Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 13/3/2017

Điểm báo ngày 13/3/2017

Cập nhật ngày : 13/03/2017 1:50:33 CH

ĐIỂM BÁO

THÔNG TIN PHẢN ÁNH LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 13 tháng 03 năm 2017)

​Thủ tướng tái khẳng định lệnh đóng cửa rừng Tây Nguyên

Sáng nay 11/3/2017, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 diễn ra ở TP.Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không thể vì làm kinh tế mà bất chấp vấn đề môi trường, mọi hành vi phá rừng, khai thác khoảng sản trái phép đều là tội ác”.

Tham dự hội nghị, ngoài Thủ  tướng, Ủy viên Bộ Chính trị nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc còn có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng các vị đại biểu, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các đại sứ, đại diện nhiều tỉnh, thành, cùng các tổ chức, đoàn thể công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với mục tiêu thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh bền vững khu vực Tây Nguyên. Tạo điều kiện cho các địa phương, tổ chức doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tiềm năng trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp tại địa bàn Tây Nguyên Hội nghị đã thông qua 4 nội dung cơ bản.

Thứ nhất: Đánh giá kết quả thu hút đầu tư trong thời gian qua và định hướng ưu tiên thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới;

Thứ hai: Giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển, các chính sách thu hút đầu tư, danh mục các dự án mời gọi đầu tư của các tỉnh Tây Nguyên;

Thứ ba: Trao đổi giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức trong và ngoài nước với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương;

Cuối cùng là ký cam kết tín dụng đầu tư giữa các tổ chức tín dụng với các địa phương, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên nêu rõ: “Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, trong giai đoạn vừa qua các tỉnh Tây Nguyên đã nỗ lực hoàn thành tốt mục tiêu và đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Tuy nhiên, Tây Nguyên vẫn còn là một vùng khó khăn khi kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng; nhiều tiềm năng phát triển chưa được đánh thức; thu hút đầu tư trong và ngoài nước còn hạn chế. Hội nghị lần này với chủ đề xuyên suốt là Phát triển nhanh bền vững để khẳng định vững chắc vùng Tây Nguyên, với những mục tiêu đã đề ra tôi rất mong các địa biểu, khách mời thẳng thắn trao đổi nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế và đề ra những giải pháp tối ưu cho giai đoạn 2016-2020”.

Thay mặt cho Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tây Nguyên vẫn như một cô gái đẹp không những ngủ quên mà chưa kịp chuyển mình khi đất nước tiến vào thời kỳ hội nhập. Do đó, cần tích cực cải thiện môi trường đầu tư, mong rằng các doanh nghiệp nói đi đôi với làm đưa vùng Tây Nguyên phát triển dần lên”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng tái khẳng định tuyên bố đóng cửa rừng Tây Nguyên đã tuyên bố cách đây gần 1 năm: “Vì bảo vệ rừng là bảo vệ không gian sinh tồn. Không thể vì làm kinh tế mà bất chấp vấn đề môi trường, mọi hành vi phá rừng, khai thác khoảng sản trái phép đều là tội ác”.

Cũng tại hội nghị, đã diễn ra lễ trao hợp đồng tín dụng và thỏa thuận hợp tác và lễ trao chứng nhận cùng biên bản ghi nhớ cho đại diện một số nhà đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp. Theo đó, trong tuyên bố của nội nghị xúc tiến đầu tư năm nay đã có tổng trên 29 nghìn tỷ đồng đăng ký cam kết đầu tư. (Doanhnhan.vn 11/3) Về đầu trang

Nhờ 'lâm tặc' giữ rừng

Từng là một “lâm tặc” khét tiếng vùng rừng giáp ranh biên giới Bình Phước, anh Nguyễn Văn Hiền (37 tuổi) được Hạt kiểm lâm Bù Đốp (Bình Phước), thu phục và giao nhiệm vụ đóng chốt, canh giữ tuyến đường sông trọng yếu của rừng Bù Đốp.

Phải mất gần 30 phút chạy ca nô chúng tôi mới tới được chốt giữ rừng đường sông thuộc nhánh suối Tưng (Hạt kiểm lâm Bù Đốp). Đó là một chòi tranh nhỏ xíu, đơn sơ dựng trên bè nứa nằm ngay trên mặt nước mênh mông. Chỉ vào bóng người đang chèo thuyền cạnh chòi, ông Nguyễn Văn Ách, nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bù Đốp nói: “Đó là anh Hiền, từng là một “lâm tặc” khét tiếng của vùng. Giờ là người được chúng tôi giao trông giữ rừng vùng này. Mấy người như anh Hiền mà giữ rừng thì giỏi lắm, ai làm gì, có động thái gì là anh đều biết hết”.

Những năm 2010 - 2012, cuộc sống nghèo khổ, không có công ăn việc làm ổn định nên anh Hiền thường vào rừng cắt trộm gỗ. Là người dân địa phương, từ nhỏ đã sống và đi rừng mưu sinh nên anh Hiền rất sảnh sỏi cách di chuyển, giấu gỗ. Kiểm lâm của hạt Bù Đốp đã đổ bao công sức, theo dõi và mật phục nhưng mãi không bắt được. Năm 2012, anh Hiền theo một nhóm người vào rừng khai thác gỗ trái phép thì bị lực lượng kiểm lâm đón lõng tịch thu hết số gỗ lậu. “Bị bắt và tịch thu gỗ, nó gọi điện chửi bới tôi um sùm suốt một đêm. Sáng hôm sau, tôi tới tận nhà gặp để nói chuyện. Tôi ngồi phân tích đúng sai và tâm sự một lát thì thằng Hiền bật khóc vì hối hận và hứa không đi trộm gỗ rừng nữa”, ông Ách nhớ lại.

Thấy hoàn cảnh của anh Hiền khó khăn, vợ con nheo nhóc nên Hạt kiểm lâm Bù Đốp liền mở hướng cho anh làm ăn, đồng thời khắc phục hậu quả phá rừng của mình. Anh Hiền được ký hợp đồng và giao nhiệm vụ tuần tra, phối hợp bảo vệ rừng ở tuyến đường sông thuộc nhánh suối Tưng. Khi nhận nhiệm vụ, anh tự nguyện sống một mình trên chòi nhỏ giữa mênh mông sông nước để canh rừng. Hạt kiểm lâm cũng cấp cho anh một chiếc xuồng máy để thuận tiện trong việc tuần tra. Cuộc sống lênh đênh trên sông nước, lâu lâu anh Hiền mới rời chốt hoặc tranh thủ đợt nghỉ phép về thăm nhà hoặc đi mua gạo, muối.

Anh Hiền tâm sự: “Lúc đầu tôi thù thầy Bảy (ông Nguyễn Văn Ách - NV) lắm, bởi ông chặn mất đường làm ăn của tôi. Khi được thầy Bảy khuyên nhủ và tin tưởng giao cho việc giữ rừng thì tôi quý trọng thầy lắm. Một mình đóng chốt ở đây thời gian đầu tôi cũng buồn lắm, nhìn quanh chỉ có cây rừng và sông nước im lìm. Giờ thì tôi quen rồi, hằng ngày sống giữa thiên nhiên, nhìn rừng cây trù phú, chim thú kéo về nhiều khiến tôi thêm yêu quý công việc giữ rừng”.

