Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 16/5/2017

Điểm báo ngày 16/5/2017

Cập nhật ngày : 16/05/2017 1:25:56 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 16 tháng 5 năm 2017)

 

Ngôi nhà mới giúp bảo tồn loài gấu đang có nguy cơ bị tuyệt chủng

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là trung tâm đầu tiên trên cả nước có mô hình nuôi gấu bán hoang dã với quy mô lớn, các cá thể gấu được chăm sóc trong điều kiện tốt, với đội ngũ chuyên gia thú y quốc tế giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Giờ đây, trung tâm là một địa chỉ tham quan lý thú để giáo dục cộng đồng trong việc bảo tồn loài gấu đang có nguy cơ bị tuyệt chủng tại Việt Nam.

Vừa qua, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Cục Kiểm lâm tổ chức lễ khánh thành nhà gấu đôi số 9 và 10 với hai khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam - một trong những hạng mục quan trọng cuối cùng trong Dự án xây dựng và hoàn thiện Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam với chủ dự án là Cục Kiểm lâm, đơn vị tài trợ và vận hành là Tổ chức Động vật châu Á. (VietnamPlus.vn 15/5)Về đầu trang

Quy hoạch mới của Cát Bà có ảnh hưởng tới loài Voọc quý hiếm?

Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi xung quanh việc Khởi công Giai đoạn 1 Quần thể du lịch sinh thái Cát Bà (gọi tắt là Dự án) do Thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức sáng ngày 14/5/2017. Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã trả lời về những vấn đề này.

Thưa ông, dư luận đang hoài nghi rằng Dự án được Khởi công nhưng thiếu các giấy phép cần thiết theo đúng quy định của pháp luật. Ông có thể cho biết cụ thể về vấn đề này?

Mấy ngày qua tôi có đọc một vài thông tin trên mạng internet có nói về việc dự án được khởi công nhưng chưa đủ giấy phép. Về vấn đề này, tôi xin nói rõ thêm, hôm nay, Thành phố Hải Phòng và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời khởi công hạng mục nhà ga, bến tàu, sân đỗ tại đảo Cát Hải .

Các hạng mục này đã đầy đủ giấy phép xây dựng, kế hoạch bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Những hạng mục này là khởi đầu của một Dự án bao gồm nhiều hạng mục.

Đây là các hạng mục về hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. Để tiến tới việc hiện thực hóa ý tưởng đưa Cát Bà trở thành hòn đảo du lịch sinh thái đầu tiên ở Việt Nam không có khí thải, phương tiện giao thông trên đảo hoàn toàn thân thiện với môi trường. Góp phần bảo tồn những giá trị đặc hữu của Đảo.

Tuy nhiên, đó là các hạng mục đầu tiên, còn trong thời gian tới sẽ triển khai tiếp các hạng mục khác trên đảo Cát Bà. Vậy ông có thể nói rõ là các hạng mục gì?

Mục tiêu của Thành phố Hải Phòng là phát triển Cát Bà trở thành một hòn đảo du lịch sinh thái mang tầm quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được các giá trị tự nhiên, môi trường nên TP Hải Phòng cùng Tập đoàn Sun Group đã mời đơn vị Tư vấn quy hoạch nổi tiếng thế giới WATG (Hoa Kỳ) tới để có đánh giá tổng thể về hiện trạng của Cát Bà.

Dựa trên các tài liệu và thực địa, các chuyên gia của WATG đã tuân thủ việc phân chia Cát Bà ra thành 4 khu vực: Khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, Khu vực cần bảo vệ, Khu vực vùng đệm và Khu vực được phép phát triển.

Trên cơ sở nghiên cứu thực tế địa hình, các chuyên gia có đưa ra khuyến cáo ở khu vực được phép phát triển thì nên làm cái gì, chỗ nào.

Đứng từ góc độ nhà quản lý chúng tôi thấy đây là quy hoạch tốt nhất đến thời điểm này cho Cát Bà. Chúng ta không thể “đóng cửa hoàn toàn”, không phát triển Cát Bà mà vấn đề là chúng ta phát triển như thế nào để đảm bảo sự bền vững.

Bản quy hoạch đã giúp chúng tôi có một cái nhìn tổng thể và có được định hướng phát triển du lịch cho Cát Bà một cách bền vững để sau này tất cả các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư ở Cát Bà đều phải tuân thủ theo quy hoạch này.

Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, với Cát Bà, thì bảo tồn để phát triển bền vững và phát triển để làm tốt hơn công tác bảo tồn.

Ông có thể cho biết cụ thể về dự án cáp treo dự kiến sẽ được xây dựng trên đảo Cát Bà? Tình trạng pháp lý của dự án này như thế nào?

Hiện tại, trong bản quy hoạch của WATG có đưa ra hệ thống cáp treo là phương tiện vận tải phù hợp với việc đảm bảo tiêu chuẩn sinh thái cho Cát Bà.

Theo điều 23, khoản 4 của Nghị định 117/2010/NĐ-CP về Tổ chức quản lý hệ thống rừng đặc dụng thì “Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chỉ được xây dựng các tuyến đường mòn, đường cáp trên không, đường ngầm dưới mặt đất, trạm quan sát cảnh quan, biển chỉ dẫn phục vụ du lịch sinh thái”, như vậy trong trường hợp có hệ thống cáp treo ở đây cũng không vi phạm các quy định về bảo vệ rừng.

Tuy nhiên tôi khẳng định, trong quy hoạch, dự án cáp treo cách xa khu bảo vệ nghiêm ngặt, nơi có loài Vooc Cát Bà đang sinh sống và dự án sẽ chỉ được thực hiện khi Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.

Hiện nay, dự án đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chưa thực hiện. Thành phố cũng sẽ sát sao cùng các nhà đầu tư để tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Trên mạng cũng đang đưa các thông tin về việc sẽ có các dự án trong Khu vực vườn quốc gia Cát Bà, làm dấy lên lo ngại những dự án đó sẽ làm ảnh hưởng đến môi sinh của rừng quốc gia, đặc biệt là loài Vooc đầu trắng- loài thú quý hiếm tại Cát Bà. Xin ông cho biết cụ thể về việc này?

Như tôi đã nói, Bản quy hoạch Cát Bà đưa Cát Bà thành 04 khu vực và loài Vooc đầu trắng- loài thú quý hiếm của Cát Bà nằm trong Khu vực bảo vệ nghiêm ngặt.

Khi làm quy hoạch chúng tôi nhận thấy các chuyên gia của WATG cũng chú ý đặc biệt tới điều này.

Nhìn vào bản quy hoạch tổng thể, các dự án được quy hoạch đều nằm cách xa Khu vực bảo vệ nghiêm ngặt – nơi sinh sống của loài Vooc Cát Bà quý hiếm và những dự án này nằm hoàn toàn trong vùng được phép phát triển, nơi đã có dân cư sinh sống và trên trục đường giao thông liên đảo hiện hữu.

Không có dự án nào ảnh hưởng tới loài Vooc và rừng quốc gia như các bạn lo ngại.

Những dự án này nếu thực hiện cũng phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo các điều kiện khắt khe về Báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. (Tinnhanhchungkhoan.vn 15/5; Dân Trí 15/5; Tinmoitruong.vn 15/5) Về đầu trang

Lạc vào "vương quốc" Pơmu khổng lồ trên dãy Ngọc Linh

Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam công nhận 725 cây Pơmu cổ thụ ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) là Cây di sản Việt Nam đánh dấu sự kỳ vĩ của “vương quốc Pơmu” có một không hai ở Việt Nam và trên thế giới. Điều đáng nói, trước vấn nạn phá rừng tràn lan như hiện nay, việc bảo vệ và tồn tại một khu rừng Pơmu quý giá đó như một kỳ tích…

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về Tây Giang, huyện miền núi khó khăn nhất của của tỉnh Quảng Nam. Ước mong thâm nhập vào “vương quốc Pơmu” cổ thụ đã có từ lâu nhưng giờ mới có dịp thỏa nguyện khi con đường vào Pơ mu được lãnh đạo huyện Tây Giang dày công khai phá nhiều năm qua…

Lạc vào “vương quốc Pơmu”Tây Giang những ngày nắng hè thường có những trận mưa chiều nên để đến được rừng cây kỳ bí này quả là một điều không dễ. Chiếc xe bán tải hai cầu cài số 1 nhưng vẫn rù rì mãi mới lên được nhưng ngọn núi cao vút. Nhiều đoạn trơn trượt khiến bánh xe quay mãi nhưng vẫn nằm một điểm.

Thế nhưng, nhiều năm qua, lãnh đạo huyện Tây Giang và nhân dân đã lên đây vô số lần để kiểm đếm, khám phá, làm đường, bảo vệ…mới có khu rừng kỳ vĩ , được nhiều người biết đến như ngày hôm nay.

Cây Pơmu tên Rồng Sau khi có quyết định công nhận 725 cây Pơmu là Cây di sản, huyện Tây Giang vừa đầu tư một khu trung tâm với khoảng 10 nhà Gươl (nhà truyền thống của người Cơ Tu), ngay tại “trái tim” của khu rừng Pơmu. Và cạnh đó là khu bia chứng nhận Cây di sản. Đứng ở khu trung tâm, hướng tầm mắt từ phía rừng xa thẳm xung quanh, những thân cây Pơmu cao lớn, thẳng đứng, vững chắc tỏa bóng mát xanh khiến ta như lạc vào chốn thiên đường…Từ khu trung tâm, chúng tôi theo chân ông Bh’riu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang, được xem là người phát hiện và góp công khám phá, bảo tồn, tận hiện nhiều nhất cho “vương quốc Pơmu” cho đến thời điểm hiện tại. Theo ông Bh’riu Liếc, khu rừng Pơmu nằm ở độ cao 1400 m so với mực nước biển.

Chúng tôi đi lên phía đồi cao khoảng gần 500 m thì đến được cây Pơmu có tên gọi là Ngũ Hổ, cây lớn thứ 3 tại khu rừng này. Tận mắt chứng kiến, chúng tôi không thể tin vào mắt mình với công cây Pơmu cổ thụ vưới đường kính gần 3,5m, cao gần 25m. Đi thêm vài trăm mét nữa là cây Pơmu với tên gọi là cây Rồng còn kỳ bí hơn. Chủ một rễ cây của cây Pơmu này đã lớn hơn những cây lớn khác. Theo ông Bh’riu Liếc, cây kỷ lục nhất ở khu rừng Pơmu cổ thụ này là cây Voi (vì nhìn hình thế ở phía dưới chân cây giống con voi) với đường kín gần 4m, phải hơn 10 người ôm.

