Điểm báo ngày 29/10/2018

Cập nhật ngày : 29/10/2018 04:18

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 29 tháng 10 năm 2018)

Kiên Giang: Thả 12 cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên

Ngày 26/10, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Quốc, Ban Quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc, Bộ đội Biên phòng trên đảo Phú Quốc phối hợp tổ chức thả 12 con rùa biển về môi trường tự nhiên tại vùng biển khu vực Dương Đông và An Thới.

Đây là những con rùa được các hộ dân ở Bãi Thơm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, nuôi tại nhà và thả nuôi ở lồng bè nuôi cá trên biển nhiều năm qua.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020, Ban Chỉ đạo bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Quốc phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra việc đánh bắt, khai thác, mua bán động vật biển nằm trong danh mục nghiêm cấm khai thác đánh bắt và bảo vệ, bảo tồn đã phát hiện một số hộ dân thả nuôi rùa biển quý hiếm, vận động các hộ này giao nộp để thả lại môi trường tự nhiên.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay huyện Phú Quốc đã thả về biển gần 40 con rùa biển, trong đó có những con nặng trên 50 kg. Hoạt động này nhằm góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, nhất là khôi phục những động vật biển quý hiếm giá trị, có nguy cơ tuyệt chủng; qua đó phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn tính đa dạng sinh học của tài nguyên sinh vật biển Việt Nam. (An Ninh Thủ Đô 27/10, tr6; TTXVN/Tin Tức Online 26/10; Thanh Niên 27/10, tr9) Về đầu trang

https://baotintuc.vn/xa-hoi/kien-giang-tha-12-con-rua-bien-ve-moi-truong-tu-nhien-20181026192549707.htm

Quảng Trị: Dân dựng trại thay phiên bảo vệ gần 1.000 ha rừng

Bất kể ngày đêm, đồng bào Vân Kiều thay nhau trực ở lán trại trước cửa rừng. Hễ nghe tiếng cưa máy, họ lập tức đi kiểm tra và báo cho lực lượng quản lý.

Để ngăn chặn lâm tặc phá rừng gần 1.000 ha rừng Bắc Hướng Hóa, 18 hộ dân đồng bào Vân Kiều ở xã Hướng Linh (Quảng Trị) tự nguyện dựng trại ngay cửa rừng và thay phiên canh giữ suốt ngày đêm.

Đầu năm 2018, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (Quảng Trị) đã giao khoán gần 10.000 ha rừng cho 109 hộ gia đình ở 3 xã Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Linh. Riêng xã Hướng Linh có 18 hộ được giao gần 1.000 ha.

Ông Hồ Văn Vi, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã Hướng Linh, cho biết sau khi được giao khoán bảo vệ gần 1.000 ha rừng vào năm 2014, người dân rất vui. Họ vừa có thêm thu nhập từ kinh phí do chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững chi trả, vừa được tham gia bảo vệ rừng của địa phương.

Từ khi nhận khoán đến nay, các hộ dân gặp nhiều khó khăn trong việc tuần tra, kiểm tra do khoảng cách từ nhà đến cửa rừng xa, tiềm ẩn nguy cơ rừng bị xâm hại.

Để rút ngắn khoảng cách đi lại, mới đây 18 hộ dân đồng bào Vân Kiều ở xã Hướng Linh đã tự nguyện dựng trại ngay cửa rừng để giúp việc tuần tra bảo vệ rừng được thuận tiện.

Theo ông Vi, trại này luôn có người trực (mỗi ca 5 người) kể cả ban đêm. Hễ nghe tiếng máy cưa, người dân lập tức đến ngay hiện trường, đồng thời báo cho Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Để duy trì công tác bảo vệ rừng, 18 hộ dân đã trích một khoản tiền nhỏ từ Chương trình chi trả dịch vụ môi trường rừng để hỗ trợ xăng xe, thức ăn cho tổ bảo vệ rừng.

“Nếu đã nhận giữ rừng, nhận tiền rồi mà để rừng bị mất thì chúng tôi cảm thấy có lỗi với những cán bộ kiểm lâm và người dân”, ông Vi nói.

Ông Hà Văn Hoan, Phó giám đốc phụ trách Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, cho biết đơn vị quản lý rộng gần 23.000 ha rừng. Do thiếu lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng nên tình hình phá rừng ở khu vực giáp ranh với huyện Vĩnh Linh, huyện Đakrông diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm, ban quản lý đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường hoạt động quản lý bảo vệ rừng, trong đó có mô hình dựng lán trại bảo vệ như ở xã Hướng Linh.

Dù trong hợp đồng giao khoán với 18 hộ dân ở xã Hướng Linh không có điều khoản dựng lều bảo vệ rừng nhưng sau khi ban quản lý đề xuất, người dân đã tự nguyện bỏ công sức ra làm.

“Do kinh phí hạn chế, ban quản lý chỉ hỗ trợ cho 18 hộ dân tôn và đinh”, ông Hoàn thông tin. (News.zing.vn 29/10) Về đầu trang

https://news.zing.vn/dan-dung-trai-thay-phien-bao-ve-gan-ha-rung-post887942.html

Người sở hữu hơn 200ha rừng trồng ở Phú Yên, thu hơn 2 tỷ đồng/năm

Hơn 15 năm “ăn ở với rừng”, đến nay anh Trần Văn Điện, 36 tuổi, ở thôn Quảng Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã sở hữu hơn 200ha rừng trồng gồm bạch đàn, keo, xà cừ, với doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Hiện anh Điện vẫn tiếp tục gom đất mở rộng diện tích, đồng thời tập trung phát triển rừng gỗ lớn. Với thành tích nổi bật, anh Điện đã được tỉnh tặng bằng khen về thành tích lao động sản xuất kinh doanh giỏi. 

