Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 10/3/2017

Điểm báo ngày 10/3/2017

Cập nhật ngày : 10/03/2017 2:29:06 CH

ĐIỂM BÁO

 LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 10 tháng 03 năm 2017)

 

Bình Định - Gia Lai ký kết quy chế phối hợp bảo vệ rừng

Chiều 9/3, tại Sở NN-PTNT Bình Định đã diễn ra Hội nghị sơ kết và ký kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng...

Chiều 9/3, tại Sở NN-PTNT Bình Định đã diễn ra Hội nghị sơ kết và ký kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (BV-PCCCR) giữa 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai. Theo đánh giá của ngành chức năng 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai, từ năm 2011 - 2016, bên cạnh việc phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của công tác quản lý, BV-PCCCR, lực lượng kiểm lâm  2 tỉnh còn phối hợp tổ chức nhiều đợt truy quét, phát hiện lập biên bản và xử lý 445 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Sau khi thảo luận, lãnh đạo cùng ngành chức năng 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai cùng các Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Vân Canh, Tây Sơn (Bình Định); Kông Chro, thị xã An Khê, K’Bang, Đăk Pơ (Gia Lai) đã thống nhất ký kết quy chế phối hợp quản lý BV-PCCCR và kiểm tra xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm lâm luật, chống người thi hành công vụ tại các vùng giáp ranh trong thời gian tới. ... (Nông Nghiệp Việt Nam 10/3, tr2) Về đầu trang

Quản lý rừng dễ dàng hơn nhờ tích hợp dữ liệu

 Nhờ hệ thống tích hợp dữ liệu đang được triển khai, công tác quản lý rừng của các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng hơn, còn người dân và doanh nghiệp (DN) có một nguồn dữ liệu tin cậy để tham khảo.

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFORES), năm 2016, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản là 32,1 tỷ USD, trong đó, đứng đầu là thủy sản với gần 7 tỷ USD, tiếp đến là gỗ và các mặt hàng liên quan đến gỗ với hơn 6,91 tỷ USD, tương đương 21,5%.

Để có hơn 6,9 tỷ USD, đồng nghĩa với việc Việt Nam đã dùng hết 31 triệu m3 gỗ nguyên liệu, trong đó, chỉ có 8 triệu m3 là gỗ nhập khẩu, còn lại, 23 triệu m3 gỗ là từ gỗ của rừng trồng. Điều này chứng tỏ, nguồn nguyên liệu rừng trồng sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành-bại của ngành gỗ và chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam trong những năm tới.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch VIFORES cho hay, những năm qua, một trong những khó khăn của các DN gỗ là không thể tiếp cận được một cách đầy đủ và kịp thời những thông tin liên quan đến rừng, diện tích, phân bố của vùng nguyên liệu tại các địa phương, vì thế, DN gần như “bị động” khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, không biết mở nhà máy ở đâu để có thể có đủ nguồn nguyên liệu trong tương lai.

Điều này cho thấy, nếu không có đầy đủ những thông tin trong ngành sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược kinh doanh của DN xuất khẩu gỗ. Nhưng để có thông tin tổng thể, hiện các DN mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, tiếp cận và cũng phải bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, nỗi lo ấy giờ đã có lời giải.

Với kinh nghiệm trong quản lý rừng, Chính phủ Phần Lan đang triển khai dự án hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam xây dựng hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp nhằm quản lý rừng hiệu quả.

Theo các chuyên gia đến từ Phần Lan, việc lưu trữ được những dự liệu về rừng về lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam, đặc biệt là những hộ dân, DN có liên quan đến trồng rừng, chế biến và xuất khẩu gỗ.

Kinh nghiệm của Phần Lan cho thấy, khi những thông tin về dữ liệu về rừng được người dân, DN truy cập miễn phí sẽ mang lại những lợi ích như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, nhất là những DN nhỏ, giúp họ có thể cạnh tranh sòng phẳng với các công ty lớn.

Các hộ gia đình cũng hưởng được lợi ích của dữ liệu này bằng cách chia sẽ thông tin với các DN sản xuất và chế biến gỗ. Còn các DN sẽ liên kết dễ dàng với các hộ dân trồng rừng để có những lời khuyên trong việc áp dụng các biện pháp lâm sinh cần thiết để rừng trồng đạt tiêu chuẩn của DN…

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến hết năm 2015, tổng diện tích rừng của Việt Nam là 14 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là hơn 10 triệu ha, còn rừng trồng gần 4 triệu ha.

Trong những năm qua, dù đã có những cố gắng của các ban, ngành, địa phương, nhưng do hệ thống thông tin dữ liệu vẫn chưa đạt được như mong muốn, dữ liệu rải rác ở nhiều đơn vị khác nhau, nên rất khó thu thập và xử lý số liệu.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến tháng 6/2017, dữ liệu của 8,5 triệu ha rừng của Việt Nam, cùng với khoảng 1,1 triệu hộ dân trồng rừng tại 60 tỉnh, thành phố sẽ được lưu trữ. Người dân, DN có thể truy cập và khai thác thông tin miễn phí, không phải trả tiền.

Phần Lan có 23 triệu ha rừng, trong đó có 14 triệu ha rừng thuộc sở hữu của 630.000 chủ rừng tư nhân. Để quản lý được một diện tích và số lượng các chủ rừng, Phần Lan đã ứng dụng công nghệ thông tin để lưu trữ mọi hoạt động liên quan đến rừng và đến nay quốc gia Bắc Âu này đã lưu trữ được dữ liệu của 82% rừng thuộc sở hữu tư nhân và đến 2020 sẽ đạt 100%.

Chính phủ Phần Lan đang hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam triển khai dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp, gọi tắt là FORMIS và hiện đang ở giai đoạn 2 với giá trị hơn 10 triệu euro. Thời gian kết thúc dự kiến là năm 2018. Sau đó, Việt Nam sẽ dựa trên những kết quả của dự án để tiếp tục lưu trữ, bổ sung những dữ liệu liên quan đến rừng.

Hiện tại, tuy dự án chưa kết thúc, nhưng người dân, DN có thể vào trang htpp://maps.vnforest.gov.vn để tìm hiểu những thông tin liên quan đến dịch vụ kiểm kê rừng, dữ liệu chi trả dịch vụ môi trường rừng, dữ liệu giống cây trồng lâm nghiệm…  (Chinhphu.vn 9/3) Về đầu trang

Đồng Tháp: Không vì phát triển du lịch để cháy rừng

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ứng phó với biến đổi khí hậu - phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và phòng chống cháy rừng năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017.

Theo dự báo năm 2017, biến đổi khí hậu, thiên tai, tiếp tục tác động đến sản xuất và đời sống của người dân. Nhằm chủ động ứng phó tình hình trên ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị các địa phương phải đảm bảo được an toàn tính mạng cho người dân trong mùa mưa lũ, vận động hỗ trợ di dời dân ra khỏi vùng sạt lở. Sở NN&PTNT tỉnh thường xuyên cập nhật diễn biến các hiện tượng khí hậu, thời  tiết liên quan, kịp thời tổ chức sản xuất, đặc biệt không để tăng diện tích lúa 3 vụ, không sản xuất lúa 3 vụ mà không xả lũ.

Theo đánh giá năm 2016, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng diễn ra khá sớm, đỉnh lũ năm 2016 thấp hơn trung bình nhiều năm và duy trì trong thời gian ngắn. Tình trạng sạt lở tuy có giảm nhưng vẫn sảy ra mạnh ở nhiều nơi.

