Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 15/3/2017

Điểm báo ngày 15/3/2017

Cập nhật ngày : 15/03/2017 1:50:01 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 03 năm 2017)

Sơn La: Rừng đặc dụng Xuân Nha phòng cháy, chữa cháy rừng

Mùa khô hanh năm nay dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Chính vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã được các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm, từ đó chủ động xây dựng phương án ứng phó, nhất là ở các tuyến cơ sở. Sau đây là ghi nhận công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại rừng đặc dụng Xuân Nha.

Mùa hanh khô năm 2015 - 2016, trong khu rừng đặc dụng Xuân Nha đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, làm thiệt hại hơn 4,3 ha rừng. Nguyên nhân được xác định là do rét đậm, rét hại và băng tuyết làm cho thực vật rừng bị chết khô hàng loạt, kết hợp với nắng nóng khô hanh kéo dài dẫn đến cháy rừng. Để hạn chế số vụ cháy rừng xảy ra trong năm 2017, ngay từ đầu mùa khô, hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, với phương châm “ Phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời và triệt để”, nhằm mục tiêu 3 giảm gồm: giảm số vụ, giảm diện tích và giảm tài nguyên rừng bị thiệt hại.

Ông Bàn Đức Quang – Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha, cho biết: Việc sản xuất nương rẫy chúng tôi đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch và phương án quản lý bảo vệ rừng trong vụ sản xuất nương rẫy và thống nhất xây dựng điểm phát để ứng cứu khi xảy ra cháy rừng. Khi mà xảy ra cháy rừng chúng tôi sử dụng các điều kiện phương tiện 4 tại chỗ: một là con người tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ. Chúng tôi dùng các phương án theo điều kiện chung mà phù hợp với đặc thù của rừng đặc dụng.

Cùng với việc xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha đã chỉ đạo các tổ kiểm lâm địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở tất cả các xã; duy trì hoạt động các tổ, đội quản lý bảo vệ rừng; thực hiện trực ban thường xuyên 24/24 giờ trong ngày vào thời điểm nắng nóng, khô hanh; phối hợp với lực lượng dân quân các xã làm đường băng cản lửa xung quanh khu vực thảm thực vật khô, dễ bắt lửa.

Ông Hà Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, cho biết thêm: Xã Xuân Nha cũng đã lãnh đạo, chỉ đạo đến các bản, thứ nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân không chặt phá rừng làm nương. Thứ hai là phối hợp với hạt kiểm lâm Xuân Nha và hạt kiểm lâm Vân Hồ để thực hiện các nhiệm vụ để quản lý và bảo vệ rừng. Thứ ba là hàng năm xã cũng tổ chức Hội nghị để ký cam kết với các trưởng bản, các trưởng bản về tuyên truyền với các hộ dân, hộ gia đình kỹ cam kết với trưởng bản, cơ sở bản từ đó cũng hạn chế được mức phá rừng và không cháy lan rừng.

Anh Đặng Đình Quyết – Tổ trưởng tổ kiểm lâm địa bàn xã Xuân Nha, Vân Hồ, nói: Được sự quan tâm của các cấp, Ban lãnh đạo, Ban quản lý rừng đặc dụng Xuân Nha chỉ đạo sát sao chính quyền địa phương vào cuộc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, ý thức của một số hộ dân trong bản cũng nâng lên, đã nhận thức rõ ràng hơn trong việc giữ rừng, từ đó rừng ở trên địa bàn ngày càng được phát triển tốt hơn.

Đến nay, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha đã phối hợp với các xã tổ chức được 46 buổi tuyên truyền tại các bản và ký cam kết bảo vệ rừng, thực hiện quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng với trên 2.700 chủ hộ tham gia; Củng cố 16 tổ bảo vệ rừng tại các bản với số thành viên là 186 người. Với sự chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, hy vọng rằng trong năm 2017 rừng đặc dụng Xuân Nha sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. (Đài Truyền hình Sơn La 14/3)Về đầu trang

Phú Yên: Để mất rừng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Đó là một trong những biện pháp mà chính quyền huyện Sơn Hòa sẽ thực hiện để tránh tình trạng rừng bị mất thêm, nhất là tại khu vực rừng giàu tài nguyên như rừng đặc dụng Krông Trai.

Theo Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa, tổng diện tích có rừng trên địa bàn huyện khoảng 36.620ha. Thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để làm rẫy diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng vào sâu trong rừng phát luống cây nhỏ, dùng máy cưa hạ cây lớn, rồi đốt, dọn đến đâu trồng keo, sắn, mía… đến đó. Khi đất rừng “biến thành rẫy”, các đối tượng này tiếp tục phát lấn. Một số khu rừng gần dân cư và đất sản xuất nông nghiệp thì tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra càng phức tạp hơn. Tình trạng lấn chiếm đất rừng đặc dụng Krông Trai để làm rẫy tại các tiểu khu 205, 206 giáp với đất sản xuất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Ea Chà Rang đang báo động.

Để tìm hiểu thêm vấn đề này, phóng viên Báo Phú Yên đã đến tiểu khu 206 thuộc rừng đặc dụng Krông Trai. Tại khu vực bìa rừng, chúng tôi phát hiện có hàng chục xe máy nhưng vào trong lại không thấy người. Tuy nhiên tại đây, chúng tôi chứng kiến một số diện tích rừng vừa bị phát dọn và đang đốt, khói còn nghi ngút. Nhiều cây rừng có đường kính khoảng 20cm vừa bị đốn hạ nhưng “lâm tặc” chưa kịp chuyển đi. Tiếp tục sang tiểu khu 205, nhiều diện tích đất rừng đặc dụng Krông Trai đã “biến thành rẫy” trồng mía, sắn…

Ông Trương Hiếu Hoàng, Trưởng Ban Quản lý (BQL) rừng đặc dụng Krông Trai, cho biết: Rừng đặc dụng này có tổng diện tích khoảng 13.775ha, được phân bố trên phạm vi 6 xã thuộc địa bàn huyện Sơn Hòa gồm Cà Lúi, Ea Chà Rang, Sơn Phước, Suối Bạc, Suối Trai và Krông Pa. Năm 2016, đơn vị đã lập biên bản 4 vụ phá rừng với diện tích vi phạm gần 16.500m+, trong đó tại xã Krông Pa có 2 vụ, xã Ea Chà Rang 2 vụ. BQL rừng đặc dụng Krông Trai đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt cưỡng chế, tạm giữ hoa màu đối với những diện tích rừng bị phá để làm rẫy nhưng không có chủ. Tại các xã Ea Chà Rang, Suối Trai, Sơn Phước, đơn vị bảo vệ rừng đã phá bỏ hơn 52.200m2 hoa màu, tạm giữ khoảng 14.000kg củ sắn tươi và khoảng 100kg mè hột tươi.

