Thanh Hóa: Kết quả bước đầu thực hiện mô hình trồng rừng keo tai tượng thâm canh

Cập nhật ngày : 16/07/2014 03:41

Được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Chủ nhiệm Dự án, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai và thực hiện Dự án “Trồng rừng cây nguyên liệu thâm canh” (keo tai tượng). Thời gian thực hiện 2 năm (1 năm trồng và 1 năm chăm sóc) tại 3 điểm trình diễn là: Xã Hải Long, xã Phúc Đường (Như Thanh) và xã Thanh Quân (Như Xuân), quy mô 113 ha, tổng số hộ tham gia 70 hộ.

Ngay từ khi triển khai, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã phối hợp với UBND các xã chọn các hộ có đủ các điều kiện về đất đai, lao động, kinh phí, nhiệt tình và viết đơn tình nguyện tham gia thực hiện mô hình; đồng thời  cử những cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm trực tiếp tham gia chỉ đạo mô hình.

Trong quá trình thực hiện, các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn và cây giống; 50% kinh phí mua phân bón (50% là kinh phí dân tự bỏ ra). Các đơn vị cung cấp cây giống và phân bón là những đơn vị sản xuất, kinh doanh có uy tín trên địa bàn với số lượng và chất lượng bảo đảm  theo yêu cầu. Lượng phân NPK đã cấp cho các hộ dân trong 2 năm là 37.516 kg; cây giống là 187.580 cây (kể cả 10% cây tra dặm).

Được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, nhất là khuyến lâm viên ngoài hiện trường, bà con nông dân đã nắm bắt và tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu phát dọn thực bì, đào hố, lấp hố, bón phân và trồng cây.  Đào hố trước khi trồng 1 tháng; kích thước hố 30x30x30cm; lấp hố trước khi trồng 1 tuần; mỗi hố bón 0;2 kg phân NPK5:8:5 (trước đây các hộ chỉ trồng “chay”). Mật độ trồng 1.660 cây/ha; hàng cách hàng 3m; cây cách cây 2m. Thời điểm trồng rừng là tháng 7 và tháng 8 năm 2012, chọn những ngày mưa, thời tiết râm mát đất đủ ẩm để trồng. Do được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật; cây giống, phân bón bảo đảm  chất lượng; thời vụ trồng rừng thích hợp và thuận lợi..., vì vậy cây keo tai tượng sinh trưởng  nhanh, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Sau gần 2 năm thực hiện dự án cho thấy: Mô hình triển khai đúng tiến độ; đã trồng, chăm sóc và bảo vệ được 113 ha rừng, hoàn thành 100% khối lượng công việc. Sau 2 năm tỷ lệ cây sống bình quân đạt hơn 90%, cây sinh trưởng tốt, chiều cao trung bình đạt 3,2 - 3,5 m; đường kính gốc bình quân đạt 4,5 - 5,5 cm.

Không chỉ tập huấn kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa còn phối hợp với UBND các xã trực tiếp tham gia mô hình trình diễn tổ chức được 2 hội thảo đầu bờ nhằm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nông dân trên địa bàn. Khắc phục tình trạng “trồng chay”, mua giống không rõ nguồn gốc xuất xư của bà con nông dân các huyện miền núi./.

 

Nguồn: Báo Thanh Hóa