Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 12/4/2017

Điểm báo ngày 12/4/2017

Cập nhật ngày : 12/04/2017 1:32:10 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 12 tháng 04 năm 2017)

 Đàn voi rừng 14 con kéo về phá nát rẫy của người dân Đồng Nai

Theo phản ánh của người dân trong khu vực, đàn voi rừng thường xuyên kéo về rẫy của người dân, ăn và quật đổ nhiều diện tích cây ăn trái như xoài, điều, chuối và mía. Đàn voi có khoảng 14 cá thể gồm có cả voi đực, voi cái và voi con.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác điều tra, xác minh cho thấy đàn voi rừng đang sinh sống trên các cánh rừng thuộc địa bàn tỉnh còn khoảng 14 cá thể. Sinh cảnh sống của voi khoảng 53.000 ha, phân bố ở các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

Đàn voi rừng xuất hiện gần nhất vào cuối tháng 3/2017 tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Theo người dân trong khu vực, đàn voi rừng thường xuyên kéo về rẫy của người dân ăn và quật đổ nhiều diện tích cây ăn trái như xoài, điều, chuối và mía. Đàn voi có khoảng 14 cá thể gồm có cả voi đực, voi cái và voi con.

Mới đây, tại buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đề nghị Chi cục nghiên cứu các phương án nhằm bảo tồn và chống cận huyết thống đối với đàn voi rừng đanh sinh sống trên địa bàn.

Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, vấn đề chống cận huyết thống đối với đàn voi rừng có hai phương án tiếp cận, đó là: Đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho phép tiếp cận các cá thể voi đơn lẻ ở các địa phương khác trong cả nước, sau đó đưa về Đồng Nai thuần dưỡng và cho giao phối với đàn voi bản địa.

Một phương án khác là đề nghị hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn các giống voi và chống cận huyết thống đối với các đàn voi rừng; có thể trao đổi và cho phối giống đối với các đàn voi khác của các nước trong khu vực để chống cận huyết thống.

Để bảo tồn đàn voi rừng và ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang triển khai thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 85 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng.

Dự án đang triển khai xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50km (có 30km hàng rào cố định và 20km hàng rào di động) đi qua địa bàn các huyện Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu nhằm ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người. (TTXVN/Tin Tức Online 11/4) Về đầu trang

 Đồng Nai: Đưa voi rừng đi phối giống với voi nước khác

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, đơn vị này đang tính đến việc đưa voi địa phương đi trao đổi và phối giống với đàn voi của các nước khác trong khu vực. Việc này nhằm tránh xảy ra tình trạng giao phối cận huyết trên đàn voi bản địa tại địa phương.

Ngày 11/4, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, đàn voi rừng hiện đang sinh sống trên các cánh rừng thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai còn khoảng 14 cá thể. Sinh cảnh sống của voi khoảng 53.000 ha, phân bố ở các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

Theo đơn vị này, để chống cận huyết cho đàn voi rừng có hai phương án. Thứ nhất là đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp cho phép đưa voi rừng tại các tỉnh Nghệ An, Đắc Lắk về Đồng Nai thuần dưỡng và cho giao phối với đàn voi bản địa. Thứ hai là đề nghị hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn các giống voi, cụ thể là trao đổi và cho phối giống với các đàn voi khác của các nước trong khu vực.

Được biết, để bảo tồn đản voi rừng và ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang triển khai xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50km, trong đó 30km hàng rào cố định và 20km hàng rào di động đi qua địa bàn khu vực bảo tồn. (Dân Trí 11/4; Báo Dân Sinh 11/4; Baoquangninh.com.vn 11/4) Về đầu trang

Lai thành công bò tót rừng F2 tại vườn quốc gia Phước Bình

Sáng 11/4, PGS.TS Lê Xuân Thám, nguyên Giám đốc Sở KHCN Lâm Đồng, thông tin về việc lai thành công bò tót F2 tại vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận).

Hai chú bê con được sinh ra vào giữa và cuối tháng 3/2017 tại Trại nghiên cứu lai tạo bò tót và bò nhà nằm trong vườn quốc gia Phước Bình. Ngay sau tin vui đó, các nhà khoa học lấy mẫu máu hai con bê cái trên đi giám định nhiễm sắc thể (NST) tại Viện nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

PGS.TS Lê Xuân Thám cho biết thông số khoa học giá trị nhất là việc hai con bò tót lai F2 cho ra kết quả bộ NST cân bằng 2n=60 mở ra kỳ vọng lai thành công các đời tiếp theo F3, F4… theo hướng kinh doanh thương phẩm.

Tuy nhiên, theo TS Thám, việc giám định NST bò lai F2 mới là bước khởi đầu quan trọng của đề tài cấp nhà nước, việc tiếp theo là các chuyên gia Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam sẽ giám định DNA-genes mới khẳng định được các thông số di truyền phức tạp của bò tót thế hệ F2.

Trước đó, đầu năm 2013, báo chí và người dân thông tin việc có nhiều bò nhà nghi lai bò tót rừng tại khu vực xã Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận. Năm 2013, Sở Khoa học và công nghệ hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận đã phối hợp triển khai đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và khả năng phát triển của bò tót lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận”.

Năm 2015, sau khi chứng minh 10 cá thể nghi bò tót (5 đực, 5 cái) là bò tót F1, các nhà khoa học tiếp tục đề xuất Bộ KHCN triển khai đề tài ở cấp nhà nước để lai các cá thể bò F1 với bò nhà nhưng chưa thu được kết quả khả quan.

Hầu hết bò cái F1 được phối giống cùng dòng có tỷ lệ vô sinh tuyệt đối. Trong khi đó, bò F1 lai với bò nhà mới phối giống thành công vào cuối tháng 3/2017. (Zing.vn 11/4) Về đầu trang

Đắk Lắk vẫn nóng nạn phá rừng

Đã gần 1 năm kể từ hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng tự nhiên, thực hiện các giải pháp cấp bách bảo vệ rừng. Thế nhưng, cho dù các địa phương đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhưng rừng tại Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng vẫn bị chặt hạ.