Ông Thái Hồng Tân, Chủ tịch UBND xã Ea Chà Rang, cho biết: Hiện nay, giá một số mặt hàng nông, lâm sản như sắn, mía, keo… tăng cao nên việc phá rừng để lấy đất sản xuất diễn ra khá phức tạp. Hơn nữa, hệ thống đường nông thôn miền núi khá thuận lợi cũng đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tiếp cận các khu rừng giàu tài nguyên như rừng đặc dụng Krông Trai để thực hiện hành vi phá rừng. Địa phương đã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuyên truyền, tuần tra và xử lý vi phạm, tuy nhiên việc phá rừng vẫn còn phức tạp. Theo ông Phan Văn Đoan, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa, hiện một số chủ rừng chưa làm hết trách nhiệm, nhiều diện tích rừng, đất lâm nghiệp được giao nhưng vẫn để xảy ra tình trạng phá rừng mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Trong khi đó, chính quyền địa phương biết nhưng không có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền. Công tác tuần tra, bảo vệ rừng thời gian qua cũng chưa thường xuyên, việc điều tra truy tìm đối tượng vi phạm chưa kiên quyết và xử lý vi phạm chưa đủ mạnh. Lực lượng kiểm lâm hiện nay quá thiếu so với yêu cầu đặt ra, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng và địa phương còn nhiều bất cập…

Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Hiện ở Sơn Hòa có khoảng 3.600 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp với diện tích khoảng 23.000ha. Tuy nhiên, Nhà nước giao đất rừng nhưng không giao trạng thái rừng nên khi rừng bị mất rất khó xác định để xử lý. Thêm vào đó, đến nay, công tác quy hoạch lại 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) trên địa bàn huyện chưa được triển khai nên khó xác định trạng thái rừng còn ở mức độ nào so với trước đây...

Theo ông Cao Minh Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa, hiện đa số rừng trên địa bàn huyện đều có chủ nên việc để xảy ra tình trạng phá rừng, mất rừng là do quản lý yếu kém, xử lý vi phạm chưa đủ mạnh. Rừng bị phá nhưng không xác định được đối tượng là có vấn đề, cần phải xem lại trách nhiệm của các chủ rừng và đơn vị liên quan. “Thời gian qua, tỉnh và huyện đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản, thậm chí huyện còn ra Nghị quyết 20 về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nhưng tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng vẫn chưa ngăn chặn triệt để. Thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa sẽ tăng cường chỉ đạo với tinh thần xã nào, chủ rừng nào để mất rừng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, ông Hòa nói. (Báo  Phú Yên 14/3) Về đầu trang

Bình Thuận: Bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ ven biển

Rừng phòng hộ có vai trò hết sức quan trọng, được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa  khí hậu, bảo vệ môi trường. Trong vài năm trở lại đây, do áp lực phát triển công nghiệp, đô thị hóa và nhu cầu đất sản xuất, mở rộng diện tích mặt nước đầu tư nuôi trồng thủy sản, xây dựng các cơ sở du lịch, khai thác khoáng sản… nên công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển đã gặp những thách thức rất lớn.

Để công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ ven biển có hiệu quả trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị, thành phố ven biển triển khai bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng phòng hộ ven biển đã được quy hoạch; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án được phê duyệt để thực hiện trồng rừng và khoanh nuôi phát triển rừng. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Lâm nghiệp và các đơn vị chủ rừng tổ chức quản lý bảo vệ nghiêm ngặt rừng phòng hộ ven biển hiện có; xây dựng các chương trình, kế hoạch, dự án đầu tư trồng rừng phủ xanh đất trống, tạo vành đai rừng nhiều tầng, liên vùng; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại tài nguyên rừng…

Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp PTNT và UBND các địa phương ven biển trong việc quản lý sử dụng đất lâm phần rừng phòng hộ ven biển; tăng cường quản lý bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường rừng cũng như công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra về đất đai và bảo vệ môi trường; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm về đất đai và  bảo vệ rừng.

Giao UBND các địa phương: Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, La Gi, Hàm Tân tăng cường công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Quản lý chặt chẽ dân di cư tự do cả nơi đi và nơi đến. Thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng ven biển để nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư, nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có và khoanh nuôi, phát triển rừng. (Báo Bình Thuận 14/3) Về đầu trang

 

Tân Kỳ, Nghệ An: Năm 2016, trồng mới 1.500ha rừng

Trong đó, có trên 517ha trồng rừng theo chỉ tiêu và hơn 920ha do nhân dân tự trồng. Cùng với đó, việc khoanh nuôi, chăm sóc và bảo vệ rừng cũng được thực hiện có hiệu quả.

Trong năm 2016, UBND huyện đã ban hành 61 văn bản chỉ đạo liên quan đến phát triển, bảo vệ rừng; xây dựng 22 phương án tác chiến phòng cháy chữa cháy rừng, tu sửa 4 chòi canh lửa ở các xã trọng điểm.

Công tác xây dựng lực lượng cũng được huyện Tân Kỳ quan tâm đúng mức, hiện nay toàn huyện có 23 trung đội cơ động nhanh phòng cháy chữa cháy, 181 tổ đội quần chúng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng. Nhờ đó, góp phần nâng độ che phủ rừng của huyện lên 33,2% và không để vụ cháy rừng nào xảy ra. (Đài Truyền Hình Nghệ An 14/3) Về đầu trang

Đăk Nông: Năm 2017, toàn tỉnh có kế hoạch trồng hơn 2.609 ha rừng tập trung

Ngày 6/3, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 387/QĐ - UBND về việc giao kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2017 và hỗ trợ trồng rừng tập trung cho các đơn vị và địa phương theo Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong năm 2017, UBND tỉnh giao cho 12 đơn vị (doanh nghiệp và địa phương) trên toàn tỉnh có kế hoạch trồng hơn 2.609 ha rừng tập trung tại các huyện Đắk Glong, Krông Nô, Tuy Đức và Đắk Mil; giao các đơn vị trồng hơn 1.748 ha rừng thay thế.

UBND tỉnh giao các đơn vị chủ rừng, UBND các huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng theo kế hoạch; hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả; Lập hồ sơ trồng rừng, hỗ trợ trồng rừng trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nguồn lực (cây giống, hiện trường, nhân lực, …), bảo đảm sẵn sàng cho việc trồng rừng khi mùa mưa đến.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương được giao kế hoạch trồng rừng lập hồ sơ trồng rừng; tổ chức thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định; hoàn thành việc thẩm định trình phê duyệt dự án trước ngày 15/6/2017. (Báo Đăk Nông 14/3) Về đầu trang

Nghệ An: Độ che phủ rừng có nơi đạt 80%

Với nhiều chính sách khuyến khích phát triển lâm nghiệp, tỉnh Nghệ An nâng tỷ lệ độ che phủ rừng bình quân toàn tỉnh lên 57%, điển hình ở huyện Con Cuông, độ che phủ rừng đạt 80%.

