Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 08/5/2017

Điểm báo ngày 08/5/2017

Cập nhật ngày : 08/05/2017 8:51:03 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 8 tháng 5 năm 2017)

 Phát triển mô hình trồng keo lai ở vùng đất U Minh Hạ

Tỉnh Cà Mau đặt ra mục tiêu đến năm 2020 phát triển trồng rừng nguyên liệu thâm canh ở U Minh Hạ từ 18.000 - 20.000 ha, trong đó keo lai và keo lá tràm chiếm khoảng 60%, còn lại là tràm cừ.

Keo lai được xác định là một trong 6 ngành hàng được ưu tiên trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển ngành hàng keo lai, xem đây là mô hình kinh tế hiệu quả mở ra một hướng đi mới, góp phần giải quyết sinh kế, nâng cao đời sống của người dân.

Hiện nay, diện tích rừng keo lai đã trồng tập trung thay thế rừng tràm hiện có của tỉnh là 7.400 ha, chủ yếu tập trung ở huyện U Minh, trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ trồng 3.446 ha, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trồng 2.820 ha, diện tích còn lại do các đơn vị vũ trang và hộ gia đình trồng là 1.134 ha.

Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp thuê rừng sản xuất trồng thâm canh cây keo lai. Đồng thời, tỉnh hỗ trợ cho người dân vay vốn để phát triển trồng rừng thâm canh keo lai nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định và nâng cao đời sống của người dân vùng rừng U Minh Hạ.

Cơ quan chức năng tỉnh còn phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học để đẩy mạnh tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào việc cải thiện về năng suất, chất lượng giống cây lâm nghiệp, chất lượng rừng trồng, các mô hình sản xuất hiệu quả; quy hoạch mạng lưới sản xuất cây giống lâm nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất giống tại các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung...

Theo ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh, mô hình trồng keo lai đang khẳng định về mặt giá trị kinh tế. Do thời gian trồng, thu hoạch keo lai rút ngắn được một nửa so với trồng tràm nên nguồn thu được nâng cao.

Bình quân trồng 1 ha keo lai cho nguồn thu trên 200 triệu đồng, trong khi trồng 1 ha tràm cho nguồn thu chỉ 150 -160 triệu đồng nhưng chu kỳ khai thác kéo dài từ 7 năm trở lên.

Huyện cũng đã xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép chuyển đổi khoảng 840 ha đất nông nghiệp giao khoán trong dân sản xuất không hiệu quả để chuyển sang trồng rừng thâm canh, đặc biệt là phát triển rừng keo lai có đường kính lớn để nâng cao hơn về giá trị gỗ.

Dự kiến đến năm 2020, có trên 20% sản phẩm gỗ keo lai được khai thác từ rừng trồng tại huyện U Minh có đường kính trên 15 cm cung cấp cho chế biến gỗ lớn.

Tuy nhiên, trước khó khăn nhiều hộ dân trên địa bàn không có vốn để đầu tư cải tạo trồng rừng keo lai, UBND huyện chỉ đạo chính quyền địa phương vận động cũng như khuyến khích người dân trên địa bàn nên hợp tác với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ triển khai mô hình trồng rừng keo lai theo hình thức ‘‘ăn chia’’.

Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc tìm thị trường và tiếp thị sản phẩm; đa dạng hóa các sản phẩm từ keo lai, tìm kiếm thị trường xuất khẩu tiềm năng để tạo dựng đầu ra ổn định lâu dài cho ngành hàng keo lai trên vùng đất U Minh Hạ, ông Dư Bé Ba cho biết thêm.

Để giải quyết đầu ra ổn định cho cây keo lai, UBND tỉnh Cà Mau khuyến khích các doanh nghiệp chế biến gỗ, xuất khẩu gỗ xây dựng các cơ sở chế biến liên kết với vùng nguyên liệu.

Đồng thời, tạo nguồn nguyên liệu có chất lượng phục vụ cho chế biến, áp dụng khoa học và kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động sản xuất lâm nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu các thị trường, xúc tiến thương mại, giới thiệu mặt hàng gỗ rừng trồng...

Trong thời gian qua, do việc trồng keo lai chưa có quy hoạch và định hướng cho sản phẩm nên chủ yếu sản phẩm keo lai là loại gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm gỗ...

Do vậy, trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Cà Mau đã ưu tiên phát triển cây keo lai nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của rừng theo hướng tạo nguồn nguyên liệu tập trung, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, gắn mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. (TTXVN 6/5; Tin Tức 6/5) Về đầu trang

Phá 50 ha rừng dừa nước xây hồ chứa cho nhà máy giấy

Tối 5.5, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi), xác nhận UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt việc thu hồi gần 50 ha rừng dừa nước ở xã Bình Phước (H.Bình Sơn) để xây hồ chứa cung cấp nguồn nước cho Nhà máy bột - giấy VNT19.

“Quan điểm của huyện là ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc thu hồi đất để làm dự án. Tuy nhiên, không thể đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Do vậy, nhà đầu tư cần phải trồng lại diện tích rừng thay thế nhằm đảm bảo cân bằng môi trường sinh thái trong khu vực”, bà Thư nói và cho biết: Sở NN-PTNT Quảng Ngãi yêu cầu nhà đầu tư phải nộp cho quỹ phát triển rừng của tỉnh khoảng 500 triệu đồng/ha để trồng lại rừng dừa nước.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước, cho rằng qua các lần tổ chức họp, người dân đồng ý phá rừng dừa nước để làm hồ chứa nước nhưng nhiều người băn khoăn, lo lắng về vấn đề môi trường. “Khoảng 20 ha rừng dừa nước nằm ngoài phạm vi hồ chứa nước thuộc sở hữu của người dân, cơ quan chức năng cần lấy tiền đền bù của chủ đầu tư mua lại để chuyển thành rừng phòng hộ, giữ môi trường sinh thái trong vùng”, ông Nhân kiến nghị.

Trao đổi qua điện thoại với Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi, nói rằng việc phá bỏ rừng dừa nước ở Bình Phước có ảnh hưởng đến môi trường hay không cần phải nhìn nhận một cách thấu đáo. Ông Tân hẹn đầu tuần tới sẽ làm việc để trao đổi cụ thể với phóng viên về vấn đề này.

Dự án Nhà máy bột - giấy VNT19 do Công ty CP bột - giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép đầu tư lần đầu vào ngày 25.8.2011, công suất giai đoạn 1 là 250.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, sau đó điều chỉnh quy mô công suất giai đoạn 1 lên 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm. Trong quá trình triển khai dự án này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra nhiều văn bản kiến nghị cơ quan chức năng của T.Ư xem xét, cho ý kiến nhằm đảm bảo công tác bảo vệ môi trường khi dự án đi vào hoạt động.

Cụ thể, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Bộ TN-MT phê duyệt vào tháng 9.2015, thì vị trí xả nước thải của dự án tại vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị, H.Bình Sơn) cách bờ biển khoảng 500 - 1.500 m. Với vị trí xả thải này, chủ dự án sẽ phải lắp đặt đường ống ngầm dưới mặt nước, như vậy có đảm bảo đúng các quy định hiện hành của pháp luật VN hay không là câu hỏi cần được đặt ra và làm rõ.

Một vấn đề lo ngại khác, khi chấp thuận dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng công nghệ tiên tiến, máy móc, thiết bị hiện đại, đồng bộ, quy trình công nghệ khép kín, đáp ứng điều kiện về các chỉ tiêu kinh tế và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty CP bột - giấy VNT19 không lắp đặt máy móc thiết bị mới mà nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ, đã qua sử dụng. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ KH-CN hỗ trợ kiểm tra, giám sát việc thẩm định, giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ dự án Nhà máy bột - giấy VNT19. (Thanh Niên 6/5; Danviet.vn 5/5; Đất Việt Online 8/5) Về đầu trang

9.000 tỷ đồng để phát triển sâm Ngọc Linh

Chính phủ đã phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với tổng diện tích 30.000 hécta, phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm...

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh và huyện Nam Trà My đều đặt cây sâm ở vị thế chủ lực trong các loại cây trồng cần được đầu tư bảo tồn và phát triển. Tháng 5/2015, Quảng Nam trình Chính phủ đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030. Tháng 9/2015, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã phê duyệt đề án và giao cho các bộ ngành triển khai.

Đề án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I (2016-2020) là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung, bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm. Giai đoạn II (2020-2030) sẽ tổ chức di thực trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My với diện tích 30.000 hécta; phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm và du lịch gắn với phát triển vùng sâm Ngọc Linh.

“Tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này trên 9.000 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách khoảng 1.500 tỷ, còn lại huy động vốn xã hội hóa”, ông Thanh nói và cho hay đang thực hiện giai đoạn I. Mục tiêu là phát triển sâm Ngọc Linh thành cây hàng hóa chủ đạo để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống cho đồng bào các dân tộc tại vùng trồng sâm.

“Để làm được việc này, phải xây dựng thành công thương hiệu sâm Việt Nam cùng với việc xây dựng quy trình sản xuất các loại thực phẩm chức năng kinh tế cao, như thuốc chữa bệnh từ nguồn nguyên liệu sâm Ngọc Linh để tạo nên dược phẩm đặc hữu của quốc gia, đưa cây sâm Việt Nam sánh cùng sâm Nhật, Hàn Quốc, Mỹ và Canada”, ông Thanh bày tỏ.

Ông Thanh thông tin, huyện Nam Trà My cũng đang triển khai đề án phát triển vùng sâm gốc Ngọc Linh giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, địa điểm phát triển vùng sâm gốc Ngọc Linh là làng Tắk Ngo, thôn 2 xã Trà Linh. Mục tiêu của dự án là đầu tư hoàn thiện vùng sâm gốc Ngọc Linh trong phạm vi 100 ha, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất giống sâm Ngọc Linh bền vững, cung cấp giống chất lượng cho việc phát triển sâm tại địa phương. Kinh phí thực hiện đề án theo phân kỳ đến năm 2020 là 202 tỷ đồng.

Trăn trở của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam là nguồn giống sâm. Cây giống chủ yếu được ươm từ hạt. Nguồn giống này rất đảm bảo, nhưng số lượng hạn chế. Trong khi đó nguồn giống nhân tạo từ công nghệ nuôi cấy mô mới ở giai đoạn nghiên cứu, thực nghiệm. “Quảng Nam rất cần sự chung tay của các ngành khoa học, sinh học trong việc tạo giống sâm Ngọc Linh”, ông Thanh chia sẻ.

Trước việc người trồng sâm đơn độc trong cuộc chiến bảo vệ rừng sâm, Phó chủ tịch Quảng Nam cho biết, tỉnh đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ địa phương ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet vào khâu quản lý quy trình sinh trưởng, bảo vệ an ninh tại các vùng sâm. Song song với đó là hệ thống thiết bị cảm biến, đo đạc công nghệ cao kết nối với nhau, tích hợp các công nghệ tiên tiến giúp thu thập dữ liệu, kết nối với hạ tầng thông tin để truy xuất dữ liệu, tự động hóa khâu trồng trọt, quản lý.

Những công nghệ này giúp người trồng dễ dàng theo dõi được quy trình sinh trưởng của cây, dễ quản lý, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao được giá trị kinh tế. Việc truy xuất nguồn gốc điện tử cũng giúp minh bạch, công khai hồ sơ của cây sâm, giúp sản phẩm vươn ra được thị trường quốc tế, tăng sức cạnh tranh, vốn được nhiều nước tiên tiến áp dụng.

“Công an huyện, các xã vùng sâm sẽ tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân, tăng cường tuần tra, cảnh giác với nạn trộm sâm Ngọc Linh và kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm”, ông Thanh nói. (Bizlive 6/5; VnExpress.net 6/5) Về đầu trang

Mất 85 tỉ đồng/năm vì... đường rừng

Là người trăn trở với vùng đất U Minh Hạ, Cà Mau, ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ (Cty Lâm nghiệp) hiểu rất rõ đời sống của người dân nơi đây.

Chính vì vậy, tại cuộc họp tổng kết công tác PCCC rừng năm 2016 vừa được tổ chức tại Cà Mau, ông nêu lên một thực trạng đời sống của cư dân trong rừng U Minh Hạ. Rừng tràm kinh tế, cả rừng keo lai hiện nay rất khó cháy, bởi gần đây người dân trồng theo phương pháp kê liếp, siêu thâm canh không trồng lan như xưa.

Để công tác quản lý, bảo vệ và PCCC rừng ngày càng tốt hơn, ông Trần Văn Hiếu đề xuất tỉnh sớm đầu tư xây dựng hạ tầng trên lâm phần rừng tràm để phục vụ công tác PCCC rừng và phục vụ phát triển KTXH của cư dân. Ông Hiếu khẳng định: “Khi đời sống của người dân dưới tán rừng phát triển thì công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và PCCC rừng sẽ tốt hơn và bền vững hơn. Họ yêu cây tràm, cây keo thì không lý do gì họ phá rừng, phá nồi cơm của chính mình”.

Dẫu vậy điều ông trăn trở là thực tế hiện nay sau khai thác, việc vận chuyển lâm sản đến nơi có đường cho xe tải trọng trên 10 tấn lưu thông hoặc đường thủy có tàu lớn bình quân chi phí chiếm đến 37% giá trị sản phẩm. Tổng chi phí người dân bỏ ra từ khai thác lâm sản tăng thêm do vận chuyển từ rừng ra ngoài trên 85 tỉ đồng/năm.

