Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 15/5/2017

Điểm báo ngày 15/5/2017

Cập nhật ngày : 15/05/2017 3:43:48 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 5 năm 2017)

Khu rừng dừa nước Hội An bị xâm hại

Khu rừng dừa nước ở xã Cẩm Thanh (TP.Hội An, Quảng Nam) và Cù Lao Chàm thuộc quần thể Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm được bảo vệ, chăm sóc đặc biệt. Khu rừng dừa này vào mùa mưa bão là nơi che chắn gió, chống xói lở, bảo vệ người dân trong vùng và cũng là nơi cung cấp nguồn lợi cá tôm, lá dừa để lợp nhà…

Việc khai thác dịch vụ tham quan rừng dừa nước ở Hội An đang hết sức bát nháo.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều khu vực của rừng bị xâm hại nghiêm trọng. Tại thôn Thanh Tam Đông, nhiều nhà hàng mọc lên tại những nơi trước đó là hồ nuôi tôm, nhiều người tự ý xây kè, đổ móng dựng nhà làm nơi tiếp khách. Ở thôn Thanh Tam Tây, nhiều cá nhân đổ cát làm kè, đúc trụ bê tông, làm hàng loạt công trình như nhà hàng, bếp, cầu tàu kiên cố. Nhiều nơi đổ cát làm kè phá nát một diện tích khá lớn dừa nước, có nơi dùng bê tông làm kè khiến dừa chết khô. Tại thôn Vạn Lăng, có hơn 10 công trình xây dựng không phép.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An, khẳng định hầu hết các công trình xây dựng tại rừng dừa nước Cẩm Thanh đều không được cấp phép. Nguyên nhân xảy ra tình trạng xây dựng tràn lan phá nát rừng dừa nước Cẩm Thanh là lãnh đạo xã Cẩm Thanh buông lỏng quản lý địa bàn. Ông Dũng cho biết UBND TP.Hội An sẽ xử lý, buộc hàng chục cá nhân, đơn vị vi phạm phải nộp phạt, tháo dỡ công trình xây dựng không phép, khôi phục lại hiện trạng. (Thanh Niên 15/5, tr5; Dân Trí 14/5) Về đầu trang

Khẩn thiết mong “giải cứu” Sơn Trà

Văn phòng Chính phủ vừa gửi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND TP Đà Nẵng về kiến nghị xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng).

Cụ thể, 2 cơ quan trên khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Những nội dung sau đó phải kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận và có báo cáo cho Thủ tướng trước ngày 30/5.

Thông tin đã và đang khiến dư luận Đà Nẵng “dậy sóng” vì cảm kích trước sự cầu thị, biết lắng nghe “trước nguy cơ các giá trị sinh thái độc đáo của Sơn Trà sẽ bị tác động nghiêm trọng trong tương lai gần”.

Như Báo PLVN đã phản ánh, khoảng tháng 3/2017, dư luận Đà Nẵng xôn xao trước những hình ảnh một phần núi Sơn Trà bị cày xới, nham nhở để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng của Cty CP Biển Tiên Sa. Từ xót xa, dư luận đã phản ứng gay gắt yêu cầu chính quyền Đà Nẵng phải vào cuộc làm rõ. Nhà chức trách sau đó đã đình chỉ dự án này vì tự ý xây dựng 40 móng biệt thư không phép.

Ngay lúc này, nhiều chuyên gia sinh học, môi trường, kiến trúc, quy hoạch đồng loạt lên tiếng cho rằng, việc phát triển du lịch ở Sơn Trà có nguy cơ khiến bán đảo này bị ảnh hưởng, bê tông hóa. Theo phân tích của nhiều người, Sơn Trà là lá phổi xanh, trái tim của Đà Nẵng, thậm chí  những chuyên gia quân sự Quân khu 5 cũng khẳng định, bán đảo Sơn Trà có vị trí chiến lược, quốc phòng đặc biệt quan trọng. Do vậy, cần cẩn trọng, kỹ lưỡng trong việc làm du lịch ở vị trí này.

Giữa “tâm bão” dư luận, Hiệp hội Du lịch bất ngờ gửi thư kiến nghị xem xét lại quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà lên Thủ tướng. Bức thư kiến nghị này nhận được sự đồng tình của dư luận. Có hơn 11.700 người đã ký tên ủng hộ nội dung này.

Sau ít lần trì hoãn và đổi địa điểm, ngày 11/5, Phó Tổng cục trưởng Du lịch Hà Văn Siêu đã dẫn đầu đoàn công tác vào Đà Nẵng làm việc, giải quyết kiến nghị nêu trên của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Cuộc họp này một lần nữa gây bức xúc cho người dân Đà Nẵng vì báo chí không được tham dự. Trong khi đó, nguồn tin từ cuộc họp cho thấy, Tổng cục Du lịch đã không thống nhất đồng ý xem xét lại quy hoạch và cuộc họp không tìm được tiếng nói chung.

Ngày 14/5, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, trước sự cần thiết của Sơn Trà, Đà Nẵng tiếp tục làm thư Khuyến nghị gửi Thủ tướng và lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Thư khuyến nghị này được ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature - thuộc Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam), ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet - thuộc Liên hiệp các Hội KH-KT Đà Nẵng) và PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu - Giảng dạy Môi trường & Tài nguyên sinh vật (DN-EBR) thuộc Đại học Đà Nẵng tổng hợp trước đó vài ngày.

Thư khuyến nghị  kèm theo bản tổng hợp các vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà gồm 12 trang, trong đó tập trung vào các nội dung chính như “Tầm quan trọng và giá trị của bán đảo Sơn Trà hay Vì sao cần cân nhắc kỹ các quyết định liên quan đến phát triển bán đảo Sơn Trà?”; “Quá trình thu hẹp của diện tích rừng ở bán đảo Sơn Trà”; “Những vấn đề pháp lý liên quan đến sự thu hẹp của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà” và một số vấn đề khác được phân tích, chứng minh rõ ràng. (Pháp Luật Việt Nam Online 15/5; Pháp Luật Việt Nam 15/5, tr4) Về đầu trang

Quy hoạch du lịch Sơn Trà - Không còn chỉ là quy hoạch hay du lịch

Ngày 11/5, buổi làm việc giữa Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng không chỉ “không tìm được tiếng nói chung nào” mà còn “gây bão” trong công luận tới mức ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hội An phải “phát điên” (chắc không chỉ mình ông Sự) khi nghe đại diện Tổng cục Du lịch khẳng định “Quy hoạch đã làm đúng quy trình rồi nên không điều chỉnh”.

Không “phát điên” sao được khi Tổng cục Du lịch đâu có thẩm quyền và Thủ tướng đã giao cho Bộ VHTT&DL và UBND TP. Đà Nẵng xem xét ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng theo đúng quy định? Không “phát điên” sao được khi đưa cái lý sự “đúng quy trình thì không điều chỉnh”. Quy trình được pháp luật quy định thì phải tuân theo, nhưng đúng quy trình đâu có nghĩa là nội dung đúng. Đó là chưa kể tới cách ứng xử vừa “cửa quyền” vừa “ấu trĩ” theo kiểu “cấm cửa báo chí” trong khi nội dung không có gì thuộc diện bí mật quốc gia hay nội bộ cơ quan nhà nước (vì một bên là Hiệp hội) và công luận đang rất quan tâm.

Chắc không chỉ ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hội An “phát điên” vì ngay ngày hôm sau, ngày 12/5/2017 đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phải có văn bản yêu cầu “Bộ VHTT&DL, UBND Thành phố Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng một cách thật sự khoa học và cầu thị; thông tin đầy đủ cho công luận”. Chỉ cần chú ý mấy chữ “thật sự khoa học và cầu thị’ và “thông tin đầy đủ cho công luận” là thấy rõ.

Người viết bài này muốn Bộ VHTT&DL, UNND TP. Đà Nẵng cần đặc biệt lưu ý từng chữ mà Phó Thủ tướng đã chỉ đạo để xử lý vấn đề có lý, có tình, đúng thẩm quyền, quy định, vì lợi ích chung. Đặc biệt là cần công khai đầy đủ thông tin cho công luận, không để tình trạng “u u, minh minh”, nửa kín nửa hở.

Xem lại công văn số 3206/VPCP-KGVX ngày 3/4/2017, Thủ tướng chỉ đạo 2 nội dung: Thứ nhất, yêu cầu Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng theo quy định; thứ hai, yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng báo cáo cụ thể về vụ việc Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà (được rất nhiều báo phản ánh với các hình mấy chục trụ bê tông và đất đá ngổn ngang), báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4/2017.

Dễ thấy là nội dung thứ 2 thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản. Ngày 13/4/2017, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 96/BC-UBND báo cáo Thủ tướng Chính phủ khá rõ về nội dung thứ hai này. Riêng về nội dung thứ nhất chỉ có mấy dòng là đang phối hợp cùng Bộ VHTT&DL xem xét.

Thực chất thì Bản Quy hoạch tổng thể Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký tại Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 9/11/2016 là bản quy hoạch có tính định hướng về phát triển du lịch. Để có thể có dự án đầu tư, xây dựng các công trình theo Quy hoạch này còn phải qua rất nhiều bước liên quan tới quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung của cả TP. Đà Nẵng, quy hoạch các phân khu...) và nhiều quy định khác. Chỉ riêng liên quan tới quy hoạch xây dựng cũng phải mất hàng năm.

Có nghĩa là Bản Quy hoạch du lịch này chưa hề được triển khai trên thực tế, nên nếu có điều chỉnh thì cũng không gây hậu quả. Đích thân Phó Thủ tướng là người ký Quyết định đã yêu cầu xem xét một cách khoa học và cầu thị thì không lý do gì bên dưới không xem xét. Ở đây cũng cần nói rõ thêm, những công trình đã xây dựng, đang dang dở trên bán đào Sơn Trà mà báo chí lên tiếng không phải bắt nguồn từ Bản Quy hoạch này nên Bộ VHTT&DL có thể “vững tâm” để xem xét lại bản Quy hoạch mà không sợ bị “kiện tụng” bởi những chủ đầu tư các công trình này.

Về phía Đà Nẵng, trong suốt quá trình xây dựng, thẩm định, trình ký Bản Quy hoạch tổng thể du lịch này vai trò của UBND Thành phố là hết sức quan trọng, “có ý nghĩa rất quyết định” - như lời ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch từng nói trên báo chí.

Theo quy định thì các Khu du lịch quốc gia đều phải lập Quy hoạch tổng thể do Thủ tướng ký phê duyệt. Bộ VHTT&DL là cơ quan chủ trì, phối hợp với địa phương lập Quy hoạch còn Viện Nghiên cứu phát triển du lịch chỉ là đơn vị tư vấn lập Quy hoạch. Chủ trương, nội dung Quy hoạch trước hết căn cứ vào yêu cầu và phục vụ cho sự phát triển của Đà Nẵng. Ngay từ khâu làm Đề cương bản Quy hoạch đã có sự tham gia, đồng ý của UBND TP. Đà Nẵng (văn bản số 6903/UBND-VX ngày 07/8/2013 của UBND TP. Đà Nẵng). Tới khâu hoàn thiện nội dung Quy hoạch, ngày 25/5/2015 UBND TP. Đà Nẵng cũng đã tổ chức cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì để lấy ý kiến về dự thảo Quy hoạch và ngày 19/6/2015, UBND Thành phố có băn vản số 4687/UBND-VX gửi Bộ VHTT&DL đồng ý dự thảo với một số góp ý cụ thể. Những góp ý này được tiếp thu trong bản Quy hoạch.

Việc Hiệp hội Du lịch Thành phố Đà Nẵng không được tham khảo ý kiến (như ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội bức xúc) trước hết thuộc về UBND TP. Đà Nẵng. Sau này, khi Hiệp hội (xin nhấn mạnh là Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chứ không phải Hiệp hội Du lịch Việt Nam) có ý kiến thì lẽ ra UBND Thành phố phải chủ động “vào cuộc” với đầy đủ trách nhiệm ngay chứ không nên “đứng ngoài” như vừa qua. UBND TP. Đà Nẵng nên và cần chủ động hơn trong việc tổ chức mời Hiệp hội và các cơ quan, kể cả Bộ, Tổng cục cùng các chuyên gia để cùng nghe, phân tích về các kiến nghị của Hiệp hội. Việc trao đổi, đối thoại công khai, trên các luận cứ khoa học là rất cần thiết vào lúc này.

Trở lại vai trò của Bộ VHTT&DL. Dù sao thì Bộ cũng là cơ quan trình Quy hoạch và đích thân Bộ trưởng đã “ký nháy” vào dự thảo Quyết định. Như vậy Bộ trưởng là người chịu trách nhiệm về nội dung Bản quy hoạch, cho dù vai trò của Đà Nẵng rất quan trọng như trên hay Bản Quy hoạch đã được các Bộ liên quan kể cả Bộ NN&PTNT (quản lý về rừng), Bộ TN&MT (quản lý về đất đai), Bộ Quốc phòng (quản lý về an ninh quốc phòng) đồng ý (như lời Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch). Lẽ ra ngay khi Hiệp hội có ý kiến, Bộ cũng nên chủ động vào cuộc (cho dù trước đó Bộ đã lấy ý kiến của Hiệp hội Du lịch Việt Nam). Nay Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo thì lãnh đạo Bộ càng phải “vào cuộc” ngay, không nên “khoán” cho Tổng cục như vừa qua.

Khi công luận đang trông chờ với nhiều bức xúc qua những hành động, ứng xử chưa thật sự chuẩn mực vừa qua, thiết nghĩ cả Bộ VHTT&DL và UBND TP. Đà Nẵng cần phối hợp tổ chức một cuộc làm việc để các ý kiến được phân tích ngược xuôi, trên cơ sở khoa học, với tinh thần xây dựng, cầu thị và công khai minh bạch. Thái độ cầu thị, minh bạch của Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã rõ. Việc Bộ, Thành phố thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng về Bản Quy hoạch du lịch này không còn chỉ là vấn đề “Quy hoạch” hay “Du lịch” mà còn liên quan tới tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử với công việc và công luận. (Chinhphu.vn 14/5; Dân Trí 14/5) Về đầu trang

Quy hoạch du lịch Sơn Trà: Kiến nghị và trách nhiệm

Những ngày qua dư luận đặc biệt quan tâm và bày tỏ bức xúc về Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà, địa điểm được coi là "lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng. Vấn đề càng nóng hơn sau cuộc “họp kín” của Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng với khẳng định không điều chỉnh quy hoạch của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu.

Nhìn lại quá trình lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được bắt đầu khi Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đề xuất lấy ý kiến và chủ trương lập quy hoạch này nhằm thực hiện Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Ngày 7/8/2013, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã ký văn bản 6903/UBND-VX gửi Bộ VHTT&DL góp ý nội dung dự thảo đề cương Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà và đề cương quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung bộ, trong đó nêu “cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo đề cương quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.

Trên cơ sở  đồng thuận của UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ VHTT&DL đã tiến hành xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, 1 trong 47 khu du lịch quốc gia của cả nước.

