Điểm báo ngày 4/7/2018

Cập nhật ngày : 05/07/2018 08:10

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 04 tháng 07 năm 2018)

Nắng nóng gay gắt kéo dài ở Hà Tĩnh, nguy cơ cháy rừng cao

Nhiều ngày qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ ngoài trời dao động từ khoảng 37 đến gần 40°C.

Nắng nóng bắt đầu từ khoảng 9 giờ sáng cho đến hơn 16 giờ chiều cùng ngày đã khiến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng rất lớn.

Thời điểm này, nhiều người dân ở các huyện Lộc Hà, Thạch Hà… tỉnh Hà Tĩnh cũng đang vào vụ thu hoạch lạc (đậu phộng). Để đảm bảo cho kịp lịch thời vụ sản xuất vụ hè thu sắp tới, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài từ sáng sớm đến chiều, nhưng nhiều bà con nông dân vẫn cố gắng đi ra đồng sớm để khẩn trương thu hoạch lạc, người dân cũng đã "sáng tạo" để sống chung với nắng gắt bằng cách dựng lán che nắng tạm ngay tại khu vực thu hoạch để giảm sự ảnh hưởng của nắng…

Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, đợt nắng nóng gay gắt này sẽ còn tiếp tục kéo dài cho đến ngày 7-7. Từ ngày 8-7 nắng nóng có xu hướng suy giảm dần. Trong ngày 2-7, nắng nóng gay gắt diện rộng xảy ra trên toàn khu vực Hà Tĩnh với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở mức 37,3 - 38,3°C; riêng tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh 38,8°C...Đặc biệt, thời tiết nắng nóng gay gắt những ngày qua cũng đang làm tăng nguy cơ cháy rừng ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Hiện các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cũng đã chủ động triển khai các phương án ứng phó với cháy rừng.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 30-6, đã xảy ra vụ cháy rừng thông tại địa bàn xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh khiến hơn 20ha rừng thông được trồng từ khoảng 18-20 năm bị cháy, với mức độ thiệt hại 25-50%... (Sài Gòn Giải Phóng Online 3/7) Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/nang-nong-gay-gat-keo-dai-o-ha-tinh-nguy-co-chay-rung-cao-530385.html

 

Nghệ An: Lại xảy ra cháy rừng ở Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu

Vụ cháy bùng phát vào lúc 14 h ngày 3/7 đã thiêu rụi khoảng 1 ha rừng keo 4 tuổi tại địa bàn xóm 9, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Ngọn lửa bùng phát cùng lúc tại nhiều điểm trên cánh rừng thuộc đập Xó, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) nên xã phải huy động hàng trăm người và phương tiện dập lửa.

Ngay sau khi phát hiện lửa cháy, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an viên và hàng trăm người dân cùng lực lượng kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu khống chế ngọn lửa.

Đến 15h cùng ngày, bước đầu rừng tại xã Quỳnh Mỹ đã được khống chế, tuy nhiên ngọn lửa lại đang bùng phát trên đỉnh núi, nguy cơ cháy lan sang rừng thông phía xã Ngọc Sơn. (Baonghean.vn 3/7) Về đầu trang

https://baonghean.vn/lai-xay-ra-chay-rung-o-quynh-my-quynh-luu-204486.html

 

Báo động cháy rừng “cực kỳ nguy hiểm”

Do nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 40 độ C, rừng ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị cảnh báo cháy thường xuyên ở cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm.

Theo hệ thống cảnh báo của Cục Kiểm lâm, đến 14 giờ chiều 3/7, nhiều khu vực ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã lâu ngày không mưa, nắng nóng, thời tiết khô, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Đáng lưu ý, ở cấp V, nếu có cháy xảy ra thì các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan rất nhanh.

Theo đó, ở khu vực Thanh Hóa có các huyện: Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Hậu Lộc; Nghệ An có huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp; Hà Tĩnh có Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Can Lộc và Quảng Bình Đồng Hới, Tuyên Hóa.

Cháy rừng đã xảy ra ở một số tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị…Trước tình hình trên, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) có công điện khẩn, đề nghị các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa khẩn cấp có giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các các tỉnh thành nói trên, kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và từng chủ rừng.

Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các lực lượng phù hợp theo phương châm “bốn tại chỗ”, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, làm rẫy. Quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn.

Tăng cường cán bộ kiểm lâm xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Với lực lượng kiểm lâm các địa phương, Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu chủ động xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng ở các diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Bố trí các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, giảm thiểu nguồn lửa; phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách thăm quan du lịch tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ còn kéo dài đến ngày 6/7, với nhiệt độ ở các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-40 độ C; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung bộ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. (Tiền Phong Online 3/7) Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nang-nong-bao-dong-chay-rung-cuc-ky-nguy-hiem-1295382.tpo 

 

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng thông đặc dụng tại Thừa Thiên - Huế: Nghi vấn kẻ xấu đốt rừng, hủy hoại môi trường

Thời gian gần đây, khu rừng thông đặc dụng tại khoảnh 3, tiểu khu 153 ở địa phận xã Thủy Bằng (TX Hương Thủy, TT-Huế) liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng. Điều đáng nói, trong khi lực lượng chức năng và người dân nỗ lực chữa cháy thì mấy ngày qua, có một số đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội đăng tải những hình ảnh rừng đang cháy để vu khống, rêu rao, xuyên tạc nói xấu các cơ quan chức năng để mặc không chữa cháy rừng.

Trong các ngày 4-3, ngày 10, 22 và ngày 23-5, khu rừng thông đặc dụng tại khoảnh 3, tiểu khu 153 thuộc Cty Lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm phát triển quỹ đất TT-Huế quản lý liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 2 ha rừng đặc dụng. Được biết, ngay khi phát hiện các vụ cháy, nhân dân kịp thời báo cho lực lượng chức năng như Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong, Hạt kiểm lâm, UBND xã Thủy Bằng, lực lượng công an, dân quân cùng nhân dân quanh vùng... kịp thời phối hợp dập tắt đám cháy. Do vậy, đã hạn chế được nhiều thiệt hại đối với rừng thông đặc dụng- lá phổi xanh của thành phố Huế. Ông Nguyễn Văn Trà- nhân viên bảo vệ khu vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên ở xã Thủy Bằng cho biết: Khi phát hiện đám cháy, tôi liền điện thoại báo chính quyền xã cùng các cơ quan chức năng; đồng thời kêu mọi người ở xung quanh cùng phối hợp dập lửa. Cũng theo ông Nguyễn Viết Chính- người dân ở xã Thủy Bằng: Người dân ở đây thường xuyên được tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Do vậy, phát hiện rừng thông bị cháy, chúng tôi liền cùng các cơ quan chức năng khẩn trương dập lửa, không để cháy lan, cháy rộng.  

Ngay sau khi các vụ hỏa hoạn xảy ra, CATX Hương Thủy đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đây là rừng thông nhựa tái sinh tự nhiên, vào mùa hè hanh khô, nhiệt độ cao, gió thổi mạnh cộng với thảm lá khô dày. Do vậy khi xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát dữ dội. Để kịp thời bảo vệ lá phổi xanh của thành phố trước "giặc lửa", lực lượng chức năng đã cùng nhân dân sử dụng mọi lực lượng, phương tiện, lao vào khống chế đám cháy trước nguy cơ đe dọa gần như toàn bộ diện tích rừng thông đặc dụng, nhiều tài sản của các công ty, doanh nghiệp... và nhiều hộ dân liền kề. Đại úy Đặng Vĩnh Thành- Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Ma túy, CATX Hương Thủy cho biết: Hiện cơ quan điều tra TX Hương Thủy đã phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, củng cố chứng cứ... để điều tra nguyên nhân các vụ cháy rừng tại khoảnh 3, tiểu khu 153 thuộc Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong và Trung tâm phát triển quỹ đất TT-Huế quản lý. Sau khi điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm, chúng tôi tiến hành khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.   

