Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 09/5/2017

Điểm báo ngày 09/5/2017

Cập nhật ngày : 09/05/2017 9:03:31 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 09 tháng 5 năm 2017)

Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định đã giao Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ chính xác việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng; xác định rõ bản chất sự việc “chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản” mà dư luận phản ánh thời gian qua.

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký văn bản số 38/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo những thông tin xung quanh dự án xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định việc chỉ đạo nghiên cứu xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là phù hợp với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong quy hoạch này, Vĩnh Phúc có 2 nghĩa trang được quy hoạch tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên. Mỗi nghĩa trang quy mô khoảng 100 ha.

“UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin khẳng định với Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không có việc chặt, phá rừng. Nhà đầu tư xây dựng dự án cũng chưa được lựa chọn theo các quy định của pháp luật, rừng vẫn còn nguyên trạng, nhân dân được giao vẫn đang quản lý”- văn bản của tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ.

Báo cáo dẫn ra Quyết định 134/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản nhóm nguyên liệu kaolin, felpat, sét kaolin trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn 2030 cho thấy trên địa phận thuộc dãy Núi Ngang đã quy hoạch mỏ felspat (khu vực có ký hiệu F10) với diện tích khoảng 120 ha. Diện tích quy hoạch này nằm ở phía Đông Nam, cuối dãy Núi Ngang, không nằm trong phạm vi quy hoạch nghĩa trang.

Tài liệu địa chất khoáng sản hiện có về đặc điểm thành phần hoá học cho thấy đá granit tại điểm mỏ Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý và xã Đại Đình, huyện Tam Đảo chỉ đủ tiêu chuẩn làm vật liệu xây dựng thông thường.

“Khu vực quy hoạch nghĩa trang nằm trong diện tích khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản. UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin khẳng định với Thủ tướng Chính phủ không có bất kỳ chủ trương nào cho phép tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản ở khu vực này”- văn bản nêu rõ.

Tuy vậy, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, “lường trước những suy diễn, bình luận phức tạp qua báo chí và để chuẩn bị tót các điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu các khu vực nghĩa trang tập trung của tỉnh”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho dừng chủ trương nghiên cứu triển khai quy hoạch xây dựng hai khu nghĩa trang tập trung theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc. Đối chiếu với quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy khu vực này không đủ điều kiện, tiêu chí để quy định là rừng phòng hộ. Chính vì thế hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương (!).

Đáng chú ý nhất, trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã giao Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ chính xác việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và xác định rõ bản chất sự việc (?!). (Dân Trí 8/5; Đất Việt Online 9/5; Motthegioi.vn 8/5) Về đầu trang

http://dantri.com.vn/xa-hoi/vinh-phuc-bao-cao-thu-tuong-vu-pha-rung-lam-nghia-trang-hay-dao-khoang-san-20170508115217357.htm

 

Đà Nẵng tăng cường cảnh báo phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng đã ra thông tin cảnh báo cháy rừng cấp III để người dân chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, cũng như tổ chức tuần tra tại các khu vực có nguy cơ cháy cao.

Theo đó, những địa bàn trọng điểm được xác định dễ cháy gồm khu vực Nam đèo Hải Vân và đường cao tốc phía Nam hầm Hải vân, khu vực vành đai khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà Núi chúa, rừng tại bán đảo Sơn trà lần lượt trên các phường Hòa Hiệp bắc, quận Hải Liên Chiểu, xã Hòa Phú và xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang và phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy thành phố chỉ đạo các địa phương tăng cường thực hiện nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyên truyền nâng cao ý thức cho các cấp, các ngành người dân trong việc phòng chống cháy rừng. Đồng thời, Chi cục kiểm lâm thành phố cũng tổ chức tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao vào mùa khô, thực hiện các biện pháp phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ. Bên cạnh đó, chi cục cũng thành lập 3 tổ phản ứng nhanh phòng chống cháy rừng tại 3 hạt kiểm lâm : Hòa vang, Liên Chiểu, Sơn Trà. Cùng với đó khuyến cáo người dân thành phố phải cảnh giác không được nấu nướng khi tham quan, không được xử lý thực bì để đảm bảo an toàn về phòng chống cháy rừng. (Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng 8/5) Về đầu trang

Cà Mau: Giàu có dưới tán rừng

Rừng vàng, biển bạc. Nếu biết đầu tư và khai thác hợp lý, rừng sẽ cho giá trị kinh tế rất cao, là nguồn sinh kế cho hàng trăm ngàn hộ dân sống dưới tán rừng.

Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, trong đó chú trọng rừng sản xuất đã và đang góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở đất mũi.

 Vùng đất U Minh (Cà Mau) từ lâu đã được nhiều người biết đến với “bốn bề là tràm”. Tuy nhiên, suốt thời gian dài những hộ dân sống dưới tán “rừng vàng” vẫn nghèo khó. Nguyên nhân do cơ chế quản lý bất cập, chưa phân định rõ giữa rừng bảo tồn và rừng kinh tế dẫn đến thiếu đầu tư. Trong khi đó, rừng tràm ngập nước tự nhiên cho giá trị kinh tế thấp, chu kỳ khai thác lên tới gần 20 năm. Vì vậy, người dân chủ yếu sống dựa vào nguồn cá đồng và khai thác ong mật.

Thấy được những bất cập này, đầu những năm 2000, tỉnh Cà Mau thí điểm chuyển đổi qua rừng sản xuất và bắt đầu đưa cây keo lai vào trồng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng cây keo lai sẽ “xâm thực” cây tràm bản địa. Một số lãnh đạo tỉnh thậm chí bị kỷ luật.

Ông Tô Quốc Bình, Bí thư Chi bộ ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh tâm sự: “Toàn ấp có 410 ha đất rừng, với 115 hộ dân, tính ra mỗi hộ được nhận khoán tới 4 - 5 ha. Vậy mà suốt thời gian dài người dân cứ sống trong cảnh đói nghèo, lỗi đó là do cách quản lý của chúng ta”.

Theo ông Bình, dù là chủ rừng nhưng người dân không được quyết định chọn loại cây trồng có giá trị kinh tế cao để canh tác. Vì khi giao khoán, tỉnh vẫn chủ trương giữ cây tràm nước bản địa, lại không được đầu tư ứng dụng KHKT nên kém hiệu quả. Các chương trình trồng rừng lúc bấy giời chỉ áp dụng biện pháp quảng canh truyền thống, cây giống gieo từ hạt, mức độ đầu tư thấp, chu kỳ sinh trưởng cả chục năm...

Đời sống của người làm lâm nghiệp ở Cà Mau chỉ thật sự thay đổi khi phương pháp trồng rừng mới được áp dụng. Đó là mô hình trồng rừng thâm canh trên mặt liếp, với 2 cây chủ lực là tràm và keo lai. Ông Tô Quốc Bình đánh giá, trồng rừng thâm canh nếu được đầu tư đúng mức thì cả cây tràm truyền thống, cũng như cây keo lai đều sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Với phương pháp thâm canh trên mặt liếp, thay vì trồng trên mặt ruộng với mấy tháng ngập nước trong mùa mưa đã giúp rút ngắn thời gian trồng rừng, trung bình keo lai chỉ khoảng 4 - 5 năm, còn cây tràm 5-7 năm. Điều quan trọng hơn là giá trị kinh tế rừng trồng thâm canh cao gấp 3 - 4 lần so với trồng rừng quảng canh truyền thống trước đây.

Muốn bảo vệ và phát triển tốt rừng thì quan trọng nhất là phải đảm bảo sinh kế cho người dân. Mặc dù việc trồng rừng thâm canh đã giúp rút ngắn rất nhiều nhưng 5 – 7 năm vẫn là quá dài với những hộ nông dân nghèo. Do đó, trong khi chờ rừng tới chu kỳ khai thác, người dân nên chọn giải pháp lấy ngắn nuôi dài.

Sau khi lên liếp trồng rừng, mương nước còn lại khá nhiều, có thể nuôi cá đồng hoặc khai thác cá tự nhiên, kết hợp trồng bông súng bán. Quanh bờ mương, trồng thêm chuối để lấy bắp (hoa), buồng...

Bí thư Chi bộ ấp 13 Tô Quốc Bình khẳng định: “Với 4 - 5 ha đất rừng nếu chịu đầu tư khai thác thì làm giàu không khó. Chỉ riêng bông súng giá 6 - 7 ngàn đồng/kg, mỗi ngày cũng kiếm được vài chục ký. Chuối thu hoạch mỗi tháng 3 - 4 lần, vừa bán buồng vừa bán bắp. Cá đồng năm thu hoạch một đợt. Còn rừng chu kỳ khai thác doanh thu khoảng 200 triệu đồng/ha, chia ra mỗi năm cũng thu 40 – 50 triệu đồng/ha. Với nguồn thu như vậy là cao so với nhiều loại cây trồng khác”.