Trong quá trình lập quy hoạch, Bộ VHTT&DL đã lấy ý kiến của 10 bộ gồm Bộ KH&ĐT, Giao thông vận tải, Công an, NN&PTNT (quản lý về rừng), Bộ Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường… và UBND TP Đà Nẵng. Các Bộ đều đồng thuận với dự thảo quy hoạch tổng thể.

Ngày 27/5/2015, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo quy hoạch dưới sự chủ trì của một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Trong văn bản gửi Bộ VHTT&DL số 4687/UBND-VX ngày 19/6/2015, UBND TP Đà Nẵng khẳng định “đề án quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đáp ứng sự phát triển năng động của TP Đà Nẵng trong quá trình hội nhập và phát triển” và có một số góp ý chi tiết đã được Bộ VHTT&DL tiếp thu.

Trả lời báo chí hồi tháng 4/2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở đề xuất của Bộ VHTT&DL và UBND TP Đà Nẵng. Các bước lập quy hoạch đều có sự tham gia của UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chuyên môn của Thành phố.

Sau khi giải trình, tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ ngành liên quan, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đặc biệt là các ý kiến của UBND TP Đà Nẵng, tháng 11/2016, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã “ký tắt”, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Đây là quy hoạch tổng thể, mang tính định hướng. Tất cả các dự án đầu tư vào khu du lịch quốc gia Sơn Trà phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, quốc phòng an ninh.

Về việc thực hiện quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VHTT&DL chủ trì xây dựng hợp với UBND TP Đà Nẵng rà soát quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết các khu chức năng, điểm du lịch trong ranh giới khu du lịch quốc gia.

UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; kiến nghị cấp có thẩm quyền các nội dung cần điều chỉnh, bổ sung trong quá trình thực hiện; chỉ  đạo quản lý tốt việc bảo vệ tài nguyên, môi trường, đặc biệt đối với khu vực rừng, cảnh quan tự nhiên, rạn san hô, di tích lịch sử…

Điểm đáng chú ý là nhiều dự án du lịch đang thực hiện ở bán đảo Sơn Trà đã được cấp phép triển khai theo các quy định của pháp luật tại thời điểm trước khi Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, trước những kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp, báo cáo trình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp có văn bản yêu cầu Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng xem xét, xử lý theo quy định (báo cáo này cũng được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, thống nhất trước đó).

Trong văn bản ngày 14/4/2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký, gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về các dự án triển khai tại khu du lịch Sơn Trà (từ trước khi bản quy hoạch được xây dựng, phê duyệt) mà không có nội dung báo cáo về quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Ngày 11/5, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có cuộc làm việc “kín” với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Về phía Thành phố Đà Nẵng cũng chỉ có đại diện Sở Du lịch tham gia. Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, buổi làm việc đã diễn ra rất “căng thẳng” và không có tiếng nói chung. Còn đại diện của TP Đà Nẵng thì dường như chỉ là quan sát viên từ bên ngoài với lời “trân trọng ý kiến của hiệp hội”.

Dư luận đã bày tỏ bức xúc, phản ứng trước cách hành xử thiếu công khai, minh bạch liên quan đến việc thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, đặc biệt là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu về việc không điều chỉnh quy hoạch vì đã làm đúng quy trình. Phải chăng ông Siêu có quyền khẳng định về việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL?

Ngay sau đó, ngày 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải có thêm một văn bản chỉ đạo nữa về vấn đề này trong đó nhấn mạnh: “Bộ VHTT&DL, UBND TP Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5”.

Trong nhiều lần làm việc, phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn khẳng định trân trọng ý kiến của các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia góp ý xây dựng chủ trương chính sách. Các văn bản, chính sách dù đã ban hành nhưng nếu chưa phù hợp thì sẵn sàng sửa đổi bổ sung và trên thực tế đã có nhiều Nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ được sửa đổi, bổ sung căn cứ ý kiến góp ý, phản biện hợp lý, hợp tình và vì sự phát triển chung.

Đã đến lúc Bộ VHTT&DL và UBND TP Đà Nẵng cần vào cuộc ở tầm cao hơn để xem xét, xử lý các kiến nghị liên quan đến quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên tinh thần thực sự khoa học, cầu thị. Chấm dứt kiểu khẳng định “ngay lập tức” là đúng quy trình rồi nên không sửa đổi, điều chỉnh. Và điều quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ thông tin cho công luận, chấm dứt kiểu “họp kín” dù nội dung không liên quan đến bí mật, an ninh quốc gia và đang được dư luận rất quan tâm.

Một khi thông tin đầy đủ thì sẽ rộng đường cho công luận, các chuyên gia, nhà khoa học, người dân cùng chung sức xây dựng, góp ý, đồng thuận, điều xã hội luôn cần, nhất là trước nhưng vấn đề nóng. (Chinhphu.vn 14/5) Về đầu trang

Ông Nguyễn Sự đề xuất giải pháp để Đà Nẵng giữ lại 1000 ha rừng Sơn Trà

Theo ông Nguyễn Sự, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chỉ là hội nghề nghiệp nên tiếng nói chỉ ở mức độ nào đó. Để giữ được Sơn Trà thì người lên tiếng phải là lãnh đạo Đà Nẵng. Nếu lãnh đạo TP chính thức lên tiếng thì việc thay đổi quy hoạch khả thi tới 80%.

Tối 12/5, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hội An, đã gọi điện cho PV Infonet bày tỏ những bức xúc trước thái độ của đoàn công tác Tổng cục Du lịch tại buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhằm giải quyết những kiến nghị của Hiệp hội này liên quan đến “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

PV Infonet cũng đã phỏng vấn ông Nguyễn Sự về giải pháp để Đà Nẵng có thể giữ được tối đa diện tích rừng Sơn Trà.

PV: Theo ông, sau những kiến nghị của Hiệp hội Du lịch và một số nhà khoa học thì bước tiếp theo Đà Nẵng nên làm gì để giữ lại tối đa diện tích rừng Sơn Trà?

Ông Nguyễn Sự: Theo tôi, nói một cách nghiêm túc, nếu chỉ một mình Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đứng ra thì không ổn. Hiệp hội là hội nghề nghiệp, họ có tiếng nói đấy nhưng chỉ mức độ nào đó thôi. Ở đây, người ra tay phải là lãnh đạo TP Đà Nẵng. Họ phải ngồi nghe lại, mời tất cả các chuyên gia trở lại, công bố công khai có tất cả bao nhiêu dự án ở Sơn Trà đã cho rồi, bao nhiêu dự án đã và đang xây dựng, bao nhiêu dự án có đất nhưng chưa xây dựng…

Công bố công khai cho người ta biết để họ hiến kế cho mình. Trước hết, mình nghe người ta nói cái đã. Và theo tôi, quan điểm ưu tiên số một là phải giữ cho được Sơn Trà. Dứt khoát đó là quan điểm không thể thay đổi. Không thể để một nghìn mấy ha rừng trên Sơn Trà biến thành bê tông cốt thép được. Nhưng giữ bằng cách nào?

Theo tôi, cái gì người ta đã làm, đã xây dựng, đã hoạt động rồi thì phải chấp nhận cho họ chứ không thể phá được, vì phá ra không biết bao nhiêu là tiền của mà không giải quyết được vấn đề gì hết, vì rừng cũng đã phá rồi.

Vậy thì khoanh lại bao nhiêu dự án đã làm rồi. Còn bao nhiêu dự án đã cấp đất mà chưa làm thì nên dừng lại, không cấp đất nữa.

Dừng lại, mời người ta tới thỏa thuận. Nếu đã cấp dự án, ai rút thì rút, có gì thiệt hại trong quá trình đầu tư thì mình bồi thường vì nói gì thì nói, nhà nước cấp phép cho người ta mà. Còn lại nên động viên họ vì cái chung, rút về dưới đất liền, tìm chỗ nào đó cấp lại cho họ.

Theo tôi biết thì trên Sơn Trà có dự án gần 300ha nhưng hiện nay chưa xây dựng gì hết. Chỉ là đất đai thôi thì mình thỏa thuận với họ, tất nhiên vì cái chung họ phải chấp nhận chứ. Hay khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, họ mới làm một phần thôi thì khoanh vùng phần họ đã làm, còn phần chưa làm thì thu hồi…

Làm cách đó, chí ít cũng lấy lại được 1.000ha của Sơn Trà. Giữ nguyên như ban đầu thì không được nhưng chí ít cũng lấy lại được 1.000ha, mà giữ được chừng đó diện tích rừng thì lớn biết bao nhiêu mà kể. Đồng thời tổ chức lại du lịch Sơn Trà theo hướng hòa nhập, hòa đồng với tự nhiên, không nên xây dựng thêm bất cứ thứ gì trên đó.

Như vậy, không phải không có cách giải quyết bài toán đặt ra. Vấn đề là lãnh đạo Đà Nẵng phải nhất quán từ bên Đảng lẫn bên chính quyền. Thực ra bây giờ nói lỗi về những gì đang diễn ra ở Sơn Trà là của các lãnh đạo đương nhiệm của TP là không đúng. Mình phải công bằng chỗ này chứ cứ đổ hết cho anh em hiện nay là không đúng.

Nhưng có một điều là trách nhiệm của họ phải giải quyết việc này, thấy không hợp lý thì phải giải quyết, chứ không phải vì ngại, không phải vì thế này thế kia mà không giải quyết. Như vậy là rất nguy hiểm, là nát Sơn Trà mà sau này họ sẽ trở thành tội đồ thiên cổ đấy!

Theo quan điểm của tôi thì hướng giải quyết là như vậy. Sở dĩ tôi nói điều này vì bây giờ tôi là người đã rời khỏi “rừng” rồi, đã đứng ngoài bìa rừng nên mình nhìn vào mình thấy rừng, còn anh em đương chức đang ở trong rừng nên có khi không thấy rừng mà chỉ thấy cây này to, cây kia nhỏ. Tôi đã rời khỏi cuộc chơi này, đứng ngoài nhìn vào nên thấy rõ hơn. Tôi đã từng đi trong rừng rồi nên tôi biết và phân tích cho anh em đương nhiệm có thể nhìn nhận thêm.

PV: Tại văn bản số 3206 ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng giao cho Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về Khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo quy định; trường hợp vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Theo ông, trước những phản ứng của dư luận hiện nay thì TP Đà Nẵng nên ứng xử như thế nào?

Ông Nguyễn Sự: Tôi không biết trước khi Tổng cục Du lịch vào làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thì họ hay Bộ VH-TT-DL có làm việc với lãnh đạo TP hay chưa. Nhưng theo tôi, trước khi làm việc với Tổng cục Du lịch hay Bộ VH-TT-DL thì lãnh đạo Đà Nẵng nên mời các chuyên gia, các hội nghề nghiệp, các ngành lại để nghe người ta nói, như tôi đề cập hồi nãy. Sau đó, lãnh đạo TP mời Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch vào làm việc dù họ chủ trì, nói rõ quan điểm của TP Đà Nẵng hiện nay và đề nghị họ điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Mặc dù quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký phê duyệt nhưng sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ thì phải xới tung quy hoạch đó lên lại, xem có còn hợp lý không, phù hợp không? Bất hợp lý chỗ nào? Cái gì cần để, cái gì cần bỏ, hoặc là phải bỏ hết cả cái quy hoạch đó… cho “ra ngô ra khoai” mới gọi là thực hiện ý kiến chỉ đạo vừa rồi của Thủ tướng.

Khi lãnh đạo Đà Nẵng chính thức lên tiếng thì tôi bảo đảm việc thay đổi quy hoạch khả thi tới 80%. Địa phương không đồng ý cái đó thì không làm được. Dù bộ ngành đồng ý nhưng địa phương thấy không được, dân tình không đồng thuận thì bộ cũng chịu. Nên quan trọng bây giờ là chỗ địa phương, là tiếng nói của lãnh đạo TP Đà Nẵng, chứ Hiệp hội Du lịch chỉ mang tính nghề nghiệp, tham gia ý kiến với tính cách phản biện xã hội và nói lên lòng dân, lòng của mọi người đối với việc quy hoạch này. Tại sao anh không thèm nghe tiếng nói của dân?

PV: Có một điều rất lạ là trong khi Hiệp hội Du lịch, các nhà khoa học cũng như công luận lên tiếng sôi sục thì phía chính quyền TP Đà Nẵng lại gần như không có động thái gì đáng kể. Ông nghĩ gì về việc này?

Ông Nguyễn Sự: Đó cũng là vấn đề. Liệu có quan chức nào của Đà Nẵng đang có biệt thự trên Sơn Trà hay không? Theo tôi biết thì hiện nay ở Sơn Trà có một số dự án đã được cấp đất nhưng chưa đụng đậy gì, chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư thì không việc gì chính quyền Đà Nẵng không làm việc được với họ để thu hồi. Nhà đầu tư chỉ tốn chi phí đất đai thì bây giờ mình đổi lại cho họ đất dưới này thôi.

Nếu quyết tâm thì vẫn làm được, vấn đề là đang “vướng” cái gì?

Tôi nghĩ bây giờ Đà Nẵng nêu đưa thẳng vấn đề này ra tập thể Ban Thường vụ để bàn cho ngã ngũ. Nếu có vị  quan chức hoặc cựu quan chức nào của Đà Nẵng có đất trên đó thì khuyến cáo họ chủ động rút đi, còn nếu cán bộ ở dưới có đất thì đền bù cho họ rút. Có như vậy thì mới giải quyết được vấn đề. Hay nói cách khác, không phải không có cách để giải quyết chuyện Sơn Trà, vấn đề là quyết tâm của Đà Nẵng đến đâu, có để mình bị vướng víu gì hay không thôi!

PV: Xin cảm ơn ông đã dành cho Infonet cuộc trao đổi đầy tâm huyết này!

Được biết, chiều 12/5 (một ngày sau khi đoàn công tác của Tổng cục Du lịch làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và bị dư luận phản ứng mạnh mẽ), Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ này vào làm việc với UBND TP Đà Nẵng theo chương trình công tác của Bộ về tình hình văn hóa, thể thao, du lịch ở các địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị Bộ VH-TT-DL sớm có ý kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Tuy nhiên trong phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện không có bất cứ câu nào đề cập đến Sơn Trà, dù đây đang là vấn đề nổi cộm! (Infonet.vn 14/5) Về đầu trang

Đác Nông kỷ luật năm cán bộ kiểm lâm vì để phá rừng

Ngày 14-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đác Nông cho biết, Sở này vừa ký quyết định kỷ luật, tạm đình chỉ công tác đối với năm cán bộ kiểm lâm của hai huyện Đác Song và Cư Giút vì chưa thực hiện tốt nhiệm vụ để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép, phá rừng diện tích lớn nhưng không kịp thời phát hiện hoặc không báo cáo.