Mậu Đức là một trong những xã điển hình của Con Cuông trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng. Toàn xã hiện có 6.400 ha đất lâm nghiệp, trong đó có 600 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất.

Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, Ban Chỉ đạo quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng xã Mậu Đức đã phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn, cán bộ bản kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật đốt nương rẫy; kiện toàn, củng cố và duy trì 9 tổ, đội xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng tại các bản.

Giao đất, giao rừng cho cộng đồng đã phát huy hiệu quả ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Hiện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Con Cuông đã tiến hành hợp đồng giao khoán với trên 37 cá nhân, tập thể trồng trên 194 ha rừng nguyên liệu. Đến thời điểm này, các hộ nhận khoán đều có thu nhập từ 40 - 60 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Lam - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Con Cuông cho biết: “Để giảm áp lực về xâm hại rừng, đơn vị đã mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho hàng trăm lao động theo mùa vụ, hướng dẫn người dân trồng trên 4.000 ha rừng thuộc các dự án hỗ trợ của nhà nước. Trong diện tích rừng do đơn vị quản lý, hiện có 46,18% rừng giàu và rừng trung bình, 41,37% rừng đang phục hồi tốt, đủ điều kiện để lập phương án khai thác rừng trong nhiều năm tiếp theo”.

Con Cuông có gần 154.000 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, trên 80% diện tích đất có rừng. Từ việc điều chỉnh, quy hoạch cụ thể 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất), các địa phương và cơ quan chức năng đã có kế hoạch bảo vệ và chăm sóc những diện tích rừng hiện có, ngăn chặn các hành vi xâm hại và chặt phá rừng bừa bãi.

Để thực hiện mục tiêu giữ vững độ che phủ rừng trên 80% đến năm 2020, Con Cuông đã triển khai nhiều giải pháp như: Phát triển sản xuất rừng lấy gỗ lớn với quy mô khoảng 5.000 ha, phấn đấu mỗi năm trồng mới trên 1.000 ha. Đồng thời thực hiện tốt Dự án trồng rừng phòng hộ đầu nguồn, Dự án bảo tồn và phát triển khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An…  (Baonghean.vn 14/3) Về đầu trang

Thu giữ trên 100 kg nghi sừng tê giác tại sân bay Nội Bài

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện 2 kiện hành lý chứa sừng động vật, nghi là sừng tê giác.

Chiều 14.3, trong quá trình kiểm tra hải quan, lực lượng chức năng phát hiện 2 kiện hành lý có số thẻ 3706KQ002462 và 3706KQ002486 trên chuyến bay KQ 870 đi từ Narobi (Kenya) đến Nội Bài có nhiều dấu hiệu nghi vấn (trên thẻ hành lý không có tên người nhận, không thể hiện trọng lượng).

Chiều 14.8, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2), Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan xác định khối lượng nghi ngà voi và sừng tê giác nhập lậu về cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng là hơn 680 kg. Trong đó, ngà voi hơn 560 kg, sừng tê giác 120 kg, giá trị lô hàng cấm này gần 100 tỉ đồng.

Qua soi chiếu sơ bộ, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 2 kiện hành lý chứa sừng động vật. Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) tiến hành kiểm tra thực tế 2 kiện hành lý trên, phát hiện bên trong chứa 46 sừng động vật, tổng trọng lượng hơn 100 kg, nghi là sừng tê giác.

Cơ quan hải quan đã thu giữ số sừng động vật này, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ vụ việc, đồng thời đưa mẫu sừng động vật tang vật đi giám định tại Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học VN). (Thanh Niên 15/3, tr2; Bảo Vệ Pháp Luật online 15/3; Lao Động online 15/3; Gia Đình và Xã Hội online 14/3; Vietnamplus.vn 14/3; TTXVN 14/3; Bnews 14/3; Người Lao Động  15/3, tr2;Kinh Tế Đô Thị 15/3, tr2) Về đầu trang

Nhận 200 USD để vận chuyển thuê nửa tạ ngà voi

VKSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Luật (SN 1987, trú tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Theo truy tố, vào khoảng 13h30 ngày 12/8/2015, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an), Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài (Bộ Công an) và Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục hải quan TP Hà Nội) tiến hành kiểm tra hành lý trong vali của Phạm Văn Luật đã phát hiện và tạm giữ trong vali 24 khúc ngà voi và vòng chế tác từ ngà voi, cân nặng tổng cộng 50,6 kg.

Hồ sơ điều tra cho thấy, khoảng năm 2012, Luật đi xuất khẩu lao động tại nước Cộng hòa Angola, làm nghề photocopy thuê tại nhiều cửa hàng ở thủ đô Luanda của Angola. Từ đây, Luật có quen biết với một người Việt Nam tên là Quang (quê ở tỉnh Bắc Giang). Sau đó, Quang đề nghị Luật vận chuyển ngà voi giúp Quang về Việt Nam với tiền công là 200 USD. Luật đồng ý nhận lời. (Giao Thông Online 14/3; VOVNews 14/3) Về đầu trang

Vương quốc nghiến khổng lồ cuối cùng bị tàn phá: Tam thập lục kế... giết rừng

Những huyền thoại của thiên nhiên phía Bắc Việt Nam bị ăn cắp và phung phí.

Theo tìm hiểu, điều tra của chúng tôi trong dăm năm qua, khắp các vương quốc nghiến lừng danh từ VQG Ba Bể, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bắc Cạn), cho đến Na Hang (Tuyên Quang), sang khu bảo tồn, rừng đặc dụng ở Bắc Mê, Phong Quang, Bát Đại Sơn (Hà Giang), sang các huyện Thông Nông và Nguyên Bình của Cao Bằng, tiếp mãi đến vùng Tủa Chùa, Điện Biên... - tất cả các vựa nghiến được xếp vào hàng báu vật thiên nhiên đều bị khai thác trái phép.

Khi báo chí và cơ quan điều tra vào cuộc, rừng yên tiếng cưa máy và tiếng cây đổ được một thời gian, sau rồi thì đâu cứ vào đấy. Nhiều người cấu kết với nhau để phá, đến nỗi lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn từng thẳng thắn trả lời báo Lao Động: Kẻ phá rừng chính không phải là người cầm cưa, cầm dao cầm rừu, nó đi xe Lexus, mặc comple, xách theo va li tiền đô chỉ đạo từ xa. Có khi chính cán bộ được giao giữ rừng lại bắt tay hoặc bảo kê cho lâm tặc phá rừng. Nhưng khi rừng bị mất, không hề quy trách nhiệm được cho những người giữ rừng hoặc cán bộ địa phương khi họ vô tình hay cố ý bảo kê, “tiếp tay” để mất di sản rừng. Thế là, đôi khi họ cứ để mặc rừng bị mất, rồi làm báo cáo, rồi kêu khó kêu khổ, thế là hòa cả làng.

