Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 02/3/2017

Điểm báo ngày 02/3/2017

Cập nhật ngày : 02/03/2017 2:11:12 CH

ĐIỂM BÁO

 LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 02 tháng 03 năm 2017)

 

Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Sửa luật để thu hút nhà đầu tư

Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi đang thu hút được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp nhất bởi lẽ để phát triển ngành lâm nghiệp chúng ta không thể trông chờ vào nông hộ.

Thực tế, các quyền của chủ rừng đối với rừng sản xuất hiện đã được Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi ghi nhận song rất nhiều các quyền này vẫn ghi “theo quy chế quản lý rừng”. Mặc dù tinh thần chung của Dự thảo và Quyết định 49/2016/QĐ-TTg về quy chế quản lý rừng sản xuất thế nhưng các quy định cụ thể lại không thể hiện được điều này.

Đơn cử tại Quyết định 49 vẫn quy định yêu cầu chủ rừng sản xuất phải có hồ sơ thiết kế khai thác rừng được Sở Tài nguyên & Môi trường phê duyệt hàng năm trước khi được khai thác rừng của chính mình. Quy định này thiêu nhiều chuyên gia lâm nghiệp là bất hợp lý bởi lẻ nhà đầu tư hàng chục năm với hàng chục tỷ đồng cho một diện tích rừng trồng nhưng khi muốn khai thác lại phải xin phép.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp tại một số địa phương, khi doanh nghiệp đầu tư phát triển rừng trồng đến kỳ khai thác, doanh nghiệp xin Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phê duyệt kế hoạch khai thác gỗ rừng sản xuất hàng năm rất khó khăn. Vì chỉ tiêu độ che phủ rừng là một trong những chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên các Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thường tìm cách gây khó cho doanh nghiệp có nhu cầu khai thác tài sản của mình. Do vậy quy định này cần phải được xóa bỏ và ghi nhận quyền tự chủ quyết định khai thác gỗ trên rừng sản xuất thuộc sở hữu tư nhân cần được ghi nhận trong luật.

PGS – Tiến sĩ Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Lâm nghiệp cho rằng, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2014 chỉ điều chỉnh các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và một phần của hoạt động sử dụng rừng, chưa coi lâm nghiệp là một ngành kinh tế - kỹ thuật đặc thù gắn liền với sản xuất hàng hóa và dịch vụ, trong khi chế biến lâm sản đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 6-7 tỷ USD, riêng năm 2015 là 7,1 tỷ USD. Như vậy quá trình sản xuất lâm nghiệp đã bị chia cắt thành các giai đoạn riêng biệt không cần gắn người trồng rừng với người sử dụng rừng, hình thành nhiều nấc trung gian, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất. Vì vậy việc bổ sung phạm vi điều chỉnh của Luật về kinh doanh chế biến và thị trường lâm sản là phù hợp với xu thế hiện nay và Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cần phải theo hướng đó. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 1/3, tr12) Về đầu trang

 

BRVT: Phát hiện 13 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Kiểm lâm và các Ban quản lý rừng phối hợp với các chủ rừng, các cơ quan chức năng tổ chức 46 đợt tuần tra. Qua đó đã phát hiện 13 vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016.

Các vụ vi phạm rừng chủ yếu là đốn hạ cây rừng trái phép, phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, mua bán, chế biến, kinh doanh lâm sản trái phép… tập trung tại các địa bàn trọng điểm như huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Châu Đức và TP. Bà Rịa. Nghiêm trọng nhất là vụ phá 1.465m2 diện tích rừng ngập mặn (diễn ra ngày 25-1) làm thiệt hại 483 cây đước. Vụ việc do ông Vũ Văn Thạch (thường trú tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) thuê tài xế xúc đất và chặt cây để làm đùng nuôi tôm. Cơ quan chức năng đã tịch thu phương tiện và lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu phục hồi môi trường. (Báo BRVT 1/3) Về đầu trang


Phòng, chống cháy rừng mùa khô ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng: Lấy phòng làm chính

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Tà Đùng hiện có diện tích khoảng 16.000 ha rừng phân bố chủ yếu tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông và các xã Đạ K’Nàng, Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, rừng được xếp vào loại dễ xảy ra cháy khoảng 5.000 ha. Chính vì thế, công tác PCCCR được Khu bảo tồn xây dựng kế hoạch chi tiết và huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt các phương án PCCCR.

Dựa vào các đặc điểm tự nhiên của địa phương cho thấy, thời điểm dễ để xảy ra cháy rừng ở Khu BTTN Tà Đùng được xác định vào tháng 11, 12 và tháng 1, 2, 3, 4 của năm sau. Trong đó, thời gian từ tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau là thời điểm nắng nóng diễn ra gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động bảo vệ và phòng PCCCR từ trước khi bước vào mùa khô, Ban Quản lý Khu BTTN Tà Đùng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng.

Ban Quản lý thực hiện công tác đốt thực bì, gắn bảng tuyên truyền cấm lửa lên cây rừng, bảng nội quy bảo vệ rừng, cảnh báo cháy rừng. Bên cạnh đó, các công cụ, phương tiện chữa cháy được đơn vị chủ động sẵn sàng phục vụ khi xảy ra cháy.

Trong những tháng mùa khô, các tổ, đội PCCCR của đơn vị tăng cường công tác tuần tra tại các khu vực trọng yếu dễ để xảy ra cháy rừng, khu vực ranh giới tiếp giáp với rẫy của người dân, đặc biệt tại khu vực dự kiến giao trả về địa phương quản lý. Ban Quản lý Khu bảo tồn cũng chú trọng vận động nhân dân trong vùng cùng với đơn vị tích cực tham gia vào công tác PCCCR, ngăn ngừa và chữa cháy khi phát hiện có cháy rừng xảy ra.

