Điểm báo ngày 30/7/2018

Cập nhật ngày : 30/07/2018 02:27

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 30 tháng 07 năm 2018)

Quảng Ninh: Nỗi niềm những người bị quy là “phá rừng”

Phía sau thông tin 10 hộ dân thuộc xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh chặt đốt và phun thuốc diệt cỏ gần 40 ha rừng phòng hộ để trồng giống bạch đàn mới, còn có nỗi lòng của những người dân nghèo.

Ông Lê Văn Bích (54 tuổi – một trong 10 hộ “phá rừng”) giãi bày: Gần đây mộtsố phương tiện thông tin đại chúng đưa tin chúng tôi phá rừng phòng hộ... mà chưa xem xét nguồn cơn sự việc, quả là mang tiếng “oan” cho chúng tôi.

Hàng trăm hộ bà con ở đây nhận giao khoán từ Công ty Lâm nghiệp Đông Triều vào năm 2005 và 2006 để trồng rừng sản xuất. Mới đây chúng tôi mới biết rừng đã quy hoạch thành rừng phòng hộ.

Bà con miền núi chúng tôi đâu hiểu được gì nhiều, chỉ biết hợp đồng giao khoán trồng rừng sản xuất còn 2 – 3 năm nữa mới hết hiệu lực nên cứ “vô tư” khai thác để trồng mới như trước đây đã từng làm.

Theo chân ông Bích, chúng tôi ra đồi Chão Chuộc, thuộc thôn Tân Tiến, xã An Sinh nằm ngay gần đường tỉnh lộ 345.

 Quả đồi rộng 3,7ha này được ông Bích nhận giao khoán trồng rừng sản xuất từ Công ty Lâm nghiệp Đông Triều từ tháng 4/2006 trong thời gian 15 năm.

Sau 2 lần trồng bạch đàn giống cũ không có hiệu quả, tháng 8/2017 gia đình ông đã làm đơn gửi Công ty Lâm nghiệp Đông Triều cho phá bỏ rừng bạch đàn cũ để trồng giống bạch đàn mới.

Do không thấy hồi âm nên trong tháng 4 và tháng 5/2018, ông đã phá bỏ hết diện tích bạch đàn tái sinh và dọn sạch thực bì để trồng giống bạch đàn mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chứng minh cho lời nói của mình, ông Bích chỉ vết cắt từ những khóm bạch đàn tái sinh nằm rải rác trên đồi, đường kính từ 5 – 10cm không đủ tiêu chuẩn làm gỗ trụ lò, chỉ dùng làm củi hoặc ván dăm; xen kẽ giữa những gốc bạch đàn đen thui là những cây bạch đàn giống mới đã bén rễ lên xanh cao chừng 70 – 100cm phủ kín cả quả đồi.

Cầm trên tay 04 cuốn sổ vay ngân hàng 200 triệu đồng và bảng thanh toán tiền lãi tháng 7 vừa trả Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đông Triều, anh Nguyễn Kim Nghĩa (36 tuổi, con ông Nguyễn Kim Lục – chủ hộ nhận khoán trồng rừng thôn Tân Tiến, xã An Sinh) phân bua:

“Trồng rừng hơn chục năm nay nhưng gặp phải giống bạch đàn kém chất lượng lứa thì cho cây cong queo, lứa thì bịsâu đục thân đổ gãy, nên nợ ngân hàng vẫn chưa trả được.

Đã hơn 10 năm chuyển từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ, nhưng bà con chúng tôi vẫn chưa nhận được đồng nào hỗ trợ, đền bù từ Nhà nước, trong khi hợp đồng giao khoán trồng rừng sản xuất đến năm 2020 – 2021 mới hết hạn.

Vậy người dân chúng tôi không khai thác rừng của mình đã trồng để tiếp tục trồng mới thì biếtsống sao đây? Biết làm gì để trả nợ ngân hàng?!”.

Ngoài số tiền vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, anh Nghĩa còn nhờ em gái, em trai đứng tên vay ngân hàng và vay mượn bà con với tổng số hơn 300 triệu đồng để đầu tư vào trồng và chăm sóc 3ha rừng từ năm 2005 đến nay.

Tháng 3 vừa qua, anh đã chặt bỏ toàn bộ 3ha rừng bạch đàn kém hiệu quả để chuyển sang trồng giống bạch đàn mới. Đây là hy vọng của cả gia đình để mong trả được nợ ngân hàng, tiền mượn bà con và cải thiện cuộc sống.

