Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 10/4/2017

Điểm báo ngày 10/4/2017

Cập nhật ngày : 10/04/2017 1:50:29 CH

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 10 tháng 04 năm 2017)

Lâm Đồng: Giữ rừng bằng… hương ước

Nhận thức sâu xa mối nguy hại của “nhân tai” đến với những cánh rừng, đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Suối Thông A2 (xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương) đã quyết tâm giữ lại màu xanh giữa đại ngàn thông qua hương ước... 

Xã Đạ Ròn nằm ở phía Tây của huyện Đơn Dương với diện tích tự nhiên 1.228 ha, trong đó có đến 1.084 ha đất có rừng. Rừng ở địa phương Đạ Ròn chủ yếu là rừng phòng hộ xung yếu, là “lá chắn thép” giữ sự bình yên của thôn xóm trước mưa lũ, sạt lở đất và giữ nước cho hồ Dròn để phục vụ hơn 1.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của địa phương cùng với thị trấn Thạnh Mỹ. 

Thấy rõ tầm quan trọng của những cánh rừng, người dân thôn Suối thông A2 đã đề ra hương ước để bảo vệ rừng. Trong đó, nêu rõ việc bảo vệ rừng là công việc của tất cả người dân trong thôn. Công tác quản lý, bảo vệ rừng là truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác, chính vì vậy người dân trong thôn không được chặt phá, ken cây làm cây chết, không được đốt lửa trong rừng, hộ dân khi đi làm nương rẫy nếu nấu nướng phải tiến hành ở chòi, nếu không có chòi thì phải chọn khoảng đất ở giữa rẫy để nấu nướng. Sau khi nấu xong phải dập tắt tuyệt đối ngọn lửa, trẻ con khi chăn thả gia súc vào rừng không được mang theo lửa, phát hiện đối tượng lạ mặt vào rừng thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương… 

Ông Kon Sơ Ra Bi - Trưởng thôn Suối Thông A2 tâm sự: “Từ thời còn là một đứa trẻ tôi đã được cha mẹ của mình dạy rằng, con cháu phải biết bảo vệ rừng. Vì rừng là một điều hết sức thiêng liêng đối với dân làng, con người sinh ra cũng từ rừng, mất đi cũng về với rừng, rừng xanh chính là cha, ông, là tổ tiên của chúng ta”. 

Với đặc điểm là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thôn Suối Thông A2 có 400 hộ dân với 2.015 nhân khẩu; trong đó có 200 hộ dân sống ven rừng và nhiều gia đình có nương rẫy tiếp giáp với rừng phòng hộ nên việc cam kết bảo vệ rừng là một việc làm hết sức quan trọng. 

“Hiện toàn thôn có khoảng 300 hộ dân đã ký cam kết bảo vệ rừng, không lấn chiếm đất rừng, còn việc tuân thủ hương ước của thôn xóm thì 100% hộ dân đều nhất trí, có sự đồng thuận cao từ già đến trẻ” - Ông Kon Sơ Ra Bi, Trưởng thôn Suối Thông A2 nói. 

Là gia đình có 5 sào đất trồng cà phê tiếp giáp với khu vực rừng phòng hộ, vợ chồng anh Ha Thell và chị Kon Sơ Lê A khi đi làm nương rẫy họ rất cẩn trọng trong việc nấu nướng. Chị Kon Sơ Lê A tâm sự: “Qua các đợt tuyên truyền và vận động của thôn và chính quyền địa phương, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, thời điểm hanh khô rừng rất dễ bắt lửa, nếu mình nấu nướng mà không cẩn thận thì hậu quả sẽ không lường trước được. Chính vì vậy, vợ chồng tôi luôn cố gắng thức dậy sớm để lo cơm nước ngay tại nhà, tránh nấu nướng ngay tại chòi rẫy của mình. Vả lại, thôn xóm đã có hương ước, mình phải tuân thủ nghiêm chỉnh”. 

Ông Bùi Ngọc Cận - Chủ tịch UBND xã Đạ Ròn cho biết, thời gian qua, một số người dân sinh sống ven rừng tại thôn Suối Thông A2 vẫn còn vi phạm về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Chính vì vậy, trong năm 2016, UBND xã tổ chức 7 buổi họp dân để tuyên truyền pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng cũng như công tác phòng cháy chữa cháy rừng vào mùa khô ngay tại hai thôn Suối Thông A1, Suối Thông A2 với hơn 500 lượt người tham dự. Nhờ vậy, ý thức của người dân nơi đây được nâng lên rõ rệt. Và, điều đáng mừng nhất, đó là thôn Suối Thông A2 đã có hương ước nêu rõ những quy định về việc bảo vệ rừng. 

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng là việc được chính quyền xã Đạ Ròn hết sức quan tâm. Nhưng, để những cánh rừng mãi xanh thì cần lắm những hương ước bảo vệ rừng do người dân tự đặt ra để tự giác thực hiện như người dân Suối Thông A2. (Báo Lâm Đồng 7/4) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Phát hiện 43 vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng

Thông tin từ Chi Cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong quý I/2017, các lực lượng chức năng tổ chức 1.226 đợt tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, 108 đợt truy quét phát hiện 43 vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng, đã xử lý 15 vụ.​ 

Trong thời gian đến, lực lượng kiểm lâm sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh; trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, các Văn bản quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường tổ chức tuần tra, truy quét, kịp thời phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng. (Tài Nguyên và Môi Trường 7/4) Về đầu trang

Tập huấn nghiệp vụ quản lý bảo vệ rừng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư quy định về tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ và trang phục đối với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng. 

Theo đó, chủ rừng có trách nhiệm tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của mình. 

Vào quý IV hàng năm, chủ rừng có trách nhiệm đăng ký nhu cầu tập huấn gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Chi cục Kiểm lâm vùng (Chi cục Kiểm lâm). Chi cục Kiểm lâm có trách nhiệm phối hợp với chủ rừng tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. 

Nội dung tập huấn gồm: Kiến thức cơ bản của pháp luật có liên quan đến quản lý bảo vệ rừng; nghiệp vụ tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng; phương pháp lập hồ sơ ban đầu đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy rừng; chuyên môn, nghiệp vụ khác. Khung chương trình sẽ do Tổng cục Lâm nghiệp phê duyệt. 

Về hình thức tập huấn, theo Thông tư, tập huấn lần đầu được áp dụng đối với người chưa được tập huấn nghiệp vụ về quản lý bảo vệ rừng; tập huấn nâng cao được áp dụng đối với các đối tượng đã tham gia tập huấn lần đầu; nội dung tập huấn nâng cao để cập nhật, bổ sung kiến thức hoặc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ khác theo nhu cầu của chủ rừng. 

