Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 13/6/2017

Điểm báo ngày 13/6/2017

Cập nhật ngày : 13/06/2017 1:49:57 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 13 tháng 6 năm 2017)

Giữ rừng "vàng” quốc gia

Trong tuần làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). Những “lỗ hổng” trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đã được các đại biểu chỉ rõ, đồng thời đề xuất các biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ, giữ rừng "vàng” quốc gia.

Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được Quốc hội thông qua năm 2004, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2005 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng, giúp nước ta chuyển từ nền lâm nghiệp quốc doanh sang nền lâm nghiệp nhân dân, đa dạng hóa các thành phần kinh tế tham gia. Nhờ đó, nếu như năm 2004, diện tích rừng là 12,306 triệu héc ta với độ che phủ rừng đạt 37%, năm 2015 đã tăng lên 14,061 triệu héc ta với độ che phủ 40,84%. Sản lượng gỗ rừng trồng hằng năm đạt 17 triệu mét khối, kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 7,1 tỷ USD.

Mặc dù đạt được một số thành tựu quan trọng, nhưng luật hiện hành đã bộc lộ những hạn chế. Tình trạng phá rừng, suy giảm rừng tự nhiên, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đóng góp của ngành Lâm nghiệp trong nền kinh tế rất khiêm tốn, trong khi đó, thu nhập của người làm nghề rừng còn thấp...

Cho rằng còn những “lỗ hổng” trong công tác quản lý, đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) phản ánh, có nhiều người giàu lên bất thường từ khai thác rừng nghèo và trồng rừng mới. Kể cả khi Thủ tướng Chính phủ có lệnh "đóng cửa" rừng, vẫn có tình trạng chặt phá rừng. Bức xúc trước nạn chặt phá rừng tràn lan, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Luật cần làm cách nào để ngăn chặn nạn phá rừng và khai thác gỗ khi mà những cây gỗ quý, lâu năm, thuộc diện phải bảo tồn đang bị khai thác; việc bảo vệ động vật quý hiếm trong rừng cũng chưa có quy định?

Chung quan điểm phải siết chặt quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, đại biểu Đặng Minh Châu (Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, chúng ta đang đối mặt với biến đổi khí hậu, với diễn biến phức tạp. Hạn hán, lũ lụt, sạt lở đất, nước biển dâng… có nguyên nhân do phá rừng. Rừng không chỉ là tài nguyên mà còn là phong cảnh cho địa phương, vì thế cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo đại biểu, không chỉ bảo vệ rừng đặc dụng mà mỗi nhà dân, khu phố, làng xóm đều phải trồng cây, bảo vệ cây để tạo cảnh quan và làm “lá phổi xanh” cho con người.

Đề cao tầm quan trọng của việc bảo tồn rừng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, dù có nhiều quy định để phân loại chi tiết rừng đặc dụng, bảo tồn rừng quốc gia, rừng tự nhiên, sinh cảnh…, nhưng vẫn chưa đủ, bởi có những khu rừng có nhiều chức năng. Hiện nay, các nước trên thế giới rất lo ngại việc đưa vào rừng những giống cây lạ, dễ sinh sôi nảy nở, tạo ra chất dễ cháy. Vì vậy, dự thảo luật cần có quy định cấm việc này. Nêu lại vấn đề bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng), đại biểu đề nghị, dự thảo luật bổ sung quy định cấm những hình thức kinh doanh hoặc hoạt động khác làm thay đổi hệ sinh thái rừng.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Hưng Yên), dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng chưa quy định cụ thể các biện pháp, chế tài nghiêm khắc với hành vi khai thác rừng trái phép. Nhiều chủ rừng được giao quản lý rừng, nhưng đã tự ý khai thác tài nguyên, gây hậu quả lâu dài về sau. Trong khi đó, quy định về hình thức xử phạt lại quá nhẹ, không đủ sức để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong việc bảo vệ rừng. Nếu không đưa được hình thức vi phạm và mức vi phạm cụ thể vào luật sẽ gây khó khăn cho việc triển khai thi hành luật.

Nhấn mạnh việc cần bảo vệ nghiêm ngặt tài nguyên rừng, tránh gây thiệt hại cho người dân, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị, dự thảo luật phải có đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ rừng. Trong đó, phá rừng để thu lợi bất chính là lợi ích nhóm, đặc biệt là trong phát triển thủy điện. Thiệt hại ở vùng hạ du thủy điện nhỏ và vừa đều do việc khai thác rừng bừa bãi, khó kiểm soát gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Mưa xuống không có rừng để giữ nước, lũ về gây thiệt hại cho người dân. Nguyên nhân là chúng ta làm thủy điện không bài bản, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Để bảo vệ hiệu quả tài nguyên rừng, các đại biểu đề nghị xử lý nghiêm việc chuyển mục đích sử dụng rừng trái pháp luật; cấm mang hóa chất độc hại, chất nổ, chất dễ cháy vào rừng cũng như bảo vệ hiệu quả nguồn nước trong rừng… Bên cạnh việc phát triển rừng tự nhiên cũng cần quy hoạch cụ thể về việc tiếp cận và khai thác rừng trong dự thảo luật, tránh để xảy ra tình trạng như vụ cháy rừng ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa qua, điều kiện tiếp cận rừng rất khó, khiến công tác chữa cháy gặp khó khăn.

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội sẽ góp phần hoàn thiện dự thảo luật, qua đó bảo tồn và phát huy hiệu quả những lợi ích của rừng "vàng” quốc gia. (Hà Nội Mới Online 12/6) Về đầu trang

Chất vấn và những câu hỏi từ lòng dân

Hôm nay Quốc hội bắt đầu bước vào phiên chất vấn kéo dài ba ngày. Bốn bộ trưởng NN&PTNT, VH-TT&DL, Y tế, KH&ĐT và lãnh đạo Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Điểm mới của phiên chất vấn lần này là thời lượng chất vấn đã được tăng lên (ba ngày so với trước đây 2,5 ngày) nhưng điều người dân kỳ vọng hơn là cùng với việc tăng thời lượng chất vấn thì chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được nâng lên hơn nữa. Nhất là trong bối cảnh hàng loạt “điểm nóng” kinh tế-xã hội đang đặt rất nhiều câu hỏi bức bách về trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành, trên nữa là Chính phủ.

Trách nhiệm sẽ ra sao khi nhiều nơi rừng phòng hộ bị phá vô tội vạ chỉ để thực hiện một dự án xa xỉ khi pháp luật không cho phép? Chuyện lá phổi Sơn Trà bị “chọc thủng” để làm các dự án kinh tế. Trách nhiệm sẽ ra sao khi những biệt phủ, biệt thự của quan chức hành pháp cứ phát sinh bất chấp pháp luật và minh bạch tài sản? Và câu chuyện “cả họ làm quan” vẫn là điều âm ỉ nhức nhối trong dư luận suốt thời gian qua.

Chưa hết, khi sinh mạng người dân vẫn bị đặt trong mê trận thực phẩm bẩn, trong khi nhiều kỳ Quốc hội đã nêu ra vấn đề này. Dẫu không có những phát ngôn “đường từ dạ dày ra nghĩa địa là con đường ngắn nhất” thì sức nóng của nó vẫn không nguội đi. Bản kiến nghị của cử tri đã đặc biệt quan tâm đến điều đó. Rõ ràng khó có thể nói rằng quản lý nhà nước vô can.

Hay như vụ việc tàu vỏ sắt của ngư dân mới đóng xong, đi có mấy mùa biển đã phải nằm bờ đặt ra hàng loạt bài toán rất lớn về công tác quản lý nhà nước. Bởi ngư dân, vốn là cột mốc sống trên biển, đảo chủ quyền đang gánh chịu thiệt thòi bởi những mưu toan, tắc trách. Một ngày những con tàu mang sứ mạng cao cả ra khơi là một ngày chủ quyền quốc gia được khẳng định thêm mãi.

Tất cả vấn đề đó phải được đặt ra một cách ngay thẳng với tinh thần vì lợi ích của người dân, của đất nước được đặt lên cao nhất từ những đại biểu mà nhân dân đã tin cẩn bầu nên.

Hy vọng rằng với phiên chất vấn kéo dài ba ngày cũng có nghĩa là trách nhiệm của các tư lệnh ngành sẽ được làm rõ hơn. Bởi chất vấn phải thực sự trở thành một kênh giám sát hiệu quả của quốc dân và là thước đo tín nhiệm của Chính phủ. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 13/6; Kienthuc.net.vn 13/6; Dân Việt 13/6; Nông Thôn Ngày Nay 13/6, tr3; Tuổi Trẻ 13/6, tr16) Về đầu trang

Sửa hay giữ tên gọi?

Sắp tới, QH sẽ thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi), nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý đồng bộ cho các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản. Trong đó, giữ hay sửa đổi tên gọi của Luật là nội dung nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau.

Trước những thay đổi lớn về nội dung dự thảo, đặc biệt phạm vi điều chỉnh là toàn bộ các hành vi xã hội trong lĩnh vực lâm nghiệp trên nguyên tắc quản lý theo chuỗi, nhiều ý kiến cho rằng, nên xem xét lấy tên là “Luật Lâm nghiệp’’ thay cho “Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)”. Sở dĩ có quan điểm như vậy bởi thực tiễn thực thi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 cho thấy, Luật mới chỉ chú trọng vào việc quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng gỗ, chưa chú ý đến giá trị dịch vụ môi trường rừng. Trong khi những giá trị dịch vụ này có thể cao hơn nhiều so với giá trị mà gỗ mang lại như thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm tương đương 22% tổng đầu tư xã hội vào ngành lâm nghiệp. Xuất phát từ thực tế đó, dự thảo luật còn bổ sung phạm vi điều chỉnh đối với các hoạt động “kinh doanh, chế biến và thị trường lâm sản”, tức là đã coi lâm nghiệp là một ngành kinh tế - kỹ thuật đặc thù gắn liền với sản xuất hàng hóa và dịch vụ, bởi thực tế chế biến lâm sản hàng năm đóng góp kim ngạch xuất khẩu 6 - 7 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng, khi đưa ra những vấn đề tín dụng rừng, bảo hiểm nghề rừng để ngành lâm nghiệp sinh lợi thì sửa tên luật thành Luật Lâm nghiệp sẽ phù hợp hơn.

Trái lại, không ít ý kiến cho rằng, việc sửa đổi tên gọi sẽ không có tác động mạnh về nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng. Tên gọi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) cũng cho thấy được mục tiêu trọng tâm của luật với ngôn ngữ dễ hiểu, người dân cũng dễ tiếp cận. Mặt khác, nó còn nhấn mạnh được tính cấp bách là bảo vệ và phát triển rừng trước những diễn biến phức tạp như nạn lâm tặc hoành hành, khai thác rừng trái phép, tình trạng suy giảm rừng, lấn chiếm đất. Tên gọi này cũng thống nhất với chỉ đạo tại Chỉ thị số 13 - CT/TW ngày 12.01.2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Việc giữ lại tên gọi vốn đã quen thuộc, gần gũi với người dân từ khi có Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 1991 là vô cùng cần thiết. Nhất là khi dự thảo sửa đổi lần này hướng đến vấn đề xã hội hóa trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, tạo điều kiện mở rộng các đối tượng tham gia quản lý và bảo vệ rừng. Tên gọi rất quan trọng nhưng nội dung dự thảo luật có phù hợp với tên gọi đó hay không còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Việc bổ sung những nội dung mới như  đầu tư khai thác, chế biến quản lý rừng, thể chế hóa hình thức sở hữu, tạo động lực khuyến khích đầu tư thu lợi và phát triển rừng sẽ góp phần không nhỏ cho công tác xã hội hóa. Mặc dù vậy, quy định của dự thảo vẫn còn chung chung, chủ yếu tập trung nhiều vào bảo vệ tài nguyên như hạn chế khai thác, đóng cửa rừng, quản lý rừng bền vững hơn là việc phát triển rừng hay tạo điều kiện cho người dân được xác lập quyền tài sản trên rừng được giao. Đã đến lúc, dự thảo luật cần xác định rõ phát triển rừng chính là động lực thúc đẩy công tác bảo vệ rừng và chỉ khi người dân gắn bó lợi ích máu thịt với rừng thì khi ấy, họ mới toàn tâm, toàn ý ra sức bảo vệ rừng. (Đại Biểu Nhân Dân 13/6, tr7) Về đầu trang

Thanh Hóa: Hổ nuôi cào học sinh, trại nói do 'quá rộng' không thể biết

Ngày 10-6, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết đang làm rõ vụ một học sinh bị hổ nuôi tấn công tại trại ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân tấn công. Trong khi đó, nguồn tin từ Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa khẳng định giấy phép nuôi hổ của trại này đã hết hạn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Ngọc Quân - chánh văn phòng UBND huyện Thọ Xuân - cho biết UBND huyện vừa nhận được báo cáo của UBND xã Quảng Phú (Thọ Xuân) về vụ việc công dân xã này trình báo có một học sinh bị hổ cào vào chân.

