Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 11/4/2017

Điểm báo ngày 11/4/2017

Cập nhật ngày : 11/04/2017 1:46:49 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 11 tháng 04 năm 2017)

 Sơn La, Phú Yên: Liên tiếp bắt 2 vụ vận chuyển gỗ lậu lúc rạng sáng

Ngày 9/4, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Công an huyện Phù Yên liên tiếp bắt 2 xe gỗ lậu, thu giữ hơn 4m3 gỗ không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vào hồi 1h30 phút rạng sáng 9/4, phát hiện xe ôtô mang BKS 20L-5707 do Bùi Hùng Lạng (hộ khẩu thường trú xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) điều khiển, tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện 50 thanh gỗ Trai có khối lượng 2,368 m3. Lạng khai nhận chở thuê toàn bộ số gỗ trên cho 1 người đàn ông tên là Vì Văn Thành.

Ngay sau đó, vào hồi 4h15, tổ công tác tiếp tục phát hiện xe ôtô mang BKS 98C-111.08 do Cầm Thế Anh (hộ khẩu thường trú tại thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) là chủ xe, đang có hành vi bốc gỗ lên xe. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện và thu giữ 39 thanh gỗ Pơ Mu có khối lượng hơn 2m3.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lâm sản. (VOVNews 10/4) Về đầu trang

Phú Quốc: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô 2017

Nắng nóng và khô hạn kéo dài đã khiến nhiều diện tích rừng trên huyện đảo Phú Quốc có nguy cơ cháy cao. Để đảm bảo an toàn cho những diện tích rừng Quốc gia và rừng phòng hộ, thời gian qua, các cơ quan chuyên môn, các chủ rừng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng trong mùa khô năm nay.

Liên tục trong những ngày gần đây, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp đã khiến hơn 36.453 hec ta rừng trên địa bàn huyện đỏa Phú Quốc đang trong mức báo động cháy từ cấp 3 trở lên; trong đó, diện tích Rừng Vườn Quốc gia có diện tích 29.596 ha. Ngoài ra vùng đệm có diện tích 6.122 ha có hiện trạng rừng tự nhiên đan xen với rừng trồng và đất nông nghiệp.

Các con suối vào mùa khô đều cạn kiệt nước, địa hình đồi núi có độ dốc lớn từ 15-30o có nơi 45o, các tuyến đường tiếp cận khu vực cháy khó khăn, có nơi chưa có đường xe vào chỉ cơ động bằng đường mòn bộ, do đó khi có cháy xảy ra rất khó triển khai lực lượng dập tắt kịp thời.

Trên địa bàn huyện Phú Quốc, phần lớn người dân ở các xã, thị trấn sống giáp ranh với rừng chủ yếu là đánh bắt hải sản và dịch vụ, một bộ phận làm nông nghiệp trồng tiêu, trồng cây ăn trái, do đó sinh hoạt hàng ngày của người dân có phần tác động tới rừng. Diện tích vùng đệm hiện nay nhân dân sinh sống, sản xuất canh tác ổn định. Tuy nhiên, phạm vi vùng đệm vẫn còn một số diện tích đất lâm nghiệp còn rừng và đất canh tác của dân tiếp giáp với rừng nên vào mùa khô người dân thường đốt rẫy để canh tác nên dễ xảy ra cháy rừng.

Ông Nguyễn Văn Tiệp - Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết: “Vườn Quốc gia Phú Quốc có địa hình đồi núi hiểm trở và phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông suối, khe suối, độ dốc liên hoàn, núi cao và một số xã đảo nằm xa trung tâm của huyện, dân cư sống thành từng cụm ven rừng thường đốt đồng cỏ để chăn thả gia súc, hiện trạng đồng cỏ xen lẫn với rừng, hệ thực bì (lá và cành nhánh rụng) dầy vào mùa khô, nguồn nước các sông, suối bị cạn kiệt rất khó khăn cho việc quản lý, cơ động lực lượng, phương tiện chữa cháy. Nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của một số địa phương còn nhiều chủ quan, mất cảnh giác. Từ đó khi có cháy xảy ra huy động lực lượng và nhân dân còn chậm, vẫn còn hiện tượng xem công tác phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của cấp huyện và ngành Lâm nghiệp nói chung” ông Tiệp cho biết.

Công tác phòng cháy chữa cháy mùa khô năm 2017 đã được Hạt Kiểm Lâm và các chủ rừng trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc chủ động thực hiện công tác phòng cháy rừng. Tuy nhiên việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với Vườn Quốc gia Phú Quốc do diện tích rộng và có địa hình khá phức tạp, đồi núi hiểm trở, một số xã đảo nằm xa trung tâm huyện, Phú Quốc có khí hậu ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình 25 - 27oC, có hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt.

