Trồng rừng giúp nhiều hộ thoát nghèo

Cập nhật ngày : 25/08/2014 02:29

Anh Đinh Minh Lua đang chăm sóc rừng trồng

Với lợi thế có diện tích đất rừng lớn, những năm qua, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Thạnh, Bình Định) đã vận động nhân dân tích cực tham gia trồng rừng nhằm phủ xanh đất trống và tăng thu nhập. Nhờ vậy, đời sống của người dân Bana ở đây đang từng bước được cải thiện.

Anh Đinh Minh Lua, ở thôn M9, xã Vĩnh Hòa, cho biết: “Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Thông qua các chương trình, dự án của Nhà nước, những năm qua, gia đình tôi đã trồng được trên 3 ha keo, bạch đàn. Vừa rồi, tôi đã bán 1,5 ha rừng bạch đàn, thu lãi được 25 triệu đồng. Khoảng 2 năm nữa, chúng tôi sẽ có thêm 2 ha keo đến tuổi khai thác. Nhờ trồng rừng, gia đình tôi đã thoát nghèo”. 

Có thể nói, những năm gần đây, nhận thức của người dân Vĩnh Hòa về phát triển kinh tế đồi rừng đã chuyển biến rõ nét, thể hiện qua việc đăng ký trồng rừng theo các dự án hằng năm. Cụ thể, khi có chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng của năm mới, rất nhiều hộ dân đã đăng ký tham gia. Hiện diện tích rừng sản xuất của xã đã trên 450 ha; nhiều hộ có thu nhập mỗi năm khoảng 30-40 triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng, là động lực quan trọng để người dân yên tâm đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng... 

Để phát huy thế mạnh kinh tế đồi rừng, xã Vĩnh Hòa đã thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước về giao đất, giao rừng đến tận hộ dân chăm sóc, quản lý và bảo vệ; phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi cho bà con; định hướng, vận động người dân trồng xen canh đậu đen, đậu xanh ở những diện tích đất mới trồng rừng... Nhờ vậy, bà con đã trồng được từ 80 đến 100 ha rừng/năm theo các chương trình, dự án, và tự đầu tư mua giống, phân bón trồng được khoảng 20 ha rừng/năm. Hàng năm, nông dân địa phương còn sản xuất 14 ha đậu phụng, 40 ha đậu xanh, đậu đen, 80 ha mì, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Nhiều hộ còn kết hợp giữa trồng rừng và chăn nuôi gia súc, cho thu nhập khá.

Ông Phạm Việt Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, cho biết: Thu nhập từ rừng trồng đã giúp nhiều hộ xây dựng được nhà cửa kiên cố, chăm lo cho con cái được học hành; tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm 6 - 7%/năm./.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn