Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 10/5/2017

Điểm báo ngày 10/5/2017

Cập nhật ngày : 10/05/2017 9:15:25 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 10 tháng 5 năm 2017)

 Xem xét kỷ luật Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm sử dụng bằng giả

Ngày 9/5, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Thái Hữu Nhuận, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung về hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp Phổ thông cơ sở không hợp pháp và bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả trong công tác để được bổ nhiệm chức vụ.

Kết luận xác minh đơn tố cáo của công dân đối với ông Thái Hữu Nhuận​, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung của Sở Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn Đắk Nông nêu rõ Bằng tốt nghiệp Phổ thông cơ sở mang tên Thái Nhuận, ngày sinh 24/2/1974 là Bằng tốt nghiệp không hợp pháp do không trùng tên đệm và ngày sinh; kết quả xếp loại tốt nghiệp cũng không đúng quy định.

Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (hệ Bổ túc) mang tên Thái Hữu Nhuận, sinh ngày 22/2/1974, số hiệu bằng: 2473746/BTPT do Trường Dạy nghề số 8 (Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai) cấp ngày 9/9/2008 mà hiện nay ông Nhuận đang sử dụng là bằng giả.

Hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả và bằng tốt nghiệp Phổ thông cơ sở không hợp pháp trong công tác của ông Thái Hữu Nhuận đã vi phạm một trong 19 điều đảng viên không được làm tại Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đồng thời, ông Nhuận có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống “chạy bằng cấp” theo Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả và bằng tốt nghiệp Phổ thông cơ sở không hợp pháp trong công tác của ông Nhuận cũng vi phạm Nghị định 34 của Chính phủ quy định về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và quy định của Tỉnh ủy Đắk Nông về tiêu chuẩn chức danh cán bộ...

Vì vậy, ngoài xem xét xử lý kỷ luật về mặt chính quyền, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đắk Song tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền và Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tháng 8/2016, ông Nhuận được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông bổ nhiệm làm Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

 

Sau đó gần một tháng, Sở nhận được đơn tố cáo của công dân về việc ông Nhuận mới học hết lớp 3 nhưng đã "mua" bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông để được cử đi học cao hơn và bổ nhiệm chức vụ. (TTXVN/VIETNAM+ 9/5; Nhân Dân điện tử 9/5; VTCNews 9/5;Pháp Luật Việt Nam Online 9/5; Bnews 9/5; Dân Trí 9/5; Tin Tức Online 9/5; Baoquangninh.com.vn 9/5; Đời Sống & Pháp Luật Online 10/5; Báo Đắk Nông 9/5; Tiền Phong 10/5, tr2) Về đầu trang

'Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững' là chủ đề Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học 2017

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các ban, ngành, đoàn thể; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017, với chủ đề Ngày “Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững”.

Với các tiềm năng về đa dạng sinh học và du lịch của tỉnh Quảng Ninh, cũng như sự kiện Vườn quốc gia Bái Tử Long được công nhận là “Vườn Di sản ASEAN”, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5/2017), Ngày Chim di cư Thế giới (10/5/2017), Lễ trao danh hiệu Vườn di sản ASEAN cho Vườn quốc gia Bái Tử Long và Hội thảo về Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững. Thời gian tổ chức các sự kiện từ 7h sáng 19/5, tại Hội trường A, Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh.

Từ năm 1993, Ban thư ký Công ước Đa dạng sinh học đã thống nhất lựa chọn ngày 22/5 là Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học để kêu gọi các quốc gia, tổ chức, cộng đồng cùng hành động để bảo tồn đa dạng sinh học. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối quốc gia hướng dẫn và phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức hưởng ứng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học.

Ông Tăng Thế Cường, Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ cũng đã có Công văn số 1699 hướng dẫn các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cơ quan Trung ương của các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về việc tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 trên phạm vi cả nước.

Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017 mang chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” vào tối 4/6 tại thành phố Bà Rịa; tổ chức một số hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cũng vào đầu tháng 6 tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành phát động các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề “Vì tương lai của chúng ta” theo tinh thần của Ngày Đại dương thế giới năm 2017 - 2018 “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta”.

Tỉnh Cà Mau được lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện chính của Tuần lễ với 3 hoạt động chính. Đó là truyền hình trực tiếp mít tinh hưởng ứng Tuần lễ; Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, thả giống tái tại nguồn lợi thủy sản tại khu RAMSAR; thăm tặng quà, cấp phát thuốc chữa bệnh cho chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Chuối. (TTXVN/Tin Tức Online 9/5; baovemoitruong.org.vn 9/5; Bnews 9/5) Về đầu trang

Rừng săng lẻ cổ thụ được dân xứ Nghệ bảo vệ như 'báu vật'

Rộng 70 ha với nhiều cây trăm năm tuổi, rừng săng lẻ ở miền Tây Nghệ An được chính quyền và người dân địa phương bảo vệ nghiêm ngặt.

Khu vực này thuộc dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An và một trong không nhiều cánh rừng vẫn còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.

Khu rừng nằm bên quốc lộ 7A, cung đường nối từ trung tâm huyện Diễn Châu đến cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Săng lẻ thuộc họ bằng lăng lông (tên khoa học là Lagerstroemia tomentosa), có thân gỗ cao 30-40 m, tương đương đường kính 40-80 cm. Vỏ cây màu vàng nhạt, cành mảnh khảnh, có lông mềm, lá mũi mác, thuôn dần, dài 7-14 cm, rộng 20-50 mm...

Tại khu rừng này, nhiều gốc cây có đường kính 2-3 người ôm mới xuể. Dọc hai bên quốc lộ 7A đoạn qua xã Tam Đình, hàng chục cây có độ cao 30-40 m, thân thẳng tắp. Trong rừng, trên nhiều cây săng lẻ là những cụm phong lan ký sinh.

Năm 2014, rừng săng lẻ Tương Dương được UBND tỉnh Nghệ An đưa vào danh sách bảo vệ nghiêm ngặt.

Ông Lữ Văn Chôm (Hạt phó kiểm lâm huyện Tương Dương) cho biết, trong rừng săng lẻ có nhiều cây cổ thụ ước chừng cả trăm năm tuổi. "Khu rừng quý này được chính quyền cũng như người dân địa phương ra sức bảo vệ", ông nói. (VnExpress.net 9/5) Về đầu trang

“Hành chính hóa” chặt phá rừng ở Sơn Động, Bắc Giang- VKSNDTC yêu cầu kiểm tra làm rõ

Từ tố cáo của công dân về việc bố con ông Phạm Văn Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn phá rừng, UBND huyện Sơn Động đã yêu cầu xử lý hình sự, thế nhưng sau đó Công an huyện Sơn Động lại không khởi tố vụ án đã hé hộ nhiều bất thường trong vụ việc trên.

Báo Công lý số 32 ra ngày 21/4/2017 có bài “Hành chính hóa” việc chặt phá rừng ở Sơn Động, Bắc Giang, xử lý theo kiểu “Giơ cao đánh khẽ” của nhóm phóng viên điều tra, nội dung có nêu: Sau khi nhiều công dân tố cáo gia đình ông Phạm Văn Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Động, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, có hành vi phá 29,066m2 rừng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Sau khi sơ bộ xác minh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động có văn bản Kết luận số 460/KL-UBND ngày 27/6/2016 nêu rõ: Việc công dân tố cáo hộ gia đình ông Phạm Văn Thắng, thôn Nòn, thị trấn Thanh Sơn tự ý phá rừng tại khu Khe Lê, thôn Tân Thanh, xã Tuấn Mậu khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là đúng. Việc ký xác nhận vào Giấy ủy quyền của ông Hoàng Văn Tuệ, Phó Chủ tịch UBND xã Tuấn Mậu cho ông Thắng và ông Cương là trái thẩm quyền, không có giá trị pháp lý. Kết luận nói trên do ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động ký cũng yêu cầu biện pháp xử lý nghiêm với các hành vi sai phạm của những cá nhân, đơn vị liên quan. Cụ thể, việc gia đình ông Thắng tự ý phá 29.066 m2 rừng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là vi phạm khoản 1, Điều 12 Luật Bảo vệ và phát triển rừng; hành vi của hộ gia đình ông Thắng vượt quá mức xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy không được xử phạt mà phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 7 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động giao Công an huyện Sơn Động điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Công an huyện Sơn Động đã vào cuộc điều tra vụ việc theo thẩm quyền, ngay sau khi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động đã có thông báo kết quả xác minh giải quyết đơn của ông Đỗ Văn Trọng, thôn Đồng Thanh, thị trấn Thanh Sơn tại Văn bản số 258/CV-CQĐT ngày 29/9/2016 và cho rằng vì không xác định được chính xác thiệt hại nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, chỉ có thể xử lý hành chính.Vì thế, các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Sơn Động đã không khởi tố vụ án về hành vi phá rừng trên…Việc “Giơ cao đánh khẽ” này của Công an huyện Sơn Động làm cho việc giữ gìn và bảo vệ rừng của các lực lượng chức năng huyện Sơn Động sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ngoài ra, Chủ tịch huyện Sơn Động cũng kiến nghị Sở NN&PTNT Bắc Giang xem xét trách nhiệm và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Động Nguyễn Văn Hiệu và cán bộ chuyên môn liên quan trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tiếp đó, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) và Thanh tra Bộ Công an cũng đều có Văn bản trả lời Báo TN&MT, đề nghị Công an huyện Sơn Động xử lý nghiêm vụ việc trên.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, VKSND tối cao đã có Thông báo số 102/TB-VKSTC ngày 28/4/2017 nêu ý kiến chỉ đạo của VKSND tối cao về các thông tin báo chí nêu liên quan đến hoạt động của ngành kiểm sát. Thông báo nêu rõ: Yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSNDTC phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSNDTC để theo dõi. (Kiemsat.vn 9/5) Về đầu trang

Quảng Ngãi đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang khẩn trương huy động nguồn nhân lực, vật lực, chủ động công tác phòng chống, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và tài nguyên rừng.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Ngãi có tổng diện tích rừng trồng chiếm hơn 64% diện tích đất có rừng. Đây là những diện tích có nguy cơ cháy cao. Nắng nóng gay gắt kéo dài, trong khi đó ý thức của các hộ dân sống gần rừng ven rừng trong việc đốt thực bì còn hạn chế nên nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy và lây lan cao.

