Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 15/6/2017

Điểm báo ngày 15/6/2017

Cập nhật ngày : 15/06/2017 10:36:31 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 6 năm 2017)

Ngày làm việc thứ 18, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội KHóa XIV

Chưa đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu vấn đề: Thời gian qua có rất nhiều chỉ đạo từ thủ tướng, Phó Thủ tướng liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước thuộc Bộ, song cử tri cho rằng vai trò của bộ VH-TT&DL trong xử lý các vấn đề nóng của ngành tuy đã có nhưng còn mờ nhạt, chưa nhanh nhạy. Bộ trưởng có ý kiến và giải pháp như thế nào?

Bộ trưởng Thiện thẳng thắn thừa nhận: “Vừa qua, trong xử lý các vấn đề nóng, chúng tôi còn chậm. Chúng tôi nhận thấy vấn đề đại biểu Quốc hội nêu và xin tiếp thu”. Bộ trưởng cũng cam kết, trong thời gian tới, sẽ xử lý các vấn đề quản lý nhà nước, các vấn đề nóng kịp thời hơn.

Cũng tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tiếp tục giải trình làm rõ hơn một số vấn đề liên quan đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trả lời chất vấn liên quan đến việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số... (Đại Biểu Nhân Dân 15/6, tr2) Về đầu trang

Quy hoạch Sơn Trà là do Chính phủ quyết định

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trước việc ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng, Bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng mà là người dân cả nước, không thể giao cho UBND Đà Nẵng muốn quyết thế nào cũng được. Khi có vấn đề và cử tri lên tiếng thì các cấp trên phải vào cuộc.

Theo Phó Thủ tướng, nếu để Đà Nẵng tự quyết thì đã không có làm quy hoạch, không có con số 1.600, 5.000 hay 7.000 phòng. Chính phủ nói rất rõ, đây là tiếp thu ý kiến, Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà, còn cuối cùng sau khi nghe ý kiến của tất cả các bên thì Chính phủ quyết định, vì luật định việc phê duyệt, bổ sung hay điều chỉnh quy hoạch là Thủ tướng. Chúng ta không phát triển du lịch mà bảo tồn nguyên trạng thì việc bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục khu du lịch Quốc gia cũng do Thủ tướng quyết định.

“Chúng ta đều muốn bảo vệ Sơn Trà, nhân dân Đà Nẵng cũng vậy, cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn. Trước đây chưa có quy hoạch thì theo thẩm quyền Đà Nẵng cấp phép đầu tư, giờ có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải làm việc với doanh nghiệp. Giờ giữ quy mô mức nào, 300 phòng hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với nhà đầu tư vì theo luật quyết định ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp thì phải có giải pháp cho doanh nghiệp. Và Thủ tướng sẽ quyết định trên tinh thần phát triển bền vững”- Phó Thủ tướng cho hay.

Kết luận phần chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Đối với quy hoạch phát triển du lịch Bán đảo Sơn Trà, trên cơ sở cân nhắc mọi mặt, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, sớm có giải pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật và quy hoạch phát triển chung của cả nước để cử tri nhân dân Đà Nẵng và cả nước yên tâm”. (Đại Đoàn Kết 15/6, tr3; An Ninh Thủ Đô 15/6, tr3; Nhân Dân 15/6, tr3; Công An Nhân Dân 15/6, tr1+2) Về đầu trang

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: Sẽ bứt phá ở chặng đường còn lại?

Chiều qua, lần đầu tiên trả lời chất vấn trước QH, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được sự chia sẻ của nhiều ĐBQH khi thẳng thắn nhận trách nhiệm về những vụ việc gây bức xúc vừa qua. Tiếc là, câu hỏi về những giải pháp khai mở và bứt phá cho văn hóa, thể thao và du lịch có lẽ vẫn phải chờ phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng sáng nay…

 Để hoạt động chất vấn đạt kết quả, hiệu quả như mong muốn, đề nghị các ĐBQH nêu câu hỏi ngắn, gọn, rõ ý, nằm trong phạm vi, nội dung các nhóm vấn đề đã chọn. Không nên đặt câu hỏi theo kiểu tìm hiểu thông tin hoặc kể tình hình, dành thời gian đi sâu vào vấn đề...

Về phía người trả lời, đề nghị các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, không né tránh. Đặc biệt, phải xác định rõ trách nhiệm, hướng khắc phục, giải pháp thời gian tới, làm cơ sở để QH theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ trước QH và trước nhân dân, cử tri cả nước.

Chỉ trong 10 phút đầu tiên của phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã dồn dập nhận được hàng chục câu hỏi của các ĐBQH trực diện vào những vấn đề nóng, bức xúc trong quản lý của ngành vừa qua như: hướng dẫn viên du lịch “chui”; cấp phép” quốc ca; thu tiền tác quyền ở các quán karaoke, khách sạn; quy hoạch Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà; tình trạng xuống cấp về đạo đức của một bộ phận xã hội đã diễn ra từ lâu nhưng vì sao đến nay vẫn chưa có một hệ thống giá trị chuẩn mực về đạo đức, lối sống, ứng xử giữa con người với con người; ngành văn hóa có quá dễ dãi trong việc quản lý lễ hội hay không…

Gần 2 giờ đồng hồ trên “ghế nóng” của QH, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã giải đáp cặn kẽ nhiều vấn đề.

Đơn cử như câu chuyện về quy hoạch Khu du lịch Quốc gia bán đảo Sơn Trà có đúng hay không? Câu trả lời là đúng. Đúng cả về trình tự và quy định pháp luật, “tư lệnh” ngành văn hóa, thể thao và du lịch khẳng định trước QH. Với những phản ứng gay gắt từ dư luận xã hội vừa qua, câu trả lời này rất dễ khiến Bộ trưởng “mất điểm”. Nhưng Bộ trưởng đã chọn cách nói thẳng, nói rõ về những vấn đề tưởng chừng khuất tất trong câu chuyện Sơn Trà. Khu vực Sơn Trà có hơn 4.000 ha, quy hoạch du lịch chỉ điều chỉnh 1.056 ha, vì quy hoạch ở tầm quốc gia hoạch, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng đã được rút xuống chỉ còn 1.600 phòng. Chia sẻ về những trăn trở đối với quy hoạch Sơn Trà, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cam kết trước QH: quan điểm về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn, nhưng phải ưu tiên cho bảo tồn. Vì thế, từ 1.600 phòng trong Quy hoạch hiện nay, có thể sẽ giảm tiếp, giảm tối đa trên cơ sở tính toán và căn cứ cụ thể.

Từ những thông tin và cam kết này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã mang đến cho cử tri Đà Nẵng và cử tri cả nước câu trả lời về vấn đề mấu chốt nhất đối với Sơn Trà: Quy hoạch Sơn Trà không phải là “làm lấy được” để phục vụ cho nhóm lợi ích nào đó. Và vì thế, việc điều chỉnh quy hoạch này để bảo đảm lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng là việc hoàn toàn minh bạch.

Suốt phần trả lời chất vấn chiều qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã nhận được sự chia sẻ của các ĐBQH khi ông thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm của cán bộ công chức trong ngành khi để xảy ra những cái “sai không đáng sai, sai sơ đẳng về nghiệp vụ quản lý nhà nước” như việc “cấp phép” 342 bài hát trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn, trong đó có cả Quốc ca dẫn đến phản ứng gay gắt trong dư luận xã hội…

Dẫu vậy, chia sẻ chưa hẳn là đã đủ sức thuyết phục. Như ĐBQH Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) chỉ rõ, cả 3 hạn chế cơ bản trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều xoay quanh năng lực quản lý còn hạn chế, tư duy quản lý còn lạc hậu, nặng về cấp phép xin cho, không kịp thời nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật… của cán bộ, công chức trong ngành. Nhưng cả Báo cáo gửi đến QH và phần trả lời trực tiếp của Bộ trưởng đều chưa thấy có giải pháp trực tiếp và quyết liệt nào để thanh lọc, xử lý những bất cập của yếu tố con người. Hay như với quy hoạch Sơn Trà, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đã “xin” vài phút cuối cùng của phiên làm việc chiều qua để tranh luận lại với Bộ trưởng, Sơn Trà không chỉ của riêng Đà Nẵng mà còn là của quốc gia, nếu thấy Quy hoạch Sơn Trà đã bộc lộ những vấn đề bất cập cần điều chỉnh thì Chính phủ phải vào cuộc, chứ không thể để Đà Nẵng “quyết thế này cũng được, quyết thế kia cũng xong”…

Hơn 1 năm chính thức đảm nhiệm vai trò là tư lệnh ngành văn hóa, thể thao và du lịch, tự “chấm điểm” cho ngành mình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận “có nhiều tiến bộ nhưng cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại” và cả những bài học sâu sắc. Vậy còn sự khai mở và bứt phá cho văn hóa, thể thao và du lịch thì sao? 