Đại tá Võ Thành Kỳ- Trưởng CATX Hương Thủy có mặt tại hiện trường chữa cháy cho rằng, mặc dù khi xảy ra vụ cháy, lực lượng chức năng và người dân đã căng mình để khống chế, dập tắt đám cháy. Nhưng không hiểu vì động cơ gì mà một số đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội, để vu khống, rêu rao, xuyên tạc nói xấu các cơ quan chức năng để mặc cháy rừng mà không tham gia chữa cháy. "Việc làm của các đối tượng này là có ý đồ xấu. Việc ghi lại hình ảnh cháy rừng để đưa lên mạng, nói xấu chính quyền địa phương là điều không thể chấp nhận được"- Đại tá Kỳ nói. Theo thông tin từ nhiều người dân địa phương cung cấp, các đối tượng xấu có dấu hiệu "ném đá giấu tay" khi thấy rừng cháy, dửng dưng không tham gia dập lửa, chỉ đứng nhìn và còn quay phim, chụp ảnh sau đó tung lên mạng vu khống cho chính quyền và các cơ quan chức năng. Chứng kiến sự việc nhiều người dân rất bất bình trước sự thờ ơ vô trách nhiệm của các đối tượng này. "Tôi và nhiều người dân ở địa phương nghi ngờ các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây là do một số đối tượng gây ra. Do vậy, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thủ phạm, bảo vệ rừng thông đặc dụng và môi trường sống cho mọi người. Chúng tôi lên án hành vi phá rừng, bởi để có một cây thông cho bóng mát phải mất hàng chục năm nhưng chỉ cần các đối tượng xấu châm lửa là mọi thành quả thành con số không. Chúng tôi thấy rất đau lòng khi rừng thông bị cháy"- ông Nguyễn Viết Chính bức xúc và xót xa.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên- Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng khẳng định: Hàng năm, ngay từ đầu mùa khô, UBND xã đã thường xuyên tham mưu, chỉ đạo, phối hợp các ban ngành huy động sức mạnh toàn dân vào thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy rừng, nhất là rừng thông đặc dụng. Đồng thời, chủ động thực hiện phương án, huy động con người, lực lượng tại chỗ để dập tắt những đám cháy ngay khi mới phát sinh. Thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra liên tiếp một số vụ cháy rừng, chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, TT-Huế đang bước vào những ngày nóng nực, hanh khô, rất dễ xảy ra cháy rừng, nhất là rừng thông đặc dụng trên địa bàn xã Thủy Bằng và một số địa bàn khác. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp cũng như cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền, tổ chức các phương án diễn tập phòng chống cháy rừng, cứu hộ cứu nạn; đồng thời khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, tỉnh táo, cảnh giác, phát hiện các đối tượng xấu, không loại trừ hành vi đốt rừng, hủy hoại môi trường sống của người dân và vu khống cho chính quyền, các cơ quan chức năng. (Công An Đà Nẵng Online 3/7) Về đầu trang

 http://cadn.com.vn/news/75_191796_lien-tiep-xay-ra-cac-vu-chay-rung-thong-dac-dung-nghi-van-ke-xau-dot-rung-huy-hoai-moi-truong.aspx  

Phòng cháy rừng – phòng từ ý thức

Trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7 này, trên cả nước đang diễn ra đợt nắng nóng kỷ lục. Nắng nóng kết hợp với gió Tây thổi mạnh, khiến độ ẩm trong các cánh rừng rất thấp, nhất là rừng trên dãy Trường Sơn. Nguy cơ cháy rừng đã được các cơ quan chức năng cảnh báo tới cấp độ nguy hiểm và rất nguy hiểm, phạm vi diễn ra trên khắp các cánh rừng trong cả nước.

