 88C-10.882 chở lâm sản do anh Nguyễn Minh Hậu, thường trú tại tổ 4, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang điều khiển.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thùng sau của xe có chở 15 đoạn gỗ ngọc am nhóm IIa. Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện cũng đồng thời là chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ. Các lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tang vật đưa về Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang để điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang, thời gian qua, tình hình vận chuyển lâm sản trái phép diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng thường lén lút vận chuyển vào ban đêm để né tránh các lực lượng chức năng.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, ngay trong quý II/2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời nhằm phát hiện các vụ việc; kiểm tra, rà soát các cơ sở chế biến lâm sản và có các biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, góp phần hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép. (TTXVN/Bnews 14/4 ; Tin Tức 14/4; Quân Đội Nhân Dân 14/4 ; Giadinhvietnam.com 14/4; Phapluatplus.vn 14/4) Về đầu trang

Quảng Bình: Mật phục, bắt gọn xe gỗ lậu ngụy trang trong đêm

Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 14/4, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh đã kiểm tra, bắt gọn xe ô tô chở gỗ lậu ngụy trang di chuyển trong đêm.

Qua nắm bắt tình hình, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường – Công an tỉnh Quảng Bình được biết vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 13/4/2017, tại thôn 10 (Ngọn Rào) xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch có một số đối tượng đang tập kết, bốc xếp một khối lượng lâm sản trái phép lên xe ô tô mang đi tiêu thụ.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng tiến hành điều tra xác minh thông tin, đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 14/4/2017 thì bắt giữ xe ô tô 12 chỗ BKS 73L- 4195 do đối tượng Tạ Văn Tưởng sinh (38 tuổi, trú tại thôn 10 xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) điều khiển đang vận chuyển 15 hộp (gỗ Táu) nhóm II .

Tại thời điểm kiểm tra, các loại gỗ được khai thác thủ công, cưa bốn mặt, cắt hai đầu, không có dấu búa của Kiểm Lâm. Xe gỗ lậu đang được đối tượng chuyển từ khu vực thôn 10, xã Xuân Trạch đến địa phận đường liên thôn thuộc thôn Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch.

Tại cơ quan Công an, chủ xe Tạ Văn Tưởng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật. (Thuonghieuvacongluan.com 14/4) Về đầu trang

Phát huy thế mạnh từ rừng, bảo vệ và làm cho rừng sống dậy

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, trong hai ngày 13 và 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Sáng 14/4, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy, sau 42 năm thống nhất đất nước, vùng đất Kon Tum giàu truyền thống yêu nước cách mạng kiên cường đã có nhiều đổi mới và có nhiều triển vọng đi lên. Tổng Bí thư hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, tiếp tục đà phát triển tốt.

Những thành tựu đã đạt được và những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình phát triển là tiền đề để Kon Tum tiếp tục phấn đấu vươn lên. “Tuy vậy, Kon Tum vẫn là tỉnh nghèo, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều thế mạnh chưa được khai thác, phát huy. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, thu nhập bình quân đầu người thấp so với cả nước, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, cơ sở hạ tầng chưa phát triển mạnh”- Tổng Bí thư chỉ rõ.

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Bí thư mong muốn Kon Tum tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, phong cách công tác, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đưa Kon Tum phát triển nhanh hơn và bền vững, như Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Trong phát triển toàn diện, cần có trọng tâm, trọng điểm, chọn một số lĩnh vực để tập trung chỉ đạo, tạo sản phẩm cụ thể. Với Kon Tum, nông nghiệp vẫn là trọng tâm, nhưng là nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao theo hướng sản xuất lớn, liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) gắn với xây dựng nông thôn mới”. Ví dụ như sâm Ngọc Linh đã trở thành thương hiệu không nơi nào có được, có thể lựa chọn để nhân rộng bởi đây là cây lâu năm, với cái gốc căn cơ để phát triển, bà con có trình độ, kinh nghiệm, thời tiết ủng hộ. Tuy nhiên, phải đưa khoa học công nghệ vào, gắn với chế biến, đồng thời khảo sát thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý, Kon Tum cần khai thác, phát huy thế mạnh từ rừng, cùng với bảo vệ rừng cần làm cho rừng sống dậy, giúp cải thiện đời sống người dân và bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, Kon Tum cần bảo vệ, khai thác, phát huy tiềm năng đất đai rộng lớn trên địa bàn; giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác đối ngoại, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Để làm được những việc trên, Kon Tum phải làm tốt công tác cán bộ một cách bài bản, hệ thống, đẩy mạnh hơn công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tiếp tục triển khai thật tốt, thật bài bản Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến trong thực tế. Tổng Bí thư động viên, khích lệ Kon Tum tiếp tục vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, quyết tâm không thua kém các tỉnh bạn trong khu vực.    (TTXVN 15/4 ; Đại Đoàn Kết 15/4, tr2) Về đầu trang

Gần 5.800 ha rừng U Minh nguy cơ cháy

 Theo tin từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết: Đến giữa tháng 4/2017, trên diện tích lâm phần rừng tràm do đơn vị quản lý, với hơn 20.000 ha đã khô hạn hoàn toàn, đang trong tình trạng dự báo cháy cấp II và cấp III.

Nhiều diện tích rừng tram đã khô hạn; Mực nước trong các cánh rừng thấp hơn mọi năm.

Nhiều diện tích rừng tram đã khô hạn; Mực nước trong các cánh rừng thấp hơn mọi năm.

Trong đó, gần 5.800 ha dự báo cháy cấp III, tập trung nhiều nhất ở Liên tiểu khu Sông Trẹm, với trên 2.000 ha. Mặc dù, trong những ngày qua đã xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa phần nào làm hạ nhiệt dưới chân rừng nhưng hiện nay, nắng nóng gay gắt tiếp tục trở lại, nhiều diện tích rừng có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện nay, Công ty đã bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ ở những nơi có nguy cơ cháy cao và sẵn sàng phương tiện với 30 máy chữa cháy chuyên dùng, 2.500 m ống, gần 40 chồi quan sát lửa, các phương tiện vỏ máy, thông tin liên lạc, với quyết tâm bảo vệ an toàn rừng tràm trong suốt mùa khô này. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 16/4) Về đầu trang

Một số nơi thời tiết khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp 5

Cục Kiểm lâm cho biết, hiện nay, một số nơi trên địa bàn các tỉnh Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đác Lắc và Gia Lai, thời tiết khô hanh kéo dài cho nên có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, các địa phương và chủ rừng chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng để hạn chế thiệt hại nếu xảy ra cháy rừng. (Nhân Dân 17/4, tr5) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Theo dõi sát diễn biến tài nguyên rừng

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vừa ký và ban hành Công văn số 1997/UBND-NNTN yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các cơ quan chuyên môn trực thuộc có trách nhiệm quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu kiểm kê rừng của địa phương theo đúng quy định.

Theo đó, hàng năm, UBND xã, phường, thị trấn và các cơ quan chuyên môn trực thuộc phải tổ chức thực hiện công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn quản lý; đồng thời, cập nhật bổ sung và chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu thành quả kiểm kê rừng cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

​Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội dung liên quan tại Khoả​n 1, 2 Điều 2, Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 09/01/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt kết quả kiểm kê rừng tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2014-2016.

Bên cạnh đó, yêu cầu Chi cục Kiểm lâm thanh quyết toán kinh phí thực hiện Phương án Kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2014-2016 theo quy định hiện hành của Nhà nước. Hàng năm, tổ chức quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu và cập nhật diễn biến rừng, đất lâm nghiệp theo quy định.

Các Ban Quản lý rừng phòng hộ và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu kiểm kê rừng trên lâm phần quản lý đúng mục đích; hàng năm thực hiện theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp, tổ chức cập nhật bổ sung và chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu thành quả kiểm kê rừng cho phù hợp với thực tế trên địa bàn quản lý.

Ngoài ra, Giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp với Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) để cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu quản lý về rừng và đất lâm nghiệp hàng năm trên địa bàn tỉnh; Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Quảng Ngãi phối hợp với Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) và các đơn vị liên quan hướng dẫn thanh quyết toán kinh phí thực hiện Phương án kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 15/4) Về đầu trang

Canon trồng rừng "Vì một Việt Nam Xanh" 2017

Ngày 16/04, hơn 100 tình nguyện viên Canon, 100 học sinh trường THPT huyện Như Thanh và Đại diện công ty Canon tại Việt Nam đã tham gia ngày hội trồng rừng “Vì một Việt Nam xanh” năm 2017 tại Vườn quốc gia Bến En, xã Hải Vân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Vườn Quốc gia Bến En, UBND huyện Như Thanh cũng tham gia chương trình này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sawa Shunji - Tổng giám đốc công ty Canon Việt Nam nói: “Thái độ với môi trường của chúng ta hôm nay sẽ quyết định tới cuộc sống của chính chúng ta và thế hệ mai sau. Do đó, tôi hy vọng rằng, mỗi thành viên tham gia chương trình ngày hôm nay luôn ý thức về bảo vệ Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta bằng những hành động nhỏ nhất và cùng chung tay ươm mầm xanh để tạo nên những lá phổi xanh cho trái đất. Đây sẽ là món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể để lại cho thế hệ mai sau. Cùng với nhau, chúng ta hãy chung tay vì một Việt Nam xanh tươi và phồn thịnh”.

Sau buổi lễ phát động, đại diện các cơ quan, các em học sinh cùng các tình nguyện viên Canon đã cùng nhau trồng hàng trăm cây xanh trên khu vực trồng mới trên đảo. Bên cạnh đó, Canon đã tổ chức một số hoạt động nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, gồm cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Hành động của chúng ta hôm nay vì Trái Đất ngày mai” và chụp ảnh cùng áp phích bảo vệ môi trường.  Một góc thông tin nhỏ giúp các thành viên tham gia sự kiện hiểu rõ hơn về vườn quốc gia Bến En và hoạt động của Canon tại Việt Nam.

Năm 2011, dự án trồng rừng “Vì một Việt Nam xanh” lần đầu tiên khởi động trên diện tích 10ha rừng trồng mới tại Vườn Quốc gia Bến En với mục đích góp phần bảo vệ hệ sinh thái rừng đai thấp, phát triển, bảo tồn loài cây Lim xanh – loài cây nằm trong danh sách thực vật cần được bảo tồn và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ thông qua hoạt động trồng cây thiết thực. Đợt ra quân 2017 này tại Bến En trồng khoảng 1000 cây lim xanh/ha trên diện tích 10ha với tổng kinh phí 250 triệu đồng. Sau bảy năm triển khai cho đến nay, tổng diện tích rừng trồng mới tại Vườn quốc gia Bến En của dự án này đã lên tới 130ha.

Với phương châm hướng tới một môi trường Xanh – Sạch - Đẹp và xã hội phát triển bền vững, thông qua những hoạt động xã hội như trồng rừng “Vì một Việt Nam xanh”, tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhặt rác hưởng ứng ngày môi trường thế giới… Canon tại Việt Nam đã góp phần giúp môi trường ngày càng trở nên trong lành hơn và nâng cao ý thức của mọi người về việc giữ gìn và cùng chung sức bảo vệ môi trường. Ra đời từ năm 2011, cho đến nay dự án trồng rừng “Vì một Việt Nam xanh” của Canon tại Việt Nam đã trồng mới 230 ha rừng phòng hộ tại các tỉnh. Trong thời gian tới, dự án này sẽ được tiếp tục mở rộng hơn nữa, góp phần mang lại màu xanh trên khắp đất nước Việt Nam. (Tài Nguyên & Môi Trường 15/4; Lao Động điện tử 16/4; Thanh Niên Online 16/4; Nhân Dân 17/4, tr2; Danviet.vn ; Vietq.vn 16/4; Tiền Phong 17/4, tr14; Thanh Niên 17/4, tr2Về đầu trang

Cần nhanh chóng bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng

Trong vòng 4 thập kỷ qua, thế giới đã mất đi hơn 50% các loài đa dạng sinh học trên Trái Đất. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự mất mát này là do nạn buôn bán bất hợp pháp xuyên quốc gia, kéo theo sự gia tăng của nạn săn trộm, giết hại các loài mang tính biểu tượng như tê giác, voi và hổ...

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về vấn nạn trên, ngài Stephen Lysaght, Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam, cho rằng cứ theo xu hướng hiện nay, một số loài động vật hoang dã có thể sẽ bị tuyệt chủng trong tương lai gần. Vì thế, các quốc gia cần phải cùng nhau hành động và nhanh chóng tham gia vào sứ mệnh bảo vệ sự sống của các loài “sách đỏ” trên trái đất này.

Phóng viên: Thưa ngài phó đại sứ, tại sao nạn buôn bán động vật hoang dã đang trở thành vấn đề quan trọng cần giải quyết đối với các quốc gia trên thế giới nói chung và chính phủ Anh hiện nay?

Phó Đại sứ Stephen Lysaght: Cứ theo xu hướng hiện nay, chúng ta có thể sẽ mất động vật hoang dã trên thế giới. Ngay như Việt Nam, cá thể tê giác sống ngoài tự nhiên đã bị biến mất từ năm 2010. Vì vậy, nếu chúng ta không hành động từ bây giờ, sẽ là quá muộn trong tương lai.

Hiện nay, bảo vệ động vật hoang dã là vấn đề của toàn cầu, không chỉ của riêng của nước Anh hay Việt Nam. Do đó đòi hỏi nhiều nỗ lực cùng nhau để ngăn chặn việc mua bán, vận chuyển trái phép các sẩn phẩm phi pháp từ động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng hạn chế nhu cầu và không sử dụng sản phẩm làm từ động vật hoang dã.

Phóng viên: Hiện nay, chính phủ Anh đã có một định hướng rõ ràng để đối phó với tội phạm có liên quan tới động vật hoang dã, vậy điều này có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam, quốc gia được coi nơi trung chuyển của các hoạt động buôn bán động vật hoang dã?

Phó Đại sứ Stephen Lysaght: Việt Nam là một quốc gia chuyển tiếp. Nhiều nhóm buôn lậu chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển vào các thị trường khác như Trung Quốc. Và, Việt Nam cũng là nước có nhu cầu sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã.

Một số người dân Việt Nam tin rằng sản phẩm từ động vật hoang dã có lợi cho sức khỏe. Điều này là không đúng, nhưng nhiều người vẫn tin. Vì thế, chúng tôi muốn hợp tác với Việt Nam để ngăn chặn tình trạng các nhóm buôn lậu sử dụng lãnh thổ Việt Nam để vận chuyển động vật hoang dã tới các nước khác.