Chi cục kiểm lâm tỉnh hiện đã xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao, cụ thể là cấp 5- cấp cực kỳ nguy hiểm bao gồm TP. Quảng Ngãi và các huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Bình Sơn và các xã khu Đông huyện Ba Tơ, Sơn Hà.

Theo ông Nguyễn Đại- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, để công tác công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô được triển khai có hiệu quả, Chi cục đã phân công các kíp trực 24/24h trong những tháng trọng điểm mùa khô; duy trì phương châm 4 tại chỗ, xuyên suốt từ tỉnh xuống huyện, xã; sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra vượt tầm kiểm soát của địa phương.

Cùng với đó, Chi cục cũng cắt cử các đoàn đi kiểm tra thực địa, thống kê, rà soát các khu vực trồng keo nguyên liệu; rừng trồng đến chu kỳ khai thác; thực bì rừng trồng sau khai thác chưa làm vệ sinh rừng; các điểm tập kết gỗ rừng trồng để bốc xếp (bãi thải vỏ, cành nhánh, ngọn)… cho dễ quản lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc còn tiến hành mời các chủ rừng về Ủy ban nhân dân xã để tuyên truyền, quán triệt các Thông tư số 21/2016, thông tư 01/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về bảo vệ rừng.

Riêng đối với các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, dùng lửa không đúng quy định thì lập hồ sơ, xử phạt để mang tính răn đe.

Hiện nay, Chi cục tập trung theo dõi sâu sát khu vực núi Nam Châm, với hơn 369 ha rừng trồng, thuộc xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn). Đây được coi là khu vực vùng đệm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất nên cần chú ý kiểm soát nguy cơ cháy cao. (Baoquangngai.vn 9/5) Về đầu trang

Hiệu quả phát triển kinh tế rừng ở Thanh Sơn, Phú Thọ

Những năm gần đây, trồng rừng kinh tế được chính quyền và nhân dân huyện Thanh Sơn quan tâm đầu tư. Hướng đi này không chỉ dần xóa bỏ tập tục đốt rừng làm nương rẫy và khai thác rừng trái phép của một bộ phận đồng bào dân tộc mà còn cho thấy tín hiệu vui về cuộc sống no đủ từ những cánh rừng do chính bàn tay đồng bào trồng nên.

Về xã Hương Cần, men theo những triền đồi, trên con đường đất khúc khuỷu, gập ghềnh, chúng tôi bắt gặp bạt ngàn màu xanh của những vạt rừng, những cây keo thân to, cao vút đang đến tuổi thu hoạch. Đứng trên đồi cao phóng tầm mắt ra xa mới cảm nhận được sự trù phú của những cánh rừng trập trùng, ngút ngàn với màu xanh.

Ông Phan Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hơn chục năm trở về trước, chỉ có vài chục hộ tham gia trồng rừng. Khi đó, bà con chưa thấy hết được lợi ích mà nghề rừng mang lại. Để phát huy thế mạnh kinh tế rừng, xã thực hiện giao diện tích đất lâm nghiệp cho các hộ nông dân quản lý và canh tác; khai thác triệt để các chương trình, dự án trồng rừng của tỉnh, của huyện đưa vào triển khai thực hiện ở địa phương; vận động nhân dân phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Sau khi một số hộ tiên phong về trồng rừng được thu hoạch và cho giá trị kinh tế cao thì bà con mới bắt đầu thay đổi tư duy. Đến nay, thấy được hiệu quả từ kinh tế rừng, không cần vận động, nhân dân đã tự bỏ vốn đầu tư trồng rừng. Hiện toàn xã có trên 2.000ha rừng sản xuất, kinh tế rừng trở thành quan trọng với cuộc sống của người dân nơi đây. Do được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn kỹ thuật trồng và đầu tư thâm canh nên năng suất rừng trồng của người dân trong xã đạt tới 70 - 80m3/ha, có diện tích đạt 100m3/ha, trước đây mỗi ha chỉ đạt 40 - 50m3. Những đồi bạch đàn chồi năng suất thấp lại làm đất bạc màu đã dần thay thế bằng keo hạt ngoại có năng suất chất lượng cao mà lại cải tạo đất tốt. Đến kỳ khai thác, 1ha rừng trồng có trữ lượng khoảng 90 - 100m3, bán được 80 - 100 triệu đồng. Kinh tế rừng được khẳng định là thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội ở Hương Cần”.

Trên những nương đồi của vùng đất Thanh Sơn hiện nay đã bao phủ bởi màu xanh của cây rừng, đó là thành quả của những năm tháng miệt mài trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Những nơi có rừng, người dân gắn bó với việc trồng rừng, họ lấy việc trồng rừng là “kế sinh nhai”, tâm huyết với đồi nương mong no ấm và làm giàu. Cùng với thực hiện dự án bảo vệ và phát triển rừng, huyện đã trồng mới được hàng nghìn hecta rừng, nâng độ che phủ rừng lên trên 60%, diện tích trồng rừng tập trung hằng năm bình quân 1.500 ha/năm. Sản lượng gỗ khai thác những năm gần đây đạt khoảng 32.000m3/năm. Công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản đang hình thành và phát triển. Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 40 cơ sở chế biến gỗ, trong đó có 7 công ty, 1 hợp tác xã, trên 30 cơ sở sản xuất hộ gia đình, công suất bình quân đạt 5.000m3 gỗ/cơ sở/năm, cơ sở chế biến gỗ lớn có công suất đạt 7.000m3 gỗ/năm, các cơ sở nhỏ lẻ từ 1.500 đến 2.000m3 gỗ/năm. Giá trị sản phẩm chế biến đạt 33 tỷ đồng. Huyện miền núi này đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong trồng và phát triển vốn rừng, đồng bào các dân tộc đã biết trồng và tu bổ rừng. Cuộc sống người làm lâm nghiệp tuy vất vả nhưng đã được bù đắp xứng đáng.

Trao đổi với ông Kiều Đức Mạnh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Sơn được biết: “Thực hiện Đề án phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 - 2020, huyện Thanh Sơn đã có các các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển rừng sản xuất và tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp. Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng rừng sản xuất, cung cấp nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến. Từ đó, kinh tế lâm nghiệp được nhân dân địa phương chú ý đầu tư phát triển, góp phần khai thác tiềm năng đất đai mà từ trước đến nay chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động. Phong trào trồng rừng đã tạo nên chuyển biến trong ý thức của người dân trong việc phát triển kinh tế ngay trên vùng đất trống đồi núi trọc”.

Tuy nhiên, trong phát triển rừng trên địa bàn huyện còn một số hạn chế nhất định như: Năng suất, chất lượng rừng còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, hiệu quả rừng trồng chưa cao, lợi nhuận từ trồng rừng thấp; sản phẩm chế biến chưa đa dạng, chủ yếu là chế biến thô. Nguyên nhân do đầu tư trồng rừng thâm canh, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống mới năng suất cao vào trồng còn hạn chế. Việc thiếu vốn đầu tư cho phát triển sản xuất; sức ép của người dân, của xã hội vào rừng vẫn tăng, nhu cầu sử dụng đất để canh tác, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng vẫn còn rất lớn, điều đó ảnh hưởng tới công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tình trạng chủ rừng khai thác rừng chưa đến chu kỳ khai thác ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng gỗ và hiệu quả sản xuất. Các cơ sở chế biến còn phân tán, nhỏ lẻ, chưa có quy hoạch tập trung thành các khu, cụm công nghiệp, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở chế biến với vùng nguyên liệu.