Theo phương án PCCCR, Khu BTTN Tà Đùng đã chủ động phát dọn hơn 9 km đường băng trắng nhằm ngăn chặn cháy rừng. Ông Nguyễn Viết Ngọc, Phó Giám đốc Khu BTTN Tà Đùng cho biết: Nhằm bảo đảm công tác bảo vệ rừng, PCCCR, đơn vị đã xây dựng phương án PCCCR và thành lập được một ban chỉ huy phòng cháy và 4 tổ đội, mỗi tổ từ 4 đến 7 người.

Các tổ đội này đều được huấn luyện, đào tạo kỹ năng và trang bị phương tiện, thiết bị về PCCCR. Đặc biệt, Ban Chỉ huy được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn định kỳ về PCCCR nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo trong công tác PCCCR. 

Ngoài việc chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị các công cụ, phương tiện chữa cháy thì đơn vị luôn chủ động phối hợp cùng các đơn vị chức năng khác trên địa bàn để kiểm tra, đôn đốc đối với 199 hộ nhận khoán rừng để tích cực xây dựng các phương án đối phó với nguy cơ cháy rừng trên diện tích mình nhận khoán.

Ông Y Bang, người nhận khoán rừng tại tổ 3, trao đổi: “Vào mùa này, công tác PCCCR được đặt lên hàng đầu. Tôi nhận khoán rừng được 10 năm rồi, ngoài công tác chăm sóc rừng thì công tác PCCCR mùa khô cũng được tôi quan tâm thực hiện. Để phòng chống cháy rừng, tôi và các hộ nhận khoán đã phát cỏ sạch sẽ tạo đường băng trắng để phòng cháy lan tràn. Học cách dập lửa khi có cháy rừng xảy ra”. 

Ngoài ra, khi xảy ra cháy rừng có thể huy động các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương, lực lượng dân quân tự vệ xã và người dân sống gần nơi xảy ra cháy rừng tham gia chữa cháy rừng. Trong những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm tra, canh gác lửa rừng, xây dựng đường băng trắng cản lửa ở những nơi trọng yếu dễ xảy ra cháy rừng, tuyên truyền nhắc nhở người dân khi đốt dọn nương rẫy, sử dụng lửa ở vùng ven rừng phải thận trọng không để lửa cháy lan vào rừng nên Khu BTTN Tà Đùng không để xảy ra vụ cháy rừng nào. (Báo Đắk Nông 1/3) Về đầu trang

Đắc Lắc: Vào điểm nóng phá rừng Ea Súp

Hiện nay đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô ở Tây Nguyên nên tình trạng phá rừng ở Đác Lắc diễn ra hết sức nóng bỏng. Từ nguồn tin báo của nhân dân, chúng tôi đã vượt hơn 130 km để vào tận lâm phần các công ty lâm nghiệp nằm trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Ea Súp là Ia Lốp, Ia Jlơi để được tận mắt chứng kiến cảnh phá rừng, khai thác gỗ trái phép diễn ra ở đây. Mặc dù biết vào khu vực này là hết sức nguy hiểm, “lâm tặc” sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào nhưng nhóm phóng viên chúng tôi vẫn quyết định lên đường.

Những ngày cuối tháng 2, thời tiết ở Tây Nguyên nắng ráp nên những khu rừng khộp ven đường dẫn vào huyện vùng sâu Ea Súp đã rụng hết lá, chỉ còn cành và thân cây trơ trụi giữa trời xanh. Đi giữa rừng khộp xào xạc, một đồng nghiệp đi cùng lo lắng: “Rừng mùa này trống hoác và tiếng bước chân xào xạc thế này từ đằng xa “lâm tặc” đã phát hiện ra, nguy hiểm lắm!”. Lo lắng là đúng, bởi ở vùng thâm sơn cùng cốc này lỡ có chuyện gì xảy ra không biết gọi ai.

Trên suốt chặng đường từ trung tâm huyện Ea Súp vào xã vùng sâu Ia Lốp dài hơn 35 km, khi xe băng qua các khu dân cư thì trong vườn gia đình nào cũng chứa chất đầy gỗ, chủ yếu là gỗ tròn được kéo từ rừng về. Còn tại các khu rừng tự nhiên, nhiều cây rừng có đường kính lớn bị chặt phá nằm ngổn ngang, nhiều cây bị đốt cháy đen nhẻm.

Tuy nhiên, đây mới là khu vực ven đường, hằng ngày có nhiều người và xe cộ qua lại. Để vào được khu vực phá rừng nóng bỏng mà người dân cung cấp thuộc tiểu khu 149, do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea H’Mơ quản lý, nằm trên địa bàn xã Ia Jlơi và tiểu khu 144, do làng thanh niên lập nghiệp Tỉnh đoàn Đác Lắc quản lý, thuộc địa bàn xã Ia Lốp, chúng tôi phải băng sâu vào trong rừng và tình trạng phá rừng ở đây diễn ra khốc liệt đúng như những gì mà người dân thông tin trước đó.

