Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 17/2/2017

Điểm báo ngày 17/2/2017

Cập nhật ngày : 17/02/2017 1:49:11 CH

ĐIỂM BÁO

 LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 17 tháng 02 năm 2017)

 

Phá rừng săn... hương giáng

Từ khoảng tháng 10/2016 tới nay, trên địa bàn các xã vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, đặc biệt là các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã xảy ra tình trạng người dân tập trung vào rừng khai thác gốc, rễ cây hương giáng, gây thiệt hại tài nguyên rừng, nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học nói chung.

Cây hương giáng bị khai thác nhiều trong thời gian qua tại các khu vực rừng núi đá vôi giáp ranh VQG Phong Nha – Kẻ Bàng như lèn Mệ Đề (xã Phúc Trạch), Lèn Na, Lèn ông Lũy (thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch).

Sở dĩ cây hương giáng bị khai thác với khối lượng lớn trong thời gian qua là vì có sự đồn thổi trong người dân rằng gỗ hương giáng có khả năng trừ tà ma, đem lại may mắn, tài lộc cho người sử dụng. Vì vậy số lượng người dân vào rừng để khai thác, đào bới gốc, rễ hương giáng ngày càng tăng. Người dân địa phương ồ ạt khai thác bán cho thương lái mà đối tượng mua là người chuyên săn đồ phong thủy trên địa bàn.

Đặc biệt có thời điểm hương giáng bày bán công khai tại các hộ dân, kinh doanh đồ gỗ gia dụng trên địa bàn Troóc (xã Phúc Trạch). Giá một gốc hương giáng giao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, thậm chí lên đến hàng chục triệu nên nhiều người hám lợi lén lút khai thác dẫn đến cây hương giáng tại các khu vực giáp ranh lâm phần VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt, ngoại trừ trong vùng lõi VQG.

Theo thống kê, trong lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã bị chặt hạ với mức độ nhỏ lẻ ở các khu vực: KHoảnh 6, tiểu khu 615A (giáp thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch); khoảnh 4, tiểu khu 602 (giáp ranh thôn 7, xã Xuân Trạch); khoảnh 2, tiểu khu 240 (giáp ranh thôn 1, xã Xuân Trạch)...

Theo Hạt kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, từ khi rộ lên về vấn đề gỗ hương giáng tới nay đã phát hiện và lập hồ sơ 15 vụ vi phạm, tang vật gồm 969 kg hương giáng các loại, trong đó có 3 vụ khai thác trong lâm phận VQG và 12 vụ vận chuyển trên địa bàn vùng đệm. Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh thì cho biết, từ tháng 12/2016 đến nay đã phát hiện và xử lý 3 vụ liên quan tới vận chuyển trái phép với số lượng 906kg hương giáng các loại.

Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng khẳng định, trước đây người dân thường hương giáng về làm củi, làm cọc hồ tiêu hoặc để xông nhà. Việc trừ tà ma, mang lại may mắn, tài lộc chỉ là lời đồn thổi vô căn cứ, mang tính mê tín dị đoan.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Phạm Hồng Thái – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, tình trạng trên mới rộ lên thời gian gần đây và đã có công văn về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác, mua bán, vận chuyển hương giáng trái phép. Theo đó, mặc dù than và gốc có thể lấy gỗ nhưng hiện nay chưa có cơ sở để xác định loài theo danh pháp quốc tế và phân loại nhóm gỗ đối với cây hương giáng nên một số đơn vị lung túng trong lập hồ sơ và xử lý hành vi vi phạm hành chính theo quy định. Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền xác định, công bố loài, nhóm và tên khoa học cây hương giáng, để có cơ sở cho việc xử lý vi phạm, Chi cục đã có văn bản về việc hướng dẫn xử lý vi phạm gửi các Hạt kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động và PCCCR để răng cường công tác kiểm tra kiểm soát lâm sản.

Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì cho biết đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm Vườn tăng cường các biện pháp tuần tra, chốt chặn, ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ hương giáng trong lâm phận và các khu vực vùng đệm giáp ranh. Tuy nhiên tình hình khai thác gỗ hương giángvẫn phức tạp tại các xã Sơn Trúc, Phúc Trạch, Xuân Trạch với hình thức lén lút, tinh vi hơn. Đối với số gỗ hương giáng là tang vật vi phạm bị thu giữ, Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, Sở Tài chính cho phép tiêu hủy bằng hình thức đốt đối với số tang vật vi phạm là gốc, rễ cây hương giáng nhằm tránh kích cầu trên thị trường và tuyên truyền cho người dân trên địa bàn thấy được giá trị thực của cây hương giáng làm giảm áp lực đối với công tác bảo vệ rừng. (Lao Động 17/2, tr3) Về đầu trang

Các tổ chức dân sự tích cực tham gia bảo vệ rừng

Ngày 16/2, đã diễn ra Hội thảo Tham vấn các tổ chức dân sự xã hội (CSO) về hoạt động giám sát đánh giá đánh giá Kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Từ những thành công đạt được của giai đoạn I trong nỗ lực thích nghi với biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong 47 nước đối tác UN-REDD (chương trình hợp tác Liên hợp quốc quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển) được chuyển sang giai đoạn II với khoản ngân sách tài trợ không hoàn lại khoảng 30 triệu USD.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II đã có hướng đi rõ ràng để Việt Nam có thể hưởng lợi theo nhiều cách. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ chỉ tận dụng được tối đa các cơ hội khi các CSO trong nước tích cực tham gia giám sát, đánh giá Kế hoạch REDD+ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bằng một kế hoạch hành động giám sát, đánh giá cụ thể.

Chia sẻ tại sự kiện này, bà Vũ Bích Hợp – Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) đại diện cho các tổ chức xã hội dân sự trong Ban chỉ đạo Chương trìnnh UN-REDD Việt Nam khẳng định, với thế mạnh về hoạt động đa dạng và các mô hình thực tiễn tại cộng đồng, trong giai đoạn tới các CSO sẽ cùng Nhà nước triển khai thành công Chương trình hành động REDD+ Quốc gia (2016 – 2020) và tầm nhìn đến năm 2030.

Với kế hoạch hành động REDD+ cấp cơ sở (SiRAP/BDS) giai đoạn (2016 – 2020), các CSO sẽ tham vấn cho các cơ quan quản lý Nhà nước để đưa ra các gói chính sách và giải pháp, các gói hoạt động ưu tiên để giải quyết các nguyên nhân mất rừng và suy thoái rừng, khắc phục rào cản trong bảo vệ, phát triển rừng, phù hợp với từng địa bàn tỉnh.Mặc khác, các CSO sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước về mặt kỹ thuật từ lập kế hoạch đến thực hiện và tham gia vào Tổ giám sát cơ sở SiRAP, cấp tỉnh. Các CSO tham gia vào việc xây dựng khung, tiêu chí đánh giá cấp tỉnh, cấp cơ sở. Đồng thời, CSOs hỗ trợ trong việc giải quyết mâu thuẫn, hoà giải và phản hồi lại người dân khi có thắc mắc cũng nhưtruyền thông giáo dục môi trường, thay đổi hành vi tại cấp cộng đồng về REDD+.

Bà Vũ Bích Hợp chia sẻ rằng trong thời gian tới, các CSO sẽ tiếp tục nâng cao năng lực để tham gia có nghĩa vào REDD+. Tiếp tục hỗ trợ cộng đồng đưa ra tiếng nói, thực hiện giám sát độc lập, đảm bảo nguyên tắc khi REDD+ được thực hiện ở cộng đồng. Đồng thời, CSOs sẽ tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình quốc tế để tham gia vào hoạt động truyền thông, giám sát độc lập khi REDD+ được thực hiện ở cộng đồng. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 16/2) Về đầu trang

Mất 17 ha rừng để làm đường ven hồ Trị An

Chuyển đổi 17 ha rừng để làm đường bằng cách tìm nơi trồng rừng khác để bù lại, nếu không tìm được thì phải tính toán trả bằng tiền.