Câu hỏi này, vẫn phải chờ phần trả lời chất vấn sáng nay của Bộ trưởng. (Đại Biểu Nhân Dân 14/6, tr3) Về đầu trang

Quảng Trị: Khởi động dự án thúc đẩy quản lý lâm sản bền vững

Ngày 14/6, tại thành phố Đông Hà, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cùng các bên liên quan đã khởi động dự án thúc đẩy quản lý lâm sản bền vững của các công ty lâm nghiệp Việt Nam.

Dự án kỳ vọng giải quyết được các vấn đề then chốt trong triển khai quản lý bảo vệ rừng, cấp chứng chỉ rừng cũng như sắp xếp, đổi mwois các công ty lâm nghiệp Việt Nam, góp phần hiệu quả vào mục tiêu tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Được biết, tổng kinh phí đầu tư của dự án do Đức tài trợ với 17,5 tỷ VNĐ. (Nông Nghiệp Việt Nam 15/6, tr2) Về đầu trang

Quảng Bình: Dai dẳng nạn khai thác gỗ Hương giáng trái phép

Thời gian qua, nhiều người dân bất chấp lệnh cấm, xâm nhập vào Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và vùng đệm để khai thác gỗ Hương giáng. Mặc dù lực lượng kiểm lâm liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ Hương giáng nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn lén lút khai thác ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng.

Từ lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy của loại gỗ Hương giáng, từ cuối năm 2016 đến nay, tại các vùng núi đá vôi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhất là các xã vùng đệm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng rộ lên tình trạng người dân vào rừng khai thác trái phép gỗ. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 31 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua, bán trái phép cây Hương giáng, tịch thu gần 5.600 kg gỗ, xử phạt hơn 90 triệu đồng.

Cây Hương giáng (người dân địa phương còn gọi là hang giáng hoặc săng giáng) là cây gỗ nhỡ, phân bố rải rải hoặc mọc thành cụm trên sườn núi đá vôi khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và huyện miền núi Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình. Loài này hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học và không có trong bảng phân loại nhóm gỗ. Gỗ hương giáng có mùi thơm nhẹ, bền, chắc, dễ cháy…

“Thực tế trước đây, người dân chỉ dùng gỗ Hương giáng để làm củi đun, trụ trồng cây hồ tiêu hoặc xông nhà. Nhưng theo đồn thổi của các thương lái, loại gỗ này có thể trừ tà, trừ ma, hợp phong thủy, đem lại may mắn cho người sử dụng nên xảy ra tình trạng người dân các địa phương kéo nhau vào các khu vực vùng đệm VQG lùng tìm khai thác và bán cho thương lái”- ông Đoàn Thanh Bình, cán bộ pháp chế – thanh tra của Hạt Kiểm lâm VQG cho biết.

Theo thống kê, trong lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, rừng đã bị chặt hạ với mức độ nhỏ lẻ ở các khu vực: Khoảnh 6, tiểu khu 615A (giáp thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch); khoảnh 4, tiểu khu 602 (giáp ranh thôn 7, xã Xuân Trạch); khoảnh 2, tiểu khu 240 (giáp ranh thôn 1, xã Xuân Trạch); khoảnh 3, tiểu khu 615A (giáp ranh thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch).

Theo thời giá hiện nay, một gốc Hương giáng được bán với giá từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, tùy theo chất lượng cũng như mức độ thẩm mỹ. Giá cả hấp dẫn khiến nhiều đối tượng hám lợi, lén lút khai thác dẫn đến cây hương giáng tại các khu vực giáp ranh lâm phận VQG có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt, suy giảm đa dạng sinh học.

Mặc dù các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đã tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác, mua bán, vận chuyển cây hương giáng trái pháp luật nhưng tình trạng khai thác gỗ hương giáng vẫn đang phức tạp tại các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch… với hình thức lén lút, tinh vi hơn.

Ông Phạm Hồng Thái- Chi cục Trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, cây Hương giáng là tên gọi của người dân địa phương, hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học và không có trong bảng phân loại nhóm gỗ nên lúng túng trong lập hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước việc khai thác Hương giáng rộ lên ở tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, chế biến, mua, bán trái phép cây hương giáng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng… triển khai hàng loạt biện pháp ngăn chặn, xử lý nạn khai thác, mua, bán cây Hương giáng trái phép.

Ông Đinh Huy Trí- Phó Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: tình trạng khai thác Hương giáng trái phép vẫn dai dẳng ở các xã vùng đệm với thủ đoạn tinh vi hơn. Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn khai thác Hương giáng trái phép, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ giá trị thực tế của loại gỗ này; đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng xác định giá trị, chủng loại của loại gỗ Hương giáng để tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Moitruong24h.vn 15/6; Tài Nguyên & Môi Trường Online 14/6) Về đầu trang

Phạt tù đến 10 năm đối với người phá rừng phòng hộ

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2009, phá rừng phòng hộ là một trong những hành vi cấu thành tội hủy hại rừng. Trong đó, cá nhân phạm tội có thể bị phạt đến 10 năm tù giam.

Các hành vi như: Dùng lửa hoặc các chất cháy khác đốt một phần diện tích hoặc toàn bộ diện tích; Chặt phá cây rừng, khai thác tài nguyên rừng không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép; Dùng hóa chất tiêu diệt cây rừng, thả gia súc đạp phá cây rừng phòng hộ gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị xử lý vi phạm hành chính thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Đối với các hành vi phạm tội có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Hủy hoại diện tích rừng rất lớn; Chặt phá các loại thực vật quý hiếm thuộc danh mục quy định của Chính phủ; Gây hậu quả rất nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Đặc biệt, khi hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn; Hủy hoại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng người phá rừng phòng hộ sẽ bị  phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài những mức phạt trên, người phá rừng phòng hộ mà còn gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ của người khác, tài sản của Nhà nước, tập thể, của cá nhân đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý về tội huỷ hoại rừng và tội tương ứng quy định trong Bộ luật hình sự.

Để xác định mức xử phạt đối với người phá rừng phòng hộ, các cơ quan chức năng dựa vào mức độ nghiêm trọng của hành vi. Theo đó, người thực hiện hành vi phá hơn 10.000m2  rừng trở hoặc gây thiệt hại về lâm sản có giá trị từ trên ba mươi triệu đồng đến sáu mươi triệu đồng đối với rừng sản xuất là rừng tự nhiên; từ trên năm mươi triệu đồng đến một trăm triệu đồng đối với rừng sản xuất là rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh trong trường hợp rừng bị thiệt hại không tính được bằng diện tích đốt rừng, phá rừng hoặc có hành vi khác huỷ hoại rừng không tập trung mà phân tán, rải rác trong cùng một tiểu khu hoặc nhiều tiểu khu được coi hành vi phá rừng nghiêm trọng.

Các mức vi phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng sẽ xác định theo Thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Tuy nhiên, các quy định về mức độ nghiêm trọng của hành vi phá rừng hiện rất chung chung, gây khó khăn cho các cơ quan áp dụng pháp luật trong việc xử lý hành vi phạm tội. Khắc phục tình trạng này, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã định lượng hóa hành vi phạm tội. Theo đó, người phá rừng phòng hộ có diện tích từ trên 3.000 m2 đến dưới 7.000 m2 thì bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại rừng.

