Điểm báo ngày 24/9/2018

Cập nhật ngày : 24/09/2018 01:05

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 24 tháng 09 năm 2018)

 

Kiểm lâm kiêm “hướng dẫn viên du lịch”

Đó là ví von trìu mến của bà con ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội mỗi khi nhắc đến các anh kiểm lâm đang làm nhiệm vụ quản lý, trông coi Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Vườn Quốc gia Ba Vì. Quả thật, có tận mắt chứng kiến công việc hằng ngày của các anh, chúng tôi mới hiểu sự vất vả nhưng cũng rất tự hào, vinh dự của các kiểm lâm nơi đây.

Một ngày đầu tháng 9, chúng tôi lên thăm Đền thờ Bác Hồ. Đường lên Đền thờ Bác quanh co, uốn lượn, ôm sát vào sườn núi. Đồng chí Kiều Mạnh Thắng, kiểm lâm viên giới thiệu bằng chất giọng trầm ấm về kiến trúc cũng như quá trình xây dựng Đền thờ Bác.

Anh Trần Ngọc Chính, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cốt 1100 - Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Vì, cho biết: “Ngoài nhiệm vụ quản lý hơn 1.000ha rừng thuộc phân khu nghiêm ngặt Vườn Quốc gia Ba Vì, chúng tôi trông coi, hương khói, hướng dẫn du khách thm quan Đền thờ Bác Hồ. Với 11 cán bộ, nhân viên luân phiên nhau theo ca, kíp, bảo đảm trực 24/24 giờ”.

Được biết, trong các cuộc họp, các kiểm lâm ở đây đã thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về hướng dẫn du khách, đồng thời học thêm tiếng Anh để giao tiếp, phục vụ khách quốc tế. (Quân Đội Nhân Dân 22/9, tr6; Quân Đội Nhân Dân Online 21/9) Về đầu trang

 http://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/kiem-lam-kiem-huong-dan-vien-du-lich-550138

Sơn La: Trồng sa nhân tím dưới tán rừng

Trồng sa nhân tím dưới tán rừng; làm giàu từ vườn thanh long ruột đỏ; cần thương hiệu để chanh ruột đỏ phát triển bền vững trên vườn đồi, là tin kinh tế vườn đồi tuần qua ở các địa phương.

Nếu trước đây, người dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp (Sơn La), chỉ biết có cây sa nhân đỏ, thì bây giờ họ vừa biết thêm cây sa nhân tím - loại cây hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao, mức đầu tư ít.

Cách đây 2 năm, những cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Sốp Cộp đã đưa loại cây này về trồng thử nghiệm ở xã Nậm Lạnh, hiện, đang vào mùa thu hoạch cây sa nhân tím, mang lại tín hiệu vui cho người nông dân.

Sa nhân tím là loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao 1,5 - 2,5m; ưa ẩm ướt, thường mọc thành đám ở ven rừng, dọc các khe suối; cây có khả năng đẻ nhánh khỏe từ thân rễ; cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 7 và tháng 10. Cây sa nhân tím thường được dùng trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm hoặc làm gia vị.

Theo chân anh Vì Văn Định, Chủ tịch UBND xã Nậm Lạnh đến vùng trồng thử nghiệm cây sa nhân tím tại bản Mới, anh Định cho biết: Tháng 8/2016, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sốp Cộp đã đưa cây giống lên trồng thử nghiệm ở đây, huyện đã đầu 100 triệu từ nguồn vốn Chương trình 135, hỗ trợ 15 hộ trồng 10ha cây giống.

Theo cán bộ kỹ thuật, sau 3 năm, cây sẽ cho quả, nhưng ở đây mới 2 năm, người dân đã được thu hoạch. Biết tin, một số người dân trong vùng và các xã Mường Lạn, Mường Và đã mua giống về trồng thử, thấy phát triển rất tốt. Diện tích thử nghiệm được trồng tập trung, liền khoảnh dưới tán rừng, vừa bảo vệ được rừng, vừa hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế.

Đã có người từ địa phương khác vào tìm nguồn để mua, giá dao động từ 500-700 nghìn đồng/kg quả khô; quả tươi cũng bán được từ 50-60 nghìn đồng/kg.