Ngay trong ngày 1 và 2-7, thông tin từ Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, cho biết: Tại Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã xảy ra 6 vụ cháy, gây thiệt hại hàng chục héc-ta rừng trồng chưa đến kỳ khai thác. Vì vậy, việc phòng, chống cháy rừng (PCCR) trong những ngày này cần được chuẩn bị thật kỹ càng, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện ngay các phương án đã xác định, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trước hết, các địa phương có rừng cần phải tăng cường thời lượng thông tin, tuyên truyền tới mọi người dân về nguy cơ cháy rừng. Thực tế cho thấy, hầu hết các vụ cháy rừng là do sự bất cẩn của người dân khi sử dụng củi lửa trong rừng. Chỉ cần một tàn lửa nhỏ trong cánh rừng khô hạn thì cũng có thể gây ra một vụ cháy lớn. Do đó việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về nguy cơ cháy rừng trước khi họ bước chân vào rừng là rất cần thiết. Thậm chí cần phải triển khai ngay việc ký cam kết với từng hộ dân về công tác PCCR mỗi khi cơ quan chức năng dự báo có đợt nắng nóng diễn ra trong thời gian dài, trên diện rộng. Việc cam kết chí ít cũng nhắc nhở người dân về trách nhiệm của mình đối với việc PCCR. Hệ thống truyền thanh nội bộ ở các thôn, xã lúc này cần được phát huy tối đa, hướng vào công tác cảnh báo cháy rừng. Chỉ khi nào mỗi người dân đều nhận thấy, nguyên nhân xảy ra cháy rừng chính là do hành động bất cẩn của mình, trách nhiệm chữa cháy rừng là của mình, thì khi đó những cánh rừng mới có độ an toàn cao.

Cùng với việc tuyên truyền, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc các vị trí có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng để sẵn sàng có các phương án xử lý hiệu quả nhất. Việc chuẩn bị lực lượng, phương tiện chữa cháy, các phương án cơ động, khoanh vùng, dập lửa... cần phải được rà soát, bổ sung ngay những thiếu sót. Các phương tiện phục vụ chữa cháy cũng cần được đầu tư thỏa đáng. Không có phương tiện tốt thì rất khó tạo ra hiệu quả cao trong xử lý các vụ cháy rừng. Các đơn vị bộ đội thường trực và dân quân tự vệ được xác định là một lực lượng chủ chốt trong công tác PCCR (theo quy định tại Nghị định 74/2010/NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ), vì vậy các kế hoạch, phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng cần phải được rà soát, tổ chức luyện tập thường xuyên, bảo đảm khi có tình huống xảy ra là có thể huy động được lực lượng, phương tiện xử lý hiệu quả. Những kinh nghiệm của các đơn vị quân đội trong xử lý hàng trăm vụ cháy rừng từ đầu năm đến nay, cần được tổng hợp, phổ biến tới toàn quân, góp phần ngày càng hoàn thiện phương án, quy trình trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Cùng với các biện pháp trên, cũng cần phải điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định về PCCR, về bảo vệ rừng, gây ra hậu quả nghiêm trọng để làm gương.

Rừng là tài sản quốc gia, vì vậy PCCR là nhiệm vụ của mỗi công dân, thế nên việc tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức cho nhân dân, làm cho mỗi người dân luôn có ý thức cao về PCCR là một nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài của hệ thống chính trị các địa phương. (Quân Đội Nhân Dân Online 4/7) Về đầu trang

 http://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/phong-chay-rung-phong-tu-y-thuc-543029

Đắk Lắk: Hàng loạt vi phạm tại Cty Lâm nghiệp Buôn Wing

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Wing (gọi tắt là Cty).

Kết luận thanh tra chỉ ra việc ký hợp đồng thuê 170,45ha đất trồng cây cao su, Cty chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 2 Hợp đồng thuê đất số 180/HĐTĐ ngày 22/11/2012 về thời hạn thuê đất và tiền thuê đất. Hiện nay, Cty chưa nộp tiền thuê đất trồng cây cao su vào ngân sách Nhà nước từ tháng 1/2011 đến tháng  12/2015 là 296 triệu đồng.

Việc ký hợp đồng giao khoán vườn cây cao su còn một số điều, khoản ghi thiếu chặt chẽ, như: Thời gian hợp đồng giao khoán vườn cây cao su là 50 năm kể từ ngày ký kết là vượt quá thời hạn thuê đất tại Quyết định số 1111 ngày 12/5/2008 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc cho Cty thuê đất, thời hạn sử dụng đất từ 15/10/1993 đến 15/10/2043.

Mặt khác, hợp đồng không ghi rõ nghĩa vụ của bên nhận khoán phải nộp sản phẩm, không thể hiện số lượng mủ cao su phải nộp hàng năm cho bên giao khoán là Cty. Do đó, dẫn đến việc Cty không thu được sản lượng mủ cao su của các hộ nhận khoán vườn cây cao su từ năm 2012 đến năm 2016, làm thất thu khoản tiền thu nhập giao khoán vườn cây cao su.