Cũng trong Bộ luật Hình sự năm 2015, lần đầu tiên quy định pháp nhân có hành vi phá rừng, hủy hoại rừng cũng sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự. Việc xử lý trách nhiệm hình sự của pháp nhân sẽ căn cứ vào mức độ và tính chất nghiêm trọng của hành vi của các cá nhân thuộc pháp nhân.

Các cơ quan chức năng cho rằng, khi Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực, công tác xử lý vi phạm về tội phá hủy rừng sẽ dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các tội phạm về môi trường. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 14/6) Về đầu trang

Hàng loạt vi phạm tại Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Cà phê Đắk Nông, thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam.

Theo Thông báo kết luận, từ sau khi thành lập (2005) trong điều kiện vốn rất khó khăn, Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông có nhiều cố gắng tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ số nợ phải trả/tổng nguồn vốn rất cao, năm 2010 là 0,91; năm 2013 là 0,82; 2014 là 0,81; chỉ số về vốn chủ sở hữu/tổng nguồn vốn rất thấp, từ 0,09 năm 2010 đến năm 2013 là 0,18. Như vậy, nguồn vốn tại Công ty chủ yếu lệ thuộc vào các chủ nợ do nguồn vốn chủ sở hữu chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng số nguồn vốn.

Nợ phải trả dài hạn/tổng số nợ phải trả năm 2010 là 0,6, năm 2013 là 0,5.

Đến ngày 31/12/2010, Công ty còn nợ Tổng Công ty Cà phê Việt Nam 5,429 tỷ đồng gốc, Tổng Công ty vay Công ty là trên 2 tỷ đồng, việc Tổng Công ty vay của Công ty là không đúng và không phù hợp với thực tế của Công ty đang thiếu vốn để sản xuất kinh doanh. Xử lý nợ khó đòi là trên 9,9 tỷ đồng không đúng thẩm quyền, chưa đủ hồ sơ xử lý nợ theo quy định.

Về tình hình tài chính, tuy đã có những chuyển biến tích cực so với khi sát nhập, nhưng không lành mạnh, mất cân đối, còn nhiều rủi ro như: Việc tồn tại về tài sản khi nhận giao đến thời điểm thanh tra vượt quá khả năng giải quyết của Công ty; nguồn vốn sản xuất kinh doanh chủ yếu phụ thuộc vào chủ nợ, khả năng thanh toán yếu; tỷ suất lợi nhuận ròng/doanh thu tăng trong năm 2010 đến 2011 nhưng giảm từ 2011 đến 2013 cho thấy hoạt động của Công ty ở trong tình trạng không hiệu quả; tỷ suất tổng nợ phải trả/nguồn vốn chủ sở hữu có sự biến động từ năm 2011 đến 2012, giảm khoảng 50%, giai đoạn 2010 đến 2013 bình quân tỷ lệ nợ phải trả cao hơn 5,6 lần so với nguồn vốn chủ sở hữu. Công ty đang mất cân đối tài chính, vốn phục vụ sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào nguồn vốn vay và nợ phải trả, nên việc lãi vay phải trả lớn dẫn đến mất khả năng trả nợ; tài sản của Công ty không đủ để bù đắp các khoản phải trả; lợi nhuận ròng ở mức khoảng 1,45 lần chi phí lãi nên sau khi đã chi trả lãi vay, số lợi nhuận ròng còn lại không đủ để bù đắp các khoản lỗ lũy kế, dẫn đến không có nguồn vốn để tái đầu tư, phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty chưa có Quy hoạch sử dụng đất chi tiết được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt.

Tổng Công ty chưa có văn bản chấp thuận phươn án Quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) chi tiết, chưa chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc Công ty xây dựng Quy hoạch SDĐ chi tiết trình UBND tỉnh phê duyệt.

Việc bàn giao tài sản về địa phương quản lý kéo dài, chưa dứt điểm; bàn giao 744,9 ha đất về cho UBND huyện Tuy Đức, nhưng huyện chỉ mới cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ cho 15 hộ, còn lại huyện không quản lý được hết từ năm 2008 đến nay; một số diện tích đất sử dụng sai mục đích, làm nhà ở, vườn ở; người nhận khoán đất tự chuyển nhượng, chuyển đổi cây trồng đan xen, phá bỏ cây trồng chính để chuyển sang loại cây mới. Đất được giao quản lý sử dụng không hiệu quả nên phải thu hồi về địa phương chiếm tỷ lệ lớn.

Việc Công ty tạm ứng tiền cho cán bộ đi mua đất và việc bố trí đất Trụ sở cơ quan làm nhà ở cho cán bộ là không đúng quy định.

Trong quản lý rừng và đất đai, Công ty đã để cho người dân tàn phá hàng ngàn ha rừng tự nhiên và chiếm dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

Việc giao khoán đất canh tác cà phê cho người dân cũng không được Công ty thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hàng trăm hộ dân mặc dù được Công ty giao đất để sản xuất cà phê, nhưng lại không có hợp đồng giao khoán. Tỷ lệ thu phần trăm sản phẩm sau khi giao khoán đất đối với các hộ dân cũng không được Công ty tính toán một cách hợp lý, dẫn đến việc thất thu sản phẩm hàng năm.

Trong quá trình giao khoán đất nông nghiệp, Công ty đã buông lỏng quản lý, để cho hơn 200 hộ dân chiếm dụng đất để làm đất ở. Nhiều hộ dân cũng không tuân thủ quy trình canh tác, sản xuất cà phê theo như quy định do Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đưa ra, dẫn đến năng suất, sản lượng không đạt yêu cầu, nhưng Công ty cũng không có biện pháp xử lý, khắc phục…

Đặc biệt, trong phương án khoán đất tại các đơn vị trực thuộc Công ty còn bất hợp lý.

Tại Xí nghiệp TMDV có 3,6 ha nhà xưởng và thiết bị chế biến không sử dụng, gây lãng phí; 24,7 ha cà phê vối hết thời kỳ kiến thiết cơ bản chưa chuyển sang khóa kinh doanh; 2,3 ha đất bị lấn chiếm chưa có giải pháp xử lý; 20 ha giao khoán 25 năm thu tiền 1 lần không đúng...

Tại 2 đội sản xuất trực thuộc Công ty chi khoán 358,6 ha/503,5ha, việc giao khoán cà phê có khoán chưa đúng, giao khoán 156 đất cao su còn chậm, còn thiếu quy định cập nhật...

Tại Nông trường Đắk Ngo, việc giao khoán 58,8 ha Công ty và người nhận khoán cùng đầu tư không rõ ràng, thiếu cơ sở; 28 ha cà phê kiến thiết cơ bản không có dự án đầu tư, chưa báo cáo Tổng Công ty; thanh lý vườn cà phê cũ để có mặt bằng thực hiện dự án chưa được Tổng Công ty phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông tiếp tục thực hiện công tác sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể; rà soát và thực hiện các biện pháp xử lý dứt điểm các tồn đọng kéo dài trong thanh toán nợ của Công ty; kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm và kiến nghị các cơ quan có liên quan biện pháp xử lý các tồn tại và các khoản nợ vay để chủ đầu tư đối với các dự án đã thực hiện từ trước khi thành lập Công ty (2005); chấn chỉnh công tác quản lý, SDĐ; rà soát, khắc phục, chẩn chỉnh các sai phạm, thiếu sót trong khoán đất, phê duyệt phương án giáo khoán đất

Bộ Tài chính chỉ đạo, kiểm tra việc thưc hiện xử lý vốn vay ODA; kiểm tra rà soát, đánh giá việc cho vay và hiệu quả quản lý, sử dụng vốn AFD để chăm, trồng, chế biền cà phê chè.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng kiểm tra rà soát việc đối chiếu, thanh toán nợ của Công ty, có giải pháp xử lý dứt điểm nợ cho Công ty trong điều kiện đầu tư trong nông nghiêp trên địa bàn không thuận lợi, nhiều rủi ro.

UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục giải quyết các kiến nghị của công dân; tổ chức kiểm tra rà soát để quản lý, sử dụng triệt để diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi giao cho Công ty giao địa phương quản lý, sử dụng; xử lý theo quy định của pháp luật về việc lấn chiếm, SDĐ sai mục đích và các hành vi vi phạm pháp luật đất đai; chỉ đạo rà soát, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài trên địa bàn Đắk Ngo, Tuy Đức theo thẩm quyền; giao UBND huyên Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Rlấp và các cơ quan chức năng phối hợp với Tổng Công ty, Công ty là soát, lập quy hoạch SDĐ trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt... (Thanh Tra Online 14/6) Về đầu trang

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Tổng Cục lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc số 827/TCLN-KL gửi các tỉnh , thành phố trực thuộc trung ương cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong bối cảnh thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra bất thường.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Nhiệt độ trung bình trong tháng 6 và tháng 7 năm 2017 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5oC, trong đó khu vực miền Trung phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 2-3oC.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN), hiện đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm), đặc biệt là khu vực miền Trung. Và thực tế cháy rừng đã xảy ra ở một số tỉnh như: Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định…

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiệt hại có thể xảy ra, TCLN đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định của Trung ương. Trong đó cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu.

Thứ nhất, kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và từng chủ rừng, bao gồm việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn. Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực phù hợp theo phương châm bốn tại chỗ, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Tiếp đó, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, làm rẫy; quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn. Tăng cường cán bộ Kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Công văn hỏa tốc của TCLN cũng đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, các ngành liên quan thuộc tỉnh có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm bốn tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng, các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền các cấp tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra.

TCLN yêu cầu các địa phương chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm theo dõi thường xuyên thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: http://kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cháy rừng ở các địa phương về Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng - Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333, để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. (Snnptntkh.gov.vn 14/6) Về đầu trang

Kiên Giang: Đối phó với nguy cơ cháy rừng Phú Quốc

TP Hồ Chí Minh: Quận 1 khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng tái chiếm lòng lề đường Vườn Quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang) là lá phổi xanh, là bức tranh sơn thủy tạo nên vẻ đẹp hữu tình của đảo ngọc. Hơn thế nữa, Vườn Quốc gia Phú Quốc còn mang giá trị về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Kiên Giang nên việc bảo vệ càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ở Phú Quốc dù có mưa nhưng vào mùa hè đang oi bức và có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào ở những nơi thảm thực vật trảng tranh, rừng tràm, thảm thực bì khô.

Do đó, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc hàng ngày vẫn dùng loa phóng thanh, hình ảnh trực quan để tuyên truyền, nhưng hiệu quả nhất vẫn là họp dân, tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Chính những điều này đã tạo ý thức và thay đổi hành vi để cùng bảo vệ rừng của những người dân sinh sống trên đảo.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, ngụ ấp Bãi Thơm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, rừng đối với người dân nơi đây là rất thân thiện và quan trọng. Mùa hè ở đây thường oi bức và dễ bị xảy ra cháy rừng. Vì vậy, việc phòng, chống cháy rừng và giữ rừng của người dân ở đây rất xem trọng.

Nơi đây có nhiều đường giao thông xuyên qua Vườn Quốc gia Phú Quốc; dân cư sinh sống không thành cụm mà rải rác, đan xen với rừng.

Đặc biệt, những năm gần đây nhiều dự án hình thành thu hút lượng lao động tự do sống bằng nhiều nghề khác nhau đến làm ăn gây ảnh hưởng đến rừng đã khiến việc bảo vệ, phòng chữa cháy của Vườn Quốc gia Phú Quốc càng phức tạp hơn. Do vậy, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ hơn giữa chính quyền địa phương và các ngành hữu quan trên địa bàn.

Theo ông Đào Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, thời gian qua, song song với việc thường xuyên tuyền truyền trong nhân dân về ý thức và trách nhiệm về bảo vệ, chăm sóc và phòng chống cháy rừng, thì tuyệt đối không cho người dân vào rừng săn bắt, hái lượm, chặt những cây lấy làm củi hoặc có những hành động nào đó xâm hại đến rừng.

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện nay vẫn còn một số người dân thiếu ý thức cố ý vào lấy củi, đốt rừng để bao chiếm đất gây cháy.

Ông Huỳnh Văn Định, Bí thư Đảng ủy xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc cho biết, thời gian qua trên địa bàn cũng xã xảy ra cháy rừng do dân chặt phá cây rừng và đốt để chiếm đất. Để khắc phục tình trạng này, cần sự phối hợp của các ngành chức năng, từ thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, phòng chống cháy rừng, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Dương Minh Tâm, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Quốc, cho biết, tuy các cấp, các ngành đã tích cực tuyên tuyền, nhưng một số người dân chưa có ý thức bảo vệ, chòng cháy chữa cháy rừng.

Một số người sống gần khu vực rừng đốt cỏ để sản xuất nông nghiệp hoặc phá rừng làm rẫy, bao chiếm đất rừng để sang bán… Từ đó, gây rất nhiều khó khăn cho việc bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng.

Các đối tượng vi phạm thực hiện hành vi tinh vi, lợi dụng ban đêm lén lút phát dọn, sau đó chờ cây khô tiến hành gom đốt gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Theo ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc, vào mùa cao điểm, thực hiện theo phương án phòng cháy chữa cháy, lực lượng kiểm lâm thường trực ứng chiến trên tất cả các địa bàn, nhất là ở khu vực trọng điểm đã được xác định là những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Vườn quốc gia Phú Quốc tổ chức đóng các lán trại, bố trí lực lượng kiểm lâm ứng trực, ngủ lại rừng để kịp thời quan sát, phát hiện khi có cháy xảy ra. Phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã được Vườn quốc gia Phú Quốc xây dựng sát thực tế.

Các giải pháp tập trung, tổ chức bố trí lực lượng quản lý nguồn lửa, nguồn điện, thiết bị phát sinh ra lửa, nhiệt ở trong rừng và ven rừng; các giải pháp giảm vật liệu cháy, phòng cháy lan; tổ chức cảnh báo và phát hiện sớm lửa rừng. Ngoài ra, Vườn quốc gia Phú Quốc còn xây dựng một số tình huống phòng chống cháy và biện pháp chữa cháy.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Phú Quốc, các đơn vị tăng cường phối hợp lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội tổ chức tuần tra, giám sát và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, khai thác rừng, phá rừng, lấn chiếm đất rừng; quản lý chặt chẽ người ra - vào rừng, hoạt động của người dân trong việc sử dụng lửa ở gần rừng, ven rừng và trong rừng…

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chủ rừng và UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức khảo sát, kiểm tra các khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao để chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng kịp thời. (TTXVN/Tin Tức Online 14/6) Về đầu trang

Hà Nội: Xử phạt 75 triệu đồng đối tượng vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép

Ngày 9-6, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Ngọc Hoàng (SN 1971, ở phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về hành vi "Vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản".

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) xác định chiếc xe ô tô mang BKS: BKS: 74C - 032.12 thường xuyên có dấu hiệu vận chuyển lâm sản quý hiếm từ tỉnh Quảng Trị ra phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tiêu thụ.

Sau nhiều ngày trinh sát, nắm quy luật, ngày 14-5, tổ công tác Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiến hành kiểm tra chiếc xe ôtô mang BKS: 74C - 032.12, do ông Phạm Ngọc Hoàng điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 3,448m3 gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA (trong đó 1,267m3 gỗ Hương xẻ, 0,671m3 gỗ Cẩm xẻ và 0,347 m3 gỗ Cẩm tròn). Làm việc với tổ công tác, ông Hoàng không xuất trình được hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số gỗ đang vận chuyển trên xe.

Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ đồng thời bàn giao toàn bộ số gỗ trên cho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 3, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 9-6, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 75 triệu đồng đối với ông Phạm Ngọc Hoàng về hành vi "Vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản"; Đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, tịch thu toàn bộ 3,448m3 gỗ trên, sung công quỹ Nhà nước theo quy định. (An Ninh Thủ Đô Online 14/6; An Ninh Thủ Đô 15/6, tr8) Về đầu trang

Vĩnh Phúc huy động nguồn lực phòng chống cháy rừng

Ông Hoàng Văn Hào, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cho biết, b ước vào mùa nắng nóng, việc phòng chống cháy rừng luôn được tỉnh Vĩnh Phúc đặt lên hàng đầu.

Tỉnh thành lập Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng từ cấp tỉnh đến cấp xã và phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ ở những vùng trọng điểm cháy.