Mới đây, tại các tiểu khu 616, 617, 618, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, giáp ranh với xã Krông Năng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) sau khi Công ty MDF mở đường để khai thác rừng trồng, các đối tượng lâm tặc đã ngang nhiên vào sâu bên trong rừng để đốn hạ những cây gỗ lớn như hương, kà te, cẩm có đường kính từ 30cm trở lên, sau đó xẻ hộp vận chuyển đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết: Từ khi Công ty MDF mở đường để khai thác gỗ rừng trồng thì lâm tặc tiếp cận khu vực bảo tồn dễ dàng hơn.

Các đối tượng sử dụng cưa máy, xe máy độ chế đi thành những nhóm rất đông, khoảng 40-50 người thâm nhập rừng để cắt hạ cây và kéo đi nơi khác, có khi qua Gia Lai, Phú Yên rồi xẻ đem đi tiêu thụ. Để phát hiện ra các nhóm đối tượng này rất khó vì chúng sử dụng nhiều chiêu trò rất tinh vi.

Ở huyện Ea Súp, mới đây, tại tiểu khu 273, do Công ty Lâm nghiệp Cư M’ Lanh quản lý, nhóm phóng viên đã chứng kiến một nhóm “lâm tặc” khoảng 5 người, cùng 2 cưa lốc máy đang khai thác tận diệt cây rừng ở khu vực này.

Trước đó, theo tin báo của người dân, có mặt tại Lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea H’Mơ chỉ trong chưa đầy 1.000m2 chúng tôi đếm được có hơn 30 cây gỗ lớn bị lâm tặc triệt hạ chỉ còn trơ lại mỗi gốc.

Đặc biệt, cách trạm giữ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’Mơ khoảng 700m, tại lô 3, khoảnh 9, tiểu khu 144 thuộc Làng Thanh niên lập nghiệp diện tích này do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk quản lý lâm tặc còn vào dựng lán trại, đưa cưa mâm di động vào tổ chức khai thác như một công xưởng giữa rừng như chỗ không người.

Theo kết quả trinh sát của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR-Chi cục Kiểm lâm vùng IV ngày 15/2/2017 tại tiểu khu 149 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’Mơ quản lý, trên địa bàn xã Ia Jlơi và tiểu khu 144 thuộc lâm phần rừng do Làng thanh niên lập nghiệp quản lý thuộc địa bàn xã Ya Lốp, huyện Ea Súp đã phát hiện hơn 92m3 gỗ do lâm tặc khai thác trái phép.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng ở khu vực biên giới Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, ông Mai Văn Kiện - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk cho biết: “Tiếp nhận thông tin do báo chí phản ánh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, xác minh.

Cụ thể, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh cụ thể những nội dung báo chí phản ánh. Đồng thời, tổ chức làm rõ những vụ việc của cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Ea Sup để báo cáo, xử lý theo đúng quy định.

Qua kiểm tra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn cao su và lâm nghiệp Đức Hòa- Đắk Lắk (trước đây là Công ty lâm nghiệp Ea Mơ và lâm nghiệp Ya Lốp cũ) nhận thấy, tình hình khai thác lâm sản trái phép diễn biến phức tạp, trong lâm phần quản lý của Công ty chưa được tổ chức ngăn chặn kịp thời.

Tại các tiểu khu 149, 144, 146 Đoàn kiểm tra phát hiện có những cây gỗ mới bị chặt hạ, và phát hiện một đống gỗ gồm 28 cặp gỗ gầu gồm 6,7 khối và chất đống ở trong rừng. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản, xử lý theo quy định.

Tại các công ty lâm nghiệp Rừng Xanh, Cư M’Lanh tình trạng phá rừng cũng diễn biến phức tạp, nạn phá rừng và khai thác gỗ trái phép trên địa bàn 2 công ty xảy ra với mức độ nghiêm trọng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang hoàn tất hồ sơ báo cáo và đề xuất hướng xử lý.

Ông Kiện cho rằng, để chấm dứt tình trạng khai thác rừng trái phép, thực hiện nghiêm lệnh “đóng cửa rừng”, thực hiện các giải pháp cấp bách bảo vệ rừng, ngành chức năng cần có phải tăng cường phối hợp với các chủ rừng và chính quyền địa phương.

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, chỉ tính trong Quý I năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành lập biên bản 293 vụ vi phạm. Số vụ vi phạm trong quý 1 đã được xử lý là 227 vụ.

Trong đó, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố nhiều vụ án hình sự, đã tịch thu 116 phương tiện các loại và 223 mét khối gỗ. Về tình hình phá rừng trong quý 1 năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ phá rừng, với diện tích là 61 ha… (Thời Báo Doanh Nhân Online 11/4; Thiennhien.net.vn 11/4) Về đầu trang

http://tbdn.com.vn/Dak-Lak-van-nong-nan-pha-rung_n21870.html

Lai Châu phải tiến tới lấy rừng làm 'hồn cốt' để làm giàu

Tại buổi làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã định hướng và đề nghị lãnh đạo tỉnh Lai Châu tập trung cao độ, với những bước đi cụ thể, thiết thực trong thời gian tới trong việc triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. 