Chủ tịch UBND xã Khánh An Quách Văn Hợp cho biết, toàn xã có 16.000 ha, với 18 ấp, trong đó 10 ấp sản xuất theo mô hình lúa – tôm, 8 ấp là rừng – lúa – cá kết hợp. Tuy nhiên, giá trị kinh tế rừng đóng góp tới 70%, còn lại 30% là nông nghiệp. Rừng sản xuất ở Khánh An hiện nay chủ yếu là cây keo lai và rừng tràm.

“Trồng thâm canh trên liếp, cây tràm chỉ mất khoảng 7 năm, keo lai 4 - 5 năm là cho thu hoạch. Cây tràm 2 năm trở lại đây thị trường đầu ra rất tốt, giá bán làm cừ móng nhà từ 50 – 55 ngàn đồng/cây (cừ lóng 5). Còn keo lai giá 800 – 1.000 đồng/kg. Tính ra doanh thu 150 -200 triệu đồng/ha/chu kỳ khai thác”, ông Hợp nhẩm tính.

Mỗi hộ dân ở Khánh An được giao khoán khoảng 5 ha đất rừng, với doanh thu như hiện nay là sống khỏe. Hiện mức thu nhập trung bình của người dân trong xã đã đạt 35 triệu đồng/người/năm, cao hơn nhiều so với những vùng nông thôn khác. Cũng chính nhờ kinh tế rừng mà xã Khánh An đã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới cách đây hơn 2 năm. (Nông Nghiệp Việt Nam 8/5, tr18) Về đầu trang

Cà Mau: Nguy cơ xóa sổ rừng phòng hộ do sạt lở

Sạt lở rừng ở tuyến ven biển Đông thuộc huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau chưa bao giờ được xem là nghiêm trọng như hiện nay. Theo dự báo của ngành chức năng nếu không có giải pháp hữu hiệu, thì 05 năm nữa nguy cơ rừng phòng rất xung yếu tại đây sẽ bị xóa sổ, đời sống người dân ven tuyến này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.  

Theo điều tra gần đây nhất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1, từ năm 2007-2014, diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu sạt lở gần 260ha, hiện chỉ còn trên 500ha. (tinmoitruong.vn 8/5) Về đầu trang

Xem chi tiết tại video: http://www.tinmoitruong.vn/video/nguy-co-xoa-so-rung-phong-ho-do-sat-lo_175_video.html

Quảng Trị: Giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức bảo vệ rừng

So với các địa phương khác ở huyện Hướng Hóa, thị trấn Lao Bảo có khí hậu khá khắc nghiệt, quanh năm thời tiết hanh khô, ít mưa, trong khi đó, ở đây có diện tích rừng khá lớn nên nguy cơ cháy rừng rất dễ xảy ra. Để đảm bảo an toàn cho rừng phòng hộ và rừng trồng trên địa bàn, UBND thị trấn Lao Bảo thường xuyên tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ rừng. Nhờ vậy, nhận thức về trách nhiệm tham gia bảo vệ rừng của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao; tình trạng đốt nương làm rẫy được ngăn chặn; nhiều hộ còn đẩy mạnh trồng rừng, góp phần giữ cho khu vực biên giới luôn xanh tươi.

Mới đây, UBND thị trấn Lao Bảo tổ chức hội nghị tuyên truyền bảo vệ và phát triển rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 2 khóm Ka Tăng và Khe Đá, thu hút hơn 200 người đến tham dự. Tại hội nghị, người dân được tiếp cận các nội dung như: Chủ trương, chính sách, quan điểm của Đảng, chiến lược, kế hoạch và các chương trình của chính quyền địa phương về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; vị trí, vai trò của rừng đối với sự sinh tồn và phát triển của con người; tác hại của việc vi phạm, xâm hại tài nguyên rừng đối với môi trường thiên nhiên và xã hội; cổ vũ lối sống hài hòa, thân thiện với thiên nhiên của người Việt Nam; trách nhiệm và hành động của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp, các ngành, các đoàn thể; của đảng viên, công chức, viên chức và mỗi người dân trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó, phê phán, lên án các hành vi vi phạm, xâm hại tài nguyên rừng; khuyến khích, động viên nhân dân tham gia phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giữ, mua bán lâm sản trái pháp luật trên địa bàn. Gia đình anh Hồ Văn Hồng, ở khóm Ka Tăng là một trong những hộ dân ở Lao Bảo tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, phòng chống cháy rừng ở địa phương nhiều năm nay. Gia đình anh hiện quản lý 8 ha rừng trồng. Để không xảy ra nạn cháy rừng cho rừng phòng hộ, rừng trồng vào mùa khô, anh thường xuyên huy động các thành viên trong gia đình và vận động người dân trong khóm đi phát thực bì ở rừng trồng cũng như rừng phòng hộ, đảm bảo cho cây phát triển tốt; không đốt nương làm rẫy bừa bãi, không chặt phá rừng và săn bắt các động vật quý hiếm…

Anh Hồng chia sẻ: “Nhờ được chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng chống cháy rừng nên người dân khóm Ka Tăng nói riêng và Lao Bảo nói chung đều ý thức được rằng bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống của con người. Vì vậy, chúng tôi luôn nêu cao trách nhiệm chung tay góp sức để rừng không bị tàn phá, bị cháy do con người gây ra và không tham gia vào các hoạt động săn bắt thú rừng quý hiếm. Do đó, mỗi lần các cơ quan chức năng đi tuần tra, bảo vệ rừng là chúng tôi phối hợp cùng đi để phát thực bì, dọn dẹp cho thoáng rừng cây. Đặc biệt đối với những hộ còn tình trạng đốt nương làm rẫy, chúng tôi kiên trì vận động, tuyên truyền họ chấm dứt việc làm đất để trồng trọt theo hướng này; khuyến khích họ tham gia trồng rừng để phủ xanh các đồi trống, trồng xen canh những loại cây trồng xóa đói giảm nghèo phù hợp”.

Có thể nói, nhờ chính quyền và các cơ quan chức năng ở thị trấn Lao Bảo làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên người dân nơi đây ngày càng nhận thức cao hơn về vai trò, trách nhiệm của công dân đối với việc bảo vệ rừng. Do đó mà mỗi khi được phân công trực tiếp quản lý rừng theo từng địa bàn phần lớn người dân đều vui vẻ đảm nhận với tinh thần trách nhiệm rất cao. Thường thì trước các đợt cao điểm mùa khô, mỗi ngày, người dân thị trấn, đặc biệt là những hộ dân gần rừng đều tự nguyện cùng lực lượng chức năng vào rừng thực hiện việc tuần tra, canh gác, kịp thời ngăn chặn tình trạng cháy rừng có thể xảy ra. Họ phát dọn đường băng cản lửa, phát dọn thực bì... Bà Hồ Thị Moan, người dân ở khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo là người có nhiều gắn bó với công tác bảo vệ rừng ở địa phương chia sẻ: “Tôi thường xuyên tuyên truyền cho con em trong gia đình và khóm phố về tầm quan trọng của rừng, không được phá rừng mà cần phải bảo vệ rừng cho thật tốt. Tôi cũng động viên họ cần phải góp sức để phát triển rừng trồng, trước hết là bảo vệ môi trường sống, sau đó rừng sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Hiện nay, thị trấn Lao Bảo quản lý gần 350 ha rừng, trong đó diện tích rừng trồng gần 300 ha, rừng giáp ranh với nước bạn Lào là 7 km. Để công tác phòng chống cháy rừng phát huy hiệu quả, công tác tuyên truyền luôn được thị trấn đặc biệt quan tâm thực hiện. Từ đầu năm đến nay, thị trấn tổ chức 4 đợt tuyên truyền với hơn 700 lượt người dân là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các khóm giáp biên tham gia. Bằng nhiều việc làm thiết thực, các cơ quan chức năng ở Lao Bảo đã góp phần thay đổi suy nghĩ, cách làm, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi một người dân nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng vào mùa khô. Ông Lê Bá Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: “Tại thị trấn Lao Bảo, các hộ sống gần rừng chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, để công tác phòng chống cháy rừng phát huy hiệu quả thì tuyên truyền, vận động người dân ở vùng biên có rừng là một trong những việc làm quan trọng nhất. Cho nên thời gian qua, thị trấn đã chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ và phát triển rừng. Việc tuyên truyền công tác phòng chống cháy rừng cho người dân được chúng tôi triển khai thường xuyên, khi thì cán bộ về tận cơ sở để họp dân, thông báo kết quả, kế hoạch và giải pháp của công tác phòng chống cháy rừng trong nước, trong huyện và ở thị trấn cho đông đảo người dân được biết; khi thì cán bộ kết hợp với kiểm lâm viên địa bàn và người dân đi tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng…