Theo quyết định, hai trường hợp bị kỷ luật thuộc Hạt kiểm lâm huyện Cư Giút gồm: Hồ Trường Sơn, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn liên xã Đác Wil và Lê Văn Tài, kiểm lâm địa bàn liên xã Đác Wil đều bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Lý do bị kỷ luật là chưa thực hiện hết vai trò trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn; chưa thực hiện tốt việc tham mưu, xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra giám sát địa bàn để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn được phân công nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo để lãnh đạo hạt có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Đây là lần vi phạm thứ hai kể từ quý ba năm 2016 đến nay.

Ba trường hợp bị đình chỉ công tác thuộc Hạt kiểm lâm huyện Đác Song gồm: Trần Hữu Trung, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 huyện Đác Song; Lê Duy Khánh và Nguyễn Hữu Nam đều là kiểm lâm địa bàn xã Nâm N’Jang. Thời gian bị đình chỉ công tác từ ngày 10-5 đến ngày 25-5. Lý do là kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra phá rừng với diện tích 48,61ha tại địa bàn xã Nâm N’Jang do. (Nhân Dân điện tử 14/5; Tuổi Trẻ Online 14/5; Tuổi Trẻ 14/5, tr4) Về đầu trang

Rừng nước mặn Đồng Rui sẽ trở thành Khu bảo tồn đất ngập nước

Tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Đồng Rui, huyện Tiên Yên. Phạm vi không gian nghiên cứu của dự án rộng 15.778 ha, gồm toàn bộ xã Đồng Rui và một phần xã Hải Lạng, Tiên Lãng (huyện Tiên Yên), xã Cộng Hòa (TP.Cẩm Phả), xã Đài Xuyên, Bình Dân (huyện Vân Đồn), trong đó vùng lõi là rừng ngập mặn Đồng Rui tuyệt đẹp rộng gần 2.800 ha. 

Hiện, các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu nội dung bảo tồn và phát triển bền vững; xác định các căn cứ khoa học về môi trường sống, tình trạng phân bố, thực trạng đa dạng sinh học; tình hình khai thác và sử dụng nguồn lợi của vùng đất ngập nước, các mối đe dọa và khả năng phục hồi. Ngoài ra, còn xây dựng bộ cơ sở dữ liệu của khu bảo tồn; quy chế quản lý; đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chí về đa dạng sinh học để sớm trình thành lập khu Ramsar. (Lao Động điện tử 14/5) Về đầu trang

Cà Mau mất khoảng 450 ha đất ven biển mỗi năm

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây, tình hình sạt lở ven biển trên địa bàn tỉnh diễn ra rất nhanh, phức tạp. Theo đó, tại bờ biển Tây, tình trạng sạt lở đang diễn ra nhanh, ở mức nguy hiểm, có nguy cơ phá vỡ đê biển và ảnh hưởng rất lớn khu dân cư ven đê với chiều dài 57.000 m, bắt đầu từ vàm Tiểu Dừa, huyện U Minh đến cửa sông Bảy Háp, huyện Phú Tân.

Đặc biệt, các đoạn từ Tiểu Dừa đến Ba Tỉnh dài 25.000 m; từ Ba Tỉnh đến Mũi Tràm dài 17.000 m; Sông Đốc đến cửa Bảy Háp dài 15.000 m. Tại các vị trí sạt lở rất nguy hiểm này, đai rừng phòng hộ còn rất mỏng, một số đoạn không còn rừng. Riêng đối với bờ biển Đông, qua khảo sát hiện có 48.000 m bị sạt lở ở mức độ nguy hiểm và 24.500 m sạt lở ở mức độ rất nguy hiểm.

Hiện nay, do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc kết hợp với triều cường dâng cao làm cho bờ biển Đông bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều đoạn mất hết đai rừng phòng hộ và lở sâu vào đất liền từ 50 - 80 m trên đoạn bờ biển dài hơn 10.000 m. Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do tác động của dòng chảy ven bờ và thủy triều, đặc biệt là sóng to, gió lớn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Tô Quốc Nam cho biết, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, toàn tỉnh có khoảng 150 km bờ biển bị sạt lở, xảy ra cả ven biển Đông và biển Tây. Bình quân sạt lở từ 20 - 25 m/năm ở bờ biển Tây, đặc biệt có những nơi lên đến 50 m/năm. Ở biển Đông, bình quân mỗi năm sạt lở từ 45 - 50 m. Trung bình mỗi năm, bờ biển của Cà Mau sạt lở khoảng 450 ha; nhiều đoạn sạt lở vào sát chân đê biển, đe dọa đến 100.000 ha đất nuôi trồng thủy sản của trên 260.000 hộ dân.

Thời gian qua, Cà Mau đã tập trung khắc phục sạt lở nhiều vị trí xung yếu với tổng chiều dài 22.667 m và tổng mức đầu tư hơn 640 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng đã triển khai xây dựng các loại kè bằng vật liệu địa phương, kè bản nhựa, kè rọ đá, kè tường mềm giảm sóng để khắc phục sạt lở đê biển với chiều dài 6.687 m.

Nhằm khắc phục sạt lở cũng như xây dựng những giải pháp trước mắt và lâu dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, hiện tỉnh rất cần sự hỗ trợ kinh phí từ Trung ương để có thể thực hiện dự án xây dựng kè tạo bãi, trồng rừng phòng chống sạt lở bờ biển… với tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng.

Theo ông Sử, nếu tuyến đê biển Đông được đầu tư xây dựng, ngoài việc bảo vệ dân cư, kết cấu hạ tầng, đường bờ biển còn có tác dụng như tuyến phòng thủ, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng. Tuyến đê biển còn là tuyến giao thông quan trọng khi cần thiết trong việc giữ liên lạc thông suốt giữa đất liền với các vùng hải đảo và là nơi bố trí chốt của các đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra canh gác.

Trước mắt, tỉnh Cà Mau cần hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng để xây dựng các đoạn bờ biển sạt lở nhanh. Cụ thể là các đoạn: Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, chiều dài 1.000 m; Ô Rô, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, dài 2.000 m; Rạch Rốc, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, chiều dài 3.000 m; Hốc Năng, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, dài 4.000 m.

Bên cạnh đó, với yêu cầu phải di dời gần 4.800 hộ dân ở những nơi có nguy cơ thiên tai cao và cư dân bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu vùng ven sông, ven biển, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sẽ cần thêm nguồn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng thực các dự án tái định cư, tạo sinh kế cho người dân… (TTXVN/Tin Tức Online 14/5; Thanh Niên Online 14/5) Về đầu trang

Gia Lai thu hồi 30.000 ha đất để trồng rừng

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh huy động nguồn lực để trồng thêm 1 triệu cây phân tán, tương đương với 1.000 ha rừng. Để thực hiện thành công mục tiêu trên, UBND tỉnh Gia Lai ban hành kế hoạch trong 3 năm từ 2017 - 2019 sẽ thu hồi tối thiểu 30.000 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trên toàn bộ 17 huyện, thị xã, TP để giao đất cho người dân trồng rừng có hưởng lợi nhằm nâng độ che phủ rừng của địa phương.

Tuy nhiên, khi thực hiện kế hoạch này, tỉnh Gia Lai gặp nhiều vướng mắc khó giải quyết do tại nhiều địa phương, chính quyền, lực lượng chức năng đã lỏng lẻo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất rừng, nên hàng chục ngàn héc ta rừng đã bị lấn chiếm trái phép. Nhiều diện tích bị chiếm đã được người dân canh tác, trồng các loại cây công nghiệp ổn định từ nhiều năm qua nên khi thu hồi, tỉnh cũng cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ. (Thanh Niên Online 14/5; Đại Biểu Nhân Dân 15/5, tr7) Về đầu trang

Các khu bảo tồn phát thải lượng lớn carbon do mất rừng

Phá rừng là một cú đánh đúp vào khí hậu. Việc mất rừng không chỉ trực tiếp giải phóng một lượng lớn CO2 mà còn làm co hẹp “lá phổi” của Trái Đất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng nạn phá rừng có thể xảy ra trên toàn thế giới nhưng chí ít thì rừng tại các khu bảo tồn sẽ vẫn an toàn. Nghiên cứu mới đây trên Nature do Tiến sĩ Murray Collins (Đại học Edinburgh, Anh) chủ trì đã bác bỏ điều này.

Nghiên cứu cho hay nạn phá rừng vẫn diễn ra ở các vườn quốc gia và khu bảo tồn (chiếm 15% diện tích đất toàn cầu), giải phóng hàng triệu tấn carbon mỗi năm. Đó thực sự là một tin xấu trước tình trạng khí hậu trái đất đang ngày một nóng lên.

Theo ông Collins, “mất rừng ở các khu bảo tồn” là vấn đề các nhà nghiên cứu đã biết từ lâu. Tuy nhiên, các ảnh hưởng của nạn phá rừng tại các khu bảo tồn tới khí hậu vẫn chưa được thể hiện rõ ràng. Đây chính là lý do ông và các đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu này.

Sử dụng bản đồ thể hiện độ che phủ rừng, trữ lượng carbon và các khu bảo tồn, nhóm nghiên cứu đã tìm ra lượng carbon được dự trữ và giải phóng do phá rừng trong các khu bảo tồn của vùng nhiệt đới.

Ngăn chặn phá rừng là một trong những mục tiêu ưu tiên của đa số các dự án giảm thiểu biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Do vậy, nhóm kỳ vọng kết quả nghiên cứu có thể cung cấp các cơ hội bảo tồn hiệu quả cho các dự án giảm nhẹ biến đổi khí hâu. Tiến sĩ Collins cho rằng việc cải thiện việc thực thi pháp luật trong một khu vực đang được bảo vệ – có thể đem lại những lợi ích lớn đối với khí hậu – sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc giảm nạn phá rừng ở các loại hình sử dụng đất khác. Bởi vì, ““các khu bảo tồn chỉ cần tập trung vào nỗ lực bảo vệ để giảm phát thải từ mất rừng mà không cần phải thay đổi trạng thái sử dụng đất”.

Nhóm nghiên cứu cho biết 2.018 khu bảo tồn ở các vùng nhiệt đới lưu trữ gần 15% sinh khối carbon của tất cả các khu rừng nhiệt đới. Và trữ lượng carbon là khác nhau ở các khu bảo tồn khác nhau. Dữ liệu cho thấy các khu vực được phân loại bảo vệ nghiêm ngặt theo Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) có mật độ dự trữ carbon trung bình cao nhất. Điều này cho thấy các khu bảo vệ tốt hơn có nhiều carbon để mất hơn.

Tuy nhiên, cho dù các khu bảo tồn được thành lập thì nạn phá rừng không giảm xuống như mong đợi. Trong thời gian từ năm 2000 đến 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 0,2% diện tích rừng tại các khu bảo tồn bị mất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng phát thải carbon phân bố không đều giữa các khu vực được bảo vệ. Chỉ chưa tới 9% các khu bảo tồn mà các nhà khoa học lấy mẫu đã đóng góp tới 80% tổng lượng phát thải carbon của các khu bảo tồn từ năm 2000 đến năm 2012.

Đáng chú ý là chỉ 10 khu bảo tồn đã đóng góp 1/3 tổng lượng phát thải carbon từ năm 2000 đến năm 2012. Một trong số các khu vực rừng phát thải cao nhất là Brazil và Indonesia, chiếm gần một nửa lượng khí phát thải.

Nghiên cứu nhấn mạnh 5 khu bảo tồn phát thải nhiều carbon nhất do phá rừng là : Khu bảo tồn Triunfo Do Xingu và Rừng Quốc gia Jamanxim (Brazil), Khu dự trữ sinh quyển Maya (Guatemala), Vườn quốc gia Patuca (Honduras) và Vườn Quốc gia Sebangau (Indonesia).

Dữ liệu từ trường Đại học Maryland và từ Giám sát Rừng toàn cầu cho thấy Khu bảo tồn Triunfo Do Xingu (Brazil) mất gần 24% diện tích rừng trong 14 năm từ năm 2001 đến 2014. Phần lớn diện tích bị mất là rừng nguyên sinh, nơi thảm thực vật còn nguyên sơ và chưa bị tác động. Theo Giám sát Rừng toàn cầu, những thực vật này bị mất đi làm phát thải khoảng 149,3 triệu tấn CO2.

Nghiên cứu cũng cho biết việc xây dựng các con đập, đường giao thông, hoạt động khai thác mỏ, khai thác gỗ và canh tác nông nghiệp đều góp phần vào việc phá rừng trong khu bảo tồn.

Vùng đệm xung quanh Khu dự trữ sinh quyển Maya (Guatemala) mất khoảng 36% diện tích rừng trong thời gian năm 2001 đến 2014 làm phát thải khoảng 54,3 triệu tấn CO2.

Khai thác gỗ được cho là một nguyên nhân chính của việc mất rừng ở vùng đệm Vườn Quốc gia Sebangau (Indonesia), Khai thác gỗ trái phép là vấn nạn của Vườn, làm mất khoảng 8% diện tích rừng từ năm 2001 đến năm 2014, phát thải khoảng 17,7 triệu tấn CO2.

Các nhà nghiên cứu không ngạc nhiên khi Brazil ở đầu danh sách vì đây là khu vực rừng khổng lồ dự trữ lượng lớn carbon. Bằng cách so sánh sự tương quan của các nguyên nhân, các nhà khoa học cho rằng Indonesia là quốc gia đáng lo ngại hơn vì còn tồn tại nhiều vấn đề liên quan tới quản lý các khu bảo tồn.

Khi diện tích của khu bảo tồn được đưa vào cân nhắc thì một vấn đề khác bắt đầu nổi lên. Có nhiều khu vực phát thải ra nhiều carbon hơn dự đoán so với diện tích của chúng. Và đây chính là những khu bảo tồn đáng lo ngại nhất.

Tiến sĩ Collins cho biết: “Có một số ít các vườn quốc gia đang phát thải nhiều khí nhà kính hơn dự đoán so với diện tích của chúng. Mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích bảo tồn, 23 khu bảo tồn này đã phát thải một lượng carbon gần bằng 1/3 tổng lượng phát thải carbon được ghi nhận từ năm 2000 đến năm 2012. Tương đương, nhiều gấp khoảng 20 lần so với dự kiến dựa trên kích thước của chúng. Đây chính là những phát hiện thực sự đáng kể của nghiên cứu”.

Ông Collins cho rằng nghiên cứu này đã giúp đưa ra một danh sách các khu bảo tồn có lượng khí thải carbon do mất rừng quá mức so với diện tích để bắt đầu tập trung nỗ lực. Và ông tin rằng những khu bảo tồn này sẽ là trọng điểm của các dự án giảm nhẹ biến đổi khí hậu. (ThienNhien.Net 14/5) Về đầu trang

Đồng Nai: Lộ diện "thủ phạm" đốn hạ hơn 10ha rừng tràm trong một đêm

Phần diện tích rừng tràm bị đốn hạ thuộc dự án KCN An Phước. Tuy nhiên, sự việc đáng tiếc trên đã xảy ra do chưa thỏa thuận được mức đền bù giữa chủ đầu tư và người dân.

Hơn 10 ha rừng tràm gần đến ngày thu hoạch của các hộ dân xã Phước An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bị đốn hạ chỉ trong một đêm.