Khi chúng tôi đặt chân đến tiểu khu 149, do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea H’Mơ quản lý, hàng trăm cây rừng, chủ yếu là gỗ dầu bị triệt hạ nằm ngổn ngang, đang được lực lượng kiểm lâm huyện Ea Súp tiến hành thu gom để xử lý. Qua kiểm đếm tại lô 34, khoảnh 10, tiểu khu 149, có 55 lóng gỗ dầu vừa bị triệt hạ với khối lượng hơn 8,7 m3. Tại lô 24, khoảnh 10, tiểu khu 149, có 96 lóng gỗ dầu, thành ngạnh, chiêu liêu ổi… với khối lượng hơn 14 m3 nằm ngổn ngang. Tại tiểu khu 166, có 169 lóng gỗ dầu, thành ngạnh và gỗ tạp nằm với khối lượng hơn 31 m3. Tại lô 24, khoảnh 9, tiểu khu 144 có một rơ-móc xe máy cày, trên móc xe có 48 lóng gỗ dầu, khối lượng hơn 5,1,m3. Đặc biệt, tại lô 31, khoảnh 9, tiểu khu 144 thuộc làng thanh niên lập nghiệp do Tỉnh đoàn Đác Lắc quản lý có một lán trại, các đồ đạc như quần, áo, võng, xoong, nồi và thực phẩm còn nguyên vẹn, bên cạnh có một dàn cưa mâm với rất nhiều mùn cưa và bìa gỗ còn mới vất bừa bãi tại hiện trường. Ngoài số gỗ đã chở đi, tại hiện trường còn 415 lóng gỗ dầu với khối lượng hơn 32 m3 nằm ngổn ngang chung quanh lán trại.

Theo các cán bộ của Chi cục Kiểm lâm vùng IV, tình trạng phá rừng trái phép ở đây diễn ra ồ ạt từ sau Tết đến nay, chỉ riêng tại hai tiểu khu này, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 100 m3 gỗ do lâm tặc khai thác trái phép. Hiện, toàn bộ số gỗ này đang được Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea H’Mơ, Hạt Kiểm lâm Ea Súp và UBND hai xã Ia Jlơi, Ia Lốp thu gom chờ xử lý.

Dọc hai bên đường từ xã Ia Lốp chạy vòng sang xã Ia Jlơi, nhiều cây rừng sau khi bị triệt hạ lấy mất phần thân, cành lá còn xanh và gốc đang chảy nhựa thì bị châm lửa đốt cháy xém theo kiểu lực lượng giữ rừng tiến hành đốt non để không xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, đây là hành vi xóa dấu vết, làm giả hiện trường của các đối tượng phá rừng nhằm đánh lừa lực lượng chức năng. Nhiều người nghi ngờ có sự tiếp tay của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) để phá rừng?

Ông Cao Xuân Tiến, Phân trường phó Phân trường 1 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ya Lốp chia sẻ: Từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến nay, các nhân viên của phân trường luôn túc trực để giữ rừng nhưng do có chủ trương sáp nhập các công ty lâm nghiệp với nhau nên công cụ hỗ trợ của anh em phải trả lại cho công ty khiến cho công tác QLBVR gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên anh em phải chia nhau trực ở những khu vực trọng điểm. Tuy nhiên, do không có công cụ hỗ trợ, nếu gặp “lâm tặc” chúng tôi phải nhờ sự trợ giúp của các lực lượng chức năng chứ không thể ngăn chặn được. Trong khi đó, thời gian gần đây “lâm tặc” rất manh động, sẵn sàng tấn công lực lượng QLBVR.

Không chỉ rừng tự nhiên bị chặt phá nằm ngổn ngang trong rừng mà tại các trạm quản lý, bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp nằm ở bìa rừng cũng như trước cổng UBND xã Ia Jlơi, nhiều đống gỗ được tập kết về đây có những cây đang chảy nhựa và cả những phách gỗ vuông, tròn khô khốc chất thành những đống lớn hai bên đường.

Trao đổi với chúng tôi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp Trương Văn Dự cho biết: Ngày 21-2, qua công tác nắm tình hình, lực lượng kiểm lâm huyện đã phát hiện và thu hồi được hơn 50 m3 gỗ các loại trên lâm phần do Công ty TNHH lâm nghiệp Ea H’Mơ và Ya Lốp quản lý. Qua kiểm tra xác minh, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện một số lán trại do lâm tặc dựng lên và đặt cưa mâm di động ngay trong rừng để xẻ gỗ nhưng chủ rừng không hề hay biết.