Phát triển kinh tế đồi rừng được xác định là một trong bốn chương trình nông nghiệp trọng điểm của huyện Thanh Sơn, đồng thời là hướng đi tích cực cho người dân trên địa bàn huyện. Vì vậy trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, UBND huyện Thanh Sơn tiếp tục nâng cao chất lượng, đẩy mạnh đầu tư phát triển rừng, khai thác hiệu quả đất rừng để người dân yên tâm bám đất, bám rừng vươn lên thoát nghèo bền vững. (Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ 9/5) Về đầu trang

Sơn La: Sốp Cộp chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Huyện Sốp Cộp hiện có trên 74.340 ha rừng các loại. Hiện đang là cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, do vậy các địa phương và chủ rừng trong toàn huyện đang triển khai quyết liệt biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

UBND huyện đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR cấp huyện, gồm 35 thành viên, 8 Ban chỉ đạo cấp xã, với 283 thành viên; kiện toàn 127 tổ, đội quần chúng bảo vệ và phát triển, PCCCR ở các bản, với 1.561 người tham gia. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền thông qua hội nghị cấp bản và cụm bản, lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi bộ, đoàn thanh niên... Tổ chức cho 3.353 chủ rừng ký cam kết bảo vệ rừng, thực hiện canh phòng lửa rừng trong khu vực rừng được giao khoán bảo vệ... Anh Lò Văn Chiến, Trưởng bản Mường Và, xã Mường Và, cho biết: Bước vào mùa khô hanh năm nay, bản đã thành lập 4 đội kiểm soát phòng cháy chữa cháy, phân công từng người hướng dẫn bà con đốt nương đúng giờ; thường xuyên kiểm tra các khu rừng có nguy cơ cháy, quyết tâm không để cháy rừng xảy ra.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện cử cán bộ phối hợp với các tổ, đội phòng cháy chữa cháy rừng các bản thường xuyên kiểm tra rừng ở các địa bàn nắm bắt tình hình để có biện pháp ứng cứu  khi có cháy rừng xảy ra. Chỉ đạo các tổ, đội thường xuyên tuần tra, báo cáo với xã để có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả.

Việc chủ động các biện pháp PCCCR đang được các cấp, các ngành, địa phương của huyện Sốp Cộp triển khai quyết liệt, nhằm hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, góp phần bảo vệ tài nguyên cho những cánh rừng trên địa bàn. (Báo Sơn La 9/5) Về đầu trang

Tổng cục Du lịch đồng ý tổ chức cuộc họp về quy hoạch khu bảo tồn Sơn Trà tại Đà Nẵng

Sáng 9.5, Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng (HHDL ĐN) - cho biết, Tổng cục Du lịch đã đồng ý dời thời gian cuộc họp bàn về xem xét quy hoạch Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Khu BTTN Sơn Trà) đến ngày 11.5 và địa điểm sẽ là Đà Nẵng, thay vì dự kiến diễn ra vào ngày 9.5 tại Hà Nội. Quyết định này xuất phát từ văn bản kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng như tin Lao Động đã đưa hôm qua (8.5).

Trước đó, ngày 5.5, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhận được giấy mời số 09/GM-TCDL của Tổng Cục Du lịch về việc “Dự họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng có liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Cuộc họp này xuất phát từ bức tâm thư của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi đến Thủ tướng nêu 4 điểm đề nghị xem xét lại Quy hoạch Khu “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà – TP.Đà Nẵng” do Tổng cục Du lịch chủ trì thực hiện và được ban hành theo Quyết định 2163/QĐ-TTP của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 9.11.2016.

Sau khi nhận được giấy mời, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có ngay văn bản đề nghị chuyển thời điểm để có thời gian chuẩn bị; và hơn hết địa điểm nên tổ chức tại Đà Nẵng vì Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà tọa lạc tại địa phương này.

Nội dung giấy mời của Tổng cục Du lịch gửi đến ông Vinh khá sơ sài và rất thiếu thành phần có liên quan, đặc biệt là các nhà khoa học về tự nhiên và quy hoạch có am hiểu về Sơn Trà.

Trước đó, ngày 28.4.2017, tại Đà Nẵng, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Nhóm nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường & Tài nguyên sinh vật (DN-EBR) thuộc Đại học Đà Nẵng cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp Bảo tồn và Phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng”, mời những lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng Cục Du lịch – tác giả của “Quy hoạch tổng thể Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà” mà không có đại biểu tham dự. (Lao Động điện tử 9/5) Về đầu trang

Nuối tiếc “Hầu Vương”

Không còn thấy cảnh bầy khỉ đuôi dài đu vắt vẻo, đùa nghịch thân thiện với du khách trên con đường vào Khu du lịch sinh thái Trà Lộc (xã Hải Xuân, H. Hải Lăng, Quảng Trị) khiến nhiều người hụt hẫng, tiếc nuối tìm kiếm. Thế nhưng càng tìm càng kiếm chỉ thấy dội về hình ảnh của quá vãng lôi cuốn năm nào.

Sáng sớm 8–5, mặt trời đã đỏ như quả cầu lửa báo hiệu một ngày nắng, gió gắt gao trên vùng quê Quảng Trị. Bươn xe về trằm Trà Lộc, chúng tôi ngang qua nhiều cánh đồng lúa đang rộ mùa bội thu của xã Hải Xuân. Tiếng máy gặt, tiếng người í ới chuyển lúa từ ruộng lên đường, không khí rộn ràng. Thế nhưng, hỏi về bầy khỉ ở trằm, người dân bỗng chùng giọng, tỏ ra tiếc lắm. “Chừ chỉ còn 2 con sót lại, mà thi thoảng mới “chộ”, bọn hắn đi sâu vô rừng, không tha thiết chi ra ngoài ni nữa, có lẽ tan bầy nên thấy lẻ loi”, lão nông Lê Văn Trần ngậm ngùi. Chúng tôi mang theo tâm trạng ấy gặp Trưởng BQL Khu du lịch sinh thái Trà Lộc Cáp Hữu Hanh. Gần cuối năm 2006, Khu du lịch được hình thành, có hồ nước tự nhiên 10ha, còn lại 70 ha rừng tự nhiên. Theo hồi nhớ của ông Hanh, thời điểm 2007 bầy khỉ tại trằm Trà Lộc còn 6 cá thể. Tuy nhiên, trước đó con số này lên hàng chục khiến rừng trằm sống động hẳn.

Trở lại “lý lịch” của bầy khỉ, được biết trước năm 2000, một vụ vận chuyển, mua bán 5 cá thể khỉ đuôi dài từ miền Nam ra Bắc, khi đến địa bàn Quảng Trị thì bị lực lượng chức năng phát hiện sau đó đưa về thả vào rừng tự nhiên Trà Lộc. Được giải cứu, được vùng vẫy vùng tràm nước mênh mông, điều kiện tự nhiên thuận lợi, là môi trường sinh trưởng lý tưởng của bầy khỉ. Cũng nhờ đây, những con khỉ cái bắt đầu sinh nở và chẳng mấy năm sau, bầy khỉ đã bổ sung thêm nhiều “thành viên”, số lượng tăng nhanh chóng lên trên 30 con. Trong đó xác định được con khỉ đực là đầu đàn, chính là 1 trong 5 cá thể ban đầu. Người dân vùng trũng Hải Xuân bắt đầu quen mắt với cảnh khỉ dạo chơi, đùa nghịch lý thú. Ai ngang qua đây cũng nấn ná lại muốn ném cho chúng cái kẹo, quả chuối. Thời điểm BQL Khu du lịch chưa hình thành, khỉ chưa có “chế độ” chăm sóc riêng, phải tự kiếm ăn. Khi rừng thiếu hoa quả, bầy khỉ lao ra đồng, ra ruộng, hoa màu của dân để vặt bắp, nhổ đậu, phá lúa, dưa hấu. Nhưng người dân chỉ xua đuổi, tuyệt đối không có hành động gây hại.

Đầu năm 2006, chuột phá hoại nghiêm trọng ruộng đồng, bà con đặt thuốc bẫy chuột, là loại thuốc vi sinh không ảnh hưởng đến môi trường và vô hại với con người, gia súc. Tuy nhiên, nghi vấn bầy khỉ ăn nhiều thuốc bẫy chuột, chúng rơi vào tình trạng như khát cháy, cứ lao xuống đầm hồ uống nước, quằn quại vật vã rồi chết. Chẳng ai rõ nguyên nhân thế nào, chỉ võ đoán này nọ nhưng hình ảnh từng nhóm 5, 6 con chết nổi hồ khiến bà con xót xa lắm. Đến cuối năm 2006, cả bầy khỉ đông đúc chỉ còn lại 6 con, trong đó có con đầu đàn. Vượt qua “biến cố” đó, những con sống sót (2 đực, 4 cái) được ví như “chiến binh” song lại rơi vào thảm cảnh...vô sinh. Lúc này, BQL đã được thành lập, bầy khỉ được quan tâm, cung cấp thức ăn mỗi ngày 2 bữa đủ đầy nhưng vẫn không phát triển thêm cá thể nào. Mãi đến vài năm sau, có 1 con mang thai nhưng lại sinh quái thai, chết yểu. Con khỉ mẹ ôm chặt khỉ con như sợ ai bắt mất, đến khi xác phân hủy mới chịu rời. Sau đó một thời gian, trong quá trình tranh chấp, thị uy, “hầu vương” đầu đàn đã gây thương tích trầm trọng, cắn đứt chi trước một con đực còn lại trong bầy khiến con này ốm chết. Để bảo vệ những con còn lại, tính khí con đầu đàn cũng trở nên hung dữ hơn.

