Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 13/4/2017

Điểm báo ngày 13/4/2017

Cập nhật ngày : 13/04/2017 9:21:20 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 13 tháng 04 năm 2017)

 Một kiểu hủy hoại rừng thông Đà Lạt

Nhiều cây thông đối diện đường cổng vào Khu du lịch Suối Vàng, thuộc địa phận Ban quản lý rừng Tà Nung, thành phố Đà Lạt quản lý bị một số người tới chặt hàng loạt cảnh chỉ còn trơ phần ngọn. Đặc biệt vị trí những cây thông bị chặt hạ chỉ cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Suối Vàng khoảng 500m..

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hải – cán bộ Trạm Quản lý bảo vệ rừng Suối Vàng cho biết, sau khi nhận được thông tin đơn vị đã tới kiểm tra phát hiện một số cây thông bị chặt hạ những cành lớn. Theo ông Hải những người này chặt nhằm lấy quả đem bán. Do sụ việc chưa nghiêm trọng nên Trạm chỉ nhắc nhở, yêu cầu những người này rời khỏi khu vực, nghiêm cấm tái phạm. (Công An Nhân Dân 13/4, tr1) Về đầu trang

Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh lấy ý kiến về Dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi): Sửa đổi để nâng cao hiệu quả quản lý rừng

Sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 rất cần thiết, nhất là khi xu hướng quản trị rừng đang dần thay đổi để hài hòa với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, dự thảo Luật còn nhiều vấn đề cần xem xét, đánh giá kỹ, để giải quyết những hạn chế, bất cập của quy định hiện hành và những vấn đề phát sinh từ thực tế.

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội thảo góp ý dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) do Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

Theo các đại biểu, qua 12 năm thực hiện, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội trong lĩnh vực lâm nghiệp và đạt được nhiều thành tựu nhưng đến nay cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế. Với việc sửa đổi lần này, dự thảo Luật đã cơ bản đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý, sử dụng hiệu quả rừng, đất rừng; phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, hài hòa xu hướng quản trị rừng trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay…

Cho ý kiến vào các nội dung cụ thể, đa số đại biểu đề xuất đổi tên Luật thành Luật Lâm nghiệp để bảo đảm sự bao quát, toàn diện và phù hợp hơn với mục tiêu mà dự thảo Luật hướng đến. Đây cũng là tên gọi ngắn gọn, giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu.

Nhiều ý kiến cho rằng, Luật cần quy định quyền được đăng ký sở hữu, sử dụng của chủ rừng. Hiện nay, quyền được đăng ký sở hữu, sử dụng của chủ rừng rất khó thực hiện vì trên các hồ sơ giao rừng thường không ghi cụ thể chỉ tiêu về số lượng và chất lượng rừng được giao mà chỉ giao đất có rừng. Có ý kiến cho rằng, cần bổ sung các quy định liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất thu tiền sử dụng đất phù hợp với quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 56 của Luật Đất đai năm 2013; bổ sung các quy định liên quan đến rừng ở đảo, hải đảo, đặc khu kinh tế.

Về thẩm quyền giao rừng, cho thuê, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, TS. Kiều Tuấn Đạt - Viện trưởng Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ đề nghị, cần bổ sung quy định cụ thể về quy mô, diện tích và từng cấp từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, cần làm rõ: Chủ rừng là các công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng có được cho thuê lại rừng hay không. Đặc biệt, không nên giao thẩm quyền cho cấp huyện vì thực tế vừa qua, nhiều huyện để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng, ông Đạt nhấn mạnh.

Để bảo đảm bố cục và tính hợp lý, một số ý kiến đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát, chỉnh sửa để sắp xếp các chương, mục, điều, khoản. Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Bảo Khánh cho rằng: Điều 9 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm như: “Hủy hoại tài nguyên rừng, hệ sinh thái rừng” cũng bao hàm việc “chặt, phá rừng, khai thác trái pháp luật”, “săn, bắn, bắt, bẫy, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng” hay “thu thập mẫu vật trái pháp luật” trùng lặp ở Khoản 2, Điều 5. Tương tự, nội dung liên quan đến vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trùng lặp ở Khoản 1, Điều 4.

Bên cạnh đó, có ý kiến cũng đánh giá, một số nội dung trong dự thảo Luật quy định chung chung, dẫn tới khó xác định. Chẳng hạn tại Khoản 2, Điều 3 giải thích: “Rừng là hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật rừng, động vật rừng, vi sinh vật rừng, trong đó thành phần chính là cây gỗ, tre, nứa, họ dừa có chiều cao 5m đối với hệ thực vật núi thấp hoặc trên 2m đối với hệ thực vật khác đạt độ tàn che 0,1 trở lên; diện tích liền vùng từ 0,5ha trở lên”. Vậy tham số 0,1 ở đây là gì? - một đại biểu đề nghị làm rõ.

