Trao kỷ niệm chương cho bà Delia Catacutan

Cập nhật ngày : 05/04/2018 08:49

Trong khuôn khổ Hội thảo tham vấn “Hỗ trợ phát triển nông lâm kết hợp ở Việt Nam”, ngày 05/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT” cho bà Delia Catacutan, Trưởng đại diện Trung tâm Nghiên cứu Nông lâm quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý nhất của ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam dành tặng cho những cá nhân đã có những công lao đóng góp đối với sự nghiệp nông nghiệp và PTNT Việt Nam. 

Trong nhiệm kỳ 6 năm công tác tại Việt Nam (kể từ tháng 01/2012), với cương vị là Trưởng đại diện ICRAF, bà Delia đã luôn tích cực ủng hộ, cùng phối hợp với Việt Nam để huy động các nguồn tài trợ quốc tế và thúc đẩy đối thoại chính sách giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế, điển hình là các diễn đàn đối thoại chính sách về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, ứng phó hạn hán, phát triển lâm nghiệp bền vững và đa dạng sinh học. 

Thông qua ICRAF, bà Delia đã phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) nghiên cứu đề xuất nội dung một số điều khoản trong Luật Lâm nghiệp được Quốc hội ban hành tháng 11/2017 và tiếp tục thúc đẩy và hỗ trợ nghiên cứu, đề xuất nội dung điều khoản quy định về sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp tại Nghị định thực thi Luật Lâm nghiệp; tăng cường hợp tác nghiên cứu cho phát triển trong lĩnh vực nông lâm kết hợp với các đối tác Việt Nam, thể hiện qua Biên bản ghi nhớ hợp tác ký với Bộ Nông nghiệp và PTNT, VAAS, VAFS, Hội Nông dân, các trường đại học Lâm nghiệp, đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Huế, Thủ Đức... 

Bà Delia cũng đã góp phần tìm kiếm và vận động nguồn tài trợ cho các hoạt động dự án cùng với các đối tác Việt Nam để triển khai trên thực địa, trực tiếp mang lại lợi ích cho nông hộ, đồng thời góp phần khuyến nghị đến các nhà làm chính sách tại Việt Nam. Nổi bật là Dự án nông lâm kết hợp cho sinh kế nông hộ nhỏ vùng Tây Bắc Việt Nam (giai đoạn 1: 2012-2016, và giai đoạn 2: 2017-2021); Dự án Hỗ trợ hỗ trợ Đối tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Thụy Sỹ trong phát triển lâm nghiệp xã hội và biến đổi khí hậu giai đoạn 2 (2014-2016) và giai đoạn 3 (2017-2020); Dự án hợp tác với FAO và các Viện Khoa học Lâm nghiệp, Khoa học Nông nghiệp để rà soát chính sách và xây dựng các đề xuất, chương trình phát triển nông lâm kết hợp cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của bà Delia và của ICRAF dành cho Việt Nam trong thời gian qua và mong rằng quan hệ hợp tác với ICRAF ngày càng phát triển. Thứ trưởng mong muốn bà Dilia sẽ là cầu nối cho hợp tác giữa nông nghiệp Việt Nam – Philipines và các nước khác, đồng thời tiếp tục dành sự quan tâm, ủng hộ đối với Việt Nam, nhất là với lĩnh vực nông lâm kết hợp./.