Con số này sẽ vô cùng lớn khi mà những sản vật vùng U Minh Hạ được vận chuyển từ trong rừng đến bàn ăn gấp nhiều lần giá trị thật. Nếu giao thông thuận tiện thì phần chênh lệch này người dân sẽ được thụ hưởng. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao thêm đời sống của người dân. Cà Mau có tổng diện tích đất lâm nghiệp 110.451ha, trong đó có 94.224ha rừng tập trung, bao gồm 52.656ha rừng sản xuất, 18.226ha đặc dụng và 23.341ha rừng phòng hộ. Cà Mau có 3 vùng sinh thái đất rừng ngập mặn 66.539ha, đất rừng ngập lợ (rừng U Minh Hạ) 43.195ha và đất rừng trên đảo 716ha.

Diện tích rừng sản xuất của tỉnh này cũng đang vào giai đoạn khai thác. Một DN trồng rừng tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh tính toán: “Nếu đường thông thương, không phải lụy những con đập thì giảm chi phí đến 30% sau khai thác”.

Thời gian gần đây, đất rừng U Minh Hạ dần được hồi sinh bằng việc “cởi trói” những cơ chế kìm hãm sự phát triển trên đất lâm phần mà suốt thời gian dài tồn tại. Những doanh nghiệp, người dân đã đầu tư vào mảnh đất này để trồng tràm, trồng keo lai, trồng chuối, trồng thảo dược… với quy mô lớn. Mảnh đất U Minh Hạ dần được đổi thay. Tuy nhiên, hệ thống thủy lợi nơi đây chưa được đầu tư khiến cho các mặt hàng nông sản này muốn ra khỏi rừng phải đội chi phí quá cao. Đó là chưa kể, từ mảnh đất cuối trời Nam này muốn xuất khẩu phải vận chuyển đến các cảng biển cách xa hàng trăm cây số.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, người trước đây là Bí thư Huyện ủy U Minh, rồi Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau hiểu rất rõ điều này. Trước phát biểu thẳng thắn của ông Hiếu và cái khó của doanh nghiệp và người trồng rừng ông đã có động thái chỉ đạo ngay cho ngành NNPTNT sớm rà soát, quy hoạch lại hệ thống thủy lợi trong lâm phần rừng tràm để thuận lợi trong việc vận chuyển lâm sản sau khai thác.

Mở đường cho sản vật rừng U Minh Hạ phát triển sẽ không dừng lại ở lợi ích kinh tế. (Lao Động điện tử 6/5) Về đầu trang

Gấu hoang dã suy giảm nghiêm trọng trong 20 năm qua

Tổ chức Ðộng vật châu Á (Animals Asia), Tổ chức Bảo tồn gấu (Free The Bears), Trung tâm Môi trường và Phát triển nông thôn của Trường đại học Vinh vừa tiến hành một dự án khảo sát thực trạng và sự phân bố của loài gấu ở Việt Nam. Kết quả khảo sát từ 22 khu bảo tồn cho thấy số lượng gấu suy giảm nghiêm trọng, không có khu bảo tồn nào được khảo sát có quần thể gấu khỏe mạnh. Ðây được coi là nghiên cứu đầu tiên trên diện quốc gia về phân bố gấu ở Việt Nam.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 4-2015 đến tháng 1-2016. Các nhà khoa học của Trường đại học Vinh đã phỏng vấn 1.441 cá nhân ở 106 làng gần với 22 khu vực bảo tồn. PGS, TS Cao Tiến Trung, Trưởng Khoa Sinh học, Trường đại học Vinh, phụ trách phỏng vấn trực tiếp người dân cho biết, 22 khu bảo tồn được lựa chọn làm địa điểm khảo sát trọng tâm, bao gồm 10 vườn quốc gia, 10 khu bảo tồn thiên nhiên, một khu bảo tồn thiên nhiên đang được đề xuất và một khu bảo tồn loài và sinh cảnh. Các khu vực được lựa chọn bao phủ tổng diện tích 11,862 km2 và đại diện cho khoảng 50% số rừng đặc dụng của Việt Nam.

Tại mỗi khu vực bảo tồn, phần lớn người dân được hỏi đều cho biết họ nhìn thấy gấu trong rừng ít nhất một lần trong đời. Mặc dù có rất ít người cho rằng số lượng gấu còn nhiều, 77% số người được hỏi tin rằng gấu vẫn còn trong khu vực rừng địa phương. 98% số người được phỏng vấn cho rằng số lượng gấu đã giảm trong 10 năm vừa qua. Dữ liệu cho thấy số lượng gấu ngày một giảm và sự giảm sút này bắt đầu từ năm 1990 đến 2005. Thậm chí, một số người tin rằng gấu đã không còn ở địa phương nữa trong những năm từ 1995 đến 2005. Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu đề xuất bảo tồn thiên nhiên Chư Prông là những trường hợp ngoại lệ khi phần lớn người dân đều cho rằng không còn gấu nữa.

Trong số 98% số người được phỏng vấn cho rằng số lượng gấu giảm đi, phần đông ý kiến nhấn mạnh săn bắt và đặt bẫy là nguyên nhân hàng đầu. Ðiều này trùng hợp với thời điểm các trang trại nuôi gấu lấy mật mở rộng nhanh chóng ở Việt Nam. So sánh với một nghiên cứu khác năm 2006 cho thấy, từ năm 1999 đến năm 2005, số lượng gấu trong các trại nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam tăng hơn mười lần, từ khoảng 400 cá thể gấu lên tới hơn bốn nghìn cá thể, tăng khoảng 600 cá thể mỗi năm. Trong thời gian nói trên, tính cả số lượng gấu có thể chết tại trang trại cũng như số lượng chết trong quá trình săn bắt, ước tính có khoảng 1.000 cá thể gấu hoang dã bị bắt và giết mỗi năm để cung cấp cho các trang trại ở Việt Nam. Thêm vào đó là những cá thể bị buôn lậu qua đường biên giới hay những cá thể sống trong trang trại mà không được khai báo. Các cá thể gấu trong các trại gấu chủ yếu là gấu đen châu Á, hay còn gọi là gấu ngựa, thường xuyên bị chích hút mật đầy đau đớn và thiếu vệ sinh để làm thuốc y học cổ truyền. Ðây là bằng chứng cho thấy các trang trại nuôi gấu lấy mật ở Việt Nam và sự tiếp cận công nghệ mới đã làm gia tăng áp lực săn bắt gấu ngoài hoang dã. Thực tế, hầu như ai cũng có thể tham gia săn bắt trộm gấu bởi nhu cầu tăng cao, luật pháp còn nhiều "kẽ hở" và lợi nhuận lớn.

Ông B.Cru-dơ, Trưởng Dự án và Quản lý chương trình nghiên cứu của Tổ chức Free the Bears phân tích, những hình ảnh từ bẫy ảnh đã xác định sự hiện diện của gấu ngựa châu Á ở một số địa điểm và bằng chứng về sự tồn tại của gấu cũng được khẳng định qua việc săn bắt chúng. Tuy nhiên, những cá thể gấu được phát hiện qua bẫy ảnh hoặc bị bắt bởi những kẻ săn trộm những năm vừa qua có thể là những cá thể cuối cùng còn sót lại của số lượng gấu vốn có ít hoặc không có khả năng phục hồi mà không có đầu tư trực tiếp vào bảo tồn. Kết quả khảo sát đã đóng góp thêm bằng chứng, chứng minh rằng việc nuôi nhốt gấu lấy mật không hề có giá trị bảo tồn đối với quần thể gấu hoang dã, nhiều khả năng còn góp phần làm tăng nhu cầu và đẩy mạnh nạn săn bắn gấu. Việt Nam nên tiếp tục củng cố các nỗ lực nhằm chấm dứt triệt để các trang trại nuôi gấu lấy mật. Số liệu gần đây nhất chỉ ra rằng vẫn còn khoảng 1.200 cá thể gấu trong các trang trại nuôi gấu lấy mật và các hộ gia đình ở Việt Nam. Nếu nghề nuôi gấu lấy mật vẫn còn tồn tại thì sức ép sẽ tiếp tục đặt lên số lượng gấu ngoài hoang dã. Nhằm đẩy nhanh việc loại bỏ việc nuôi gấu lấy mật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần hợp tác cùng các đối tác phi chính phủ thực hiện một cuộc đánh giá sâu rộng và nhanh chóng những cơ sở hiện có để xác định chính xác số lượng gấu còn lại, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và nhu cầu chăm sóc thú y của chúng. Một chiến lược quản lý cần được triển khai càng sớm càng tốt nhằm tái định cư và chăm sóc dài hạn cho gấu ở những cơ sở cứu hộ. Các đơn vị cứu hộ cần được đầu tư hỗ trợ về mặt tài chính và chính quyền cần thiết để đón nhận gấu kịp thời.

Ông M.Hăn, Tổng Giám đốc điều hành của Tổ chức Free the Bears, đồng Chủ tịch Nhóm chuyên gia về gấu đen châu Á thuộc Nhóm chuyên gia gấu của Liên hiệp Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) nhận định: "Lần đầu tiên, các kết quả khảo sát đã cho thấy rõ rằng việc nuôi nhốt gấu lấy mật là một bước đi sai lầm. Hy vọng duy nhất của chúng ta là quần thể gấu hoang dã vẫn còn khả năng tự phục hồi ở Việt Nam và các quốc gia còn tồn tại nạn nuôi nhốt gấu lấy mật khác sẽ rút kinh nghiệm, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật trước khi quá muộn".

Theo TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện tại Việt Nam của Tổ chức động vật châu Á, gấu đang phải chịu bạo hành và khổ sở trong những chiếc lồng sắt tại các trại nuôi gấu. Sự tồn tại của ngành công nghiệp này không mang lại kết quả gì tốt đẹp trên cả phương diện phúc lợi và bảo tồn. Hiện nay số lượng gấu ngựa đã ít hơn trước đây rất nhiều. Việt Nam và các quốc gia châu Á cần rút ra bài học và phải quyết tâm bảo đảm tương lai cho các sinh vật này ngoài tự nhiên. (Nhân Dân điện tử 6/5; Nhân Dân 6/5, tr5; Moitruong24h.vn 7/5) Về đầu trang

http://nhandan.com.vn/khoahoc/item/32795202-gau-hoang-da-suy-giam-nghiem-trong-trong-20-nam-qua.html

Bức tử thông là do... cam không kết trái?

Đồi Thiên An nằm ở thị xã Hương Thủy, Thừa thiên Huế với rừng thông cao vút. Nơi đây được xem là lá phổi xanh của TP Huế. Nhưng thời gian qua nhiều cây thông bị một số người đốn hạ không thương tiếc.

Thiên An nằm ở phía Nam TP Huế là một vùng đồi núi nhấp nhô với màu xanh bạt ngàn của rừng thông, là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách khi đến Huế tham quan và nghỉ mát. Nơi đây cũng là nơi tọa lạc của Đan viện Thiên An.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây một số đối tượng ở Đan viện Thiên An có hành vi đốn hạ rừng thông đặc dụng hàng chục năm tuổi này. Nhiều người lo ngại nếu quá trình này vẫn tiếp diễn thì chẳng bao lâu diện tích rừng ở đây sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Trong sáng 5-5, phóng viên đến khu vực trên để tìm hiểu sự việc thì xuất hiện một nhóm người cản trở, thậm chí thả 2 con chó becgie hung dữ tiến đến khu vực phóng viên đang tác nghiệp. Giải thích sự việc này, đại diện phía Đan viện Thiên An nói “Mỗi ngày Đan viện thả chó đúng 15 phút, các anh đến đúng vào thời điểm thả chó, đây là sự trùng hợp”.

Qua quan sát có gần 100 cây thông hơn 60 năm tuổi do Nhà nước quản lý đã bị đốn hạ, chặt phá không thương tiếc. Nhiều cây vừa ngã, gốc vẫn còn chảy nhựa. Nhiều cây khác cũng đang trong tình trạng bị chết héo dần.

Theo Công an xã Thủy Bằng, qua quá trình điều tra cơ quan chức năng phát hiện một số đối tượng xấu đã khoan lỗ ở thân cây rồi đổ hóa chất vào trong, đẽo vỏ thân cây rồi nhóm lửa đốt quanh gốc cây để cho cây chết dần.

Với những gốc cây thông, các đối tượng còn dùng xe múc đào bật gốc. Đặc biệt, còn sử dụng xe múc đất, phá vỡ đường dân sinh ảnh hưởng đến việc đi lại hằng ngày của người dân địa phương.

Để làm sáng tỏ vụ việc, trong chiều 5-5, phóng viên đã liên hệ làm việc với phía Đan viện Thiên An. Ông Nguyễn Lợi, đại diện Đan viện Thiên An cho biết: Sau năm 1999 Nhà nước muốn thu hồi khu đất ở đồi Thiên An nhưng không được Đan viện Thiên An đồng ý nên quá trình giải quyết kéo dài cho đến hiện nay.

Lý giải việc chặt hạ những gốc cây thông cổ thụ, ông Lợi cho biết Đan viện có trồng cam tại đây. Khi cam ra hoa nếu có những cây thông ở trên thì tỉ lệ kết quả rất thấp nên Đan viện cho chặt bỏ một số cây thông này.

Theo ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy), việc hủy hoại rừng thông đặc dụng trên địa bàn xã của một số người ở Đan viện Thiên An diễn ra từ lâu. Khi được người dân tố giác, xã phối hợp lên kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đã đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc để xử lý theo quy định của pháp luật. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 5/5) Về đầu trang

Gia Lai: Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm nếu để mất rừng

Ngày 5.5, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra văn bản nhấn mạnh, địa phương nào để xảy ra phá rừng thì Chủ tịch huyện nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Trong bối cảnh rừng địa phương liên tục bị tàn phá, thu hẹp, tỉnh Gia Lai kiên quyết: Địa phương nào để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng, khai thác, lấn chiếm rừng; giao rừng, cho thuê rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trái pháp luật thuộc phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của mình mà không xử lý kịp thời thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Để giữ rừng hiệu quả, UBND tỉnh Gia Lai cũng đề nghị các sở ngành, Công an, Viện trưởng Viện KSND, Chánh án TAND tỉnh xử lý triệt để, nghiêm minh đối với các băng nhóm tội phạm vi phạm quy định pháp luật bảo vệ rừng.