Đại diện cho Công an TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Khánh tỏ ra băn khoăn về việc xác định tư cách, quyền, nghĩa vụ của hộ gia đình. “Hộ gia đình là một thực thể tồn tại trong xã hội nhưng đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về các tiêu chí để xác định. Ngoài ra, Bộ luật Dân sự 2015 cũng đã không còn ghi nhận tư cách pháp nhân của hộ gia đình”, ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Khánh cũng lưu ý về “khoảng trống” mà Luật có thể tạo ra nếu quy định về cách phân định ranh giới rừng như Điều 6 tại dự thảo Luật. Đặc biệt, việc sử dụng cách ước lượng “khoảng” là hoàn toàn không hợp lý. Bởi lẽ, “khoảng” theo cách xác định toán học thì phải có giá trị đầu, giá trị cuối. Mặt khác, “khoảng” theo cách gọi thông thường là các giá trị liền kề với các giá trị cao (dung sai). Như vậy, nếu diện tích rừng lớn gấp nhiều lần tiểu khu (khoảng 1.000ha) thì không thể xác định được ranh giới. Bên cạnh đó, ngoài tiểu khu, Điều 6 cũng quy định phân chia rừng thành khoảnh (khoảng 100ha), lô (khoảng 10ha). Vậy, trường hợp diện tích rừng không đạt tiêu chuẩn tiểu khu nhưng lại lớn hơn khoảnh thì cách xác định như thế nào? - ông Khánh bày tỏ. (Đại Biểu Nhân Dân 13/4, tr4) Về đầu trang

Kon Tum: Cận cảnh rừng tự nhiên bị triệt hạ

Thủ tướng đã có chỉ đạo “đóng cửa rừng”. Vậy nhưng, rừng ở huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) vẫn bị tàn phá không thương tiếc.

Từ con đường NT18 (thuộc thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đi khoảng 7km băng qua nhiều đồi trọc, chúng tôi đến khu vực được người dân gọi là “đường chân trời”. Từ đây, xuyên qua thêm mấy quả đồi là đến rừng xã Đắk Xú (Ngọc Hồi). Đập vào mắt là những cánh rừng tự nhiên bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc. Khu vực này có nhiều cây cổ thụ, nhiều cây 2 người ôm mới xuể nhưng giờ chỉ còn trơ lại gốc…

Càng đi sâu vào trong, dấu hiệu của một bãi gỗ tập kết hiện rõ khi các bìa, gốc, mạt cưa vương vãi khắp nơi. Càng đi, rừng bị tàn phá nham nhở với mật độ dày hơn. Có điểm có 2,3 cây gỗ bị phá nằm sát nhau.

Qua đến địa bàn rừng xã Đắk Nông (Ngọc Hồi), từ dưới dốc nhìn lên thì thấy một vùng rừng bị chặt hạ. Những cây gỗ lớn, nhỏ bị các lâm tặc cưa, đốn ngã xuống đất, có cây đường kính hơn 80 cm và được xẻ ra thành các phách gỗ có chiều dài khoảng 2 mét, nhiều khúc, phách gỗ còn nằm ngổn ngang trong rừng. Nhiều cây bị cưa đỗ vẫn còn nằm nguyên chưa được vận chuyển.

Theo người dân dẫn đường, các cây gỗ sau khi được cắt ngắn với chiều dài khoảng 2m, sẽ được vận chuyển bằng xe máy độ chế về tập kết tại khu vực bãi đất trống cạnh mỏ đá ở xã Đắk Nông. Sau đó sẽ có xe tải của các đầu nậu vào chuyển đi tới nơi tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum, ngành kiểm lâm xác định 2 xã Đắk Xú, Đắk Nông là vùng trọng điểm về khai thác gỗ trái phép. Trong năm 2016 đã khởi tố mấy vụ phá rừng ở đây. Sau khi được phóng viên cung cấp các hình ảnh, clip về hiện trường phá rừng ở huyện Ngọc Hồi, ông Tiến hứa sẽ cho các lực lượng vào hiện trường kiểm tra. Khi có kết quả sẽ cung cấp ngay cho báo chí. (Giáo Dục & Thời Đại Online 12/4) Về đầu trang

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/kon-tum-can-canh-rung-tu-nhien-bi-triet-ha-3154970-c.html

'Bộ sậu' lập khống dự án trồng rừng ra trước vành móng ngựa

TAND Tp Hà Nội đã quyết định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 'bộ sậu' lập khống dự án trồng rừng ở Nghệ An để chiếm đoạt hơn 863 tỷ đồng.