Ngoài ra, Cty thực hiện không đúng theo Quyết định số 2954/QĐ-UBND ngày 9/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt giá trị chuyển nhượng vườn cây cao su đợt 1. Tính đến tháng 12/2016, Cty mới chỉ thực hiện được 1/9 trường hợp nhận chuyển nhượng vườn cây cao su. Ngoài ra, Cty đã thu tiền của 5 hộ không có tên theo Quyết định số 2954/QD-UBND ngày 9/12/2014 của UBND tỉnh Đắk Lắk, với số tiền là 565,4 triệu đồng là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, về diện tích nhận khoán vườn cây cao su của hộ ông Ma Eo được ghi trong Hợp đồng số 27/96/HĐGK ngày 1/3/2002 tại lô D, khoảnh IV, tiểu khu 335 là 1,35ha; diện tích nhận khoán vườn cây cao su này đã được đo lại năm 2014 và được điều chỉnh lại thành lô số 11, tiểu khu 545 mới được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tại Quyết định số 255 ngày 27/1/2015 là 0,9389ha; nhưng Cty đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt giá trị chuyển nhượng vườn cây cao su của hộ ông Ma Eo là 6,3ha là không đúng thực tế.

Kết luận cũng chỉ ra, tính đến tháng 10/2016, diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá, đất rừng bị lấn chiếm trái phép là 275,2ha (trước năm 2012 là 245,02ha; từ năm 2012 đến tháng 10/2016 là 30,18ha). Tại tiểu khu 541 có một số lô, diện tích rừng bị người dân chặt phá để lấn, chiếm đất rừng trái phép; riêng tại khoảnh 6, tiểu khu 541 để xảy ra mua bán đất lâm nghiệp trái phép với diện tích là 2ha.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá, thẩm định giá trị và sản lượng thực tế vườn cây cao su của Cty đang quản lý để làm cơ sở ký kết lại hợp đồng giao khoán với các hộ dân, trong hợp đồng phải thể hiện rõ giá trị vườn cây và sản lượng mủ cao su phải nộp hàng năm.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cư M’gar, Cty kiểm tra thực tế để xác định cụ thể diện tích đất (rừng) do người dân lấn, chiếm 275,2ha đã trồng cây các loại.

Giao Cục Thuế tỉnh ban hành quyết định thu hồi số tiền 296 triệu đồng; khẩn trương tính tiền thuê đất năm 2016 và những năm tiếp theo để Cty có cơ sở nộp tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước.

Đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Wing có trách nhiệm nộp đầy đủ số tiền thuê đất nêu trên vào ngân sách Nhà nước. Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng, không để diện tích rừng bị chặt phá, lấn, chiếm đất rừng và chuyển nhượng trái phép như đã nêu trên. Phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng kịp thời xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. (Thanh Tra Online 3/7) Về đầu trang

 http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/dak-lak-hang-loat-vi-pham-tai-cty-lam-nghiep-buon-wing_t114c1002n135857

 

25 cá thể tê tê Java trở về với môi trường sống tự nhiên

Vào tối ngày 01/07, Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) đã tiến hành tái thả thành công 25 cá thể tê tê Java (Manis javanica) về một địa điểm an toàn tại khu vực phân bố của loài này.

Sau khi may mắn được các lực lượng công an, kiểm lâm bắt giữ từ buôn bán trái phép, các cá thể tê tê này được cứu hộ tại Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê. Chúng trải qua quá trỉnh kiểm dịch trên 1 tháng, được sự chăm sóc đặc biệt từ các bác sỹ thú y và những nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp.

Các cá thể tê tê được tái thả lần này hầu hết được chuyển giao từ các chi cục kiểm lâm và cơ quan công an các tỉnh Quảng Trị, Cà Mau, Hưng Yên, Thanh Hoá và Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cho Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW). Tất cả các cá thể tê tê này đều được kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, thu mẫu phân, máu và mẫu ADN để đảm bảo chúng đều khoẻ mạnh trước khi thả lại tự nhiên. 25 cá thể tê tê đã được gắp chip với mã số riêng để giúp nhận diện được từng cá thể động vật trước và sau khi thả.