Anh Điện đến với nghề trồng rừng là tiếp nối giấc mơ của cha còn dang dở. Ba anh vốn là một trong những người tiên phong phủ xanh núi Mật Cật, khu vực Suối Thị và Hooc Chản Rọ Hươu, xã Hòa Mỹ Tây. Sau đó ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh Nông dân sản xuất giỏi vào năm 1995. Đến năm 1997 ông mất, khi anh Điện mới 15 tuổi. Anh bỏ học giữa chừng, đi theo các bác, các chú trong làng buôn gỗ ở Khánh Hòa, Phú Yên Bình Định, rồi lên Đăk Lăk, sau đó bỏ công làm ngày làm đêm cưa cây để kiếm lời từng đồng.

“Sau 2 năm đi buôn cơ cực tui ngộ ra rằng kỳ vọng của ba là thực tế, muốn làm giàu phải bắt đầu từ những gì mình có. Thế là tôi về quê, dùng số tiền dành dụm để gom đất trồng rừng tại khu khu vực Suối Thị và Hooc Chản Rọ Hươu”, anh Điện nói.

Từ diện tích ban đầu cha anh để lại 5ha, anh mở rộng lên 10ha, rồi 30ha. Anh chia sẻ: Chiến lược trồng rừng của anh được thực hiện gối vụ và kết hợp trồng mía, bắp, sắn… để lấy ngắn nuôi dài. Thời gian rảnh anh vẫn duy trì thu mua rừng trồng để kiếm thêm tiền đầu tư mua đất. Rồi nhanh chóng thành lập trang trại để được vay vốn đầu tư trồng rừng.

Đến thời điểm rừng “hái” ra tiền, mỗi năm doanh thu hơn 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 1,5 - 1,6 tỷ. Nhưng số tiền này, anh không dành cho việc riêng tư, mà đổ vào gom đất để mở rộng trồng rừng. Nhờ vậy, diện tích rừng của anh cứ tăng lên hàng năm. Đến năm 2007, anh đã sở hữu 100ha và nay là hơn 200ha.

Toàn bộ diện tích rừng được anh xây dựng tường có kéo lưới B40 và thép gai khép kín; đồng thời thiết kế đường băng cản lửa hơn 15km, nhằm đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy vào mùa khô.

Bên cạnh đó, anh còn đầu tư 30 bể nước, cự ly cách nhau mỗi cái 150 m2 xung quanh diện tích rừng. Khi có xảy ra cháy rừng thì chỉ cần cái máy rửa xe cao áp chạy bằng xăng, sẽ khắc phục hậu quả ngay tức khắc.

Ngoài ra, anh còn xây dựng tháp canh trên đỉnh núi, có lắp đặt hệ thống camera quan sát nhiều hướng quanh bìa rừng, nhằm chống kẻ gian chặt phá. 

Cơn bão số 12 đổ bộ vào cuối năm 2017 khiến khoảng 50% diện tích rừng trồng của anh Điện bị đỗ gãy hàng loạt, ước thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Trong khi thời điểm đó hàng chục ha cây ngã đổ, gãy cành, thân bán không được mà để thế không xong.

 “Nguyên nhân là do các nhà máy chế biến gỗ thu mua chậm, chỉ chọn gỗ từ 5 năm tuổi mới mua. Nhưng giá lại thấp dao động trên dưới 800.000 đồng/tấn, trong khi trước đó giá gỗ nguyên liệu 1,3 triệu đồng/tấn. Riêng gỗ bạch đàn sau bão dường như không ai thu mua”, anh Điện nói.

Đang bế tắc, anh Điện bất chợt nảy ra ý định biến khó khăn thành thuận lợi bằng cách tận dụng nguồn nguyên liệu gỗ bị ngã đổ để đốt lò than, bán than ra thị trường.

Và, để đốt than củi bằng lò đất hơi thành công, anh đã tìm hiểu thông tin trên mạng và học hỏi từ bạn bè ở tỉnh Hậu Giang có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau khi được cấp phép, anh đã xây dựng 4 lò than, tổng giá trị 200 triệu đồng, công suất từ 120 -130 tấn than củi/tháng. Nhờ vậy lợi nhuận bán gỗ gãy đổ anh thu khá.

“Nếu 1 tấn gỗ keo bán ra thị trường trên dưới 800.000 đồng, thì nay tôi chuyển sang đốt than củi bán ra kiếm từ 1,5 - 1,7 triệu đồng. Đây là cái lợi trước mắt, còn về dài, tôi sẽ tạo chuỗi liên kết từ trồng, chế biến, tiêu thụ gỗ rừng cho chính mình, nhằm chủ động nếu giá gỗ nguyên liệu rớt xuống. Đối với gỗ rừng đã trồng từ 3 năm trở lên tôi sẽ sắp xếp lại đầu tư chăm sóc, phát triển thành rừng gỗ lớn, để nâng cao chuỗi giá trị”, anh chia sẻ.

Anh Điện cho biết, dù mới hoạt động lò đốt than củi từ tháng 2/2018, nhưng sản phẩm than củi của anh đã tiêu thụ khắp các chợ và trong dân ở địa phương. Đến nay, doanh thu từ bán than củi và bán gỗ đã đạt khoảng 2 tỷ đồng. Trong khi đó, diện tích rừng đổ ngã anh vẫn tiếp tục khai thác, để đốt than. Khi đó doanh thu của gia đình sẽ còn cao hơn vì mùa mưa sắp tới nhu cầu sử dụng than củi sẽ tăng mạnh.