11 bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử bao gồm Trịnh Khánh Hồng (sinh năm 1967, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng - Công ty Tân Hồng); Đỗ Đức Hưng (sinh năm 1956, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Chi nhánh Hồng Hà); Trương Đăng Dần (sinh năm 1974, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh, Agribank Chi nhánh Hồng Hà); Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1963, Kế toán trưởng Công ty Tân Hồng); Đỗ Thị Minh Hiền (sinh năm 1968, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh, Agribank Chi nhánh Hồng Hà); Đinh Văn Hải (sinh năm 1972, nguyên Giám đốc Công ty Đức Hùng); Trần Hữu Tuân (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Giang Linh); Nguyễn Thị Mỹ (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thái An); Đỗ Hữu Bách (sinh năm 1973, nguyên Giám đốc Công ty Đức Hùng); Nguyễn Văn Thúy và Đinh Minh Đạo (cùng là cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Hồng Hà) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,” “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.”

Theo cáo trạng, năm 2009, xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp và chủ trương, chính sách của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, của Agribank Việt Nam, Trịnh Khánh Hồng với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hồng đã lập dự án, lập hồ sơ vay vốn 20,5 triệu USD (tương đương hơn 380 tỷ đồng) của Ngân hàng Agribank để trồng rừng nguyên liệu.

Khi đã vay được vốn, Hồng đã lập khống 965 chứng từ chi tiền cho các hộ dân để trồng rừng. Còn số tiền dự án, Hồng dùng cho mục đích riêng.

Đến nay, Hồng không còn khả năng thanh toán toàn bộ số tiền hơn 380 tỷ đồng vay của ngân hàng.

Không dừng lại ở đó, để có tiền trả nợ và sử dụng cho mục đích cá nhân, Trịnh Khánh Hồng cùng với đồng phạm trong vụ án đã sử dụng các chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, q chiếm đoạt các doanh nghiệp hơn 281 tỷ đồng, cấu kết với một số doanh nghiệp khác lập hồ sơ khống để vay vốn ngân hàng nhằm mục đích trả các khoản nợ cũ, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Tổng cộng, Trịnh Khánh Hồng và các đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác số tiền hơn 863 tỷ đồng.

Trong vụ án này, năm bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Chi nhánh Hồng Hà mặc dù biết rõ công ty của Trịnh Khánh Hồng khó khăn về tài chính, không có tiền trả nợ đến hạn nhưng vì mong muốn không phát sinh nợ xấu để không bị kỷ luật nên đã ký các bảo lãnh để Hồng đi huy động vốn lấy tiền trả nợ cho ngân hàng. (Pháp Luật Việt Nam Online 12/4; TTXVN 12/4; Nhân Dân 13/4, tr8) Về đầu trang

http://vtc.vn/phong-su-kham-pha/buon-ho-vao-viet-nam-nhung-manh-khoe-dua-chua-son-lam-qua-bien-gioi-d314771.html

Buôn hổ vào Việt Nam: Những mánh khóe đưa chúa sơn lâm qua biên giới

Mỗi con hổ được mua bán có trọng lượng trung bình từ 100 – 300 kg. Vậy bằng cách nào mà “con voi chui lọt lỗ kim” khi đi qua nhiều chốt kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng 2 nước Lào – Việt?

 “Bà trùm” đã hẹn là trưa hôm sau sẽ cho nhóm PV tiếp cận với một số quan chức ở Lạc Xao, rồi sẽ nhờ họ dẫn vào bên trong trại hổ ở bản Phòn Phèng. Nhưng mãi đến tận chiều muộn bà mới qua khỏi cửa khẩu Nậm Phao.

Lên xe, “bà trùm” tức thì nhấc máy gọi điện, bật cả loa ngoài cho dễ nghe. Một vài người từ chối luôn việc đưa chúng tôi vào trại hổ. Có một cán bộ ở thị trấn Lạc Xao, rất thân với “bà trùm” xem chừng có vẻ sẽ giúp, nhưng anh ta cứ hỏi đi hỏi lại mục đích thực sự của việc vào khu trại bí ẩn ấy của mọi người.

Ngồi tại một quán cafe ven đường, 30 phút sau, người này đánh chiếc xe ô tô sang trọng ra chỗ chúng tôi. Anh có tên Việt Nam là V., nói tiếng Việt rất tốt vì có 7 năm du học tại Việt Nam.