Kinh phí tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách do chủ rừng chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 9 Quyết định 44/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016. 

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/5/2017. (Chinhphu.vn 7/4; Nông Thôn Ngày Nay 10/4, tr10) Về đầu trang

Nạn chặt phá rừng đốt than tại Quảng Ngãi

Nếu như lâm tặc tấn công rừng thường chỉ nhằm vào các cây gỗ quý, có giá trị cao, thì "than tặc" - những người chặt phá rừng để đốt than lại sẵn sàng triệt hạ cả cây lớn lẫn bé, miễn thu được nhiều than. 

Mới đây, một nhóm “than tặc” tàn phá rừng phòng hộ giáp ranh huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, khi bị lực lượng chức năng truy bắt thì đã lẩn trốn,  sau đó các đối tượng đã tìm đến chỗ để phương tiện của các lực lượng chức năng đốt rụi 9 xe máy của lực lượng bảo vệ rừng. Vụ việc này cho thấy sự manh động của của các đối tượng “than tặc.  

Tại khu rừng phòng hộ 312, thuộc xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Mộ Đức đang truy quét điểm khai thác rừng đốt than trái phép. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm đã chạy thoát khỏi hiện trường. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tịch thu một số máy cưa cùng nhiều dụng cụ, vật dụng khác, và  tiến hành phá 5 hầm than lớn đang hoạt động tại đây.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất đợt truy quét, xuống đến chân núi thì phát hiện 9 chiếc mô tô của các thành viên trong đoàn đã bị cháy rụi. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khu vực rừng bị "than tặc" tàn phá dữ dội nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn tự nhiên của huyện Mộ Đức, với diện tích gần 1.200 ha. Đây được cho là khu rừng sống còn của ngành nông nghiệp Mộ Đức, vì nó có nhiệm vụ giữ và tích nước cho 6 hồ chứa nước lớn của 3 xã: Đức Lân, Đức Phú và Đức Tân, đảm bảo cung cấp nước tưới cho phần lớn diện tích lúa của huyện. 

Ông Huỳnh Anh Việt, Trưởng thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết, nguồn nước giúp dân ruộng xạ cho bà con ở thôn. Nói chung 1 thôn là 120 ha ruồng, nếu phá rừng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cạn kiệt nguồn nước. Bên cạnh đó phá rừng dẫn đến cháy rừng phòng hộ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế hầu hết anh em thấy việc quan trọng đó nên tham gia quyết tâm ngăn chặn nạn phá rừng phòng hộ 

Hiện Công an huyện Mộ Đức đang đang điều tra, truy bắt số đối tượng “than tặc” tấn công lực lượng bảo vệ rừng làm 9 xe máy cháy rụi. Về lâu về dài, cần có biện pháp căn cơ ngăn chặn tình trạng phá rừng phòng hộ đốt than gây ảnh hưởng nghiêm trọng tài nguyên rừng. (ANTV.VN 7/4) Về đầu trang

Huế: Xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ để nuôi tôm trên cát

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn yêu cầu Sở NN-PTNT, Sở TN-MT và UBND huyện Phú Lộc xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát. 

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu huyện Phú Lộc kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, lấn chiếm đất trái phép trên địa bàn; kiểm kê diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm trái phép. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xử lý các hành vi phá rừng, gây ô nhiễm môi trường trên vùng cát ven biển xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc. 

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu UBND huyện Phú Lộc kiểm điểm nghiêm khắc việc quản lý lỏng lẻo công tác bảo vệ rừng đối với cán bộ lãnh đạo xã Vinh Mỹ. (VTV 7/4; Công An Nhân Dân Online 9/4; Dân Trí 8/4; Tài Nguyên & Môi Trường Online 9/4) Về đầu trang

Thủy điện vẫn lăm le phá rừng

Dù rừng đã đóng cửa nhưng nhiều diện tích ở Tây Nguyên có nguy cơ bị mất từ các dự án thủy điện nhỏ 

Ngày 6-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại 2 công trường xây dựng thủy điện Đắk Ble và Krông Pa 2 (xã Đắk Kroong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nơi đây, một diện tích rộng đang được san ủi, không còn bóng cây. Xung quanh là những cánh rừng mênh mông, xanh mướt với nhiều cây gỗ lớn của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và các công ty lâm nghiệp. 

Năm 2008, UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án thủy điện Đăk Ble cho DNTN Đức Tài (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Theo thiết kế, thủy điện này có công suất 5 MW nhưng lấy hơn 96 ha đất, trong đó gần 58,5 ha đất rừng tự nhiên, đặc biệt có gần 3 ha thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. 

Cũng trong năm 2008, tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thủy điện Krông Pa 2 (chỉ cách Thủy điện Đăk Ble khoảng 1,5 km) cho Công ty CP Gia Lâm với công suất 15 MW trên diện tích 52 ha, trong đó có gần 11 ha rừng. 

Dù đã được cấp phép từ lâu nhưng theo ông Nguyễn Tấn Hữu, Trưởng Phòng Quản lý điện năng Sở Công Thương Gia Lai, 2 công trình này chỉ mới thi công từ năm 2015 do chủ đầu tư thiếu kinh phí. 

Ông Nguyễn Văn Thống, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đắk Kroong, cho biết trong diện tích của cả 2 dự án này, gỗ đã được tận thu hết. Trước đây, khu vực này có nhiều cây gỗ lớn, trong đó có cả gỗ quý như giáng hương. “Việc xây dựng các nhà máy thủy điện đã ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, đời sống của người dân bị xáo trộn” - ông Thống lo ngại. 

Trong khi đó, ông Võ Ngộ, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Krông Pa (huyện Kbang) - đơn vị phải nhường đất để làm thủy điện Đắk Ble, lại cho rằng trữ lượng gỗ mất đi không nhiều. “Ảnh hưởng đến rừng chủ yếu ở vị trí xây dựng nhà máy nhưng cũng ít thôi” - ông Ngộ nói. 

Khi đề cập việc mất đến hàng chục hecta rừng cho nhà máy thủy điện nhỏ, ông Ngộ cho rằng tỉnh phê duyệt dự án thì công ty phải chấp hành. Cùng vấn đề này, ông Võ Văn Phán, Chủ tịch UBND huyện Kbang, từ chối nêu quan điểm vì cho rằng chủ trương thực hiện dự án đã được cấp tỉnh và trung ương phê duyệt. 