Theo đơn trình báo của ông Mai Văn Khắc (trú xã Quảng Phú), trưa 28-5, em Mai Văn Chiến (13 tuổi, con trai ông Khắc) cùng bạn học rủ nhau đến trại nuôi hổ của gia đình bà Lê Thị Hồng tại khu vực cồn Tàu Voi, xã Xuân Tín để xem hổ.

Trong khi đứng gần tường rào, em Chiến bị một con hổ cào vào bắp chân phải, gây thương tích nặng. Chiến được gia đình nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, rồi ra Viện Bỏng quốc gia ở Hà Nội điều trị.

Theo ông Quân, qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận định trong lúc em Chiến đứng cạnh tường rào xem hổ tại trại nuôi ở xã Xuân Tín, có một con hổ dùng chân thò qua một lỗ thủng chỗ lưới B40 rồi cào vào bắp chân, gây thương tích cho em Chiến.

Chủ tịch UBND huyện đang chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa làm rõ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thiều Văn Lực - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa - cho biết trại nuôi hổ của gia đình bà Lê Thị Hồng được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép từ ngày 22-5-2012, có hiệu lực đến ngày 22-5-2017.

Ngày 18-5, chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn giao Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân, các đơn vị liên quan kiểm tra trại nuôi hổ nêu trên để căn cứ các quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét đề nghị của bà Lê Thị Hồng xin gia hạn việc nuôi hổ tại xã Xuân Tín.

Trước đây trại hổ do ông Nguyễn Mậu Chiến (chồng bà Hồng) làm chủ, sau đó ông Chiến ủy quyền cho vợ trông coi.

“Trại hổ của gia đình bà Lê Thị Hồng hiện đang có 11 con hổ, với trọng lượng khoảng 100kg/con. Sau sự cố này, Chi cục Kiểm lâm sẽ tham mưu cho UBND tỉnh về việc có gia hạn cấp phép nuôi hổ cho gia đình bà Lê Thị Hồng nữa hay không", ông Lực cho biết thêm.

"Về vụ việc cháu Chiến bị hổ trong trại cào vào chân gây thương tích, đoàn công tác đã yêu cầu chủ trại hổ phải có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cháu Chiến”.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, trại nuôi nhốt hổ tại khu vực cồn Tàu Voi, xã Xuân Tín rộng hơn 3ha. Xung quanh trại được xây tường bao, rào sắt, bao bọc bằng lưới thép B40. Trại nuôi hổ được chia thành 4 ngăn rộng để nuôi nhốt hổ.

Ông Nguyễn Ngọc Vui - người trông coi trại nuôi hổ này - cho biết: “Do trại nuôi hổ rất rộng, xung quanh được rào lưới sắt thép bảo vệ, nên khi các cháu học sinh trèo lên xem hổ, tôi không thể biết được. Gần đây, tôi mới nghe thông tin cháu Chiến bị hổ cào vào chân”. (Baotayninh.vn 12/6) Về đầu trang

Thanh Hóa: Hàng loạt cây táu muối bị chặt hạ bất thường

Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa chuyển cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ phá nhiều cây gỗ rồi để nằm ngổn ngang trong rừng.

Cụ thể, từ đầu tháng 5/2017, tại khu vực rừng Cả Soi thuộc bản Xuân Sơn, xã Xuân Lẹ (Thường Xuân) xuất hiện tình trạng có một số đối tượng lén lút vào rừng chặt hạ cây to, nhưng không đem gỗ ra khỏi rừng. Tại khu vực này hiện có 6 cây táu muối (người dân địa phương còn gọi là cây sớ, loại gỗ nhóm 6, giá trị sử dụng không cao) đã bị chặt hạ. Các cây gỗ bị chặt hạ này có đường kính khoảng 50cm.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Thăng Long - hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân giải thích: “Về nguyên tắc, khi khai thác lấy lâm sản phải cho thân gỗ đổ theo đường đồng mức, để thuận lợi cho việc xẻ gỗ, vận chuyển. Tuy nhiên, 6 cây táu muối này đều có hướng đổ về phía vực thẳm, khe Cả, độ dốc 45 độ, nên việc lấy lâm sản rất khó khăn, không có tính khả thi.

Một điều bất thường nữa là trong số 6 cây táu muối vừa bị chặt hạ thì có 3 cây bị sâu mục, rỗng ruột; trong khi bên cạnh đó có nhiều cây đường kính từ 80cm đến 1m, thẳng đẹp nhưng đối tượng không chặt hạ. Do vậy, ban đầu chúng tôi nhận định việc các đối tượng chặt hạ cây táu muối này không nhằm mục đích lấy lâm sản, mà để phá hoại tình hình trật tự an ninh rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa bàn”.

Theo thông tin từ người dân địa phương cung cấp, đầu tháng 5 vừa qua có 6 đối tượng đi trên hai chiếc xe máy đem theo cưa xăng vào khu vực rừng thuộc bản Xuân Sơn (xã Xuân Lẹ). Sau đó, kiểm lâm viên địa bàn phát hiện 11 cây táu muối bị chặt hạ tại khu vực rừng sản xuất ở thôn này, với tổng khối lượng 12m3 gỗ.

Ngoài ra, tại xã Xuân Chinh (cạnh xã Xuân Lẹ) cũng có 7 cây gỗ ràng ràng bị người dân chặt hạ trái phép, với tổng khối lượng 6,4m3 gỗ. Số gỗ này đều là gỗ nhóm 6, giá trị sử dụng không cao, chỉ có thể làm cốp pha trong xây dựng.

Ban đầu, Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân xác định việc khai thác gỗ ở xã Xuân Chinh là do nhận thức của chủ rừng người dân địa phương còn hạn chế, nên đã tự ý chặt cây, xẻ gỗ để làm nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Hiện nay, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật. (Tiền Phong Online 12/6; Bizlive 12/6) Về đầu trang

Như Xuân, Thanh Hóa: Rừng lim xanh bị chặt hạ vì lợi ích kinh tế

Có thể do đặc thù về địa lý và thổ nhưỡng, nên chỉ có vùng Như Xuân được xem là thiên đường của loài lim xanh sinh sống. Không những có giá trị về kinh tế rất cao, cây lim xanh còn là nơi trú ngụ cho nhiều loại sinh vật khác như nấm lim xanh là loại thảo dược quý. Gần đây, bằng nhiều hình thức khác nhau loài cây quý hiếm này đã bị chặt hạ do “chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang rừng sản xuất”.

Con đường lên khu rừng lim xanh nếu tính đường chim bay, cách UBND xã Thanh Xuân khoảng 1km, cách Trạm kiểm lâm khoảng 1,5km và cách đường giao thông liên xã khoảng 250m và trước mặt là một hộ dân trồng mía. Thấy chúng tôi lội bộ lên rừng, một người dân đi xe máy theo nói “ Họ cho phá hết rừng rồi, phía sau khu rừng này có khoảng 8ha đã bị phá, gỗ chở về đêm nhiều lắm…”.

Theo lời người dân chúng tôi đi về phía rừng bị chặt hạ, những cây gỗ có đường kính khoảng 20- 50 cm nối đuôi nhau chảy từ trên cao xuống khoảng 50m (ước 50m3), phía trên là la liệt những cây lim xanh bị hạ, gốc cây đang rỉ máu, là cây bị héo nhưng vẫn còn màu xanh chưa được đưa xuống đường.

Theo một vị Công an xã bật mí thì: “Khu rừng 1,5ha là của gia đình ông Kiên, ông ấy bán cho một nhà buôn gỗ quê ở Triệu Sơn, khu rừng này có trên 50 cây lim xanh, có 30 cây đường kính từ 26 cm- 70 cm, bị chặt mất 12 cây, chỉ còn 18 cây, còn cây nhỏ thì họ phát băng hết rồi, không đưa vào biên bản”.

Ông Nguyễn Xuân Ái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Như Xuân cho rằng: Hạt đã làm việc hết sức mình, ngăn chặn kịp thời việc chặt hạ những cây lim xanh cuối cùng trên đất Như Xuân. Sau khi pháp hiện Kiểm lâm đã phối hợp với Công an huyện lập biên bản, yêu cầu chủ rừng để lại 18 cây lím xanh còn lại để bảo tồn nguồn gen. Việc chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang rừng sản xuất cụ thể thế nào các anh nên gặp Đoàn quy hoạch lâm nghiệp Thanh Hóa?

Ông Phạm Hữu Vĩnh, Giám đốc Trung tâm quy hoạch lâm nghiệp, cơ quan của Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết: năm 2017 Như  Xuân có khoảng 400ha rừng nghèo kiệt chuyển sang rừng sản xuất. Quy trình kiểm tra được chia thành ô, mỗi ô 1000m2 để tính số cây và lượng cây để khẳng định đây là loại rừng nào. Nếu dưới 50m3/ha thì được xem là rừng nghèo kiệt…

Còn tại lô 2, khoảnh 9, tiểu khu 580 thuộc thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân là đất rừng đã giao cho hộ ông Hà Ngọc Kiên do ông Dương đảm trách kiểm định, nhưng ông ấy đã về hưu sau khi ông ấy hoàn tất hồ sơ “chuyển rừng nghèo kiệt sang rừng sản xuất tại Như Xuân”.

(PV) – Tại danh mục kiểm kê cây, lô của hộ ông Kiên không có cây lim nào và ông giải thích vì sao 1,5ha rừng “nghèo kiệt” nhưng hiện tại có khoảng trên 100m3 gồ (trên 50m3 đã khai thác) và  khoảng 50m3 nữa chưa bị chặt hạ, trong đó có 30 cây lim xanh ?. – Ông Vĩnh trả lời “tôi có hỏi anh Dương, nhưng anh ấy bảo hôm ấy có thấy lim xanh nhưng không đưa và ô kiểm tra, ngày mai chúng tôi thành lập đoàn lên kiểm tra lại và báo cáo sau”.

Theo Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho rằng: Lim xanh là loài cây có giá trị kinh tế cao, nhưng phải có thời gian chờ đợi, cây này mọc theo dãi rừng. Tâm lý có làm rừng muốn phá quang để tiện cho việc trồng cây mới, dễ khai thác. Việc chặt phá những cây lim cuối cùng trên đất Như Xuân đã được ngăn chặn, may mà còn 18 cây để duy trì nguồn gen. Song, trách nhiệm này có phần của kiểm lâm sở tại vì nằm trong đoàn kiểm định nhưng không phát hiện ra hàng chục cây lim xanh ở gần dân để có phương án bảo vệ.

Đã đến lúc UBND tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc quyết liệt để bảo vệ nguồn gen lim xanh quý hiếm và điều tra làm rõ những tập thể, cá nhân chỉ vì lợi ích trước mắt mà cố tình vi phạm pháp luật. (Baovemoitruong.com 12/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Phá rừng khi chưa được phép khai thác khoáng sản

Đã hơn một tuần kể từ ngày xảy ra vụ tàn phá rừng đầu nguồn Khe Đương, xã Hòa Bắc nhưng tới nay, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn chưa có

Sáng 10-6, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết đã yêu cầu hạt kiểm lâm huyện khẩn trương báo cáo vụ chặt hạ diện tích rừng đầu nguồn Khe Đương. Ông Hành cũng yêu cầu hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện, chủ tịch UBND xã Hòa Bắc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng đầu nguồn tại Tiểu khu 29 thuộc khu vực Khe Đương.