(Nông Nghiệp Việt Nam Online 29/10) Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/nguoi-so-huu-hon-200ha-rung-trong-o-phu-yen-thu-hon-2-ty-dong-nam-post229548.html

Xuất khẩu lâm sản thu về hơn 7,6 tỷ USD trong 10 tháng

Theo thông tin mà Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) vừa phát đi hôm nay 28/10: Giá trị xuất khẩu lâm sản chính 10 tháng đầu năm ước đạt 7,612 tỷ USD (bằng 84% kế hoạch năm); tăng 16,12% so với cùng kỳ năm 2017; chiếm 23,37% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Trong đó: Gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,23 tỷ USD, tăng 16,12%. Giá trị xuất siêu của lâm sản chính 10 tháng ước đạt 5,72 tỷ USD.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các quốc gia: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU, chiếm khoảng 87 % kim ngạch xuất khẩu. Trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tại các thị trường chính này đều có tăng trưởng tốt so với cùng kỳ 2017.

Xung quanh câu chuyện xuất khẩu lâm sản, theo Bộ NN&PTN, mục tiêu phấn đấu đặt ra là đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2018 đạt 9 tỷ USD; năm 2019 đạt 11 tỷ USD; năm 2020 đạt 12-13 tỷ USD và năm 2025 đạt 18-20 tỷ USD.

Ông Nguyễn Quốc Trị-Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho hay: Để thúc đẩy xuất khẩu gỗ và lâm sản, thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nguồn nguyên liệu đến công nghệ, thị trường. Về mặt thị trường, phương thức là giữ ổn định các thị trường truyền thống và mở rộng thêm thị trường mới. “Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp phải sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp. Trong tương lai lâu dài sẽ xây dựng những khu rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, có sự liên kết chuỗi giữa người trồng rừng với công ty chế biến thì tin tưởng rằng giá trị xuất khẩu sẽ còn tăng hơn”, ông Trị nói. (Hải Quan Online 28/10) Về đầu trang

https://www.baohaiquan.vn/pages/xuat-khau-lam-san-thu-ve-hon-76-ty-usd-trong-10-thang.aspx

Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt 7,6 tỷ USD

Xuất khẩu lâm sản tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trên 16% so với năm 2017. Theo đó, giá trị xuất khẩu lâm sản chính 10 tháng năm 2018 ước đạt 7,612 tỷ USD.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), trong tháng 10, cả nước phát hiện 932 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, giảm 136 vụ (tương ứng giảm 13%) so với tháng 10/2017; diện tích rừng bị thiệt hại 30 ha (trong đó, thiệt hại do phá rừng là 29 ha, cháy rừng là 01 ha), giảm 03 ha (tương ứng giảm 9%) so với tháng 10/2017.

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2018, cả nước đã phát hiện 10.728 vụ, giảm 3.658 vụ (tương ứng giảm 25%) so với 10 tháng đầu năm 2017; diện tích rừng bị thiệt hại 10 tháng đầu năm là 461 ha, giảm 476 ha (tương ứng giảm 51%) so với 10 tháng năm 2017.

Về Phát triển rừng, lũy kế đến ngày 24/10/2018, cả nước đã chuẩn bị được gần 663,5 triệu cây giống các loại, bằng 128,3 % so với cùng kỳ năm 2017.

Cả nước đã trồng được 186.834 ha rừng, bằng 105% so với cùng kỳ năm 2017,  bằng 87,1 % so với kế hoạch, trong đó: trồng rừng phòng hộ, đặc dụng: 11.466 ha, đạt 80,5 % kế hoạch năm bằng 110 % so với cùng kỳ năm 2017; trồng rừng sản xuất: 175.368 ha (trồng mới 47.356 ha, trồng lại sau khai thác 127.623 ha), đạt 89,6 % kế hoạch năm, bằng 105,3 % so với cùng kỳ năm 2017. Trồng cây phân tán: 47 triệu cây, đạt 79,6 % kế hoạch năm, bằng 103 % so với cùng kỳ năm 2017.

Về sử dụng rừng, ước tính (theo diện tích) khai thác rừng trồng tập trung toàn quốc trong tháng 10 khoảng 22.000 ha, tương ứng sản lượng 1,63 triệu m3. Lũy kế từ đầu năm ước đạt 15,47 triệu m3 (bằng 83,5% kế hoạch năm 2018), tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính đến 23/10/2018 cả nước đã thu được 2.557 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đạt 109 % kế hoạch năm 2018 và 161% so với cùng kỳ năm 2017 (thu tăng so với cùng kỳ 967 tỷ đồng) trong đó: Quỹ Trung ương thu được: 1.974,7 tỷ  đồng (đạt 117,7% kế hoạch năm 2018); quỹ tỉnh thu được 582 tỷ đồng.

Xuất khẩu lâm sản tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trên 16% so với năm 2017. Theo đó, giá trị xuất khẩu lâm sản chính 10 tháng năm 2018 ước đạt 7,612 tỷ USD (bằng 84% kế hoạch năm); tăng 16,12% so với cùng kỳ năm 2017; chiếm 23,37% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, trong đó: gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,23 tỷ USD, tăng 16,12%.

Giá trị xuất siêu của lâm sản chính 10 tháng ước đạt 5,72 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các quốc gia: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU, chiếm khoảng 87% kim ngạch xuất khẩu. Trong 9 tháng năm nay, giá trị xuất khẩu tại các thị trường chính này đều có tăng trưởng tốt so với cùng kỳ 2017.

Đặc biệt, với việc Việt Nam và EU vừa ký Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ sang thị trường EU trong thời gian tới. (Dân Việt 28/10) Về đầu trang

 http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/con-so-an-tuong-kim-ngach-xuat-khau-go-dat-76-ty-usd-925261.html

Bà Rịa - Vũng Tàu: Siết chặt công tác quản lý bảo vệ rừng

Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng diện tích rừng tự nhiên trên 27.219ha. Tuy diện tích rừng không lớn so với các tỉnh trên cả nước, nhưng Bà Rịa -Vũng Tàu luôn gắn kết chặt chẽ công tác bảo vệ rừng với du lịch sinh thái, môi trường… để phát triển kinh tế, an ninh xã hội của địa phương.