Hội nghị cũng đã tổng kết công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2016 và đề ra nhiệm vụ năm 2017. Theo đó, từ đầu năm 2016 đến nay, Đồng Tháp đã xảy ra 12 vụ cháy, tăng 1 vụ so với năm 2015. Có trên 283 ha rừng và đồng cỏ bị cháy, chủ yếu là tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành liên quan nhìn nhận lại hạn chế trong việc bảo vệ rừng để khắc phục. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định đối với Vườn quốc gia Tràm Chim, không vì phát triển du lịch mà để xảy ra tình trạng cháy rừng. (Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp 9/3) Về đầu trang

Tiền Giang: Trồng cây gây rừng phòng hộ bảo vệ tuyến đê

Dự án phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt cho khoảng 30.000 ha đất canh tác thuộc các huyện ven biển là Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, Chợ Gạo.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 56 tỉ đồng được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn I (năm 2016) tập trung thi công kè giảm sóng gồm các túi Geotube bơm cát bên trong nhằm gây bồi, tạo bãi, phòng chống sạt lở bờ biển trên đoạn dài 1.420 m. Kè mềm được thi công cách bờ khoảng 180 m, bên trong là nơi gây bồi, tạo bãi để đến giai đoạn II(2017 – 2018) trồng cây gây rừng, tái tạo rừng phòng bộ đã bị xâm thực mất trước đây. Diện tích thí điểm để gây bồi tạo bãi trồng rừng khoảng 18 ha bờ biển.

Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, giai đoạn I của dự án thí đã hoàn thành đúng tiến độ. Đáng mừng là một thời gian ngắn, tốc độ bồi đắp của phù sa khá nhanh. Qua khảo sát, theo dõi, độ dầy lớp phù sa bồi đắp phía trong kè mềm đạt từ 0,4m đến 0,5m, có khu vực dầy hơn, gần 1m phù sa bồi đắp.

Mục tiêu của dự án là gây bồi, tạo bãi bước đầu đã đạt kết quả rất khả quan. Sắp tới, các ngành chức năng sẽ khảo sát, tìm hiểu chất lượng phù sa bồi để xác định được cây con phù hợp và triển khai phương án trồng rừng hữu hiệu. Từ đó, nhân rộng ra toàn tuyến đê biển Gò Công nhằm tái tạo rừng phòng hộ bảo vệ đê cũng như lá phổi xanh cho vùng ven biển Gò Công. (Moitruong.net.vn 9/3) Về đầu trang

Hoài Ân, Bình Định: Triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 9.3, Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân đã tổ chức triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) năm 2017 tại 2 xã Ân Tín và Ân Mỹ (huyện Hoài Ân).

Tại buổi triển khai, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân yêu cầu Ban chỉ huy cấp xã và chủ rừng thực hiện đúng các quy định về BVR-PCCCR theo phương châm khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời và đúng theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm BVR-PCCCR trên diện tích mình quản lý.

Ông Phạm Lộc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân, nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác BVR-PCCCR năm nay là tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác BVR-PCCCR; xây dựng kế hoạch PCCCR, các công trình, bản đồ phục vụ công tác PCCCR; theo dõi báo cáo cấp dự báo cháy rừng; xác định vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, tuần tra phát hiện lửa rừng; hạn chế thấp nhất thiệt hại về mọi mặt; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, phương tiện và tài sản của nhân dân.

 

Công tác triển khai BVR-PCCCR năm 2017 được Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân tổ chức thực hiện tại 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thời gian từ nay đến hết ngày 16.3.2017. (Báo Bình Định 9/3) Về đầu trang

Quảng Nam: Nộp cưa để… giữ rừng

Khi “cơn lốc” khai thác gỗ trái phép càn quét khiến gỗ quý ngày càng khan hiếm, ở vùng cao Tr’Hy (H.Tây Giang, Quảng Nam) những cánh rừng già vẫn trụ vững. Địa phương đã tìm nhiều cách để giữ rừng, trong đó có phương án vận động đồng bào... giao nộp cưa cho già làng, trưởng thôn.

Tr’Hy nằm cách trung tâm H.Tây Giang chừng 40km về phía tây, đường núi dốc đứng, quanh năm sương mù bao phủ. Đón chúng tôi ở trụ sở UBND xã, ông Zơ râm Hướp, Chủ tịch UBND xã khoe rằng di sản lớn nhất mà cộng đồng Cơ Tu nơi này còn giữ được chính là những cánh rừng xanh thẳm. “Từ bao đời nay, những người con Cơ Tu sinh ra và lớn lên đều gắn liền với những cánh rừng này. Giữ rừng như là giữ một di sản, để con cháu sau này biết đâu là nguồn cội”, ông Hướp cười bảo.

Theo ông Hướp, cách đây chừng 10 năm, những cánh rừng này luôn thường trực bị đe dọa bởi “cơn sốt gỗ” tràn qua các bản làng. Họ sắm cưa lốc, lén lút cùng đoàn người dưới xuôi len lỏi vào rừng sâu tìm gỗ. Những cây gỗ quý như dỗi, táu, hương… dần mất đi, rừng cũng thưa bớt. Trước tình trạng rừng bị tàn phá nghiêm trọng, các già làng đã tổ chức một cuộc họp để cùng người dân tìm cách bảo vệ những cánh rừng. Rất nhiều “sáng kiến” được đưa ra, trong đó kế hoạch “tịch thu” hết cưa lốc được áp dụng. “Ban đầu, người dân phản đối ghê lắm, bởi đó là tài sản của họ. Nhưng sau khi nghe vận động, phân tích phải trái thì dần dần họ chấp nhận. Và đến nay thì nghiêm túc chấp hành”, ông Hướp cho biết thêm.

Với chính sách này, nhiều cánh rừng ở Tr’Hy được bảo vệ nguyên vẹn. Anh Pơloong Ức, Trưởng thôn Dầm 1, khoe: “Từ sau cuộc họp làng, người dân trong thôn đã tự nguyện giao nộp cho mình 11 cưa lốc để quản lý. Người dân mình đã biết quý rừng rồi. Vì giữ rừng là giữ cho con cái mình sau này còn có cái mà dựng nhà, lập nghiệp”.

Dẫn chúng tôi men theo con đường đầy bùn đất hướng về thôn Abanh 1, anh Pơloong Nhiếp, cán bộ địa chính xã Tr’Hy cho biết đây là một trong những làng đầu tiên thực hiện “chính sách” này. Nhờ đó, làng luôn được sự bảo bọc của đại ngàn qua mỗi mùa mưa bão. Đón chúng tôi, già Bling Ría chỉ tay về những cánh rừng bao quanh, đọc tên vanh vách từ khu rừng rồi lý giải: “Ở đây, mỗi khu rừng gắn liền với người có công lập làng”. Cũng vì muốn con cháu sau này có “của để dành”, khi thấy dân làng cuốn vào cơn sốt gỗ, già làng kiên quyết “tịch thu” cưa lốc. “Chỉ có tịch thu hết cưa lốc thì mọi người không còn dụng cụ để vào rừng trộm gỗ nữa. Khi con cháu lớn lên, lập gia đình, dựng nhà thì mới được xẻ gỗ, nhưng cũng chỉ cho phép một lượng nhất định thôi”, già Ría khẳng định.

Không riêng gì A banh 1 mà tất cả 8 làng ở Tr’Hy đều thực thi nghiêm túc quy định của chính quyền và của làng. Ông Zơ râm Hướp, Chủ tịch UBND xã khẳng định nhờ sự đồng lòng của bà con mà đến nay nhiều cách rừng trên địa bàn xã vẫn phủ một màu xanh. “Những máy cưa lốc được đưa về giao nộp cho già làng hoặc trưởng thôn, chỉ đến khi nào cần thì gia đình phải có đơn gửi lên làng, làng gửi lên xã, xã gửi lên Chi cục kiểm lâm và UBND huyện. Khi được cho phép, người dân mới lên rừng tìm gỗ về dựng nhà”, ông Hướp nói.

Ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND H.Tây Giang, cho biết từ năm 2009, để thắt chặt tình trạng khai thác rừng trái phép, UBND huyện đã quy định rõ về việc khai thác gỗ để tránh tình trạng khai thác tràn lan. Theo ông Linh, huyện đã có chính sách quản lý chặt chẽ hơn, riêng công tác vận động, tuyên truyền người dân giao nộp cưa lốc cũng hướng đến mục tiêu ngăn ngừa nạn chặt phá rừng tự phát. “Không phải “tịch thu” cưa lốc, mà chỉ là giữ giùm để giúp người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng”, ông Linh chia sẻ thêm. (Thanh Niên Online 9/3) Về đầu trang

Gia Lai: Tăng cường phòng-chống cháy rừng

Hiện tại, các địa phương trong tỉnh Gia Lai, nhất là khu vực các huyện, thành phố phía Tây đang bước vào cao điểm mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Cơ quan chuyên môn, các địa phương và chủ rừng đang triển khai quyết liệt biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong 2 năm trở lại đây, các địa phương và chủ rừng đã khống chế, ngăn chặn kịp thời không để xảy ra cháy rừng lớn. Đặc biệt, trong mùa khô 2015-2016, trước diễn biến thời tiết rất khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn, cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương và chủ rừng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết an toàn lửa rừng với 26.940 hộ gia đình sinh sống gần rừng; phát 40.500 tờ rơi về công tác bảo vệ rừng và PCCCR; lắp đặt 8.353 panô tuyên truyền, cấp phát 131 bàn dập lửa cho các xã thực hiện công tác PCCCR. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã thành lập các đội PCCCR cơ động sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng... Nhờ đó, trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đến tài nguyên.

Ông Nguyễn Đức-Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ cho biết: Công tác PCCCR luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Từ đầu mùa khô 2017 đến nay, Ban đã phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ ở những vùng trọng điểm cháy; xây dựng các phương án phối hợp với chính quyền cấp xã, thôn, làng sinh sống gần rừng để bảo vệ rừng; phương án PCCCR và khả năng huy động các lực lượng tham gia chữa cháy. Song song với những giải pháp này, đơn vị chủ động phát đốt có điều khiển tại các vùng trọng điểm cháy như: đồi Hàm Rồng, xã Ia Kênh (TP. Pleiku), các xã Nghĩa Hưng, Chư Jôr, Chư Đăng Ya, thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Pah); tổ chức làm đường ranh cản lửa tại tiểu khu 229 xã Hòa Phú nhằm làm giảm vật liệu cháy trong mùa khô. Hiện tại, đơn vị đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân sống gần rừng sử dụng lửa an toàn; hướng dẫn kỹ thuật phòng-chống cháy rừng… cho người dân.

Nhằm chủ động PCCCR trong mùa khô 2017, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt như Chỉ thị số 24/CT-UBND và Công điện số 01/CĐ-UBND về các biện pháp PCCCR để các cấp, ngành, địa phương và chủ rừng thực hiện, không để xảy ra cháy rừng.

Ông Nguyễn Duy Lân-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hiện Chi cục đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) kiểm tra công tác PCCCR ở các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức diễn tập PCCCR cho các đơn vị. Năm nay có thuận lợi là mưa muộn và kéo dài đã làm giảm nguy cơ xảy ra cháy rừng. Các đơn vị đang tổ chức lực lượng túc trực 24/24 giờ ở các vùng trọng điểm cháy, theo dõi và cập nhật thông tin cảnh báo về nguy cơ cháy rừng của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và PTNT) để cung cấp kịp thời cấp dự báo về cháy rừng cho các địa phương chủ động phòng-chống cháy rừng một cách hiệu quả.

Dù vậy, công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Diện tích nương rẫy của người dân phần lớn đan xen trong rừng nên rất khó kiểm soát người ra vào rừng trong mùa khô chăn thả gia súc, lấy đót, tìm kiếm phế liệu… Đặc biệt, diện tích rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn tỉnh còn nhiều với khoảng 225.216 ha, trong khi các hạng mục PCCCR mới chỉ đầu tư thực hiện tại 180 trọng điểm cháy với diện tích khoảng 110.000 ha.

Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô. Việc chủ động các biện pháp PCCCR đang được các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt nhằm bảo vệ tài nguyên.   (báo Gia Lai 10/3) Về đầu trang

Sơ kết thực hiện phương án tăng cường công tác QLBVR và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020

Sáng 9/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đặng Thanh Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phạm Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và các công ty lâm nghiệp, chủ rừng…

Hội nghị đã đánh giá hơn 1 năm triển khai thực hiện phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và đưa ra các giải pháp trong thời gian tới.

Theo đánh giá, công tác quản lý bảo vệ rừng thời gian qua đã được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp trong việc bảo vệ rừng; các xã, chủ rừng đã xây dựng được phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quyét ngăn chặn hành vi phá rừng, vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép…

Tuy nhiên, tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, chưa giảm so với tiêu chí đề ra; tình trạng phá rừng vẫn xảy ra. Trong năm 2016, toàn tỉnh vẫn xảy ra 585 vụ vi phạm, với khối lượng hơn 2.860m3 gỗ tròn, quy tròn; so với năm 2015 tăng 225 vụ, tăng hơn 1.232m3 gỗ. Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm 2017, số vụ và khối lượng gỗ vi phạm tăng đột biến với 97 vụ, 1.111,48m3 gỗ, làm thiệt hại 1,4ha rừng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích nguyên nhân và đưa ra các giải pháp quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới… 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng biểu dương những cố gắng của các ngành, đơn vị, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thời gian qua, đồng thời nêu lên những nội dung cần phải làm thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong việc xây dựng phương án, từng huyện, từng địa bàn, chủ rừng phải đánh giá cụ thể từng điểm nóng cũ, mới; xây dựng bản đồ xác định rõ từng điểm để có phương án, biện pháp quản lý bảo vệ. Về cơ sở chế biến, tiến hành rà soát lại các xưởng chế biến và kiên quyết loại bỏ những xưởng không nằm trong quy hoạch, xóa sổ những điểm ngoài quy hoạch, cần thiết phải cưỡng chế; có thể nghiên cứu hình thành cụm công nghiệp chế biến gỗ tại Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nêu cao trách nhiệm hơn nữa trong quản lý điều hành công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn mình; đặc biệt, cả hệ thống chính trị phải hạ quyết tâm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đưa những bài học kinh nghiệm của các đơn vị vào thực hiện, làm khẩu hiệu hành động và đặc biệt yêu cầu lãnh đạo không nên ngồi bàn giấy, phải xuống trực tiếp cơ sở…

Sau khi tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh: Mặc dù thời gian qua, ngành chức năng, các địa phương có nhiều cố gắng nhưng tình hình quản lý bảo vệ rừng còn nhiều phức tạp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Về lâu dài, cần nghiên cứu hệ thống chính sách tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng, dựa vào rừng, gắn bó với rừng. Còn trước mắt, phải thực hiện rà soát chặt chẽ, kỹ lưỡng các xưởng chế biến, xưởng mộc trên địa bàn toàn tỉnh và có biện pháp xử lý một cách triệt để; cần phải tổ chức, có phương án cụ thể quản lý bảo vệ rừng 2017 cụ thể hơn, sát hơn, bắt đầu từ huyện đề nghị lên; xác định điểm nóng đến từng tiểu khu, địa bàn và có kế hoạch, dự báo phòng ngừa, có bộ phận theo dõi, đánh giá, gắn trách nhiệm từng cá nhân, cấp ủy chính quyền để xảy ra phá rừng, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến xã và các đơn vị trực tiếp quản lý bảo vệ rừng hạ quyết tâm làm đầy đủ trách nhiệm, sát việc, sát cơ sở; thành lập tổ liên ngành của xã, nhất là ở những điểm nóng; đúc rút những bài học kinh nghiệm của các đơn vị viết thành nội dung cô đọng, dễ nhớ, làm cẩm nang, khẩu hiệu hành động cho tất cả các đơn vị trực tiếp quản lý bảo vệ rừng; tiếp tục phối hợp giữa các lực lượng trong quá trình diễn tập để ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra… (Báo Kon Tum 9/3; Thanh Niên 10/3, tr13) Về đầu trang

Quảng Nam thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có diện tích gần 19.000ha, gồm 23 tiểu khu thuộc 2 xã Phước Ninh và Quế Lâm, huyện Nông Sơn.