Từ trung tâm khu rừng đi sâu vào hơn một tiếng đồng hồ mới tới cây Pơmu Voi trên.Kỳ công khai mở “Ước mong của chúng tôi về lâu dài là Nhà nước cần thành lập khu vực rừng Pơmu là khu bảo tồn thiên nhiên thì công tác bảo tồn có giá trị bền vững hơn. Nhưng đó là việc lâu dài, còn trước mắt khi 725 cây Pơmu được công nhận là Cây di sản như đã ghi nhận công lao bấy lâu, bao thế hệ nơi đây, nên bà con luôn quyết giữ khu rừng có một không hai này. Tuy nhiên, trước mắt, trong khả năng của huyện, để có nguồn kinh phí hỗ trợ, mua sắm trang thiết bị bảo hộ cho tổ đội bảo vệ rừng, việc làm đường sá để hình thành khu du lịch khám phá còn gặp muôn vàn khó khăn nên Nhà nước, các tổ chức và cá nhân cần quan tâm, cùng chung tay với Tây Giang bảo vệ, bảo tồn khu rừng quý giá này và ước mong mở một khu du lịch sinh thái, tuor khám phá khu rừng Pơmu cổ thụ sớm thành hiện thực”, ông Bhling Mia chia sẻ.“Cây này được một vị giáo sư người Mỹ qua khám phá, nghiên cứu, tuy đã mang khoan cỡ lớn để đo tuổi cây nhưng khi khoan vào thì chưa thấu bên kia.

Thế là ông này phải về bên kia, vài tháng sau mang khoan khủng hơn mới khoan hết phần thân cây phía dưới. Theo tính toán thì cây Pơmu có tên là Voi có năm tuổi là 1823 năm”, ông Bh’riu Liếc kể lại.Theo ông Bh’riu Liếc, để khám phá ra khu rừng Pơmu quả là một kỳ công. Việc tìm hiểu, kiểm đếm, khai phá con đường đi đến các cây Pơmu mất rất nhiều thời gian và công sức. Khi phát hiện ra những cây Pơmu cổ thụ kỷ lục trước năm 2000 nhưng đến năm 2011 mới bắt đầu triển khai các công tác “vinh danh” rừng cây cổ thụ này. Trước đó, công tác bảo vệ đã thực hiện nghiêm ngặt. Tại các thôn bản, có từng tổ đội tham gia bảo vệ rừng nói chung, đặc biệt là bảo vệ cây Pơmu cổ thụ nói riêng nên khẳng định hàng chục năm qua chưa một cây Pơmu nào bị lâm tặc đốn hạ.Để có con đường đến trung tâm rừng Pơmu hôm nay, huyện đã huy động nhiều nhân lực, vật lực trong nhiều năm liền.

Còn nghiên cứu mở con đường mòn đi khám phá rừng cây này thì càng vất vã hơn nhiều. Nhiều lần đoàn công tác của huyện dày công đi kiểm đếm, đánh số từng cây, xác định ở từng vị trí và mở đường mòn nhiều lần để đi đến thống nhất có con đường dễ đi như hôm nay. Đoàn công tác của huyện đi trước, cột dây lanh để làm dấu, còn bà con đi sau phát quang. Khi thấy đường đi còn khó, còn gập ghềnh thì lần sau phải khám phá đường khác, làm dấu và tạo ra một con đường ngắn nhất, nhưng dễ đi nhất để sau này mở “tour khám phá rừng Pơmu cổ thụ” đã nằm trong ý tưởng sớm trở thành hiện thực của huyện.

“Vương quốc Pơmu” độc nhất vô nhịTheo ông Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Cây Pơmu có tên khoa học Fokienia hodginsii (Dunn), thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae), tập trung tại hai địa bàn 2 xã Tr’hy và Axan (thuộc huyện Tây Giang). Theo số liệu điều tra khảo sát của BQL rừng phòng hộ Bắc Sông Bung (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam) quần thể phân bố trên diện tích 240ha. Trong số 1.366 cây Pơ mu đếm được, hiện có 725 cây có chu vi từ 2,40 m trở lên. Chu vi cây được đo tại vị trí cách mặt đất 1,3m; được đánh số từng cây và tọa độ GPS. 725 cây Pơmu được công nhận là Cây di sản Việt Nam có độ tuổi trên 250 năm, cây lớn nhất trên 1.000 tuổi, có chu vi 7,52m.

Rừng Pơmu đẹp như tranh vẽ “Để xác định tuổi cây bằng phương pháp bằng phương pháp khoan tăng trưởng trên thân cây để xác định độ dày của từng năm sinh trưởng. Hiện tại quần thể Pơ mu vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, được chính quyền và nhân dân địa phương bảo vệ nghiêm ngặt, một số cây bị chết do sét đánh và một số cây bị gãy cành do gió bão và tuổi tác. Chính quyền và nhân dân địa phương cùng với sự giúp đỡ của một số cơ quan, tổ chức và các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp chống sét cho quần thể cây Pơ mu đặc biệt này”, ông Bhling Mia nói.Già làng Clâu Blao (trú thôn Vòng, xã Trà Hy), người được vinh danh mang tên “con đường Blao” vì ông đã có công khai phá, làm nên trong nhiều năm liền. Già Clâu Blao cho biết, cây Pơmu theo tiếng Cơ Tu là Hynghee.

Đây được xem là cây thiêng, nên từ xưa, đồng bào chỉ dùng để làm quan tài (hòm) khi có người tạ thế. Làm nhà, bàn ghế, hay những vật dụng trong gia đình thì họ không bao giờ đụng đến . Đây là một loài cây quý và có tính chất linh thiêng nên đồng bào ai cũng muốn gìn giữ cây này như báu vật của làng.“Giờ rừng cây Pơmu cổ thụ được vinh danh thì bà con nơi đây vui lắm, nghìn năm gìn giữ quả không hoài công và mãi sau này vẫn thế”, già Clâu Blao cười tươi.Bảo vệ Pơmu như mạng sống của mìnhVới mục tiêu “Rừng còn Tây Giang phát triển, rừng mất Tây Giang suy vong”, bao đời qua, người dân Tây Giang luôn quyết tâm bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng Pơmu.“Quần thể cây Pơmu được chính quyền và nhân dân địa phương bảo vệ nghiêm ngặt và gần như còn nguyên vẹn. Nhằm bảo tồn tốt hơn nữa, Chính quyền và nhân dân địa phương lâp hồ sơ đề nghị và được Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận quần thể cây gỗ quý Pơmu “độc nhất vô nhị” ở Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung và đã được công nhận là Cây di sản”, ông Bhling Mia nhấn mạnh.

Đánh dấu cho những cây Pơmu cao vút, thẳng đứng Theo ông Bhling Mia, quần thể cây Pơmu gắn liền với văn hóa và đời sống của người Cơtu. Theo truyền thống của người Cơtu, những cây to trong rừng, hoặc là chỗ trú ngụ của thần linh, hoặc là nơi linh hồn người chết trú ẩn. Việc chặt cây làm nhà phải có sự đồng ý của bản làng, phải làm lễ cúng để xin chặt cây. Người làng khác cũng không được xâm phạm phần đất, phần rừng của nhau theo ranh giới đã quy ước. Quần thể cây Pơmu cũng là nhân chứng lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc Tây Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.Ông Hốih Mia - Bí thư Chi bộ Ga Ninh (xã A Xan) được Huyện giao nhiệm vụ đội trưởng, bảo vệ khu vực rừng trung tâm khu rừng Pơmu cổ thụ.

 Ông Hốih Mia nói, để bảo vệ được khu rừng như ngày hôm nay, hàng chục năm qua từng tổ đội họp dân thường xuyên, với quyết tâm “không để một cây Pơmu bị đốn hạ, nếu mất một cây như mất một người thân vậy, nên mỗi người dân nơi đây đều là tai mắt, thương Pơmu như thương chính người thân của mình”.Ông Hốih Mia, đưa hàng chục đoàn đi khảo sát, ngày ngày theo sát Pơmu cổ thụ nên ở điểm nào, đặc điểm gì như nằm trong lòng bàn tay. “Người dân bảo vệ rừng nơi đây chỉ mới nhận hỗ trợ lương thực thôi nhưng không vì khó khăn mà họ không bảo vệ rừng, vì rừng chính là cuộc sống của bà con”, ông Hốih Mia tâm sự. (Danviet.vn 15/5) Về đầu trang

Thanh Hóa: Bắt giữ xe tải chở hơn 122kg tê tê trên đường đi tiêu thụ

Ngày 15/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa phối hợp với Chi cục QLTT tỉnh bắt giữ xe ô tô đang vận chuyển nhiều cá thể tê tê từ Nghệ An ra Quảng Ninh tiêu thụ.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 14/5/2017, tại khu vưc Cầu Nguyệt Viên (thuộc Phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa), lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Chi cục QLTT tỉnh tiến hành kiểm tra và bắt giữ xe ô tô tải mang BKS: 79C- 000.07 do Vũ Trọng Hùng (SN 1970, ở thôn 4, xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh khánh Hòa) điều khiển.

Qua kiểm tra, phát hiện trên xe đang vận chuyển 31 cá thể tê tê với tổng trọng lượng 122,3 kg. Bước đầu, lái xe Vũ Trọng Hùng khai nhận toàn bộ số tê tê nói trên được vận chuyển thuê từ Tx. Hoàng Mai, (Nghệ An) ra TP. Móng Cái (Quảng Ninh) để tiêu thụ.

Hiện số cá thể tê tê nói trên đã được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa xử lý theo thẩm quyền. (Giao Thông online 15/5; Sài Gòn Giải Phóng Online 15/5; Công Lý Online 15/5; Nông Nghiệp Việt Nam Online 15/5; Thuonghieuvacongluan.com 15/5; Nhân Dân điện tử 15/5; Nhân Dân điện tử 15/5; Moitruong24.vn 16/5) Về đầu trang

Rừng trâm trên đảo Minh Châu

Minh Châu vốn nổi tiếng là một điểm đến du lịch sinh thái, cảnh quan tuyệt đẹp với bãi tắm nước trong, cát trắng muốt trải dài hàng cây số. Trong đó, một trong những điểm nhấn tạo nên cảnh quan và không gian du lịch đó là: Rừng trâm Minh Châu.

