Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 07/6/2017

Điểm báo ngày 07/6/2017

Cập nhật ngày : 07/06/2017 8:50:35 SA

ĐIỂM BÁO

LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 07 tháng 6 năm 2017)

 Quy định rõ việc chuyển mục đích sử dụng rừng

Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (BV và PTR), qua 12 năm thực hiện, Luật BV và PTR năm 2004 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để thực hiện mục tiêu chuyển từ nền lâm nghiệp lấy quốc doanh là chủ yếu sang nền lâm nghiệp nhân dân, đa dạng hóa các thành phần kinh tế tham gia. Kinh tế lâm nghiệp từ chủ yếu dựa vào khai thác, lợi dụng rừng tự nhiên sang bảo vệ, phục hồi rừng tự nhiên và trồng rừng mới, gắn phát triển kinh tế lâm nghiệp với phát huy vai trò môi trường sinh thái, quốc phòng-an ninh và an sinh xã hội. Diện tích rừng từ 12,306 triệu ha với độ che phủ rừng 37% năm 2004 tăng lên đến năm 2015 là 14,061 triệu ha với độ che phủ rừng 40,84%; sản lượng gỗ rừng trồng hằng năm đạt khoảng 17 triệu m3, kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 7,1 tỷ USD.

Mặc dù vậy, báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rõ, đến nay, Luật BV và PTR năm 2004 đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế trong ngăn chặn tình trạng phá rừng, suy giảm rừng tự nhiên, lấn chiếm đất rừng. Sản xuất lâm nghiệp bị chia cắt thành các giai đoạn riêng lẻ, hiệu quả thấp; công nghiệp chế biến lâm sản chủ yếu nhỏ lẻ, lạc hậu, năng suất, giá trị gia tăng thấp... Mục đích của việc sửa đổi luật lần này nhằm quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản theo định hướng thị trường, hiện đại, hội nhập quốc tế; phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường. Tại phiên họp toàn thể của Quốc hội để nghe báo cáo về dự án Luật BV và PTR (sửa đổi), Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã nhắc đến vụ cháy rừng vừa xảy ra ở huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) ngày 5-6, làm mất hàng chục héc-ta rừng. Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý, đây là minh chứng đòi hỏi chúng ta phải quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Đối với vấn đề bảo vệ rừng, dự thảo luật đã bổ sung quy định mới về tổ chức bảo vệ rừng chuyên trách như: Ban quản lý rừng đặc dụng, Ban quản lý rừng phòng hộ không có tổ chức kiểm lâm. Doanh nghiệp, tổ chức không thuộc LLVT, được Nhà nước giao, cho thuê rừng và đất rừng được thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. Dự thảo luật cũng quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này. Những quy định trong dự thảo luật được xây dựng theo hướng việc kiểm tra lâm sản thực hiện cả trong quá trình khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh, gây nuôi, cất giữ và trong lưu thông. Đồng thời, phối hợp kiểm tra, kiểm soát lâm sản và xử lý vi phạm giữa các cơ quan kiểm lâm, hải quan, công an, Bộ đội Biên phòng, thuế, quản lý thị trường theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Dự thảo luật cũng quy định về việc thiết lập hệ thống rừng giống quốc gia để lưu giữ nguồn gen, cung ứng nguồn giống chất lượng cao bền vững. Quy định về phát triển rừng đối với từng loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội, cơ quan thẩm tra dự án Luật BV và PTR (sửa đổi) nhấn mạnh, cần phải quy định cụ thể, rõ ràng ngay trong dự thảo luật những trường hợp được chuyển mục đích sử dụng rừng gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Quá trình thẩm tra dự án luật, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu để cụ thể hơn về tiêu chí, điều kiện, trình tự thủ tục, thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng rừng, nhằm cụ thể hóa chủ trương không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác, trừ các dự án phục vụ mục đích quốc phòng-an ninh hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định. Bên cạnh đó, Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội cho rằng, cần xem xét luật hóa những chính sách khuyến khích, hỗ trợ chủ rừng, đặc biệt đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trong việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Trong cùng một ngày, hai dự án luật liên quan đến hai nguồn tài nguyên quý của quốc gia đã được trình ra Quốc hội. Theo chương trình kỳ họp, các đại biểu sẽ thảo luận ở tổ và tại hội trường về hai dự án luật nói trên. Rất hy vọng, những dự án luật này sẽ được các đại biểu Quốc hội góp ý, hoàn thiện, tạo nền tảng để bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản và lâm sản của quốc gia không chỉ dành cho thế hệ này mà còn dành cho các thế hệ tiếp theo. (Nông Thôn Ngày Nay 7/6, tr3; Quân Đội Nhân Dân Online 6/6; Nhân Dân Online 7; VOVNews 6/6; TTXVN/Tin Tức Online 6/6; Bnews.vn 6/6; Báo Chính Phủ Điện Tử  6/6; Báo Chính Phủ Điện Tử  6/6; Quochoi.vn 6/6; Đại Biểu Nhân Dân 7/6, tr3; Quân Đội Nhân Dân 7/6, tr3; Sài Gòn Giải Phóng 7/6, tr7) Về đầu trang

Vụ cháy rừng Sóc Sơn: Cần quan tâm hơn nữa công tác bảo vệ rừng

Chiều 6/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội nghe Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi); nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

Sau nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành phiên họp đã bày tỏ ý kiến trăn trở về vụ cháy rừng ở Sóc Sơn xảy ra tối 5/6 vừa qua. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, trong khi hôm nay Quốc hội nghe nội dung về dự án luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) thì tối ngày hôm qua ở Sóc Sơn (Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy rừng đáng tiếc. "Vụ cháy rừng ở Sóc Sơn là minh chứng đòi hỏi chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ và phát triển rừng”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho biết, Quốc hội sẽ thảo luận nội dung này vào một ngày khác.

Tờ trình do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trình bày nêu rõ: Qua 12 năm thực hiện, luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng theo mục tiêu quản lý chuyển từ nền lâm nghiệp lấy quốc doanh là chủ yếu sang nền lâm nghiệp nhân dân, đa dạng hóa các thành phần kinh tế tham gia...

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện đến nay, Luật đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế trong ngăn chặn tình trạng phá rừng, suy giảm rừng tự nhiên, lấn chiếm đất rừng còn diễn ra phức tạp; sản xuất lâm nghiệp bị chia cắt thành các giai đoạn riêng lẻ, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp.

Công nghiệp chế biến lâm sản chủ yếu nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, năng suất, giá trị gia tăng thấp; đóng góp của ngành lâm nghiệp trong nền kinh tế của cả nước rất thấp, thu nhập của người làm nghề rừng thấp... Trên cơ sở đó, việc sửa đổi Luật là cần thiết để phù hợp tình hình thực tiễn.

Bộ trưởng cũng cho biết, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét lấy tên Luật là “luật Lâm nghiệp’’ thay cho “luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)”. Lý do là: Phạm vi điều chỉnh của Luật là toàn bộ các hành vi xã hội trong lĩnh vực lâm nghiệp trên nguyên tắc quản lý theo chuỗi; tên luật Lâm nghiệp ngắn gọn, bao quát đủ các nội dung Luật, phù hợp với quản lý ngành theo quy định của pháp luật trong nước và kinh nghiệm xây dựng luật của phần lớn các quốc gia.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường nhất trí với việc cần sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Báo cáo cũng nêu rõ, tại Phiên họp thẩm tra chính thức Dự án Luật có 2 loại ý kiến: Loại ý kiến thứ nhất, đa số ý kiến đề nghị nên giữ nguyên tên gọi là Luật BV&PTR, tên gọi này đã gắn bó, gần gũi với nhân dân từ khi có luật BV&PTR năm 1991, đồng thời thể hiện được rõ hơn, nhấn mạnh được yêu cầu thời sự cấp bách hiện nay là phải bảo vệ rừng, phát triển rừng bền vững...

Loại ý kiến thứ hai, một số ý kiến tán thành với đề nghị đổi tên Luật với lý do như Tờ trình của Chính phủ; nhưng đa số trong loại ý kiến này đề nghị việc thay đổi tên luật cần phải cân nhắc kỹ và thận trọng.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường nhận thấy, mặc dù phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật thể hiện rộng hơn, nhưng vấn đề BV&PTR gắn với tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ lâm sản là chính sách lớn của Nhà nước đã được Luật BV&PTR năm 2004 đề cập. Vì vậy, với phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật cũng như toàn bộ nội dung, kết cấu của dự án Luật thì việc giữ nguyên tên gọi là Luật BV&PTR như Nghị quyết số 22/2016/QH14 ngày 29/7/2016 của Quốc hội đã nêu là phù hợp.

Sau Kỳ họp thứ 3, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ phối hợp với Ban soạn thảo và các cơ quan có liên quan để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật cũng như chỉnh sửa về ngôn ngữ, kỹ thuật lập pháp trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Cũng tại buổi làm việc chiều nay, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Cảnh vệ; Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật Cảnh vệ; Cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về dự án luật Cảnh vệ. (Nguoiduatin.vn 6/6) Về đầu trang

Ứ đọng hàng ngàn m3 gỗ trắc, gỗ hương: Xin ý kiến Chính phủ

Bộ NN&PTNT vừa chủ trì buổi làm việc với các hiệp hội gỗ, lâm sản, DN sản xuất kinh doanh gỗ và đại diện các Bộ: Công Thương, Tài chính, Tổng cục Hải quan, Phòng TM&CNVN để giải quyết các vướng mắc liên quan đến những vướng mắc khi áp dụng thông tư 04/2017 về cấp phép Cites với mặt hàng gỗ.

Vừa qua, cơ quan quản lí CITES Việt Nam được Bộ NN&PTNT giao xử lí văn bản của Hội Doanh nghiệp huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và 10 doanh nghiệp kiến nghị giải quyết việc nhập khẩu, xuất khẩu gỗ có nguồn gốc nước ngoài.

Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho rằng, hiệu lực áp dụng Phụ lục CITES sửa đổi của Ban Thư ký CITES từ ngày 2/1/2017 trên toàn thế giới sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp của nước ta, nhất là đối với các mẫu vật (gỗ) đã nhập trước ngày 2/1/2017 đang tồn trong kho bãi tại Việt Nam hoặc đang trên đường vận chuyển.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục xử lý theo từng trường hợp cụ thể đối với mẫu vật (gỗ) tiền Công ước (được doanh nghiệp ký hợp đồng trước ngày 2/1/2017 theo Thông báo số 2016/064 ngày 6/12/2016 của Ban thư ký CITES về hiệu lực áp dụng Phụ lục CITES sửa đổi) theo các hướng sau:

Đối với các mẫu vật (gỗ) của loài thuộc Phụ lục CITES xuất khẩu trước ngày 2/1/2017 đến Việt Nam sẽ được coi là mẫu vật tiền công ước, và sẽ chỉ được cấp giấy phép CITES nhập khẩu khi tổ chức, cá nhân chứng minh nguồn gốc hợp pháp (vận tải đơn hoặc tờ khai hải quan được cơ quan hải quan nước xuất xứ thông quan trước ngày 2/1/2017).

Đối với trường hợp xuất khẩu/nhập khẩu sau ngày 2/1/2017 thì phải có giấy phép CITES do nước xuất khẩu cấp theo quy định của công ước. Mọi trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu tái xuất khẩu gỗ thuộc Phụ lục II CITES từ nước ngoài đến Việt Nam mà không có giấy phép CITES là vi phạm pháp luật trong nước và điều ước quốc tế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đối với các lô hàng mẫu vật (gỗ) được ký trước ngày 2/1/2017, nếu chứng minh được nguồn gốc gỗ hợp pháp Cơ quan quản lý CITES Việt Nam sẽ nhanh chóng giải quyết cho các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thông quan.

Tuy nhiên đối với các lô hàng được kí trong khoảng thời gian từ ngày 2/1/2017 – 10/4/2017, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp nhanh chóng làm báo cáo và đề xuất hướng giải quyết để trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo trong ngày mai (6/6/2017).

Liên quan đến việc ùn tắc một số lượng gỗ lớn ở Hà Tĩnh, ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hương Khê kiến nghị, hiện doanh nghiệp vẫn đang còn gặp khó khăn khi phải di chuyển ra cơ quan Cites tại Hà Nội để xin cấp phép, dù mua bán ít hay nhiều.

“Việc xin cấp phép ở 1 cơ quan cách xa hàng trăm km sẽ gây tốn kém cho DN, và khi kiểm tra thì chỉ trên hồ sơ mà không kiểm tra được mặt hàng thực tế, từng chủng loại gỗ, đối chiều hồ sơ, điều này gần như không có tác dụng trong quản lý”, ông Đạt nói.