Chiều 9-3, trao đổi với phóng viên CAND, ông Từ Văn Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh vừa phê duyệt đề án xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi.

Theo đó, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi nằm trên địa giới hành chính của 2 xã Phước Ninh và Quế Lâm, huyện Nông Sơn với tổng diện tích gần 19.000ha, gồm 23 tiểu khu.

Việc thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi nhằm bảo tồn và phát triển loài voi châu Á ở Việt Nam, góp phần đạt được các mục tiêu chung của Chính phủ về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh hoạt và phát triển bền vững tài nguyên động, thực vật hoang dã.

Theo khảo sát, trong khu vực thuộc Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi hiện có ít nhất từ 5-7 cá thể voi. Thời điểm từ sau Tết Nguyên đán 2017, đàn voi này đã xuất hiện tại bìa rừng thuộc thôn Cẩm La, xã Quế Lâm. (Công An Nhân Dân 10/3, tr7) Về đầu trang

Quế Phong, Nghệ An:  Phá rừng trồng keo, bài toán không có lời giải

Thời gian gần đây, tình trạng phá rừng để trồng cây keo ở xã Quang Phong, huyện Quế Phong diễn ra hết sức phức tạp. Thực trạng trên không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên rừng mà còn trực tiếp gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương...

Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi chạy dọc tuyến đường Tân Xuân - Châu Thôn (đoạn nối từ xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu - đến xã Quang Phong, huyện Quế Phong) để ghi nhận hiện trường. Theo quan sát, tại khu vực xã Quang Phong đang diễn ra tình trạng chặt, phá rừng tràn lan, đúng như phản ánh của nhân dân.

Tại khu vực cầu Nậm Xái, xã Quang Phong tình trạng chặt, phá rừng để trồng cây keo đã diễn ra hơn 1 tháng nay. Trên đỉnh núi còn để lại nhiều “dấu vết” với những khoảnh rừng bị đốt cháy đen. Tại hiện trường, cả một đồi núi lớn bị đốn hạ, đốt cháy nham nhở, nằm ngổn ngang, la liệt. Hầu hết các đối tượng chặt phá rừng đều là người dân sinh sống trên địa bàn xã, trước đây họ sinh sống làm ruộng nương. Tuy nhiên, những năm trở lại đây khi biết được giá thành cây keo tăng cao, những hộ dân đã tự ý chặt rừng trồng keo dù biết hành vi trên là vi phạm pháp luật.

Còn tại bản Páo 1, xã Quang Phong, thực trạng về vấn nạn phá rừng trồng keo cũng đáng báo động. Hai bên đường tại khu vực rừng này cũng bị người dân đốn hạ không thương tiếc. Người dân nơi đây cho biết, địa điểm đang diễn ra tình trạng chặt phá rừng là thuộc rừng hộ gia đình ông Sầm Văn Tùng (trú tại bản Páo 1, xã Quang Phong). Rừng này đã được Nhà nước giao đất, giao rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ.

Khi được hỏi về mục đính bảo vệ đất rừng theo Nghị định 163, người dân nơi đây cho biết: Từ khi được giao đất rừng, người dân chúng tôi cũng không biết làm gì. Cuộc sống thì khó khăn, từ khi biết được giá trị kinh tế mà cây keo mang lại nên chúng tôi đã tiến hành phá rừng trồng keo. Chúng tôi cũng nghe chính quyền xã nói là vi phạm pháp luật, nhưng vì miếng cơm, manh áo, muốn khắc phục cuộc sống khó khăn nên đành phải phá rừng trồng keo. Với lại, chặt rừng để trồng keo vừa mang lại lợi ích kinh tế vừa trồng lại rừng thì có gì sai đâu!

Phải khẳng định rằng, việc chặt, phá đất rừng thuộc đất rừng 163 là vi phạm pháp luật. Hệ lụy mà nó gây ra là dẫn đến các vụ chặt phá rừng tràn lan, lấn chiếm đất rừng để trồng keo tại địa phương này đang bùng phát và có diễn biến phức tạp. Nếu như chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc tuyên truyền có hiệu quả, đồng thời cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Những năm gần đây giá cây keo nguyên liệu thường xuyên gia tăng, gần 2 triệu/1 tấn. Điều đó có nghĩa rằng, hàng chục ha rừng đang đứng trước nguy cơ bị chặt phá để lấy đất trồng keo, ảnh hưởng không nhỏ đến độ che phủ, tác động xấu đến hệ sinh thái rừng đầu nguồn...

Một người dân (xin phép được giấu tên) cho biết: “Việc chặt rừng trồng keo cũng đã diễn ra mấy năm nay rồi. Riêng đất rừng thuộc bản Páo 1 thì có một số hộ dân cũng mới “khai thác”. Tôi còn nghe nói ai tranh được đất rừng trước thì là của hộ gia đình đó. Thời gian gần đây cũng thấy chính quyền xã can thiệp, tuy nhiên đều là người dân sống chung địa bàn với nhau nên xã cũng chỉ nhắc nhở thôi”.

Ông Vi Thái Điệp, Chủ tịch UBND xã Quang Phong, huyện Quế Phong cho biết: “Liên quan đến việc một số hộ dân phá rừng trồng keo trái phép là có thật, tôi cũng mới nắm được tình hình. Tôi đang cho người đi kiểm tra và sẽ báo cáo lại sau”.

“Xã Quang Phong cũng nằm trong xã “quy hoạch” trồng rừng của huyện Quế Phong tại một số địa điểm, việc một số đối tượng lợi dụng để trồng keo trái phép xã sẽ không bao che và xử lý nghiêm nếu có”, ông Điệp nhấn mạnh.

Có thể nói, tình trạng đất rừng bị lấn chiếm trồng keo tại xã Quang Phong phần lớn đều do cấp xã, Hạt Kiểm lâm quản lý chưa tốt, cho nên đã xảy ra tình trạng phá rừng tràn lan. Hầu hết các đối tượng vi phạm đều không xử lý kịp thời, không truy ra được cá nhân vi phạm...

Trước nạn phá rừng trồng cây keo đang diễn ra trên địa bàn, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc, mặt khác tuyên truyền sâu rộng đến với người dân. Vấn đề cốt lõi là cần xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. (Thanh tra 10/3) Về đầu trang

“Núp bóng “làm công đức” để khai thác cây cổ thụ đem bán”: Yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Ngay sau khi bài viết “Núp bóng “làm công đức” để khai thác cây cổ thụ đem bán” được đăng tải trên báo Lao Động, ngay trong ngày 7.3 UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã có công văn “điều tra theo nội dung báo nêu”. Theo đó, UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu kiểm lâm (KL) chủ trì, phối hợp với công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nội dung bài báo nêu để có hướng xử lý.