Theo ông Phạm Duy Khiêm (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã An Sinh): Đa phần bà con trồng rừng thuộc diện hộ nghèo, phải chạy vạy vay vốn ngân hàng, vay của bà con họ hàng và vay lãi ngoài lên đến vài trăm triệu đồng để đầu tư trồng rừng.

Rừng trồng đã hơn chục năm mà cây cối còi cọc, giá trị thấp, nên gần đây bà con phá đi trồng giống mới.

Anh Trần Văn Phong (39 tuổi, thôn Tân Tiến, xã An Sinh) thì chỉ mong sao tỉnh Quảng Ninh làm thủ tục cho những cánh rừng hiện tại họ đang nhận giao khoán là rừng sản xuất để các hộ ổn định đời sống, đầu tư làm ăn và trả nợ ngân hàng.

Đây không chỉ là nguyện vọng của riêng anh Phong mà còn là nguyện vọng của ông Bích, anh Nghĩa, của 10 hộ “phá rừng” và đông đảo bà con trồng rừng sản xuất ở huyện Đông Triều.

Người dân mong muốn UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm bố trí nguồn lực tài chính và xây dựng phương án chuyển đổi rừng, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các hộ trồng rừng theo quy định. (Phapluatplus.vn 28/7) Về đầu trang

 http://www.phapluatplus.vn/noi-niem-nhung-nguoi-bi-quy-la-pha-rung-d74242.html 

Dân đỉnh Ngọc Linh nhớ thời gùi cả bao sâm đi đổi...chiếc áo

Khoảng những năm đầu 90 trở về trước, người Xê Đăng ở vùng Tu Mơ Rông mang bao lên rừng tìm sâm Ngọc Linh. Chỉ cần đi bộ trong rừng khoảng vài tiếng đồng hồ là tìm được đầy bao.

Đó là chuyện của dĩ vãng nhưng cũng chưa xa lắm. Giờ đây khi nguồn sâm Ngọc Linh tự nhiên cạn kiệt gần như không còn. Thay vì bất chấp nguy hiểm vào rừng sâu tìm sâm Ngọc Linh và dược liệu về bán, người Xê Đăng ở vùng căn cứ cách mạng xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã biết tự trồng sâm để làm giàu.

Huyện Tu Mơ Rông nơi được xem là thủ phủ sâm Ngọc Linh, thì xã Măng Ri – nơi đặt khu căn cứ cách mạng của Tỉnh ủy Kon Tum trong những năm chiến tranh được xem là xứ sở của loài sâm quý này.

Khoảng những năm đầu 90 trở về trước, người Xê Đăng ở vùng Tu Mơ Rông mang bao lên rừng tìm sâm Ngọc Linh. Chỉ cần đi bộ trong rừng khoảng vài tiếng đồng hồ là tìm được đầy bao.

“Hồi đó sâm mọc trên núi Ngọc Linh nhiều lắm, đi chú ý dưới những tán cây cổ thụ, khe suối là thấy. Củ nhỏ thì phơi khô, nấu nước để uống, củ lớn thì mang xuống huyện lỵ đổi mắm muối, đôi khi đổi đôi dép tông Lào. Có lần mình gùi một bao sâm Ngọc Linh đi cả trăm cây số, xuống dưới trung tâm của tỉnh để đổi lấy chiếc áo về làm kỷ niệm”, ông A Hình (54 tuổi, một người trồng sâm trên dãy núi Ngọc Linh) kể lại.

Mãi những năm sau này, giá lên cao cả vài chục triệu đồng 1kg sâm tươi, người người đổ xô đi vào rừng tìm. Sâm Ngọc Linh thì có hạn, nhu cầu thị trường lại rất lớn nên sâm hết dần. Giờ chuyện tìm được củ sâm tự nhiên trong rừng như là “chuyện mò kim đáy bể”. Thay vì đi tìm, người dân vùng Măng Ri, Tê Xăng Ngọc Lây lên núi trồng sâm dưới tán rừng cổ thụ, vừa bảo vệ được rừng vừa cho thu nhập cao.