Theo người dân, vụ việc xảy ra vào đêm 9/5. Khoảng 40.000 cây tràm có đường kính 10 - 30cm, dài khoảng 10m đã bị đốn hạ hoàn toàn chỉ sau một đêm. Trước đó, có người đã phát hiện khoảng 10 người lạ mặt dùng cưa máy đốn hạ tràm nên báo cho chủ đất. Hơn 10ha rừng tràm 5 năm tuổi đã bị tàn phá.

Lý do đại diện Tổng công ty Tín Nghĩa - Chủ đầu tư KCN An Phước, đơn vị mà người dân cho là có liên quan đến vụ việc, đưa ra là bởi khu đất này đã được UBND tỉnh Đồng Nai giao để làm khu công nghiệp từ năm 2009. Họ đã nhiều lần đề nghị chính quyền xã can thiệp để các hộ dân bàn giao đất nhưng chưa có kết quả nên đành cho người đến chặt phá.

Theo đơn trình bày của các hộ dân, họ được nhà nước giao đất trồng rừng từ năm 1986, đến năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thành lập KCN An Phước nhưng giữa chủ đầu tư và người dân vẫn chưa thỏa thuận được mức đền bù nên mới dẫn đến hậu quả.

Tuy nhiên, về góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng, việc tự ý đốn hạ cây trồng của người dân mà không có sự đồng ý của họ cũng như không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương là sai quy định.

Đại diện chính quyền xã An Phước cho biết đã tiếp nhận vụ việc và sẽ mời các bên liên quan đến làm việc để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu chủ đầu tư vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. (Phapluatplus.vn 14/5; VTVNews 14/5; Tiền Phong Online 13/5) Về đầu trang

Cần tạm dừng phát triển các dự án tại bán đảo Sơn Trà

Trung tâm Con người và Thiên nhiên, thành viên Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam cùng với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet),  Nhóm nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường & Tài nguyên sinh vật (DN-EBR) thuộc Đại học Đà Nẵng vừa gửi Thư khuyến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng liên quan đến việc bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Theo nhóm nghiên cứu, từng là một trong 10 khu rừng cấm của Việt Nam từ năm 1977, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có tổng diện tích 4.439 ha. Tuy nhiên, theo Quyết định 6758/QĐ-UBND ngày 20/8/2008 của UBND TP. Đà Nẵng về việc phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2008 – 2020 thì diện tích rừng ưu tiên bảo vệ hay rừng đặc dụng Sơn Trà chỉ còn 2.591,1 ha bao gồm rừng tự nhiên, rừng trồng, đất trống và đồi núi trọc. Như vậy, theo Quyết định này, rừng đa dạng sinh học tại tại bán đảo Sơn Trà đã giảm tới 1.847,9 ha, tương đương 41% so với diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà được công nhận năm 1992.

Tính riêng ở bán đảo Sơn Trà, đến 2016, TP. Đà Nẵng đã cấp phép đầu tư và giao đất rừng cho 14 DN xây dựng các khu du lịch, biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp… với tổng diện tích khoảng 1.225,45 ha, chiếm gần 30% tổng diện tích toàn khu bảo tồn. Phần lớn các dự án này được cấp phép đầu tư từ những năm 2000 -2010.

Tiếp tục, cuối năm 2016, bán đảo Sơn Trà được quy hoạch thành khu du lịch cấp quốc gia với diện tích ưu tiên tập trung phục vụ du lịch lên tới 1.056ha và phát triển ở đai độ cao dưới 200m so với mực nước biển, vốn là một phần sinh cảnh sống của loài Voọc chà vá chân nâu và nhiều loài động, thực vật khác. Như vậy, từ rừng cấm hay khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với hơn 4.000 ha, diện tích bảo tồn của Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp dần để nhường cho các dự án phát triển.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhóm nghiên cứu, hiện vẫn còn nhiều bất cập xung quanh những vấn đề pháp lý liên quan đến sự thu hẹp của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Đơn cử như về thẩm quyền cấp phép đầu tư và giao đất rừng cho các DN tại bán đảo Sơn Trà. Là một trong 10 khu rừng cấm theo Quyết định 41/TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 1977, đến năm 1992 khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà được Bộ Lâm nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phê duyệt Luận chứng Kinh tế - Kỹ thuật xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Do đó, theo nhóm nghiên cứu, nếu Bộ Lâm nghiệp xây dựng luận chứng Kinh tế - Kỹ thuật thì thẩm quyền xác lập Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là của Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng Chính phủ chứ không phải UBND Thành phố Đà Nẵng.

Nếu đúng Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà được Thủ tướng Chính phủ xác lập thì việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng của Khu bảo tồn này phải thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, việc UBND TTP. Đà Nẵng cấp phép đầu tư và giao đất rừng cho 14 DN như nêu trên xây dựng các khu du lịch, biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp… ở bán đảo Sơn Trà trong giai đoạn 2000 – 2010 là chưa phù hợp về thẩm quyền.

Tuy nhiên, các dự án này được TP. Đà Nẵng hợp thức hóa thông các các Quy hoạch được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011- 2015) của TP. Đà Nẵng được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 12/9/2013 cho phép chuyển 1.906 ha đất rừng đặc dụng, trong đó phần lớn diện tích thuộc bán đảo Sơn Trà, sang đất phi nông nghiệp.

Tiếp theo, Đà Nẵng tổ chức lập đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung đến 2030, tầm nhìn 2050 với định hướng phát triển du lịch trên Sơn Trà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo Nghị quyết số 105/NQ-CP đã được Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch chung này lại tiếp tục được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2347/QĐ-TTg ngày 4/12/2013. Kết quả là các dự án du lịch, đô thị, khách sạn, resort… đã được Thành phố Đà Nẵng cấp phép từ lâu được chính thức hợp thức hóa.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các đề xuất, khuyến nghị liên quan đến vấn đề này. Theo đó, thứ nhất cần tạm dừng phát triển các dự án tại bán đảo Sơn Trà để rà soát tổng thể. Thứ hai, cần rà soát lại toàn bộ các Quy hoạch liên quan đến bán đảo đã được phê duyệt nhằm thống nhất con số về diện tích rừng đặc dụng ở khu BTTN Sơn Trà. Hiện nay số liệu về diện tích Sơn Trà còn mâu thuẫn dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý của các cơ quan liên quan. Thứ ba, nhóm nghiên cứu đề xuất cần rà soát và chấn chỉnh lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Sơn Trà, đặc biệt là chuyển đổi đất rừng đặc dụng/Khu bảo tồn thiên nhiên sang “đất khác”.

Nhóm cũng khuyến nghị tổ chức điều tra và thẩm định lại Đánh giá Môi trường Chiến lược đối với Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà do phần đánh giá tác động môi trường rất sơ sài, các tác động đến hệ sinh thái, tính đa dạng sinh học, an ninh nguồn nước lại gần như chưa được đề cập.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đề xuất thay đổi cách tiếp cận của Quy hoạch tổng thể du lịch quốc gia Sơn Trà từ du lịch nghỉ dưỡng sang du lịch sinh thái. Theo đó, xem xét quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới trình UNESCO công nhận như mô hình Khu dữ trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước. (Hải Quan Online 14/5) Về đầu trang

Hiệu quả giao khoán rừng tự nhiên cho người dân bảo vệ

Trong khi nhiều địa phương khác còn gặp khó khăn trong công tác giao đất, giao rừng thì tại huyện Hướng Hóa chủ trương giao rừng tự nhiên cho cộng đồng và hộ gia đình quản lý đã đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này có được nhờ nhận thức của cộng đồng đã được nâng cao, quyền lợi và trách nhiệm khi chăm sóc và bảo vệ rừng được kết hợp hài hòa, hợp lý.

Vì cuộc sống, trước đây những người dân thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa ít nhiều đều có khai thác rừng làm kế sinh nhai. Nhưng từ khi nhóm cộng đồng thôn Hồ với 15 người được thành lập, nhận quản lý, bảo vệ gần 1000ha rừng tự nhiên, thì những hành động sai trái trước đây được thay bằng hoạt động tuần tra, chăm sóc và bảo vệ rừng. Việc chặt phá, khai thác lâm sản trái phép được nghiêm túc xử lý và công khai trong cộng đồng. Đặc biệt, tuần tra định kỳ hàng tuần và cảnh giác phòng chống cháy rừng trong mùa đốt nương rẫy được các hộ chủ rừng đặc biệt quan tâm. Anh Hồ Văn Trí, hộ gia đình nhận giao khoán rừng tự nhiên tại thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Từ khi được nhận rừng để quản lý, chúng tôi đều đảm bảo việc chăm sóc, tuần tra bảo vệ. Có rừng chúng tôi cũng có công ăn việc làm ổn định.Tôi cảm thấy việc bảo vệ rừng rất quan trọng nên nghiêm túc thực hiện các quy định bảo vệ rừng mà cộng đồng đưa ra.

Anh Hồ Văn Sang, Trưởng nhóm bảo vệ rừng thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết: Bảo vệ rừng là quyền lợi, trách nhiệm của nhóm nên phải phối hợp với UBND xã, kiểm lâm địa bàn để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện.

Trên diện tích rừng được giao, các nhóm hộ, hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí từ chính sách dịch vụ rừng, sử dụng cây ngoài lâm sản trong sinh hoạt, chữa bệnh, chăn nuôi, về lâu dài người dân được quyền khai thác khi sản lượng gỗ vượt tiêu chuẩn đề ra. Cùng với đó, nhờ việc bảo vệ rừng, nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của địa phương luôn được đảm bảo. 

Toàn huyện Hướng Hóa hiện có khoảng 43.000 ha diện tích rừng tự nhiên. Công tác giao rừng cho người dân quản lý được huyện Hướng Hóa triển khai từ năm 2011. Đến nay, toàn huyện đã giao hơn 3.000 ha rừng tự nhiên cho cộng đồng dân cư  với 242 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả. 

 Ông Lê Văn Quốc, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Hướng Hóa cho biết thêm về kế hoạch giao khoán rừng tự nhiên trên địa bàn huyện thời gian tới: Hạt Kiểm lâm tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia nhận rừng, bảo vệ, quản lý và hưởng lợi. Đồng thời, rà soát lại diện tích rừng tự nhiên của các địa phương để giao rừng cho hộ gia đình và cộng đồng quản lý.

Gắn trách nhiệm song song với quyền lợi được thực hiện hợp lý, rõ ràng đã tạo động lực cho người dân ra sức bảo vệ rừng như chính ngôi nhà của mình. Từ đó, từng bước hình thành nhận thức về tầm quan trọng của rừng trong cộng đồng. Từ những cách làm hiệu quả ấy, người dân tham gia bảo vệ rừng được cải thiện đời sống nhờ biết cách sống dựa vào rừng. Các vụ khai thác rừng trái phép được hạn chế đến mức thấp nhất. Còn môi trường rừng tự nhiên nhờ có cộng đồng bảo vệ đang ngày càng phát triển. (Đài Truyền hình Quảng Trị 14/5) Về đầu trang

Quảng Nam: 14 triệu USD bảo vệ hệ sinh thái rừng

UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt để dự án Trường Sơn Xanh (tài trợ vận động từ nguồn vốn ODA) triển khai tại Quảng Nam. Dự án có tổng nguồn kinh phí trên 14 triệu USD, do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, thời gian thực hiện 2017-2020.

Mục tiêu tổng thể nhằm tạo điều kiện để Quảng Nam chuyển đổi áp dụng các phương thức sử dụng đất thông minh đối với khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi nhằm bảo vệ con người, cảnh quan rừng và đa dạng sinh học, đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh.

Phạm vi thực hiện của dự án tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Nông Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, Khu  bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh sao la và sinh cảnh voi. (Báo Quảng Nam 14/5) Về đầu trang

Tây Ninh: Rừng lịch sử Bời Lời bị xâm hại

Tự ý cho máy xắn đất tạo dốc thẳng đứng sát ranh rừng lịch sử, có dấu hiệu phá hàng rào móc đất lấn vào rừng. Nghiêm trọng hơn, có cây gỗ quý trong rừng lịch sử đang bị bức tử.

Đó là thực trạng đang diễn ra tại rừng lịch sử Bời Lời (ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng). Ngày 12.5, đại diện chính quyền địa phương cùng lực lượng bảo vệ rừng đã đến hiện trường xem xét.

Ðó là thực trạng đang diễn ra tại rừng lịch sử Bời Lời (ấp Sóc Lào, xã Ðôn Thuận, huyện Trảng Bàng). Ngày 12.5, đại diện chính quyền địa phương cùng lực lượng bảo vệ rừng đã đến hiện trường tận mắt chứng kiến sự việc.

Một người dân tên H. đã mua hầm đất có diện tích khoảng 1 ha giáp ranh với rừng lịch sử Bời Lời. Mới đây, người này đã tự ý cho máy xắn đất với độ dốc thẳng đứng tới trụ hàng rào của rừng lịch sử. Theo quan sát thì số đất đào được dùng để san lấp hầm tại chỗ. Với cách làm như vậy, khó tránh khỏi nguy cơ gây sạt lở đất rừng.

Bên cạnh đó, có đoạn hàng rào đã bị ông H. tháo dỡ, làm hư hỏng trụ rào, có dấu vết cho máy móc lấn chiếm vào ranh đất rừng. Ông Trần Văn Cảnh- Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Thuận cho biết, “ông H. chưa xin phép về việc san lấp hầm đất này, chúng tôi sẽ cho mời ông lên xã để làm rõ. Riêng việc phá rào, cưa cây rừng thì thuộc trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng xử lý”.

Từ hầm đất, đi ngược trở ra đường nhựa khoảng 200m có thể thấy ngay gốc của một cây lim có đường kính khoảng 15cm mới bị đốn hạ trước đó chưa lâu, chồi non vừa tái sinh. Đi thêm khoảng 50m nữa là đến cây lim thứ hai bị cưa gốc, cây này có đường kính khoảng 50cm, đã bị lấy đi phần thân áp gốc, chỉ còn lại phần ngọn. Điều đáng nói là cây lim nhiều năm tuổi này chỉ nằm cách con đường nhựa (thường xuyên có người qua lại- PV) khoảng 5m.

Nhìn vết cắt và dăm gỗ còn bỏ lại có thể thấy rõ cây lim bị “hạ sát” bằng cưa máy. Phóng viên hỏi về tình trạng cây lim, hai bảo vệ rừng đi cùng giải thích, “do cây này chết nên cho người dân cắt làm củi” (?).

Ông Cảnh tiếp lời: “Cho dù là cây rừng bị chết, cũng phải xử lý theo đúng quy định chứ không thể để cho người dân cắt làm củi như vậy”. Ông Cảnh nghi ngờ cây lim bị “bức tử” do có dấu cây bị chế thuốc độc một bên gốc từ trước.