Những năm gần đây ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra nhiều vụ chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp; xây dựng trái phép nhà ở và khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng với quy mô lớn. Cụ thể, vào tháng 3/2018, tại địa bàn ấp Phước Tân 5 (xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa), các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện, bắt quả tang 01 nhóm đối tượng đang xẻ thịt ngọn đồi để lấy vật liệu san lấp.

Điều đáng nói là các đối tượng tham gia khai thác trái phép rất liều lĩnh và coi thường pháp luật vì ngọn đồi bị các đối tượng đào lấy vật liệu san lấp chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Tân Hưng khoảng 1km (gần tuyến đường Tân Hưng - Châu Pha). Trước khi phá đồi lấy đất, các đối tượng đã tự ủi, làm một tuyến đường tạm từ đường Tân Hưng - Châu Pha lên ngọn đồi. Khu vực khai thác trái phép rộng khoảng 1.000 m2 và tại hiện trường, có nhiều cây gỗ đường kính khoảng 30cm đã bị đốn hạ.

Còn tại Khu bảo tồn Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, từ nhiều năm qua đã có hàng trăm hộ dân lấn chiếm trái phép đất rừng để canh tác và sinh sống. Theo Ban quản lý Khu bảo tồn Bình Châu - Phước Bửu, tính tới tháng 6/2018, diện tích đất rừng bị lấn chiếm lên đến hơn 1.668ha nằm trong phân khu phục hồi sinh thái. Hiện có 760 hộ lấn chiếm trái phép để canh tác, trồng tiêu, điều, tràm… và một số loại cây ăn trái.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mấy năm gần đây, tình trạng chặt phá rừng ngập mặn, làm đùng nuôi trồng thuỷ sản đang diễn ra phức tạp, điều đó khiến cho rừng ngập mặn ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị thu hẹp làm tăng diện tích đất hoang, tăng xâm nhập mặn, xói lở vùng bờ, gây ô nhiễm và suy thoái môi trường nước ven bờ. Rừng ngập mặn nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đang giảm mạnh…

Để đảm bảo mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt kế hoạch trồng rừng, trồng cây xanh giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, giai đoạn này, toàn tỉnh dự kiến trồng 3.390ha rừng và 131.000 cây phân tán, với tổng kinh phí gần 114 tỷ đồng. Trong đó, có trên 63 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, số còn lại là từ nguồn xã hội hóa. Nguồn kinh phí xã hội hóa một phần được trích từ Quỹ phát triển rừng được thu từ các nguồn cho đơn vị, doanh nghiệp thuê môi trường rừng để kinh doanh.

Ngoài ra, tỉnh còn có chủ trương giao khoán rừng cho người dân, từ đó, người dân được tự chủ làm kinh tế trên đất lâm nghiệp nhưng có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong công tác chăm sóc bảo vệ rừng; tiếp tục đẩy mạnh công tác mạng lưới cộng tác viên, kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng; thực hiện vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, tạo mối liên hệ chặt chẽ và tham mưu chính quyền địa phương các cấp nắm chắc diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã giao cho các ngành chức năng và các địa phương có rừng, đất rừng… tiếp tục đẩy mạnh công tác tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với các giải pháp đồng bộ, nhằm bảo vệ rừng tự nhiên, chống suy thoái nguồn tài nguyên rừng, phát triển rừng trồng trên diện tích đất chưa có rừng có khả năng trồng rừng, bảo vệ và chống lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép.

Trong đó, đặc biệt tăng cường quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt đối với hai khu rừng nguyên sinh là Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu 11.142ha nằm trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và Vườn Quốc gia Côn Đảo 5.831ha thuộc huyện Côn Đảo. Bởi, hai khu rừng nguyên sinh này có vai trò rất quan trọng trong phòng hộ, cân bằng sinh thái, bảo đảm môi sinh - môi trường, tạo cảnh quan phát triển du lịch và có vị trí đặc biệt trong công tác quốc phòng - an ninh của địa phương. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 27/10) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/ba-ria-vung-tau-siet-chat-cong-tac-quan-ly-bao-ve-rung-1260758.html

Nâng cao vai trò của người dân trong cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo

Qua gần bốn năm thực hiện dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” (PFG - Việt Nam), đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho cộng đồng địa phương, đặc biệt trong việc chủ động lập kế hoạch phát triển, bảo vệ rừng gắn với vai trò của người dân.

Ngày 26-10, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Tổ chức ActionAid Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” (PFG - Việt Nam) sau bốn năm thực hiện.

Dự án PFG - Việt Nam được thực hiện tại bốn huyện tại bốn tỉnh, gồm: Thông Nông, tỉnh Cao Bằng; Krông Bông, tỉnh Đác Lắc; Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, cùng một số hoạt động cấp quốc gia, trong thời gian bốn năm từ tháng 11-2014 đến tháng 10-2018.

Dự án đề ra mục tiêu là khoảng 230 nghìn người dân sẽ có thêm quyền kiểm soát rừng thông qua việc nâng cao khả năng tiếp cận của họ đối với thông tin và cơ quan chức năng.

Đồng thời, dự án cũng đặt ra một số mục tiêu khác như: Bảo đảm quản trị rừng thông qua mô hình quản lý dựa vào cộng đồng và ứng dụng công nghệ thông tin; Nâng cao khả năng sử dụng dữ liệu từ hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam (FORMIS) cho các nhóm dân tộc thiểu số; Kiến nghị, góp ý xây dựng các chính sách tích hợp thực hiện quản lý rừng hiệu quả.

Qua bốn năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả, tạo nên những thay đổi, tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương, như: Nâng cao năng lực cho cộng đồng sử dụng thông tin từ hệ thống FORMIS và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng, kết nối thị trường; Phát triển mô hình tổ nhóm, hợp tác xã trồng rừng, trong đó khuyến khích cộng đồng liên kết trồng rừng tập trung, bảo đảm nguồn cung nguyên liệu đủ lớn; Phát triển sinh kế và cải thiện môi trường thông qua mô hình trồng rừng và cây dược liệu trên diện tích đất đã từng trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp lâu năm khiến đất bị thoái hoá.