Đó là con số rừng sẽ bị mất khi tiến hành làm đường mà chủ đầu tư đã đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các sở, ngành và nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO về dự án tuyến đường ven hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) diễn ra vào chiều 15-2.

Dự án thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai nằm trên địa bàn xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu có chiều dài hơn 27 km, mặt đường rộng 6 m, lề đường mỗi bên rộng 1,5 m và nền đường bằng sỏi đỏ. Tổng vốn đầu tư tuyến đường là hơn 166 tỉ đồng. Khi triển khai xây dựng tuyến đường này sẽ phải chuyển đổi 17 ha rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Tuyến đường ven hồ Trị An được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn vốn tự có và các nguồn vốn huy động để thi công tuyến đường, sau đó tỉnh cho nhà đầu tư khai thác quỹ đất gần khu vực trên để bù số tiền đã bỏ ra làm đường. Giai đoạn 1, tỉnh sẽ giao đất khu vực đảo Ó diện tích 2,1 ha, đảo Đồng Trường có diện tích 25 ha trên lòng hồ Trị An và một khu nhà hàng tại thị trấn Vĩnh An.

Từ tháng 2 đến tháng 5-2017, sẽ lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đấu thầu lựa chọn đơn vị thi công và ký kết hợp đồng dự án. Dự kiến tuyến đường hoàn thành vào giữa năm 2018.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, xây dựng tuyến đường ven hồ Trị An với mục tiêu cơ bản là tạo con đường dân sinh kết nối với xã Phú Lý, ổn định đời sống dân cư hai xã Mã Đà - Hiếu Liêm và ngăn các phương tiện vận chuyển đi lại trên đường ĐT 761 (đường nhựa được xây dựng trước đó chưa lâu với trị giá hàng trăm tỉ đồng) đến xã Phú Lý. Đường ĐT 761 sẽ trở thành đường nội bộ của khu bảo tồn, phục vụ tuần tra bảo vệ rừng của khu bảo tồn. Tuyến đường xây dựng mới sẽ tạo ranh giới rõ ràng giữa lâm phần khu bảo tồn và phần đất nông nghiệp của các cụm dân cư dọc tuyến.

Còn theo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (chủ đầu tư dự án), ngoài việc đảm bảo công tác quản lý bảo vệ rừng - bảo tồn đa dạng sinh học dự án còn gắn liền với việc tôn tạo di tích lịch sử, phát triển hoạt động du lịch sinh thái hồ Trị An. Đồng thời tạo điều kiện cho dân cư trong khu vực thuận tiện đi lại, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố về an ninh quốc phòng.

Cũng theo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO, mặc dù hiện nay hoạt động đầu tư về du lịch trên hồ Trị An, đặc biệt tại các đảo trên hồ đang thực hiện nhưng chưa hiệu quả và chưa khai thác hết tiềm năng. Để khai thác hết tiềm năng của các đảo trên hồ Trị An nhất là đảo Ó và đảo Đồng Trường thì việc cần đầu tư quy mô để thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương cũng như tăng ngân sách nhà nước để phát triển kinh tế-xã hội cho khu vực huyện Vĩnh Cửu nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung là điều cần thiết.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh yêu cầu nhà đầu tư chú ý đến việc chuyển đổi 17 ha rừng để làm đường bằng cách tìm nơi trồng rừng khác để bù lại, nếu không tìm được phải tính toán trả bằng tiền. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 16/2) Về đầu trang

http://plo.vn/thoi-su/mat-17-ha-rung-de-lam-duong-ven-ho-tri-an-682912.html

Kon Tum liên tục phát hiện gỗ lậu

Ngày 16/2, cơ quan Kiểm lâm của tỉnh Kon Tum công bố thông tin bắt giữ 59 hộp gỗ không giấy tờ được giấu tại một vườn cà phê tại xã Bờ Y (H. Ngọc Hồi).

Theo thông tin cho biết, số gỗ trên do Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi phối hợp với UBND xã Bờ Y, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Vườn quốc gia Chư Mom Ray phát hiện vào chiều tối 15/2 tại khu rẫy cà phê ở thôn Măng Tôn, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Các loại gỗ trên được phát hiện thuộc chủng loại hương, dổi (thuộc nhóm II và nhóm III) với số lượng trên 8,4m3.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ tang vật vi phạm trên không có dấu búa kiểm lâm và chưa xác định được chủ gỗ.

Trước đó, cơ quan Kiểm lâm Kon Tum cũng cho biết, trong 2 ngày 11 và 13/2, Hạt kiểm lâm các huyện Ngọc Hồi và Hạt kiểm lâm huyện Đắk Glei cũng đã bắt giữ trên sông Pô Kô, đoạn qua địa bàn 2 huyện này 36 hộp gỗ chủng loại dổi và thông 3 lá (nhóm III và nhóm IV) với tổng khối lượng 8,9m3. Tất cả đều không xác định được chủ sở hữu.

Hiện, lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.(Giao Thông Online 17/2; Nông Nghiệp Việt Nam 17/2, tr2; Tài Nguyên & Môi Trường Online 16/2; Đại Đoàn Kết 17/2, tr11) Về đầu trang

Dựng chuyện lâm tặc cướp: Gỗ đã đi đâu?

Để mất 45 lóng gỗ là vật chứng trong vụ bắt giữ gỗ lậu rồi dựng chuyện bị cướp, tuy nhiên vấn đề đặt ra là 45 lóng gỗ đã đi đâu.

Liên quan tới việc Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh (Gia Lai) dựng chuyện bị cướp gỗ nhằm che giấu việc để mất 45 lóng gỗ, trao đổi với Đất Việt sáng 16/2, ông Nguyễn Nhĩ - Phó giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai - cơ quan chủ quản của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông bắc Chư Pah cho biết:

''Hiện tại, vụ việc đã được phía Ban quản lý rừng báo cáo lại, trong đó thừa nhận việc lâm tặc cướp gỗ là không có. Còn về hướng xử lý những cán bộ liên quan thì vẫn đang được tiến hành.''

Về việc điều tra về số gỗ mà Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh để mất đã đi đâu, ông Nhĩ cho hay, hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ vấn đề này như là một phần trong vụ án khai thác gỗ trái phép.

Như đã thông tin trước đó, BQLRPH Đông Bắc Chư Păh có báo cáo: Ngày 20/1 tại tiểu khu 174 (thuộc xã Hà Tây, huyện Chư Păh), kiểm lâm địa bàn phát hiện 2 bãi gỗ lớn với 73 lóng gỗ từ nhóm V-VI.

Do địa hình phức tạp, xa và không có đường đưa về xã Hà Tây nên đã tổ chức lập biên bản và cắt cử 7 người ở lại bảo vệ hiện trường.

Tối 22/1, một số lâm tặc đã đến hiện trường dùng xăng đốt hòng tiêu hủy tang vật nhưng được lực lượng kiểm lâm phát hiện, dập tắt lửa.

Đến khoảng 0h20 ngày 1/2, nhóm lâm tặc này lại ngang nhiên tụ tập khoảng hơn 20 người điều khiển 8 xe máy cày mang theo hung khí đến uy hiếp các bộ kiểm lâm canh giữ gỗ rồi cướp 45 lóng gỗ chạy về hướng tỉnh Kon Tum.

Mặc dù lực lượng kiểm lâm ngăn cản, bắn súng chỉ thiên nhưng gỗ vẫn bị cướp. Sau đó, vụ việc đã được khởi tố và tạm giữ một số đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì phát hiện, không hề có vụ cướp gỗ xảy ra tại địa bàn huyện Chư Păh. Sự thật là do cán bộ Ban quản lý rừng dựng chuyện gỗ bị cướp.

Cụ thể, do sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để mất 45 lóng gỗ là vật chứng trong vụ bắt giữ 73 lóng gỗ lậu (hơn 37m3, tại tiểu khu 174, xã Hà Tây, huyện Chư Păh) nên ông Lê Đức Nhàn - Tổ trưởng Tổ bảo vệ của  BQLRPH Đông Bắc Chư Păh đã thống nhất với các thành viên của tổ để dựng nên sự việc bị cướp gỗ rồi cung cấp thông tin cho báo chí.

