Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 15/2/2017

Điểm báo ngày 15/2/2017

Cập nhật ngày : 15/02/2017 1:33:55 CH

ĐIỂM BÁO

 LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 02 năm 2017)

 

Kết quả vụ gỗ lậu áp sát thành phố Kon Tum

Liên quan đến vụ “Gỗ lậu theo dòng áp sát Tp. Kon Tum” như Tiền Phong phản ánh ở nhiều bài viết, đến nay ngành chức năng đã điều tra ra chủ gỗ, đồng thời tiến hành xử phạt hành chính. UBND Tp. Kon Tum (Kon Tum) cũng thành lập hội đồng để kỷ luật những cán bộ có liên quan trong vụ gỗ xuôi dòng sông về thành phố.

Trước đó, ngày 17/1, PV báo Tiền Phong cùng các đồng nghiệp phát hiện hơn 60 bè gỗ được thả trôi từ thượng nguồn sông Đắk Bla về xã Đắk Rơ Wa (Tp. Kon Tum). Lần theo những chiếc bè phát hiện gỗ tập kết tại mỏ cát của Cty TNHH vật liệu xanh Bảo Sơn, nơi có treo biển “Không phận sự miễn vào”. Bên trong bãi cát có 3 xe tải và 2 xe cẩu. Sau khi báo tin cho UBND Tp. Kon Tum, Hạt kiểm lâm Tp. Kon Tum và UBND xã Đắk Rơ Wa (Tp. Kon Tum) vào cuộc. Thật bất ngờ, khi lực lượng chức năng cùng PV vào thì những chiếc xe gỗ đã biến mất, chỉ còn 25 lóng gỗ (khối lượng 9,7m3) nằm sát mép bờ sông.

Ngày 14/2, ông Vũ Hồng Sinh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Tp. Kon Tum cho biết đã có kết quả gửi chi cục kiểm lâm, UBND Tp. Kon Tum về vụ việc trên. Theo báo cáo: chủ của 25 lóng gỗ là Nguyễn Thái Hoàng (SN 1980, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Hoàng mua gỗ từ một số người đồng bào tại bờ sông Đắk Bla thuộc thôn Kon Jơ Ri, xã Đắk Rơ Wa nhưng không rõ tên tuổi của họ. Mua gỗ xong, Hoàng thuê Nguyễn Minh Toàn (1988, trú tại Kon Tum) điều khiển xe tải mang BKS: 82k-1589 (xe này Toàn lại thuê của 1 người khác) để chở gỗ đi. Tuy nhiên, khi bốc lên được 3 khúc gỗ phát hiện gỗ không có giấy tờ nên tài xế không chở nữa. Về xử lý chủ gỗ, Hạt kiểm lâm cho biết, vụ việc mang tính hành chính. Mức xử phạt hành vi mua bán 25 lóng gỗ vi phạm (9,7m3) là khoảng 40 triệu đồng, vượt quá thẩm quyền nên chuyển hồ sơ đề nghị chi cục xử lý.

Báo cáo điều tra cũng nói, không phát hiện kiểm lâm địa bàn xã Đắk Rơ Wa là ông Trần Văn Hòe tiếp tay cho lâm tặc.

Về nội dung báo cáo điều tra vụ mua bán, vận chuyển gỗ trôi sông Đắk Bla, ông Sinh đánh giá là… “tạm ổn”. Tuy nhiên, nhiều nội dung được dư luận và PV quan tâm chưa được ngành chức năng trả lời trong báo cáo.

Cụ thể: ngoài chiếc xe tải mang BKS: 82K-1589 mà ngành chức năng đã điều tra ra còn thêm 2 chiếc xe tải khác (1 chiếc tải chở ít nhất 10 lóng gỗ). Vậy chiếc xe chở gỗ còn lại này đã đi đâu?. Khi kiểm lâm xuống bắt gỗ, 1 số đối tượng dùng tay đẩy gỗ vi phạm ra lòng sông. Vậy ai là người đẩy gỗ? Động cơ đẩy gỗ vi phạm là gì?.

Về vai trò của Cty TNHH vật liệu xanh Bảo Sơn, nơi gỗ lậu tập kết, cũng là nơi treo biển “không phận sự miễn vào” ông Sinh nói: anh em hỏi thì chủ mỏ cát cát trả lời với nội dung đại ý rằng họ không tham gia mua bán gỗ. Chủ cát không dám báo việc vận chuyển gỗ vì sợ bị phá việc kinh doanh.

Về việc chỉ xác minh được 1 xe gỗ, ông Sinh nói: Bên công an căn cứ vào biển số nên tìm ra chiếc xe này, các xe độ chế còn lại không có biển số có thể đã đi mất.

Ông Nguyễn Quốc Vương – Chánh văn phòng Tp. Kon Tum cho biết đã nhận được báo cáo kiểm điểm của UBND xã Đắk Rơ Wa và Hạt kiểm lâm Tp. Kon Tum. Hiện thành phố đã thành lập hội đồng để kỷ luật cán bộ UBND xã có trách nhiệm liên quan. Riêng Hạt kiểm lâm thì Sở NN&PTNT xử lý.

Ông Phanh Thanh Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Jơ Wa cho biết: trong bảng kiểm điểm gửi UBND Tp. Kon Tum, bản thân nhận hình thức phê bình, bởi trách nhiệm của địa phương là chưa sâu sát trong việc tăng cường kiểm tra. Trước đó, ông Nam cho biết, những người liên quan làm kiểm điểm trong vụ việc này gồm đồng chí chủ tịch xã là ông, lực lượng quân sự, công an.

Theo ông Vũ Hồng Sinh, trong vụ việc gỗ trôi sông, lãnh đạo như ông cũng có trách nhiệm khi chưa quản lý chặt chẽ. (Tiền Phong Online 15/2) Về đầu trang

Tuyên Quang điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng

Tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, đảm bảo độ che phủ đến năm 2025 đạt gần 65% (hiện độ che phủ rừng tỉnh Tuyên Quang đạt 60%).

Theo quy hoạch 3 loại rừng mới của tỉnh Tuyên Quang, rừng đặc dụng có diện tích hơn 46.900 ha, chiếm 10,9% diện tích đất lâm nghiệp; rừng phòng hộ có diện tích hơn 121.600 ha, chiếm 28,3%; rừng sản xuất có diện tích hơn 260.560 ha, chiếm 60,8% diện tích đất lâm nghiệp. So với trước rà soát điều chỉnh quy hoạch loại 3 loại rừng, khu vực phòng hộ giảm 5.122 ha; khu vực rừng sản xuất giảm hơn 14.440 ha (diện tích rừng chuyển ra ngoài đất lâm nghiệp để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương).