Theo kiến nghị của Chủ tịch Hội DN Hương Khê, nên chăng giao quyền thẩm định hồ sơ cấp phép Cites cho cơ quan kiểm lâm/lâm nghiệp tại các địa phương, vừa thực tế được hồ sơ cùng mặt hàng, vừa giảm thiểu khó khăn, tốn kém cho DN. (Nông Thôn Ngày Nay 7/6, tr9; Vietnamnet.vn 6/6) Về đầu trang

Gỡ vướng cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi các cơ quan thông tấn báo chí và các hiệp hội doanh nghiệp liên quan tới những vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu gỗ.

Trong những ngày qua, một số cơ quan báo chí và Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phản ánh: Một số doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã nhập khẩu hợp pháp một lượng lớn gỗ Trắc, Cẩm lai, gỗ Hương từ Lào về để xuất khẩu. Tuy nhiên theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ NN&PTNT (ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước CITES, các lô gỗ này sẽ phải có giấy phép CITES mới được xuất khẩu, gây khó khăn cho doanh nghiệp…

Vấn đề này, Tổng cục Lâm nghiệp thông tin, Việt Nam là thành viên của CITES từ năm 1994. Từ đó đến nay, Việt Nam đã và đang thực hiện đầy đủ trách nhiệm thực thi các quy định của CITES trong kiểm soát, buôn bán các loài động vật, thực vật có tên trong Phụ lục CITES.

Thực hiện Thông báo số 2016/064 ngày 6/12/2016 của Ban Thư ký CITES về hiệu lực áp dụng Phụ lục CITES sửa đổi, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT. Tại Điều 1 của Thông tư này quy định rõ: “Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước CITES”.

Việc sửa đổi, bổ sung các phụ lục CITES được thực hiện theo quy định tại Điều XV của Công ước CITES. Theo đó, năm 2013, loài Trắc được bổ sung vào Phụ lục II được phép buôn bán quốc tế nhưng phải có giấy phép CITES do cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia thành viên cấp. Năm 2016, các loài thuộc chi Cẩm lai, Giáng hương Tây Phi và một số loài khác được bổ sung vào Phụ lục II.

Như vậy, Thông tư này không quy định trình tự, thủ tục cấp phép CITES mà chỉ nội luật hoá Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước CITES.

Thêm vào đó, Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, trước khi ban hành Thông tư 04, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi các tổ chức, cá nhân liên quan về áp dụng phụ lục CITES và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Lâm nghiệp.

Dự thảo Thông tư 04 cũng đã được xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương...

Tổng cục Lâm nghiệp thấy rằng, việc áp dụng các chính sách mới (Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) mới bổ sung, sửa đổi) sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc áp dụng.

Do đó, Tổng cục đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp để thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật, và Công ước CITES về giấy phép CITES.

Theo đó, với mẫu vật (gỗ) tiền Công ước (xuất, nhập trước ngày Ban Thư ký CITES ban hành Thông báo số 2016/064 có hiệu lực) có hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc hợp pháp (loài Trắc, Cẩm lai, Giáng hương) sẽ được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam hướng dẫn, giải quyết theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 82/2006/NĐ-CP, ngày 10/8/2006 của Chính phủ về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trường và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, Tổng cục luôn tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh gỗ hợp pháp; giao Cơ quan quản lý CITES Việt Nam làm việc trực tiếp với các tổ chức, các nhân để giải đáp các thắc mắc liên quan. (Báo Chính Phủ Điện Tử  6/6) Về đầu trang

Nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp

Chính hạn chế trong công tác quản lý đất rừng của cơ quan Nhà nước, chủ rừng thời gian qua đã tạo ra nhiều hệ luỵ khó gỡ. Giờ đây các cơ quan có thẩm quyền phải ngồi lại để tìm giải pháp gỡ cái khó do chính quá trình quản lý của mình tạo ra. "Vô cùng khó nhưng cũng phải làm và làm cho dứt điểm bởi không còn cách nào khác hơn”, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, nhận định.

Để tháo dần các nút thắt trong lâm phần rừng U Minh Hạ, trước tiên là phải xoá bỏ những mâu thuẫn từ chính các cơ quan, đơn vị quản lý rừng. Câu chuyện mâu thuẫn này có lẽ dân của xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời bức xúc nhất.

Trước tiên là người dân Ấp 5, vào năm 2000, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 1398/QĐ-CTUB ngày 31/12/2000 về phê duyệt dự án quy hoạch lại sản xuất và dân cư của một số tiểu khu thuộc Lâm Ngư trường Công ích Trần Văn Thời. Khi đó, có khoảng 287 hộ đang nhận khoán đất rừng trong các tiểu khu được di dời ra khu vực Ấp 5 và được cấp đất sản xuất nông nghiệp. Theo quyết định này, cho phép nơi đây chuyển mục địch sử dụng đất và phần rừng trong các tiểu khu chuyển thành 100% rừng, thay vì 70-30%. Khi di dời ra khu vực này, nếu là hộ gốc được cấp 2 ha, còn hộ mới thì cấp 1,5 ha, có hộ chỉ 1,2 ha.

Tuy nhiên, gần đây Sở NN&PTNT lại ban hành Công văn số 1770 ngày 30/10/2013, buộc người dân Ấp 5 phải thực hiện theo đúng quy chế quản lý sử dụng đất lâm nghiệp của Chính phủ, tức 70% rừng và 30% là sản xuất kết hợp. Sự mâu thuẫn này tạo ra nhiều khó khăn cho người dân cũng như chính quyền địa phương trong tổ chức sản xuất và quản lý. Ông Trần Thanh Đoàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, cho biết, đa phần người dân ở khu vực này nghèo, đất được cấp lại ít, nếu thực hiện 70% rừng thì không đảm bảo cuộc sống, người dân khó lòng đồng tình.

Trước thực trạng này, ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, “Nếu có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh thì chấp hành theo quyết định đó”.

Việc giao đất, giao rừng về cho địa phương quản lý nhưng kinh phí phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng hằng năm còn nhiều hạn chế, như đã qua, cũng là một bất cập. Chính bất cập này có lẽ là nguyên nhân khiến một số xã tiến hành ăn chia 5% với người dân được giao đất, giao rừng.

Về việc ăn chia 5% với xã thời gian qua, ông Nguyễn Như Độ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, khẳng định: “Việc thu đó không đúng theo quy định”. Bởi lẽ, theo ông Độ phân tích, trước đây khi lâm trường còn là chủ sở hữu thay mặt Nhà nước về đất lâm nghiệp, tức là lấy đất này giao khoán cho dân thì có cơ chế giao khoán và ăn chia theo Nghị định 01 của Chính phủ, sau này là Nghị định 135. Còn khi giao về cho xã thì xã là đơn vị thay mặt Nhà nước đứng ra quản lý, cấp lại cho dân và người dân chỉ thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ông Độ nói, theo quy định mới nhất có hiệu lực vào năm 2016, đối với phần đất xã giao cho người dân quản lý sử dụng thì khi thu hoạch sẽ nộp lại cho xã bằng 80 kg lúa/ha để phục vụ cho việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống cháy rừng.

Một vấn đề nan giải hiện nay chính là giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp trong thời gian qua cũng như sắp tới. Đã cấp thì thu hồi bằng cách nào, do hiện đa phần sổ này đang nằm trong ngân hàng. Ông Phạm Văn Khởi, Ấp 15, xã Nguyễn Phích, cho biết: "Gần như ở đây không có hộ nào còn sổ ở nhà, mà sổ gởi ngân hàng từ thời còn sổ xanh. Khi được sổ đỏ cũng chẳng mấy hộ mang về tới nhà, bị ngân hàng "gỡ tay" ngay tại chỗ".

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Ngọc Diệp nhận định, cấp mà thu hồi sẽ đụng đến quyền lợi của dân. Bởi khi cấp lại, cấp mới thì chỉ cấp chung là đất lâm nghiệp, không có đất vườn, đất lúa như đã qua, nên không khéo dân sẽ phản ứng. Mặc dù biết khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì thời hạn sử dụng lên đến 50 năm, việc có đất ở để người dân ổn định lâu dài là hợp lý và vô cùng cần thiết nhưng trong quy chế quản lý thì không cho phép.

Những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất lâm nghiệp thời gian qua là hồi chuông báo động cho việc cổ phần hoá Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ thời gian tới. Theo ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, khi công ty được cổ phần hoá hoàn thành thì khoảng 17.000 ha đất lâm nghiệp hiện nay đang giao khoán, phải chuyển về cho địa phương quản lý. Bởi theo quy định, phần diện tích này không thể đưa vào cổ phần.

Thực tế đã qua, mặc dù chỉ mới giao về cho địa phương quản lý khoảng 12.600 ha nhưng đã phát sinh nhiều tồn tại, hạn chế. Do đó, nếu tiến hành cổ phần hoá, giao thêm diện tích khá lớn đất rừng về xã là vấn đề cần được cân nhắc.

Ông Trần Văn Thức đánh giá, thực tế thời gian qua, đối với đất lâm nghiệp, nếu để cho các chủ rừng quản lý thì hiệu quả hơn nhiều khi giao về cho địa phương, từ công tác quản lý, phát triển rừng cho đến dịch vụ đầu vào, đầu ra, giúp đỡ dân trong phát triển rừng.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hoá, ông Hiếu còn lo ngại hiện công ty đang quản lý hàng trăm ki-lô-mét bờ đê bảo vệ vùng rừng U Minh, nếu giao về cho địa phương không khéo sẽ khó giữ nổi.

Liên quan đến tiến trình cổ phấn hoá, ông Trần Ngọc Diệp cũng cho rằng, nên để giải quyết dứt điểm những tồn tại hiện nay. Ngoài ra, trên thực tế thời gian qua chỉ mới giao diện tích còn khá nhỏ nhưng địa phương vẫn chưa quản lý nổi, điều này thể hiện ở việc tỷ lệ cấp cho dân còn rất thấp. Nếu tiếp tục giao thêm thì việc quản lý vô cùng khó, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng.

Những năm gần đây, khi đất rừng đang có thế đứng mới, theo đó là phát sinh nhiều vấn đề, nhất là tình trạng tranh chấp; nếu công tác quản lý không được thực hiện một cách khoa học và bài bản. (Baocamau.com.vn 6/6) Về đầu trang

Thanh Hoá: Trèo tường, nam sinh lớp 7 bị hổ vồ trúng chân

Ngày 6/6, nguồn tin từ UBND xã Quảng Phú (huyện Thọ Xuân) cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ một bé trai bị hổ vồ trúng chân gây trọng thương.

Thông tin ban đầu cho biết, ông Mai Văn Khắc (38 tuổi, ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã lên trình báo với chính quyền địa phương về vụ việc con trai ông là Mai Văn Chiến (13 tuổi) bị nạn do hổ vồ.

Theo ông Khắc, trưa ngày 28/5, sau buổi tổng kết năm học, Chiến và hai bạn cùng học rủ nhau tới trang trại hổ ở trên địa bàn xã Xuân Tín (huyện Thọ Xuân) chơi. Khi treo lên tường rào để xem hổ, cháu Mai Văn Chiến bất ngờ bị một con trong đàn vồ trúng chân khiến phần bắp thịt và nhiều mạch máu bị đứt. Không có người lớn phát hiện trợ giúp, nên một bạn đi cùng đã cởi áo băng bó vết thương rồi chở Chiến về nhà.

Thấy vậy ông Khắc đã nhanh chóng đưa con vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, Chiến được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sau đó. Bác sỹ hội chẩn đánh giá, vết thương phức tạp nên cháu Chiến tiếp tục được chuyển ra Viện bỏng Quốc gia điều trị.

Được biết, trang trại nuôi hổ nơi xảy ra vụ việc đặt ở cồn Tàu Voi, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, do ông Nguyễn Mậu Chiến (48 tuổi) làm chủ. Ông này đưa đàn hổ về nuôi nhốt trái phép từ năm 2006. Năm 2012, ông Chiến mới được Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cấp phép nuôi nhốt. (Nông Nghiệp Việt Nam 7/6, tr4; Giao Thông Online 6/6; Phapluatplus.vn 6/6; Ngaynay.vn 6/6; Nông Nghiệp Việt Nam Online 6/6; News.zing.vn 6/6; Thời Báo Doanh Nhân Online 6/6; Giadinh.net.vn 6/6) Về đầu trang

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 827/TCLN-KL gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, đặc biệt là khu vực miền Trung. Hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Thực tế cháy rừng đã xảy ra ở một số tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định…

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nhiệt độ trung bình trong tháng 6 và tháng 7/2017 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ C. Trong đó khu vực miền Trung phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 2-3 độ C.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiệt hại có thể xảy ra, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Công điện số 1566/CĐ-BNN-TCLN ngày 22/2/2017 của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong đó, cần tập trung kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và từng chủ rừng, bao gồm việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn. Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực phù hợp theo phương châm bốn tại chỗ, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, làm rẫy. Quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn. Tăng cường cán bộ Kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Các ngành liên quan thuộc tỉnh có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm bốn tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng. Các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền các cấp tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra. Phối hợp với cơ quan phát thanh, truyền hình và báo địa phương tăng thời lượng đưa tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cùng với đó, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm theo dõi thường xuyên thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: http://kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cháy rừng ở các địa phương về Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng - Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 0986668333, để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. (Lao Động 7/6, tr2; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 6/6) Về đầu trang

Cảnh báo nguy cơ cháy cao độ ở rừng miền Trung

Tổng Cục lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh thành trực thuộc trung ương cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong bối cảnh thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra bất thường.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Nhiệt độ trung bình trong tháng 6 và tháng 7 năm 2017 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5oC, trong đó khu vực miền Trung phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 2-3oC.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN), hiện đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm), đặc biệt là khu vực miền Trung. Và thực tế cháy rừng đã xảy ra ở một số tỉnh như: Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định…

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiệt hại có thể xảy ra, TCLN đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định của Trung ương. Trong đó cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu.