Cùng với đó, tỉnh đã xây dựng các phương án phối hợp với chính quyền cấp xã, thôn, làng sinh sống gần rừng để bảo vệ rừng; phương án phòng chống cháy rừng và khả năng huy động các lực lượng tham gia chữa cháy.

Tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động người dân sống gần rừng sử dụng lửa an toàn; hướng dẫn kỹ thuật phòng chống cháy rừ ng cho người dân.

Thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 4.639 ha đất lâm nghiệp, chiếm 38,58% diện tích đất tự nhiên; trong đó, có hơn 1.541 ha rừng phòng hộ, hơn 534 ha rừng đặc dụng và hơn 2.563 ha rừng sản xuất; tập trung chủ yếu ở xã Ngọc Thanh, xã Cao Minh, phường Đồng Xuân và phường Xuân Hòa.

Do ảnh hưởng của dãy núi Tam Đảo, lượng mưa ở thị xã Phúc Yên luôn thấp hơn toàn vùng làm cho không khí càng hanh khô hơn, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 1.750 ha rừng trọng điểm về cháy và dễ cháy với các loại cây trồng Thông và Bạch Đàn có tinh dầu. Mặt khác, thảm thực bì dày, chủ yếu là tế, guột, cỏ ranh đang bị chết hàng loạt, khô, nỏ làm gia tăng vật liệu gây cháy.

Thêm vào đó, thời điểm này, các chủ rừng đang khai thác, dọn dẹp đất rừng, chuẩn bị hiện trường để trồng rừng vụ Xuân thường đốt thực bì, lá khô hoặc các hộ dân sống ven rừng đốt nương làm rẫy… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 33.000 ha rừng và đất lâm nghiệp; trong đó hơn 19.000 ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ và 13.000 ha rừng sản xuất. Hầu hết rừng ở Vĩnh Phúc là rừng nguyên sinh, nằm dọc theo dãy Tam Đảo nên có độ dốc lớn, phủ thực bì dày.

Bên cạnh đó, những khu vực rừng trồng theo dự án PAM và 327 luôn trong tình trạng dễ cháy (cấp 4-5, cực kỳ nguy hiểm). Đặc biệt, rừng của Vườn quốc gia Tam Đảo là 1 trong 6 điểm rừng dễ cháy của quốc gia.

Những năm qua cùng với phát triển rừng, công tác phòng chống cháy rừng luôn được Trung tâm Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xác định là một nhiêm vụ trọng tâm.

Theo Giám đốc Trung tâm Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ Nguyễn Văn Ái, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy với các chủ rừng và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Trung tâm tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng xung kích chữa cháy rừng ; p hân công trực cháy 24/24 giờ trong mùa khô và những ngày nắng nóng cao điểm để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra cháy...

Để phòng chống cháy rừng trong năm 2017 đạt hiệu quả, nhất là trước thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm cùng với chính quyền và nhân dân địa phương có rừng đã huy động nguồn nhân lực tiến hành phát dọn thực bì, thảm thực vật và lá cây khô để tạo địa hình rừng núi sạch và thông thoáng.

Bên cạnh đó, các tổ đội xung kích chữa cháy rừng củng cố lại. Việc xây dựng phương án phòng chống cháy đặc biệt được quan tâm; trong đó, chú trọng việc phân vùng trọng điểm cháy trên phạm vi toàn tỉnh với tổng diện tích rừng có nguy cơ cháy cao trên 9.800 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Tam Đảo và thị xã Phúc Yên.

Các Hạt, Trạm Kiểm lâm phân công cán bộ phụ trách địa bàn và tổ bảo vệ rừng tuần tra, canh gác, thu dọn thực bì; xây dựng các chòi canh lửa rừng, các đường băng cản lửa chính giáp ranh với các huyện, thị.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Hào, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cho hay, mặc dù việc phòng cháy chữa cháy rừng đã được thực hiện tích cực, bằng nhiều biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số chủ rừng chưa chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng; các vụ cháy rừng đã được điều tra nhưng chưa làm rõ được thủ phạm gây cháy để xử lý theo pháp luật... (Moitruong24h.vn 15/6; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 14/6; Nhân Dân Online 15/6; Nhân Dân 15/6, tr5) Về đầu trang

Nghệ An : Quỳnh Lưu gần 200 người được tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy rừng

Sáng ngày 14/6, huyện Quỳnh Lưu tổ chức tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy rừng và chỉ huy chữa cháy rừng năm 2017. Tới dự có đ/c Đặng Ngọc Bình – UV BTVHU, PCT UBND huyện, các thành viên trong Ban phòng cháy chữa cháy rừng; Chủ tịch, cán bộ phụ trách lâm nghiệp của 24 xã có rừng.

Tham gia lớp tập huấn có gần 200 học viên là những thành viên trong Ban phòng cháy chữa cháy rừng, Chủ tịch, Cán bộ phụ trách Lâm nghiệp, chủ rừng ở 24 địa phương có rừng.  Trong 2 ngày, các học viên được cán bộ Chi cục kiểm lâm vùng II truyền đạt những kiến thức về Công tác phòng cháy chữa cháy rừng như các biện pháp phòng cháy, xây dựng các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng, tổ chức đội hình chữa cháy rừng, kỹ thuật chữa cháy rừng. Hướng dẫn xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Quản lý Nhà nước về Phòng cháy, chữa cháy rừng như Quy định hiện hành của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, Luật phòng cháy, chữa cháy năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy 2013. Sau khi kết thúc phần lý thuyết, các học viên sẽ được thực hành về biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Quỳnh Mỹ.

Qua lớp tập huấn này sẽ được trang bị các nội dung tập huấn và vận dụng linh hoạt các kiến thức, kỹ năng đã được học, thực hành để áp dụng hiệu quả vào thực tế công tác trên địa bàn do đơn vị mình quản lý. (Q uynhluu.nghean.gov.vn 14/6) Về đầu trang

Tuyên Quang: Ứng dụng hiệu quả phần mềm cảnh báo cháy rừng

3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ cháy rừng lớn. Có được điều này là nhờ những công nghệ mới trong việc dự báo, cảnh báo cháy rừng do Chi cục Kiểm lâm tỉnh ứng dụng và vận hành đã thực sự đem lại hiệu quả.

Theo Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện đơn vị đang ứng dụng 2 phần mềm dự báo và cảnh báo cháy rừng, là phần mềm cảnh báo cháy rừng có thông báo điểm nghi cháy bằng tin nhắn và phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng.

Theo anh Trần Thanh Lịch, Phòng Quản lý bảo vệ rừng, hiện Tuyên Quang là một trong những địa phương đầu tiên ứng dụng các công nghệ này vào dự báo và cảnh báo cháy rừng. Qua thực tế đã phát huy hiệu quả trong việc phòng, chống cháy rừng trên địa bàn.

Phần mềm cảnh báo cháy rừng có thông báo điểm nghi cháy bằng tin nhắn đến cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tỉnh được ứng dụng từ cuối năm 2014, đầu năm 2015. Phần mềm này ứng dụng công nghệ chụp ảnh từ vệ tinh, mỗi ngày chụp 6 lần, sau khi phát hiện điểm nghi cháy, hệ thống chuyển thẳng đến máy chủ đặt tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh, máy chủ phân tích tọa độ, địa điểm, sau đó thông báo bằng tin nhắn đến điện thoại di động của kiểm lâm địa bàn và lãnh đạo chính quyền địa phương. Lực lượng này sẽ nhanh chóng nắm bắt và chỉ đạo xác minh điểm có nguy cơ cháy rừng. Nếu điểm có nguy cơ cháy là chính xác, Hạt Kiểm lâm các địa phương sẽ nhanh chóng chỉ đạo triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng kịp thời. 

Đơn cử, ngày 6-6-2017, qua hình ảnh chụp được từ vệ tinh, tại xã Thành Long (Hàm Yên) phát hiện 1 đám cháy. Sau khi xác định rõ vị trí, khoảnh đất, tin nhắn được báo đến lực lượng kiểm lâm địa bàn. Qua xác minh, đám cháy này do Công ty Lâm nghiệp Tân Phong đốt thực bì, chuẩn bị cho công tác trồng rừng của đơn vị. Việc phát hiện sớm đã góp phần cảnh báo, giải quyết ngay từ khi còn là đám cháy nhỏ. Theo anh Lịch, tỷ lệ phát hiện đám cháy chính xác đến 90%, nhờ thế 3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra những điểm cháy rừng lớn, các điểm cháy nhỏ ngay khi được phát hiện đã được dập tắt kịp thời.