Một lãnh đạo Huyện ủy Kbang cho biết 2 dự án trên được phê duyệt trước khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ về việc đóng cửa rừng tự nhiên. Theo ông, nếu sau thời gian này thì chắc chắn dự án không thể được phê duyệt. 

Ông Kpah Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho hay UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về 2 dự án thủy điện này. 

Trước đó, ngày 9-2, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề nghị chuyển đổi 5,41 ha đất rừng đặc dụng thuộc Khu Dự trữ thiên nhiên Nam Ka (huyện Lắk) để xây dựng Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông. Thủy điện này chỉ có công suất 7,5 MW do Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc (tỉnh Đắk Lắk) làm chủ đầu tư. 

Nhà máy Thủy điện Chư Pông Krông đã được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Lắk đưa vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ. Dự án này cũng được Bộ Tài nguyên - Môi trường đánh giá tác động môi trường và được HĐND tỉnh Đắk Lắk thông qua. 

Đối với các dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời mà UBND tỉnh Đắk Lắk đang cho nhiều nhà đầu tư khảo sát ở huyện Ea Súp và Buôn Đôn, ngày 6-4, ông Bùi Thanh Lam, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đắk Lắk, xác nhận vị trí đặt dự án có nhiều diện tích đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, cụ thể thế nào thì chờ kết quả khảo sát của nhà đầu tư. Sau đó, các sở, ngành liên quan thẩm tra, báo cáo UBND tỉnh rồi trình các bộ thẩm định trước khi trình Chính phủ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tại tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, cho biết năm 2006, Công ty CP Du lịch sinh thái Phương Nam (Công ty Phương Nam) được tỉnh cho thuê đất thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi dưới tán rừng với diện tích 304 ha ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà. Tuy nhiên, tháng 10-2014, do đơn vị này để xảy ra việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn nên tỉnh thu hồi 164 ha. Ước tính, hiện đã có gần 100 ha rừng bị “bốc hơi”. 

Đổ lỗi cho việc này, ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc Công ty Phương Nam, cho rằng năm 2013, công ty hợp đồng liên kết trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng, sản xuất trên đất lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi bò với HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bình Thạnh. Sau đó, HTX này cho hàng chục xã viên vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều xã viên được giao đất trồng rừng nhưng trồng cà phê, sau đó chuyển nhượng cho người khác. 

Trong khi đó, ông Trần Văn Hội, Giám đốc HTX Bình Thạnh, lại cho rằng nguyên nhân người dân trồng cà phê trên đất dự án trồng rừng là do trong hợp đồng liên kết trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng với Công ty Phương Nam và HTX Bình Thạnh có nội dung thỏa thuận được trồng cà phê hoặc cây hoa màu ngắn ngày. 

Ngoài ra, tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, do buông quản lý, hiện có 7 dự án cũng để diễn ra tình trạng mất rừng và lấn chiếm hàng trăm hecta đất rừng trái phép. Trước tình trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT tạm dừng cấp phép đối với các dự án trên diện tích rừng tự nhiên. 

“Nếu chưa cấp phép khai thác rừng để tận thu, tận dụng gỗ thì tạm dừng cấp phép; nếu đã cấp phép mà chưa thực hiện thì dừng các nội dung đã ghi trong giấy phép; nếu đã cấp phép và đang thực hiện thì dừng khai thác để kiểm tra, báo cáo về tác động môi trường, xem xét từng trường hợp cụ thể. Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” - ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng, cho biết. 

Ông Trần Đức Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, tái khẳng định quyết tâm bảo vệ rừng và cho rằng mọi tác động vào rừng, đất rừng dù diện tích ít hay nhiều thì thẩm quyền quyết định phải là Chính phủ. Chẳng hạn, với hơn 5 ha rừng tỉnh Đắk Lắk xin chuyển đổi để làm thủy điện, dù không phải là rừng đặc dụng mà chỉ là cây bụi thì vẫn phải để tái sinh rừng. Nếu vẫn bất chấp để làm thủy điện thì không chỉ mất rừng mà còn gây nhiều hệ lụy, như người dân theo đường vào tàn phá rừng, không quản lý được. “Chuyển một diện tích rừng nhưng lại mất gấp nhiều lần như thế. Những thủy điện nhỏ không đem lại lợi ích gì cho quốc gia, không giải quyết được năng lượng, không thu hút được lao động địa phương mà chỉ lợi cho nhà đầu tư” - ông Thanh nhấn mạnh. 

Với các dự án xây dựng năng lượng mặt trời, theo ông Thanh, cũng phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chứ không thể tùy tiện chuyển đổi. Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đang đôn đốc các tỉnh thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng nên không thể có ý kiến khác được. (Người lao Động 7/4, tr5) Về đầu trang

Quảng Bình ngăn chặn khai thác gỗ hương giáng từ phản ánh của VOV.VN

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 2377/VPCP-NN ngày 15/3/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý vấn đề Báo điện tử VOV nêu trong bài báo: “Báo động khai thác gỗ hương giáng trái phép”. 

Báo cáo nêu rõ: Trong thời gian qua, việc khai thác trái phép cây Hương giáng (theo tên gọi của người dân địa phương) đã xảy ra một số khu vực vùng núi đá vôi thuộc lâm phần Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia.

Các đối tượng vào rừng khai thác trái phép cây Hương giáng, chủ yếu chọn những cây có phần gốc rễ có u, sần, dáng đẹp theo hình thức khai thác chọn, nhỏ lẻ. Cây Hương giáng bị lén lút khai thác trái phép được đưa vào một số cơ sở mộc thủ công mỹ nghệ trên địa bàn để chế tác theo nhu cầu. 

Ngay khi sự việc xảy ra và một số báo phản ánh, trong đó có Báo điện tử VOV, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua, bán cây Hương giáng trái phép; hướng dẫn lập hồ sơ, xử lý hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển trái pháp luật cây Hương giáng; tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không vào rừng khai thác trái phép cây Hương giáng; tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét lâm tặc, ngăn chặn khai thác trái phép cây Hương giáng; kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán sản phẩm mộc mỹ nghệ. Đồng thời, để có cơ sở phục vụ công tác quản lý và xử lý vi phạm, Chi cục Kiểm lâm đã đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam xác định nhóm, loài thực vật và đã thông báo đến Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình. 

Với những biện pháp nêu trên, tính từ thời điểm xảy ra tình trạng khai thác cây Hương giáng (cuối tháng 10/2016) đến nay, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 31 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua, bán trái phép cây Hương giáng, đã tịch thu 5.589 kg hương giáng, xử phạt 91 triệu đồng. Hiện việc khai thác, mua, bán, chế biến, vận chuyển trái pháp luật cây Hương giáng đã được ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất. 