Theo ông Huỳnh Long Hải - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc: “Vẫn còn một số người dân sử dụng lửa trong các hoạt động canh tác đốt dọn rẫy còn chủ quan thiếu cảnh giác gây cháy lan các đồng cỏ. Mặt khác, ở một số xã nhiều nơi dân cư (kể cả dân cư tự do) sống không thành cụm mà rải rác, đan xen trong ven rừng, một số lượng lớn hộ dân sinh sống, canh tác nông nghiệp tiếp giáp với rừng. Ngoài ra có nhiều tuyến đường giao thông chính nối liền các xã xuyên qua rừng và một số tuyến đường mòn, đường dân sinh liên xóm, ấp, là nguy cơ dễ xảy ra cháy rừng trong các tháng mùa khô mà ta khó kiểm soát”.

Qua các mùa khô gần đây cho thấy thời tiết hàng năm tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự đoán, mùa mưa chấm dứt sớm, nắng hạn kéo dài, hầu hết các suối đều cạn kiệt nước, lượng nước ngầm giảm sút, có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao và trên diện rộng rất khó kiểm soát, nhất là hệ sinh thái rừng tràm, rừng nhum, rừng chồi, đồng tranh cây bụi, rừng tái sinh sau nương rẫy.

Để chủ động tốt các tình huống khi có cháy xảy ra và ứng cứu kịp thời, do đó việc xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng là hết sức cần thiết để sẵn sàng đối phó có hiệu quả khi có cháy rừng xảy ra và hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.

Mùa khô hiện đang vào cao điểm và gay gắt, khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng vẫn còn ở phía trước. Do vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở đảo ngọc Phú Quốc rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, địa phương và cả của người dân. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 10/4) Về đầu trang

Lâm Đồng: Giảm 20% số vụ xâm phạm tài nguyên rừng

Ban Chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo cấp huyện trong tỉnh tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn, nhằm hướng đến mục tiêu giảm ít nhất 20% số vụ vi phạm và 50% diện tích rừng bị xâm hại so với năm 2016. 

Trước đó, Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã tổng hợp 272 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trong hơn 3 tháng đầu năm 2017. Trong đó, đáng chú ý có hơn 60 vụ phá rừng trái phép, gây thiệt hại gần 14 ha rừng. Những địa bàn xảy ra phá rừng trái phép với nhiều diện tích nhất là: Lâm Hà (hơn 6,2 ha), Đạ Tẻh (hơn 2 ha), Đam Rông (gần 2 ha), Lạc Dương (hơn 1,3 ha), Bảo Lâm (hơn 1 ha)…   (Báo Lâm Đồng 10/4) Về đầu trang

Đà Lạt đạt 51% độ che phủ rừng vào năm 2020

Hiện, TP Đà Lạt có 26.182 ha đất lâm nghiệp, gồm 20.914 ha rừng phòng hộ và 5.268 ha rừng sản xuất; tỷ lệ độ che phủ rừng năm 2016 đạt 47,6%. Để đạt độ che phủ 51% vào năm 2020 theo Nghị quyết số 02/NQ-THU của Thành ủy đề ra, Đà Lạt cần thực hiện quyết liệt nhiều kế hoạch và giải pháp, từ quản lý, bảo vệ đến trồng mới rừng ngay năm 2017.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng và cụ thể trong năm 2017, theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Tôn Thiện San là: Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, bổ sung, hoàn thiện các quy chế phối hợp, tăng cường kiểm tra, truy quét tại các vùng giáp ranh giữa TP Đà Lạt với các huyện Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng và Lạc Dương; chú trọng tại các vùng trọng điểm thường xảy ra vi phạm phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại Phường 5, Phường 7 và xã Tà Nung.  

“Năm 2017, TP Đà Lạt đặt ra nhiệm vụ ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm tài nguyên rừng, phấn đấu giảm ít nhất 10% mức độ thiệt hại về diện tích rừng bị xâm hại, bị cháy, khối lượng lâm sản bị thiệt hại, diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm so với năm trước”. Ông Tôn Thiện San - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết.

Những nhiệm vụ khác mà TP Đà Lạt tiếp tục thực hiện trong năm 2017 là: chú trọng tiến độ thực hiện các dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp; công tác QLBVPTR của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư... Đối với nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm, UBND TP Đà Lạt đã xác định trọng điểm, điểm nóng thường xảy ra vi phạm trong thời gian tới rất cụ thể để các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương liên quan có trách nhiệm với vai trò của mình. Về chặt phá rừng, khai thác rừng trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp, đó là địa bàn các phường 4, 7, 12 và các xã Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành, Tà Nung. Về khai thác khoáng sản có liên quan đến phá rừng là địa bàn 4 phường: 5, 7, 8 và 12. Về mua, bán, vận chuyển lâm sản trái phép gồm các phường 3, 4, 5, 7 và các xã Tà Nung, Xuân Thọ, Xuân Trường và Trạm Hành.  