Mùa hè năm 2013, du khách nườm nượp về Trà Lộc, nhiều người thấy khỉ thích thú liền cầm gậy, thức ăn chọc đùa quá trớn khiến “hầu vương” nổi đóa tấn công lại. “BQL đã nhắc nhở, cảnh báo du khách không nên đi vào sâu và trêu chọc khỉ nhưng một số người vẫn chủ quan. Chỉ riêng tháng 6–2013, khỉ đã cắn 4 du khách”, ông Hanh cho biết. Đến đầu tháng 10  năm đó, con đầu đàn ra ngay chỗ hàng quán khu du lịch, cắn vào lưng một người phải nhập viện. Trước tình hình báo động này, phương án tách “hầu vương” ra khỏi bầy đàn để chuyển đến môi trường tự nhiên khác được đặt ra. Nhưng cá thể này quá hung dữ, phải mất nhiều thời gian theo dõi mới bắn được thuốc mê. Đó là ngày cuối tháng 10–2013, bầy khỉ chỉ còn lại 4 cá thể cái, chúng trở nên buồn bã, lẩn sâu vào rừng, rồi 2 cá thể mòn mỏi, dần chết sau đó.

“Đến thời điểm này chỉ còn lại 2 con, nhưng thi thoảng mới thấy chúng ra gần ngoài hồ, còn lại lẩn sâu lắm, cũng già nữa rồi”, ông Hanh đau đáu. (Cadn.com.vn 9/5) Về đầu trang

Huế: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong mùa du lịch

Quần thể di tích Cố đô Huế có 30 điểm di tích với nhiều công trình làm bằng gỗ; gắn liền với cảnh quan là những cánh rừng thông nên đối mặt với nhiều nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, nhất là vào những mùa nắng nóng.

Do đó, công tác PCCC tại các điểm di tích luôn được các cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu. Theo thống kê, trong 20 năm qua đã có 7 vụ cháy xảy ra quanh khu vực quần thể di tích Cố đô Huế, trong đó chủ yếu là các vụ cháy những cánh rừng nằm trong khuôn viên di tích và được chữa cháy kịp thời nên chưa cháy lan đến công trình kiến trúc.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tăng cường công tác PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại các điểm di tích thuộc quần thể di tích Cố đô Huế.

Thượng tá Lê Xuân Hoàng, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: “Mới đây, qua kiểm tra khu vực Đại Nội, nơi có nhiều công trình kiến trúc cổ với nhiều tài sản, cổ vật quý giá với vật liệu dễ cháy, đơn vị đã phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác PCCC cần khắc phục. Cụ thể như có một số hạng mục đang trùng tu, cải tạo nhưng chưa trình hồ sơ thẩm duyệt thiết kế lên cơ quan PCCC theo quy định; có hạng mục hoàn thành lắp đặt các trang thiết bị PCCC nhưng thời điểm kiểm tra các thiết bị chữa cháy không hoạt động; trang thiết bị PCCC quá cũ kỹ hoặc được trang bị quá lâu dẫn đến chất lượng hoạt động kém...”.

Để khắc phục các vấn đề trên, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã thường xuyên phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức diễn tập các tình huống giả định nhằm huấn luyện kỹ năng chữa cháy, cứu người, cứu tài sản khi có cháy xảy ra. Hai đơn vị còn tổ chức ký kết quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quần thể di tích.

Ngoài các điểm di tích, lực lượng Cảnh sát PCCC còn tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú hoạt động trên địa bàn khi bình quân mỗi ngày có hàng vạn du khách đến Huế vui chơi, tham quan, nghỉ dưỡng trong mùa cao điểm du lịch.

Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều chủ cơ sở, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác PCCC; việc chi kinh phí mua sắm trang thiết bị PCCC còn hạn chế, thiếu đồng bộ; cá biệt có cơ sở kinh doanh lưu trú còn vi phạm các quy định về an toàn PCCC, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện địa bàn tỉnh có 462 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, nghỉ chữa bệnh; trong đó có 175 khách sạn, 272 nhà nghỉ, 15 khu du lịch, khu nghỉ dưỡng tập trung tại TP Huế và các huyện, thị xã lân cận nên công tác PCCC luôn được đơn vị quan tâm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách và bảo vệ tài sản cho người dân.

“Ngoài việc tổ chức hội nghị, đối thoại với các doanh nghiệp, chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú để tháo gỡ các vướng mắc, đơn vị còn tham mưu cho UBND tỉnh, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ để chỉ đạo các ban, ngành liên quan tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC.

Thời gian tới, đơn vị sẽ cho xây dựng mô hình các cụm khách sạn, nhà nghỉ an toàn về PCCC nhằm đẩy mạnh chất lượng phong trào toàn dân PCCC và nâng cao hiệu quả tham gia phối hợp, hỗ trợ chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra”, Đại tá Sơn bày tỏ. (Công An Nhân Dân Online 9/5) Về đầu trang

Lo ngại nhà máy giấy ở Quảng Ngãi: Bộ TN-MT gạt tỉnh ra một bên?

Nhà máy bột giấy VNT 19 ở Khu kinh tế Dung Quất đã được Bộ TN-MT phê duyệt ĐTM nhưng ngay ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi thừa nhận với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới rằng mình chưa bao giờ nhận được một bộ hồ sơ. Vị này cũng thừa nhận là có độ chênh, ý kiến chưa thống nhất giữa Bộ và tỉnh liên quan VNT 19.

Để phục vụ nhà máy bột giấy VNT 19 sản xuất, một hồ chứa nước 50ha được quy hoạch ngay trên rừng dừa nước trăm tuổi tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn.

Ông Nguyễn Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước cho biết rừng dừa nước này có tuổi đời gần trăm năm rồi. “Vùng này trước đây là đất nhiễm phèn ngập mặn. Thời ông nội tôi, mọi người vào miền Nam mua giống dừa rồi đem về trồng để chống nhiễm mặn vào sâu trong ruộng”.

Cũng theo ông Nhân, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, rừng dừa nước Bình Phước là nơi che giấu cho cán bộ của ta và lực lượng vũ trang ở địa phương hoạt động. Ngoài giá trị đó, rừng dừa cho người dân thu nhập từ cá tôm, hái lá để bán làm mái nhà. Không những vậy, với diện tích rộng trên 70ha, rừng dừa nước còn được ví là một phần "lá phổi xanh" của Khu kinh tế Dung Quất.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi thì sắp tới đây rừng dừa 50ha này sẽ bị xóa sổ. Ông Trần Văn Nhị (60 tuổi), ở xã Bình Phước trầm ngâm: "Rừng dừa trải qua một thời gian dài để hình thành, tồn tại rồi gắn bó với người nơi đây như vậy nên giờ nghe phá bỏ cảm thấy buồn và tiếc lắm. Chỉ mong các cấp ngành của tỉnh đã có sự tính toán kỹ và quyết định đúng khi phá bỏ rừng dừa nước này để lấy đất cho dự án nhà máy giấy".

Ông Nguyễn Thế Nhân cho hay: “Trong số 50/70ha rừng dừa nước bị phá bỏ thì diện tích do địa phương quản lý chỉ khoảng 20ha, còn lại thuộc quyền sở hữu của người dân. Trước khi có chủ trương phá bỏ, chúng tôi đã rất nhiều lần tổ chức họp dân để nghe và ghi nhận ý kiến. Qua phân tích thiệt hơn, cuối cùng thì người dân đã đồng ý phá để làm hồ chứa nước phục vụ cho dự án”.

Cũng theo ông Nhân, ngoài tiền đền bù thì chủ đầu tư cũng đồng ý trồng lại một diện tích dừa nước tương đương ở tại địa phương và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, hiện ở Bình Phước không còn khu vực đất nào phù hợp để trồng lại. Vì vậy địa phương kiến nghị với tỉnh cho sử dụng tiền đền bù của phần diện tích được quản lý, để mua lại số diện tích dừa nước còn lại do người dân sở hữu, nhằm tạo môi trường sinh thái cho vùng.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Dự án hồ nước cung cấp cho nhà máy giấy nằm ngay rừng dừa nước. Việc xây dựng hồ nước ở rừng dừa chúng tôi rất thận trọng”.

“Tất cả các lo ngại là đúng chứ không phải không đúng. Chúng tôi đã tiến hành họp dân coi thử vấn đề mất mát cái gì, mất mát bao nhiêu và thay thế như thế nào. Thậm chí đã nghiên cứu cả hệ sinh thái, rồi đào rừng đó thì đổ đi đâu hoặc trồng rừng thay thế ở đâu. Vấn đề là không có địa điểm nào khác để làm hồ chứa nước ngoài rừng dừa đó. Và rừng dừa nước chức năng không còn như xưa nữa”, ông Tân nói.

Ngoài rừng dừa nước, vấn đề bảo vệ môi trường liên quan đến các hạng mục của dự án nhà máy bột giấy VNT 19 đến thời điểm hiện tại vẫn rất khấp khuỷu.

Đơn cử, Chủ tịch xã Bình Trị Ngô Văn Thính thừa nhận rằng chủ dự án chưa bao giờ tổ chức họp dân để tham vấn ý kiến cộng đồng về việc đưa ống xả thải của nhà máy đi qua địa bàn và xả xuống biển Việt Thanh. Thế nhưng, ngày 7.9.2015, Bộ TN-MT đã có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án giai đoạn 1!