Ông A Hình cho biết: “Sâm nhà mình có trồng được một ít dưới tán rừng. Tuổi thọ của sâm đã được hơn 7 năm. Đến nay, sâm đã cho thu hoạch lá và hạt đều đặn. Hiện khó nhất của người trồng sâm Ngọc Linh là giống. Mỗi cây giống có giá khoảng từ 200.000 đến 300.000 đồng, nhưng cũng rất hiếm”.

Ngoài những hộ có điều kiện mới trồng sâm Ngọc Linh, còn đa số người dân ở Măng Ri đều trồng sâm dây trên rừng già. Hiện đầu ra và giá của loài sâm này rất ổn định nên đang được người dân mở rộng diện tích. Nhiều hộ nhờ trồng sâm dây mà kinh tế khấm khá, nuôi con ăn học đàng hoàng.

Chị Y H'Lang (ngụ làng Pu Tá, xã Măng Ri) là niềm tự hào của dân bản khi vừa làm kinh tế giỏi, vừa nuôi con thành đạt. Gia đình chị hiện trồng 6 sào sâm dây. Ngoài trồng sâm dây, chị còn đứng ra thu mua sản phẩm cho bà con. Nguồn thu từ kinh doanh và trồng sâm dây cho gia đình chị hàng năm hơn 100 triệu đồng. Thu nhập này giúp chị xây nhà kiên cố, nuôi 2 con học đại học.

Không chỉ các hộ gia đình mà hiện nay các đoàn viên, thanh niên cũng bước đầu thành công với mô hình trồng sâm dây. Anh A Nhoai, Bí thư Đoàn xã Măng Ri hiện trồng 2 sào sâm dây cạnh bên khu di tích căn cứ cách mạng Tỉnh ủy Kon Tum. Anh Nhoai vừa kết hợp trồng sâm dưới tán cây, vừa nhận khoán bảo vệ rừng, vừa trông coi khu di tích.

“Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất này thích hợp trồng các cây sâm nên mình chuyển sang trồng. Trồng sâm dây chỉ thả dưới tán rừng là sống, không cần chăm sóc, không phân bón gì cả, khoảng 2 năm là cho thu hoạch. Với giá thị trường đang dao động hơn 100.000 đồng/kg sâm tươi, mỗi năm vườn sâm của mình cho thu nhập hơn 40 triệu đồng, ngoài ra còn được nhận tiền khoán bảo vệ rừng và trông coi di tích. Tới đây, mình tiếp tục xin nhận khoán thêm rừng để trồng sâm dây và bảo vệ rừng”, anh A Nhoai chia sẻ.

Trước đây, Măng Ri là xã vùng sâu vùng xa, hầu hết là người đồng bào, đời sống còn nhiều khó khăn. Giờ về xứ sâm Măng Ri, những con đường bê tông đã vào đến tận ngõ từng nhà, những ngôi nhà mái ngói đỏ đã thay cho tranh tre nứa. Con đường độc đạo dẫn vào trung tâm xã, giờ đã phẳng phiu, uốn lượn qua các sườn núi. Nhiều năm qua, đời sống kinh tế bà con có sự thay đổi lớn.

“Những năm trước đường đi lại khó khăn, gặp phải mưa dài ngày, những anh em cán bộ xã có nhà ở xa phải ở lại chỉ biết ra vườn hái lá khoai lang, nấu cháo, cầm cự. Giờ quán xá mọc lên nhiều, thực phẩm cũng đa dạng, không còn cảnh đói. Có sự thay đổi như vậy là nhờ cây sâm. Người dân không còn vào rừng đi tìm sâm Ngọc Linh mà thay vào đó tự trồng. Giờ nhắc đến Măng Ri là nhắc đến sâm”, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Măng Ri cho biết.

Ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Toàn huyện hiện có 325 héc ta sâm Ngọc Linh và 32 héc ta sâm dây, trong đó chủ yếu tập trung tại xã Măng Ri, Tê Xăng và Ngọc Lây. Mục tiêu đề ra là đến năm 2020 huyện sẽ có 500 héc ta sâm Ngọc Linh. Tỉnh và huyện khuyến khích người dân trồng sâm, sẽ tạo mọi điều kiện về quỹ đất đối với những hộ có nhu cầu trồng. Huyện tập trung phát triển sâm Ngọc Linh tại khu căn cứ Tỉnh ủy Măng Ri và đầu tư để nhân giống dòng sâm này tại khu căn cứ, hỗ trợ bà con trồng để duy trì nguồn gen, cũng như xóa đói giảm nghèo".