Song song công tác QLBVR, năm 2017, TP Đà Lạt cũng đặt ra một số chỉ tiêu kế hoạch cụ thể về PTR. Đó là trồng rừng thay thế, trồng rừng sau giải tỏa 158 ha; trồng cây phân tán 30.000 cây; xúc tiến tái sinh rừng 95,79 ha; chăm sóc rừng trồng đối với năm 2 là 169 ha, năm 3 là 88,83 ha và năm 4 là 110,8 ha.  (Báo Lâm Đồng 10/4) Về đầu trang

Điện Biên: Thành công bước đầu trong trồng rừng thay thế ở Tủa Chùa

Năm 2016, huyện Tủa Chùa được giao trồng mới 183ha rừng thay thế - là huyện có diện tích trồng rừng thay thế lớn nhất tỉnh. Kết thúc mùa trồng rừng, huyện Tủa Chùa đã thực hiện được 182,22ha (đạt 99,52%). Đến nay,100% diện tích rừng thay thế trên địa bàn đang sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt 85 - 90%.

Đến nay, diện tích rừng trồng của gia đình phát triển tốt; tỷ lệ cây sống đạt gần 100%, độ cao trung bình sau 6 tháng trồng đạt gần 80cm. Ngoài ra, được sự hướng dẫn của cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, trong thời gian cây chưa phát tán, anh Pó tận dụng trồng xen thêm cỏ voi để phục vụ chăn nuôi.

Có thể nói, trồng rừng thay thế ở Tủa Chùa bước đầu đã thành công nhờ chính quyền quan tâm, người dân hưởng ứng. Trong tháng 4/2017, huyện Tủa Chùa sẽ hoàn thành thanh quyết toán dự án trồng rừng thay thế năm 2016 và chi trả tiền trồng, chăm sóc, bảo vệ đến người dân. Qua đó, người dân có thêm thu nhập từ nghề rừng, thêm động lực để quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn. (Báo Điện Biên Phủ 10/4) Về đầu trang

Tuyên Quang: Quản lý chặt chẽ các cơ sở gieo ươm giống cây lâm nghiệp

Những năm gần đây, các mô hình trồng rừng phát triển mạnh kéo theo nhu cầu lớn về giống cây lâm nghiệp. Nắm bắt cơ hội này, nhiều hộ, tổ chức trong tỉnh đã mở rộng diện tích gieo ươm cây giống nhưng hoạt động dưới dạng tự phát. Ngành chức năng đang triển khai các biện pháp quản lý, góp phần nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm, tính đến hết tháng 3-2017, trên địa bàn tỉnh có 21 cơ sở gieo ươm giống cây lâm nghiệp được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất cây giống, trong đó có 14 tổ chức, 7 cá nhân. Trong số 7 cơ sở của hộ gia đình, cá nhân, có 2 cơ sở của huyện Hàm Yên, 1 cơ sở tại Chiêm Hóa, 4 cơ sở của huyện Yên Sơn. Như vậy, có thể thấy, số cơ sở của hộ gia đình, cá nhân được cấp chứng nhận là rất ít.

Theo Chi cục Kiểm lâm, đa phần các hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc gieo ươm giống cây lâm nghiệp đều có quy mô nhỏ, thiếu vốn nên chưa đầu tư xây dựng vườn ươm đúng quy cách; hạn chế về trình độ kỹ thuật cũng như hiểu biết pháp luật trong sản xuất giống cây lâm nghiệp nên chưa thực hiện quy định.

Ông Phạm Thanh Hà, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, theo quy định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, được Sở Nông nghiệp và PTNT chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh cây giống; cây được xác nhận xuất xứ, nguồn gốc, đơn vị, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Tại một số cơ sở gieo ươm giống cây lâm nghiệp tư nhân do Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT thanh tra, kiểm tra đầu năm 2017, hầu hết nguồn giống (hom, cành) đều được lấy từ các cây bố mẹ đạt tiêu chuẩn thuộc các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để từng bước quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm đang yêu cầu hạt kiểm lâm các huyện thống kê, rà soát các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của người dân, xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; ban hành văn bản hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chấp hành thủ tục liên quan. Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi cho mình, Chi cục Kiểm lâm khuyến cáo chủ rừng cần lựa chọn cây giống tại các cơ sở được chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm uy tín, chất lượng theo quy định. (Báo Tuyên Quang 10/4) Về đầu trang 

Đồng Nai xây hàng rào điện 85 tỷ đồng để bảo vệ đàn voi

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 14 cá thể voi thuộc một đàn sinh sống trên diện tích rừng trên 52 ngàn hécta, phân bố ở các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

Thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi giai đoạn 2014 – 2020, tỉnh Đồng Nai đang tiến hành xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50km (30km cố định và 20km di động) cùng với 20km đường tuần tra cặp theo hàng rào cố định để bảo vệ voi và hạn chế xung đột giữa người và voi.  Tổng vốn đầu tư là 85 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng. Trong khi chưa có hàng rào điện, đàn voi đang thường xuyên ra khu dân cư phá hoa màu của người dân. (Tiền Phong Online 10/4) Về đầu trang

Giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng; bảo tồn, nâng cao trữ lượng các - bon và quản lý bền vững tài nguyên rừng (Chương trình REDD+) đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2020, góp phần giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hoạt động REDD+, nâng cao độ che phủ rừng toàn quốc lên 42% và diện tích các loại rừng đạt 14,4 triệu ha.