Bình luận về việc này, ông Nguyễn Quốc Tân cho rằng: “Nhà máy với quy mô này là Bộ TN-MT thẩm định; do đó nó phải được làm đúng với nội dung hướng dẫn của Bộ, được dân đồng tình và văn bản hướng dẫn của tỉnh thì mới được thẩm định. Chứ giờ nói dân không đồng ý mà Bộ dám thẩm định thì phải coi lại”.

Tuy nói vậy nhưng ông Tân cũng thừa nhận rằng chưa hề nhận được một bộ ĐTM của dự án nào từ Bộ gửi về. “Đáng lẽ ra, Bộ thẩm định xong theo quy định phải gửi về địa phương 1 bộ cho biết. Chứ tôi đến bây giờ theo chức năng vẫn chưa nhận. Như vậy thì mọi thông tin tôi chưa nhận”.

“Bộ thẩm định xong rồi nhưng bây giờ chúng tôi còn làm những việc quan trọng nữa đó là hướng tuyến thoát nước; Bộ cho đổ thải ra biển nhưng hướng tuyến phải coi lại. Thứ 2 là công nghệ xử lý thì Bộ cũng đã cho phép”.

 “Vừa rồi tỉnh có chỉ đạo đề nghị nhà máy tổ chức họp dân để công bố kế hoạch đường dẫn thải ra biển cho dân biết nhưng nhà máy xin hoãn thời gian với lý do là đang thuê chuyên gia châu Âu để điều chỉnh hệ thống thải”.

“Tôi không hiểu, hệ thống cũ thì Bộ đã thẩm định rồi giờ tại sao phải sửa lại. Tại vì trong ĐTM sẽ có quy trình công nghệ xử lý nước thải, từ nước đầu vào bao nhiêu, thành phần… đạt quy chuẩn Việt Nam. Giờ tại sao lại sửa lại? Tốt hơn hay không tôi không biết mà đang sửa lại hệ thống đó. Nhưng quy định là tất cả mọi thay đổi so với ĐTM đã được duyệt thì phải được cơ quan duyệt đó chấp nhận bằng văn bản, đó là nguyên tắc bất di bất dịch. Tôi chỉ mới biết đến đó thôi”, ông Tân tiết lộ.

Cũng theo ông Phó giám đốc, sắp tới Sở TN-MT sẽ họp dân lại theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo vị này, Bộ TN-MT thẩm định ĐTM dự án và Bộ sẽ giám sát. Sở chỉ có trách nhiệm trong việc này là phối hợp giám sát. “Nhưng trước giờ Sở chưa phối hợp đi thẩm định lần nào. Sắp tới đây chắc có triển khai một đợt”, ông Tân cho biết, trong khi cơ sở hạ tầng ở dưới nhà máy giấy đang được thành hình nhanh chóng.

Nhận định về những vấn đề này, ông Tân thừa nhận: “Có độ chênh, ý kiến chưa thống nhất giữa Bộ TN-MT và tỉnh liên quan VNT 19. Tôi nghĩ là có. Ví dụ như BQL Khu kinh tế Dung Quất, người ta đề nghị phải có một hồ nuôi cá trước khi xả thải ra thì văn bản đó Bộ không trả lời, và cũng không đưa vào quyết định phê duyệt ĐTM”. (Motthegioi.vn 9/5; Nông Nghiệp Việt Nam Online 9/5) Về đầu trang

Việt Nam tham dự Diễn đàn Lâm nghiệp 12 của Liên hiệp quốc

Vừa qua, đoàn Việt Nam do Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc Nguyễn Phương Nga cùng lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã tham dự Diễn đàn Lâm nghiệp lần thứ 12 của Liên hiệp quốc (UNFF 12) tại trụ sở của Liên hiệp quốc, thành phố New York (Mỹ).

Diễn đàn UNFF lần thứ 12 năm nay tập trung thảo luận các biện pháp thực hiện Chiến lược Hành động của Liên hiệp quốc về rừng giai đoạn 2017-2030 với 6 mục tiêu phát triển rừng toàn cầu và 26 chỉ tiêu về rừng cần đạt được vào năm 2030.

Phát biểu tại Diễn đàn UNFF, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ những nỗ lực và thành tựu của ngành lâm nghiệp Việt Nam trong năm qua. Việt Nam ủng hộ mãnh mẽ Chiến lược Hành động của Liên hiệp quốc về rừng giai đoạn 2017-2030 và kiến nghị Liên Hợp quốc phải có cơ chế điều phối tốt hơn để tăng hiệu quả sử dụng các nguồn lực và cơ chế tài chính thực hiện Chiến lược này bao gồm việc đơn giản hóa các thủ tục và qui trình để các nước đang phát triển như Việt Nam tiếp cận đến các Quĩ Môi trường toàn cầu (GEF) và Quĩ Khí hậu Xanh (GCF) cho phát triển và bảo vệ rừng, đồng thời kiến nghị UNFF rà soát các sáng kiến quốc tế để nâng cao tích hợp lực và tránh trùng lắp các hoạt động tại các quốc gia. (Nông Nghiệp Việt Nam 9/5, tr18) Về đầu trang

Bình Định triển khai công tác PCCCR: Phòng ngừa là trên hết

Thời tiết đang bước vào mùa hè, nắng nóng đã xuất hiện nhiều kéo theo với nhiệt độ ngày càng tăng, các khu rừng trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Trước tình hình đó, tỉnh Bình Định đã bắt đầu triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) để đề phòng sớm nhất, chủ động lực lượng nhằm bảo vệ rừng.

Theo thống kê, tỉnh Bình Định có diện tích rừng khá lớn, toàn tỉnh hiện có trên 394.025 ha đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 318.928 ha đất có rừng, phân bổ chủ yếu ở các huyện trung du, miền núi, đường giao thông cách trở rất khó cho  lực lượng kiểm lâm trong việc tuần tra, quản lý với lực lượng ít ỏi. Cộng thêm phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác PCCCR còn nhiều hạn chế, thiếu thốn nên việc quản lý, bảo vệ rừng, nhất là PCCCR còn nhiều khó khăn.

Chưa kể đến ở nhiều địa phương một số chủ rừng chưa xem trọng công tác PCCCR. Nhiều diện tích rừng khi thiết kế trồng rừng không có hệ thống phòng cháy và chữa cháy như đường băng cản lửa, hồ dự trữ nước, chòi canh lửa... nên khi có cháy rừng xảy ra đám cháy lan rất nhanh rất khó cho công tác chữa cháy.

Mặc dù mới bước vào đầu mùa hè, nhưng đã xảy ra 2 vụ cháy rừng ở xã Mỹ An (Phù Mỹ), thiệt hại trên 1 ha rừng dương. Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Bình Định đã xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, nhiều khu vực rừng tại Hoài Ân, An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn… đang nằm trong tình trạng báo động cháy rừng, cấp dự báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm. Nhiều hộ gia đình ở các khu vực giáp ranh rừng hàng ngày đốt lửa để nấu cơm, đốt rác, vứt tàn thuốc bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Điển hình như khu vực rừng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, núi Bà Hỏa, thuộc các phường Ngô Mây, Lê Hồng Phong, Đống Đa, Quang Trung của TP Quy Nhơn đã xâm chiếm đất trái phép xây cất nhà ở ngay khu vực giáp ranh rừng. Bên cạnh đó tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng rừng nguyên liệu giấy, khai thác gỗ trái phép, khai thác dầu rái, đốt ong, chặt củi đốt than... vẫn còn diễn ra ồ ạt rất dễ dẫn đến cháy rừng.

Theo cảnh báo, mùa khô năm nay, khu vực tỉnh Bình Định sẽ có mức nhiệt cao và kéo dài, các hoạt động khai thác rừng thường cũng tập trung vào mùa khô nên khả năng xảy ra cháy rừng rất cao.

Để ứng phó với tình hình, UBND tỉnh Bình Định chủ trương phòng cháy là trên hết không để xảy ra cháy rừng mới triển khai công tác PCCCR. Với chủ trương này, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh kiện toàn Ban chỉ huy và thành lập đoàn kiểm tra các vấn đề cấp bách trong công tác BVR, triển khai nhanh kế hoạch PCCCR năm 2017. Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thành phố và các ngành chức năng thực hiện quy chế phối hợp trong công tác BVR và PCCCR. UBND tỉnh Bình Định cũng đã nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường cấp bách các biện pháp bảo vệ, PCCCR.

Được biết, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã thành lập và củng cố 11 Ban chỉ huy BVR&PCCCR huyện, thị xã, thành phố; 133 Ban chỉ huy BVR&PCCCR xã, phường, thị trấn và 17 Ban chỉ huy BVR &PCCCR của các chủ rừng. Riêng các địa phương và chủ rừng còn thành lập 729 tổ, đội xung kích PCCCR. Từ ngày 24/4 Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra công tác BVR&PCCCR trong mùa khô tại các Ban chỉ huy BVR&PCCCR ở các huyện, thị xã, thành phố và các chủ rừng. Tại các đợt kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị và chủ rừng xác định các vùng trọng điểm thường xảy ra phá rừng, khai thác, mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép; vùng dễ xảy ra cháy rừng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được điều động. Hiện các đơn vị, chủ rừng đều đã rà soát, khoanh vẽ bổ sung, điều chỉnh các vùng trọng điểm dễ cháy rừng trên bản đồ PCCCR.