Mới đây, tại huyện Chư Pah (Gia Lai) do ông Đặng Công Lâm làm Chủ tịch huyện, lâm tặc đã công khai đốn hạ 54 cây gỗ chò xót, cắt xẻ thành 73 lóng. Lợi dụng sự buông lỏng của cơ quan chức năng, các đối tượng đã xông vào bãi tập kết lấy đi 45 lóng gỗ tang vật. Đáng nói, đối tượng chủ mưu phá rừng và lấy gỗ vẫn đang mất dấu.

Trước đó, huyện K'Bang (Gia Lai) đã để 18 lâm tặc xông vào khoảnh 6, tiểu khu 90 lâm phần Cty LN Krông Pa, đốn hạ 2 cây gỗ hương khối lượng 30,166m3. Ngay sau đó, Chủ tịch huyện Võ Văn Phán phải chịu hình thức khiển trách khi buông lỏng trách nhiệm.

Tại huyện Ia Grai (Gia Lai), Bộ đội biên phòng phát hiện 5 xe tải "nối đuôi" vận chuyển trái phép 74,6m3 gỗ. Quá trình bị vây bắt, các đối tượng cán 3 xe máy của cán bộ, cướp lại gỗ, bất chấp bộ đội biên phòng nổ súng. Vụ việc đã được chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Hình sự khu vực II - Bộ đội Biên phòng (trụ sở TP.Đà Nẵng) xử lý. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang truy tìm nguồn gốc số gỗ và hướng đi của đoàn xe tải. (Lao Động điện tử 5/5; Lao Động 8/5, tr3) Về đầu trang

Khoan thân, bơm thuốc diệt cỏ bức tử hơn 100 cây thông

Hơn 100 cây thông được trồng hơn 30 năm tại khu vực rừng thông thuộc xã Ia Der, H.Ia Grai (Gia Lai) bị ken gốc, bơm thuốc diệt cỏ dẫn đến rũ lá, chết hàng loạt.

Số thông này được trồng ken dày, là điểm vui chơi dã ngoại của người dân trong những ngày cuối tuần, dịp lễ, tết… Nhưng khoảng một tháng gần đây, nhiều cây bỗng dưng rũ lá rồi chết đồng loạt. Hầu hết các gốc thông này bị vạt tróc vỏ. Kẻ xấu đã lợi dụng sự lơi lỏng trong quản lý của cơ quan chức năng để khoan sâu vào thân, sau đó bơm thuốc diệt cỏ khiến cây chết dần. Tại hiện trường, nhiều cây thông đã chết hẳn. Nhiều cây đang rũ lá chết dần. Nhiều cây khác thì bị những vết chặt nham nhở.

Đây là khu vực được tỉnh Gia Lai quy hoạch xây dựng công viên văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai. Từ khi có thông tin này, giá đất ở đây tăng lên chóng mặt. Ngày 5.5, ông Đặng Lương Minh Điệp, Phó chủ tịch UBND xã Ia Der, cho biết: “Ngay khi biết tin xảy ra tình trạng thông bị chết hàng loạt do kẻ xấu phá hoại, chúng tôi đã báo cáo lên chủ rừng, đồng thời vận động bà con trong xã không được phá thông để chiếm đất vì như vậy là vi phạm pháp luật”. Theo ông Nguyễn Đức, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ bắc Biển Hồ (đơn vị phụ trách quản lý rừng thông nói trên), một số hộ dân đã tiến hành rào khu vực đất có thông bị chết với mục đích chiếm dụng đất. Đơn vị quản lý đã vận động người dân tháo dỡ hàng rào.

Đến hôm qua, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định rõ danh tính những kẻ phá hoại rừng thông. Ban Quản lý rừng phòng hộ bắc Biển Hồ cho biết sẽ trình lên cấp trên phương án bán thanh lý số cây thông đã bị bức tử và tiến hành trồng lại để hoàn trả cảnh quan. (Thanh Niên Online 7/5) Về đầu trang

Bắc Giang - Bài3: Yêu cầu kỷ luật vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo

Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng. Từ đó, Chủ tịch huyện Yên Thế đã yêu cầu khắc phục và kỷ luật cán bộ liên quan.

UBND huyện Yên Thế đã ban hành Kết luận số 1400/KL-UBND do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp do các công ty, lâm trường trả lại tại xã Đồng Tiến.

Theo đó, 6 thửa đất với diện tích hàng chục nghìn m2 đất rừng đã được cấp sổ đỏ trái luật cho 5 hộ gia đình

Xác nhận với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mão, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến xác nhận có việc cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho nhiều người nhà cán bộ, trong đó có vợ ông vào thời điểm ông còn giữ cương vị Chủ tịch UBND xã.

Đặc biệt, theo thông tin xác nhận từ ông Mão, trong số 5 hộ gia đình này, hộ ông Lưu Văn Sáu, em của ông Lưu Xuân Vượng, Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2. Thời điểm sổ đỏ của ông Sáu và những hộ gia đình khác được cấp trái luật, ông Vượng đang giữ cương vị người đứng đầu địa phương: Chủ tịch UBND huyện Yên Thế.

Theo kết luận thanh tra do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký ban hành, sai phạm trong quản lý đất rừng tại xã Đồng Tiến không chỉ dừng lại ở việc cấp sổ đỏ trái luật cho người nhà cán bộ, lãnh đạo mà còn hàng chục nghìn m2 rừng khác bị buông lỏng quản lý cho các đơn vị trục lợi. Hai đơn vị liên quan trực tiếp đến sai phạm là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc và Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Yên Thế

Từ việc, xác định những sai phạm nghiêm trọng trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế yêu cầu Phòng TN&MT huyện tham mưu thu hồi 2 GCNQSD đất cấp sai quy định, để cấp lại theo đúng quy định của pháp luật đối với hộ ông Nguyễn Văn Thơ, hộ ông Lưu Văn Sáu (em của ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ Yên Thế theo xác nhận của nguyễn Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến Nguyễn Văn Mão - PV).

Thu hồi đất và GCNQSD đất cấp sai quy định, không đúng đối tượng của hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm diện tích 10.129,2m2 tại thửa 104 tờ bản đồ 89; hộ ông Nguyễn Văn Thượng công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5 m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89; hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm diện tích 7.983,5m2 thửa số 93 tờ bản đồ 15. Đồng thời, sửa đổi Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 04/12/2014 của UBND huyện Yên Thế quy định.

Yêu cầu xem xét, xử lý theo quy định hành vi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc lấn chiếm 3,4ha đất lâm nghiệp UBND xã quản lý và sử dụng 4ha đất lâm nghiệp Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Yên Thế trả về địa phương năm 2015 gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Yêu cầu Phòng TN&MT, chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai huyện Yên Thế nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định điều kiện được công nhận, được giao đất theo đúng quy định

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, yêu cầu xem xét xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất rừng đối với các hộ: Ông Nguyễn Văn Chung bản Đồng An tự ý phá rừng, trồng cây bạch đàn năm 2014 diện tích khoảng 3ha; hộ ông Võ Văn Cường trú tại bàn Gốc Bòng phá rừng, trồng cây bạch đàn năm 2014 diện tích khoảng 2ha; hộ ông Phan Văn Tuệ trú tại bản Trại Mới phát rừng, trồng cây bạch đàn năm 2015 diện tích khoảng 3ha theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc trả lại diện tích 4ha năm 2015. Công ty TNHH một thành viên Lâm Trường Yên Thế trả về địa phương theo quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 03/4/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang và 3,4ha Công ty tự ký hợp đồng trồng cây với ông Phan Văn Tuệ bản Trại Mới trên phần diện tích đất Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Yên Thế trả về địa phương năm 2010.

Chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những sai phạm xảy ra trong quản lý, sử dụng đất do các công ty, lâm trường trả lại xã; Giao phòng nội vụ tham mưu, xem xét hình thức kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức đối với Công chức địa chính, Chủ tịch UBND xã trọng việc thực hiện nhiệm vụ được giao để xảy ra sai phạm.

Được biết, ngày 14/5/2015, ông Lưu Xuân Vượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Yên Thế.

Cùng đó, ông Vũ Trí Hải từ cương vị Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang được giao nhiệm vụ giữ cương vị Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Huyện ủy Yên Thế nhiệm kỳ 2010 - 2015. Kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Thế do ông Vũ Trí Hải ký ban hành đã quyết liệt làm rõ nhiều sai phạm không chỉ liên quan đến người dân, doanh nghiệp mà còn cả người thân của lãnh đạo địa phương. (Dân Trí 7/5) Về đầu trang

Trăm phương nghìn kế buôn ngà voi, sừng tê giác

Câu chuyện buôn bán những hàng hóa cấm qua đường hàng không đang có những diễn biến phức tạp. Điều đáng nói là thủ đoạn cất giấu, vận chuyển hàng của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, được chúng nâng lên thành cả một “nghệ thuật”.

Vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nhiều trang sức quý hiếm nghi làm bằng ngà voi Châu Phi được 1 người phụ nữ cất giấu tinh vi trong bụng cá hồi đông lạnh. Vụ việc tiếp tục chứng minh cho nhận định, hoạt động buôn lậu qua đường hàng không vẫn chưa hết sức “nóng”.

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, câu chuyện buôn bán những hàng hóa cấm qua đường hàng không đang có những diễn biến phức tạp. Điều đáng nói là thủ đoạn cất giấu, vận chuyển hàng của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, được chúng nâng lên thành cả một “nghệ thuật”.

Ngày 4-5, trên chuyến bay từ châu Phi về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất có một phụ nữ nhập cảnh với nhiều dấu hiệu khả nghi. Số lượng hành lý người phụ nữ này mang theo khá nhiều. Trước những dấu hiệu nghi vấn, lực lượng Hải quan sân bay đã yêu cầu nữ hành khách thực hiện quy định kiểm tra hành lý. Ban đầu, máy soi xác định trong những vali hành lý của nữ khách này chỉ là cá hồi và sữa hộp. Tuy nhiên, qua kiểm tra những con cá hồi này bên trong có chứa cả một “kho hàng” gồm vòng đeo tay, đồ trang sức nghi vấn làm bằng ngà voi Châu Phi và 200 gram vảy Tê tê. Tổng trọng lượng số hàng này là 4kg có giá trị trên thị trường khoảng 250 triệu đồng.

Khi được đưa vào phòng làm việc lập biên bản, nữ hành khách trên thừa nhận số hàng hóa nghi ngà voi này được vận chuyển lậu qua đường hàng không. Để qua mặt máy soi cũng như dễ dàng vận chuyển, số sản phẩm nghi làm từ ngà voi châu Phi và vảy tê tê được chế tác nhỏ gọn, nhét vào bụng những con cá hồi trọng lượng lớn. Ngoài ra, những chiếc vòng trang sức cũng được nhét giữa các hộp sữa đông lạnh.

Thông tin với PV, đại diện Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho hay, đây không phải là vụ việc vận chuyển hàng lậu đầu tiên được đơn vị phát hiện, thu giữ. Trước đó, 5kg sừng tê giác cũng được nhét, trộn lẫn trong nhiều vật dụng, sản phẩm khác nhau để qua mặt lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay và máy soi chiếu.

Nếu so sánh về số lượng thì vụ việc trên cũng chỉ là “muỗi” khi 4 tấn ngà voi mà Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu - Bộ Công an phối hợp với Cục Hải quan TPHCM và các cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện và thu giữ tại cảng Cát Lái. Số lượng ngà voi này được vận chuyển trên những container gỗ theo đường nhập lậu vào Việt Nam.

Trong 2 container theo tờ khai của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Diệu Tiên (quận Tân Bình, TPHCM) là gỗ xoan đào là hơn 2 tấn ngà voi. Quá trình kiểm tra, bên trong những khối gỗ rỗng này là cả tấn ngà voi được nhồi, đổ lẫn cùng thạch cao. Ít ngày sau, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 594 kg ngà voi và 270 kg vẩy tê tê được giấu tinh vi trong các hộp gỗ đóng kín. Công ty TNHH Đào Gia trong tờ khai hải quan ghi rõ nhập số lô hàng này từ Uganda về Việt Nam.

Việc buôn lậu ngà voi, vẩy tê tê hay sừng tê giác các đối tượng thường chọn đường hàng không để vận chuyển. Chi cục Hải quan cửa khẩu ở cả hai đầu Bắc và Nam trong thời gian qua đã phát hiện được nhiều vụ vận chuyển, buôn lậu ngà voi, sừng tê giác. Nguyên nhân là bởi hầu hết nguồn hàng đều đến từ những đất nước rất xa xôi. Việc vận chuyển qua đường hàng không sẽ rút ngắn được quãng thời gian hàng hóa “lơ lửng” ở ngoài, hạn chế tối đa rủi ro bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Ngoài đường hàng không, một phương thức vận chuyển khác được các đối tượng lựa chọn là đường hàng hải. Tuy nhiên, đường hàng hải chỉ được lựa chọn khi số lượng hàng hóa cực lớn. Dù vận chuyển bằng phương thức nào thì chúng đều có một điểm chung đó là, thủ đoạn cất giấu hàng của các đối tượng vô cùng tinh vi. Ngoài việc hóa trang, độn lẫn cùng các loại hàng hóa khác, nhiều đối tượng còn sử dụng cả hóa chất để có thể làm “mờ” camera của máy soi.

Đề cập đến những vụ buôn lậu này, ông Vũ Việt Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cho hay, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán ngà voi vô cùng tinh vi nhằm qua mặt được máy soi của các cơ quan kiểm tra. Dẫn chứng trong 3 vụ phát hiện, bắt giữ ngà voi nhập lậu ở cảng Cái Lát cho thấy, các đối tượng đều sử dụng chiêu thức nhét ngà voi vào trong các khúc gỗ rỗng rồi đổ thạch cao, trộn mùn cưa để ngụy trang.

