CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2019 XUÂN KỶ HỢI

Phòng, chống cháy rừng: Không thể chủ quan, mất cảnh giác

Cập nhật ngày : 06/03/2017 02:30

Diễn tập chữa cháy rừng

Thời gian này đang là thời điểm xảy ra nguy cơ cháy rừng cao trong năm. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đồng chí có thể đánh giá về nguy cơ cháy rừng ở thời điểm hiện nay. Ngành lâm nghiệp đã có biện pháp gì để bảo vệ rừng, giảm thiệt hại do cháy rừng?

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Từ đầu năm 2017 đến nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết xảy ra bất thường, có một số trận mưa trái mùa xảy ra ở một số khu vực nên đã làm giảm nguy cơ cháy rừng. Thêm vào đó, nền nhiệt độ năm nay cũng không cao như mọi năm. Nguy cơ cháy rừng ở một số địa phương hiện nay chủ yếu ở cấp 4-cấp nguy hiểm. Nguy cơ cháy rừng cấp 5-cấp cực kỳ nguy hiểm cũng có nhưng không nhiều như so với đầu năm 2016. Tuy vậy, không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Về giải pháp phòng, chống cháy rừng, các địa phương đã được yêu cầu phải xây dựng các phương án phòng, chống, đặc biệt là các điểm có nguy cơ cháy rừng cao để có phương án ứng trực phù hợp, kịp thời. Lực lượng kiểm lâm ở các địa phương ký quy chế phối hợp với lực lượng quân đội, công an, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở địa phương trong công tác phòng, chống cháy rừng; đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho người dân biết tác hại của cháy rừng để mọi người có ý thức khi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng, nhất là khi đốt nương làm rẫy. Hằng ngày, Cục Kiểm lâm có thông báo cho các địa phương các điểm cháy, điểm có nguy cơ cháy rừng cao, cùng với đó chúng tôi còn cung cấp tình hình thời tiết 7 ngày trong tuần cho các địa phương về nhiệt độ, lượng mưa để các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng. Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng ngoài tầm kiểm soát của địa phương. Nhờ những nỗ lực trong thời gian qua, trong tháng 2-2017, trên toàn quốc số vụ cháy rừng, phá rừng giảm 46% so với tháng 2-2016.  

 PV: Hiện ngành lâm nghiệp đã có hệ thống cảnh báo cháy rừng qua vệ tinh, vậy đề nghị đồng chí cho biết thông tin cụ thể về hệ thống này?

 Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Chúng tôi có trạm MODIS hằng ngày cung cấp các thông tin về cảnh báo nguy cơ cháy rừng cho các địa phương; sớm phát hiện các điểm cháy để từ đó lực lượng kiểm lâm ở các địa phương kiểm tra xác minh, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy. Việc phát hiện sớm điểm cháy rừng sẽ giúp huy động lực lượng tham gia chữa cháy phù hợp, kịp thời, chữa cháy hiệu quả hơn, giảm thiệt hại cho rừng.

PV: Trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu chưa, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Để chữa cháy rừng, chúng tôi áp dụng rất nhiều giải pháp. Từ việc ứng dụng công nghệ cao đến việc nghiên cứu khoa học để đưa ra các giải pháp phòng, chống cháy rừng. Hiện nay, do đặc thù địa hình lẫn điều kiện kinh tế của đất nước, trang thiết bị phòng, chống cháy rừng chủ yếu là công cụ thủ công có áp dụng cơ giới nhưng chưa thể hiện đại như các nước phát triển. Hiện nay, ở một số địa phương đã có những dự án, đề án để tăng cường đầu tư trang thiết bị phòng, chống cháy rừng.

Trong công tác phòng, chống cháy rừng thì trang thiết bị cảnh báo cháy rừng là quan trọng nhất. Ngoài ra, các thiết bị chữa cháy cũng rất quan trọng, khi cháy rừng xảy ra thì các thiết bị như flycam nhằm chụp lại toàn bộ đám cháy cũng giúp cho công tác chỉ huy lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng các phần mềm để hỗ trợ xác định điểm cháy là thuộc rừng của ai, ở đâu, địa phương nào… để khi xảy ra cháy rừng sẽ phát hiện nhanh nhất, huy động lực lượng cao nhất.

PV: Lực lượng vũ trang có vai trò như thế nào trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là việc phòng, chống cháy rừng, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quốc Trị: Những năm qua, lực lượng vũ trang trong đó có lực lượng quân đội đóng quân ở các địa phương trên cả nước đã tham gia rất tích cực, hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng. Nhiều vụ cháy rừng lớn xảy ra trước đây nếu không có sự tham gia tích cực, kịp thời của quân đội thì việc chữa cháy rừng sẽ rất khó khăn, rất khó dập tắt đám cháy. Quân đội ta là lực lượng có kỷ luật, có sức mạnh, có chỉ huy rất bài bản, vì thế khi phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các lực lượng khác của địa phương sẽ có hiệu quả rất cao trong công tác bảo vệ rừng nói chung và chữa cháy rừng nói riêng.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn: Nguyễn Kiểm, Báo Quân đội nhân dân