Khu di tích lịch sử Bời Lời đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia theo Quyết định số 02/1999/QÐ-BVHTT ngày 26.1.1999. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ những hành vi xâm hại đến rừng lịch sử. Trước khi ra về, Phó Chủ tịch UBND xã Ðôn Thuận không giấu sự lo lắng cho “số phận” của cây lim có đường kính khoảng 40cm gần đó… (Báo Tây Ninh 14/5) Về đầu trang

http://baotayninh.vn/rung-lich-su-boi-loi-bi-xam-hai-a86099.html

Biến đổi khí hậu khiến Cà Mau mất 450ha đất ven biển mỗi năm

 Trước mắt, tỉnh Cà Mau cần hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng để xây dựng các đoạn bờ biển sạt lở nhanh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây, tình hình sạt lở ven biển trên địa bàn tỉnh diễn ra rất nhanh, phức tạp.

Tại bờ biển Tây, tình trạng sạt lở đang diễn ra nhanh, ở mức nguy hiểm, có nguy cơ phá vỡ đê biển và ảnh hưởng rất lớn khu dân cư ven đê với chiều dài 57.000m, bắt đầu từ vàm Tiểu Dừa, huyện U Minh đến cửa sông Bảy Háp, huyện Phú Tân.

Đặc biệt, các đoạn từ Tiểu Dừa đến Ba Tỉnh dài 25.000m; từ Ba Tỉnh đến Mũi Tràm dài 17.000m; Sông Đốc đến cửa Bảy Háp dài 15.000m. Tại các vị trí sạt lở rất nguy hiểm này, đai rừng phòng hộ còn rất mỏng, một số đoạn không còn rừng. Riêng đối với bờ biển Đông, qua khảo sát hiện có 48.000m bị sạt lở ở mức độ nguy hiểm và 24.500m sạt lở ở mức độ rất nguy hiểm.

Hiện nay, do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc kết hợp với triều cường dâng cao làm cho bờ biển Đông bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều đoạn mất hết đai rừng phòng hộ và lở sâu vào đất liền từ 50-80m trên đoạn bờ biển dài hơn 10.000m. Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là tác động của dòng chảy ven bờ và thủy triều, đặc biệt là sóng to, gió lớn.

Bình quân mỗi năm, biển lấn sâu vào khoảng 15m, có nơi đến 50m; 300ha rừng phòng hộ bị cuốn ra biển mỗi năm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Tô Quốc Nam cho biết do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, toàn tỉnh có khoảng 150km bờ biển bị sạt lở, xảy ra cả ven biển Đông và biển Tây. Bình quân sạt lở từ 20-25 m/năm ở bờ biển Tây, đặc biệt có những nơi lên đến 50 m/năm.

Ở biển Đông, bình quân mỗi năm sạt lở từ 45-50m. Trung bình mỗi năm, bờ biển của Cà Mau sạt lở khoảng 450ha; nhiều đoạn sạt lở vào sát chân đê biển, đe dọa đến 100.000ha đất nuôi trồng thủy sản của trên 260.000 hộ dân.

Nhằm khắc phục sạt lở cũng như xây dựng những giải pháp trước mắt và lâu dài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết hiện tỉnh rất cần sự hỗ trợ kinh phí từ Trung ương để có thể thực hiện dự án xây dựng kè tạo bãi, trồng rừng phòng chống sạt lở bờ biển với tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng.

Theo ông Sử, nếu tuyến đê biển Đông được đầu tư xây dựng, ngoài việc bảo vệ dân cư, kết cấu hạ tầng, đường bờ biển còn có tác dụng như tuyến phòng thủ, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng. Tuyến đê biển còn là tuyến giao thông quan trọng khi cần thiết trong việc giữ liên lạc thông suốt giữa đất liền với các vùng hải đảo và là nơi bố trí chốt của các đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra canh gác.

Trước mắt, tỉnh Cà Mau cần hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng để xây dựng các đoạn bờ biển sạt lở nhanh. Cụ thể là các đoạn Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, chiều dài 1.000m; Ô Rô, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, dài 2.000m; Rạch Rốc, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, chiều dài 3.000m; Hốc Năng, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, dài 4.000m.

Bên cạnh đó, với yêu cầu phải di dời gần 4.800 hộ dân ở những nơi có nguy cơ thiên tai cao và cư dân bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu vùng ven sông, ven biển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết sẽ cần thêm nguồn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng thực các dự án tái định cư, tạo sinh kế cho người dân. (VOH.com.vn 14/5; Kinh Tế & Đô Thị Online 14/5; Vietstock.vn 14/5) Về đầu trang

Đầu tư 9,5 tỷ đồng xây dựng cổng vào VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Xây dựng cổng vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp Trạm kiểm soát lâm sản nhằm tạo điểm nhấn về kiến trúc, ấn tượng với du khách trước khi vào tham quan VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; thuận lợi cho lực lượng kiểm lâm kiểm soát người và phương tiện ra vào VQG.

Mới đây, tại hội nghị báo cáo đề án kiến trúc công trình cổng vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Xây dựng cổng vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp Trạm kiểm soát lâm sản nhằm tạo điểm nhấn về kiến trúc, ấn tượng với du khách trước khi vào tham quan VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; thuận lợi cho lực lượng kiểm lâm kiểm soát người và phương tiện ra vào VQG.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu đơn vị tư vấn điều chỉnh mẫu thiết kế phù hợp, tuân thủ logo biểu tượng di sản của UNESCO; chiều cao của cổng bảo đảm để các loại xe ra vào thuận lợi, đặc biệt là xe chữa cháy; bục đỡ biểu tượng phải mang tính thẩm mĩ cao, tránh tạo cảm giác nặng nề; màu sắc của cổng nên kết hợp hài hòa với màu xanh chủ đạo của rừng; việc lựa chọn vật liệu xây dựng cần linh động, không nhất thiết phải bê tông hoàn toàn...

Cổng vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có hình dáng cách điệu 2 cánh tay ôm trọn biểu tượng di sản và được thiết kế bằng bê tông cốt thép. Dọc hai bên tuyến đường nhựa dẫn vào cổng sẽ được trồng 2 hàng cây bản địa xen kẻ lẫn nhau. Tuyến đường này thiết kế 4 làn đường, trong đó 2 làn đường ở giữa dành cho các loại xe du lịch không cần qua trạm soát vé; 2 làn đường 2 bên dành cho các phương tiện xe máy và các xe du lịch mua vé vào Vườn quốc gia. Vị trí xây dựng cổng tại Km 11, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, khu vực sông Chày - hang Tối thuộc địa bàn xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch). Tổng giá trị công trình khoảng 9,5 tỷ đồng, được chia thành 2 giai đoạn đầu tư. (Đại Đoàn Kết Online 14/5) Về đầu trang

Đồng Nai: Chuyện đền bù đang khiếu nại, 10 hécta tràm đã bị đốn

Những ngày qua, vợ chồng ông Bùi Văn Thảo - bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) đã gửi đơn đến UBND xã An Phước (huyện Long Thành) trình báo về việc hơn 10 hécta tràm sắp đến kỳ thu hoạch của gia đình họ ở ấp 8, xã An Phước đã bị đốn hạ.

Trong khi đó, cơ quan chức năng xác định số tài sản trên khu đất (đất công) đã được bồi thường, nhưng do không chấp nhận giá cả nên gia đình bà Oanh từ chối nhận tiền.

Ông Bùi Văn Thảo cho biết khu đất hơn 16 hécta tại các thửa số: 210, 254, 257 và 258, tờ bản đồ số 4, bản đồ địa chính xã An Phước, từ năm 2002 UBND tỉnh đã có chủ trương thu hồi để xây dựng khu công nghiệp. Địa phương đã thông báo việc thu hồi đất giao cho Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa thực hiện dự án. Trong khu đất này, trước đây gia đình ông Thảo được chính quyền địa phương giao cho quản lý, trồng rừng khoảng 10 hécta. Tuy nhiên, theo xác nhận nguồn gốc đất của UBND xã An Phước, khu đất gia đình ông đang canh tác là đất công nên khi giải tỏa không bồi thường. Đối với tài sản trên đất là cây tràm, hội đồng bồi thường chỉ chấp nhận hỗ trợ 50% giá trị (với số tiền hơn 274 triệu đồng) do trồng sau quy hoạch. Không chấp nhận việc xác định nguồn gốc đất và số tiền bồi thường tài sản của hội đồng bồi thường, gia đình ông đã làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi, nhưng nhiều năm chưa được giải quyết. Thời gian này, gia đình ông vẫn tiếp tục trồng tràm trên khu đất.

Sáng 10-5, ông Thảo vào thăm rừng tràm thì phát hiện 10 hécta cây tràm đã bị cưa ngang gốc. Tìm hiểu ông mới biết Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa đã thuê người đốn rừng tràm này. Do đó, gia đình ông đã làm đơn (do bà Oanh đứng tên) gửi UBND xã An Phước yêu cầu làm rõ hành vi hủy hoại tài sản, bởi công ty tự ý cho người cưa cây tràm khi việc khiếu nại chuyện bồi thường chưa được cơ quan chức năng giải quyết là hành vi hủy hoại tài sản, gây thiệt hại cho gia đình ông khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Bình, cán bộ địa chính - xây dựng xã An Phước, cho biết sau khi nhận đơn trình báo của gia đình bà Oanh, xã đã cử một tổ công tác đến hiện trường để ghi nhận. Theo đó, có khoảng 10 hécta cây tràm với đường kính cây khoảng 10cm đã bị cưa đổ, trong đó có khoảng 2 ngàn m2 đất có dấu hiệu bị san ủi. Bước đầu, tổ công tác xác định số cây tràm là tài sản của gia đình bà Oanh, nhưng chưa xác định được ai đã cưa cây và cưa vào thời điểm nào. “Trước mắt, chúng tôi lập biên bản ghi nhận sự việc báo cáo cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo” - ông Bình nói.

Theo ông Thảo trình bày, từ khi có quyết định của UBND huyện Long Thành về việc giao đất trồng rừng từ năm 1986 đến nay, gia đình ông vẫn canh tác đều đặn và không có tranh chấp với ai. Trong các lần khiếu nại trước đây, Thanh tra huyện Long Thành xác định gia đình ông được quyền sử dụng thửa đất này và đã giao cho UBND xã An Phước phối hợp với hội đồng bồi thường của huyện tạo điều kiện cho chủ đầu tư dự án thỏa thuận bồi thường với gia đình ông theo quy định. Tuy nhiên, vào năm 2015, UBND huyện Long Thành có báo cáo: “Theo xác nhận nguồn gốc đất năm 2002 của UBND xã An Phước, khu đất nói trên là đất công, thuộc quyền quản lý của UBND xã An Phước”. Vì vậy, gia đình ông không được bồi thường khi thu hồi đất để thực hiện dự án. Kể từ đó, gia đình ông đã gửi đơn khiếu nại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quang Hùng, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất chi nhánh Long Thành, cho biết khu đất gia đình bà Oanh trồng tràm tại ấp 8, xã An Phước có nguồn gốc đất bỏ hoang sau năm 1975. Đến năm 1986, UBND huyện Long Thành đã có quyết định giao đất cho các hộ dân trồng rừng, trong đó có hộ bà Oanh.

Đến năm 1991, do trồng cây không có hiệu quả, các hộ dân đã xin thanh lý số cây trên đất để trồng lại. Tuy nhiên, UBND xã An Phước không cho các hộ canh tác trở lại và khu đất bị bỏ hoang. Đến năm 1996, UBND huyện Long Thành có quyết định giao toàn bộ khu đất (hơn 16 hécta) cho ông Đỗ Hồng Nhật trồng rừng. Do ông Nhật trồng rừng không có hiệu quả, UBND xã An Phước lại tiếp tục quản lý khu đất.

Đến năm 2002, toàn bộ diện tích đất này nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp An Phước. Theo giấy xác nhận nguồn gốc đất năm 2002 của UBND xã An Phước, khu đất này là đất công, do UBND xã quản lý. Vì vậy, khi thực hiện dự án, chính quyền địa phương đã làm thủ tục bàn giao đất cho chủ đầu tư mà không có bồi thường. Đối với số cây trồng trên đất, theo ông Hùng, do trồng sau thời điểm tỉnh có chủ trương quy hoạch khu công nghiệp (năm 2002) nên chỉ hỗ trợ 50% giá trị. Theo đó, hội đồng bồi thường đã tiến hành kiểm kê, xác định số tiền hỗ trợ cho gia đình bà Oanh hơn 274 triệu đồng. Sau 2 lần gửi thông báo mà gia đình bà Oanh không đến nhận (vào cuối năm 2016), hội đồng bồi thường đã chuyển tiền vào Kho bạc Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Tấn Hưng cho biết sau khi gia đình bà Oanh có đơn trình báo sự việc, huyện sẽ tổ chức họp với các bên liên quan để có biện pháp xử lý. (Báo Đồng Nai 14/5) Về đầu trang

Da báo, ngà voi trị giá 2 tỷ đồng trong hành lý của bà lão

Ngày 14/5, bà lão người Việt vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất từ châu Phi thì bị Hải quan cửa khẩu phối hợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74, Bộ Công an) và Công an TP HCM giữ lại.

Kiểm tra hành lý cá nhân và các vật dụng gia đình, nhà chức trách phát hiện gần 4 kg ngà voi được cắt khúc, 9 đuôi voi, nhiều móng vuốt và 3 bộ da báo gấm châu Phi. Tất cả số hàng cấm này được giấu tinh vi, ước tính giá trị trên 2 tỷ đồng.

Chỉ trong một tháng qua, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện liên tiếp nhiều vụ vận chuyển hàng cấm. Trong đó, nhiều sừng tê giác, ngà voi, vẩy tê tê với giá trị trên 10 tỷ đồng. (VnExpress.net 14/5; Tuổi Trẻ Online 14/5; Thanh Niên Online 14/5; Kenh14.vn 14/5; Tiền Phong Online 14/5; Toquoc.vn 14/5; Sài Gòn Giải Phóng Online 14/5; Thời Báo Tài Chính Việt Nam Online 14/5; Chinhphu.vn 14/5’ Nguoiduatin.vn 14/5; Danviet.vn 14/5; An Ninh Thủ Đô Online 14/5; Tài Nguyên & Môi Trường Online 14/5; Vietnamnet.vn 14/5; Nhân Dân 15/5, tr8; Sài Gòn Giải Phóng 15/5, tr11; Người Lao Động 15/5, tr6; Đại Đoàn Kết 15/5, tr10; Nông Nghiệp Việt Nam 15/5, tr2; Quân Đội Nhân Dân 15/5, tr8; Pháp Luật Việt Nam 15/5, tr2; Nông Thôn Ngày Nay 15/5, tr7; Công An Nhân Dân 15/5, tr8; An Ninh Thủ Đô 15/5, tr2) Về đầu trang

Tiếp nhận 5 cá thể rắn hoang dã từ Hạt kiểm lâm huyện Sa Pa

Ngày 5/5, Trung Tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng liên vừa tiếp nhận cứu hộ 05 cá thể thuộc 02 loài rắn hoang dã.