Về việc này, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Sở NN&PTNT kiểm điểm, xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan, vì đã thiếu trách nhiệm trong việc bảo quản tang vật vụ án; dựng chuyện bị lâm tặc cướp gỗ, cung cấp thông tin không đúng sự thật, gây dư luận không tốt. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở NN&PTNT báo cáo kết quả xử lý trước ngày 24/2.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết: ''Bây giờ phải làm theo quy trình pháp luật. Nếu đủ điều kiện khởi tố thì khởi tố người báo cáo láo rồi cung cấp thông tin cho lãnh đạo không kịp thời, không tới nơi, tới chốn. Sở đang tập trung các cơ quan chuyên môn của để làm rõ vấn đề''. (Đất Việt 17/2) Về đầu trang

Yên Bình, Yên Bái tăng cường công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô hanh 2016-2017

Để chủ động phòng và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng và bảo vệ môi trường thiên nhiên, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng huyện: Triển khai và quán triệt nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn; tuyên truyền phổ biến sâu rộng  đến toàn thể nhân dân về tình hình có liên quan đến công tác bảo vệ rừng, diễn biến thời tiết khô hanh, chủ động đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Các cơ quan, ban ngành, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các doanh nghiệp lâm nghiệp tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ; Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 05/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Chỉ thị số 568/CT-BNN-TCLN ngày 20/1/2016 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về tăng cường công tác Bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Những xã có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như Xuân Long, Ngọc Chấn, Tích Cốc, Xuân Lai, Yên Thành, Phúc An, Vũ Linh, Bạch Hà, Đại Đồng, Tân Nguyên, Bảo Ái cần tăng cường công tác quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy, chỉ đạo tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy cho nhân dân để ổn định sản xuất. Trong thời kỳ cao điểm vụ khô hanh (cấp dự báo cực kỳ nguy hiểm) cần quy định cụ thể việc nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và các hành vi dùng lửa khác ở những khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao, hướng dẫn, kiểm tra chặt chẽ việc đốt nương ở những vùng theo quy hoạch. Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các quy định bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hạt Kiểm lâm kiểm tra, đôn đốc  Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Thác Bà, Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Yên Bình thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ.

Chỉ đạo các Trạm Kiểm lâm địa bàn thường xuyên nắm diễn biến tình hình về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời tham mưu, đề xuất chủ trương và các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy rừng; theo dõi, tổ chức dự báo cháy rừng để thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phối hợp với các cơ quan: Công an, Ban chỉ huy Quân sự rà soát quy chế phối hợp, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng lớn có thể xảy ra. (Báo Yên Bái 16/2) Về đầu trang

Quảng Ninh: Cảnh báo cháy rừng do thời tiết hanh khô kéo dài

Theo tin từ Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, tính đến ngày hôm nay, các khu vực dưới đây đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, huyện Hoành Bồ, TP Hạ Long đang ở cấp III, cấp nguy hiểm.

Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và – phát triển rừng tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và chủ rừng thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. (Website Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh 16/2) Về đầu trang

 Sạt lở đe dọa nghiêm trọng rừng phòng hộ rất xung yếu cửa biển Hố Gùi

Những ngày qua, sóng to, gió lớn kết hợp thủy triều dâng cao làm xảy ra tình trạng sạt lở nặng nề khu vực ven cửa biển Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn. Sạt lở đã phá hủy nghiêm trọng rừng phòng hộ rất xung yếu ven tuyến biển này.

Năm nay thời tiết thay đổi bất thường, gây ra nhiều vụ sạt lở, tác động bất lợi đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhất là các đơn vị, hộ gia đình nhận đất khoán để trồng rừng và nuôi thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, cho biết, tháng 10, 11, 12 năm trước nước dâng không cao lắm, sóng biển lại ít hơn mọi năm. Trái lại, qua Tết Nguyên đán thời tiết lại thay đổi hẳn. Do gió mạnh, sóng lớn nên sạt lở liên tục diễn ra ở khu vực này.

Các lực lượng có liên quan bàn giải pháp chống sạt lở khu vực ven biển Hố Gùi.

Theo UBND xã Tam Giang Đông, 4 ngày trở lại đây, tình hình sạt lở trở nên nghiêm trọng hơn, khi các cơn sóng lớn đã làm sạt lở chiều dài hơn 1 cây số tại khu vực ven biển thuộc ấp Hố Gùi. Có đoạn sóng khoét sâu từ bờ biển vào đất liền trên 100 mét, trong đó khoảng 50 mét là rừng phòng hộ rất xung yếu, còn lại là đất nuôi thủy sản. Sạt lở làm ảnh hưởng trên 314 ha đất vuông tôm của Công an tỉnh Cà Mau, hiện vẫn chưa thống kê được thiệt hại.

Với tình hình thời tiết bất lợi như hiện nay, nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời, sạt lở sẽ tiếp tục đe dọa đến đời sống của người dân trên lâm phần. Đặc biệt là diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu có nguy cơ bị thiệt hại nặng nề.

Tổng chiều dài bờ biển tuyến rừng phòng hộ rất xung yếu nằm trên địa bàn xã Tam Giang Đông khoảng 13 cây số. Qua rà soát của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I, từ năm 2007 đến năm 2014, diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển bị sạt lở gần 260 ha, hiện chỉ còn khoảng trên 500 ha.

Ông Nguyễn Văn Nhiên cho biết thêm, nếu không có giải pháp kịp thời, căn cơ thì tương lai không xa, diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu trên tuyến này sẽ bị xóa sổ. (Báo Cà Mau 16/2) Về đầu trang

Tan nát những cánh rừng Tây Nguyên

Hàng trăm héc ta rừng còn sót lại ở tỉnh Gia Lai được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh quản lý đã trở thành điểm "nóng" phá rừng quy mô lớn từ những năm qua. Rừng mất từng ngày nhưng cán bộ quản lý rừng thì vẫn ung dung nên trở thành "nhờn thuốc".

Những ngày đầu năm 2017, những cánh rừng quý còn sót lại ở địa bàn giáp ranh vùng Gia Lai, Kon Tum tiếp tục bị tàn sát như vô chủ. Hàng trăm lóng gỗ được tập kết ngay bên bờ sông Đak Bla, thuộc thôn Kon Ri, xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum công khai nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện. Sau khi thâm nhập hiện trường, chúng tôi đã báo với Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum thì sự việc mới bị lộ. Đáng buồn là cơ quan chức năng không bắt giữ được phương tiện vận chuyển gỗ mà còn bị tẩu tán gần hết.

Theo đó, bãi tập kết gỗ bị chúng tôi phát hiện nằm trong khu vực khai thác cát của Công ty TNHH Vật liệu xanh Bảo Sơn (Kon Tum), nhưng phía ngoài khu vực được treo biển cảnh báo: "Không phận sự miễn vào!".

Tại hiện trường, cảnh tập kết gỗ diễn ra công khai, các xe cẩu gỗ vận hành, kéo gỗ từ bờ sông lên xe tải lớn chờ sẵn... Trong đó, có 2 xe tải lớn đã được chất đầy gỗ tròn và xẻ hộp.  Dưới sông, gỗ được tập kết la liệt, thả nổi bềnh bồng...

Nhưng khi nhận được tin báo của chúng tôi, Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum đến hiện trường thì các xe bốc dở gỗ cùng với nhiều khúc gỗ đã "biến mất" một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện nhiều lóng gỗ dưới sông vẫn còn trôi nổi. Mặt dù có các kiểm lâm viên đến nhưng một số đối tượng vẫn lội xuống nước cố đẩy gỗ trôi ra giữa sông để phi tang...

Trước đó, ngày 17-1, dọc dòng sông Đak Bla từ xã Đắk Rơ Wa về trung tâm TP.Kon Tum, cảnh vận chuyển gỗ được kết thành bè, lâm tặc dùng lốp xe ôtô buộc gỗ vào cho nổi trên mặt nước diễn ra hết sức tấp nập. Trung bình mỗi bè gỗ được điều khiển bởi 1-2 người, kéo 2-3 lóng gỗ thả trôi sông về điểm tập kết để vận chuyển đi tiêu thụ...