Chắc hẳn khi đặt chân tới Minh Châu, bất cứ du khách nào cũng cảm nhận được không khí trong lành, cảnh quan yên bình, mát mẻ của một điểm đến du lịch sinh thái nổi tiếng.

Tìm hiểu về lịch sử, du khách sẽ thấy rừng trâm là một điểm đến mang một vẻ đẹp thiêng liêng khác. Từ lâu, rừng trâm Minh Châu đã được người dân bản địa gọi là “Thần Mộc”. Theo chuyện kể của cụ cao niên thì rừng trâm có từ lâu, không một ai kể cả những người sống lâu nhất trong làng đều không biết rõ nguồn gốc, sự hình thành của rừng trâm. Chỉ biết rằng khi những cư dân đầu tiên đặt chân tới đảo đã có rừng trâm rồi. Nhiều đánh giá cho rằng rừng trâm đã có hàng trăm năm tuổi.

Rừng trâm là biểu tượng, sinh cảnh gắn bó với nhiều thế hệ và từ lâu đã trở thành một biểu tượng linh thiêng gắn liền với đời sống thường ngày của người dân xã đảo. Trong làng lưu truyền câu chuyện về việc rừng trâm đã che chắn cho làng chài trước một trận bão biển lớn năm 1945. Dù bị tàn phá, xơ xác sau bão nhưng rừng trâm đã kịp hồi sinh mạnh mẽ, xanh tươi trở lại, đơm hoa kết trái vào dịp cuối năm cứu người dân đảo qua nạn đói hoành hành năm 1945.

Không chỉ đi vào truyền thuyết, rừng trâm Minh Châu còn có giá trị, vẻ đẹp riêng có. Nằm ở thôn Ninh Hải, với diện tích 13ha, rừng trâm chạy dọc bên cồn cát trắng cạnh bãi tắm Minh Châu. Từ biển nhìn vào rừng trâm trải dài hình vòng cung bao quanh bãi biển, che chắn toàn bộ làng xóm. Có một đặc trưng là rừng trâm mọc tập trung, gắn kết với nhau thành một quần thể, một dải dài ven biển ôm lấy làng chài. Trâm là loại cây thân gỗ to, khả năng tái sinh tốt, có thể mọc nhiều nhánh đan xen với nhau. Gỗ trâm tốt chỉ đứng sau: Lim, gụ, sến... Mặc dù chỉ cao khoảng 10m, nhưng rừng trâm có mật độ dày, đan chặt với nhau nên tạo thành một bức tường vững chắc chắn cát di chuyển, chắn gió bảo vệ làng xóm trước những trận bão biển lớn.

Theo khảo sát của các chuyên gia đây là rừng trâm lớn nhất Việt Nam, với hơn 90% cây thuần chủng. Các bậc cao tuổi trên đảo cho biết rừng trâm này có cách đây khoảng 300 năm và phát triển đến bây giờ.

Nằm kề bên bãi tắm đẹp nhất Minh Châu, rừng trâm Minh Châu không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn là điểm nghỉ ngơi, tránh nắng, ngắm cảnh biển tuyệt vời. Điều đặc biệt, đi giữa rừng trâm ngày hè oi nóng du khách có thể cảm nhận được sự mát dịu toả ra từ tán trâm. Dưới tán rừng trâm còn có bao cây thuốc chữa bệnh. Ngày nay, người dân xã đảo đã lát những con đường gạch để du khách đi dạo, nghỉ mát, ngắm cảnh rừng. Đến Minh Châu, bạn không nên bỏ qua cơ hội thăm “thần Mộc”, thưởng thức không khí mát, trong lành trong những ngày nắng gắt, ngồi trong rừng trâm ngắm cảnh hoàng hôn đổ bóng lãng mạn trên biển Minh Châu. (Baoquangninh.com.vn 15/5) Về đầu trang

Tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, hiện Bộ TN&MT đang dự thảo Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Theo Chỉ thị, Bộ TN&MT có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học; thực hiện các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ đối với việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, đặc biệt nội dung về đánh giá tác động đến đa dạng sinh học đối với các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng, dự án cải tạo rừng tự nhiên và các dự án chuyển đổi rừng sang các mục đích khác theo các quy định hiện hành...

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng có trách nhiệm tăng cường tranh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học nhằm bảo vệ rừng; nghiên cứu cơ sở khoa học đề xuất sửa đổi thống nhất Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Thủy sản và Luật Đa dạng sinh học; nghiên cứu xây dựng các luận cứ khoa học phục vụ hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BVMT và đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng; thúc đẩy việc gia nhập Diễn đàn khoa học - chính sách Liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (IPBES) nhằm mở rộng hợp tác quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó có hệ sinh thái rừng…

   Trên cơ sở đó, Tổng cục Môi trường đã dự thảo Chương trình hành động của Bộ TN&MT thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW. Dự thảo Chương trình bao gồm một số nhiệm vụ chính như nghiên cứu, đề xuất sửa đổi thống nhất Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Thủy sản và Luật Đa dạng sinh học; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp BVMT nói chung và bảo tồn đa dạng sinh học nhằm bảo vệ rừng; tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, tăng cường năng lực; điều tra, đánh giá hiện trạng rừng tại các vùng đất ngập nước của Việt Nam nhằm duy trì, bảo vệ, phục hồi và phát triển bền vững về đa dạng sinh học; tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế phục vụ quản lý đa dạng sinh học... (Tài Nguyên & Môi Trường Online 15/5) Về đầu trang

Tham vấn cộng đồng về giao đất rừng tại huyện Đà Bắc, Hòa Bình

Tại xã Cao Sơn (Đà Bắc), Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức tham vấn cộng đồng về giao đất rừng. Tham gia có đại diện thành viên liên minh đất đai Landa; chính quyền và các ban, ngành xã Cao Sơn; 30 hộ dân là những hộ đã được giao đất rừng và chưa được giao đất rừng.

Trong thời gian 1 ngày, các đơn vị phối hợp đã trao đổi và thu thập thêm thông tin về thực trạng đất rừng tại địa phương, chia sẻ với các đại biểu về chính sách giao lại đất rừng cho người dân tộc thiểu số, các phát hiện từ các tổ chức Phi Chính phủ. Hướng dẫn nâng cao kỹ năng cho người dân, phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua các cuộc thảo luận và trình bày theo nhóm. Thông qua hoạt động tham vấn nhằm gặp gỡ các nhóm cộng đồng, phát hiện các thành viên tích cực, thu thập các vấn đề người dân muốn nêu tại các hội thảo, chia sẻ với cộng đồng về các vấn đề chính sách trong giao đất rừng, đồng thời tạo sự tự tin cho cộng đồng để họ tham gia các hội thảo đối thoại chính sách. (Báo Hòa Bình 15/5) Về đầu trang

Văn Chấn, Yên Bái: Phát hiện và xử lý 25 vụ vi phạm lâm luật

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm Văn Chấn phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đã phát hiện và xử lý 25 vụ vi phạm về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Trong đó, có 16 vụ vận chuyển, 7 vụ cất giấu, 2 vụ vi phạm thủ tục hành chính, thu giữ 14,454 m3 gỗ từ nhóm IIa đến nhóm VII; thu giữ  10 kg động vật nhóm IIb; đồng thời, đã tổ chức thả về rừng; tạm giữ và xử lý 16 xe máy, 2 ô tô. Xử phạt hành chính nộp ngân sách Nhà nước trên 15.500.000 đồng.

Bên cạnh đó, huyện tổ chức ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng với các hộ, nhóm hộ nhận khoán 16.488 ha rừng tự nhiên sản xuất và 13.258,6 ha rừng tự nhiên phòng hộ. (Báo Yên Bái 15/5) Về đầu trang

Quỳnh Lưu, Nghệ An: Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

 Vào mùa nắng nóng cao điểm, nhiệt độ thường tăng cao, có lúc lên tới 39 đến 400 độ C thậm chí trên 400C nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Đặc biệt là đối với những diện tích rừng đang khai thác nhựa thông. Chính vì vậy để bảo vệ và giữ vững diện tích rừng hiện có, huyện Quỳnh Lưu đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn dân trong việc phòng chống cháy rừng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Phúc ở xóm 4A, xã Ngọc Sơn có gần 7 ha rừng thông đã 50 năm tuổi. Xác định thông là loại cây dễ cháy, cộng với rừng có đặc thù độ dốc cao, rộng nên khi xảy ra cháy rừng rất khó chữa. Đặc biệt, trước thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệt độ tăng cao nên những ngày này gia đình anh Phúc đã huy động nguồn nhân lực tiến hành phát dọn thực bì, thảm thực vật và lá thông khô để tạo địa hình rừng núi sạch và thông thoáng. Để bảo vệ diện tích rừng của gia đình, anh Phúc đã xây dựng 3 đường băng xanh cản lửa. Ngoài ra, anh cũng đã làm chòi canh giữa rừng và cắt cử người trông coi, trực cháy rừng thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời khi có đám cháy nhỏ xảy ra.

Ngọc Sơn có diện tích rừng tương đối lớn với 1.115 ha. Với quyết tâm không để xảy ra vụ cháy rừng nào trong năm, gây thiệt hại về kinh tế, do vậy phần lớn các hộ gia đình ở địa phương đều xây dựng đường băng xanh – đó là những cây được trồng hỗn giao, có kết cấu nhiều tầng, phân chia rừng thành các lô nhằm ngăn chặn đám cháy ở mặt đất và cháy leo lên tán cây, đặc biệt ở cây thông. Đồng thời, xã thường xuyên chỉ đạo các hộ dân thu dọn thực bì dưới tán rừng trồng như cỏ, lau lách và cây bụi, bởi những loại này sẽ làm đám cháy lan tràn nhanh và rất nguy hiểm. Xã cũng đã đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị, công cụ phục vụ cho các hoạt động PCCCR và dự báo cháy rừng. Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chữa cháy cho đội ngũ cán bộ, lực lượng tại các thôn và chủ rừng. Hiện nay, điểm nổi bật ở Ngọc Sơn là có hệ thống giao thông vào rừng thuận tiện lại có nhiều hồ đập nhân tạo chứa nước là điều kiện thuận lợi cho việc phòng cháy, chữa cháy. Ông Hồ Văn Lập - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: “Để làm tốt công tác PCCCR thì UBND xã Ngọc Sơn xây dựng kế hoạch, triển khai đến 12 thôn, trên cơ sở đó các thôn đã bố trí lực lượng làm công tác phòng ngừa. Ngọc Sơn xác định công tác tuyên truyền là yếu tố trọng nhất để giảm tối đa các vụ cháy rừng có thể xảy ra. Bởi hình thức này tốn ít chi phí, giảm được thiệt hại còn khi mà đã xảy ra cháy rừng rồi thì việc dập lửa rất khó khăn, tốn kém rất nhiều.”