Lâm tặc không bị bắt hoặc được tạo điều kiện để không bị bắt. Đầu tháng 3 năm 2007, khi chúng tôi trực tiếp đưa ra những hình ảnh về phá rừng ở huyện Bắc Mê (Hà Giang) - cả một công xưởng cưa xẻ đốn hạ gỗ, mùn cưa vàng nâu mênh mông, các thân gỗ quánh đặc đường kính cả mét - thì ông Nguyễn Trung Kiên, Hạt trưởng Rừng đặc dụng ở địa phương cũng chỉ thở dài: “Chúng tôi sơ hở, chúng tôi sẽ làm báo cáo, gửi cả cho nhà báo”.

Vì không thật sự “đóng cửa” được rừng đặc dụng, khu bảo tồn, vườn quốc gia, nên vẫn có tình trạng bà con xâm nhập khai thác lâm sản. Trong khi, lực lượng chức năng quá mỏng, việc buông lỏng quản lý là khó tránh khỏi. Ở Na Hang, rừng đặc dụng giao cho một hạt kiểm lâm quản lý, có kiểm lâm viên phụ trách tới 6.000 ha rừng. Chỉ với cái xe máy cà tàng, đi được một khúc đường núi thì vứt lại, anh cán bộ phải đi bộ tuần rừng ngày nọ qua ngày kia. Ăn ngủ trong rừng nhiệt đới chằng chịt tối om, muỗi vắt rắn rết kinh khủng. Người bản xứ thì đi bộ như sơn dương, họ lẩn lút trong rừng cực khó phát hiện. Ngả một cây có cả trăm triệu đồng, cắt một khoanh nghiến lớn dày 10cm đã có bạc triệu, trong khi dân quá nghèo; rất khó để thuyết phục họ không vào rừng.

Chúng tôi đi theo một cựu lãnh đạo xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, đi hai mũi, mỗi mũi trọn một ngày trong rừng già. Đi qua các thớt gỗ tươi nguyên, các gốc cây còn ứa nhựa thơm lừng vì vừa bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây gỗ quý, kiểm lâm địa phương còn lấy bút xóa màu trắng viết: “Đã kiểm tra”, ngày bao nhiêu bao nhiêu. Chúng tôi cứ thắc mắc: tại sao các cây nghiến đường kính gần 2m này bị chặt hạ rồi vứt chỏng chơ trong rừng, trong khi, giá trị nó tương đương một cái ô tô? Mãi sau này mới hiểu, cứ bỏ đó, nghiến như miếng thép nguội, ngày càng rắn chắc. Đến một ngày, nó mang vẻ mặt vô tội lên “mót” cây “gỗ mục” bị đổ trong rừng. Năm nay chưa an toàn thì sang năm nó lên xẻ”.

Đi tiếp vào rừng già, ven con suối trong veo. Gỗ nằm la liệt, có tấm đã mục cả phần vỏ. Nhiều cây vừa bị chặt. Đặc biệt là những khoanh gỗ được xẻ hình thớt nằm chềnh ềnh án ngữ cả dòng suối. Nhiều cây gỗ lớn đến mức, nó bắc qua hai bờ suối lớn, như một cây cầu đĩnh đạc. Lâm tặc ngả cây lớn để làm cầu bắc qua suối mà vận chuyển gỗ. Ngả cây nghiến vài trăm năm tuổi, thấy bụng gỗ rỗng, làm thớt không hiệu quả, nó vứt bỏ, vác cưa máy, rèo rèo 10 phút, “ăn thịt” thêm cây nữa làm “của để dành”. Chủ tịch UBND xã Sơn Phú, ông Triệu Tiến Phin, thở dài: “Xã có 6.000 ha rừng đặc dụng, 3.000 ha rừng sản xuất, 2.000ha rừng phòng hộ. Rừng nhiều. Họ cắt cây nghiến lớn kia, rồi để đó chờ cơ hội. Có khi vài năm nó mới lấy ra, lâu lâu nó lại vào lấy ra một miếng. Rừng thì nó khoanh gốc, đẽo thân cho chết dần dà rồi mới ngả, mới phát nương chiếm đất”.

Anh Khổng Văn Quang, Hạt trưởng Kiểm lâm Rừng Đặc dụng Na Hang (Tuyên Quang) bảo, “mỗi lần chứng kiến rừng bị phá, tôi trở về, đều mất ngủ vì tiếc. Tôi bao giờ dám tắt máy điện thoại di động. Nghe điện thoại reo lúc nửa đêm là toát mồ hôi hột vì lo “họ lại lấy nghiến rồi”.

Chúng tôi chứng kiến những súc gỗ nghiến vuông vức và nhẵn thín do quá trình vần, lật, khênh, ném dọc con đường dài dằng dặc từ rừng già về đến nơi... bị bắt. Đi đường lòng hồ, đi đường sông, đi đường bộ, đi trên vai người, đi trên xe máy. Cả những chiếc ô tô 9 chỗ được tháo hết ghế ra để chở thớt nghiến, đang bị thu giữ ở kiểm lâm Na Hang, suốt bấy lâu nay mà chưa ai đến nhận. Xe máy thì toàn không giấy tờ, thu cả trăm chiếc, thỉnh thoảng lại thanh lý vài chục cho người mua sắt vụn. Những gian nhà chất ngất thớt nghiến tang vật. Nhiều phom sập gỗ nghiến liền khối rộng hơn 1-2m, dài dăm bảy mét, dựng thênh thang ở sân hạt kiểm lâm. Nhìn vào đó, đủ thấy rừng giàu thế nào và rừng bị phá thảm khốc ra sao.

Rừng cứ liên tục bị phá. Lý lẽ con voi chui lọt lỗi kim, câu hỏi về trách nhiệm và sự bảo kê của người gác rừng vẫn liên tục được đặt ra. Chính lãnh đạo kiểm lâm địa phương cũng xác nhận dư luận ầm ĩ về sự “móc nối” với lâm tặc ở lực lượng của mình.

Tại sao hơn 150m3 gỗ nghiến bị xẻ ở khu rừng đặc dụng Phong Quang (Hà Giang) mà cơ quan chức năng không khởi tố điều tra (trong khi quy định là 5m3 đã đủ điều kiện)? Lý do mà chủ rừng đưa ra, là cứ khởi tố rồi không tìm được thủ phạm, lại hủy, mất uy tín và nhờn luật mất. Liệu các kho gỗ nghiến hàng trăm mét khối vừa bị bắt ở cả một hệ thống 5 kho chứa (dìm giấu cả dưới ao) của doanh nghiệp tư nhân Sơn Tùng ở huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang vừa qua, đúng là có sự bắt tay của cán bộ với lâm tặc như tiết lộ của người trong cuộc với chúng tôi hoặc là như báo chí đã đặt vấn đề không?