Ngoài ra, để phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng hướng đa mục tiêu, hiệu quả và bền vững, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch vùng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến trên địa bàn toàn tỉnh với tổng diện tích hơn 209.400 ha. Trong đó, vùng nguyên liệu quy hoạch cho Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa là hơn 163.358 ha; vùng nguyên liệu quy hoạch cho Nhà máy giấy Bãi Bằng hơn 8.000 ha; còn lại là vùng nguyên liệu quy hoạch cho các cơ sở chế biến gỗ khác… Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu từ nay đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngành lâm nghiệp đạt trên 4%/năm; năng suất rừng trồng đạt trên 120 m3/ha/chu kỳ.

Tuyên Quang là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lâm nghiệp, nhưng thời gian qua, việc bố trí quy hoạch rừng còn nhiều bất cập, một số diện tích rừng phòng hộ chưa đáp ứng được yêu cầu về phòng hộ, cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt và các lòng hồ. Đặc biệt, đối với một số công trình trọng điểm, nhất là công trình thủy lợi; năng suất hiệu quả thu nhập từ trồng rừng còn thấp, bình quân đạt 70-80 m3/ha/chu kỳ. Các cơ sở chế biến lớn chưa chú trọng đầu tư phát triển rừng theo vùng nguyên liệu được phê duyệt… (TTXVN/Tin Tức Online 14/2) Về đầu trang

Cán bộ quản lý rừng 'loan tin’ lâm tặc cướp gỗ để trốn trách nhiệm

Liên quan đến vụ "lâm tặc" cướp gỗ, trao đổi với PV báo Người đưa tin, Trung tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai xác nhận: “Những ngày qua, dư luân đang xôn xao trước thông tin lâm tặc hung hăng dùng súng, dao đe dọa lực lượng bảo vệ rừng cướp lại 45 lóng gỗ tang vật xảy ra trên địa bàn huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Tôi xin khẳng định thông tin này không chính xác”.

Trung tá Trần Ngọc Anh cho biết, theo kết quả điều tra, do sợ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để mất 45 lóng gỗ là vật chứng trong vụ bắt giữ 73 lóng gỗ lậu (hơn 37m3, tại tiểu khu 174, xã Hà Tây, huyện Chư Păh) nên ông Lê Đức Nhàn (Tổ trưởng tổ Bảo vệ của ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) đã thống nhất với các thành viên của tổ để dựng nên sự việc bị cướp gỗ. Sau đó, họ cung cấp thông tin cho báo chí nhằm đánh lạc hứng dư luận, thoái thác trách nhiệm.

Trước đó, ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh có báo cáo: Ngày 20/1, tại tiểu khu 174 (thuộc xã Hà Tây, huyện Chư Păh), kiểm lâm địa bàn phát hiện 2 bãi gỗ lớn với 73 lóng gỗ từ nhóm V-VI. Do địa hình phức tạp, xa và không có đường đưa về xã Hà Tây đã tổ chức lập biên bản và cắt cử 7 người ở lại bảo vệ hiện trường. Tối 22/1, một số "lâm tặc" đã đến hiện trường dùng xăng đốt hòng tiêu hủy tang vật nhưng được lực lượng kiểm lâm phát hiện, dập tắt lửa.

Đến khoảng 0h20 ngày 1/2, nhóm "lâm tặc" này lại ngang nhiên tụ tập khoảng hơn 20 người điều khiển 8 xe máy cày mang theo hung khí đến uy hiếp các cán bộ kiểm lâm canh giữ gỗ rồi cướp 45 lóng gỗ chạy về hướng tỉnh Kon Tum. Mặc dù, lực lượng kiểm lâm ngăn cản, bắn súng chỉ thiên nhưng gỗ vẫn bị cướp. Sau đó, vụ việc đã được khởi tố và tạm giữ một số đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Sau khi có kết luận điều tra ban đầu từ cơ quan công an, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, xử lý các vi phạm của cán bộ ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan. (Nguoiduatin.vn 15/2) Về đầu trang

Vụ ai bảo kê gỗ lậu tại Tây Nguyên: Ai cướp 45 lóng gỗ?

Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đang tạo “gọng kìm” bao vây, tuy vậy 45 lóng gỗ đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Trong khi đó, Phòng Tham mưu (PV11, CA Gia Lai) phát hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ đông bắc Chư Pah dàn dựng việc “nổ súng, truy cản 20 lâm tặc cướp gỗ” để né kỷ luật. Tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý nghiêm. Tuy nhiên, vẫn còn đó câu hỏi: 45 lóng gỗ bị mất trộm hiện đang ở đâu? Ai cướp? Có hay không nội gián trong Ban QLRPH đông bắc Chư Pah?

 Tiếp tục diễn biến vụ phá rừng tại Ban QLRPH đông bắc Chư Pah, tỉnh Gia Lai vẫn đang canh giữ tại hiện trường, tiểu khu 174. Công an huyện Chư Pah cũng khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can: Nguyễn Văn Trung (SN 1971, quê Nghệ An, trú xã Đắc Rơ Wa, TP. Kon Tum, Kon Tum); A Đinh (A Đích, SN 1988, trú P. Thắng Lợi, TP. Kon Tum, Kon Tum) và Wưn (Von, SN 1999, trú xã Hà Tây, huyện Chư Pah, Gia Lai) về tội “Vi phạm về các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Tuy vậy, đây là số ít lâm tặc làm thuê, bị bắt trước khi 45 lóng gỗ bị cướp.

Để truy bắt nhóm lâm tặc cướp 45 lóng gỗ, tỉnh Gia Lai có văn bản kiến nghị Kon Tum cùng phối hợp. Đáp lại, Kon Tum cũng đã chỉ đạo Sở NNPTNT và huyện Kon Rẫy phối hợp với huyện Chư Pah (Gia Lai) cùng các lực lượng chức năng liên quan tỉnh Gia Lai đồng truy quét. Thế gọng kìm đã được Gia Lai và Kon Tum tung ra, khi lâm tặc quá manh động vừa phá rừng vừa thực hiện vụ trộm gỗ.

Trong khi lâm tặc cùng 45 lóng gỗ tang vật mất dấu thì bất ngờ, CA tỉnh Gia Lai phát hiện Ban QLRPH đông bắc Chư Pah - do ông Nguyễn Quốc Thuận làm trưởng ban - báo cáo dàn dựng vụ “nổ súng, truy cản 20 lâm tặc lái 8 máy cày cướp 45 lóng gỗ”. Quá trình điều tra, CA Gia Lai có báo cáo số 123/CAT-PV11 xác định: “Không có đối tượng lâm tặc nào dùng súng hành hung, đe dọa cán bộ Ban QLRPH đông bắc Chư Pah cướp 45 lóng gỗ”.