Năm 2016, Lai Châu là địa phương tiêu biểu trong việc triển khai trồng rừng thay thế, với diện tích rừng trồng thay thế vượt 1.700ha so với chỉ tiêu được giao. Những nỗ lực trong công tác bảo vệ phát triển rừng đang tạo ra những kết quả được thụ hưởng xứng đáng cho tỉnh, với nguồn tiền chi trả DVMTR hàng năm trung bình từ 220 đến 240 tỉ đồng, chiếm khoảng 20% tổng nguồn tiền chi trả DVMTR hằng năm của cả nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, mặc dù là tỉnh thuộc diện trẻ nhất nước, tuy nhiên chỉ sau 13 năm thành lập, Lai Châu đã làm tròn trách nhiệm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, với việc cơ bản đạt chỉ tiêu về quy hoạch năng lượng thủy điện khoảng 1.560MW. Đây là những tiền đề quan trọng để giai đoạn tới, Lai Châu phải tiến tới chủ trương lấy rừng làm “hồn cốt”, từ đó phát huy các lợi thế giúp người dân làm giàu. Trong đó, việc khai thác các nguồn thu từ chi trả DVMTR là một trong các nguồn thu quan trọng để người làm nghề rừng phải khấm khá lên nhờ rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam 11/4, tr6) Về đầu trang

Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng

Với những lợi ích to lớn mà việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đem lại cho rừng và xã hội thì việc phát triển DVMTR bền vững là điều tất yếu. Tuy nhiên, hiện các nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng chủ yếu vẫn dựa vào ngân sách nhà nước, việc huy động các nguồn lực xã hội cho công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng là hết sức cấp thiết.

Phát biểu tại Hội nghị “Phát triển DVMTR bền vững” diễn ra ngày 24/3, ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: Qua 5 năm triển khai chính sách chi trả DVMTR, đến nay, ngoài Quỹ Bảo vệ phát triển rừng cấp Trung ương, đã có 41 tỉnh, thành phố thành lập Quỹ Bảo vệ phát triển rừng cấp địa phương. Tính đến hết năm 2016, tổng thu tiền DVMTR đạt 6.510,7 tỷ đồng. Số tiền chi trả cho các chủ rừng là 5.024 tỷ đồng để các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức quản lý bảo vệ 5,87 triệu hecta rừng, chiếm 42% tổng diện tích rừng toàn quốc. Thu nhập từ DVMTR bình quân chung cả nước khoảng 2 triệu đồng/hộ/năm, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ sinh sống từ nghề rừng….

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn, thực hiện chính sách chi trả DVMTR góp phần tích cực giảm số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Chỉ tính riêng giai đoạn 2011-2015, diện tích rừng thiệt hại đã giảm từ 58,2% xuống còn 32,9% so với giai đoạn 2006-2010. Hiện tại có hơn 500 nghìn hộ gia đình, cộng đồng nhận tiền chi trả DVMTR qua hình thức trả trực tiếp và chi trả qua nhận khoán. Số tiền này sẽ tiếp tục tăng thêm khi Nghị định của Chính phủ về sửa đổi bổ sung các bên cung ứng, sử dụng DVMTR được áp dụng. “Chính phủ đã có Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 99 về chi trả DVMTR theo hướng tăng thu một số dịch vụ của môi trường rừng lên khoảng 1,5 lần. Nếu thực hiện từ ngày 1/1/2017, chúng ta sẽ thu DVMTR khoảng 1,7 nghìn tỉ đồng trong năm nay”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều kiến nghị thiết thực. Trong đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 05/2008/NĐ-CP quy định địa vị pháp lý của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng; đề xuất chính sách tăng mức thu tiền DVMTR tiệm cận với giá trị DVMT do rừng tạo ra để tăng nguồn thu từ DVMTR; thí điểm và ban hành chính sách thu DVMTR từ các loại hình dịch vụ nuôi trồng thủy sản có sử dụng nước từ rừng và dịch vụ hấp thu cacbon rừng.

Bên cạnh đó, kiến nghị Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) với các điều về các loại DVMTR, nguyên tắc chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng.... Kiến nghị Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05 trong năm 2018.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Để giải quyết vấn đề này cần sự đồng lòng của cả xã hội, cả hệ thống chính trị; phải theo nguyên tắc “lấy rừng nuôi rừng”, đó mới là bình đẳng, không thể lấy ngân sách nhà nước ra mãi được. Phải làm sao để người trồng rừng, người làm rừng sống được nhờ rừng.” (VEN 11/4) Về đầu trang

Hơn 7.800 ha rừng được trồng mới ở Quảng Trị

Thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện có hiệu quả. Do vậy, diện tích rừng trồng mới của tỉnh không ngừng được tăng lên.

Từ năm 2016 đến nay, thông qua nguồn vốn của các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã trồng mới 7.827 ha rừng, trong đó trồng rừng phòng hộ 734 ha (nguồn vốn từ chương trình bảo vệ và phát triển rừng trồng mới 184 ha; nguồn vốn từ dự án JICA 2 trồng mới 541 ha và trồng rừng thay thế 9 ha).

Trồng rừng sản xuất từ nguồn vốn chương trình bảo vệ và phát triển rừng 1.647,6 ha; trồng rừng sản xuất từ nguồn vốn tự có, vốn vay của các công ty lâm nghiệp 1.320 ha; trồng phục hồi rừng bằng cây bản địa của dự án BCC (dự án Hành lang Bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê Kông mở rộng - Giai đoạn 2) 428,8 ha;

Trồng rừng sinh kế và lâm sản ngoài gỗ dự án BCC 444,2ha (trồng rừng sinh kế 148,9 ha và trồng lâm sản ngoài gỗ 295,3 ha); trồng thâm canh và chuyển hóa cây gỗ lớn 95,0 ha; trồng rừng sản xuất bằng vốn tự có của các hộ dân 3.183 ha; đầu tư trồng cây phân tán với số lượng 583.297 cây keo các loại.