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 15 nghìn ha rừng trồng, trong đó 6.000 ha rừng thông đang thời kỳ khai thác nhựa. Các loại cây rừng chủ yếu là thông, bạch đàn đều là những loại có tinh dầu rất dễ bắt lửa. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng như hiện nay, độ ẩm của rừng giảm mạnh có lúc xuống 65 %, cùng với tác động của nhiệt độ lên cao là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Để hạn chế tối đa những thiệt hại do đám cháy gây ra, Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến tận người dân. Bên cạnh đó, đưa các nội quy, quy định của Nhà nước về PCCCR vào những cuộc họp, diễn đàn để cho các thành viên tham gia tự giác thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn trực tiếp phối hợp với cơ sở tổ chức tuần tra canh gác lửa rừng, trực chỉ huy, trực ban, các chòi canh nhằm mục đích ngăn chặn mọi hành vi vi phạm nội quy PCCCR. Cùng với đó, nghiêm cấm tuyệt đối việc đốt ong, người ra vào rừng vào những giờ cao điểm, không đưa các vật liệu dễ gây cháy vào rừng. Đặc biệt, nghiêm cấm việc đốt thực bì trong mùa nắng nóng, trong trường hợp cần thiết phải đốt thì báo với ban chỉ huy PCCCR các cấp, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy. Với nhiều biện pháp quyết liệt nên hàng năm trên địa huyện Quỳnh Lưu hầu như không xảy ra vụ cháy lớn nào. Ông Đậu Văn Nam - Cán bộ kỹ thuật, Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Hàng năm hạt tham mưu cho huyện kiện toàn lại BCĐ PCCC huyện, tổ chức thành lập các tổ PCCCR ở các xã và thôn bản. Ngoài ra, tổ chức cho các chủ rừng xử lý thực bì, thu gom vật liệu cháy dưới tán rừng thông, rồi tập trung làm đường băng cản lửa. Tổ chức ký cam kết cho học sinh về nghỉ hè với mục đích cho học sinh biết được tác hại của cháy rừng. Ngoài ra, tạo các thảm xanh như tiến hành trồng cây keo dưới tán rừng thông, giảm thiểu được cháy rừng xảy ra hàng năm.”

Một trong những yếu tố góp phần hạn chế các vụ cháy rừng ở Quỳnh Lưu là nhiều chủ rừng ở một số địa phương đã trồng cây keo kết hợp trong những rừng thông đang khai thác nhựa. Qua đó, vừa tạo thảm xanh dưới tán rừng và vừa tạo độ ẩm, chất dinh dưỡng cho đất. Đặc biệt, trong cây keo không có tinh dầu trong lá nên phòng chống cháy rừng là rất tốt. (Báo Nghệ An 15/5) Về đầu trang

Gia Lai: Khó khăn trong việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở huyện Krông Pa

Việc buông lỏng quản lý đất rừng tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã khiến hàng trăm hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở và canh tác nông nghiệp từ nhiều năm nay.

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp bị người dân chặt phá, cày bừa để canh tác nông nghiệp.

Dù có sự quyết tâm vào cuộc của các cơ quan chức năng, song nhiều hộ dân lấn chiếm vẫn không đồng ý trả lại đất đã lấn chiếm, với lý do không có đất sản xuất.

Năm 2002, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai giao 1.570 ha đất rừng cho Công ty TNHH Một thành viên Tân Tiến (có trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh) thực hiện các dự án trồng rừng nguyên liệu công nghiệp, cây nông sản ngắn ngày kết hợp với chăn nuôi tại địa bàn xã Ia Dreh.

Theo kế hoạch, dự án của Công ty TNHH Một thành viên Tân Tiến bắt đầu được tiến hành từ tháng 1/2003, thời hạn kết thúc vào năm 2010, với tổng số vốn đầu tư trên 21 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2007, nhận thấy công ty này không thực hiện đúng theo dự án được duyệt, nhiều diện tích đất bỏ hoang, nên Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã quyết định thu hồi lại 1.450,85 ha, giao cho huyện Krông Pa quản lý. Hơn 119 ha còn lại vẫn được giao cho Công ty TNHH Một thành viên Tân Tiến sử dụng.

Điều đáng nói, trong khi huyện Krông Pa chưa có phương án sử dụng hơn 1.450 ha được tỉnh Gia Lai giao, thì nhiều hộ dân ở khu vực lân cận (chủ yếu là người đồng bào dân tộc Jrai) có nhu cầu đất sản xuất nông nghiệp đã đến lấn chiếm đất để canh tác, sản xuất, thậm chí là xây dựng nhà ở kiên cố.

Trong vòng 10 năm, từ năm 2007 đến năm 2017, đã có gần 120 hộ dân đến lấn chiếm, với tổng diện tích bị lấn chiếm gần 100 ha. Cá biệt, có những hộ dân người H’Mông sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk cũng di cư sang, chiếm đất, dựng nhà, khiến cơ quan chức năng buộc phải cưỡng chế, dỡ bỏ nhà cửa, đưa họ trở về nơi ở cũ.

Dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, song hiện nay vẫn còn lại 78 hộ dân sinh sống và canh tác nông nghiệp trên diện tích đất lâm nghiệp mà tỉnh Gia Lai đã giao cho huyện Krông Pa quản lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực người dân lấn chiếm đất rừng có vị trí khá biệt lập, phải vượt qua hàng chục km đường rừng mới có thể vào tới nơi.

Những căn nhà được người dân dựng lên giữa rừng để canh tác nông nghiệp.

Chính bởi nằm ở vị trí biệt lập, nên cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các trẻ em sinh ra đều không được đến trường, không được học chữ. Thời điểm có mặt tại hiện trường, nhiều diện tích rừng vẫn đang bị người dân chặt phá để tiến hành canh tác nông nghiệp.

Ông Ksor Gút (sinh năm 1963, trú tại buôn Jú, xã Krông Năng, huyện Krông Pa) cho biết, trước đây gia đình ông ở tại buôn Jú, có đất canh tác nông nghiệp, song từ khi có thủy điện sông Ba Hạ, đất của gia đình ông đã bị ngập toàn bộ.

Được dự án thủy điện sông Ba Hạ đền bù bồi thường diện tích đất bị thiệt hại, nhưng do nhận thức còn hạn chế, nên ông đã dùng tiền bồi thường vào việc chi tiêu, ăn uống trong gia đình. Đến khi số tiền đền bù hết, năm 2007, ông Ksor Gút đã đưa gia đình lên rừng, lấn chiếm 2 ha đất rừng để canh tác nông nghiệp.

“Mình ở đây cũng được 10 năm rồi, vào đây canh tác trồng lúa, trồng mì,… cũng chỉ đủ ăn, kiếm sống qua ngày thôi. Giờ muốn về thì mong nhà nước hỗ trợ đất hay làm cánh đồng lớn thì mình mới về được, chứ không thì mình không về được đâu”, ông phân trần.

Tương tự gia đình ông Ksor Gút, anh Ksor Y Tét (sinh năm 1979, trú buôn Jú, xã Krông Năng, huyện Krông Pa) cho biết, sau khi lấy vợ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng anh không được chia đất canh tác. Vì vậy, từ năm 2010, anh đã đưa gia đình lên rừng, qua nhiền năm đã lấn chiếm 7 ha đất rừng để trồng cây nông nghiệp và cây công nghiệp dài ngày.

“Tôi lên đây được 7 năm rồi, nghe Nhà nước muốn thu hồi lại đất thì cũng mong Nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi có công ăn việc làm, có nhà cửa ổn định. Nếu nhà nước thu hồi trắng thì gia đình tôi làm sao có công ăn việc làm được, hết sức khó khăn, không có đất rẫy làm, chúng tôi cũng không chịu về đâu”, anh lo lắng chia sẻ.

Ông Tạ Chí Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai thừa nhận, việc để nhiều hộ dân lấn chiếm đất rừng trồng cây nông nghiệp là do công tác quản lý, bảo vệ rừng của huyện chưa được được chặt chẽ, cũng như chưa có chính sách hỗ trợ tốt trong cách bảo vệ rừng, trong khi nhu cầu về đất sản xuất của người dân khá nhiều.

Theo ông Khanh, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đóng cửa rừng và phát triển rừng bền vững cũng như thực hiện theo các kế hoạch của tỉnh, thì phần diện tích mà tỉnh Gia Lai đã giao cho huyện Krông Pa đã có chủ trương giao cho Công ty TNHH Một thành viên Minh Phước (có trụ sở tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trồng rừng trên diện tích khoảng 900ha.

“ Đối với các hộ lấn chiếm trên đất Tân Tiến, huyện quyết tâm vận động họ chuyển về vị trí làng cũ và sản xuất ổn định như trước đây. Trong lúc chuyển đi thì ngân sách huyện cũng như doanh nghiệp sẽ bố trí để hỗ trợ một phần công chi phí khai hoang ban đầu để cho người dân yên tâm về nơi ở cũ”, ông Khanh nhấn mạnh.  (TTXVN/Tin Tức Online 16/5) Về đầu trang

Đà Nẵng: Yêu cầu các sở, ngành hữu quan báo cáo về quy hoạch Sơn Trà trước 23/5

Chiều 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản 3578/UBND-KGVX triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về xem xét thực sự khoa học và cầu thị đối với kiến nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà!

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 12/5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4920/UBND-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ VH-TT-DL và UBND TP Đà Nẵng khẩn trương xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị đối với kiến nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5.

Tại văn bản 3578/UBND-KGVX ngày 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở TN-MT, Du lịch, NN-PTNT, KH-ĐT, Bộ chỉ huy Quân sự TP, Bộ chỉ huy BĐBP TP, UBND quận Sơn Trà và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn nêu trên, báo cáo UBND TP Đà Nẵng trước ngày 23/5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì, phối hợp với Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai văn bản nêu trên, báo cáo đúng thời gian quy định.