Tùy từng khúc gỗ, chúng sẽ tính toán để nhét ngà voi, các vật độn khác sao cho vừa khớp với trọng lượng thực của số gỗ đã được khoét ra. Những lô hàng này vô cùng khó phát hiện bằng mắt thường. Thậm chí, khi đưa vào máy soi, hệ thống “mắt thần” của máy cũng chỉ lờ mờ chụp được hình ảnh cong cong của ngà voi được đúc trong lớp thạch cao trộn mùn cưa.

Cao thủ hơn chính là việc sử dụng hóa chất để bọc ngà voi. Khi đưa qua máy soi, số hóa chất này sẽ “hô biến” ngà voi trong màn hình, tạo nên hình ảnh đồng nhất với thạch cao, cao lanh. Đáng chú ý, để tăng khả năng “tàng hình”, trong hàng trăm khúc gỗ được vận chuyển các đối tượng chỉ nhét vài chục khối gỗ chứa ngà voi. Việc chia nhỏ hàng hóa sẽ giúp cho các đối tượng dễ dàng qua mặt được lực lượng chức năng nếu như cơ quan này không kiểm tra kỹ. Để phát hiện những vụ vận chuyển này, ngoài kinh nghiệm, thiết bị máy móc hiện đại thì một điều kiện tiên quyết không thể thiếu đó chính là thông tin trinh sát từ những lô hàng nghi vấn.

Cũng theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những sản phẩm ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê đều là hàng hóa có giá trị vô cùng lớn. “Nếu không phải là những đối tượng có “máu mặt” hoặc được tổ chức kín kẽ bằng các đường dây buôn lậu thì hiếm có người nào có thể buôn lậu được mặt hàng này”-đại diện Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh nhận định. Đồng tình với ý kiến trên, ông Trần Lương Bắc, Chi cục phó Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cho biết: Để chặn đứng những vụ buôn lậu như trên, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành chức năng ngay từ cửa khẩu, các khâu kiểm tra hàng hóa lên tàu, máy bay. (An Ninh Thủ Đô Online 5/5) Về đầu trang

Phát hiện lô gỗ Giáng Hương nguồn gốc Tây Phi giá trị lớn

Theo Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, mới đây, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 đã phát hiện một lô gỗ giáng hương Tây Phi có trị giá rất lớn.

Qua nghiên cứu thông tin về địa bàn, tuyến vận chuyển hàng hóa, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và người có liên quan tại cảng Nam Hải Đình Vũ, lực lượng hải quan thuộc Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã phát hiện một doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là gỗ Giáng Hương có nguồn gốc từ Tây Phi.  Số lượng hàng bắt giữ gồm 37 container. 

Loại gỗ giáng hương này có tên khoa học là Pterocarpus Erinaceus, thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/02/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đội Kiểm soát Hải quan đang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu hàng hóa nêu trên. (Tin Tức Online 6/5) Về đầu trang

Quảng Nam: Tăng cường phát triển kinh tế rừng

Tỉnh Quảng Nam sẽ chú trọng chọn cây giống, chuyển đổi rừng trồng hiệu quả, mang tính chiến lược lâu dài.

Thời gian qua, tại Quảng Nam, việc tái cơ cấu, chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn và rừng được cấp chứng chỉ quốc tế chưa được quan tâm nên hiệu quả kinh tế thấp.

Do vậy, tỉnh Quảng Nam yêu cầu cần phải xây dựng và phát triển các mô hình điểm về trồng rừng thâm canh sử dụng giống tốt, phù hợp với từng tiểu vùng sinh thái trên địa bàn tỉnh.

Riêng về giống cây, phải xây dựng đề án phát triển giống cây lâm nghiệp, cây dược liệu, đầu tư đúng mức cho sản xuất giống bằng công nghệ nuôi cấy mô. Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và chấm dứt tình trạng sử dụng nguồn giống kém chất lượng, không có nguồn gốc để gieo ươm và đưa vào trồng rừng. (VTVNews 5/5) Về đầu trang

Đông Triều: Phá rừng đặc dụng, báo cáo sai sự thật?

Hành vi phá rừng đặc dụng của Công ty TNHH MTV 91 (Tổng công ty than Đông Bắc) bị UBND thị xã Đông Triều xử phạt hành chính 50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phục hồi nguyên trạng ban đầu, trồng lại rừng. Tuy nhiên, quyết định này đang bị cho là đã xử phạt trên báo cáo sai sự thật, hoặc hậu xử phạt, Công ty TNHH MTV 91 đã tái diễn hành vi phá rừng đặc dụng…

Theo Báo cáo số 02/BC-TrBK ngày 10/3/2016 của Trạm Kiểm lâm Bình Khê thì ngày 10/3/2016, tổ công tác đã phát hiện 1 máy múc và 3 ô tô đang hoạt động đào, bốc, san lấp đất đá có màu đen; diện tích san lấp khoảng 700 m2. Toàn bộ diện tích trên, theo Quyết định 2668/QĐ ngày 14/11/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh, thuộc quy hoạch rừng đặc dụng; chủ rừng là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều.

Tiếp đó, ngày 21/4/2016, Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Triều có Báo cáo số 86/BC-KL cho biết: Công ty TNHH MTV 91 (Công ty 91) đã san gạt, hạ cấp độ dốc đường vận chuyển than của mỏ khai thác hầm lò, độ cao 300 m của Công ty 91 đã gây thiệt hại phá rừng đặc dụng trái pháp luật. Diện tích vi phạm phá rừng trái pháp luật là 700 m2 - trồng cây keo, thuộc loại rừng đặc dụng.

Từ các báo cáo trên, ngày 06/5/2016, UBND thị xã Đông Triều đã ra Quyết định số 739/QĐ-UBND về việc xử phạt hành chính Công ty 91 là 50 triệu đồng, bởi hành vi: San gạt, mở đường phá rừng đặc dụng trái pháp luật (diện tích 700 m2), tại khoảnh 5, tiểu khu 9, xã Tràng Lương. Đồng thời, yêu cầu Công ty 91 phục hồi nguyên trạng ban đầu, trồng lại rừng.

Tuy nhiên, các số liệu và quyết định xử phạt nêu trên lại hoàn toàn mâu thuẫn với Báo cáo của UBND xã Tràng Lương, được ban hành 1 tuần sau đó. Cụ thể, tại Báo cáo của UBND xã Tràng Lương số 33 BC-UB ngày 12/5/2016 nêu: “Ngày 11/5/2016, tổ công tác của UBND xã Tràng Lương đã tổ chức kiểm tra đất lâm nghiệp tại tiểu khu 9, xã Tràng Lương.

Tại thời điểm kiểm tra nhận thấy, tại lô 3, khoảnh 5 - tiểu khu 9, xã Tràng Lương, có 1 điểm bị san gạt diện tích khoảng 2 ha, xung quanh hiện trường khu đất san gạt là rừng trồng keo, đất trống lâm nghiệp kiểu IB. Toàn bộ phần đất san gạt nói trên, nằm trong gianh giới quản lý rừng và đồng trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Đông Triều. Phần đất san gạt trên nằm trong gianh giới quản lý tài nguyên của Công ty 91”.

Theo nội dung trên, câu hỏi được đặt ra: Hoặc Trạm Kiểm lâm Bình Khê và Hạt kiểm lâm Đông Triều đã báo cáo sai sự thật - diện tích phá rừng đặc dụng chỉ 700 m2 (trong khi sai số quá lớn so với báo cáo của UBND xã Tràng Lương là hơn 2 ha), hoặc hậu xử phạt, Công ty 91 tiếp tục phá rừng lên đến trên 2 ha? Mục đích của việc báo cáo sai sự thật (nếu có) là gì?

Để cập nhật tình hình thực hiện trồng mới, rừng đặc dụng mà Công ty 91 đã phá rừng trái pháp luật, hành vi tái phá rừng của Công ty 91 (nếu có), cơ sở xác định diện tích 700 m2 rừng đặc dụng bị hủy hoại, hành vi san gạt đường trên đất rừng đặc dụng của Công ty 91 có được các cấp thẩm quyền cho phép hay không..., nhóm PV đã liên hệ làm việc với một số cơ quan chức năng.

Đối với Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Triều, ông Phạm Văn Triển, Hạt trưởng cho biết: UBND thị xã Đông Triều đã quán triệt (bằng miệng) quy chế tiếp báo chí theo hình thức tập trung. Những cơ quan báo chí liên hệ làm việc với các đơn vị thuộc thị xã đều phải thông qua UBND thị xã. Sau đó, UBND thị xã sẽ xếp lịch và giao việc cho các đơn vị liên quan làm việc với báo chí.

Tuy nhiên, đến nay, hơn 1 tuần trôi qua, UBND thị xã Đông Triều chưa có phản hồi về lịch làm việc mà nhóm PV đã liên hệ đối với các nội dung nêu trên?

Trong khi ông Tạ Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Tràng Lương nói: Anh em đi kiểm tra về báo cáo cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, Công ty 91 đã trồng mới, phủ kín hết bằng cây bạch đàn, keo với diện tích khoảng 1 ha trên diện tích rừng đã bị phá; còn con số chính xác, cụ thể phải đo mới biết được.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hiện trường, ông Mai bảo: "PV hãy liên hệ với Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Triều - đơn vị quản lý để được biết thực tế"...

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan kiểm tra thực trạng rừng đặc dụng, đã bị Công ty 91 hủy hoại (nếu có) để có phương hướng xử lý khách quan, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Hành vi hủy hoại rừng đặc dụng như nêu trên, được quy định tại Khoản 3, Điều 189 (tội huỷ hoại rừng) Bộ luật Hình sự 2009, như sau: 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm: a) Hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn; b) Hủy hoại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng... (Thuonghieuvacongluan.com 5/5; Giadinhvaophapluat.vn 7/5) Về đầu trang

An Giang: 179kg rắn được thả về thiên nhiên

Tại khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên), Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn đã tiến hành thả 179kg cá thể rắn về với môi trường tự nhiên. Đây là các loại rắn hổ ngựa, ri voi, rắn lãi và rắn xong sưa (còn gọi là hổ trâu, hổ vện, ráo trâu…), thuộc nhóm động vật hoang dã xếp vào nhóm 2B không gây độc hại.

Trước đó, ngày 2-5, khi kiểm tra xe ôtô tải biển kiểm soát 83C-004.27, do Nguyễn Minh Hoàng (ngụ xã Tân Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) điều khiển, Công an huyện Tri Tôn phát hiện trên xe vận chuyển 179kg rắn không rõ nguồn gốc. Tài xế khai, chuẩn bị đưa về Vĩnh Long tiêu thụ. Công an huyện Tri Tôn đã bàn giao số rắn cho Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn xử lý. Qua kiểm tra về khả năng sinh tồn, nhận thấy các cá thể rắn đủ điều kiện thả về tự nhiên nên đơn vị tiến hành thả. (Báo An Giang 8/5) Về đầu trang

Bình Định: Vẫn còn nhiều khó khăn trong quản lý bảo vệ rừng hiện nay

Khai thác gỗ trái phép làm giảm độ che phủ rừng, ảnh hưởng đến lớp thảm thực vật, giảm khả năng giữ nước, điều hòa nguồn nước và khí hậu, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, mật độ các đợt lũ lụt, sạt lở đất… Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của khu vực và cộng đồng như làm hỏng đường giao thông, mất an ninh trật tự thôn xóm, đặc biệt, người dân mất đi nguồn tài nguyên được hưởng từ hoạt động quản lý, bảo vệ rừng.

Rừng tự nhiên tại một số địa phương đã được giao cho cộng đồng và hộ gia đình quản lý, nhưng hiệu quả quản lý chưa cao. Bên cạnh đó, các chủ rừng chưa chú trọng đúng mức vai trò, trách nhiệm để có biện pháp cụ thể trong hoạt động quản lý bảo vệ rừng tại địa phương. Đồng thời, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý chuyên ngành và các lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng chưa chặt chẽ. Công tác xác minh nguồn gốc lâm sản và xử lý vi phạm chưa triệt để. Ngoài ra, việc tích nước tại các lòng hồ thủy điện, thủy lợi cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển công cụ, phương tiện, lương thực vào rừng để khai thác gỗ trái phép.

Trong khi đó, hoạt động tuyên truyền, vận động và phổ biến thông tin pháp luật chưa được chú trọng đúng mức và không có sự lồng ghép với các dự án, chương trình lễ hội hay hoạt động của các ban, ngành liên quan. Công tác quản lý rừng dựa vào cộng đồng chưa hiệu quả.

Các đơn vị quản lý còn thụ động trong việc nắm bắt, ngăn chặn và xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là việc quản lý các đối tượng thường xuyên vi phạm; Năng lực, kinh nghiệm của các ngành chức năng quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế; Công tác xử lý đối với các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng thiếu kiên quyết, chưa triệt để; Công tác giám sát, kiểm tra và đốc thúc sau khi có quyết định xử phạt thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật, tỷ lệ nộp phạt còn thấp. Bên cạnh đó, việc điều tra xác minh, truy tìm đối tượng vi phạm chưa thực hiện triệt để, do đó hiệu lực thi hành pháp luật cũng như hiệu quả pháp chế chưa cao. Hơn nữa, phạm vi quản lý của kiểm lâm quá rộng, địa hình đồi núi, sông suối chia cắt phức tạp, khó khăn trong việc kiểm tra thường xuyên để phát hiện vi phạm và xử lý. (Trang thông tin điện tử tỉnh Bình Định) Về đầu trang

Hải Phòng: Phát hiện lô hàng gỗ giáng hương khủng

Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, ngày 03/5/2017, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 phát hiện 01 lô hàng gỗ giáng hương Tây Phi, có trị giá rất lớn.