Nhờ vậy, diện tích rừng ở Quảng Trị được tăng lên đáng kể, đã làm giảm khả năng xâm thực mạnh ở các vùng ven biển và đầu nguồn vào mỗi mùa mưa. Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục có chủ trương, chính sách trong công tác trồng thêm rừng để tăng độ che phủ tại địa phương. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 11/4) Về đầu trang

Phú Yên: Hơn 20,5 tỷ đồng trồng rừng thay thế dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đầu tư trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác thuộc dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao với tổng mức đầu tư hơn 20,5 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, diện tích rừng phải chuyển mục đích sử dụng phục vụ dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao do Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên đầu tư là 383,61ha, trong đó có 270ha hiện trạng rừng tự nhiên và 113,61ha rừng trồng tại hai tiểu khu 310, 311 thuộc địa bàn các xã Sông Hinh và Đức Bình Đông, huyện miền núi Sông Hinh.

Đối với diện tích 270ha, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên tự trồng cây keo trên đất trống thuộc chủ quyền sử dụng đất của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện miền núi Đồng Xuân và UBND xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu. 113,61 ha còn lại, Công ty có trách nhiệm nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh, do chưa khảo sát quỹ đất trồng rừng phòng hộ đặc dụng theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên.

Trước đó, liên quan đến dự án trên, nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép khai thác tận thu gỗ, củi trên diện tích 270ha rừng tự nhiên tái sinh tại hai tiểu khu 310 và 311 khi chưa có phương án trồng rừng thay thế và phải phá bỏ diện tích rừng quá lớn, khiến dư luận lo ngại, bất bình.

Vụ việc đã được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo kiểm tra làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4/2017.

Hiện, Tổng cục Lâm nghiệp đang tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác tại dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên và các dự án khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ năm 2012 đến ngày 31/3/2017. Việc thanh tra dự kiến kết thúc vào ngày 22/5 tới đây. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 11/4) Về đầu trang

Gia Lai: Tăng cường bảo vệ rừng giáp ranh với tỉnh Đak Lak

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, các tỉnh Tây Nguyên đã nghiêm túc đóng cửa rừng tự nhiên và không chuyển đổi đất rừng nghèo sang mục đích khác. Tuy nhiên, tình trạng lén lút khai thác, vận chuyển gỗ trái phép thời gian qua vẫn xảy ra, đặc biệt là tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại các khu vực rừng giáp ranh giữa các địa phương.

Huyện Chư Pưh giáp ranh tỉnh Đak Lak với chiều dài hơn 23 km. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng huyện phát hiện, bắt giữ và xử lý 96 vụ vi phạm và có đến 69 vụ có nguồn gốc xuất xứ từ các huyện của tỉnh Đak Lak. Trong số hơn 143 m3 vi phạm thì có đến 109 m3 gỗ có xuất xứ từ tỉnh Đak Lak. Mới đây nhất vào ngày 28, 29 và 30-1-2017, lực lượng chức năng bắt giữ 15 vụ với hơn 32,9 m3 gỗ các loại và 45 trụ gỗ xẻ, 10 xe công nông. Toàn bộ số gỗ trên được khai thác từ huyện Ea Súp (Đak Lak) khi vận chuyển qua địa bàn xã Ia Le và Ia Blứ thì bị bắt giữ.

Huyện Krông Pa hiện có diện tích đất lâm nghiệp hơn 110.899 ha (đất có rừng 86.287 ha) phân bổ trên địa bàn 14 xã, thị trấn. Thời gian qua, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng diễn biến phức tạp, nhất là 5 xã phía Nam của huyện gồm xã Uar, Chư Drăng, Ia Rmok, Ia Hdreh, Krông Năng. Đây là những xã giáp ranh với tỉnh Đak Lak với chiều dài hơn 46,6 km.

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, mới đây, UBND 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak, Chi cục Kiểm lâm 2 tỉnh đã thống nhất ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại vùng giáp ranh. Ông Nguyễn Nhĩ-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm 2 tỉnh đã làm khá tốt vai trò trách nhiệm của mình theo quy chế phối hợp đã ký kết. Qua đó, tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh giảm đáng kể. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai những giải pháp và kế hoạch, chỉ đạo các hạt kiểm lâm vùng giáp ranh chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tổ chức thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ rừng và quản lý lâm sản… (Báo Gia Lai 11/4) Về đầu trang

Họp thông qua báo cáo việc tổ chức bàn giao 253ha rừng phòng hộ tại huyện Đất Đỏ

Chiều ngày 10/4, ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo việc tổ chức bàn giao 253ha rừng phòng hộ tại huyện Đất Đỏ. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Đất Đỏ.

Được biết, trước đây UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 184/QĐ-UBND về việc thu hồi 2.532.118,0 m2 đất rừng phòng hộ tỉnh BRVT đang quản lý không còn nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 65 của Luật Đất đai 2013. Tại khoản 1 điều 2, UBND tỉnh có chỉ đạo: Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh BRVT có trách nhiệm bàn giao diện tích đất thu hồi cho UBND huyện Đất Đỏ quản lý theo quy định.

UBND huyện Đất Đỏ sau đó đã tổ chức 02 cuộc họp với các đơn vị liên quan để giải quyết vụ việc. Theo đó, UBND huyện Đất Đỏ đã đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ thực hiện một số công việc như: cắm mốc ranh giới khu đất, thống kê các hộ nhận khoán rừng trong diện tích sẽ thu hồi và hồ sơ thanh lý hợp đồng khoán trồng rừng sẽ bàn giao cho huyện. Ban Quản lý rừng đã tiến hành thực hiện một số công việc, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện để hoàn thành các nội dung theo yêu cầu.

Sau khi nghe báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ cùng ý kiến của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ tiến hành xác định ranh giới khu đất cần thu hồi; giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ phối hợp với huyện Đất Đỏ thống kê các hộ gia đình, cá nhân có diện tích rừng phòng hộ trong khu đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ. (Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 11/4) Về đầu trang

Tội phạm buôn bán động vật hoang dã

Liên tiếp trong những ngày gần đây, lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Điều đó cho thấy, tình hình tội phạm liên quan đến động vật hoang dã đang diễn biến ngày càng phức tạp. Trong khi đó, quy định xử loại tội phạm này vẫn còn khá nhẹ. Chủ yếu là phạt hành chính.