Qua trao đổi, anh V. cho biết, không thể vào được trại hổ, nếu không có sự đồng ý của họ, hoặc sự can thiệp của cấp trên. Bản thân anh cũng như một số cán bộ ở Lạc Xao, mặc dù là cán bộ địa phương nhưng không một ai dám tự tiện. Người đứng tên trang trại đấy là ông S., người Lào, còn chủ thật sự của trang trại thì anh không rõ, chỉ biết là người Việt.

Ông S. có mối quan hệ khá rộng. Trại hổ ở bản Phòn Phèng cũng có mối liên hệ chặt chẽ với một trại hổ khá lớn khác ở Viêng Chăn. Theo lời anh, nếu muốn vào trại xem hổ hay mua hổ thì cứ đến trực tiếp nhà ông S. trình bày. Ông ta không phải là người khó tính, nhất là có “bà trùm” và anh ta là người đảm bảo. Tuy nhiên, sau khi liên hệ, mới biết ông S. đang đi công tác ở Viêng Chăn, chắc phải qua tết té nước của Lào (ngày 16/4) mới trở về Lạc Xao.

Với ông S., việc vận chuyển hổ qua cửa khẩu Nậm Phao vào Việt Nam rất dễ dàng. Hổ lớn thì sẽ có xe sẽ vận chuyển vào ban đêm, hổ con sẽ được người Mông ở biên giới vác qua núi, sau khi tiêm thuốc mê. Nếu là hổ chết thì sẽ cho vào hộp xốp, rồi dùng xe khách đưa qua cửa khẩu.

Có vẻ tin tưởng khi thấy nhóm PV khá thân mật với “bà trùm”, anh V. nói thêm: “Nếu có hàng và chỉ vận chuyển hổ ra khỏi nước Lào thì mình tôi đứng ra lo cũng được, đâu cần phải nhờ đến ông S. cho mất nhiều công đoạn. Cứ yên tâm là chỗ anh em nên tôi sẽ tính chi phí với giá rẻ nhất…”.

Trong những ngày lang thang trên đất Lạc Xao và tiếp xúc với một số đầu nậu khác, tất cả đều khẳng định, những cách thức vận chuyển mà anh V. chia sẻ là hoàn toàn chính xác. Không chỉ mỗi ông S., một số đường dây buôn “hàng con” độc lập khác cũng áp dụng phương pháp vận chuyển tương tự như vậy.

Trên đường trở về Cầu Treo, một chốt liên ngành của Lào thấy xe của nhóm PV mang biển số lạ đến từ Việt Nam liền tức khắc dừng lại và khám xét kỹ càng từng ngóc ngách. “Bà trùm” trấn an chúng tôi: “Xe nào họ cũng kiểm tra cả, không sao đâu”.

Theo điều tra của chúng tôi, khi hổ ra khỏi đất Lào, đến sát biên giới Việt Nam thì sẽ có những đầu nậu Việt Nam tiếp nhận, có đủ mưu ma chước quỷ để đưa vào nội địa. Với hổ nguyên con, họ thường mổ bụng vứt bỏ nội tạng để tránh xác hổ mau thối rữa và bốc mùi khi vận chuyển, sau đó là thuê người khiêng vượt suối, băng rừng.

Nếu cơ quan chức năng làm việc gắt gao, thì nhóm buôn lậu lột da, chặt hổ thành từng phần gồm đầu và tứ chi để vận chuyển cho dễ. Khi có đủ các bộ phận ở nơi tập kết, thì ráp lại hoàn chỉnh. Còn cách nữa, là con hổ xấu số sẽ bị xẻ thịt róc xương phía bên kia biên giới, vừa làm vừa quay video, chụp ảnh để khi về đến Việt Nam sẽ cho khách mua xương xem làm tin. Dĩ nhiên là giá rẻ hơn nguyên con rất nhiều.

Khách nhận hàng ở thị trấn Tây Sơn thuộc khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, rồi thị trấn Phố Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh), hoặc trên đường 8, trên Đường mòn Hồ Chí Minh, hay ở Quốc lộ 1A… mỗi nơi đều có một mức giá khác nhau đối với hổ hay bất cứ “hàng con” nào khác. Tất cả đều được đội vận chuyển của các đầu nậu bao đến tận nơi.

Một nguồn tin riêng của chúng tôi cung cấp, họ nghi ngờ một số trang trại nuôi hổ tại Việt Nam tuồn hổ con và hổ sinh sản sang Lào, nuôi hợp pháp dưới hình thức bảo tồn và nhân giống.