Ông Vũ Hồng Sinh- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum cho biết, sau khi nhận tin báo có gỗ trôi sông, Hạt Kiểm lâm đã cử tổ công tác đến hiện trường, thu giữ 25 lóng gỗ các loại: thông, giẻ, chò... Nhưng hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chủ gỗ là ai, không bắt giữ được phương tiện nào chở gỗ. Ông Sinh cũng cho rằng, gỗ này không phải gỗ ở TP Kon Tum mà được đưa về từ địa bàn xã Hà Tây, Hà Đông, huyện Chư Păh (Gia Lai)...?

Cũng trong thời điểm trên, ngày 20-1-2017, tại địa phận rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (Gia Lai) bị phát hiện xảy ra vụ khai thác gỗ nghiêm trọng. Sau khi thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, thu giữ 73 lóng gỗ nhóm 5-6, tại tiểu khu 174 thuộc địa bàn xã Hà Tây, huyện Chư Păh.

Do địa hình phức tạp, không có đường đưa gỗ về xã Hà Tây nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và bàn giao số gỗ trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh quản lý để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên mấy ngày sau phần lớn số gỗ trên đã "không cánh mà bay".

Để lý giải số gỗ bị mất, các cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah đã tự dựng chuyện bị cướp, đưa ra báo cáo giả dối bị một số lâm tặc đến hiện trường dùng xăng đốt gỗ hòng tiêu hủy tang vật bị bắt giữ nhưng được lực lượng bảo vệ rừng phát hiện, dập tắt lửa.

Đến khoảng 0h20' ngày 1-2, nhóm lâm tặc tụ tập khoảng hơn 20 người điều khiển 8 xe máy cày vào hiện trường cướp 45 lóng gỗ chạy về hướng tỉnh Kon Tum. Mặc dù lực lượng bảo vệ rừng ở đây đã bắn súng chỉ thiên nhưng gỗ vẫn bị cướp...

Đáng sợ nữa là, ngoài việc báo cáo với các cơ quan chức năng, tổ công tác thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh còn cung cấp thông tin giả dối trên cho các phóng viên báo chí đăng tin việc bị khống chế, cướp gỗ để đánh lừa cơ quan chức năng. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh báo cáo cấp trên và cung cấp thông tin cho báo chí sai sự thật, nhằm chối bỏ trách nhiệm.

Xác định vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, Công an tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ những đối tượng liên quan.

Qua điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) xác định, những tình tiết theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh báo cáo là không chính xác. Bởi tài liệu, chứng cứ thu được cho thấy các đối tượng sử dụng nhiều xe máy cày để vận chuyển gỗ rời khỏi hiện trường, trong lúc không có sự ngăn cản nào từ lực lượng chức năng và cũng không có việc sử dụng hung khí, vũ khí đe dọa, uy hiếp... như trong báo cáo của Ban Quản lý nêu.

Đại tá Dương Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Chư Păh cho biết, đã tập trung lực lượng, nhanh chóng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Kon Tum rà soát, xác minh chi tiết và sớm làm rõ được những khúc mắc bất thường từ việc báo cáo không trung thực của các cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh.

Cũng qua điều tra, cơ quan Công an đã xác định đêm xảy ra vụ mất trộm gỗ, bảo vệ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh đang ở tại nhà người dân cách hiện trường (bãi gỗ) chừng hơn 4km. Vì vậy, nhóm đối tượng gây án đã lợi dụng đêm tối vận chuyển 45 lóng gỗ rời khỏi hiện trường. Báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh là sai sự thật nhằm mục đích tránh bị cấp trên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Trước khi đưa ra thông tin sai sự thật, ông Lê Đức Nhàn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ thuộc Ban Quản lý thống nhất với các thành viên trong Tổ cung cấp thông tin sai sự thật cho một số phóng viên báo chí nhằm đánh lạc hướng điều tra.

Cũng liên quan đến vụ phá rừng này, ngày 9-2-2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Păh đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng: Nguyễn Văn Trung (45 tuổi); A Đinh (29 tuổi), cùng trú ở TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum và Wum (19 tuổi), trú ở xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai về hành vi hủy hoại rừng. Trước đó, 3 đối tượng trên cùng một nhóm người khác đến tiểu khu 174 thuộc rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh khai thác gỗ trái phép. Chúng dùng cưa máy đốn hạ 54 cây gỗ, với hơn 37m³ gỗ các loại từ nhóm 5 đến nhóm 6.

Khi các đối tượng đang tập kết số gỗ trên thì bị lực lượng chức năng phát hiện nên đã bỏ trốn. Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Văn Trung, kẻ cầm đầu, tổ chức khai thác gỗ trái phép và trộm số gỗ trên khai nhận đã cùng các đối tượng vào khu vực rừng phòng hộ để cắt gỗ bán. Khi đang sử dụng 2 con bò để kéo gỗ tập kết đến một bãi đất trống để vận chuyển về tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện nên cả nhóm đã kịp thời chạy thoát.

Đây không phải lần đầu tiên rừng ở địa bàn này bị tàn sát một cách nghiêm trọng mà trước đó hàng trăm cây gỗ ở khu rừng này cũng bị đốn hạ bất chấp pháp luật. Bức xúc đến nỗi người dân làng Kon Sơ Lal, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã phải tự tổ chức tập hợp người dân trong làng đi chặn bắt xe vận chuyển gỗ khai thác trái phép ở khu vực rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh.

Sau khi dân làng Kon Sơ Lal phục bắt xe chở gỗ chạy qua địa bàn, thu được 10 lóng gỗ tròn (nhóm II), tổng khối lượng khoảng 8,9 m³ thì có một người đàn ông đến thương lượng đề nghị đưa 5 triệu đồng để thả cho xe gỗ đi nhưng dân không đồng ý...

Mở rộng điều tra vụ phá rừng này đã xác định tại tiểu khu 187, địa bàn xã Hà Tây, thuộc rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh, có 40 cây gỗ sến, chò, dầu... bị khai thác trái phép với tổng khối lượng 61,5m³. Tuy nhiên vụ án này đã bị đình chỉ điều tra vì không tìm ra thủ phạm...

Liên quan đến vụ việc phá rừng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Păh đã kỷ luật khiển trách đối với Đỗ Xuân Hoàn và Trần Đức Thiên Thái, Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Hà Tây vì thiếu đôn đốc kiểm tra, không kịp thời phát hiện việc phá rừng.

Còn Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh kỷ luật khiển trách đối với các cán bộ Lê Đức Nhàn, Đặng Hoàng Minh, Hà Trọng Điểm phụ trách tiểu khu nhưng không hoàn thành nhiệm vụ. Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh phê bình 7 cán bộ thuộc tổ quản lý bảo vệ rừng tại Trạm Kon Sơ Lăl. Riêng Trưởng và Phó Ban Quản lý thì tự phê bình mình trước tập thể cơ quan.

Sau khi việc lần tìm manh mối vụ phá rừng trên rơi vào bế tắc, không tìm ra thủ phạm, ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah cho biết sẽ tăng cường lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương để tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng tốt hơn, nhưng đó cũng chỉ là lời hứa còn rừng ở đây tiếp tục bị tàn sát.

Vụ phá rừng lần này tiếp tục diễn ra khá quy mô. Rừng mất, gỗ tang vật bị để trộm cắp còn được dựng lên thành báo cáo bị cướp, tung tin cho báo chí đánh lừa dư luận... không biết nhóm cán bộ và lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh sẽ bị xử lý ra sao? (cstc.cand.vn 17/2) Về đầu trang

http://cstc.cand.com.vn/Phong-su-Tieu-diem/Tan-nat-nhung-canh-rung-Tay-Nguyen-428663/

Bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn

Qua 22 năm thực hiện dự án rừng ngập mặn do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam quản lý, tại 10 tỉnh, thành phố đã có hơn 4,27% tổng diện tích rừng ngập mặn hiện đang tồn tại, và chiếm khoảng 25% diện tích rừng tại các tỉnh có triển khai chương trình. Độ che phủ gần 9.000 ha, bảo vệ gần 100 km đê biển, giảm rủi ro thảm họa tại 392 xã. Dự án được đánh giá là “5 nhất” của Hội CTĐ Việt Nam.

Dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro, thảm họa” được tiến hành liên tục từ năm 1994 đến nay, do Hội CTĐ Đan Mạch, Nhật Bản thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tài trợ từ năm 1997 đến năm 2015 và Hội CTĐ Việt Nam tài trợ trực tiếp năm 2016, với tổng kinh phí hơn 11,3 triệu USD, được triển khai tại 10 tỉnh, thành phố (Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình).

Đến nay, dự án đã đạt những kết quả tích cực, với ba loại cây: trang, đước và bần trong tổng số 24.000 ha rừng ngập mặn đã được trồng, hiện còn sống và có độ che phủ gần 9.000 ha, bảo vệ được gần 100 km đê biển. Ngoài ra, dự án còn trồng 103 ha tre bảo vệ đê sông và 398 ha phi lao bảo vệ ven biển, góp phần hỗ trợ xây dựng cộng đồng an toàn, giảm rủi ro thảm họa tại 392 xã thông qua việc nâng cao nhận thức, năng lực về phòng, chống thiên tai cho chính quyền và người dân. Dự án đã thành lập các đội ứng phó cộng đồng, thường xuyên tổ chức diễn tập và các hoạt động ứng phó, xây dựng được 74 công trình giảm rủi ro, thảm họa tại các xã trọng điểm thiên tai, xây dựng 183 căn nhà mới, hỗ trợ 663 hộ sửa chữa nhà ở an toàn, can thiệp lĩnh vực nước sạch và vệ sinh cho 26 trường học tại 10 tỉnh, thành phố.

Năm 2016, toàn tỉnh Ninh Bình có 24.520 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên là 21.676 ha, rừng trồng là 2.843 ha. Diện tích rừng phòng hộ là 9.488 ha, trong đó rừng phòng hộ ngập mặn ven biển huyện Kim Sơn là 521 ha. Trước diễn biến của biến đổi khí hậu khó lường như hiện nay, được sự hỗ trợ của Hội CTĐ Nhật Bản và Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, từ năm 1997 Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình đã triển khai dự án “Trồng rừng ngập mặn - giảm thiểu rủi ro thảm họa” tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn. Đến nay, 250 ha rừng ngập mặn ở đây đã được công nhận là rừng theo tiêu chuẩn quốc gia, góp phần phòng, chống thiên tai; tăng nguồn lợi thủy sản, tăng thu nhập và góp phần xóa đói, giảm nghèo cho các hộ hưởng lợi. Chạy dọc con đê Bình Minh 3, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), là những cánh rừng um tùm, xanh mướt chạy trên địa phận các xã Kim Đông, Kim Trung và Kim Hải. Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết: "Song song với việc phát triển kinh tế, xã hội, gìn giữ, bảo tồn những danh lam, thắng cảnh, di tích, lịch sử văn hóa… tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm công tác bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng ngập mặn vùng ven biển. Bởi chúng tôi hiểu rằng, biến đổi khí hậu là một trong những diễn biến khó lường, bão, lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, triều cường… đang ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, trên mọi lĩnh vực. Vì vậy, chúng ta phải chung tay để giảm nhẹ sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, duy trì và phát triển bền vững các ngành nghề, cũng như tạo thêm nhiều việc làm để ổn định đời sống nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động xấu đến môi trường sinh thái".

Anh Nguyễn Văn Quý, cán bộ quản lý chăm sóc rừng tại Kim Sơn cho biết: Chúng tôi có ba người quản lý, bảo vệ 250 ha rừng (bần, trang) chạy dài bảy km theo các tuyến đê Bình Minh. Hai nghìn cây vẹt hoặc 800 cây bần được trồng trong một ha, mỗi cây cách nhau 70 cm, đã tạo thành một lớp hành lang ven biển, góp phần chắn sóng, bảo vệ đê, tạo cảnh quan sinh thái, rừng ngập mặn. Đồng thời, giúp người dân thu được những sản phẩm phụ rất hữu ích, như: mật ong, thủy, hải sản.

Thanh Hóa là tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ bị ảnh hưởng thiên tai rất lớn và là tỉnh có 120 km bờ biển, tuy nhiên diện tích rừng ngập mặn ở Thanh Hóa không phải là nhiều. Nhưng hiệu quả của rừng ven biển nói chung, rừng ngập mặn nói riêng đã góp phần giảm đáng kể các thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho nhân dân ven biển, cân bằng sinh thái, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên thiên và phòng, chống hiệu quả trước thiên tai, xâm thực bờ biển. Chính vì vậy, Thanh Hóa cũng là một trong những tỉnh đã xây dựng dự án đến năm 2020, với diện tích cần được bảo vệ là 2.270 ha, diện tích cần trồng còn lại là 597 ha và nâng cấp 409 ha. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Đốc cho rằng: Đang có sự chồng chéo giữa diện tích trồng rừng ngập mặn và nuôi trồng thủy sản, giữa phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, việc chưa thống nhất giữa mật độ cây, tiêu chuẩn cây con mới gây nhiều lúng túng cho địa phương. Mức đầu tư của các dự án chưa đồng nhất cũng gây khó khăn không nhỏ khi triển khai tại cơ sở. Để duy trì hiệu quả của dự án, các cấp, các ngành cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt với vai trò Hội CTĐ T.Ư và tỉnh.

Là tỉnh trung du nằm ở vùng châu thổ sông Hồng, tỉnh Vĩnh Phúc có ba huyện miền núi là Lập Thạch, Sông Lô và Tam Đảo, với tổng số 39 xã miền núi. Là tỉnh có diện tích rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ và rừng sản xuất lớn. Năm 2012, Vĩnh Phúc được lựa chọn cùng chín tỉnh tham gia dự án với tư cách là tỉnh trồng rừng phòng hộ, giảm thiểu rủi ro thảm họa. Dự án được triển khai tại năm xã miền núi là Quang Sơn, Ngọc Mỹ, Liên Sơn, Liên Hòa và Xuân Hòa của huyện Lập Thạch. Đến nay, dự án mang lại lợi ích về vệ sinh, môi trường, nước sạch cho hai cơ sở trạm y tế hai xã Ngọc Mỹ và Liên Hòa. Ngoài ra, dự án cũng triển khai trồng mới 5,6 ha rừng phòng hộ cho tám hộ dân của xã Ngọc Mỹ, hiện rừng phát triển tốt, cây sống và có nhiều triển vọng về hiệu quả kinh tế. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Văn Khôi, dự án đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa, biến đổi khí hậu của tỉnh. Các hoạt động dự án góp phần tích cực nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể cùng các hội viên, tình nguyện viên CTĐ, cộng đồng và người dân ở năm xã. Cuộc sống của người dân năm xã dự án tốt lên, với sự ra đời hoặc phát triển thêm của một số hoạt động sinh kế, như dịch vụ bóc gỗ, nuôi ong, chăn nuôi dúi, lợn rừng, kinh doanh nhà hàng, trồng thanh long ruột đỏ và trồng mía.

Để phát huy hiệu quả của “lá phổi” thiên nhiên, Hội CTĐ cần tiếp tục đẩy mạnh mô hình đồng quản lý diện tích rừng ngập mặn và phối hợp để xây dựng kế hoạch quản lý, phát triển rừng bền vững, trong đó mô hình phát triển sinh kế từ rừng là cần thiết, để rừng ngập mặn xứng đáng là dự án “5 nhất” của Hội CTĐ Việt Nam: có thời gian dài nhất, triển khai ở nhiều địa bàn nhất, nhiều thành phần cộng đồng tham gia nhất, số lượng người hưởng lợi lớn và đạt hiệu quả nhất. (Nhân Dân 17/2, tr4) Về đầu trang

Quảng Nam: Tái diễn tình trạng phá rừng phòng hộ

Mục Thông tin nhanh qua đường dây nóng báo Nhân Dân phản ánh, vẫn diễn ra tình trạng chặt phá rừng phòng hộ Phú Ninh, Núi Thành, Quảng Nam.