Hơn 3 năm nay, một mình anh Hiền đóng chốt tuyến đường sông. Anh không quản ngại khó khăn, đối diện với biết bao nguy hiểm để chèo thuyền đi kiểm tra khắp vùng rừng rộng lớn. Khi phát hiện các đối tượng khai thác lâm sản, xâm nhập trái phép vào rừng là anh đều nhanh chóng báo cho lực lượng kiểm lâm xử lý. Không những vậy, anh Hiền còn thường xuyên nhận việc đi trồng cây ở các khu vực rừng trọc, bãi bồi ven rừng khi nước rút.

Trước khi rời chốt đường sông, ông Ách chia sẻ: “Trợ cấp hàng tháng của Hạt kiểm lâm cho Hiền thì không nhiều nên tôi vẫn thường hỗ trợ và có những món quà nhỏ để động viên Hiền yên tâm giữ rừng. Giao rừng cho những người như Hiền tôi rất an tâm, bởi nó hiểu được rừng, có kinh nghiệm đi rừng. Mấy năm nay, nhờ Hiền mà rừng ở đây được giữ vững. Nếu mình biết cách tận dụng đối tượng như vậy để giữ rừng thì hiệu quả rất cao”. (Thanh Niên Online 11/3) Về đầu trang

Áp lực nghề giữ rừng

Lâu nay, câu chuyện giữ rừng ở các công ty lâm nghiệp, các ban quản lý rừng, các đơn vị được Nhà nước giao rừng để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh lâm nghiệp (gọi chung là đơn vị chủ rừng) đang hết sức gian nan. Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 44 đã phần nào tăng thêm quyền hạn, giải quyết những thiệt thòi cho các chủ rừng.

Tuy nhiên, để các chủ rừng thật sự yêu rừng, tâm huyết với nghề, tránh tư tưởng tơ hào thì cần thiết phải có cơ chế, chính sách điều chỉnh hợp lí, đảm bảo hài hòa giữa trách nhiệm và quyền lợi cho các đơn vị chủ rừng.

Quyết định 44/2016/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 16/10/2016, quy định về tổ chức lực lượng, nhiệm vụ, quyền hạn, đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và chế độ đối với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng. Lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách do chủ rừng thành lập và quản lý trực tiếp; chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan kiểm lâm sở tại.

Nếu trước đây, nhìn ở góc độ pháp lý, dù gọi là lực lượng quản lý bảo vệ rừng nhưng họ khác hoàn toàn so với kiểm lâm, các chủ rừng chỉ đơn thuần là một doanh nghiệp được Nhà nước thuê để bảo vệ rừng, quyền hạn cũng như công cụ hỗ trợ gần như rất ít. Dưới áp lực phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy ngày càng gia tăng như hiện nay thì lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách tại các đơn vị chủ rừng đang phải chịu rất nhiều áp lực, khó khăn, thậm chí là hi sinh khi thực thi nhiệm vụ.

Ví như, vụ việc vừa xảy ra tại Ban QLRPH Đông Bắc Chư Păh, huyện Chư Păh(Gia Lai), đã có 7 cán bộ giữ rừng bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách chỉ vì mất 45 lóng gỗ mà bịa ra chuyện bị lâm tặc nổ súng cướp gỗ. Dù thế nào, đó cũng là hành vi đáng bị chê trách, lên án, cần xử lí nghiêm minh nhưng nhìn sâu xa hành vi đó lại phát xuất từ chính áp lực, trách nhiệm giữ rừng.

Ông Đinh Mạnh Phong, Giám đốc Ban QLRPH Chư Sê, huyện Chư Sê (Gia Lai) ví von rằng, mình đi giữ rừng mà chẳng khác gì ông nông dân, trang phục không có, lương thì thấp, áp lực thì lớn, trong khi đó công cụ hỗ trợ chỉ có bình xịt hơi cay, gậy tự chế. Quyết định 44 có hiệu lực thì chủ rừng được quyền lập biên bản hành vi vi phạm, sử dụng công cụ hỗ trợ, được cấp trang phục riêng đó là một tín hiệu vui với các đơn vị chủ rừng.

Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn còn nhiều bất cập trong công tác quản lí bảo vệ rừng. Như lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách được biên chế tại các đơn vị chủ rừng hiện nay lại quá ít, bình quân một người quản lí khoảng 1.000ha rừng, trong khi mức lương chi trả, phụ cấp hàng tháng không đủ tiền mua xăng xe để tuần tra, chứ chưa nói đến việc túc trực hàng ngày.

Mặt khác, việc giao khoán rừng cho người dân tại chỗ hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi người dân không còn mặn mà khi giá tiền giao khoán quá thấp, hơn nữa họ cũng có tâm lí lo sợ mất rừng.

Ông Hoàng Thi Thơ - Giám đốc Ban QLRPH Nam Sông Ba, huyện Krông Pa(Gia Lai) cho biết, quy định bình quân mỗi hộ nhận khoán không quá 30ha, chi trả phí bình quân 260 ngàn đồng/ha/năm, chia đều bình quân mỗi tháng một hộ dân chỉ nhận khoảng 75 ngàn đồng để bảo vệ khoảng 30ha rừng, số tiền này mới đủ đổ một bình xăng xe máy. Trong khi đó, Nhà nước không thể bỏ tiền ngân sách ra giao khoán bảo vệ rừng nên nhiều nơi cán bộ bảo vệ rừng buông lỏng công tác quản lí hoặc tiếp tay cho lâm tặc để trục lợi cá nhân.

Vì vậy, để người giữ rừng bảo vệ rừng thật sự yêu rừng, tâm huyết với nghề thì cần thiết phải có cơ chế, chính sách điều chỉnh hợp lí, đảm bảo hài hòa giữa trách nhiệm và quyền lợi cho các đơn vị chủ rừng. Đồng thời giải quyết triệt để những mâu thuẫn phát sinh gay gắt giữa việc bảo tồn đa dạng sinh học với sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và không gian sinh sống của cộng đồng dân cư tại các địa phương. (Đại Đoàn Kết 11/3, tr1+10) Về đầu trang

Thừa Thiên - Huế: Gần 100 tỷ đồng bảo vệ và phát triển rừng

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, từ 2011-2016, với số tiền huy động 97,689 tỷ đồng Quỹ đã góp phần quản lý bảo vệ hiệu quả hơn 120.000ha rừng trên địa bàn, giải quyết công ăn việc làm và thu nhập đáng kể cho hàng ngàn lao động vùng nông thôn, miền núi.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương  lưu ý một số đơn vị về việc còn chậm thanh toán dẫn đến việc thực hiện chính sách gặp khó khăn; việc đầu tư cho phát triển rừng có mặt còn hạn chế nên  cần tập trung chỉ đạo các chủ rừng phải triển khai thực hiện hoạt động làm giàu rừng, lựa chọn cây trồng, vật nuôi thích hợp để đầu tư như mây, tre lấy măng, lồ ô, nuôi ong lấy mật, nuôi heo rừng.

Đồng thời triển khai trồng cây dược liệu dưới tán rừng, khai thác du lịch sinh thái....   (Đại Đoàn Kết 11/3, tr6) Về đầu trang

10 triệu USD phòng, chống buôn bán động, thực vật hoang dã

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã" do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) viện trợ không hoàn lại.