Một con hổ đông lạnh được phát hiện và thu giữ (Ảnh tư liệu).

Trở lại với mảnh đất Diễn Châu (Nghệ An), nơi được dân buôn mệnh danh là “thủ phủ cao hổ miền trung”, một ông trùm tên T. chuyên cung cấp cao hổ và luôn đảm bảo hàng thật nói: “Giá hổ nguyên con thì trung bình hiện nay đang ở mức 4 triệu/kg”.

Một con hổ tầm tạ rưỡi may chăng chỉ thu được tầm 10-12kg xương, trộn với một ít nhung hươu, phụ gia và một phần nhỏ xương sơn dương (phi sơn dương bất thành hổ cốt), mai rùa, thì khi nấu cho ra chừng hơn 4kg cao thành phẩm. Thêm các khoản chi phí khác thì giá 1 lạng cao hổ cốt loại xịn không bao giờ dưới mức 20 triệu đồng”.

Giá cao hổ trên thị trường chợ đen khá trôi nổi. Những kẻ rao bán cao hổ cốt với giá vài triệu/kg dứt khoát là cao rởm, được nấu từ xương động vật khác và chế thêm ít thuốc phiện vào. Nhiều người không biết chỉ mới uống chừng một muỗng nhỏ đã cảm thấy hưng phấn, nóng trong người, liền cho là “thần dược”, không biết rằng mình ăn phải quả lừa to đùng.

Ông T. khẳng định thêm, cao hổ của ông cần bao nhiêu cũng có. Hoặc nếu chúng tôi muốn mua hổ cả con tại Hà Nội, mang về tự róc xương và nấu cao cho chắc ăn khỏi bị lừa thì ông T. cũng cung cấp hàng đầy đủ.

Hổ ở Việt Nam không còn, nguồn nguyên liệu cho nồi cao nhà ông này chỉ toàn từ phía Lào cung cấp, theo những con đường vận chuyển khác nhau.

Chỉ cần đặt tiền, cho địa chỉ, không quá 1 tuần, sẽ có ô tô chở hổ đến tận nhà. Tất nhiên, giá cả sẽ khác so với việc chúng tôi xem trực tiếp nấu và mua cao ở đất Diễn Châu. (VTCNews 12/4; Vietnamnet.vn 12/4) Về đầu trang

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 4 cá thể khỉ trái phép

Sáng 12.4, thông tin từ Đội CSGT số 3, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng có hành vi vận chuyển trái 4 cá thể quý hiếm trên đường đi tiêu thụ.

    Cụ thể, khoảng 17h sáng 11.4, đội CSGT số 3 đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông tại địa bàn xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương (Nghệ An) thì nhận được tin báo về một đối tượng khả nghi vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Thanh Chương.

Ngay lập tức tổ công tác tiến hành đón lõng trên tuyến đường đối tượng sẽ lưu thông qua. Đến khoảng 17h55 cùng ngày, tổ công tác phát hiện một người đàn ông điều khiển chiếc xe máy mang BKS 38F6 - 7013 có biểu hiện tình nghi như tin báo trước đó.

Tổ công tác đã dừng xe kiểm tra, phát hiện phía sau xe có 2 bao tải chứa 4 cá thể khỉ (đã chết) với tổng trọng lượng khoảng 36kg. Người này khai nhận tên là Vũ Văn Bảy (SN 1957, trú tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Tại thời điểm kiểm tra, người đàn ông này không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên. Ngay sau đó tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bàn giao phương tiện và tang vật cho kiểm lâm huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra làm rõ theo đúng trình tự của pháp luật. (Dân Việt 12/4; Nông Nghiệp Việt Nam 13/4, tr2) Về đầu trang

Sơn La: Triển khai nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng quý II năm 2017

 “Phối hợp chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng không để hình thành có điểm nóng về bảo vệ rừng; khoanh vùng xác định các điểm, khu vực có nguy cơ cháy cao, kịp thời tham mưu giúp cấp ủy chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng” đó là những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Kiểm lâm triển khai tại Hội nghị giao ban công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng quý I, phương hướng quý II năm 2017, diễn ra ngày 11/4.

