Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 12/5/2017

Điểm báo ngày 12/5/2017

Cập nhật ngày : 12/05/2017 4:12:52 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 12 tháng 5 năm 2017)

Sẽ đề nghị Tổng cục Du lịch làm rõ 4 vấn đề về quy hoạch du lịch Sơn Trà

Tại cuộc họp chiều 11/5, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng sẽ đề nghị Tổng cục Du lịch làm rõ 4 vấn đề về quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu từ chối cho báo chí tham dự, đưa tin cuộc họp này!

Như tin đã đưa, chiều nay 11/5 tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng để trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị của Hiệp hội này về “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh đã từ chối giấy mời của Tổng cục Du lịch ra Hà Nội dự cuộc họp vào chiều 9/5 do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì nhằm giải quyết nội dung nêu trên; và kiến nghị tổ chức cuộc họp tại Đà Nẵng với sự tham dự của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội Cựu chiến binh TP…. và các bên liên quan để cùng trao đổi, thu thập ý kiến rộng rãi của công luận đang quan tâm đến bán đảo Sơn Trà trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Lấy lý do “điều kiện công tác” để giải thích cho việc cuộc họp chiều 9/5 không thực hiện được, ngày 10/5, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Võ Quốc Trí đã ký lại giấy mời. Theo đó, buổi làm việc sẽ diễn ra lúc 15h30 chiều 11/5 tại trụ sở Văn phòng Bộ VH-TT-DL tại Đà Nẵng (số 01 An Nhơn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), nhưng không phải do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái mà là do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chủ trì với thành phần được mời chỉ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Trong ngày 11/5, rất nhiều phóng viên báo chí đã liên hệ với ông Huỳnh Tấn Vinh để hỏi về việc tham dự, đưa tin cho đông đảo công chúng, nhất là những người quan tâm, yêu mến Sơn Trà được biết về buổi làm việc với Tổng cục Du lịch. Tuy nhiên ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết mình chỉ là người được mời dự họp chứ không phải là người chủ trì nên không thể biết báo chí có được vào dự hay không?

Phóng viên các báo tiếp tục liên hệ với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đề nghị được tham dự, đưa tin về cuộc họp. Tuy nhiên ông Hà Văn Siêu nhất mực từ chối, cho rằng đây chỉ cuộc họp riêng giữa ông và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, thời gian họp ngắn nên không mời báo chí tham dự. Nếu cần, sau này ông sẽ xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL để tổ chức họp báo!

Trao đổi với PV Infonet trước khi bước vào cuộc họp chiều nay 11/5, ông Huỳnh Tấn Vinh cho hay, tại buổi làm việc, ông sẽ nhấn mạnh mục 2 Điều 1 Quyết định 2163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: “Quy hoạch tổng thể du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà hướng tới mô hình khai thác hợp lý tài nguyên rừng và biển, bảo tồn đa dạng sinh học, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên rừng, biển và phòng chống thiên tai”.

Từ đó, ông sẽ yêu cầu Tổng cục Du lịch và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng Cục Du lịch – tác giả của quy hoach nêu trên, trả lời 4 vấn đề: “Thứ nhất, tại sao các quy hoạch rừng đặc dụng và đặc biệt là quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học không được xem xét khi xây dựng quy hoạch du lịch?

Thứ hai, rừng ở bán đảo Sơn Trà có chức năng chắn gió, chắn bão tức là phòng chống thiên tai. Vậy quy hoạch xây dựng thay thế rừng bằng các khu du lịch nghỉ dưỡng thì chức năng phòng chống thiên tai sẽ được thực hiện thế nào?

Thứ ba, tại sao những tác động đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái gần như không được đề cập trong Đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch mà vẫn phê duyệt quy hoạch, trong khi bán đảo Sơn Trà là nơi dễ dàng nhất trên thế giới có thể quan sát loài chà vá chân nâu ngoài tự nhiên? Thứ tư, Tổng cục Du lịch căn cứ vào tiêu chí nào để xác định các dự án du lịch ở Sơn Trà là “du lịch sinh thái”?! Sự mập mờ giữa du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng đang và sẽ là nguy cơ dẫn đến "bê tông hóa" bán đảo này!”.

Ông Huỳnh Tấn Vinh cũng cho hay, đến thời điểm này đã có 10.720 chữ ký đồng thuận với việc Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi Công văn 21-3/ CTHHDLĐN (ngày 21/3) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại “Quy hoạch tổng thể Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng”. Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng nhận được rất nhiều sự động viên, khích lệ của đông đảo những người yêu mến Sơn Trà và các Hội, Hiệp hội bạn trước khi bước vào buổi làm việc với Tổng cục Du lịch chiều 11/5.

Trong đó, ông Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng gửi email nêu rõ: “Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng doanh nghiệp và mang lại giá trị cho cộng đồng, Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng ý thức sâu sắc rằng việc bảo vệ môi trường sống trong lành là trách nhiệm của mỗi công dân và của cả cộng đồng.

Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng thống nhất với mục tiêu giữ gìn, bảo tồn cảnh quan tự nhiên của Sơn Trà, “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân” như lời phát biểu của Thủ tưởng Chính phủ ngày 24/8/2016 vừa qua”.

Bà Phạm Minh Trang, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh: “Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cũng đồng quan điểm như Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng về bảo vệ, bảo tồn cảnh quan Sơn Trà!”. (Infonet.vn 11/5) Về đầu trang

Cuộc làm việc của tổng cục du lịch về bán đảo Sơn Trà: Vì sao biên bản không được ký?

Chiều 11/5, tại TP Đà Nẵng, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do ông Hà Văn Siêu, Tổng cục phó làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng liên quan những kiến nghị về điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Buổi làm việc được dư luận quan tâm sau vụ 40 nền móng biệt thự của dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa “cày xới” bán đảo Sơn Trà, nhưng lãnh đạo Tổng cục đã từ chối, không cho báo chí tham dự.

Kết thúc buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: Ông rất thất vọng về buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Du lịch. Đại diện Tổng cục Du lịch khẳng định quy hoạch bán đảo Sơn Trà đã được thực hiện đúng quy trình. Suốt buổi làm việc giữa Hiệp hội và Tổng cục Du lịch đã không gặp nhau trong việc thảo luận về bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tổng cục Du lịch giữ quan điểm không điều chỉnh và sẽ tiếp tục triển khai vì  đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên Hiệp hội Du lịch cho rằng chưa đúng quy trình vì nếu nói lấy ý kiến thì ngay cả bản thân Hiệp hội Du lịch vẫn không được lấy ý kiến. Bản quy hoạch của quốc gia du lịch Sơn Trà đặt ở vị trí nhạy cảm về đa dạng sinh học nhưng vấn đề đánh giá tác động môi trường chiến lược không đặt ra giải pháp để bảo vệ cho đa dạng sinh học thế nào.

“Cuộc họp khá căng thẳng khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng các căn cứ để ra quyết định quy hoạch chưa phù hợp trong việc bảo vệ đa dạng sinh học Sơn Trà và phần nào đó có vi phạm Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ rừng… Cuộc họp đã dẫn đến một kết quả không thỏa đáng nên thành viên Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã không ký vào biên bản”, ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, quan điểm của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là nếu đã ban hành nhưng chưa phù hợp thì nên điều chỉnh quy hoạch. Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề mà Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã nêu ra trước đó, đặc biệt là vấn đề điều chỉnh quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Hiệp hội đề nghị có cuộc hội thảo rộng rãi về Sơn Trà tổ chức tại Đà Nẵng và để tất cả các thành phần liên quan tham gia. Tất cả ý kiến của cộng đồng dân cư, của nhà khoa học… tại hội thảo sẽ tổng hợp báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên ông Vinh cho biết, đề nghị này Tổng cục chưa trả lời. (Tiền Phong 12/5; Thanh Niên 12/5, tr6) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Phát hiện 17 bê gỗ trên tuyến sông Rào Tre

Ông Bùi Huy Luận – Phó Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Rào Tre (BQL Bảo vệ rừng Ngàn Sâu, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) xác nhận, đơn vị vừa thu giữ nhiều bê gỗ tập kết trái phép tại khu vực Rào Tre.

Trước đó, vào ngày 5/5/2017, lực lượng chức năng phát hiện trên tuyến Rào Tre, xã Hương Lâm (Hương Khê) 17 bê gỗ xẻ hình hộp (trung bình mỗi bê dài 3m) thuộc nhóm N5 – N6 được lâm tặc khai thác, chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Cự Duẩn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Khê cho biết, sự việc đã được báo cáo với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đồng thời tiến hành phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa (Quảng Bình) để điều tra, xác minh, có biện pháp ngăn chặn.

Lực lượng chức năng cũng đã huy động cán bộ vận chuyển số gỗ nói trên về tập kết tại Trạm Bảo vệ rừng Mục Bài xử lý theo quy định. (Baohatinh.vn 11/5) Về đầu trang

Các đại biểu quốc tế đến rừng ngập mặn Cần Giờ để chứng kiến biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Từ ngày 11-13.5 tại TPHCM, Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tổ chức Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. 

Tham dự Hội nghị dự có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury; Tổng thư ký IPU Martin Chungong và hơn 200 đại biểu đến từ Quốc hội của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cùng đại diện của các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhận thức được tầm quan trọng của biến đổi khí hậu đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Quốc hội Việt Nam đã nhất trí với IPU về nội dung nghị sự của hội nghị chuyên đề lần này. Theo đó, các nội dung nghị sự gồm: Các mục tiêu phát triển bền vững tập trung vào Mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu; các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp và việc huy động các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kết quả của Hội nghị sẽ được chuyển đến Đại hội đồng IPU, trong đó khuyến nghị các giải pháp và hành động của Quốc hội, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu tham dự cũng sẽ dành thời gian đi thăm thực địa rừng ngập mặn tại huyện Cần Giờ (TPHCM), để tận mắt chứng kiến, có những trải nghiệm thực tế về tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đồng thời tham khảo về mô hình chuyển đổi kinh tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội nghị sẽ diễn ra Lễ công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dành cho các Nghị viện do IPU cùng UNDP xây dựng và Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF) giữa Quốc hội Fiji và Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng và vinh dự  khi TP.HCM được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, do sự phát triển kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh, TPHCM đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, an ninh, an sinh xã hội. Về điều kiện tự nhiên, TPHCM nằm ở cửa sông Sài Gòn - Đồng Nai, có địa hình thấp nên gần đây phải đối mặt với thách thức mới mang tính thời đại, đó là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá TPHCM là một trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hội nghị IPU chuyên đề “Ứng phó biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” lần này với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo Quốc hội, các nhà lập pháp là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, dân tộc.