Tuy nhiên, nguy cơ của việc khai thác gỗ Hương giáng trái phép vẫn còn. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép cây Hương giáng góp phần ổn định tình hình quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn; ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua, bán trái phép cây Hương giáng; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán các sản phẩm mỹ nghệ từ cây Hương giáng có nguồn gốc không hợp pháp; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những hành vi vi phạm. (VOVNews 7/4) Về đầu trang

Sơn Trà - cha chung không ai khóc?

Trong suốt cả tháng qua, công luận trong cả nước đã phản ứng với việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Sơn Trà - Đà Nẵng. 

Từ năm 1977, Sơn Trà được bảo vệ theo chế độ rừng cấm, với các quy định rất nghiêm ngặt áp dụng cho “toàn bộ bán đảo và vùng xung quanh chân núi kéo dài ra 500m”. Tổng diện tích rừng cấm Sơn Trà lúc này là 4.439ha. 5 năm sau, Bộ Lâm nghiệp chính thức công nhận Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời thành lập ban quản lý khu bảo tồn. Tuy nhiên, năm 2008, chính quyền TP. Đà Nẵng dựa trên Luật Bảo vệ phát triển rừng (2004) đã ra quyết định “Phê duyệt quy hoạch rừng ở Đà Nẵng”, hạ diện tích rừng Sơn Trà xuống chỉ còn hơn một nửa là 2.591ha. Theo đó, nhiều hệ lụy kéo theo gây ảnh hưởng đến Khu BTTN Sơn Trà cho đến tận bây giờ. Vành đai dưới 200m bị hô biến thành “đất khác”, rồi chia chác, phân bổ cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có cả làm dịch vụ du lịch. Sơn Trà mất vùng đệm và bị xoá hẳn các phân khu chức năng như phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; phân khu phục hồi sinh thái, cơ sở hạ tầng... 

Từ sau quyết định cắt giảm diện tích Khu BTTN, Ban quản lý khu bảo tồn bị giải tán, toàn bộ rừng Sơn Trà giao lại cho kiểm lâm quản lý chung cả núi Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Năm 2014, UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định cắt 1.072,6ha diện tích “đất khác” giao cho chính quyền cơ sở quản lý. Như vậy, trên cùng một địa bàn, hai đơn vị chồng chéo chức năng với nhau, đã để diễn ra tình trạng “cha chung không ai khóc”. Từ đó hàng loạt vụ chặt phá, xâm hại rừng Sơn Trà với quy mô lớn, được phát hiện nhưng đều do người dân. Đến nay, gần như bất kỳ ai cũng có thể ra vào tự do rừng cấm, thậm chí qua đêm tại núi Sơn Trà mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Theo khảo sát sơ bộ của Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt), có những ngày Sơn Trà đón 4.000 - 5.000 lượt khách du lịch, gây ô nhiễm tiếng ồn, chưa kể tình trạng khách du lịch vô tư mang theo thức ăn và để lại rác trên núi, gây nhiều nguy hại lớn với động vật hoang dã tại Sơn Trà, thậm chí là dẫn đến sự tuyệt chủng cục bộ cả một khu rừng. Từ sự “vô chủ” như vậy, hàng loạt vụ xâm hại vào Khu BTTN Sơn Trà trong thời gian qua, thậm chí hàng loạt dự án đã được triển khai, trong đó có dự án xây dựng biệt thự của Công ty Biển Tiên Sa đang được hoàn tất các thủ tục để tổ chức khai thác bán rộng rãi cho giới có tiền hoặc kinh doanh bất động sản. Tất cả những việc làm ngang nhiên này không nhẽ chính quyền Đà Nẵng không hề biết? (Lao Động điện tử 7/4) Về đầu trang

Cây sưa giá 100 tỷ đồng: Vì sao 'giải cứu' nhiều lần bất thành?

Dù chính quyền huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã nhiều lần lên phương án bán cây sưa khủng giá trăm tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ thành khúc củi đun song tất cả đều thất bại. 

Sự việc cây sưa trăm tỷ đồng tại chùa thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) đang trong tình trạng chết dần nhưng chưa được chính quyền vào cuộc xử lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

Theo tìm hiểu của PV, cây sưa này là loài sưa đỏ, có độ tuổi hơn 200 năm. Vào thời điểm giá gỗ sưa đắt đỏ, có người đã trả giá cây sưa này đến 100 tỷ đồng nhưng người dân địa phương nhất quyết không bán. 

Tuy nhiên, nhiều năm nay, cây sưa khủng này đã có hiện tượng chết khô, mục nát, dù người dân địa phương đã đề bạt lên chính quyền xã mong muốn bán cây sưa này để tránh lãng phí, song việc bán cây sưa không được chấp thuận. 

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Hòa Chính thừa nhận, việc xử lý cây sưa khủng này đang gặp nhiều khó khăn, phức tạp. 

Ông Chính cho biết, năm 2010, địa phương đã bán một nhánh của cây sưa với giá 20,5 tỷ đồng cho một đại gia ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng sau đó, số gỗ sưa này đã bị Công an huyện Chương Mỹ thu giữ. 

Việc này đã nảy sinh nhiều khúc mắc giữa chính quyền địa phương với người dân, giữa người dân với người mua. Cho đến nay những khúc mắc này vẫn chưa được tháo gỡ. 

Một nguyên nhân nữa, dù nhiều lần chính quyền địa phương lên phương án bán cây sưa này theo luật định để tránh tình trạng cây chết gây lãng phí, tuy nhiên do một nhóm các cụ cao niên trong làng không đồng tình. 

“Không phải chính quyền xã không quan tâm mà do một số cụ cao niên trong làng chưa đồng ý bán đấu giá. Họ cho rằng nếu bán thì họ phải được quản lý tiền mà theo quy định thì số tiền này phải được chuyển vào ngân sách. 

Chúng tôi đã giải thích rằng số tiền này khi chuyển vào ngân sách sẽ chi trả cho họ và cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính nhưng nhiều người vẫn không đồng tình. Chính vì thế, đến nay cây sưa vẫn chưa được bán, ngày một chết dần”, ông Chính chia sẻ. 

Trong khi đó, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. Hà Nội cho biết, cây sưa khủng ở làng Phụ Chính là tài sản cộng đồng và hoàn toàn có thể được bán nếu người dân đồng thuận cao và việc bán cây sưa phải qua hình thức đấu giá công khai. 