Từ đầu năm đến nay, ngành Kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức 320 hội nghị cấp xã, bản tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô hanh với trên 14.000 lượt người nghe; sửa chữa, bổ sung các biển dự báo cháy rừng, biển cấm, các pa nô, áp phích, biển chỉ dẫn tuyên truyền bố trí tại các địa điểm hợp lý. Dự kiến đưa vào bảo vệ trên 60.000 ha rừng, tổ chức ký cam kết giữa xã, chủ rừng với bản, hộ gia đình thực hiện quản lý bảo vệ rừng ở các địa bàn trọng điểm. Trong quý, toàn lực lượng đã kiểm tra phát hiện, xử lý 100 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2016, tổng thu nộp ngân sách trên 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác phát triển rừng được chú trọng, tiếp tục đưa vào khoanh nuôi hơn 100.000 ha rừng, thiết kế trên 1.200 ha diện tích trồng rừng năm 2017.

Trong quá II năm 2017, ngành Kiểm lâm chủ động tham mưu, xây dựng các phương  án, thực hiện tốt công tác chăm sóc và đảm bảo chất lượng cây giống. Đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác thiết kế trồng rừng 2017 theo đúng lịch thời vụ, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tăng cường công tác tuần tra, bám nắm địa bàn, khoanh vùng xác định các điểm, khu vực có nguy cơ cháy cao, kịp thời tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2016 - 2025 đảm bảo đúng tiến độ đề ra. (Đài Phát thanh và Truyền hình Sơn La 12/4) Về đầu trang

Quảng Nam: Gỗ lậu tái diễn

Ngày 10/4, tổ kiểm tra liên ngành Trường Sơn Đông tiến hành truy quét tại lòng hồ thủy điện Khe Diên, xã Phước Ninh, Nông Sơn và phát hiện 11 lóng gỗ không rõ nguồn gốc. Khối lượng được xác định là 2m3. 

Theo Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam, 3 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đã phát hiện 9 vụ vi phạm lâm luật. 

Trước đó tại Thăng Bình lực lượng chức năng cũng phát hiện 1 xe chở 13 cây gỗ tròn không rõ nguồn gốc. (Thời Báo Ngân Hàng 13/4, tr14) Về đầu trang

Nghệ An: Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Làm thế nào để giảm thiểu số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan liên ngành mà quan trọng hơn cả là ý thức, trách nhiệm của chính mỗi người dân, cơ quan, đơn vị…

Thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng, để giảm tối thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, trên quan điểm “phòng hơn chữa”, Chi cục Kiểm lâm tỉnh quán triệt phương châm: “Phòng cháy là chính, phát hiện sớm, tổ chức cứu chữa kịp thời, triệt để”, chỉ đạo thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Trên tinh thần đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận người dân. Chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh phường, xã, khối xóm và trong các cuộc họp thôn bản. Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu; đồng thời, mở hộp thư, “đường dây nóng” tố giác người vi phạm đốt lửa gây cháy rừng.

Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật và nghiệp vụ chỉ huy, diễn tập tình huống chữa cháy rừng cho lực lượng nòng cốt tham gia chữa cháy rừng tại các địa phương, thực hành các tình huống chữa cháy rừng tại địa bàn cơ sở. Xây dựng phương án chữa cháy, có kịch bản cụ thể sát với yêu cầu công tác chữa cháy rừng của từng địa phương. Thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 giờ tại các chòi canh lửa, văn phòng thường trực ban chỉ huy các cấp để phát hiện sớm, xử lý nhanh các tình huống cháy rừng xảy ra. Bố trí lực lượng kiểm lâm, chủ rừng xuống địa bàn cơ sở, các vùng rừng trọng điểm kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, phối kết hợp tuần tra canh gác lửa rừng trên địa bàn vùng rừng giáp ranh, khi xảy ra cháy cần thông tin kịp thời để các địa phương liền kề được biết và có trách nhiệm tổ chức chữa cháy ngay khi đám cháy mới hình thành… (Congannghean.vn 12/4) Về đầu trang

Việt Nam đặt mục tiêu tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên tới 45%

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Chương trình quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng; bảo tồn, nâng cao trữ lượng cácbon và quản lý bền vững tài nguyên rừng (Chương trình REDD+) đến năm 2030,” nhằm góp phần bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, nâng cao đời sống của người dân và phát triển bền vững đất nước.

Theo kế hoạch, Chương trình REDD+ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2017 đến 2030, trong đó trọng tâm là các khu vực “điểm nóng” về mất rừng, suy thoái rừng. Theo đó, đến năm 2020, Chương trình sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hoạt động bảo tồn, nâng cao độ che phủ rừng toàn quốc lên 42% và diện tích các loại rừng đạt 14,4 triệu ha.