Phát biểu tại Hội thảo, chị Phạm Thị Hà, thành viên cộng đồng xã Cư Kty, huyện Krông Bông chia sẻ: “Dự án đã giúp cộng đồng xã Cư Kty phát triển được gần 200 héc-ta rừng trồng, thành lập Hợp tác xã, kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội ... Dự án đã giúp người dân địa phương có được nhiều thông tin, kiến thức, tự tin và chủ động thực hiện những mục tiêu, ước mơ trong việc xoá đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

Cũng tại Hội thảo, bà Annika Kaipola, đại diện Đại sứ quán Phần Lan cho biết: “Chúng tôi hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng hệ thống FORMIS để giúp quá trình quản lý và ra quyết định của ngành lâm nghiệp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc khuyến khích người dân tham gia hệ thống FORMIS để giúp hệ thống hoàn thiện hơn, cũng đồng thời giúp cộng đồng có thể tiếp cận vào hệ thống thông tin ngành lâm nghiệp quốc gia, qua đó giúp họ tham gia vào quá trình quản trị rừng và xây dựng các mô hình sinh kế dựa vào rừng tại địa phương”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các viện nghiên cứu, các chuyên gia lâm nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, và đặc biệt có sự tham gia của các chủ rừng, bao gồm cả chủ rừng nhà nước, chủ rừng cộng đồng và chủ rừng hộ gia đình.

Dự án PFG - Việt Nam do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ, nhằm khuyến khích mọi người tham gia quản trị rừng, tạo cơ hội cho người dân địa phương tham gia vào hệ thống quản lý thông tin lâm nghiệp quốc gia, qua đó nâng cao trách nhiệm giải trình trong quản trị rừng và giảm nghèo ở Việt Nam.

Với các kết quả đạt được, dự án PFG-Việt Nam sẽ được bàn giao cho các địa phương, nhằm nhân rộng trên phạm vi toàn quốc, góp phần tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác quản trị rừng và giảm nghèo ở Việt Nam. (Nhân Dân Online 27/10) Về đầu trang

 http://nhandan.com.vn/khoahoc/item/38057302-nang-cao-vai-tro-cua-nguoi-dan-trong-cai-thien-quan-tri-rung-va-giam-ngheo.html

Cà Mau xin cơ chế mời DN xây kè tạo bãi trồng rừng ven biển

Tình hình sạt lở ở tỉnh Cà Mau từ đầu năm 2017 đã ảnh hưởng trực tiếp đến 1.250 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi bộ, ngành hữu quan đề nghị có ý kiến về một số kiến nghị của UBND tỉnh Cà Mau. Đáng chú ý, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét cho tỉnh thực hiện thí điểm cơ chế “Giao đất đầu tư các dự án sau khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ven biển”.

Theo kiến nghị của UBND tỉnh Cà Mau, những năm gần đây, các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động tiêu cực và ảnh hưởng rất mạnh đến tỉnh. Do tỉnh có ba mặt tiếp giáp biển, nên tình trạng sạt lở đất bờ sông, bờ biển diễn ra rất nhanh và ngày càng nghiêm trọng, làm mất đai rừng phòng hộ ở nhiều đoạn, trung bình quân mỗi năm mất trên 800 ha.

Theo dự báo của các kịch bản BĐKH, Cà Mau là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng BĐKH ở vùng ĐBSCL. Cà Mau đã và đang áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống sạt lở như: Kè bằng vật liệu địa phương, kè bản nhựa, kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè áp bờ... bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn chương trình nâng cấp đê biển, chương trình ứng phó BĐKH, ngân sách Trung ương hỗ trợ và vốn ngân sách địa phương…  Đến nay, tỉnh đã xử lý khắc phục nhiều vị trí sạt lở xung yếu, với chiều dài  trên 23,6 km, tổng vốn đầu tư 652 tỉ đồng… Qua kiểm tra, đánh giá hiệu quả từ các công trình kè, nhất là kè ngầm tạo bãi, kè kiên cố bằng bê tông cốt thép đã ngăn chặn được sạt lở, đồng thời tạo được bãi bồi để khôi phục rừng phòng hộ, bảo vệ đê biển.

Tuy nhiên, những nguồn lực được huy động đầu tư trong thời gian qua còn quá ít so với nhu cầu, tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh chưa được khắc phục kịp thời, trong khi đó BĐKH tiếp tục diễn biến phức tạp, diện tích mất rừng phòng hộ xung yếu ven biển ngày càng gia tăng.

Theo đó, từ đầu năm 2017 do ảnh hưởng của các cơn bão, cộng với gió mùa Tâỵ Nam hoạt động mạnh, mưa lớn kéo dài, xuất hiện lốc xoáy, kết hợp triều cường dâng cao, biển động mạnh gây sạt lở nhanh nhiều đoạn đê biển. Đê biển Tây có khoảng 57 km bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó có ba đoạn sạt lở rất nghiêm trọng với chiều đài gần 6 km; đê biển Đông có khoảng 48 km sạt lở nghiêm trọng, trong đó có bốn đoạn sạt lở rất nghiêm trọng với chiều đài khoảng 10 km… các đoạn sạt lở nói trên ảnh hưởng trực tiếp đến 1.250 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu.

Cũng theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đề xuất đầu tư các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các vùng quy hoạch ven biển của tỉnh; trong đó có đề xuất đầu tư kè chống sạt lở, gây bồi tạo bãi trồng rừng, qua đó chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích được bảo vệ phía bên trong để thực hiện các dự án đầu tư.