Thứ nhất, kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và từng chủ rừng, bao gồm việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường lực lượng tại khu vực có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn. Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực phù hợp theo phương châm bốn tại chỗ, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Tiếp đó, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, làm rẫy; quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn. Tăng cường cán bộ Kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Công văn hỏa tốc của TCLN cũng đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, các ngành liên quan thuộc tỉnh có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm bốn tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng, các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền các cấp tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra.

TCLN yêu cầu các địa phương chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm theo dõi thường xuyên thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: http://kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cháy rừng ở các địa phương về Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng - Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333, để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. (Nhân Dân Online 7/6; Pháp Luật Việt Nam Online 6/6; Kinh Tế & Đô Thị Online 6/6; Danviet.vn 6/6; Thiennhien.net 6/6) Về đầu trang

Từ vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Sóc Sơn: Khẩn trương khắc phục bất cập trong phòng, chữa cháy rừng

Trong hai ngày 5 và 6-6, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã xảy ra vụ cháy rừng lớn nhất trong khoảng chục năm trở lại đây làm thiệt hại 50ha rừng, hàng trăm héc ta khác bị ảnh hưởng. Điều đáng nói là công tác chữa cháy tại hiện trường gặp nhiều khó khăn, bộc lộ những bất cập cần sớm khắc phục, nhất là khi vào mùa nắng nóng, hanh khô.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, vị trí cháy bắt đầu tại chân lô 4, khoảnh 7, thuộc Đội sản xuất Hồng Kỳ, địa giới hành chính thuộc xã Nam Sơn (là rừng phòng hộ bảo vệ môi trường do Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội quản lý), sau đó lan rộng ra 13 lô khác và sang cả khu vực các xã lân cận. UBND huyện Sóc Sơn đã phải huy động khoảng 2.000 người cùng 5 xe cứu thương, 5 xe chữa cháy, 2 xe chở téc nước, 42 ô tô các loại, 34 máy thổi gió, 15 chiếc cưa, máy cắt thực bì… tham gia chữa cháy.

Đến 1h30 ngày 6-6, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy, nhưng đến 3h cùng ngày xuất hiện 3 điểm bị cháy lại.

Lực lượng chức năng vẫn túc trực tại hiện trường nên đã kịp thời khống chế, không để các điểm tái cháy lan rộng. Theo Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, năm nào khu vực này cũng xảy ra cháy rừng nhưng chưa khi nào cháy lớn như vậy. Theo thống kê ban đầu, có khoảng trên 50ha rừng bị cháy, số diện tích rừng bị cháy và ảnh hưởng khoảng 100ha.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng vụ cháy rừng đã bộc lộ nhiều bất cập trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn, đó là khi phát hiện cháy rừng, lực lượng chức năng rất khó tiếp cận hiện trường, nhiều điểm xe chữa cháy không thể tiếp cận đám cháy. Nguyên nhân do rừng ở đây không có đường băng trắng phòng cháy rừng. Công tác chữa cháy rất thô sơ, thiết bị chuyên dụng không đủ khống chế một đám cháy lớn...

Ngoài khó khăn trong công tác chữa cháy rừng, việc phòng chống cháy cũng như quản lý rừng trên địa bàn cũng bộc lộ nhiều bất cập. Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết: Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đang quản lý và bảo vệ rừng tại 8 xã của huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, do đất thổ cư, ruộng vườn và nương rẫy của người dân nằm liền kề, xen kẽ trong rừng phòng hộ nên khó quản lý việc đi lại, làm ăn sinh sống của người dân quanh khu vực rừng phòng hộ, nguy cơ cháy rừng vẫn cao. Để bảo vệ rừng, hạn chế những vụ cháy do con người gây ra, về lâu dài huyện Sóc Sơn cần di dời các hộ dân ra khỏi khu vực rừng phòng hộ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh thì kiến nghị thành phố sớm hỗ trợ thi công đường băng trắng phòng cháy rừng để thuận lợi cho phương tiện lưu thông khi tham gia chữa cháy và phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng. Hằng năm, hỗ trợ địa phương làm đường hạ cấp thực bì giảm vật liệu cháy để ngăn cháy lan rộng; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, tăng cường diễn tập chữa cháy rừng cho các lực lượng chức năng... (Hà Nội Mới 7/6, tr1+6) Về đầu trang

Trở lại rừng phòng hộ hồ Cây Thích, Ðá Vàng bị xâm hại

Báo Bình Ðịnh số ra ngày 16.5.2017 đăng bài “Rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Ðá Vàng và hồ Cây Thích xã Phước Thành (Tuy Phước): Ðang bị xâm canh và... “hầm than””. Ngày 22.5, Sở NN&PTNT ban hành công văn số 1757 (do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Hiếu Hòa ký) phản hồi đến báo Bình Ðịnh cho rằng vết chặt các cây bụi để hầm than tại hiện trường là do rựa, rìu. Ðể rộng đường dư luận, ngày 3.6, PV đã trở lại rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Ðá Vàng, hồ Cây Thích và có thêm những ghi nhận mới.

Theo công văn trên của Sở NN&PTNT, địa điểm có lò than mà Báo phản ánh thuộc khoảnh 10, tiểu khu 326, xã Phước Thành quy hoạch chức năng phòng hộ, do UBND xã Phước Thành quản lý. Rừng thuộc trạng thái DT1 (đất chưa có rừng, có cây bụi rải rác); vết chặt các cây bụi để hầm than ở hiện trường cho thấy bằng rựa, rìu. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, tính chất vụ việc xảy ra lại không như vậy.

Cụ thể, khu vực có tục danh Chiêu Liêu (bao gồm cả khoảnh 10, thuộc tiểu khu 326, xã Phước Thành), nằm phía Tây Nam khu vực lòng hồ Cây Thích, có nhiều cây gỗ có đường kính cỡ bắp chân bị cưa hạ sát gốc.

Dấu vết để lại trên cây và các khúc gỗ lăn lóc nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy người ta đã dùng cưa máy để đốn hạ cây, rồi sau đó cưa thành từng khúc. Thậm chí còn có khá nhiều cây gỗ có đường kính từ 20-30 cm bị cưa hạ sát gốc.

Từ lối mòn xuyên rừng nằm phía Tây Nam hồ Cây Thích đi sâu vào bên trong, có thêm nhiều cây rừng, chủ yếu cây trâm đã bị cưa hạ với vết cắt khá mới. Tại khu vực rừng giáp ranh giữa hồ Cây Thích và hồ Đá Vàng bị các đối tượng hầm than cưa hạ trống rỗng bên trong.

Về việc trồng rừng xâm canh - theo Sở NN&PTNT thì: “Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND xã Phước Thành đã tổ chức 4 đợt truy quét. Trong các đợt truy quét, UBND xã tiếp tục chặt bỏ các mầm cây keo mọc lại trên diện tích lấn, chiếm đã phá bỏ năm 2016, qua kiểm tra không phát hiện thêm diện tích đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm mới để trồng rừng”.

Nhưng khảo sát lần nữa khu vực rừng có tục danh Chiêu Liêu và Dốc Đỏ nằm phía Tây Nam lòng hồ Cây Thích, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều vị trí cây rừng bị chặt hạ để trồng cây keo. Cây keo lai được trồng vào cuối năm 2016 phát triển xanh tốt ở phía Tây Nam khu vực quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Cây Thích.

Có nơi cây keo mới vài tháng tuổi cao chừng 30-40cm. Có hơn 10 vị trí (mỗi vị trí khoảng 1.000 - 2.000m2) rừng bị triệt hạ để trồng keo và cây cao khoảng 25-40cm.

Đề cập lại vấn đề này chúng tôi mong muốn các ngành chức năng cần khẩn trương có biện pháp kiểm tra chặt chẽ và ngăn chặn kịp thời nạn phá rừng phòng hộ hồ Cây Thích, hồ Đá Vàng, đừng để ảnh hưởng đến việc giữ cân bằng sinh thái và bảo vệ an toàn hồ chứa nước. (Baobinhdinh.com.vn 6/6) Về đầu trang

Đà Nẵng cảnh báo cháy rừng cấp 4

Dù Đà Nẵng chưa xảy ra vụ cháy rừng nào lớn nhưng do nắng nóng kéo dài, Chi cục Kiểm lâm TP liên tục phát bản tin cảnh báo cháy rừng cấp 4 - cấp có thể cháy rừng diện rộng.

Nguy cơ cháy rừng cao tập trung ở rừng đặc dụng Nam Hải Vân - nơi có nhiều kho xăng dầu. Núi Sơn Trà và Bà Nà cũng là khu vực có khả năng cháy rừng rất lớn.

Ngoài lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, các Hạt kiểm lâm và Ban quản lý rừng đã hợp đồng với người dân địa phương, thành lập các Đội chữa cháy rừng cơ động để tuần tra, kiểm soát và đầu tư thêm trang thiết bị chữa cháy rừng chuyên nghiệp.

Đà Nẵng hiện có hơn 60.000ha rừng, chủ yếu là rừng nguyên sinh. (VTVNews 6/6) Về đầu trang

Hà Nội: Đã dập tắt đám cháy rừng

Ngày 6-6, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) huyện Sóc Sơn (Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội) cho biết, vụ cháy rừng phòng hộ ở xã Nam Sơn đã được khống chế, dập tắt vào khoảng 3 giờ cùng ngày. Hiện tại, Công an huyện Sóc Sơn đang phối hợp Công an TP Hà Nội khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân gây cháy.

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 5-6, tại khu vực rừng phòng hộ trên địa bàn xã Nam Sơn xảy ra cháy lớn. Ngay sau khi nhận được thông tin về đám cháy, các lực lượng địa phương gồm cán bộ lâm trường, công an, bộ đội cùng nhân dân đã tích cực tham gia chữa cháy. Do địa hình cháy là rừng phòng hộ, đồi núi, cho nên các phương tiện chữa cháy khó có thể tiếp cận để dập lửa. Các lực lượng đã huy động khoảng 2.000 người cùng tham gia chữa cháy.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là vụ cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại Hà Nội, làm thiệt hại khoảng hàng trăm héc-ta rừng.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng thường xuyên phát bản tin cảnh báo cháy rừng cấp 4, cấp có thể cháy rừng diện rộng. Nguy cơ cháy rừng cao tập trung ở vùng rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Núi Sơn Trà và Bà Nà cũng là khu vực có khả năng cháy rừng lớn.  (Nhân Dân Online 7/6; Xây Dựng Online 6/6; Thanh Niên Online 6/6; VTVNews 6/6; Ngaymoionline.vn 6/6; Tiền Phong 7/6, tr2; Sức Khỏe & Đời Sống 7/6, tr2; Sài Gòn Giải Phóng 7/6, tr6; Đại Đoàn Kết 7/6, tr3) Về đầu trang

Hà Nội: Nỗ lực, hiệp đồng chữa cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn

Sau 12 giờ chiến đấu với "giặc lửa", đến 1 giờ 30 phút ngày 6-6, các đơn vị quân đội đứng trên địa bàn cùng với chính quyền, lực lượng chức năng địa phương đã dập tắt đám cháy tại khu vực rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Chiều 6-6, trở về từ địa điểm vừa xảy ra vụ cháy, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tham mưu, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết: "Ngay sau khi nhận được tin báo xảy ra cháy rừng tại địa bàn xã Nam Sơn, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Sóc Sơn nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy. Do dự báo trước nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong những ngày nắng nóng và chủ động về phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện, cùng công tác tổ chức, hiệp đồng từ trước, nên các đơn vị quân đội, công an, các lực lượng tại chỗ và nhân dân trên địa bàn kịp thời được huy động tham gia dập lửa, cứu rừng. Tổng số các lực lượng được huy động gần 2.000 người, cùng hàng chục phương tiện, hàng trăm trang bị tham gia chữa cháy. Trong điều kiện thời tiết của những ngày nắng nóng cao điểm ở Thủ đô, cộng hưởng với sức nóng từ đám cháy, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, cùng các lực lượng không quản khó khăn, vất vả, hiểm nguy, đêm tối, nỗ lực dập tắt đám cháy. Đến 21 giờ ngày 5-6, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 giờ sau, đám cháy bùng phát trở lại, ngọn lửa tiếp tục cháy lan sang những khu vực khác. Các lực lượng tiếp tục phối hợp tổ chức chữa cháy, nên đến 1 giờ 30 phút ngày 6-6, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Mặc dù không gây thiệt hại về người, nhưng đám cháy xảy ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, lửa lan nhanh gây cháy khoảng 50ha rừng phòng hộ trên địa bàn.