Ông Dự lo lắng nói: Hiện nay, Tây Nguyên đang trong mùa khô, đây là thời điểm phá rừng trên địa bàn huyện diễn ra hết sức nóng bỏng, vì vào mùa này, tất cả mọi hướng vào rừng đều khô ráo. Bên cạnh đó, diện tích rừng trên địa bàn huyện khá bằng phẳng nên có hàng trăm con đường để “lâm tặc” xâm nhập phá rừng. Thêm vào đó, mùa này người dân địa phương cũng ít việc làm nên họ thường xuyên tìm cách vào rừng để khai thác gỗ theo đơn đặt hàng của các đầu nậu gỗ. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm mỏng, diện tích rừng tự nhiên của huyện khá lớn, gây rất nhiều khó khăn trong công tác QLBVR. Thậm chí khi phát hiện bắt giữ thì các đối tượng “lâm tặc” rất manh động, sẵn sàng chống trả cướp lại gỗ…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn huyện Ea Súp hiện có 86.000 ha rừng, trong đó có 80.964 ha rừng tự nhiên và 3.203 ha rừng trồng. Đến thời điểm hiện nay, diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện do bốn Công ty TNHH MTV lâm nghiệp là: Chư Ma Lanh, Rừng Xanh, Ea H’Mơ và Ya Lốp quản lý là 63.147 ha, trong đó có 41.487 ha rừng. Ngoài ra, UBND tỉnh Đác Lắc đã cho các doanh nghiệp tư nhân thuê đất thực hiện 28 dự án đầu tư phát triển nông-lâm nghiệp và các dự án khác với tổng diện tích là 19.974 ha, trong đó có 12.010 ha rừng. Diện tích do UBND cấp xã quản lý là 11.592 ha, trong đó diện tích rừng là 6.912 ha. Qua rà soát, thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Ea Súp có trên 191 ha rừng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, với tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra nóng bỏng như trong thời gian qua thì diện tích rừng bị tàn phá, lấn chiếm có thể lớn hơn nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc cho biết: Rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Ea Súp bị tàn phá nặng nề là do các chủ rừng buôn lỏng công tác QLBVR, đặc biệt là tại các Công ty lâm nghiệp. Đến thời điểm hiện nay, bốn Công ty lâm nghiệp gồm: Chư Ma Lanh, Rừng Xanh, Ea H’Mơ và Ya Lốp đã hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới theo Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị định 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông-lâm nghiệp. Trong đó, Công ty lâm nghiệp Ya Lốp và Ea H’Mơ phối hợp Công ty Cổ phần cao-su Phước Hòa thành lập Công ty TNHH cao-su và lâm nghiệp Phước Hòa Đác Lắc theo Quyết định số 3170/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đác Lắc. Tuy nhiên, do Công ty TNHH cao-su và lâm nghiệp Phước Hòa Đác Lắc chưa tổ chức sắp xếp lại nhân sự và giao trách nhiệm cho các đơn vị thành viên nên cán bộ, công nhân viên của các công ty lâm nghiệp đang rất hoang mang chưa biết đi đâu, về đâu nên thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác QLBVR. Bên cạnh đó, hiện nay trong số 28 dự án thuê đất, thuê rừng đầu tư phát triển nông-lâm nghiệp trên địa bàn huyện Ea Súp chỉ mới có vài dự án triển khai, các dự án khác chưa triển khai nên các doanh nghiệp chỉ cử một hai người ở lại trông coi, trong khi công cụ hỗ trợ, vai trò chức năng không có khiến cho “lâm tặc” lợi dụng vào điểm yếu này để phá rừng. Vì vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện Ea Súp luôn là điểm nóng của tỉnh Đác Lắc. (Nhân Dân điện tử 1/3; Đại Đoàn Kết Online 1/3) Về đầu trang

http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/moi-truong/item/32195502-vao-diem-nong-pha-rung-ea-sup.html

Quảng Trị: Lâm tặc tàn phá rừng - Những hình ảnh ngổn ngang tại hiện trường

Những cây gỗ lớn bị đốn hạ được ghi nhận tại hai tiểu khu 678D và 688 thuộc địa phận Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông (tỉnh Quảng Trị) quản lý, là những minh chứng rõ nhất cho tình trạng tàn phá rừng phòng hộ đang diễn ra ngày càng nhức nhối tại địa phương này.

Trong khi lực lượng có trách nhiệm bảo vệ rừng vẫn đang đau đầu tìm kiếm biện pháp hạn chế, ngăn chặn các đối tượng tự ý khai thác gỗ rừng trái phép, một số cuộc truy quét “lâm tặc” đã được tổ chức, song thực trạng phá rừng rầm rộ vẫn diễn ra. Những cánh rừng tự nhiên phòng hộ vẫn tiếp tục “chảy máu”. (Dân Trí 2/3; Nhân Dân điện tử 1/3; Lao Động điện tử 1/3; Lao Động 2/3, tr7) Về đầu trang

Xem hình ảnh tại: http://dantri.com.vn/xa-hoi/lam-tac-tan-pha-rung-nhung-hinh-anh-ngon-ngang-tai-hien-truong-2017030116011876.htm

Gia Lai: Buông lỏng quản lý, hàng nghìn héc-ta đất rừng bị lấn chiếm

Dù được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển hàng nghìn héc-ta đất rừng tại địa bàn TX An Khê (Gia Lai) nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Bắc An Khê và BQL RPH Ya Hội đã buông lỏng quản lý khiến cả nghìn héc-ta đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, hàng trăm héc-ta rừng tự nhiên bị tàn phá.

Năm 2012, UBND tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 13.182ha đất lâm nghiệp là đất lâm nghiệp trên địa bàn H. Đăk Pơ và TX An Khê, trong đó BQL RPH Ya Hội được giao quản lý, bảo vệ gần 1.290ha tại TX An Khê. Thế nhưng, sau 5 năm, gần 883ha đất lâm nghiệp (gần 70% diện tích được giao quản lý) bị người dân lấn chiếm trồng các loại cây nông nghiệp, bạch đàn, tràm… Ngoài ra, còn hơn 118ha đất rừng tự nhiên và gần 49ha đất rừng trồng thông cũng bị người dân chặt phá để chiếm dụng.  Còn đối với BQL RPH Bắc An Khê, trong tổng số  1.466ha đất lâm nghiệp được giao quản lý, bảo vệ thì đã bị người dân lấn chiếm hơn 1.260ha và vẫn chưa dừng lại. Bên cạnh đó, diện tích rừng tự nhiên mà BQL này được giao quản lý cũng bị lấn chiếm trên 211ha, đất rừng trồng là 219ha. Ngoài ra, một số diện tích khác mà đơn vị này được giao quản lý như đất trống hơn 365ha, đất tạm giao để trồng rừng nguyên liệu cho nhà máy MDF trên 470ha thì bị lấn chiếm 100%.

