CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ.

Tháo gỡ khó khăn đạt xuất khẩu lâm sản những tháng cuối năm

Cập nhật ngày : 07/09/2021 04:44

Sáng nay (7/9) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp trực tuyến với các địa phương và Hiệp hội, doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản nhằm đánh giá tình hình hoạt động, kết quả xuất nhập khẩu gỗ và lâm sản 8 tháng đầu năm, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn đạt mục tiêu xuất khẩu lâm sản năm nay. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. 

Ảnh hưởng đợt bùng phát dịch bệnh Covid lần thứ 4 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp ngành gỗ, đặc biệt tại khu vực phía Nam, nơi tập trung trên 70% tổng số doanh nghiệp ngành gỗ, với giá trị xuất khẩu chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ước tính đã có hơn một nửa số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc đóng cửa và giảm công suất hoạt động do dịch.

Tuy nhiên, với nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, của các Hiệp hội doanh nghiệp ngành gỗ và sự chung tay của Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương, qua 8 tháng đầu năm nay giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản cả nước ước đạt 11,2 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường, sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, 5 thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là những thị trường xuất khẩu chính, tổng giá trị xuất khẩu tại những thị trường này chiếm trên 90% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo đúng dự báo, ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp ngành gỗ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác, có nhiều đơn hàng, hợp đồng được đề nghị cung cấp sản phẩm đến cuối năm 2021, đã tạo nhiều hứng khởi, yên tâm cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp ngành gỗ, đặc biệt tại khu vực phía nam (TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương).

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, theo kết quả khảo sát nhanh của các Hiệp hội địa phương vào trung tuần tháng 8/2021 đối với 360 doanh nghiệp tại Bình Dương, Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Định, cho thấy bình quân có trên 50% doanh nghiệp dừng sản xuất.

Những doanh nghiệp còn hoạt động cũng chỉ duy trì được khoảng 50-60% số lao động; công suất giảm từ 30-50% so với điều kiện bình thường. Trong khi đó, chi phí để duy trì sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" đã tăng khoảng 20-30%; tỷ lệ lao động ngành gỗ được tiêm vaccine rất thấp.

Điển hình như ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định là những địa phương thuộc vùng dịch, nhưng đến cuối tháng 8/2021 mới có khoảng từ 15-20% người lao động được tiêm vaccine.

Từ thực tế đó, ông Lập kiến nghị, nâng hạng ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động ngành gỗ từ mức 13/16 lên mức 8/16 trong bảng xếp hạng của Bộ Y tế; các địa phương tạo điều kiện nhanh nhất và đảm bảo nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân ngành gỗ, trước tiên ưu tiên 100% cho lao động vùng dịch và các nhà máy đang duy trì sản xuất cả ở trong và ngoài các khu công nghiệp.

Cho phép các doanh nghiệp tự test Covid-19 đối với người lao động của mình và được các cơ quan chức năng công nhận kết quả test của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương cho rằng, chỉ có đẩy mạnh tiêm vaccine cho người lao động thì mới đạt được mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa khôi phục sản xuất.

"8 tháng cả nước nhập siêu 31,7 tỷ USD, trong khi ngành gỗ tạo ra xuất siêu rất lớn, đây là điểm đặc biệt của ngành, cho thấy ngành đem lại nguồn ngoại tệ lớn. Chúng ra đang thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nhưng liệu xếp người lao động vào vị trí thứ 13 được ưu tiên tiêm vaccine có hợp lý" - ông Hiệp băn khoăn và đề xuất việc nâng lên vị trí thứ 8 trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine là hợp lý. 

Trước những vấn đề trên, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn của của các doanh nghiệp, người lao động ngành gỗ; đồng thời, biểu dương những nỗ lực của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành gỗ đã cố gắng, nỗ lực, sáng tạo, chuyên nghiệp để vượt qua những khó khăn để đạt được những kết quả ấn tượng trong thời gian qua. Đối với những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, Thứ trưởng khẳng định đã lắng nghe, ghi nhận đồng thời sẽ chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cùng các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu đề xuất giải pháp xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành gỗ. Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kịch bản phát triển, thích ứng với diễn biến của dịch Covid-19.

Văn phòng Tổng cục