Trong khi đó, ông Lê Đình Thám, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang, khẳng định: "Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, ngày 1-6, đơn vị đã lập tổ công tác, trực tiếp đến hiện trường kiểm tra vụ việc. Qua kiểm tra ban đầu, phát hiện các thanh gỗ được chôn xuống đất và cột vào nhau để làm lán trại nhưng chưa hoàn thành. Kiểm tra vị trí này và các khu vực xung quanh, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm 12 gốc cây nhưng toàn bộ số gỗ đã bị "lâm tặc" tuồn ra ngoài với tổng khối lượng khoảng gần 13 m3.

Đối chiếu với ranh giới giao rừng cho Công ty TNHH Bông Sen Vàng tại Quyết định số 2188/QĐ-UBND ngày 21-4-2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc thu hồi 21 ha rừng giao cho Công ty TNHH Bông Sen Vàng để trồng rừng, quản lý bảo vệ, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh thì trong 13 cây bị chặt hạ trên có tới 9 cây nằm trong diện tích giao cho công ty và chỉ có 4 cây ở ngoài.

Theo ông Lê Đình Thám, việc công ty tự chặt hạ cây gỗ khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng là trái quy định pháp luật. Hạt kiểm lâm huyện đã yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trường. "Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang sẽ tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Bông Sen Vàng để làm rõ trách nhiệm quản lý lâm phần được giao; qua đó xác minh, xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật" - ông Thám nhấn mạnh.

Điều đáng nói, người dân địa phương khẳng định dẫn vào hiện trường chỉ có một con đường mòn dài khoảng 1 km và bắt buộc phải đi qua lán trại của Công ty TNHH Bông Sen Vàng nên không thể có chuyện "lâm tặc" vào chặt hạ cây gỗ do đây là diện tích rừng được TP giao cho công ty quản lý. Hơn nữa, những cây bị chặt hạ có giá trị không cao và đường kính thân không quá lớn.

Ông Phạm Văn Mạnh, đại diện Công ty TNHH Bông Sen Vàng, khẳng định công nhân của công ty chỉ chặt hạ 4 cây gỗ tạp đang bị bọng, dễ gãy đổ để mở rộng tuyến đường mòn cũ; còn các cây gỗ khác công ty không hề chặt.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, chỉ vài ngày xảy ra vụ chặt hạ cây gỗ ở khu vực đầu nguồn Khe Đương, đến ngày 1-6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký Quyết định số 2943 về việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty TNHH Bông Sen Vàng tại Khe Đương. Cụ thể, diện tích được giao cho công ty bảo vệ, khai thác và quản lý là 21 ha; thời hạn khai thác 10 năm kể từ ngày ký quyết định.

Khó hiểu là quyết định cấp phép trên lại mâu thuẫn với Quyết định 2188/QĐ-UBND ngày 21-4-2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc thu hồi rừng giao cho Công ty TNHH Bông Sen Vàng để trồng rừng, quản lý bảo vệ, khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh cũng với diện tích 21 ha tại khu vực Khe Đương. Như vậy, trong một thời gian ngắn, UBND TP lại ra 2 quyết định liên quan đến Công ty TNHH Bông Sen Vàng.

Về vấn đề trên, ông Đặng Phú Hành tỏ ra bất ngờ và cho rằng trước đây, khu vực Khe Đương là điểm nóng về tình trạng khai thác vàng trái phép. Nhiều lần, UBND huyện cử lực lượng mật phục đánh sập nhiều hầm và mỏ được đào trái phép.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hòa Vang, giữa tháng 5 vừa rồi, đơn vị đã lập đoàn kiểm tra lên Khe Đương và cho đánh sập nhiều hầm vàng trái phép. Đoàn cũng phát hiện Công ty TNHH Bông Sen Vàng đã lên khu vực này để "tiếp quản" các hầm và mỏ cũ do Công ty Khai thác vàng Trường Sơn để lại hơn một năm nay. Sau khi nhận được giấy phép khai thác khoáng sản vào ngày 1-6, công ty bắt đầu đưa hơn 10 công nhân cùng máy móc lên tập kết tại 4 lán trại được dựng tạm quanh mỏ vàng Khe Đương.

"Mặc dù có giấy phép nhưng công ty không thể khai thác vì chưa được phép nổ mìn do Bộ Quốc phòng cấp. Vì vậy, trong thời gian này, nếu Công ty TNHH Bông Sen Vàng tiến hành khai thác vàng thì chính quyền huyện có quyền xử lý" - đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường nói.  (Người Lao Động Online 12/6; Người Lao Động 13/6, tr13) Về đầu trang

Đắk Nông: Sai phạm ở Dự án 162 ha rừng của Công ty gia đình cựu PGĐ CA tỉnh

Ngoài việc bị tố bán đất rừng trái phép, Công ty TNHH TM Nguyên Vũ (Công ty của vợ ông Lương Ngọc Lếp, nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) còn để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sản xuất tại dự án rừng thông.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của ông Phan Thành Nghĩa về việc Công ty TNHH Nguyên Vũ bán đất rừng trái phép, ngày 23/5/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Công văn 2630/UBND giao cho các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý các nội dung liên quan đến dự án của Công ty này.

Qua quá trình kiểm tra tại dự án của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở NN&PTNT đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Theo đó, sau khi UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha rừng để thực hiện dự án, chăm sóc bảo vệ khai thác sản xuất dọc theo Quốc lộ 28. Quy mô hiện trạng sử dụng gồm: đất có rừng trồng thông 156,95 ha, đất có cây gỗ tái sinh 0,69 ha, đất không có cây gỗ tái sinh 2,21 ha, đất có cây thông chết 1,5 ha, đất trồng keo 1,5 ha,…

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, tổng diện tích đất rừng bị biến động so với thời điểm bàn giao là 26,23 ha, trong đó: diện tích rừng trồng keo giảm 1,5 ha, nguyên nhân do bị nhổ bỏ để lấn chiếm trồng cây công nghiệp; diện tích rừng trồng thông giảm 24,70 ha, nguyên nhân do ken cây đổ hóa chất, cưa ½ thân cây thông…

Mặc dù diện tích rừng bị lấn chiếm, tàn phá như vậy nhưng tại thời điểm kiểm tra, Hạt Kiểm lâm Đắk Glong, UBND huyện Quảng Sơn và chủ rừng chưa cung cấp được hồ sơ liên quan đến công tác xử lý các vụ vi phạm trên diện tích rừng quản lý của công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ.

Diện tích rừng của Công ty TNHH TM Nguyên Vũ đã bán cho người dân canh tác.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng nêu rõ, tiến độ triển khai các hạng mục đầu tư theo dự án đã được thẩm định của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ còn chậm, diện tích rừng giảm lớn, diện tích bị người dân lấn chiếm 14,53 ha, tại thời điểm rà soát khu vực dự án có 11 ngôi nhà xây dựng trái phép.

Đối với thông tin về việc sang nhượng đất rừng trái phép cho người dân thì tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ thì Công ty không có chủ trương sang nhượng mà việc sang nhượng là do ông Phan Thành Nghĩa lợi dụng giấy ủy quyền để sang nhượng trái phép cho người dân.

Báo cáo của Đoàn kiểm tra hiện trạng thực hiện dự án của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ cũng đã nêu rõ, để xảy những sai phạm trên trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng, ngoài ra việc để rừng bị phá, lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép một phần thuộc về cơ quan chức năng tại địa phương trong công tác quản lý nhà nước về rừng và đất đai.

Sau kết quả kiểm tra trên, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND tỉnh, đối với diện tích rừng trồng giảm hơn 26 ha, giao cho Công an huyện và UBND huyện Đắk Glong, Hạt Kiểm lâm tiến hành rà soát các hồ sơ vi phạm, điều tra làm rõ các đối tượng hủy hoại rừng thông, xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan làm cơ sở xử lý theo quy định.

Còn việc sang nhượng đất trái pháp luật tại dự án của Công ty, đơn vị đã báo cáo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông, vì vậy đề nghị UBND tỉnh giao Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh sớm điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để làm rõ hơn về những sai phạm trên, PV đã nhiều lần liên lạc với bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc Công ty TNHH TM Nguyên Vũ nhưng bà Thoa không hồi âm.

Hiện tại, vụ việc đất rừng của dự án bị xẻ thịt bán trái phép cho người dân hơn 6 ha, theo ông Phan Thành Nghĩa là do sự chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ của ông Lương Ngọc Lếp, nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) bán và ông đứng ra thu tiền giao cho vợ chồng ông bà này đầy đủ.

Còn ông Lương Ngọc Lếp, trước đó trao đổi với PV, thì vụ việc xâm lấn, bán đất dự án của Công ty gia đình ông, vợ chồng ông không hay biết. "Và đây là một âm mưu nhằm thâu tóm diện tích đất của dự án, và đứng sau ông Phan Thành Nghĩa là một đường dây", ông Lếp cho biết.

Vậy âm mưu đó là gì, và ai đứng sau ông Lê Thành Nghĩa chỉ đạo bán đất rừng trái phép thu lợi hàng tỷ đồng. Vụ việc này đang được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cuộc điều tra làm rõ. (Infonet.vn 13/6) Về đầu trang

Quảng Nam: Còn nhiều lúng túng trong việc phát triển sâm Ngọc Linh

Ngày 12.6, tại TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo "Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh" với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành Trung ương cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành sâm.

14 báo cáo tham luận tại hội thảo đã mổ xẻ thực trạng những tồn tại, yếu kém trong việc phát triển sâm Ngọc Linh thời gian qua. Qua đó, đề xuất các kiến nghị, giải pháp để phát triển sâm Ngọc Linh thời gian tới.

Đa phần các báo cáo tham luận tại hội thảo đều nêu bật các yếu kém, lo ngại trong việc thiếu ứng dụng khoa học- công nghệ vào nguồn giống, cách canh tác và tạo ra các sản phẩm đầu ra từ sâm Ngọc Linh. Những tồn tại này được chỉ rõ từ thực tiễn, việc nhân giống, quản lý, phát triển sâm Ngọc Linh thời gian qua vẫn mang tính tự phát, còn manh mún, thiếu khoa học công nghệ từ phía người dân địa phương hai tỉnh Quảng Nam và Kon tum.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - cho rằng, việc phát triển sâm Ngọc Linh là tất yếu, nhưng ưu tiên trước tiên là ở công tác bảo tồn. Lâu nay, việc phát triển sâm Ngọc Linh tại tỉnh nhà còn nhiều lúng túng. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia, phát triển là cần thiết nhưng không thể phát triển ào ào, mất kiểm soát, phải tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Thừa ủy quyền của chủ trì hội thảo, ông Trương Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế - đã chốt lại nhiều nhóm vấn đề và cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ có liên quan như Bộ NNPTNT, Bộ KH CN, để đề xuất các chính sách đặc thù phát triển sâm Ngọc Linh ở nguồn giống, vốn, các chính sách. Đề nghị Bộ NNPTNT cần nghiên cứu các vấn đề liên quan để giải quyết bài toán nan giải lâu nay là về nguồn giống. Bộ Khoa học- Công nghệ sẽ phối hợp với Bộ Y tế và Bộ NNPTNT nghiên cứu tìm cơ chế lưu động phát triển sâm Ngọc Linh.