Ban QLRPH đông bắc Chư Pah ngay sau đó có báo cáo giải trình rằng: “Chiều tối ngày 30.1, gia đình đồng chí Nhàn có công việc gia đình, nên xin về nhà và phân công trực tuần tra bãi gỗ vi phạm cho các đồng chí còn lại. Đến 19h, ngày 31.1, Tổ tuần tra đi về nhà dân ở làng Kon Sơ Pai (xã Hà Tây) - cách bãi gỗ 2km - để ăn tối và nghỉ lại. Đêm xuống, trời lạnh lại trực liên tiếp nhiều ngày đêm nên các đồng chí đã không còn đi tuần tra nữa. Đến 5h30 phút ngày 1.2 (mồng 5 Tết), tổ tuần tra vào hiện trường thì phát hiện mất 45 lóng gỗ”. Quá bất ngờ, Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai - Kpă Thuyên ký ngay văn bản khẩn chỉ đạo Sở NNPTNT xử lý nghiêm tập thể, cá nhân Ban QLRPH đông bắc Chư Pah dàn dựng vụ nổ súng để né kỷ luật.

Từ báo cáo của Ban QLRPH đông bắc Chư Pah, hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã phải hỏa tốc triển khai các đoàn liên ngành nhằm truy bắt “đoàn 8 xe gỗ và 20 lâm tặc”. Động thái hai tỉnh nhằm trấn an quần chúng, bảo vệ an ninh trị an trong công tác bảo vệ rừng giáp ranh; cũng như siết chặt vòng vây, bóc gỡ đường dây phá rừng, sớm đưa kẻ khai thác và cướp gỗ ra trước pháp luật.

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động, vậy có hay không đoàn 8 xe cướp gỗ? Phó Chủ tịch huyện Chư Pah (Gia Lai) - Nguyễn Ngọc Quang nói ngay: “Câu chuyện dựng lên là không có thật, giờ 8 xe hay 10 xe, cũng không ai biết”. Theo ông Quang, việc báo cáo sai của Ban QLRPH đông bắc Chư Pah là không trung thực. “Về mặt cơ quan điều tra, nếu đủ yếu tố hình sự thì sẽ xử lý hình sự các bộ này”, ông Quang nhấn mạnh. Đó cũng là quan điểm của lãnh đạo Sở NNPTNT Gia Lai về vụ việc.

Các đối tượng bị bắt chỉ thực hiện việc kéo gỗ thuê, vậy ai đã cướp 45 lóng gỗ? Ông Quang nói: “Hiện anh em (công an - PV) đang mở rộng điều tra. Tôi nghĩ sẽ truy ra thôi”. 45 gỗ tang vật bị cướp, nhiều ý kiến nhận định, đã được đưa vào các xưởng xẻ, phay ra (!?). Phó Chủ tịch huyện Chư Pah - Nguyễn Ngọc Quang phân tích: “Chúng tôi đã khám nghiệm hiện trường, có số gốc, số lóng, khối lượng, nhóm gỗ rồi và cơ quan giám định đã giám định tài sản thiệt hại rồi. Lâm tặc có bào ra làm bàn ghế thì giá trị thiệt hại đã có, huyện không sợ vấn đề này”. Đồng thời, ông kiên định ý kiến, gỗ bị mất trộm đưa về phía tỉnh Kon Tum. Trưởng CA huyện Chư Pah - đại tá Dương Văn Tuấn cũng cho biết, vụ án chưa kết thúc điều tra.

Trưởng ban Nguyễn Quốc Thuận có đơn xin nghỉ hưu trước khi vụ phá rừng tại Ban QLRPH đông bắc Chư Pah bị phát giác. Việc buông lỏng trách nhiệm giữ rừng lúc “sắp sửa” rời nhiệm sở của người đứng đầu đang là vấn đề trong hệ thống giữ rừng tại Gia Lai. Chưa kể, thiếu trách nhiệm để cấp dưới báo cáo sai sự thật, làm rối công tác chỉ đạo của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Nếu không có một cuộc “cách mạng thay máu” lực lượng tại Ban QLRPH đông bắc Chư Pah, Gia Lai rất khó răn đe những đơn vị khác, khi muốn làm tốt công cuộc giữ rừng Tây Nguyên. (Lao Động Online 14/2) Về đầu trang

http://laodong.com.vn/phap-luat/vu-ai-bao-ke-go-lau-tai-tay-nguyen-ai-cuop-45-long-go-637734.bld

 

Hà Giang: Diện tích rừng trồng mới đạt trên 103% kế hoạch

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích rừng và đất qui hoạch cho phát triển lâm nghiệp chiếm trên 71% diện tích đất tự nhiên của tỉnh (vào khoảng 554.140 ha).

Vì vậy, công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo báo cáo của ngành chức năng, tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh Hà Giang đã trồng mới được 5.894,4 ha rừng, vượt hơn 220 ha, đạt 103,4% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, diện tích trồng rừng phòng hộ là 443 ha; diện tích trồng rừng sản xuất đạt trên 800 ha và trên 420 ha rừng trồng thay thế, còn lại là diện tích rừng trồng sau khai thác.

Để thực hiện tốt công tác trồng rừng, trong năm 2016, các ngành chức năng của Hà Giang đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai rà sóat các diện tích đất lâm nghiệp có khả năng trồng và phát triển rừng trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch rừng trồng mới phù hợp với diện tích đất lâm nghiệp của từng địa phương.

Bên cạnh đó, các huyện thành phố trong tỉnh cũng chủ động, linh hoạt trong xây dựng và triển khai kế hoạch trồng rừng; khuyến khích người dân và các doanh nghiệp tham gia trồng rừng chủ động gieo ươm cây giống phù hợp với điều kiện địa hình, đất đai, khí hậu của từng địa phương.

Trong công tác triển khai trồng rừng trong năm 2016, có thể kể đến một số địa phương đạt kết quả cao như huyện Vị Xuyên, chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2016, toàn huyện Vị Xuyên đã hoàn thành trồng mới 360 ha rừng sản xuất, đạt 100% kế hoạch được giao.

Để hoàn thành sớm kế hoạch về trồng rừng, huyện Vị Xuyên đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động nguồn cây giống trong công tác trồng rừng.

Điều nổi bật trong năm 2016 về trồng rừng của Vị Xuyên là huyện đã triển khai trồng mới 5 ha rừng keo tập trung với nguồn cây giống được nhập khẩu từ Úc; đây là giống keo phát triển nhanh, tỷ lệ cây sống cao và cho chất lượng gỗ tốt hơn so với các giống keo bản địa.