Tuy nhiên, các quy định, chính sách liên quan về đất đai, về bảo vệ và phát triển rừng, về khu dự trữ sinh quyển... rất khó thu hút được các nhà đầu tư. Tỉnh đã thống nhất và có tờ trình kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét cho tỉnh thực hiện thí điểm cơ chế “Giao đất đầu tư các dự án sau khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ven biển” nhằm thu hút các nhà đầu tư có năng lực thực hiện một số dự án đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ..., kết hợp xây dựng công trình kè chống sạt lở, gây bôi tạo bãi trồng rừng, với những nội dung: Cho chủ trương, cơ chế cho thuê đất đối với phần diện tích được bảo vệ và phục hồi phía trong công trình kè chống sạt lở, với thời hạn từ 50 đến 70 năm, để khuyến khích các doanh nghiệp có năng lực tham gia đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bảo vệ bờ biển.

Quy mô, diện tích cho thuê đất được xác định trên cơ sở diện tích được phục hồi và gây bồi tạo bãi, theo tỉ lệ kè phục hồi và tạo bãi được 1 ha thì được cho thuê không quá 5 ha phía trong liền kề; cho phép trồng rừng trên phần diện tích gây bồi, tạo bãi, xem đây là diện tích trồng rừng thay thế để chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp bên trong (kể cả đất rừng phòng hộ) để doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Cà Mau trong đầu tư xây dựng công trình chống sạt lở khu vực ven biển tỉnh Cà Mau.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tỉnh xin cơ chế này mong huy động xã hội hóa trong việc đầu tư để bảo vệ bờ biển trong khi nguồn vốn ngân sách còn khó khăn và thiếu. Đồng thời khi hệ thống kè hình thành sẽ giữ được đất, phát triển được rừng từ đó tạo quỹ đất để thực hiện đầu tư các dự án. Do vậy, tỉnh rất mong Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét để thống nhất cho Cà Mau thực hiện”. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 27/10) Về đầu trang

 http://plo.vn/do-thi/moi-truong/ca-mau-xin-co-che-moi-dn-xay-ke-tao-bai-trong-rung-ven-bien-799790.html

Huyện Than Uyên (Lai Châu) giao rừng đến tận hộ dân để bảo vệ rừng

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Than Uyên (Lai Châu) đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc khoanh nuôi, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng.

Nhờ đó, những cánh rừng ngày càng phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, nhất là hộ nghèo.

Tại các xã Hua Nà, Mường Cang, Phúc Than, Ta Gia, Khoen On, huyện Than Uyên, những cánh rừng xanh bạt ngàn đang phủ trống đồi núi trọc. Việc khoanh nuôi, chăm sóc và bảo vệ rừng được các xã ở huyện Than Uyên giao đến từng thôn, bản, hộ gia đình (là các chủ rừng).

Theo lãnh đạo UBND huyện Than Uyên, những hộ dân nhận chăm sóc, bảo vệ rừng đã coi rừng là báu vật, không chỉ điều hòa khí hậu, giữ nước mà việc giữ rừng tốt còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ở các thôn, bản, khu dân cư, người dân đã cùng nhau giữ rừng, thường xuyên phát dọn thực bì phòng cháy chữa cháy dưới tán cây rừng. Người dân luôn có ý thức trong việc giữ rừng, coi đó là tài sản chung của gia đình, dòng họ, thôn, bản.

Hiện nay, huyện Than Uyên có 23.529 ha rừng, trong đó rừng phòng hộ 11.357ha, rừng sản xuất là 12.172 ha. Công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng nhất là thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm, chú trọng thực hiện.

Các văn bản chỉ đạo được ban hành kịp thời, hệ thống chỉ huy điều hành từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, có quy chế hoạt động và phân công giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Kinh phí hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, dụng cụ được đầu tư kịp thời, chất lượng hơn.

Đặc biệt, công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục Luật bảo vệ rừng và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng thường xuyên được triển khai đến các thôn, bản, khu dân cư bằng nhiều hình thức.

Do đó, nhận thức của nhân dân đối với công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng ngày càng nâng lên. Năm 2017, huyện Than Uyên có 11.933 hộ được chi trả dịch vụ môi trường rừng với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Nhận thức rõ việc giữ rừng để hưởng lợi, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Hua Nà đã đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về quản lý, chăm sóc, bảo vệ, phòng chống cháy rừng; gắn chính sách chi trả vụ môi trường rừng với quản lý, bảo vệ đến cộng đồng thôn, bản, gia đình, cá nhân nhận khoán, ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Việc thực hiện giao rừng, hỗ trợ người dân trồng rừng thay thế nương rẫy đã góp phần bảo vệ rừng bền vững, hạn chế tình trạng xâm hại rừng trái phép. Năm 2017, toàn xã có trên 1.300 ha rừng được chi trả, với số tiền 805 triệu đồng.

Năm 2017, toàn xã Phúc Than có 2.096 hộ được nhận tổng số tiền 1,7 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng. Theo ông Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than, cấp ủy, chính quyền xã đã thành lập tổ chuyên trách của từng bản, từng dòng họ làm nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng. Cùng với đó, xã giao trách nhiệm quản lý đến tận khu rừng, vận động xây dựng, ký cam kết thực hiện hương ước, quy ước về rừng đối với người dân...

 Còn ở xã Mường Cang, để khuyến khích người dân giữ rừng tốt, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thực hiện kịp thời, đúng, đủ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng. Ngoài ra, xã chỉ đạo các bản phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức tuyên truyền Luật bảo vệ và Phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, ký cam kết bảo vệ rừng với các hộ sống ở ven rừng.

Cùng với đó, xã thực hiện chế độ tuần tra, canh gác, trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 giờ; nhờ đó, hơn 2.291 ha rừng trên địa bàn xã được bảo vệ tốt, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 34%. Riêng năm 2017, toàn xã có trên  1.705 ha rừng được nghiệm thu đủ điều kiện với 759 hộ được hưởng, tổng số tiền chi trả hơn 1,3 tỷ đồng.