Giai đoạn 2021 - 2030, ổn định diện tích rừng tự nhiên đến 2030 ít nhất bằng diện tích đã đạt được tại năm 2020 và tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 45%, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia đến năm 2030 giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường (BAU) theo cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, mức đóng góp có thể tăng lên 25% khi nhận được hỗ trợ quốc tế.

Chương trình này được thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2017 - 2030, ưu tiên vào các khu vực là điểm nóng về mất rừng và suy thoái rừng, vùng chịu tác động của biến đổi khí hậu và có tiềm năng trữ lượng các - bon rừng.

Trong đó, nhằm giảm mất rừng và suy thoái rừng, sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng rừng và đất rừng đảm bảo mục tiêu 16,24 triệu ha đất sử dụng cho mục đích lâm nghiệp vào năm 2020; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp bền vững và không gây mất rừng, suy thoái rừng; cải thiện quản trị rừng và cải thiện sinh kế cho người dân sống trong và gần rừng; tăng cường thực thi pháp luật lâm nghiệp.

Ngoài ra, Chương trình sẽ đánh giá và nhân rộng các mô hình kinh doanh rừng năng suất cao và rừng gỗ lớn; thí điểm, đánh giá và nhân rộng mô hình quản lý rừng tự nhiên bền vững; bảo vệ, bảo tồn và phục hồi rừng; cải thiện môi trường kinh tế và tài chính cho lâm nghiệp. (Chinhphu.vn 10/4; Nhân Dân 11/4, tr2; Đại Biểu Nhân Dân Online 10/4; Tài Nguyên & Môi Trường Online 10/4; An Ninh Thủ Đô 11/4, tr2; Quân Đội Nhân Dân 11/4, tr1) Về đầu trang

Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 (sửa đổi):  Cần đáp ứng công tác quản lý, sử dụng hiệu quả rừng

Ngày 10/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo góp ý Dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).

Tại hội thảo, các đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ về các phương án sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004.

Thực tế cho thấy, mặc dù đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng đến nay Luật 2004 đã bộ lộ nhiều hạn chế trong ngăn chặn tình trạng phá rừng, suy giảm rừng tự nhiên, tình trạng lấn chiếm đất rừng còn phức tạp; sản xuất lâm nghiệp bị chia cắt, hiệu quả thấp, đóng góp cho nền kinh tế quốc dân còn thấp.

Với việc sửa đổi lần này, Dự thảo Luật đã cơ bản đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý, sử dụng hiệu quả rừng, đất rừng; phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hài hòa xu hướng quản trị rừng trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay…

Tham gia ý kiến, đa số đại biểu cho rằng, nên thay đổi tên Luật thành Luật Lâm nghiệp để bảo đảm sự bao quát, toàn diện và phù hợp hơn với mục tiêu mà Dự thảo Luật hướng đến. Đây cũng là tên gọi ngắn gọn, giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu.

Về thẩm quyền giao rừng, cho thuê, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, TS Kiều Tuấn Đạt - Viện trưởng Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ đề nghị, cần bổ sung thêm quy định cụ thể về quy mô, diện tích và đối với từng cấp từ Trung ương đến địa phương.

Bên cạnh đó, cần làm rõ nội dung chủ rừng là các công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng có được cho thuê lại rừng hay không. Đặc biệt, không nên giao thẩm quyền cho cấp huyện vì thực tế vừa qua đã cấp huyện ở nhiều địa phương đã để xả ra rất nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng.

Đối với chủ rừng, các đại biểu đề nghị, Dự thảo Luật cần cụ thể hóa để xác định chủ rừng cấp 1, cấp 2, cấp 3 vì thực tế các công ty, Ban quản lý rừng được cấp số đỏ nhưng lại giao khoán lại một phần cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình như hiện nay khiến công tác quản lý nhà nước hết sức khó khăn.

Đối với việc xác định tư cách, quyền, nghĩa vụ của hộ gia đình, đại biểu Nguyễn Văn Khánh (Công an TP Hồ Chí Minh) cho rằng, cần hết sức cân nhắc, bởi hộ gia đình là một thực thể tồn tại trong xã hội nhưng đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về các tiêu chí để xác định. Ngoài ra, Bộ luật Dân sự 2015 cũng đã không còn ghi nhận tư cách pháp nhân của hộ gia đình.