Điều đáng nói, cả 2 BQL RPH nói trên cũng chỉ xử lý được vài vụ vi phạm trong việc lấn chiếm đất lâm nghiệp, đất rừng tự nhiên. Theo báo cáo của BQL RPH Ya Hội, từ năm 2010 đến nay cũng chỉ xử lý được 21 vụ với diện tích hơn 70ha; trong đó, phát hiện 7 vụ vi phạm lấn chiếm đất rừng tự nhiên nhưng chỉ xử lý được 1 vụ với 1,1ha. Còn BQL RPH Bắc An Khê cũng chỉ lập được biên bản và báo cáo chính quyền địa phương diện tích 135,3ha bị lấn chiếm. Đơn vị cũng từng ban hành 46 quyết định xử lý vi phạm, thu hồi 38ha đất rừng bị lấn chiếm nhưng do thiếu đôn đốc, kiểm tra nên đến nay việc thu hồi vẫn… nằm trên giấy (!?).

Theo kết luận của các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, để mất diện tích đất rừng trên, trách nhiệm thuộc về nguyên lãnh đạo BQL RPH qua các thời kỳ, gồm: ông Nhữ Công Định, Lê Việt Hào, Đỗ Hữu Long và ông Phan Thanh Hải - Trưởng BQL RPH Bắc An Khê hiện nay. Còn tại BQL RPH Ya Hội, trách nhiệm để mất đất rừng thuộc về ông Đặng Quốc Thanh (nguyên Giám đốc lâm trường An Khê) và ông Trương Duy Sinh - Trưởng BQL RPH Ya Hội hiện nay. Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc trên, có thể thấy, việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng xảy ra trong suốt thời gian dài không chỉ trách nhiệm của các BQL RPH mà của các đơn vị chức năng khác như: Sở NN&PTNT, lực lượng kiểm lâm cũng như chính quyền địa phương.

 Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, đầu tháng 2-2017, Tỉnh ủy Gia Lai đã có thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc thống nhất đề xuất của UBND tỉnh Gia Lai chuyển 2 vụ việc liên quan đến tình trạng lấn chiếm đất rừng trên địa bàn TX An Khê (tại lâm phần quản lý của 2 BQL RPH Ya Hội và Bắc An Khê) có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra để làm rõ: các cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng để mất rừng tại BQL RPH Ya Hội (166,72ha) và BQL RPH Bắc An Khê (gần 252ha rừng).

Theo nguồn tin của P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, trong ngày 28-2, toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến việc lấn chiếm đất rừng trên địa bàn TX An Khê tại lâm phần quản lý của BQL RPH Ya Hội và Bắc An Khê đã được chuyển cho Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ. Báo Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên. (Cadn.com.vn 1/3) Về đầu trang

Quảng Bình:  2 tháng đầu năm, trồng được 3.300ha rừng tập trung

Trong 2 tháng đầu năm 2017, các địa phương đơn vị đã trồng được 3.300ha rừng tập trung, trên kế hoạch trồng rừng 500.000ha năm 2017, tăng 4,6% so cùng kỳ năm trước.

Theo đó, các chủ rừng tiếp tục thực hiện trồng dặm mới bổ sung trên số diện tích rừng trồng năm 2016, đảm bảo mật độ, phát triển tốt. Ngoài ra, hưởng ứng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017 và 2 tháng đầu năm các địa phương thực hiện được 2.250 ngàn cây, tăng 6,1% so cùng kỳ năm trước.

Hiện, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện khai thác gỗ từ rừng trồng, dự ước sản lượng 2 tháng đầu năm là 22.500m3, tăng 13,1% so cùng kỳ năm trước; sản lượng củi khai thác 42.500ste, tăng 9% so cùng kỳ năm trước. (Tinquangbinh.com 1/3) Về đầu trang

Ra mắt Mạng lưới khởi nghiệp nhằm bảo tồn thiên nhiên hoang dã

Sáng 1/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) đã tổ chức lễ ra mắt “Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam,” nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của chính sách trách nhiệm xã hội hướng đến vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Hơn 60 lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân cùng đại diện các trường đại học, các hiệp hội doanh nghiệp, các quỹ khởi nghiệp…đã tham dự lễ ra mắt và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực tham gia mạng lưới này.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện TRAFFIC tại Việt Nam khẳng định, mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam là cơ hội để truyền tải và lan tỏa thông điệp không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã đến cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng tôi khuyến khích những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận chính sách trách nhiệm xã hội không chỉ là đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp mà còn là hướng đi mang lại nhiều lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp,” bà Madelon Willemsen nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Những người bắt đầu khởi nghiệp cần có vốn, kiến thức và kinh nghiệm về thị trường. Vì thế, để doanh nghiệp phát triển cần có sự kết nối toàn cầu để có thêm nhiều kinh nghiệm, sáng kiến.

Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam được thành lập trên cơ sở để kết nối với toàn cầu và có thêm nhiều ý kiến hơn. Khi thành lập xong, Ban điều hành của mạng lưới sẽ xây dựng các chương trình hành động và mỗi một tổ chức cá nhân có thể đưa ra những sáng kiến của mình, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Với tinh thần trên, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) kiến nghị: Các doanh nghiệp thành viên cần xem chính sách trách nhiệm xã hội như một công cụ hiệu quả nhằm nâng cao uy tín doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài và mở rộng khả năng tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài nước.

“Không những thế, chính sách trách nhiệm xã hội còn là phương thức hỗ trợ hiệu quả trong công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã hướng đến một hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Đó cũng là động lực để các doanh nghiệp cùng chung tay đấu tranh chống lại việc buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã trong đó bao gồm sừng tê giác,” bà Thủy nhấn mạnh.