Nhờ được tiếp thu các kiến thức bổ ích về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô, người dân địa phương đã rất tích cực chăm sóc rừng tự nhiên và rừng trồng cũng phát triển tốt. Do đó, tình trạng đốt rừng làm nương rẫy giảm hẳn; tình trạng săn bắt thú rừng hiếm khi xảy ra. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền người dân vùng biên giới về công tác bảo vệ, phát triển rừng; khuyến khích người dân tham gia trồng và quản lý rừng…, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra trên địa bàn”. (Báo Quảng Trị 8/5) Về đầu trang

Hà Giang: Bắt giữ vụ vận chuyển lâm sản trái phép

Vào 21h ngày 7/5, tại km29 thôn Vạt xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 – Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển lâm sản trái phép. Sau khi lập biên bản, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 đã đưa toàn bộ tang vật và phương tiện về Chi cục Kiểm lâm tỉnh để xác minh, làm rõ vụ việc.

Cụ thể, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, về việc xe ô tô 4 chỗ nhãn hiệu ALTIS mang biển kiểm soát 20L2897 di chuyển theo hướng từ thị trấn Vị Xuyên đi Bắc Quang có vận chuyển lâm sản. Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 đã theo dõi đến 21h khi phương tiện đang di chuyển lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc. Tại thời điểm kiểm tra chủ hàng kiêm chủ phương tiện là ông Vũ Mạnh Hà sinh năm 1983 trú tại xã Hỏa Thượng huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ. Sau khi lập biên bản Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 đã tạm giữ, đưa toàn bộ tang vật và phương tiện về Chi cục Kiểm lâm tỉnh để xác minh, làm rõ vụ việc. Qua kiểm đếm, lực lượng kiểm lâm đã xác định tại cốp và khoang ghế sau của xe có cất giữ có 19 khúc gỗ nghiến nhóm 2A đã được sơ chế với tổng khối lượng là 0,223m3. Toàn bộ số gỗ trên được chủ hàng khai nhận là mua tại thị trấn Vị Xuyên với số tiền là 4 triệu đồng, đang trên đường đưa sang tỉnh Thái Nguyên để tiêu thụ. Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật. (Báo Hà Giang 8/5; Truyền hình Hà Giang 8/5) Về đầu trang

Dự án công viên nghĩa trang: Vì sao Vĩnh Phúc xin 'cắt bớt' rừng phòng hộ?

Liên quan tới dự án xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo, tại văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, hiện nay “tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh...”. Vậy vì sao Vĩnh Phúc lại kiên quyết trong vấn đề này đến vậy?

Sau khi bài báo “Vĩnh Phúc: Chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản" đăng tải ngày 4.2.2017 trên Báo điện tử Một Thế Giới, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ những vấn đề mà báo nêu, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10.3.2017.

Ngày 7.3.2017, ông Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký bản báo cáo số 38/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 5.4.2017, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 3294/VPVP-NN yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời Báo điện tử Một Thế Giới về sự việc.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ dài 5 trang nói trên, ông Vũ Chí Giang khẳng định rằng việc xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực núi Ngang là phù hợp với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong quy hoạch này, Vĩnh Phúc có 2 nghĩa trang được quy hoạch tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, mỗi nghĩa trang quy mô 100 ha.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc cũng báo cáo không có chuyện phá rừng làm dự án cũng như không có chủ trương cho các đối tượng lợi dụng dự án khai thác khoáng sản.

Trao đổi với PV Báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Việc này hoàn toàn đúng quy hoạch, thứ hai nữa là hiện vẫn chưa làm gì cả mà mới chỉ đang bàn kế hoạch. Sau này còn phải thực hiện các bước lấy ý kiến của nhân dân rồi thì xin ý kiến các cấp chính quyền địa phương và cả trung ương”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Bùi Minh Hồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận: Vĩnh Phúc bảo lưu quan điểm xin Thủ tướng được tiếp tục làm công viên nghĩa trang tại núi Ngang. Thủ tướng quyết sao thì Vĩnh Phúc làm vậy.

Trở lại bản báo cáo số 38 nói trên, Vĩnh Phúc khẳng định diện tích rừng 153 ha tại khu vực triển khai dự án công viên nghĩa trang trên núi Ngang “không phải rừng phòng hộ đầu nguồn quan trọng, không phải vùng đệm quan trọng của rừng quốc gia Tam Đảo như báo nêu”.

Tuy nhiên cũng ngay tại bản báo cáo này, bản thân ông Vũ Chí Giang cũng cho rằng "hiện nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang làm thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi rừng phòng hộ để phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội".

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc từng khẳng định: tổng số diện tích rừng phòng hộ của Vĩnh Phúc là 4.100 ha, trong đó, tại huyện Tam Đảo có 485 ha. Rừng phòng hộ tại Tam Đảo có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn đối với toàn bộ vùng hạ lưu.

Rừng phòng hộ tại Tam Đảo chủ yếu là rừng phòng hộ đầu nguồn và một phần rừng phòng hộ môi trường. Cụ thể, rừng phòng hộ đầu nguồn tại Tam Đảo chiếm tới 3/4 tổng số diện tích rừng phòng hộ tại đây.

Phân bố rừng phòng hộ đầu nguồn tại Tam Đảo, theo ông Hùng thì nằm tại xã Đạo Trù, xã Bồ Lý và một phần tại xã Vinh Quang. Trong đó, rừng phòng hộ đầu nguồn tại xã Bồ Lý là khoảng 150 ha, toàn bộ nằm trên núi Ngang.

Cũng chính vì vậy, dư luận không thể không đặt ra câu hỏi phải chăng việc Vĩnh Phúc xin "điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi rừng phòng hộ" như chính ông Vũ Chí Giang nêu chỉ là để không vướng việc phải xin Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư?

Trước quan điểm nhất quán của Đảng và Chính phủ là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, thiết nghĩ, đây là vấn đề Vĩnh Phúc rất nên làm rõ với công luận.

Theo quy định tại điều 30 Luật Đầu tư, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ rừng phòng hộ sang làm dự án có diện tích từ 50 ha trở lên thì chỉ có Quốc hội mới có quyền quyết định Chủ trương đầu tư. Còn tại điều 58 Luật Đất đai có quy định nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ có diện tích từ 20 ha trở lên để làm dự án thì phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Thủ tướng.

Cũng tại báo cáo này, ông Giang cho hay, hiện nay Tỉnh ủy đã đồng tình dừng nghiên cứu quy hoạch, chỉ đạo UBND tỉnh giao các cơ quan chuyên môn của tỉnh nghiên cứu phương án tối ưu nhất để thực hiện quy hoạch và đầu tư các nghĩa trang tập trung, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của tỉnh...

Cũng theo ông Giang, hiện nay tỉnh đã giao Công an Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng, xác định rõ bản chất sự việc. Lãnh đạo tỉnh cũng liên hệ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc báo chí đưa tin không chính xác gây ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tiềm ẩn gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời, ông Giang cũng cho hay, lãnh đạo Tỉnh ủy cũng làm việc và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương về các thông tin báo chí nêu. (Motthegioi.vn 8/5) Về đầu trang

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vấn đề phá rừng phòng hộ tại Phú Yên, Quảng Bình

Chính phủ vừa chỉ đạo tập trung xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, chế biến, mua, bán trái phép cây hương giáng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và tình trạng phá rừng, xâm lấn đất rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, chế biến, mua, bán trái phép cây hương giáng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý việc khai thác, mua, bán, vận chuyển gỗ rừng tự nhiên trái phép theo đúng các quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định tên khoa học cây hương giáng, làm cơ sở cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, thời gian qua, việc khai thác trái phép cây hương giáng đã xảy ra tại một số khu vực vùng núi đá vôi thuộc lâm phần Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia.

Ngay khi sự việc xảy ra và có sự phản ánh, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua, bán cây hương giáng trái phép; hướng dẫn lập hồ sơ, xử lý hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển trái pháp luật cây hương giáng; tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không vào rừng khai thác trái phép cây hương giáng; tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét lâm tặc, ngăn chặn khai thác trái phép cây hương giáng; kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán sản phẩm mộc mỹ nghệ...