“Nếu không bán, cây chết sẽ phí mất. Nếu muốn bán thì chính quyền xã cần liên lạc với Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội để được hướng dẫn các thủ tục”, ông Mỹ nhấn mạnh. 

Trong khi chờ đợi chính quyền địa phương thống nhất được phương án bán thì cây sưa đỏ tại ngôi chùa thôn Phụ Chính đang ngày một mục nát, chết dần. 

Người dân mặc 2 lớp "áo giáp sắt" cho cây sưa khủng để tránh kẻ gian chặt trộm.

Chứng kiến cây sưa trăm tỷ đồng sắp trở thành khúc củi đun bếp nhiều người dân địa phương không khỏi lo lắng, xót xa. 

“Cây sưa đang ngày một chết dần, nếu không bán chỉ sợ sau này bán không ai còn muốn mua thì thật quá lãng phí. Chúng tôi chỉ hy vọng chính quyền địa phương bán cây sưa để có kinh phí trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị kẻ xấu rình rập, chặt hạ như hiện nay” - trụ trì chùa thôn Phụ Chính chia sẻ. (Vietnamnet.vn 7/4) Về đầu trang

Chợ Mới, Bắc  Kạn: Người dân được hỗ trợ trồng rừng trên diện tích đất trống, đồi núi trọc

Thực hiện Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các công ty nông, lâm nghiệp, trong vụ trồng rừng năm 2017, huyện Chợ Mới được phê duyệt hỗ trợ trồng rừng trên diện tích đất trống, đồi núi trọc. 

Theo đó, các tổ chức, cá nhân, gia đình trên địa bàn huyện tham gia trồng rừng trên đất trống, đồi núi trọc được quy hoạch là rừng sản xuất được hỗ trợ vốn từ ngân sách Nhà nước với mức hỗ trợ như sau: Trồng các loại cây sản xuất gỗ lớn như lát, quế, hồi, mỡ (khai thác sau 10 năm tuổi) được hỗ trợ 8 triệu đồng/ha cho cây giống và một phần nhân công cho người trồng rừng. Đối với trồng các loại cây gỗ nhỏ như keo (khai thác trước 10 năm tuổi) và cây phân tán được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha cho cây giống và tiền nhân công cho người trồng. Trong đó mức hỗ trợ nhân công cụ thể từng năm là mức hỗ trợ còn lại sau khi đã trừ tiền mua cây giống. Sau khi nghiệm thu diện tích rừng trồng tiền công chăm sóc sẽ thanh toán cho người dân vào năm thứ 2. (Báo Bắc  Kạn 7/4) Về đầu trang

Phú Yên: UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư trồng rừng thay thế

Ngày 9/4, liên quan tới dự án phá rừng nuôi bò lấy thịt chất lượng cao (do Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên thực hiện) gây xôn xao dư luận, tỉnh cho biết vừa phê duyệt phương án đầu tư trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác tại dự án này. 

Theo đó diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng 383,61 ha. Chức năng rừng chuyển mục đích là rừng sản xuất. 

Về phương án đầu tư trồng rừng thay thế, đối với diện tích 270 ha: Công ty Thảo Nguyên tự thực hiện trồng rừng trên diện tích đất trống thuộc quyền sử dụng đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Đồng Xuân và xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu. Vị trí trồng là tiểu khu 77, xã Phú Mỡ, Đồng Xuân và tiểu khu 39, xã Xuân Thọ 1. Đối với diện tích 113,61ha, doanh nghiệp này nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên... (Lao Động 10/4, tr2)

Đủ kiểu tàn sát rừng - Kỳ cuối: Mất rừng, dân khốn khổ vì mỏ khoáng sản

Những khu rừng đặc dụng và sản xuất bị chặt hạ, nhường đất cho mỏ khoáng sản, nhà máy thủy điện với kỳ vọng cải thiện nguồn thu ngân sách. Nhưng khai thác nửa chừng, doanh nghiệp (DN) kêu khó khăn, trữ lượng mỏ thấp, xin nợ thuế, trả lại mỏ, trong khi tiền thuế phí bảo vệ môi trường không đủ bù đắp hậu quả ô nhiễm mà người dân đang phải gánh chịu. 

Theo Sở NN&PTNT Hà Giang, giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng 1.394 ha rừng sản xuất, 525 ha rừng phòng hộ và 39 ha rừng đặc dụng sang khai thác khoáng sản, thủy điện… Theo ông Hoàng Văn Nhu, Giám đốc Sở TNMT Hà Giang, đa số mỏ khoáng sản đều nằm trên đất rừng (đã được cơ quan quản lý chuyển đổi mục đích sử dụng). 

Khai thác mỏ khoáng sản làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Mỏ khai thác lộ thiên trên sườn núi, khi mưa, nước trôi xuống suối, vùi lấp ruộng nương của người dân. Việc khai thác khoáng sản làm đảo lộn cuộc sống người dân. Người dân không muốn khai thác mỏ, bởi không tạo ra lợi ích kinh tế cho người dân sinh sống cạnh mỏ, mà còn gây ô nhiễm môi trường. 

“Người dân không muốn khai thác mỏ nhưng vì sự phát triển chung của tỉnh, làm khoáng sản đành hy sinh rừng. Tuy nhiên, những năm gần đây, các mỏ không hiệu quả, nợ thuế, thậm chí trả lại mỏ rất nhiều. Tỉnh Hà Giang đã đưa khai thác khoáng sản vào nhóm ngành không khuyến khích đầu tư”, ông Nhu cho biết. 

Để chứng kiến tác động của việc chuyển đổi rừng sang khai thác khoáng sản, chúng tôi tìm đến mỏ sắt Sàng Thần (xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang). Khai trường mỏ Sàng Thần rộng 9,8 ha, trước kia vốn là rừng đặc dụng, thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Minh Sơn Hoàng Văn Thuận, khai thác mỏ không chỉ làm mất rừng, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá đường giao thông. “Năm 2011, chúng tôi vừa làm xong đường giao thông, năm 2012 công ty về khai thác mỏ, xe chạy hỏng hết”. 

 “Một số công ty khác xin khảo sát và khai thác mỏ trên địa bàn xã nhưng chúng tôi không đồng ý. Nếu cấp phép cho 4-5 mỏ khai thác khoáng sản thì người dân không sống nổi, khai thác mỏ ở Minh Sơn thiệt nhiều hơn lợi. Số tiền thuế, phí xã Minh Sơn nhận được từ mỏ sắt Sàng Thần chỉ khoảng 200 triệu đồng, không đủ bù đắp tác hại môi trường”, ông Thuận cho biết. 

