Họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành gỗ

Cập nhật ngày : 06/08/2020 01:59

Sáng 5/8/2020 Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng các doanh nghiệp gỗ dán, gỗ ghép thanh để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong chế biến, xuất khẩu ván dán và ván ghép thanh

Vừa qua Tổng cục Hải quan có Thông báo số 4250/TB-TCHQ ngày 24/6/2020 về kết quả phân loại đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty Cổ phần chế biến Gỗ Mộc Cát Tường đối với mặt hàng gỗ ghép thanh làm từ gỗ cao su. Theo thông báo này, mặt hàng gỗ ghép thanh sẽ bị ghép mã HS 4407 khi làm khai báo hải quan với mức thuế xuất khẩu là 25%.

Trong khi cũng theo kết quả phân loại mã HS của Cục kiểm định Hải quan, Chi cục kiểm định Hải quan 4 thuộc Tổng cục Hải quan năm 2019 (tại Thông báo số 377/TB-KĐ 4 ngày 13/3/2019) với mặt hàng này thì được ghép mã HS 4418 khi khai báo làm thủ tục xuất khẩu, mức thuế áp dụng là 0%.

Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản trong 7 tháng đạt gần 6,5 tỷ USD, bằng 106% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng 7, giá trị xuất khẩu vẫn tiếp tục đà tăng trưởng trở lại với mức tăng 17,4%, đạt giá trị 1,1 tỷ USD. Phát biểu tại cuộc họp này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chia sẻ, năm nay ngành lâm nghiệp đối diện với bộn bề khó khăn. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp vẫn đặt kỳ vọng ngành hàng này sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn so với chỉ tiêu đặt ra để bù lại những phần không thể khắc phục của các ngành hàng khác do dịch Covid-19, nhất là ngành hàng nông sản.

Đứng trước các khó khăn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và PTNTN sẽ luôn chia sẻ và đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành gỗ. Về vấn đề áp mã đối với mặt hàng gỗ ghép thanh, Bộ Nông nghiệp và PTNT kiến nghị Bộ Tài Chính cần sớm xem xét, giải quyết việc áp mã HS đối với mặt hàng gỗ ghép thanh, hợp tình hợp lý, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, bức xúc cho các doanh nghiệp.