Năm cá thể này do Hạt Kiểm lâm huyện Sa Pa, Lào Cai bàn giao cho Trung tâm chăm sóc, cứu hộ để thả về môi trường tự nhiên, gồm 01 cá thể Rắn khuyết đốm có trọng lượng 0,2kg và 04 cá thể Rắn săn chuột có trọng lượng 1,1kg.

Hai loài rắn trên thuộc lớp bò sát, đây là nhóm động vật hoang dã thông thường. Rắn là nhân tố không thể thiếu trong việc kiểm soát số lượng chuột vì chuột là bữa ăn chính của nhiều loài rắn trên khắp thế giới, tuy nhiên hiện nay nạn săn bắn, bẫy loài này lại khá phổ biến.

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng liên đã chăm sóc theo quy trình, đến nay 05 cá thể Rắn trên đã thích nghi tốt và rất khỏe mạnh. (Moitruong.net.vn 13/5) Về đầu trang

Nhiều địa phương có khả năng xảy ra cháy rừng

Theo Cục Kiểm lâm, hiện nhiều địa phương có khả năng xảy ra cháy rừng, nhất là các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Bắc Giang… Tại tỉnh Điện Biên, Mường Tùng là một trong những xã có diện tích rừng lớn của huyện Mường Chà, với hơn 6.300 ha rừng tự nhiên và gần 130 ha rừng trồng. UBND xã đã đẩy mạnh tuyên truyền tổ chức cho người dân, các chủ rừng ký cam kết phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tại tỉnh Gia Lai, Ban Quản lý rừng phòng hộ xã Nam, huyện Kbang quản lý hơn 6.800 ha rừng. Ngoài lực lượng chữa cháy chuyên trách, địa phương đã xây dựng nhiều lực lượng chữa cháy rừng gồm hàng trăm người.

Vườn quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều tổ máy bơm cùng lực lượng ứng trực tại những khu vực có nguy cơ cháy cao từ hơn một tháng nay, công tác trực thông tin, quan sát, luồn rừng được thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Tại TP Châu Đốc (An Giang), mùa khô trùng với “Tháng Du lịch” có hoạt động chính là Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Nhiều người dân đốt hương, vàng mã tại lễ hội dễ gây cháy rừng. Một mặt thường xuyên nhắc nhở khách du lịch, mặt khác, các lực lượng chức năng của địa phương thường xuyên túc trực, canh gác, chủ động phòng, chống cháy rừng.

Tại tỉnh Bạc Liêu nắng nóng liên tục kéo dài khiến cho mực nước trong hệ thống kênh, mương tại khu vực Vườn chim Bạc Liêu ngày càng cạn kiệt, nhiệt độ trung bình tại khu vực luôn ở mức 35 đến 38oC. Do đó, Ban quản lý rừng đã chủ động, triển khai người, phương tiện, sẵn sàng ứng cứu hiệu quả khi tình huống xảy ra. (Nhân Dân 15/5, tr5) Về đầu trang

Lâm Đồng đẩy mạnh trồng rừng, trồng cây phân tán

Ngày 13/5, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ phát động trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2017. Đại diện Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng cùng đông đảo người dân đã tham dự lễ phát động.

Ngay trong ngày 13/5, 1.000 cây xanh đã được trồng trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Lâm Đồng và Ký túc xá Đại học Đà Lạt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Tiến sỹ Phạm S cho biết: Nhiều năm qua, tỉnh Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng đã thực hiện trồng rừng, trồng cây phân tán có hiệu quả, góp phần giữ vững độ phủ rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay là 53,1%, còn thành phố Đà Lạt đã được trao danh hiệu là Thành phố bền vững môi trường ASEAN. Năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng trồng 2.783 ha rừng và 143.400 cây phân tán, cây che bóng, đồng thời chăm sóc rừng trồng, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 53,7%.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, theo kế hoạch, năm nay, riêng thành phố Đà Lạt trồng 60.000 cây phân tán và 100 ha rừng tập trung. Cán bộ và nhân dân thành phố Đà Lạt tiếp tục xác định việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh là hành động thiết thực góp phần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây cũng là việc làm cụ thể để thành phố Đà Lạt ngày càng có nhiều tuyến đường và khu dân cư xanh - sạch - đẹp; giữ vững tên gọi Đà Lạt là thành phố trong rừng và rừng trong thành phố.

Cũng theo ông Tôn Thiện San: Đối với thành phố Đà Lạt, rừng và cây xanh là tài sản vô cùng quý giá, tạo cho thành phố một môi trường, khí hậu ôn hòa độc đáo, cảnh quan xinh đẹp, mang lại những giá trị đặc biệt về du lịch, nghỉ dưỡng và sản xuất ra nhiều loại nông sản đặc trưng như rau, hoa.

Hiện, thành phố Đà Lạt có khoảng gần 20.000 ha rừng. Đà Lạt cũng là thành phố duy nhất của Việt Nam dành khoảng không gian 3 m bên trong vỉa hè của các tuyến phố chính để trồng hoa, cỏ…

Từ năm 2007 đến nay, thành phố Đà Lạt đã trồng được hơn 850 ha rừng tập trung và hơn 450.000 cây phân tán, xây dựng nhiều công viên xanh, làm cho Đà Lạt trở thành một trong những thành phố xanh nhất của Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. (TTXVN/Tin Tức 13/5; Nhân Dân 14/5, tr2) Về đầu trang

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 4 cá thể kỳ đà, tê tê

Sáng 14-5, Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường CATP Hà Nội đã phối hợp cùng CAQ Cầu Giấy, CAP Trung Hòa bắt giữ 2 đối tượng đang vận chuyển trái phép 4 cá thể tê tê và kỳ đà tại sảnh tòa nhà 29T2, khu đô thị Trung Hòa, đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu xác định 2 đối tượng là Trần Công Hùng (SN 1991, chủ hàng) và Nguyễn Như Quỳnh (SN 1989), cùng trú tại xã Kim Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

3 cá thể tê tê khoảng 14 kg , 1 cá thể kỳ đà nặng khoảng 12kg được các đối tượng buộc chân, chứa trong các bao tải gai và đặt trong các thùng xốp, vận chuyển từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để bán.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận số động vật hoang dã trên từ Lào vận chuyển về Việt Nam theo đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Cầu Treo,  Hà Tĩnh.

Sau đó, Hùng và Quỳnh tiếp tục sử dụng xe khách để vận chuyển số động vật hoang dã này ra Hà Nội rồi thuê xe taxi chở đến địa điểm hẹn liên lạc với người mua để bán hàng.

Ngày 13-5, Hùng nhận được một cuộc gọi của một người không rõ tên tuổi, địa chỉ hỏi mua 1 con kỳ đà và 3 con tê tê để thịt tiếp khách. Sau khi trao đổi với giá khoảng 400.000 đồng/ kg kỳ đà và 3,5 triệu đồng/ kg tê tê, Hùng đồng ý vận chuyển ra Hà Nội cho khách.

Tại đây, khi đang chờ người mua hàng đến trao đổi thì Hùng và Quỳnh bị Công an ập vào kiểm tra và bắt giữ. Các đối tượng được đưa về Công an phường Trung Hòa để điều tra giải quyết.

Theo đại diện Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, 3 cá thể động vật là tê tê Gia Va có tên khoa học là Manis Javanica thuộc phụ lục I (Danh lục loài nguy hiểm cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ) theo Nghị định 16e/ 2013/ NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. 1 cá thể động vật còn lại là kỳ đà hoa có tên khoa học là varanus salvator thuộc nhóm II B của Nghị định 32/ 2006/NĐ- CP. Tất cả các cá thể đều có tình trạng sức khỏe yếu.

Hiện cơ quan chức năng đã bàn giao lại 4 cá thể tê tê và kỳ đà cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang giã Hà Nội và tiếp tục điều tra làm rõ sự việc. (An Ninh Thủ Đô 15/5, tr13) Về đầu trang

Về một rừng dương ven biển đã biến mất

Tiếp sau kế hoạch phá rừng để nuôi bò tại huyện Sông Hinh gây xôn xao, tỉnh Phú Yên lại khiến dư luận sững sờ khi phát hiện thêm nhiều dự án khác được triển khai từ quỹ đất rừng phòng hộ.

Đặc biệt, một vạt rừng dương rất đẹp nằm ven biển thuộc xã An Phú, thành phố Tuy Hoà đã bị “làm cỏ” nhanh chóng để xây dựng công trình khu nghỉ dưỡng cao cấp New City nhằm chào đón các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu hữu nghị ASEAN vào tháng 7 sắp tới. Để tôn vinh cái đẹp hình thể mà xóa bỏ cái đẹp thiên nhiên, liệu có phải một phép toán khôn ngoan và lâu dài không?

So với các địa phương dọc theo khúc ruột miền Trung, tỉnh Phú Yên có bờ biển tương đối hoang sơ nhất. Do địa hình bãi ngang, không có hệ thống đảo và cụm đảo, nên khu vực biển luôn hứng chịu gió và cát. Để khắc phục sự nghiệt ngã ấy, nhiều thế hệ đã trồng dương để hình thành rừng phòng hộ. Tuổi thơ tôi từng trôi qua ở đây, vì vậy tôi ngỡ ngàng đến mức chua chát khi nghe tin rừng dương ven Tuy Hoà đã biến mất. Tại sao lại như thế được nhỉ? Hàng dương kia có tội tình gì đâu nhỉ? Càng tự hỏi, tôi càng bẽ bàng.

Dù mở rộng diện tích để nâng cấp thị xã lên thành phố, thì Tuy Hoà vẫn là một đô thị nhỏ. Xe máy phóng dăm phút đã hết những con đường chính. Thế nhưng, Tuy Hoà bình yên và mơ mộng. Nhất là bờ biển Tuy Hoà, lặng lẽ và thân thiện nhờ một rừng dương vi vút gió đưa. Cây dương, hay còn gọi cây phi lao, là một loại cây gần gũi với người dân biển. Thậm chí, đặc trưng của cây dương với biển, còn được Chế Lan Viên viết câu thơ: “Thế giới rộng ra bởi tâm hồn các nghệ sĩ. Họ chỉ cần trồng một hàng dương cũng trỏ lối cho chúng ta đi về phía biển”. Vậy mà bây giờ người ta chặt hết rừng dương để làm dự án.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên giải thích rằng, vì tỉnh điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách còn hạn chế, chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ của ngân sách trung ương. Cho nên tỉnh đang nỗ lực huy động thêm nhiều nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, và xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới. Cũng vì muốn tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án mà tỉnh đã hỗ trợ dự án New City, Sao Việt, trường đua ngựa... đẩy nhanh tiến độ, sớm đi vào hoạt động.

Đúng, làm kinh tế rất quan trọng, nhưng không thể nóng vội trong một sớm một chiều. Trong xu hướng cả nhân loại chịu tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thì môi trường là yếu tố phải chú trọng hàng đầu. Vậy mà, tỉnh Phú Yên dành hơn 1.000ha rừng cho 20 dự án đầu tư lớn nhỏ khác nhau. Phá rừng nhiều nhất là các dự án nuôi bò, thủy điện, trường đua ngựa và nhà máy lọc dầu. Riêng dự án sân golf của New City, đã huỷ hoại rừng dương ở xã An Phú, thành phố Tuy Hoà.

Rừng dương không mang lại hiệu quả tài chính. Tôi biết chứ. Thuở nhỏ, tôi từng tha thẩn vào rừng dương ấy để nhặt lá dương khô về nhóm lửa. Những năm bao cấp khó khăn, người nghèo hốt lá dương khô mang ra chợ bán cũng chỉ đủ đắp đổi rau cháo qua ngày. Thế nhưng, không có rừng dương thì những người sống ven biển sẽ phải hứng chịu sự khắc nghiệt của gió và cát miền Trung. Nghe có vẻ phi lý phải không? Những ai chưa từng sống gần biển, xin hãy tưởng tượng thế này.

Tuy Hoà là xứ gió quanh năm, khiến ông Trần Mai Minh phải thốt lên “Gió Tuy Hoà, ơi cái gió chuyên cần và phóng túng”. Tôi xin tường thuật tình cảnh cư dân ven biển Tuy Hoà vào cái thời hàng dương ven biển chưa kịp thành cánh rừng che chắn. Mùa hè hanh hao, gió mang theo… cát sẽ thổi thẳng vào mỗi nhà. Gia đình tôi những năm ấy cửa nẻo đơn sơ, đã từng phải treo mùng để… ăn cơm. Thật đấy!

Nếu không ngồi trong mùng, thì chỉ một cơn gió ào qua, chén canh và chén mắm sẽ đầy cát. Những ai từng ăn cơm trộn… cát sẽ thấm thía cảnh sống ven biển Tuy Hoà mà không có hàng dương. Còn mùa đông thì sao? Gió ào ào rất kinh khủng, gió rít từng hồi, gió rít từng cơn, có khả năng xô đẩy và cuốn phăng tất cả những vật dụng xung quanh ngôi nhà.

Từ ngày có rừng dương, cuộc sống cư dân ven biển được cải thiện đáng kể. Những khu phố mới dọc theo bờ biển Tuy Hoà được mọc lên, cũng nhờ vào rừng dương ấy. Vậy mà để có khu nghỉ dưỡng cao ấp New City với hạng mục chính là sân golf phải hoàn thành kịp đón sự kiện thi hoa hậu vào tháng 7-2017, người ta đã vội vàng “khai tử” rừng dương ở xã An Phú.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, UBND tỉnh Phú Yên cho chủ trương di dời và đốn cây dương trước khi hoàn thành hồ sơ thiết kế, cấp phép khai thác. Thậm chí tốc độ tàn phá rừng dương còn được xem là một thành tích để khen thưởng. Ngày 31-10-2016, UBND tỉnh Phú Yên đã tặng bằng khen cho New City và hai đơn vị là Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, Công ty Cao Nguyên Lâm, với quyết định khen thưởng ghi rõ các đơn vị này đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu du lịch.

Phải mất bao lâu mới có được một rừng dương ven biển. Xin thưa, giá chót cũng phải tốn 20 đến 30 năm. Muốn dự án sân golf nhanh hơn vài tháng, thì công sức vun trồng một rừng dương đã bị phủ nhận. Và đáng buồn cười hơn, khi người ta cho rằng việc phá bỏ rừng dương không có gì đáng băn khoăn, và cũng không ảnh hưởng đến chức năng phòng hộ.

Hãy nghe ý kiến đầy chủ quan của ông Lê Văn Thứng - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Phú Yên: “Theo tôi, việc bỏ rừng phòng hộ ngay xã An Phú, TP Tuy Hòa để làm các dự án không ảnh hưởng gì tới chức năng phòng hộ, bởi vì người ta sẽ trồng lại. Chắc chắn cũng sẽ phải trồng lại hết. Vì thực chất ra mình có một khu nghỉ hay có một tòa nhà thì nó là những điểm nhấn trong cái rừng đó thôi.