Dựa trên bản đồ, các đơn vị và lực lượng PCCCR sẽ biết được vùng trọng điểm xảy ra cháy rừng để có biện pháp phòng cháy, đồng thời khi xảy ra cháy rừng, các lực lượng tham gia chữa cháy sẽ biết được địa điểm các hồ, đập, sông, suối, đường mòn, các công trình phòng cháy, các điểm dân cư… để có kế hoạch triển khai chữa cháy hiệu quả và an toàn.

Đối với các khu vực rừng giáp ranh giữa các địa phương trong tỉnh và khu vực rừng giáp ranh với các tỉnh lân cận, tỉnh Bình Định cũng đã triển khai công tác phối hợp chặt chẽ. Hạt Kiểm lâm các huyện Vân Canh, Tuy Phước – TP. Quy Nhơn, Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, An Lão đã ký kết quy chế phối hợp quản lý BVR&PCCCR với Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Khu vực rừng giáp ranh với các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt kiểm lâm các tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, chống người thi hành công vụ vùng rừng giáp ranh.

Cùng với công tác “phòng thủ” vững chắc nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy rừng, tỉnh Bình Định còn tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý BVR&PCCCR sâu rộng trong nhân dân, huy động lực lượng đủ mạnh để tuần tra, truy quét những tụ điểm khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép với mục tiêu bảo vệ nguồn tài nguyên rừng. Mới đây, mô hình “cộng đồng dân cư tham gia PCCCR núi Bà Hỏa” đã ra mắt và được thực hiện thí điểm cho cộng đồng dân cư trên địa bàn 4 phường nằm giáp ranh với núi Bà Hỏa góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức, năng lực và trách nhiệm của cộng đồng dân cư về công tác PCCCR. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 9/5) Về đầu trang

Tình trạng phá rừng vẫn tiếp diễn trên địa bàn Tây Nguyên

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc đóng cửa rừng tự nhiên, thế nhưng thời gian gần đây, nạn phá rừng lấy gỗ trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên vẫn có những diễn biến phức tạp, rất đáng báo động.

Trong quý I-2017, tình trạng vi phạm công tác quản lý bảo vệ rừng ở các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai và Đắc Lắc có chiều hướng gia tăng. Từ tháng 1-2017 đến nay, theo thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra 165 vụ vi phạm khai thác, mua bán gỗ trái phép với số lượng hơn 1.346m3; diện tích rừng bị thiệt hại hơn 6ha. Điểm nóng ở Kon Tum hiện nay là huyện Ngọc Hồi. Chỉ 3 tháng trở lại đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã xảy ra 20 vụ phá rừng và vận chuyển gỗ trái phép, với tổng khối lượng gỗ vi phạm thu giữ hơn 800m3. Tại địa bàn 2 xã Đăk Xú và Đăk Nông, nếu cuối năm 2016, các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện 89 gốc cây bị đốn hạ thì đến nay có thêm 13 gốc mới bị lâm tặc triệt hạ với khối lượng hơn 10m3. Để vận chuyển gỗ khai thác trái phép ra ngoài tiêu thụ, nhiều nơi lâm tặc ngang nhiên mở đường rừng “thông thoáng”. Tuy nhiên, điều đáng nói là cho dù các cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện được tình trạng này, nhưng thiếu các giải pháp xử lý hữu hiệu.

Bất chấp những hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, thời gian qua lâm tặc vẫn ra tay triệt phá những cánh rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ dọc tuyến biên giới. Chỉ tính từ tháng 2 đến cuối tháng 4-2017, lực lượng Bộ đội Biên phòng, kiểm lâm, quản lý bảo vệ rừng của địa phương đã phối hợp tuần tra, phát hiện, bắt giữ hai vụ phá rừng rất lớn ở Ia Chia (huyện Ia Grai) và Tiểu khu 174, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh (huyện Chư Păh). Tổng số gỗ bị phát hiện, thu giữ lên đến 60,7m3 (gỗ nhóm III-IV). Điều đáng nói là cán bộ được giao bảo quản “gỗ tang vật” tại hiện trường, do thiếu trách nhiệm nên để lâm tặc quay lại lấy 45 lóng gỗ, sau đó tạo hiện trường giả gây bức xúc trong dư luận (vụ án mất gỗ ở Tiểu khu 174).

Khó khăn lắm chúng tôi mới đến được Tiểu khu 365, thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai. Đây là khu vực mà vừa qua Đồn Biên phòng Ia Chia (BĐBP tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai phát hiện, bắt giữ một số người đột nhập dùng cưa xăng khai thác trái phép gỗ ở khu rừng gần sông Pô Cô. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại bờ sông Pô Cô có 8 lóng gỗ bằng lăng đang tập kết chờ vận chuyển. Mở rộng khu vực kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có tất cả 17 cây bằng lăng mới bị khai thác và được tập kết tại khu vực Tiểu khu 365, với tổng khối lượng 23,7m3 (gỗ nhóm III). Trước đó, Đồn Biên phòng Ia Chia cũng phát hiện 6 vụ vận chuyển gỗ trái phép và bắt giữ 10m3. 

Qua điều tra, chúng tôi biết được thủ đoạn phá rừng của lâm tặc ở Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum là thường lợi dụng các dòng sông để lén lút vào những cánh rừng rậm, xa đơn vị, xa khu dân cư, dùng cưa xăng, bịt bô, cho ống xả vào những chậu nước để giảm âm, rồi cắt cây, kéo xuống sông, tập kết gỗ gần các tuyến đường. Lâm tặc lợi dụng điều kiện tự nhiên về địa hình, thời tiết và sơ hở trong tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để chuyển gỗ đi tiêu thụ. Khi bị các cơ quan chức năng phát hiện, lâm tặc chạy vào rừng sâu hoặc nhảy xuống sông lẩn trốn, thậm chí dùng cả hung khí để đe dọa, tiêu hủy tang vật.

Có mặt kiểm tra hiện trường vụ lâm tặc dùng cưa xăng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ở vùng biên giới, tại khu vực Phà Tám, xã Ia Chia, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, ông Dương Mar Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, nắm chắc tình hình địa bàn, kiên quyết bắt giữ và xử lý các trường hợp vi phạm. Theo đó, các cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự đối với Lê Xuân Thành, trú tại làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ để điều tra làm rõ vụ khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 365 (xã Ia Chia, huyện Ia Grai)”.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của nạn phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn Tây Nguyên, dư luận đặt vấn đề: Liệu có sự tiếp tay của lực lượng chức năng hay không? Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết: “Tôi khẳng định, một số cán bộ, nhân viên ngành nông nghiệp, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng đã tiếp tay cho lâm tặc. Qua điều tra, chúng tôi đã tiến hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến công tác quản lý rừng...”.

Gần một năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên, nhưng những cánh rừng ở Tây Nguyên vẫn bị tàn phá. Thiết nghĩ, để giữ được rừng, chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng cần xác định những biện pháp đồng bộ, quyết liệt; trước mắt phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép. (Quân Đội Nhân Dân Online 10/5; Quân Đội Nhân Dân 10/5, tr7+8) Về đầu trang

http://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/phong-su/tinh-trang-pha-rung-van-tiep-dien-tren-dia-ban-tay-nguyen-506915

Gương sáng trong phong trào trồng rừng ở Châu Bình

Xã Châu Bình là một trong những điểm sáng về công tác trồng rừng của huyện Quỳ Châu. Phát huy lợi thế của địa phương, có đến 85% hộ dân trên địa bàn đã tích cực tham gia nhận bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng, phát triển các mô hình sinh kế bền vững từ rừng. Ông Nguyễn Văn Thiện, trưởng bản 3/2 là một tấm gương điển hình trong phong trào đó.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại của gia đình, đi giữa bạt ngàn màu xanh của rừng, của vườn cây ăn quả, nhìn cơ ngơi sau gần 20 năm xây dựng của gia đình ông Nguyễn Văn Thiện chúng tôi không khỏi cảm phục nỗ lực vươn lên từ gian khó của ông. Ông kể, năm 1986, sau khi đi bộ đội chuyển ngành về công tác tại đoàn địa chất, ông Nguyễn Văn Thiện lập gia đình rồi lên sinh sống ở xã Châu Bình. Được 3 năm thì cơ quan giải thể, không có việc làm. Đang bơ vơ thất nghiệp, nhận thấy thế mạnh ở đây là kinh tế rừng, ông đã mạnh dạn nhận  hơn 10ha đất rừng để trồng và khoanh nuôi bảo vệ, tạo nguồn thu nhập. Nhận đất rồi, ông vay vốn đầu tư trồng 2 ha keo, 3 ha quế.