Theo Hạt KL huyện Hướng Hóa, đến thời điểm ngày 6.3, đơn vị này xác nhận 8 cây xanh được khai thác trong vườn nhà dân theo đúng quy định đã được vận chuyển, đưa lên nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) huyện để trồng. Tuy nhiên, điều tra của Lao Động ngày 8.3 cho thấy, có đến 10 cây xanh đại thụ tại NTLS, trong đó có 2 cây lội đường kính lớn đã được xe cần cẩu cẩu xuống bỏ ở sân, ngay bên cạnh nhà điều hành của NTLS huyện. Tuy nhiên, vào rạng sáng ngày 7.3 khi PV Lao Động trở lại NTLS thì 2 cây lội đại thụ đã biến mất khỏi hiện trường.

Chính ông Bùi Ta Boong thừa nhận với PV rằng, đã mua và khai thác 2 cây lội có đường kính lớn của người dân ở khối 4 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa). Dự định của ông Boong là đợi “hợp thức hóa” giấy tờ, sau đó chuyển đi bán, nhưng do thấy vấn đề ngày càng nóng nên “làm liều”. “Khoảng 1h ngày 7.3, tôi đã chở 2 cây lội ra Quảng Bình, bán rẻ cho đứa em để trồng ở khách sạn với giá 50 triệu đồng” - ông Boong cho biết. Thế xe chạy đường nào, cây gỗ không có giấy tờ sao không bị bắt? - PV hỏi. Ông Boong bảo rằng, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra giấy tờ xe, không kiểm tra hàng trong xe nên 2 cây lội lớn vẫn đi lọt.

Chiều 8.3, trao đổi với Lao Động, ông Võ Văn Sử - Hạt trưởng Hạt KL huyện Hướng Hóa nói rằng, vẫn chưa xác minh được vụ việc vì ông Bùi Ta Boong đã ra khỏi địa bàn, chưa liên lạc được. Vậy 2 cây gỗ lớn không có giấy tờ, sao lực lượng KL không hề hay biết? Trước câu hỏi này, ông Sử nói KL chỉ phối hợp đưa cây lên đến NTLS rồi bàn giao cho Ban quản lý NTLS huyện, chứ không đủ người để túc trực ở đó mà theo dõi. “Hai cây gỗ chưa có xác nhận và đã được đưa ra khỏi địa bàn có thể được khai thác ở quanh đây” - ông Sử nói.

Trước diễn biến vụ việc này, ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thừa nhận công tác quản lý ở đây chưa chặt. Ngay khi nhận được thông tin từ báo Lao Động, trong ngày 7.3 ông Thuận đã ký công văn yêu cầu kiểm lâm và công an huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xác minh để xử lý các sai phạm (nếu có). Theo diễn biến vụ việc, công tác quản lý ở đây chưa chặt hay cơ quan chức năng đã nhắm mắt, tạo điều kiện để ông Bùi Ta Boong trục lợi? Trả lời câu hỏi này, ông Lê Quang Thuận nói rằng, trước khi ra văn bản đồng ý tiếp nhận số cây xanh để đem vào trồng ở NTLS, huyện đã cẩn thận yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát chặt. Vì vậy, sau khi vấn đề trên được làm rõ, nếu có vi phạm sẽ quy trách nhiệm cho từng cá nhân, đơn vị. Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, ông Bùi Ta Boong đã có đơn xin bỏ tiền mua tặng 10 cây xanh để đưa lên trồng tại NTLS và được UBND huyện Hướng Hóa đồng ý tiếp nhận bằng văn bản. Tuy nhiên, ngày 1.3, huyện Hướng Hóa có công văn yêu cầu dừng khai thác, tiếp nhận số cây xanh này, vì công tác quản lý, khai thác cây trồng vườn nhà hiện đã bộc lộ một số bất cập. Đến thời điểm có công văn, ông Bùi Ta Boong đã khai thác được 8 cây xanh và đưa vào NTLS, nhưng thực tế ở NTLS lại có 10 cây xanh, sau đó 2 cây đã được lén lút đưa đi bán. (Lao Động Online 10/3) Về đầu trang

Quảng Trị: Thu hồi 692.460 m2 đất của BQL rừng phòng hộ

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức thu hồi đất tại thực địa để giao UBND huyện Hướng Hóa quản lý.

Theo nội dung quyết định số 347/QĐ – UBND do UBND tỉnh Quảng Trị ban hành sẽ thu hồi 692.460 m2 đất rừng phòng hộ thuộc Tiểu khu 690B, gồm các thửa: 3, 4, 19, 54, 221, 215, 216, 217, 218, 219, 220 – tờ bản đồ địa chính số 01 (bản đồ tỷ lệ 1/10.000), của xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa) do BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông đang quản lý để giao cho UBND huyện Hướng Hóa quản lý, xem xét giao đất cho nhân dân vùng ảnh hưởng dự án trồng cây Mắc ca trên địa bàn huyện theo quy định.

Vị trí, ranh giới được thu hồi đất được xác định theo các tờ bản đồ thửa đất (tỷ lệ 1/2.000 và 1/5.000) do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hướng Hóa lập ngày 14/2/2017.

BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông bàn giao các thửa đất đã thu hồi theo đúng nội dung của Quyết định này cho Nhà nước; Nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 896827 cho Sở TN&MT để thực hiện chỉnh lý hoặc lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận theo quy định.

UBND huyện Hướng Hóa được quyền quản lý, xem xét giao đất cho nhân dân vùng ảnh hưởng dự án trồng cây Mắc ca trên địa bàn huyện theo quy định. Người được giao đất tiếp tục sử dụng vào mục đích rừng phòng hộ để bảo vệ, phát triển rừng và hưởng lợi theo quy định của pháp luật. (Moitruong.net.vn 9/3; Tài Nguyên & Môi Trường 9/3) Về đầu trang

Gần 13 m3 gỗ bị 'xẻ thịt' ngay trong rừng phòng hộ

Ông Lê Thanh Hóa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cho biết đã báo cáo toàn bộ vụ việc phá rừng tại tiểu khu 205 lên các cơ quan cấp trên để có hướng xử lý.

Liên quan đến vụ Gỗ bị “xẻ thịt” ngay trong rừng phòng hộ (Thanh Niên ngày 8.3 đã thông tin), chiều 9.3, ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm sản Khánh Hòa, cho biết đơn vị phối hợp với lực lượng kiểm lâm và công an địa phương sau khi kiểm tra, đã thống kê có 12,9 m3 gỗ lậu tại tiểu khu 205 khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Khánh Phú (H.Khánh Vĩnh, Khánh Hòa); chủ yếu là gỗ dẻ, trâm, chua khét...

Sau khi lập biên bản số gỗ lậu nói trên, công ty đang tiến hành vận chuyển gỗ về Trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú, bàn giao lực lượng chức năng xử lý; đồng thời lập chốt chặn ở cửa rừng, túc trực 24/24 để ngăn chặn các hoạt động xâm hại rừng.

Chiều cùng ngày, ông Lê Thanh Hóa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Khánh Vĩnh cho biết đã báo cáo toàn bộ vụ việc phá rừng tại tiểu khu 205 lên các cơ quan cấp trên để có hướng xử lý.

Trước đó, từ nguồn tin của bạn đọc, ngày 6.3, PV Thanh Niên đã có mặt tại tiểu khu 205, do Công ty TNHH MTV lâm sản Khánh Hòa quản lý, phát hiện nhiều đống gỗ lớn bị lâm tặc chặt, xẻ thành nhiều khúc.

Ông Nguyễn Văn Tân cho biết sau khi để xảy ra vụ việc, trước mắt công ty đã đình chỉ chức vụ đối với ông Phạm Văn Tâm, là Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú và kiểm điểm Trạm phó Lê Xuân Nghĩa để làm rõ trách nhiệm. (Thanh Niên Online 10/3; Thanh Niên 10/3, tr8) Về đầu trang

Khánh Hòa: Đường mở sẵn, thuận tiện cho… lâm tặc phá rừng

Rừng đầu nguồn thuộc xã Khánh Phú (Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đang bị lâm tặc tàn phá. Điều đáng nói nơi đây có một con đường được mở sẵn, thuận tiện cho lâm tặc phá rừng.