Cùng với huyện Vị Xuyên, trong năm 2016, huyện Hoàng Su Phì cũng đẩy mạnh quyết tâm từ cấp chính quyền đến các xã, thị trấn và người dân trong quá trình phát triển rừng trồng mới. Trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn huyện Hoàng Su Phì đã hoàn thành trồng mới 350 ha rừng, trong đó có 50 ha rừng phòng hộ, 300 ha rừng trồng cây phân tán.

Tuy còn gặp khó khăn trong quá trình triển khai công tác trồng rừng, nhưng trong năm 2016, tỉnh Hà Giang đã đạt và vượt mức so với kế hoạch trồng rừng đã đề ra. Hiện nay, các ngành chức năng và các cơ quan chuyên môn của các huyện, thành phố đang tích cực chỉ đạo người dân và các doanh nghiệp tham gia trồng rừng, triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo vệ tốt những diện tích rừng đã trồng nhằm nâng cao hiệu quả của công tác trồng rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 15/2) Về đầu trang

Cải thiện sinh kế để giữ rừng

Anh Ong Khắc Điệu (xóm Bậu, xã Bình Long) trồng gần 10 sào trồng khoai tây.

Lâu nay, bảo vệ, quản lý và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh luôn là vấn đề nóng được cả cấp ủy, chính quyền và người dân quan tâm.

Tuy nhiên, để người dân yên tâm gắn bó với rừng thì một trong những điều cốt yếu là phải đảm bảo cho họ cuộc sống ổn định. Hiểu được điều đó, những năm qua, HTX Nông, lâm nghiệp, dịch vụ và môi trường Hòa Bình (Bình Long, Võ Nhai) đã phát triển mô hình trồng khoai tây nguyên liệu để “lấy ngắn nuôi dài”, góp phần tăng thu nhập cho các thành viên.

REDD+ (viết tắt của: Reducing emissions from deforestation and forest degradation) là dự án nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua các nỗ lực bảo vệ, quản lý, sử dụng bền vững và phát triển tài nguyên rừng tại các nước đang phát triển. Dự án được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của cộng đồng quốc tế do Quỹ đối tác Các-bon trong lâm nghiệp của Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Thành lập từ năm 2012 với 962 hộ, trên cơ sở được giao triển khai Dự án REDD+, những năm qua, HTX nông, lâm nghiệp, dịch vụ và môi trường Hòa Bình (HTX Hòa Bình) đã thực hiện bảo vệ, quản lý gần 1.170ha rừng thuộc địa phận 20 xóm trên địa bàn xã. Đồng thời, thành lập 60 tổ tự quản và tiến hành khoanh vùng rừng giao cho các tổ (9-20ha/tổ). Tham gia Dự án, các thành viên sẽ được cấp kinh phí bảo vệ rừng và được đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật mở rộng sản xuất khi có nhu cầu. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Trung Thông, Giám đốc HTX Hòa Bình, cho biết: Trước đây, do đời sống khó khăn, nhiều người dân đã khai thác tràn lan dẫn tới độ che phủ của rừng bị suy giảm nghiêm trọng. Từ khi có Dự án REDD+, ý thức bảo vệ rừng của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, nếu chỉ trông vào số tiền hỗ trợ của Dự án thì không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân. Để các thành viên yên tâm giữ rừng thì đời sống của họ phải được đảm bảo, tức là phải có mô hình sản xuất thường xuyên.

Trước thực tế đó, năm 2013, HTX Hòa Bình đã tiến hành trồng thử nghiệm 3 loại cây trồng: gừng (gần 3 tấn), dong giềng (31,5 tấn) và khoai tây (8 tấn). Kết quả trồng thử nghiệm cho thấy, gừng và dong giềng không phù hợp thổ nhưỡng nên năng suất thấp, còn khoai tây (giống Atlantic, nhập từ Mỹ) lại thích ứng cao với loại đất pha cát ở Bình Long, cho năng suất cao hơn hẳn các giống khoai trước đây. Do vậy, từ vụ đông năm 2014 trở đi, HTX Hòa Bình đã quyết định lựa chọn trồng khoai tây. Tham gia mô hình, các hộ dân được HTX đảm bảo các yếu tố đầu vào như: giống, phân bón… Bên cạnh ý tưởng của HTX thì sự hỗ trợ của Dự án REDD+ cũng là một thuận lợi. Ông Hà Trung Thông cho biết: Người dân ở Bình Long phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số cho nên kỹ thuật canh tác còn lạc hậu. Dự án hỗ trợ, người dân được cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ từ phương pháp trồng truyền thống đến phương pháp làm đất tối thiểu, nhờ đó tiết kiệm công trồng, khâu làm đất, công thu hoạch nên hiệu quả kinh tế cao. Cũng bởi đầu ra cho sản phẩm của HTX luôn đảm bảo do phía Dự án đã chủ động liên hệ với Công ty Orion (Bắc Ninh) từ trước khi đưa giống vào sản xuất. . Bên cạnh vốn góp của thành viên, số tiền tạm ứng từ dịch vụ bảo vệ rừng do Dự án chi trả (hơn 286 triệu đồng/năm) chúng tôi đã trích ra để đầu tư cho sản xuất.

Từ sự hỗ trợ của Dự án, đến nay đã có trên 30 hộ dân của HTX tham gia trồng khoai tây. Tổng diện tích khoai tây của HTX Hòa Bình đã có trên 6,7ha; tổng sản lượng đạt gần 335 tấn/năm. Khoai tây được trồng từ tháng 10 Âm lịch và cho thu hoạch sau 3 tháng. Với giá bán dao động từ 6-7 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi ha khoai tây người dân có thể thu lãi khoảng 200-250 triệu đồng/năm.

Anh Ong Khắc Điệu (xóm Bậu, xã Bình Long), cho biết: Trước đây hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm, ngoài lên rừng và làm mấy sào ruộng thì chẳng biết làm gì khác. Từ khi vào HTX, bên cạnh tham gia vào tổ bảo vệ rừng, tôi đã thực hiện chuyển đổi gần 10 sào ruộng vốn chuyên trồng ngô sang trồng khoai tây, kinh tế gia đình nhờ đó cũng ngày một ổn định hơn. Tôi và các thành viên được ứng giống trước, sau thu hoạch thanh toán giống bằng đổi trừ sản phẩm và được bao tiêu đầu ra. Đến giờ thì không còn ai phá rừng nữa.