Cây hương giáng (người dân địa phương còn gọi là hang giáng hoặc săng giáng) là cây gỗ nhỡ, phân bố rải rác hoặc mọc thành cụm trên sườn núi đá vôi khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và tỉnh Quảng Bình. Loài này hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học và không có trong bảng phân loại nhóm gỗ. Gỗ hương giáng có mùi thơm nhẹ, bền, chắc, dễ cháy…

* Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, xâm lấn đất rừng trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, báo Người Lao động ra ngày 8/3/2017 có bài: "Công khai phá rừng phòng hộ" và báo Lao động ra ngày 9/3/2017 có bài: "Gần 200 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái quy định".

Theo phản ánh, người dân phát hiện HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên) ngang nhiên chặt cây trong rừng phòng hộ giữa ban ngày rồi chở đi.

Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên về việc xử lý vấn đề báo chí nêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, xâm lấn đất rừng trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân và tổ chức kinh tế phá rừng, xâm lấn đất rừng và khai thác trái phép rừng phòng hộ theo đúng quy định của pháp luật. (TTXVN/Tin Tức 8/5; Chinhphu.vn 8/5; VOVNews 8/5; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 8/5; Khampha.vn 8/5; Nhân Dân điện tử 8/5; Vietq.vn 8/5; Nhân Dân 9/5, tr2; Đại Đoàn Kết 9/5, tr12; Bnews 9/5) Về đầu trang

Thanh Hóa: Làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép

UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra cũng như kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng khai thác vàng, đá xanh trái phép trên địa bàn.

Ngày 25/04/2017, Báo điện tử Infonet có đăng bài “Thâm nhập công trường’ khai thác đá xanh trái phép ở miền Tây xứ Thanh” phản ánh vế tình trạng người dân tự ý khai thác đá quý (đá xanh) trái phép trên khu vực đồi Tỷ, thuộc địa bàn xã Xuân Lẹ và một số địa phương như xã Xuân Chinh, Vạn Xuân…thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi được báo chí phản ánh, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ khu vực đang khai thác và các khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác; ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép, thành lập các tổ công tác thường xuyên chốt trực, kiểm tra, tuần tra tại các vị trí xảy ra khai thác trái phép. Đồng thời lập phương án xử lý dứt điểm hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản.

Kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ (huyện Thường Xuân), đoàn đã có những đánh giá về tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn có tái diễn phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, cách thức càng ngày càng hiện đại hơn để tránh sự truy quét của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việc khai thác khoáng sản xảy ra nhưng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng từ cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn của 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ chưa kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Vì vậy, UBND huyện Thường Xuân yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, đặc biệt là người đứng đầu, nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân Đảng viên, Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, Công an viên, các cán bộ chuyên môn có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà cấp ủy, chính quyền địa phương không hề hay biết để báo chí phản ánh nhiều vấn đề.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng yêu cầu đoàn công tác cũng như 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ rà soát, kiểm tra, tổng hợp số hầm, hố đào khai thác vàng, đá xanh và yêu cầu Công an huyện nắm bắt các đối tượng ra vào khu vực các xã có mỏ vàng, đá quý, tăng cường kiểm tra, xác minh, mai phục, bắt giữ các đối tượng, thu giữ các thiết bị phục vụ việc khai thác trái phép.

UBND huyện cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ huyện trong việc quản lý và xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện trong đó: Giao Sở TN&MT phối hợp với các Sở, ban, nghành kiểm tra thực tế và tham mưu UBND tỉnh lập hồ sơ trình Bộ TN&MT xin cấp phép khảo sát, đánh giá trữ lượng vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ.

Giao cho Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có đủ điều kiện và năng lực giúp huyện sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng và đá xanh trái phép.

Chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm đối với các đối tượng trong và ngoài tỉnh có hành vi bảo kê hoặc tiếp tay cho việc khai thác, vận chuyển vàng, đá xanh. (Infonet.vn 8/5) Về đầu trang

Huyện Đăk Glei, Kon Tum chi trả tiền DVMTR năm 2016 cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn

Từ ngày 18/4 đến ngày 04/5/2017, Ban Chi trả DVMTR huyện Đăk Glei phối hợp với UBND các xã, thị trấn đã tổ chức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2016 cho các hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Thực hiện Thông báo số 14/TB-QBVPTR ngày 13/3/2017 của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum về việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2016 cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Đăk Glei và Kế hoạch số 69/KH-BCT ngày 14/4/2017 của Ban Chi trả DVMTR huyện Đăk Glei về việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2016 cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Từ ngày 18/4 đến ngày 04/5/2017, Ban Chi trả DVMTR huyện Đăk Glei phối hợp với UBND các xã, thị trấn đã tổ chức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2016 cho các hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Tổng số hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn được chi trả đợt này là 240 hộ gia đình và 18 cộng đồng dân cư thôn trên 9 xã, thị trấn (gồm các xã, thị trấn: Thị trấn Đăk Glei, Đăk Pek, Đăk Kroong, Đăk Long, Đăk Choong, Đăk Man, Xốp; Mường Hoong; Ngọc Linh), với tổng số tiền Quỹ BV&PRT tỉnh Kon Tum ủy thác cho Ban Chi trả DVMTR huyện Đăk Glei chi trả đợt này là: 782.118.612 đồng.

Song song với công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, Ban Chi trả DVMTR huyện Đăk Glei đã tổ chức tuyên truyền cho các hộ gia đình được giao đất, giao rừng các quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của hộ gia đình nhận giao, khoán QLBVR. Đồng thời, triển khai đến các thôn, làng phát động phong trào hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng và biểu dương các hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư có thành tích tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại địa phương.

Việc hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã tác động tích cực đến ý thức, vai trò trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; các chủ rừng đã tăng cường công tác tuần tra, giám sát trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Sau 07 năm triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR, nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các hộ gia đình và cộng đồng dân cư thôn nhận giao đất, giao rừng từng bước được nâng cao. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng; giảm thiểu tác động xấu đến tài nguyên rừng. (Huyendakglei.kontum.gov.vn 9/5) Về đầu trang

Cưa trộm cây rừng phòng hộ Dầu Tiếng, bị phạt 441 triệu đồng

Ngày 8/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh tống đạt Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh đối với 3 đối tượng với số tiền 441 triệu đồng về hành vi khai thác, mua bán lâm sản trái phép xảy ra tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, huyện Tân Châu, Tây Ninh.

Ba đối tượng gồm Đoàn Thân Minh Trí, sinh 1995 (trú tại ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu); Đặng Bích, sinh 1951 (trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Phú, huyện Tân Châu) và Liêu Văn Tài, sinh 1974 (trú tại ấp Tân Trung, xã Tân Thành, huyện Tân Châu), tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, vào ngày 11/3, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Châu tuần tra tại khoảnh 6, tiểu khu 51, thuộc Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng phát hiện đối tượng Đoàn Thân Minh Trí đang cắt hàng cây xà cừ, là cây rừng trồng năm 2001, mô hình XK1 (xà cừ xen cây keo).

Cơ quan chức năng đã lập biển bản bắt quả tang về hành vi khai thác rừng trồng trái pháp luật đối với Trí và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm gồm 48 lóng gỗ xà cừ (khối lượng 12,766 m3), một máy cày hiệu ISEKT TS 2205, một máy cưa hiệu STIHL MS 381.

Qua điều tra xác minh, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Châu ghi nhận, diện tích rừng trồng kể trên được Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng ký hợp đồng với ông Đặng Bích nhận khoán để chăm sóc, bảo vệ.

Thay vì phải bảo vệ khu rừng nhận khoán của nhà nước, ông Bích lại lén lút bán cho Liêu Văn Tài một số cây lớn nhất ở hàng bìa khu rừng với giá 47 triệu đồng.

Sau khi mua được hàng xà cừ do ông Bích bán, Tài liên hệ với Đoàn Thân Minh Trí để bán sang tay hàng gỗ xà cừ kể trên với giá 65 triệu đồng.​

Khi thương lượng xong với Trí, ngày 7/3, Tài đưa Trí đến nhà ông Đặng Bích để làm lại hợp đồng mua bán trực tiếp giữa ông Bích và Trí. Sau đó Trí trả cho ông Bích đủ số tiền 47 triệu đồng theo thỏa thuận và đưa cho Tài 18 triệu đồng tiền sang tay, hưởng chênh lệch.

Từ những hành vi sai trái kể trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ra Quyết định xử phạt ông Đặng Bích 150 triệu đồng về hành vi khai thác gỗ trái pháp luật và mua bán gỗ trái quy định của nhà nước; buộc ông nộp lại 47 triệu đồng do bán cây rừng trái phép mà có và trồng lại 20 cây xà cừ đã bị khai thác theo hướng dẫn của Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng. Tổng số tiền phạt đối với ông Bích là 197 triệu đồng.

Về hành vi đưa dụng cụ, phương tiện cơ giới để khai thác, mua bán cây rừng trái phép, tổng mức phạt được áp dụng đối với Đoàn Thân Minh Trí là 151 triệu đồng.

Liêu Văn Tài cũng bị phạt 75 triệu đồng về hành vi mua bán lâm sản trái phép và phải nộp lại số tiền 18 triệu đồng làm trung gian, hưởng chênh lệch. Tổng số tiền Tài phải nộp phạt là 93 triệu đồng.

Ngoài ra, số tang vật vi phạm gồm 12,766 m3 gỗ tròn xà cừ và một máy cưa hiệu STIHL MS381 của Đoàn Thân Minh Trí cũng bị tịch thu theo quy định của pháp luật. (TTXVN/VIETNAM+ 8/5; Baovemoitruong.org.vn 8/5) Về đầu trang

Quảng Bình: Doanh nghiệp "tố" đối tác chiếm đoạt lô gỗ hơn 3 tỷ đồng

Báo Xây dựng nhận được đơn của Công ty TNHH XD và TM Thái Thế (có trụ sở tại thôn Nội Hải, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) tố cáo việc bị chủ kho bãi là Công ty TNHH Minh Tuấn (đóng tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) chiếm đoạt trên 2,4 tỷ đồng và một lượng lớn gỗ đang còn lưu gửi tại đây.

Theo đơn, ngày 19/6/2014, Công ty TNHH XD &TM Thái Thế (Công ty Thái Thế) đã nhập từ Lào về một lô gỗ với khối lượng 273,990m3 gồm: gỗ hương, gỗ mun, gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ lau, gỗ cẩm xe, gỗ kiền kiền…

Số gỗ trên được mua từ Công ty Say phau Luoang Furniture Factory (Lào) do ông Am Phau Buon Nha Lat làm Giám đốc và được vận chuyển về Việt Nam bằng ô tô qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình).

Lô hàng này đã được Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch kiểm tra, xác nhận nguồn gốc và làm thủ tục nộp thuế vào Kho bạc Nhà nước huyện Minh Hóa với số tiền 444 triệu đồng, tương đương 10% giá trị lô gỗ nhập về.

Vì không có kho bãi nên Công ty Thái Thế đã ký hợp đồng thuê kho bãi của Công ty TNHH Minh Tuấn tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình (sau đây gọi là Công ty Minh Tuấn) để gửi.

Sau khi nhập về, Công ty Thái Thế đã xuất bán cho các thương lái ở các tỉnh Nghệ An, Huế và Đồng Nai một khối lượng nhỏ. Thấy vậy, Giám đốc Công ty Minh Tuấn là ông Nguyễn Đình Bích, cho bà Nguyễn Thị Tâm (Phó Giám đốc) đại diện đứng ra đàm phán và ký kết hợp đồng mua 35,610m3 gỗ gõ lau, 74,430m3 gỗ lim, 19,721m3 gỗ gõ đỏ với tổng trị giá là 2.445.450.040 đồng. Quá trình xuất bán gỗ đều được Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch kiểm tra, xác nhận về chủng loại và số lượng.

Lúc này số gỗ mà Công ty Thái Thế còn lại trong kho là 18,444m3 gỗ hương; 1,574 m3 gỗ gõ đỏ xẻ; 0,475m3 gỗ gõ đỏ tròn; 5m3 gỗ cẩm lai và 4,390m3 gỗ mun. Tổng toàn bộ số gỗ này có trị giá hơn 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các hợp đồng mua bán xong, Công ty Minh Tuấn đã lật lọng không chịu thanh toán tiền cho Công ty Thái Thế. Số gỗ còn lại trong kho, Công ty TNHH Minh Tuấn cũng chiếm giữ, không chịu trả lại.

Sau nhiều lần gặp trực tiếp và gửi thông báo đòi tiền không được, Công ty Thái Thế đã làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thái, Giám đốc Công ty Thái Thế cho biết: “Quá trình nhập khẩu lô gỗ, chúng tôi đã thực hiện tất cả các thủ tục và nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật, không nợ nần gì của ai cả”.

“Sau khi làm hợp đồng mua bán xong, chúng tôi đòi tiền thì ông Nguyễn Đình Bích không chịu trả mà còn bảo sang bên Lào đòi ông Tam, rồi còn chiếm luôn số gỗ còn lại của chúng tôi gửi trong kho. Trong khi đó, rõ ràng lô gỗ này là tài sản hợp pháp của công ty chúng tôi, được khẳng định bằng các thủ tục pháp lý của nhà nước chứ không liên quan gì đến ông Tam nào đó cả”, ông Thái bức xúc.

Để thông tin được đa chiều, chúng tôi đã tìm đến Công ty Minh Tuấn. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Bích cho rằng ông không biết ông Thái, Giám đốc Công ty Thái Thế là ai nên không có chuyện mua bán, nợ nần gì.

PV đặt vấn đề là nếu không quen biết, tại sao ông Thái lại có đầy đủ hợp đồng thuê kho bãi cùng với hợp đồng mua bán lô gỗ với Công ty Minh Tuấn, ông Bích lại chống chế: “Ông này chỉ là người làm dịch vụ thôi, chúng tôi không phải mua gỗ của ông đâu. Cái này là do ông ấy dựng chuyện lên. Còn những vấn đề đó tôi sẽ giải thích với các anh một dịp khác”.

Khi PV hỏi là ông có giấy tờ gì để chứng minh lô gỗ này được mua của người khác, việc tố cáo của ông Thái là sai sự thật thì ông Bích nói: “Giấy tờ thì tôi có, nhưng tôi chỉ cung cấp cho cơ quan công an chứ không cung cấp cho ai cả”.

Trao đổi với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bố Trạch, ông Phạm Văn Tân cho biết: “Sau khi thỏa thuận làm hợp đồng thuê kho bãi của Công ty Minh Tuấn xong, Công ty Thái Thế phải đưa Hợp đồng, hồ sơ Hải quan và các chứng từ nhập khẩu đầy đủ thì Hạt Kiểm lâm Bố Trạch mới kiểm tra và cho nhập kho lô gỗ trên theo đúng quy định”.

Cũng theo ông Tân, sau khi nhập kho xong, quá trình xuất bán cho các cá nhân ở Nghệ An, Huế và Đồng Nai cũng được Công ty Thái Thế thông báo cho Hạt Kiểm lâm Bố Trạch để xác nhận chủng loại và nguồn gốc gỗ được chuyển đi. Số lưu kho còn lại thì phía Công ty Minh Tuấn phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ cho bên thuê gửi.

Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) về Kinh tế Công an tỉnh Quảng Bình, đại tá Phạm Quang Du cho biết: “Về vụ việc ông Phạm Thái, Giám đốc Công ty Thái Thế tố cáo ông Nguyễn Đình Bích, Giám đốc Công ty Minh Tuấn mua gỗ nhưng không chịu trả tiền thì chúng tôi đã nhận được đơn và sẽ tiến hành điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra nên theo quy định, chúng tôi chưa thể cung cấp được thông tin gì thêm khi chưa có kết luận”.

Thời gian khiếu kiện kéo dài đã 03 năm. Việc Công ty TNHH Minh Tuấn có bội tín buộc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thái Thế phải làm đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Quảng Bình yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình sớm có kết luận để trả lại niềm tin cho doanh nghiệp, bảo vệ kỷ cương pháp luật. (Xây Dựng Online 8/5) Về đầu trang

Bắc Cạn: Các cơ sở chế biến gặp khó khăn trong kinh doanh gỗ ván bóc

Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh đang phát triển mạnh, kéo theo đó là sự gia tăng không ngừng của các cơ sở chế biến gỗ ván bóc. Tuy nhiên, việc tìm nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm đang là khó khăn đối với các cơ sở này.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, hiện toàn tỉnh có trên 300 cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có gần 100 cơ sở sản xuất gỗ ván bóc. Thời gian qua, các cơ sở này đã góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động địa phương. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này cũng đang gặp không ít khó khăn do thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ ván bóc khá bấp bênh, không ổn định, trong khi đó nguồn nguyên liệu không đủ khiến nhiều cơ sở kinh doanh phải thu gom từ các địa phương khác.

Bên cạnh đó, trong khi chi phí cho nguyên liệu đầu vào tăng thì giá bán sản phẩm lại giảm. Nếu như trước năm 2016, sản phẩm ván bóc có giá khoảng 2,3triệu đồng/1m3, thì thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 2 triệu đồng/1m3.