Hiện con đường bị xe vận chuyển gỗ với tải trọng lớn khoét sâu hàng mét và cũng mới được sửa chữa cho việc vận chuyển gỗ thuận tiện hơn. Người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị phá bỏ con đường này, nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Điều đáng nói là con đường đủ rộng để xe reo - loại xe tải chở gỗ cỡ lớn lên được. Như vậy, lượng gỗ ra khỏi rừng chắc chắn là không nhỏ.

Liên quan đến vấn đề trên, công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa đã đình chỉ chức vụ đối với ông Phạm Văn Tâm - Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú và kiểm điểm Trạm phó Lê Xuân Nghĩa, để làm rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, tại sao con đường vẫn tồn tại và và việc phá rừng kéo dài gây bức xúc trong nhân dân mà không bị ngăn chặn kịp thời, phóng viên VTV sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị. (VTVNews 9/3) Về đầu trang

http://vtv.vn/trong-nuoc/khanh-hoa-duong-mo-san-thuan-tien-cho-lam-tac-pha-rung-20170309101236299.htm

Đắk Lắk: Thu giữ 33,4 m3 gỗ

Lực lượng kiểm lâm Đắk Lắk đã thu giữ 33,4m3 gỗ lậu vô chủ. Điều này cho thấy rừng tự nhiên tại Đắk Lắk và vùng giáp ranh vẫn đang bị chặt phá nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đức Quảng- Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 3, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết: Chiều ngày 8/3 trong khi đang tuần tra về công tác phòng chống cháy rừng tại xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, lực lượng Kiểm lâm đội cơ động số 3 đã phát hiện và bắt giữ 3,4 m3 gỗ Cà Chít thuộc nhóm 3, nhưng không phát hiện chủ gỗ.

Trước đó, ngày 23/2 Hạt Kiểm lâm Ea Hleo cũng đã phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Ea Hleo bắt giữ 30m3 gỗ vô chủ tại khu vực này.

Ông Quảng cho hay, đây là khu vực rừng giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Gia Lai, các đối tượng đưa gỗ về tập kết, chứ ở đây gỗ như chủng loại nói trên không còn. Trước tình trạng trên, đội kiểm lâm số 3, đã tham mưu cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh, kiến nghị với UBND tỉnh Đắk Lắk tăng cường hơn nữa lực lượng và phối hợp với Hạt kiểm lâm, và các ban ngành tỉnh Gia Lai để ngăn chặn nhằm chấm dứt tình trạng này. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 9/3) Về đầu trang

Vũ khí hủy diệt’ phá nát rừng đặc dụng Ea Sô

Thời gian gần đây, lâm tặc ở 2 tỉnh giáp ranh Gia Lai, Phú Yên ồ ạt tấn công vào rừng đặc dụng Ea Sô. Rừng bị tàn phá nghiêm trọng khiến môi trường sống lý tưởng bậc nhất của các loại thú quý hiếm còn lại ở Việt Nam đang thực sự lâm nguy.

Hiện Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (BTTN) đang bị xâm hại nghiêm trọng. Hàng ngày, các đối tượng lâm tặc rình rập, xâm nhập vào sâu trong rừng để khai thác, săn bắn khiến những động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng ta có thể hình một phần mức độ nguy hiểm, thảm khốc của những vụ phá rừng, giết hại muông thú qua số lượng, chủng loại xe độ chế, phao bè, súng ống, bẫy thú bị Hạt kiểm lâm Ea Sô thu giữ trong thời gian gần đây.

Tại trụ sở Ban quản lý dự án (BQL) Khu BTTN Ea Sô có hàng trăm chiếc xe máy độ chế của lâm tặc bị lực lượng chức năng thu giữ tại đây. Mỗi xe có đến 12 cái phuộc nhún, 4 bộ phận phanh độc lập, 2 bộ xích líp, phần sau được nối dài thêm khoảng để chở gỗ, có xe độ thêm cả “tời” để kéo gỗ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó giám đốc BQL, cho biết: “Với kiểu xe máy độ chế này, cộng thêm việc thay su-pap, đôn zên, xoáy pit-tông, mỗi chiếc xe máy có thể chở được từ 5 đến 10 khúc gỗ các loại, nặng từ 150kg đến 300kg. Gỗ mà bọn lâm tặc “mất công” khai thác, thường phải là gỗ quý, như: cẩm, hương, trắc, cà te…. Không chỉ tải nặng, những chiếc xe này còn vượt suối, dốc cao, đường rừng đá lởm chởm một cách dễ dàng. Ông Lê Đắc Ý - Giám đốc BQL, nói: “Đây là những chiếc xe chúng tôi bắt và đưa về được trụ sở, chứ còn rất nhiều chiếc xe độ chế như thế do đường rừng khó đi lại nên chúng tôi không đưa về được, đã xin chủ trương là tiêu huỷ. Chứ để lại các đối tượng lâm tặc lại tiếp tục lấy về sử dụng”.

Cùng với xe là đủ loại súng ống, từ súng quân dụng như CKC, súng trường K44, súng phà đều có mặt trong rừng đặc Ea Sô. Điều đáng sợ hơn cả là loại “Súng hoa cải” khi bắn có thể ra hàng trăm viên đạn bi. Những cón thú nào rơi vào tầm ngắm của thợ săn thì khó thoát được. Các loại súng không chỉ là hiểm họa đối với thú rừng, mà còn là nỗi ám ảnh của lực lượng kiểm lâm trong cuộc chiến chống lâm tặc.

Trong đó, có nhiều người đã đổ máu, mang thương tật suốt đời như anh Hoàng Văn Nam bị trúng 1 viên đạn CKC, anh Vương Thế Cao bị 7 viên đạn bi ghim vào khớp gối và hai ống chân, còn anh Nguyễn Văn Nhơn, cán bộ trạm kiểm lâm số 4 thì bị một số đối tượng lâm tặc hành hung cướp lại tang vật xe, gỗ. Bọn chúng còn tưới xăng lên người và đòi đốt… Theo anh Nguyễn Quốc Hùng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Khu BTTN Ea Sô, cho biết: “Hiện lâm tặc còn giấu rất nhiều súng trong rừng Ea Sô, nhưng tìm được rất khó. Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Ea Sô còn thu giữ và phá hủy hơn 3.500 bẫy thú, gồm nhiều loại cực hiểm như bẫy thắt cổ, bẫy đâm lao, bẫy kẹp, bẫy bò tót... Và cũng như súng, không ai biết hiện có bao nhiêu cái bẫy hiểm đang giăng mắc khắp nơi trong rừng đặc dụng Ea Sô”.

Quy chế phối hợp cho phép lực lượng kiểm lâm Khu BTTN Ea Sô truy quét, bắt, xử lý lâm tặc tại các vùng rừng giáp ranh thuộc địa bàn huyện Sông Hinh (Phú Yên) và Krông Pa (Gia Lai). Hạt Kiểm lâm Ea Sô cho biết trước đây địa bàn giáp ranh này là những khu rừng “lá chắn” bảo vệ rừng đặc dụng Ea Sô, nhưng đến này chỉ còn là những cánh rừng trồng, và lâm tặc đang xâm nhập vào tàn phá khu rừng đặc dụng Ea Sô một cách dữ dội.