Phóng viên: Để giảm nhu cầu đối với các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, Chính phủ Anh sẽ làm gì để có thể “đồng hành” cùng Việt Nam chống lại các hoạt động phạm tội liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã?

Phó Đại sứ Stephen Lysaght: Chúng tôi thực hiện 3 cách chính. Thứ nhất là tổ chức sự kiện và mời các chuyên gia, quan chức chính phủ, thành viên các nhóm NGO về bảo vệ động vật hoang dã để thảo luận tình hình và đề xuất giải pháp; hợp tác với Bộ Công an Việt Nam để ngăn chặn các nhóm buôn lậu động vật hoang dã, cũng như nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã cho người dân.

Thứ hai, chúng tôi hợp tác với Việt Nam trên tầm mức quốc tế. Vừa qua, Việt Nam cũng đã tổ chức một hội nghị tại Hà Nội vào tháng 11/2016 và hội nghị tiếp theo sẽ diễn ra tại London vào năm 2018. Chúng tôi muốn cùng tất cả các quốc gia tham gia hội nghị này thành lập một liên minh cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Cuối cùng, chúng tôi muốn cùng Việt Nam chia sẻ thông tin tình báo về các nhóm buôn bán động vật hoang dã. Một khi lực lượng biên phòng và cảnh sát chia sẻ các thông tin này chúng ta có thể ngăn chặn các nhóm buôn lậu này. Chúng tôi hy vọng cùng với Chính phủ Việt Nam, nhất là Bộ Công an Việt Nam, loại bỏ các tổ chức tội phạm buôn bán động vật hoang dã.

Phóng viên: Thông qua hội nghị quốc tế tại Hà Nội về buôn bán các loài động thực vật hoang dã được bảo vệ diễn ra mới đây, ngài phó đại sứ có kiến nghị, hay sáng kiến gì để kêu gọi các quốc gia cùng “chung tay” bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như các loài động vật hoang dã quý hiếm?

Phó Đại sứ Stephen Lysaght: Chúng ta phải cùng nhau hành động và nhanh chóng hành động. Các đại diện từ nước Mỹ; Liên minh châu Âu và các nước thành viên của Liên minh châu Âu; Nam Phi và các nước khác đã phối hợp cùng Việt Nam vì mục đích bảo vệ động vật hoang dã.

Thời gian không chờ đợi chúng ta nên tất cả chúng ta cần phải hợp tác hơn nữa. Càng có nhiều người tham gia vào sứ mệnh bảo vệ động vật hoang dã thì sự thành công càng lớn. Buôn lậu động vật hoang dã không còn là vấn đề của một quốc gia, không chỉ của châu Âu, không chỉ của Việt Nam. Việt Nam là một phần trong liên minh toàn cầu bảo vệ động vật hoang. Vì thế, tất cả các nước phải cùng nhau tạo ra một chiến dịch ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã.

Phóng viên: Ngày 8/2 vừa qua, Chính phủ Nam Phi đã đưa ra dự thảo luật đề nghị cho phép buôn bán sừng tê giác, các sản phẩm từ sừng tê giác trong nội địa quốc gia này, và có thể được xuất khẩu với “mục đích sử dụng cá nhân.” Ngài phó đại sứ có chia sẻ gì về đề xuất này?

Phó Đại sứ Stephen Lysaght: Liên quan đến đề xuất này của Chính phủ Nam Phi, hiện có rất nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều người cho rằng nếu hợp pháp hóa việc buôn bán ngà voi hay sừng tê giác thì nhất thiết phải có các quy định pháp lý chặt chẽ. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 16/4) Về đầu trang

http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong-va-phat-trien/201704/can-nhanh-chong-bao-ve-cac-loai-co-nguy-co-tuyet-chung-2800332/

Nghệ An: Điều tra vụ phá 3ha rừng tại Cao Vều

Sau khi diện tích 3 ha rừng tại bản Vều 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) bị chặt phá, cơ quan điều tra đã vào cuộc điều tra, xác minh. Bước đầu đã thu hơn 30m3 gỗ bị chặt phá thuộc nhóm 5 đến nhóm 8.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Lạc – Hạt Phó Hạt kiểm lâm Anh Sơn xác nhận với PV: “Vào cuối tháng 3 vừa qua, Trạm kiểm lâm Cao Vều đã phát hiện được một vụ phá rừng với diện tích khoảng 3ha với khối lượng gỗ thu được khoảng trên 30m3 thuộc một ít nhóm 5, còn lại là nhóm 8”.

Được biết, sau khi phát hiện vụ việc thì Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 (đóng trên xã Nam Sơn, huyện Đô Lương) đã trực tiếp vào hiện trường làm việc và đưa tang vật về cơ quan để hoàn thiện hồ sơ giao cho cơ quan công an huyện anh Sơn điều tra, xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực phát hiện rừng bị chặt hạ trái phép nói trên chỉ cách Trạm Kiểm lâm Cao Vều chưa đầy 2km, đường vào nơi chặt hạ gỗ cũng chỉ cách trạm này khoảng…50m nhưng phải đến khi “lâm tặc” đốn hạ đến 3ha thì sự việc mới bị phát hiện?