Theo đó, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, qua thu thập, nghiên cứu thông tin về địa bàn, tuyến vận chuyển hàng hóa, vụ việc, hiện tượng, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và người có liên quan, lực lượng hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện 01 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là gỗ giáng hương có nguồn gốc từ Tây Phi.

Loại gỗ giáng hương này có tên khoa học là Pterocarpus Erinaceus, thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/02/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; số lượng gồm 37 container (chưa kiểm đếm cụ thể).

Đội Kiểm soát Hải quan đang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. (Thuonghieuvacongluan.com 5/5) Về đầu trang

Sống khổ trong vùng lõi vườn quốc gia

Trong vùng lõi Vườn quốc gia (VQG) Bến En (Thanh Hóa) có 9 thôn với hàng trăm hộ dân thuộc 3 xã của huyện Như Xuân sinh sống ở đây từ nhiều đời nay. Khi VQG được thành lập, mặc nhiên cư dân của 9 thôn này phải chấp hành những quy định nghiêm ngặt đối với việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Trong đó, hệ luỵ lớn nhất là bà con không được cấp quyền sử dụng đất lâu dài dẫn tới việc phát triển kinh tế gặp rất nhiều khó khăn...

Lúa, ngô, sắn có giá trị kinh tế thấp, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên thì được trồng còn những loại cây lâu năm có giá trị như cao su, keo… thì bị cấm hoặc nếu trồng sẽ không cho khai thác. Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu vực vùng lõi của VQG Bến En, đẩy người dân vào vòng luẩn quẩn chưa tìm ra lối thoát. Ông Hà Văn Tiệp - Trưởng thôn Xuân Đàm, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) kể: Gia đình anh Nguyễn Văn Luận, muốn dựng cái lều lợp phibro ximăng kiên cố để trông nương rẫy bị kiểm lâm phá bỏ, không cho làm. Anh Vi Văn Hải thuê máy ủi san đất làm nền nhà cho con trai lấy vợ ra ở riêng đã bị kiểm lâm phạt 3 triệu đồng. Ông Ngân Văn Tròn dùng tấm pro-xi-măng lợp mái lều trông coi ao cá cũng bị kiểm lâm yêu cầu dỡ bỏ…

Già làng Lô Văn Thiệu nói: “Chúng tôi đến đây khai khẩn mở rộng đất hoang để lập làng từ năm 1987. Năm 1992 VQG Bến En mới được thành lập, thôn chúng tôi và một số thôn khác bị quy hoạch nằm trong vùng lõi của rừng. Hàng trăm hộ dân trong vùng lõi VQG Bến En đến nay vẫn đang mòn mỏi đợi chờ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài”. Ngoài ra, do sống trong rừng đặc dụng nên các hộ dân cũng không được trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như keo, cao su… Không được san lấp, ủi đất, san nền nhà, hay xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu, không đào ao thả cá. Kiểm lâm chỉ cho phép trồng những loại cây ngắn ngày có giá trị kinh tế không cao như lúa, ngô, sắn.

Ông Nguyễn Hữu Sỹ - Bí thư Chi bộ thôn Xuân Đàm, cho biết: Người dân rất chán nản khi làng nằm trong vùng lõi của VQG. “Nhiều cây keo trước kia được trồng đến thời kỳ thu hoạch nhưng bị cấm không được chặt. Nhà bị dột nát, mối mọt không có gỗ thay thế buộc dân phải vào rừng chặt cây thì bị quy thành lâm tặc rồi bị xử phạt, tịch thu tang vật. Nhiều hộ có con lớn xây dựng gia đình muốn cho ra ở riêng nên san ủi nền ngay trong vườn để làm nhà nhưng bị cấm. Cứ thấy máy xúc, máy ủi vào làng là kiểm lâm đuổi ra. Dân chúng tôi sống thế nào đây?”- ông Sỹ than thở.

Hiện tại trong lõi rừng đặc dụng VQG bến En có 9 thôn nằm trên địa bàn 3 xã đều rơi vào thực trạng kinh tế khó khăn. Số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ khá nhiều. Xã Hóa Quỳ có thôn Xuân Đàm với 52 hộ dân có 33 hộ nghèo chiếm tới 63,46% số dân; xã Tân Bình có thôn Rọc Nái với 29 hộ, có 15 hộ nghèo chiếm 51,1%, thôn Sơn Bình có 65 hộ có 14 hộ nghèo, thôn Đức Bình có 52 hộ có 16 hộ nghèo, thôn Thanh Bình với 46 hộ có 10 hộ nghèo, thôn Sơn Thủy có 51 hộ có 19 hộ nghèo chiếm 37,3%, Làng Lung có 56 hộ có 35 hộ nghèo chiếm tới 62,5%... Ông Phạm Văn Hùng - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm VQG bến En xác nhận: “Họ sinh sống ở đây từ trước khi VQG được thành lập và chịu nhiều thiệt thòi”.

Anh Nguyễn Văn Luận, 33 tuổi, trú thôn Xuân Đàm chia sẻ: “Nhà tôi chỉ có 3 sào lúa nhưng nuôi 7 miệng ăn. Đất không được chia, Nhà nước cũng không cho dân trồng cây lâu năm để phát triển kinh tế thì làm sao đời sống nơi thâm sơn cùng cốc này phát triển được. Ao, hồ có thể giúp ích trong việc tích nước nhưng kiểm lâm cấm không cho đào. Vì vậy việc cấy cày hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nên năm được, năm mất mùa. Anh bảo như vậy, chúng tôi lấy gì để xóa đói”. Nhà anh Luận có vườn keo đã đến kỳ cho thu hoạch nhưng kiểm lâm không cho chặt, nếu mang cưa máy ra chặt sẽ tịch thu ngay và phạt tiền.

Chị Lê Thị Tranh bức xúc: “Nhà có vài sào ruộng đều phụ thuộc vào nước trời nên sản lượng thu được khá bấp bênh. Trồng ngô không có nước tưới, gặp thời tiết khô hạn, ngô chết hết. Mỗi năm thu hoạch được 5-10 tấn sắn, giá cả thị trường lại bấp bênh. Chúng tôi đang sống trong cảnh rất cơ cực”. Chính ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Xuân Quỳ cũng phải thốt lên: “Chúng tôi mong muốn được các ngành chức năng từ địa phương trở lên đề xuất để Nhà nước đồng ý cấp quyền sử dụng đất sản xuất lâu dài cho nhân dân, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế”.

Ông Phạm Văn Hùng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Bến En, giải thích khá dài dòng về quy trình đáp ứng nguyện vọng của dân: “Chúng tôi đã gửi kế hoạch cắt đất cho dân lên Bộ TN-MT, khi Bộ TN-MT có đánh giá kết quả tác động môi trường sẽ gửi kế hoạch sang Bộ NN&PTNT phê duyệt. Tiếp đó, sẽ kế hoạch lên UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Xong xuôi các bước nói trên, chúng tôi sẽ gửi kế hoạch cắt đất cho Chính phủ phê duyệt và trình lên Quốc hội. Khi Quốc hội phê duyệt chúng tôi sẽ tiến hành cắt đất rừng chia cho các hộ dân, giao cho họ quyền sử dụng đất lâu dài”. Cũng theo ông Hùng thì kế hoạch cắt đất rừng đã gửi đến Bộ TN-MT cách đây gần hai năm, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp. (Đại Đoàn Kết 6/5, tr1+11) Về đầu trang

Về 2 dự án xoá rừng nuôi bò làm sân golf ở Phú Yên: Cử tri bức xúc, yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên vừa tiếp xúc cử tri là nguyên lãnh đạo tỉnh này. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ bức xúc, yêu cầu tăng cường giám sát các dự án đầu tư và làm rõ trách nhiệm trong quá trình triển khai 2 dự án dậy sóng dư luận gồm phá hàng trăm hécta rừng tự nhiên nuôi bò thịt (huyện Sông Hinh) và rừng phòng hộ làm sân golf, khách sạn (TP. Tuy Hòa).

Giải trình với cử tri, ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên - cho biết, lãnh đạo tỉnh có thiếu sót trong quá trình triển khai các dự án trên. Hiện có 4 đoàn công tác đang thanh tra, kiểm tra hai dự án này. Đó là Tổng cục Lâm nghiệp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (Bộ Công an) và Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Trà, tỉnh sẽ báo cáo với các đoàn thanh, kiểm tra trung thực, đầy đủ, có trách nhiệm về tất cả việc xảy ra vừa qua. “Sau khi có kết luận, tỉnh xem xét trách nhiệm để sửa chữa sai sót. Tỉnh cũng làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân liên quan. Nếu khuyết điểm, trách nhiệm đến mức nào thì phải xử lý nghiêm túc” - ông Trà khẳng định. (Lao Động điện tử 8/5) Về đầu trang

Đắk Nông: Bắt tạm giam 2 đối tượng mua bán gỗ lậu xuyên biên giới

Ngày 6.5, đại diện UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, Công an huyện vừa bắt tạm giam các đối tượng Trần Thị Tẩy (62 tuổi, trú xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) và Phí Văn Thành (41 tuổi, trú xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) để điều tra vụ làm giả giấy tờ, mua bán, vận chuyển trái phép 24m3 gỗ lậu (nhóm V) qua biên giới.

Theo điều tra, tháng 12.2016, đối tượng Thành đưa bà Tẩy đến bãi gỗ (gỗ xẻ hộp dài 3m, đường kính từ 22 - 43cm và khối lượng khoảng 25m3, được khai thác từ Campuchia) đang được tập kết tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, thuộc địa phận quản lý của Đồn Biên phòng 767 (còn gọi Đồn Biên phòng Tuy Đức, tại xã Đắk Bu Sor, huyện Tuy Đức).

Sau khi thỏa thuận bằng miệng mua bán số gỗ trên với giá 195 triệu đồng, bà Tẩy đưa trước cho Thành 40 triệu đồng để lo phương tiện bốc gỗ và hợp thức hóa giấy tờ số gỗ trên.

Theo đó, số gỗ trên sẽ được vận chuyển bằng đường bộ về TPHCM và sau đó vận chuyển bằng đường thủy từ TPHCM đến Hải Phòng.

Ngày 23.12.2016, bà Tẩy thuê xe Container BKS 51C-78151 chở số gỗ nói trên về TPHCM.

Khi chiếc xe Container chở gỗ lậu chạy đến địa bàn xã Đắk Bu Sor, thì bị Công an huyện Tuy Đức phát hiện và bắt giữ.

Cùng trong ngày 23.12.2016, Phí Văn Thành mua hơn 24m3 gỗ tạp của bà Nguyễn Thị Thủy (Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại - Dịch vụ Thu Hà, ở tỉnh Bình Phước) với người mua hàng mang tên Trần Thị Tẩy (Xí nghiệp thương binh 22-12, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) kèm theo hóa đơn, bảng kê lâm sản của Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Thành làm hợp đồng mua gỗ với Công ty Thu Hà để vận chuyển về Hải Phòng bằng xe tải BKS 47C-05547, nhưng lại vận chuyển số gỗ trên về tỉnh Đắk Lắk để bán.

Thành nói dối xe tải BKS 47C-05547 bị hỏng và yêu cầu bà Thủy lập lại bảng kê lâm sản thay đổi phương tiện vận chuyển gỗ sang xe container đầu kéo BKS  51C-78151.

Sau đó, bà Thủy làm tờ trình gửi Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng làm lại bảng kê lâm sản mới như yêu cầu của Thành. Thành sử dụng hóa đơn và bảng kê lâm sản mới này hợp thức hóa lô gỗ bán cho bà Tẩy tại huyện Tuy Đức. (Lao Động điện tử 7/5; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 7/5; Tin Tức Online 7/5; TTXVN 7/5) Về đầu trang

Quảng Bình: Người cán bộ công đoàn hết lòng vì đoàn viên và sự nghiệp bảo vệ rừng

Đồng chí Phan Văn Hồi - đảng viên thuộc Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Động Châu, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 5 Ban Quản lý rừng phòng hộ Động Châu (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) - là một cán bộ công đoàn mẫu mực, cán bộ quản lý năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì công việc.

Là ủy viên BCH LĐLĐ huyện, được phân công phụ trách khối công đoàn sự nghiệp, đồng chí Hồi phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình và cùng với BCH công đoàn cơ sở các đơn vị trong khối luôn gương mẫu chỉ đạo công đoàn cơ sở các đơn vị trong khối hoàn thành tốt nhiệm vụ của LĐLĐ huyện giao. Nhiều năm qua công đoàn trong khối sự nghiệp luôn đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh và ngày càng nhiều tập thể, cá nhân trong khối nhận bằng khen, giấy khen của tổ chức công đoàn.

Trên cương vị là trạm trưởng một trạm bảo vệ rừng xa nhất của huyện (từ nhà đến trạm cách 71km), đường sá xa xôi, không có điện lưới, không sóng điện thoại, địa bàn Trạm bảo vệ giáp ranh với tỉnh Quảng Trị địa hình hiểm trở nên tình hình khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, vào mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức rất cao. Trước tình hình đó, đồng chí đã cùng với lãnh đạo cơ quan triển khai nhiều biện pháp tích cực để bảo vệ rừng, chống lấn chiếm đất rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng có hiệu quả.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã thay mặt Trạm phối hợp tốt với các đơn vị như Kiểm lâm huyện, Đồn Biên phòng Làng Ho đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Do đó, đã hạn chế đáng kể tình trạng vi phạm lâm luật và cháy rừng. Đồng chí Hồi luôn bám sát địa bàn, địa hình chỉ đạo anh em trong đội chốt chặn, túc trực tham gia đầy đủ quân số cả ngày lễ, ngày nghỉ.