Một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về cách phân định ranh giới rừng (Điều 6), quy định như trong Dự thảo sẽ rất dễ tạo ra các “khoảng trống”. Đặc biệt, việc sử dụng cách ước lượng “khoảng” là hoàn toàn không hợp lý. Bởi lẽ, “khoảng” theo cách xác định toán học thì phải có giá trị đầu, giá trị cuối. Mặt khác, “khoảng” theo cách gọi thông thường là các giá trị liền kề với các giá trị cao (dung sai). Như vậy, nếu diện tích rừng lớn gấp nhiều lần tiểu khu (khoảng 1000ha) thì không thể xác định được ranh giới.

Bên cạnh đó, ngoài tiểu khu, Điều 6 cũng quy định phân chia rừng thành khoảnh (khoảng100ha), lô (khoảng 10ha). Vậy, trường hợp diện tích rừng không đạt tiêu chuẩn tiểu khu nhưng lại lớn hơn khoảnh thì cách xác định như thế nào?

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề nghị nên xem xét lại các nội dung liên quan đến quy hoạch để phù hợp với các quy định tại Dự án Luật Quy hoạch được Quốc hội khóa XIV thảo luận, thông qua tại Kỳ hợp thứ 3 sắp tới. (Thanh Tra 10/4) Về đầu trang

Phát huy hiệu quả tổ bảo vệ rừng thôn bản

Thời gian qua, tại nhiều thôn bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu, các tổ xung kích chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng ở thôn bản đã góp phần phát huy tinh thần chủ động trong công tác tuần tra, kiểm soát và bảo vệ rừng ở địa phương.

Từ đó, ý thức về bảo vệ và phát triển rừng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực có rừng ở Lai Châu được nâng lên, gắn cuộc sống của họ với sự sống của rừng.

Bản Nhiều Sang thuộc xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu nằm dưới chân núi Hoàng Liên có nhiều cánh rừng già. Bản có 54 hộ là đồng bào dân tộc Dao; tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 20%. Thời gian qua, nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đời sống của đồng bào dân tộc Dao đã bớt khó khăn. Từ năm 2015, tổ xung kích chuyên trách bảo vệ rừng của bản đi vào hoạt động, đem lại hiệu quả tích cực. Vào mùa khô, hầu như hộ nào cũng có một người là thành viên trong tổ để trực rừng khi tới phiên. Bản Nhiều Sang quy định khi đốt nương phải chờ lửa tắt mới được ra về. Nhờ phân công cụ thể công việc cho từng thành viên bảo vệ rừng mà 10 năm trở lại đây, những cánh rừng tại bản đã không xảy ra cháy. Năm 2015, cả bản Nhiều Sang được trả hơn 120 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Anh Lù A Gôn, bản Nhiều Sang cho biết, người dân trong bản đã được phổ biến về quy chế hoạt động của tổ bảo vệ rừng; người dân trong bản ai cũng làm theo. Cán bộ ở xã, huyện đến bản để tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào cách phát rừng đúng cách, cách làm đường băng cản lửa…

Ông Lù A Đâu, Trưởng bản Nhiều Sang chia sẻ: Bản có quy chế rõ ràng đối với người dân trong bản cũng như những việc mà Tổ bảo vệ rừng đảm nhiệm. Chẳng hạn, đốt nương rẫy thì phải đốt lúc sáng sớm, lửa tắt mới được về, chiều không được đốt nương. Tổ bảo vệ rừng mỗi ngày có 3 – 4 người cùng đi kiểm tra và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến phòng cháy, chữa cháy rừng. Nhìn chung, dân bản Nhiều Sang đều thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng.

Đến nay, tỉnh Lai Châu đã thành lập được hơn 960 tổ chuyên trách bảo vệ rừng tại các thôn bản tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, lập được 25 chốt canh gác rừng. Một số tổ bảo vệ rừng đã xây dựng quy chế hoạt động rất cụ thể như: Nếu hộ gia đình không tham gia kiểm tra rừng, trực chốt gác, lần đầu sẽ bị trừ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng vào cuối năm; lần thứ 2 không tham gia mức trừ sẽ tăng thêm và nếu không tham gia lần thứ 3, bản sẽ loại khỏi danh sách được hưởng tiền dịch vụ rừng. Nhiều bản đã xây dựng hương ước, quy ước bảo vệ rừng, các hành vi vi phạm ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, có bản còn xử lý theo quy ước, hương ước của bản. Các mô hình quản lý rừng cộng đồng bản dần được hoàn thiện về mặt quản lý, tổ chức, hoạt động. Đặc biệt, ở nhiều địa phương như huyện Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên, người dân đã chủ động sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng để mua cây giống trồng rừng, làm giàu từ rừng.