Trong năm 2016, vào tháng 3 tại tiểu khu 635, 637 hạt kiểm lâm khu BTTN đã phát hiện 29 cây gỗ hương nhóm IIA, có đường kính từ 20 đến 35 cm bị lâm tặc chặt hạ lấy đi. Đến tháng 9 đã có 26 cây gỗ Giáng hương tại tiểu khu 622 cũng bị các đối tượng lâm tặc khai thác. Điều đáng nói là hiện trường của các vụ khai thác này thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, giáp ranh với huyện Krông Pa (Gia Lai).

Mới đây, chúng tôi cùng Đội Kiểm lâm cơ động và tổ kiểm lâm của Khu BTTN Ea Sô hiện đang dựng lán trại tạm ở xã Krông Năng, huyện Krông Pa đi quan sát thì khu rừng lá chắn trước đây giờ chỉ là những cánh rừng trồng của Công ty gỗ MDF. Cách lán trại tạm khoảng 1 giờ đi bộ là đến mốc giới giữa rừng đặc dụng Ea Sô và rừng thuộc các xã Krông Năng, Ia Dreh của huyện Krông Pa (Gia Lai).

Từ đây trở đi, lâm tặc đã mở vô số đường mòn, bắc nhiều cầu qua hàng chục con suối nhỏ để vận chuyển gỗ lậu. Thấy kiểm lâm, hàng chục người đang vận chuyển gỗ trong rừng chạy tứ tán, một số bỏ cả xe và gỗ để chạy thoát thân. Một nhóm chậm chân bị kiểm lâm giữ lại cùng tang vật là 6 xe máy và nhiều khúc gỗ cẩm cong queo. Anh Trần Hữu Ước, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động cho biết: “Cái này là cẩm rục chứ không phải củi đâu, tức là cành, ngọn, rễ của cây cẩm. Trước đây người ta đặt quy cách cho cẩm là đường kính 20 cm trở lên, chặt đầu chặt đuôi, lớp bị mục bên ngoài không được quá dày.... Nhưng về sau loại gỗ này sốt hàng, vụn cỡ nào các đầu nậu ở Gia Lai và Phú Yên cũng thu mua hết”.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm Ea Sô, mỗi ngày có hàng trăm người vào vùng rừng này để tìm hương rục, cẩm rục. Không chỉ tìm hương rục, cẩm rục người ta còn cưa gốc hàng trăm loại cây khác. Gỗ chặt trộm ở đây được lâm tặc kết thành bè kéo qua sông Krông H’Năng đưa về xã Ea Ly (Sông Hinh) hoặc thả trôi xuống bến đò Hai Cả (Krông Pa). Rồi từ bến đò này, chúng lại đưa gỗ sang địa phận xã Ea Lâm (Sông Hinh), hoặc theo đường bộ về các xưởng cưa trên địa bàn huyện Krông Pa.

Theo anh Trần Hữu Ước, Đội trưởng Đội Kiểm Lâm cơ động, đi bộ thêm khoảng 2 tiếng đồng hồ nữa mới đến chỗ rừng gỗ hương bị tàn phá. Dọc đường đi về phía, tiếng cưa máy hạ rừng vang lên không dứt từ bên bờ phải sông Krông H’Năng, tức địa phận thôn Tân Lập, xã Ea Lâm (Sông Hinh). Anh Ước cho biết: “Rừng bên tỉnh Phú Yên đã trọc hết, dân đã trồng cao su, bạch đàn, tràm đến sát bờ sông rồi. Con sông này giúp chúng tôi bảo vệ rừng, nhưng từ ngày thủy điện Sông Hinh chặn dòng, về mùa khô có thể đi bộ qua lại. Vậy là Khu BTTN Ea Sô bị hở hẳn sườn phía đông, nên tình trạng các đối tượng lâm tặc từ 2 tỉnh giáp ranh Gia Lai, Phú Yên tràn sang phá rừng là rất lớn”.

Với tình hình và thực trạng phá rừng đang diễn ra như thế thì 22.000ha rừng đặc dụng Ea Sô - môi trường sống lý tưởng bậc nhất Việt Nam của bò tót, bò rừng và các loài thú quý hiếm thuộc bộ móng guốc ăn cỏ - đang thực sự bị đe dọa nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, Ban Quản lý dự án đề nghị các ngành chức năng phối hợp với các tỉnh bạn tiến hành truy quét, xử lý tình trạng phá rừng đặc dụng Khu BTTN Ea Sô và vùng giáp ranh. Đây là biện pháp ngăn chặn lâm tặc từ Gia Lai, Phú Yên tràn vào rừng đặc dụng Ea Sô, cần thực hiện khẩn trương, quyết liệt trước khi quá muộn. (Báo Công An Thành phố Hồ Chí Minh 9/3; Công An Nhân Dân 10/3, tr5) Về đầu trang

 Thâm nhập lõi rừng phòng hộ ở Khánh Hòa bị lâm tặc tàn phá

Từ thông tin của bạn đọc, Zing.vn đã thâm nhập vào rừng phòng hộ đầu nguồn tỉnh Khánh Hòa và phát hiện vụ phá rừng rất lớn.

Theo hướng dẫn của bạn đọc, Zing.vn đã băng rừng vào tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) để tìm hiểu sự việc.

Sáng 6/3, sau hơn 3h đồng hồ băng rừng, chúng tôi tiếp cận điểm phá rừng đầu tiên ở rừng đầu nguồn xã Khánh Phú.

Tại đây, đường xá được xe múc loại lớn san ủi bằng phẳng. Dấu vết của những bánh xe chuyên dụng chở gỗ, bánh xe xích, xe múc loại lớn của lâm tặc còn in rất mới.

Đi thêm chừng 30 phút nữa, trước mắt chúng tôi là hàng chục cây gỗ dài 20-40 m, có bán kính từ 50-80 cm, nằm ngổn ngang. Trong lúc ghi hình, chúng tôi còn phát hiện hai bên đường đi có cả trăm khúc gỗ tròn rất lớn được ngụy trang dưới lớp lá khô.

Lần dỡ những cành cây phía trên, chúng tôi bất ngờ về số gỗ được dấu hai bên đường đi này. Gỗ tròn, gỗ xẻ (latô) đều có đủ. Có những khúc gỗ phải 3 người ôm mới xuể.

Theo đường mòn, càng đi vào sâu vào trong rừng càng kinh ngạc về hệ thống đường được lâm tặc mở rộng ra, san ủi bằng phẳng. Ngoài hệ thống trục đường chính, còn có các  đường xương cá dày đặc.

Các con đường được mở rộng còn dấu vết rất mới. Lần dò qua các đường xương cá này, chúng tôi phát hiện hàng trăm khúc gỗ tròn khác, với vết xẻ còn mới nguyên. Nhiều khúc gỗ được xẻ latô theo quy cách được tập kết thành từng đống chờ vận chuyển ra ngoài.

Theo quan sát những dấu vết để lại, có thể thấy việc chặt hạ cây rừng được tổ chức rất bài bản. Từ mở đường, điều xe cơ giới, vị trí tập kết gỗ đều cho thấy những người cho chặt cây có chuẩn bị từ trước.

Sau khi xem các hình ảnh, tọa độ chúng tôi cung cấp, ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh, thừa nhận hình ảnh ghi lại vụ phá rừng thuộc tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh).

 “Đây đúng là rừng đầu nguồn thuộc xã Khánh Phú. Ở đây sau thời gian quặng tặc hoành hành, bây giờ lâm tặc cũng đang hoạt động mạnh. Chúng tôi nhiều lần đi truy quét và thực tế chuyện phá rừng là có thật”, ông Thanh thừa nhận.