Lương cán bộ bảo vệ rừng thấp, với thời gian công tác trên 31 năm, lương chưa đầy 4,5 triệu đồng, không phụ cấp chức vụ, đặc biệt từ tháng 10.2016 đến nay 21 nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Động Châu chưa có lương; một mình được hưởng lương viên chức cùng chung sống với 5 anh em bảo vệ rừng là cán bộ hợp đồng, đồng chí chia sẻ đồng lương ít ỏi của mình hỗ trợ thêm đời sống để động viên anh em vượt lên khó khăn, đảm bảo đủ bữa để anh em yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ hơn 2.000 hécta rừng nguyên sinh. (Lao Động điện tử 7/5) Về đầu trang

Cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều địa phương

Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cảnh báo, hiện nay, khu vực các huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn (Bình Định), khu vực Sơn Động (Bắc Giang) có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm); Khu vực các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn (Bắc Giang), khu vực các huyện: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Qùy Hợp (Nghệ An) và toàn tỉnh Phú Yên đang có nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp bốn (cấp nguy hiểm).

Cục Kiểm lâm yêu cầu chính quyền các địa phương nêu trên và các chủ rừng khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, do nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều địa phương có rừng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy cao gồm: TP Quảng Ngãi, các huyện: Nghĩa Hành, Đức Phổ, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Bình Sơn và các xã khu Đông huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long, Sơn Tây, Tây Trà, Trà Bồng và khu Tây huyện Ba Tơ, Sơn Hà. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phân công các kíp trực 24/24 giờ trong những tháng trọng điểm mùa khô; duy trì phương châm bốn tại chỗ, xuyên suốt từ tỉnh xuống huyện, xã; sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ chữa cháy rừng khi xảy ra vượt tầm kiểm soát của địa phương. (Nhân Dân điện tử 7/5; Nhân Dân 7/5, tr7+8; moitruong24h.vn 7/5) Về đầu trang

Xót xa rừng thông lớn nhất Huế bị tàn phá không thương tiếc

Rừng thông đặc dụng có tuổi đời hàng chục năm tuổi tại đồi Thiên An (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bị nạn chặt phá trộm hoành hành.

Đồi Thiên An nằm ở phía Tây TP Huế với bạt ngàn những rừng thông, thu hút đông du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, khám phá, hòa mình với với cảnh sắc thiên nhiên. Theo các hộ dân lân cận, đây cũng chính là “lá phổi xanh” của toàn thành phố Huế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng nạn chặt phá thông trộm hoành hành khiến người dân không khỏi xót xa.

Mục sở thị tận nơi, PV nhận thấy hàng chục cây thông trên 60 năm tuổi, đường kính từ 25- 30cm đã bị chặt phá không thương tiếc, trơ trọi gốc. Nhiều cây khác cũng trong thảm cảnh chảy nhựa, chết héo...

Lãnh đạo Công an xã Thủy Bằng cũng cho biết: tình trạng chặt phá thông trộm chủ yếu diễn ra trong đêm tối. Các đối tượng lợi dụng thời điểm này dùng cưa xẻ cây thông lớn, rồi nhanh chóng đem đi tẩu tán. Đặc biệt, có tình trạng "thông tặc" sử dụng xe múc đất, phá vỡ đường dân sinh ảnh hưởng đến việc đi lại hằng ngày của người dân địa phương.

Không chỉ dừng lại ở việc chặt phá, số đối tượng này còn khoan thân cây thông để bỏ hóa chất vào trong làm cây nhanh chết hoặc dùng lửa đốt quanh gốc cây...

Cũng theo cơ quan chức năng, khi bị chính quyền lập biên bản thì các đối tượng có những hành vi bất hợp tác, thách thức, khiêu khích...

Ông Lê Văn Thìn-Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết: nạn "thông tặc" diễn ra từ lâu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường, và cuộc sống của những người dân khu vực lân cận rừng thông...

Đặc thù rừng thông rộng, ít lực lượng quản lý trực tiếp. Xã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ hành vi số đối tượng nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì “lá phổi xanh” của TP Huế sẽ không còn, ông Thìn nói. (Giao Thông Online 7/5; VTVNews 7/5) Về đầu trang

Quảng Bình: Cánh rừng toàn gỗ quý hiếm của lão nông 78 tuổi

Nhiều hộ trồng rừng ở Quảng Bình đã chọn trồng các loại giống cây gỗ rừng bản địa thay vì các giống keo, tràm... Với cách làm này, họ có thu nhập tiền tỷ và bảo vệ tốt môi trường, bảo tồn được nhiều giống cây rừng bản địa quý hiếm.

Ở bản Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) có một cánh rừng rộng chừng 4ha được trồng toàn những giống cây gỗ rừng quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên như: Sưa, lim, huỵnh, vàng tâm, trầm hương… Cánh rừng này là thành quả cả đời người của lão nông Đinh Xuân Diễn, năm nay đã 78 tuổi.

Ông Diễn kể, năm 1997, sau nhiều năm làm “lâm tặc”, ông quyết định bỏ nghề vì hằng ngày phải chứng kiến những cánh rừng tự nhiên tưởng chừng như vô tận bị chính ông và những người dân khác khai thác đến cạn kiệt.

Cùng thời điểm đó, Nhà nước có chính sách kêu gọi người dân khai hoang, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, ông Diễn quyết định nhận vùng đất hoang vu, đầy bom đạn còn sót lại từ thời chiến tranh sát cạnh hang Lèn Hà để trồng rừng và làm trang trại.

Có điều, khác với mọi người, ông Diễn không trồng các loại cây như keo, bạch đàn mà chú trọng trồng các loại cây gỗ rừng bản địa, trong đó có nhiều loài gỗ quý như sưa, lim, vàng tim, huỵnh… Nhưng thời điểm đó, những giống cây rừng bản địa này chưa có người ươm giống được, nguồn giống chủ yếu đều được lấy từ rừng. Thế là trong suốt nhiều năm sau đó, ông Diễn lại cơm đùm, gạo bới lầm lũi vào rừng để tìm cây giống về trồng…

Sau hàng chục năm vất vã, kiên trì trồng rừng với các giống cây bản địa, đến thời điểm này trong khu rừng rộng hơn 4ha của ông Diễn có hơn 2.000 cây lim, 500 cây sưa, 500 cây vàng tâm và 5.000 cây trầm dó cùng nhiều cây gỗ bản địa quý hiếm khác.

Riêng gỗ lim, hiện ông Diễn là người duy nhất ở Quảng Bình sở hữu một rừng lim lớn đến vậy. Những cây lim được ông Diễn lượm lặt từ rừng về trồng, chăm sốc hàng chục năm qua bây giờ đã cao hàng chục mét, đường kính thân 50cm. Nhiều cây trong số đó nếu khai thác đã cho hơn 5m3 gỗ. Với giá gỗ lim hiện nay khoảng 20 triệu đồng/m3, mỗi cây gỗ lim có thể cho ông Diễn thu hơn 100 triệu đồng. Nhưng hiện ông Diễn chưa nghĩ đến việc khai thác gỗ rừng để bán.

Nhiều năm qua, gia đình ông cũng đã sống khỏe từ việc thu sản phẩm phụ của khu rừng như nấm lim (giá 2 triệu đồng/kg) và những loài cây ăn quả như bưởi, cam, mít chuối… Năm 2014, sau khi tạo trầm hương từ rừng dó, gia đình ông Diễn đã thu hoạch được 600 triệu đồng. Hiện hàng ngàn cây trầm dó khác của ông Diễn cũng đã có thể tạo được trầm, có thể khiến ông trở thành tỷ phú bất cứ lúc nào!

Không chỉ một mình ông Đinh Xuân Diễn, những năm qua ở Quảng Bình đã có nhiều hộ gia đình chọn hướng trồng rừng bằng các giống cây gỗ rừng bản địa như: huỵnh, lim, gõ, sưa…

Đặc biệt hiện nay nhiều giống cây rừng bản địa đã được nhiều nông dân ở Quảng Bình gieo ươm thành công như giống huỵnh, giống sưa, trầm gió, vàng tim… nên việc trồng rừng bằng các giống cây bản địa này trở nên dễ dàng hơn. Nhiều hộ dân trước đây chủ yếu trồng rừng kinh tế bằng các giống keo, tràm nay đã chuyến hướng sang giống cây gỗ rừng như ông Nguyễn Xuân Thiết (xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã chuyển đổi 15ha trong tổng số 30ha đất rừng được giao, chuyển từ trồng tràm nguyên liệu sang trồng các cây gỗ bản địa như: Gỗ lim, gỗ huỵnh… Bước đầu rừng cây đã mang về cho gia đình những khoản thu lên tới hàng trăm triệu mỗi năm.

Nhiều hộ dân khác như ông Ngô Văn Dũng, Ngô Tuấn Anh… (xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch) hiện sở hữu những cánh rừng trồng cây huỵnh, dẽ rộng hàng trăm ha với giá trị kinh tế có thể lên đên hàng chục tỷ đồng…

Ông Nguyễn Tri Phương – Trưởng phòng NNPTNT huyện Tuyên Hóa cho biết, trồng rừng cây bản địa thì thời gian có thể khai thác thường dài gấp đôi rừng trồng nguyên liệu, tuy nhiên hiệu quả kinh tế lại gấp vài chục lần. Trồng rừng cây bản địa không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá, lâu dài cho bà con mà còn góp phần bảo vệ môi trường và bảo tồn nhiều giống cây rừng quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. (Dân Việt 06/05; Khoahocvaphattrien.vn 7/5) Về đầu trang

Nghệ An: Cán bộ xã chặt cây đường kính hơn 30cm là… đúng quy định?

Qua kiểm tra, hạt Kiểm lâm xác định khoảng rừng thông rộng hàng trăm m2 ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vừa mới bị đốn hạ là đúng quy định về thủ tục khai thác gỗ rừng trồng.

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã phản ánh về việc khoảng rừng thông rộng hàng trăm m2 ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vừa mới bị đốn hạ, trong đó có nhiều gốc to, đường kính 30 – 40cm. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Thanh Chương đã chỉ đạo hạt Kiểm lâm huyện này vào cuộc xác minh.

Qua kiểm tra, hạt Kiểm lâm xác định diện tích thông mà ông Nguyễn Văn Khánh, trú tại địa phương, tiến hành khai thác là rừng sản xuất thuộc lô 1, khoảnh 1, tiểu khu 987I, xã Ngọc Sơn.

Diện tích trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Khánh. Số cây khai thác được xác định là thông rai (do gia đình tự chăm sóc và bảo vệ), một số diện tích thông đã cháy và các loại cây bụi nhỏ. Tổng diện tích khai thác là 0,1ha.

Đại diện lãnh đạo hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương cho biết, tại thời điểm kiểm tra, ông Khánh đã xuất trình được tờ trình về việc xin khai thác thông cháy và xử lý thực bì thông rai; bảng kê lâm sản khai thác; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy đề nghị cấp phép khai thác. Vì vậy, hạt Kiểm lâm xác định “chủ rừng là ông Khánh đã thực hiện đúng quy định về thủ tục khai thác”.

Trước đó, trao đổi về quy trình được phép khai thác rừng, ông Phan Văn Hoàng, Hạt phó hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương cho hay, khi có nhu cầu, người dân phải viết đơn nêu rõ mục đích, lập bảng chủng loại gỗ, khối lượng… rồi gửi cho chính quyền xã, có sự xác nhận của cán bộ kiểm lâm khu vực. Sau đó, UBND xã chứng nhận rồi tiếp tục gửi lên UBND huyện. Lúc này, UBND huyện sẽ chỉ đạo hạt Kiểm lâm kiểm tra lần nữa, xem nên khai thác bao nhiêu, khai thác như thế nào để hướng dẫn cho hộ gia đình.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương cũng cho hay, vào ngày 27/3 vẫn chưa nhận được tờ trình khai thác nào từ xã Ngọc Sơn gửi lên (?!). Tại thời điểm xảy ra, hạt Kiểm lâm huyện cũng thừa nhận chưa hề thẩm định về việc trên.

Ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, diện tích rừng này vốn do lâm trường huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An trồng. Tuy nhiên, khi giao đất vùng rừng, chính quyền xác định đây là một phần đất của xã Ngọc Sơn nên đã giao cho ông Nguyễn Văn Khánh quản lý từ năm 2002 đến nay.

Ông An thông tin thêm: “Khu vực này từng xảy ra cháy rừng nhiều lần, ông Khánh đã xin ý kiến chặt hết. Xét thấy đề xuất hợp lý nên chính quyền xã đã đồng ý, sau đó tiếp tục gửi lên các cơ quan liên quan xin ý kiến”. Tuy nhiên, ông An cũng xác nhận, UBND huyện và đơn vị quản lý là hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương chưa đồng ý phê duyệt đề xuất của ông Khánh.

Như vậy, các giấy tờ trên chỉ mới chứng minh ông Nguyễn Văn Khánh có gửi hồ sơ cho xã, nhưng khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng thì đã tiến hành khai thác.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, diện tích cây rừng bị chặt ước tính lên đến hàng trăm m2, trong đó nhiều cây lá đã héo, nhựa ứa đen sẫm, chứng tỏ thời gian khai thác không còn mới.

Đặc biệt, nhiều gốc thông to vừa bị chặt, sờ vào nhựa còn dính tay, có đường kính khoảng 30 – 40cm, với tuổi đời hàng chục năm.

Về việc này, ông Khánh đã từng thừa nhận, ngoài những cây to bị cháy, “có thể” thợ đã chặt nhầm vài cây to khác (?!). Rõ ràng ông Khánh đã lấy lý do tận thu các cây thông bị cháy, để tiến hành khai thác các cây khác.

