Điểm báo ngày 21/5/2018

Cập nhật ngày : 21/05/2018 10:56

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 21 tháng 05 năm 2018)

 

Thông tin thêm về vụ “Đánh sập đường dây mua bán động vật hoang dã quy mô lớn”

Liên quan đến vụ “Đánh sập đường dây mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) quy mô lớn” trên địa bàn H. Thăng Bình (Quảng Nam) mà Báo Công an TP Đà Nẵng có bài phản ánh, ngày 18-5, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Thuận (1962, trú TT Hà Lam, H. Thăng Bình) để tiếp tục điều tra hành vi “Vi phạm các quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”. Điều đáng nói, dưới vỏ bọc lợi dụng giấy phép gây nuôi động vật rừng được cấp cho gia đình mình, bà Thuận đã tổ chức mua bán trái phép ĐVHD ngay tại nhà trong một thời gian dài...

Như thông tin đã đưa, sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, ngày 8-5, Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Quảng Nam kiểm tra hành chính tại nhà bà Phạm Thị Thuận đã phát hiện gần 250 cá thể rùa, gần 100 cá thể rắn, 8 cá thể kỳ đà, 1 cá thể chồn hương được tàng trữ trái phép tại cơ sở này. Đáng chú ý, trong đó có 13 cá thể rắn hổ chúa thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ và nhiều cá thể rùa thuộc nhóm ĐVHD quý hiếm cần bảo vệ nguy cấp.

Qua làm việc, bà Thuận khai nhận số ĐVHD trên được thu mua của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương khác trong cả nước, sau đó tập kết đem đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc nhằm kiếm lời. Điều đáng nói, hoạt động mua bán trái phép ĐVHD của bà Thuận được tổ chức dưới vỏ bọc là lợi dụng giấy phép gây nuôi động vật rừng được cấp cho cơ sở ông Trần Văn Kinh (chồng bà Thuận) nhưng thực chất cơ sở này do bà Thuận quản lý nên bà đã tổ chức mua bán trái phép ĐVHD ngay tại đây. Chính vì thế, việc mua bán trái phép ĐVHD tại cơ sở bà Thuận diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được phát hiện.

Được biết, tại cơ sở gây nuôi động vật rừng của vợ chồng bà Thuận đang được phép gây nuôi một số chủng loại động vật rừng gồm: cầy hương, don, gà đất Sê-Pôn và rùa sa nhân. Nhưng việc gây nuôi này chỉ nhỏ lẻ và chủ yếu là làm bình phong cho hoạt động mua bán trái phép ĐVHD.

Nói về quá trình đấu tranh chuyên án này, Trung tá Hồ Song Ân - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau khi nắm được thông tin về hoạt động mua bán trái phép ĐVHD của bà Phạm Thị Thuận dưới vỏ bọc cơ sở gây nuôi động vật rừng, đơn vị đã xác lập chuyên án để đấu tranh, phân công trinh sát theo dõi hoạt động của đối tượng. Khi đã có đầy đủ thông tin, chứng cứ, BCA tổ chức bắt quả tang. Đây được xem là vụ mua bán, tàng trữ ĐVHD trái phép lớn nhất Quảng Nam từ trước đến nay được phát hiện. “Trong số các loài ĐVHD không rõ nguồn gốc phát hiện tại nhà bà Thuận, có những loại nằm trong danh mục nguy cấp quý hiếm, chỉ cần một cá thể cũng đã đủ yếu tố khởi tố hình sự. Hiện Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Thuận để điều tra mở rộng... Qua vụ việc này cho thấy việc quản lý các cơ sở gây nuôi động vật rừng theo quy định của Nhà nước vẫn còn khá lỏng lẻo nên các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Hiện lực lượng Cảnh sát môi trường CA tỉnh đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xử lý nghiêm những vi phạm trên lĩnh vực này” - Trung tá Ân nhấn mạnh.

Đối với các cá thể ĐVHD được phát hiện tại nhà bà Thuận, lực lượng CA tỉnh Quảng Nam đã bàn giao cho các đơn vị chức năng giải cứu. Cụ thể, 13 cá thể rắn hổ chúa được bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ ĐVHD TP Hà Nội; các cá thể rùa bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ ĐVHD rừng Quốc gia Cúc Phương; các cá thể ĐVHD còn lại được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thả về rừng tự nhiên.