Anh Lò Văn Loan, Trưởng bản Mới, thông tin: Gia đình có 1 ha đất rừng, được huyện hỗ trợ 10 triệu đồng mua cây giống, tôi trồng kín sa nhân tím. Rừng chỉ cách nhà khoảng 1km nên rất thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Ông Phùng Văn Mạnh, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sốp Cộp, cho biết: Nguồn giống sa nhân tím được lấy từ Trung tâm Lâm sản ngoài gỗ (Hà Nội) về trồng thử nghiệm ở xã Nậm Lạnh. Loại cây này rất dễ trồng dưới tán rừng, cũng có thể trồng xen diện tích cây ăn quả.

Qua nghiên cứu, đơn vị thấy thổ nhưỡng của xã rất phù hợp, vì đây là giống mới nên mới đưa vào trồng thử, ở địa phương khác, sau 3 năm, sa nhân tím mới cho quả, nhưng ở đây chỉ sau hai năm đã có sản phẩm.

Qua thực tế, năm đầu ra bói, 10 ha chỉ thu hoạch khoảng 500 kg quả tươi, từ năm sau sẽ cho thu hoạch khoảng 350-400 kg quả khô/ha, tùy thuộc vào sự chăm sóc của người dân.

Đối với việc cây mọc dày, do đang trồng khảo nghiệm nên chưa trồng theo chuẩn kỹ thuật, sau khi thu hoạch vụ đầu tiên, đơn vị sẽ hướng dẫn bà con tỉa cây.

Đối với địa bàn xã khác, đơn vị cũng đã nghiên cứu thấy đều phù hợp, dự kiến sẽ thí điểm mỗi xã khoảng 10ha để làm mẫu, sau đó bà con sẽ tự nhân rộng, đơn vị hỗ trợ về kỹ thuật. Đây là loại cây mới nên cần có thời gian để đánh giá thị trường.

Căn cứ thực tế, có thể khẳng định cây sa nhân tím hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Sốp Cộp. Để loại cây này trở thành cây cây thoát nghèo, có giá trị kinh tế cao, Sốp Cộp cần lập vùng quy hoạch, hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm... để vừa bảo vệ được rừng, vừa tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho nông dân.

Kinh Tế Nông Thôn Online 23/9) Về đầu trang

 http://kinhtenongthon.vn/son-la-trong-sa-nhan-tim-duoi-tan-rung-post22473.html

Đắk Lắk: Hơn 10 ngày bị bắn, hàng chục viên đạn vẫn nằm trong người kiểm lâm

Sáng 23-9, ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Chư Yang Sin (tỉnh Đắk Lắk), cho biết anh Ngô Đức Liên (phụ trách pháp chế của vườn, Tổ trưởng tổ tuần tra truy quét thợ săn) đã được chuyển lại về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều trị. Theo ông Nghĩa, anh Liên bị thợ săn bắn trúng gần 20 viên đạn, hiện vẫn chưa lấy được viên đạn nào mà phải tiếp tục điều trị cho đến khi sức khỏe và vết thương ổn định, sau đó mới tính đến chuyện phẫu thuật lấy đạn ra.

Trước đó, trưa 12-9, tổ tuần tra truy quét thợ săn của VQG Chư Yang Sin do anh Liên làm tổ trưởng phát hiện một nhóm đối tượng gồm 4 người, mang theo 4 khẩu súng tự chế (súng kíp) và 3 con chó săn trong rừng sâu. Lúc này, tổ tuần tra yêu cầu bỏ vũ khí nhưng các đối tượng đã bỏ chạy, vứt lại 1 khẩu súng và 1 túi đựng đạn súng kíp.

Sau đó ít phút, khi tổ tuần tra đang trên đường rút ra thì gặp 3 trong 4 đối tượng vừa bỏ chạy, trên tay cầm 3 khẩu súng kíp. Thấy lực lượng kiểm lâm, nhóm đối tượng đã dùng súng bắn khiến anh Liên bị thương khắp người. Sau đó, tổ công tác đã dùng súng AK bắn chỉ thiên rồi truy bắt các đối tượng nhưng các đối tượng đã nổ súng bắn trả, bỏ chạy.

Ngay sau đó, lực lượng kiểm lâm đã đưa anh Liên đi cấp cứu nhưng do đường rừng, lại nằm trong vùng lõi của VQG nên đến tối cùng ngày mới đưa được anh Liên ra khỏi rừng. Anh Liên được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu rồi chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Sau ít ngày điều trị tại đây, anh Liên được chuyển về lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều trị.