Việc làm của ông Khánh đã diễn ra từ rất lâu trước khi bị phát hiện, tuy nhiên chủ nhân quản lý khu rừng hiện đang làm cán bộ địa chính của xã Ngọc Sơn, nên người dân e ngại rằng, nếu có phản ánh lên cấp trên thì “đâu rồi cũng vào đó”. Và với kết luận của hạt Kiểm lâm thì sự sợ hãi của người dân có cơ sở. Vì vậy, dư luận hi vọng một sự kiểm tra toàn diện về việc này, tránh việc cả khu rừng bị chặt phá tan hoang. (Nguoiduatin.vn 7/5) Về đầu trang

Rầm rộ hoạt động khai thác bentonite trái phép ở Thanh Hóa

Nhiều năm nay, tại xã Tân Ninh (Triệu Sơn, Thanh Hóa) hàng chục đối tượng đã, đang xây dựng các kho tập kết bentonite trên đất nông nghiệp. Các khu đất trồng rừng được lật tung lên để tìm kiếm bentonite nhưng không bị chính quyền địa phương ngăn chặn.

Bentonite là một loại sét khoáng có tính hóa keo cao. Với các thuộc tính của bentonite (thủy hóa, nở, độ hút nước, độ nhớt, tính xúc biến) làm cho nó thành một sản phẩm ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như khuôn đúc, luyện kim, xây dựng dân dụng, công nghiệp khoan, địa kỹ thuật, cải thiện môi trường, nông nghiệp, mỹ phẩm và y tế.

Ở nước ta, các mỏ bentonite nằm rải rác ở nhiều địa phương, trong đó Thanh Hóa là một trong những tỉnh có các mỏ bentonite lớn.

Đi dọc con đường lớn qua UBND xã Tân Ninh 1, huyện Triệu Sơn đoạn không xa, rất nhiều các đường ngang bằng đất được mở ra, cứ theo các vết bánh xe còn mới là tới được nơi khai thác bentonite trái phép.

Trong vai người đi tìm việc làm, phóng viên đã thâm nhập vào bãi khai thác bentonite ở xóm núi. Hoạt động khai thác bắt đầu từ 5 giờ sáng tới khoảng 10 giờ trưa, buổi chiều từ 13 giờ tới 17 giờ 30. Các vật dụng được sử dụng là cuốc, xà beng, thúng và chở bằng công nông. Sau khi đào, bóc lớp đất phía trên sẽ lộ ra lớp bentonite phía dưới. Lúc này những viên đất bằng nắm tay được dồn lại thành đống và chất lên công nông vận chuyển tới các nhà máy được xây dựng trái phép để tập kết, chế biến.

Rời bãi khai thác này, chúng tôi lại men theo con đường đá vào bãi rác giáp với xã Thái Hòa. Một nhà xưởng mới được mọc lên của ông V. thôn 7, Tân Ninh. Tại đây, 1 chiếc máy múc và cả ô tô đang tích cực khai thác khoáng sản đưa vào trong kho mà không thấy các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý. Dư luận không khỏi đặt câu hỏi về sự bao che bảo kê của chính quyền địa phương đối với hoạt động này?

Được biết, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và phát hiện, hàng loạt các công ty, doanh nghiệp được UBND xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn giao đất để phát triển trang trại, thế nhưng trang trại thì không thấy đâu, mà thay vào đó là hơn chục nhà máy sản xuất bentonite mọc lên ngay trên các diện tích giao thầu trang trại. Vụ việc đã diễn ra cả chục năm nay và đang tiếp tục xuất hiện thêm những nhà máy mới.

Từ con đường trục chính vào xã Tân Ninh, dễ dàng quan sát thấy hai bên đường là hàng loạt các nhà máy, xưởng sản xuất bentonite mọc lên, cái rộng phải 4.000 – 5.000 m2, nhỏ cũng phải 500 m2, tất cả đều được trang bị máy móc, dây chuyền sản xuất và trang thiết bị bài bản và hiện đại.

Nhiều người dân tại đây cho biết, tất cả các vị trí nhà máy, xưởng sản xuất bentonie  được dựng lên đều là đất sản xuất kém hiệu quả do UBND xã Tân Ninh quản lý. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cách đây khoảng chục năm nhiều diện tích đất này bị biến dạng do san ủi, lấp đất làm mặt bằng và nhiều nhà máy được dựng lên. Đó là chưa kể trong quá trình sản xuất, tiếng máy móc, tác động từ việc sản xuất của các nhà máy này đến môi trường, rồi xe cộ ra vào tấp nập cũng khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn có các đơn vị đã và đang sản xuất bentonite gồm: Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Tân Thành Hưng, DNTN Hùng Ngọc, Công ty TNHH Tân Đức, Công ty TNHH Hưng Cường, Công ty Trường Trung, Công ty Sơn Thanh Phong và Công ty Xuân Nga… Các doanh nghiệp này đều xây dựng trên đất hoang hóa, đất giao thầu của UBND xã với mục đích trồng cây lâm nghiệp và chăn nuôi có thời hạn 5 năm, hết 5 năm lại ký hợp đồng giao thầu tiếp.

Sai phạm của nhiều công ty, doanh nghiệp trên là rất nghiêm trọng, không chỉ sử dụng đất không đúng với mục đích, biến dạng hiện trạng đất đai mà còn xây dựng nhà máy khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đi vào hoạt động khi chưa có đánh giá tác động môi trường… Hơn nữa sai phạm kéo dài nhiều năm, nhiều đối tượng và có những diễn biến phức tạp.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn đề nghị Sở TN&MT, UBND huyện Triệu Sơn kiểm tra làm rõ vấn đề; đồng thời chỉ đạo tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại mặt bằng nguyên trạng, sử dụng đất đúng mục đích được giao. Tuy nhiên đến nay, chính quyền địa phương không có động tĩnh gì mà vẫn để cho hoạt động khai thác, tập kết bentonite diễn ra rầm rộ. (Công Lý 6/5) Về đầu trang

Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý tại Thanh Hòa: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác

Dù hiện tượng thác vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn một số xã đã tái diễn phức tạp nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định không phát hiện có hiện tượng khai thác mới. Còn huyện Thường Xuân kết luận, các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá qúy.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng khai thác lâm sản trái phép và các đối tượng đào xới trong rừng để khai thác đá quý, Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Theo đó, đơn vị này đã thành lập 3 tổ kiểm tra trên 3 tuyến, qua kiểm tra phát hiện có 13 cây gỗ tại một số vị trí thuộc rừng sản xuất và rừng phòng hộ bị khai thác với trữ lượng gần 10m3.

Còn về hiện tượng rừng bị các đối tượng đào xới tung tóe để khai thác đá xanh, qua kiểm tra và báo cáo, Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, không phát hiện hiện tượng khai thác mới. Các bãi khai thác cũ là từ những năm trước đây.

Trong khi đó, theo kết luận của UBND huyện Thường Xuân, dựa trên báo cáo của các ngành chức năng, trong đó có cả lực lượng kiểm lâm, trong thời gian vừa qua, tình hình khai thác vàng sa khoáng, đá quý (gọi tắt là khai thác khoáng sản) trên địa bàn các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ đã tái diễn phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng khai thác ngày càng tinh vi, cách thức ngày càng hiện đại để tránh sự truy quét và ngăn chặn của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng.

Các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá quý, tiến hành khai thác nhỏ lẻ vào ban đêm, chuyên chở bằng xe ô tô bán tải để đi đãi ở nơi khác. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống nhân dân, nhất là làm ảnh hưởng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn công tác thực hiện việc rà soát, kiểm tra, tổng hợp số hầm, hố của các đối tượng đào khai thác vàng trái phép. Huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xác định rõ hiện trạng, nguồn gốc đất đai tại các điểm có hầm, hố đào vàng, đề xuất biện pháp quản lý đất đai, nếu sai phạm đề nghị xử lý theo quy định. Lập phương án thu hồi đối với các trường hợp cá nhân, hộ gia đình không quản lý, sử dụng đất có hiệu quả, hoặc chuyển nhượng đất rừng sản xuất trái pháp luật, để xảy ra tình trạng khai thác vàng, đá quý trên diện tích được giao.

Đồng thời, tham mưu văn bản đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, cơ quan chuyên môn về khảo sát, đánh giá trữ lượng để có phương án khai thác tận thu, hỗ trợ nghiệp vụ và lực lượng để quản lý các đối tượng khai thác vàng, đá quý,hỗ trợ kinh phí để huyện thực hiện.

Huyện Thường Xuân cũng giao Công an huyện nắm chắc các đối tượng ra vào khu vực các xã có mỏ vàng và đá quý, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, xác minh, mai phục, bắt giữ các đối tượng, thu giữ phương tiện liên quan đến khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Đặc biệt, duy trì lực lượng hỗ trợ cùng với các địa phương chốt trực trong các ngày nghỉ lễ, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Huyện yêu cầu Hạt kiểm lâm kiểm tra, xác minh hiện trạng rừng tại các khu vực thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép, nếu là diện tích rừng nghèo kiệt thì tham mưu cho UBND huyện đề xuất tỉnh, Sở NN&PTNT cho cải tạo rừng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện và xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép.

Mặc dù thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ đã tái diễn phức tạp, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống nhân dân, nhất là làm ảnh hưởng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, cấp ủy chính quyền và các lực lượng từ cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn của hai xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ chưa kịp thời phát hiện để báo cáo với chính quyền và cơ quan chức năng, chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả trong phạm vi thẩm quyền quản lý, chưa báo cáo UBND huyện và các ngành chức năng để xử lý vụ việc kịp thời.

Do đó, UBND huyện Thường Xuân yêu cầu cấp ủy, chính quyền hai xã nêu trên, đặc biệt là người đứng đầu, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân từ thôn đến xã có liên quan và tập thể trong việc quản lý lỏng lẻo đất đai để xảy ra tình trạng các hộ dân chuyển nhượng đất rừng sản xuất không đúng quy định của pháp luật, cho các đối tượng đào, đãi vàng và đá xanh.

Đồng thời, để một số người dân và lâm tặc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, cải tạo rừng tự nhiên không đúng quy định; không kiểm tra, kiểm soát được các loại xe của các đối tượng ra vào vận chuyển quặng trái phép trên địa bàn; không kiểm tra và ngăn chặn các hộ dân tự ý cho các đối tượng kéo điện lưới vào các khu vực đào hầm vàng và đá xanh.

Ngoài ra, không tăng cường kiểm tra để các đối tượng đào nhiều tuyến hầm tìm các vỉa vàng sa khoáng trên địa bàn trong khoảng thời gian dài mà không báo cáo với UBND huyện và cơ quan chức năng; để báo chí phản ánh nhiều nội dung mà cấp ủy, chính quyền địa phương không hay biết.

Liên quan đến thực trạng nêu trên, UBND huyện Thường Xuân cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ.

UBND huyện Thường Xuân kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở TN-MT phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh lập hồ sơ trình Bộ TN-MT xin cấp phép khảo sát, đánh giá trữ lượng khoáng sản (vàng sa khoáng và đá quý) trên địa bàn xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ.

Tỉnh giao Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có đủ điều kiện và năng lực giúp huyện sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng sa khoáng và đá xanh trái phép.

Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm đối với các đối tượng trong và ngoài tỉnh có hành vi bảo kê hoặc tiếp tay cho việc khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn huyện.

UBND huyện Thường Xuân cũng đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài chính xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho huyện trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản chưa khai thác. (Dân Trí 7/5) Về đầu trang

Thanh Hóa: Rà soát, xử lý nạn khai thác vàng, đá xanh trái phép

Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử, cùng một số báo khác phản ánh tình trạng rầm rộ khai thác đá quý (đá xanh) trên khu vực đồi Tỷ, xã Xuân Lẹ, UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Đoàn công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ khu vực đang khai thác và các khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác; ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép, thành lập các tổ công tác thường xuyên chốt trực, kiểm tra, tuần tra tại các vị trí xảy ra khai thác trái phép. Đồng thời lập phương án xử lý dứt điểm hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản.

Sau khi đoàn công tác kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ đã có những đánh giá về tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn có tái diễn phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, cách thức càng ngày càng hiện đại hơn để tránh sự truy quét của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việc khai thác khoáng sản xảy ra nhưng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng từ cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn của 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ chưa kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Vì vậy UBND huyện Thường Xuân yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ , đặc biệt là người đứng đầu, nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân Đảng viên, Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, Công an viên, các cán bộ chuyên môn có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà cấp ủy, chính quyền địa phương không hề hay biết để báo chí phản ánh nhiều vấn đề.

Ngoài ra Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng yêu cầu đoàn công tác cũng như 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ rà soát, kiểm tra, tổng hợp số hầm, hố đào khai thác vàng, đá xanh và yêu cầu Công an huyện nắm bắt các đối tượng ra vào khu vực các xã có mỏ vàng, đá quý, tăng cường kiểm tra, xác minh, mai phục, bắt giữ các đối tượng, thu giữ các thiết bị phục vụ việc khai thác trái phép.

UBND huyện kính đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ huyện trong việc quản lý và xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Trước đó, Báo điện tử  TN&MT đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác đá xanh trái phép tại khu vực đồi Tỷ thuộc địa bàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân giáp danh với khu vực xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An). Gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời việc đào hố tìm đá xanh còn tàn phá những cánh rừng nguyên sinh. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 6/5) Về đầu trang

Thâm nhập thủ phủ gỗ lậu đang được hợp thức hóa tại Gia Lai?

Gỗ lậu được tập kết trái phép ở các bãi gần lối mở dẫn vào cửa khẩu Lệ Thanh rồi được phù phép để bán ra thị trường một cách công khai.

Thông qua đường dây nóng, Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng mua bán gỗ lậu tại cửa khẩu Lệ Thanh thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai được hợp thức hóa có dấu búa của kiểm lâm, ngang nhiên chở giữa thanh thiên bạch nhật, qua mặt hàng loạt cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã vượt hàng trăm cây số để mục sở thị tới cửa khẩu Lệ Thanh nơi được người dân nơi đây gọi là đại công trường tập kết gỗ lậu.