Đây là cơ hội để TPHCM mở rộng hợp tác với các nước cũng đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, tìm những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó và thích nghi với biến đối khí hậu, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững. (Lao Động điện tử 11/5) Về đầu trang

Huế: Chiếm rừng phòng hộ lập “phố nhậu”, chính quyền bó tay?

Sau khi Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng chống sạt lở, dải bờ biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) dần ổn định, rừng phòng hộ phủ xanh trở lại. Tuy nhiên, tình trạng bao chiếm rừng, xâm hại đê biển để mở quán nhậu, điểm dịch vụ tắm biển ở Hải Dương trở nên mất kiểm soát, năm sau tăng hơn năm trước về số vụ vi phạm và chưa có hàng quán nào bị cưỡng chế tháo dỡ.

Từ hơn năm nay, dải rừng phòng hộ chạy theo con đường lâm sinh mới mở dọc bờ biển xã Hải Dương được dân “phượt”, khách đi chơi biển đến từ Huế và các tỉnh, thành lân cận gọi là “phố nhậu”, do hàng quán quy mô đua nhau mọc lên san sát, lấn chiếm, xâm hại rừng phòng hộ và cả hệ thống đê biển dài hơn cây số từng được đầu tư xây dựng với trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thu, ngụ thôn Thai Dương Hạ Bắc (xã Hải Dương), cho biết, hơn 1 năm trước, thấy dân đổ xô về đây mở hàng quán, gia đình anh cũng tranh thủ “xí” chỗ đất sát biển và một phần bờ đê kè chống sạt lở để mở hàng quán, bãi đỗ xe “kiếm đồng vô đồng ra”. Anh Thu cam kết làm quán bằng tranh tre nứa lá.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, quán “nâng đời” lên bằng bê tông cốt thép quy mô, có bãi đổ xe rộng kèm lối dẫn ra đường chính xuyên qua rừng phi lao phòng hộ bằng bê tông phẳng lì. “Gia đình có làm cam kết không cơi nới, mở rộng hàng quán lên quy mô lớn bằng bê tông, nhưng thấy hộ khác làm được thì mình cũng xây. Chừng nào, chính quyền yêu cầu phá dỡ thì chấp hành, thiệt hại gia đình tui tự chịu”.

Tương tự, ngay đầu đường bê tông lâm sinh dẫn vào rừng phòng hộ Thai Dương Hạ Bắc là khu dịch vụ biển có tên Cội Nguồn. Tại đây, chủ quán xây nhà kiên cố vừa để ở, kết hợp làm thêm bãi đổ xe kèm tổ hợp lều quán phục vụ khách du lịch. Diện tích rừng phòng hộ, bờ cát, đê biển bị bao chiếm, xâm lấn lên đến hàng trăm mét vuông. Việc lấn chiếm diễn ra từ năm 2015 đến nay, nhưng chính quyền địa phương chỉ yêu cầu lập cam kết làm nhà tạm.

Từ khu dịch vụ Cội Nguồn ngược lên phía bắc rừng phòng hộ, tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép làm dịch vụ du lịch biển diễn ra dày đặc. Nếu đến lần đầu, không được dân địa phương giải thích, nhiều người nhầm đây là khu dân cư kết hợp dịch vụ do chính quyền quy hoạch phân lô hợp pháp.

Khi được hỏi, một chủ hàng quán xây “chui” đáp ngay: “Tui sẵn sàng chịu phạt tiền nặng để hàng quán tồn tại, khi nào có quy hoạch chính quyền buộc di dời thì đi. Buôn bán ở đây cũng tàm tạm, kiếm được miếng cơm qua ngày”.

Theo ông Lê Xuân Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương, cuối năm 2015, 17 hộ dân địa phương có đơn xin mở quán nước tạm bằng tranh tre, chính quyền đồng ý nhưng buộc cam kết không xâm hại rừng phòng hộ, đê điều và cấm xây dựng kiên cố. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, khu vực rừng phòng hộ Thai Dương Hạ Bắc “phát sinh” lên đến 36 trường hợp lấn đất làm hàng quán, điểm dịch vụ tắm biển.

Trong đó, 11 trường hợp chiếm đất xây hàng quán quy mô lớn, kiên cố như nhà kho, cửa hàng. Tất cả hiện chưa bị cưỡng chế, tháo dỡ, thu hồi đất. “Mới rồi, lực lượng chức năng thị xã Hương Trà về kiểm tra, lập danh sách các hộ vi phạm và sẽ có phương án xử lý trong thời gian tới”.

Ông Hướng cho biết, chính quyền tạo điều kiện để bà con làm dịch vụ cải thiện sinh kế bằng hàng quán tạm bợ, tranh tre, “không ngờ” họ lại lấn chiếm đất dựng hàng quán kiên cố, sau này giải tỏa các hộ phải chịu thiệt hại.

“Vùng này, về lâu dài sẽ quy hoạch thành khu dịch vụ ẩm thực phục vụ bãi tắm cộng đồng của xã, phân lô đấu giá, tạo điều kiện cho bà con vào buôn bán. Do xã nghèo, nguồn lực có hạn, chính quyền địa phương chưa đủ điều kiện thực hiện quy hoạch, hiện phải chờ hỗ trợ từ thị xã”, ông Hướng lưu ý.

Theo tìm hiểu của PV, dải “phố nhậu” mở chui, tự phát tại vùng rừng phòng hộ ven biển Hải Dương phục vụ nhu cầu tham quan, tắm biển cho khách du lịch các nơi hiện bỏ ngỏ công tác cứu hộ, cứu nạn, chưa phân định khu vực an toàn - nguy hiểm để du khách biết. Tại đây không hề có lực lượng chức năng thường trực xử lý, cảnh báo về tai nạn đuối nước.      (Tiền Phong 11/5, tr10) Về đầu trang

Khởi tố trùm buôn sừng tê, ngà voi từ châu Phi về Việt Nam

Cơ quan Công an hôm nay đã khởi tố và tạm giam đối với Nguyễn Mậu Chiến (SN 1970) và Nguyễn Văn Tùng (SN 1983) để làm rõ hành vi buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang dã.

Nguyễn Mậu Chiến được cho là kẻ cầm đầu một trong các đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang dã khác từ châu Phi về Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/4, Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng bọn đã bị Phòng 2 Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông, Hà Nội bắt giữ.

Tang vật thu giữ gồm khoảng 36kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh và một số sản phẩm từ động vật hoang dã khác.

Chiến khai nhận đã cùng cháu họ là Nguyễn Văn Tùng tìm mua số hàng nêu trên từ Nam Phi về qua Malaysia, TP.HCM và sau đó, khi đang vận chuyển bằng tàu hỏa ra Hà Nội để tiêu thụ thì bị bắt. (Vietnamnet.vn 11/5; Doanhnghiep.vn 11/5; Lao Động điện tử 11/5; Dân Trí 11/5; Thuonghieuvacongluan.com 11/5) Về đầu trang

Khó khăn trong thu hồi đất rừng tại Krông Pa

Buông lỏng công tác quản lý đất rừng để hàng trăm hộ dân lấn chiếm xây dựng nhà ở kiên cố và canh tác nông nghiệp, huyện Krông Pa đang phải đau đầu với bài toán thu hồi lại diện tích này để giao cho doanh nghiệp trồng rừng.

Theo ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, đây là diện tích rừng nằm trong dự án trồng rừng từng được giao cho một doanh nghiệp triển khai nhưng thất bại. Cụ thể, năm 2002, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện các dự án trồng rừng nguyên liệu công nghiệp và cây nông sản ngắn ngày kết hợp chăn nuôi tại địa bàn huyện Krông Pa. Diện tích giao cho doanh nghiệp này là 1.570 ha đất rừng, trạng thái rừng gồm cỏ lau và cây bụi thuộc địa phận xã Ia Hdreh.

 Theo kế hoạch, dự án được tiến hành từ tháng 1-2003, thời hạn hoàn thành 2010, vốn đầu tư 21,425 tỷ đồng, sử dụng lao động bình quân trong năm 300 người. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp này đã không đảm bảo tiến độ trồng rừng, trồng không đúng chủng loại nên đến năm 2007, UBND tỉnh quyết định thu hồi 1.450,85 ha giao cho địa phương quản lý để bố trí cho tổ chức, hộ gia đình sử dụng có hiệu quả hơn. Hiện Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến vẫn được giao quản lý 119 ha.

Trong khi diện tích này chưa có phương án sử dụng thì nhiều hộ dân trong vùng lân cận có nhu cầu về đất sản xuất đã đến lấn chiếm để canh tác. Ban đầu chỉ là canh tác nông nghiệp và xây dựng chòi rẫy nhưng dần dà những ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên. Thậm chí, nhiều hộ dân tộc HMông từ Đak Lak di cư đến vùng đất này để lập làng khiến các cơ quan chức năng phải cưỡng chế, “đẩy” họ trở lại địa phương cũ. Ban đầu, các hộ dân chỉ ở trong những ngày mùa nhưng sau đó họ đã chọn nơi đây làm nơi ở cố định. Có thời điểm có hơn 120 hộ định cư tại khu vực này nhưng vì nhiều lý do hiện nay còn khoảng 78 hộ.

Theo ghi nhận của P.V, các gia đình tại khu vực này hầu hết đều đã xây dựng nhà ở kiên cố cùng các công trình phụ liên quan giống như tại các khu dân cư. Một nhóm hộ gia đình có quan hệ họ hàng xây dựng các căn nhà sàn gần nhau và canh tác trên diện tích trung bình hơn 1 ha/hộ. Cây trồng chủ yếu của các hộ dân trong vùng là lúa rẫy, bắp, mì. Từ đường Trường Sơn Đông phải rẽ theo con đường đất gần 20 km để vào khu vực này nên mỗi khi mưa xuống, đường trơn lầy lội, nơi đây bị cô lập hoàn toàn. Chính vì vậy, hàng trăm em nhỏ trong độ tuổi đến trường tại đây đã buộc phải rời xa con chữ. Nhiều em rơi vào hoàn cảnh mù chữ vì phải theo bố mẹ từ nhỏ sống ở khu vực này mà không được đi học.

Trước việc chính quyền địa phương buộc các hộ dân phải tháo dỡ, di dời nhà cửa, nhiều người không giấu được sự lo lắng. Ông Ksor Gút (trú tại buôn Jú, xã Krông Năng) chia sẻ: “Trước mình ở buôn cũ cũng có đất trồng mì nhưng từ lúc làm thủy điện sông Ba Hạ thì đất của mình bị ngập hết, không có đất sản xuất nên mới vô rừng đây từ năm 2007. Thủy điện hồi ấy chỉ đền bù tiền, tiêu mãi rồi cũng hết nên mình mới phải vào rừng. Ở đây 10 năm rồi, trồng lúa, trồng mì... cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Giờ mình chỉ muốn nếu về làng cũ thì Nhà nước hỗ trợ đất, chứ không thì mình không về được đâu”.