Dự án được thực hiện từ năm 2017 - 2021 trên phạm vi cả nước, trong đó vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ (USAID) khoảng 10 triệu USD, tương đương 222,5 tỷ đồng Việt Nam; nguồn vốn đối ứng trong nước là 11,125 tỷ đồng Việt Nam chi cho các hoạt động của Dự án dựa trên thỏa thuận Bộ NN&PTNT và nhà tài trợ.

Dự án nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn, tiến đến chấm dứt các hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Dự án gồm 3 hợp phần, trong đó hợp phần 1 phát hiện các lỗ hổng về chính sách và pháp luật; đề xuất với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi được thông qua bởi các cơ quan thẩm quyền và đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung; thực thi được luật, chính sách mới hoặc hoặc đã được sửa đổi.

Hợp phần 2, các đơn vị thực thi pháp luật có đủ quyền hạn và cơ sở pháp lý để thực thi pháp luật, cấp quản lý có thể tin tưởng và trao quyền cho các cán bộ thực thi; các cơ chế hỗ trợ sẵn sàng để phục vụ công tác đào tạo và rèn luyện các kỹ năng thực thi pháp luật về động vật hoang dã; có đủ nguồn lực để thực thi có hiệu quả pháp luật về động vật hoang dã; các cán bộ học được và duy trì những kỹ năng trọng tâm và thực hiện hiệu quả công tác thực thi pháp luật trọng tâm.

Với hợp phần 3, người mua và sử dụng sản phẩm từ động, thực phẩm hoang dã trái pháp luật nhận được thông điệp từ Dự án, thay đổi quan điểm so với trước Dự án về những loài động vật hoang dã nguy cấp và sản phẩm từ chúng; số lượng người mua và sử dụng sản phẩm từ các động vật hoang dã nguy cấp giảm; rào cản thay đổi hành vi được dỡ bỏ, những yếu tố tạo thay đổi được thực hiện; giảm mua bán động vật hoang dã trọng yếu và sản phẩm từ chúng; tạo dựng sự ủng hộ cho chiến dịch giảm cầu. (Báo Dân Sinh 11/3; Đại Đoàn Kết 11/3, tr11; Giaoduc.net.vn 11/3; Chinhphu.vn 10/3; Quân Đội Nhân Dân Online 10/3) Về đầu trang

Hơn 6.300 chữ ký ủng hộ chiến dịch nói không với sừng tê giác Nam Phi

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, chiều 10/3 cho biết, sau một tuần phát động, chiến dịch ký tên trực tuyến toàn cầu “We don’t want your rhino horn” (Chúng tôi không muốn sừng tê giác) đã nhận được hơn 6.300 chữ ký của các nhà bảo tồn và những người yêu quý động vật hoang dã.

Chiến dịch ký tên trực tuyến toàn cầu “We don’t want your rhino horn” do tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Born Free khởi xướng, nhằm kêu gọi quốc gia Nam Phi rút lại đề xuất hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác - loài động vật hoang dã, quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trên trang cá nhân của mình, MC Phan Anh chia sẻ: “Tôi mong các bạn có thể dành đôi phút để bày tỏ thái độ của mình với vấn đề bảo vệ tê giác, bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng bằng cách ký vào bức thư đề nghị chính phủ Nam Phi bác bỏ dự thảo hợp thức hoá việc buôn bán sừng tê giác.”

MC Phan Anh nhấn mạnh thêm: “Hành động này chứng minh việc Việt Nam bị mang tiếng là nguyên nhân gây ra việc sát hại dã man tê giác để lấy sừng chỉ ở một bộ phận nhỏ những người thiếu hiểu biết!.”

Với vai trò là Đại sứ bảo vệ tê giác, ca sĩ Hồng Nhung cũng chia sẻ: “Là một công dân Việt Nam đã từng chứng kiến tê giác bị thảm sát ở Nam Phi, tôi cùng những nghệ sĩ khác và người dân muốn gửi thông điệp đến những người đề xuất buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi rằng chúng tôi không muốn sừng tê giác của các bạn.”

Lời kêu gọi của ca sĩ Hồng Nhung, MC Phan Anh cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí Việt đã thu hút hàng trăm lượt like, share. Đặc biệt là hơn 6.300 chữ ký của các nhà bảo tồn, các bạn trẻ và những người yêu quý động vật hoang dã.

Tại Hà Nội, hàng ngàn sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp, Đại học Thủy lợi đã nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch. Được truyền cảm hứng từ các bạn trẻ, số lượng người tham gia chiến dịch vẫn đang tăng lên không ngừng.

Sự góp sức của mọi tầng lớp nhân dân đã và đang đưa chiến dịch “We don’t want your rhino horn” lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng. Những kết quả thu được trong bước đầu của chiến dịch tại Việt Nam đã được tổ chức Born Free gửi tới Bộ Các vấn đề về Môi trường Nam Phi (Department of Environmental Affairs - DEA). (VietnamPlus.vn 10/3; Tuyengiao.vn 10/3; Lao Động điện tử 10/3) Về đầu trang

Khu du lịch Thác Trắng nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã?

Qua quan sát của PV thì số động vật hoang dã tại Khu du lịch sinh thái Thác Trắng Minh Long, huyện Minh Long (gọi tắt là khu du lịch Thác Trắng) được nuôi nhốt trong 4 lồng sắt, đặt trước khu nhà hàng gồm có: Chim Đại bàng, Khỉ... với tổng số khoảng 10 con.   

Nguy hiểm hơn, lồng nhốt nằm sát đường đi, mặt lưới lồng nuôi khỉ lớn khá thưa, nên con vật này dễ dàng thò tay ra khỏi lồng để cào, chụp gây nguy hiểm cho khách, nhất là trẻ em.

Trưa ngày 8.3, để làm rõ thông tin vật nuôi hoang dã nêu trên, chúng tôi đã nhiều lần gọi vào di động của ông Nguyễn Khánh Phương - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thác Trắng, chủ quản Khu du lịch Thác Trắng. Thế nhưng ông Phương không nghe máy.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Trần Văn Cường - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Minh Long, khẳng định: "Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được trình báo, xin và cho phép Khu du lịch Thác Trắng nuôi nhốt động vật hoang dã. Chúng tôi sẽ cử cán bộ lên kiểm tra và làm việc cụ thể với đơn vị chủ quản Khu du lịch Thác Trắng đối với số động vật hoang dã đang nuôi nhốt tại đây".  (Dân Việt 11/3) Về đầu trang

Kon Tum: Bàn giao vọoc chà vá chân đen quý hiếm cho vườn quốc gia

Ngày 10/3, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum cho biết, cơ quan đã tiến hành bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray 1 cá thể voọc chà vá chân đen để có phương án cứu hộ.

Cá thể voọc này do ông Phạm Văn Quang (trú tại tổ 2, phường Duy Tân, TP Kon Tum) giao nộp cho Hạt kiểm lâm thành phố Kon Tum vào ngày 8/3.

Sau đó đã được Hạt kiểm lâm tiến hành bàn giao lại cho Vườn Quốc gia Chư Mon Ray, khi bàn giao cá thể này nặng 5kg.