Trước đó, trao đổi với PV Infonet ngày 14/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng việc rà soát quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà cần phải có những bước đi rất chuẩn mực để không dẫn đến sai trái, vì câu chuyện Sơn Trà là sự tương tác giữa vấn đề bảo tồn môi trường sinh thái, đảm bảo an ninh quốc phòng với hoạt động của các doanh nghiệp. Hiện có gần 20 dự án đã triển khai, đang triển khai và chậm triển khai tại Sơn Trà. Cần phải hết sức cân nhắc một cách hài hòa dựa trên lập luận hết sức khoa học, thực tiễn.

“Những cái gì đúng thì phải bảo vệ tới cùng. Ví dụ như việc bảo tồn các giá trị về đa dạng sinh học, về an ninh quốc phòng, về cảnh quan. Trong quy hoạch cũ, nếu tính toán, lập luận mà bây giờ rà soát lại thấy không đúng, như từ vấn đề thủ tục chuyển từ đất rừng sang đất khác, rồi diện tích đất rừng đặc dụng, khu vực bảo tồn sự đa dạng sinh học không đủ… thì phải phơi bày ra hết, lục lại, tính toán lại hết. Trước khi có quyết định của Bộ trình Thủ tướng chắn chắn người ta phải cân nhắc trên mọi phương diện chứ không phải nóng ruột lên rồi tuyên bố liền là không nên.

Việc hủy bỏ hay điều chỉnh như thế nào phải có quá trình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các bước công việc để làm sáng tỏ vấn đề. Để sau đó, dù kết luận như thế nào thì cũng phải được mọi người tâm phục khẩu phục. Kể cả người dân, kể cả doanh nghiệp, kể cả các cơ quan chức năng đều phải tâm phục khẩu phục. Chúng tôi sẽ thúc đẩy thực hiện việc này một cách nhanh chóng để có câu trả lời thỏa đáng!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.           (Infonet.vn 16/5; Thanh Niên 16/5, tr8)       Về đầu trang        

Vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang bị bức tử

Khu rừng dừa nước Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam) vốn là vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm hiện đang bị xâm hại nghiêm trọng gây bức xúc

Ngày 15/5, trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết đơn vị đã có văn bản chỉ đạo làm rõ, xử phạt những cá nhân, đơn vị vi phạm trong vụ phá rừng dừa nước Bảy Mẫu đồng thời yêu cầu khắc phục sai phạm.

Trước đó, người dân địa phương rất bức xúc trước tình trạng rừng dừa Cẩm Thanh bị xâm hại nghiêm trọng. Nhiều công trình “mọc” lên khiến khu rừng dừa nước trở thành những công trình ngổn ngang, tự ý xây kè, đổ móng dựng nhà, đúc trụ bê tông làm nhà hàng, cầu tàu… Đáng nói, hầu hết các công trình này đều xây dựng không phép.

Theo tìm hiểu, rừng dừa nước Bảy Mẫu có diện tích khoảng 120 ha, nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc xã Cẩm Thanh (TP. Hội An). Đây là vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Những năm gần đây được sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, thành phố Hội An đã trồng mới thêm vài chục héc ta. Theo lãnh đạo thành phố Hội An, chủ trương khai thác du lịch kết hợp với nuôi trồng thủy sản tại khu vực rừng dừa Bảy Mẫu tạo điều kiện để cộng đồng cùng hưởng lợi tuy nhiên do việc quản lý thiếu chặt chẽ nên xảy ra tình trạng tự ý cơi nới, lấn chiếm, xây dựng các công trình kiên cố bằng bê tông, cốt thép.

Qua kiểm tra phát hiện 20 trường hợp vi phạm xây kè chắn, lấn chiếm rừng, sông trái phép. Ngoài ra, có khoảng 10 trường hợp bị yêu cầu xử phạt hành chính.

Các quyết định xử phạt hành chính đối với nhiều doanh nghiệp, cá nhân vi phạm, trong đó có các công ty du lịch như CTy TNHH MTV Du lịch sinh thái Rừng Dừa (thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh); Cty TNHH MTV Discovery (thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh); và cá nhân vi phạm như ông Trịnh Lê Phong (khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Châu); ông Nguyễn Minh Toàn (trú thôn Cồn Nhàn, xã Cẩm Thanh). (Tiền Phong Online 16/5) Về đầu trang

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng kế hoạch trồng rừng và cây xanh hàng năm

UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch trồng rừng và cây xanh hàng năm theo lĩnh vực, địa bàn được phân công, phụ trách; tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiệu quả vận động nhân dân tích cực tham gia trồng cây xanh; tiếp tục triển khai công tác trồng cây phân tán tại các trường học, khuôn viên các cơ quan, đơn vị; triển khai thực hiện các dự án trồng rừng mới, khoanh nuôi phát triển rừng tại các huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi; tiếp tục phát triển hệ thống cây xanh công viên, vườn hoa đô thị, cây xanh đường phố…

Về công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND các quận-huyện có rừng cần tăng cường quản lý trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, chính sách, chế độ của nhà nước về phát triển rừng, bảo vệ và PCCC rừng. Riêng UBND huyện Cần Giờ cần tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng; quản lý các hoạt động nuôi thủy sản, sản xuất muối trong phạm vi rừng phòng hộ đảm bảo tính bền vững, không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng. UBND quận 9 và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong động đồng dân cư về nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản và thành quả sản xuất; thực hiện các biện pháp phát dọn cỏ dại quanh nhà, quanh khu vực sản xuất tạo băng cản lửa để phòng chống cháy lan; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất vi phạm về an toàn PCCC.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở mọi tổ chức, cá nhân hoạt động trong phạm vi khu vực có rừng thực hiện các chế độ, quy định về bảo vệ rừng, an toàn PCCC rừng, xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ rừng và PCCC rừng.

Công ty TNHH MTV Khai thác dịch vụ thủy lợi thực hiện các biện pháp quản lý vận hành các công trình thủy lợi, chủ động điều tiết nước đáp ứng cho yêu cầu sản xuất nông nghiệp, phối hợp với địa phương và các đơn vị chủ rừng duy trì đảm bảo nguồn nước phục vụ cho công tác PCCC vào các tháng mùa khô. (Website Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh 15/5) Về đầu trang

Bắc Cạn: Cần bảo vệ rừng tái sinh

Trồng rừng là một chủ trương lớn của tỉnh - không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế mà còn góp phần tăng độ che phủ của rừng. Tuy vậy, việc phá những diện tích rừng tự nhiên hoặc rừng tái sinh có trữ lượng gỗ lớn nhằm phục vụ cho việc trồng rừng lại là điều mà các đơn vị, địa phương cần hết sức lưu ý, tránh những tác động xấu đến môi trường có thể xảy ra. (Truyền hình Bắc Cạn 15/5) Về đầu trang

Xem video tại: http://backantv.vn/tin-tuc-n13060/can-bao-ve-rung-tai-sinh.html

Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình: Tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2017

Thời gian qua, trên địa bàn huyện tình hình nắng nóng gay gắt, có ngày nhiệt độ lên tới 39-40 C, dự báo cháy rừng luôn ở cấp độ nguy hiểm (cấp IV), đã xảy ra nhiều điểm phát lửa. Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND huyện Quảng Trạch vừa có văn bản yêu cầu các ban, ngành, địa phương các xã, chủ rừng tăng cường biện pháp PCCCR năm 2017.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm chủ động theo dõi thời tiết, nắm bắt các cấp dự báo cháy rừng trên phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp triển khai PCCCR; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về sử dụng lửa ở trong rừng, ven rừng. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy và tổ chức trực cháy trong mùa khô nhằm sớm phát hiện điểm phát lửa, huy động lực lượng phối hợp dặt tắt khi mới phát lửa; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR để phòng ngừa, răn đe, tuyên truyền, giáo dục.

Mặt khác, lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Đồn Biên phòng Roòn bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm hại đến tài nguyên. Ngoài ra, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và CCCR; quản lý chặt chẽ việc trồng rừng, khai thác sản phẩm từ rừng trồng; nghiêm cấm việc đốt lửa, xử lý thực bì sau khai thác rừng trồng; thực hiện nghiêm túc phương châm 04 tại chỗ để chữa cháy kịp thời, khẩn trương dập tắt đám cháy khi có cháy rừng xảy ra. (Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình 15/5) Về đầu trang

Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng

Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của nước ta. Từ năm 2014 đến nay, các địa phương thuộc khu vực giáp ranh giữa các huyện Sa Pa (Lào Cai) với huyện Tân Uyên, Tam Đường đã thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và quản lý lâm sản thuộc khu vực vùng lõi, vùng đệm Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Khu vực giáp ranh của Vườn quốc gia Hoàng Liên giữa 2 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu có chiều dài khoảng 15km chạy dọc theo sườn Tây của dãy núi Hoàng Liên Sơn với độ dốc lớn, địa hình hiểm trở và chia cắt phức tạp. Đây cũng là khu vực sinh sống của đồng bào các dân tộc có đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ hạn chế, tình trạng khai thác lâm sản trái phép còn xảy ra. Bên cạnh đó, tại tỉnh ta, đối với diện tích rừng đặc dụng thuộc vùng lõi, vùng đệm của Vườn quốc gia Hoàng Liên lại chỉ thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng mà không hỗ trợ khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Số lượng các chốt gác hạn chế; phương tiện phục vụ công tác chưa đầy đủ… ảnh hưởng đến kết quả công tác bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát lân sản và người ra vào rừng khu vực giáp ranh.

Chính vì vậy, các địa phương tích cực tham mưu cho UBND cấp huyện, Vườn quốc gia kiện toàn 3 Ban Chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng huyện Sa Pa, Tam Đường, Tân Uyên và Ban Chỉ đạo của Vườn quốc gia. Xây dựng phương án PCCCR; tham mưu cho UBND huyện và Ban Chỉ đạo ban hành nhiều công điện, văn bản, kế hoạch… chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR rừng. Tham mưu cho UBND huyện Sa Pa thành lập 2 chốt gác mới; điều tra, đánh giá hiện trạng trồng cây thảo quả, thành lập tổ liên ngành kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh; thành lập tổ công tác rà soát quy hoạch 3 loại rừng (đặc dụng, phòng hộ và sản xuất). Tham mưu cho UBND huyện, các xã, thị trấn xây dựng quỹ dự phòng trong công tác PCCCR mùa khô hanh 2016 - 2017 để làm công tác hậu cần khi có cháy rừng xảy ra và chi trả kịp thời tiền công chữa cháy. Kiểm lâm địa bàn, cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện tham mưu cho UBND các xã, thị trấn kiện toàn 18 Ban Chỉ đạo, ban hành phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR; củng cố 71 tổ xung kích bảo vệ rừng ở các thôn, bản với 2.161 thành viên.