Tại Tuyên Quang, rừng nghiến giàu có ở Chiêm Hóa đã được các nhà báo ghi nhận: giữa ban ngày ban mặt, các xe máy chở mấy chục cái thớt nghiến, cao ngất ngưởng như làm xiếc, chạy ào ào trên đường. Ở Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, bà con vác nghiến xẻ thành tấm như con kiến tha cả con chuồn chuồn; các thiếu nữ buộc dây đai quanh khúc gỗ nghiến, đeo vào hai vai đem sang bên kia biên giới. Họ cứ làm, cứ cười nói rôm rả giữa ban ngày. Nhưng cán bộ không thấy có mặt, và khi nhà báo phỏng vấn thì vẫn hồn nhiên nói rừng... không bị phá.

Ông Nguyễn Trung Kiên, hạt trưởng ở Bắc Mê (Hà Giang) vừa xót xa vì được xem nhiều hình ảnh rừng bị thảm sát, vừa nhớ lại: ít năm trước, rừng gỗ đinh ở Na Hang, Bắc Mê này nhiều lắm, giờ gần hết rồi. “Chúng tôi lập chốt bảo vệ rừng ở trong lõi rừng, đi bộ 7 tiếng từ ngoài đường mới vào đến nơi. Nhưng chúng lâm tặc cứ đi vào rừng, thấy chúng tôi xuất kích là nó... đi ra. Lúc nó phá thì tự chế thiết bị giảm thanh cho cưa máy, rất khó phát hiện”, một kiểm lâm cay đắng tiết lộ. Kiểm lâm đi ban ngày, vào cửa rừng đã có “chim lợn” phát hiện báo cho đồng bọn tẩu tán. Cán bộ leo mấy tiếng mới qua được một rông núi, nó cứ đi bộ cán bộ cũng chả đuổi nổi. Cán bộ đi ban đêm lại cầm cả đèn pin thì lâm tặc càng dễ theo dõi ngược để chơi trò “chuột vờn mèo”.

Ở Na Hang, có vụ, lâm tặc ngả gỗ nghiến giữa rừng, bị kiểm lâm phát hiện, anh ta bỏ chạy thì ngã trên núi đá xuống. Đang ôm cưa máy mà ngã, thế là gẫy chân. Cả nhóm kiểm lâm đẵn rừng, làm cáng, khiêng anh ta vượt núi non hiểm trở bệnh viện huyện chữa trị. Dọc đường, họ cho dân bản, con cái ra gây gổ “đánh tháo” đồng bọn. Kiểm lâm phải rút súng tuyên bố “chúng tôi cứu người vì lý do nhân đạo, không có ý gì khác”. Vậy mà lúc ở viện, anh ta đã bỏ trốn, truy nã đến giờ chưa tìm thấy...

Chẳng lẽ, bao giờ rừng cổ thụ cứng như thép nguội kia lùi vào trong cổ tích, lúc đó, phá rừng kiểu tinh ranh của chuột mới chấm dứt?

Sau khi Báo Lao Động đăng phóng sự “Vương quốc” nghiến khổng lồ cuối cùng bị tàn sát” (kỳ 1, số ra ngày 13.3.2017), cùng ngày, Tỉnh ủy Tuyên Quang đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm và huyện Na Hang kiểm tra thực địa, báo cáo khẩn cấp. Ngay lập tức, đoàn cán bộ hơn 20 người gồm công an, quân đội, kiểm lâm, nhiều cán bộ xã đã về xã Sơn Phú vào rừng già đến hiện trường. Đoàn đã phát hiện những gốc nghiến còn lại sau các cuộc chặt hạ, đặc biệt, đoàn công tác cũng tìm ra chính cây nghiến khổng lồ mà báo Lao Động đăng kèm trong phóng sự. Theo nguồn tin từ lực lượng vừa từ hiện trường về, cây nghiến đó có đường kính gốc khoảng 1,1m. Chiều cùng ngày, qua điện thoại, ông Vân Đình Thảo, Bí thư Huyện ủy Na Hang cũng xác nhận các nội dung tương tự với PV Lao Động. (Lao Động online 15/3) Về đầu trang

Quảng Trị: Xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng phòng hộ

Để tình trạng phá rừng phòng hộ không tiếp tục tái diễn, tỉnh Quảng Trị cần chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ và có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn khai thác gỗ trái phép.

Theo thông tin trên báo Dân trí, tại khu rừng thuộc tiểu khu 678D, 688, thuộc địa phận Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông (tỉnh Quảng Trị) quản lý, các cây gỗ bị đốn hạ có đường kính khoảng từ 40-60cm. Ước tính sơ bộ có khoảng hàng chục cây gỗ như vậy nằm ngổn ngang giữa rừng. Hầu như các cây gỗ lớn đều bị đốn hạ không thương tiếc. Những gốc cây còn tứa nhựa nằm trơ trọi, với cành, lá héo úa khắp nơi.

Trước tình trạng trên, vào đầu tháng 3, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành liên quan (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đa Krông, Hạt Kiểm lâm huyện Đa Krông và lãnh đạo các địa phương) tiến hành kiểm tra các khu rừng bị chặt phá ở huyện Hướng Hóa và Đa Krông để triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại khu vực thi công tuyến đường Khe Van – Hướng Linh (thuộc tiểu khu 664) nhiều khu vực rừng bị chặt phá. Cụ thể, 65 cây rừng (có những cây đường kính rộng 65 cm) bị đốn hạ; khu vực thủy điện Khe Nghi có 78 cây bị đốn hạ. Đây là các khu vực rừng gần các tuyến đường giao thông đang thi công được lâm tặc sử dụng đưa máy cưa vào khai thác, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Thông tin trên báo Nhân Dân, ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, việc mở những tuyến đường mới đã tạo điều kiện cho các đối tượng vào rừng khai thác gỗ, vì vậy các ban, ngành và địa phương phải có biện pháp cứng rắn và quyết liệt hơn để bảo vệ rừng. Tình trạng chặt phá rừng nêu trên không có sự móc nối, cấu kết giữa lâm tặc và đơn vị thi công tuyến đường. Tuy nhiên, việc phá rừng phòng hộ như đã xảy ra là nghiêm trọng, cần có giải pháp chấm dứt kịp thời.