Đất tốt nên cây keo sinh trưởng và phát triển nhanh, đến nay, gia đình ông đã thu hoạch được 2 chu kỳ, năng suất đạt 200 tấn/1ha. Với giá bán 1,1 triệu đồng/1 tấn, trừ chi phí, từ 2ha trồng keo, qua 2 lần thu hoạch, ông đã thu về gần 600 triệu đồng. Chưa kể 3ha quế cũng sắp đến thời kỳ thu hoạch. Ngoài trồng keo, ông còn chăm sóc và bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên đã được giao khoán.

 "Thực sự tôi thấy ở miền núi thì chỉ có trồng rừng, bảo vệ rừng mới đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đảm bảo cho cuộc sống lâu dài. Trồng rừng rất có lợi cho toàn xã hội, nó như một lá phổi xanh cho tòan dân để hưởng thụ môi trường trong lành, vì thế cho nên gia đình tôi mới đẩy mạnh công tác trồng rừng, chỗ nào còn hở đất là tôi trồng, trồng chưa biết đến khi nào sẽ cho thu hoạch, nhưng cứ phải trồng kín rừng. Rừng keo của gia đình tôi đã khai thác được 2 chu kỳ rồi, hiệu quả cao, công chăm sóc ít, nhưng thu nhập trên 1 ha đất rừng rất cao, còn diện tích keo này 3 năm nữa là lại tiếp tục khai thác được lần thứ 3”- ông chia sẻ.

Vừa nhanh tay cho đàn cá ăn, ông vừa bộc bạch, có được thành quả như bây giờ tôi cũng gặp nhiều gian nan lắm. Hồi đầu, làm ăn cũng mất mát nhiều, cách đây mười mấy năm tôi đầu tư trồng sắn cao sản, khi đó 1 yến sắn đào lên bán được có 2.800 đồng không đủ chi phí, lỗ nặng. Sau đó tôi chuyển đổi sang trồng mía bán cho nhà máy đường, tính đi tính lại cũng thấy không ăn thua. Lúc này, tôi thấy thị trường mía ép nước bán được, nên tôi tính toán trồng 1,2 ha mía ép nước, hai năm nay bán rất chạy, thu nhập khá, đạt 400 triệu đồng/ha.

Kết hợp trồng và bảo vệ rừng, ông Thiện còn trồng thêm 4,5ha mía hàng hóa và các loại cây ăn quả như cam, quýt, bưởi. Đồng thời,  đào 3 ao vừa nuôi thả cá, vừa có nước tưới tiêu cho cây trồng. Do điều kiện thổ nhưỡng đất đồi núi vùng đất này thường hạn hán, ông đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT trong trồng trọt, đầu tư  150 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới cho cam. Với cách làm linh hoạt theo mô hình vườn-ao- rừng, kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định.

 “Đi tham quan học hỏi, tôi thấy mô hình trồng cam ở Quỳ Hợp rất có hiệu quả nên tôi tiếp tục trồng thêm cam. Tôi thấy 10 năm nay chưa có nhà nào trồng cam mà bị lỗ cả, mà giá cam ngày càng cao nên tôi mạnh dạn tôi chuyển sang đầu tư trồng cam. Thực sự cũng rất vất vả, nhưng có thu nhập từ cây mía, con cá để hỗ trợ nuôi cây cam, rồi vay mượn thêm một ít vốn, nên cũng yên tâm. Đến nay, vườn cam này đã bước vào năm thứ 5, năm ngoái đã cho quả bói, bắt đầu năm nay sẽ có thu nhập, nếu thời tiết thuận lợi, thì chắc chắn sẽ thu nhập cao”- ông cho biết thêm.

 “Ở Châu Bình thì phong trào trồng rừng rất mạnh, xuất hiện nhiều hộ trồng rừng giỏi, nhưng điển hình trồng rừng thì phải nói đến ông Nguyên Văn Thiện. Đây là một gia đình đi đầu trong phong trào này, vừa kết hợp trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi, mà đặc biệt là trồng và bảo vệ rừng tự nhiên. Từ mong muốn “góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc xóa đất trống đồi núi trọc, giữ màu xanh cho quê hương”, ông Nguyễn Văn Thiện đang là một nhân tố điển hình ở Châu Bình với những việc làm và thành quả bảo vệ rừng đáng trân trọng.”- ông Kim Văn Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình đánh giá.

Ngoài phát triển kinh tế trang trại, ông Thiện còn là một trưởng bản được nhân dân tín nhiệm, quý mến. Ông luôn là tấm gương sáng về lối sống, đạo đức, tích cực tuyên truyền tới người dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với cương vị của mình, ông đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia công tác trồng, bảo vệ rừng. Từ những tấm gương tiên phong, giàu nhiệt huyết như ông  Nguyễn Văn Thiện đã lan tỏa tới bà con dân bản, tác động tích cực vào phong trào trồng rừng trong toàn xã, nhiều năm qua, trên địa bàn không xảy ra cháy rừng, an ninh rừng luôn mang tính ổn định và bền vững. Góp phần tăng độ che phủ của rừng ở Châu Bình từ 72% lên 78% như hiện nay. (Truyền hình Nghệ An 9/5) Về đầu trang

Quảng Nam: Bám rừng làm giàu

Dám nghĩ, dám làm, ông Hoàng Xuân Toàn (thôn Nà Hoa, xã Tư, Đông Giang) đang thành công với mô hình vuờn - ao - chuồng khép kín, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nếu như trước đây, người dân ở các huyện miền núi di cư từ trong rừng ra ngoài để sinh sống thì riêng ông Toàn đi ngược lại. Năm 1996, ông cùng gia đình chuyển vào rừng, nơi ông cho là địa thế tốt, vừa rộng thoáng vừa có nguồn nước để phát triển kinh tế.

Ban đầu kinh tế khó khăn, vốn liếng không đủ, kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt còn hạn chế nên ông chỉ làm rẫy và vay ít vốn nuôi bò. Đến năm 2006, tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn dành dụm, ông bắt đầu xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng khép kín. Ông mua thêm bò giống và nuôi heo rừng theo hướng bán chăn thả. Diện tích đất rừng còn lại, ông Toàn phủ kín bằng keo lá tràm. Ở những khu vực có thể tích nước được, ông đào ao nuôi các loại cá mè, trám, rô phi...

“Hiện tại, mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của tôi khá ổn định với 30ha đất trồng keo, duy trì ổn định 50 con bò, 70 con heo, 3 ao cá và hơn 200 gia cầm các loại. Diện tích keo cho thu hoạch trong vòng 4 - 5 năm gần 1,5 tỷ đồng, thu nhập từ chăn nuôi khoảng 400 triệu đồng mỗi năm” - ông Toàn chia sẻ.

Theo ông Toàn, cũng có thời điểm dịch bệnh và thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăn nuôi. Năm 2013, lũ về khá nhanh mà các ao cá không có hệ thống thoát nước nên ông Toàn thiệt hại gần 5 tấn cá. Hơn nữa, vì diện tích chăn thả khá rộng nên rất khó quản lý đàn gia súc, gia cầm, mỗi năm còn bị thất lạc khoảng 6 - 7 con bò (hơn 100 triệu đồng). Nhưng sau đó, ông đã có những cách khắc phục như lắp đặt đường ống thoát nước ở các ao cá, mua lưới rào để bò và heo tập trung ở một khu vực nhất định...

Nhiều năm nay, bò mất giá nhưng ông Toàn vẫn giữ vững được mô hình, ông chia sẻ: “Giá bò của tôi đã được lái buôn định mức, nếu mua rẻ quá tôi không bán. Bò chủ yếu ăn cỏ, trong khi cỏ vườn rất nhiều, để càng lâu thì trọng lượng bò càng tăng thôi. Ngoài ra, ai bán bò rẻ thì tôi mua về nuôi thêm”. Hiện mô hình kinh tế của ông Toàn tạo việc làm thường xuyên cho 5 nhân công. Ông cho biết thời gian sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng mô hình vườn - ao - chuồng này. (Báo Quảng Nam 9/5) Về đầu trang

Phòng chống cháy rừng tại huyện Bình Chánh, TPHCM: Không thể chủ quan  

Huyện Bình Chánh có 1.047,85ha đất lâm nghiệp chủ yếu tập trung ở 2 xã Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân.Diện tích rừng trồng sản xuất là 755,26ha.Diện tích rừng trồng phòng hộ 262.67ha và đất rừng đặc dụng là 29.92ha: chủ yếu là keo lá tràm phân bố ở xã Lê Minh Xuân với nguy cơ cháy cao.