Phó Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư khoáng sản An Thông (đơn vị khai thác mỏ Sàng Thần) Trần Đình Dũng cho biết, khu vực mỏ trước kia là rừng tự nhiên, được chuyển đổi sang rừng sản xuất và cuối cùng cho khai thác khoáng sản. Diện tích mỏ 26 ha với trữ lượng 21 triệu tấn và khai thác trong 30 năm (tính từ 2012). 

“DN khai thác khoáng sản khó khăn chồng chất do không bán được sản phẩm. Công ty An Thông từ 1.000 công nhân viên, nay giảm xuống còn 300 người. Quá trình hoạt động chúng tôi cố gắng đảm bảo quy định để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường nhưng không thể không có sai sót”, ông Dũng nói. 

Cạnh mỏ sắt Sàng Thần là mỏ chì kẽm của Cty CP khoáng sản Minh Sơn. Ao chứa bùn thải nằm chênh vênh trên sườn đồi, không có đê bao. Theo người dân sống cạnh khu bùn thải của mỏ chì kẽm, ngày mưa nước tràn từ hồ thải xuống lòng suối. Hóa chất trong bùn thải khiến cá tôm chết dần.

Đánh giá về đóng góp của các DN khai thác khoáng sản vào kinh tế Hà Giang, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Giang cho rằng, DN khai thác khoáng sản được hưởng nhiều ưu đãi nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, tiền thuế ít, hậu quả môi trường lớn. Năm 2016, tổng số thuế DN khai thác khoáng sản nộp hơn 132 tỷ đồng, tương đương 20% tổng nguồn thuế của Hà Giang. 

“Cả tỉnh có 51 DN khai thác khoáng sản nhưng chỉ có 18 DN nộp thuế. Trong số đó có tới 5 DN nợ hơn 8 tỷ đồng tiền thuế. Số còn lại kê khai chưa khai thác nên chưa phát sinh thuế. Sắp tới, tỉnh nên hạn chế cấp phép khai thác mỏ, với mỏ đã cấp phép, cần giám sát chặt để giảm thiểu tối đa tác hại với môi trường và giảm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”, ông Hùng ađánh giá. 

Lý giải về nguyên nhân khiến các DN khai thác khoáng sản kêu thua lỗ, xin nợ thuế, ông Phạm Đình Tuý, nguyên Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang cho rằng, do mỏ khoáng sản ở Hà Giang trữ lượng nhỏ lẻ, phân tán. 

Nhiều mỏ khai thác không đủ chi phí bù đắp môi trường. Việc cấp phép dựa trên tài liệu địa chất từ xưa để lại, chủ yếu ở mức dự báo trữ lượng nên chỉ có thể khai thác công nghiệp đạt 25-45% sản lượng dự báo. Vì vậy nhiều DN dính “quả đắng” khi đầu tư máy móc, thiết bị nhưng trữ lượng không như dự báo ban đầu, dẫn đến nợ thuế phí, trả lại mỏ và gây ô nhiễm môi trường. 

Hà Giang có 25 nhà máy thủy điện được xây dựng trên diện tích đất rừng dọc các con sông trong đó có sông Gâm... Đặc biệt, một số nhà máy xây dựng trên diện tích hàng chục héc ta từ đất rừng đặc dụng như Nhà máy thủy điện Nậm Mạ do Cty TNHH Miền Tây xây dựng tại xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên). Theo quy hoạch, diện tích rừng đặc dụng chuyển đổi mục đích sang thủy điện chỉ 39 ha nhưng sau đó, thủy điện Nậm Mạ đã xin tăng diện tích rừng đặc dụng chuyển đổi lên tới 48 ha. 

Tuy nhiên, sau khi chặt rừng, xây xong nhà máy, nhiều công ty xin nợ thuế với lí do không đủ lượng nước sản xuất thủy điện. “Quý 1/2016, Cục Thuế Hà Giang tụt 50% thuế thu từ thủy điện. Họ kêu không đủ nước sản xuất, xin nợ thuế, chúng tôi cũng đành chịu”, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Giang cho biết. Ngoài ra, nhiều công ty thủy điện còn chây ỳ nộp tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng với số tiền hơn 6,1 tỷ đồng, dù bị nhắc nhở nhiều lần. 

Sau khi xây dựng, các nhà máy thủy điện phải chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân thông qua Quỹ bảo vệ và phát triển rừng. Theo thống kê, Hà Giang có khoảng 275.000 ha rừng được chi trả phí DVMTR và hơn 77.000 hộ dân thụ hưởng. Trung bình mỗi năm số tiền chi trả cho người dân khoảng 23,1 tỷ đồng. Thế nhưng, quá trình hoạt động nhiều nhà máy thủy điện chây ỳ nộp số tiền này. Hiện còn 4 công ty nợ 6,1 tỷ tiền chi trả DVMTR, trong đó có Cty CP năng lượng Bitexco; Cty TNHH MTV Nho Quế, Cty CP thuỷ điện Thái An; Cty CPĐT và PT điện Nho Quế. 

“Số tiền chi trả DVMTR là kế sinh nhai, góp phần đảm bảo cuộc sống của người dân, hạn chế việc người dân phá rừng làm nương rẫy hoặc bị kẻ xấu lợi dụng phá rừng. Tuy nhiên, các công ty này chây ỳ, bị đôn đốc nhiều lần nhưng không trả tiền DVMTR”, đại diện Quỹ Phát triển và bảo vệ rừng Hà Giang cho biết. 

Phó Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông (đơn vị khai thác mỏ Sàng Thần) Trần Đình Dũng cho biết, khu vực mỏ trước kia là rừng tự nhiên, được chuyển đổi sang rừng sản xuất và cuối cùng cho khai thác khoáng sản. (Tiền Phong 8/4, tr5) Về đầu trang

Một số khu vực đang có mức cảnh báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Theo Cục Kiểm lâm, các khu vực trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Đác Lắc, Gia Lai đang ở cấp V, cấp báo cháy cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, hai khu vực tại tỉnh Bình Định, Bình Thuận đang ở cấp IV, cấp báo cháy nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh. Ban chỉ đạo Nhà nước về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định. (Nhân Dân 8/4, tr5) Về đầu trang

Quảng Bình báo cáo Thủ tướng về việc “phá rừng săn… hương giáng”

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo liên quan đến việc thời gian qua người dân ồ ạt vào rừng săn hương giáng, gây thiệt hại tài nguyên rừng, nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học nói chung mà Báo Lao Động phản ánh. 