Ông Phạm Ngọc Đoàn - Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên cho biết: Thực hiện quy chế phối hợp, Ban đã cùng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa, Tân Uyên thống nhất nội dung tuyên truyền, đối tượng tuyên truyền đối với công tác bảo vệ rừng thuộc vùng lõi, vùng đệm Vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc địa phận huyện Tân Uyên, trong đó đơn vị tập trung tuyên truyền tại các xã, thị trấn giáp ranh như: Phúc Khoa, Trung Đồng, Hố Mít và thị trấn Tân Uyên. Xây dựng phương án PCCCR mùa khô; phối hợp với UBND các xã, thị trấn làm mới, sửa chữa đường băng trắng cản lửa. Kiện toàn đội xung kích PCCCR của đơn vị, phân công 2 tổ xung kích thường trực PCCCR trực tiếp phụ trách các xã, thị trấn, theo dõi, báo cáo kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Xây dựng mới 4 chốt gác cửa rừng, nâng số chốt gác kiên cố, hoạt động có hiệu quả trên địa bàn toàn huyện lên 10 chốt.

Một trong những giải pháp bảo vệ rừng được các đơn vị, địa phương chú trọng thực hiện đó là tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục. Thông qua phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương xây dựng các tin, bài, phóng sự về quản lý, bảo vệ, PCCCR, cảnh báo nguy cơ cháy rừng. Cán bộ Ban Quản lý, cán bộ kiểm lâm địa bàn ở các khu vực giáp ranh phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ, phát triển rừng với nhiều nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức phong phú, thu hút nhiều người dân tham gia.

Theo anh Nguyễn Tiến Tài - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường, ngoài chủ động trong công tác tham mưu, tuyên truyền, các đơn vị còn tăng cường công tác trao đổi thông tin tình hình bảo vệ, PCCCR, tuần tra kiểm soát lâm sản khu vực giáp ranh, khu vực đèo Ô Quý Hồ, thị trấn Sa Pa, giáp xã Sơn Bình, Bản Bo, huyện Tam Đường, 4 xã vùng lõi của Vườn quốc gia. Phối hợp giải quyết nghiêm các vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn cũng như vùng giáp ranh. Nhờ thông tin được trao đổi thường xuyên đã giúp các đơn vị kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tình hình khai thác gỗ pơ mu, thông tre, vân sam, các loài thực vật đặc hữu trong Vườn quốc gia, vận chuyển lâm, thổ sản trái pháp luật. Qua tuần tra bảo vệ rừng khu vực đỉnh đèo giáp ranh giữa huyện Sa Pa với huyện Tam Đường đã ngăn chặn 44 lượt người khai thác củi và cây máu chó; phát hiện 5 vụ khai thác củi, bàn giao hồ sơ và tang vật cho Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ của Vườn quốc gia Hoàng Liên xử lý thao thẩm quyền; xử phạt hành chính 6 vụ/6 đối tượng, tịch thu 15 dao, 2 búa chặt.

Tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp, thời gian tới, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, quản lý chặt chẽ lâm sản. Đặc biệt, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức, nội dung tuyên truyền, ngắn gọn, dễ hiểu giúp Nhân dân sinh sống khu vực rừng giáp ranh nâng cao nhận thức về vai trò của rừng, từ đó chung tay, góp sức cùng với cơ quan chức năng, địa phương nhân lên màu xanh cho rừng. (Báo Lai Châu 15/5) Về đầu trang

Hà Giang: Qui hoạch bảo tồn 05 khu rừng đặc dụng

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích rừng và đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp chiếm trên 71% diện tích đất tự nhiên của tỉnh (vào khoảng 554.140 ha). Vì vậy, công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong những năm qua, Hà Giang được biết đến là địa phương có sự tồn tại và phát triển của nhiều loài động thực vật hoang dã quý hiếm, trong đó có nhiều loài cây dược liệu quý và Voọc mũi hếch là loài linh trưởng nằm trong danh sách đỏ của Thế gới cần được bảo vệ khẩn cấp….

Trong các diện tích rừng của Hà Giang hiện đang tồn tại 05 khu rừng đặc dụng; đó là: Rừng Quốc gia Du Già huyện Yên Minh (nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn), khu bảo tồn thiên nhiên Phong Quang (huyện Vị Xuyên), khu bảo tồn thiên nhiên huyện Bắc Mê, khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ (thuộc vùng Cao nguyên đá) và khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh (huyện Vị Xuyên).

Việc qui hoạch bảo tồn và phát triển các khu vực rừng đặc dụng sẽ là cơ sở để xây dựng công tác bảo tồn thiên nhiên phong phú và đa dạng; vì vậy, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai công tác qui hoạch bảo tồn 05 khu rừng đặc dụng.

Tổng diện tích qui hoạch để bảo tồn và phát triển 05 khu rừng đặc dụng trên địa bàn Hà Giang với diện tích trên 52,4 nghìn ha. Trong các khu rừng được quy hoạch bảo tồn tồn tại đa dạng các loài thực vật và các loài động vật nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Theo ghi nhận của ngành chức năng, hiện trong 05 khu rừng đặc dụng tại Hà Giang, đối với thảm thực vật gồm có 228 họ, 1.098 chi, 2.591 loài với 182 loài thực vật quý hiếm, trong đó có 154 loài nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam; điển hình như một số loài thực vật: Lưỡng điểm hạt, mã hổ, bách xanh núi đá, sâm cau, đơn hành râu…Riêng đối với hệ động vật rừng trong các khu rừng đặc dụng sẽ quy hoạch bảo tồn 29 bộ, 89 họ, 329 loài động vật quý hiếm; điển hình như: Voọc mũi hếch, khỉ mặt đỏ, rùa xa nhân… Tổng mức đầu tư thực hiện quy hoạch 05 khu rừng đặc dụng trên 431,8 tỷ đồng.

Việc quy hoạch bảo tồn và phát triển 05 khu rừng đặc dụng của Hà Giang sẽ là cơ sở khoa học để xây dựng công tác bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu và đẩy mạnh du lịch sinh thái, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội tại các vùng đệm của các khu bảo tồn trong tương lai. Đây cũng chính là mục tiêu chiến lược nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của Quốc gia và quốc tế.

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (gọi tắt là FFI) về bảo tồn sinh học nói chung và loài Voọc mũi hếch nói riêng, lực lượng kiểm lâm của Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuần tra, giám sát sinh học tại tất cả các khu rừng đặc dụng; thu thập số liệu về đa dạng sinh học, kiểm soát, nắm bắt thông tin về các hoạt động xâm hại đến sinh vật cảnh của các khu rừng đặc dụng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã; hỗ trợ các hạt kiểm lâm và công an các huyện có rừng đặc dụng tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân giao nộp, thu hồi các loại súng săn, vật liệu nổ, bẫy động vật hoang dã; kiện toàn các tổ chức tự quản trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của các địa phương có rừng, nhất là tại các địa phương có diện tích rừng đặc dụng. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 15/5) Về đầu trang

Gây nuôi thương mại làm gia tăng số lượng động vật hoang dã bị sát hại

Tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học (ĐDSH) của Việt Nam. Nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm như hổ, voi, cá sấu, tê tê và các loài linh trưởng quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng, việc gây nuôi thương mại vừa là một giải pháp phát triển kinh tế vừa có giá trị bảo tồn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý hiếm được nhận định là “con đường” dẫn đến sự tuyệt chủng. Để tìm hiểu về vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Jenny Daltry - Cán bộ cao cấp về bảo tồn sinh vật học - Tổ chức Động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI).

PV: Thưa bà, hiện nay, tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, việc gây nuôi ĐVHD đã mang lại một số thành công nhất định. Vậy tại sao việc tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD có nguồn gốc từ tự nhiên vẫn rất lớn và các loài này vẫn tiếp tục bị sát hại?

Bà Jenny Daltry: Việc gây nuôi thương mại đã khiến cho ngày càng nhiều ĐVHD bị săn bắt trong tự nhiên. Kể cả nếu những cơ sở này có thể gây nuôi và cho sinh sản được thì nhu cầu săn bắt ĐVHD từ tự nhiên vẫn là rất lớn. Lý do là chi phí săn bắt động vật ngoài tự nhiên bao giờ cũng rẻ hơn so với tự mình cho sinh sản, nuôi dưỡng, chăm sóc chúng hàng năm trời. Nếu không có sự giám sát quản lý chặt chẽ, các cơ sở này sẽ dẫn đến lỗ hổng trong luật pháp và thúc đẩy nhu cầu săn bắt ĐVHD trong tự nhiên. Lại có trường hợp nhiều người thích tiêu thụ ĐVHD từ tự nhiên hơn bởi họ cho rằng động vật tự nhiên sẽ tốt hơn động vật trong trang trại.

 PV: Thưa bà, việc gây nuôi cá sấu xiêm là một thành công chứng minh gây nuôi thương mại các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm không chỉ giúp phát triển kinh tế, mà còn góp phần bảo tồn các loài này. Bà nghĩ sao về vấn đề này?

 Bà Jenny Daltry: Chúng ta hãy nhìn vào con số hơn 1.100 cơ sở gây nuôi ĐVHD ở Việt Nam với hàng trăm nghìn cá thể cá sấu, trong khi chỉ có khoảng 20 cá thể cá sấu xiêm trưởng thành trong tự nhiên. Đó là trường hợp tái thả thành công duy nhất tại VQG Cát Tiên với một số cá thể cá sấu xiêm được chuyển đến từ các cơ sở gây nuôi. Trên thực tế, ngành công nghiệp gây nuôi ĐVHD đã đem lại lợi ích kinh tế cho các cơ sở gây nuôi, buôn bán cá sấu và các sản phẩm từ cá sấu. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của các cơ sở gây nuôi ĐVHD ở Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Lào, ngày càng có nhiều cá thể cá sấu bị săn bắt trong tự nhiên để đưa về các cơ sở gây nuôi. Các cơ sở này đã tìm cách “lách luật” để việc buôn bán trái phép cá sấu trở nên dễ dàng hơn. Thực tế cho thấy, hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD ở Việt Nam không đem lại lợi ích, mà còn tác động tiêu cực tới công tác bảo tồn các loài cá sấu xiêm.