Voọc chà vá chân đen là một trong những động vật rất quý hiếm, cần được bảo vệ có tên khoa học: Pygathrix nigripes thuộc nhóm IB.

Để đảm bảo sức khoẻ cho cá thể này, ông Đào Xuân Thuỷ, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Chu Mom Ray, cho biết, đơn vị sẽ tạm thời giữ lại trung tâm để chăm sóc, chờ khi khoẻ mạnh mới thả về rừng. (Infonet.vn 11/3) Về đầu trang

Ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng phòng hộ

Nhiều diện tích rừng phòng hộ tự nhiên nằm trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đa Krông (Quảng Trị) đang bị các đối tượng ngang nhiên chặt phá. Tình trạng này diễn ra từ năm 2016 và đã được Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông phát hiện, báo cáo chính quyền địa phương, lực lượng chức năng phối hợp ngăn chặn. Tuy nhiên, việc khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ vẫn liên tục xảy ra, gây khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn.

Theo chân các lực lượng chức năng vào rừng phòng hộ Hướng Hóa và Đa Krông kiểm tra, chúng tôi thấy hàng loạt cây gỗ lớn bị đốn hạ, bìa gỗ, nhánh cây nằm ngổn ngang giữa rừng, dấu vết lâm tặc vận chuyển gỗ vẫn còn rất mới. Khu vực rừng phòng hộ rộng hàng trăm héc-ta kéo dài từ Km 32 đến Km 52, quốc lộ 9, nằm trên địa bàn hai huyện miền núi Đa Krông và Hướng Hóa, là nơi bị lâm tặc khai thác gỗ nhiều nhất. Nhiều thân cây có đường kính từ 40 đến 60 cm bị cưa đổ. Các đối tượng phá rừng đốn hạ cây, cưa thành từng đoạn rồi vận chuyển về các thôn, bản lân cận cất giấu. Tuyến đường xuyên rừng do Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị mở ra để vận chuyển trang thiết bị phục vụ thi công dự án thủy điện Khe Nghi

đã bị các đối tượng lợi dụng để vào chặt phá rừng phòng hộ. Một số công nhân Nhà máy thủy điện Khe Nghi cho biết, vẫn thường xuyên bắt gặp người dân chở gỗ trên đường, nhưng không đi qua cổng của đơn vị mà đi bằng đường mòn, lối tắt. Cạnh những cánh rừng phòng hộ là nương rẫy của người dân, cho nên không xác định được đâu là gỗ rừng khai thác trái phép, đâu là gỗ ở nương rẫy... Vào sâu trong rừng, chúng tôi phát hiện thêm hàng loạt cây gỗ lớn cũng bị đốn hạ. Nhiều gốc cây dấu cắt còn khá mới, một số thân cây được các đối tượng xẻ thành phách và vận chuyển đi cách đây chưa lâu. Thậm chí, có những cây gỗ vừa bị đốn hạ cách đây chỉ một giờ chưa kịp vận chuyển.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông Trần Văn Tý cho biết: Đơn vị phát hiện việc chặt phá rừng từ năm 2016 và đã có văn bản báo cáo cũng như đề nghị các đơn vị trên địa bàn phối hợp truy quét, ngăn chặn. Khi các lực lượng đến kiểm tra thì tình trạng phá rừng tạm dừng lại, nhưng khi lực lượng rời địa bàn thì các đối tượng trở lại chặt phá. Gỗ sau khi khai thác được chất lên xe máy để vận chuyển ra khỏi rừng. Khu vực rừng nơi đây rộng nhưng chỉ có hai cán bộ bảo vệ rừng, lại không có công cụ hỗ trợ trong tay cho nên gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ... Theo quy định, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông có hơn 30 biên chế, nhưng hiện chỉ có được một nửa số người. Riêng ở huyện Đa Krông, đơn vị được giao quản lý 12 nghìn ha rừng, nhưng chỉ có năm cán bộ bảo vệ rừng... "Sau khi đường vào Nhà máy thủy điện Khe Nghi được mở cắt qua rừng phòng hộ, người dân địa phương đã vào rừng, dùng máy cưa khai thác gỗ trái phép. Mặc dù chúng tôi đã đóng lán ở lại rừng để tuyên truyền, vận động, ngăn chặn nhưng các đối tượng phá rừng không chấp hành và còn thách thức, ngang nhiên chặt cây”, Giám đốc Trần Văn Tý ngán ngẩm nói.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua, các ngành liên quan và lực lượng chức năng trên địa bàn chưa làm tròn trách nhiệm của mình, còn buông lỏng quản lý cho nên đã để xảy ra tình trạng chặt phá rừng. Đáng chú ý là việc chặt phá rừng diễn ra công khai giữa ban ngày nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này cho thấy, việc quản lý rừng phòng hộ ở Hướng Hóa và Đa Krông còn nhiều kẽ hở.

Đầu tháng 3, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành liên quan (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông, Hạt Kiểm lâm huyện Đa Krông và lãnh đạo các địa phương) tiến hành kiểm tra các khu rừng bị chặt phá ở huyện Hướng Hóa và Đa Krông để triển khai các biện pháp ngăn chặn. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại khu vực thi công tuyến đường Khe Van - Hướng Linh (thuộc tiểu khu 664) nhiều khu vực rừng bị chặt phá. Cụ thể, 65 cây rừng (có những cây đường kính rộng 65 cm) bị đốn hạ; khu vực thủy điện Khe Nghi có 78 cây bị đốn hạ. Đây là các khu vực rừng gần các tuyến đường giao thông đang thi công được lâm tặc sử dụng đưa máy cưa vào khai thác, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Sau khi kiểm tra hiện trường, đoàn liên ngành đã tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của các ngành liên quan trong việc để rừng phòng hộ bị chặt phá trong một thời gian dài. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, việc mở những tuyến đường mới đã tạo điều kiện cho các đối tượng vào rừng khai thác gỗ, vì vậy các ban, ngành và địa phương phải có biện pháp cứng rắn và quyết liệt hơn để bảo vệ rừng. Tình trạng chặt phá rừng nêu trên không có sự móc nối, cấu kết giữa lâm tặc và đơn vị thi công tuyến đường. Tuy nhiên, việc phá rừng phòng hộ như đã xảy ra là nghiêm trọng, cần có giải pháp chấm dứt kịp thời. Giám đốc Võ Văn Hưng yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông tiếp tục nắm bắt, đo đếm, đánh giá lại số lượng cây bị chặt phá, diện tích rừng bị xâm hại. Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm tra, bảo vệ rừng; nếu để xảy ra tình trạng gỗ bị khai thác trái phép, vận chuyển ra khỏi rừng thì kiểm lâm địa bàn phải chịu trách nhiệm. Ngoài kiểm lâm địa bàn, cần cử một tổ kiểm lâm cơ động lên rừng phòng hộ phối hợp để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng tiếp diễn. Bên cạnh đó, phải có biện pháp xử lý nghiêm, không bao che đối với các đối tượng xâm hại đến rừng; tiếp tục tuyên truyền vận động người dân về công tác bảo vệ rừng...