Nghiên cứu cho sản phẩm đầu ra, ngoài sâm Ngọc Linh thô sẽ sản xuất thêm các sản phẩm khác từ sâm như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Bộ Y tế sẽ sớm triển khai xây dựng và thực hiện đề án phát triển sản phẩm quốc gia trong đó có sâm Ngọc Linh. Xác định việc phát triển sâm Ngọc Linh phải gắn liền với việc bảo tồn giống, tránh thoái hóa về gen, lẫn lộn về giống. Nghiên cứu di thực sâm Ngọc Linh đến các địa bàn trong và ngoài tỉnh ở những nơi có độ cao và điều kiện tự nhiên phù hợp. (Lao Động Online 12/6; Quân Đội Nhân Dân 13/6, tr4) Về đầu trang

Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ đầu tư nghiên cứu, phát triển sâm Ngọc Linh

“Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ đầu tư các nghiên cứu, chủ động hơn nữa các tác động về khoa học và công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển cây sâm”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh nhấn mạnh.

Cây sâm Ngọc Linh được biết đến chính thức đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 18/3/1973 bởi dược sỹ Đào Kim Long, Nguyễn Châu Giang và Nguyễn Thị Lê ở đới độ cao 1.800 thuộc dãy Ngọc Linh và đặt tên là Panax articulatus Kim Long Đào.

Đến năm 1985, tiến sĩ Hà Thị Dụng và giáo sư Grushvisky đã xác định đây là một loài nhân sâm mới của Thế giới và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thường được gọi là sâm Việt Nam.

Hiện trên thế giới chỉ có Việt Nam có sâm Ngọc Linh. Cả nước chỉ có 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Người dân bản địa Xê Đăng ở huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam gọi sâm Ngọc Linh là cây thuốc giấu, là “thần dược”. Bởi, sâm Ngọc Linh có những đặc tính kỳ diệu giúp cho họ đủ sức khỏe sinh tồn giữa thiên nhiên hoang dã và khắc nghiệt hàng nghìn năm qua.

Các nhà khoa học đã xác định cấu trúc hóa học cho thấy 26 hợp chất có cấu trúc đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật) và 24 saponin pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 17 axít amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%. Những chất này không chỉ tăng cường sinh lực mà còn tham gia hiệp lực với các loại thảo dược khác, chữa được nhiều bệnh nan y.

Các bộ phận từ thân, lá, củ, hạt đều được thương lái săn lùng tìm mua với giá cao ngất ngưởng. Riêng củ sâm Ngọc Linh còn tươi tại vườn sâm gốc giá dao động từ 100 đến 500 triệu đồng/1 kg tùy vào độ tuổi.

Sâm Ngọc Linh là loài thảo mộc sống cộng sinh giữa đại ngàn. Cây sâm dựa vào tán lá rừng để tránh cái nắng gay gắt, tận dụng môi trường trong lành của rừng để tích tụ dược chất quý hiếm và dựa vào thảm thực bì để bám rễ sinh tồn, phát triển.

Ngày 5/6 vừa qua, Thủ tướng đã ký Quyết định số 787/QĐ-TTg phê duyệt bổ sung danh mục sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, trong đó có sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ phải nhìn nhận lại vai trò của dược liệu trong phạm vi quốc gia, từng địa phương, từng ngành, lĩnh vực để chú trọng phát triển. Cây Sâm Ngọc Linh là cây thuốc đặc hữu của Việt Nam, được xếp vào 1 trong 4 loại sâm tốt nhất Thế giới và có nhiều công dụng quý đối với sức khoẻ cộng đồng và có giá trị kinh tế cao.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm đặc hữu của Việt Nam, là một trong năm loại sâm tốt nhất trên thế giới, đem lại nhiều giá trị về kinh tế và xã hội, tuy nhiên công tác bảo tồn và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh hiện nay chưa thật sự tương xứng với thế mạnh tự nhiên và tiềm năng sẵn có của hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Đặc biệt, việc kinh doanh và phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm vẫn còn ở quy mô nhỏ lẻ, chưa mang tầm quốc gia.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây sâm giống chưa được chú trọng. Khâu chăm sóc, thu hoạch và chế biến sâm sau thu hoạch chưa được tiêu chuẩn hóa. Sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong công tác phát triển sâm còn hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, “tỉnh Quảng Nam xác định phát triển cây sâm Ngọc Linh là hướng đi chủ lực để xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt ở các vùng núi cao. Tuy nhiên, việc khai thác hiệu quả kinh tế từ cây sâm đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho Quảng Nam và Kon Tum”.

Phó Vụ trưởng, Vụ khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ Trịnh Thanh Hùng cho rằng, để phát triển cây sâm Ngọc Linh, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã bước đầu phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh, thuộc Dự án tổng thể “Hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất và phát triển thương hiệu Quốc gia cho sâm Ngọc Linh”.

Từ đó, tiến tới hoàn thiện quy trình sản xuất giống sâm Ngọc Linh để đáp ứng như cầu phát triển mở rộng diện tích trồng cây sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, xây dựng, hoàn thiện các công nghệ sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ sâm Ngọc Linh, phát triển thành hàng hóa chất lượng cao, cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cũng cho rằng khi cây sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia, đòi hỏi có sự phối hợp một cách chặt chẽ giữa các bộ, ngành cũng như 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum trong việc bảo tồn và phát triển cây sâm của Việt Nam.

“Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ đầu tư các nghiên cứu, chủ động hơn nữa các tác động về khoa học và công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển cây sâm”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh nhấn mạnh.

Hiện tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã có Quy hoạch về việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh. Cụ thể, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch diện tích bảo tồn và phát triển sâm là 31.742ha; diện tích trong khu vực vùng lõi trồng sâm Ngọc Linh khoảng 9.343 ha thuộc địa bàn của 8 xã thuộc huyện Tu mơ Rông.

Tỉnh Phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đạt 1.000ha, với sản lượng ước tính 190 tấn. Đến năm 2025, tỉnh Kon Tum sẽ trồng hết 9.343,6ha với qui mô công nghiệp, hàng năm khai thác bình quân 800ha và từng bước trồng mới trên toàn bộ diện tích đã khai thác.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành cơ chế khuyến khích, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh, giai đoạn 2014-2020 và tổ chức quy hoạch diện tích trồng sâm dưới tán rừng trên địa bàn huyện Nam Trà My đến năm 2030, với tổng diện tích trên 15.000 ha. (VietQ.vn 12/6; Báo Chính Phủ Điện Tử  12/6; Sức Khỏe & Đời Sống Online 13/6) Về đầu trang

Sâm Ngọc Linh quý hiếm nhưng ít người biết

Đó là nghịch lý được các chuyên gia và cơ quan quản lý đưa ra tại hội thảo bàn giải pháp để phát triển cây sâm Ngọc Linh do UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nhân Dân tổ chức ngày 12/6.

Theo PGS-TS Trần Công Luận, người có trên 30 năm nghiên cứu về sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh được xếp vào 1 trong 5 họ sâm đặc hữu quý hiếm có giá trị bậc nhất của thế giới. Đến thời điểm này, đã phân lập và xác định được cấu trúc đến 52 hợp chất saponin có ở trong cây sâm phần dưới mặt đất tức là rễ, củ của sâm VN.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiện việc phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh (chủ yếu tại Quảng Nam và Kon Tum) còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống, tiêu chuẩn chất lượng giống chưa được quan tâm. Đặc biệt, chưa tổ chức quản lý việc kinh doanh buôn bán dẫn đến thị trường sâm Ngọc Linh vẫn còn tình trạng thật - giả lẫn lộn; giá sâm trên thị trường biến động khó lường từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/kg khiến ít người dân được tiếp cận, sử dụng.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiến nghị sớm thành lập Ban Chỉ đạo phát triển sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam và Kon Tum, sớm đưa sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh sử dụng trong hệ thống khám chữa bệnh của ngành y tế. (Thanh Niên 13/6, tr13) Về đầu trang

Sâm Ngọc Linh quý nhất thế giới 'đẻ ra vàng' như thế nào?

Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý nhất thế giới vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhân là sản phẩm quốc gia. Với giá trị kinh tế cao, sâm Ngọc Linh được ví như “cây đẻ trứng vàng” cho người dân 2 vùng đất Quảng Nam và Kon Tum. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể bảo tồn và phát triển "cây vàng" này?

Hôm nay 12.6, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các nhà chuyên gia, nghiên cứu, các doanh nghiệp cùng nhau ngồi lại để thảo luận tìm giải pháp phát triển cây tiền tỷ sâm Ngọc Linh.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Sâm Ngọc Linh là một loại dược liệu quý hiếm và có giá trị kinh tế rất cao, sâm có nguồn gốc chỉ dẫn địa lý tại tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, được người dân phát hiện và trồng từ rất lâu. Tuy nhiên, đến nay việc đưa loại sâm này vào khai thác vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu vẫn là sâm củ, các sản phẩm sản xuất từ cây sâm Ngọc Linh chưa nhiều. Đối với tỉnh Quảng Nam, chúng tôi nhận thức được rằng cây sâm Ngọc Linh và các cây dược liệu khác là hướng đi chủ lực để xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu cho bà con miền núi".

Tuy nhiên, cũng theo ông Thanh, việc khai thác cây sâm Ngọc Linh như thế nào cho hiệu quả đang là vấn đề đặt ra cho 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Riêng tại Quảng Nam đã có đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2020 và đã trình Chính phủ đề án bảo tồn cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030, được Chính phủ thông qua. Mới đây, sâm Ngọc Linh đã được Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia . Qua hội thảo này, tôi mong muốn các nhà chuyên gia, nghiên cứu, các doanh nghiệp cùng ngồi lại với nhau để làm rõ việc bảo tồn giống sâm gốc, xây dựng phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị, từ trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm…”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng: Mặc dù giá trị kinh tế mà cây sâm mang lại khá cao, giá sâm tươi hiện từ 30 - 40 triệu đồng/kg, 1ha sâm Ngọc Linh sau 5 năm sẽ thu lời khoảng 30 tỷ đồng, song việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh vẫn ở quy mô nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh đặc hữu của vùng, số hộ trồng sâm còn ít, các DN cũng chưa thực sự mặn mà với dự án phát triển cây sâm quý.

Để bảo tồn sâm Ngọc Linh, UBND tỉnh Quảng Nam đã xây dựng dự thảo Đề án “Quy định về cho thuê đất rừng và mức giá cho thuê đất rừng để bảo vệ và phát triển sâm Ngọc Linh dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”, nhằm bảo vệ và phát triển vốn rừng, bảo tồn nguồn gen gốc sâm Ngọc Linh, đồng thời tạo sinh kế, cải thiện đời sống cho người dân, tạo ra các sản phẩm dược liệu từ cây sâm mang thương hiệu đặc trưng Quảng Nam.

Theo dự thảo Đề án, sẽ miễn tiền thuê đất để trồng sâm Ngọc Linh tại 3 huyện: Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang. Đề án đã xác định một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó có dự án di thực cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo dự án, đến năm 2020, tại 6 xã trong huyện Nam Trà My di thực được 6 ha (mỗi xã 1 ha) và phát triển trồng rừng đạt 60 ha, mỗi xã 10ha.

Dự án mở ra tín hiệu lạc quan cho Quảng Nam về một “mảnh đất vàng” trồng cây sâm quý, giúp nâng tầm vị thế cho địa phương, đưa thương hiệu nhân sâm Việt Nam đi khắp năm châu bốn biển, giúp người dân thoát nghèo, từng bước nâng cao đời sống và giữ gìn màu xanh quê hương.

Cũng như các cây dược liệu quý khác, Nhà nước ưu tiên hỗ trợ 100% chi phí tập huấn kỹ thuật cho người sản xuất giống, người nuôi trồng và khai thác cây sâm Ngọc Linh; hỗ trợ 100% chi phí xây dựng mô hình trình diễn công nghệ mới, mô hình nuôi trồng và khai thác sâm Ngọc Linh tiên tiến, bằng mức cao nhất áp dụng đối với địa bàn khó khăn, huyện nghèo quy định tại Nghị định 02 của Chính phủ. Đối với các dự án đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh áp dụng mức hỗ trợ 15 triệu triệu đồng/ha…” - ông Sơn nhấn mạnh.