Cũng tại lễ ra mắt, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, trong năm 2017 sẽ diễn ra “Diễn đàn khởi nghiệp APEC” kết nối 21 nền kinh tế của APEC. Sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điều kiện tốt để các doanh nghiệp khởi nghiệp nước ta kết nối, học hỏi kinh nghiệm để phát triển trong thời gian tới. (VietnamPlus.vn/TTXVN 1/3) Về đầu trang

Lâm Đồng: Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học giai đoạn 2017 - 2020

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, nhằm nghiên cứu, đề xuất các định hướng, mục tiêu, giải pháp, cơ chế, chính sách bảo tồn, phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiên, các loài và nguồn gen nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, duy trì và phát triển dịch vụ hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu. Lâm Đồng sẽ đầu tư tổng kinh phí 510,2 tỷ đồng để ưu tiên thực hiện các chương trình, nhiệm vụ trong giai đoạn 2017 - 2020 của Dự án.

Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ tập trung nguồn kinh phí này để duy trì, phát triển Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang và các vườn quốc gia: Bidoup - Núi Bà, Cát Tiên; Thành lập mới và đưa vào hoạt động khu dự trữ thiên nhiên Đơn Dương, các khu bảo tồn loài/sinh cảnh Núi Voi, Phát Chi, Madagui; Xây dựng và đưa vào hoạt động Bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên, Công viên Bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên và các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã. Đồng thời, nâng cao độ che phủ rừng tối thiểu đạt 55%, hạn chế tác động tiêu cực, xâm hại đến rừng tại các địa phương.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2017 - 2020, Dự án cũng ưu tiên đầu tư vào các nhóm lĩnh vực như: Nâng cao nhận thức cộng đồng, năng lực quản lý về bảo tồn đa dạng sinh học; Quy hoạch chi tiết và thành lập các khu bảo tồn; Xây dựng, phát triển các cơ sở bảo tồn; Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các khu bảo tồn… (Tapchimoitruong.vn 1/3) Về đầu trang

 

 Bình Định có 78 cơ sở nuôi động vật hoang dã

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Bình Định (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định), toàn tỉnh hiện có 78 cá nhân, hộ gia đình và tổ chức đang nuôi động vật hoang dã.

Trong đó, có 68 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi sinh sản động vật hoang dã thông thường. 3 cơ sở nuôi động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. 7 cơ sở nuôi động vật hoang dã thông thường và quý hiếm.

 

Theo ông Lê Đức Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định, các loài động vật hoang dã được các tổ chức, cá nhân chăn nuôi phổ biến hiện nay gồm: nhím, rắn, cầy vòi hương, don, nai, heo rừng, dúi, chim trĩ, kỳ đà, gấu. (Phununews 1/3) Về đầu trang

Giải cứu động vật hoang dã rồi… ‘cầm tù’(?)

Diễn biến của quá trình cứu hộ 2 cá thể Vọoc chà vá chân xám trong các ngày 26, 27/2 vừa qua tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho thấy đang tồn tại những bất cập liên quan đến động vật hoang dã được cứu hộ, đặt chúng trước một tương lai “bị cầm tù vĩnh viễn”.

Ngày 1/3, PV báo Đại Đoàn Kết liên hệ với ông Trương Ngọc Đăng, Trưởng phòng kỹ thuật, Thảo cầm viên Sài Gòn và được ông này cho biết cá thể Vọoc chà vá chân xám mẹ được di chuyển từ TP Tuy Hòa (Phú Yên) về  đến TP Hồ Chí Minh vào ngày 28/2 đã có dấu hiệu hồi phục về thể trạng, đang được cách ly, chăm sóc đặc biệt, tuy nhiên tâm lý vẫn rất… buồn!. Vọoc chà vá con (đã chết) đang được lột da, làm tiêu bản trưng bày.

Tại thời điểm chuẩn bị di chuyển 2 cá thể Vọọc chà vá chân xám từ TP Tuy Hòa về TP Hồ Chí Minh sáng 27/2, chúng tôi được ông Trương Ngọc Đăng chia sẻ,  đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ Vọoc chà vá chân xám. Vọoc chà vá chân xám mẹ sẽ nuôi nhốt vĩnh viễn tại Thảo cầm viên Sài Gòn phục vụ tham quan, nghiên cứu. Việc đưa Vọoc chà vá chân xám trở về với sinh cảnh sống tự nhiên tại nơi chúng bị bẫy, bắt cũng được ông Đăng cho biết là không thể vì sẽ xảy ra xung đột với quần thể bầy đàn.

Ý kiến của Trưởng phòng kỹ thật Thảo cầm viên Sài Gòn có thể coi là dấu chấm hết cho sự quay trở lại rừng của cá thể Vọoc chà vá chân xám (tên tiếng Anh: Grey Shanked Douc Langur, tên khoa học: Pygathrix cinerea) được Sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam xếp  vào danh mục kỳ nguy cấp, nguy cơ tuyệt chủng ở mức CR tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào ngày 26, 27/2 vừa qua.

Liên quan đến việc  này, sáng 1/3, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS Hà Thăng Long, Trưởng Đại diện Hội động vật học Frankfurt tại Việt Nam, Chủ tịch sáng lập tổ chức Green Việt. Ông Hà Thăng Long khẳng định, mục tiêu  của cứu hộ động vật hoang dã là đưa chúng trở lại với sinh cảnh rừng nơi chúng sinh ra.

 

Với tư cách nhà khoa học chuyên về tập tính sinh thái học của các loài linh trưởng, TS Hà Thăng Long đưa ra khuyến cáo: Quá trình cứu hộ linh trưởng nói chung và Vọoc chà vá chân xám nói riêng, cần có chuồng vận chuyển đặc biệt, ánh sáng vừa đủ bởi những tác động từ con người như nhìn ngó dễ gây thêm căng thẳng, ức chế cho cá thể linh trưởng được cứu hộ. Khi cá thể linh trưởng có  biểu hiện linh hoạt sau khi sơ cứu, chăm sóc, cần làm thủ tục bàn giao ngay cho tổ chức cứu hộ vì nếu để chúng chết, thủ tục cứu hộ sẽ không còn ý nghĩa.