Ông Trương Quốc Dụng-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa (đơn vị chủ trì việc thu hồi đất rừng): “Hạt đã cử lực lượng phối hợp cùng với các cơ quan chức năng huyện và xã đi vận động các hộ dân tháo dỡ di dời về lại địa phương cũ. Mặt khác, chúng tôi cũng tìm hiểu cụ thể từng hộ dân xem hoàn cảnh họ ra sao, có thiếu đất sản xuất thực sự hay không, từ đó mới tham mưu cho huyện có phương án hiệu quả”.

Cùng cảnh ngộ, anh Ksor Y Zét (trú tại xã Krông Năng) buồn bã: “Nhà mình nghèo mà đông con. Khi cưới vợ, bố mẹ cũng đâu có đất mà chia nên phải kéo cả nhà lên đây được 7 năm rồi. Mấy đứa nhỏ để ở làng không ai nuôi phải đưa lên đây luôn nên tụi nó đâu có được đi học. Giờ Nhà nước muốn chúng tôi đi thì cũng mong cho đất để trồng cây, lấy ngắn nuôi dài”.   

Trong khi đó, ông Tạ Chí Khanh cho biết, với phần diện tích cũ của dự án Tân Tiến, tỉnh đã có chủ trương giao cho Công ty TNHH một thành viên Minh Phước ở Bình Định để trồng rừng trên diện tích 900 ha trong thời gian tới. Do đó, với các hộ gia đình lấn chiếm trên diện tích này, UBND huyện sẽ quyết tâm vận động họ chuyển về làng cũ và sản xuất ổn định như trước đây. “Trong lúc người dân chuyển đi thì huyện cũng trích ngân sách cùng doanh nghiệp để hỗ trợ một phần công chi phí khai hoang ban đầu để người dân yên tâm. Công ty này cũng cam kết sẽ hợp đồng người dân vào làm công nhân với mức lương ổn định. Hy vọng sau khi được tuyên truyền, người dân sẽ hiểu rõ và yên tâm hơn để giao lại đất rừng mà vẫn có cuộc sống ổn định”. (Báo Gia Lai 11/5) Về đầu trang

Điện Biên: Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng

 Năm 2017, dự báo thời tiết có thể khô hanh kéo dài, diễn biến phức tạp. Do đó, công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng luôn được các phòng, ban trong huyện Tủa Chùa quan tâm, chú trọng.

Huyện Tủa Chùa có tổng diện tích đất tự nhiên  68.374,80 ha, diện tích đất có rừng là 23.512,68 ha. Trong đó rừng tự nhiên: 23.352,55 ha, rừng trồng là: 160,13 ha. Diện tích đất dành cho quy hoạch lâm nghiệp chưa có rừng 34.330,97 ha…

Trong những năm gần đây thời tiết trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, mùa đông khô hạn, rét đậm, rét hại kéo dài bất thường, mùa mưa thường xẩy ra lũ ống, lũ quét. Do vậy làm ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện. Cùng với đó, trình độ dân trí không đồng đều, vẫn còn tình trạng du canh du cư. Canh tác nương rẫy không tập trung và chưa được quy hoạch rõ ràng. Nhận thức của một số hộ dân sống gần rừng về công tác quản lý bao vệ rựng và phòng cháy chữa cháy rừng còn hạn chế.

Để chủ động trong công tác quản lý bao vệ rựng và phòng cháy chữa cháy rừng, đầu mùa khô hàng năm UBND huyện Tủa Chùa đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, xây dựng Kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm tiếp theo trên địa bàn huyện.

Trọng tâm năm 2016, huyện Tủa Chùa đã triển khai tuyên truyền, học tập phổ biến pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR cho 5.850 lượt người với nội dung học tập là: Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật xử lý vi phạm hành chính các văn bản liên quan về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR. Hướng dẫn nhân dân sử dụng lửa đốt nương đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật không để cháy lan vào rừng.

Củng cố kiện toàn 12 ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR cấp xã với 215 thành viên tham gia; củng cố 1 ban chỉ huy cấp huyện với 17 thành viên. Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng phòng cháy chữa cháy rừng giữa 5.260 hộ gia đình với Trưởng các thôn bản và giữa các chủ rừng, trưởng thôn, bản với Chủ tịch UBND cấp xã. Thành lập 121 tổ, đội phòng cháy chữa cháy rừng ở các bản đội có rừng với 1.573 thành viên.

Ông Trần Đức Quyền, Hạt phó Kiểm lâm huyện Tủa Chùa cho biết: Mùa khô năm 2015 – 2016, được xác định là mùa khô hanh kéo dài cộng với thời tiết diễn biến phức tạp tại nhiều vùng trong tỉnh nói chung và huyện Tủa Chùa nói riêng, nhất là những vùng có thảm thực vật rừng chết do đợt rét đậm, rét hại đầu năm, tạo thành lớp vật liệu cháy rất lớn nên nguy cơ cháy rừng rất cao, cùng với nhận thức của nhân dân còn nhiều hạn chế nên trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ cháy rừng gây thiệt hại 33,293ha.

Được biết, trong năm 2016, huyện Tủa Chùa đã phát hiện và xử lý 101 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Tiến hành khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng vận chuyển lâm sản trái pháp luật, với mức án 9 tháng cải tạo không giam giữ. Tang vật tịch thu 12,700 m³ gỗ các loại; 33 chiếc xe máy. Thu nộp ngân sách Nhà nước 461.720.000 đồng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ diện tích rừng hiện có cũng được huyện Tủa Chùa chú trọng. Tiếp tục khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên, chăm sóc 43,1 ha diện tích rừng trồng tập trung của các năm 2010-2011 (năm thứ 5, thứ 6) và khoán bảo vệ 14,15 ha trên địa bàn 4 xã Mường Báng, Mường Đun, Trung Thu, Lao Xả Phình; cấp phát hỗ trợ gạo bằng tiền mặt cho 76 hộ với số lượng gạo: 28.160 kg; kinh phí: 366.080.000 đồng. Hoàn thành công tác trồng rừng thay thế năm 2016 đạt 182,22/183,09 ha đạt 99,52% kế hoạch, (trong đó: Mường Báng: 100,71 ha; Xá Nhè: 56,28 ha; Tủa Thàng: 13,85 ha; Sính Phình: 8,08 ha; Sín Chải: 3,3 ha, số hộ tham gia: 246 hộ), đến nay đã hoàn thành nghiệm thu đạt 100% diện tích và hiện đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục thanh toán theo quy định. Trong năm 2016 toàn huyện trồng trên 50.000 cây phân tán (cây Bạch đàn), trên địa bàn các xã Mường Báng, Sính Phình, Thị trấn, tỷ lệ sống đạt 74%. Qua công tác tuyên truyền và triển khai các chính sách hộ trợ, ưu tiên trong công bảo vệ, phát triển rừng đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác QLBVR và PCCCR. Hạn chế mức thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng, phá rừng gây ra.

Với thời tiết diễn biến thất thường như thời gian vừa qua, thời gian tới huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền học tập, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng. Tăng cường trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền xã, và hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng trong công tác quản lý bao vệ rựng và phòng cháy chữa cháy rừng; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng theo đúng quy định. Cùng với đó, hướng dẫn nhân dân việc phát, đốt nương theo quy trình kỹ thuật. Tăng cường trách nhiệm của các chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng trông mới và quan tâm chú trọng công tác phát triển rừng... (Dienbien.gov.vn 11/5) Về đầu trang

Quảng Bình phát huy lợi thế trồng rừng gỗ lớn

Phát huy hiệu quả lợi thế rừng và đất rừng để phát triển kinh tế lâm nghiệp trở thành nghề bền vững đối với người dân nhiều địa phương, thời gian qua tỉnh đã tập trung quy hoạch, mở rộng diện tích phát triển vùng nguyên liệu với các doanh nghiệp chế biến rừng kinh doanh gỗ lớn nhằm đem lại giá trị kinh tế cao cho hộ dân.

 Toàn tỉnh đã quy hoạch được 1.572 ha diện tích trồng rừng gỗ lớn, bao gồm diện tích chuyển hóa từ gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị đã cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt sang rừng sản xuất được 271,8 ha.

Để thực hiện có hiệu quả đề án trồng rừng gỗ lớn, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã hỗ trợ xây dựng một vườn cung cấp nguồn giống hom keo lai diện tích 1,5 ha, 02 vườn ươm cây giống lâm nghiệp để sản xuất giống phục vụ nhu cầu trồng rừng gỗ lớn. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã hỗ trợ trồng thử nghiệm 16 ha keo lai tại Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại và hỗ trợ hơn 150.000 cây giống keo lai nuôi cấy mô cho người dân sử dụng trồng rừng làm mô hình tham quan học tập cũng như nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng giống có chất lượng cao để trồng rừng sản xuất; đồng thời đã chỉ đạo trồng thử nghiệm một số dòng keo lai mới với diện tích 02 ha nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, làm cơ sở nhân rộng, khuyến cáo người dân đưa vào sử dụng trồng đại trà.

Hiện nay, các địa phương đang xúc tiến đầu tư các dự án sản xuất cây giống; xây dựng 02 nhà nuôi cấy mô, vườn ươm sản xuất cây keo lai nuôi cấy mô với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng, công suất đạt 07 triệu cây/năm. Theo chủ trương của tỉnh, giai đoạn năm 2017 - 2020 sẽ tăng cường kêu gọi đầu tư của các thành phần kinh tế và hỗ trợ từ những chương trình, dự án, phấn đấu đưa diện tích trồng rừng của tỉnh đạt bình quân 6.000 ha/năm, trong đó rừng gỗ lớn đạt 10 -15% diện tích.

Việc phát triển trồng rừng được người dân nhiều địa phương chú trọng. Tuy nhiên, đa số các hộ dân chủ yếu là trồng và thu hoạch keo non để lấy ngắn nuôi dài; chất lượng rừng trồng hiện nay chưa cao, hiệu quả kinh tế từ việc khai thác rừng trồng còn thấp. Người trồng keo đang kinh doanh theo chu kỳ ngắn phục vụ nguyên liệu giấy và băm dăm, sản phẩm thu hoạch chưa có tính cạnh tranh, giá trị kinh tế thấp, không tương xứng với tiềm năng.

Vì vậy phát triển rừng gỗ lớn là hướng đi bền vững. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi sự liên doanh, liên kết chặt chẽ của các doanh nghiệp trong hỗ trợ người trồng rừng “nuôi rừng” và cam kết tiêu thụ sản phẩm ổn định, tăng giá trị của rừng nguyên liệu.