Cũng theo ông Nghĩa, do khu vực này giáp ranh giữa 3 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông nên sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an 3 tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc truy bắt các đối tượng. "Hiện nay lực lượng kiểm lâm của vườn vẫn đang phối hợp với lực lượng công an truy tìm các đối tượng này" – ông Nghĩa cho biết thêm (Người Lao Động Online 23/9) Về đầu trang

 https://nld.com.vn/thoi-su/hon-10-ngay-bi-ban-hang-chuc-vien-dan-van-nam-trong-nguoi-kiem-lam-20180923090853662.htm

Trạm Tấu - Yên Bái: Trồng rừng đạt gần 90% kế hoạch năm 2018

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã thực hiện trồng rừng được 286 ha trên kế hoạch 320 ha được giao trong năm 2018, đạt gần 90% kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu đã tổ chức sản xuất 380 nghìn cây giống để phục vụ kế hoạch trồng và chăm sóc rừng năm 2018. Trong đó, có 350 nghìn cây Sơn Tra và 30 nghìn cây Thông.

Với nhiều giải pháp tích cực, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu đã thực hiện trồng rừng được 286 ha trên kế hoạch 320 ha được giao trong năm 2018, đạt gần 90% kế hoạch. Trong đó diện tích rừng trồng thay thế trên 50ha đã trồng xong đạt 100%; diện tích trồng cây Sơn Tra là 200 ha, đạt 100%; 30 ha rừng trồng phòng hộ bằng các loại cây gỗ lớn do Tổ chức hợp tác phát triển Đức tài trợ cũng đã trồng xong đạt 100%.

Những tháng còn lại của năm 2018 Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu tiếp tục phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các ngành có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên rừng một cách hiệu quả, bền vững. Đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục cấp đủ số vốn theo kế hoạch năm để đơn vị phấn đấu trồng rừng đảm bảo đạt 100% kế hoạch trong tháng 9/2018. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 21/9) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/huyen-tram-tau-trong-rung-dat-gan-90-ke-hoach-nam-2018-1258912.html

Bình Định: Thu hồi gần 1 tỷ đồng do sai phạm trong công tác bảo vệ rừng

Thanh tra tỉnh Bình Định vừa ban hành Kết luận thanh tra số 354 về những sai phạm đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác giao khoán bảo vệ rừng tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL rừng) các huyện: Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn của tỉnh Bình Định.

Kết luận đã chỉ ra, trong một thời gian dài, từ năm 2014 - 2017, các BQL rừng Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn được UBND tỉnh Bình Định giao quản lý, sử dụng bao gồm diện tích đất rừng tự nhiên, rừng trồng và đất trống nhưng BQL rừng 5 huyện đã buông lỏng quản lý, không làm tròn trách nhiệm được giao.

Giai đoạn 2014 - 2015, các BQL rừng đã thực hiện phương án khoán chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ theo cấp có thẩm quyền phê duyệt; các BQL rừng đã tiến hành ký hợp đồng giao khoán với các hộ gia đình và cộng đồng thôn thuộc các xã của 5 huyện Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn với đơn giá nhận khoán từ 200.000 - 300.000 đồng/ha/năm.

Giai đoạn 2016 - 2017, thực hiện Nghị định số 75 của Chính phủ, các BQL rừng đã tiến hành thanh lý các hợp đồng giao khoán cũ, tổ chức rà soát lại diện tích đã giao khoán, triển khai ký kết lại hợp đồng với đơn giá tiền công nhận khoán là 400.000 đồng/ha/năm đối với diện tích được hỗ trợ tối đa là 30 ha mỗi hộ gia đình.

Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy việc ký hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng tại các BQL rừng còn nhiều sai phạm, chưa được chuẩn mực; các hợp đồng nhận khoán còn thiếu biên bản giao nhận rừng tại thực địa, trích lục bản đồ từng lô, khoảnh, tiểu khu cho các hộ nhận khoán; các hợp đồng với cộng đồng, nhóm hộ chỉ ghi tên người đại diện nhận khoán mà không ghi tên các thành viên của cộng đồng, nhóm; không ký lại hợp đồng khi người đứng tên hợp đồng nhận khoán đã chết; áp dụng đơn giá khoán cho các công trình trồng rừng hưởng lợi không đúng quy định.