Theo đó, Báo đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan tới vụ việc kiểm tra, xử lý và hồi âm cho Báo để thông tin đến bạn đọc. (Nhân Dân 17/2, tr7) Về đầu trang

 

Thái Nguyên: Chuẩn bị các điều kiện trồng rừng đúng kế hoạch

Năm nay, huyện Võ Nhai được tỉnh tạm giao trồng 800ha rừng sản xuất (chủ yếu là cây keo) tại 14/15 xã, thị trấn (trừ xã Thượng Nung không có đất rừng sản xuất).

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương của huyện thiết kế 700ha đất trồng rừng, hiện nhân dân đã xử lý thực bì được 400ha. Để bảo đảm tiến độ trồng rừng theo đúng kế hoạch và đạt kết quả cao, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình xử lý thực bì cho các hộ chủ rừng; đồng thời kiểm tra chặt chẽ lượng cây giống và chuẩn bị đủ phân bón cấp cho bà con. Dự kiến đến đầu tháng 4 này, người dân các xã, thị trấn sẽ bắt đầu vụ trồng rừng. Do nhu cầu phát triển rừng sản xuất của bà con tăng cao nên nhiều khả năng diện tích trồng rừng của huyện năm nay sẽ vượt so với kế hoạch. (Báo Thái Nguyên 16/2) Về đầu trang

Bắc Giang: Tranh thủ đất ẩm, nhanh tay xuống giống trồng rừng

Thời điểm này, các công ty lâm nghiệp, người dân trong tỉnh (Bắc Giang) đã chủ động mặt bằng, vật tư bước vào vụ trồng rừng mới với mong muốn phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, hướng tới có nguồn thu nhập ổn định.

Những ngày này, người dân các xã: Đồng Vương, Đồng Hưu, Tam Tiến, Tiến Thắng (Yên Thế) đang khẩn trương cuốc hố trên khu đất vừa thu hoạch cây lâm nghiệp. Tại cánh rừng thuộc thôn Hom, xã Tam Tiến không khí lao động diễn ra sôi động. Ai vào việc nấy, người vận chuyển cây giống, người phát quang cỏ dại. Quệt những giọt mồ hôi trên trán khi vừa đẩy xong lô cây giống lên quả đồi cao, ông Nguyễn Xuân Quý, người dân trong thôn cho biết: “Với hơn 2 ha rừng vừa thu hoạch xong, gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng. Đất phù hợp cho cây lâm nghiệp nên vụ này tôi thuê nhân công, mua giống, phân bón kế ngay lứa cây mới để nhanh chóng được thu. Đến nay, gia đình tôi trồng xong hơn 1 ha keo, bạch đàn lai, diện tích còn lại sẽ trồng xong vào đầu tháng 3”.  Được biết, riêng trong tháng 1, toàn xã Tam Tiến trồng mới được gần 20 ha rừng, cây có tỷ lệ sống cao, bước đầu phát triển tốt.

Nguồn lợi lớn từ rừng những năm vừa qua đã tạo động lực cho bà con tại các xã Đông Hưng, Huyền Sơn, Tiên Nha, Vô Tranh (Lục Nam) bước vào mùa trồng rừng kinh tế với tâm thế mới. Đề phòng cây giống khan hiếm, tăng giá mạnh như một số năm trước, chị Nguyễn Thị Hường, xã Đông Hưng đã đặt đủ lượng cây trồng cho hơn 1 ha đất từ cuối năm ngoái. Khi cây giống được đưa về, gia đình chị bắt tay trồng ngay.

Các công ty lâm nghiệp cũng chủ động vật tư cho mùa vụ mới. Để sẵn sàng cho kế hoạch trồng hơn 200 ha rừng kinh tế năm nay, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Yên Thế đã ươm gần 50 vạn cây giống, chuẩn bị vật tư phân bón, phát dọn thực bì và triển khai cuốc hố trên hiện trường. Ông Hoàng Văn Chúc, Giám đốc Công ty nói: "Nét mới mùa trồng rừng năm nay là ngoài việc đưa các loại cây lâm nghiệp có chất lượng gỗ tốt vào sản xuất, đơn vị còn hướng dẫn người dân đào hố cục bộ thay vì san băng như trước đây để tận dụng nguồn nước tại chỗ, tránh xói mòn đất, đồng thời khuyến cáo hộ trồng rừng chuyển diện tích trồng bạch đàn lâu năm sang trồng một số giống cây keo lai để cải tạo đất”. Nắm bắt nhu cầu trồng rừng sớm của nhiều hộ, năm nay các vườn ươm đã và đang cung ứng giống cung cấp ra thị trường. Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lục Nam đã ươm gối vụ 40 vạn cây bảo đảm chất lượng.  (Báo Bắc Giang 16/2) Về đầu trang

Quảng Ninh: Ba Chẽ phấn đấu trồng 3500 ha rừng năm 2017

Để chuẩn bị trồng rừng vụ xuân năm 2017, những ngày này, nhân dân huyện Ba Chẽ đang khẩn trương dọn thực bì, chuẩn bị cây giống, nhân lực để trồng rừng vụ xuân theo đúng kế hoạch đề ra.

Năm 2017, huyện Ba Chẽ phấn đấu trồng mới trên 3500 ha rừng các loại, vượt 500 ha so với năm 2016. Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, huyện đã tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn chỉ đạo các địa phương tập trung công tác thiết kế hiện trường, hướng dẫn nhân dân phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị đủ phân bón, lựa trọn cây giống và trồng cây đảm bảo đúng kỹ thuật. Hiện tại, các vườn ươm trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn cây giống để phục vụ nhu cầu trồng rừng cho bà con.

Ông Hoàng Văn Huấn - Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ khẳng định: "Ngay từ đầu năm chúng tôi đã tập trung kiểm tra, thống kê rà soát các vườn ươm trên địa bàn để hướng dẫn các vườn ươm mua hạt giống rõ nguồn gốc để tiến hành gieo ươm cây giống đảm bảo tiêu chuẩn để cung ứng cho người trồng rừng. Bên cạnh đó tập trung xuống cơ sở, hướng dẫn nhân dân phát dọn thực bì, và trồng rừng vụ xuân đảm bảo đúng thời vụ. Đồng thời, chủ động phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa hanh khô, đảm bảo trồng rừng theo đúng kế hoạch đã đề ra".

Phát triển kinh tế rừng đang trở thành một phong trào, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần xóa nghèo và vươn lên làm giàu cho nhiều hộ dân trong huyện, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, ý thức của người dân trong trồng, bảo vệ và phát rừng ngày được nâng cao. Với công tác lãnh, chỉ đạo sâu sát từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc tích cực của nhân dân kinh tế lâm nghiệp nói chung; trồng rừng nói riêng luôn là thu nhập chính của người dân huyện miền núi Ba Chẽ. (Website Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh 16/2) Về đầu trang

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2020, đưa độ che phủ của rừng toàn tỉnh đạt 54%

Đó là một trong những mục tiêu của kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh giai đoạn 2016-2020, vừa được UBND tỉnh ban hành. Đến năm 2020, Quảng Nam tổ chức quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững diện tích rừng hiện có; nâng cao chất lượng 400.821ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng khu vực phía tây và 3.638ha rừng phòng hộ ven biển. Đồng thời phát triển kinh tế rừng một cách toàn diện, sử dụng tài nguyên rừng hài hòa giữa yếu tố kinh tế và môi trường sinh thái bền vững.