Để phát triển kinh doanh rừng gỗ lớn ở các địa phương tỉnh cần phải chú trọng công tác quy hoạch và triển khai các giải pháp đồng bộ về đất đai, khoa học kỹ thuật, lâm sinh, quản lý tổ chức sản xuất đến việc ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển kinh doanh rừng gỗ lớn. Ngoài ra, tỉnh rà soát đánh giá lại hoạt động của các doanh nghiệp, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản, với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người trồng rừng; đồng thời khuyến khích phát triển trồng rừng theo vùng gắn với chế biến và tiêu thụ; tập trung đầu tư phát triển mạnh các loại cây gỗ lớn phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu… (Quang Binh Portal 11/5) Về đầu trang

Nghệ An: Ký kết phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng

Vừa qua, tại UBND huyện Quế Phong đã diễn ra lễ ký kết giữa Hạt Kiểm lâm với Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện, các đồn Biên phòng trong việc bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCC rừng. Chứng kiến lễ ký kết có đồng chí Lê Văn Giáp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong.

Sau khi để xảy ra các vụ chặt phá rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh trái phép, đặc biệt là rừng quý hiếm như sa mu, rừng pơ mu tại các khu bảo tồn trên địa bàn, UBND huyện Quế Phong đã tổ chức lễ ký kết giữa Hạt Kiểm lâm với Ban CHQS huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ, các đồn Biên phòng để triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCC rừng.

Theo đó, các ban, ngành liên quan và lực lượng chức năng đã ký kết thực hiện tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản pháp luật có liên quan và chủ trương, biện pháp của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng.

Đặc biệt, xây dựng kế hoạch, phương án về phòng, chống cháy rừng trên địa bàn phụ trách; thông báo, báo động, huy động lực lượng chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả khi xảy ra cháy rừng; tổ chức các buổi huấn luyện, diễn tập về bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; tuần tra, canh gác, kiểm tra, ngăn chặn, truy quét các hoạt động phá hoại tài nguyên rừng; tháo gỡ, tiêu hủy các loại bẫy; thu giữ các loại súng săn trái phép; ngăn chặn các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, giết mổ, cất giữ, vận chuyển, mua bán trái phép động vật; đồng thời triển khai tốt các phương án bảo vệ rừng, ngắn chặn các hành vi chặt phá rừng, nhất là rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Công an huyện, Công an xã tuần tra bảo vệ rừng và truy bắt đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng; thu giữ tang vật, bảo vệ hiện trường. (Congannghean.vn 11/5) Về đầu trang

Hậu Giang: Công bố Quy hoạch bảo tồn và phát triển rừng bền vững 5 Khu rừng đặc dụng 

Sáng 11.5, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Công bố Quy hoạch bảo tồn và phát triển rừng bền vững 5 Khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Dự buổi Công bố có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và các huyện có diện tích rừng nằm trong vùng quy hoạch…

Tại buổi Công bố, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã giới thiệu khái quát về Quy hoạch 5 Khu rừng đặc dụng gồm: Bắc Mê, Phong Quang, Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn, Bát Đại Sơn và Tây Côn Lĩnh. Tổng diện tích quy hoạch cho 5 khu là trên 52.412ha. Hệ thực vật rừng gồm 228 họ, 1.098 chi, 2.591 loài với 182 loài quý hiếm, trong đó có 154 loài trong sách đỏ Việt Nam, 29 loài trong danh lục đỏ thế giới. Hệ động vật rừng có 29 bộ, 89 họ, 329 loài. Tổng mức đầu tư thực hiện các nội dung trong quy hoạch trên 431,8 tỷ đồng. Mục tiêu của quy hoạch là quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị đa dạng sinh học trong 5 khu rừng đặc dụng phù hợp với chiến lược bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững và phù hợp với định hướng phát triển KT – XH của tỉnh đến năm 2020; nâng cao nhận thức, chuyển giao công nghệ và thực hiện chia sẻ lợi ích, trách nhiệm đồng quản lý, tự nguyện tham gia bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư vùng đệm…

Tại buổi công bố các đại biểu đã tập trung bàn giải pháp để công tác triển khai, tổ chức thực hiện Quy hoạch 5 khu rừng đạt được hiểu quả: Cần nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương trong quản lý và bảo vệ rừng; bảo tồn gắn với phát triển kinh tế, du lịch nâng cao đời sống người dân…

Trao Quyết định Quy hoạch và giao nhiệm vụ cho các Ban quản lý 5 khu rừng đặc dụng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh: Trước hết cần quản lý nghiêm ngặt việc xâm lấn, phá rừng. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sinh kế cho người dân vùng đệm của rừng để người dân sống được từ rừng, qua đó sẽ có trách nhiệm hơn trong bảo vệ rừng; chủ động, vận động, tiếp cận các nguồn hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và sinh cảnh rừng. Kết hợp tốt hơn với đơn vị tư vấn quy hoạch để thu hút nguồn kinh phí thực hiện; Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các hạt Kiểm lâm cùng vào cuộc và quyết liệt bảo vệ rừng… (Báo Hậu Giang 11/5) Về đầu trang

Cà Mau: Thăm, động viên lực lượng phòng chống cháy rừng

Ngày 11/5, đoàn công tác của Tỉnh uỷ Cà Mau do Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng đang làm công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ.

Do gần đây xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa nên mực nước trong rừng hiện cao hơn so thời điểm cùng kỳ hằng năm, nên dự báo cháy rừng đến thời điểm này chưa đến mức nguy hiểm. Tuy nhiên, thực hiện tốt công tác PCCR mùa khô năm nay, Ban Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ chủ động các kế hoạch phối hợp, tổ chức lực lượng, tuyên truyền giáo dục, tăng cường tuần tra quản lý bảo vệ rừng.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các lực lượng làm công tác PCCR. Tuy nhiên, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng nhắc nhở các lực lượng không được lơ là vì do biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi rất khó đoán, nên tuy đã có mưa, mực nước rừng hiện tại cao, nhưng cần chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp để đảm bảo công tác PCCR một cách chủ động nhất.

Dịp này, đoàn trao tặng 30 triệu đồng cho các đơn vị và vận động các doanh nghiệp tài trợ 50 thùng nước đóng chai và 50 thùng mì gói. (Báo Cà Mau 11/5) Về đầu trang

 

BRVT: Sớm giao khoán đất rừng sản xuất cho 10 hộ dân

Sáng 10-5, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Xuyên Mộc và Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp BR-VT (Bafoco) về việc giao khoán đất rừng sản xuất trên địa bàn huyện Xuyên Mộc cho các hộ dân. 

Theo báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc, trên địa bàn huyện có 218 hộ dân tại các xã Hòa Hiệp, Hòa Hội và Xuyên Mộc được xét giao khoán đất rừng sản xuất do Bafaco đang quản lý. Các tiêu chí đưa ra để xét duyệt giao khoán đất gồm: hộ khẩu và lao động; điều kiện kinh tế; sản xuất nông nghiệp và đất đai. Trong tổng số hộ được xét có 10 hộ đạt 4/4 tiêu chí, 46 hộ đạt 3/4 tiêu chí, 150 hộ đạt 2/4 tiêu chí, 11 hộ đạt1/4 tiêu chí và 1 hộ không đạt tiêu chí nào.

Đại diện Bafaco cho biết, công ty đã thu hồi được gần 103ha đất bị dân xâm chiếm trước đây. Hiện diện tích đất này đang để trống, chờ UBND tỉnh có quyết định giao khoán cho các hộ dân đủ điều kiện.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh chỉ đạo: Sở NN-PTNT khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để báo cáo UBND tỉnh có quyết định giao khoán đất đợt 1 cho 10 hộ đạt 4/4 tiêu chí để kịp thời sản xuất trong mùa mưa năm nay; đối với 46 hộ đạt 3/4 tiêu chí, UBND tỉnh sẽ xem xét việc giao khoán đất cho những trường hợp này trong các đợt tới. (Báo Bà Rịa Vũng Tàu 11/5) Về đầu trang

Lào Cai: Trồng rừng đi vào nếp sống

Thôn Nậm Cọ, xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn) nằm tách biệt với khu trung tâm xã, đường giao thông khó khăn. Thế nhưng, nhiều năm liền, người dân Nậm Cọ được đánh giá cao bởi sự hăng hái, tích cực trong phong trào trồng rừng.

Thôn Nậm Cọ có 84 hộ, đa số là dân tộc Mông ở Bắc Hà di cư xuống đây sinh sống từ năm 1991, số còn lại là dân tộc Dao. Địa hình thôn chủ yếu là đồi núi, khó khăn cho sản xuất. Người dân trong thôn sống rải rác, chia tách thành hai khu vực bởi núi đá cao, gồm Bản Phung và Bản Cọ.

Chúng tôi đến thôn đúng dịp cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ của huyện xuống kiểm tra công tác trồng rừng của bà con. Trưởng thôn Phùng Kim Hiển dẫn chúng tôi ra đồi quế mới trồng. Anh Hiển là cán bộ trẻ, nhiệt tình, cũng là điển hình trong công tác trồng rừng tại thôn. Năm 1994, gia đình anh là một trong những hộ trồng rừng đầu tiên tại Nậm Cọ, với diện tích ban đầu 0,5 ha. Sau 10 năm, gia đình anh đã thu bán 2 lứa quế. Từ cây quế, gia đình anh thoát khỏi hộ nghèo, vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Năm 2014, anh quyết tâm đầu tư giống và mở rộng diện tích rừng quế lên 5 ha. Anh chia sẻ: Được đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm làm giàu từ các hộ, tôi nhận thấy với người dân Nậm Cọ cách thoát nghèo nhanh và bền vững là trồng rừng. Vì thế, sau khi nắm được kinh nghiệm, tôi về thôn tuyên truyền cho người dân, vận động bà con trồng rừng để thay đổi cuộc sống.

Thời điểm năm 2014, người dân thôn Nậm Cọ vẫn chủ yếu trồng sắn và chăn nuôi, do cây sắn không thích hợp với địa hình, khí hậu địa phương, nên dù mất nhiều công chăm sóc, nhưng hiệu quả không cao. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng rừng của những hộ đi trước, dần dần người dân trong thôn mạnh dạn làm theo. Đến nay, 100% hộ dân tại Nậm Cọ đều tham gia trồng rừng. Diện tích đất trống trước đây đã được phủ xanh bởi những rừng mỡ, xoan đã xòe tán hay những rừng quế mới trồng đang được người dân tích cực chăm sóc. Chúng tôi gặp anh Phùng Kim Tài tại đồi quế của gia đình khi anh và các thành viên đang phát cỏ. Gia đình anh có 3 ha quế trồng mới. Anh chia sẻ: Từ khi được cán bộ tuyên truyền về lợi ích của việc trồng rừng và hướng dẫn kỹ thuật, trồng và chăm sóc rừng giờ đã trở thành thói quen của gia đình tôi. Đất đồi của gia đình đều trồng kín các loại cây lâu năm. Để trống đất là hoang phí cơ hội thoát nghèo.