Việc BQL rừng Hoài Nhơn ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng có rất nhiều sai phạm, việc giao khoán bảo vệ rừng không đúng đối tượng với diện tích 685 ha cho Hội Cựu chiến binh xã Hoài Thanh, Công an xã Hoài Hải, Ban Chỉ huy Quân sự xã Tam Quan Nam, Ban Chỉ huy Quân sự xã Hoài Phú, Công an xã Hoài Phú, Ban Chỉ huy Quân sự xã Hoài Mỹ. Theo quy định thì các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn khu vực biên giới không có dân cư sinh sống mới được nhận khoán bảo vệ rừng.

Tại BQL rừng Phù Cát, việc ký hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng chưa được triển khai đúng đối tượng, số hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số còn ít; tại 3 xã có 3 thôn thuộc khu vực đặc biệt khó khăn của xã Cát Chánh, Cát Hải, Cát Thành thuộc đối tượng được hưởng tiền khoán quản lý, bảo vệ rừng theo Nghị định 75 với mức 400.000 đồng/ha/năm; nhưng BQL lại ký hợp đồng giao khoán với các hộ không thuộc diện hộ nghèo. Tổng cộng tại 10 xã có tới 237 hộ không thuộc đối tượng ưu tiên được nhận khoán bảo vệ 9.215,8 ha diện tích rừng. BQL còn kí hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng cho nhiều hộ với diện tích quá lớn, có hộ còn được giao hơn 100 ha, do đó việc tuần tra, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

Qua xác minh, chỉ tính riêng thời kỳ giao khoán từ năm 2014 - 2017 tại BQL rừng Vĩnh Thạnh, Đoàn đã làm việc với các hộ gia đình và cộng đồng thôn, nhóm thuộc hộ nhận khoán tại 5 huyện Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn cho thấy công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng chưa được các BQL rừng quan tâm đúng mức; công tác đôn đốc, tuần tra, truy quét để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng còn hạn chế. Các hộ dân được nhận khoán chỉ dọn phát tuyến, tuần tra bảo vệ 2 lần mỗi năm và chỉ đi tuần tra bảo vệ rừng khi còn có thông báo tại khu vực nhận khoán giáp ranh. Một số hộ dân mỗi năm cũng chỉ đi phát tuyến 2 lần mà không đi bảo vệ phần diện tích được giao khoán.

Bên cạnh đó, công tác nghiệm thu giao khoán bảo vệ rừng của các BQL rừng cũng chưa được quan tâm đúng mức, thể hiện sự thiếu kiểm tra trong công tác quản lý. Một số diện tích lớn, nhiều lô giao khoán bị tác động, không có rừng nhưng BQL rừng không phát hiện, không trừ bỏ diện tích, không báo cáo cơ quan có chức năng xử lý. Qua kiểm tra, đã phát hiện thêm diện tích không có rừng nhưng các BQL rừng vẫn nghiệm thu, thanh toán tiền công quản lý, bảo vệ cho các hộ gia đình, tổ chức dẫn đến việc chi khoán quản lý bảo vệ rừng không đúng quy định.

Đối với việc khai thác rừng trồng phòng hộ huyện Hoài Nhơn có diện tích 76,49 ha, UBND huyện Hoài Nhơn đã phê duyệt mức hưởng lợi hộ dân 85%, nộp bên giao khoán 15% và xác định giá bán gỗ khai thác là không đúng thẩm quyền. Ngoài ra, còn chưa kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với chi phí thiết kế khai thác rừng phòng hộ có tổng số tiền là 16,7 triệu đồng.

Tương tự, việc khai thác rừng trồng phòng hộ thuộc huyện Phù Mỹ, có diện tích 163,99 ha mà UBND tỉnh Bình Định chủ trương cho khai thác, tỉa thưa rừng trồng phòng hộ bằng vốn ngân sách Nhà nước năm 2015, BQL rừng Phù Mỹ đã thực hiện các thủ tục để các hộ dân tự tổ chức khai thác. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ phê duyệt mức hưởng lợi thuê đơn vị tư vấn thiết kế, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt khai thác; tiền bán gỗ thu được sau khi trừ các chi phí thì hộ nhận khoán hưởng 80% và trồng lại rừng sau khi khai thác, Nhà nước thu 20% và xác định giá bán cao hơn 3% giá thiết kế là không đúng thẩm quyền.