Thị trường đầu vào lẫn đầu ra đều thiếu ổn định, song nếu như dừng hoạt động thì các chủ cơ sở kinh doanh sẽ phá sản, người lao động cũng mất việc làm, do vậy làm thế nào để các cơ sở chế biến gỗ ván bóc phát triển bền vững đang là bài toán đặt ra cho các cấp ngành, địa phương của tỉnh ta hiện nay. (Backantv.vn 8/5) Về đầu trang

Doanh nghiệp ngành gỗ ngập đơn hàng

Hội nhập, cạnh tranh tốt đang đem về nhiều đơn hàng cho ngành gỗ. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng dịch chuyển sang VN. Có doanh nghiệp dự tính doanh số tăng gấp đôi 2016.

Theo Hiệp hội Chế biến gỗ và mỹ nghệ TP.HCM (HAWA), ngành chế biến gỗ VN đang có lợi thế khi hội nhập, được thế giới đánh giá cao. Nhiều doanh nghiệp ngành này đang không ngừng đầu tư mở rộng nhà xưởng để đón cơ hội.

Những ngày này, xưởng sản xuất gỗ của bà Nguyễn Thị Vân, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Vân Nguyễn ở Bình Dương, hoạt động nhộn nhịp, công nhân được khuyến khích làm tăng ca. Bà Vân vui vẻ nói xưởng đang gia công hàng gỗ nội thất để xuất đi thị trường châu Âu và Anh.

Sau một năm khó khăn vì đơn hàng giảm sút, những tháng đầu năm 2017 tình hình đã sáng sủa hơn. “Chúng tôi nhận được đơn hàng nhiều trở lại, giá tốt” - bà Vân nói.

Tương tự, Công ty Scansia Pacific - doanh nghiệp liên kết giữa Anh và Na Uy chuyên sản xuất gỗ xuất khẩu, có trụ sở chính đặt tại Khu công nghiệp Tân Tạo (TP.HCM) - cũng bước vào năm 2017 với kế hoạch đầu tư mở rộng dãy xưởng thứ 2, vốn bị đình lại từ nhiều năm qua do sụt giảm đơn hàng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, tổng giám đốc Scansia Pacific, nhận định sau nhiều năm u ám, bức tranh xuất khẩu gỗ 2017 đã hoàn toàn khác, ngay từ tháng 2-2017 đơn hàng cho cả năm của Scansia Pacific đã đủ công suất, doanh nghiệp phải đầu tư thêm máy móc, thiết bị, đồng thời tuyển thêm nhân công mới có thể đáp ứng nhu cầu mới.

Phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ VN ở Bình Dương, Đồng Nai đều đang hoạt động hết công suất. Ông Huỳnh Văn Hạnh, phó chủ tịch HAWA, cho biết khoảng một năm gần đây những đơn hàng gỗ lớn đều được gom về VN, ngay cả nhiều nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc cũng dịch chuyển sang VN vì chi phí sản xuất ở Trung Quốc tăng cao trong khi nhân công VN dồi dào, có kỹ năng.

Điều này dẫn đến nhu cầu đầu tư máy móc của các doanh nghiệp VN tăng mạnh, ít nhất gấp đôi so với trước. Các doanh nghiệp đều đang kỳ vọng tăng 50% doanh số cho năm 2017.

“Khách hàng các nước đều đang dồn sự chú ý vào VN, vì họ xác định VN là quốc gia sản xuất đồ gỗ chứ không phải làm dịch vụ như Singapore, Philippines... chỉ chuyên nhận đơn hàng rồi đặt các nước khác. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng ngành sẽ đạt hơn 20%” - ông Hạnh nói.

Thời gian tới, nhu cầu sản phẩm gỗ ở từng thị trường có thể tăng giảm khác nhau, nhưng doanh số xuất khẩu gỗ ở VN ít sụt giảm vì hầu như các thị trường đều rộng cửa chào đón, nhất là thị trường Mỹ.

Ông Lê Xuân Bắc, chủ tịch Thịnh Việt Furniture, cho biết nhờ đầu tư thiết kế, trang thiết bị và tìm kiếm thị trường mới nên doanh nghiệp này đầu tư mở rộng nhà máy thứ hai và tuyển thêm 300 công nhân cho mùa sản xuất mới. Tuy nhiên, ông Bắc cho biết lại vấp phải một khó khăn mới là... chưa tuyển được người.

Bà Nguyễn Thị Vân cũng cho biết tuyển mới nhân công cho ngành gỗ, mỹ nghệ không hề dễ. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ, mỹ nghệ đang chung nỗi lo khi nguồn nhân lực đáp ứng chưa tương xứng đang cản trở quá trình mở rộng sản xuất của không ít doanh nghiệp. Trong khi đó, nhân lực có kỹ năng phần lớn lại đang muốn đi xuất khẩu lao động.

Theo ông Điền Quang Hiệp - giám đốc Công ty Mifaco, xây dựng được tiêu chuẩn sản xuất, đảm bảo năng suất lao động vẫn là thách thức với nhiều doanh nghiệp VN. Đặc biệt, dù đang thuận lợi nhưng hiện số doanh nghiệp gỗ của VN đạt quy mô lớn vẫn khá ít.

Theo các chuyên gia, nếu có chính sách hỗ trợ bài bản về nhân lực, thuận lợi hơn cho xuất nhập khẩu, ngành gỗ có thể phát triển mạnh hơn.

“Hiện phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ VN có quy mô nhỏ cả về số lượng lao động lẫn vốn đầu tư. Số lượng doanh nghiệp gỗ VN có lao động trên 1.000 người hay doanh số trên 500 tỉ đồng khá ít, chỉ khoảng 2,5%” - ông Hiệp nói. (Tuổi Trẻ Online 8/5) Về đầu trang

Sừng tê giác tiền tỷ trong trống đồ chơi về Sài Gòn

Kiểm tra hành lý của nam thanh niên vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, hải quan phát hiện sừng tê giác trị giá 2 tỷ đồng giấu trong trống đồ chơi.

Ngày 8/5, nam thanh niên 20 tuổi vừa xuống chuyến bay từ châu Phi thì bị Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP HCM) chặn lại.

Kiểm tra hành lý của anh này, lực lượng chức năng tìm thấy 3 khúc sừng tê giác nặng 1,5 kg được quấn giấy bạc, giấu trong 2 trống đồ chơi. Đây là sừng của loài tê giác hai sừng châu Phi (Diceros bicornis) rất quý hiếm, giá trị tang vật ước tính 2 tỷ đồng.

Hồi tháng 4, nhà chức trách cũng phát hiện 5 kg sừng tê giác, hơn 4 kg trang sức bằng ngà voi châu Phi và vảy tê tê giấu trong bụng cá đông lạnh, sữa hộp. (VnExpress.net 8/5; Đầu Tư Chứng Khoán Online 8/5; Tuổi Trẻ Online 8/5; An Ninh Thủ Đô Online 8/5; Dân Trí 8/5; Thanh Niên Online 8/5; Đời Sống & Pháp Luật Online 8/5; Zing.vn 8/5; Danviet.vn 8/5; Công Lý Online 8/5; VietnamPlus.vn; TTXVN 8/5; Người Lao Động Online 8/5; Vietnamnet.vn 8/5; Pháp Luật Việt Nam Online 8/5; Giao Thông Online 8/5; Sài Gòn Giải Phóng 9/5, tr6) Về đầu trang

Buôn lậu gỗ từ Campuchia vào Việt Nam tăng mạnh

Vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Campuchia vào Việt Nam tăng mạnh trong những tháng gần đây bấp chấp lệnh cấm xuất khẩu nhằm chống lại nạn phá rừng ở một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á.

Reuters trích dẫn một báo cáo của Cơ quan Điều tra Môi trường (Environmental Investigation Agency - EIA) có trụ sở tại London, Anh, cho biết ước tính có hơn 300.000 m3 gỗ đã được tuồn trái phép ra khỏi biên giới Campuchia bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

“Đây là hoạt động buôn lậu gỗ tròn có quy mô lớn nhất nhiều năm trở lại đây”, ông Jago Wadley - chuyên gia của EIA, cho hay.

Campuchia từ lâu đã cấm nhập khẩu gỗ tròn để bảo vệ rừng và những giống cây quý hiếm chuyên cho các loại gỗ có chất lượng, như gỗ hồng sắc Thái Lan.