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Khổng Trung cho biết: Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông thường xuyên kiểm tra, tuy nhiên do địa bàn rộng, lực lượng mỏng cho nên tình trạng chặt phá rừng vẫn xảy ra. Chi cục đề nghị tỉnh tiếp tục cấp kinh phí để thực hiện giao khoán rừng cho người dân bảo vệ, hưởng lợi. "Việc giao đất, giao rừng cho người dân quản lý là một chủ trương đúng nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ rừng, nhất là rừng tự nhiên. Về lâu dài, phải tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương", Chi cục trưởng Khổng Trung nhấn mạnh.

Để tình trạng phá rừng phòng hộ không tiếp tục tái diễn, thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ và có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng nêu trên, cũng như các khu vực khác trên địa bàn. Trong đó, lực lượng kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ và chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét kịp thời ngăn chặn việc chặt phá rừng hoặc cấu kết, móc nối để phá hủy tài nguyên rừng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân trong việc giữ gìn và khai thác hiệu quả tài nguyên rừng, vận động người dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Có như vậy mới có thể chấm dứt triệt để tình trạng khai thác rừng trái phép đang diễn ra trên địa bàn. (Nhân Dân 13/3, tr7+8) Về đầu trang

Kon Tum: Đổ xô vào rừng khai thác cây cu li kiểu tận diệt

Tình trạng thương lái thu mua nhiều loại dược liệu khiến người dân vào rừng khai thác theo kiểu tận diệt đang tái diễn tại tỉnh Kon Tum, với mục tiêu là cây cu li.

Đổ xô vào rừng khai thác cây cu li kiểu tận diệtCây cu li được thương lái thu mua bán sang Trung Quốc.

Tại xã Diên Bình, huyện Đăk Tô cây cu li được thương lái thu mua đổ thành từng đống, chồng chất, kéo dài. Người bán chủ yếu là người nghèo vào các khu rừng trên địa bàn huyện Đăk Glei tận thu, gom về.

Một thương lái cho biết mua cây cu li tươi với giá 2.000 đồng/kg, sau khi sơ chế sản phẩm được bán lại hơn 10.000 đồng/kg.

Cây cu li còn có những tên khác, như cẩu tích, xương sống chó (do có hình thù giống như xương sống con chó) hay cây kim mao, cây lông khỉ (do có lớp lông vàng bên ngoài).

Loại cây này lâu nay được đồng bào dùng để trị chứng đau lưng, gân xương nhức mỏi.

Với tốc độ khai thác ồ ạt như hiện nay, chỉ một thời gian ngắn nữa cây cu li có thể bị tận diệt. (Tiền Phong 12/3) Về đầu trang

Khánh Hòa: Chở gỗ lậu bị phát hiện, nhóm lâm tặc chạy tán loạn vào rừng

Chiều 10/3, đại tá Lê Quang Thanh, Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), cho biết khoảng 5h cùng ngày, tổ công tác thuộc công an huyện này khi đang tuần tra trên tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt (đoạn qua xã Sơn Thái) thì phát hiện một xe tải đậu bên đường với nhiều dấu hiệu khả nghi.

Khi tổ tuần tra đến gần, phát hiện có 8 người đang khiêng hàng chục khúc gỗ lên thùng xe. Thấy công an, nhóm người tháo chạy tán loạn vào rừng. Tổ công tác áp sát khống chế được tài xế xe tải.

Tiến hành kiểm tra tại hiện trường, công an xác định tại đây có 17 khúc gỗ gồm nhiều loại khác nhau. Gỗ đã được xẻ thành quy cách với chiều dài từ 2-3 m.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế khai tên Nguyễn Vũ Giang (34 tuổi, trú huyện Diên Khánh), không xuất trình được giấy tờ hợp lệ của số gỗ nói trên.

 “Sáng nay em nhận điện thoại của một người tên Nam ở huyện Diên Khánh, kêu lên Sơn Thái chở gỗ với tiền công 500.000 đồng. Anh Nam cũng không đưa giấy tờ gì”, Nguyễn Vũ Giang khai với công an.

Toàn bộ tang vật và xe tải đã được về Công an huyện Khánh Vĩnh đề đều tra, làm rõ. (Zing.vn 10/3) Về đầu trang

Lai Châu: Khai thác cây máu chó trái phép

Người dân biết việc chặt phá rừng là không tốt nhưng vì lợi nhuận nên hàng ngày họ vẫn khai thác cây máu chó đều đặn, miệt mài mà không có ai ngăn cản.

Người dân Nậm Nhùn, Lai Châu hàng ngày vẫn kiếm sống bằng việc khai thác gỗ quý trong rừng. Việc này diễn ra công khai mà không thấy sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Khi chờ thuyền ngược sông Đà vào bản, phóng viên đã thấy mấy bác tiều phu đang vật lộn miệt mài bốc xếp một thuyền đầy cây cho lên bờ, qua tìm hiểu mới biết thứ này là cây máu chó. Những người dân ở đây vẫn đều đặn vào rừng chặt cây. Mỗi chuyến đi của họ khoảng 3 - 4 ngày sẽ chặt được khoảng 5, 6 tạ, trung bình, mỗi 1kg cây máu chó có giá 2.000 đồng.

Chính người dân cũng biết, việc chặt phá rừng không tốt nhưng vì lợi nhuận nên hàng ngày họ vẫn làm công việc đó đều đặn, miệt mài mà không có ai ngăn cản. Ngày ngày vẫn có hàng chục thuyền chở hàng tạ. Thậm chí có thuyền to hơn chở lên đến hàng tấn cây máu chó tập hợp về bến thuyền ngay sát Thủy điện Lai Châu nhập cho thương lái. (VTVNews 11/3; VTV1- bản tin chào buổi sáng ngày 11/3) Về đầu trang

Xem nội dung chi tiết tại: http://vtv.vn/trong-nuoc/khai-thac-cay-mau-cho-trai-phep-20170311090854417.htm

Chủ tịch xã cúi đầu xin lỗi dân vì để xảy ra phá rừng

Chiều 10-3, tại trụ sở UBND xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên), ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa cũng lãnh đạo huyện này đã có buổi gặp gỡ, cảm ơn, tuyên dương những người dân đã ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng phòng hộ ven biển của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc (xã Hòa Hiệp Bắc).

Tại đây, ông Toàn đã chân thành cảm ơn người dân đã phát hiện kịp thời và ngăn chặn quyết liệt vụ việc phá rừng. Ông Toàn cho rằng nếu người dân không phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì vụ việc phá rừng còn có thể nghiêm trọng hơn. Ông Toàn cho rằng ý thức về việc giữ rừng của người dân nơi đây là điều cần được tôn vinh và nhân rộng.

Ông Toàn cũng cho hay ngay sau buổi gặp người dân, lãnh đạo huyện Đông Hòa sẽ họp để làm rõ và xử lý nghiêm đối với những người có liên quan đến vụ phá rừng này.

Tại đây, ông Nguyễn Thanh Thép, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc đã thay mặt chính quyền địa phương xin lỗi người dân vì quản lý không chặt chẽ, để xảy ra việc phá rừng.

Ông Phạm Trường Kỳ (ngụ thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc), người có mặt và đại diện người dân ký biên bản hiện trường khi ngăn chặn vụ phá rừng, cho đây là việc làm kịp thời của lãnh đạo huyện Đông Hòa, giúp người dân yên tâm giữ rừng. “Lãnh đạo là phải thế chứ. Đi sâu, đi sát và lắng nghe người dân. Nói thiệt, từ hôm đó đến nay tôi cũng lo bị trả thù. Nhưng giờ thì yên tâm rồi” – ông Trường nói.