Cho nên vẫn là cái rừng đó, vẫn là cái nền đó, nên không sợ. Tôi rất là an tâm cái chuyện này, bởi vì bản thân chủ đầu tư họ có tiền, họ có kiến thức, họ có tâm huyết, họ làm đẹp cho đời, họ giữ thương hiệu của họ. Tôi làm lâm nghiệp mấy chục năm. Mất rừng là gì? Mất rừng là do mình làm than, làm nương rẫy mới mất rừng. Cái người đi chặt gỗ thì họ lựa cái cây đẹp mà chặt, lựa cây giá trị họ chặt, trăm cây như thế họ lựa một cây họ chặt. Cho nên nếu khai thác gỗ thì chất lượng rừng nó chỉ lên xuống chút ít thôi, còn hệ sinh thái rừng hầu như không khác mấy. Rừng phòng hộ ven biển Tuy Hòa nếu người ta có làm thì đó là giải pháp tạm thời. 1-2 năm người ta cũng phải trồng lại cho nó đẹp, đó là điều chắc chắn”.

Thật sự tôi đã không dám tin vào mắt mình khi đọc những lời biện minh kiểu “chuyên gia” của ông Lê Văn Thứng. Hiện tại, diện tích rừng ở nước ta đang bị thu hẹp dần. Dù là rừng đặc dụng, rừng tái sinh hoặc rừng phòng hộ đều phải gìn giữ bằng mọi nỗ lực. Để làm dự án, nhiều nơi đã tìm cách thẩm định lại giá trị của rừng theo tiêu chí “rừng nghèo” và “rừng nghèo kiệt” để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trường hợp rừng dương ven biển Phú Yên không chỉ đóng vai trò một lá phổi của thành phố Tuy Hoà mà còn là phương tiện chắn gió và chắn cát hữu hiệu nhất cho người dân sống trong khu vực này.

Tỉnh Phú Yên còn nghèo. Đúng! Tỉnh Phú Yên cần làm kinh tế để vươn lên. Cũng đúng! Tuy nhiên, phát triển du lịch Phú Yên không thể trông cậy vào những dự án vội vàng. Nếu chạy đua về sự hiện đại hào nhoáng, thì biển Tuy Hoà không thể nào cạnh tranh được với biển Nha Trang và biển Quy Nhơn. Ưu điểm của du lịch Phú Yên là sự hoang sơ và quyến rũ của bãi biển, cộng với đặc sản địa phương và những người dân chất phác, lương thiện. Thử nghĩ lại xem, gần đây du lịch Phú Yên được nhắc đến nhờ hiệu ứng bộ phim “Hoa vàng trên cỏ xanh”, không phải do du khách muốn khám phá vẻ đẹp thơ mộng của mảnh đất này ư?

Rừng dương ven biển là một thực thể hữu ích, mà không một thứ nhan sắc phù phiếm nào có thể thay thế được, chứ đừng nói một cuộc thi Hoa hậu quy mô tầm tầm như Hoa hậu hữu nghị ASEAN! (Nông Nghiệp Việt Nam Online 13/5) Về đầu trang

Giải thể thao kiểm lâm Quảng Ninh mở rộng

Nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, kỷ niệm 44 năm ngày thành lập ngành, trong 2 ngày 13 và 14/5, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức giải thể thao Kiểm lâm Quảng Ninh mở rộng lần thứ VII, năm 2017.

Tham dự hội thao có 230 vận động viên đến từ 22 đơn vị, thi đấu 2 môn thể thao là cầu lông và kéo co. Riêng môn cầu lông thi đấu 4 nội dung: Đôi nam nữ trên 45 tuổi; đôi nam trên 45 tuổi; đôi nữ và đôi nam dưới 46 tuổi.

Sau gần 2 ngày thi đấu, giải thể thao Kiểm lâm Quảng Ninh mở rộng đã diễn ra trên 100 trận thi đấu, trong không khí sôi nổi, nhiệt tình, sự làm việc khách quan, chính xác của tổ trọng tài, sự nỗ lực hết mình vì mầu cơ sắc áo của các vận động viên, sự cổ vũ vô tư của cổ động viên.

Kết thúc giải thể thao, Ban tổ chức trao giải nhất môn thi kéo co cho đội TP Móng Cái. Môn cầu lông, giải nhất đôi nam trên 45 tuổi thuộc về thị xã Quảng Yên; nhất đôi nữ trên 45 tuổi thuộc về Văn phòng Chi Cục Kiểm lâm; nhất đôi nam dưới 46 tuổi thuộc Trường cao đẳng Nông lâm Đông Bắc; nhất đôi nữ dưới 46 tuổi Trường cao đẳng nông lâm Đông Bắc. Trung cuộc, Ban Tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho Trường cao đẳng nông lâm Đông Bắc; TP Móng Cái đạt giải nhì và Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng đạt giải ba.

Giải thể thao kiểm lâm Quảng Ninh là hoạt động thường niên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Đây cũng là giải thể thao được đánh giá có chất lượng cao, thu hút không chỉ lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh mà nhiều các đơn vị bạn tham gia tranh tài. (Baouangninh.com 14/5) Về đầu trang

Đà Nẵng: Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng về Sơn Trà

Sáng thứ Hai 15/5, UBND TP Đà Nẵng sẽ có văn bản giao các sở, ngành thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc “khẩn trương xem xét thực sự khoa học và cầu thị đối với kiến nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà"!

Trao đổi với PV Infonet ngày 14/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, đến thời điểm này ông chỉ mới biết thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được văn bản chính thức của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND TP Đà Nẵng "khẩn trương xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị đối với kiến nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5".

Tuy nhiên trước đó Đà Nẵng cũng đã chủ động có văn bản đề nghị Chính phủ cho các bộ, ngành nghiên cứu lại về quy hoạch Sơn Trà. Và ngay sau khi tiếp nhận thông tin về chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao cho các bộ phận chức năng chuẩn bị để đầu giờ sáng thứ Hai, 15/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao cho các sở, ban, ngành triển khai thực hiện. Thậm chí có một Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực và một số cán bộ chuẩn bị đi công tác cũng được yêu cầu ở lại để tập trung phối hợp với các bộ, ban, ngành rà soát, xử lý sớm kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, việc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà là cả một quá trình từ năm 2013 đến 2016, nay nếu thay đổi thì cũng phải có một quá trình thực hiện các bước công việc tương tự. Chưa thể phát biểu ngay là đề nghị xóa quy hoạch Sơn Trà hay đề nghị giữ lại vì chưa có cơ sở. Muốn thay đổi quy hoạch đã được phê duyệt thì phải có các bước chuẩn bị rất chỉn chu.

 “Trên cơ sở Bộ VH-TT-DL chủ trì, UBND TP Đà Nẵng sẽ bàn cách triển khai thế nào? Tổ chức hội thảo lấy ý kiến ra sao? Mời các thành phần nào tham gia? Đi các bước công việc thế nào? Coi lại lập luận của quy hoạch Sơn Trà đã ban hành có cái gì sai, vì cái đó do cả Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch làm trong nhiều năm, qua nhiều cơ quan thẩm định. Bây giờ mình muốn phê phán, bác bỏ thì phải tìm những luận cứ khoa học, phải kết hợp rất nhiều kênh thông tin phản biện khác nhau để có thể thay đổi. Cần phải có đầy đủ thông tin cần thiết từ hội thảo, hội họp lấy ý kiến, làm việc với các bộ, ngành. Đây là việc do Bộ VH-TT-DL chủ động và TP Đà Nẵng sẽ tích cực tham gia!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông, cần phải có những bước đi rất chuẩn mực để không dẫn đến làm sai, vì câu chuyện Sơn Trà là sự tương tác giữa vấn đề bảo tồn môi trường sinh thái, đảm bảo an ninh quốc phòng với hoạt động của các doanh nghiệp. Hiện có gần 20 dự án đã triển khai, đang triển khai và chậm triển khai tại Sơn Trà. Cần phải hết sức cân nhắc một cách hài hòa dựa trên lập luận hết sức khoa học, thực tiễn.

“Những cái gì đúng thì phải bảo vệ tới cùng. Ví dụ như bảo tồn các giá trị về đa dạng sinh học, về an ninh quốc phòng, về cảnh quan. Trong quy hoạch cũ, nếu tính toán, lập luận mà bây giờ rà soát lại thấy không đúng, như thủ tục chuyển từ đất rừng sang đất khác, rồi diện tích đất rừng đặc dụng, khu vực bảo tồn sự đa dạng sinh học không đủ… thì phải phơi bày ra hết, lục lại, tính toán lại hết. Trước khi có quyết định của Bộ trình Thủ tướng chắn chắn người ta phải cân nhắc trên mọi phương diện chứ không phải nóng ruột lên rồi tuyên bố liền là không nên.

Việc hủy bỏ hay điều chỉnh như thế nào phải có quá trình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các bước công việc để làm sang tỏ vấn đề. Để sau đó, dù kết luận như thế nào thì cũng phải được mọi người tâm phục khẩu phục. Kể cả người dân, kể cả doanh nghiệp, kể cả các cơ quan chức năng đều phải tâm phục khẩu phục. Chúng tôi sẽ thúc đẩy thực hiện việc này một cách nhanh chóng để có câu trả lời thỏa đáng!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.  (Infonet.vn 15/5) Về đầu trang

Quy hoạch Sơn Trà: Đừng cướp sự sống của voọc chà vá

"Ngay lúc này, cần có một Quy hoạch du lịch Sơn Trà hợp lý bảo đảm cân bằng sinh thái, không biến rừng nguyên sinh thành resort".

LTS: Liên quan đến cuộc làm việc giữa Tổng cục du lịch và Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, ngày 11/5 vừa qua chưa có sự thống nhất trong quan điểm về quy hoạch bán đảo Sơn Trà, KTS Hồ Duy Diệm - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng đã có những quan điểm của mình về sự việc trên. Để khách quan thông tin, Đất Việt xin trích đăng nguyên lời phát biểu của ông!

Về quy hoạch bán đảo Sơn Trà, Tổng cục du lịch, Bộ VHTT-DL hiện nay vẫn cho rằng đã làm đúng quy trình, đúng thủ tục và không sai, nên cuộc làm việc vừa qua với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là với mong muốn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, thế nhưng họ quá chủ quan và sai lầm.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà thành phố Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở Khu rừng cấm quốc gia Sơn Trà qua các thời kỳ:

Năm 1977, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định các Khu rừng cấm trong đó có khu rừng cấm Bán đảo Sơn Trà có diện tích khoảng 4.000 ha, thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Năm 1992, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã đóng cửa rừng tự nhiên các khu rừng đặc dụng, phòng hộ trong đó có khu Rừng cấm bán đảo Sơn Trà; đồng thời, Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên là 4.439 ha. Kể từ thời điểm này, khu rừng cấm bán đảo Sơn Trà được đổi tên là Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và được quản lý theo quy chế quản lý rừng đặc dụng.

Năm 2008, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2008 - 2020. Theo đó Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có diện tích: 2.591,1 ha; trong đó rừng tự nhiên còn 2.320,0ha ; rừng trồng 192,1ha và chưa có rừng 79ha. Theo qui hoạch này, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà mất 1.747ha.

Năm 2012, TP Đà Nẵng đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng để xây dựng quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2020. Theo đó Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có diện tích: 2.538,9ha; rừng tự nhiên 2.310,4ha, theo qui hoạch này, Sơn Trà mất thêm 53ha.

Ngày 14/10/2014, UBND TP ra quyết định giao cho Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà quản lý, bảo vệ và phát triển rừng: 1.071,6ha - đây chính là phần lớn diện tích, hiện nay được giao cho 18 dự án phát triển du lịch ở Sơn Trà.

Căn cứ đề án qui hoạch của UBND TP, ngày 09/11/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2163/QĐ-TTP về quy hoạch Sơn Trà theo đó với tổng quy mô diện tích của Sơn Trà là 4.298ha, rừng tự nhiên là 2.810ha.

Trong đó 1.488ha sẽ phát triển Khu du lịch Sơn Trà “trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước…”.

Chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt du khách (khách lưu trú 180.000 lượt); đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt du khách (khách lưu trú 300.000 lượt); hình thành các Trung tâm, cụm Dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 phòng khách sạn.

Hiện nay gần 400 ha, vùng đệm khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã được giao cho các Tập đoàn và Đại gia "bao chiếm". Một số dự án đã hình thành, một số đang xây dựng bị tạm dừng, một số đang ngấp nghé, chờ cơ hội để "siết cổ "Sơn Trà, các dự án nằm khắp dọc bãi biển bao bọc lấy bán đảo Sơn Trà được chúng tôi ví như chiếc dây thòng lọng hoặc vòng kim cô xiết cổ và bức tử Sơn Trà không biết khi nào.

Tất cả các quy hoạch trên, đều dựa vào văn bản ký từ thời cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, năm 2008, đã cho phép xây 2000 biệt thự, nhưng khi nhận thấy sai lầm, ông đã dừng ngay, nhưng thế hệ sau không thu hồi lại dựa vào đó để ký cho triển khai tiếp. Tôi tin chắc, họ biết sai nhưng chính quyền mới dựa vào lợi ích doanh nghiệp, lái người làm công tác tư vấn đi vào các sai lầm.

Ngày 28/4 vừa qua, đã có một hội thảo, trong đó các nhà khoa học, các chuyên gia, cũng như nguyện vọng của hàng triệu dân Đà Nẵng đã được tổng hợp, viết thành thư khuyến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Các khuyến nghị chính bao gồm: một là, rà soát lại toàn bộ các Quy hoạch liên quan đến bán đảo đã được phê duyệt nhằm thống nhất con số về diện tích rừng đặc dụng ở khu BTTN Sơn Trà; hai là, rà soát và chấn chỉnh lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Sơn Trà, đặc biệt là chuyển đổi đất rừng đặc dụng/Khu bảo tồn thiên nhiên sang “đất khác”.

Ba là, tổ chức điều tra và thẩm định lại Đánh giá Môi trường Chiến lược đối với Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà; bốn là, xây dựng quy hoạch tích hợp tổng thể về bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, kết nối cả hệ sinh thái rừng và biển trong một tổng thể mối liên hệ sinh thái tự nhiên; năm là, xem xét quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới trình UNESCO công nhận.

Sáu là, xây dựng cơ chế thống nhất giao một đơn vị chính quản lý, bảo vệ rừng, quản lý mọi hoạt động du lịch của du khách và người dân lên bán đảo Sơn Trà; bẩy là, xây dựng mô hình du lịch sinh thái tạo ra thu nhập từ hoạt động bảo tồn hệ sinh thái và thiên nhiên hoang dã ở Sơn Trà. (Đất Việt 15/5) Về đầu trang

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xem xét kiến nghị về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, trong đó, yêu cầu khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị các kiến nghị về điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Văn bản được ký ngày 12-5, gửi Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, yêu cầu khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-5.

Đây là thông báo được chỉ đạo kịp thời ngay sau cuộc họp giữa Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng vào chiều 11-5 để giải quyết các kiến nghị của hiệp hội về quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Đây là cuộc họp sau khi ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có tâm thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại khi bán đảo Sơn Trà bị tác động quá mạnh, nhiều diện tích bị bê-tông hoá, ngôi nhà của loài linh trưởng Vọoc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam đang bị đe doạ hằng ngày. Cuộc họp này đã “cấm cửa” gần 50 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn Đà Nẵng.