Tuy nhiên, các chính sách lâm nghiệp tại Campuchia nói chung bao gồm cả chính sách có liên quan đến xuất khẩu gỗ nguyên liệu nói riêng không nhất quán, khiến cho gỗ tròn của Campuchia tiếp tục được xuất khẩu sang các nước, bao gồm cả Việt Nam.

Đầu năm ngoái, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi một nỗ lực lớn hơn nữa để ngăn chặn việc khai thác gỗ bất hợp pháp và tuyên bố cho phép cảnh sát nổ súng vào những kẻ buôn lậu nếu cần thiết. (Baohatinh.vn 8/5) Về đầu trang

http://baohatinh.vn/quoc-te/buon-lau-go-tu-campuchia-vao-viet-nam-tang-manh/133363.htm

 

Vướng mắc trong quản lý đất lâm nghiệp tại Đắk Lắk

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi sắp xếp, đổi mới hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, Đắk Lắk vẫn còn nhiều vướng mắc về công tác lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cắm mốc thực địa và bản đồ địa chính của các đơn vị. Điều này gây khó khăn cho việc quản lý đất đai ở các công ty nông, lâm nghiệp sau khi sắp xếp, đổi mới hoạt động. Thực tế, việc xác định ranh giới ngoài thực địa, đo đạc, cắm mốc ranh giới đất của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn còn nhiều phức tạp. Nhất là các công ty lâm nghiệp, do địa hình đồi núi, tình hình tranh chấp, lấn chiếm đất đai, giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn.

Một số trường hợp cắm mốc ranh giới sử dụng đất giữa các công ty lâm nghiệp phải phát quang rừng (phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng rừng).

Công tác hiệp thương với người dân, chính quyền địa phương vẫn còn vướng mắc do đường ranh giới giao đất trước đây không xác định được trên thực địa và có tranh chấp đất với người dân.

Nhiều công ty lâm nghiệp trước đây buông lỏng quản lý đất đai trong thời gian dài để diện tích đất bị lấn chiếm, cho thuê, mượn, chuyển mục đích, chuyển nhượng đất trái pháp luật còn phổ biến nên làm chậm tiến độ việc đo đạc cắm mốc, lập bản đồ địa chính. Hiện vẫn còn hàng chục công ty chưa có tài liệu, bản đồ cơ bản để hoàn thiện phương án sử dụng đất theo quy định.

Mặt khác, hầu hết các Công ty lâm nghiệp chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên phương án sử dụng đất đều đề xuất phê duyệt kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng nghèo kiệt không còn khả năng phục hồi đưa vào cải tạo rừng, trồng cây công nghiệ, phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ sở pháp lý để tỉnh phê duyệt nội dung này.

Nguyên nhân là do điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, rà soát quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt là phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không được chuyển rừng tự nhiên hiện còn sang mục đích khác theo Thông báo số 191 của Văn phòng Chính phủ.

 Tỉnh Đắk Lắk hiện có 6 Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp được duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu công ty lâm ghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. Tỉnh Đắk Lắk cũng đã phối hợp với các nhà đầu tư thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở trên đối với 8 công ty lâm nghiệp và 1 công ty nông nghiệp.

Đắk Lắk đã chỉ đạo các Công ty nông, lâm nghiệp sau khi chuyển đổi chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương xử lý dứt điểm đối với quỹ đất bị lấn chiếm đưa vào phương án sử dụng đất theo đúng quy định.

Các đơn vị chức năng hướng dẫn Công ty TNHH MTV, 2 thành viên cần sử dụng hồ sơ ranh giới sử dụng đất của các công ty đã cắm mốc và bản đồ địa chính nghiệm thu, phê duyệt năm 2016. Đồng thời, liên kết với bản đồ hiện trạng rừng tại thời điểm phù hợp, hoặc sử dụng tài liệu bản đồ đề đất đai, hiện trạng rừng có tính pháp lý gần nhất để lập, thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng đất kịp thời đi vào hoạt động.

Tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị các Bộ, ngành chức năng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc nêu trên để tỉnh thuận lợi trong việc phê duyệt, thực hiện phương án sử dụng đất, tổ chức sản xuất kinh doanh tại các Công ty nông, lâm nghiệp sau khi sắp xếp đổi mới theo Nghị quyết30 của Bộ Chính trị.

Đồng thời đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ kinh phí (78,5 tỷ đồng) để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn… (TTXVN/Tin Tức Online 8/5) Về đầu trang

Kiên Giang: Mất rừng, mất cả tôm cá và cơm áo

Có một thời, người dân tìm cách chặt phá rừng phòng hộ để có chỗ nuôi thủy sản. Nhưng khi không còn rừng, tôm, cá cũng chẳng giữ được, bị sóng đánh trôi hết ra biển.

Nay nhờ chính sách giao khoán đất rừng, người dân nuôi trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Dưới tán rừng giờ đây là tôm cá, cơm áo, gạo tiền, là cuộc sống của họ.

Kiên Giang nằm trải mình bên vịnh Thái Lan thuộc vùng biển Tây, với hơn 200 km bờ biển. Để giữ đất liền trước cuồng phong của biển cả, thiên nhiên ban tặng cho Kiên Giang những cánh rừng phòng hộ, với 2 loại cây chủ lực là đước và mắm. Thông thường, rừng phòng hộ lấn ra biển khoảng 100 mét, còn ở những bãi bồi, dễ có đến vài trăm mét. Rừng không chỉ chắn sóng, mà còn là nơi tôm, cá trú ngụ, sinh sản.

Những năm 80, 90 của thế kỷ trước, cuộc sống nghèo khó, người dân bám riết vào rừng để tồn tại. Khai thác tôm, cá tự nhiên dưới tán rừng có, chặt phá cây rừng hầm than, bán gỗ cũng có. Vì vậy, rừng cứ mỏng dần dưới bàn tay con người.

Tôi theo chân cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ An Biên – An Minh ra tận mép biển. Ông Quách Văn Kin, ấp Xẻo Quao, xã Thuận Hòa, huyện An Minh, năm nay 70 tuổi nhưng đã có hơn 50 năm sống dưới tán rừng. Năm 18 tuổi, từ nông dân chuyên làm ruộng ở Xẻo Bần, anh Kin lập gia đình rồi tìm về vùng Xẻo Quao sinh sống.

 “Hồi đó, rừng xanh bao phủ, tôm, tép, cá biển rất nhiều. Chỉ cần chọn chỗ bãi bồi, phát dọn cây rừng rồi lên vuông, chờ con nước lên, mở đập cho tôm cá theo vào, khi nước rút ra thì chặn bắt. Cứ vậy, ở đây ai cũng bám lấy rừng để sống”, ông Kin nhớ lại.

Tương tự, ông Hai Bảo, 65 tuổi cũng chọn vùng rừng ngập mặn ven biển ở Xẻo Quao để sống mấy chục năm qua. Trước đây người dân nghèo lắm. Sống dựa vào rừng, khai thác tôm, tép tự nhiên nên thu nhập không đáng là bao. “Mỗi tháng bắt được hai đợt tôm cá theo con nước lớn dịp rằm và 30, chỉ việc mở đập cho tôm, cá từ biển vào vuông, khi nước rút ra dùng đó, đục để chặn bắt. Ít thì để ăn, nhiều đem bán”, ông Hai Bảo chia sẻ cuộc sống trước kia.

Đến khi thực hiện mô hình kinh tế tập thể theo tập đoàn, rừng mắm, đước ven biển bị chặt phá rất nhiều. Ông Hai Bảo cho biết: “Phá rừng có hai nhóm người. Một là dân địa phương, họ thường chặt cây làm nhà, đốt than hoặc lấy chà chất bắt cá ngoài biển, số lượng không nhiều. Hai là dân nơi khác đến, mang theo ghe lớn, mỗi lần chặt phá rất nhiều. Chẳng bao lâu những vạt rừng đước, mắm loại lớn, dùng làm cột nhà bị san phẳng”.

Mất rừng phòng hộ che chắn phía ngoài, mùa mưa bão sóng đánh thẳng vào bờ gây sạt lở. Đời sống người dân vốn khó khăn ngày càng túng quẫn hơn. Không còn rừng che chắn nên đến mùa gió bấc (khoảng tháng 9 đến tháng Giêng, tháng 2 năm sau), mưa bão, sóng đánh bể nát bờ vuông, tôm, cá trôi hết ra biển. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa này dân phải di cư nơi khác tìm kế sinh nhai”, ông Hai Bảo nhớ lại.

 Thấy được những bất cập trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, năm 1997, UBND tỉnh Kiên Giang triển khai việc giao khoán đất rừng cho các tổ chức, cá nhân quản lý theo Nghị định 01/CP, ngày 4 tháng 1 năm 1995 của Chính phủ. Và sau này, áp dụng Quyết định 178/2001/QĐ –TTg ngày 12/11/2001 giúp dân có nguồn thu nhập từ rừng ổn định cuộc sống.