Theo đó, báo cáo khẳng định, thời gian qua, việc khai thác trái phép cây hương giáng đã xảy ra một số khu vực vùng núi đá vôi thuộc lâm phần Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia. 

Ngay khi sự việc xảy ra và có sự phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT, BQL Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua, bán cây hương giáng trái phép; hướng dẫn lập hồ sơ, xử lý hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển trái pháp luật cây hương giáng; tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không vào rừng khai thác trái phép cây hương giáng; tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét lâm tặc, ngăn chặn khai thác trái phép cây hương giáng; kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán sản phẩm mộc mỹ nghệ... 

Theo thống kê, từ cuối tháng 10.2016 đến nay, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 31 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua, bán trái phép cây hương giáng, đã tịch thu 5.589kg hương giáng, xử phạt 91 triệu đồng; tuy nhiên, nguy cơ của việc khai thác gỗ hương giáng trái phép vẫn còn, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn; ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua, bán trái phép cây hương giáng; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán các sản phẩm mỹ nghệ từ cây hương giáng có nguồn gốc không hợp pháp… 

Kết quả, việc khai thác trái phép cây hương giáng xảy ra trong lâm phần do Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng quản lý như báo Lao Động phản ánh là có, hình thức khai thác là nhỏ lẻ. Cụ thể, khi kiểm tra tại khoảnh 4, tiểu khu 602 phát hiện có 1 cây hương giáng bị chặt hạ với đường kính góc chặt D=20cm; kiểm tra tại khoảnh 6, tiểu khu 615A phát hiện có 5 cây hương giáng bị khai thác… 

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Phạm Hồng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình - cho biết, lực lượng kiểm lâm đang tiến hành tổng kiểm tra việc tàng trữ, tiêu thụ trái phép cây hương giáng trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở chế tác và trưng bày, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. 

Trước đó, ngày 17.2.2017 Báo Lao Động đăng bài “Phá rừng săn… hương giáng” phản ánh về việc người dân ồ ạt vào khu vực lâm phần VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và các vùng lân cận để tìm và khai thác gốc, rễ cây hương giáng, gây thiệt hại tài nguyên rừng, nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học nói chung. Sau khi báo đăng, ông Lê Minh Ngân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương và ban ngành liên quan kiểm tra, xử lý. (Lao Động điện tử 9/4) Về đầu trang

Sơn La bắt liên tiếp 2 xe gỗ lậu

Ngày 9/4, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Đội Kiểm Lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1 Chi cục Kiểm Lâm tỉnh và Công an huyện Phù Yên liên tiếp bắt 2 xe gỗ lậu, thu giữ hơn 4m3 gỗ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể, vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 9/4, Tổ công tác tiến hành kiểm tra xe ôtô mang BKS 20L-5707 do Bùi Hùng Lạng (hộ khẩu thường trú ở xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) điều khiển, phát hiện 50 thanh gỗ Trai có khối lượng 2,368m3. Lạng khai nhận chở thuê toàn bộ số gỗ trên cho một người đàn ông tên là Vì Văn Thành. 

Ngay sau đó, vào hồi 4 giờ 15 phút, Tổ công tác đã tiếp tục phát hiện xe ôtô mang BKS 98C-111.08 do Cầm Thế Anh (hộ khẩu thường trú ở thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) là chủ xe, đang có hành vi bốc gỗ lên xe. Tiến hành kiểm tra, Tổ công tác phát hiện và thu giữ 39 thanh gỗ Pơmu có khối lượng hơn 2m3. 

Tại thời điểm kiểm tra, cả hai lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lâm sản trên. 

Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ số gỗ trên và hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định. (TTXVN/Tin Tức Online 9/4) Về đầu trang

Tàn phá cây thuốc quý

Việc người dân các huyện miền núi Nghệ An vào rừng chặt phá cây thuốc quý để bán sang Trung Quốc đã đe dọa sự đa dạng của hệ sinh thái rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh 

Trên Quốc lộ (QL) 7A, đoạn qua bản Khe Kiền, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, gần đây xuất hiện một số điểm thu mua cây thiên niên kiện. Tại mỗi điểm tập kết, hàng tấn cây thiên niên kiện được phơi, sơ chế ngay bên vệ đường. 

Anh Quang Văn Kím, một người dân sơ chế cây thuốc ở đây, tiết lộ: “Người dân vào rừng chặt thiên niên kiện rồi bán với giá 5.400 đồng/kg cây tươi, 25.000 đồng/kg cây khô. Sau khi sơ chế, thương lái bán hàng sang Trung Quốc”. Cùng làm việc với anh Kím, ông Đặng Văn Ước cho biết do khan hàng, thương lái còn sang Lào mua thiên niên kiện rồi tập kết về đây. 

Theo người dân bản địa, thiên niên kiện là loài dược liệu dùng chữa thấp khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày. Ông Võ Sỹ Lâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương, cho biết đây là lâm sản phụ, người dân được phép khai thác trong rừng sản xuất, rừng trồng để bán cho thương lái nên không xử lý được. 

Trong khi đó, tại huyện miền núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An, thời gian gần đây cũng nổi lên tình trạng người dân kéo nhau vào rừng đào chặt gốc cây trà hoa vàng để bán cho thương lái với giá 5.000 đồng/gốc. Trà hoa vàng thường mọc trên các vùng gò đồi, ven khe suối ở huyện Quế Phong. Đây cũng là loại cây quý, có thể lấy gỗ hoặc làm cây cảnh, chế biến đồ uống cao cấp. Hoa của loài cây này còn có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, giải độc gan và thận, tiểu đường… với giá bán khoảng 3 triệu đồng/kg hoa khô. 

Trước tình trạng người dân kéo nhau vào rừng chặt gốc cây trà hoa vàng bán cho thương lái, ngày 27-3, UBND huyện Quế Phong đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn cùng cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, ngăn chặn; vận động nhân dân ký cam kết không được đào gốc, chặt cây trà hoa vàng và các loại cây dược liệu khác bán cho thương lái. Ông Lê Hải Lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quế Phong, cho biết sau khi lãnh đạo huyện chỉ đạo, đơn vị đã tổ chức lực lượng kiểm tra, quyết không để xảy ra nạn tàn phá cây thuốc quý, xử lý nghiêm thương lái thu mua trên địa bàn. 

Ngoài các loài dược liệu trên, từ sau Tết nguyên đán đến nay, người dân ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An còn vào rừng tìm các loại cây như cu li, ba gạc, huyết đằng, chua ke, củ ba mươi... để bán cho thương lái với giá rẻ mạt. Các loại cây dược liệu này sau khi được thương lái thu gom đều được đưa sang Trung Quốc. 