Như Dân Việt đã thông tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê duyệt bổ sung danh mục sản phẩm quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2017, thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 cho cây sâm Ngọc Linh.

Tháng 9.2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với tổng diện tích 30.000ha, mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách khoảng 1.500 tỷ, còn lại huy động vốn xã hội hóa.

Theo TS. Trần Thị Liên - Viện Dược liệu, để bảo tồn và phát triển nguồn giống sâm Ngọc Linh là nhân giống vô tính dùng từ 2-3 đốt trên cùng của thân rễ hoặc lấy toàn bộ phần thân rễ chứa mắt ngủ, cắt ra từng khúc chấm vào tro bếp, sau đó đem ươm trong bầu polyethylen hoặc ươm trên đất mùn. Mỗi đốt có thể nảy mầm cho một cây sâm con với một lá kép.

Đối với đoạn thân rễ mang chồi ở tuổi thứ tư trở lên, có thể cho ngay một thân mang ba lá kép và tán hoa, như vậy sau 1 năm trồng đã có thể thu hoạch hạt từ cây này.

Các nghiên cứu trong đề tài Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất giống, kỹ thuật trồng và quy hoạch phát triển cây sâm K5 tại Kon Tum của chủ nhiệm Nguyễn Bá Hoạt cho thấy: Phương pháp này cho tỷ lệ sống cao trên 65%, Mỗi đốt có thể nảy mầm cho một cây sâm con với 78% số cây có ba lá kép và một tán hoa, số lượng cây đậu quả 61,5%, số quả trên cây từ 9,2-11 quả sau một năm trồng.

“Trồng từ thân rễ nhanh chóng cho hạt giống, cây con giống nhân vô tính mọc khỏe, nhanh ra hoa hơn so với cây nhân giống từ hạt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là: Hệ số nhân giống thấp do một năm thân rễ chỉ ra mầm một lần, giá thành cây giống cao. Ngoài ra, khi nhân giống nếu xử lý không tốt dễ bị thối mầm…” - bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, còn cách bảo tồn khác là nhân giống hữu tính, nghiên cứu phát triển sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Ha et Grushv., họ Araliaceae) nhằm sản xuất nguyên liệu làm thuốc, Bộ Y tế và một số nghiên cứu cho kết quả nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhân giống từ hạt trong điều kiện hạt được gieo trồng trên khay nhựa, không trồng ở điều kiện ngoài đất.

Kỹ sư Trương Thị Phương Lan - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Sâm Sâm cho rằng, với mong muốn góp phần đưa thương hiệu “ Sâm Ngọc Linh - Quảng Nam ” lên tầm cao trên thị trường trong và quốc tế, Công ty TNHH Sâm Sâm đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế và đánh giá tính an toàn hiệu quả của viên nang mềm Sâm Ngọc Linh” do Sở Khoa học & Công nghệ Quảng Nam đầu tư. Hiện đề tài này đang được Sở KH&CN Quảng Nam thẩm định, phê duyệt.

“Định hướng của chúng tôi là phát triển ngày càng nhiều hơn dòng sản phẩm từ sâm Ngọc Linh như viên nang mềm, viên nang cứng, rượu, trà túi lọc, trà hòa tan, kẹo..., đưa công nghệ vào chế biến các sản phẩm có chất lượng cao, tăng sinh khả dụng, tiết kiệm nguyên liệu; mở rộng trọng tâm nghiên cứu các tính dược của sâm Ngọc Linh để cho ra đời nhiều sản phẩm đặc trị theo từng bệnh lý, đi từ sản xuất thực phẩm chức năng đến chế biến dược phẩm, mỹ phẩm; từng bước tạo ra các sản phẩm dược liệu từ cây sâm mang thương hiệu đặc trưng Quảng Nam” – bà Lan nói. (Nông Thôn Ngày Nay 13/6, tr10) Về đầu trang

Đắk Lắk: Vinh danh Khu bảo tồn lan rừng tự nhiên lớn nhất Việt Nam

Sau hơn 20 năm miệt mài sưu tập lan rừng, đến nay ông Đỗ Tuấn Hưng tại Đắk Lắk đã sở hữu vườn lan rừng với trên 200 loài lan vừa được xác lập kỷ lục là vườn lan rừng tự nhiên lớn nhất Việt Nam.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietking) vừa xác nhận 3 kỷ lục cho ông Đỗ Tuấn Hưng (SN 1972, ngụ TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đó là: Bộ sưu tập bản tồn lan rừng tự nhiên lớn nhất Việt Nam; Thuyền độc mộc bằng gỗ sao lớn nhất; Dàn chiêng đá cổ xưa, nguyên bản nhiều thanh nhất. Cả 3 kỷ lục này dều nằm tại Khu bảo tồn lan rừng Troh Bư (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Bộ sưu tập bảo tồn lan rừng tự nhiên lớn nhất Việt Nam có khoảng hơn 200 loài phong lan với hơn 10.000 giò được gắn trả lại trên cây sống của 02 ha rừng tái sinh. Theo ông Hưng, mục đích của bộ sưu tập này là gìn giữ, bảo tồn và phát triển vốn hoa phong lan rừng tự nhiên Miền trung – Tây nguyên Việt Nam và góp phần giáo dục ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường tự nhiên.

Ông Hưng chia sẻ, ông có một niềm đam mê kỳ lạ đối với lan rừng nên khi quyết định mua đất tại vùng Troh Bư để bắt đầu phát triển lan rừng. Trước thực trạng những loài lan rừng đang bị người dân khai thác tận diệt nên ông mua về gắn trở lại trên những cây sống nhằm tái sinh và bảo tồn lan rừng, không muốn các loài lan

Trong khu bảo tồn lan rừng Troh Bư, chiếc chiếc thuyền độc mộc bằng một cây gỗ sao nguyên vẹn cũng là điều gây ấn tượng với du khách xa gần. Đây là chiếc thuyền có chiều dài là 9m, bề ngang 1,75m, cao 1,2m do nghệ nhân đẽo thuyền độc mộc nổi tiếng Nai Nen Lào đẽo đục trong thời gian 6 tháng và hoàn thành vào giữa năm 1998.

Bên cạnh đó, Dàn Chiêng đá được vinh danh là Dàn chiêng đá cổ xưa, nguyên bản nhiều thanh nhất đang được lưu giữ tại Khu bảo tồn lan rừng Troh Bư. Dàn Chiêng đá gồm có 23 thanh, ngắn nhất 0,6m, dài nhất 1,5m bằng đá mẹ Bazan cổ xưa được giữ nguyên bản không qua chế tác. Dàn chiêng đá này khi gõ phát ra âm thanh như của các dàn Cồng chiêng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay vẫn đang sử dụng.

Việc sở hữu được chiếc thuyền độc mộc bằng gỗ sao và Dàn chiêng đá cổ xưa là do trong những chuyến đi công tác ông Hưng may mắn được người dân kể về việc có người muốn bán những đồ vật có giá trị này nên ông đã lân la tìm hiểu và quyết tâm mua bằng được để trưng bày và bảo tồn. “Không ít người khi vào tham quan Khu bảo tồn lan rừng cũng ngỏ ý muốn mua lại chiếc thuyền và Dàn chiêng đá này với giá trị khá cao nhưng thực lòng tôi chưa bao giờ muốn bán đi 2 đồ vật này”, ông Hưng cho hay.

Với việc được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập 3 kỷ lục, ông Hưng cho rằng đây là niềm vui rất lớn và cũng là động lực để ông tiếp tục công cuộc bảo tồn lan rừng cũng như những bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc Việt Nam. (Dân Trí 13/6) Về đầu trang

Khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng U Minh Thượng

Vườn Quốc gia U Minh Thượng (thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) là một trong những điểm tham quan chính của du khách mỗi khi đặt chân đến Kiên Giang, cùng với đảo Phú Quốc, thị xã biên giới Hà Tiên và tua du lịch tới các đảo trên vùng biển Tây Nam. Với tiềm năng lớn, điểm đến này đang chờ đợi sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, dịch vụ và các sản phẩm mang tính đặc trưng để du lịch nơi đây thật sự trở nên chuyên nghiệp.

Con đường từ TP Rạch Giá về huyện U Minh Thượng đã liền mạch, chỉ hơn một giờ đồng hồ là đến nơi. Cầu Cái Bé, cầu Cái Lớn nối đôi bờ của dòng sông Cái, hai công trình trong mơ của người dân miệt U Minh Thượng đã thành hiện thực. Ði dọc quốc lộ 63 thảm bê-tông rộng rãi, song song con kênh xáng Xẻo Rô, phía tây giáp biển giờ không thua kém bất cứ miệt biển nào với những mô hình kinh tế phát triển mạnh như: tôm-lúa, nuôi cua, tôm càng xanh, sò huyết trên đất bãi bồi dưới tán rừng phòng hộ, đem lại cơm no, áo ấm, sự giàu có cho người nông dân. Phía đông giáp với dòng Cái Lớn đất đai phù sa màu mỡ, phát triển hai vụ lúa, trồng hoa màu, bảo đảm an ninh lương thực cho toàn vùng.

Tên đất, tên làng của vùng đất này rất lạ lẫm và đời thường cũng là một nét văn hóa bản địa cho những du khách tìm hiểu và suy ngẫm mỗi khi đặt chân đến. Những cái tên như: Cái Lớn, Cái Bé, Cái Nước, Xẻo Rô, Xẻo Ngát, Rọc Lá, Rọc Năng, Kinh Dân Quân, Kinh Chống Mỹ, Mương Ðào, Lung Sen…, đặc biệt là một loạt địa danh mang tên từ Thứ Nhứt, Thứ Hai, Thứ Ba đến Thứ Mười Một, đã vậy còn Thứ Sáu Rưỡi, Thứ Bảy Rưỡi, Thứ Chín Rưỡi… thì hầu hết khách phương xa khi thoáng qua đều đặt dấu hỏi. Khi xưa người Việt đi khai hoang mở vùng đất mới, đến khi định canh, định cư lập ấp, lập làng, để dễ dàng trong sinh hoạt và lao động nuôi trồng thường chọn những nơi có đường nước để dựng lều, cất nhà và phân biệt nơi này, nơi khác, từ đó những tên gọi lần lượt ra đời. Những chữ chỉ đường nước, cộng với nét đặc trưng cảnh quan, ngành nghề, sự kiện đáng nhớ, hay theo tên người đi mở đất, thế là thành tên gọi.

Ðến ngã tư Công Sự, xe rẽ phải qua cây cầu vượt đi thêm vài cây số trên con đường nhựa thẳng vào rừng là đến cổng Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Con đường vào rừng cũng rất đặc biệt, dọc hai bên đường là hàng cây ô môi, một loại cây đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Mùa này, ô môi đang rụng lá, chuẩn bị trổ bông (hoa). Mặc dù tên gọi dân dã, nhưng mầu sắc của bông ô môi không thua bất cứ loài hoa nào. Bông ô môi mọc thành từng chùm, mầu hồng phớt, nhìn từ xa như mầu hoa đào, rất đẹp. Bông ô môi được nhiều người ví như thiếu nữ miệt vườn với vẻ đẹp thẹn thùng, e ấp. Những bông lúc còn nụ cánh cúp lại, lúc nở thì bung xòe đẹp ngất ngây. Ðẹp hơn nữa với hình ảnh những ngày nắng, ong, bướm đến vờn quanh, đậu lên những cánh hoa mầu hồng mơ màng, phơn phớt ấy.