Cuối cuộc trò chuyện, ông Mười tâm sự: “Giờ sâm Ngọc Linh ở huyện đang được bảo tồn, chưa bán ra ngoài nên mọi người muốn mua phải vào tận vườn thuyết phục người dân, còn mua nơi khác hãy thận trọng. Ngay như tôi, muốn mua củ sâm để làm vật mẫu mà phải vào tận vườn thuyết phục bà con 3 ngày liền mới mua được”. (Dân Việt 30/7) Về đầu trang

http://danviet.vn/nha-nong/dan-dinh-ngoc-linh-nho-thoi-gui-ca-bao-sam-di-doichiec-ao-899316.html

Bình Định: Sẽ khởi tố vụ án khai thác gỗ rừng phòng hộ trái phép

Ngày 29/7, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định Nguyễn Thế Dũng cho biết, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án khai thác gỗ rừng trái phép tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

Toàn bộ số gỗ bị khai thác trái phép là 16 cây gỗ dổi lâu năm (thuộc nhóm 3), có tổng khối lượng 70m3 bị khai thác tại tiểu khu 145 và 142, thuộc diện tích rừng phòng hộ.

Chi cục Kiểm lâm đã thống nhất với Công an huyện Vĩnh Thạnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện, UBND huyện Vĩnh Thạnh để chuẩn bị khởi tố vụ án; đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện chuyển Công an huyện điều tra đối tượng khai thác, ông Dũng cho hay.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh Đặng Bá Quang cho biết: 16 cây dổi bị khai thác trái phép có đường kính thân từ 40-80cm; theo xác định, gỗ bị cắt hạ trong vòng một tuần trước đó, một số cây đã được cưa ra để vận chuyển.

Hiện tại, toàn bộ số gỗ trên vẫn nằm tại hiện trường rừng phòng hộ. (TTXVN/Bnews.vn 29/7; Quân Đội Nhân Dân 30/7, tr8) Về đầu trang

 http://bnews.vn/binh-dinh-se-khoi-to-vu-an-khai-thac-go-rung-phong-ho-trai-phep/91934.html

Hà Giang: Phát hiện xe chở gỗ nghiến trái phép

Ngày 29-7, Công an tỉnh Hà Giang cho biết đang điều tra làm rõ vụ vận chuyển gỗ nghiến trái của lái xe Ngô Trần Dũng (32 tuổi) trú tại thôn Pắc Ngàn xã Phú Linh huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Trước đó, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hà Giang làm nhiệm vụ tại Km số 7 Quốc lộ 2 đường Hà Giang - Tuyên Quang,  thuộc thôn Tân Đức xã Đạo Đức huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 23C-047.26, có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện 12 khúc gỗ nghiến thuộc nhóm 2A có nhiều dạng hình thù khác nhau. Qua điều tra, lái xe Ngô Trần Dũng đã không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy phép vận chuyển.

Tổ công tác đã tạm giữ và mời Đội kiểm lâm cơ động phòng cháy chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đến đo kiểm đếm số gỗ trên là 0,584m2 quy tròn.

Cơ quan Công an đã bàn giao lại để Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Giang xử lý theo quy định của pháp luật.(An Ninh Thủ Đô Online 29/7; Công An Nhân Dân Online 28/7) Về đầu trang

 https://anninhthudo.vn/phap-luat/phat-hien-xe-cho-go-nghien-trai-phep/776555.antd

http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Bat-xe-van-chuyen-lam-san-trai-phep-503558/

Quảng Nam: Kỷ luật 1 chủ tịch xã buông lỏng bảo vệ rừng

Ngày 28/7, ông Đinh Văn Hươm, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho hay, cơ quan có thẩm quyền huyện Đông Giang vừa tiến hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách ông Đa Lây Lực, Chủ tịch UBND xã Tà Lu, huyện Đông Giang.

Lý do được đưa ra là vì, với vai trò là Chủ tịch UBND xã Tà Lu nhưng ông Lực đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng. Cụ thể ở đây là vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn, xã Tà Lu, xảy ra vào tháng 3/2018 vừa qua.

Cơ quan chức năng xác định, trong vụ việc này, có 33 cây chò, xoan đào, trám... bị chặt hạ, ước tính tương đương khoảng 72m3. Vụ việc sau đó được bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Giang thụ lý. Đến nay, nhiều đối tượng có liên quan đã bị bắt giữ khởi tố.