 PV: Vậy tại sao việc gây nuôi thương mại thành công cá sấu xiêm lại đang có mối lien hệ mật thiết với sự tuyệt chủng của loài này ở bán đảo Đông Dương? Bà có giải thích như thế nào, thưa bà?

 Bà Jenny Daltry: Ngành công nghiệp gây nuôi thương mại ĐVHD đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới quần thể cá sấu trong tự nhiên ở các nước Đông Dương. Trước hết, sự hình thành của ngành công nghiệp gây nuôi ĐVHD vào những năm 50 của thế kỷ XX đã kích thích nhu cầu khai thác cá sấu trong tự nhiên để đưa vào các cơ sở gây nuôi. Tính đến nay, có hơn 2.500 cơ sở gây nuôi ĐVHD ở bán đảo Đông Dương và đa phần các cá thể có nguồn gốc từ tự nhiên. Rất nhiều khu vực sông hồ - nơi cá sấu sinh sống đã bị các tay săn trộm “xóa sổ” nhằm khai thác cá sấu cung cấp cho trang trại gây nuôi. Cho dù những cơ sở này có thành công trong việc nuôi cá sấu, nhưng chi phí săn bắt cá sấu ngoài tự nhiên vẫn thấp hơn nuôi dưỡng, chăm sóc cho đến khi chúng đủ lớn để có thể đem bán. Điều này gây áp lực lớn đối với quần thể cá sấu trong tự nhiên. Mặt khác, việc cho phép tự do thương mại cá sấu trên thị trường dẫn đến những khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phân biệt giữa cá sấu được gây nuôi hợp pháp với cá sấu bị săn bắt trái phép ngoài tự nhiên. Nếu không có biện pháp quản lý phù hợp, các quy chế bảo vệ chặt chẽ, ngành công nghiệp gây nuôi ĐVHD sẽ tiếp tục gây ra những áp lực đối với quần thể tự nhiên và rất khó để có thể bảo vệ chúng. Ngoài ra, một hệ quả nữa của việc gây nuôi thương mại ĐVHD là những ảo tưởng rằng công tác bảo tồn vẫn đang diễn ra, trong khi thực tế số lượng loài này đang ngày càng sụt giảm nhanh chóng.

  PV: Trước những mặt tích cực đem lại giá trị kinh tế của một số người song lại đang gây ra những thách thức không nhỏ cho việc bảo tồn các loài nguy cấp. Trước thực tế này bà có đồng ý với việc hợp pháp hóa hoạt động gây nuôi và trao đổi thương mại các loài nguy cấp quý hiếm không?

  Bà Jenny Daltry: Đó là một câu hỏi rất khó trả lời, bởi thực tế trên thế giới vẫn có một số trường hợp ĐVHD nguy cấp, quý hiếm được gây nuôi thành công và buôn bán trao đổi ở mức ổn định, đem lại lợi ích cho những người triển khai. Tại Mỹ, các cơ sở gây nuôi cá sấu hoạt động rất tốt, đồng thời cũng làm tăng số lượng cá sấu hoang dã. Tương tự, việc gây nuôi loài cá sấu nước mặn ở Ôxtrâylia đã được thực hiện thành công với số lượng cá thể ngoài tự nhiên cũng tăng lên. Nhưng đó chỉ là những trường hợp hiếm hoi. Từ những mô hình đó, các nước Đông Dương cũng cho phép gây nuôi cá sấu như một biện pháp bảo tồn. Nhưng thực tế thì không phải như thế và việc gây nuôi thương mại đã làm gia tăng số lượng ĐVHD bị săn bắt trong tự nhiên. Đặc biệt, có trường hợp nhiều người thích tiêu thụ ĐVHD từ tự nhiên hơn bởi họ cho rằng động vật từ tự nhiên sẽ tốt hơn động vật trong trang trại gây nuôi. Vì lẽ đó, có thể thấy, ở các nước Đông Dương, hoạt động gây nuôi và trao đổi thương mại ĐVHD càng diễn ra mạnh mẽ thì quần thể ĐVHD trong tự nhiên càng chịu nhiều áp lực. Do đó, cần phải tăng cường công tác thực thi luật pháp để bảo vệ ĐDSH nói chung và ĐVHD nói riêng. Cá nhân tôi không ủng hộ việc gây nuôi và buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý hiếm, bởi lẽ lịch sử gây nuôi cá sấu ở các nước Đông Dương đã cho thấy những tác động tiêu cực đối với quần thể cá sấu xiêm trong tự nhiên. Hiện nay, các nước Đông Dương chưa đủ điều kiện, năng lực để gây nuôi thương mại và buôn bán ĐVHD.

Kết quả điều tra “Gây nuôi thương mại ĐVHD tại Việt Nam” của ENV

Trong thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 7/2015, ENV đã thực hiện một khảo sát về tình trạng gây nuôi thương mại ĐVHD tại 26 cơ sở có quy mô lớn ở Việt Nam. Kết quả khảo sát tại 26 cơ sở gây nuôi ĐVHD lớn tại Việt Nam:

- 100% cơ sở có dấu hiệu nhập lậu ĐVHD ở những mức độ khác nhau.

- 100% các cơ sở cho biết thường xuyên bổ sung các cá thể săn bắt từ tự nhiên.

- 89% các cơ sở cho biết không áp dụng bất cứ biện pháp nào để ngăn chặn giao phối cận huyết.

- 91% các cơ sở cho biết có mua giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của ĐVHD từ các cơ sở khác hoặc trực tiếp từ cán bộ kiểm lâm.

- 76% các cơ sở cho biết lực lượng kiểm lâm nhận hối lộ dưới nhiều hình thức.

Một số vi phạm phổ biến:

- Khai báo không trung thực số lượng ĐVHD sinh mới/chết tại cơ sở.

- Mua bán ĐVHD không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của ĐVHD.

- Mua, bán, tái sử dụng giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của ĐVHD. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 15/5) Về đầu trang

Quảng Ngãi; Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng ven biển

​Bảo vệ diện tích rừng ven biển hiện có và diện tích rừng phát triển mới bình quân mỗi năm 2.430 ha. Phát triển rừng khoanh nuôi tái sinh rừng 6,63ha, trồng mới 449,9 ha rừng tập trung, 701.000 cây phân tán đến năm 2020 nâng độ che phủ rừng các xã ven biển từ 27,7% lên 28,2%. Đây là mục tiêu của Kế hoạch​ bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

​Để đạt được mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra các giải pháp thực hiện chủ yếu như giải pháp về tổ chức và quản lý sản xuất; Giải pháp về khoa học và công nghệ, giáo dục đào tạo và khuyến lâm; Giải pháp về vận dụng hệ thống chính sách; Giải pháp về vốn.

Các chương trình, dự án ưu tiên thực hiện trong kế hoạch gồm: Dự án đầu tư, hỗ trợ bảo vệ rừng và phát triển rừng phòng hộ các xã ven biển giai đoạn 2016- 2020; Dự án đầu tư Trồng mới rừng phòng hộ ven biển và cảnh quan môi trường tại huyện Đức Phổ, giai đoạn 2016-2021; Dự án trồng rừng ngâp mặn ven biển các huyện Đức Phổ, Tư Nghĩa, giai đoạn 2016-2021.

Tiếp tục thực hiện các dự án bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ môi trường cảnh quan Dung Quất giai đoạn 2011-2020; trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn; trồng rừng ngập mặn ven biển các xã: Bình Phước, Bình Đông và Bình Dương, huyện Bình Sơn; đầu tư xây dựng công trình hệ thống đê bao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng khu vực xã Tịnh Kỳ và phía đông thành phố Quảng Ngãi (hạng mục cây chắn sóng); trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn (điều chỉnh bổ sung).

Tổng nhu cầu vốn thực hiện Kế hoạch hơn 120 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm 86,9 % trong cơ cấu vốn. (Quangngai.gov.vn 15/5) Về đầu trang

Hải Phòng: Công tác trồng và bảo vệ rừng: Mục tiêu đến năm 2020 trồng 24,2 nghìn ha rừng

Hải Phòng được đánh giá là 1 trong 5 tỉnh, thành phố ven biển đồng bằng sông Hồng dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Để bảo vệ, phát triển  bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường, thành phố xây dựng kế hoạch: từ 2016 đến năm 2020, thực hiện trồng mới hơn 5,5 nghìn ha rừng, đưa tổng diện tích rừng hiện có từ 18,7 nghìn ha lên 24,2 nghìn ha.

Thực hiện kế hoạch trên, thành phố có nhiều giải pháp bảo vệ  và phát triển rừng, bước đầu mang lại hiệu quả đáng phấn khởi. Theo đó, thành phố huy động nhiều nguồn vốn để trồng mới, khoanh nuôi, tái sinh, chăm sóc bảo vệ rừng từ nguồn ngân sách trung ương, ngân sách thành phố, vốn sự nghiệp kinh tế và huy động xã hội hóa. Chỉ tính riêng năm 2016, thành phố triển khai 3 dự án trồng rừng ứng phó với biến đối khí hậu gồm: dự án giảm ổn định bãi và trồng cây ngập mặn ven biển; Trồng rừng phòng hộ ven biển, ven sông thành phố Hải Phòng; Dự án trồng rừng phòng hộ để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc ở huyện đảo Bạch Long Vỹ. Với các nguồn vốn trên, hàng trăm ha rừng phòng hộ ven biển, ven sông được các địa phương trồng mới, chăm sóc, bảo vệ.