Ngoài sự hỗ trợ của Dự án REDD+, việc trồng khoai tây của HTX còn được nhận sự hỗ trợ chung của tỉnh với mức 400 nghìn đồng/sào. Theo đó, các HTX, các vùng sản xuất rau màu tập trung được ưu tiên hỗ trợ trước, sau đó mới đến các hộ dân khác. Trên thực tế, đây là một lợi thế mà không phải HTX nào cũng nắm bắt được để đầu tư mở rộng sản xuất như HTX Hòa Bình, tất nhiên để thực hiện thành công thì cần có các yếu tố phù hợp như: điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nhân lực, vốn…

Từ những hiệu quả trong sản xuất đã tác động tích cực đến công tác bảo vệ rừng ở Bình Long. Điều này được minh chứng là sau hơn 4 năm thực hiện dự án đã có thêm 450 ha rừng có trữ lượng trung bình 10m3/ha, nâng tổng diện tích rừng có gỗ lên 85,5%. Bên cạnh đó, việc phát triển mô hình trồng khoai tây nguyên liệu của HTX Hòa Bình còn tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa 4 “nhà” trong sản xuất rau màu, đồng thời, đóng góp tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vụ đông của xã Bình Long nói riêng, của huyện Võ Nhai nói chung. (Báo Thái Nguyên Online 14/2) Về đầu trang

Quảng Trị: Hiệu quả kinh tế của rừng thâm canh

Đây có thể xem là mô hình sản xuất tập trung nhằm tạo ra sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, được thị trường chấp nhận, góp phần bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị đã nhân rộng mô hình này đang đang trở thành một hướng phát triển mới đem lại lợi ích kinh tế bền vững .

Hướng “thâm canh rừng” đang được nhiều địa phương tại Quảng Trị triển khai  đó là trồng rừng theo chứng chỉ FSC. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Cam Lộ, mặc dầu không có nhiều lợi thế về đất lâm nghiệp nhưng nhưng đến nay đã có trên 500 ha rừng được thâm canh theo chứng chỉ FSC. Với giá bán giao động  từ 100  đến 150 triệu đồng cho mỗi ha rừng thì hiệu quả kinh tế sau 10 năm trồng và chăm sóc là không hề nhỏ

Những thay đổi về nhận thức từ việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc để cải thiện môi trường sinh thái  sang phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng phục vụ nhu cầu  xuất khẩu đã và đang đem lại lợi ích thực sự bền vững đối với các chỉ rừng. Và đây cùng là sự chọn của nhiều địa phương vùng gò đồi ở Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến năm 2020 sẽ  có hơn 42.000 ha rừng trồng theo tiêu chí FSC. Cũng tương tự như xây dựng “cánh đồng mẫu lớn”, cánh đồng thu nhập 60 triệu đồng trở lên  việc tập trung “thâm canh rừng” đã và đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người trồng rừng không chỉ tạo ra sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, được thị trường chấp nhận mà còn góp phần bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị trên một đơn vị diện tích trồng rừng. (Quangtritv.vn 14/2) Về đầu trang

Tăng cường thực thi pháp luật để bảo vệ động vật hoang dã

Thời gian qua, những bất cập của quá trình thực thi pháp luật đã gây ra nhiều trở ngại với công tác bảo vệ tương lai của các loài động vật hoang dã (ĐVHD) như hổ, tê giác, tê tê và những loài nguy cấp, quý hiếm khác ở nước ta. Việc xử lý mạnh tay đối với các hành vi vi phạm là vấn đề cấp bách.

Hiện nay, áp lực đối với sự sống còn của loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm ngày càng lớn do môi trường sống bị thu hẹp, ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu và tình trạng khai thác, săn bắn, tiêu thụ động, thực vật trái phép ngày càng gia tăng. Trong khi đó, công tác quản lý, bảo vệ các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm của các bộ ngành, cơ quan, tổ chức liên quan tại nước ta trong thời gian qua còn nhiều bất cập.

Thực tế cho thấy, các quy định pháp luật về danh mục chế độ quản lý, vận chuyển, khai thác sử dụng loài nguy cấp quý hiếm ở nước ta còn mâu thuẫn và chồng chéo; một số luật quy định của đa dạng sinh học và văn bản hướng dẫn thực thi luật không khả thi do không được các cơ quan chức năng triển khai trong thực tế. Bên cạnh đó, hệ thống cơ quan quản lý bảo tồn còn chưa thống nhất; sự phối hợp hoạt động giữa các cơ quan có thẩm quyền về quản lý, bảo vệ loài nguy cấp còn chưa chặt chẽ.

Trên thực tế, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luậ về bảo tồn động, thực vật quý hiếm, nguy cấp còn nhiều hạn chế do lực lượng mỏng, trang biết bị thực thi công vụ còn chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Chế tài xử lý vi phạm pháp luật còn nhẹ, chưa đồng bộ, ranh giới xử lý hành chính và hình sự chưa rõ ràng….

Thời gian qua, tình hình khai thác, mua bán, vận chuyển và tiêu thụ các loài động thực vật hoang dã nói chung và động thực vật nguy cấp, quý hiếm diễn biến phức tạp, đặc biệt thường xảy ra ở những đia phương còn nhiều rừng tự nhiên, và những địa phương giáp ranh biên giới Việt Nam – Trung Quốc – Lào – Campuchia…

Trước tình hình đó, việc áp dụng hình phạt như một biện pháp răn đe đối với các hành vi vi phạm là điều thiết yếu để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật. Nếu hành vi vi phạm không chấm dứt sau khi bị xử lý lần đầu, cơ quan chức năng cần tăng dần mức xử phạt trong những lần tiếp theo cho đến khi những rủi ro và chi phí pháp lý lớn đến mức đối tượng vi phạm cảm thấy phải chấm dứt hành vi vi phạm không đáng có đó.

Đặc biệt, tội phạm liên quan đến sản phẩm của ĐVHD nguy cấp, quý hiếm phải bị khởi tố. Tất cả những hành vi buôn bán trái phép hoặc vận chuyển trái phép sản phẩm, bộ phận của loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ phải bị khởi tố theo quy định pháp luật hiện hành. Hoạt động thực thi pháp luật chỉ đem lại hiệu quả nếu các cơ quan chức năng áp dụng pháp luật để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Một hình phạt nghiêm  minh với đối tượng sẽ là hồi chuông cảnh báo cho những đối tượng khác có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD hay sản phẩm, bộ phận của ĐVHD.

Bên cạnh đó, một vấn nạn cần quan tâm trong thực thi pháp luật để bảo vệ ĐVHD đó là tham nhũng - vấn đề vô cùng nghiêm trọng và mang tính nhạy cảm. Trong lĩnh vực bảo vệ ĐVHD, hành vi tham nhũng có thể là việc chủ các cơ sở gây nuôi ĐVHD hối lộ để cán bộ quản lý “làm ngơ” trước các sai phạm hoặc những kẻ phạm tội sẵn sàng “chạy án” để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt.