Trong giai đoạn 2021 - 2030, Chương trình tiếp tục giúp ổn định diện tích rừng tự nhiên và tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 45%, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia đến năm 2030 giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường theo cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, để giảm mất rừng và suy thoái rừng, Chương trình REDD+ sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng rừng và đất rừng đảm bảo mục tiêu 16,24 triệu ha đất sử dụng cho mục đích lâm nghiệp vào năm 2020; hỗ trợ sản xuất nông-ngư nghiệp bền vững, không gây mất rừng, suy thoái rừng; tăng cường thực thi pháp luật lâm nghiệp. (VietnamPlus.vn 13/4) Về đầu trang

Khởi tố vụ án hủy hoại 46 ha rừng tại Đắk Nông

Ngày 12/4, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk G’Long xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án vụ hủy hoại hơn 46 ha rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk G’Long cũng đã xác định 8 bị can liên quan đến vụ án và đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long Vũ Tá Long, UBND huyện đã nhận được báo cáo của các cơ quan chức năng về việc khởi tố vụ án, đồng thời cho biết các ngành chức năng của huyện đang trưng cầu giám định diện tích rừng bị hủy hoại để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND huyện Đắk G’Long đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông để cung cấp thông tin về tình trạng rừng bị hủy hoại tại tiểu khu 1685, thuộc địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long sau phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam vào ngày 27/3 vừa qua.

Theo đó, UBND huyện Đắk G’Long xác nhận tổng diện tích rừng tại đây bị tàn phá, hủy hoại là hơn 46 ha. UBND huyện Đắk G’Long xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, có tính chất phức tạp.

Công văn của UBND huyện Đắk G’Long cũng nêu rõ phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam là có cơ sở, đúng sự thật; đồng thời lý giải việc các cơ quan chức năng chậm vào cuộc xử lý là do Trạm kiểm lâm tại địa bàn không báo cáo kịp thời.

UBND huyện sau đó đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án và xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật, xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. (TTXVN/Tin Tức Online 12/4; Dân Trí 13/4) Về đầu trang

Cận cảnh khai thác tận diệt Sim rừng ở Điện Biên

Vài năm trở lại đây, tại Điện Biên, việc thu mua ồ ạt, khai thác tận diệt củ Sim đã khiến loài cây này ngày càng trở nên khan hiếm. (VOVNews 12/4; Tiếng Nói Việt Nam 13/4, tr15) Về đầu trang

http://vov.vn/tin-24h/can-canh-khai-thac-tan-diet-sim-rung-o-dien-bien-612816.vov

Bình Định: Ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép để khai thác lan rừng

Sáng 12.4, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, hiện nay tình trạng chặt phá cây rừng để khai thác lan rừng trái phép và mua bán lan rừng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang diễn ra trên địa bàn huyện nhưng ngành chức năng chưa kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. Để khai thác lan rừng, nhiều người dân, chủ yếu là ở xã An Vinh và xã An Dũng dùng cả cưa máy để hạ những cây gỗ lâu năm để khai thác số lan rừng leo bám vào thân các cây gỗ, mang về bán cho các đại lý.

 Theo ông Nam, để chấn chỉnh tình trạng này, UBND huyện vừa chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép các loại lan rừng; xử lý nghiêm các đối tượng chặt phá cây rừng trái phép để khai thác, mua bán lan rừng trái phép trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đề nghị Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội huyện tăng cường tuyên truyền, vận động cho đoàn viên, hội viên mình không tham gia khai thác và mua bán lan rừng trái phép để bảo vệ rừng, bảo vệ tính đa dạng sinh học của rừng. (Báo Bình Định 13/4) Về đầu trang

Ninh Thuận: Triển khai Dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ

(NTO) Ngày 12-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Dự án JICA2 tổ chức triển khai kế hoạch trồng rừng phòng hộ theo các Dự án JICA2 tại tiểu khu 174 thuộc lâm phần xã Phước Thái (Ninh Phước).

Dự án được triển khai trong tháng 4-2017, với sự tham gia gần 80 hộ dân với diện tích trồng gần 200 ha. Mục tiêu của Dự án nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lâm nghiệp, cải thiện sinh kế cho người dân, giảm thiểu việc khai thác tài nguyên rừng bừa bãi… Đồng thời, lồng ghép việc tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm các cấp, các ngành và người dân tham gia Dự án chấp hành tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. (Báo Ninh Thuận Online 13/4) Về đầu trang

Làm rõ hoạt động khai thác gỗ tại xã Nậm Ngần, huyện Vị Xuyên, Hà Giang

Như chúng tôi đã phản ánh tình trạng một số hộ dân tại thôn Nậm Quăng xã Quảng Ngần huyện Vị Xuyên lợi dụng chủ trương trồng rừng kinh tế đã tận thu, khai thác gỗ trái phép. Trong các ngày từ mùng 7 đến ngày 10/4, Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên và chính quyền xã Quảng Ngần đã đi kiểm tra thực tế và có buổi làm việc với một số hộ gia đình tại thôn Nậm Quăng.