Cùng với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sóc Sơn và 250 dân quân thuộc các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Phù Linh tham gia chữa cháy, các đơn vị quân đội, như: Trung đoàn 141 và Trung đoàn 165 thuộc Sư đoàn 312; Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không-Không quân), Lữ đoàn 86 (Binh chủng Hóa học), Lữ đoàn 87 (Cục Tác chiến Điện tử); Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội; lực lượng y tế... cùng đầy đủ các phương tiện tham gia chữa cháy. 

Trung tá Trịnh Quang Tùng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312) cho biết: "Nhận nhiệm vụ sau 30 phút, chúng tôi đã tập trung đơn vị cơ động đến hiện trường. Để ngăn đám cháy không lan rộng, cán bộ, chiến sĩ đã dàn đội hình đối mặt trực tiếp với đám cháy, sử dụng các dụng cụ cầm tay tạo dải phân cách, đồng thời phối hợp cùng các lực lượng dập lửa. Do thường xuyên tổ chức luyện tập chu đáo, trao đổi thông tin, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, nên đơn vị kịp thời tham gia, góp phần giảm bớt thiệt hại của vụ cháy". Cách vị trí vụ cháy 15km, nhưng sau khi nhận được tin báo, lúc 16 giờ 30 phút ngày 5-6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 87 (Cục Tác chiến Điện tử) đã cơ động bằng ô tô nhanh chóng có mặt tại hiện trường tham gia chữa cháy. Đại tá Lê Tiến Dũng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 87, cho biết: "Đóng quân trên địa bàn có diện tích rừng rộng lớn, chỉ huy đơn vị thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc nhiệm vụ phòng, chống cháy rừng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị. Vì vậy, mỗi khi trên địa bàn không may xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, cháy rừng, đơn vị đều chủ động huy động lực lượng, phương tiện tham gia kịp thời, hiệu quả...".

Thức suốt đêm trực tiếp chỉ huy, hiệp đồng tổ chức các lực lượng tham gia chữa cháy, nhưng trong ngày 6-6, Thượng tá Nguyễn Quang Đấu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sóc Sơn vẫn có mặt tại hiện trường, tổ chức lực lượng dân quân xã Nam Sơn chốt tại các địa điểm, giám sát chặt chẽ phòng ngừa nguy cơ cháy bùng phát. Chia sẻ về những khó khăn trong việc chữa cháy rừng vừa xảy ra, Thượng tá Nguyễn Quang Đấu cho biết: "Thời tiết nắng nóng, khu vực rừng bị cháy địa hình đồi núi dốc, xa nguồn nước, không có đường vào, xe chuyên dụng PCCC rất khó tiếp cận, nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc chữa cháy chủ yếu bằng phương pháp thủ công với bằng sức người là chính. Từ những khó khăn trên, chúng tôi đã chủ động thông báo, huy động nhiều lực lượng của các đơn vị đứng chân trên địa bàn tham gia chữa cháy, theo đúng phương châm “4 tại chỗ”. Hôm nay, tuy nắng nóng đã giảm, nhưng nguy cơ bùng phát, tái cháy vẫn còn. Vì vậy, theo chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi tiếp tục duy trì lực lượng theo dõi, giám sát chặt chẽ tại các địa điểm xung yếu, chủ động phát hiện dập hết tàn lửa. Đến cuối buổi chiều nay, trời đã mưa nên nguy cơ bùng phát cháy cơ bản sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, đơn vị vẫn duy trì thông tin liên lạc thường xuyên, thông suốt với các đơn vị và các lực lượng đứng chân trên địa bàn để khi có tình huống xảy ra là có thể huy động lực lượng kịp thời. Sau vụ cháy này, chúng tôi sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rút kinh nghiệm, tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng, không để các vụ việc tương tự xảy ra...". (Quân Đội Nhân Dân Online 6/6) Về đầu trang

Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu vụ cháy rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Nguyên nhân vụ cháy rừng phòng hộ Nam Sơn (Sóc Sơn) được cơ quan chức năng nhận định sơ bộ có thể là do thời tiết oi, nóng dẫn tới cháy rừng.

Báo Trí thức trẻ dẫn lời ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến 3h ngày 6/6, với sự nỗ lực của gần 2.000 cán bộ chiến sỹ kết hợp với các lực lượng, nhân dân…, đám cháy rừng phòng hộ ở Sóc Sơn đã được khống chế sau hơn 12 giờ.

Về nguyên nhân, theo ông Mỹ, hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nhưng sơ bộ qua điều tra thì có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới cháy rừng. Cũng theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, đám cháy xảy ra rất rộng nên khó đánh giá hết tình hình.

Báo Dân trí đưa tin, theo thông tin ban đầu, vụ cháy rừng phòng hộ Nam Sơn đã làm thiệt hại khoảng 50 ha rừng keo, thông, bạch đàn... Nhận định của cơ quan chức năng, đám cháy lan sang diện tích rừng thuộc khu vực giáp ranh với ba xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Phù Linh, huyện Sóc Sơn.

Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy huyện Sóc Sơn cho biết: Do nắng nóng nhiều ngày, hơn nữa rừng phòng hộ Nam Sơn chủ yếu là gồm các loại cây như thông, keo, bạch đàn có tầng lá khô dày đặc phủ lên bề mặt, khi gặp gió, ngọn lửa bùng phát mạnh dẫn đến cháy lớn. Bên cạnh đó, do nguồn nước ở xa hiện trường, việc tiếp nước dập lửa gặp khó khăn.

Đến khoảng 23h ngày 5/6, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy mới dẫn được vòi nước vào một số điểm trọng yếu gần khu dân cư, đền Sóc để chữa cháy.

Báo VietnamNet thông tin trước đó, vụ cháy rừng phòng hộ ở Sóc Sơn xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 5/6. Diện tích rừng phòng hộ bị cháy do Lâm trường huyện Sóc Sơn quản lý.

Ông Vương Văn Bút, Chủ tịch huyện Sóc Sơn đã trực tiếp có mặt ở hiện trường chỉ đạo dập lửa. Ngọn lửa dữ dội, cháy đỏ rực cả một vùng.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng, giới chức địa phương đã đưa người già và trẻ nhỏ đi lánh nạn. Lực lượng chữa cháy phải chặn trước đường đi của đám cháy tại khu vực cách đám cháy chừng 50m. (Nông Thôn Ngày Nay 7/6, tr3; Thanh Niên 7/6, tr5; Công An Nhân Dân 7/6, tr2; 0Giadinhphapluat.vn 6/6; Đời Sống & Pháp Luật Online 6/6; Doanhnghiepvn.vn 6/6; An Ninh Thủ Đô Online 6/6; Sài Gòn Giải Phóng Online 6/6; Soha.vn 6/6; Dân Trí 6/6; Tuổi Trẻ Online 6/6; Thuonghieuvacongluan.com 6/6; Giadinhphapluat.vn 6/6; Baoquangninh.com.vn 6/6; Kinh Tế Nông Thôn Online 6/6; ANTV.gov.vn 6/6; Văn Hóa 7/6, tr5) Về đầu trang

Cháy rừng Sóc Sơn, Hà Nội: Nghi vấn đầu tiên

Ông Nguyễn Văn Đông, cán bộ nông - lâm nghiệp xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, xã đang đặt nghi vấn có người đốt rừng. C54, Công an TP Hà Nội hôm nay đã đến hiện trường để điều tra tìm nguyên nhân.

Sau hơn một ngày xảy ra cháy, 15h chiều nay những đám khói nhỏ vẫn âm ỉ tại khu vực rừng phòng hộ Hoa Sơn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Cả vệt rừng hàng chục hecta trơ trụi những thân cây khẳng khiu, ngọn cây bị lửa táp gần như héo quắt. Lớp tro than dày cả chục cm...

Ông Quách Tiến Du, một người dân sinh sống ở chân núi Hoa Sơn cho biết, khu rừng của gia đình ông hầu hết là bạch đàn, được trồng từ năm 1979. Vụ cháy khiến gia đình ông bị thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

“Rừng phòng hộ của các hộ dân trồng chủ yếu là keo, bạch đàn. Còn rừng của lâm trường là thông, được trồng từ năm 1979” - ông Du nói.

Cũng theo ông Du, khoảng 3h sáng nay, đám cháy bùng phát trở lại trên khu vực đồi sát nhà ông. Lực lượng dân quân, dân phòng xã đã ra tay dập lửa. Rất may, có mưa nhỏ tại thời điểm đó nên đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt.

Theo Phó chủ tịch xã Nam Sơn Nguyễn Ngọc Oanh, do hiện trường còn tàn than nên khi có gió lửa lại bùng lên".

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Nguyễn Văn Đông cán bộ nông - lâm nghiệp xã Nam Sơn cho biết, xã đang đặt nghi vấn có người đốt rừng.

"Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 7 vụ cháy rừng. 4 vụ cháy trong lô rừng thôn 6 xóm Hoa Sơn, trong đó có vụ chúng tôi nhặt được cái bùi nhùi.

3 vụ khác xảy ra ở thôn Thanh Hà và thôn 7, xóm Hoa Sơn. Chúng tôi mong cơ quan điều tra tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp ngăn chặn", ông Đông thông tin.

Trưởng công an xã Nam Sơn Nguyễn Thành Đồng cho biết, hôm nay, C54 CATP Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy để điều tra tìm nguyên nhân.

Về thông tin có dự án công viên nghĩa trang tại xã Nam Sơn, Phó chủ tịch xã Nguyễn Ngọc Oanh khẳng định: “Ban đầu, có thông tin dự án xây dựng nghĩa trang tại xã Minh Phú nhưng người dân không đồng tình, sau đó chủ dự án lại xin lập tại xã Bắc Sơn, liền kề với xã Nam Sơn”. (Vietnamnet.vn 6/6) Về đầu trang

Hà Nội: Người dân chưa hết bàng hoàng về vụ cháy rừng ở Sóc Sơn

Đến sáng 6/6, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được cháy rừng tại huyện Sóc Sơn, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất thuộc xã Nam Sơn. Hiện nay, ước tính thiệt hại ban đầu cháy khoảng 100 ha rừng trồng.

Đặc biệt, sáng 6/6, tại khu vực thôn Hoa Sơn, khoảng 100m2 rừng phòng hộ đã bị cháy lại. Tuy nhiên, lực lượng có mặt tại chỗ đã kịp thời dập tắt đám cháy.

Từ đường 35 là lối đi vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn, có thể nhận thấy những thảm rừng bị cháy xám. Người dân sống dưới chân núi thuộc thôn Hoa Sơn vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy kéo dài 12 giờ qua.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân gây cháy rừng nhưng qua điều tra sơ bộ có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới xảy ra cháy rừng.

Ngay sau khi có thông tin đám cháy, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Sóc Sơn để chỉ đạo các biện pháp và đã huy động lực lượng khoảng gần 2.000 người tham gia phòng cháy chữa cháy.

Ông Mỹ cho biết thêm, trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải tiến hành sơ tán. Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, chủ yếu để bảo vệ an toàn cho nhà dân. Trước mắt, đám cháy đã làm cháy hết thảm thực bì dưới gốc cây và một số cây keo, thông. "Đây là đám cháy rừng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay ở nơi đây", ông Mỹ nói.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, khi xây dựng phương án làm đường băng cản lửa, chiều rộng chỉ khoảng 10m là đủ yêu cầu nhưng do điều kiện gió rất lớn, ngọn lửa đã vượt qua đường băng làm lây lan đám cháy ra diện tích xung quanh. Hơn nữa, việc dập lửa cũng gặp nhiều khó khăn do đặc điểm rừng Sóc Sơn trên núi, rất dốc, lửa cháy to, khói nhiều. Trước hết, lực lượng ứng cứu ưu tiên di dân, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Bài học kinh nghiệm sau sự việc lần này là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện sớm và xử lý ngay từ đầu để tránh tình trạng đám cháy lan nhanh. Ngoài ra, cần làm hệ thống đường băng cản lửa và đường giao thông vào khu vực rừng", ông Mỹ cho biết.

Khoảng 13h30 chiều 5/6, đám cháy bùng phát tại khu vực rừng thông phòng hộ xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trời nắng nóng và gió hanh khô nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, cột khói bốc cao hàng trăm mét. Nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi. 