Theo tìm hiểu của PV, vùng rừng bị chặt hạ trước đây thuộc lâm trường huyện Anh Sơn quản lý nhưng đã trả lại để thực hiện dự án trồng cao su nhưng đến nay do nhiều vướng mắc nên chưa thể bản giao cho Công ty CP phát triển cao su Nghệ An.

Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến – Trưởng Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: "Công an huyện được bên kiểm lâm bàn giao thồ sơ vụ này ngày 29/3 vừa qua. Hiện chúng tôi đang điều tra để sắp tới tiến hành khởi tố vụ án phá rừng này. Về chi tiết cụ thể thì chưa thể tiết lộ vì vụ án đang trong quá trình điều tra".

Ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, cho biết thêm: “Rừng bị chặt phá là điều đáng tiếc. Chúng tôi đang chỉ đạo bên công an nhanh chóng điều tra để xử lý thật nghiêm, răn đe những kẻ khác. Đồng thời, tôi cũng chỉ đạo phía kiểm lâm phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng sơ hở chặt rừng như vừa rồi được”. (Tài Nguyên & Môi Trường 15/4) Về đầu trang

TP.HCM thu giữ 5kg sừng tê giác quý hiếm hơn 6 tỷ đồng

Chiều 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74)-Bộ công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện, tạm giữ 2 hành khách gồm 1 đối tượng nữ 34 tuổi và 1 đối tượng nam 21 tuổi nhập cảnh từ châu Phi về Việt Nam.

Đây là sừng của loài tê giác hai sừng châu Phi rất quý hiếm, giá trị tang vật ước tính khoảng hơn 6 tỷ đồng.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các đối tượng này đã cất giấu rất tinh vi số sừng tê giác trên trong hành lý cá nhân, dụng cụ gia đình và thùng loa vi tính nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên.

Nỗ lực ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép sừng tê giác này này một lần nữa góp phần khẳng định sự quyết tâm của Việt Nam trong cam kết bảo vệ các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành khởi tố vụ án, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ đường dây, hành vi vi phạm của các đối tượng trên. (Tài Nguyên & Môi Trường 16/4; Đại Đoàn Kết 17/4, tr13; Tiền Phong 17/2, tr2; An Ninh Thủ Đô 17/4, tr2; Người Lao Động 17/4, tr2; Tuổi Trẻ 17/4, tr2; Thanh Niên 17/4, tr5; Hà Nội Mới 17/4, tr1+7; Nhân Dân 17/4, tr2; Tin Tức Online 16/4; TTXVN 16/4; Công An Nhân Dân Online 16/4; VOVNews 15/4) Về đầu trang

Đồng Nai: Voi rừng phá trắng hoa màu, nông dân xót xa

Chỉ trong thời gian ngắn từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.2017, đàn voi rừng khoảng 12-15 cá thể liên tục ra rừng phá sạch hoa màu của người dân ấp 4 và ấp 5, xã Thanh Sơn, H.Định Quán, Đồng Nai. Theo Hạt kiểm lâm H.Định Quán, Đồng Nai, trong khoảng thời gian trên, voi rừng đã ra khoảng 7-8 đợt, gây thiệt hại nương rẫy, hoa màu của 28 hộ dân địa phương. Xót xa công chăm sóc hàng năm trời chỉ sau một đêm bị “ông Bồ” phá trắng, người nông dân đành cặm cụi ngồi tách phân voi để mót hạt điều nhằm gỡ gạc.

Ông Nguyễn Văn Khơi, tổ 2, ấp 4, xã Thanh Sơn, H.Định Quán được Nhà nước giao cho giữ rừng phòng hộ và trồng xen cây chuối để kiếm thêm thu nhập. Ông Khơi vay của ngân hàng 15 triệu đồng mua nông cụ, giống cây chuối Trà Bột về canh tác. Gần một năm ăn, ngủ trong rẫy để chăm sóc, vườn chuối trồng xen cây điều của ông bắt đầu ra buồng. Thầm nghĩ, vụ chuối năm này sẽ bội thu vì giống chuối Trà Bột cho năng suất cao, song chỉ sau một đêm ngày 10.3, đàn voi rừng khoảng 12 – 15 cá thể xuất hiện tiêu thụ sạch 400 gốc chuối.

Ông Khơi nghẹn ngào: “Ông Bồ (voi-PV) chỉ ăn đọt non của thân cây chuối nên toàn bộ 400 gốc chuối không thể khôi phục lại được, thiệt hại của tôi ước tính khoảng 40 triệu đồng, chưa kể các nông cụ khác… Bây giờ sắp tới kỳ hạn trả tiền cho ngân hàng, tôi cũng không biết xoay sở thế nào”.