Tham nhũng không những cản trở các nỗ lực bảo vệ ĐVHD, đẩy ĐVHD tới nguy cơ tuyệt chủng, mà còn làm suy giảm niềm tin của cộng đồng vào vai trò quản lý, bảo vệ nền đa dạng sinh học của nước nhà của các cơ quan chức năng. Tham nhũng cũng phá hoại nền pháp quyền, cản trở sự phát triển của xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và thậm chí còn có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Được biết, ENV dự định sẽ vận hành đường dây nóng để cộng đồng có thể thông báo về các hành vi tham nhũng trong lĩnh vực bảo vệ ĐVHD nhằm đem lại sự minh bạch cho công tác này. Từ những thông tin được người dân cung cấp, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) sẽ hợp tác với UBND các tỉnh để tố giác hành vi phạm pháp và tham nhũng của cán bộ trực thuộc. Đây sẽ là bước khởi đầu của cuộc chiến lâu dài nhằm minh bạch hóa và tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ ĐVHD. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 15/2) Về đầu trang

Voi rừng về khu bảo tồn Quảng Nam: Tín hiệu vui?

Đó là thông tin mà một lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã xác nhận với Pháp Luật TP.HCM sáng 14-2.

Trao đổi về việc đàn voi rừng xuất hiện ở Khu bảo tồn thuộc xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn, Quảng Nam), ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết đó là một tín hiệu rất đáng mừng và đang giao cho các lực lượng chức năng lên kế hoạch giữ chân đàn voi. Đồng thời với đó là nhanh chóng hoàn thành thủ tục thành lập khu bảo tồn voi cho chặt chẽ.

 “Đàn voi có bảy con, trong đó có cả voi con và voi lớn. Như vậy có thể nói môi trường tự nhiên ở đó là phù hợp cho sự thích nghi của đàn voi nói trên. Tỉnh đã giao cho lực lượng Kiểm lâm tuyên truyền cho người dân giữ gìn, hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến đoàn voi. Đồng thời quan trắc di chuyển của đàn voi để có biện pháp bảo vệ”  - ông Thanh nói

Bên cạnh đó, ông Thanh cũng cho biết trong quá trình hoạt động sản xuất, nếu đàn voi gây nguy hại đến hoa màu thì phải nhanh chóng cấp báo đến cơ quan chức năng chứ không được gây hại đến chúng. Cơ quan chức năng cũng nhanh chóng lên kế hoạch để hoàn thành hồ sơ khu bảo tồn để bảo vệ đàn voi rừng nói trên.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trên địa bàn xã Quế Lâm (Nông Sơn) xuất hiện một đàn voi rừng với bảy cá thể. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã khuyến cáo cho người dân không được đi vào khu vực có đàn voi xuất hiện để tránh gặp nguy hiểm. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 14/2) Về đầu trang

Quảng Nam quyết tâm bảo vệ đàn voi 7 con

Sáng 14/2, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện lực lượng quan trắc theo dõi bảo vệ đàn voi xuất hiện ở bìa rừng xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn.

Theo ông Tuấn, 7 cá thể voi này thuộc khu rừng bảo tồn voi mà Bộ NN-PTNT đã phê duyệt dự án bảo vệ với diện gần 19.000 ha rừng tự nhiên. Trước đó kiểm lâm đã ghi nhận chúng sinh sống ở khu vực này.

“Kiểm lâm tuyên truyền cho nhân dân giữ gìn, hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến đàn voi và quan trắc di chuyển theo dõi đàn voi bảo vệ. Trong quá trình người dân sản xuất, sinh hoạt mà có thể đàn voi gây nguy hại phải cấp báo cho chính quyền địa phương chứ không có hoạt động gây hại đến chúng”, ông Tuấn cho hay.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, giao kiểm lâm làm việc với Cục Kiểm lâm, sớm hoàn thành hồ sơ, thành lập khu bảo tồn voi cho chặt chẽ. “Tỉnh đã xác lập khu bảo tồn voi tại huyện Nông Sơn giờ có đến 7 cá thể, trong đó có voi lớn lẫn nhỏ, có thể khẳng định môi trường tự nhiên thích nghi cho đàn voi phát triển ở khu vực này”, ông Thanh nói.

Trước đó, ngày 28/1, một đàn voi gồm 7 cá thể, trong đó gồm 6 con lớn, một voi con được ghi nhận xuất hiện ở bìa rừng xã Quế Lâm. Đến nay chưa ghi nhận đàn voi phá hoại hoa màu, cây trồng. (Nông Nghiệp Việt Nam 15/2, tr2; Tiền Phong Online 14/2; Tiền Phong 15/2, tr2; Nông Thôn Ngày Nay 15/2, tr7) Về đầu trang

Lãnh đạo Quảng Nam vui mừng khi đàn voi rừng xuất hiện

Tỉnh Quảng Nam xác định lập khu bảo tồn voi tại huyện Nông Sơn, vì vậy việc có đến 7 cá thể voi xuất hiện ở đây đã khẳng định môi trường thích hợp với chúng.

Sáng 14/2, ông Lê Trí Thanh (Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết "rất vui mừng" trước thông tin đàn voi xuất hiện ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn.

Theo ông Thanh, tỉnh Quảng Nam đã xác định lập khu bảo tồn voi tại huyện Nông Sơn, vì vậy việc có đến 7 cá thể voi gồm cả voi lớn và nhỏ xuất hiện ở đây đã khẳng định môi trường tự nhiên khu vực này thích hợp cho đàn voi.

Theo ông Thanh, tỉnh đã giao lực lượng kiểm lâm tuyên truyền cho người dân hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến đàn voi, đồng thời quan trắc di chuyển của đàn voi để bảo vệ.

“Trong quá trình người dân sản xuất, sinh hoạt, nếu có việc đàn voi gây ảnh hưởng thì phải cấp báo cho chính quyền địa phương, không tự phát hành động nguy hại đến chúng”, ông Thanh nói.

Trước đó ngày 28/1, đàn voi 7 cá thể gồm 6 con lớn, một voi con được ghi nhận xuất hiện cách khu vực người dân trồng keo tràm khoảng 700 m ở xã Quế Lâm. Voi phá một số ống dẫn nước từ núi về khu dân cư, tuy nhiên chưa làm ảnh hưởng đến hoa màu, cây trồng. (VnExpress.net 14/2) Về đầu trang

Cây Lim xanh nghìn năm tuổi ở Yên Thế được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Ngày 14/2, tại xã Xuân Lương, UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức Lễ đón Bằng công nhận cây Lim xanh nghìn năm tuổi là Cây di sản Việt Nam, Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Yên Thế lần thứ nhất và khai trương Khu du lịch tâm linh, sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà. Tồn tại từ nhiều đời nay, cây Lim xanh đại cổ thụ ngự ở trung tâm khu vực làng Xuân Lung, xã Xuân Lương, có đình, chùa Xuân Lung đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh; nằm trong quần thể các di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Cây có dáng trực thẳng, cao hơn 45m, đứng sừng sững trên ngọn đồi cao, rễ ăn sâu vào lòng đất, gốc to sáu đến bảy người ôm, rễ chính nổi lên như mai rùa.