Theo người dân sống ở khu vực này cho biết, nguyên nhân xảy ra đám cháy là do thời tiết quá khô hanh. Khi phát hiện ra đám cháy người dân đã báo chính quyền. Khu vực xảy ra cháy ở xóm 6, sau đó lan ra xóm 5 thuộc thôn Hoa Sơn. Phần lớn diện tích rừng phòng hộ thuộc Lâm trường, một phần là của các hộ dân trồng khoán.

Ước tính tổng diện tích bị cháy khoảng 100 ha, bao gồm các loại keo, bạch đàn và thông. Theo cơ quan chức năng, đến 17h ngày 5/6 đám cháy đã được khống chế nhưng đến 22h30 cùng ngày lại bùng phát trở lại.

Ông Bùi Xuân Thắng, một hộ dân xóm 6, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn cho biết, tổng diện tích của gia đình được giao khoảng 20 ha. Vụ cháy đêm qua đã khiến trên 15 ha rừng thông, rừng keo của gia đình bị ảnh hưởng. Ông Thắng cho hay, với điều kiện thời tiết có mưa, diện tích rừng có khả năng phục hồi vào khoảng 60 - 70%.

Cũng theo ông Thắng, từ khoảng năm 2002 đến nay, đã có khoảng 5 vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ xã Nam Sơn. Tuy nhiên, các vụ cháy khá nhỏ và được phát hiện sớm nên không gây thiệt hại nặng. Cùng với hộ ông Thắng, ít nhất 10 hộ dân khác (chủ yếu thuộc xã Nam Sơn và Phù Linh, Hồng Kỳ) có diện tích rừng bị thiệt hại, hoặc ảnh hưởng của vụ cháy.

Suốt đêm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Tần ở xóm 6 (thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn) cũng thấp thỏm cả đêm không ngủ được do lo ngại vụ cháy có thể bùng phát trở lại. Cùng với hộ bà Tần, dưới chân núi thôn Hoa Sơn có trên 10 hộ cùng sinh sống cũng phải thức trắng đêm đề phòng nguy cơ tái diễn cháy rừng.

Cũng theo nhiều hộ dân nơi đây, khi ngọn lửa bùng phát dữ dội vào đêm qua, nhiều hộ dân đã được thông báo về khả năng phải di dời khẩn cấp. Rất may ngọn lửa đã được kiểm soát. Vụ cháy không gây thương vong về người, cũng như gây thiệt hại về tài sản của các hộ dân sống giáp ranh diện tích rừng bị cháy.

Theo thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, diện tích rừng bị cháy tính đến đầu giờ sáng nay khoảng 50ha thiệt hại nặng, cùng với khoảng 50ha rừng bị ảnh hưởng. Hiện, các đơn vị chức năng địa phương đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ cháy.

Theo bà Nguyễn Thu Hằng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), toàn bộ diện tích rừng bị cháy đều do đơn vị quản lý. Nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được làm rõ. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng và khô hanh trong gần 1 tuần qua có thể được xem là một nguyên nhân.

Cũng theo bà Hằng, việc chữa cháy vào chiều tối và đêm qua gặp nhiều khó khăn, do không có đường cho xe chữa cháy đi vào. Các lực lượng chức năng rất vất vả để có thể mở đường, tiếp cận với khu vực rừng bị cháy. Bà Hằng cũng thông tin thêm, một số cán bộ tham gia chữa cháy đã bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.

Sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ lên thị sát, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. (TTXVN 6/6; Antt.vn 6/6) Về đầu trang

Ninh Bình: 400 người dập tắt cháy rừng trong khu danh thắng Tràng An

Nắng nóng gần 40 độ C liên tục những ngày qua khiến rừng đặc dụng nằm trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) bùng cháy.

Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Ninh Bình), cho biết hỏa hoạn xảy ra vào 10h15 ngày 6/6 tại khu vực núi Ngô Ngã, thuộc địa bàn thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Khu vực này là rừng đặc dụng nằm trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An.

Sau khi nhận tin, nhà chức trách điều 5 xe chuyên dụng cùng 400 cảnh sát phòng cháy, quân đội, dân phòng và người dân địa phương dập lửa.

Do vụ cháy xảy ra ở lưng chừng núi đá vôi, cao hàng chục mét nên công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn.

Đến 13h15 cùng ngày, hỏa hoạn cơ bản được khống chế. Sau đó, lực lượng cảnh sát phòng cháy tiếp tục phun nước khu vực xung quanh nhằm tránh trường hợp lửa bùng phát trở lại và lan rộng.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Ninh Bình, cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là trời nắng nóng gần 40 độ C những ngày qua, nguồn nhiệt tự phát sinh ở lưng chừng núi gây ra đám cháy.

Theo thống kê sơ bộ, diện tức rừng bị cháy ước tính khoảng 2.000 m2, chủ yếu là cây lau sậy và thực bì. (Nhân Dân Online 7/6; News.zing.vn 6/6; Giao Thông Online 6/6; Lao Động Online 6/6; Phapluatplus.vn 7/6; Bnews.vn 6/6; Nhân Dân 7/6, tr7) Về đầu trang

Ninh Bình: Đồng chí Đinh Chung Phụng kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng

Ngày 06/6, đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) ở huyện Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng và Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng ở khu rừng đặc dụng Hoa Lư; rừng đặc dụng Vân Long của huyện Gia Viễn; kiểm tra công tác đối phó với nắng nóng tại khu rừng thông 3 ngả thuộc địa bàn Quỳnh Lưu, Quảng Lạc và Phú Long của huyện Nho Quan.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày thì những địa điểm này có nguy cơ cháy rừng cao, do đó, công tác PCCR luôn được các địa phương chú trọng, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân và khách du lịch, các chủ rừng thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCCR.

Công tác 4 tại chỗ triển khai sớm; yêu cầu khi khai thác rừng trồng phải xin phép chính quyền địa phương; cấm đốt thực bì sau khi khai thác rừng; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về PCCCR; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp PCCCR trong những thời điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Tổ chức, phân công trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24h/24h trong những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng từ cấp 3 trở lên và những khu vực trọng điểm dễ cháy; không để phát sinh nguồn lửa, phát hiện sớm các điểm cháy và chỉ đạo, huy động các lực lượng xử lý nhanh chóng ngay từ giờ đầu nếu có cháy rừng.

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng ghi nhận sự chủ động, sẵn sàng trong công tác PCCR của ngành chức năng và các địa phương; đồng thời nhấn mạnh: Thời tiết trong thời gian tới vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng là rất cao, đặc biệt ở những vùng trọng điểm, khu rừng đang khai thác làm du lịch, do đó, hơn lúc nào hết công tác PCCR cần được chú trọng.

Đồng chí Đinh Chung Phụng yêu cầu các địa phương có rừng hoãn công việc không cần thiết, tập trung nhân lực, vật lực triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, thường xuyên theo dõi thông tin, diễn biến thời tiết để cảnh báo cháy rừng kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các chủ rừng tích cực tham gia PCCR, không vào rừng đốt ong lấy mật, khai thác củi... Đồng thời, kiểm tra, rà soát phương tiện, vật tư bổ sung kịp thời để chủ động đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm ảnh hưởng tới rừng. (Đài Phát Thanh và Truyền hình Ninh Bình 6/6; Baoninhbinh.org.vn 6/6) Về đầu trang

Yên Bái: Cháy 5,5 ha rừng tại huyện Văn Chấn

Diện tích cháy rừng thuộc rừng tự nhiên sản xuất được giao khoán cho nhóm hộ quản lý.

Theo thống kê của Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, vụ cháy rừng rạng sáng ngày 5/6 tại thôn Khe Nhao, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn đã làm thiệt hại khoảng 5,5 ha rừng, chủ yếu cây nứa và giang.

Khi phát hiện đám cháy, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn đã huy động gần 250 người tham gia chữa cháy, đến gần 22h tối đã dập tắt được đám cháy. Nguyên nhân vụ cháy rừng đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Được biết, tại huyện Văn Chấn liên tục nhiều ngày qua nắng nóng dữ dội, nhiệt độ có thời điểm lên tới 40 độ C kèm theo độ ẩm không khí thấp, cảnh báo cháy rừng thuộc cấp cực kỳ nguy hiểm.

Đến chiều 6/6, các cơn mưa lớn bắt đầu xuất hiện nên đã giảm thiểu được nguy cơ cháy rừng. (VOVNews 6/6; Baoyenbai.com.vn 6/6; Yenbaitv.org.vn 6/6) Về đầu trang

Các địa phương miền Bắc liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng

Ngày 6/6, tại thôn Chàm, xã Đông Tiến, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang xảy ra cháy 10 ha rừng tái sinh. Địa phương huy động 400 người tổ chức dập tắt đám cháy lúc 15h cùng ngày.

Còn tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cũng xảy ra cháy rừng tạp. Chính quyền địa phương huy động các lực lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, bộ đội, dân quân, người dân và 5 kíp xe chữa cháy, tổ chức dập tắt đám cháy lúc trưa 6/6.

Trước đó, đáng chú ý là tại núi Dền, thuộc địa bàn thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội xảy ra cháy khoảng 50 ha rừng phòng hộ, chủ yếu thông và thảm thực bì.

Địa phương phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huy động gần 2.000 người và 35 xe ô tô đặc chủng các loại tổ chức dập lửa. Đến rạng sáng 6/6 đám cháy mới được dập tắt.

Cũng trong ngày 5/6, nhiều địa phương cũng xảy ra cháy rừng, như tại khu vực núi Ngang xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xảy ra cháy 3 ha rừng keo; huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên xảy ra cháy 13,3 ha rừng tạp, thuộc vườn Quốc gia Tam Đảo; xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn xảy ra cháy 2,5 ha rừng bạch đàn, nguyên nhân là do đốt cây cỏ gây cháy lan.

Tại xã Quỳnh Lập, huyện Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An xảy ra cháy 0,5 ha rừng tạp. Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng khẩn trương huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ bộ đội, dân quân, người dân địa phương và xe cứu hỏa tham gia dập lửa. Đa số các vụ cháy rừng được cơ bản khống chế hoàn toàn, không lây lan diện rộng.

Trong những ngày tới, Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp) tiếp tục cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở miền Bắc vẫn rất cao, cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm vẫn được đưa ra cho Thủ đô Hà Nội, Ninh Bình, Lào Cai, Bắc Giang.

Ngoài ra, một loạt các điểm khác của các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng đang nằm trong cảnh báo cháy cấp 4 - cấp rất nguy hiểm. (VOVNews 6/6) Về đầu trang

Cháy 15 ha rừng Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Sự trùng hợp kỳ lạ

Khu vực xảy ra cháy rừng chính là địa điểm từng nằm trong quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang của Vĩnh Phúc đang gây xôn xao dư luận.

Vào khoảng 9h ngày 3/6, một vụ cháy rừng đã xảy ra tại khu vực núi Ngang, thôn Trại Mái, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngọn lửa lớn lại bùng phát trong điều kiện nắng nóng khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Ngọn lửa nhanh chóng lan ra trên diện rộng và đã làm cho 15 ha rừng với cây trồng chủ yếu là bạch đàn nơi đây bị thiêu rụi.

Ngay khi phát hiện đám cháy, huyện Tam Đảo cùng các lực lượng chức năng trong tỉnh đã nhanh chóng huy động lực lượng chữa cháy ở cơ sở và nhân dân trên địa bàn, các chiến sỹ của các đơn vị Z195, C20, Trường Tăng thiết giáp, Lữ đoàn 204 tổ chức chữa cháy.

Do địa bàn đồi dốc, nắng nóng, ngọn lửa lan rộng, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Đến 16h cùng ngày, vụ cháy mới cơ bản được dập tắt.

Khu vực xảy ra cháy rừng chính là địa điểm từng nằm trong quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang của Vĩnh Phúc đang gây xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có mặt tại khu vực rừng cháy và chỉ đạo công tác chữa cháy rừng đã đánh giá cao việc xử lý nhanh, kịp thời của huyện Tam Đảo, các lực lượng chức năng, các cơ quan, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn.

Về nghi vấn nhiều người đặt ra phải chăng có người cố tình đốt rừng phòng hộ, Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời báo chí khẳng định: “Nghi vấn thì ai cũng có quyền, nhưng đúng hay không thì chưa thể khẳng định được bởi phải đợi cơ quan chức năng điều tra làm rõ”.

Ông Trì cũng cho hay, “chỉ là đám cháy cây tạp”, ông đã yêu cầu huyện Tam Đảo phối hợp với các lực lượng xử lý triệt để vụ cháy, đồng thời cảnh giác với nguy cơ phát cháy trở lại.

Như báo Đất Việt đã thông tin trước đó, khu vực núi Ngang, thôn Trại Mái, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc chính là địa điểm nằm trong quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang.