Khi chúng tôi tới thì ông Khơi đang ngồi bên các đống phân voi khổng lồ còn sót lại và tách chúng ra để nhặt những hạt điều khô. Chỉ trong buổi sáng, ông lựa được cả chậu hạt điều nặng hàng chục kilôgram. Ông Khơi cho biết: “Ông Bồ ăn quả điều nhưng chưa tiêu hóa được nên thải hạt điều xen lẫn trong phân ra đầy rẫy, tôi thu lượm lại với mong muốn gỡ gạc được phần nào”.

Không chỉ ông Khơi, hộ ông Ngô Quang Trưởng (ngụ thị trấn Định Quán) cũng bị đàn voi phá gãy hàng chục cây điều hơn 10 năm tuổi cùng nhiều xoong, nồi, đồ dùng sinh hoạt cũng bị phá hư hỏng. Nặng nhất là tại rẫy của gia đình ông Đỗ Văn Đinh (thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn), chỉ trong một đêm, đàn voi khoảng 6 cá thể kéo về phá nát toàn bộ 3 ha cây trồng; trong đó, có 1.500 cây chuối sứ, 300 gốc tiêu, 20 cây mít 14 năm tuổi...

Thời điểm voi xuất hiện tại các rẫy hoa màu của người nông dân thường từ 21h tối tới sáng sớm ngày hôm sau. Theo Hạt kiểm lâm H.Định Quán, hiện nay số lượng đàn voi rừng đã thay đổi. Nếu trước đây, xác định số lượng đàn chỉ vào khoảng 9 - 12 cá thể thì nay đã tăng đàn lên khoảng 12 – 15 cá thể. Ngày 22.3, tại hiện trường, kiểm lâm phát hiện rất nhiều dấu chân voi, và phân voi; trong đó, có nhiều dấu chân voi con.

Không chỉ tài sản, hoa màu bị thiệt hại, xung đột giữa người và voi cũng đã từng xảy ra nhiều lần trước đây. Đã có người bị voi quật chết và cũng có voi chết do tác động của con người. Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết: Hạt đã tăng cường lực lượng tại một số đội để phối hợp với Tổ phản ứng nhanh cùng với người dân kịp thời ngăn chặn và hạn chế sự xung đột giữa voi và người. Lực lượng kiểm lâm cũng thường xuyên tuyên truyền và nhắc nhở người dân không sử dụng thuốc nổ, bắn điện và sử dụng các biện pháp xâm hại đến đàn voi. 28 hộ dân có rẫy bị voi phá chủ yếu thuộc địa bàn ấp 4 và ấp 5 xã Thanh Sơn, là khu vực tiếp giáp giữa rừng tự nhiên và vườn rẫy nên voi thường xuyên kéo về tìm thức ăn.

Ông Nguyễn Văn Chiểu cũng giải thích thêm, nguyên nhân khiến đàn voi kéo về rẫy của dân thời gian qua với tần suất dày là do vùng Đông Nam bộ đang vào đợt cao điểm của mùa khô. Cây trái và nhiều loại thức ăn trong rừng không đủ cung cấp cho voi do đó chúng di chuyển đến khu vực bìa rừng vào rẫy của dân tìm thức ăn.

Hiện Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang triển khai Dự án khẩn cấp bảo tồn voi rừng, góp phần phát triển bền vững quần thể đàn voi hoang dã và giúp cho các hộ dân cư ở khu vực ven rừng yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống. Dự án đến nay đã được triển khai xây dựng tại H.Vĩnh Cửu, H.Định Quán - là những địa phương còn diện tích rừng tự nhiên lớn và có đàn voi thường xuất hiện để kiếm ăn. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, xây dựng các trạm cấp điện để lắp đặt hệ thống hàng rào điện tử dài 30km. Trong đó có 20km hàng rào cố định và 10km hàng rào di động tại những khu vực rừng thuộc xã Thanh Sơn (H.Định Quán), Phú Lý, Mã Đà (H.Vĩnh Cửu). Riêng tại H.Định Quán, dự án đã hoàn thành 50% khối lượng công việc, dự kiến cuối năm 2017, hàng rào điện tử bảo vệ người - voi sẽ được đưa vào sử dụng. (Lao Động điện tử 17/4) Về đầu trang

Báo động hoạt động săn bắn đe dọa hệ động vật

Hoạt động săn bắn tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với các loài động vật có vú và chim ở khu vực nhiệt đới gần các trung tâm dân cư và những con đường lớn.

Theo nghiên cứu công bố ngày 13/4 của tạp chí Khoa học (Mỹ), nhóm nhà nghiên cứu quốc tế - do bà Ana Benitez-Lopez, chuyên gia nghiên cứu thuộc trường Đại học Radboud ở Hà Lan, đứng đầu - đã phát hiện ra rằng số lượng động vật có vú và các loài chim đã giảm trung bình 83% và 57% ở các khu vực cách các con đường hoặc khu làng từ 7 - 40km.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc săn bắn phục vụ thương mại tác động đến các loài động vật nhiều hơn việc săn bắn để lấy thực phẩm.

Có một loạt nhân tố dẫn tới sự sụt giảm số lượng các loài động vật, như chặt phá rừng hoặc mất môi trường sống. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động trên quy mô lớn của hoạt động săn bắn đối với một số lượng lớn các loài động vật.