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng; tạo động lực thúc đẩy thực hiện công tác giao đất, giao và khoán quyền sử dụng rừng ổn định lâu dài cho tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, chính sách này giúp người dân có thêm thu nhập bền vững, rừng được giữ tốt hơn, giúp cân bằng môi trường sinh thái, hạn chế tác hại của thiên tai; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 24,44%. (TTXVN/Tin Tức Online 27/10) Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/huyen-than-uyen-lai-chau-giao-rung-den-tan-ho-dan-de-bao-ve-rung-20181027095959400.htm

Để những cánh rừng trồng đạt hiệu quả cao

Chỉ hơn hai tháng nữa là kết thúc mùa vụ trồng rừng 2018. Đây là thời điểm giao mùa, vì vậy để trồng rừng đạt hiệu quả, các địa phương cần theo dõi Bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia và cơ sở dữ liệu theo dõi mùa vụ trồng rừng toàn quốc từ tháng 11-2018 của Tổng cục Lâm nghiệp. Nhất là cảnh báo nguy cơ thiếu hụt mưa trong các tháng mùa mưa ở khu vực Trung Bộ và lượng mưa cũng như thời điểm kết thúc mùa mưa có khả năng sớm hơn trung bình nhiều năm ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Từ đó, chủ động chuẩn bị cây giống, hiện trường trồng rừng; tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa ẩm; không trồng rừng vào những ngày khô hạn kéo dài, hoặc mưa lũ lớn. Đối với địa phương ven biển, cần trồng rừng ngập mặn vào thời điểm ít có gió mạnh, triều cường, sóng biển thấp và thủy triều rút.

Ngoài việc “trông trời, trông đất, trông mây” để trồng cây, gây rừng, ngành lâm nghiệp cần tư vấn, khuyến cáo các địa phương chọn lựa đối với từng loài cây trồng lâm nghiệp chính để trồng cho phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, chất đất, cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi địa phương. Muốn cây mọc nhanh để lấy nguyên liệu thì có các loài keo, bạch đàn, mỡ, bồ đề, xoan, tông dù, tếch, muồng, xà cừ, trẩu... Cây bản địa gồm lát hoa, sa mộc, vối thuốc, lim xanh, re gừng, thông nhựa, tống quá sủ, sao đen, chò chỉ... Cây lâm sản ngoài gỗ như sơn tra, quế, hồi, trẩu, trám, mây nếp, luồng, tre bát độ, giổi xanh, mắc ca, cọ khiết, long não, dầu rái, bời lời đỏ,... Cây trồng ven biển thích hợp nhất là bần, trang, sú, đước, mắm, cóc, tràm, phi lao. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chú ý công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng đúng kỹ thuật. (Nhân Dân Online 27/10) Về đầu trang

 http://nhandan.com.vn/kinhte/nhan-dinh/item/38055502-de-nhung-canh-rung-trong-dat-hieu-qua-cao.html

Lào Cai: Giao rừng cho người dân tộc thiểu số quản lý đạt hiệu quả cao

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, việc giao rừng cho cộng đồng dân cư quản lý, giám sát theo truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tại Lào Cai là mô hình bảo vệ rừng hiệu quả nhất.

Kết quả kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững tại tỉnh Lào Cai của Ủy ban Dân tộc cho thấy độ che phủ rừng tại Lào Cai đạt 54%, ở mức cao so với mức bình quân chung của cả nước.

Tính đến tháng 8-2018, toàn bộ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cơ bản được giao cho cộng đồng dân cư, tổ, nhóm và hộ gia đình ở địa bàn vùng dân tộc thiểu số quản lý.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, trong khoảng 22.000 hộ tham gia bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng, trồng rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, có 433 cộng đồng dân cư, 44 tổ, 157 nhóm và gần 300 hộ gia đình quản lý, bảo vệ rừng theo tín ngưỡng. Diện tích rừng giao cho đồng bào dân tộc thiếu số quản lý được bảo vệ tốt.

Bên cạnh việc tổ chức triển khai các chính sách, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững do Trung ương ban hành, tỉnh Lào Cai đã chủ động nghiên cứu, ban hành chính sách, đề án hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ để tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất cây trồng và giá trị kinh tế của một số loại lâm sản có lợi thế trên địa bàn.

Được biết, hiện tỉnh Lào Cai đang triển khai đề án phát triển cây Quế, Thông, Bồ đề và cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. (Biên Phòng Online 27/10) Về đầu trang

 http://www.bienphong.com.vn/lao-cai-giao-rung-cho-nguoi-dan-toc-thieu-so-quan-ly-dat-hieu-qua-cao/

Bình Thuận: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng chiếm đất

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến tình trạng phá rừng, chiếm đất tại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Tà Cú.

Ngày 25/10, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo Ban Quản lý Khu BTTN Tà Cú tăng cường lực lượng ứng trực, tổ chức tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, lấn chiếm và mua bán, sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép tại lâm phận khu bảo tồn.

Có biện pháp tổ chức bảo vệ để rừng tái sinh; trước mắt giữ nguyên hiện trường, không để đối tượng đốt dọn hoặc tiếp tục phá rừng nới ranh. Phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống và canh tác nông nghiệp khu vực giáp ranh khu bảo tồn để các hộ dân nhận thức về các hành vi nói trên là vi phạm pháp luật sẽ bị nghiêm trị theo quy định pháp luật hiện hành.

 Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ không để các hộ dân mở rộng, cơi nới diện tích theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại khoản 2, Điều 2 Quyết định số 2517/QĐ-UBND ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc xử lý diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý của Ban Quản lý Khu BTTN Tà Cú tại huyện Hàm Thuận Nam.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm bố trí lực lượng Kiểm lâm cơ động phối hợp với Kiểm lâm địa bàn hỗ trợ cho Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú và UBND xã Tân Thuận tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; làm rõ đối tượng cầm đầu, xúi giục để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, không để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tiếp tục tái diễn. Đồng thời, tập trung phối hợp với lực lượng Công an tổ chức xác minh, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng.