Như Báo Người Lao Động phản ánh qua bài viết “Công khai phá rừng phòng hộ?”, sáng 5-3, trong khi tắm biển trở về, gần 30 người dân xã Hòa Hiệp Bắc phát hiện HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc đang đốn hạ nhiều cây gỗ dương ở rừng phòng hộ xã Hòa Hiệp Bắc và đưa lên 2 xe tải chở đi. Ngay lập tức người dân đã ngăn chặn, quay phim đăng trên mạng xã hội rồi yêu cầu chính quyền lập biên bản, đồng thời áp tải số gỗ tang vật này về xã. Qua kiểm đếm của lực lượng kiểm lâm, có từ 30-35 cây gỗ dương đã bị đốn hạ. (Người Lao Động Online 10/3) Về đầu trang

Đắk Nông cần xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến đất đai, phá rừng

Ngày 10/3, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương dẫn đầu, đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2016; nhiệm vụ năm 2017.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận, đánh giá cao kết quả tỉnh Đắk Nông đạt được trong lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; chia sẻ những khó khăn, áp lực của tỉnh, nhất là vấn đề dân di cư tự do, tranh chấp đất đai.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, trong thời gian tới, Đắk Nông cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vượt biên, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị...

Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông cần tập trung giải quyết hiệu quả các vụ khiếu kiện đông người, tranh chấp đất đai, phá rừng, lấn chiếm đất rừng; đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động theo băng nhóm.

Bên cạnh đó, Đắk Nông cần có giải pháp tổng thể trong công tác quản lý đất đai gắn với ổn định dân cư; rà soát lại các văn bản pháp luật liên quan và những vướng mắc trong quản lý đất đai, bảo vệ rừng và đề ra các giải pháp giải quyết hoặc báo cáo với Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung.

Cùng với đó, tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến đất đai, phá rừng, nhất là những trường hợp cán bộ vi phạm làm gương cho nhân dân. Trong công tác phòng, chống tham nhũng, Đắk Nông tập trung đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng cũng như tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực như: đầu tư, xây dựng, thuế…

Năm 2016, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Đắk Nông, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch phòng, chống vượt biên, xâm nhập và ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, phương thức, thủ đoạn của tổ chức phản động; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự...

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục đẩy mạnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động kích động tụ tập đông người; thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trên lĩnh vực tôn giáo. Công tác thanh tra, kiểm tra đạt nhiều kết quả tốt, góp phần quan trọng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra, rà soát, thẩm định văn bản phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tuy nhiên, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở Đắk Nông vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Nhiều vụ khiếu kiện, tranh chấp của nhân dân (chủ yếu ở lĩnh vực đất đai) chưa được giải quyết dứt điểm; sự phối hợp giữa các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể trong phát động quần chúng, nắm bắt diễn biến tư tưởng nhân dân chưa thường xuyên. Việc thực hiện kết luận thanh tra chưa nghiêm; tội phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, hủy hoại rừng tiếp tục diễn biến phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng liều lĩnh, manh động, nguy hiểm…

Tỉnh Đắk Nông kiến nghị Ban Nội chính Trung ương làm đầu mối rà soát, tổng hợp nghiên cứu tham mưu Trung ương xem xét bổ sung, sửa đổi để tạo điều kiện cho địa phương trong quản lý bảo vệ rừng, đất rừng; quan tâm bố trí nguồn vốn để triển khai các dự án ổn định dân di cư ngoài quy hoạch... (TTXVn/Tin Tức Online 10/3) Về đầu trang

Gia Lai: Khởi tố vụ án “xẻ thịt” 3,5 ha rừng

Ngày 10/3, ông Trương Văn Thắng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông (Gia Lai) cho biết: Cơ quan này đã tiến hành khởi tố vụ phá 3,5ha rừng xảy ra tại tiểu khu 920 và 924 (xã Ia Puch, huyện Chư Prông, thuộc quản Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch quản lý).

Sự việc xảy ra vào ngày 6/2, tại 2 tiểu khu nói trên xảy ra vụ án phá rừng lớn. Nhận được tin, Hạt kiểm lâm huyện kết hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch và UBND xã vào hiện trường kiểm tra, lập biên bản vụ việc.

Ngành chức năng cũng đã bắt giữ 3 đối tượng gồm: Rơ Mah Blét (SN 1980), Rơ Mah Đức (SN 1986), Rơ Mah Lim (SN 1992).

Các đối tượng khai nhận đã dùng cưa máy, rìu đốn hạ 3,5 ha rừng để lấy đất sản xuất.

Cũng theo ông Trương Văn Thắng, đơn vị đã chuyển hồ sơ cùng các đối tượng cho Công an huyện Chư Prông tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. (Infonet.vn 10/3; Lao Động 11/3, tr5; Công An Nhân Dân 11/3, tr5; Tiền Phong 11/3, tr11) Về đầu trang

Phú Yên: Khởi tố thêm 2 bị can vụ 'dọn 108ha rừng trong 2 tuần'

Thêm hai bị can trong vụ "dọn sạch 108ha rừng trong 2 tuần" vừa bị công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chiều 10-3, đại tá Lương Tấn Dĩnh - trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn công an tỉnh Phú Yên cho biết cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Lan Thập (32 tuổi, ngụ xã Phú Mỡ) và La O Kính (35 tuổi, ngụ xã Xuân Quang 1, đều thuộc huyện Đồng Xuân) về tội danh “hủy hoại rừng”.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 3 đến tháng 5-2016, Thập và Kính đã thuê người tự ý phát dọn hàng chục hecta rừng phòng hộ, rừng sản xuất ở tiểu khu 90, xã Phú Mỡ.

Như vậy, trong vụ án này, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bốn bị can cùng phạm tội “hủy hoại rừng”.

Hai người bị khởi tố trước đó và đều bị bắt tạm giam là Phạm Xuân Trình (41 tuổi, ở xã Xuân Quang 1) và Huỳnh Anh Khương (37 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đồng Xuân).

Trình là người làm giả hồ sơ của ba hộ dân để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng 43ha đất rừng ở tiểu khu 90 rừng Phú Mỡ, sau đó tiếp tục làm giả giấy tờ chuyển nhượng các giấy chứng nhận quyền sử dụng trên cho mình.

Khương là người giúp sức để Trình có được các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nêu trên, đồng thời có dấu hiệu đưa tiền cho Trình thuê nhân công để phá hàng chục hecta rừng phòng hộ, rừng sản xuất ở hai tiểu khu 83 và 90.

Kính là một trong những nhân công được Trình thuê phát dọn rừng ở hai tiểu khu trên. Kính đã rủ Thập bỏ tiền thuê nhân công tiến hành chặt phá rừng nhằm chiếm đất cho mình.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều cán bộ ở huyện Đồng Xuân và xã Phú Mỡ đã bị kỷ luật cách chức, buộc thôi việc và cảnh cáo.