Trong vai người đi mua gỗ, nhóm phóng viên Phapluatplus.vn phải rất khó khăn mới có thể thâm nhập vào được bãi tập kết gỗ ở sông Sê San cách cửa khẩu Lệ Thanh không xa.

Con đường mòn dẫn vào bãi tập kết gỗ bị các xe tải cày nát với màu đất đỏ ba dan đặt trưng của Tây Nguyên.

Khi gần vào đến cửa khẩu Lệ Thanh, các bãi tập kết đều có bảng ghi tên các doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu, mỗi bãi gỗ có đủ loại xe phục vụ cho việc kéo, cẩu và chở gỗ đi.

Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên, mỗi bãi gỗ có đến hàng nghìn mét khối gỗ các loại, nhưng chủ yếu là gỗ tròn, phần lớn đã được đóng dấu búa của Kiểm lâm.

Gỗ tròn có đường kính từ 40 – 120cm, dài từ 4m – 20m; gỗ hộp vuông từ 30 – 60cm, được vận chuyển cả ngày lẫn đêm về các xưởng gỗ ở Chư Prông…

Sông Sê San chỉ rộng khoảng 300m, các bãi gỗ đều nằm sát bờ sông và có bến vận chuyển gỗ.

Theo một số người dân địa phương cho biết, khi vào các bến ấy phải đi qua một chốt biên phòng, họ kiểm tra ngặt lắm, nhưng điều làm cho phóng viên khá bất ngờ là chốt vắng tanh không có một bóng người, cũng không thấy một bóng dáng kiểm lâm nào làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát gỗ như thường lệ.

Khi vào gần đến các bãi tập kết gỗ phải trả qua một quãng đường dài khó đi toàn ổ trâu ổ gà, chúng tôi đang dừng xe nghỉ ngơi thì có mấy thanh niên đến hỏi: Các anh mua gỗ gì thì bọn em bán cho, gỗ bọn em tự làm rẻ hơn nhiều, mà mua lại tại bãi, còn nếu mua gỗ tại bến bên kia bọn em cũng có thể kết nối bán cho anh.

Nhóm phóng viên tiếp tục ngỏ ý muốn mua gỗ với số lượng lớn và muốn gặp ông chủ ở bến này thì gặp ai?

Lúc này một thanh niên tự xưng tên H nhanh nhẩu cho biết: “Cái này không phải ai cũng biết được đâu, phải người làm lâu và có thâm niên trong giới gỗ mới biết được ông trùm ở đây.

Anh cứ nhìn sang phía bên kia sông là bãi gỗ lớn của ông chủ tên là Khôn. Ông Khôn là ông trùm cầm đầu cả khu vực cửa khẩu Lệ Thanh này, ông rất ít khi xuất hiện ở đây.

Các chủ khác ở đây đều mua qua ông Khôn, rồi tự khai thác đưa gỗ về làm giấy tờ hợp thức hóa rồi chuyển đi các nơi khác”.

Để rộng đường dư luận và xác minh những thông tin trên, nhóm phóng viên Phapluatplus.vn đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai.

Tại buổi tiếp phóng viên, bà Đoàn Thị Minh Hiếu, Chuyên viên văn phòng UBND tỉnh Gia Lai chuyên phụ trách về mảng công tác báo chí cho biết.

 “Hôm nay các vị lãnh đạo người thì kín lịch họp, người thì đi công tác, anh Thuyên Phó chủ tịch UBND tỉnh thì đi công tác Campuchia, Chánh văn phòng thì hiện tại đang bị đau họng phải nằm viện tại TP HCM, 3 phó chánh thì một phó chánh mới chuyển công tác còn hai phó chánh hiện tại đang rất là bận nên PV cứ cho nội dung làm việc kèm theo số điện thoại tôi sẽ báo cáo lại với lãnh đạo. Khi nào sắp xếp được lịch sẽ liên lạc lại sau”.

Phóng viên ngỏ ý được làm việc vào buổi chiều thì bà Hiếu cho hay: “Hôm nay đã là thứ 6 ngày cuối tuần nên rất khó để sắp xếp được lịch làm việc, vì chiều nay lãnh đạo UBND tỉnh đã kín lịch nên hẹn anh em (Tức –PV) sang đầu tuần tới.

Trước tình trạng buôn bán và tập kết gỗ lậu với số lượng lớn tại cửa khẩu Lệ Thanh nhưng không hiểu vì lý do gì mà số gỗ này vẫn có dấu búa của kiểm lâm và ngang nhiên được các chủ gỗ cho xe chở quá tải với số lượng lớn lưu thông cả ngày lẫn đêm, vượt mặt hàng loạt cơ quan chức năng như kiểm lâm, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông….Vậy trách nhiệm thuộc về ai? (Phapluatplus.vn 7/5) Về đầu trang

Đợt tái thả tê tê lớn nhất Việt Nam

Đêm 6/5 vừa qua, 53 cá thể tê tê Java (Manis javanica) đã được tái thả thành công về với tự nhiên. Trước đó 1 tuần, 40 cá thể tê tê cũng được Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành.

Những cá thể động vật này được cứu hộ từ vụ tịch thu 113 cá thể Tê tê Java với tổng trọng lượng 513kg do Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) thuộc Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành vào đầu tháng 4 năm 2017.

Sau hơn một tháng được chăm sóc tại Trung tâm, 93 cá thể tê tê khỏe mạnh đã được lựa chọn để được tái thả về tự nhiên. Đây cũng là đợt cứu hộ và tái thả lại tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay.

Tê tê là loài một trong những loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam. Mặc dù tê tê bị cấm buôn bán thương mại trên toàn thế giới, nhưng số lượng tê tê bị săn bắt phục vụ nhu cầu con người vẫn đang diễn ra. Chỉ vì sự tò mò hay thói quen muốn được thưởng thức “của ngon vật lạ” của những người có tiền, hay niềm tin mù quáng vào giá trị chữa bệnh của vẩy tê tê mà con người đang đẩy loài động vật này vào nguy cơ tuyệt chủng.

Anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết: Tê tê là một loài thú đặc biệt, chỉ ăn kiến và mối ngoài tự nhiên. Chúng là một trong những loài thú khó cứu hộ nhất trên thế giới.

Trong 8 tháng qua, Trung tâm đã cứu hộ hơn 400 cá thể tê tê từ buôn bán trái phép, trong đó 304 cá thể đã được tái thả về tự nhiên an toàn. Có những lúc số lượng cá thể Tê tê ở Trung tâm lên đến 139 cá thể. Với số lượng đó, mỗi ngày chúng tôi phải cung cấp gần 40kg thức ăn với số tiền lên tới 300 triệu một tháng. Đây là một sự nỗ lực rất lớn để có thể tái thả số lượng lớn tê tê về với tự nhiên.

Ông Trần Quang Phương, Quản lý Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, cho biết: “Gần đây trung tâm đã nhận được nhiều sự phối hợp từ các cơ quan chức năng liên quan trong công tác bảo tồn tê tê. Đây là tín hiệu tốt nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều áp lực cho nhân viên của trung tâm hơn bởi số lượng tê tê cứu hộ được ngày càng tăng.

Chúng tôi đã tiến hành thành lập nhóm phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng tiến hành chăm sóc và cứu hộ kịp thời các cá thể tê tê bị buôn bán trong phạm vị cả nước. Chúng tôi cũng đã thiết lập đường dây nóng (0978 331 441) phục vụ công tác cứu hộ tê tê và tư vấn cho các cơ quan chức năng liên quan đến loài động vật đáng thương này.”

Liệu Việt Nam có thể bảo vệ loài thú quý hiếm này hay không, đó vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ. Ngay từ hôm nay, bạn có thể chung tay bằng cách nói không với buôn bán tê tê và không sử dụng các sản phẩm từ tê tê, kể cả làm thuốc chữa bệnh. (Pháp Luật Việt Nam Online 7/5; Tiền Phong Online 7/5; Dân Trí 7/5; Tuổi Trẻ Online 7/5; Moitruong.net.vn 7/5) Về đầu trang

Thái Nguyên: Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước ngạch Kiểm lâm viên

Sáng ngày 6/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước ngạch Kiểm lâm viên cho gần 80 học viên là công chức đến từ Chi cục Kiểm lâm, các Hạt kiểm lâm, Ban Quản lý rừng thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên.

Lớp học dự kiến diễn ra trong 01 tháng, nhằm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, năng lực cho các cán bộ, công chức; nâng cao hiệu quả thực thi công vụ. Tham gia lớp học, học viên sẽ được đào tạo các môn học cơ bản về quản lý Nhà nước cũng như các môn học chuyên ngành như: Nghiệp vụ bảo vệ rừng, Công tác phát triển rừng và khuyến lâm, Luật Bảo vệ rừng và quy chế quản lý rừng. (Truyền hình Thái Nguyên 7/5) Về đầu trang

Bắc Kạn: Bắt ô tô vận chuyển gỗ nghiến trái phép từ VQG Ba Bể

Số gỗ bị bắt giữ lên đến 62 cục gỗ nghiến, có khối lượng gần 1,2 m3. Đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA, được bảo tồn nghiêm ngặt.

Tổ công tác địa bàn công an huyện Ba Bể và Công an xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể phát hiện ô tô biển kiểm soát 28A - 030.63 đi hướng từ vườn Quốc gia Ba Bể sang huyện Chợ Đồn có dấu hiệu bất thường đã tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên đối tượng  đã bỏ chạy, nhưng đã không thoát khỏi sự truy đuổi của lực lượng công an. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 62 cục gỗ nghiến dạng hình chữ nhật, có khối lượng lên đến gần 1,2 mét khối.

Hiện Công an và lực lượng kiểm lâm huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn đã tạm giữ ô tô và số gỗ nói trên để tiếp tục điều tra làm rõ. (Tamnhin.net.vn 7/5) Về đầu trang

Hà giang: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên tình trạng vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản chống người thi hành công vụ có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tình trạng khai thác gỗ quý hiếm (gỗ nhóm II, IIA) ở một số khu vực thuộc rừng phòng hộ và rừng đặc dụng thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt, gây thất thoát tài nguyên quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên, phá hủy rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng.

Nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém nêu trên là do cấp ủy, chính quyền cơ sở ở một số nơi còn chưa xác định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn, còn thụ động, chưa quyết liệt, thiếu kịp thời, chưa thực sự vào cuộc, né tránh sợ va chạm, chưa chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng ở tại gốc. Một số cán bộ thuộc các lực lượng chức năng, chính quyền sở tại trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt; thậm chí còn có cán bộ thoái hóa biến chất, tiếp tay cho lâm tặc làm mất lòng tin với nhân dân. Đường biên giới dài, hiểm trở; công tác quản lý qua lại biên giới còn chưa bao quát toàn diện. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng đã được tăng cường nhưng nội dung và hình thức tuyên truyền còn hạn chế; nhận thức của một bộ phận người dân, nhất là người dân nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng rừng, hoặc có nhận thức nhưng do đời sống khó khăn nên vẫn tiếp tục phá rừng hoặc tiếp tay, làm thuê cho “đầu nậu”. Lực lượng Kiểm lâm chậm đổi mới, năng lực tham mưu cũng như tổ chức thực hiện, sự chủ động chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; cơ chế phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Biên phòng… còn thiếu chặt chẽ. Để khắc phục những thiếu sót, yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đảm bảo kỷ cương pháp luật, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Sở NN – PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tập trung xử lý các điểm nóng về phá rừng, khai thác mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép; rà soát, thống kê và điều tra, xử lý dứt điểm các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng gắn với tuyên truyền, vận động để giáo dục, răn đe phòng ngừa; phân công cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn nắm chắc diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn quản lý, hướng dẫn cơ sở tổ chức các tổ, đội quản lý bảo vệ rừng phối hợp ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động lực lượng bảo vệ rừng của các Trạm; kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những viên chức vi phạm pháp luật, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, làm ngơ, tiếp tay cho các hành vi vi phạm. Khen thưởng các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, đầu ra của các cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản, xử lý nghiêm các cơ sở chế biến kinh doanh lâm sản nhập, xuất lâm sản trái pháp luật. Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác điều tra, làm rõ đối tượng, hành vi vi phạm để xử lý các vụ việc đã khởi tố vụ án hình sự, các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua; rà soát, thống kê các đối tượng “đầu nậu”, chủ đường dây buôn bán lâm sản trái pháp luật, kẻ chủ mưu, thuê, kích động xúi giục người dân phá rừng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự xã hội để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý các phương tiện xe gắn máy, xe ô tô tự chế, xe hết niên hạn lưu hành dùng để vận chuyển lâm sản trái phép. Bộ CHQS, Bộ đội Biên phòng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị đóng quân trên địa bàn phối hợp hỗ trợ và tham gia cùng lực lượng Kiểm lâm kiểm tra, kiểm soát phát hiện kịp thời các hoạt động xâm hại tài nguyên rừng để xử lý theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm đối với các cán bộ, chiến sỹ tiếp tay cho lâm tặc khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trong khu vực biên giới. UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của địa phương. Đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ; xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật đối với cơ sở chế biến gỗ không đảm bảo nguồn nguyên liệu hợp pháp trên địa bàn quản lý; giám sát chặt chẽ đối với tổ chức và cá nhân khai thác tận dụng rừng; bố trí lực lượng chốt chặn tại các lối mòn lên biên giới (đối với các huyện biên giới). Các cơ quan Báo, Đài PT – TH và các sở, ban, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền những điển hình tốt về bảo vệ phát triển rừng, đưa tin kịp thời khách quan về các vụ phá rừng, phê phán các hành vi phá rừng, hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và hành vi chống người thi hành công vụ. Có kế hoạch, biện pháp chỉ đạo, tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.(Báo Hà Giang 6/5) Về đầu trang