Khoảng 16h ngày 5/4 tại km 492 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, tổ tuần tra kiểm soát giao thông đường Hồ Chí Minh (Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành kiểm tra xe ô tô 7 chỗ mang BKS 29A-168.06 trên xe có 2 người đi hướng tỉnh Thanh Hóa - Hà Nội.

Tuy nhiên, lái xe đã bỏ chạy. Trong quá trình bỏ chạy lái xe luôn chống đối, chèn ép xe tuần tra. Khi đối tượng cho xe ô tô chạy vào đường nhánh bên trái đường 12B, tổ tuần tra đã dùng súng bắn vào lốp sau bên trái xe ô tô. Để khống chế phương tiện của đối tượng, tổ công tác tiếp tục bắn vào lốp trước bên trái ô tô làm cho xe của đối tượng không chạy được. Ngay lúc dừng xe lại cả 2 đối tượng đã mở cửa xe và bỏ chạy, tổ công tác đã tiến hành truy bắt 1 đối tượng. Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm hàng hóa trên xe, có 118 cá thể tê tê với tổng khối lượng 556kg.

Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn chạy qua huyện Thạch Thành phát hiện xe cứu thương lưu thông theo hướng Nam - Bắc có dấu hiệu nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra hành chính. Khi vừa ra tín hiệu dừng xe thì tài xế xe cứu thương đã tăng tốc bỏ chạy. Ngay lập tức, tổ công tác đã truy đuổi theo xe cứu thương đến km 508+300 thì tài xế dừng xe bên đường. Kiểm tra tại chỗ, lực lượng CSGT phát hiện trên xe có vận chuyển 1 cá thể hổ đông lạnh được để trong bao tải với trọng lượng 180kg. Vào thời điểm trên khi truy đuổi thì trên xe cứu thương có 2 người nhưng đã chạy trốn vào rừng.

Thực tế cho thấy, tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại, đe dọa các loài động vật trong “sách đỏ” vẫn chưa được coi là loại hình tội phạm nghiêm trọng. Theo luật sư Lại Xuân Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội: Điều 190 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định hình phạt cao nhất cho tội phạm về động vật hoang dã là 7 năm tù. Tuy nhiên, đến nay chưa có trường hợp nào bị tù giam liên quan đến hành vi vi phạm xâm hại, đe dọa các loài động vật hoang dã, quý hiếm. Điều này làm giảm tính răn đe của pháp luật đối với người phạm tội. Việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm đang tạo ra một mức lợi nhuận khổng lồ.

Trong khi nếu có bị bắt nhiều khi cũng chỉ bị xử lý hành chính nên nhiều người vẫn bất chấp. Bên cạnh đó, Điều 190 của BLHS đã quy định việc xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm liên quan đến các loài thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ không cần phải có căn cứ về định giá trị, khối lượng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cụ thể, các cơ quan chức năng đã áp dụng Nghị định 157/2013/NĐ-CP để xử phạt hành chính. Việc áp dụng xử lý hành chính không trái luật nhưng rõ ràng, mức phạt trên chưa đủ tính răn đe.

Năm 2017, toàn thế giới thực hiện những hành động mạnh mẽ và bền vững trong việc đóng cửa những thị trường buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng đối với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Để đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, cũng là thể hiện cam kết có trách nhiệm của Việt Nam khi tham gia Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã, các hiệp định song phương, đa phương và Nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã, ngày 17/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật. Thông qua đó, các cơ quan chức năng cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân, cán bộ, công chức, nhất là lực lượng thực thi pháp luật về cuộc chiến bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã. Phối hợp chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế về các đường dây buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã xuyên quốc gia.

Thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát thu thập, xử lý thông tin, nắm vững diễn biến tình hình tại các địa bàn, xác định trọng điểm, kiểm tra giám sát chặt chẽ các mặt hàng động, thực vật hoang dã, để xác lập các chuyên án đấu tranh, bắt giữ, xử lý triệt để các vụ việc vi phạm, nhất là kiểm soát buôn bán, truy tố xét xử các vụ án tồn đọng liên quan đến ngà voi, sừng tê giác. Cùng với đẩy mạnh việc thực thi luật pháp có hiệu quả, cần sớm thay thế, sửa đổi bổ sung một số quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là BLHS năm 2015, cũng như có giải pháp tạo công ăn việc làm bền vững cho cộng đồng gây nuôi, buôn bán hợp pháp động vật, thực vật hoang dã tại Việt Nam. (Lao Động Thủ Đô 11/4, tr1+10) Về đầu trang

Nghệ An xử vụ phá rừng pơ mu trong khu bảo tồn thiên nhiên

- Hôm nay, TAND huyện Quế Phong (Nghệ An) đưa đối tượng Vi Văn Hoài ra xét xử về hành vi khai thác gỗ pơ mu trái phép trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Trước đó, ngày 9/8/2016, VietNamNet có loạt bài điều tra về thực trạng ''lâm tặc'' phá rừng pơ mu trái phép trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thuộc xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong).

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng liên ngành (Công an; Kiểm lâm; UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An...) cùng quyết tâm chỉ đạo, điều tra bằng được các đối tượng ngang nhiên vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Hơn 1 tháng tập trung điều tra, xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc phá rừng đã được lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An làm rõ.

Đến ngày 16/8, Công an tỉnh Nghệ An đã gửi Thường trực Tỉnh ủy báo cáo kết quả điều tra, xử lý ban đầu vụ việc trên. Đồng thời, báo cáo Giám đốc và Phó giám đốc; Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề xuất biện pháp điều tra.