Ông Dĩnh cho hay vụ án đang tiếp tục được điều tra. (Tuổi Trẻ Online 10/3) Về đầu trang

Kiểm điểm trách nhiệm vụ 'Cha làm chi cục trưởng, con làm phó'

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đoàn công tác của Thanh tra Bộ Nội vụ đã vào địa phương làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bàn hướng xử lý vụ "Cha làm chi cục trưởng, con làm chi cục phó".

"Tập thể lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục Kiểm lâm cũng đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác cán bộ. Sai sót trong vụ việc này trước hết thuộc trách nhiệm lãnh đạo Sở Nông nghiệp.

Trong đó, thời gian công nhận công chức cho bà Nguyên trước đây sớm hơn khoảng 4-5 tháng so với quy định", ông Châu nói.

Hiện Sở cũng đã phân công ông Nguyễn Thế Dũng, Chi cục phó phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định.

Phó chủ tịch tỉnh Bình Định cho rằng ông Nguyễn Hiếu Hòa giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm, con gái làm Chi cục phó không vi phạm các quy định về tổ chức cán bộ.

Tuy nhiên dư luận nhìn vào bàn tán thấy không hay nên tỉnh cũng đã quyết định cho ông Hòa thôi kiêm nhiệm chức Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm để tập trung nhiệm vụ Phó giám đốc Sở.

Trước đó, ngày 17/2, Bộ Nội vụ đã thông tin về kết quả thanh tra việc bổ nhiệm trường hợp bà Nguyễn Thị Anh Nguyên, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định.

Theo đó,Chi cục Kiểm lâm Bình Định không có quyết định tiếp nhận và phân công công tác, thực hiện chế độ tập sự.

Việc bổ nhiệm bà này từ phó trưởng phòng, trưởng phòng đến phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm đều không có văn bản, tài liệu thể hiện việc xin chủ trương và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm.

Tại thời điểm bổ nhiệm, Phó trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên và Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên (thuộc Chi cục Kiểm lâm Bình Định), bà Nguyên chưa có bằng cấp lý luận chính trị; đồng thời trong hồ sơ bổ nhiệm chức vụ trưởng phòng không có bản kê khai tài sản, thu nhập và sơ yếu lý lịch theo mẫu của hai vợ chồng. (Soha.vn 11/3) Về đầu trang

Cà Mau: “Lâm tặc” đâm thẳng xuồng máy vào lực lượng làm nhiệm vụ

Ngày 11/3, ông Lê Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau - xác nhận: Cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành làm rõ, xử lý hành vi của những người khai thác rừng trái phép, chống lại người thi công vụ.

Theo thông tin vụ việc, vào trưa 7/3, đơn vị tiếp nhận thông tin có một nhóm người vào tiểu khu 141 của Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1 (xã Tam Giang, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) khai thác rừng trái phép.

Lập tức Đội quản lý rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1 cử 4 người đến hiện trường kiểm tra và hỗ trợ tiểu khu ngăn chặn hành vi chặt cây rừng trái phép của nhóm người nói trên.

Khi đến cửa sông Bồ Đề (xã Tam Giang Tây), lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện có 8 phương tiện xuồng máy (tải trọng khoảng 2 tấn) từ hướng biển chạy vào. Trong đó có 5 phương tiện đang vận chuyển lâm sản với số lượng trên mỗi phương tiện khoảng 1m3; 3 phương tiện còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ cho 5 phương tiện trên. Trên 8 phương tiện này có 12 người.

Khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ, các đối tượng đã dùng xuồng máy vây, đâm thẳng vào phương tiện của lực lượng làm nhiệm vụ khiến anh Hồng Văn Minh bị thương ở chân.

Ông Quốc Em (Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1) - thông tin: Sau khi đâm xuồng máy, những người này vẫn tiếp tục rượt đuổi lực lượng làm nhiệm vụ đến khi lực lượng làm nhiệm vụ chạy đến Trạm Biên phòng Bồ Đề xin chi viện thì nhóm người này mới dừng lại và bỏ đi về hướng xã Tam Giang Tây.

“Sau đó, khi lực lượng làm nhiệm đến nhà 1 người trong nhóm 12 người trên thì phát hiện 1m3 gỗ và 1 phương tiện nên tiến hành lập biên bản tạm giữ, còn số còn lại đã được tẩu tán. Những người còn lại hầu hết đều khẩu thường trú tại xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển”, ông Quốc Em nói.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xử lý đúng theo quy định pháp luật. (Giáo Dục & Thời Đại 12/3; Thanh Niên 11/3) Về đầu trang

Xin tận thu cây chết, chặt cả cây sống ở Phú Yên: Tuyên dương người phát hiện

"Nếu người dân không phát hiện kịp thời thì việc phá rừng phòng hộ có thể nghiêm trọng hơn..."   

Ngày 12.3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Thanh Toàn - Bí thư Huyện ủy Đông Hòa (Phú Yên) cho biết, lãnh đạo địa phương vừa tổ chức buổi gặp mặt, tuyên dương 11 người dân ở xã Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa) đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn HTX Dịch vụ nông nghiệp - tổng hợp Hòa Hiệp Bắc khai thác trái phép rừng phòng hộ.  

Theo ông Toàn, chính quyền huyện đã thành lập tổ kiểm tra, xử lý cụ thể những tập thể, cá nhân liên quan vụ phá rừng trên. Quan điểm của huyện là phải làm rõ, xử lý nghiêm dù bất kỳ ai sai phạm.

“Nếu người dân không phát hiện kịp thời thì việc phá rừng phòng hộ có thể nghiêm trọng hơn. Qua vụ việc này cho thấy, ý thức bảo vệ rừng phòng hộ ven biển của người dân rất cao, cần được biểu dương và nhân rộng. Lãnh đạo huyện khuyến khích người dân tiếp tục phát huy tinh thần đấu tranh với các việc làm sai trái để góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống của người dân ven biển” - ông Toàn nói.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, từ việc xin phép “miệng” tận thu cây phi lao chết, HTX trên đã tự ý cho người khai thác trái phép hàng loạt cây gỗ phi lao còn sống tại rừng phòng hộ ven biển Hòa Hiệp Bắc. (Dân Việt 12/3) Về đầu trang

Máu rừng' vẫn chảy ở vườn quốc gia Ba Bể

Nằm trên địa bàn 5 xã Nam Mẫu, Khang Ninh, Cao Thương, Quảng Khê, Cao Trĩ thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, vườn quốc gia (VGG) Ba Bể là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với phong cảnh kỳ thú và sự đa dạng sinh học.

Năm 2004, Ba Bể đã được công nhận là một di sản thiên nhiên của ASEAN. Trước đó, đây từng là khu danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, là khu rừng cấm hồ Ba Bể.

Trước những “ưu thế” mà thiên nhiên ban tặng, ngày 10/11/1992, VQG Ba Bể được thành lập theo quyết định số 83/TTg của Chính phủ với diện tích 7.610 ha, trong đó có 3.226 ha là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và hơn 300 ha diện tích mặt hồ. Trung tâm của vườn là hồ Ba Bể với chiều dài tới 8 km và chiều rộng 800 m.

Theo thông tin mà báo Người Đưa Tin có được, VQG Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm có giá trị được ghi vào sách Đỏ của Việt Nam và thế giới. Các loài cây gỗ quý, hiếm như: nghiến, đinh, lim, trúc dây…

Tuy nhiên, thời gian gần đây VQG Ba Bể lại đang đứng trước một thách thức mới đó là tình trạng “chảy máu rừng” với hàng loạt những “cụ” nghiến bị đốn hạ một cách không thương tiếc của những tay lâm tặc.