Cả thôn Nậm Cọ hiện có khoảng 300 ha rừng tự nhiên, trên 40 ha rừng trồng, chủ yếu là quế, mỡ, xoan, trẩu, bồ đề... Riêng năm 2017, thôn đã trồng mới trên 25 ha quế, vượt chỉ tiêu xã giao 5 ha. Các hộ đều chủ động mua giống từ Bắc Hà, Bảo Thắng để mở rộng diện tích.

Ông Hoàng An Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng cho biết: Mặc dù địa hình chia cắt, xa trung tâm xã, đời sống khó khăn, nhưng nhận thức của người dân Nậm Cọ rất tốt. Sau khi được vận động chuyển đổi cây trồng, người dân đã tích cực thực hiện. Nhiều năm trở lại đây, Nậm Cọ là thôn tiêu biểu của xã trong phong trào trồng rừng, năm nào cũng vượt chỉ tiêu được giao. (Báo Lào Cai 11/5) Về đầu trang

Mở 3 km đường phá rừng nhưng kiểm lâm ‘không biết’

Một số đối tượng lạ dùng xe cơ giới mở một con đường dài khoảng 3 km, rộng 4 m ở khu vực rừng giáp ranh giữa các huyện Bắc Trà My, Núi Thành, Phú Ninh, thuộc tỉnh Quảng Nam nhưng không cơ quan chức năng nào phát hiện kịp thời.

Ngày 11/5, ông Lê Văn Trường, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết, một số đối tượng lạ ở xã Tam Trà, huyện Núi Thành từ cuối năm 2015 và đầu 2016 đã mở một con đường trong khu vực giáp ranh với huyện Bắc Trà My nhằm phá rừng, lấy đất phục vụ sản xuất.

Theo ông Trường, con đường kéo dài từ xã Tam Trà lên xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My trong khu vực rừng giáp ranh. Sau khi phát hiện, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã giáp ranh tiến hành kiểm tra.

Ngày 18/4, lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My đã thuê xe máy đào một hố có chiều dài 10 m, chiều rộng 10 m, độ sâu 5 m nhằm cắt, phá đường con đường nói trên, không cho xe cơ giới của các đối tượng nói trên thông tuyến đường này. Khu vực đào cắt đường nằm ở ranh giới giữa xã Trà Kót và Tam Trà. Đến ngày 21/4, lực lượng chức năng đã thực hiện xong việc cản phá đường và bàn giao cho UBND xã Trà Kót quản lý, không để các đối tượng san, ủi sửa lại đường nữa.

Có một điều đáng nói, các cơ quan chức năng và ngành lâm nghiệp tỉnh Quảng Nam ở đâu mà để các đối tượng dùng xe cơ giới mở một con đường dài đến 3 km, rộng 4 m qua nhiều địa phương!?

Được biết, khu vực rừng giáp ranh giữa các huyện Bắc Trà My, Núi Thành, Phú Ninh từng là điểm nóng phá rừng.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 2 năm 2015-2016 đã phát hiện được 76 ha rừng giáp ranh bị tàn phá. Trước thực trạng đó, chính quyền huyện Bắc Trà My đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm, thậm chí là khởi tố hình sự về hành vi phá rừng thuộc xã Trà Kót. (Đại Đoàn Kết Online 11/5) Về đầu trang

Đề nghị loại bỏ, kiểm soát cây sưa trắng ở Hà Nội

Chuyên gia lâm nghiệp Vũ Văn Dũng, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp đề nghị cần chặt bỏ nhiều loại cây độc, gây ảnh hưởng đến môi trường ở Hà Nội, trong đó có cây thàn mát (còn gọi là cây sưa trắng) nở hoa trắng xóa nhiều tuyến phố Hà Nội vào tháng 3 hàng năm..

Theo ông Vũ Văn Dũng, loại cây thàn mát được trồng phổ biến ở khắp Hà Nội, đặc biệt là các công viên trong nội đô. Loài cây này rất đẹp, nở hoa trắng trời vào những ngày tháng 3. Tuy nhiên, đây là cây rất độc, có thể gây nguy hiểm cho người chạm vào nhựa thân cây hoặc hạt cây. Ở vùng cao, khi giã hạt cây này thả xuống suối sẽ làm cá chết dọc con suối.

Theo ông Dũng loài cây này phải được kiểm soát đặc biệt, tuyệt đối không nên trồng ở trường học, công viên vì những nơi này, trẻ con thường đến chơi, không may chạm vào nhựa cây hay nghịch hạt cây đều rất nguy hiểm.

Ngoài cây sưa trắng, một số loài cây khác cũng được đề nghị chặt bỏ hoặc kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không được trồng trong trường học như cây Vông Đồng, loài cây mới đây khiến hàng chục học sinh ở Nghệ An bị ngộ độc do ăn phải hạt. Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn kiến nghị chặt bỏ loài cây này trong khuôn viên trường học. Theo ông Dũng, loại cây này cũng được trồng khá phổ biến ở Hà Nội. Hạt của cây rất độc, nếu ăn phải rất nguy hiểm.

Ngoài ra, Hà Nội cũng có nhiều loại cây độc khác được trồng khá phổ biến như cây trúc đào, cây thông thiên, cây huỳnh anh. Đây cũng là những loại cây cần được chặt bỏ hoặc kiểm soát chặt chẽ. Ông Dũng cũng đề xuất loại bỏ cây dâu da xoan (còn gọi cây xoan đào), cây trứng cá. Đây là hai loại cây đã bị TP HCM đưa vào danh mục cấm trồng trên đường phố vì rất dễ gãy cành, gây nguy hiểm trên đường đi khi có gió bão.

Theo ông Vũ Văn Dũng, cây xanh ở Hà Nội rất đa dạng và có giá trị nhiều mặt từ bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm, giá trị thẩm mỹ cũng như bảo tồn nguồn gene. Tuy nhiên, còn tồn tại nhiều loại cây độc, có hại cho môi trường. Vì vậy, Hà Nội cần có kế hoạch rà soát, kiểm kê cây xanh, tốt nhất nên thành lập bản đồ cây xanh của thành phố. (Tiền Phong Online 11/5) Về đầu trang

Tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống cháy rừng

Hiện nay đang vào giai đoạn cao điểm của mùa khô, một số khu vực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC) đang ở mức báo động của cháy rừng. Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, ngay từ đầu năm, Vườn QGTC đã tập trung nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên giải pháp “4 tại chỗ” và đưa vào ứng dụng công nghệ giám sát cháy rừng từ trên không qua hệ thống camera tự động.

Theo nhận định của Vườn QGTC, tình hình thời tiết năm 2017 diễn biến phức tạp, nắng nóng và khô hạn kéo dài, lượng mưa không lớn, xen kẽ những đợt nắng nóng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Theo báo cáo, hiện các khu vực gồm: Gò Cà Dâm, Gò Lung Sơn thuộc phân khu A4 nguy cơ cháy rừng cấp III-IV, tức cấp cao đến cấp nguy hiểm, có khả năng xảy ra cháy rừng. Riêng phân khu A5 nguy cơ cháy rừng cấp III - cấp cao có khả năng xảy ra cháy rừng.

Để chủ động phương tiện chữa cháy tại chỗ, Vườn QGTC đã triển khai các máy bơm, thiết bị dụng cụ, nhiên liệu phục vụ tại các địa bàn trọng yếu; bên cạnh đó, xây dựng tư liệu Flycam ghi nhận toàn bộ hiện trạng rừng, xác định vị trí ao hồ lấy nước, kế hoạch nạo vét các kênh, ao cạn; xây dựng bản đồ thảm thực vật rừng và bản đồ phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, từ giữa tháng 4/2017, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường 69 cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn trọng điểm của Vườn QGTC hành quân dã ngoại, kết hợp tuần tra bảo vệ và phòng, chống cháy rừng thuộc các xã: Phú Đức, Phú Hiệp và Tân Công Sính. Trung bình mỗi tuần tiến hành tuần tra 2 lần.

Đầu năm 2017, Vườn QGTC triển khai lắp đặt thí điểm 4 camera giám sát ở những điểm nóng thường xảy ra cháy rừng tại các trạm Phú Hiệp, Phú Đức 1, Phú Đức 2, Trạm C1, khu vực người dân thường xuyên xâm nhập rừng trái phép, chăn thả gia súc. Hệ thống camera này có tầm quan sát đám cháy trên không vào khoảng 5km, riêng đối với người dân xâm nhập vào rừng, camera có thể phát hiện trong phạm vi khoảng 2km. Hệ thống camera hoạt động 24/24 và sẽ truyền hình ảnh quan sát về Trung tâm chỉ huy hạt kiểm lâm. Ngoài ra, dữ liệu còn được cập nhật qua hệ thống điện thoại di động thông minh để lãnh đạo Vườn QGTC và những ngành liên quan thường xuyên kiểm tra. Tổng kinh phí đầu tư hệ thống khoảng 70 triệu đồng.

Anh Lưu Văn Tâm - kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Vườn QGTC cho biết, lợi ích lớn nhất của camera quan sát là phát hiện đám cháy kịp thời, xác định chính xác khu vực xảy ra cháy, nhận định các vùng phụ cận để triển khai công tác chữa cháy. Ngoài ra, camera cũng phát hiện được những nhân viên bỏ trực trên các đài quan sát.

Ông Nguyễn Thế Hanh - Phó Giám đốc Vườn QGTC cho biết, việc lắp đặt camera chỉ mới ở giai đoạn thí điểm. Song song đó, Vườn QGTC đang hoàn thiện quy trình quản lý, vận hành để phát huy tối đa công năng của camera quan sát.

Riêng đối với việc ngăn chặn người dân xâm nhập khai thác tài nguyên, chăn thả gia xúc..., chủ trương của lãnh đạo Vườn QGTC là tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người dân có sinh kế bền vững. “Vườn QGTC đang tổ chức nhiều đoàn vận động, hỗ trợ quà và tuyên truyền để người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng”, ông Hanh cho biết. (Báo Đồng Tháp 11/5) Về đầu trang

Việt Nam - EU hoàn tất đàm phán chống khai thác gỗ trái phép

Ngày 11/5, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi Lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT).

Hiệp định sẽ giúp cải thiện quản trị rừng, giải quyết khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại sản phẩm gỗ hợp pháp và thúc đẩy thương mại sản phẩm gỗ hợp pháp được xác nhận từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác, theo tin tức trên báo Vietnamplus.

Sau gần 6 năm đàm phán, hai trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam và EU là tiến sỹ Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và bà Astrid Schomaker, Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững toàn cầu, Tổng cục Môi trường của Ủy ban châu Âu, đã ký tắt lời văn của Hiệp định VPA/FLEGT. Việc ký kết này đánh dấu việc kết thúc chính thức tiến trình đàm phán hiệp định.