Mặt khác, BQL rừng Phù Mỹ đã tính thiếu 20% phần nộp vào ngân sách với số tiền 292,3 triệu đồng, mà nguyên nhân do BQL đã tính trùng chi phí thiết kế, thẩm định, quản lý dẫn đến số tiền nộp ngân sách bị thiếu hụt so với thực tế.

Những khuyết điểm sai phạm trong công tác giao khoán, bảo vệ rừng tại BQL rừng Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, trách nhiệm chính thuộc về các BQL rừng mà trực tiếp là Giám đốc các BQL rừng và các bộ phận trực thuộc; trách nhiệm quản lý Nhà nước thuộc về UBND các huyện Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn và các tập thể, cá nhân có liên quan.

Thanh tra tỉnh Bình Định đã kiến nghị thu hồi số tiền 928,3 triệu đồng từ các BQL rừng Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn do chi tiền công tác quản lý bảo vệ rừng hưởng lợi áp dụng đơn giá không đúng; do diện tích không có rừng nhưng các BQL rừng chưa trừ bỏ mà vẫn nghiệm thu, thanh toán; do giảm 7% kinh phí quyết toán tiền quản lý bảo vệ rừng do giảm diện tích không có rừng nhưng các BQL rừng chưa trừ bỏ.

Đồng thời, các BQL rừng Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn tiến hành tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm trong công tác giao khoán bảo vệ rừng đã nêu trên. Kịp thời khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, sai phạm; có biện pháp chấn chỉnh đưa công tác giao khoán bảo vệ rừng đúng theo quy định của pháp luật. (Thanh Tra Online 21/9) Về đầu trang

http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/binh-dinh-thu-hoi-gan-1-ty-dong-do-sai-pham-trong-cong-tac-bao-ve-rung_t114c1002n138964

Quảng Trị: Hợp tác xã kiểu mới Phú Hưng giàu nhất nhờ trồng rừng FSC

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng (HTX Phú Hưng) ở xã Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị, là đơn vị dẫn đầu của mô hình HTX kiểu mới nhờ người đứng đầu năng động, sáng tạo, biết khai thác lợi thế của địa phương để phù hợp với lợi ích của xã hội.

Ông Nguyễn Thể, Giám đốc HTX Phú Hưng xúc động kể lại câu chuyện  quyết tâm tìm ra con đường chuyển mình thành công ngoài mong đợi. Năm 2015, HTX Phú Hưng chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012 và nhanh chóng thay đổi cách hoạt động để thích ứng với mô hình mới. Với vốn liếng 160 ha rừng trồng của thành viên HTX cũ để lại nhưng rừng còi, thiếu chăm sóc nên mỗi ha rừng lúc ấy chỉ có giá trị vài triệu đồng. Nhìn vào thực trạng ấy của HTX, ông Nguyễn Thể nát đầu suy nghĩ phải tìm cách thay đổi đời sống cho xã viên từ ngần ấy vốn rừng. Không chịu khoanh tay đứng nhìn, nghe được thông tin các tỉnh bạn trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, ông Thể mang khăn gói đi tìm hiểu.

Gặp được ông Hoàng Đức Doanh, Chi cục Trưởng Chi Lâm nghiệp Quảng Trị lúc đó, ông Thể mừng như có người cho vàng. Nghe ông Thể thật thà bày tỏ nguyện vọng muốn làm rừng FSC để thay đổi mô hình HTX cho xã viên nhờ vì bấy lâu đời sống xã viên quá khó khăn, ông Doanh không chần chừ, đồng ý giúp ngay. Ông Doanh mời tổ chức WWF Việt Nam và đích thân ông vào HTX Phú Hưng tích cực hỗ trợ bà con áp dụng trồng rừng và bảo vệ rừng theo  tiêu chuẩn FSC của Hiệp hội Quản lý rừng quốc tế.

Trước đây, diện tích rừng trên là tài sản của mô hình kinh tế hợp tác, nhưng các thành viên HTX trồng rừng theo phương pháp truyền thống, chưa quen với cách trồng rừng khoa học. Nay chuyển qua làm rừng FSC thì việc trồng rừng cũng thay đổi từ cách đào hố, đặt cây, bón phân, bảo vệ, theo dõi, đo đếm quá trình phát triển của cây cho đến ngày khai thác, vận chuyển gỗ…

Ban đầu, HTX Phú Hưng đã thành lập nhóm chứng chỉ rừng có 8 hộ tham gia với diện tích rừng FSC là 87 ha. Đến ngày khai thác lần đầu được hơn 800 tấn, bán với giá 1,475 triệu đồng/tấn, cao hơn so với giá bán thị trường 1,2 triệu đồng/tấn. Nhờ trồng rừng FSC mà sản phẩm gỗ đã được HTX bán ra nhiều tỉnh thành và nước ngoài, mở hướng đột phá trên con đường phát triển.