Mặt khác, khẩn trương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan của Ban Quản lý Khu BTTN Tà Cú, lực lượng Kiểm lâm.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của UBND xã Tân Thuận và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền (Chủ tịch UBND xã) đã để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép kéo dài tại khu vực thuộc địa bàn hành chính xã quản lý mà không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đề xuất xử lý kịp thời theo quy định tại Điều 15, Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND ngày 24 tháng 10 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy định về phân cấp, phân công trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT, Ban Quản lý Khu BTTN Tà Cú kiểm tra, xử lý nghiêm việc lấn chiếm, cơi nới trái phép diện tích đất lâm nghiệp tại khu vực khu bảo tồn.

Chỉ đạo Công an huyện phối hợp Hạt Kiểm lâm trong việc mời các cá nhân có liên quan để xác minh, củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ đối tượng vi phạm.

Chỉ đạo UBND các xã liên quan phối hợp Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý Khu BTTN Tà Cú tổ chức cho các hộ dân đang canh tác ven rừng làm cam kết bảo vệ rừng, không được phá rừng, khai thác rừng, ken cây rừng và lấn, chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật. Chủ động có biện pháp tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong nhân dân; phát động tinh thần và ý thức tự giác cao trong nhân dân trong việc tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin cho chính quyền và các cơ quan chức năng về các đối tượng tham gia vào các vụ việc phá rừng, khai thác rừng, ken cây rừng trái phép để đấu tranh, xử lý.

Kết quả thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/11/2018. (Bảo Vệ Pháp Luật Online 26/10) Về đầu trang

 https://baovephapluat.vn/phap-luat-ban-doc/hoi-am/yeu-cau-kiem-diem-trach-nhiem-to-chuc-ca-nhan-de-xay-ra-tinh-trang-pha-rung-chiem-dat-60893.html

 

Gia Lai: Truy tìm kẻ cướp súng kiểm lâm, mở đường cho xe chở gỗ lậu tẩu thoát

Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã xác định được đối tượng cướp súng của cán bộ kiểm lâm để mở đường cho xe gỗ lậu tẩu thoát. Hiện công an đang điều tra về đối tượng này để xử lý theo quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2018, tại địa phận xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, Gia Lai, đoàn liên ngành gồm Hạt Kiểm lâm huyện và Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba phát hiện 1 xe công nông độ chế chở gỗ trái phép đang lưu thông về hướng huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Theo quan sát, trên xe chở 3 hộp gỗ (rộng khoảng 90 cm, dày 25 cm) và 7 đối tượng trên cầm theo rựa cán dài. Dẫn đường là 1 đối tượng đi xe máy độ chế.

Đoàn kiểm tra đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra, nhưng các đối tượng cho xe tháo chạy, buộc lực lượng kiểm lâm Nam Sông Ba rút súng bắn chỉ thiên. Tuy nhiên, xe gỗ không dừng, mà 1 trong 7 đối tượng từ trên xe nhảy xuống giằng co súng của lực lượng chức năng. Sau đó, 6 đối tượng còn lại xông tới, dùng rựa uy hiếp, đe dọa tổ công tác. Khi lực lượng vừa kịp khóa nòng, tháo băng đạn thì những đối tượng này nhảy lên xe gỗ tẩu thoát.

Xét thấy vụ việc chống người thi hành công vụ, có tính chất nghiêm trọng, Công an huyện Krông Pa, Gia Lai phối hợp với Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk tổ chức điều tra. Kết quả ban đầu xác định được đối tượng cướp súng tên Vũ (từng là nhân công trồng rừng của công ty lâm nghiệp Phúc Phong Gia Lai). (VOVNews 26/10; Người Lao Động 27/10, tr5) Về đầu trang

 https://vov.vn/tin-nong/truy-tim-ke-cuop-sung-kiem-lam-mo-duong-cho-xe-cho-go-lau-tau-thoat-830952.vov

Thanh Hóa: Hỗ trợ 3.000 tấn gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 4200/QĐ-UBND về việc hỗ trợ 3.000 tấn gạo cho đồng bào 4 huyện miền núi Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân cho công tác bảo vệ 71.918 ha rừng.

Theo đó, 3.000 tấn gạo có chất lượng theo tiêu chuẩn dự trữ quốc gia được hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số của 4 huyện miền núi: Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân để trồng, chăm sóc và bảo vệ tổng diện tích rừng 71.918 ha. Thời gian xuất kho, giao nhận gạo đến ngày 31/12/2018.

Cụ thể, huyện Quan Sơn: 800 tấn, diện tích trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng là 37.775 ha; huyện Quan Hóa: 1.000 tấn, diện tích trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng là 23.067 ha; huyện Lang Chánh: 300 tấn, diện tích trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng là 3.994 ha; huyện Như Xuân: 900 tấn, diên tích trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng là 7.102 ha.

Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Thanh Hóa có trách nhiệm vận chuyển, giao gạo cho các đơn vị theo đúng quy định. UBND các huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có liên quan phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Thanh Hóa để tiếp nhận, phân phối gạo kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức quy định, thời gian cấp gạo xong chậm nhất đến ngày 31/12/2018.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc, UBND các huyện tổ chức kiểm tra việc hỗ trợ gạo cho các đồng bào dân tộc thiểu tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sản xuất đúng đối tượng, đảm bảo các quy định hiện hành của Nhà nước. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 26/10) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/thanh-hoa-ho-tro-3-000-tan-gao-cho-dong-bao-dan-toc-thieu-so-trong-rung-1260710.html