Kết quả ban đầu xác định, có 4 đối tượng trực tiếp vào rừng khai thác gỗ pơ mu mà VietNamNet phản ánh, trong đó Vi Văn Hoài (SN 1989, trú tại bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong) khai thác 6,22m m3 gỗ pơ mu, đủ khối lượng để khởi tố Hình sự tội danh ''Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng''. Bị can Hoài được cho tại ngoại và cấm đi ra khỏi nơi cư trú.

3 đối tượng còn lại là Lô Văn Báo (SN 1990); Lô Văn Phong (SN 1986) và Vi Văn Hải (SN 1993) sẽ bị xử phạt hành chính.

Sau khi hoàn tất quá trình điều tra vụ án, TAND huyện Quế Phong quyết định đưa các đưa bị can ra xét xử lưu động tại UBND xã Nậm Giải (huyện Quế Phong). (Vietnamnet.vn 12/4) Về đầu trang

Dân làm đơn xin được bán “cụ” sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng

Ngày 11/4, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, sau nhiều cuộc họp, ý kiến, đến nay người dân ở thôn Phụ Chính đã đi đến thống nhất đồng ý bán cây sưa có tuổi đời 130 năm, từng được trả giá 100 tỷ đồng ở chùa Phụ Chính.

 “Mới đây, người dân trong thôn đã làm đơn gửi lên xã xin được bán cây gỗ sưa đang có hiện tượng khô, bong tróc vỏ. Hiện tại, chúng tôi đã chuyển đơn lên lãnh đạo huyện xin ý kiến và xin hướng dẫn các thủ tục bán cây gỗ sưa”, ông Chính thông tin.

Theo ông Chính, chính quyền xã ủng hộ chủ trương xin bán cây gỗ sưa của người dân. Theo quy định, việc bán cây gỗ sưa sẽ thông qua hình thức đấu giá. Sau khi mời đơn vị tư vấn về hướng dẫn các thủ tục, định giá cây sưa thì lúc đó sẽ biết được cây này hiện tại có giá trị bao nhiêu tiền.

 “Trước kia, một số cụ trong thôn muốn sau khi bán cây gỗ sưa các cụ sẽ quản lý tiền nhưng nhiều người dân không đồng ý nên xảy ra mâu thuẫn, phản đối. Tuy nhiên, hiện nay, cây gỗ đang có hiện tượng khô, bong tróc vỏ nên qua nhiều cuộc họp phần lớn người dân đã thống nhất đồng ý bán. Người dân cũng đồng ý sẽ sử dụng số tiền bán gỗ sưa vào xây dựng các công trình phúc lợi tại thôn”, ông Chính thông tin thêm.

Một số ý kiến cho rằng, nên chia một phần số tiền từ việc bán cây gỗ sưa cho người dân trong thôn. Ông Chính nói: “Chúng tôi không thể quyết định được mà phải do huyện quyết định có chia tiền cho người dân hay không”, ông Chính nói.

Ông Chính cho hay, hiện nay, ngoài việc cây sưa được rào bằng các thanh sắt, đơn vị vẫn thường xuyên cử lực lượng đi tuần, bảo vệ cây sưa, đảm bảo an ninh trật tự trong địa bàn. Cây gỗ sưa cao khoảng hơn chục mét, đường kính hơn 1m và phải 2-3 người ôm mới xuể.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết thêm, cây sưa trên là tài sản cộng đồng và hoàn toàn có thể được bán nếu người dân đồng thuận cao. Vì là tài sản cộng đồng nên việc bán cây sưa phải thông qua hình thức đấu giá công khai. Nếu không bán, cây sưa chết sẽ rất phí. Chính quyền xã, huyện cần liên lạc với Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội để được hướng dẫn các thủ tục. (Dân Việt  11/4) Về đầu trang

Lâm tặc manh động tấn công bảo vệ rừng

Thời gian gần đây, lâm tặc ở một số địa phương vẫn tiếp tục tàn phá nhiều cánh rừng nguyên sinh. Với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, cùng với đó là sự hung hăng, manh động, các đối tượng này đã gây không ít khó khăn cho công tác bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm. Tại Quảng Bình, thời gian qua đã ghi nhận không ít vụ việc lâm tặc tấn công lực lượng kiểm lâm địa phương. Điều này cho thấy cuộc chiến bảo vệ rừng tại Quảng Bình còn nhiều cam go.

Con đường độc đạo đi vào khu rừng nguyên sinh, thuộc vùng đệm của VQG Phong Nha Kẻ Bàng, ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây chính là hiện trường, nơi xảy ra vụ tấn công tập thể của hàng chục đối tượng lâm tặc đối với lực lượng kiểm lâm của VQG Phong Nha Kẻ Bàng, thi hành nhiệm vụ vào cuối tháng 9 năm 2016 vừa qua. Vụ việc được cho là đặc biệt nghiêm trọng, khi các đối tượng lâm tặc này, đã dùng nhiều loại hung khí khác nhau, để cản trở, gây thương tích và đe dọa tổ công tác.

Ông Dương Quyết Thắng – Phó Trạm trưởng, Trạm kiểm lâm Thượng Hóa – Hạt Kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kể lại: “Lúc đó tôi vào xe của các đối tượng, để khóa cửa lại, không cho các đối tượng vận hành xe bỏ trốn cùng tang vật. Một đối tượng áp sát ngay, lấy thanh kiếm đâm thẳng tôi qua khe cửa, rất may là đâm sượt, chỉ bị 1 vết đâm ở sườn. Sau đó, hai đối tượng lôi tôi ra và đánh.”

Chỉ sau đó hai tuần, vẫn trên cung đường đi vào xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, thuộc khu vực vùng đệm của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, lực lượng kiểm lâm trạm Hóa Sơn, đã tiếp tục phát hiện xe ô tô loại 16 chỗ do Đinh Xuân Duẩn (SN 1987, trú tại xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) điều khiển, có hành vi vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên, thay vì chấp hành hiệu lệnh dừng xe để tổ công tác kiểm tra hành chính, thì đối tượng trên đã manh động đâm vào xe công vụ của lực lượng kiểm lâm hòng chạy thoát. Buộc lực lượng chức năng phải nổ súng ngăn chặn.