Sau vài năm tham gia vào nhóm chứng chỉ rừng, bà con xã viên thấy được lợi ích to lớn, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có nhiều lợi ích về xã hội và môi trường. Vậy là có thêm 4 hộ tham gia vào nhóm chứng chỉ rừng.  Đến nay, diện tích rừng FSC ở Phú Hưng đạt đến 140 ha/ 175 ha rừng keo trong toàn bộ tổng diện tích 275 ha rừng HTX đang quản lý.

Nhờ có chứng chỉ rừng FSC, hiệu quả kinh doanh và thu nhập của xã viên HTX Phú Hưng đã tăng lên. Giá bán gỗ xẻ có chứng chỉ cao hơn giá thị trường từ 15 đến 20%. Hàng năm, HTX khai thác khoảng 20 ha rừng, trữ lượng gỗ trung bình đạt 150 tấn/ha,bán với giá gần 1,5 triệu đồng/tấn, cao hơn rừng bình thường rất nhiều. Số rừng vừa khai thác lập tức được các thành viên  trồng lại rừng mới nên diện tích rừng FSC của Phú Hưng có chiều sâu, bền vững liên tục...

Do chăm sóc tốt nên trữ lượng rừng ở đây có thửa đạt mức kỷ lục 180 tấn/ha, tăng gấp đôi so với trữ lượng trồng rừng FSC ở các địa phương khác. Với doanh thu được bảo đảm từ rừng, nguồn vốn tự có của HTX cũng lớn dần lên. HTX đã có nguồn tiền mặt cung ứng kịp thời cho các thành viên vay để giải quyết các nhu cầu thiết yếu trong đời sống, cũng như đầu tư sản xuất. Ông Thể khoe hầu hết các thành viên HTX đều đầu tư mua xe ôtô để vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Có 100% cán bộ và thành viên HTX đều được tham gia đóng bảo hiểm, bảo đảm lợi ích cá nhân và xã hội.

Các xã viên trồng rừng được tiếp cận với những sự hỗ trợ kỹ thuật mới, nên dần dần các thói quen cũ đã được thay đổi, năng suất lao động, thu nhập ngày càng cao hơn, cuộc sống của xã viên luôn ổn định. Quá trình chăm sóc rừng các thành viên đều được HTX chia lãi cổ tức theo mức đóng góp và trả công chăm sóc, bảo vệ rừng hàng năm đầy đủ nên bà con yên tâm sản xuất, không còn lo lắng về khoản tài chính do kéo dài thời gian khai thác làm tăng chi phí đầu tư. Doanh thu của HTX trung bình các năm trên 8 tỉ đồng với các dịch vụ, riêng thu từ rừng FSC đến 6 tỉ đồng. HTX Phú Hưng có kế hoạch đến năm 2020 sẽ hoàn thành chứng chỉ FSC cho thêm 30 ha rừng để không ngừng tăng thu nhập cho xã viên. 

Đặc biệt, nhờ nguồn vốn tự có lớn nên HTX Phú Hưng đã có nguồn tiền mặt cung ứng kịp thời cho các thành viên HTX vay để giải quyết các nhu cầu thiết yếu trong đời sống cũng như đầu tư sản xuất. Ngoài việc vay mua xe ô tô vận chuyển hàng hóa, phần lớn các hộ vay để xây dựng gia trại chăn nuôi, trồng rừng và một số ngành nghề khác với mức cho vay tối đa lên đến 200 triệu đồng/hộ thành viên. (Nông Nghiệp Việt Nam 24/9, tr1+7; Nông Nghiệp Việt Nam Online 24/9) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/htx-kieu-moi-phu-hung-giau-nhat-nho-trong-rung-fsc-post227298.html

Phú Thọ: Người dân tích cực tham gia bảo vệ Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng của Ban Quản lý vườn Quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là mô hình giao khoán cho nhân dân các xã có rừng chăm sóc và bảo vệ.