Ông Nguyễn Bá Việt, Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lai Châu cho biết: Tại Lai Châu hiện có trên 429 nghìn ha rừng được người dân tập trung bảo vệ. Để thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng phù hợp với đặc thù địa phương, tỉnh đã thực hiện việc khoán bảo vệ rừng với cộng đồng thôn bản. Theo đó, các thôn bản thành lập tổ chuyên trách để quản lý bảo vệ rừng, mỗi hộ trong thôn bản cử ít nhất có 1 thành viên tham gia tổtổ bảo vệ rừng thôn bản . Tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng mà thôn bản nhận được sẽ được trích ra để chi cho hoạt động của tổ, trang bị thêm một số vật dụng phục vụ như dao phát, đèn pin, trang bị bảo hộ phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng… (Baovemoitruong.org.vn 10/4) Về đầu trang

Vận động người dân tham gia trồng rừng phòng hộ ở huyện Krông Nô: Kiên trì, hợp lý nhưng phải kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

Việc trồng rừng phòng hộ tại tiểu khu 1260, xã Buôn Choáh (Krông Nô) những năm qua gặp khó khăn, vướng mắc. Rút kinh nghiệm, để chuẩn bị cho “mùa” trồng rừng năm nay, huyện Krông Nô đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để cùng với Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất - Khoáng sản Phú Gia Phát (Công ty Phú Gia Phát) vận động người dân trồng rừng trên diện tích đã quy hoạch.

Trên tổng diện tích đất hơn 1.700 ha tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Phú Gia Phát để trồng rừng phòng hộ, huyện Krông Nô đã tiến hành quy trình kiểm đếm, hỗ trợ, lập các phương án giải tỏa trên diện tích 360 ha. Năm 2016, Công ty Phú Gia Phát trồng khoảng gần 80 ha.

Tuy nhiên, quá trình trồng xảy ra tranh chấp, một số đối tượng xịt thuốc, nhổ, phá bỏ còn khoảng 26 ha. Số liệu báo cáo của xã Buôn Choáh, Đắk Drô hiện có 230 hộ có đất lấn chiếm trong khu vực dự án, hiện trạng đất có cây lâu năm, cây ngắn ngày, đất trống, cây bụi, nhà tạm, lán trại. Để giải quyết vấn đề trồng rừng tại tiểu khu 1260, huyện Krông Nô đã xây dựng phương án tiếp cận tuyên truyền, vận động người dân nhận giao khoán trồng rừng, chăm sóc rừng được chi trả công theo hợp đồng.

Về phía Công ty Phú Gia Phát, đơn vị sẽ tuyển dụng 200 lao động địa phương tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng. Người dân có nhu cầu trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng sẽ được Công ty giao khoán, đơn giá từ 39 triệu đến 46 triệu đồng/ha. Ngoài hợp đồng trồng rừng, người dân được trồng xen cây hoa màu. Công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cây hoa màu trồng xen. Công ty tiếp tục hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng với các hộ dân sau khi rừng khép tán.

Tại buổi đối thoại, các ban ngành, đoàn thể địa phương đã trao đổi nhiều ý kiến sau thời gian nghe ngóng tâm tư, nguyện vọng người dân trong vùng dự án trồng rừng. Phần lớn người dân trong vùng dự án đều đồng tình với chủ trương trồng rừng. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến trái chiều và một số hộ “không nghe, không hợp tác khi tuyên truyền, vận động”.  Đại diện Công ty, ngành chức năng địa phương đã giải đáp một số thắc mắc ngay tại buổi đối thoại.

Ông Phạm Ngọc Kiều, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đắk Drô cho biết: “Qua quá trình tuyên truyền và vận động người dân bà con đồng ý trồng rừng nhưng biện pháp, cách làm cụ thể thì người dân chưa đồng ý”. Về phương án tuyên truyền vận động với những hộ gia đình “chưa hợp tác” ông Kiều đề xuất, các ban ngành, đoàn thể, công ty nên bám từng ngõ, gõ từng cửa để tuyên truyền vận động các hộ tham gia trồng rừng.

 

Khó khăn nhất hiện nay của địa phương là người dân buôn Ol không hợp tác, không kê khai diện tích, xã Đắk Drô hiện không xác định được diện tích xâm canh bao nhiêu, mà chỉ áng số hộ. Khó khăn nữa là việc xử lý người dân phá bỏ cây có hành vi cản trở, đe dọa việc trồng rừng. Huyện Krông Nô kiến nghị tỉnh chỉ đạo thêm công an vào cuộc xử lý nghiêm các trường hợp, đối tượng phá hoại, kết hợp với việc vận động nhân dân tham gia trồng rừng thì việc trồng rừng mới thực hiện được.