Giám đốc Võ Văn Hưng yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đa Krông tiếp tục nắm bắt, đo đếm, đánh giá lại số lượng cây bị chặt phá, diện tích rừng bị xâm hại. Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm tra, bảo vệ rừng. Nếu để xảy ra tình trạng gỗ bị khai thác trái phép, vận chuyển ra khỏi rừng thì kiểm lâm địa bàn phải chịu trách nhiệm. Ngoài kiểm lâm địa bàn, cần cử một tổ kiểm lâm cơ động lên rừng phòng hộ phối hợp để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng tiếp diễn. Bên cạnh đó, phải có biện pháp xử lý nghiêm, không bao che đối với các đối tượng xâm hại đến rừng; tiếp tục tuyên truyền vận động người dân về công tác bảo vệ rừng…

Để tình trạng phá rừng phòng hộ không tiếp tục tái diễn, thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ và có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng nêu trên, cũng như các khu vực khác trên địa bàn. Trong đó, lực lượng kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ và chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét kịp thời ngăn chặn việc chặt phá rừng hoặc cấu kết, móc nối để phá hủy tài nguyên rừng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân trong việc giữ gìn và khai thác hiệu quả tài nguyên rừng, vận động người dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Có như vậy mới có thể chấm dứt triệt để tình trạng khai thác rừng trái phép đang diễn ra trên địa bàn. (Moitruong.net.vn 14/3) Về đầu trang

Phát hiện thêm khoảnh rừng phòng hộ ở Bắc Trà My bị chặt phá

Ngày 14.3, PV Thanh Niên tiếp tục mở rộng địa bàn tiếp cận khu vực rừng phòng hộ ở H.Bắc Trà My (Quảng Nam), phát hiện có thêm hàng chục cây cổ thụ bị chặt hạ ở đỉnh núi Chóp Nón, xã Trà Giác.

Theo quan sát, lượng lớn gỗ khai thác đã vận chuyển khỏi hiện trường, nhưng vẫn còn sót lại nhiều phách lớn; ước tính có khoảng 50 m3 gỗ bị triệt phá, nhiều gốc cây lớn khoảng 2 người ôm.

Đáng chú ý, cách lán trại giữ keo của người dân khoảng 3 giờ đi bộ, có cả “công xưởng” cưa xẻ với nhiều dấu vết mới khai thác cùng nhiều phách gỗ ngổn ngang chưa kịp di chuyển. Một số người dân địa phương tiết lộ từng tham gia dùng xe trâu vận chuyển gỗ từ trong rừng sâu ra, được chủ gỗ trả công khoảng 400.000 đồng/ngày.

Hôm qua (14.3), chính quyền H.Bắc Trà My cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra khu vực rừng phòng hộ thuộc địa bàn giáp ranh 2 xã Trà Sơn, Trà Cang. Đến cuối ngày, đoàn kiểm tra chỉ ghi nhận có 4 cây bị chặt hạ, gồm 2 cây xoan bưu, 1 cây sơn huyết, 1 cây trám trắng (cùng một số cây nhỏ dọc đường để lấy đường cho trâu kéo). Ông Nguyễn Nhuần, Phó chủ tịch UBND H.Bắc Trà My đánh giá quy mô như thế là nhỏ lẻ, do người dân địa phương khai thác, tận dụng để làm khung cửa.

Kết quả này khác xa so với thực tế ghi nhận của Báo Thanh Niên hôm 13.3 (khoảng 40 gốc cây bị khai thác, dấu vết chặt phá cũ lẫn mới). Tuy nhiên, ông Nhuần tỏ ý ngạc nhiên và yêu cầu tổ công tác kiểm tra ngay sau khi được cung cấp thêm hình ảnh mới về vụ khai thác gỗ ở xã Trà Giáp.

Trước những diễn biến mới này, chiều qua ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết hôm nay (15.3) đoàn công tác do Phó chi cục trưởng Trần Văn Thu dẫn đầu sẽ trực tiếp vào cuộc, làm việc với lãnh đạo H.Bắc Trà My để phối hợp rà soát toàn bộ rừng phòng hộ trên địa bàn huyện. Ông Tuấn cho biết sẽ kiểm tra, xử lý quyết liệt. (Thanh Niên 15/3, tr5) Về đầu trang

Điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam, Cà Mau

Chiều 14/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến hiện trường để kiểm tra, làm rõ vụ việc phá rừng tại khu vực rừng giáp ranh xã Trà Sơn và Trà Tân (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam).

Theo ông Thanh, từ năm 2016 tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề ngăn chặn phá rừng, giao cho các huyện có kế hoạch tuần tra truy quét đồng thời bố trí kinh phí để thực hiện. Tuy nhiên từ giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa phát hiện vụ việc nào phức tạp.

 “Phản ánh của người dân về tình trạng phá rừng đầu nguồn giáp ranh tại huyện Bắc Trà My, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng lên hiện trường trực tiếp kiểm tra, trách nhiệm của ai như thế nào sẽ làm rõ. Trong khoảng 2-3 ngày sẽ có kết quả và thông tin công khai kết quả vụ việc” -  ông Thanh thông tin.

Đặc biệt, từ  ngày 15/3, tỉnh chỉ đạo công bố số điện thoại đường dây nóng của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm để người dân gọi điện báo trực tiếp khi có phát hiện những vấn đề nghi vấn. “Sắp tới Quảng Nam sẽ thực hiện theo hướng phòng ngừa từ xa, bằng mọi cách tạo điều kiện cho người dân tố cáo, cơ quan chức năng thực hiện đến các biện pháp nghiệp vụ chứ không phải chờ đến phá rừng mới đi xử lý” -  ông Thanh nói.

Trong khi đó, ông Phan Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay ngày 14/3 đơn vị đã cử lực lượng lên hiện trường tại khu vực rừng phòng hộ tự nhiên giáp ranh hai xã Trà Tân và Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) để kiểm tra, làm rõ việc phá rừng phòng hộ tự nhiên tại đây. Theo phản ánh của người dân địa phương, khu rừng giáp ranh xã Trà Sơn với xã Trà Tân đang bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Sự việc kéo dài 3 năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp can thiệp, ngăn chặn.

Ngày 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển…vào cuộc điều tra, xử lý vụ cán bộ của BQL lý rừng phòng hộ Tam Giang I bị gây thương tích khi thực thi công vụ.

Trước đó, ngày 7/3, nhận được tin báo có một số người cư trú tại xã Tam Giang Tây tổ chức khai thác trái phép cây rừng tại Tiểu khu 141 rừng phòng hộ Tam Giang 1 (huyện Ngọc Hiển), Đội quản lý bảo vệ rừng đến hiện trường kiểm tra.