Giám đốc của SVW, ông Nguyễn Văn Thái cho biết: “Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn những vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép, ngày càng nhiều tê tê được chúng tôi cứu hộ qua từng năm. Đây là một tín hiệu vui cho công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam”.

Anh Trường, Trưởng nhóm Chăm sóc động vật đang chuẩn bị thức ăn cho tê tê. Tê tê là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam có hai loài (Tê tê Java và Tê tê Vàng) và cả hai đều nằm trong nhóm nguy cấp quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ trong nghị định 160/NĐ-CP/2013, cận kề với ngưỡng tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Mọi hành vi săn bắt, buôn bán và vận chuyển trái phép chỉ 1 cá thể tê tê, bạn sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm, hoặc/ và phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng theo bộ luật hình sự sửa đổi năm 2015, và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Sau chuyến đi gần 3000 km để tái thả 25 cá thể tê tê, anh Trần Văn Trường, Trưởng nhóm chăm sóc động vật, cho biết: “Mặc dù có mệt nhưng khi nhìn những chú tê tê đi ra từ những chiếc hộp vận chuyển để thả về rừng thì mọi mệt mỏi đều tan biến. Chúng tôi rất vui vì sau bao vất vả chăm sóc cho những cá thể tê tê từ lúc chúng rất yếu, người đầy vết thương cho đến khi khoẻ mạnh và chạy thẳng vào rừng. Chúng tôi tiếp tục chăm sóc 85 cá thể tê tê và hy vọng chúng sẽ sớm được thả lại tự nhiên.”. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 3/7) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/25-ca-the-te-te-java-tro-ve-voi-moi-truong-song-tu-nhien-1255335.html

 

Phát hiện xe tải chở gỗ bị bỏ lại giữa rừng

Sáng 3/7, ông Nguyễn Đại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, đơn vị vừa bắt giữ một xe tải chở gỗ bị bỏ lại giữa rừng.

Theo ông Đại, vào sáng 1/7, nhận được tin báo của người dân, Đội kiểm lâm Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã lên khu vực bìa rừng ở xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Khi lên đến nơi, Đội kiểm lâm phát hiện một xe chở gỗ BS: 43C- 042.47 bị bỏ lại tại hiện trường. 

Qua đo đếm ban đầu, trên xe tải này đã chở theo 19 tấm gỗ thông thường, với tổng khối lượng 1,313 m3. 

Chi cục Kiểm lâm Quãng Ngãi đã lập biên bản vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật. (Đại Đoàn Kết Online 3/7) Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/xa-hoi/phat-hien-xe-tai-cho-go-bi-bo-lai-giua-rung-tintuc408950

 

Phú Quốc, Kiên Giang: Phát hiện 58 vụ chặt phá, lấn chiếm đất rừng

Đối với đất rừng, cơ quan chức năng đã phát hiện, truy quét 58 vụ chặt phá, lấn chiếm đất rừng tại một số xã, thị trấn thuộc các tiểu khu rừng phòng hộ ở Phú Quốc (Kiên Giang). Tổng diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm đất lên đến trên 70ha.

Sau khi chặt cây, những người phá rừng ở Phú Quốc đã trồng cây ăn trái và dựng trụ phân ranh để rao bán đất. Cơ quan chức năng còn phát hiện 34 căn nhà trên đất nông nghiệp ở đảo ngọc.

Đó là thông tin từ báo cáo tiến độ xử lý vi phạm phạm trên nhiều lĩnh vực ở Phú Quốc sau hơn 2 tháng làm việc tại Phú Quốc. Kết quả bước đầu cho thấy tại 2 xã Cửa Dương và Dương Tơ có 31 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích là làm đường trên đất nông nghiệp. Tổng diện tích đất vi phạm trên 58.000m2, bị đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ công trình.

Theo nhận định của đoàn công tác, những người vi phạm trong các lĩnh vực này chủ yếu đến từ TP.HCM và Hà Nội. Có trường hợp người vi phạm thường xuyên đi nước ngoài nên việc mời đến làm việc gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Tại vùng đệm giáp ranh giữa đất nông nghiệp với đất rừng, nhà chức trách phát hiện thêm 18 vụ hủy hoại rừng với tổng diện tích trên 43ha. Tại khu vực kiểm tra đoàn đã phát hiện 34 căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp, 15 trường hợp lấn chiếm đất suối.