Được biết, ngày 8-11-2016, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Tú (1983) và Nguyễn Như Bảo (1981, cùng trú xã Bình Quý, H. Thăng Bình) về hành vi “Vận chuyển trái phép ĐVHD quý hiếm”. Trước đó, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế CA tỉnh Quảng Ninh kiểm tra ô-tô đông lạnh BKS 92C-093.97 do Đặng Văn Tú điều khiển, trên xe có Nguyễn Như Bảo là chủ xe chạy từ miền Trung ra Quảng Ninh. Qua kiểm tra, lực lượng CA phát hiện trên xe vận chuyển trái phép 222 thùng xốp, trong đó có 200 thùng đựng cá đông lạnh các loại, 18 thùng còn lại đựng 738kg tê tê Java - loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ; 3 thùng đựng 172kg vảy tê tê và 45kg rùa đầu to. Qua làm việc, chủ xe không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ số ĐVHD trên. Các đối tượng khai nhận, số ĐVHD trên chở thuê cho một người ở miền Trung chuyển ra Quảng Ninh tiêu thụ.

Như vậy có thể thấy, hiện nay tình trạng mua bán, vận chuyển ĐVHD trái phép trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng đang có chiều hướng gia tăng. Mặc dù đã có nhiều đường dây, đối tượng bị bắt, xử lý nghiêm nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn bất chấp pháp luật với thủ đoạn ngày càng tinh vi. (Công An Đà Nẵng Online 20/5) Về đầu trang

http://cadn.com.vn/news/75_183367_thong-tin-them-ve-vu-da-nh-sa-p-duo-ng-day-mua-.aspx

Tỉnh Quảng Trị khai thác, thanh lý rừng phòng hộ: Công an đề nghị quan tâm hơn nguyện vọng của dân

Theo Công an tỉnh Quảng Trị ngày 20/5, sau khi tìm hiểu, xác minh sự việc người dân ngăn không cho khai thác, thanh lý diện tích 72,9 ha rừng phòng hộ tại thôn Trấm (Triệu Thượng, Triệu Phong), công an tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh này quan tâm hơn đến nguyện vọng của người dân.

Ngày 15/8/2002, Ban quản lý dự án trồng mới 5 triệu ha rừng Tây Triệu Phong (BQL 661 Tây Triệu Phong) ký hợp đồng kinh tế (HĐKT) số 26 với ông Đoàn Kim Đốn (ở thôn Trấm, làm nhóm trưởng của 27 hộ gia đình ở đây) để trồng 80 ha rừng tại khoảnh 08, 09 thuộc Tiểu khu 831, với tổng giá trị 84 triệu đồng. Sau khi trồng xong, BQL 661 Tây Triệu Phong đã nghiệm thu và thanh toán số tiền này cho các hộ gia đình.

Sau đó, ngày 5/8/2003, BQL 661 Tây Triệu Phong tiếp tục ký HĐKT số 30 về việc chăm sóc rừng phòng hộ năm 2003, với tổng diện tích 130 ha tại Tiểu khu 831, có 31 hộ dân ở thôn Trấm tham gia, tổng giá trị hợp đồng 55 triệu đồng. BQL 661 Tây Triệu Phong cũng đã thanh toán hết số tiền này cho người dân. Đến năm 2006, thực hiện việc sắp xếp, đổi mới và phát triển lâm trường quốc doanh theo Quyết định số 29 của Thủ tướng, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thành lập BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn với tổng diện tích giao quản lý 8.409 ha, trong đó có 80 ha rừng trồng các năm 2002, 2003 tại tiểu khu 831. Ngày 6/12/2017, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cho phép BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn thanh lý có tận thu 72,9 ha trong tổng số 80 ha tại tiểu khu 831 với lý do: “Do ảnh hưởng của mưa bão, gió lốc, sâu bệnh gây hại nên cây bản địa trên diện tích rừng trồng này không còn; cây phụ trợ là cây keo bị gãy đổ, cụt ngọn”.

Quá trình thanh lý có tận thu này, đơn vị thực hiện đã gặp phải sự phản đối, ngăn cản của người dân, với lý do: “Rừng trên do người dân trồng, chăm sóc và quản lý; việc khai thác người dân không được biết; các quyền lợi liên quan của người dân vì thế bị xâm hại, không được đảm bảo”.