Đây là loài cây gỗ lớn, có giá trị quý hiếm, đứng thứ hai trong bộ tứ thiết mộc: Đinh, Lim, Sến, Táu. Việc bảo tồn cây gỗ lớn hơn 1.100 năm tuổi là cả quá trình kiên trì gìn giữ, bảo vệ của nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với cây Lim xanh nghìn năm tuổi cho cán bộ, nhân dân huyện Yên Thế.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Thế tổ chức Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện lần thứ nhất và khai trương Khu du lịch tâm linh, sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà nằm trên địa bàn xã Xuân Lương, huyện Yên Thế.

Qua quá trình đầu tư tôn tạo, đến nay khu du lịch đã hình thành với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo và giá trị như: quần thể đình, chùa, giếng cổ Xuân Lung; cây Lim xanh nghìn năm tuổi; vùng chè xanh bản Ven và khu sinh thái Thác Ngà.

Ngoài ra, khu du lịch còn sẵn sàng kết nối với các di tích, các điểm du lịch khác trong và ngoài địa bàn huyện.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động độc đáo, hấp dẫn như: tiệc trà và triển lãm giới thiệu sản vật của địa phương; trò chơi dân gian bịt mắt bắt lợn rừng, thi chọi dê; hội diễn văn nghệ quần chúng, thi người mặc trang phục dân tộc đẹp... (TTXVN/Tin Tức Online 14/2) Về đầu trang

Kiểm tra vi phạm trong vụ cấp sổ đỏ cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông

Một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: Bắt đầu từ ngày 14-2, đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông sẽ làm việc với các ban ngành huyện Đắk Song để kiểm tra toàn bộ sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) và bà Từ Thị Khanh (Chánh Văn phòng Sở LĐ-TBXH Đắk Lắk).

Dự kiến, đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông sẽ kiểm tra, làm việc tại huyện Đắk Song trong vòng 1 tháng. Đến cuối tháng 3 năm nay, đoàn kiểm tra này sẽ kết luận và kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông có hình thức xử lý, kỷ luật những cán bộ vi phạm trong việc cấp sổ đỏ sai quy định cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn.

Còn theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông và tổ công tác 2006 (tổ công tác được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thành lập ngày 18-11-2016), từ năm 2003 - 2008, UBND huyện Đắk Song đã giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 13 thửa đất cho vợ chồng ông Sơn ở xã Trường Xuân. Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn tại một số thửa đất sai thẩm quyền, sai đối tượng, hồ sơ thiếu…

Như Báo SGGP Online đã phản ánh, vào năm 2014, UBND huyện Đắk Song đã đề xuất tỉnh thu hồi 13,5ha đất lâm nghiệp (nằm tại khoảnh 7, tiểu khu 1665 của Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân) để huyện cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Từ Thị Khanh. Hiện tỉnh Đắk Nông chưa đồng ý việc này và vợ chồng ông Sơn vẫn đang nghiễm nhiên canh tác trên đất lâm nghiệp.

Ngoài việc đề xuất cấp sổ đỏ trái phép trên đất rừng, UBND huyện Đắk Song còn cấp nhiều sổ đỏ trái phép cho ông Nguyễn Thanh Sơn.

Theo tài liệu thu thập của PV Báo SGGP, vào năm 2005, ông Phạm Đình Bộ (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, hiện làm Phó Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông) đã ký quyết định cấp sổ đỏ số AB-116743 và số AB-116744 cho ông Sơn và bà Khanh với diện tích khoảng 2,8ha tại thôn 2, xã Trường Xuân.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song, tại văn phòng này không có hồ sơ lưu trữ việc cấp 2 sổ đỏ cho vợ chồng ông Sơn vào năm 2005 tại tiểu khu 1665. Đến năm 2008, UBND huyện Đắk Song tiếp tục cấp 3 sổ đỏ với diện tích hơn 2,7ha cho vợ chồng ông Sơn tại thôn 7, xã Trường Xuân. (Sài Gòn Giải Phóng 15/2, tr6) Về đầu trang

Thái Bình: BQL Du lịch sinh thái Cồn Vành bất lực với những sai phạm?

Nhà bảo vệ rừng được biến thành nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, đất rừng phòng hộ được phân lô cho thuê bán hàng trước sự ngang ngược của một số cá nhân đang khiến các cấp chính quyền ở Thái Bình vào một tình thế khó khăn trong giải quyết các sai phạm trên phần đất có liên quan tới an ninh, quốc phòng, quốc gia…

Thái Bình - vùng đất vốn yên bình như trong lời ca khúc “Nắng ấm quê hương” và đang trên đà phát triển về kinh tế, chính trị, xã hội trong những năm gần đây. Ở vùng đất ấy, với bãi biển Đồng Châu được xác định là một “vùng kinh tế biển” quan trọng với đường bờ biển dài 52km.

Tuy nhiên, khi Đồng Châu đang dần trở thành khu vực nuôi trồng hải sản thì Cồn Vành mới là nơi được UBND tỉnh Thái Bình quy hoạch thành điểm tập trung phát triển du lịch phát triển kinh tế kết hợp Quốc phòng - An ninh. Đã có đề án, chiến lược thế nhưng sau một thời gian dài, việc phát triển thành một “khu du lịch sinh thái” vẫn chưa có sự định hình rõ rệt. Thay vào đó, Cồn Vành vẫn chỉ như một “điểm du lịch...treo”, chưa thu hút được nhiều du khách để tạo ra một sức bật về kinh tế cho xã Nam Phú - huyện Tiền Hải nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung.

Trước đây, Cồn Vành vốn là một bãi biển hoang sơ, việc di chuyển tới bãi biển này vô cùng khó khăn. Thời điểm đó, ngày 3/11/2001 Chủ tịch UBND xã Nam Phú là ông Trần Ngọc Duyên và ông Phạm Xuân Thủy – nguyên là cán bộ công an huyện phụ trách xã Nam Phú (đã qua đời) có ký kết một bản hợp đồng với mục tiêu “Trồng cây gây rừng khu vực bãi mới bồi Cồn Vành xã Nam Phú”, cho phép ông Thủy trồng cây trên diện tích mới bồi của Cồn Vành với thời gian 20 năm, để phát triển rừng phòng hộ, 5 năm được khai thác một lần và sau mỗi lần khai thác ông Thủy được hưởng 80% số cây khai thác còn lại 20% UBND xã Nam Phú được hưởng.