Để xử lý khó khăn về trồng rừng tại địa phương, theo ông Ngô Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, thì cần cả hệ thống chính trị tại chỗ phải vào cuộc thực sự, kiên trì gặp dân vận động tuyên truyền. Đặc biệt, các đối tượng không hợp tác, huyện kiến nghị tỉnh chỉ đạo công an vào cuộc để xử lý theo quy định của pháp luật. (Báo Đắk Nông 10/4) Về đầu trang

Kiên quyết xử lý vụ lâm tặc đốt xe máy của đoàn bảo vệ rừng

Liên quan đến vụ việc lâm tặc táo tợn đốt cháy cùng lúc 9 xe máy của đoàn kiểm tra bảo vệ rừng xảy ra ngày 5/4, tại huyện Mộ Đức, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng chỉ đạo cho Công an tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Sở NN và PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Mộ Đức khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ vụ lâm tặc đốt cùng lúc 9 xe máy của đoàn kiểm tra, bảo vệ rừng; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10/5.

Như đã thông tin, vào sáng ngày 5/4, đoàn kiểm tra bảo vệ rừng của huyện Mộ Đức tổ chức truy quét các đối tượng phá rừng  để làm than hầm tại tiểu khu rừng phòng hộ 312 thuộc xã Đức Phú, huyện Mộ Đức và đã phá được 5 hầm than lớn, tịch thu nhiều dụng cụ để chặt phá rừng làm than. Trong khi lực lượng đang làm nhiệm vụ thì các đối tượng “lâm tặc” đã lén lút gom toàn bộ 9 chiếc xe máy của lực lượng bảo vệ rừng và đốt cháy toàn bộ. (ANTV.gov.vn 10/4) Về đầu trang

Đồng Nai hiện có 14 cá thể voi

Ngày 10-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai (Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn) và các Sở, ngành liên quan để nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh giai đoạn 2014 – 2020.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 14 cá thể voi thuộc một đàn, chia thành hai nhóm chính. Diện tích khu vực voi thường xuyên sinh sống vào khoảng 52,7 ngàn hécta, phân bố ở các huyện: Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú.

Cũng theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, dự án khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2020 có tổng vốn đầu tư là 85 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng. Dự án tiến hành xây dựng hệ thống hàng rào điện dài 50km (30km cố định và 20km di động) cùng với 20km đường cặp theo hàng rào cố định để bảo vệ voi và hạn chế xung đột giữa người và voi…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu chủ đầu tư dự án (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, hỗ trợ cho 9 hộ dân nằm trên tuyến hàng rào điện đi qua. Đồng thời lưu ý, cần tìm giải pháp cho vấn đề cận huyết thống trong đàn voi và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khi mùa mưa đang tới gần.

Về phần chi phí phát sinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh thống nhất về chủ trương đối với việc bổ sung thêm khối lượng đất cấp III, đất sỏi đỏ và chi phí vận chuyển đất để tăng độ bền cho tuyến đường cặp theo hàng rào; bổ sung thêm khối lượng nhà trạm, hệ thống thiết bị nhà trạm và hệ thống đỡ tấm pin năng lượng mặt trời để hệ thống hàng rào điện được vận hành hiệu quả; bổ sung thêm việc vận chuyển cành cây đi đốt để thuận tiện cho việc thi công tuyến đường và hàng rào điện. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan cần phải sớm có báo cáo kinh phí cụ thể để trình UBND tỉnh.

Theo chủ đầu tư, tổng chi phí cho những phát sinh nêu trên là khoảng 3,5 tỷ đồng. (Báo Đồng Nai 10/4) Về đầu trang

Kon Tum; Tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016 - 2017 trên địa bàn tỉnh

Ngày 05/4/2017, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016 - 2017 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn BCĐ công tác QLBVR và PTR các cấp (huyện, xã); thực hiện nghiêm túc việc thông báo cấp dự báo cháy rừng kịp thời đến cơ sở, chủ rừng để chủ động hơn trong công tác PCCCR; tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng, chủ vườn cây cao su trên địa bàn quản lý, đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương có phương án giảm thiểu tối đa các vật liệu dễ gây cháy, nhất là đối với các vườn cây cao su trên địa bàn huyện Ia H’Drai và Kon Rẫy; chủ động tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc dọn đốt nương rẫy; kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất nương rẫy tại các khu vực gần rừng, nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì, đốt nương rẫy và những hành vi dùng lửa khác ở khu vực ven rừng, trong rừng, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về PCCCR...

Cơ quan Kiểm lâm các cấp, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh và BCH bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt việc phối hợp theo quy định tại Nghị định số 133/2015/NĐ-CP ngày 28/12/2015 của Chính phủ, Quyết định số 890/QĐ-UBND ngày 07/8/2009 của UBND tỉnh; hướng dẫn tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng; tham gia cứu chữa các vụ cháy rừng; điều tra, xác minh tìm nguyên nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm; bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra.