Theo đó, đối với rừng sản xuất, khi đã trồng đạt 100% diện tích và đến tuổi khai thác, hộ nhận khoán sẽ được khai thác từ 10-15%/năm. Còn đối với rừng phòng hộ, người nhận khoán phải đảm bảo trồng và phát triển đạt 70% diện tích rừng, còn lại 30% thu từ nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng.

Nhờ chính sách này mà nhiều vạt rừng bị chặt phá nay được người dân trồng lại. Khi giao khoán, hộ ông Quách Văn Kin được nhận 15 ha. “Gọi là đất rừng nhưng gần như là bãi trống, cán bộ quản lý yêu cầu phải tiến hành trồng rừng lại, khi nào đạt 70% diện tích mới được múc vuông nuôi thủy sản. Thấm thoát giờ đã thành rừng đước trên 20 năm tuổi.

Với 15 ha đất rừng nhận khoán, gia đình ông Kin có gần 5 ha mặt nước nuôi thủy sản. Từ năm 2.000 trở lại đây, ông Kin tập trung nuôi sò huyết dưới tán rừng. Ngoài ra, còn nuôi ghép thêm tôm sú, cua biển, lấy ngắn nuôi dài. Mỗi năm, mô hình này mang lại cho gia đình ông hằng trăm triệu đồng, cuộc sống ngày càng phát triển.

“Sò huyết nuôi phải từ 10 – 12 tháng mới cho thu hoạch, mỗi năm thu vài tấn sò (giá bán khoảng 80 – 95 triệu đồng/tấn, tùy lớn nhỏ) là sống khỏe. Còn tôm, cua thả xen thì chỉ 3 – 4 tháng là có thu hoạch, bắt lai rai lấy tiền trang trải cuộc sống hàng ngày”, ông Kin chia sẻ.

Tương tự, hộ ông Hai Bảo nhận khoán 6 ha đất rừng. Sau thời gian ra sức trồng lại rừng đước, ông bắt đầu lên vuông để nuôi sò huyết, tôm, cua... Sò huyết giống (sò cám – nhỏ như hạt cám) bắt từ biển về, được người dân nơi đây ương dèo trước mặt nhà. Khi đạt trọng lượng 1.000 con/kg bắt đầu thả vào vuông nuôi dưới tán rừng. Nếu không tự dèo giống được thì mua lại với giá 130.000 đồng/kg 1.000 con để thả nuôi.

Vừa lội xuống xúc sò, ông Hai Bảo vừa chia sẻ: “Nuôi sò nặng vốn đầu tư ban đầu (mua giống, xử lý môi trường nước), công chăm sóc nhưng bù lại không lo thức ăn. Nếu nuôi đạt tỷ lệ sống 50 – 60% thôi là “1 vốn 3, 4 lời” rồi. Cứ mỗi tấn sò thương phẩm là bỏ túi vài chục triệu. Vậy nên ai cũng ra sức giữ rừng để che chắn, bảo vệ nồi cơm nhà mình”.

Đời sống người dân sống bám nhờ rừng nay đã khá lên nhiều. Bộ mặt nông thôn thay đổi, có điện lưới, đường bê tông xe ô tô về đến tận nhà, điều mà chỉ cách đây hơn chục năm không ai dám nghĩ. Nguyện vọng của người dân là được vay vốn ngân hàng. Vì là đất rừng nhận khoán, không có sổ đỏ nên không có gì thế chấp. “Nếu có vốn vay ngân hàng đầu tư làm ăn, chắc chắn đời sống sẽ nâng cao hơn chứ không phải chỉ ở mức khá như hiện nay”, ông Hai Bảo khẳng định.

+ Diện tích rừng BQL Rừng phòng hộ An Biên – An Minh được giao gần 7.000 ha, trong đó rừng phòng hộ ven biển 3.730 ha, rừng mới trồng ngoài bãi bồi 280 ha, còn lại là rừng tràm sản xuất.

Đến nay, rừng phòng hộ đã giao khoán 2.985 ha, cho 867 hộ dân, còn lại quản lý tập trung. Bình quân mỗi hộ nhận khoán khoảng 5 ha (thấp nhất 1 ha, nhiều trên 10 ha). Rừng tràm đã được quy hoạch thành 192 lô (4-5 ha/lô), trong đó đã giao 144 lô cho dân, còn lại có 1 công ty và 3 DNTN nhận khoán.

+ Ông Trần Phi Hải, Giám đốc BQL Rừng phòng hộ An Biên – An Minh: "Được giao khoán, người dân làm chủ trên mảnh rừng đó. Đối với rừng phòng hộ ven biển, họ được khai thác 30% mặt nước dưới tán rừng nuôi ò huyết, cua biển và tôm sú, nguồn thu khá ổn định. Tùy vốn đầu tư nhiều hay ít mà mỗi hộ thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu/năm. Đời sống khá lên, ý thức giữ rừng cũng tốt hơn. Nhiều hộ sẵn sàng đăng ký trồng rừng hoặc tự trồng mới trên các bãi bồi lấn ra biển". (Nông Nghiệp Việt Nam Online 9/5; Nông Nghiệp Việt Nam 9/5, tr18) Về đầu trang

Malaysia tịch thu số vảy tê tê lớn nhất từ trước tới nay

-Giới chức Malaysia ngày 8-5 cho biết đã thu giữ 712 kg vảy tê tê trị giá 9,2 triệu ringgit (khoảng 2,1 triệu USD).

ảnh 1

Số vảy tê tê này được cho là buôn lậu vào Malaysia từ châu Phi. Đây là lượng vảy tê tê lớn nhất mà Malaysia từng thu giữ từ trước tới nay.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Hải quan Malaysia Paddy Abdul Halim, các nhân viên hải quan đã thực hiện 2 vụ bắt giữ vảy tê tê vào tuần trước tại khu vực kho hàng hóa của sân bay Kuala Lumpur sau một tin báo.

Số hàng cấm này được đóng vào 18 thùng ghi nhãn sản phẩm tổng hợp và thảo mộc khô, với các địa điểm gửi đến là giả mạo. Tuy nhiên, chưa có ai bị bắt giữ và vụ việc đang được điều tra theo diện buôn lậu hàng cấm.

Theo Hiệp hội quốc tế về bảo tồn thiên nhiên, 8 loài tê tê sống ở châu Á và châu Phi đang là mục tiêu lấy bị vẩy và thịt. Hơn 1 triệu con tê tê đã bị săn bắt trong thập niên qua, khiến loài vật này rơi vào tình trạng đe dọa tuyệt chủng.

Tại một số quốc gia, thịt tê tê được cho là đặc sản, trong khi vảy của nó chứa keratin, protein như trong sừng tê giác, được sử dụng như vị thuốc quý chữa bệnh. (An Ninh Thủ Đô Online 9/5) Về đầu trang

Cháy rừng tại Hà Giang

Ngày 7/5, tại thôn Bản Hình, xã Minh Tân, Vị Xuyên, Hà Giang xảy ra vụ cháy rừng. Nhận được tin báo Công an huyện đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức chữa cháy, tới 1h ngày 8/5, đám cháy được dập tắt. Hiện Công an đang xác minh làm rõ thiệt hại. (Nhân Dân 9/5, tr8) Về đầu trang

Cao Bằng: Khó khăn trong phát triển nghề rừng

Nguồn vốn đầu tư cho chu kỳ của cây rừng cần có sự dài hơi, những thu lợi từ rừng lại thấp, bấp bênh, cùng với đất trồng rừng còn lại rất manh mún, nhỏ lẻ, phân tán trong nhóm hộ hoặc từng hộ gia đình nơi vùng sâu là những nguyên nhân chính dẫn đến việc trồng rừng tại tỉnh Cao Bằng những năm qua luôn đạt thấp.

Theo kết quả phân loại 3 loại rừng, tỉnh hiện có trên 534.004ha, trong đó có hơn 17.622 ha đất rừng đặc dụng. Đất rừng phòng hộ là 297.450ha và 218.931 ha đất rừng sản xuất.

Nguyên nhân của quỹ đất có rừng thấp hơn dự kiến kaf do việc trồng rừng tại đât luôn gặp khó khăn bởi giá nhân công trồng rừng cao, địa hình đất lâm nghiệp có thể trồng rừng hiện nay thường là những vị trí khó khăn, dốc cao, vùng sâu, núi đá, rất khó cho việc trồng cây rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam 9/5, tr7) Về đầu trang