Tuy nhiên, ông Thanh bất ngờ với những hình ảnh chụp khối lượng gỗ chúng tôi cung cấp. "Nhìn hình ảnh mới thấy mức độ phá rừng rất lớn, có tổ chức và kéo dài nhiều tháng. Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm ra ngay, sau đó báo cáo lên Chi Cục và UBND tỉnh", ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, tại khu vực tiểu khu 205, phía kiểm lâm cũng phát hiện nhiều gỗ bị chặt hạ, nhưng không bắt được chủ gỗ.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, chúng tôi phát hiện 17 vụ phá rừng, hạ cây rừng lấy gỗ. Những vụ phá rừng được phát hiện chúng tôi đều báo cáo cấp trên xử lý”, ông Thanh cho biết.

Hiện trường phá rừng cực lớn chúng tôi tiếp cận thuộc lâm phận quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa, địa chỉ trên đường 2/4, TP Nha Trang).

Sau khi xem hình ảnh về vụ phá rừng ở Khánh Phú, ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Công ty Lâm sản Khánh Hòa, thừa nhận đây là rừng do công ty quản lý,

“Khu vực nhiều cây bị chặt hạ thuộc tiểu khu 205 là rừng phòng hộ đầu nguồn do chúng tôi quản lý. Chúng tôi cũng vừa đi truy quét và phát hiện vụ phá rừng này. Hiện tiếp tục truy quét, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người liên quan”, ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014, năm có quyết định của Thủ tướng đóng cửa rừng.

Hiện một trạm trưởng trạm kiểm sát lâm sản thuộc Công ty Lâm sản đã bị đình chỉ công tác, viết bản tường trình về vụ phá rừng cực lớn ở đầu nguồn xã Khánh Phú. (Zing.vn 9/3) Về đầu trang

http://news.zing.vn/tham-nhap-loi-rung-phong-ho-o-khanh-hoa-bi-lam-tac-tan-pha-post726285.html

Nhấn chuột là biết ngay 8,5 triệu lô rừng và trên 1,1 triệu chủ rừng

Chiều 8/3, tại TP.HCM, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức hội thảo quản lý, chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Đây là cơ hội cho các đối tác, doanh nghiệp hoạt động trong ngành lâm nghiệp trao đổi thông tin và đưa ra các ý tưởng, giải pháp về CNTT phục vụ cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp.

Hội thảo là cơ hội để học hỏi những thực tiễn tốt nhất về quản lý và chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng. Đại biểu tham dự có thể xác định cơ hội đầu tư về chế biến và sản xuất gỗ cùng các giải pháp công nghệ thông tin, truyền thông. Hội thảo này do chính phủ Việt Nam và chính phủ Phần Lan tài trợ thông qua dự án Formis II. Đây cũng là một trong những chương trình kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan. Các nội dung thảo luận trong hội thảo xoay quanh công tác quản lý và chia sẻ nguồn dữ liệu tài nguyên rừng, chia sẻ những thực tiễn và quản lý, chia sẻ tài nguyên rừng từ phía Phần Lan; cơ hội kết nối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ngài Ilkka-Pekka Simila, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam đánh giá đây là mốc đánh dấu sự hợp tác giữa 2 nước, chuyển sang giai đoạn khác là hợp tác 2 bên đều có lợi. “Chúng tôi sẽ chuyển từ việc viện trợ không hoàn lại sang giai đoạn hợp tác giữa các cơ sở, tổ chức và các Cty của 2 nước. Đây cũng là sự kiện chúng tôi đánh dấu lại sự hợp tác của ngành lâm nghiệp 2 nước và cũng là chủ đề quan trọng chúng tôi cần phải thúc đẩy trong tương lai đối với Việt Nam.

Dự án Formis là 1 trong những dự án quan trọng trong viện trợ không hoàn lại của chúng tôi từ chính phủ Phần Lan. Tôi có thể nói rằng dự án đã có sự đóng góp kỹ thuật hiệu quả cho ngành lâm nghiệp Việt Nam trong nhiều năm nay” – ngài Ilkka-Pekka Simila khẳng định.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: Dự án phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (Dự án Formis) do Tổng cục triển khai tại Việt Nam đã được 6 năm, đến thời điểm này chúng tôi thực hiện ở giai đoạn cuối (giai đoạn 2) và đã tạo ra được một hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp để cho mọi người có cơ hội truy cập các cơ sở dữ liệu về tài nguyên rừng, cũng như các tài nguyên khác phục vụ công tác quản lý cũng như đầu tư vào ngành lâm nghiệp. Hệ thống này nó đảm bảo ở mức đơn giản nhất, có nghĩa là trình độ của mọi người ở mức độ nào đó có thể truy cập được vào hệ thống này một cách dễ dàng nhất. Để làm được việc này, chúng tôi đã tạo ra được một đội ngũ cán bộ kiểm lâm khoảng 2.000 người ở trên 500 huyện, họ cập nhật hàng ngày các diễn biến rừng vào thời điểm đó và cuối năm Chính phủ có thể công bố dữ liệu này.

Từ trước đến nay chúng ta thường quan niệm rằng dữ liệu này chỉ để phục vụ cho quản lý, tức là cho các nhà lãnh đạo từ trung ương đến tỉnh, huyện, các cơ quan quản lý chuyên ngành nhưng hiện nay chúng ta đang hướng đến nhiều đối tượng nữa, đó là các nhà đầu tư ví như nhà đầu tư về phát triển rừng, chế biến lâm sản… có thể tiếp cận các thông tin dữ liệu về rừng để có thể đưa ra quyết định có đầu tư hay không đầu tư vào ngành này. Bởi khi họ truy cập vào hệ thống dữ liệu sẽ biết được tài nguyên rừng có bao nhiêu, đất ở đâu nên trồng, những ai đang có đất…

Ngoài ra, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận hệ thống để họ đưa các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ vào phát triển ngành lâm nghiệp. Hệ thống dữ liệu đã tích hợp các hệ thống như tổng kiểm kê điều tra rừng trên phạm vi toàn quốc, 40 tỉnh đã có trong hệ thống và sắp tới, trong tháng 6 sẽ có dữ liệu của 60 tỉnh.

Ngoài ra còn có hệ thống cập nhật theo dõi diễn biến rừng hàng năm được thay đổi như thế nào. Hệ thống dữ liệu về giống. Hệ thống dữ liệu về chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hệ thống dữ liệu về lâm nghiệp và đói nghèo. Hệ thống dữ liệu về Cty lâm nghiệp, lâm trường quốc doanh… Và sắp tới sẽ kết hợp với nhiều chương trình dự án khác để đưa vào hệ thống dữ liệu, ví như hệ thống dữ liệu về giảm phát thải khí nhà kính, đất đai, xóa đói giảm nghèo…

Như vậy, đến nay chỉ cần nhấn chuột máy tính là xem được dữ liệu của 8,5 triệu lô rừng, mỗi một lô rừng có 51 trường dữ liệu có thể truy cập vào, ví như dữ liệu về vị trí rừng, trồng năm nào, trữ lượng bao nhiêu… Hoặc có thể truy cập xem một chủ rừng nào đó, trong số trên 1,1 triệu chủ rừng đều có thể truy cập được, họ cũng có thể tự truy cập được, đặc biệt là các cơ quan quản lý có thể truy cập hệ thống để biết về dữ liệu về rừng của một tỉnh, một huyện nào đó như thế nào, thậm chí các nhà đầu tư muốn chế biến ra một sản phẩm nào đó cần bao nhiêu ha rừng, họ có thể vào mạng là biết được khu vực rừng nào, ở địa phương nào có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Hay khi bất cứ một diện tích rừng nào đã được khai thác, cơ sở báo cáo lên cơ quan kiểm lâm địa bàn, đơn vị này sẽ báo cáo lên kiểm lâm huyện để điều chỉnh ngay dữ liệu trên hệ thống. (ThienNhien.Net 9/3) Về đầu trang./.