Mục tiêu chủ yếu giai đoạn này là quản lý, bảo vệ toàn bộ diện tích đất có rừng, bao gồm rừng tự nhiên và rừng trồng thuộc rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất; giao khoán bảo vệ rừng đối với toàn bộ diện tích đất có rừng thuộc rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và diện tích rừng tự nhiên thuộc đối tượng rừng sản xuất. Khối lượng khoán bảo vệ rừng bình quân trong giai đoạn 2016-2020 hơn 2,3 triệu lượt héc ta; khoanh nuôi tái sinh 25.200 lượt héc ta; thiết lập các vùng sản xuất lâm nghiệp tập trung với quy mô 100 nghìn héc ta trên địa bàn các huyện vùng núi và gò đồi; trồng rừng mới hơn 26 nghìn héc ta; trồng lại rừng sau khai thác gần 80 nghìn héc ta; thiết lập rừng giống 50ha; quản lý, bảo vệ và chăm sóc diện tích rừng trồng cao su hiện có, tiếp tục trồng mới gần 3.000ha cao su để đạt 16 nghìn héc ta cao su vào năm 2020…

Để đạt được mục tiêu nêu trên, UBND tỉnh đề ra các giải pháp cụ thể về tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất, về công tác giao đất, giao rừng; về khoa học công nghệ và khuyến lâm; về cơ chế chính sách, về vốn, về phát triển nguồn nhân lực và sự hỗ trợ của các ngành và hợp tác quốc tế…

Khái toán vốn đầu tư bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2016-2020 hơn 4.470 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách nước chiếm 23%, vốn ODA 4,3%, vốn vay các ngân hàng chiếm 5,5%, vốn tự có chiếm 67,2% (bao gồm nguồn thu từ phí dịch vụ môi trường rừng, nguồn thu trồng rừng thay thế, vốn đầu tư của người dân cho trồng, chăm sóc rừng và sửa chữa đường lâm nghiệp). (Báo Quảng Nam 16/2) Về đầu trang

Nâng cao chất lượng giống một số loài cây lâm nghiệp

Sau 4 năm triển khai Dự án “Phát triển và nâng cao chất lượng giống một số loài cây lâm nghiệp bản địa và lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao giai đoạn 2011-2015”, Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp ngoài gỗ đã nhân giống được một số loài cây lâm nghiệp quý thành công.

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giống một số loài cây bản địa (cây gỗ và cây lâm sản ngoài gỗ) có giá trị cao, nhằm phục hồi và nâng cao giá trị của rừng trong phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Trên cơ sở những kết quả đã đạt của Dự án “Nâng cao chất lượng giống các loài cây bản địa phục vụ cho khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng và làm giàu rừng giai đoạn 20062010”, ngày 28-10-2011, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 2601/QĐ-BNN-TCLN phê duyệt Dự án “Phát triển và nâng cao chất lượng giống một số loài cây lâm nghiệp bản địa và lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao giai đoạn 2011-2015”. Mục tiêu chính của dự án này nhằm duy trì các nguồn giống của các loài cây (chiêu liêu, giổi xanh, lát hoa, re gừng...) đã thực hiện ở giai đoạn 2006-2010; xây dựng hệ thống rừng giống, vườn giống, vườn sưu tập giống cho ràng ràng mít, lõi thọ, giổi xanh, giổi ăn hạt, hồi, sa nhân; xây dựng và chuyển giao quy trình công nghệ chọn, nhân giống cho ràng ràng mít, lõi thọ, giổi xanh...

Đồng thời nâng cao trình độ sản xuất giống, cải thiện giống các loài cây bản địa và cây lâm sản ngoài gỗ cho các trung tâm nghiên cứu lâm đặc sản và một số đơn vị sản xuất giống trong vùng triển khai dự án. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 40,2 tỷ đồng, triển khai tại 14 đơn vị, gần 40 tỉnh, thành.

Huyện Hoành Bồ là địa phương duy nhất của tỉnh được chọn làm thí điểm triển khai dự án này. Đây cũng là địa phương có quỹ đất lâm nghiệp lớn, nên việc triển khai Dự án “Phát triển và nâng cao chất lượng giống một số loài cây lâm nghiệp bản địa và lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao năm 20112015” hết sức thuận lợi và có ý nghĩa quan trọng đối với công tác tuyên truyền bảo vệ phát triển rừng một cách bền vững. Dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình trồng rừng trong dự án tại thôn Đèo Đọc, xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ), ông Trương Tuấn Anh, cán bộ Trạm Nghiên cứu thực nghiệm Hoành Bồ - người gắn bó xuyên suốt với dự án, cho biết: Diện tích đất rừng hiện nay trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hoành Bồ nói riêng chủ yếu trồng các loại cây keo, bạch đàn, lâm sản ngoài gỗ, cây ngắn ngày, giá trị kinh tế thấp. Yếu tố bảo vệ môi trường của những mô hình trồng rừng vẫn chưa ổn định. Bởi khi đến thời gian thu hoạch, những hộ trồng rừng thường xuyên chặt rừng, đốt nương rẫy để trồng vụ mới...

Trong khi đó, một quy trình đặc biệt của dự án này khi trồng bất cứ giống cây nào đều giữ nguyên hiện trạng rừng sẵn có hoặc trồng xen lẫn trong những khu rừng tự nhiên, nên không ảnh hưởng đến hệ sinh thái của rừng hay nói cách khác đó là quy luật “trồng rừng mà không phải chặt phá rừng”.

Đánh giá thành công của dự án này, ông Trương Tuấn Anh chia sẻ thêm: Giai đoạn đầu triển khai dự án, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là điều kiện tự nhiên, mưa bão làm ảnh hưởng đến sự phát triển giống cây trồng. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của mọi người trong Trạm đã tập trung chăm sóc cây trồng đúng quy trình, bảo vệ nghiêm ngặt tất cả giống cây trồng thử nghiệm, đến nay các giống cây này đang thích nghi nhanh, sinh trưởng và phát triển tốt. Tính cả 2 giai đoạn của 2 dự án, đơn vị đã trồng được 50ha rừng tại xã Đồng Lâm với số lượng hơn 37.000 cây; chủ yếu là sồi phảng, giổi xanh, lát hoa, vạng trứng, rang mít, lõi thọ, sở... Trong đó, giai đoạn 1 trồng được 46ha (32.000 cây); giai đoạn 2 chủ yếu chăm sóc giống cây của giai đoạn 1 và trồng thêm 4ha (hơn 5.000 cây). Thành công của Dự án “Phát triển và nâng cao chất lượng giống một số loài cây lâm nghiệp bản địa và lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao giai đoạn năm 2011-2015” không chỉ nâng cao chất lượng giống một số loài cây lâm nghiệp bản địa và lâm sản ngoài gỗ, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, tăng độ che phủ rừng, chống xói mòn... Đặc biệt, có thể nhân rộng mô hình này cho các hộ dân cùng trồng. (Baoquangninh.com.vn 16/2) Về đầu trang

Đàn voi 7 con xuất hiện ở Quảng Nam: Chưa kịp mừng đã lo

Bảy cá thể voi xuất hiện ở bìa rừng xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn, Quảng Nam), để kiếm ăn khiến tâm lý của nhiều hộ dân bất ổn vì lo sợ voi sẽ tấn công người, phá hại hoa màu.

Ngày 15/2, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn (Quảng Nam), cho biết ngay sau khi nhận thông tin từ người dân địa phương về đàn voi 7 con xuất hiện ở thôn Cấm La (xã Quế Lâm), đơn vị đã phối hợp cắt cử 2 tổ cán bộ kiểm lâm vừa làm công tác giữ rừng vừa bảo vệ đàn voi, đồng thời khuyến cáo người dân không để xung đột giữa người và voi xảy ra.

Theo ông Nguyên, trong khoảng năm 2004 đến 2005, nhà chức trách sử dụng bẫy ảnh và đã chụp được một số hình ảnh của voi nhưng chưa ai được tận mắt nhìn thấy voi rừng cũng như số lượng cá thể voi đang sinh sống là bao nhiêu.

Để theo dấu voi (được xem là một trong những loài đặc hữu ở những cánh rừng của huyện Nông Sơn), nhiều nhà khoa học đã cùng nhau vào rừng để tìm hiểu, nghiên cứu nhưng cũng chỉ thu được dấu chân và phân voi.

“Suốt 10 năm nay, không có một kiểm lâm của huyện hay người dân đi rừng nào tận mắt nhìn thấy voi rừng. Thế nhưng, đúng ngày đầu năm mới (mùng 1 Tết Đinh Dậu), 7 cá thể voi lại xuất hiện và được cư dân địa phương ghi lại được bằng hình ảnh. Tôi cho rằng đây là một tín hiệu tích cực để sớm tiến tới thành lập khu bảo tồn voi trên diện tích hơn 18.000 ha ở huyện Nông Sơn”, ông Nguyên nói và cho rằng một khi khu bảo tồn voi được lập thì công tác bảo vệ sẽ hiệu quả hơn.