Tại cuộc họp này, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã gửi đến Tổng cục Du lịch bốn ý kiến liên quan và Thư khuyến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Tuy nhiên, theo ý kiến trả lời các phóng viên ngay sau cuộc họp này, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết, tất cả các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch đã không được ghi nhận và chấp thuận. Hai bên đã không tìm được tiếng nói chung để bảo vệ lá phổi xanh Sơn Trà, đã không đi đến thống nhất và không ký biên bản cuộc họp vì mỗi bên đều giữ những quan điểm của mình. Tổng cục Du lịch cho rằng bản quy hoạch đó đã làm đúng quy trình và vừa mới ban hành nên không thể điều chỉnh. Trong khi, bằng những phân tích cụ thể, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng khi làm quy hoạch, ngay cả phía Hiệp hội Du lịch chưa được lấy ý kiến nên không thể nói là đúng quy trình. Và dù bản quy hoạch mới được ban hành nhưng không phù hợp thì phải điều chỉnh.

Riêng bức thư khuyến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng không được đại diện Tổng cục Du lịch “để ý”.

Thư khuyến nghị được ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature – thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet – thuộc Liên hiệp các Hội Hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng) và PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật (DN-EBR) thuộc Đại học Đà Nẵng đồng ký vào ngày 10-5-2017. Đây là những kiến nghị cốt lõi nhất được rút ra từ hội thảo “Giải pháp Bảo tồn và Phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng” do PanNature, GreenViet và DN-EBR thuộc Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức ngày 28-4, nhằm đề xuất các giải pháp phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

Với tám ý tâm huyết: Thứ nhất, rà soát lại toàn bộ các Quy hoạch liên quan đến bán đảo đã được phê duyệt nhằm thống nhất con số về diện tích rừng đặc dụng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà; Thứ hai, rà soát và chấn chỉnh lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Sơn Trà, đặc biệt là chuyển đổi đất rừng đặc dụng/Khu bảo tồn thiên nhiên sang “đất khác”; Thứ ba, tổ chức điều tra và thẩm định lại Đánh giá Môi trường Chiến lược đối với Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà; Thứ tư, xây dựng quy hoạch tích hợp tổng thể về bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, kết nối cả hệ sinh thái rừng và biển trong một tổng thể mối liên hệ sinh thái tự nhiên; Thứ năm, xem xét quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển chung quanh đến nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới trình UNESCO công nhận như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước; Thứ sáu, xây dựng cơ chế thống nhất giao một đơn vị chính quản lý, bảo vệ rừng, quản lý mọi hoạt động du lịch của du khách và người dân lên bán đảo Sơn Trà; Thứ bảy, xây dựng mô hình du lịch sinh thái tạo ra thu nhập từ hoạt động bảo tồn hệ sinh thái và thiên nhiên hoang dã ở Sơn Trà. Theo đó, hình ảnh voọc chà vá chân nâu được xây dựng thành biểu tượng linh vật của Đà Nẵng tương tự như gấu trúc ở Trung Quốc, đại bàng đầu trắng ở Mỹ, kangaroo ở Australia để thu hút du khách đến Đà Nẵng; Thứ tám, nghiên cứu và áp dụng mô hình tổ chức phi lợi nhuận tham gia quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà như mô hình Công viên thiên nhiên Đảo Phillip ở bang Victoria (Australia) và Khu bảo tồn khỉ Tarsier (Bohol, Philippines).

Đến thời điểm này, Chiến dịch ký tên Giải cứu Sơn Trà do những người yêu mến Sơn Trà ký đã lên đến 10.764 chữ ký.

Mới đây, từ ngày 3-5 đến ngày 5-5, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng nhằm chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, rất nhiều cử tri Đà Nẵng đề nghị các cấp chính quyền làm rõ việc xử lý vi phạm trên bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là các dự án xây mới, các dự án biệt thự bỏ hoang…

Thêm một tin vui cho loài nữ hoàng linh trưởng vọoc chà vá chân nâu và những ai yêu mến lá phổi xanh Sơn Trà đó là việc Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Theo đó, sẽ tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật; ngăn chặn hoạt động săn bắn, bẫy bắt và buôn bán trái pháp luật, đến năm 2025 giảm 70% nạn săn bắn các loài linh trưởng; xây dựng ít nhất ba trung tâm cứu hộ đạt tiêu chuẩn để thực hiện việc cứu hộ, tái thả các cá thể linh trưởng theo các quy trình.

Sơn Trà vẫn phải chờ đợi những quyết định đúng và hợp lòng dân từ phía các cấp chính quyền. (Nhân Dân điện tử 13/5) Về đầu trang

http://nhandan.com.vn/vanhoa/item/32859602-pho-thu-tuong-yeu-cau-khan-truong-xem-xet-kien-nghi-ve-quy-hoach-tong-the-phat-trien-khu-du-lich-quoc-gia-son-tra.html

Thủy Bằng: Người dân bức xúc vì chiêu trò hại rừng, phá đường của những kẻ giấu mặt

Sự việc gần đây nhất diễn ra vào ngày 3/5, khi một số đối tượng ngang ngược bỏ qua các yêu cầu của UBND xã Thủy Bằng (TX. Hương Thủy) về việc đào phá, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, tiếp tục huy động phương tiện cơ giới đào lấy đất tại khu vực do Nhà nước quản lý.

Trong các vụ việc chặt hạ thông trái phép trên địa bàn xã Thủy Bằng, cao điểm có thể kể đến sự việc diễn ra trong tháng 1/2016. Qua kiểm tra thực địa, UBND xã Thủy Bằng và Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong phát hiện rừng thông đặc dụng do Nhà nước quản lý thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 8, đã bị các đối tượng cưa hạ trái pháp luật 64 cây lâu năm trên diện tích hơn 700m2 chỉ trong một đêm. Phần nhiều tang vật đã được phát hiện. Sau khi phát hiện và kiểm đếm khối lượng thông bị cưa hạ trái phép, UBND xã Thủy Bằng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với những đối tượng khả nghi, nhưng họ một mực không thừa nhận hành vi, còn chống đối quyết liệt lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã tiếp tục diễn ra những vụ việc chặt phá thông và phá đường dân sinh đáng lo ngại. Trong ba ngày 25/2, 4/3 và 5/3, 8 cây thông lớn có đường kính từ 25-40cm cũng bị kẻ gian chặt hạ không thương tiếc, tang vật cũng nhanh chóng bị đưa ra khỏi hiện trường. Ngoài số lượng cây bị cưa hạ, lực lượng chức năng còn phát hiện một số cây thông trong khu vực có dấu hiệu chết dần. Quan sát kỹ thì thấy hiện tượng có người khoan cây, tra thuốc lạ để cây chết dần!

Không chỉ “bức tử” rừng thông, liên tiếp từ ngày 9 đến 11/3/2017, tại khu vực bị cưa hạ hơn 60 cây thông năm 2016 (thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 8), lực lượng chức năng xã Thủy Bằng còn phát hiện có người đưa cả xe múc vào múc đất trái phép, cố tình làm thay đổi hiện trạng thửa đất, với chiều dài 9m, rộng 4m và cao 1,5m; hơn 50m3 đất bị bốc chuyển ra khỏi vị trí. Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ ngày 25/4 đến 3/5, một đoạn đường dân sinh - lâm sinh liên thôn Cư Chánh 1 – Kim Sơn bị múc khoét vào mặt đường 1,4m, sâu 1,7m, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao thông. Ngày 11/5, theo quan sát của chúng tôi, hiện trường của đoạn đường bị múc này vẫn chưa được khắc phục hậu quả dù chính quyền xã Thủy Bằng đã bắt được quả tang hành vi vi phạm của các đối tượng, lập biên bản và yêu cầu khắc phục.

Giúp chúng tôi tiếp cận điểm đường bị múc và khu vực rừng thông bị bức hại, một người dân địa phương cho biết: "Con đường này dẫn vào nhà của hơn 100 hộ dân trong thôn Kim Sơn và cũng là đường xe đặc dụng ứng cứu nếu có rủi ro hỏa hoạn xảy ra trong khu vực. Nhưng với hiện trạng này, đến người đi xe máy cũng nguy hiểm nói gì đến ô tô. Người dân rất bức xúc. Bà con cũng đề nghị, nếu các đối tượng không chịu khắc phục hậu quả việc múc phá đường thì người dân sẽ làm để đảm bảo giao thông".

Trong khi chuyện phá đường, hại thông còn đang được điều tra làm rõ thì UBND xã Thủy Bằng lại nhận được đơn phản ảnh của người dân về việc rừng kinh tế của gia đình bị kẻ lạ xâm hại. Khoảng 5.000 cây rừng kinh tế của người dân bị chặt ngang và để đó.

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng nhấn mạnh: “Mặc dù lực lượng của xã thường xuyên được bố trí kiểm tra, nhưng cũng rất khó kiểm soát được tình hình do các đối tượng lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ, giờ giao ca để hành động. Nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm và các đối tượng phá hoại hành động có chủ ý nên chúng tôi đã báo cáo các sự việc lên các cấp, đồng thời đề nghị Công an TX. Hương Thủy phối hợp điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật”. (Tintuc.hues.vn 15/5)Về đầu trang

TAND thành phố Pleiku, Gia Lai xét xử 2 vụ án “Hủy hoại rừng”

TAND thành phố Pleiku vừa tổ chức xét xử 2 vụ án “Hủy hoại rừng” đối với các bị cáo Kpă Yir (SN 1961) và Kơ Pă PLí (SN 1991) cùng trú ở làng Mơ Nú, xã Ia Kênh, TP.Pleiku.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu năm 2015, tại rừng phòng hộ thuộc  tiểu khu 356, lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ thuộc xã Ia Kênh (TP.Pleiku), Kơ Pă PLí đã dùng dao rựa chặt hạ 132 cây thông 3 lá và làm chết 78 cây thông ba lá trên diện tích 3.200 m2 để lấy đất trồng cà phê. Đến ngày 23/8/2016, hành vi của Kơ Pă PLí bị Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ phát hiện và lập biên bản về phá rừng trái phép. Cũng vào thời gian và địa điểm trên, Kpă Yir đã dùng dao rựa chặt hạ 369 cây thông 3 lá và làm chết 246 cây thông ba lá trên diện tích 11.753m2 để lấy đất trồng cà phê. Đến ngày 04/8/2016, hành vi của Kpă Yir đã bị Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ phát hiện và lập biên bản về phá rừng trái phép.

Qua quá trình điều tra và xét xử, xét thấy hành vi dùng dao rựa để ken cây, chặt cây và đốt rừng phòng hộ trái phép là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sự bền vững và ổn định của môi trường, gây thiệt hại đến môi trường sinh thái, TAND TP.Pleiku đã tuyên án bị cáo Kơ Pă PLí 15 tháng tù, bị cáo Kpă Yir 42 tháng tù và cả hai bị cáo buộc phải  trả lại cho Nhà nước toàn bộ diện tích đất đã lấn chiếm. (Báo Gia Lai 14/5)Về đầu trang

 Rừng dừa nước miền Trung Cà Ninh trước nguy cơ

Một vùng đệm với rừng dừa thăm thẳm, dọc theo những lạch nhỏ nối thông ra biển có tiềm năng du lịch lớn, nhưng lại đang đứng trước nguy cơ bị biến thành hồ nước cho nhà máy giấy.

Gần cổng vào khu sản xuất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất có một lối nhỏ với đồi núi thoai thoải. Lối ấy là rừng dừa nước Cà Ninh. Chỉ cách nhà máy lọc dầu chưa đầy 2km nhưng thời tiết đã thay đổi hẳn. Một khung cảnh thanh bình hiếm thấy giữa một vùng công nghiệp ồn náo.

Rừng dừa Cà Ninh như một chỉ báo cho môi trường Dung Quất. Nơi đây hiện vẫn có nhiều đàn cò trắng lớn về trú ngụ, tạo ra những âm thanh hoang dã giội về cho các công nhân, lữ khách muốn tạm lánh môi trường công nghiệp ghé qua. Rừng dừa này đang níu chân bao nhiêu người bởi nét hoang sơ ấy.

Lão ngư Nguyễn Ngọc Minh đang lững thững cầm tay lưới đi đánh cá, thấy chúng tôi chụp ảnh nói: “Trái tim của Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là Nhà máy lọc dầu Dung Quất, còn nơi tôi ở là lá phổi của Dung Quất”. Rừng dừa rộng đến 70ha này trở thành một thảm xanh che khuất những công trình đồ sộ chỉ cách đó một ngã rẽ.

Rừng dừa Cà Ninh từ lâu đã trở thành nơi “nghỉ dưỡng” lý tưởng của người lao động ở KKT Dung Quất và ngày càng thu hút nhiều khách lạ. Buổi chiều, du khách thường kéo đến với cần câu cá, số khác rủ nhau ra rừng dừa thưởng thức vài món hải sản tươi rói mà người dân vừa thả lưới được.

Ở xứ sở của dừa nước, Cà Ninh cũng có nhiều ngôi nhà lợp bằng lá dừa mát rượi. Người dân sống thân thiện, bất kể người lạ hay quen, chỉ cần ghé nhà là vội chế ấm trà trò chuyện.

Tuy nhiên để đáp ứng việc xây dựng hồ chứa nước rộng 85ha của Nhà máy bột giấy VNT19, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi 86ha rừng ngập mặn tại thôn Phú Long, xã Bình Phước, trong đó có cả 50ha thuộc khu vực rừng dừa nước Cà Ninh.

Nhiều du khách, người dân địa phương vẫn băn khoăn về quyết định này. Ông Nguyễn Thế Nhân, chủ tịch UBND xã Bình Phước, cho rằng hiện trên địa bàn xã đã hết đất để trồng lại rừng thay thế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ môi trường Chu Mạnh Trinh đề nghị phải cân nhắc kỹ, bởi không dễ gì có được một rừng dừa nước lớn như vậy, rất khó có thể trồng bù, tạo ra nơi ở phù hợp để các loài hải sản nước lợ sinh sản.

Đó là chưa nói đến giá trị dịch vụ du lịch trong tương lai cho KKT Dung Quất. Đặc biệt, rừng dừa này tương tự rừng dừa nước Bảy Mẫu ở Hội An (Quảng Nam). Hội An đã giữ lại được rừng dừa và đến nay rất thành công, không chỉ có tôm cá mà còn khai thác du lịch, tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

Ông Trinh đưa ra so sánh với mong muốn Quảng Ngãi thấy cái lợi, cái hại trước khi ra quyết định cuối cùng có nên khai tử 50ha rừng dừa nước tự nhiên hay không, nhất là khi việc khai tử chủ yếu chỉ để làm hồ chứa nước cho một dự án nhạy cảm như sản xuất bột giấy. (Tuổi Trẻ online 14/5)Về đầu trang ./.