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An), cho biết việc người dân vào rừng khai thác các loại cây dược liệu đe dọa tới sự đa dạng của hệ sinh thái rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn tỉnh. Với trách nhiệm của mình, đơn vị sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. 

Ông Trần Quang Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, cũng bày tỏ lo lắng trước nạn tàn phá cây dược liệu trên địa bàn, đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương tuyên truyền rộng rãi cho dân hiểu, nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên rừng. (Người Lao Động Online 9/4; Người Lao Động 10/4, tr4) Về đầu trang

Huyện Ea Súp, Đăk Lăk phát hiện, xử lý 36 vụ vi phạm lâm luật

Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp cho biết, 3 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý 36 vụ vi phạm lâm luật; trong đó xử lý hình sự 10 vụ, tịch thu 20,29 m3 gỗ các loại, 22 ster củi, thu nộp ngân sách nhà nước 134 triệu đồn 

Tình hình phá rừng trái phép để lấy đất sản xuất trên địa bàn huyện cũng diễn ra phức tạp; đã phát hiện hơn 22,9 ha rừng sản xuất bị phá trái phép tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Rừng Xanh. 

Để từng bước thắt chặt an ninh rừng, ngoài lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách từ đầu năm đến nay, huyện Ea Súp đã thành lập thêm 2 chốt kiểm soát và 2 đoàn liên ngành tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản và phá rừng trái phép. (Báo Đăk Lăk điện tử 8/4) Về đầu trang

Xâm hại rừng Cù Lao Chàm để làm dự án du lịch

Ngày 7.4, đoàn công tác của Sở Xây dựng, Sở TN-MT và UBND TP.Hội An đã tiến hành kiểm tra và cho dừng thi công một số hạng mục xâm hại rừng Cù Lao Chàm. 

Đơn vị đang thi công tại khu vực Bãi Bìm là Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm. Một tuyến từ hướng Bãi Chồng đến đoạn giữa Bãi Bìm, có chiều dài hơn 150 mét, rộng 5 mét; một tuyến giáp với Bãi Hương dài gần 200 mét, rộng chừng 4 mét – nằm ngay bên trên Trạm điện năng lượng mặt trời, nhằm nối khu vực san ủi với trục đường quốc phòng chạy ngang phía dưới. 

Theo quan sát của chúng tôi vào sáng 5.4, xung quanh khu vực này nhiều cây cối đã bị đốn hạ, một số gốc cây bị vùi lẫn cùng đất đá. Việc san ủi đường, chải taluy đường về cơ bản gần như hoàn tất. 

Thời điểm chúng tôi có mặt hiện trường, đơn vị thi công đã cho đóng cọc tre,  giăng dây bảo vệ. Ở khu vực này, nhiều cây xanh bị đốn hạ, còn trơ gốc. 

Sáng 7.4, đoàn kiểm tra gồm Sở Xây dựng, Sở TN-MT của tỉnh, UBND TP.Hội An cùng các phòng ban liên quan và chính quyền xã Tân Hiệp đến kiểm tra tại hiện trường. 

Tại cuộc họp nhanh giữa đoàn kiểm tra với Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm, đơn vị này đã được cấp phép xây dựng dự án du lịch ở khu vực Bãi Bìm từ nhiều năm trước. 

Tuy nhiên, đến năm 2009, khi Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu đơn vị này phải điều chỉnh lại phạm vi quy hoạch khu vực phía trên trục đường quốc phòng mới được phép tiến hành san ủi. 

Nhưng hiện tại thì Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm đã cho san ủi khi chưa điều chỉnh phạm vi dự án. Phần diện tích đã bị san ủi là 4.000m2, bao gồm 2.000m2 làm đường và 2.000m2 làm taluy. 

Cuối tháng 3.2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có văn bản yêu cầu dừng ngay việc san ủi. Ngày 6.4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đến kiểm tra khu vực này. 

Chính quyền xã Tân Hiệp và các phòng ban liên quan của TP.Hội An cho biết đã nhiều lần yêu cầu tiến hành điều chỉnh phạm vi dự án nhưng Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm không chịu hợp tác. 

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An tại buổi làm việc ngày 7.4 đã yêu cầu Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm phải chấm dứt hành động san ủi khu vực trên. 

“Trong khi chờ ý kiến từ cấp trên cũng như có sự điều chỉnh phạm vi dự án, yêu cầu các anh dừng ngay việc san ủi. Còn các hạng mục công trình dưới này (khu vực sát biển Bãi Bìm, phía dưới trục đường quốc phòng) thì vẫn tiến hành bình thường” – ông Sơn nhấn mạnh. 

Còn ông Nguyễn Phú – Giám đốc Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm phải hợp tác với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để điều chỉnh phạm vi quy hoạch dự án trước ngày 30.4. (Báo Quảng Nam 8/4) Về đầu trang

Tạm dừng hoạt động của Cty Lâm nghiệp Trà Tân

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vừa ban hành Quyết định số 641/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 về việc tạm ngừng hoạt động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân, có trụ sở tại Thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân được thành lập từ năm 2011 theo quyết định của UBND tỉnh chuyển đổi Công ty Lâm nghiệp Trà Tân thành Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân. Nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng; sản xuất kinh doanh nông lâm kết hợp; kinh doanh các dịch vụ khác; phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái. Tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc tại địa phương. 

Được biết, tiền thân của Công ty Lâm nghiệp Trà Tân là Lâm trường Trà Tân được thành lập từ năm 1994. Đến năm 2006, thực hiện Nghị định của Chính phủ về sắp xếp đổi mới và phát triển lâm trường quốc doanh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định phê duyệt sắp xếp đổi mới và chuyển Lâm trường Trà Tân thành Công ty Lâm nghiệp Trà Tân. 

Công ty kinh doanh các ngành nghề như: trồng rừng, chăm sóc rừng, thu hoạch sản phẩm rừng; hoạt động hỗ trợ lâm nghiệp; cưa, xẻ và bào gỗ, sản xuất các sản phẩm từ gỗ; chăn nuôi gia súc; trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp, các hoạt động hỗ trợ trồng trọt và chăn nuôi; mua bán nông lâm sản nguyên liệu; chế biến gỗ dăm; trồng, khai thác, chế biến cao su… 

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân Quảng Ngãi lập các thủ tục tạm ngừng kinh doanh theo quy định và báo cáo UBND tỉnh. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 9/4) Về đầu trang