Ngày 4 và 8/4/2018, UBND xã Triệu Thượng đã chủ trì họp dân và đối thoại, giải thích các văn bản pháp lý liên quan đến việc tổ chức khai thác, nhưng người dân không đồng tình; rằng việc khai thác rừng phòng hộ là vi phạm pháp luật, quá trình khai thác đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân...

Qua tìm hiểu trực tiếp sự việc của PV Tiền Phong với nhiều người dân ở thôn Trấm như các ông Võ Thọ, Võ Duy, Võ Hảo… Họ bày tỏ: “Bà con chúng tôi có 3 nguyện vọng chính là diện tích rừng phòng hộ kể trên chỉ cần tỉa thưa theo quy định mà không cần thiết phải khai thác, thanh lý; còn nếu phải khai thác, thanh lý thì công việc này phải ưu tiên cho người dân trước hết. Trong quá trình khai thác phải thỏa thuận đền bù xứng đáng cho những hộ dân có rừng trồng quanh đó bị ảnh hưởng”.

Trao đổi vấn đề này với Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng. Ông Hưng cho biết: “Việc tác động vào rừng, nhất là rừng phòng hộ, phải tuân thủ thực tế và các thủ tục, quy định của pháp luật rất nghiêm ngặt. Ở đây, việc thanh lý nói trên không do một cá nhân, đơn vị có thể quyết định, mà phải qua các cấp chính quyền và ngành chức năng liên quan ở địa phương xem xét, đánh giá đúng thực tế và quyết định. Về việc thanh lý có tận thu rừng này, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định giao cho BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn thực hiện, nhằm đảm bảo tính pháp lý, cũng như khả năng chuyên môn, và việc trồng mới lại rừng sau này mang lại hiệu quả. Chúng tôi đã nhanh chóng tổ chức đối thoại, giải quyết, kiến nghị giải quyết những mong muốn, đề nghị chính đáng của bà con”.

Công an Quảng Trị đề xuất: “Đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục sâu sát với các phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người dân nơi xảy ra sự việc. Tuyên truyền sâu rộng, giải thích cho người dân rõ về chính sách bảo vệ, phát triển rừng…”. (Tiền Phong 21/5, tr11; Tiền Phong Online 21/5) Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/phap-luat/cong-an-de-nghi-quan-tam-hon-nguyen-vong-cua-dan-1275256.tpo

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra, xử lý vụ huỷ hoại rừng đặc dụng Nam Kar

Ngày 18-5, Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản số 385 về việc phản hồi thông tin báo chí gửi Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đề nghị xác minh làm rõ các nội dung các cơ quan báo chí phản ảnh liên quan đến vụ huỷ hoại rừng đặc dụng thiên nhiên Nam Kar. Đồng thời phải có báo cáo phản hồi bằng văn bản, gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở TT-TT tỉnh để phản hồi thông tin cho báo chí.

Hiện nay, khu vực rừng khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar (nay gọi là Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Kar - BQL Nam Kar) tại xã Bình Hoà, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, đang bị cày xới, đốt rừng để làm nương rẫy và huỷ hoại rừng tại các tiểu khu 1023, 1024 làm thay đổi cảnh quan của hệ thống rừng đặc dụng.

Ngoài ra khi đi vào được khu vực nói trên, phải đi qua sự kiểm soát của Trạm kiểm lâm số 8 của BQL này. Nhiều cây gỗ có đường kính khoảng 40 cm, cao khoảng 5m đã bị chặt hạ ở khu vực này.

Bên ngoài trạm có bảng hiệu nghiêm cấm các phương tiện xe cơ giới vào rừng, nhưng việc ra vào rừng đặc dụng còn dễ dàng hơn cả di chuyển ngoài quốc lộ. Vì không thấy có lực lượng kiểm lâm kiểm tra, phát hiện. Tại đây người dân đốt rừng để lấy đất làm rẫy chỉ cách Trạm kiểm lâm số 8 chừng 1 km. (An Ninh Thủ Đô Online 19/5) Về đầu trang

http://anninhthudo.vn/doi-song/de-nghi-kiem-tra-xu-ly-vu-huy-hoai-rung-dac-dung-nam-kar/768279.antd

Quảng Trị: Diện tích đất có rừng phát triển hơn 3 lần

Ngày 20/5, Kiểm lâm Quảng Trị tọa đàm về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam, 44 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị.