Ðến cổng Vườn Quốc gia, chúng tôi được anh Ngô Thanh Vũ, Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Bảo vệ môi trường của Vườn đón tiếp, dẫn đường vào khu vực Hồ Hoa Mai, nơi đặt trụ sở làm việc của Vườn và là trung tâm phân phối cho các dịch vụ du lịch. Trên đường đi, nhiều bầy khỉ ra tận lộ đùa giỡn. Anh Ngô Thanh Vũ cho biết, những năm gần đây, khách du lịch đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng tăng đều. Năm 2016, khách đến tham quan tăng cao là áp lực, nhưng cũng là động lực để cho bộ phận khai thác và phát triển du lịch của Vườn ngày một hoàn thiện để sớm hoàn thành mục tiêu chuyên nghiệp trong hướng phát triển dựa vào làm kinh tế du lịch của Vườn. Cuộc sống, thu nhập của cán bộ, công nhân viên và người lao động từ đó được nâng lên đáng kể. Hiện, Vườn có các sản phẩm du lịch như đi xuồng máy vào tham quan máng dơi, sân chim, tham quan rừng nguyên sinh, rừng tái sinh sau vụ cháy năm 2002, thuê xuồng bơi vào rừng câu cá, thưởng thức các món chế biến từ cá đồng, rau đồng … "Những năm qua, Vườn thực hiện xã hội hóa dịch vụ xuồng máy đưa rước khách vào rừng tham quan. Những hộ dân nghèo sống quanh vùng đệm có nhu cầu được Vườn tuyển chọn đem phương tiện vào đưa khách tham quan, chia thu nhập theo tỷ lệ 68% cho người dân và 32% cho Vườn. Các hộ này thu nhập cao hơn nhiều so làm rẫy làm vườn" - anh Ngô Thanh Vũ nói.

Ở Hồ Hoa Mai, phong cảnh hữu tình. Trời cao xanh trong, rừng xa tít một mầu xanh, trên mặt nước các con kênh cũng dày đặc mầu xanh của bèo, lục bình và nhiều loài thực vật khác. Một cây cầu bằng ván bắc ngang con kênh, một vài căn nhà dựng theo kiểu lán trại trên mặt hồ, mái lợp bằng lá dừa nước, một loài cây rất hữu dụng, mọc đại trà ven sông, rạch. Mầu trắng, hương thoang thoảng của bông tràm rung rinh quyện theo làn gió. Tiếng chim ríu rít bên tai, những cánh chim vút lên cao ngay trước tầm mắt. Cứ cách khoảng 10 - 15 m có một khách đứng, ngồi câu cá, chốc chốc cá lại cắn câu với các loài cá rô, sặc rằn, thác lác…

Anh Phan Thanh Nhã, Phó Giám đốc Trung tâm được giao "nhiệm vụ" đưa chúng tôi vào rừng tham quan bằng chiếc vỏ lãi com-pô-dít do anh Trần Văn Y làm tài công. Anh Nhã năm nay đã ngấp nghé tuổi 50, là người địa phương, có hơn 30 năm công tác tại rừng, đã làm qua nhiều công việc khác nhau. Anh Nhã là người vui tính, hoạt bát, am hiểu nhiều về các loài động, thực vật ở rừng. Trên đường, hòa trong tiếng nổ chát chúa của chiếc máy mã lực cao, là lời thuyết trình của anh Nhã khi đi ngang khu vực cây rừng bị thoái hóa, khu rừng cháy chưa phục hồi, hay bắt gặp những loài chim lớn, chim quý hiếm. Chúng tôi đi hết từ bất ngờ này đến thú vị khác và càng ngạc nhiên thích thú khi chiếc vỏ lãi đưa lại gần sân chim. Cảm giác nhỏ bé trước một không gian rộng lớn xâm chiếm lấy tôi. Chung quanh là rừng lau sậy ngút ngàn, rừng tràm thẳng tắp, những tiếng vỗ cánh bay vào không trung của những chú chim giật mình vì tiếng máy, lắng nhẹ sẽ nghe tiếng gió rì rào qua những tán cây, tiếng vo ve của những đàn ong rừng đi tìm mật, tất cả sống động khác lạ với vẻ u tịch khi nhìn rừng từ phía ngoài.

Chiếc vỏ dừng lại, chúng tôi tham quan khu vực máng chim, bốn chiếc vỏ lãi với hàng chục khách đã đến đây trước, trong số này có nhiều người nước ngoài. Tại đây có một lán trại được dựng lên để khách nghỉ ngơi, chuyện trò, thăm thú. Cách đó khoảng trăm mét, một chòi gỗ cao hàng chục mét, dựng theo chòi canh lửa ở rừng nhưng lớn và chắc chắn với hàng trăm bậc thang, sức chịu mỗi lượt từ bốn đến năm người cùng leo lên nhìn, ngắm một khu vực rộng lớn với rất nhiều loài chim. Anh Nhã chỉ tay: "Kìa ốc cao, cổ rắn, chằng bè, già đẫy… Nhìn cách bay lượn và tiếng kêu của chúng, tôi có thể kể tên và nói sự khác nhau của hàng chục loài chim". Ðứng trên cao chỉ xuống hai vị khách nước ngoài, anh Nhã kể: "Cách đây khá lâu có hai vị khách nước ngoài đến rừng, nằng nặc xin vào rừng. Khi đó, tỉnh chưa có chủ trương cho du khách vào rừng tham quan, nhất là đối với người nước ngoài. Họ cứ năn nỉ tôi, nói bập bẹ một số câu bằng tiếng Việt như: "Tôi vượt mấy nghìn cây số sang đây, cho chúng tôi vào"; "Anh Nhã cho chúng tôi vào". Thấy họ, tôi rất thông cảm, nhưng tôi đâu dám làm khác hơn". Anh Nhã cười rồi nói tiếp: "Giờ đây, chúng tôi mong muốn có thật nhiều người nước ngoài đến với Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Bởi rừng U Minh Thượng giờ không của riêng ai mà là Vườn di sản Asian và khu Ramsar của thế giới".

Bữa cơm ở Hồ Hoa Mai có cá lóc nướng trui nhúng mẻ, cá trê vàng chiên chấm nước mắm gừng, cá rô mề kho trái giác, nhúng đọt choại, ăn kèm dưa bồn bồn… Anh Ngô Thanh Vũ cho biết, Vườn đang nghiên cứu để đưa thêm một số sản phẩm du lịch đặc trưng của rừng vào khai thác như: đưa khách vào rừng dùng một số ngư cụ truyền thống như lờ, lọp, trúm, lưới, nôm… để bắt cá, bắt lươn; chống xuồng đi hái bồn bồn, ngó năng, lục bình, đọt choại, các loại rau rừng… tự tay nấu nướng phục vụ bữa ăn. Ðó là những sản phẩm cụ thể có thể đưa vào thực hiện được ngay, nhưng để phát triển du lịch một cách bài bản, chuyên nghiệp và đạt mục tiêu khai thác hết tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, nhân văn vốn có, Vườn Quốc gia U Minh Thượng cần nghiên cứu xây dựng thêm nhiều loại hình du lịch gắn với sinh thái: Du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch nghiên cứu khoa học, du lịch cắm trại qua đêm, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh, du lịch mua sắm các đặc sản từ rừng như: khô cá đồng, mật ong. Ðặc biệt, có thể khai thác loại hình du lịch sinh thái chuyên đề "ngắm chim, ngắm bướm", "ngắm hoa, ngắm cỏ" nhắm vào các đối tượng chuyên gia, nhà nghiên cứu, sinh viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh…

Ðó là đề xuất của nhiều chuyên gia khi nghiên cứu về hướng phát triển du lịch cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Chúng tôi rất muốn ở lại với Vườn lâu hơn nữa, nhưng các dịch vụ tại Vườn và lân cận vẫn chưa đáp ứng được khâu lưu trú. Có lẽ đó cũng là điều khiến du lịch U Minh Thượng chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng và là mong muốn của nhiều du khách cũng như những người yêu mến khu vườn di sản độc đáo của Việt Nam và châu lục. (Nhân Dân Online 12/6; Nhân Dân 13/6, tr1+3) Về đầu trang

Bắc Ninh: Hạt Kiểm lâm Tiên Phong tích cực quản lý, bảo vệ rừng

Ngoài nhiệm vụ pháp chế kiểm thu, Hạt Kiểm lâm Tiên Phong (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) có nhiệm vụ phát triển, quản lý, bảo vệ 194 ha rừng, thuộc các huyện Tiên Du, Yên Phong và thị xã Từ Sơn. Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Hạt luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần bảo vệ, phát triển bền vững diện tích rừng.

Xác định rõ trọng trách của đơn vị và đặc thù địa bàn nên hàng năm Hạt Kiểm lâm Tiên Phong luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh và chính quyền các địa phương, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, một mặt làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, mặt khác tăng cường và đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát địa bàn, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm Luật Quản lý, bảo vệ rừng. Đối với công tác phát triển rừng, Hạt thường xuyên nắm bắt diễn biến rừng và đất lâm nghiệp, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các hành vi xâm hại rừng và đất lâm nghiệp. Tiến hành kiểm tra, rà soát những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, các biển báo bảo vệ rừng, bảng tin và các bể chứa nước để bổ sung, kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy rừng... Nhờ làm tốt công tác quản lý bảo vệ nên nhiều năm qua, trên địa bàn Hạt quản lý không để xảy ra các vụ cháy rừng lớn và tình trạng khai thác đất lâm nghiệp trái phép, bảo vệ diện tích rừng phát triển tốt. (Bacninhtv.vn 12/6) Về đầu trang

Quảng Trị: Ở nơi kiểm "lâm bản" miệt mài bảo vệ rừng và môi trường

Trong khi không ít cánh rừng ở vùng sâu bị tàn phá, nhiều lòng sông, suối bị ô nhiễm ở nhiều nơi thì tại bản Ruộng (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) các khu rừng, lòng suối hầu như vẫn còn nguyên vẻ sơ khai. Giữ được vốn quý này, một phần công lớn thuộc về Đội tuần tra bảo vệ rừng và môi trường bản.

“Phải xem môi trường như hơi thở cuộc sống vậy. Môi trường mà ô nhiễm rồi thì sẽ có tác hại nhiều lắm. Chúng tôi hầu như ngày nào cũng đi tuần tra qua các lòng hồ, lòng suối trong khu vực quanh bản của mình để ngăn chặn kịp thời các hành vi gây ô nhiễm. Ở đâu không biết, chứ ở đây rừng và môi trường được bảo vệ rất nghiêm”-Anh Hồ Văn Thắng,Trưởng bản Ruộng kiêm Đội trưởng đội tuần tra bảo vệ rừng và môi trường của bản Ruộng tâm tình.

Như để minh chứng cho những lời nói của mình, anh Thắng dẫn chúng tôi đi thực địa cùng đội tuần tra. 4 người trong đội già trẻ khác nhau, người lớn nhất đã trên 50 tuổi, trẻ nhất là 26 tuổi. Người dân trong thôn hay ví von họ là “kiểm lâm”, là nhân viên “môi trường bản”. Không có lợi lộc nhiều, cũng chỉ là người nông dân quanh năm làm lụng nhưng họ nhận thấy được những lợi ích to lớn từ rừng, từ môi trường nên đã xung phong đi trông nom và bảo vệ. Không có những bộ quân phục, những khẩu súng trường oai vệ như những anh kiểm lâm, chỉ có những chiếc rựa nhưng họ luôn tràn đầy nhiệt huyết.

Anh Hồ Văn Qúy chỉ mới 26 tuổi, đã có 4 năm tham gia đội bảo vệ bộc bạch: “Sống cạnh rừng, mình thấy rừng mang lại được nhiều lợi ích cho dân bản, nên mình cũng xung vào đội để giữ rừng thôi. Cái chi có lợi là mình làm, cái xấu, cái dở mình học theo làm chi. Đi ri vui lắm, thấy mình sống có ý nghĩa, chứ không vô dụng”.

Cơn mưa rừng bất chợt ùa về, những tán rừng như chiếc dù rộng lớn che chở cho mọi người. Mưa vẫn cứ rơi và càng lúc càng nặng hạt. Nhưng những bước chân vẫn cứ bước đều trên con đường đã hằn lối các anh đi. Những con vắt, muỗi rừng... dường như đã ngửi được mùi con người, chúng thi nhau bấu víu vào da thịt của các anh để cắn, đốt. Có đi theo mấy anh mới cảm nhận được cái khổ, cái cực của việc đi rừng. Những dốc núi dựng thẳng đứng, dây leo chằng chịt, gai rừng tua tủa chỉ chực sẵn để cào người.