Ông Hà Thăng Long cũng đặc biệt lưu ý đến việc phải tập huấn kỹ năng  nhận biết loài, tập tính và sơ cứu trong những trường hợp cụ thể đối với lực lượng kiểm lâm, tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Những khuyến cáo được đưa ra từ chuyên gia linh trưởng Hà Thăng Long, đáng tiếc gần như không được áp dụng trong quá trình cứu hộ 2 cá thể Vọoc chà vá chân xám (môt mẹ, một con) tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào ngày 26, 27/2 vừa qua.

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin: 2 cá thể Vọoc chà vá chân xám  nói trên được ông Nguyễn Quang Đăng  (chủ gara ô tô, số 42 đường Lê Duẩn, TP Tuy Hòa) và ông Võ Trí mua lại của từ một người không rõ tung tích nhằm mục đích tìm nơi cứu hộ. Trong thời gian chờ cứu hộ, cá thể Vọoc chà vá chân xám con đã chết dù trước đó có biểu hiện linh hoạt, hồi phục thể trạng do được chăm sóc theo tư vấn của chuyên gia am hiểu về linh trưởng.

Tại Việt Nam hiện có 3 Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (đặc biệt là cứu hộ linh trưởng) là Thảo cầm viên Sài Gòn, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Ba Vì, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Cúc Phương.

Theo TS Hà Thăng Long, Trung tâm cứu hộ động vật hoang xã Cúc Phương đã nhiều lần cứu hộ thành công Vọoc chà vá chân xám và Vọoc quần đùi trắng,  trả chúng về với sinh cảnh sống tự nhiên. (Đại Đoàn Kết Online 1/3; Đại Đoàn Kết 2/3, tr13) Về đầu trang

Kỳ 2- Vụ phá rừng ở Bắc Giang: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện tượng chặt, phá, đốt rừng diễn ra trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đang dấy lên nhiều câu hỏi trong dư luận liệu có hay không việc "bắt tay" của chính quyền với doanh nghiệp để hợp thức hóa việc phá rừng, nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng? Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhanh chóng điều tra, xử lý vụ viêc. (Thuonghieuvacongluan.com 1/3) Về đầu trang

Xem nội dung tại: http://thuonghieucongluan.com.vn/ky-2-vu-pha-rung-o-bac-giang-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-a35002.html

Đột kích kho gỗ nghiến lớn tại Hà Giang

Công an tỉnh Hà Giang vừa phát hiện một số lượng lớn gỗ nghiến được tập kết và cất giấu trong nhà dân.

Từ nguồn tin trinh sát, khoảng 1h15, sáng 1-3, tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Giang đã đột kích kho gỗ nghiến có số lượng lớn. Toàn bộ số tang vật được tập kết và cất giấu trong nhà dân tại thôn Lũng Buông, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên.

Tổ công tác đo đếm số tang vật gồm 60 khúc gỗ nghiến (thuộc nhóm II A) được cắt thành từng khúc dạng thớt, có tổng khối lượng 3,26 m3. Chủ nhân của số gỗ trên là bà Lý Thị Mai (50 tuổi) đã không xuất trình được giấy tờ, thủ tục có liên quan, gỗ không có dấu của kiểm lâm và thừa nhận số gỗ trên được tập kết lén lút đang chờ mang đi tiêu thụ.

Ngay trong đêm, tổ công tác phối hợp với chính quyền xã Thuận Hòa và Hạt kiểm lâm Rừng đặc dụng Phong Quang (huyện Vị Xuyên) tiến hành lập biên bản sự việc và tạm giữ toàn bộ số lâm sản trên, đồng thời bàn giao cho Hạt kiểm lâm Rừng đặc dụng Phong Quang để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. (An Ninh Thủ Đô 1/3; Công An Nhân Dân Online 1/3; Giao Thông Online 1/3) Về đầu trang

 Bình Phước: Đấu giá lại rừng cao su từng bị giang hồ bao vây

Sáng 28.2, Trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước tổ chức đấu giá lại lô trên 39.000 cây cao su thanh lý của Nông trường Nha Bích (thuộc Công ty cao su Sông Bé), với hàng chục chiến sĩ cảnh sát bảo vệ.

Ông Nhữ Đức Chiến, Phó giám đốc Trung tâm bán đấu giá Bình Phước, cho biết hình thức đấu giá bằng cách bỏ phiếu kín tại hội trường trung tâm.

Một doanh nghiệp ở Bình Phước đã trúng giá cao nhất là 67,2 tỉ đồng (giá khởi điểm trên 45 tỉ đồng, có 12 doanh nghiệp tham gia).

“Theo yêu cầu của trung tâm, chỉ những đại diện doanh nghiệp có tên trong danh sách mới được lên hội trường tham gia bỏ phiếu kín đấu giá nên không xảy ra cảnh lộn xộn như ở phiên đấu giá trước”, ông Chiến cho hay. (Thanh Niên Online 1/3; Thanh Niên 2/3, tr5) Về đầu trang

Tuyên Quang: Phát hiện xe biển xanh chở gỗ quý hiếm

Lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe biển xanh có biểu hiện nghi vấn đã dừng xe kiểm tra và phát hiện 1,499m3 gỗ bách xanh – loại gỗ quý hiếm trên xe.

Sự việc xảy ra vào khoảng 5h ngày 28/2, tại Km29 QL2 đường Tuyên Quang – Hà Giang (thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang).