Đối với đất rừng, cơ quan chức năng đã phát hiện, truy quét 58 vụ chặt phá, lấn chiếm đất rừng tại một số xã, thị trấn thuộc các tiểu khu rừng phòng hộ. Tổng diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm đất lên đến trên 70ha.

Để qua mặt lực lượng kiểm lâm, người phá rừng thường thuê người từ nơi khác chặt phá rừng vào ban đêm hoặc khi trời mưa. Sau khi chặt phá rừng, những người lấn chiếm đất trồng tràm hoặc cây ăn trái rồi cặm cọc phân ranh rồi rao bán đất. Đã có 2 trường hợp phá rừng đặc dụng được cơ quan chức năng chuyển cho công an để xử lý hình sự. (Motthegioi.vn 3/7; Công An Nhân Dân 4/7, tr7) Về đầu trang

 http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/phu-quoc-phat-hien-58-vu-chat-pha-lan-chiem-dat-rung-91576.html

Quảng Ngãi: Thu hồi trên 14.000ha đất lâm nghiệp giao cho dân

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã thu hồi đất lâm nghiệp của các cty nông lâm nghiệp tại huyên Ba Tơ, Trà Bồng và Tây Trà để lập phương án giao đất cho nhân dân sản xuất với tổng diện tích là 14.217,46ha.

Cụ thể, tại huyện Ba Tơ, diện tích thu hồi là 6.599,26ha; đã thực hiện hoàn thành công tác đo đạc, lập, chỉnh lý bản đồ địa chính 3.362.4/6 599,26ha (phần diện tích thu hồi của các cty lâm nghiệp); phê duyệt phương án và ban hành quyết định giao đất, với diện tích 1.900,4ha/2.378 giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD đất được cấp, đã trao 827 GCNQSD đất cho người sử dụng đất; phần diện tích 1.462ha giao UBND xã quản lý không đưa vào phương án giao đất.

Đối với phân diện tích 3.236,86ha còn lại, UBND huyện Ba Tơ đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán; phấn đấu trong năm 2018 cấp xong 2.378 GCNQSD đất và hoàn thành công tác đo đạc, lập, chỉnh lý bản đồ địa chính đối vói phần diện tích 3.236,86ha. Năm 2019 hoàn thiện việc phê duyệt phương án, ban hành quyết định giao đất và cấp GCNQSD đất đối với phân diện tích 3.236,86ha.

Tại huyện Trà Bồng, tổng diện tích thu hồi là 5.692,2ha, huyện đã hoàn thành công tác đo đạc, lập, chinh lý bán đồ địa chính với diện tích 4 038,6/5.692,2ha (phần diện tích thu hồi của các cty lâm nghiệp); diện tích còn lại 1.653,6ha là đất rừng tự nhiên thuộc xã Trà Tân và Trà Bùi đã được thực hiện theo dự án giao đất, giao rừng cho hộ gia đình cá nhân và cộng đồng dân cư. Dự kiến đến hết tháng 12/2018 thực hiện hoàn thành công tác giao đất, cấp GCNQSD đất cho hộ gia đinh, cá nhân được UBND huyện giao đất.

Tại huyện Tây Trà, diện tích thu hồi là 1.926ha, đã tiến hành đo đạc, lập bản đồ địa chính, giao đất và cấp GCNQSD đất lâm nghiệp trên địa bàn 9 xã thuộc huyện, với diện tích đo đạc theo thực tế 4.282,3ha, gồm tất cả các lọai đất lâm nghiệp, đất có khả năng lâm nghiệp và đất trồng cây hàng năm khác trên sườn đất dốc chưa được đo vẽ chi tiết bản đồ địa chính, trong đố có phần diện tích 1.926ha thu hồi của các công ty lâm nghiệp giao cho địa phương quản lý để lập phương án giao đất cho nhân dân sản xuất. Dự kiến đến hết tháng 12/2018 thực hiện hoàn thành công tác giao đất. (Nông Nghiệp Việt Nam 4/7, tr5) Về đầu trang