​Vườn Quốc gia Xuân Sơn được UBND tỉnh Phú Thọ giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản trên diện tích 15.048 ha, thuộc địa bàn 6 xã của huyện Tân Sơn với tổng số 29 thôn thuộc vùng đệm. Diện tích rừng rộng lớn, lại là vườn Quốc gia duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi (rộng 2.432 ha), Vườn Quốc gia Xuân Sơn được đánh giá là rừng có đa dạng sinh thái phong phú và đa dạng sinh học cao.

Hiện nay, Vườn Quốc gia Xuân Sơn giao khoán cho 16 tổ cộng đồng với 1.420 hộ gia đình thực hiện bảo vệ khoảng 9.800 ha rừng tự nhiên. Kinh phí giao khoán trung bình khoảng 650 nghìn đồng/hộ/năm tuy không lớn nhưng người dân luôn tích cực bảo vệ, chăm sóc rừng. Bà Phùng Thị Lái – người dân xóm Dụ, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn chia sẻ: Từ khi chúng tôi được các cán bộ tập huấn và tuyên truyền về việc bảo vệ rừng và lợi ích, bản thân tôi thấy được lợi ích mà rừng mang lại. Vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng bảo vệ rừng và tuyên truyền tới bà con để bảo vệ rừng tốt hơn.

 Ông Nguyễn Hải Nam – Trưởng khu dân cư xóm Dụ cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhận thức được vai trò to lớn của rừng tới cuộc sống của con người, tôi luôn tuyên truyền, động viên nhân dân cần kết hợp chặt chẽ với các cán bộ kiểm lâm, thường xuyên tuần tra rừng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nạn phá rừng.

 Với phương châm không buông lỏng hoặc khoán trắng cho cộng đồng, hộ gia đình tham gia hợp đồng quản lý rừng, Ban Quản lý rừng đã luôn chủ động phối hợp chặt chẽ và giám sát người dân trong việc thực hiện nên công tác quản lý, bảo vệ rừng của các hộ dân luôn đảm bảo yêu cầu đặt ra. Chất lượng rừng không ngừng được gia tăng, độ che phủ của rừng được nâng cao (đạt 87%), tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng không còn xảy ra, hạn chế đáng kể tình trạng người dân khai thác lâm sản trái phép; đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Xuân Sơn được bảo vệ và ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Phong Tuyến – Trưởng phòng Quản lý rừng thuộc vườn Quốc gia Xuân Sơn khẳng định: Qua thời gian thực hiện tuyên truyền, mở các lớp tập huấn cho nhân dân, đến nay ý thức của người dân đã được nâng cao, từ đó hạn chế sự tàn phá của “lâm tặc” và cả việc người dân phá rừng làm nương rẫy tại các vùng đệm, từ đó việc bảo tồn thiên nhiên ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn luôn được đảm bảo.

Để đảm bảo tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã phối hợp với chính quyền các cấp và các cơ quan ban ngành huyện Tân Sơn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, tăng cường các lớp tập huấn cho người dân về việc phòng cháy chữa cháy rừng. Ông Trần Đăng Hùng – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Sơn cho biết: Ban quản lý xây dựng kế hoạch tuyên truyền hợp lý đến nhân dân quanh khu vực vườn và khách du lịch; triển khai nhiều giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng đến đông đảo người dân trên địa bàn các xã có rừng để bà con hiểu thêm về các quy định trong công tác chăm sóc, bảo vệ rừng và cùng chung tay bảo vệ môi trường.

 Bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân, Vườn Quốc gia Xuân Sơn còn phối hợp với các trường Trung học cơ sở của các xã có rừng tổ chức lớp học về giáo dục môi trường, vì tương lai xanh với chủ đề “Xanh rừng quê em”.

Việc gắn rừng với lợi ích của cộng đồng, mỗi người dân sống trong vùng đệm, vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn góp phần giúp công tác bảo vệ rừng được tốt hơn. Những cánh rừng trong tầm quản lý của bà con đã được gìn giữ nguyên vẹn. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự nhanh nhạy của cơ quan chức năng cùng những chính sách hợp lý, người dân không chỉ tích cực bảo vệ rừng mà còn có thêm thu nhập, việc làm; đồng thời cũng giúp cho cơ quan quản lý trực tiếp giảm được phần lớn công việc, bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt, đem lại hiệu quả cao. (Công An Nhân Dân 24/9, tr3) Về đầu trang

Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã hà nội: Vượt khó, hợp tác quốc tế thành công

Trước những yêu cầu bức thiết góp phần thực hiện Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, ngày 13-6-1996, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2031/QĐ-UB thành lập Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và kỹ thuật bảo vệ rừng.