Vào thời điểm trên, tổ công tác thuộc trạm CSGT Hàm Yên đã phối hợp cùng Hạt kiểm lâm Hàm Yên làm nhiệm vụ phát hiện xe ô tô biển xanh BKS 31A - 3086 có biểu hiện nghi vấn đã dừng xe kiểm tra.

Trung tá Đào Việt Hà, Trưởng trạm CSGT Hàm Yên (Tuyên Quang) cho biết, trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe vận chuyển 31 thanh gỗ nghi là gỗ bách xanh (thuộc loài nguy cấp quý hiếm nhóm II A) có khối lượng 1,499m3.

Tài xế chiếc xe được xác định là Dương Văn Đô (SN 1988, trú tại thôn Hạ, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội) đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số gỗ này. (Tiền Phong Online 1/3; Nguoiduatin.vn 1/3; Giao Thông Online 1/3; Công An Nhân Dân Online 1/3; Quân Đội Nhân Dân 2/3, tr8) Về đầu trang

Bắt 2 bãi gỗ lậu vô chủ tại Kon Tum

Ngày 1/3, Chi cục kiểm lâm Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Hà vừa phát hiện hai bãi gỗ lậu vô chủ.

Cụ thể, ngày 28/2, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Hà cùng các cơ quan chức năng phát hiện 53 lóng gỗ hộp xẻ tại thôn 8, xã Đắk Pxi (huyện Đắk Hà), khối lượng khoảng 6,5m3.

Ngày 27/2, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Hà phát hiện 8 hộp gỗ xẻ và 13 lóng gỗ tròn, tổng khối lượng hơn 6,1m3 tại bìa rừng giáp ranh làng Kon Rẫy, xã Ngọc Réo.

Tất cả số gỗ trên đều không có dấu búa kiểm lâm và chưa xác định được đối tượng vi phạm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ gỗ, đưa về trụ sở hạt Kiểm lâm huyện Đắk Hà điều tra, xử lý. (Tiền Phong Online 1/3) Về đầu trang

Đình chỉ vụ án “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”

Ngày 1.3, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” xảy ra tại BQL rừng phòng hộ Phan Thiết, đồng thời trả tự do cho các bị can đã bị khởi tố, bắt giam gồm các ông Nguyễn Quang Dũng (nguyên Giám đốc BQL rừng phòng hộ Phan Thiết); Nguyễn Văn Chỉ (nguyên trưởng phòng kỹ thuật) và Huỳnh Văn Năm (nguyên cán bộ kiểm lâm Hạt kiểm lâm Phan Thiết).

Theo quyết định của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, lý do đình chỉ vụ án là do Bộ NN-PTNT có chính sách mới (Thông tư số 21/2016) quy định chủ rừng trồng là rừng sản xuất được tự quyết định việc khai thác và tận thu lâm sản mà không cần xin phép. “Do vậy, hành vi của các bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Như Thanh Niên đã thông tin, 3 bị can trên bị Viện KSND tỉnh Bình Thuận buộc tội khai thác hơn 66 m3 gỗ keo lá tràm trong rừng trồng của BQL rừng phòng hộ Phan Thiết (nay đổi tên thành BQL rừng Hồng Phú). Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đều cho rằng mình bị oan khi họ khai thác tận thu số gỗ do mưa bão làm gãy đổ trong các tiểu khu 245A, 245B và đã có báo cáo xin phép cơ quan chủ quản là Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận. Sau đó, TAND TP.Phan Thiết đã trả hồ sơ cho Viện KSND TP.Phan Thiết (được Viện KSND tỉnh ủy quyền giữ vai trò công tố) yêu cầu điều tra lại từ đầu. Vụ án được khởi tố từ ngày 14.7.2014, sau đó các bị can bị khởi tố và bắt giam từ ngày 16.7.2014 cho đến ngày 9.11.2014 thì được thay đổi các biện pháp ngăn chặn. (Thanh Niên 2/3, tr5) Về đầu trang

Một kiểm lâm bị ô tô biển số Lào tông chết trong rừng

Ngày 1.3, đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng công an H.Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết bước đầu đã xác định được nguyên nhân ông Trịnh Xuân Khấm (43 tuổi, trú khóm 1, TT.Khe Sanh, H.Hướng Hóa, cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông) tử nạn vào ngày 20.2 là do một ô tô biển số Lào tông chết.Theo ông Quảng, hiện đơn vị đã xác định người chạy xe ô tô tông ông Khâm là công dân nước Lào. Sau khi gây tai nạn, người này đã gỡ biển số ô tô nhằm xóa vết tích, rồi tẩu thoát khỏi hiện trường.

Ông Quảng cũng cho hay từ các chứng cứ có được, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng H.Sê Pôn (tỉnh Savanakhet, Lào) để làm rõ.

“Hiện nghi phạm vẫn đang lẩn trốn nhưng đã gọi điện về cho gia đình thừa nhận mình là người gây ra vụ tai nạn chết người. Phía gia đình cũng đã sang Việt Nam hương khói cho gia đình nạn nhân…”, ông Quảng nói.

Trước đó, trưa ngày 20.2, cơ quan chức năng phát hiện ông Khấm tử vong tại khu vực gần cột mốc 599 (thuộc địa phận xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa, giáp ranh với biên giới Việt Nam - Lào).

Trước khi được phát hiện đã tử vong, ông Khấm đi tuần tra bảo vệ rừng bằng xe máy.

Tại hiện trường, ngoài thi thể và xe máy của ông Khấm còn có ô tô mang BS Lào 2309 bị hư hỏng khá nặng, nghi do va chạm với xe máy của ông Khấm. (Thanh Niên Online 1/3) Về đầu trang