Phần mềm dự báo nguy cơ cháy rừng được ứng dụng từ năm 2015 cũng góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo anh Hà Văn Kiên, Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trước đây, các biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng phải cập nhật bằng tay, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc cập nhật không được thực hiện thường xuyên, nhiều nơi gần như không chú ý đến nên không nâng cao được ý thức phòng chống cháy rừng của chính quyền địa phương và người dân. Khắc phục tình trạng này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã lắp đặt 6 trạm thiết bị đo lượng mưa, độ ẩm không khí, đếm số giờ nắng... làm căn cứ để tính toán mức độ cảnh báo cháy trên địa bàn.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh lắp đặt 12 biển cảnh báo cháy rừng tự động, sau khi các trạm tính toán được mức độ cảnh báo cháy rừng, các biển báo sẽ tự động điều chỉnh mức độ cảnh báo theo cấp độ đã được tính toán. Tới đây, cùng với việc cảnh báo thông qua biển báo cháy tự động, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa các cảnh báo cháy về tin nhắn điện thoại các đơn vị liên quan, nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Bên cạnh việc ứng dụng hiệu quả các phần mềm cảnh báo cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm các địa phương phân công, đôn đốc kiểm lâm viên bám sát địa bàn, thường trực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó, nhanh chóng phát hiện điểm cháy một cách chính xác để huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. (Baotuyenquang.com.vn 14/6) Về đầu trang

Kiên Giang : Tăng cường phối hợp các lực lượng tuần tra, giám sát bảo vệ rừng

UBND huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chủ rừng và UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội tổ chức tuần tra, giám sát và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, khai thác rừng, phá rừng, lấn chiếm đất rừng; quản lý chặt chẽ người ra - vào rừng, hoạt động của người dân trong việc sử dụng lửa ở gần rừng, ven rừng và trong rừng. (Nhân Dân Online 15/6) Về đầu trang

Hà Nội: Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ rừng ở Sóc Sơn, Mỹ Đức

Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội vừa đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, đơn vị được giao quản lý hơn 5.520ha rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn và Mỹ Đức. Trong 6 tháng qua, Ban Quản lý đã bám sát nhiệm vụ được giao, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả trên các lĩnh vực công tác. Chẳng hạn trong hoạt động nhiệm vụ công ích tại cơ sở 1 (Sóc Sơn) đi đôi với quản lý bảo vệ rừng trên diện tích rừng hiện có (hơn 1.800ha) đã triển khai thi công hạ cấp vật liệu cháy kế hoạch năm 2017 hơn 104ha, đã hoàn thành 70ha, đạt 67,1%; triển khai chăm sóc rừng trồng nâng cấp năm 2 hơn 32ha, hoàn thành việc chăm sóc lần 1, đạt 100%; triển khai hạng mục trồng rừng nâng cấp làm giàu rừng bằng cây bản địa hơn 34,6ha, đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, đạt 100%; tiến hành trồng rừng mới làm giàu rừng bằng cây bản địa gần 13ha, đã hoàn thành báo cáo kinh tế kỹ thuật…

Tương tự, tại cơ sở 2 (Mỹ Đức) đang quản lý bảo vệ rừng trên diện tích rừng hiện có là 3.760ha. Đơn vị đã thực hiện xong việc tạm ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng năm 2017 cho 58 chủ hợp đồng nhận khoán, tổng diện tích được giao khoán gần 3,426ha, đạt 100% kế hoạch được giao. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng với các hộ dân sống ven rừng, làm nghề rừng và cộng đồng thôn bản trong khu rừng đặc dụng Hương Sơn. Đến nay, đã ký được 347/367 hộ và 23/23 thôn bản thuộc 4 xã thuộc huyện Mỹ Đức. Thực hiện chăm sóc đợt 1 các loài cây quý hiếm tại vườn thực vật rừng đặc dụng Hương Sơn, hiện nay cây sinh trưởng phát triển tốt…

Từ nay đến cuối năm, đi đôi với làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội tiếp tục chăm sóc rừng trồng năm 2 theo kế hoạch được giao; triển khai thực hiện kế hoạch hạ cấp vật liệu cháy tại các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; tiếp tục thực hiện kế hoạch trồng nâng cấp làm giàu rừng bằng cây bản địa; xây dựng mô hình thí điểm phát triển kinh tế dưới tán rừng;thực hiện dự án phát triển một số loài lan bản địa có giá trị kinh tế cao tại Sóc Sơn; chăm sóc diện tích rau sắng Chùa Hương kết hợp bảo tồn và phát triển kinh tế dưới tán rừng; đôn đốc, giám sát các thôn thực hiện hỗ trợ phát triển cộng đồng dân cư vùng đệm khu rừmg đặc dụng Hương Sơn… (Hanoi.gov.vn 14/6) Về đầu trang

TP HCM: Giấu 4 kg sừng tê giác trắng trị giá 8 tỷ trong mỹ phẩm đưa về Sài Gòn

Chiều 14/6, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM, cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vụ nhập lậu sừng tê giác vào Việt Nam.

Theo Chi cục Hải quan, trước đó một ngày cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện đôi nam nữ 32 và 36 tuổi ở TP.HCM, vận chuyển trái phép 8 khúc sừng tê giác có trọng lượng gần 4 kg mang theo trong hành lý cá nhân.

Cơ quan chức năng cho biết những hành khách trên mang số hàng cấm trên từ Châu Phi về nước. Đây là sừng của loài tê giác trắng Châu Phi (Ceratotherium simum) rất quý hiếm, giá trị ước tính khoảng gần 8 tỷ đồng.

Theo đó, đôi nam nữ trên giấu số sừng tê giác trên trong hành lý cá nhân như hộp mỹ phẩm, ấm đun nước bằng sành, hộp bánh quy… hòng qua mặt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp, hải quan đã phát hiện vụ việc trên.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Công an TP.HCM và Bộ Công an bắt giữ 5 vụ vận chuyển sừng tê giác và ngà voi trái phép, giá trị ước tính nhiều tỷ đồng.Theo bản án của Tòa, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phải kê biên tài sản trên diện tích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Cty Mai Mai Hoàng để bàn giao cho người mua tài sản đấu giá.

Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi 500 m2 diện tích mặt tiền ngoài sổ đỏ của doanh nghiệp là làm trái với quyết định của Tòa án

Tuy nhiên, khi thực hiện quyết định của Tòa, Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc lại cố tình kê biên cả phần tài sản nằm ngoài GCNQSDĐ gây thiệt hại cho doanh nghiệp… (Đại Đoàn Kết 15/6, tr10; An Ninh Thủ Đô 15/6, tr4; News.zing.vn 15/6; Dân Việt 14/6; Hải Quan Online 14/6; VOVNews 14/6; VietnamPlus.vn 14/6; An Ninh Thủ Đô Online 14/6; TTXVN/Tin Tức Online 14/6; Sài Gòn Giải Phóng Online 14/6; Hà Nội Mới Online 14/6; Vietnamnet.vn 14/6; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 14/6; Công An Nhân Dân Online 14/6; Đời Sống & Pháp Luật Online 14/6; Thanh Niên Online 14/6; Tài Nguyên & Môi Trường Online 14/6; Moitruong.net.vn 14/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Công an vào cuộc điều tra vụ rừng Hòa Bắc lại bị xâm hại

Xung quanh việc rừng Hòa Bắc bị xâm hại (Báo Đà Nẵng số ra ngày 3-6-2017 phản ánh trong bài viết “Rừng Hòa Bắc lại bị xâm hại”), ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, UBND thành phố đã giao cho Công an thành phố vào cuộc điều tra, có báo cáo gửi UBND thành phố trước ngày 30-6.