Theo thống kê của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cục Kiểm lâm,mùa khô năm 2017 tình hình thời tiết ở Tp.Hồ Chí Minh có nhiều diễn biến phức tạp. Những tháng đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng tăng cao hơn mức trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa giảm và thiếu hụt từ 10 - 20% so với trung bình nhiều năm. Thành phố đang vào giai đoạn cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Nếu các cơ quan chức năng, người dân lơ là không cảnh giác với “giặc lửa” thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Hơn bao giờ hết, công tác PCCC rừng rất cần sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, nhất là các chủ rừng hãy nâng cao hơn nữa, ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Khó khăn nhất trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện nay đó là lực lượng phòng hộ rừng ở cơ sở mỏng; chế độ phụ cấp thấp; địa bàn lại phân tán; trong khi đó trách nhiệm của một số chủ rừng chưa cao, thiếu khả năng quản lý bảo vệ rừng. Việc xây dựng phương án PCCC rừng của nhiều chủ rừng, đặc biệt là các đơn vị tư nhân thực hiện còn “hời hợt”; việc đầu tư cho công trình PCCC rừng của các doanh nghiệp tư nhân chưa đảm bảo. Theo Nghị định 09 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 04 của Bộ Công an và quy định của UBND Thành phố thì tất cả các dự án trồng rừng trước khi thực hiện phải xây dựng được phương án PCCC được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì mới được triển khai thực hiện. Nhưng hiện nay, hầu như việc này đã bị bỏ qua. Khi cháy rừng xảy ra, công tác chữa cháy của lực lượng PCCC tại chỗ còn thụ động, thiếu hiệu quả.Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng trên địa bàn huyện Bình Chánh trong thời gian tới cần thực hiện các giải pháp sau:Các lực lượng liên ngành thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với nòng cốt là 4 lực lượng: Kiểm lâm huyện Bình Chánh, Phòng Cs PC&CC huyện Bình Chánh, chủ rừng và lực lượng dân phòng tại chỗ; có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm bốn tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng… Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực tại các địa bàn trọng điểm về cháy rừng;

Ngoài ra, ở các ấp, xã trên địa bàn huyện cần tiến hành kiểm tra, rà soát phương án và các biện pháp triển khai thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày; bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm; tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn; phát hiện sớm điểm cháy và chỉ đạo quyết liệt huy động các lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời...  (Website Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM 9/5) Về đầu trang

Đà Nẵng: Bắt vụ vận chuyển, nuôi nhốt rùa trái phép

Qua theo dõi, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thành phố bắt quả tang Huỳnh Duy Hùng, sinh năm 1987, trú huyện Easup, tỉnh Đắk Lắc đang vận chuyển 8 cá thể rùa trên đường.

Qua đấu tranh, Hùng khai nhận còn nuôi nhốt 19 cá thể rùa nữa tại K94/49 Lê Hữu Trác, quận Sơn Trà. Tất cả số rùa trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vụ việc đang được 2 đơn vị Kiểm lâm và Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ. (Báo Điện tử Đà Nẵng 9/5; Công An Nhân Dân 10/5, tr8) Về đầu trang

Huyện Đăk Glei, Kon Tum: Hoàn thành việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Theo Hạt Kiểm lâm huyện, sau khi hoàn thành nghiệm thu việc bảo vệ rừng, từ 18/4 đến nay, Ban chi trả tiền dịch vụ môi trường huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn hoàn thành việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2016.

Tổng số tiền trên 780 triệu đồng do Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh ủy thác đã được chi trả cho 240 hộ gia đình và 18 cộng đồng dân cư thôn.

Bên cạnh đó, để giúp các hộ nâng cao hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng, Ban chi trả tiền dịch vụ môi trường huyện gắn việc chi trả này với công tác tuyên truyền cho các hộ gia đình và cộng đồng được giao đất, giao rừng thực hiện tốt quyền lợi và trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng; phát động phong trào vận động toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng và biểu dương các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương. (Báo Kon Tum 9/5) Về đầu trang

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng

Cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh phối hợp với Bộ NN-PTNT, Dự án Formis II (Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp) tổ chức Hội thảo Tham vấn phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) lâm nghiệp. Hội thảo chuyên ngành này lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học với nhiều tham luận quan trọng, bổ ích và hiệu quả khi áp dụng vào công tác quản lý Nhà nước về lâm nghiệp. Đặc biệt, đối với công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), những nội dung nêu trong tham luận của nhà khoa học đã gợi mở cách tiếp cận mới, hiệu quả, chính xác và hoàn toàn áp dụng được vào thực tiễn, thay thế phương pháp quản lý thủ công, truyền thống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có trên 275 nghìn ha rừng được giao khoán, nhận tiền bảo vệ, cung ứng DVMTR, chiếm gần 62% diện tích rừng của tỉnh. Tổng số tiền DVMTR thu được từ các đơn vị sử dụng dịch vụ, tính đến thời điểm hiện tại đạt gần 70 tỷ đồng, số thực chi quý I.2017 đạt trên 38 tỷ đồng. Thống kê của cơ quan chuyên môn cho thấy, còn một số đơn vị sử dụng DVMTR chưa thực hiện ủy thác tiền chi trả đủ theo kế hoạch như Công ty Cổ phần Thủy điện Thái An phát sinh nợ kế hoạch năm 2016. Theo ông Đinh Xuân Lượng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ phát triển rừng (BVPTR) tỉnh, các số liệu liên quan đến công tác chi trả DVMTR được tỉnh ta cập nhật thường xuyên, tuy nhiên việc chỉnh lý những biến động vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi áp dụng hệ thống CSDL thông tin về chi trả DVMTR vào thực tế hoạt động, sẽ giúp các bên liên quan, từ cán bộ quản lý, chi trả, đơn vị sử dụng và người dân cung cấp DVMTR nắm bắt thông tin, thực hiện một cách chuẩn xác.

Trình bày tham luận tại hội thảo, thầy Vương Văn Quỳnh - Trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, CSDL về chi trả DVMTR gồm các nhóm thông tin chủ yếu về rừng, chủ rừng, cơ sở sử dụng DVMTR, tình hình chi trả DVMTR, hiệu quả và chính sách chi trả DVMTR. CSDL chi trả DVMTR được xây dựng dựa trên phương pháp cùng tham gia với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị CSLD, việc thu thập dữ liệu thực hiện bởi nhiều bên như UBND xã, Hạt kiểm lâm, Quỹ BVPTR. Hiện tại, hầu hết các địa phương đã cập nhật được dữ liệu vào hệ thống quản trị CSDL. CSDL chi trả DVMTR gồm tập hợp dữ liệu có cấu trúc về hoạt động chi trả, liên hệ mật thiết với nhau, được lưu trữ trong máy tính, được chia sẻ và đáp ứng đồng thời yêu cầu của các nhà quản lý, các bên sử dụng, cung cấp dịch vụ trong quá trình tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá chi trả DVMTR. Dữ liệu về chi trả DVMTR có khối lượng lớn, liên quan đến hàng triệu ha rừng, hàng vạn chủ rừng, hàng nghìn cơ sở sử dụng DVMTR của hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước. Không một cơ quan, tổ chức nào đủ nhân lực, thời gian và kinh phí thực hiện độc lập việc thu thập, cập nhật dữ liệu về chi trả DVMTR.

Phần mềm quản trị CSLD chi trả DVMTR cũng là công cụ hỗ trợ đảm bảo tính an toàn, bảo mật, cho phép các bên liên quan cập nhật, khai thác dữ liệu qua mạng internet theo những phương pháp, quy trình thống nhất trong toàn quốc với trách nhiệm, sự phân quyền nhất định của mỗi cơ quan, tổ chức. Dữ liệu về rừng được chi trả DVMTR có thể thay đổi trong quá trình phát triển, khai thác, sử dụng; chủ rừng có thể thay đổi do chuyển nhượng, chia tách; các cơ sở sử dụng DVMTR có thể thêm mới, giải thể, chuyển nhượng; năng suất, tiền trả của các cơ sở sử dụng DVMTR có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố sản xuất, kinh doanh, tiến độ; mức tiền chi trả cũng có thể thay đổi bởi kế hoạch, tiến độ trả tiền của cơ sở sử dụng DVMTR; hiệu quả và chính sách chi trả DVMTR cũng có thể thay đổi do những đổi mới của tổ chức, chính sách... vì vậy, dữ liệu về chi trả DVMTR sẽ liên tục được cập nhật, bổ sung.

Nhằm xây dựng hệ thống CSDL thống nhất dùng chung trên toàn quốc, từ tháng 5.2015, Quỹ BVPTR T.Ư đã gửi công văn thu thập, cập nhật dữ liệu về chi trả DVMTR cho Quỹ BVPTR các tỉnh. Trên cơ sở đó, Quỹ BVPTR các địa phương và T.Ư đã tiến hành thu, cập nhật 14 biểu thuộc 5 nhóm dữ liệu về chi trả DVMTR. Đến nay, hầu hết các địa phương đã thu thập được dữ liệu về cơ sở sử dụng DVMTR, tình hình nộp tiền của cơ sở sử dụng DVMTR, việc miễn, giảm nộp tiền DVMTR, tỷ lệ nghiệm thu kết quả BVPTR của các chủ rừng, kế hoạch thu, chi tiền DVMTR, hiệu quả và chính sách chi trả DVMTR. Như vậy, việc quản lý công tác chi trả DVMTR thông qua hệ thống CSDL sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, đảm bảo tính minh bạch, khách quan và quyền lợi, nghĩa vụ của các bên liên quan. (Báo Hà Giang 9/5) Về đầu trang

Quảng Bình chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên

Tỉnh vừa có ý kiến chỉ đạo kể từ 2017 không giải quyết chỉ tiêu khai thác gỗ và thực hiện nghiêm túc đóng cửa rừng tự nhiên đối với mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Theo đó ngành Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện đóng cửa rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam 10/5, tr9) Về đầu trang