Dự án do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh làm chủ đầu tư trên diện tích 105,5 ha, lấn chiếm sang cả khu vực rừng phòng hộ mà Nhà nước đã giao các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002.

Mặc dù còn nhiều ý kiến bày tỏ sự không đồng tình với dự án này, thế nhưng mới đây, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng:

Việc xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực núi Ngang là phù hợp với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong quy hoạch này, Vĩnh Phúc có 2 nghĩa trang được quy hoạch tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên với quy mô mỗi khu khoảng hơn 100 ha.

Trong khi trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho dừng chủ trương nghiên cứu triển khai quy hoạch xây dựng hai khu nghĩa trang tập trung theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

Giải thích về việc này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sở dĩ tỉnh này làm như vậy là để lường trước những suy diễn, bình luận phức tạp qua báo chí và để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu các khu vực nghĩa trang tập trung của tỉnh.

Đối chiếu với quy định của Bộ NN&PTNT, tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy khu vực này không đủ điều kiện, tiêu chí để quy định là rừng phòng hộ.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt ngày 19/5 về vấn đề này, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng cho biết, ông cảm thấy rất bất bình khi nghe lãnh đạo Vĩnh Phúc cho rằng, đối chiếu với quy định của Bộ NN&PTNT, nhận thấy khu vực làm nghĩa trang không đủ điều kiện, tiêu chí để quy định là rừng phòng hộ.

Chính vì thế hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.

“Tôi là người trước đây phụ trách quản lý toàn bộ việc này, tôi cũng có khuyết điểm khi phê duyệt cho các tỉnh mà không có cán bộ đi thẩm tra tận nơi, khoanh vùng rừng phòng hộ là khoanh trên bản đồ địa hình.

Tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định như vậy thì chứng minh đi, chứng minh bằng các con số thẩm tra cụ thể.

Ở đây thấy rõ, khi được xác nhận là rừng phòng hộ thì tỉnh bằng lòng nhưng khi muốn làm dự án thì tìm lý lẽ chuyển nó ra khỏi vùng này, đó là các lý do không chính đáng”, TSKH Nguyễn Ngọc Lung nhận định.

Nếu Vĩnh Phúc cứ ngang nhiên làm, thay đổi quy hoạch theo dự án, theo ông Lung, cứ căn cứ theo Luật bảo vệ phát triển rừng mà làm, nếu lấy trên 50ha rừng trở lên là phải hỏi ý kiến Quốc hội, đừng dùng áp lực chính quyền xử lý. (Dân Việt 6/6) Về đầu trang

Nghệ An: Quỳ Châu dập tắt cháy rừng nhờ phương án '4 tại chỗ'

Ngày 5/6, UBND xã Châu Thuận phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Công an huyện Qùy Châu và Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng.

Tình huống giả định là vào lúc 14 giờ 45’, người dân bản Nong, xã Châu Thuận phát hiện đám cháy tại khu vực cầu Pạc Chai thuộc lô 59, khoảnh 1, tiểu khu 165.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã đã thông báo tình hình tới Ban chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng xã; huy động tổ cơ động và các lực lượng phòng chống, chữa cháy rừng tham gia với phương châm "4 tại chỗ". Đám cháy đã được dập tắt với sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng. Ngoài ra, công tác hậu cần, sơ cứu người bị nạn cũng được thực hiện đồng bộ.

Thông qua buổi diễn tập lần này đã góp phần nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng của địa bàn cơ sở; nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, gia đình trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. (Báo Nghệ An Online 6/6) Về đầu trang

650 học viên Trường Trung cấp Cảnh sát Vũ trang phát đường băng cản lửa

Ngày 6/6, tại khu vực rừng keo và thông nhựa thuộc địa bàn xã Nhân Sơn (Đô Lương), 650 học viên Trường Trung cấp cảnh sát Vũ trang đã phát đường băng cản lửa giúp dân.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, phải di chuyển trên 3km mới đến được điểm phát đường băng cản lửa nhưng với tinh thần giúp đỡ nhân dân, các học viên đã xung kích tình nguyện phát quang, dọn thực bì tại những khu vực hiểm trở;  tổng chiều dài đường băng cản lửa được phát dài 1,5 km, rộng 6m.

Ngoài việc giúp nhân dân xã Nhân Sơn phát đường băng cản lửa, các học viên đã giúp bà con gặt hàng trăm ha lúa; xây dựng 180m đường giao thông nông thôn; tặng 1 máy vi tính cho Trạm y tế xã, 75 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu vượt khó học giỏi.

Thông qua việc làm của các học viên Trường Trung cấp Cảnh sát Vũ trang đã góp phần xây dựng hình ảnh gần gũi, thân thương của người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân. (Báo Nghệ An Online 6/6) Về đầu trang

Nghệ An: Bắt giữ xe chở 5 cá thể động vật quý hiếm bị đưa từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Ngày 6/6, Công an huyện Thanh Chương bắt giữ xe tải chở 5 cá thể động vật hoang dã, quý hiếm.

Sáng cùng ngày, khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đoạn cầu Rộ, đoạn qua xã Võ Liệt, Đội CSGT, Công an huyện Thanh Chương cùng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An phát hiện xe tải mang biển số Nghệ An hướng Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) về TP Vinh có dấu hiệu nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua soát xét, nhà chức trách phát hiện trên xe có 5 thùng xốp chứa 5 cá thể động vật quý hiếm (1 cá thể voọc nhóm 1B, 4 cá thể khỉ). Các cá thể này đều đã chết và được tài xế ướp lạnh trong thùng xốp.

Tài xế Lê Hồng Quân (35 tuổi), trú xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng.

Người đàn ông 35 tuổi khai mua số hàng trên tại Lào đưa về Việt Nam bán kiếm lời. Lực lượng chức năng đã tạm giữ số hàng, tiếp tục điều tra. (News.zing.vn 6/6; Báo Nghệ An Online 6/6; Công An Nhân Dân 7/6, tr8) Về đầu trang

Đồng Nai: 5 bảo vệ của Ban quản lý rừng bị xét xử vì hủy hoại tài sản của 'người tố cáo cát tặc'

Ngày 6-6, Tòa án huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai xử sơ thẩm vụ cố ý hủy hoại tài sản. Năm bị cáo nguyên là bảo vệ rừng phòng hộ ngập mặn Long Thành, Đồng Nai gồm Phạm Văn Ân, Phạm Đức Tú, Trương Văn Lớn, Lê Văn Lang, Lê Ngọc Tuân. Người bị hại là bà Phan Thị Ánh Ngọc, người từng tố cáo cát tặc và bị truy tố oan trong vụ chống người thi hành công vụ trước đây. Tòa đã từng mở phiên xử một lần nhưng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, ngày 26-2-2016, lực lượng bảo vệ rừng gồm 11 người, trong đó có năm bị cáo đi tuần tra thì phát hiện bà Ngọc thuê thợ hồ xây chòi canh tôm bằng bê tông cốt thép gần 20 m2 trên đất rừng phòng hộ. Do việc xây dựng không xin phép nên lực lượng này yêu cầu ngừng xây dựng.

Khi bảo vệ rừng vào trong chòi mời những người thợ hồ về trụ sở UBND xã Phước An làm việc thì cha của bà Ngọc là ông Nguyễn Văn Ni ngăn cản. Lập tức ông Ni bị khống chế, bị bắt trói và xảy ra việc xô xát làm bà Ngọc bị thương tích nhẹ. Sau khi bảo vệ rừng đưa ba người thợ hồ xuống ghe về trụ sở UBND xã làm việc thì ông Ni được cởi trói. Cùng lúc đó năm bị cáo đã ném 40 bao xi măng của bà Ngọc xuống đùng tôm. Hôm sau lực lượng bảo vệ rừng lại phát hiện bà Ngọc cho người xây dựng thêm bốn khung sắt nên các bị cáo đã ném hết xuống đùng tôm...

Bà Ngọc tố cáo năm bảo vệ rừng lợi dụng công vụ hủy hoại tài sản, bắt trói, đánh đập bà và người trong gia đình bà. CQĐT và VKSND huyện Nhơn Trạch khám nghiệm hiện trường, ghi nhận số tài sản trên bị hư hỏng. Riêng 30 tấm ván ép, hai chiếc ĐTDĐ theo bà Ngọc khai là bị các bị cáo ném xuống đùng tôm thì không tìm thấy. Quá trình điều tra năm bị cáo đã khai nhận hành vi vi phạm và bồi thường cho bà Ngọc...

Tại tòa, bà Ngọc khai khi bà nuôi tôm trên sông Thị Vải đã phát hiện việc nạo vét cát xâm hại đất rừng, gây ô nhiễm cho những người nuôi tôm. Bà gửi nhiều đơn tố cáo nói có sự bao che của một số cán bộ bảo vệ rừng. Sau đó bà xây nhà bảo vệ đùng tôm thì xảy ra sự việc như một sự trả thù…

Theo đại diện Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành, việc các bị cáo hủy hoại tài sản của bà Ngọc là do những người này nóng nảy trong quá trình làm việc. Ban quản lý rừng không có quyền kiểm soát, xử lý tình trạng khai thác cát nên không có chuyện cán bộ bênh vực cho cát tặc. Trong khi đó, các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm của mình và cho rằng do nóng nảy và mục đích là để ngăn chặn việc bà Ngọc tiếp tục xây dựng trái phép…

Trong buổi xét xử, bà Ngọc và cha bà đã viết đơn tố cáo đích danh một số người mà tòa xác định là người liên quan trong vụ án. Đơn cho rằng những người này cũng có hành vi đánh, trói cha con ông nhưng chưa bị xử lý. Đơn này đã được HĐXX tiếp nhận, những người bị tố cáo đều là bảo vệ của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 7/6; Lao Động Online 6/6; VOVNews 6/6; Người Lao Động Online 6/6) Về đầu trang

Đác Nông : Khởi tố ba đối tượng khai thác gỗ du sam trái phép

Ngày 6-6, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông Phan Thanh Hải cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ba đối tượng về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Ba đối tượng gồm: Nguyễn Trọng Hùng, sinh năm 1976; Trần Văn Hưng, sinh 1985 và Trần Văn Hải, sinh năm 1984, cùng thường trú tại thôn Đác Kual, xã Đác N’Drung, huyện Đác Song.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 6-2016, Công an huyện Đác Song hợp đồng thuê Nguyễn Trọng Hùng vận chuyển 97,615 m3 gỗ vật chứng tại tiểu khu 1133 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung về kho vật chứng của Công an huyện Đác Song để phục vụ công tác điều tra. Ngày 23-6-2016, Hùng đã chỉ đạo Trần Văn Hưng, Trần Văn Hải cắt hạ thêm năm cây gỗ du sam, một cây gỗ dỗi thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung để vận chuyển kèm với số gỗ vật chứng mang ra khỏi rừng nhằm trục lợi cá nhân. Tổng khối lượng gỗ bị khai thác trái phép là 17,587 m3, trong đó có 13,289 m3 gỗ du sam; 4,298 m3 gỗ dỗi.

Đến ngày 26-10-2016, trong khi đang vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, lực lượng kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã kiểm tra, bắt quả tang Hùng đang dùng xe cày độ chế vận chuyển gần 2m3 gỗ du sam trái phép nên phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ, tịch thu tang vật, tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định.

Tháng 11-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đác Song đã khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” và có văn bản xác nhận trong quá trình vận chuyển gỗ tang vật, Hùng đã chở nhầm gỗ của... lâm tặc. Sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông tiếp tục thụ lý và khởi tố vụ án này nhập chung với vụ án khai thác trái phép 97,615 m3 gỗ du sam xảy ra cùng tiểu khu trước đó để điều tra theo quy định. (Nhân Dân Online 6/6; VOVNews 6/6 ; nd 24/5, tr8; Người Lao Động 7/6, tr2) Về đầu trang

Đề nghị tăng án tài xế trong vụ nổ xe khách ở Lào, 8 người tử vong

Ngày 6/6, tin từ văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự (TP Vinh, Nghệ An) cho biết văn phòng đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để thân nhân các bị hại vụ nổ xe khách ở Lào kháng cáo bản án của TAND tỉnh Khăm Muộn lên TAND tối cao Lào, theo tin tức trên báo Tuổi trẻ.

Trước đó, TAND tỉnh Khăm Muộn đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tú (27 tuổi, ngụ xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) mức án 5 năm tù với 3 tội: sản xuất mua bán pháo hoa nổ, làm chết nhiều người, phá rừng với số lượng lớn theo Bộ Luật hình sự của Lào.

Ngoài ra, tài xế Tú phải bồi thường cho 8 hành khách tử vong (mỗi người 35 triệu kíp Lào, tương đương 94 triệu đồng); mỗi người bị thương 5 triệu kíp Lào (tương đương 12 triệu đồng).