Bị phát hiện, những người này dùng phương tiện lao thẳng vào phương tiện của Đội Quản lý bảo vệ rừng. Vụ va chạm làm ông  Hồng Văn Minh, cán bộ Đội quản lý bảo vệ rừng bị trọng thương. (Tiền Phong 15/3, tr11) Về đầu trang

Thủ tướng ra lệnh đóng cửa, rừng phòng hộ vẫn bị tàn sát

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã nhắc lại lệnh đóng cửa rừng nhưng tại tỉnh Quảng Nam, rừng phòng hộ vẫn ngang nhiên bị tàn phá.

Sáng 14-3, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo cho Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) kiểm tra, báo cáo về tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My lại cho hay “chưa nghe thông tin gì” về việc phá rừng. Sau đó, ông Anh Tuấn cho biết sẽ cử Phó chủ tịch UBND huyện cùng với lực lượng kiểm lâm vào hiện trường kiểm tra.

Trước đó, chiều 13-3, nhận được phản ánh của người dân, các phóng viên đã đi khảo sát và phát hiện khu vực rừng phòng hộ giáp ranh 2 xã Trà Tân và xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) đang bị “lâm tặc” tàn phá nghiêm trọng.

Tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn Tân Hiệp (xã Trà Sơn), nhiều cây gỗ có đường kính từ 40-60 cm, dài 1,5-2 m bị “lâm tặc” xẻ thành khúc, tập kết hai bên đường. Đi tiếp gần 2 km là hai điểm tập kết gỗ được lót bằng lá chuối và các cây rừng để ngụy trang.

Men theo con đường mòn đầy sỏi đá vào sâu trong rừng, những dấu hiệu về việc tàn phá rừng dần hiện ra. Hàng chục cây gỗ lớn, trong đó có nhiều cây 2 người ôm không xuể bị “lâm tặc” đốn hạ nằm ngổn ngang, chỉ còn lại bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây, dấu vết của những lần vận chuyển gỗ còn rất mới.

Đi thêm một đoạn hơn 1 km, chúng tôi phát hiện thêm hàng loạt cây gỗ khác vừa mới bị đốn hạ khoảng vài giờ. Nhiều khúc gỗ đã được cưa xẻ ngổn ngang tại hiện trường, chưa được vận chuyển đi. Những cây gỗ bị đốn hạ ước tính có tuổi đời hàng chục năm.

Theo một số người dân, việc khai thác rừng phòng hộ đã diễn ra ngang nhiên gần 3 năm nay. Tại những cuộc họp hay các tuổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân đã phản ánh nhưng tình trạng phá rừng vẫn ngang nhiên diễn ra. Cũng theo một số người dân, các cây gỗ sau khi được cưa xẻ sẽ được lâm tằng vận chuyển bằng bò kéo ra khỏi rừng tìm cách đưa đi tiêu thụ.

Tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ngày 20-6-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố đóng cửa tất cả rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác, kể cả dự án được phê duyệt, chưa triển khai. Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017 do Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức vào ngày 11-3, Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc bảo vệ rừng. Thủ tướng nhấn mạnh mọi hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái phép là tội ác. (Người Lao Động 14/3) Về đầu trang

Thương lái Trung Quốc 'vơ vét' dược liệu quý ở Tây Nguyên

Những ngày qua, tại các huyện như Đắk Tô, Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum tái diễn cảnh tượng người dân ồ ạt kéo nhau vào rừng thu gom cây cu ly. Theo phản ánh của người dân, sau một thời tạm ngưng, thương lái Trung Quốc đã trở lại và đẩy giá thu mua cây cu ly lên cao khiến nhiều người sống tại vùng biên ồ ạt vào rừng tận diệt loại cây này bán cho thương lái.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, khu vực sân bay cũ xã Diên Bình, huyện Đắk Tô là địa điểm thương lái dùng tập kết hàng từ các đầu mối. Cu ly trải dài trên mặt đất, chất cao thành từng đống. Tại đây, hơn 10 công nhân đang hì hục phân loại, chặt nhỏ cu ly phơi khô chờ xuất ngoại.

Trò chuyện với PV, ông Giáp Văn Thi, thương lái đang thu mua tại đây cho biết: “Tôi thu mua cu ly tươi với giá 2.000 đồng/kg, sau đó chặt nhỏ phơi khô xuất cho bạn hàng giá 10.000 đồng/kg. Tôi đã thu mua được hơn 60 tấn cu ly gồm cả khô và tươi”.

Ông Thi phân trần: “Hiện nay, giá thu mua cu ly cao hơn mọi năm khiến người dân hồ hởi hơn. Tuy nhiên, hiện nay, địa phận nước mình cấm khai thác loại cây cu ly khiến nguồn hàng cũng khan hiếm. Người dân phải khai thác lén lút, thậm chí phải lặn lội qua các khu vực biên giới Lào, Campuchia tìm nguồn hàng cung ứng".

"Bởi vậy, tôi phải chờ người dân đi rừng về có khi 10 -15 ngày mới gom được hàng. Sau khi phơi khô đủ số lượng, tôi chở ra ngoài bắc giao cho thương lái chủ yếu làm ăn theo thời vụ. Thật ra, họ thu mua cây cu ly làm gì thì tôi cũng không biết, không quan tâm làm gì”, ông Thi cho biết thêm.

Trò chuyện với PV, anh A Diêu, ngụ thôn Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, cho biết: “Nhà mình nương rẫy ít, mùa này cũng ít người kêu đi làm thuê. Do đó, 3 anh em mình tranh thủ vào rừng chặt ít cu ly bán cho thương lái phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, dạo này, nhiều người đi rừng lấy nên cây cu ly hiếm dần. Chỗ nào có thì bị kiểm lâm ngăn chặn không cho khai thác. Bòn mót nhiều lắm bình quân mỗi ngày được khoảng 1 tạ tươi, người nào may mắn được khoảng 2 tạ là nhiều. Với giá bán 2.000 đồng/kg mình cũng đủ trang trải mua mắm, muối gạo ăn hằng ngày”.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ông Nguyễn Gia Minh Hải, cán bộ pháp chế hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết: "Trong thời gian qua, phía hạt Kiểm lâm nắm bắt được thông tin bà con đồng bào thiểu số vùng biên tái diễn hiện trạng vào rừng chặt cây cu ly bán cho thương lái. Vừa qua, lãnh đạo hạt Kiểm lâm tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các xã làm công tác tuyên truyền, đồng thời giao nhiệm vụ trực tiếp cho kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần ra kiểm soát ngăn chặn triệt để tình trạng trên”. (Nguoiduatin.vn 14/3) Về đầu trang


 Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh yêu cầu công khai số điện thoại nhận tin báo phá rừng từ người dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã chỉ đạo điều tra, xác minh về thông tin người dân trình báo phá rừng tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn Tân Hiệp, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My. Các ngành chức năng có liên quan cũng đang vào cuộc điều tra...

Ngày 14.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan vào cuộc xác minh, điều tra về thông tin người dân trình báo phá rừng tại huyện Bắc Trà My.