Hai bên sẽ tiến hành rà soát pháp lý lời văn hiệp định đã được thỏa thuận, sau đó hiệp định sẽ được dịch sang các ngôn ngữ chính thức của EU và tiếng Việt. Trước khi hiệp định có hiệu lực, mỗi bên sẽ phải hoàn thiện thủ tục ký kết và thông qua phù hợp với các quy trình nội bộ.

Để triển khai hiệp định, Việt Nam sẽ xây dựng Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) để đảm bảo rằng gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu có nguồn gốc hợp pháp, bao gồm các hệ thống xác minh gỗ nhập khẩu đã được khai thác và mua bán hợp pháp phù hợp với các quy định có liên quan tại nước khai thác.

Hiệp định cũng quy định cơ chế khiếu nại và đánh giá độc lập, cũng như các cam kết để các bên có thể tham dự vào tiến trình thực thi và công bố thông tin.

Một Ủy ban thực thi hỗn hợp (JIC) sẽ giám sát việc thực thi hiệp định. Trong khi hiệp định chưa có hiệu lực, hai bên cũng đã thống nhất các yếu tố then chốt cho các sắp xếp/chuẩn bị quản trị tạm thời và các biện pháp khác để chuẩn bị cho việc thực thi hiệp định.

Sau khi được thực thi đầy đủ, các lô gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ phải có giấp phép FLEGT chứng minh tính hợp pháp. Trước khi cấp phép FLEGT, sẽ có một giai đoạn thực thi và đánh giá để xác minh rằng tất cả các cam kết đưa ra trong Hiệp định VPA đã được hoàn thành và hệ thống được đưa vào vận hành đáp ứng các tiêu chí sẵn sàng vận hành như được qui định tại một Phụ lục tương ứng của hiệp định. 

Trước đó, trong 2 ngày 20 – 21/2/2017 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa diễn ra cuộc họp lần thứ 11 nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT). Cuộc họp nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của APEC (SOM 1), theo Thời báo Tài chính Việt Nam.

Đây là cuộc họp đầu tiên của nhóm EGILAT được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ năm APEC 2017 mà Việt Nam đăng cai. Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, cuộc họp thu hút sự tham dự của các nhóm EGILAT của 21 nền kinh tế thành viên, sự tham dự của các quan sát viên và các tổ chức quốc tế, khu vực khác quan tâm đến ngành lâm nghiệp nói chung và vấn đề chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Cuộc họp cũng thảo luận về các đề xuất dự án của các nền kinh tế thành viên liên quan đến kiểm soát chuỗi cung ứng, chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp góp phần vào quản trị rừng và phát triển bền vững của APEC.

Ngoài ra, cuộc họp tổng kết kết quả hoạt động và bài học kinh nghiệm của EGILAT giai đoạn 2013-2017 và thảo luận về những ưu tiên và hoạt động của EGILAT giai đoạn 2018-2022.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp, các tổ chức quốc tế và khu vực và các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài APEC cung cấp thông tin, chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm nhằm thực hiện nỗ lực quản trị rừng, chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Cuộc họp lần thứ 12 của EGILAT sẽ được tổ chức vào tháng 8/2017 trong khuôn khổ của Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp của APEC (SOM 3). (Doanhnghiep.vn 12/5; Bnews 11/5) Về đầu trang

Kỷ luật 3 cán bộ vì để mất rừng Ngọc Hồi

Ngày 11/5, ông Võ Thanh Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi (Kom Tum) cho biết, đã ra quyết định kỷ luật đối với 3 cán bộ kiểm lâm địa bàn của Hạt vì để mất rừng tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi.

Cụ thể, áp dụng hình thức kỷ luật kiểm điểm đối với ông Nguyễn Bế Quang Tiến - Kiểm lâm địa bàn xã Đắk Nông.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đoàn liên ngành phát hiện 282 gốc cây bị chặt hạ (tương đương với gần 50m3) trên lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi.

Trong đó, có 257 gốc cũ (tương đương hơn 37 m3) đã bị xử lý trước đó, còn lại 25 gốc mới (tương đương gần 12m3) Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cũng bắt 4 xe vận chuyển gỗ không có nguồn gốc hợp pháp.

Cụ thể, từ ngày 20-4-2017 đến nay, bắt xe tải BKS 77C-103.51 thu giữ 13 hộp gỗ; tiếp đó bắt xe tải BKS 77C-061.96 chở 10 hộp gỗ; bắt xe BKS 17B-009.58 thu giữ 6 hộp gỗ, mới đây nhất bắt xe tải BKS 82C-011.98 thu giữ 63 hộp gỗ.

Sau sự việc trên, ông Võ Thanh Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cho biết, thời gian tới, Hạt kiểm lâm tiếp tục truy quét, xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng đồng thời phối hợp với các chủ rừng lập các chốt chặn tại các con đường đi vào rừng. (Infonet.vn 12/5; Giáo Dục & Thời Đại Online 11/5; Sài Gòn Giải Phóng 12/5, tr6) Về đầu trang

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Để đạt được mục tiêu vừa nêu trên, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Hội chủ rừng phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên - Huế (tên tiếng anh viết tắt là FOSDA) với chức năng bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các chủ rừng hộ gia đình quy mô nhỏ trong hoạt động kinh doanh rừng bền vững.

Đồng thời, Hội có nhiệm vụ thúc đẩy các chủ rừng tích cực hưởng ứng tham gia vào hoạt động quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn được Hội đồng quản trị rừng quốc tế công nhận (tiêu chuẩn FSC).

 Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành một số chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất lâm nghiệp áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất lâm nghiệp để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng như sử dụng cây keo lai mô trong trồng rừng thâm canh gỗ lớn, tỉa thưa rừng keo trồng bổ sung cây bản địa dưới tán rừng.

Từ năm 2016 đến nay, được sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật từ dự án mây, tre, keo bền vững (thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - WWF), các nhóm hộ và doanh nghiệp tham gia chứng chỉ rừng FSC đã vượt qua kỳ đánh giá đầu tiên của Tổ chức Tư vấn Quốc tế (GFA); trong đó, 14 nhóm hộ (241 hộ thành viên) được cấp chứng chỉ FSC với diện tích là gần 951 ha.

Riêng Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong được cấp chứng chỉ FSC với diện tích là hơn 3.096 ha.

Đáng chú ý, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức trồng mô hình rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh với diện tích là 55 ha, với 34 hộ tham gia thuộc các xã miền núi: Hồng Hạ, Hương Nguyên (huyện A Lưới), Hồng Tiến, Bình Thành, Bình Điền (thị xã Hương Trà) và 1 xã đồng bằng: phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà), từ nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình khuyến lâm quốc gia.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tổng Cục Lâm nghiệp tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn cho hơn 50 học viên là cán bộ quản lý lâm nghiệp tại địa phương và hội viên các nhóm hộ tham gia chứng chỉ rừng FSC thuộc các huyện, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền và Phú Lộc.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khảo sát lựa chọn địa điểm thực hiện mô hình, đồng thời thiết kế các biện pháp kỹ thuật chủ yếu áp dụng cho trồng rừng thâm canh gỗ lớn với chu kỳ kinh doanh 9-12 năm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Sỹ Nguyên cho biết, việc trồng rừng thâm canh gỗ lớn, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ chỉ chuyên làm nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy sang gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều, không chỉ về mặt giá trị kinh tế mà còn góp phần đáng kể trong hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu... (Tin Môi Trường 11/5) Về đầu trang

Hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Theo đó, sẽ tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật; ngăn chặn hoạt động săn bắn, bẫy bắt và buôn bán trái pháp luật đến năm 2025 giảm 70% nạn săn bắn các loài linh trưởng; xây dựng ít nhất 03 trung tâm cứu hộ đạt tiêu chuẩn để thực hiện việc cứu hộ, tái thả các cá thể linh trưởng theo các quy trình.

Một trong các nhiệm vụ của Đề án là nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật để bảo vệ các loài linh trưởng và môi trường sống của chúng. Cụ thể, xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành và hỗ trợ hoạt động kiểm soát và thu giữ các loại súng săn trong các khu dân cư gần với môi trường sống của các loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Bên cạnh đó, xây dựng và hỗ trợ thực hiện chương trình tháo gỡ bẫy và ngăn chặn săn, bắn tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên có phân bố các linh trưởng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ; áp dụng Công cụ báo cáo và giám sát không gian (SMART) cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên có các loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Các vườn quốc gia và khu bảo tồn có phân bố các loài linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ phân bổ ngân sách hàng năm để ưu tiên nghiên cứu, bảo vệ và giám sát các quần thể linh trưởng tại chỗ; có các hoạt động bảo vệ và ngăn chặn các hoạt động làm suy thoái rừng tại những khu vực là môi trường sống của các loài linh trưởng; tiến hành các hoạt động bảo vệ, phục hồi rừng và trồng rừng nhằm nâng cao chất lượng và mở rộng môi trường sống cho các loài linh trưởng được ưu tiên bảo tồn tại chỗ.

Ưu tiên các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực hoặc gây chia cắt môi trường sống của các loài linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ khi lập kế hoạch và dự án phát triển của các vườn quốc gia và khu bảo tồn.

Nâng cao nhận thức và hành động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về bảo tồn linh trưởng thông qua các chương trình giáo dục bảo tồn. Cụ thể, nâng cao nhận thức các cơ quan pháp luật các cấp nhằm tăng cường xử lý các vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã có liên quan đến các loài linh trưởng; kết hợp, lồng ghép nội dung tập huấn về bảo tồn linh trưởng trong Đề án tăng cường năng lực quản lý các khu bảo tồn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục và nâng cao nhận thức bảo tồn cho các cộng đồng địa phương, đặc biệt lưu ý vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới trong các hoạt động bảo tồn tại những khu vực có các loài linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; xây dựng và thực hiện chiến dịch truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc và liên quan tới các loài linh trưởng, đặc biệt tại các vùng đô thị.

Đồng thời, xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo chuyên ngành về nghiên cứu và bảo tồn linh trưởng thông qua các chương trình học bổng của chính phủ và nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân, khuyến khích và tạo điều kiện cho nữ giới được tham gia đào tạo.

Tích hợp các hệ thống bài giảng về bảo tồn linh trưởng vào các chương trình đào tạo đại học và cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học để chuẩn bị và nâng cao kỹ năng cho những sinh viên học tập về công tác bảo tồn; tích hợp các bài giảng về bảo tồn đa dạng sinh học có nội dung về bảo tồn linh trưởng vào chương trình giáo dục phổ thông để tăng cường sự hiểu biết và nhận thức về công tác bảo tồn cho công chúng.