Các chuyên gia nghiên cứu đã tổng kết 176 nghiên cứu để khẳng nhận sự sụt giảm của 254 loài động vật có vú và 97 loài chim trên khắp khu vực nhiệt đới ở Trung Mỹ, Nam Phi, châu Phi và châu Á.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc gia tăng nhu cầu về thịt động vật hoang dã đã làm giảm số loài động vật sống gần các làng mạc, đồng nghĩa với việc thợ săn phải đi xa hơn để tìm kiếm con mồi.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên cho biết các chiến lược quản lý bền vững hoạt động săn bắn lấy thịt động vật hoang dã tại các hệ sinh thái nhiệt đới được bảo vệ hoặc không được bảo vệ cần làm sao tránh gây ra tình trạng sụt giảm số lượng động vật.

Cụ thể, bà đề nghị giám sát hoạt động săn bắn bằng cách tăng kiểm soát chống săn bắn trộm và săn bắn quá nhiều. (TTXVN/Bnews 16/4) Về đầu trang

Cơ hội hồi sinh loài bò 900 kg tuyệt chủng cách đây hơn 11.700 năm

Ý tưởng hồi sinh một sinh vật cổ đại tuyệt chủng suốt thiên niên kỷ có vẻ bất khả thi, nhưng các nhà khoa học tin chắc điều này có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế dự định hồi sinh loài bò rừng cổ đại đã tuyệt chủng cách đây hơn 11.700 năm dựa trên ADN lấy từ mẩu xương đuôi còn sót lại.

Các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc đang cộng tác trong dự án tham vọng nhằm hồi sinh loài bò rừng thảo nguyên đã tuyệt chủng. Họ lên kế hoạch lấy ADN từ mẩu đuôi bò rừng cổ đại được bảo quản dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia suốt nhiều năm, nhằm nhân bản loài vật này.

Bò rừng thảo nguyên cao hai mét, nặng 900 kg được cho là tuyệt chủng vào đầu thế Toàn Tân, thời kỳ bắt đầu cách đây 11.700 năm, sau khi lang thang khắp các thảo nguyên phía tây và đông châu Âu, Trung Á, Nhật Bản và tây bắc Canada. Tháng 8/2016, một mẩu đuôi bò rừng thảo nguyên được tìm thấy ở Cộng hòa Sakha, thuộc lòng chảo sông Indigirka.

Dù cần tiến hành thêm nhiều kiểm tra để xác định niên đại mẩu đuôi, tiến sĩ Semyon Grigoryev, giám đốc Bảo tàng Voi Ma mút ở Đại học Liên bang Đông Bắc, người đứng đầu dự án, cho rằng mẫu vật có tuổi thọ ít nhất trên 8.000 năm.

Ý tưởng hồi sinh một sinh vật cổ đại tuyệt chủng suốt thiên niên kỷ có vẻ bất khả thi, nhưng các nhà khoa học tin chắc điều này có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần. Họ đang tìm cách nhân bản lần đầu tiên bò rừng Canada, sử dụng một con bò cái mang thai hộ. Nếu thành công, nhân bản giữa các loài sẽ được chứng minh là khả thi.

Trước đó, giới khoa học cũng cho rằng đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Trên thực tế, phôi này tồn tại dưới dạng phôi lai, bằng cách lập trình các đặc điểm của voi ma mút vào voi châu Á. Sinh vật này, với một số người gọi là “mammophant”, dự kiến sẽ có bề ngoài như voi châu Á, nhưng bên cạnh đó sẽ xuất hiện các đặc điểm như tai nhỏ, mỡ dưới da dày, lông dài xù xì và máu huyết thích hợp với cái lạnh. Nhóm gien thể hiện những đặc điểm này sẽ được chèn vào ADN voi nhờ vào công cụ điều chỉnh gien. (VietQ.vn 16/4) Về đầu trang

Trạm phó kiểm lâm Nam Ka tử vong vì tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 15h ngày 16/4, trên tuyến Quốc lộ 27 (đoạn qua thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) khiến 1 cán bộ kiểm lâm tử vong.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, anh Nguyễn Văn Nhiên (SN 1979, Trạm phó Trạm kiểm lâm số 6, Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Ka) điều khiển xe máy BKS: 47N1-082.05 lưu thông theo hướng tỉnh Lâm Đồng đi Đắk Lắk. Khi xe chạy qua địa điểm trên,  xe bất ngờ lao xuống cống nước ven đường khiến anh Nhiên té ngã đập đầu vào thành cống bị chấn thương nặng phần đầu. Nạn nhân ngay sau đó được người dân hỗ trợ đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh Nhiên đã tử vong.

Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến trạm phó kiểm lâm tử vong đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. (Tin Tức Online 16/4; Phapluatplus.vn 16/4; Người Lao Động Online 16/4) Về đầu trang

Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và môi trường vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên nằm trên địa phận của 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, với diện tích tích 28.500,56 ha, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, hạ tầng cơ sở, thông tin liên lạc trong phạm vi quản lý còn hạn chế. Nhưng trong mấy năm gần đây, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Với diện tích quản lý rộng, lực lượng Kiểm lâm của vườn quốc gia Hoàng Liên thường xuyên phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động tỉnh, Công an huyện Sa Pa và tổ bảo vệ rừng tại các thôn tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng tận gốc nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán vận chuyển lâm sản, kết hợp tuần tra các khu vực trọng điểm trên địa bàn. Qua phối hợp tuần tra kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản xử lý nhiều vụ vi phạm và tham mưu cho UBND các cấp xử lý theo quy định.

Triển khai trực các chốt bảo vệ rừng vân sam nhằm ngăn chặn tình trạng người dân khai thác cành vân sam trong dịp tết Nguyên đán 2016. Kết quả đã không còn tình trạng khai thác, mua bán cành vân sam trên địa bàn quản lý.

Phát hiện, lập biên bản, vận động các hộ dân xây dựng lán trại trái phép trong rừng đặc dụng thực hiện tự tháo dỡ, tham mưu cho UBND xã tiến hành lập hồ sơ cưỡng chế đối với các hộ dân không chịu tháo dỡ. Kiểm tra, lập biên bản xử lý đối với các hộ dân có diện tích bể nuôi cá lấn chiếm đất rừng đặc dụng của vườn quốc gia Hoàng Liên.

Tăng cường phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên, Tam Đường tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn vườn quốc gia Hoàng Liên quản lý và vùng giáp ranh giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu.

Xây dựng phương án nuôi trồng cây con khác trên đất nương rẫy cố định, đất vườn tạp, đất trống thay thế cây thảo quả trong vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên; xây dựng kế hoạch trồng cây ăn quả phân tán cho người dân 04 xã vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai.

Quản lý động vật hoang dã: vườn quốc gia Hoàng Liên đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật. Vận động các hộ gia đình đang nuôi nhốt động vật hoang dã tự nguyện hiến tặng cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên. Trong 10 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã tiếp nhận 20 vụ gồm 44 cá thể thuộc 19 loài và 01 tiêu bản (đầu hoẵng), Trong đó, có 08 loài trong danh mục Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2016 của Chính phủ (chiếm 42%) và 03 loài nằm trong Danh mục Nghị định 160/2013/NĐ-CP của chính phủ (chiếm 15,8%). Đến nay còn 41 cá thể, thuộc 17 loài cứu hộ thành công (đạt 96%). Phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức Lễ trồng cây và tái thả động vật hoang dã nhân ngày Môi trường thế giới 05/6/2016.

Trong giai đoạn 2013 – 2016 trên địa bàn quản lý có 02 dự án được triển khai là Dự án Cáp treo Fansipan Sa Pa (tại xã San Sả Hồ) và Dự án thủy điện Sử Pán II (tại xã Bản Hồ). Các dự án nói trên đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp thẩm quyền phê duyệt và được các Sở ngành chức năng kiểm tra, giám sát theo quy định.

Trong khu vực vườn quốc gia Hoàng Liên quản lý không có khu sản xuất công nghiệp nên lượng nước thải ở đây chủ yếu là nước thải sinh hoạt. Do vậy việc thu gom, xử lý nước thải là không có mà chỉ thực hiện xử lý thông qua hệ thống bể phốt, bể lắng trước khi thải ra môi trường.

Hiện nay, Vườn quốc gia Hoàng Liên đang quản lý, khai thác 03 tuyến điểm du lịch (tuyến leo núi Fansipan, tuyến suối Vàng – thác Tình yêu, tuyến rừng già), nhìn chung lượng rác thải rắn tại các điểm nghỉ trên không nhiều, chủ yếu là rác thải hữu cơ (thức ăn thừa), rác thải vô cơ (chai, lọ, túi bóng) do du khách để lại. Vườn quốc gia Hoàng Liên thường xuyên tổ chức thu gom rác thải về điểm tập kết để vận chuyển về bãi rác của huyện Sa Pa để xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đối với các thôn trong vùng lõi vườn quốc gia Hoàng Liên, công tác xử lý rác thải sinh hoạt thực hiện theo phương pháp chôn lấp hoặc đốt xử lý tại chỗ do việc thu gom rác thải của Công ty Môi trường chưa thực hiện đối với các xã.

Đối với chất thải rắn từ hoạt động xây dựng các công trình trên các tuyến du lịch chủ yếu là công trình nhỏ, sau khi hoàn thiện đơn vị thi công đã hoàn thổ và xử lý theo yêu cầu của thiết kế.

Ngoài ra trong vườn quốc gia còn có lượng nước thải và rác thải rắn không nhỏ từ hoạt động của Thủy điện Sử Pán II và Cáp treo Fansipan Sa Pa, tuy nhiên việc xử lý rác đã đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường. (Baovemoitruong.org.vn 16/4) Về đầu trang