Ông Phạm Ngọc Hữu – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Hóa Sơn, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết:  “Đối tượng sau khi thấy cờ báo hiệu dừng xe của kiểm lâm thì có ý định chạy trốn….đây là phát súng cảnh cáo đầu tiên, khẳng định sự quyết tâm để bảo vệ rừng, trấn áp các đối tượng đe dọa tới VQG Phong Nha Kẻ Bàng”

Tính riêng từ năm 2015 đến những tháng đầu năm 2017, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã lập hồ sơ và ra Quyết định xử lý 446 vụ vi phạm (trong đó: 245 vụ vi phạm hành chính gồm 385 đối tượng, 199 vụ không có người nhận và 08 vụ hình sự). Tịch thu gần 35 mét khối gỗ các loại, và hàng trăm cá thể động vật rừng.

Có thể thấy, các đối tượng lâm tặc tại địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng manh động, hoạt động tinh vi và có xu hướng lôi kéo nhiều đối tượng tội phạm xã hội khác, tham gia vào các đường dây vận chuyển, tiêu thụ gỗ lậu. Để có thể hạn chế hoạt động của nhóm đối tượng này, thì việc cùng vào cuộc phối hợp của nhân dân, các đơn vị chức năng như kiểm lâm, chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng là điều hết sức cần thiết. Có như vậy, việc bảo vệ rừng mới đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới. (ANTV.gov.vn 11/4, tác giả BT) Về đầu trang

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/phap-luat/lam-tac-manh-dong-tan-cong-bao-ve-rung-207191.html

Bắc Giang: 7 tỷ đồng cho vay ưu đãi trồng rừng, phát triển chăn nuôi

Từ tháng 4-2017, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang giải ngân vốn theo chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ trồng rừng sản xuất và phát triển chăn nuôi, tổng số vốn bố trí 7 tỷ đồng.

Đối tượng được vay là hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình người Kinh thuộc diện nghèo sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế và Lục Nam.

Chương trình này có ưu điểm như: Thời hạn vay dài (cho vay trồng rừng tối đa 20 năm, cho vay chăn nuôi tối đa 10 năm); lãi suất thấp (0,1%/tháng, trong khi các chương trình khác lãi suất bình quân 0,55%/tháng).

Dự kiến, có khoảng 700 hộ tại 4 huyện được giải ngân trong năm nay.  (Báo Bắc Giang điện tử 11/4) Về đầu trang

Cách chức Trạm phó Công ty lâm nghiệp Đức Hòa

Ngày 11-4, Quyền Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (Công ty Đức Hòa) Hoàng Thanh Lương cho biết, đã ký Quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Niê SĐiêm, Trạm phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 2 của Công ty Đức Hòa, huyện Đác Song vì vi phạm nội quy, quy chế bảo vệ rừng.

Cũng theo ông Lương, hình thức kỷ luật cách chức là thẩm quyền xử lý của công ty đối với người lao động vi phạm quy chế của đơn vị. Sau khi bị cách chức, Niê SĐiêm bị điều xuống làm nhân viên quản lý bảo vệ rừng thuộc trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 của công ty này. Riêng việc cố ý hủy hoại gỗ tang vật vi phạm vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ về động cơ, mục đích… để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, Niê SĐiêm là người trực tiếp dùng cưa xăng cắt hủy hoại bốn lóng gỗ kiền kiền dạng tròn, nhóm II, đường kính 30cm, dài 4m, với khối lượng 1,13 m3 tại trạm quản lý bảo vệ rừng số 2 và chín lóng gỗ tròn chưa xác định được nhóm gỗ, đường kính từ 25-38cm, chiều dài 3,3-4,3m, khối lượng 2,447m3 tại trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 của Công ty Đức Hòa.

Số gỗ Niê SĐiêm phá hủy nêu trên là gỗ tang vật vi phạm được các đối tượng khai thác trái phép tại lâm phận của Công ty Đức Hòa, nơi Niê SĐiêm làm Trạm phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 2. Sau khi lực lượng liên ngành gồm: Công an huyện Đác Song, Hạt Kiểm lâm huyện Đác Song và Công ty Đức Hòa phối hợp bắt giữ đã giao Công ty Đức Hòa bảo vệ để phục vụ công tác điều tra, truy tìm các đối tượng liên quan. Tuy nhiên, trong lúc các cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, điều tra vụ việc thì Niê SĐiêm đã dùng cưa xăng phá hủy. Hành vi hủy hoại gỗ tang vật vi phạm được một số nhân viên bảo vệ tại các chốt phát hiện, ngăn cản nhưng Niê SĐiêm không chấp hành mà cố tình phá hủy toàn bộ. (Nhân Dân điện tử 11/4) Về đầu trang

Cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt tại tỉnh Gia Lai

Ngày 11/4, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt trong một nhà kho của một công ty chế biến lâm sản, tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Đây là hai cá thể gấu ngựa cái, đã được chủ nuôi từ năm 2005 từ khi là gấu con, đến nay đã 12 năm tuổi. Qua vận động, chủ nuôi gấu đã tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ và nuôi nhân đạo hết phần đời còn lại của gấu.

Ngay sau khi cứu hộ, Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên là Bazan (kỷ niệm vùng đất Tây Nguyên nơi cứu hộ) và Wendles (theo tên bác sỹ thú y Wendy, người đã gắn bó nhiều năm với Tổ chức).