Tư lệnh ngành kiểm lâm huyện cho biết thêm hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao voi lại tràn xuống bìa rừng xã Quế Lâm; tuy nhiên, không loại trừ khả năng nguồn thức ăn của loài này tại nơi chúng thường sinh sống “đã bị biến đổi” khiến các cá thể voi phải tìm cách di chuyển đến những cánh rừng có hệ thực vật tái sinh để kiếm ăn.

Là người đầu tiên ghi hình được đàn voi 7 con tràn xuống bìa rừng phía sau nhà để tìm kiếm thức ăn, anh Tăng Tâm (21 tuổi, trú thôn Cấm La, xã Quế Lâm), cho hay sáng 28/1, trên đường đi sửa ống dùng để dẫn nước vào ruộng, anh tình cờ nhìn thấy một đàn voi 7 con đang kiếm ăn cách nhà chừng 1 km.

"Khi nhận thấy có người đến, đàn voi bỏ đi nơi khác ngay. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy đàn voi rừng nên khá lo sợ”, anh Tâm kể và cho hay đàn voi chính là thủ phạm phá vỡ nhiều ống dẫn nước của người dân tại địa phương.

Những ngày sau đó, thi thoảng người dân đi rừng cũng nhìn thấy đàn voi đi kiếm ăn. Nhiều chỗ còn in dấu chân và phân của đàn voi. “Đã có một vài người trong thôn lên rừng vào ban đêm vô tình bị voi phát hiện và bị rượt đuổi”, anh Tâm nói.

Việc đàn voi rừng xuất hiện gần khu dân cư cũng gây tâm lý hoang mang cho nhiều người khác ở thôn Cấm La (xã Quế Lâm). Ông Phạm Ước (70 tuổi, nguyên là Trưởng thôn thôn Cấm La), cho hay hàng trăm mét ống dẫn nước của gia đình ông cùng nhiều hộ dân khác cũng bị đàn voi làm hư hại.

“Nhiều năm trước cũng có người nhìn thấy voi rừng nhưng ở cách xa nhà dân. Hiện nay, dù đàn voi chưa làm ai bị thương nhưng tôi cũng cảm thấy bất an”, nguyên trưởng thôn Ước chia sẻ.

Để người dân có thể chủ động đề phòng thú dữ tấn công, những năm gần đây, UBND huyện Nông Sơn (Quảng Nam) và lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các tổ chức quốc tế mở những lớp tập huấn kỹ năng phòng tránh xung đột giữa voi và người; diễn tập phòng tránh voi rừng… Đồng thời, trang bị cho mỗi hộ dân một chiếc thau đồng và một cái dùi bằng gỗ, là dụng cụ có tác dụng xua đuổi thú rừng ra xa khu dân cư. (Zing.vn 17/2) Về đầu trang

Quảng Nam: Yêu cầu bảo vệ nghiêm ngặt đàn voi rừng

Chi cục kiểm lâm Quảng Nam cho hay, vừa có văn bản gởi UBND huyện Nông Sơn để tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn voi hoang dã, mới xuất hiện trên địa bàn huyện.

Theo công văn do Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam Từ Văn Khánh kí thông báo, trong những ngày qua voi rừng xuất hiện liên tục gần khu vực sản xuất và sinh sống của người dân xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn, Quảng Nam); nhiều người dân hiếu kỳ tập trung gần khu vực có voi rừng xuất hiện để chụp ảnh, quay phim nên dễ xảy ra nguy cơ xung đột giữa đàn voi rừng và người dân.

Để phòng tránh những thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng thời bảo vệ đàn voi rừng, Chi cục kiểm lâm Quảng Nam đề nghị UBND huyện Nông Sơn hỗ trợ phối hợp với đơn vị liên quan khẩn trương tuyên truyền, cảnh báo cho người dân, nhất là những người đang sống và sản xuất trong những khu vực có voi rừng xuất hiện biết về tình hình đàn voi hiện nay vì trong thời gian nuôi con nên voi mẹ rất hung dữ, nếu gặp phải sẽ rất nguy hại đến tính mạng người dân.

Đồng thời vận động người dân địa phương tích cực tham gia bảo vệ rừng, bảo tồn loài voi hoang dã tại địa phương.

“Yêu cầu người dân không nên tập trung xem, quay phim, ghi hình hoặc xua đuổi voi con, hạn chế đi lại trong rừng nếu không thật sự cần thiết và không được ngủ, nghỉ lại trong rừng vì dễ xảy ra xung đột gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Khi phát hiện có voi không được dùng thuốc nổ, vũ khí để tấn công, xua đuổi, gây kích động voi”, văn bản của Chi cục kiểm lâm Quảng Nam nêu rõ. 

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin vừa qua trên địa bàn xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn) xuất hiện một đàn voi với bảy cá thể ra kiếm ăn ở khu vực bìa rừng. Theo Chi cục kiểm lâm Quảng Nam cho rằng đó là một tín hiệu vui, đồng thời khuyến cáo người dân không được lại gần vì sẽ nguy hiểm. (Dân Trí 17/2) Về đầu trang

Trạm phó kiểm lâm tông chết bé gái: Uống rượu lái xe

Chiều 16/2, Thượng tá Ngô Đình Ngũ, Trưởng Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, đơn vị  này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với  ông Nguyễn Trọng Nghĩa (40 tuổi, Trạm phó Trạm kiểm lâm Đá Chông, huyện Ba Vì, Hà Nội) để điều tra về hành vi ''Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ''.

Ông Nghĩa được xác định là người lái chiếc xe hơi gây tai nạn vào chiều 8/2 trên địa bàn thị xã Sơn Tây làm một bé gái 9 tuổi tử vong và một bé gái bị thương.

Cụ thể, tại thời điểm trên, ông Nghĩa điều khiển xe ô tô BKS 30E-175... chở theo 2 người khác di chuyển trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Khi đi đến cầu Treo (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây), chiếc xe do ông Nghĩa điều khiển đã lấn làn bên trái, đâm trúng 2 bé gái đang dắt xe đạp đi trên cầu Treo.

Sau khi gây tai nạn, ông Nghĩa lái xe rời khỏi hiện trường. Vụ tai nạn khiến cháu Nguyễn Cẩm T. (SN 2008, trú tại Trung Hưng, thị xã Sơn Tây) tử vong và cháu Nguyễn Hà D. (SN 2006) bị thương, phải vào bệnh viện cấp cứu.

Theo cơ quan điều tra, ngay khi tiếp cận được với ông Nghĩa sau khi gây ra vụ tai nạn, nồng độ cồn trong hơi thở của ông vượt mức cho phép.

Bản thân ông Nghĩa cũng thừa nhận có ăn cơm, uống rượu vào trưa 8/2.

Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Trọng Nghĩa. (Đất Việt Online 17/2; Vietq.vn 16/2; Doanhnghiep.vn 16/2; Danviet.vn 16/2; Pháp Luật Việt Nam Online 16/2; Đời Sống & Pháp Luật Online 16/2; Lao Động Online 16/2; Giao Thông Online 16/2; TTXVN/Tin Tức Online 16/2; Infonet.vn 16/2; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 16/2; Kinh Tế & Đô Thị Online 16/2; Phapluatplus.vn 16/2; An Ninh Thủ Đô Online 16/2; Vietnamnet.vn 16/2; Tiền Phong Online 16/2; VnExpress.net 16/2; Dân Trí 16/2; An Ninh Thủ Đô Online 16/2; VTCNews 16/2; Kienthuc.net.vn 16/2; VOVNews 16/2; Petrotimes.vn 16/2; Thanh Tra Online 16/2; Đại Đoàn Kết Online 16/2; Nguoiduatin.vn 16/2; Báo Dân Sinh 16/2; Đại Đoàn Kết 17/2, tr13) Về đầu trang./.