Trước hiện trạng trên, mới đây PV báo Người Đưa Tin đã đi thực địa và thực sự “hoảng” trước những số liệu mà ban quản lý VQG Ba Bể đưa ra. Nếu không có những biện pháp mạnh thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi VQG Ba Bể sẽ không còn là “viên ngọc xanh” giữa đại ngàn.

Được sự chỉ dẫn của một người dân địa phương tên Long, PV đi về khu vực Đồng Đẳng, VQG Ba Bể. Không mất quá nhiều thời gian chúng tôi đã tiếp cận được một cây nghiến vừa bị đốn hạ cách đây khoảng chục hôm.

Theo quan sát của PV, vết nhựa từ gốc cây vẫn đang chảy thâm xì và bắt đầu vón cục như những giọt máu đông. Lá của cây đã bắt đầu héo rũ, rụng lả tả tại khu vực cây đổ. Mùn cưa tạo thành từng đống quanh thân gỗ.

Có lẽ vì lo sợ cây nghiến đã chặt hạ bị phát hiện, cánh lâm tặc lấy những cành cây che lên để người đi xuồng dưới lòng hồ không quan sát được.

Theo phỏng đoán của PV, vị trí cây nghiến bị chặt hạ chỉ cách mặt hồ khoảng 50 – 60 m, nếu đi thuyền dưới lòng hồ. Chỉ cần để ý một chút là có thể nhìn rõ thân cây nghiến bị đổ xuống tạo thành một khoảnh rừng xơ xác.

Theo tính toán, cây nghiến này có đường kính khoảng 1m, khối lượng gỗ lên đến hàng chục khối đang chờ thời cơ thuận lợi để nhóm lâm tặc chuyển đi.

 

Theo anh Long, đây chỉ là 1 trong hàng loạt cây nghiến có tuổi đời vài trăm năm đã bị đốn hạ từ thời điểm Tết Nguyên đán cho đến nay (ngày 9/3 – thời điểm PV lên làm việc).

“Cứ vài ngày chúng tôi lại phát hiện có cây bị đốn hạ. Thậm chí, có cây đã bị bọn lâm tặc, cắt, xẻ thành từng miếng thớt có độ dày từ 35-40 cm để chuyển ra ngoài. Nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì chỉ một thời gian ngắn nữa, VQG Ba Bể sẽ chẳng còn một cây nghiến nào.

Tại khu vực Bản Quá, Bản Lồm, xã Nam Cường, huyện Ba Bể cũng có hàng chục cây nghiến có đường kính từ 60 cm đến 1m bị đốn hạ. Nhưng kì lạ ở chỗ là chỉ khi chúng tôi báo cáo lên trên thì ban quản lý mới biết” – anh Thắng một người dân địa phương cung cấp cho PV.

PV đem câu hỏi về việc có hay không việc VQG Ba Bể vẫn để xảy ra tình trạng lâm tặc chặt phá rừng, ông Bùi Văn Quang, quyền Giám đốc, kiêm Hạt trưởng hạt kiểm lâm Ba Bể thừa nhận: "Tình trạng chặt phá rừng mà đặc biệt chặt hạ cây nghiến vẫn diễn ra và không có dấu hiệu thuyên giảm. Từ Tết nguyên đán Đinh Dậu cho đến nay chúng tôi đã xác định đã có 6 cây nghiến bị đốn hạ. Sau khi phát hiện ra sự việc ban quản lý đã làm báo cáo gửi Ủy ban tỉnh”.

Còn theo báo cáo của ban quản lý VQG Ba Bể (tính đến tháng 11/2016), có 13 cây bị chặt hạ. Tổng số lượng lên tới 107,8 m3 trong đó có 9 cây nghiến thuộc nhóm IIA và 4 cây thuộc nhóm gỗ thông thường.

Cụ thể trong tháng 9/2016, có 3 cây gỗ nghiến bị chặt hạ với 10, 98 m3 gỗ. Đến ngày 20/10/2016, quá trình kiểm tra lại phát hiện tại khu vực Lùng Duốc có 1 cây nghiến bị chặt hạ với tổng khối lượng lên tới 61,026 m3 gỗ. Theo lời ông Quang thì cây nghiến ở khu vực Lùng Duốc có tuổi đời trên 200 năm. (Nguoiduatin.vn 12/3) Về đầu trang

Vườn bách thú Bỉ bảo vệ tê giác bằng cách cưa ngắn sừng

Một vườn bách thú của Bỉ đã quyết định cưa ngắn sừng của các con tê giác đang trú ngụ tại đây như một biện pháp bảo vệ loài động vật hoang dã này.

Biện pháp được đưa ra sau vụ việc một con tê giác trắng ở một vườn thú tại Pháp vừa bị giết hại để lấy sừng hôm 6/3 vừa qua.

Trong thông báo ngày 11/3, Giám đốc vườn bách thú Pairi Daiza, ông Eric Domb cho biết vườn thú sẽ tiến cưa ngắn sừng tê giác để bảo đảm an toàn tính mạng của chúng cũng như các nhân viên an ninh bảo vệ vườn bách thú.

Vườn bách thú Pairi Daiza, nằm cách thủ đô Brussels của Bỉ 60km về phía Tây Nam, hiện là nơi trú ngụ của 3 cá thể tê giác trưởng thành và một tê giác trắng 12 tháng tuổi.

Hôm 6/3, một con tê giác đực 4 tuổi ở một vườn thú vùng ngoại ô thủ đô Paris của Pháp đã bị bắn 3 phát vào phần đầu, sau đó bị cưa mất phần sừng lớn.

Ước tính, giá trên thị trường của phần sừng bị cưa này dao động trong khoảng 30.000-40.000 euro (32.000-43.000 USD).

Đây cũng là vụ sát hại lấy sừng tê giác trong vườn bách thú lần đầu tiên xảy ra ở khu vực châu Âu. Theo các nhà điều tra, thủ phạm nằm trong đường dây buôn lậu có tổ chức.

Trên thị trường chợ đen, sừng tê giác được bán với 60.000 USD/kg. Một sừng tê giác có thể có khối lượng lên tới 4kg.

Hoạt động săn bắn tê giác lấy sừng phi pháp đã khiến số lượng tê giác hoang dã giảm sút nghiêm trọng, hiện chỉ còn khoảng 25.000 cá thể tê giác trên toàn thế giới, trong đó tập trung chủ yếu tại Nam Phi, châu Á và Ấn Độ. Mỗi năm có khoảng 1.400 con tê giác bị sát hại để lấy sừng. (VietnamPlus.vn/TTXVN 12/3) Về đầu trang.

Hàng chục cây gỗ tại cánh rừng phòng hộ Phú Yên bị HTX dịch vụ      tổng hợp Hòa Hiệp Bắc triệt hạ gây bức xúc cho người dân.  (VTV1-bản tin thời sự lúc 16h ngày 10/3) Về đầu trang./.

https://www.youtube.com/watch?v=utUGDvAk3II&index=67&list=PLr5nry4tBkpbyvgGo9urhm2GjoBdTw91C