Ngoài ra, sở NN&PTNN tỉnh Quảng Nam cũng đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo ông Hồ Văn Minh, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm kiêm Giám đốc ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn vì để xảy ra phá rừng trái phép trong lâm phận mình quản lý. (Nguoiduatin.vn 28/7; Tiền Phong 29/7, tr2; Tiền Phong Online 28/7; Vietnamnet.vn 28/7; Đại Đoàn Kết Online 28/7) Về đầu trang

 https://www.nguoiduatin.vn/quang-nam-ky-luat-1-chu-tich-xa-buong-long-bao-ve-rung-a379700.html

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vu-pha-rung-phong-ho-song-kon-ky-luat-chu-tich-xa-1306671.tpo

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/de-mat-rung-hang-loat-can-bo-bi-ky-luat-466801.html

http://daidoanket.vn/dieu-tra/khien-trach-chu-tich-xa-ta-lu-vu-pha-rung-phong-ho-song-kon-tintuc411220

 

Gia Lai: Liên quan đến gỗ lậu một phó giám đốc doanh nghiệp bị bắt tạm giam

Một xe container chở gần 45 m3 gỗ dổi không có giấy chứng minh nguồn gốc, lưu thông từ huyện Ia Pa, khi đến địa phận huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai, đã bị lực lượng CSGT huyện phát hiện và bắt giữ. Cơ quan công an đã bắt tạm giam phó giám đốc công ty TNHH MTV Việt Minh trụ sở tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai để điều tra.

Chiều 26/72018, Đại tá Lê Hoài Nam, Trưởng Công an huyện Kong Chro tỉnh Gia Lai cho biết: Liên quan đến vụ việc xe container chở gần 45m3 gỗ không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan là gỗ dổi Nhóm 3, bị bắt khi lưu thông qua địa bàn huyện. Qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng đã xác minh được chủ gỗ, gửi hồ sơ đề nghị VKS khởi tố. Trưa 27/72018, sau khi có quyết định phê chuẩn của VKS, cơ quan công an đã tiến hành bắt tạm giam ông Võ Cao Hùng, sinh năm 1991 HKTT xóm Tri Hòa, xã Định Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, để điều tra về hành vi quy định Bảo vệ rừng vận chuyển lâm sản trái phép thuộc khoản 2 điều 232 BLHS, ông Hùng hiện là Phó giám đốc công ty TNHH MTV Việt Minh trụ sở tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.

Cơ quan công an xác định ông Hùng là người đứng tên giao dịch mọi hóa đơn chứng từ liên quan trong vụ vận chuyển số gỗ vừa bị bắt Ông Hùng cũng đã thừa nhận trước cơ quan điều tra, chính mình là người thu mua gỗ trôi nổi không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện Ia Pa chở đi tiêu thụ.

Trước đó vào ngày 23/5/2018, trong khi làm nhiệm vụ tại địa phận xã An Trung, đường Trường Sơn Đông đi qua địa bàn huyện Kông Chro, lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ đã phát hiện xe tải do tài xế Hồ Xuân Thiên 30 tuổi, trú huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai điều khiển từ hướng Ia Pa đi ra có dấu hiệu khả nghi nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện trên xe chở theo 85 hộp gỗ dổi, khối lượng 44,5m³. Lúc này, tài xế không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan nên lực lượng CSGT đã thông báo lực lượng hạt kiểm lâm phối hợp đưa xe tang vật về trụ sở Công an huyện để điều tra xử lý.

Hạt Kiểm lâm huyện Kong Chro xác minh và kết luận số gỗ không có nguồn gốc hợp pháp nên ra quyết định tạm giữ. Đồng thời, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên Hạt Kiểm lâm đã chuyển hồ sơ qua cơ quan công an, Được biết, do mang lại lợi nhuận cao nên các hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. (Baodansinh.vn 28/7) Về đầu trang

 http://baodansinh.vn/gia-lai-lien-quan-den-go-lau-mot-pho-giam-doc-cty-tnhh-mtv-bi-bat-tam-giam-d77314.html

Tuyên Quang khắc phục tình trạng cây keo chết hàng loạt

Hơn 500 ha keo (từ hai đến bốn năm tuổi) bỗng chết khô và đang có xu hướng lan rộng tại tỉnh Tuyên Quang. Hiện tượng này gây thiệt hại lớn, khiến người trồng rừng đứng ngồi không yên...