Quá trình cứu hộ diễn ra liên tục từ lúc 11 giờ trưa và kéo dài trong suốt hơn 4 giờ đồng hồ. Đầu tiên, các bác sỹ thú y lên phương án gây mê khám sức khỏe cho gấu, song cá thể gấu đầu tiên lại không phản ứng với thuốc mê. Chính vì thế, các chuyên gia lại lập phương án dụ gấu sang lồng, quá trình này diễn ra thành công và an toàn.

Khi cả hai cá thể gấu bước sang lồng vận chuyển chuyên biệt, các bác sỹ thú ý của Tổ chức Động vật Châu Á đã đưa gấu lên xe tải, và bắt đầu hành trình hơn 1.000 km trở về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Chia sẻ về sức khỏe của hai cá thể gấu, bác sỹ Weng Yan Nash, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết: “Cả hai gấu đều trong tình trạng sức khỏe khá tốt, dĩ nhiên, chúng cũng có những biểu hiện lặp đi lặp lại của những cá thể gấu bị nuôi nhốt trong lồng hẹp lâu năm, như chà sát đầu vào các thanh chuồng, dẫn đến trụi lông các mảng trên đầu.”

“Đánh giá ban đầu, Wendles bị móng quặp, còn Bazan có sức khỏe khá tốt, gấu chỉ có chút biểu hiện căng thẳng, tuy nhiên, sức khỏe của gấu sẽ được đánh giá toàn diện khi chúng tôi khám cho chúng tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.”

Theo dự kiến, hành trình đưa gấu về “ngôi nhà chung” với các khu bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nằm trong khuôn viên Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, sẽ đến nơi vào trưa 14/4.

Đây là chuyến cứu hộ khởi đầu trong năm 2017 của Tổ chức Động vật Châu Á. Bazan và Wendles sẽ là thành viên thứ 177 được Tổ chức cứu hộ thành công tại Việt Nam. Hiện có 161 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. (Vietnamnet.vn 11/4; Nhân Dân điện tử 11/4; VnExpress.net 11/4; Công An Nhân Dân 12/4, tr2; An Ninh Thủ Đô 12/4, tr2) Về đầu trang

Truy quét gỗ lậu tại khu vực biên giới Đắk Mil, Đăk Nông

Ngày 11/4, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian gần đây, lực lượng kiểm lâm tỉnh đang mở đợt truy quét gỗ lậu tại khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Đắk Mil.

Kết quả, ngày 15/3/2017, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển 2,120m³ gỗ nhóm VII không có hồ sơ hợp pháp. Ngày 21/3/2017, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ một vụ cất giữ lâm sản trái phép gồm 0,471m³ gỗ hương (nhóm IIA) và 3,730m³ gỗ căm xe (nhóm II). Hai vụ việc này đều đã được lực lượng kiểm lâm lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Được biết, trong thời gian qua, tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại huyện Đắk Mil đã giảm đáng kể so với trước đây. Mặc dù vậy, tại một số khu vực, việc vận chuyển, cất giữ gỗ lậu vẫn còn xảy ra. (Báo Đắk Nông 11/4) Về đầu trang

Quản lý, khai thác và sử dụng kết quả điều tra, kiểm kê rừng

​Ngày 10/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 1997/UBND-NNTN yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các cơ quan chuyên môn trực thuộc có trách nhiệm quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu kiểm kê rừng của địa phương theo đúng quy định; hàng năm tổ chức thực hiện công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn quản lý; đồng thời, cập nhật bổ sung và chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu thành quả kiểm kê rừng cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

​Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội dung liên quan tại Khoả​n 1, 2 Điều 2, Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 09/01/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt kết quả kiểm kê rừng tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2014-2016. 

Chi cục Kiểm lâm thanh quyết toán kinh phí thực hiện Phương án Kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2014-2016 theo quy định hiện hành của Nhà nước. Hàng năm, tổ chức quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu và cập nhật diễn biến rừng, đất lâm nghiệp theo quy định.

Các Ban Quản lý rừng phòng hộ và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu kiểm kê rừng trên lâm phần quản lý đúng mục đích; hàng năm thực hiện theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp, tổ chức cập nhật bổ sung và chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu thành quả kiểm kê rừng cho phù hợp với thực tế trên địa bàn quản lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm) để cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu quản lý về rừng và đất lâm nghiệp hàng năm trên địa bàn tỉnh; Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Quảng Ngãi phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm) và các đơn vị liên quan hướng dẫn thanh quyết toán kinh phí thực hiện Phương án kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước. (Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi 11/4) Về đầu trang

Rừng phòng hộ lại kêu cứu

Từ khi con đường nối bản Ka Reng thuộc Hướng Hiệp, Đakrông lên xã Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị được khởi công (năm 2016) thì cũng là lúc rộ lên thông tin rừng phòng hộ bị tàn phá.

Rẽ vào km52 thuộc QL9 đến với công trình thủy điện Khe Nghi của Công ty Cổ phần năng lượng Quảng Trị đang thi công con đường. Vượt qua những đoạn khó khăn và cả những trở ngại do bảo vệ Công ty gây nên, các PV đã đến được với khu vực rừng bị phá hại. Dấu vết phá rừng phòng hộ đã hiện ran gay bên cạnh con đường mới mở: Những cây gỗ bị đốn hạ, bị cưa xẻ dọc lối đi. Hầu như dấu vết phá rừng còn rất mới, từ dấu cắt ngang gốc cây cho đến dấu cưa xẻ và mùn cưa còn giữ nguyên màu chưa thay đổi.

Theo ông Trần Văn Tý – Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông, dù đã nhiều cố gắng nhưng do lực lượng mỏng, lâm tặc nhiều thủ đoạn nên vẫn không bắt được thủ phạm phá rừng. Đã có 150 cây gỗ rừng phòng hộ bị đốn hạ.

Ông Khổng Trung – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định, tình hình phá rừng phòng hộ là nghiêm trọng cần có biện pháp quyết liệt mới giữ được rừng.  (Đại Đoàn Kết 12/4, tr11) Về đầu trang./.