Kết quả từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố có thêm hơn 358,9 ha rừng được trồng mới, 1550 ha rừng được khoanh nuôi tái sinh. Diện tích rừng đặc dụng trồng mới chủ yếu tại Vườn quốc gia Cát Bà; Rừng ngập mặn được trồng chủ yếu tại các khu vực bãi bồi ven sông, ven biển trên địa bàn các quận, huyện Đồ Sơn, Hải An. Cát Hải, Thủy Nguyên, Tiên Lãng và huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Đồng thời, các biện pháp bảo vệ rừng được tăng cường, trong hơn 18.000 ha rừng hiện có,  thành phố hỗ trợ kinh phí bảo vệ hơn 8.181 ha rừng ngập mặn ven sông, ven biển, rừng trồng trên đồi núi và khu vực rừng tự nhiên tại các khu vực xung yếu của Vườn quốc gia Cát Bà. Tại đảo Cát Bà, thành phố triển khai nhiều giải pháp hay về bảo vệ rừng, hoàn thành cơ bản đề án phòng, chống cháy rừng; ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép; triển khai những chương trình nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi. Tổ chức thực nghiệm gây trồng một số loài cây quý hiếm, có giá trị kinh tế nhằm bảo tồn, phát triển hiệu quả cao khu vực Vườn quốc gia. Số diện tích còn lại, thành phố phân cấp trách nhiệm quản lý cho lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương. Trên cơ sở được phân cấp, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, bảo vệ rừng. Ngoài ra, áp dụng thí điểm một số đề án khai thác thủy hải sản dưới tán rừng phòng hộ, vừa bảo vệ, vừa khai thác tài nguyên rừng. Thành phố cũng xem xét việc giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư và các tổ chức kinh tế để phát triển kinh tế trang trại, phát triển rừng với quy mô tối thiểu cho mỗi hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng từ 1 ha rừng trở lên. Do đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ việc xâm hại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. (Báo Hải Phòng 15/5) Về đầu trang

Cần làm rõ vụ hủy hoại rừng phòng hộ Xuân Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu

Cán bộ kiểm lâm Hạt KL CĐ-BR đang xem xét các vết chích thưốc độc hại vào thân một cây dầu của rừng phòng hộ Xuân Sơn bị bà Tâm lấn chiếm đất trồng tiêu

Cán bộ kiểm lâm Hạt đang xem xét các vết chích thưốc độc hại vào thân một cây dầu ở rừng phòng hộ Xuân Sơn.

Gần đây, 17 cây dầu hơn 10 năm tuổi tại lô 7, khoảng VII, thuộc rừng phòng hộ Xuân Sơn (huyện Châu Đức) đã và đang chết dần. Qua xác minh ban đầu, số cây này bị chết là do có sự tác động của con người.  Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng huyện Châu Đức đang vào cuộc để xác minh làm rõ.

Theo Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Đức - Bà Rịa (Hạt KL CĐ-BR), ngày 28-4-2017, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Suối Rao, Công an huyện Châu Đức, Ban Quản lý rừng phòng hộ (Ban QLRPH) và đơn vị nhận khoán (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) xác minh hiện trường vụ việc 17 cây dầu trồng trong rừng phòng hộ Xuân Sơn đã và đang bị chết. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định 17 cây dầu này có đường kính từ 14-24cm, tổng khối lượng hơn 4m3, trồng trên tích 4.000m2 thuộc rừng phòng hộ Xuân Sơn. Số cây dầu này do Ban QLRPH trồng bằng nguồn vốn ngân sách từ năm 2005-2006. Tuy nhiên, phần diện tích 4.000m2 đang trồng 17 cây dầu nói trên hiện bị bà Nguyễn Thị Tâm (ngụ tổ 1, thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) chiếm dụng để trồng tiêu.

Có mặt tại hiện trường khi đoàn kiểm tra liên ngành xác minh vụ việc, bà Nguyễn Thị Tâm cho rằng mình không liên quan đến việc số cây dầu bị chết, còn diện tích 4.000m2 đất được bà mua lại của một hộ dân bằng giấy tay. Số giấy tờ viết tay mua mảnh đất này đã bị thất lạc trong lần nhà bà Tâm bị cháy. Tuy nhiên, Ban QLRPH khẳng định, toàn bộ diện tích bà Tâm canh tác đều nằm trong bản đồ thuộc rừng phòng hộ Xuân Sơn mà UBND tỉnh giao cho đơn vị quản lý từ năm 2003. Đối với những hộ được giao đất rừng hợp pháp thì chỉ được trồng hoa màu, không được trồng cây lâu năm, khi cây rừng phủ xanh thì phải giao lại cho đơn vị quản lý. Ngoài ra, các hộ canh tác phải có nghĩa vụ chăm sóc và bảo vệ cây rừng.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Hạt trưởng Hạt KL CĐ-BR cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Châu Đức, ngày 5-5, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Suối Rao, Phòng NN-PTNT, Phòng TN-MT huyện Châu Đức, Ban QLRPH tiếp tục đến hiện trường để thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ vụ việc cho công tác điều tra xử lý. Theo nhận định ban đầu, từ những dấu vết còn để lại tại hiện trường, số cây bị chết là do tác động của con người. Ai đó đã cố tình làm cây chết bằng việc băm nát gốc cây và dùng hóa chất có nồng độ hủy diệt cây trồng cao để làm chết cây.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, rừng Xuân Sơn là rừng phòng hộ xung yếu về môi trường. Hàng năm, Nhà nước tốn không ít ngân sách nhằm bảo đảm cho hoạt động chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng. Việc 17 cây dầu hơn 10 năm tuổi ở rừng phòng hộ này đang chết dần là vụ việc hết sức nghiêm trọng, tính chất vi phạm hết sức tinh vi, phức tạp và nằm ngoài khả năng chuyên môn của cơ quan kiểm lâm. “Vụ việc này phải được điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hình sự về hành vi hủy hoại rừng, để răn đe, ngăn ngừa các trường hợp tương tự có thể tiếp diễn. Đề nghị Ban QLRPH cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến thửa đất bà Tâm đang canh tác trồng tiêu để chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Đức để điều tra làm rõ, xử lý theo thẩm quyền”, ông Cường cho hay.

Ông Bùi Văn Mỹ, Chánh Văn phòng UBND huyện Châu Đức cho biết, sau khi nhận được báo cáo và đề xuất xử lý của Hạt KL CĐ-BR về việc đất rừng phòng hộ Xuân Sơn bị xâm chiếm và có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng, ngày 9-5, UBND huyện đã giao Phòng NN-PTNT huyện thành lập đoàn kiểm tra vụ việc, tham mưu cho lãnh đạo huyện hướng xử lý. (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu 15/5) Về đầu trang

Lào Cai: Cứu hộ 5 cá thể rắn hoang dã

Vừa qua, Trung Tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng liên vừa tiếp nhận cứu hộ 05 cá thể thuộc 02 loài rắn hoang dã.

Năm cá thể này do Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bàn giao cho Trung tâm chăm sóc, cứu hộ để thả về môi trường tự nhiên, gồm 01 cá thể rắn khuyết đốm có trọng lượng 0,2kg và 04 cá thể rắn săn chuột có trọng lượng 1,1kg.

Hai loài rắn trên thuộc lớp bò sát, đây là nhóm động vật hoang dã thông thường. Rắn là nhân tố không thể thiếu trong việc kiểm soát số lượng chuột vì chuột là bữa ăn chính của nhiều loài rắn trên khắp thế giới, tuy nhiên hiện nay nạn săn bắn, bẫy loài này lại khá phổ biến.

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật Hoàng liên đã chăm sóc theo quy trình, đến nay 05 cá thể rắn trên đã thích nghi tốt và rất khỏe mạnh. (Baovemoitruong.org.vn 16/5) Về đầu trang

Kon Tum: Tái diễn nạn khai thác cây culi kiểu “tận diệt”

Sau 1 thời gian dài vắng bóng thu mua cây dược liệu culi, trong những ngày gần đây, 1 số thương lái bắt đầu thu mua trở lại với giá cao khiến cho người dân ồ ạt vào rừng khai thác cây culi kiểu “tận diệt”.

Con đường N5 nối QL14 - Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi - Kon Tum) được 1 số thương lái chiếm dụng để phơi cây dược liệu culi, khiến các phương tiện lưu thông qua đây phải đi ngược chiều.

Chỉ cách QL14 khoảng chừng 1km, theo quan sát của phóng viên Doanhnhan.vn, 1 số thương lái tại đây đã tự lập khu xưởng để thu mua, chế biến và phơi culi. Từng đống lớn culi đã được thu gom và tập kết ngay trước khu xưởng. Ngoài đường, chủ thua mua ngang nhiên phơi culi tràn lan.

Để tìm hiểu về “cơn sốt” cây culi được các thương lái thu mua ồ ạt này, chúng tôi tiếp cận một nữ công nhân tại đây. Người phụ nữ này, cho biết: “Cây culi được thu mua từ những người dân thuộc huyện Đăk-Glei, họ đi vô rừng khai thác, khi đủ chuyến thì sẽ chở về bãi tập kết tại đây (huyện Ngọc Hồi-PV) và bắt đầu chế biến. Chủ thu mua cây culi ở đây tên là Duyên Mạo”.

“Cây culi tươi được chủ thu mua với giá 2.000 đồng/kg, sau khi chế biến khô thì bán sang Trung Quốc với giá trên 10.000 đồng/kg”, người này cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, cây culi sau khi được thu mua sẽ được cắt lát mỏng, phơi khô, thổi hết lông vàng bên ngoài và được đóng thành bao xuất qua Trung Quốc với giá trên 10.000 đồng/kg.

Nhiều người truyền tai nhau, cây culi có công dụng chữa chứng đau lưng, gân xương nhức mỏi nên khi các thương lái thu mua với giá cao khiến “cơn sốt” cây culi được đẩy lên đỉnh điểm. Chính vì vậy, người dân ở huyện Đăk-Glei đã đổ xô vào rừng khai thác loại cây dược liệu này theo kiểu “tận diệt”.

Với tình trạng khai thác của người dân như hiện nay tại một số địa phương, chắc chắn trong một thời gian ngắn nữa, loại cây này sẽ bị “xóa sổ”.

Trước thực trạng trên, nếu muốn ngăn chặn tình trạng người dân khai thác cây culi theo kiểu “tận diệt” thì cần đưa loại cây này vào danh mục cây dược liệu cần được bảo vệ và các địa phương cần có phương án kiểm soát thương lái thu mua ồ ạt.

Trao đổi với phóng viên Doanhnhan.vn, ông Trần Văn Chí (Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi), cho biết: “Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện thì loại cây culi thuộc danh mục loại cây không cấm khai thác. Tuy nhiên, huyện Ngọc Hồi chưa cấp phép cho một cá nhân, đơn vị nào được phép xây dựng nhà xưởng để thu mua loại cây này trên đường N5. UBND huyện Ngọc Hồi cũng đã thành lập đoàn liên ngành để sắp tới kiểm tra việc xây dựng nhà xưởng. Nếu phát hiện sai phạm sẽ cho tháo dỡ". (Doanhnhan.vn 15/5) Về đầu trang