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, bệnh xuất hiện trên cây keo từ 3 năm trở lại đây, diễn biến ngày càng phức tạp. Diện tích cây nhiễm bệnh ngày càng tăng, phần lớn là những rừng keo 2 - 4 năm tuổi.

Kiểm tra thực tế 27,92 trong tổng số 51,04 ha keo nhiễm bệnh tại một số đội sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) lâm nghiệp Yên Sơn, qua quan sát, chúng tôi thấy nhiều cây bị chết đứng. Những cây này có hiện tượng nứt vỏ, tuột vỏ, chảy gôm, mạch dẫn thâm đen, cành, lá vàng, héo, rễ bị thối, và chết từng phần.

Bà Vũ Thị Dung, Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Sơn cho biết, công ty có hơn 1.000 ha đất trồng cây lâm nghiệp. Năm 2014, đơn vị trồng được 200 ha keo thì đến cuối năm đã có hơn 70 ha bị chết héo, gây thiệt hại lớn. Ban đầu, cây đều xanh tốt không có dấu hiệu gì về bệnh, sau đó lá úa vàng và chết dần. Thời gian chỉ kéo dài hơn một tháng. Diện tích keo chết đều cùng một giống cây giâm hom, không xảy ra hàng loạt mà cứ khoảng 5 đến 7 cây bị chết một lần, có những cây trồng trước đó, đã 4 năm tuổi, đường kính hơn 10 cm cũng bị chết. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều diện tích rừng của các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tại thôn Đồng Bèn 2, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, cũng có hơn 10 ha rừng keo bị chết héo. Gia đình ông Phạm Đức Tính, có 3 ha đất rừng, năm 2014 ông trồng hơn 4.000 cây. Trồng được hai năm, cây có hiện tượng chết dần, đến nay đã lên đến hơn 1 ha. Ông Tính cho biết, UBND xã đã hướng dẫn, khi thấy cây nào chết thì phải chặt, tiêu hủy và rắc vôi bột, nhưng vì điều kiện đồi núi, bà con không thể thực hiện được.

Nguyên nhân ban đầu khiến keo chết được cho là, do thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra các đợt mưa lớn kèm theo dông lốc làm đổ gãy nhiều diện tích keo. Từ các điểm tổn thương trên cây keo, nấm, vi khuẩn đã xâm nhập gây hại rồi lan rộng. Riêng đối với những diện tích keo lâu năm là do quá trình khai thác, trồng lại nhiều chu kỳ, người dân không khử trùng, vệ sinh rừng cẩn thận. Mầm bệnh lưu trú, khi gặp thời tiết thuận lợi là phát tán, gây hại trên cây non.

Một nguyên nhân nữa đang khiến người trồng rừng nghi ngờ, đó là nguồn cây giống. Bởi hầu hết diện tích keo chết đều là giống lai giâm hom. Đồng chí Trần Thị Lịch, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có hàng trăm héc-ta keo nhiễm bệnh. Có những diện tích phải thanh lý toàn bộ để trồng lại. Bệnh nặng nhất là trên cây keo từ 2 đến 5 năm tuổi và trên diện tích trồng lại ở chu kỳ 2 trở đi. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có chỉ đạo các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trung tâm khuyến nông điều tra, phát hiện, dự báo tình hình phát sinh gây hại của bệnh chết héo trên cây keo, phối hợp các cơ quan liên quan xác định nguyên nhân và hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác định đây là bệnh chết héo cây keo do nấm Ceratocystis manginecans gây ra, nhưng hiện chưa có thuốc đặc trị. Cục khuyến cáo chủ rừng tập trung kỹ khâu lựa chọn giống, khi ươm cây phải chú trọng việc xử lý bầu đất để diệt mầm bệnh, giúp cây con phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng kháng bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Bên cạnh đó quy hoạch, chọn vùng đất sao cho phù hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật để trồng; đối với những vùng trồng keo từ chu kỳ 2 trở đi cần xử lý đất thật kỹ để hạn chế mầm bệnh phát triển. (Nhân Dân Online 30/7; Nhân Dân 30/7, tr5) Về đầu trang

 http://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/37159602-tuyen-quang-khac-phuc-tinh-trang-cay-keo-chet-hang-loat.html