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng các chương trình truyền thông và quảng bá công tác bảo tồn linh trưởng nói riêng và bảo tồn thiên nhiên nói chung tại Việt Nam. (Khampha.vn 11/5; Tin Tức Online 11/5; TTXVN 11/5; Tài Nguyên & Môi Trường Online 11/5) Về đầu trang

Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn đến năm 2025, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn từ cấp trung ương đến cơ sở để đảm bảo bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Nhiệm vụ chính của Đề án là xây dựng các chính sách phát triển nguồn lực quản lý khu bảo tồn, trong đó, rà soát, xây dựng và ban hành các quy định về mô tả vị trí việc làm của công chức, viên chức làm công tác bảo tồn và các chính sách khuyến khích công chức, viên chức công tác trong các khu bảo tồn và cơ quan quản lý khu bảo tồn; tổ chức hướng dẫn, triển khai và giám sát thực hiện các chính sách trên nhằm củng cố cơ cấu tổ chức và quản lý khu bảo tồn; rà soát, xây dựng và đề xuất ban hành chính sách đầu tư tài chính bền vững cho hoạt động của hệ thống khu bảo tồn phù hợp với Luật chuyên ngành, Luật Ngân sách và Luật Đầu tư công.

Bên cạnh đó, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm việc ở khu bảo tồn. Cụ thể, tăng cường năng lực đào tạo 01 - 03 cơ sở đào tạo có đủ năng lực để tập huấn và cấp chứng chỉ theo các chuyên đề về quản lý các khu bảo tồn; rà soát, đánh giá các trường chuyên ngành theo vùng, miền để chọn các đơn vị đủ năng lực để tổ chức các chương trình tập huấn và cấp chứng chỉ về các chuyên đề quản lý khu bảo tồn cho giai đoạn 2017 - 2020.

Rà soát kết quả và bài học kinh nghiệm đào tạo trong giai đoạn 2017 - 2018 và hoàn thiện một khung chương trình đào tạo chuyên ngành theo chuẩn năng lực ASEAN về các chủ đề theo mô tả vị trí, chức năng làm việc ở các khu bảo tồn; sử dụng tài liệu đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt từ năm 2013 về các chuyên đề để tập huấn cho cán bộ làm công tác bảo tồn.

Nhiệm vụ khác của Đề án là ứng dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ công tác quản lý khu bảo tồn, theo đó, xây dựng, ban hành và thực hiện Quy trình báo cáo trực tuyến nhằm hỗ trợ quản lý hệ thống khu bảo tồn Việt Nam trước năm 2018; đến năm 2020 có 50%, đến năm 2025 có 70%, tầm nhìn đến năm 2030 có 100% khu bảo tồn xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, cung cấp thông tin giới thiệu khu bảo tồn trên trang web.

Đào tạo và áp dụng công cụ Quản lý dữ liệu và Báo cáo tuần tra (SMART) cho toàn hệ thống các khu bảo tồn nhằm cải thiện công tác quản lý cơ sở dữ liệu tuần tra và giám sát đa dạng sinh học của khu bảo tồn; xây dựng hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên và đánh giá hiệu quả quản lý của 30% (đến năm 2020) và 50% (đến năm 2025) các khu bảo tồn ở Việt Nam thông qua việc ứng dụng công nghệ viễn thám kết hợp SMART. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 12/5) Về đầu trang

Cà Mau: 5 ngày 3 vụ phá rừng phòng hộ, chống trả lực lượng làm nhiệm vụ

Chiều ngày 11.10, ông Lê Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xác nhận với PV Thanh Niên Online UBND tỉnh đã đề nghị cơ quan công an, cơ quan kiểm lâm cùng điều tra vụ chặt phá cây rừng ở Vườn quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau (H.Ngọc Hiển).

Theo đó từ ngày 1 đến ngày 5.5,  có đến 3 vụ người dân vào rừng phòng hộ rất xung yếu chặt phá cây rừng. Cụ thể, ngày 1.5, có 13 người đi trên 5 vỏ máy, mang theo cưa, búa vào khai thác rừng tại khoảnh 65, tiểu khu 219. Khi bị lực lượng bảo vệ rừng phát hiện truy đuổi thì những người này chửi, dọa chém và chạy thoát. Tại hiện trường, khoảng 2 m3 gỗ đước đã bị chặt hạ trái phép.

Đến ngày 3.5 tiếp tục có 15 người đi trên 5 vỏ máy vào vị trí trên chặt phá cây rừng. Lực lượng bảo vệ rừng, tuần tra phát hiện truy bắt thì những người trên mém cây xuống biển rồi điều khiển phương tiện về hướng Kinh Năm (xã Viên An, H. Ngọc Hiển) 2,2m3 gỗ đước bị đốn hạ.

Tiếp đó, ngày 5.5, khoảng 15 người đi trên 5 vỏ máy, mang công cụ vào rừng, cách điểm khai thác ở hai vụ trước khoảng 150 m, để khai thác, gây thiệt hại khoảng 2,6 m3 gỗ đước. Lần  này, lực lượng bảo vệ rừng phối hợp cùng lực lượng Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Công an H.Ngọc Hiển bắt được 2 người và tạm giữ 3 vỏ máy.

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, những người tham gia chặt phá cây rừng có tổ chức, băng nhóm, lực lượng đông, dùng phương tiện lớn với mọi hành vi, thủ đoạn, nếu phát hiện lực lượng truy đuổi thì sẵn sàng quăng bỏ lâm sản xuống biển và chống lại lực để tẩu thoát. (Thanh Niên Online 11/5) Về đầu trang

Quảng Nam “băm nát” rừng dừa để làm du lịch

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chặt phá rừng dừa để làm nhà hàng, khách sạn, khu resort… những khu rừng dừa nước đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Xây kè chắn lấn chiếm rừng dừa, đào ao, đổ trụ xây biệt thự kiên cố bằng bê tông cốt thép, cắt lá dừa nước lợp nhà, làm hàng quán, khu resort,… là thực tế đang diễn ra công khai ở rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ cần có giấy phép kinh doanh là thi nhau chở cát về đổ ngập cả 1 khu rừng dừa hàng trăm năm tuổi.

Để xây dựng khu biệt thự giữa rừng dừa, ít nhất phải mất vài héc ta dừa nước bị chặt bỏ. Nhiều doanh nghiệp còn đổ đất đá xây kè chắn rồi bơm nước ngọt vào cho dừa tự chết.

Những doanh nghiệp ồ ạt xây dựng công trình trái phép tại khu rừng dừa Bảy Mẫu trước hết phải kể đến khu du lịch của ông Lê Quân, được đầu tư xây dựng khá quy mô gồm 16 công trình lớn nhỏ, gia cố bằng kết cấu khung trụ, dầm bê tông cốt thép. Hay như Khu du lịch sinh thái Rừng Dừa ở thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh của ông Lê Văn Nhựt làm chủ.

Một người dân làm nghề chèo thuyền thúng ở thôn Thanh Tam Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, các công trình xây dựng thi công ầm ầm cả ngày lẫn đêm, lại thêm tàu thuyền, hàng quán mở nhạc đinh tai nhức óc suốt ngày đến nỗi chim chóc không dám đến đây trú ngụ.

"Rừng dừa này hội tụ nhiều nguồn khách, khách Tây, khách Hàn Quốc, khách Việt... Để cho bền vững thì cộng đồng phải biết cách làm, phải biết chia sẻ, phải biết bảo vệ nên mới bền vững được. Càng bền vững thì người dân ở thôn Vạn Lăng và thôn Thanh Tam Đông này mới được hưởng nguồn lợi từ thiên nhiên ưu đãi" - một người dân nói.

Theo lãnh đạo thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, rừng dừa Bảy Mẫu xã Cẩm Thanh rộng 120 héc ta. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, thành phố đã trồng mới thêm vài chục héc ta. Chủ trương khai thác du lịch kết hợp nuôi trồng thủy sản khu vực rừng dừa Bảy Mẫu của chính quyền thành phố Hội An tạo điều kiện để cộng đồng cùng hưởng lợi.

Tuy nhiên, do việc quản lý thiếu chặt chẽ nên xảy ra tình trạng doanh nghiệp, hộ kinh doanh lợi dụng giấy phép được cấp tự ý cơi nới, lấn chiếm, xây dựng các công trình kiên cố bằng bê tông, cốt thép, thay vì được phép mở các dịch vụ ăn uống trên mặt hồ bằng các vật liệu tranh tre, lá dừa. Qua kiểm tra của ngành chức năng mới đây đã phát hiện 20 trường hợp vi phạm xây kè chắn, lấn chiếm rừng, sông trái phép.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngoài 20 trường hợp vi phạm ở mức độ nhỏ còn có hơn 10 trường hợp khác bị xử phạt bằng tiền và đề nghị tháo dỡ.

"Từng trường hợp đều có biên bản vi phạm. Trên cơ sở biên bản vi phạm này thì Ủy ban nhân dân ra biên bản xử lý. Chúng tôi đã thống nhất với nhau, nếu mật độ xây dựng dưới 10% thì cho tồn tại kèm với xử phạt. Còn những doanh nghiệp, hộ nào mật độ xây dựng vượt quá 10% thì phải tháo dỡ. Bên cạnh quản lý địa bàn thì có các ngành của thành phố như: Tài nguyên Môi trường, Thương mại - Du lịch và một số cơ quan khác. Nói chung là các anh em chưa bám sát được. Và việc người ta làm trong rừng dừa anh em cho là bị che khuất, nhưng họ vận chuyển vật liệu mình vẫn có thể nắm được. Thành phố cũng đã kiểm điểm rất nghiêm túc" - ông Dũng cho biết. (VOVNews 11/5) Về đầu trang

http://vov.vn/xa-hoi/quang-nam-bam-nat-rung-dua-de-lam-du-lich-623242.vov

Kinh doanh lâm sản có trách nhiệm: Vừa giảm rủi ro, vừa gia tăng lợi nhuận

Báo cáo mới đây nhất của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) chỉ ra rằng các công ty bán lẻ sử dụng nguồn lâm sản có trách nhiệm ngày càng gặt hái được nhiều lợi nhuận và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Nghiên cứu của WWF được thực hiện dựa trên việc rà soát tài liệu và điều tra trên toàn cầu đối với hơn 50 nhà bán lẻ từ 20 quốc gia, bao gồm các cuộc phỏng vấn sâu với một số lãnh đạo công ty bán lẻ. Trong đó, hơn 80% các công ty được khảo sát chỉ ra các tác động tích cực trong quản lý rủi ro và thương hiệu của công ty; hơn 60% nhà bán lẻ cho thấy khách hàng của họ đạt được sự hài lòng đối với sản phẩm của họ. Đặc biệt, hơn 70% các nhà bán lẻ khẳng định cam kết kinh doanh theo hướng bền vững có ảnh hưởng tích cực lên sự tham gia của chính nhân viên – điều này cho thấy lợi ích tiềm năng đi đôi với mức độ hài lòng và mong muốn làm việc lâu dài của người lao động.