Yêu cầu các đơn vị chủ rừng và các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp, tăng cường vai trò trách nhiệm trong công tác BVR và PCCCR đối với diện tích rừng, vườn cao su do đơn vị quản lý; thực hiện đúng phương án PCCCR đã được phê duyệt và chịu trách nhiệm về diện tích rừng được giao quản lý, diện tích cao su đã đầu tư; khẩn trương hoàn thành các công trình phòng cháy để đưa vào sử dụng có hiệu quả; tổ chức ứng trực và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động sử dụng lửa vô ý thức trong rừng và ven rừng… Tăng cường hệ thống cảnh báo cháy rừng, bảng tuyên truyền; chủ động trang bị bổ sung dụng cụ chữa cháy để đáp ứng tốt hơn công tác chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; khẩn trương thu gom và xử lý triệt để vật liệu cháy trên lâm phần quản lý. (Website Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum 10/4) Về đầu trang

Kiên quyết loại bỏ các dự án thủy điện không hiệu quả

Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục năng lượng chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát quy hoạch thủy điện, kiên quyết loại bỏ, dừng các dự án, công trình thủy điện không hiệu quả, không đảm bảo an toàn, có ảnh hưởng xấu tới chế độ dòng chảy, môi trường và đời sống người dân, đặc biệt khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước và chấp hành quy định của pháp luật về thủy điện.

Theo đó, để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước và thực thi các quy định pháp luật của các cơ quan, đơn vị liên quan về quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các dự án, công trình thủy điện, đảm bảo việc phát điện an toàn, bảo vệ môi trường - xã hội và đạt hiệu quả khai thác tổng hợp, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu: Tổng cục năng lượng chủ trì rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng vận hành công trình thủy điện thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ Công Thuơng trình Lãnh đạo Bộ ban hành; Chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về vận hành hồ chứa và quản lý an toàn đập; rà soát quy trình vận hành đơn hồ để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với đặc thù hồ chứa và hiện trạng phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện hạ du, đảm bảo hiệu quả phát điện, cấp nước cho hạ du vào mùa cạn và cắt/giảm/làm chậm lũ trong mùa lũ...

Cục Điều tiết Điện lực có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các chủ đập thủy điện thực hiện việc trồng rừng thay thế theo đúng quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra duy trì điều kiện cấp phép hoạt động điện lực đối với chủ đầu tư công trình thủy điện, có hình thức xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư không thực hiện việc trồng rừng thay thế; tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện đảm bảo dòng chảy tối thiểu và điều tiết cấp nước hạ du của các hồ chứa thủy điện theo quy định...

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, chất lượng công trình, vận hành hồ chứa thủy điện theo thẩm quyền; phổ biến, hướng dẫn các chủ đập thủy điện thuộc phạm vi quản lý thực hiện đúng, đầy đủ quy định về vận hành hồ chứa và quản lý an toàn đập thủy điện...

Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện thực hiện đúng, đầy đủ quy định của pháp luật về vận hành hồ chứa và quản lý an toàn đập thủy điện. (Chinhphu.vn 10/4; Nông Nghiệp Việt Nam 11/4, tr19) Về đầu trang

Malaysia thu giữ 18 sừng tê giác trị giá 3,1 triệu USD

Tại cuộc họp báo ngày 10-4 ở trụ sở Hải quan sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA), Giám đốc Hải quan KLIA Hamzah Sundang cho biết, từ tin mật báo, ngày 7-4, Hải quan sân bay đã phát hiện 18 sừng tê giác nặng tổng cộng 51,4 kg trị giá 13,7 triệu RM (3,1 triệu USD) đóng trong các thùng gỗ tại một kho hàng ở KLIA.

Số sừng tê giác này đã được chuyển từ Mozambique tới Malaysia quá cảnh Doha ở Qatar, trên một chuyến bay của Qatar Airways, với giấy tờ giả khai báo "obra de arte" (đồ nghệ thuật).

Giám đốc Hải quan KLIA Hamzah Sundang (thứ 2 từ phải) công bố vụ thu giữ 18 sừng tê giác từ Mozambique trong cuộc họp báo ngày 10-4-2017. Ảnh: REUTERS

Địa chỉ nhận hàng và đại lý của người nhận ở Malaysia đều không tồn tại, tất cả giấy tờ của chuyến hàng đều giả.

Hamzah cho biết, chưa có nghi phạm nào bị bắt và cuộc điều tra đang diễn ra.

Malaysia là một điểm trung chuyển lớn của việc buôn bán các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng sang các nước châu Á, nhưng một quan chức hải quan cho Reuters biết, Malaysia là đích đến của 18 sừng tê giác này.(Sài Gòn Giải Phóng Online 11/4) Về đầu trang