Mọi nỗi vất cả của họ như được xua tan đi bởi những cây cổ thụ được an toàn, những dòng suối bốn mùa mát trong. Anh Thắng tâm sự: "Chính quyền địa phương hết sức ủng hộ việc chúng tôi đi bảo vệ sông suối, rừng già. Không nặng về vật chất nhưng có những lời động viên cũng ấm lòng. Trước đây thỉnh thoảng có tốp vàng tặc định vào phá rừng, khoét suối chúng tôi liên tục mật phục và báo cho các lực lượng chức năng khác. Vậy là chúng phải rút ngay”.

Bản Ruộng với 105 hộ dân nằm nép mình bên khu rừng già nguyên sinh với nhiều dòng suối vắt qua. Tuy cuộc sống của những người dân ở đây còn khó khăn nhưng ở trong bản ai cũng có ý thức tham gia bảo vệ rừng. Những nội quy về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, những hình phạt khi có ai chặt phá rừng, làm ô nhiễm môi trường luôn được anh trưởng bản Hồ Văn Thắng lồng ghép vào trong mỗi cuộc họp hay sinh hoạt của bản. Những giá trị, những lợi ích to lớn của rừng, từ môi trường đã ăn sâu vào trong tâm thức của bà con dân bản. Thế nên ở bản Ruộng từ bao đời nay không có ai bị phạt do việc chặt phá rừng, làm ô nhiễm môi trường sống.

Năm 2006, bản Ruộng được giao 101ha rừng tự nhiên cho cộng đồng cư dân bảo vệ và hưởng lợi. Ngay từ khi nhận rừng, toàn bản với 105 hộ dân đều tự nguyện tham gia vào công tác bảo vệ rừng. Bản cũng đã xây dựng bộ quy ước bảo vệ rừng, thành lập 4 đội tuần tra, mỗi đội 4 thành viên thay phiên nhau đi tuần. Đồng thời thường xuyên phổ biến, vận động người dân cùng chung sức bảo vệ, trong đó bộ quy ước luôn chú ý đến vai trò to lớn của già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong cộng đồng.

Trong nội quy bảo vệ rừng của bản Ruộng có đoạn nêu: Nếu ai chặt một cây trong rừng thì sẽ bị phạt. Cây to thì con trâu to, cây nhỏ thì con trâu nhỏ. Nếu có ai muốn xin một vài cây để dựng nhà thì phải làm đơn thông qua thôn bản và chính quyền xã. Còn ngoài ra không ai được phép chặt cây, cho dù đó là một nhánh củi nhỏ. Ai cũng phải ra sức bảo vệ rừng. Với môi trường, ai làm phóng uế bừa bãi bị phạt một ngày công, ai làm hủy hoại sông suối phạt một con trâu.

Anh thắng cho biết thêm: “Từ khi giao rừng cho bà con dân bản thì rừng được quản lí tốt hơn. Những sự việc khai thác trái phép, xâm lấn không còn nữa. Chúng tôi luôn lồng ghép và tuyên truyền về lợi ích của rừng trong các cuộc họp của thôn bản nên bà con ai cũng có ý thức”. (Baodansinh.vn 12/6) Về đầu trang

Pác Nặm, Bắc Kạn: Số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng giảm

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm huyện Pác Nặm đã phát hiện và xử lý 4 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm 2016.

Trong tổng số vụ được phát hiện và xử lý có 3 vụ khai thác gỗ trái phép và 1 vụ cất giữ gỗ trái phép. Tổng số tang vật thu giữ trên 18m3 gỗ, chủ yếu là gỗ tròn nhóm V, VI.

Với chức năng được giao, lực lượng kiểm lâm huyện Pác Nặm phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tuần tra ngăn chặn nhằm hạn chế tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tiếp tục giảm những vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tại địa phương.

Hiện nay, Pác Nặm có khoảng trên 26.000ha rừng và đất lâm nghiệp. Hầu hết diện tích rừng, đất lâm nghiệp đã được giao đến từng gia đình quản lý nên công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Pác Nặm thời gian qua được đánh giá là khá tốt. (Backantv.vn 12/6) Về đầu trang

Đồng Nai: Giữ rừng mùa mưa

Tháng 6 mưa dầm, đường vào Trạm Kiểm lâm Suối Ràng (thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, gọi tắt Khu bảo tồn) trơn trượt, dễ té ngã. Một mình lạc giữa cơn mưa, chúng tôi sợ sấm sét và sự xuất hiện đột ngột của voi hơn là sợ cây rừng cản lối làm té xe.

Mùa mưa, những cánh rừng thuộc quản lý của Trạm Kiểm lâm Suối Ràng âm u, nhiều muỗi, vắt. Tuy vậy, bước chân tuần rừng của các kiểm lâm viên trong trạm vẫn bền bỉ leo lên các con dốc: 8 Hơi, Kỳ Đà Lật Ngửa, Song Nàng... để quan sát rừng bình yên rồi mới trở về trạm.

Năm nàp cũng vậy, con voi ngà lệch dẫn đàn về phá Trạm Kiểm lâm Suối Ràng từ 1-2 lần. Mỗi lần như vậy, kiểm lâm viên trong trạm phải mất mấy ngày dọn dẹp, khôi phục lại vườn rau, chuồng gà... “Chúng tôi còn phát hiện khu vực rừng Suối Ràng có dấu vết beo rừng. Riêng các họ thú móng guốc, như: nai, bò tót và loài khỉ thì gặp thường xuyên khi tuần rừng” - Trạm trưởng Nguyễn Văn Lập cho hay.

8 giờ sáng, mặt trời vẫn buông những tia sáng yếu ớt xuống những cánh rừng trong Khu bảo tồn. Chúng tôi ghé Trạm Kiểm lâm Suối Cốp hỏi thăm đường vào Trạm Kiểm lâm Suối Ràng thì được kiểm lâm viên Hồ Giêng hướng dẫn kỹ càng và giục đi nhanh để tránh cơn mưa sắp đến. Kiểm lâm viên Hồ Giêng còn cảnh báo, mưa dễ làm cây rừng bật gốc chắn lối đi; kiểm lâm phải dùng dao, rựa dọn lối đi, còn nhà báo chỉ có máy ảnh thì chỉ còn cách quay về.

Lời cảnh báo của kiểm lâm viên Hồ Giêng làm chúng tôi lo lắng vì sợ hỏng chuyến đi và sợ Trạm Kiểm lâm Suối Ràng không có sóng điện thoại để liên lạc nhờ hỗ trợ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có thêm nỗi sợ là giữa đường gặp voi và những tiếng sấm sét gầm trên đầu đúng lúc xe hỏng máy thì nguy.

Vượt qua cơn mưa rừng nặng hạt với lo lắng miên man, chúng tôi phải cài xe máy số 1, số 2 để vào Trạm Kiểm lâm Suối Ràng vì đường rất xấu và đôi lần té ngã khi bò lên, tuột xuống đồi Song Nàng, dốc Đất Đỏ. Mất gần 1 giờ cho đoạn đường 14km, chúng tôi cũng đến được Trạm Kiểm lâm Suối Ràng. Gặp chúng tôi, Trạm trưởng Nguyễn Văn Lập cho biết ông chờ chúng tôi lâu đến mức cái bình trà 1 lít trên bàn đã cạn.

Trạm Kiểm lâm Suối Ràng có 7 kiểm lâm viên nhưng phải quản lý gần 5 ngàn hécta rừng tự nhiên. Trạm trưởng Lập tâm sự, đúng ra biên chế của trạm có 8 kiểm lâm viên, do kiểm lâm viên Nguyễn Văn Tiến (con trai già làng Năm Nổi) vừa nghỉ hưu hồi đầu tháng nên Khu bảo tồn chưa kịp bổ sung biên chế mới cho trạm. Còn lại 7 người, Trạm trưởng Lập vẫn phân công người trực, tuần rừng và xoay vòng cho mọi người nghỉ cuối tuần theo đúng quy định.

Dù tách biệt với khu vực dân sinh, những cánh rừng thuộc sự quản lý của Trạm Kiểm lâm Suối Ràng vẫn bị tác động của con người tại các khu vực giáp ranh với huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu). Đối tượng tác động vào rừng phần lớn là phụ nữ, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số và một số ít người Kinh. Họ vào rừng để hái đọt mây, lá díp và săn bẫy thú nhỏ…

9 giờ sáng, mặt trời vẫn chiếu những tia sáng yếu ớt xuống những cánh rừng sau cơn mưa. Mấy con chó ở Trạm Kiểm lâm Suối Ràng thật dễ thương, gặp khách lạ chúng quấn quýt mừng rỡ chứ không sủa bậy.

Trạm trưởng Lập tỏ bày, trạm nuôi mấy chú chó để xua đuổi rắn, diều hâu bắt gà của trạm nuôi (để cải thiện đời sống), chứ không phải huấn luyện chúng tuần rừng. Những tháng mùa mưa, rừng Suối Ràng rất ẩm ướt nên sinh nhiều vắt, mòng, muỗi.

Trời lại đổ mưa to, Trạm trưởng Lập vừa nấu ăn vừa kể chuyện rừng cho chúng tôi nghe để chờ 2 nhóm tuần rừng của các kiểm lâm viên: Trường, Phong, Hoàng, Ngọc và Minh về. Hôm nay, lẽ ra Trạm trưởng Lập ra Khu bảo tồn có công việc nhưng vì chúng tôi đến thăm nên ông phải ở lại trạm nấu cơm, tiếp khách.

Trên 22 năm gắn bó với những cánh rừng: Mã Đà, Hiếu Liêm và Vĩnh An, Trạm trưởng Lập đã trải qua nhiều nhiệm vụ, như: thiết kế rừng, kiểm lâm viên các trạm, kiểm lâm cơ động… nên ông có nhiều chuyện để kể. Rằng thời “phá” rừng còn được coi là “thành tích”, ông phải đấu tranh tư tưởng giữa “làm bảo vệ rừng chân chính hay là lâm tặc” đến mệt cái đầu. Rồi rừng thiêng, nước độc làm ông nhiễm sốt rét, khiến ông phải nằm trạm xá xã đến quen mặt và cưới được y tá làm vợ.

Bữa cơm trưa do Trạm trưởng Lập nấu vừa được dọn ra thì nhóm tuần tra rừng của 2 kiểm lâm viên Trường và Phong kịp về tới trạm.

Kiểm lâm Phong mới có 5 năm ở rừng nhưng cơ thể anh đã mang nhiều vết sẹo do vắt, mòng cắn. Riêng con mắt trái của anh thì bị rách giác mạc vì cây rừng quẹt phải, làm giảm thị lực ít nhiều.

Kiểm lâm viên Trường có gần 10 năm ở rừng nên sẹo vắt cắn đầy chân tay. Kiểm lâm Trường cho hay dù được bôi thuốc chống muỗi, vắt trước khi đi rừng nhưng thuốc bị nước mưa, khi lội qua suối bị nước làm trôi hết thuốc nên mất tác dụng. Vắt, muỗi cắn nhiều nên hôm nào không bị cắn cũng làm các anh thấy nhớ.

Hôm nay, rừng ở khu vực dốc 8 hơi bình yên nên các anh đỡ mệt. Hôm nào tuần rừng gặp dấu chân lạ, các kiểm lâm viên phải theo dõi đến chiều tối mới về và sáng hôm sau phải vào rừng thật sớm để mật phục. Công việc kiểm lâm của các anh cứ lặp đi lặp lại như vậy, hết mùa mưa đến mùa nắng vẫn không ai chán nản, miễn sao rừng bình yên là mừng.

Trạm trưởng Lập cho hay mỗi năm Trạm Suối Ràng thu hồi cả ngàn bẫy thú các loại. Rừng Suối Ràng là rừng lồ ô chen gỗ lớn nên có những bãi lồ ô rộng gần trăm hécta. Đây là nơi thú lớn, thú nhỏ trú ngụ và tìm nguồn khoáng để bổ sung cho cơ thể. Để vào các khu vực này tuần tra, thu hồi bẫy, các kiểm lâm viên phải bò dưới các tán lồ ô nên thường bị muỗi, vắt đốt.