Trước đó, ngày 2-6, theo nguồn tin từ quần chúng, phóng viên Báo Đà Nẵng tiếp cận hiện trường vụ phá rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 29 rừng Hòa Bắc, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Khu vực bị chặt phá có một số cây bị chặt trong khuôn viên 21ha do UBND thành phố mới bàn giao cho Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng Đà Nẵng có trách nhiệm trồng rừng, quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh theo nội dung Quyết định số 2188/QĐ-UBND ngày 21-4-2017. Ước tính ban đầu có khoảng 12m3 gỗ bị chặt hạ. Ngoài số gỗ bị chặt phá tại khu vực nói trên, phóng viên còn phát hiện khu vực giáp ranh giữa tiểu khu 27 và 29, lâm tặc ngang nhiên đốn hạ gỗ quỹ, lập trại cưa xẻ gỗ thành miếng để dễ dàng vận chuyển ngay trong rừng. (Baodanang.vn 14/6) Về đầu trang

Muôn dạng thủ đoạn đầu độc và ăn cắp cây rừng

Các đối tượng chặt rễ hoặc đóng đinh vào rễ, đổ thuốc diệt cỏ rồi lấp đất lại khiến hàng loạt cây bị đầu độc mà không để lại dấu vết.

Ăn cắp vặt thì dùng cưa tay, táo tợn hơn, các đối tượng ăn cắp chuyên nghiệp dùng cưa máy. Ầm ầm suốt ngày đêm, cắt hàng loạt thân cây rồi chặt khúc chở đi và không quên đốt gốc cây xóa dấu vết. Tinh vi hơn nữa, các đối tượng chặt rễ hoặc đóng đinh vào rễ đổ thuốc diệt cỏ rồi lấp đất lại khiến hàng loạt cây bị đầu độc mà không để lại dấu vết. Liều lĩnh hơn, nhiều đối tượng thẳng tay phóng hỏa, đốt gốc cho cây chết đứng, sau đó cắt cây chở đi. Sau khi đốn hạ, những gốc cây thường được ngụy trang, sau đó sẽ đốt cháy đen gốc nhằm tạo một hiện trường giả làm như gốc cây đã chết từ lâu để tránh bị phát hiện. Sau khi bị cắt trộm, những khúc cây được ngang nhiên cột vào xe kéo lê ra khỏi rừng.

Hạt Kiểm lâm Định Quán đã bắt được 30 vụ ăn cắp cây từ cuối năm 2016 đến nay. Tuy nhiên, theo người dân, con số này chỉ là rất nhỏ so với hoạt động của lâm tặc.

Theo đội bảo vệ công ty La Ngà là chủ rừng, hiện mỗi nhân viên được phân công trông giữ 300 ha. Các nhân viên này thừa nhận "nếu mỗi ngày đi tuần 1 lần như hiện nay thì 1 năm cũng chưa đi hết được một lượt". Lực lượng bảo vệ mỏng trong khi lâm tặc thì dày đặc với đủ thủ đoạn tinh vi, không tránh khỏi việc hàng loạt gốc cây rừng cứ lần lượt biến mất. (VTVNews 14/6) Về đầu trang

Bình Định: Vận chuyển gỗ trái phép bị phạt 120 triệu đồng

Chủ tịch UBND huyện An Lão vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng đối với ông Lê Văn Hải, sinh năm 1968, ở thôn Tân Lập, xã An Tân, huyện An Lão đã có hành vi vận chuyển trái pháp luật 45 thanh gỗ Lim Xanh (thuộc nhóm IIA) và gỗ Sơn Huyết (nhóm I) với tổng khối lượng 1,8m3, quy đổi tương ứng với 2,88m3 gỗ tròn.

Trước đó,  ông Lê Văn Hải đã bị lực lượng chức năng huyện An Lão bắt giữ trong lúc đang trên đường vận chuyển số gỗ nói trên đi tiêu thụ. UBND huyện An Lão đã Quyết định xử phạt ông Lê Văn Hải 40 triệu đồng về hành vi người điều khiển ô tô vận chuyển lâm sản trái phép; phạt 40 triệu đồng với vai trò là chủ phương tiện và phạt 40 triệu đồng là chủ mua lâm sản trái phép. Tổng cộng số tiền ông Hải bị xử phạt hành chính trong vụ này là 120 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND huyện cũng quyết định tịch thu tang vật vi phạm gồm: 1,8m3 gỗ xẻ, 1 ô tô tải mang biển số 77C - 01972, nhãn hiệu VINASUKI.(Moitruong24h.vn 14/6) Về đầu trang

Yên Bái tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Đã bước vào thời điểm của những đợt nắng nóng kéo dài, tình trạng khô hanh cộng với nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ cháy rừng, nhất là những địa phương vùng cao như: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải đang trong tình trạng báo động ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó với tình trạng cháy rừng, giữ vững tỷ lệ độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt trên 62%, tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm giảm nguy cơ thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Yên Bái là tỉnh miền núi, diện tích đất có rừng khá lớn và toàn tỉnh có 9 huyện, thị xã, thành phố và 168 xã có rừng. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Yên Bái, năm 2016 toàn tỉnh xảy ra 9 vụ cháy rừng tại các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Yên và làm ảnh hưởng 141,3 ha rừng, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại 100% là 108,1 ha bao gồm rừng tự nhiên 21,7 ha; rừng trồng 72,4 ha; rừng khoanh nuôi tái sinh 14,0 ha.

Để bảo vệ rừng cũng như chủ động các biện pháp PCCCR. Ngay từ đầu năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với UBND các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và thực hiện ký hợp đồng giao khoán bảo vệ 49.559,5 ha rừng tự nhiên sản xuất và 70 xã vùng trọng điểm còn nhiều rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội và chính quyền các địa phương đã được duy trì thường xuyên. Ba ngành đã thực hiện ký quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Các địa phương đã thường xuyên tăng cường và củng cố lại hệ thống mạng lưới dự báo, cảnh báo cháy rừng; duy trì và củng cố 310 tổ xung kích chữa cháy rừng gồm 3.214 người ở các xã, phường và các chủ rừng. Lấy lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên làm nòng cốt tham gia.

Đồng thời, đã thực hiện tổ chức các lớp tập huấn về PCCCR cho các tổ, đội xung kích của các xã và các chủ rừng. Thực hiện quản lý diện tích nương rẫy và các chủ nương rẫy, tổ chức “cưỡng chế” đốt nương không để lửa cháy lan.

Tổ chức lồng ghép các hội nghị tuyên truyền về bảo vệ rừng, PCCCR tại các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt tại các xã vùng trọng điểm cháy rừng; ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR tới các chủ rừng; tổ chức họp dân, hướng dẫn kỹ thuật đốt nương làm rẫy và tu sửa hệ thống đường ranh cản lửa tại các khu vực trọng điểm cháy rừng.

Cùng với đó, để khắc phục những tồn tại về công tác PCCCR, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Lục Yên, Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình tổ chức diễn tập PCCCR, thông qua các đợt diễn tập giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, các chủ rừng và nhân dân làm tốt công tác chỉ huy, huy động và tham gia chữa cháy rừng.

Tiếp tục duy trì chòi canh lửa đặt ở xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn; phát dọn, tu sửa, phát thông được đường băng cản lửa cũ tại các khu rừng phòng hộ, đặc dụng của huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu, Lục Yên, Văn Yên và Yên Bình.

Thực hiện mua sắm một số trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác PCCCR như hệ thống máy bộ đàm liên lạc tại các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Yên; máy cắt thực bì, bình chữa cháy đeo vai, bể chứa nước phòng cháy, máy phát điện, môtô tuần tra... phục vụ cho PCCCR tại các khu vực trọng điểm. Tổ chức được các đợt kiểm tra PCCCR ở các huyện vùng trọng điểm cháy rừng. Qua đó, đã chấn chỉnh các địa phương, các chủ rừng xây dựng và thực hiện tốt phương án PCCCR đã đề ra.

