Tăng cường bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày : 17/02/2020 03:33

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT thành lập Đoàn công tác kiểm tra và làm việc với các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Cà Mau về công tác phòng chống thiên tai và bảo vệ rừng.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa về tình hình khô hạn, bảo vệ rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, Vườn Quốc gia Trà Sư, Vườn quốc gia U Minh Hạ; kiểm tra tại các công trình phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn tại huyện Trần Văn Thời.

Theo báo cáo của các tỉnh, ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân các tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán và cháy rừng trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công nạo vét các công trình kênh trục, kênh tạo nguồn; tăng cường các máy bơm dự phòng; củng cố lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách, tổ chức tuần tra, trực 24/24 tại Ban Chỉ huy Phòng, chống cháy rừng và các trạm, chốt, đài quan sát để phát hiện cháy sớm. Lực lượng kiểm lâm đã tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Tại các buổi làm việc, Ủy ban nhân dân và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn các địa phương đã đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, nạo vét kênh mương tạo nguồn phục vụ sản xuất nông nghiệp, đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn vùng xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn,.v.v..

Đoàn công tác ghi nhận các kiến nghị của các địa phương và sẽ báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trình Chính phủ xem xét hỗ trợ. Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cũng đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai, đặc biệt là thực hiện tốt phòng, chống cháy rừng, có nhiều giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt đời sống của nhân dân.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Trị đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm về công tác dự báo, chủ động đưa ra phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai, thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng để góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các ngành liên quan tiếp tục tăng cường công tác phòng chống cháy rừng bởi từ nay đến tháng 3, tháng 4 dự báo tình hình hạn hán tiếp tục gay gắt kiến nguy cơ cháy rừng tăng cao./.