Trời quá trưa nhưng nhóm tuần rừng của các kiểm lâm viên: Hoàng, Ngọc và Minh vẫn chưa về trạm để dùng cơm nước. Chúng tôi yêu cầu kiểm lâm viên đưa ra thác Suối Ràng để chụp ảnh. Chỉ 15 phút bên thác Suối Ràng, chúng tôi đã bị gần 20 con vắt cắn đến thâm tím da thịt. Sau khi cầm máu cho chúng tôi, Trạm trưởng Lập cười nói: “Đó là kỷ niệm Trạm Kiểm lâm Suối Ràng tặng nhà báo làm quà”. (Baodongnai.com.vn 12/6) Về đầu trang

An Lão, Bình Định: Phát hiện, bắt giữ 35 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép

Qua tuần tra, truy quét tại các cửa rừng và địa bàn trọng điểm, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện An Lão đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép, tăng 12 vụ so với cùng kỳ năm 2016.

Tang vật thu giữ gồm hơn 15,2m3 gỗ xẻ các loại, 4 xe ô tô, 4 xe mô tô, 1 cộ độ chế. Huyện đã xử lý 30 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, xử phạt hành chính 4 đối tượng vi phạm số tiền gần 40 triệu đồng, tịch thu hơn 10,2m3 gỗ các loại và các phương tiện vi phạm.

Dù lực lượng Kiểm lâm huyện An Lão đã phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn, nhưng tình trạng xâm hại rừng vẫn còn diễn biến khá phức tạp. (Baobinhdinh.com.vn 12/6) Về đầu trang

Bắc Giang: Tự chuyển đổi rừng tự nhiên - Tham lợi riêng, nhiều hệ lụy

Từ hiệu quả của rừng kinh tế mang lại, thời gian qua, nhiều hộ dân tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn và Lục Nam đã tự ý phá, phát rừng tự nhiên được giao quản lý, bảo vệ để chuyển sang rừng trồng. Hoạt động này không những vi phạm pháp luật mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT), từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 70 vụ phá rừng tự nhiên nghèo kiệt để chuyển sang rừng kinh tế, tổng diện tích gần 40 ha, tăng 20 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp sau khi bị phát hiện, xử lý đều thừa nhận biết việc làm này vi phạm pháp luật song vì thiếu đất sản xuất, trong khi trồng rừng kinh tế mang lại hiệu quả cao nên cố tình thực hiện. Anh Bế Văn Cường, trú tại xã Vô Tranh (Lục Nam), người vừa bị Hạt Kiểm lâm huyện xử phạt 10,5 triệu đồng do phá gần 2 nghìn m2 rừng tự nhiên nói: “Kinh tế khó khăn, trong khi rừng tự nhiên nghèo kiệt không mang lại giá trị nên từ ba tháng trước, tôi cùng một số người thân trong gia đình lén vào rừng phát dọn thực bì, chờ điều kiện thuận lợi đốt, dọn hiện trường trồng keo”.

Ông Dương Xuân Bánh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết “Để bảo đảm lực lượng, tăng cường biện pháp bảo vệ rừng, tới đây đơn vị sẽ có tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, bổ sung đủ cán bộ theo biên chế cho các Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng".

Ghi nhận tại huyện Sơn Động cho thấy, tình trạng chặt, phá rừng tự nhiên diễn biến phức tạp. Nhiều diện tích được Nhà nước giao cho các hộ quản lý, bảo vệ nay bị người dân tự ý đốt phá trồng rừng kinh tế. Các đối tượng lợi dụng thời điểm sớm, tối, ngày nghỉ để chặt phá nên việc đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng chức năng gặp khó khăn. 5 tháng đầu năm nay, toàn huyện phát hiện, xử lý 31 vụ tự ý chặt phá rừng tự nhiên, tổng diện tích hơn 170 nghìn m2. Tương tự, với khoảng 2.500 ha rừng nghèo kiệt, tình trạng người dân vén, chặt phá trái phép tại huyện Lục Ngạn cũng có chiều hướng gia tăng. Hầu khắp diện tích rừng của xã Phong Minh (Lục Ngạn) đều xuất hiện vị trí rừng bị người dân chặt phá, đốt dọn thực bì một cách không thương tiếc. Thậm chí ngay cả cánh rừng phía sau trụ sở UBND xã cũng bị chặt phá nham nhở. Theo thống kê của UBND xã, năm ngoái và những tháng đầu năm nay, Phong Minh có 53 vụ tự ý cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt sang trồng rừng kinh tế. Ông Ngô Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù tất cả các trường hợp vi phạm đều đã bị xử phạt nhưng vì lợi nhuận kinh tế, người dân vẫn cố tình vi phạm, bất chấp quy định của pháp luật”.

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm và các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của rừng tự nhiên; duy trì tổ công tác đặc biệt phòng, chống phá rừng... Tại huyện Lục Nam, ngoài khoản tiền 200 nghìn đồng/ha/năm từ ngân sách tỉnh hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ thêm 200 nghìn đồng/ha/năm cho người dân. Nhằm tăng tính răn đe, tất cả các vụ phá rừng tự nhiên đều bị lực lượng chức năng xử phạt.

Tương tự, tại huyện Sơn Động, ngoài các vụ việc xử phạt hành chính, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã chuyển hai vụ để lực lượng công an điều tra, khởi tố. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án phá 10.500 m2 rừng tự nhiên nghèo kiệt xảy ra tại lô 2 khoảnh 1 thuộc xã Vĩnh Khương do Đặng Hiếu Hương, trú tại thôn Khe Ang, xã Vân Sơn (cùng huyện) gây ra. Ông Nguyễn Văn Hiệu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “Với quyết tâm bảo vệ rừng tự nhiên, giữ môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo tồn nguồn gen, đa dạng sinh học, chúng tôi đang tập trung tối đa lực lượng, tăng cường cán bộ về cơ sở để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, không để tiếp tục tái diễn”.

Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT cùng một số địa phương mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, tỉnh không có chủ trương cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt sang rừng trồng dưới bất kỳ hình thức, lý do gì. Vì vậy, ngành nông nghiệp chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với ngành chức năng và chính quyền các địa phương thường xuyên bám rừng, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng đó, làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các chủ rừng không được chuyển nhượng, chặt phá rừng trái phép. Đối với một số vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra gần đây, các địa phương cần kiên quyết xử lý, thiết lập hồ sơ khởi tố, thu hồi lại sổ đỏ, không để tái diễn các vụ việc vi phạm.(Sondong.bacgiang.gov.vn 12/6) Về đầu trang

Cần Thơ: Nâng cao nhận thức bảo vệ động vật hoang dã

Cuối tháng 5-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ phối hợp với tổ chức Humane Socienty International (HSI) tổ chức cuộc thi "Ngày hội tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã, giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác". Hoạt động này không những khơi dậy tình yêu thiên nhiên, động vật hoang dã, mà còn trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ loài tê giác trong cộng đồng.

3 đội thi thuộc các trường THPT: Trần Đại Nghĩa (quận Cái Răng), Châu Văn Liêm và Phan Ngọc Hiển (quận Ninh Kiều) trải qua các phần thi: vẽ tranh cổ động với chủ đề bảo vệ động vật hoang dã, giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác; tìm hiểu về bảo vệ loài tê giác nói riêng và các loại động vật nói chung; thuyết trình… Theo đánh giá của Ban Tổ chức, thông qua các phần thi, các đội thi thể hiện sự hiểu biết cơ bản về loài tê giác.

Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hào hứng với những bức tranh nhiều màu sắc và cảm xúc về thiên nhiên hay những tiểu phẩm nói về nạn săn bắt động vật hoang dã; con người vì hám lợi "phản bội" thiên nhiên, qua đó kêu gọi sự chung sức cộng đồng trong tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác… Em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, cho biết: "Qua cuộc thi, em hiểu biết thêm về động vật hoang dã và sẽ tuyên truyền để người thân và mọi người xung quanh cùng bảo vệ loài tê giác. Đồng thời, em và mọi người sẽ cùng làm nhiều việc góp phần bảo vệ động vật hoang dã, như: cùng bạn trong lớp nhận đỡ đầu một con vật từ tổ chức bảo tồn động vật hoang dã; không mua những sản phẩm làm từ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng; giữ gìn vệ sinh môi trường…".

Phần thi thuyết trình của em Nguyễn Khánh Ngân, học sinh lớp 11A7, Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều) khá ấn tượng. Mở đầu bài thuyết trình là bức thư về lời tâm sự con tê giác cuối cùng ở Việt Nam gởi toàn thể nhân loại. Cả hội thi như lắng lòng khi nghe Khánh Ngân trình bày bức thư: "Trót mang trên người chiếc sừng, tưởng đâu bộ phận này sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho tê giác. Nhưng chiếc sừng tê giác đang nhuốm đầy máu và nước mắt. Sự hủy diệt tàn bạo của loài người đang dần đẩy loài tê giác vào đường tuyệt chủng. Chúng tôi, những con vật vô tội chỉ mong sống yên bình trong môi trường hoang dã…". Bằng thông điệp sẻ chia và sự thuyết trình ấn tượng, Khánh Ngân đạt giải Nhất phần thi thuyết trình.

Ông Chu Ngọc Quân, Phó Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam, cho biết: "Hoạt động này thuộc chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức, giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác trong học sinh, sinh viên, được cơ quan Quản lý CITES Việt Nam thực hiện từ năm 2013 đến nay dưới sự tài trợ của tổ chức HSI. Chúng tôi hy vọng rằng, với hoạt động thiết thực này, mọi người sẽ chung tay bảo vệ loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng". (Baocantho.com.vn 12/6) Về đầu trang

Hải Dương: Rừng lim giữa làng

Trong bối cảnh việc giữ ràng đang là một thách thức vô cùng lớn với cộng đồng và chính quyền địa phương, người dân An Lạc, xã An Lạc, huyện Chí Linh đã cùng chung tay bảo vệ cánh rừng lim cổ thụ giữa làng một cách rất hiệu quả.

Theo đó, 54 cây còn lại của khu rừng này đã được người làng ra sức bảo vệ.Cụ Tăng hơn 80 tuổi là một nhân chứng sống cho sự việc này.

Để giữ được khu rừng quý cho đến ngày hôm nay, các thế hệ của làng đã hình thành một quy định riêng. Phát huy tai mắt của hàng trăm con người đã có sức mạnh để khó cai có thể động đến những cây lim quý hàng trăm tuổi này.

Mặc dù rừng lim nay được chính quyền, ngành kiểm lâm, ngành tài nguyên và môi trường chăm chút và chữa trị từng vệt nấm, cái nứt trên cây nhưng không lực lượng nào bảo vệ được rừng 24/24h như người thôn Đại.

Ông Mạnh Thành Cốc – Chủ tịch UBND xã An Lạc cho biết: Trước kia cũng thế và bây giờ cũng thế, nhân dân luôn coi việc bảo vệ rừng lim cổ này là trách nhiệm... (VTV1 – Thời Sự lúc 9h ngày 12/6) Về đầu trang

Hà Nội: Buôn bán trái phép động vật hoang dã

Phòng 2, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu vừa phối hợp với Công an hai quận Hoàn Kiếm và Hà Đông bắt giữ đối tượng Nguyễn Mậu Chiến (SN 1970) trú tại 16BT7 Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông cùng đồng bọn, tịch thu 36kg sừng tê giác, hai cá thể hổ đông lạnh, ba bộ da sư tử và nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi cùng các loài động vật hoang dã khác.

Cơ quan điều tra cho biết, Chiến là đối tượng cầm đầu, vận hành một đường dây vận chuyển, buôn bán ngà voi, sừng tê giác và động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm từ châu Phi và Việt Nam trong nhiều năm qua. (Nhân Dân 13/6, tr7) Về đầu trang