Từ thực tiễn, bài học kinh nghiệm từ vụ phá rừng Pơ mu nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Nam Giang cũng được phát hiện kịp thời từ thông tin trình báo từ người dân, ngay sau đó các ngành chức năng của tỉnh đã vào cuộc điều tra, xác minh và truy bắt các đối tượng phá rừng trong năm 2016.

Để ngăn chặn kịp thời các tình huống phá rừng và ngăn chặn việc bao che nếu có từ cấp dưới, ông Thanh cho biết:" Thực tế thì các trạm kiểm lâm đã công bố số điện thoại cho người dân phản ánh. Tuy nhiên, lần này tôi đã yêu cầu công bố đường dây nóng là số điện thoại của Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm của tỉnh để trực tiếp nhận phản ánh của người dân về phá rừng".

Bên cạnh đó, khi nhận được thông tin phản ánh từ phía người dân về phá rừng, lãnh đạo tỉnh sẽ có kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an mật phục, trực tiếp bắt quả tang, không để lâm tặc và tang vật, bỏ trốn và tẩu tán.

Ông Nguyễn Hồng Quang- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh phá rừng phòng hộ tại huyện Bắc Trà My. Hiện tại, các ngành chức năng đang vào cuộc điều tra và xác minh làm rõ sự việc. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin đến báo chí sau khi có kết quả điều tra, xác minh. (Lao Động Online 14/3) Về đầu trang

Lâm tặc táo tợn tông ghe và rượt đuổi kiểm lâm

UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý các đối tượng khai thác rừng trái phép, chống đối người thi hành công vụ, làm một cán bộ bảo vệ rừng bị thương xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nam Căn, huyện Ngọc Hiển và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương xử lý chỉ đạo điều tra vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nếu đủ điều kiện khởi tố vụ án, để nghị công an tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đưa ra xét xử lưu động tại khu vực rừng ngập mặn theo quy định hiện hành; đồng thời thông tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, răn đe các đối tượng có ý định vi phạm Luật Bảo vệ - phát triển rừng và chống đối người thi hành công vụ.

Trước đó, vào khoảng 12h40 ngày 7/3, được tin báo của tiểu khu 141 có một số đối tượng cư trú tại xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển đến lâm phần của tiểu khu quản lý tổ chức khai rừng trái phép.

Ngay lập tức, Đội quản lý bảo vệ rừng gồm 4 người đã đến hiện trường để kiểm tra và hỗ trợ tiểu khu để ngăn chặn. Khi đến khu vực cửa sông Bồ Đề, lực lượng quản lý bảo vệ rừng phát hiện 8 phương tiện từ hướng biển chạy vào, trong đó có 5 phương tiện đang vận chuyển lâm sản trái phép, mỗi phương tiện chở khoảng 1m3 gỗ, 3 phương tiện còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ cùng 18 đối tượng.

Khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, các đối tượng này đã chủ động dùng phương tiện vận chuyển lâm sản vây quanh và đâm thẳng vào phương tiện của Đội quản lý bảo vệ rừng, làm một cán bộ bị thương.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục dùng phương tiện rượt đuổi cho đến khi các lực lượng bảo vệ rừng chạy đến trạm Biên phòng Bồ Đề để gọi chi viện mới dừng lại và bỏ chạy về hướng xã Tam Giang Tây tẩu tán tang vật vi phạm.

Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang, ông Nguyễn Quốc Em, cho biết, đơn vị đã báo cáo và phối hợp với lực lượng công an xã Tam Giang Tây, Tam Giang Đông, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đến khu vực để lập biên bản hiện trường, xác minh đối tượng và tang vật vi phạm.

Theo đó, các đối tượng được xác định là những lâm tặc chuyên nghiệp trú ở xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển do đối tượng tên Hùng Miên cầm đầu, đã nhiều lần có hành vi chống đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Tới nhà các đối tượng này, lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản tạm giữ 1m3 gỗ và một phương tiện, số còn lại chúng đã tẩu tán. (VOVNews 14/3) Về đầu trang

 

Rừng rậm Amazon đối mặt với "án tử"

Phần lớn rừng Amazon "chắc chắn có nguy cơ" biến mất trong thế kỷ tiếp theo nếu các áp lực lên khu rừng tiếp diễn.

Theo một nghiên cứu mới, phần lớn rừng Amazon đang phải đối mặt với “cái chết” do nạn phá rừng và hạn hán gây ra trong thế kỷ tiếp theo.

Theo nghiên cứu, tuy dự báo lượng mưa giảm thấp sẽ không khiến rừng Amazon chết hoàn toàn nhưng phần lớn của rừng "chắc chắn có nguy cơ", một trong các nhà nghiên cứu cho biết.

Chu kỳ vận hành của nước tại rừng Amazon được miêu tả là "một trong những điều tuyệt vời của tự nhiên". Thế nhưng khu rừng đã chịu nhiều áp lực từ ngành công nghiệp gỗ, nông nghiệp và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu mới xem xét chuyện gì sẽ xảy ra nếu mùa khô ở đây khắc nghiệt hơn, Independent đưa tin.

Các nhà khoa học nhận thấy có một vòng lặp, trong đó hạn hán khiến rừng ít cây hơn, và ít cây sẽ làm giảm lượng mưa.

Rừng nhiệt đới Amazon rộng đến nỗi nó có tác động quan trọng đến khí hậu toàn cầu.

Tiến sĩ Delphine Clara Zemp, thuộc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, Đức, một trong những nhà khoa học tham gia cuộc nghiên cứu, cho biết: "Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những yếu tố then chốt trong hệ thống của Trái Đất.

"Một mặt, lượng mưa giảm sẽ làm tăng nguy cơ mất rừng. Mặt khác, mất rừng có thể làm gia tăng hạn hán trong khu vực.

"Vì vậy, nhiều hạn hán hơn có thể dẫn đến ít rừng hơn, và tiếp tục dẫn đến nhiều hạn hán. Vòng lặp như vậy tiếp diễn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hậu quả xảy ra với cây cối và khí quyển của rừng sẽ như thế nào”.

Rừng Amazon vốn đã trải qua những thay đổi đáng kể về thời tiết.

Anja Rammig, thuộc Viện Potsdam, cho biết: "Ngày nay, mùa mưa ngày càng ẩm ướt hơn và mùa khô ở phía nam và đông Amazon ngày càng khô hơn. Mọi thứ xảy ra là vì thay đổi nhiệt độ bề mặt nước biển, ảnh thưởng tới việc đưa hơi nước đến các vùng nhiệt đới.

"Không rõ liệu việc này có tiếp tục hay không, nhưng những quan sát gần đây cho thấy khô hạn diện rộng có thể xảy ra trong mùa khô ở khu vực".  (Dân Việt 15/3) Về đầu trang./.