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 4h30 ngày 2/6/2016, tài xế Tú điều khiển chiếc ôtô khách của nhà xe Khánh Đơn từ tỉnh Thà Khẹt (Lào) về huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Khi chiếc xe đi đến địa phận huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) thì xe bất ngờ phát nổ. Vụ nổ khiến 8 người trên xe tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương. Tất cả nạn nhân đều là người Nghệ An làm việc ở Lào đang trên đường về quê.

Thời điểm chiếc xe khách phát nổ, trên xe có chứa 3 bao pháo hoa (6.000 quả) cùng 6.66m³ gỗ đinh hương dạng con tiện, 23 thanh xà gồ (2,19m³) cùng 510 thanh gỗ trắc (khoảng 253kg). Tú khai nhận toàn bộ pháo hoa và gỗ này được mua từ nhiều người dân Lào, nhằm vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Ngoài số pháo hoa có trên xe còn có 26.000 quả pháo hoa được Tú cất giấu tại căn nhà thuê ở Lào. Sau khi xảy ra vụ nổ, Tú đã đưa toàn bộ số pháo hoa này đổ xuống sông nhằm phi tang.

Cho rằng bản án mà tài xế Tú phải nhận là quá thấp so với tội mà Tú gây ra, người thân các nạn nhân đã làm các thủ tục pháp lý để kháng cáo bản án lên toà án nhân dân tối cao Lào để xét xử lại và nâng số tiền bồi thường cho các bị hại cao hơn, báo Trí thức trẻ đưa tin.

Theo Luật sư Mai Thế Cần - Văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân cho biết theo Bộ luật hình sự nước CHDCND Lào thì mức hình phạt mà tài xế Tú phải nhận cao hơn nhiều vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Cụ thể: "Theo Điều 76 Bộ Luật Hình sự nước CHDCND Lào, khung hình phạt đối với tội "Sản xuất mua bán pháo hoa nổ" là từ 6 tháng đến 5 năm tù và phạt tiền từ 500 nghìn kíp đến 10 triệu kíp;

Điều 89, tội "Làm chết nhiều người" khung hình phạt từ 5 -10 năm tù, phạt tiền từ 300 nghìn kíp đến 2 triệu kíp; Điều 139, tội "Phá rừng với số lượng lớn" phạt tù từ 1-5 năm và phạt tiền theo quy định của Luật Kiểm lâm". Được biết, hiện đại diện các gia đình nạn nhân đã có đơn kháng cáo lên TAND tối cao nước CHDCND Lào.

Trong đơn kháng cáo này, gia đình các nạn nhân đề nghị tăng mức án theo quy định của pháp luật Lào và tăng mức bồi thường mỗi người tử vong 300 triệu đồng, người bị thương 250 triệu đồng. (Doanhnghiepvn.vn 6/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Cảnh cáo 2 lãnh đạo dùng xe công chở gỗ lậu

Ngày 6.6 Sở Y tế Quảng Bình cho biết, liên quan đến việc lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa dùng xe công chở gỗ lậu, UBND tỉnh và Sở đã có hình thức kỷ luật cảnh cáo với Giám đốc và Phó Giám đốc trung tâm.

Trước đó, ngày 27.3, người dân quanh khu vực loài Voọc gáy trắng quý hiếm ở Đồng Hóa, Thạch Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) rất bức xúc khi một chiếc xe công của Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa đến bốc gỗ hương giáng lậu với sự có mặt của giám đốc và phó giám đốc trung tâm này.

Vào lúc 9h04 phút sáng, tại thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, 4 khúc hương giáng bị khai thác lậu trong khu vực bảo tồn loài Voọc gáy trắng quý hiếm trong sách đỏ thế giới bị đưa lên xe phục vụ cho phòng chống dịch bệnh 73M-00045, chở theo là giám đốc trung tâm ông Cao Sĩ Phượng cùng phó giám đốc Phạm Công Thành.

Tại đây, ông Phượng chỉ huy bốc gỗ hương giáng lậu, ông Thành sắp xếp, sau khi bốc được 4 khúc gỗ vừa ý, ông Phương vào trả tiền. Được biết, mỗi khúc mua tại cội như thế giá từ 2-5 triệu đồng, chưa chế tác.

Ông Cao Sĩ Phượng khi được hỏi vì sao dùng xe công chở gỗ lậu thì trả lời do anh em trạm y tế gần đó nhờ chở. Nhưng khi hỏi thêm là nếu gỗ của anh em vì sao tự tay trả tiền, ông Phượng nại ra là trả tiền việc khác.

Từ đó, ông Phượng báo cáo láo với cấp trên của mình là: “Xe công dùng chở hương giáng lậu ở khu vực xã Đồng Hóa, Thạch Hóa là không có cơ sở, không đúng thực tế vì xe cơ quan được quản lý rất chặt chẽ theo phân cấp, theo quy chế và chỉ sử dụng cho mục đích công việc phục vụ cho chuyên môn”.

Để qua mặt cấp trên, ông Phượng còn ép buộc hai nhân viên cấp dưới là Trần Giang Nam, Nguyễn Tuấn Việt đứng ra nhận gỗ lậu là gỗ của họ và xin giao nộp cơ quan chức năng. Tuy nhiên lực lượng kiểm lâm đã chứng minh đó là sự dối trá của ông Phượng. Cuối cùng ông Phượng, ông Thành đã thừa nhận hành vi dùng xe công chở gỗ lậu do chính họ sở hữu.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định số 1875/QĐ-UBND thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa, trực thuộc Sở Y tế Quảng Bình, do có hành vi sử dụng tải sản công trái pháp luật.

Đối với ông Phạm Công Thành, Phó giám đốc Trung tâm, Sở Y tế ra quyết định kỷ luật cảnh cáo. Nhân viên lái xe Võ Anh Tý bị kỷ luật khiển trách. Hai nhân viên Trần Giang Nam, Nguyễn Tuấn Việt phải rút kinh nghiệm sâu sắc.handan.org.vn (Tiền Phong 7/6, tr11; Motthegioi.vn 6/6; Dân Việt 7/6) Về đầu trang

TPHCM: Bán xe tang vật, thuê nhầm lâm tặc

Trung tá Ngô Tiến Hùng - Trưởng Công an Xuân Thới Thượng - bị Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) đình chỉ công tác để làm rõ vi phạm liên quan đến việc thanh lý xe tang vật.

Tước danh hiệu Công an nhân dân của thượng sĩ công an lấy xe tang vật đem bán

Cụ thể, trung tá Ngô Tiến Hùng bán ve chai 20 xe gắn máy là xe tang vật bị thu giữ từ tai nạn giao thông, an ninh trật tự. Trên thực tế, có nhiều xe máy tang vật của các vụ án hay tai nạn giao thông nhưng không có ai đến nhận, không có giấy tờ. Các loại xe này để lâu trong bãi, hư hỏng, không còn giá trị sử dụng, đem bán phế liệu là cách hợp lý nhất.

Có điều, ông Ngô Tiến Hùng là cán bộ công an, không phải thường dân, ông Hùng phải biết tài sản tang vật không thể tùy tiện xử lý, dù là một con dao cùn. Chiếc xe máy dù cũ nát đến mấy thì cũng không được đem bán phế liệu nếu chưa qua những thủ tục theo quy định của pháp luật. Thủ tục đó là thông tin trên báo đài để tìm chủ sở hữu, nếu không có kết quả thì ra quyết định tịch thu phương tiện, bán sung công quỹ thông qua hội đồng thanh lý.

Trung tá Ngô Tiến Hùng bán ve chai 20 xe máy tang vật vừa vi phạm quy định về quản lý tang vật, vừa có hành vi tham nhũng nếu bỏ túi riêng. Vi phạm của trung tá Ngô Tiến Hùng là do yếu kém về trình độ, nhận thức pháp luật. Một trung tá công an mà vi phạm như vậy là điều không thể chấp nhận.

Một vụ liên quan đến tang vật xảy ra ở Đắk Nông. Công an huyện Đắk Song hợp đồng thuê Nguyễn Trọng Hùng vận chuyển 97,615m3 gỗ vật chứng từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (huyện Đắk Song) về kho vật chứng của Công an huyện Đắk Song để xử lý. Hết người thuê, Công an huyện Đắk Song thuê trúng lâm tặc. Nguyễn Trọng Hùng tận dụng cơ hội khai thác gỗ trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung để vận chuyển theo gỗ tang vật đưa ra khỏi rừng. Quả là một kế hay, thoát thì bán gỗ chia nhau, bị bắt thì bảo là chở nhầm gỗ của lâm tặc cất giấu. Không biết đây là kế của riêng Nguyễn Trọng Hùng hay là kế chung của nhiều người?

Câu hỏi đặt ra là tỉnh Đắk Nông không rộng lớn gì, công an nhẵn mặt bọn lâm tặc, chưa bắt được cũng nắm danh sách. Ấy vậy mà hợp đồng thuê đúng ông lâm tặc đi chở gỗ tang vật để cho lâm tặc có cơ hội khai thác và vận chuyển gỗ trái phép. Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hùng và hai đồng phạm về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Liệu Nguyễn Trọng Hùng chỉ có hai đồng phạm? (Lao Động Online 6/6) Về đầu trang

Kon Tum: Ngọc Hồi thành lập thêm 4 chốt liên ngành bảo vệ rừng

Theo Hạt Kiểm lâm huyện, trước tình hình vi phạm lâm luật trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, từ tháng 5 đến nay, đơn vị tham mưu UBND huyện thành lập thêm 4 chốt liên ngành bảo vệ rừng, nâng tổng số chốt bảo vệ rừng trên địa bàn lên 8 chốt.

Các chốt bảo vệ rừng tập trung ở các cửa rừng của các chủ rừng. Nhiệm vụ của các chốt là chốt chặn, tuần tra ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Ở các chốt, cán bộ của chủ rừng được cử làm chốt trưởng, cán bộ kiểm lâm làm chốt phó và các ngành là thành viên.

Qua việc tăng cường thành lập các chốt liên ngành bảo vệ rừng, tính từ tháng 5 đến nay, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chủ rừng và các ngành phát hiện, xử lý 20 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu trên 50m3 gỗ các loại trái phép. (Baokontum.com.vn 6/6) Về đầu trang

Quảng Trị: Phát hiện hạt trưởng kiểm lâm là chủ… gỗ lậu

Chiều 4.6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã xác minh được chủ số gỗ không có nguồn gốc bị thu giữ cuối tháng 5 là ông Bùi Quang Linh (44 tuổi, trú khóm Vinh Quang, TT.Hồ Xá, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị; Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Vĩnh Linh).

Theo thông tin ban đầu, ngày 23.5, công an bắt giữ xe tải BKS 74C-036.39 do Đỗ Mạnh Linh (27 tuổi, trú khóm Vinh Quang) điều khiển lưu thông trong TT.Hồ Xá, trên xe có 7 súc gỗ không có dấu búa kiểm lâm. Mạnh Linh khai nhận số gỗ này do ông Quang Linh nhờ chở. Đến ngày 30.5, công an kiểm tra một bãi tập kết gỗ ở TT.Hồ Xá và phát hiện thêm 4 súc gỗ lậu. Người trông bãi cũng khai số gỗ này do ông Quang Linh gửi. Tổng cộng, công an thu giữ 11 súc (gỗ dỗi và sến đỏ, thuộc nhóm 3, 4), khối lượng hơn 5,3 m3, giá thị trường gần 100 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang Linh thừa nhận mình là chủ số gỗ không rõ nguồn gốc trên. Tuy nhiên, vị hạt trưởng kiểm lâm này nói “mua giùm cho một người bạn” từ “một người không rõ tên, tuổi ở xã Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh)”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. (Thanh Niên Online 6/6; Tinhatinh.vn 6/6) Về đầu trang

Thanh Hóa: Quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất nương rẫy

Lâu nay, công tác quản lý hoạt động sản xuất nương rẫy được lực lượng kiểm lâm, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm kiểm soát việc phát dọn thực bì, đốt nương, làm rẫy, góp phần bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa nắng nóng.

Trong những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã chủ động tập trung thực hiện nhiệm vụ quản lý nghiêm các hoạt động canh tác nương rẫy của nhân dân, nhằm thực hiện tốt công tác PCCCR. Đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng quy hoạch BV&PTR trên địa bàn giai đoạn 2012-2020. Qua khảo sát, hạt kiểm lâm đã đưa vào quy hoạch được 617,3 ha, với 62 hộ canh tác lúa nương và các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác. Phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, ban chỉ huy quân sự huyện và chính quyền, các đoàn thể của 2 xã Sơn Thủy và Na Mèo tuyên truyền, vận động 146 hộ đồng bào Mông ở 3 bản không phát rừng làm rẫy trái phép. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân xử lý thực bì an toàn, canh tác nương rẫy hiệu quả; tổ chức cho các hộ ký cam kết thực hiện công tác BV&PTR, PCCCR. Hạt kiểm lâm luôn giữ mối quan hệ thường xuyên và chủ động phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để thường xuyên nắm bắt thông tin về an ninh rừng.