Ông Thủy sau này có văn bản ủy quyền lại cho bố đẻ là ông Phạm Văn Nguyên (xã Nam Thịnh) và ông Tô Thành Long (xã Tây Giang) có nhiệm vụ phát triển rừng phòng hộ theo Hợp đồng đã ký kết và mỗi khi thu hoạch phải có báo cáo UBND xã cũng như Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Vấn đề xuất phát từ giữa năm 2015, ông Long đã tự ý cho phép một số hộ dân cắm cọc, dựng lán trại để kinh doanh phục vụ khách du lịch. Cho đến đầu năm 2016 thì các hoạt động này bùng phát một cách mạnh mẽ trong sự bất lực của Ban quản lý dự án (QLDA) Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.

Sự việc với những diễn biến phức tạp đã khiến cho người dân trong khu vực bức xúc, phản ánh và thậm chí có sự can thiệp của chính quyền địa phương nhưng các hoạt động vẫn ngang nhiên tồn tại cho đến bây giờ.

Theo tài liệu phóng viên được cung cấp, năm 2001, ông Phạm Xuân Thủy có 2 bản hợp đồng cùng một ngày, tức ngày 3/11/2001 với UBND xã Nam Phú: Một bản với thời hạn 20 năm (từ 2001 – 2021) với nội dung “ Hợp đồng trồng cây gây rừng khu vực bãi mới bồi Cồn Vành xã Nam Phú” và hợp đồng có thời hạn tới 25 năm (từ 2001 đến 2026) với nội dung “Hợp đồng khai hoang đất trồng cây chắn sóng, phát triển kinh tế tại khu vực Cồn Vành”.

Không khó để dễ nhận ra 2 bản hợp đồng được ký cùng một ngày nhưng nội dung được thay đổi gần như toàn bộ. Từ việc “Trồng cây gây rừng bãi mới bồi Cồn Vành” sang “Khai hoang đất trồng cây chắn sóng phát triển kinh tế”. Chính điều này đã khiến dư luận phải đặt câu hỏi liệu việc thay đổi đó có lợi ích chung của một nhóm người nào đó?

Xét về mặt quản lý nhà nước, việc ký hợp đồng thời hạn 25 năm rõ ràng là một sai phạm lớn, bởi trên nguyên tắc, UBND cấp xã chỉ được phép ký giao đất 5 năm thuộc quỹ đất 5%, 2 bản Hợp đồng này được ký bởi nguyên Chủ tịch UBND xã Trần Ngọc Duyên.

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Văn Tuệ - Chủ tịch đương nhiệm xã Nam Phú đã xác nhận thông tin việc ông Duyên (nguyên Chủ tịch xã) có ký hợp đồng giao đất cho ông Thủy - nay ủy quyền lại cho ông Long là chính xác: “Về việc UBND xã đã ký hợp đồng giao đất thời hạn lên tới 25 năm là sai thẩm quyền, thời điểm đó nhận thức pháp luật chưa cao, đồng thời để khuyến khích người dân đi đầu trong mục tiêu khai hoang nên hợp đồng giao đất được kéo dài. Hiện tại UBND xã Nam Phú chỉ còn lưu bản sao có công chứng tờ hợp đồng 25 năm chứ hợp đồng gốc thì xã không lưu. Hiện nay việc quản lý khu vực Cồn Vành thuộc Ban QLDA Cồn Vành. Do vậy, UBND xã chỉ phối hợp giải quyết an ninh trật tự cùng Ban QLDA tại khu vực Cồn Vành thôi”, ông Phạm Văn Tuệ khẳng định.

Như vậy, Hợp đồng bản sao kia vẫn còn hiệu lực trong 10 năm nữa đồng nghĩa với việc dựa vào bản hợp đồng này ông Long vẫn có thể làm bất cứ việc gì mình muốn với sự bất lực của các cấp quản lý của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 

Theo một diễn biến khác, năm 2009 ông Long đã từng có đề nghị về việc được xây một căn nhà cấp bốn để trông coi rừng, nhưng khi làm lại tổ chức thi công sàn bê tông kiên cố khi bị phát hiện đã bị UBND xã Nam Phú, UBND huyện Tiền Hải đình chỉ nhưng ông Long vẫn cố tình vi phạm xây dựng. Điều khiến dư luận hết sức bức xúc là từ nhà bảo vệ rừng ông Long đã biến tướng thành một dãy nhà cấp bốn cho thuê hàng trăm triệu mỗi năm để làm nhà nghỉ và dịch vụ ăn uống; cho phép các hộ dân dựng lán và hoạt động kinh doanh du lịch ngay trên diện tích đất rừng phòng hộ là khu vực cần được bảo vệ. Không những thế ông Long còn phân lô ngay bìa rừng cho thuê thu tiền dưới sự bất lực của Ban QLDA Cồn Vành.

Anh T.P.Đ người dân xã Nam Phú cho biết, ông Long hiện cho khoảng 20 hộ dân trong khu vực thuê đất rừng phòng hộ làm quán bán hàng với bản hợp đồng “miệng”, thời hạn là 3 năm với mức giá 1,5 triệu đồng/1m dài. Nhiều người dân xã Nam Phú đặt câu hỏi: Với diện tích theo hợp đồng trên 38ha đất trồng rừng nếu cho thuê thì cá nhân ông Long sẽ thu lời được bao nhiêu?

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm nghiêm trọng, hơn nữa trong hoạt động phục vụ du lịch, hành động của ông Long đã tạo ra sự lộn xộn, chồng chéo, bởi với một bãi biển Cồn Vành đang được kinh doanh khai thác khoảng 400m đường bờ biển lại có sự quản lý của cả tập thể (Ban quản lý) lẫn cá nhân (ông Long).

Thêm nữa, vấn đề giá cả đang có sự thiếu nhất quán, bởi trong khi Ban quản lý đã thực hiện việc niêm yết giá các mặt hàng thì tại các lô kinh doanh ở phần đất chỗ ông Long, việc kinh doanh không tuân theo mức giá của Ban quản lý, đẩy khách du lịch vào sự bức xúc, phản ánh lên Ban quản lý nhưng việc giải quyết không hề đơn giản. Với những gì đã và đang diễn ra thì có thể hiểu rằng, dựa trên bản hợp đồng “Tam sao thất bản”, ông Long coi đó là phần đất của mình và muốn làm gì thì làm trên đất rừng phòng hộ khu vực Cồn Vành. (Tapchigiaothong.vn 14/2) Về đầu trang