Ban đầu, trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận động vật hoang dã do các cơ quan chức năng bắt giữ, tịch thu do săn bắn, buôn bán, vận chuyển trái phép để tổ chức cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên và thực hiện công tác kỹ thuật bảo vệ rừng. Sau hai lần thay đổi, tổ chức lại, ngày 28-6-2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4018/QĐ-UBND và trung tâm có chức năng, nhiệm vụ như hiện nay: Cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi sinh sản, tổ chức nghiên cứu khoa học, phục vụ tham quan, học tập; quan hệ trong nước và quốc tế trong việc nghiên cứu, bảo tồn, trao đổi, cung cấp động vật hoang dã các thế hệ sau (F2).

Khi thành lập, trung tâm chỉ có 7 cán bộ, nhân viên, chưa có trụ sở làm việc, chưa có chuồng trại cứu hộ động vật hoang dã. Với nhiệm vụ được giao hoàn toàn mới, không được đào tạo chuyên môn cho công tác cứu hộ, cơ sở vật chất thiếu thốn là thách thức lớn đối với trung tâm. Trong quá trình hoạt động cứu hộ, trung tâm gặp không ít khó khăn bởi số động vật hoang dã đang cứu hộ, bảo tồn tại trung tâm thường xuyên quá tải so với cơ sở vật chất hiện có của đơn vị.

Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu đồng nhất và việc xử lý của các cơ quan thừa hành pháp luật còn chậm trễ. Mặt khác, diện tích mặt bằng của trung tâm quá chật hẹp, chỉ đáp ứng được nuôi nhốt, cứu hộ mà chưa có diện tích xây dựng chuồng trại bán hoang dã cho các cá thể trước khi thả về môi trường tự nhiên. Các vụ việc giải quyết liên quan đến buôn bán trái phép động vật hoang dã đều chậm, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiếp nhận, chăm sóc...

Song, với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm các thời kỳ cùng sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương, các cấp chính quyền TP Hà Nội, trung tâm từng bước hoạt động ổn định. Cùng với các chương trình hợp tác quốc tế, đơn vị đã gửi thông điệp tới bạn bè quốc tế về một Hà Nội yêu chuộng hòa bình, luôn nỗ lực không ngừng thực hiện tốt các cam kết quốc tế về động vật hoang dã.

Cụ thể, từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã tiếp nhận, cứu hộ hàng ngàn vụ động vật hoang dã với hơn 100 loài từ các cơ quan chức năng của thành phố, như: Kiểm lâm, công an, quản lý thị trường, hải quan và các tỉnh, thành khác trên cả nước. Trong đó có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm IB, IIB. Sau cứu hộ, trung tâm phối hợp tổ chức thả về môi trường tự nhiên tại các vườn quốc gia, các khu rừng đặc dụng và chuyển giao cho các vườn thú, các cơ quan khoa học phục vụ nghiên cứu, tham quan, học tập, giáo dục cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã.

Ngoài ra, trung tâm còn làm tốt nhiệm vụ bảo tồn và nhân nuôi sinh sản động vật hoang dã. Đặc biệt, trung tâm đã tạo đột phá trong nhân nuôi sinh sản động vật hoang dã như loài hổ, vượn đen má trắng, khỉ đuôi dài...

"Với phương châm cứu hộ, bảo tồn các loài động vật hoang dã chính là bảo vệ nguồn đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ môi trường bền vững, trung tâm mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trong lĩnh vực cứu hộ, bảo tồn các loài động vật hoang dã tại Việt Nam. Ngoài các chương trình hợp tác cụ thể của đơn vị với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội còn phối kết hợp với các tổ chức khác như: Trung tâm gấu Tam Đảo thuộc Tổ chức phi Chính phủ AAF; Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương... để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao" - Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội Trịnh Thị Thu Hằng khẳng định. (moitruong24h.vn 24/9; Hà Nội Mới 23/9, tr5) Về đầu trang

http://moitruong24h.vn/vuot-kho-hop-tac-quoc-te-thanh-cong.html