Hàng năm, vào thời điểm đốt nương làm rẫy, Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo kiểm lâm các huyện hướng dẫn nhân dân làm rẫy đúng với quy hoạch, đúng quy định về PCCCR; yêu cầu trước khi đốt rẫy phải thông báo với chính quyền địa phương và hạt kiểm lâm. Căn cứ quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn phối hợp cùng chính quyền các địa phương giao rẫy luân canh cố định cho các hộ sản xuất nương rẫy. Tuy nhiên, công tác quản lý và quy hoạch nương rẫy vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: Chưa có chính sách, quy định rõ ràng về quản lý  nương rẫy một cách hệ thống và toàn diện; chưa thống nhất hệ thống tiêu chí phân loại đất nương rẫy, đất chưa sử dụng và đất lâm nghiệp. Vì vậy, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, cần quy hoạch nương rẫy, hoàn thiện các quy định về PCCCR trong canh tác nương rẫy, áp dụng các biện pháp an toàn khi dùng lửa trong sản xuất nông - lâm nghiệp, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các tình huống. (Baothanhhoa.vn 6/6) Về đầu trang

Hà Nam: Phát hiện vụ vận chuyển 320 cá thể chim ngói trái phép

Ngày 5/6, tại khu vực trạm thu phí Vực Vòng thuộc địa phận xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam), Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện Đoàn Quang Vinh (SN 1983) trú ở xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đang vận chuyển 320 cá thể chim ngói trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, Vinh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến số cá thể chim ngói trên.

Bước đầu, Vinh khai nhận đã mua số chim ngói trên của một người không quen biết trong tỉnh Quảng Nam qua mạng xã hội và đem về bán cho các cơ sở chế biến ở tỉnh Hưng Yên để kiếm lời, trên đường đi thì bị lực lượng Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ.

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường đã lập biên bản vụ việc và phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Hà Nam xử lý theo quy định của pháp luật và thả về tự nhiên 320 cá thể chim ngói trên. (Baohanam.com.vn 6/6; Công Lý Online 6/6) Về đầu trang

Thừa Thiên - Huế: An toàn cho rừng phòng hộ ven biển

Dù đã được tỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, nhưng việc lấn chiếm, chặt phá rừng vẫn ngang nhiên diễn ra gây nên mối lo ngại đối với người dân sinh sống ven biển mỗi khi vào mùa mưa bão.

Các vụ chặt phá, lấn chiếm rừng phòng hộ ven biển tại một số địa phương đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử lý.

Gần đây, tại một số địa phương “nóng" lên tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng phòng hộ ven biển để xây dựng hàng quán dịch vụ, nuôi tôm trên cát, hay khai thác cát có nguy cơ xâm hại rừng do sóng biển đánh... Đáng chú ý là các vụ lấn chiếm rừng ở xã Hải Dương (TX. Hương Trà), xã Vinh Mỹ (Phú Lộc), khai thác cát có nguy cơ xâm hại rừng ở xã Quảng Ngạn (Quảng Điền)...

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương -Lê Xuân Hướng thừa nhận, việc người dân chặt phá, lấn chiếm đất rừng để xây dựng hàng quán dịch vụ du lịch diễn ra giữa ban ngày và kéo dài cả năm nay. Chính quyền địa phương biết nhưng không thể ngăn chặn và xử lý vi phạm một cách triệt để. Các diện tích bị chặt phá vẫn chưa được trồng mới tái tạo, các hàng quán chưa được tháo dỡ. Ông Hướng lý giải, nguyên nhân một phần vì sinh kế của người dân, bởi hiện đang mùa du lịch biển, nếu cưỡng chế tháo dỡ các hàng quán thì đời sống người dân gặp khó khăn; phần nữa theo quan điểm của chính quyền địa phương là rừng của bà con trồng thì họ có quyền được hưởng lợi về mặt kinh tế (?!!).

Theo kế hoạch khoảng giữa tháng 6/2017, chính quyền địa phương sẽ yêu cầu các hộ tháo dỡ hàng quán, trả lại nguyên trạng cho rừng phòng hộ. Tiếp đó, đề nghị cấp trên, cơ quan chức năng hỗ trợ giống để trồng thay thế số cây, diện tích bị chặt phá; đồng thời có chính sách hỗ trợ cho các hộ một cách hợp lý, hợp tình.

Tình trạng chặt phá rừng phòng hộ để nuôi tôm tại xã Vinh Mỹ diễn ra từ năm 2015, nhưng chính quyền địa phương vẫn không ngăn chặn kịp thời, dẫn đến 23,7 ha bị xâm hại, diễn ra trong một thời gian khá dài. Điều này cho thấy địa phương chưa cương quyết trong công tác xử lý vi phạm, quản lý rừng phòng hộ.

Ông Phan Như Ý, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ thông tin, chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu các hộ vi phạm trả lại nguyên trạng cho rừng, cấm nuôi tôm. Cơ quan chức năng cũng đã xử phạt hành chính 144 triệu đồng đối với 26 hộ vi phạm. Địa phương cũng đã tiến hành một số đợt trồng mới, tái tạo rừng nhưng cây vẫn không sinh trưởng vì thời tiết thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Việc trồng cây rừng tái tạo sẽ tiếp tục triển khai trong mùa mưa sắp đến.

Ông Lê Văn Hóa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho rằng, diện tích rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn tỉnh đến nay gần 5.000 ha trải dài hơn 120 km. Gần đây, xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển tại một số địa phương. Tuy diện tích rừng bị phá không lớn, chưa đến mức căng thẳng, nhưng việc để xảy ra tình trạng phá rừng một cách công khai, kéo dài tại một số địa phương thời gian qua là điều bất ổn; nếu cứ buông lỏng quản lý, bảo vệ thì diện tích rừng có nguy cơ bị xâm hại ngày càng lớn.

Theo ông Hóa, nếu chiếu theo tiêu chí của ngành kiểm lâm thì số diện tích rừng phòng hộ ở Vinh Mỹ bị chặt phá để nuôi tôm chưa đủ yếu tố thành rừng. Nhưng vì số diện tích này trồng ven biển, có vai trò quan trọng trong việc chắn sóng, bảo vệ khu dân cư, mùa màng cho người dân nên đã quy hoạch, chuyển sang rừng phòng hộ. Các diện tích bị chặt phá đều do người dân trồng cách đây mấy chục năm thì người dân có thể khai thác, nhưng phải làm đơn trình báo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để được quản lý, hỗ trợ giống trồng mới tái tạo.

Trước mắt, cơ quan chức năng cần tập trung xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng tại một số địa phương. Sắp đến cần rà soát, phân loại rừng nào của dân đầu tư trồng, chăm sóc thì phải có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho dân; sau đó chuyển giao cho ngành kiểm lâm quản lý, bảo vệ. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã có văn bản gửi hạt kiểm lâm các huyện, thị xã giám sát, theo dõi chặt chẽ các hoạt động bảo vệ rừng phòng hộ ven biển và xử lý triệt để các vụ vi phạm; đồng thời rà soát, xác định các diện tích của các đơn vị, tổ chức nào trồng, quản lý để có biện pháp bảo vệ một cách hiệu quả. (Baothuathienhue.vn 7/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Minh Hóa tăng cường tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng

Thời gian qua, chính quyền địa phương, chủ rừng và các ban, ngành chức năng… trên địa bàn huyện Minh Hóa đã tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Vượt qua nhiều khó khăn, các lực lượng vẫn ngày đêm bảo vệ an toàn cho các khu rừng trước nguy cơ tấn công của “giặc lửa”. Nhờ đó, diện tích rừng khoanh nuôi, bảo vệ trên địa bàn tiếp tục phát triển, độ che phủ rừng trên địa bàn huyện ngày càng tăng.

Huyện Minh Hóa có tổng diện tích tự nhiên gần 140 nghìn ha. Trong đó, diện tích rừng và đất quy hoạch cho lâm nghiệp có 126.788 ha, rừng trồng toàn huyện có 7.593 ha, độ che phủ rừng đạt 78,5%. Là huyện vùng cao, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào hơn 84km, địa hình rộng, rừng núi hiểm trở, nên tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) ở Minh Hóa có nhiều diễn biến phức tạp.

Trong lúc đó, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách còn thiếu, phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ rừng, như: hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm soát, còn thiếu. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, huyện Minh Hóa đã khắc phục những khó khăn, huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp và của UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Ngoài việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hàng năm, UBND huyện Minh Hóa luôn kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR ở các cấp, tăng cường công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, hướng dẫn nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ phát triển rừng theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng Hạt Kiểm lâm đã bố trí 19 công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn 16 xã, thị trấn để tham mưu cho cơ sở, trong đó chú trọng tham mưu xây dựng các phương án PCCCR; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 168 buổi họp dân với khoảng 10.000 lượt người tham gia để tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng cùng các văn bản của Nhà nước có liên quan; thành lập 43 tổ xung kích PCCCR với 381 người tham gia...

Công tác vệ sinh rừng, xử lý thực bì trước mùa khô đã được triển khai đến tận các chủ rừng và cộng đồng dân cư thôn, bản. Trong những tháng cao điểm, Hạt Kiểm lâm đã bố trí cán bộ trực PCCCR 24/24 giờ trong ngày (kể cả ngày lễ và chủ nhật), tổ chức các lực lượng túc trực thường xuyên để canh “giặc lửa”. Nhờ triển khai các biện pháp đồng bộ, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Minh Hóa không để xảy ra cháy rừng, các điểm phát lửa đều được phát hiện và dập tắt kịp thời.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn đã có những đợt nắng nóng gay gắt nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Trước tình hình trên, huyện Minh Hoá đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chủ rừng, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng và PCCCR; quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phát đốt rừng làm rẫy, phá rừng lấy đất sản xuất và trồng rừng sai quy định của Nhà nước. Để làm được điều đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCCR ngay từ đầu mùa khô.

Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: “Nhằm làm tốt công tác PCCCR, huyện đã lấy phương châm phòng là chính. Theo đó, UBND huyện đã giao cho các cơ quan chức năng, cơ sở, chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động kinh phí trong vấn đề PCCCR, như: làm đường ranh cản lửa ở những khu rừng dễ cháy, tu sửa bảng quy ước bảo vệ rừng, biển niêm yết cấm lửa. Các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” là: chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa đang tích cực phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, các cơ quan báo chí, UBND các xã, thị trấn, chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng nhằm răn đe, ngăn chặn các trường hợp vi phạm; chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm địa bàn làm công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác PCCCR tại địa phương. Đồng thời, Hạt tham mưu, giúp đỡ chính quyền địa phương thành lập phương án, kiện toàn Ban chỉ huy, tổ chỉ đạo, các lực lượng túc trực thường xuyên để PCCCR.

Ông Trần Mạnh Luật, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Minh Hóa chia sẻ: “Khi tiến hành chữa cháy rừng, lực lượng phải được tổ chức thành từng tổ, mỗi tổ có 8- 10 người. Tổ trưởng phải linh hoạt, nắm bắt được các kĩ thuật và yêu cầu trong việc chữa cháy. Nếu lực lượng ở địa phương không đủ sức cứu chữa, phải nhanh chóng báo cáo lên cấp trên để có biện pháp hỗ trợ, huy động thêm lực lượng, phương tiện từ nơi khác đến ứng cứu”.

Theo ông Luật, tùy theo mức độ cháy rừng để có những biện pháp khác nhau, như: giới hạn đám cháy bằng các băng trắng ngăn lửa, đốt trước đám cháy để cho hai nguồn lửa tương tác nhau và tự dập tắt. Ngoài ra, phải sử dụng thêm các biện pháp trực tiếp, như: sử dụng phương tiện thủ công, cơ giới. Nếu đám cháy nhỏ thì bố trí lực lượng sử dụng các vật dụng thô sơ, hoặc có thể sử dụng nước để dập tắt đám cháy...

Trong những ngày nắng nóng, các cấp chính quyền, lực lượng Kiểm lâm và người dân trên địa bàn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là và sẵn sàng đối phó với những tình huống cháy rừng có thể xảy ra. (B aoquangbinh.vn 6/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Tịch thu hơn 17m3 gỗ xoan đào

Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) xử lý vụ vi phạm hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái phép, tịch thu hơn 17,7m3 gỗ xoan đào gồm 70 phách, xử phạt hành chính 4 đối tượng vi phạm có liên quan với số tiền  107,5 triệu đồng.

Số gỗ trên được tập kết tại địa chỉ số 383 đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, nhưng không có hồ sơ, thủ tục theo quy định. (Baodanang.vn 6/6) Về đầu trang