Ngoài kết quả khảo sát, Báo cáo cũng đưa ra những phân tích cụ thể về bốn công ty điển hình, trong đó có Migros, một trong những công ty bán lẻ lớn nhất của Thụy Sỹ. Từ năm 2012 đến 2015, doanh số các sản phẩm được sản xuất bền vững của hãng này tăng hơn 30%. Với Bunnings, đơn vị chuyên bán đồ gia dụng lớn nhất nước Úc, ngoài việc gia tăng lợi nhuận, công ty này còn giảm được rủi ro của chuỗi cung ứng khi xây dựng được mối quan hệ bền vững và lâu dài với một số ít các nhà cung cấp.

 “Các công ty có chiến lược sử dụng nguồn gỗ được trồng và khai thác có trách nhiệm với các cam kết rõ ràng và báo cáo công khai, có cơ hội tạo ra sự khác biệt. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh công khai quyết liệt giữa các nhà bán lẻ như hiện nay” – Ông Alistair Monument, Quản lý Chương trình Rừng của WWF nhận định. Ngoài ra, ông Monument cũng cho hay: “Mất rừng và suy thoái rừng là những nguyên nhân chính dẫn tới các vấn đề khủng hoảng môi trường, và chúng ta cần phối hợp hành động giữa nhiều ngành để giải quyết vấn đề này. Số lượng các cam kết không chặt phá rừng tăng trong những năm gần đây, nhưng chúng ta cần hành động cụ thể. Nghiên cứu  này đã cho thấy các chuỗi bán lẻ có vai trò quan trong trong việc tạo ra tác động mang tầm chuyển hóa bởi họ có quyền quyết định trong chuỗi cung ứng sản phẩm và có thể tạo ảnh hưởng tới sự lựa chọn của khách hàng. Chúng ta cần các nhà bán lẻ đi tiên phong và hiểu rằng bền vững không chỉ là một khái niệm nữa, đây là một tiêu chuẩn”.

Riêng với Việt Nam, mặc dù nền công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam lớn thứ 5 trên thế giới với kim ngạch đạt gần 7 tỷ USD năm 2016 nhưng diện tích rừng đạt chứng chỉ bền vững theo tiêu chuẩn FSC chỉ dừng ở con số vô cùng khiêm tốn – 230.000ha. Đây cũng là lý do khiến hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu cỡ 4,5 triệu m3 nguyên liệu gỗ để làm hàng xuất khẩu. Thông tin này cho thấy Việt Nam không chỉ phụ thuộc nhiều vào các quốc gia xuất khẩu gỗ khác mà còn không tận dụng được nguồn gỗ nội địa và gián tiếp làm mất đi những giá trị gia tăng trong sản xuất và chế biến.

Ông Lê Thiện Đức, Quản lý Chương trình Rừng của WWF-Việt Nam chia sẻ: “Trong năm tới, thông qua dự án Quản lý rừng bền vững và Thương mại Lâm sản có trách nhiệm, WWF sẽ có nhiều hoạt động để thúc đẩy nhu cầu của thị trường nội địa đối với mặt hàng lâm sản có chứng chỉ bền vững. Đối tượng của chúng tôi chính là người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức và vai trò của họ đối với mặt hàng có trách nhiệm này, qua đó tạo ảnh hưởng lên các doanh nghiệp chế biến gỗ và các chuỗi bán hàng đồ gỗ để họ đưa mặt hàng này tới gần người tiêu dùng nội địa hơn”. (ThienNhien.Net 11/5; Baovemoitruong.org.vn 11/5) Về đầu trang

Kiên quyết xử lý tình trạng tàn phá rừng ở Đắk G’Long

Đắk G’Long hiện là điểm nóng về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh Đắk Nông, nhiều vạt rừng đang tiếp tục bị tàn phá, lấn chiếm để lấy đất sản xuất. Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, cũng như huyện Đắk

Tháng 2/2016, Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến được UBND tỉnh Đắk Nông cấp hơn 1.200 ha đất để thực hiện Dự án quản lý, bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể. Đây là diện tích đất thu hồi từ phần đất do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Quảng Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) quản lý. Vị trí phần đất này tại hai tiểu khu 1644, 1645 thuộc địa phận xã Quảng Sơn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, trong hơn 1.200 ha đất cấp cho Hợp tác xã Hợp Tiến, có hơn 645 ha đất có rừng, còn lại là đất không có rừng và chủ yếu đang được trồng các loại cây trồng khác.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long, sau hơn 1 năm được giao đất cho Hợp tác xã Hợp Tiến, Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện, tiếp nhận và xử lý 20 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích gần 14 ha. Trong đó, Hợp tác xã Hợp Tiến - đơn vị chủ rừng và có trách nhiệm đầu tiên trong quản lý, bảo vệ rừng chỉ báo cáo được 3 vụ với diện tích hơn 3ha, 17 vụ còn lại Hợp tác xã Hợp Tiến không phát hiện kịp thời và cũng không báo cáo.

Ngoài ra, nhiều vụ phá rừng với quy mô lớn, thời gian kéo dài cũng không được phát hiện, xử lý kịp thời. Đơn cử như vụ phá gần 3,5 ha rừng tại tiểu khu 1645 xảy ra từ tháng 7/2016 nhưng đến tháng 2/2017 mới được phát hiện, xử lý; 5 vụ phá rừng liên tiếp với diện tích gần 4,5 ha tại tiểu khu 1644 kéo dài đã lâu nhưng đến tháng 3/2017 mới được phát hiện; nhiều vụ phá rừng chỉ nằm cách trạm quản lý, bảo vệ rừng của Hợp tác xã Hợp Tiến khoảng 200 - 300 mét và nằm gần đường tuần tra, bảo vệ rừng, nhưng cũng không bị ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Nhiều vạt rừng tại các xã Đắk Ha, Quảng Sơn, Đắk R’Măng (đều thuộc huyện Đắk G’Long) cũng đang bị tàn phá, xâm lấn trong nhiều tháng qua. Tiêu biểu như vụ phá trên 46 ha rừng tại tiểu khu 1685 mà TTXVN đã phản ánh vào cuối tháng 3/2017. Tại đây, các đối tượng phá rừng đã qua mặt Trạm quản lý bảo vệ rừng liên xã Quảng Sơn để phá và đốt trụi hơn 46 ha rừng trong nhiều tháng liền. Hay vụ phá gần 13 ha rừng tại tiểu khu 1718 thuộc địa phận xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long do UBND Đắk R’Măng quản lý; vụ phá gần 7ha rừng tại tiểu khu 1696 thuộc địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long (trước đây do Xí nghiệp lâm nghiệp Đắk Ha quản lý, đang chờ bàn giao về cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa)…

Theo ông Lê Văn Hà, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long, nguyên nhân của việc phá rừng trên lâm phần do Hợp tác xã Hợp Tiến quản lý là do rừng bị đánh giá sai hiện trạng hoặc hiện trạng rừng giữa các tờ bản đồ không thống nhất. Tại bản đồ rà soát, đánh giá hiện trạng rừng và đất đai thuộc khu vực dự án quản lý, bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Hợp tác xã Hợp Tiến do Trung tâm quy hoạch, khảo sát, thiết kế nông lâm nghiệp Đắk Nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông) thực hiện, có một số vị trí là nương rẫy và đất trống nhưng trên thực tế là rừng. Cùng với đó, Hợp tác xã Hợp Tiến chưa thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; một số cá nhân là thành viên Hợp tác xã lợi dụng tư cách này để phá rừng lấy đất sản xuất; các cá nhân, tổ chức được giao bảo vệ rừng chưa làm hết trách nhiệm…

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng huyện, chỉ riêng tại phần đất giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến đã có 84 hộ dân xâm canh trên đất rừng với diện tích trên 110 ha. Nguyên nhân chính là đất đai màu mỡ, trong khi dân nhập cư về địa phương này ngày càng nhiều. Đây cũng là tình trạng chung đối với các đơn vị, doanh nghiệp được giao đất rừng để quản lý, bảo vệ trên địa bàn xã Quảng Sơn.

Liên quan đến tình trạng phá rừng và các sai phạm liên quan tại Hợp tác xã Hợp Tiến, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long đề nghị UBND huyện Đắk G’Long, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Đắk Nông thành lập đoàn liên ngành để đánh giá lại toàn bộ diện tích rừng và đất rừng đã giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến; xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân của Trung tâm quy hoạch, khảo sát, thiết kế nông lâm nghiệp Đắk Nông trong việc đánh giá sai hiện trạng rừng trong quá trình khảo sát, thiết kế; xử lý nghiêm trách nhiệm của Hợp tác xã Hợp Tiến với tư cách là đơn vị chủ rừng.

UBND huyện Đắk G’Long đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện và phối hợp với các đơn vị của tỉnh kiểm tra, xác minh; qua kiểm tra đã xác định có gần 85 ha rừng bị tàn phá trái phép khoảng từ cuối năm 2016 đến nay. Hiện ngành chức năng đã khởi tố hai vụ gồm vụ phá gần 7 ha rừng tại tiểu khu 1696 (tháng 12/2016) và vụ phá hơn 46 ha rừng tại tiểu khu 1685 (đầu tháng 3 vừa qua); các ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông và huyện Đắk G’Long đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tình trạng phá rừng trên quy mô lớn tại huyện Đắk G’Long cần được ngăn chặn kịp thời. Dư luận tại huyện Đắk G'Long cũng như tỉnh Đắk Nông mong muốn các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ việc một số cá nhân, tổ chức có nhiều sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng; điều tra, xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật, không thể để các sai phạm có hệ thống tiếp tục tồn tại như thời gian qua. (TTXVN/Tin Tức Online 11/5; Baovemoitruong.org.vn 11/5) Về đầu trang

Rừng đước Cà Mau - Món quà vô giá của thiên nhiên

Rừng đước là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân tỉnh Cà Mau.

Rừng đước Cà Mau có diện tích hơn 63.000ha, đứng vị trí thứ hai thế giới sau rừng Amazon ở Nam Mỹ. Đây là nơi trú ngụ, sinh sản của các loài thủy sinh, nguồn cung cấp con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Cây đước tuy nhỏ nhưng có bộ rễ lớn, giúp ngăn ngập mặn tại vùng ven biển, đồng thời chắn gió bão, tạo môi trường sinh thái cho nuôi trồng thủy sản. Đước Cà Mau còn được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ và đồ gia dụng xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. (VTVNews 12/5) Về đầu trang

Xem chi tiết tại video: http://vtv.vn/doi-song/rung-duoc-ca-mau-mon-qua-vo-gia-cua-thien-nhien-20170511102634916.htm