Thực hiện chủ trương trồng rừng kinh tế, năm 2017 xã Quảng Ngần được huyện Vị Xuyên giao kế hoạch trồng mới 45ha. Trên cơ sở đó xã phấn đấu trồng mới 140ha. Đến nay toàn xã đã trồng được 70ha đạt 50% kế hoạch năm. Diện tích rừng trồng mới chủ yếu là đồi núi tạp và diện tích đã khai thác gỗ rừng trồng. Riêng tại thôn Nậm Quăng cũng có nhiều hộ gia đình đã và đang trồng rừng mới. Tuy nhiên phần đa trong số đó chưa làm đơn xin xác nhận của xã mà chủ yếu làm theo hình thức tự phát.

Sau khi Đài PT – TH Hà Giang phản ánh tình trạng người dân lợi dụng trồng rừng kinh tế để tiến hành tận thu gỗ vườn đồi không thông báo cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện. Trong các ngày từ 7 đến ngày 10/4, chính quyền xã Quảng Ngân và Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên đã tiến hành xác minh đồng thời làm việc với một số hộ gia đình trong thôn Nậm Quăng. Bước đầu các cơ quan chức năng xác nhận có 2 hộ gia đình ông Trương Văn Liền và ông Phàn Văn Hồn đã tự ý dọn thực bì, khai thác gỗ vườn rừng và mở 2km đường mà không xin xác nhận của chính quyền địa phương. Tổng diện tích ước trên 10.000m2. Do đó Hạt Kiểm lâm và chính quyền xã Quảng Ngần đã hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục theo quy định; yêu cầu các hộ gia đình tạm dừng việc khai thác tận thu gỗ.

Chủ trương khuyến khích người nông dân trồng rừng mới của huyện Vị Xuyên và xã Quảng Ngần là hoàn toàn hợp lý song vấn đề đặt ra ở đây là việc tận thu, phát rừng ồ ạt như hiện nay có thể sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cụ thể, trong các năm 2012, 2013 và năm 2016 các thôn Dưới, Lùng Sinh xã Việt Lâm là 2 thôn nằm phía dưới thôn Nậm Quăng đã phải trải qua nhiều đợt ngập lụt nặng nề. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ngoài sự bất thường của tự nhiên thì việc người dân phía thượng nguồn khai thác, phát rừng ồ ạt cũng khiến cho thiên tai trở nên nặng nề hơn. Do đó cùng với việc giám sát chặt chẽ hơn nữa việc khai thác, trồng rừng của người dân thì chính quyền xã Quảng Ngần và Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên cần hướng dẫn cụ thể để các hộ dân thực hiện phát rừng, trồng rừng mới để tránh tình trạng rừng mới chưa thấy đâu mà rừng cũ đã mất đi. (Truyền hình Hà Giang 12/4) Về đầu trang

Thái Bình: Bảo tồn và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển

Chiều 12-4, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức buổi làm việc với Bộ NN&PTNT và ngân hàng Tái thiết Đức để thảo luận tình hình tài chính và hạn mức vay của tỉnh cho dự án "Bảo tồn và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển khu vực ĐB Sông Hồng". Đây là dự án với mục tiêu cụ thể là phục hồi, trồng mới và quản lý bảo vệ bền vững rừng ngập mặn 4 tỉnh ven biển: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Dự án  "Bảo tồn và quản lý hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển khu vực ĐB Sông Hồng" do Chính phủ cộng hòa Liên Bang Đức và EU tài trợ thông qua ngân hàng Tái thiết Đức. Với mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ven biển với quy mô và chất lượng đảm bảo chống thiên tai cho hệ thống đê điều, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, góp phần ổn định phát triển bền vững kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng vùng ven biển. Kinh phí dự kiến cho dự án tại Thái Bình này trên 219 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Sở, ngành đã thảo luận các phương án tài chính để thanh toán nợ công. Bố trí nguồn vốn tham gia đối ứng. Đồng chí giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành hoàn thiện cam kết đóng góp tài chính theo yêu cầu của Dự án, kèm giải trình kế hoạch trả nợ công gửi 3 Bộ: Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và Bộ KH& ĐT trước ngày 25/4/2017. (Đài Truyền Hình Thái Bình 12/4) Về đầu trang./.