Theo dự báo của cơ quan cơ quan khí tượng - thủy văn quốc gia, tình trạng hạn hán, khô hanh năm 2017 sẽ rất khốc liệt và nhiệt độ sẽ tăng trung bình so với năm ngoái từ 3 - 4 độ C. Để chủ động phòng, chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng và bảo vệ môi trường thiên nhiên, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, lập kế hoạch PCCCR cho từng khu vực, từng đơn vị để chủ động ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. (Baoyenbai.com.vn 14/6) Về đầu trang

Tỷ lệ độ che phủ rừng Đắk Nông giảm còn 38,8%

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Quyết định số 963/QĐ-UBND công bố hiện trạng rừng của tỉnh Đắk Nông năm 2016.

Theo đó, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh là 348.615ha, trong đó diện tích đất có rừng 252.820 ha gồm: 209.994 ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng gỗ, rừng tre nứa, rừng hỗn giao gỗ và tre nứa, đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp...

So với năm 2015, diễn biến rừng và đất lâm nghiệp năm 2016 giảm đáng kể. Cụ thể, diện tích rừng tự nhiên giảm 8.131ha, diện tích đất có rừng giảm 2.135 ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng toàn tỉnh Đắk Nông giảm còn: 38,8% (năm 2015 là 39,1%).

Trên cơ sở hiện trạng rừng được công bố, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành liên quan xây dựng kế hoạch sử dụng rừng và đất lâm nghiệp để thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo các Chương trình của Nhà nước và những quy định hiện hành của pháp luật. (Baodaknong.org.vn 14/6) Về đầu trang

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở Bến Tre bị mất do cát lấn

Tại Bến Tre, theo thống kê của ngành chức năng, mỗi năm, địa phương này mất từ 20 héc ta đến 30 héc ta rừng phòng hộ ven biển do sóng biển xô cát lấn vào làm cây bị chết. (Theo Truyền Hình Vĩnh Long 13/6) Về đầu trang

Lâm Đồng: Quyết tâm giảm 20% số vụ vi phạm và 50% diện tích rừng thiệt hại so với năm 2016

Đầu tháng 6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đánh giá: Trong những tháng đầu năm 2017, tình hình vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) còn diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; công tác quản lý đất lâm nghiệp chưa chặt chẽ; xâm chiếm đất lâm nghiệp diễn ra ở nhiều nơi như huyện Bảo Lâm, Lạc Dương; có những vụ vi phạm nổi cộm gây thiệt hại nhiều tài nguyên rừng, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh giữa các huyện như Lạc Dương - Đà Lạt, Lạc Dương - Đam Rông, Bảo Lâm - Đạ Tẻh,...; vi phạm xảy ra tại các dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhưng chưa được kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời... 

Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và người đứng đầu các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm các Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư, số 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 25 của Tỉnh ủy, Thông báo số 125 kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh...; quyết tâm thực hiện nhằm đạt mục tiêu số vụ vi phạm giảm 20%, diện tích rừng thiệt hại giảm 50% so với năm 2016. 

 UBND yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác QLBVR và đất lâm nghiệp; xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm liên quan. Giao Sở NN&PTNT; Sở TN&MT; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Công an tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các đơn vị chủ rừng và các Sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt và hiệu quả cao nhất. “Nơi nào để xảy ra phá rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép,...mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không tìm ra đối tượng vi phạm thì người đứng đầu Sở, ngành, địa phương, đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh”, văn bản ghi rõ. (Baolamdong.vn 14/6) Về đầu trang

Cao Bằng: Hợp tác xã Slam Slẩu phát huy thế mạnh trồng và bảo vệ rừng

Với lợi thế đã được giao đất, giao rừng từ những năm 90, trong suốt nhiều năm qua, Hợp tác xã (HTX) Slam Slẩu thuộc tổ 32, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng đã tích cực vận động các thành viên và nhân dân trong khu vực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Hiện nay, hơn 80 ha rừng đã được bảo vệ và phát triển, góp phần giữ môi trường sinh thái trong lành, từng bước giúp các thành viên và người dân có cuộc sống ổn định từ nghề trồng rừng.

HTX Slam Slẩu tiền thân là tổ hợp tác từ năm 1992, ban đầu chỉ có 3 người tham gia nhận đất, giao khoán bảo vệ rừng, sau đó nhận đất trồng rừng theo dự án Pam, Chương trình 327 và Chương trình 5 triệu ha rừng. Đến nay đã phát triển thành mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 với 10 thành viên tham gia. Với diện tích rừng khoanh nuôi, bảo vệ và trồng mới hơn 80 ha chủ yếu là thông, sa mộc và keo tai tượng, hiện nay một màu xanh bạt ngàn trên những cánh rừng là minh chứng cho sự kiên trì gắn bó với nghề rừng của các thành viên và người lao động. Ngoài nhiệm vụ khoanh nuôi bảo vệ toàn bộ rừng thông đã có trước đây, HTX còn kết hợp trồng thêm nhiều loại cây ăn quả, phát triển chăn nuôi để tăng thu nhập và tận dụng được nguồn đất rừng.

​Ông Đinh Ngọc Huấn, Giám đốc HTX  Slam Slẩu: Lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương. Trồng rừng và khai thác rừng hiệu quả không chỉ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho mọi người, mà còn giúp bảo vệ môi trường thiên nhiên. Môi trường thiên nhiên phát triển thì con người mới sống được.

Để tạo thuận lợi trong quá trình trồng rừng, HTX đã xin ý kiến của các ban ngành, tiến hành quy hoạch diện tích đất để trồng rừng. Ban Quản trị HTX tổ chức hướng dẫn các thành viên, người dân mua cây giống, cách kiểm tra chất lượng cây giống, bảo đảm cây giống đạt chất lượng cao trước khi trồng. HTX đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ thành viên và người dân, hướng dẫn họ cách làm thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua cây giống, phân bón… phục vụ trồng và chăm sóc rừng. Tuy chưa có thu nhập từ rừng, thế nhưng trong nay mai, những cánh rừng thông đến kỳ khai thác sẽ hứa hẹn một tiềm năng lớn và người lao động có quyền hy vọng ở tương lai.

Xác định việc khoanh nuôi bảo vệ rừng để chống sạt lở, xói mòn khi mùa mưa đến, vừa bảo vệ được thảm thực vật khi đất rừng liên tục được phủ xanh, HTX đã mạnh dạn đầu tư gần 2 tỷ đồng để làm mới và mở rộng con đường đủ sức cho xe ô tô vào trang trại để thuận tiện cho việc vận chuyển, khai thác cây giống và sản phẩm gỗ. Để phát triển lâu dài, Ban Quản trị HTX đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên thường xuyên tuần tra bảo vệ  rừng, tuyên truyền vận động các hộ dân ở khu vực giáp gianh xã Bạch Đằng, Lê Chung (Hòa An) và Đề Thám cùng thực hiện công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.

Từ những hiệu quả ban đầu, HTX Slam Slẩu đang có ý tưởng, phương án sản xuất, trong tương lai sẽ xây dựng một khu du lịch sinh thái kết hợp phát triển trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả đặc sản. Đây chính là bước đột phá của mô hình HTX kiểu mới trên lĩnh vực phát triển nông, lâm nghiệp. (Caobangtv.vn 14/6) Về đầu trang

Xây dựng hệt hống giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp

Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM đã khởi động dự án Hệ thống giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp (Hawa DDS), với sự ủng hộ và tài trợ của FAO.

Khi Hiệp hội Đối rác Tự nguyện với EU được ký kết thành công, Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng hệ thống phân loại doanh nghiệp. Khi đó, các doanh nghiệp ở nhóm 1 sẽ được Nhà nước tin cậy và giao cho quyền tự giải trình và xác nhận nguồn gỗ hợp pháp mà không cần xác minh bởi bên thứ 3 như trước đây. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh để có được “chìa khóa vàng” vào EU kể từ năm 2020. (Nông Nghiệp Việt Nam 15/6, tr7) Về đầu trang

Đồng bằng sông Cửu Long trồng mới, khôi phục hơn 2.600 ha rừng

Sau hơn 2 năm triển khai đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 – 2020, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã trồng mới, khôi phục hơn 2.600ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Trong đó, diện tích rừng trồng mới gần 1.990ha, chủ yếu là rừng ngập mặn (đạt trên 70% kế hoạch); diện tích rừng phục hồi 625ha (vượt 11% kế hoạch). (Nông Thôn Ngày Nay 15/6, tr12) Về đầu trang