Ông Khổng Trung- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho biết, qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng kiểm lâm Quảng Trị đã không ngừng lớn mạnh.Từ khi thành lập Kiểm lâm Quảng Trị chỉ có 34 cán bộ, chủ yếu là bộ đội chuyển ngành, không có cán bộ có trình độ đại học. Đến nay đã có 179 cán bộ công chức, số công chức có trình độ đại học, trên đại học.

Năm 1990, khi lập lại tỉnh Quảng Trị diện tích đất có rừng chỉ trên 80 ngàn ha, độ che phủ rừng của tỉnh chỉ có 17%. Bằng các biện pháp quyết liệt, tích cực và đồng bộ theo chủ trương xã hội hóa trong ngành lâm nghiệp, đến nay diện tích đất có rừng trên 254 ngàn ha, độ che phủ rừng đã đạt trên 50%. Kiểm lâm Quảng Trị vừa tổ chức “phủ xanh đất trống đồi núi trọc”, “ phát triển kinh tế lâm nghiệp” và  xây dựng được 3 Khu bảo tồn thiên nhiên, 3 Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn, 3 Cty lâm nghiệp vốn 100% của Nhà nước.

Cùng với đó, nhiều cộng đồng, hộ gia đình được giao đất, giao rừng để tổ chức quản lý, bảo vệ và kinh doanh lâm nghiệp,từng bước góp phần nâng cao đời sống của những người làm nghề rừng, góp phần phát triển kinh tế,xã hội, môi trường của địa phương. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 20/5) Về đầu trang

http://nongnghiep.vn/quang-tri-dien-tich-dat-co-rung-phat-trien-hon-3-lan-post218829.html

Thừa Thiên - Huế: Kỳ án 6 năm, 6 phiên tòa loay hoay buộc tội kỹ sư lâm nghiệp hủy hoại 60 cây thông

Chiều ngày 16/5, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở phiên phúc thẩm lần 3 đối với bị cáo Nguyễn Văn Quyền (56 tuổi, trú phường Hương Hồ, TX Hương Trà) về tội “Hủy hoại tài sản” và bác kháng cáo, y án sơ thẩm 9 tháng tù treo đối với bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2012, ông Nguyễn Văn Quyền làm hợp đồng thuê ông Nguyễn Văn Cò phát quang khu vực rừng tại tiểu khu 112 và 113 thuộc dãy núi Kỳ Nam, phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Sau đó ông Cò đã thuê thêm 10 người khác để cùng làm.

Ngày 19/2/2013 ông Quyền tiếp tục thuê anh  Lê Văn Trai tới khai hoang, cuốc gốc và đốt thực bì trên diện tích khu rừng nói trên. Trong quá trình đốt đã làm cháy không phục hồi 13 cây thông có đường vành từ 21cm -60cm của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Hồ II.

Sau khi đốt thực bì xong, chiều ngày 20/3/2013 ông Quyền thuê anh Nguyễn Văn Toàn là người làm nghề khai thác rừng cùng một số người khác đến khai thác cây thông cho ông Quyền.  Đến ngày 21/3/2013,  ông Quyền dẫn nhóm người của anh Toàn đến vùng núi Kỳ Nam để chặt 60 cây gỗ thông có khối lượng 8,125m3 có giá trị thiệt hại là 12.1887.500 đồng. Tổng thiệt hại là 12.489.970 đồng (trong đó có 13 cây thông có khối lượng 0,4247m3 với giá trị thiệt hại là 297.290 đồng).

Sau khi cưa được 60 cây thông và đưa về tập kết tại chân núi thì bị chính quyền phường Hương Hồ đến lập biên bản cho rằng số thông này là của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Hồ II quản lý. Quá trình điều tra, Công an TX Hương Trà kết luận ông Quyền có hành vi “Trộm cắp tài sản” và bị bắt tạm giam.

Ngày 7/3/2014, tại phiên sơ thẩm, TAND TX Hương Trà tuyên ông Quyền 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau khi bản án được tuyên, ông Quyền đã kháng cáo và liên tục có đơn kêu oan cho rằng do diện tích đất rừng bỏ hoang liền kề với đất rừng của ông nên mục đích chặt cây chỉ là để trồng rừng chứ ông không trộm cắp. Nếu có sự nhầm lẫn trong việc xác định ranh giới thửa đất thì ông sẽ bồi thường.

Hơn nữa, việc khai thác và  đốt thực bì ông làm công khai giữa ban ngày với nhân công là người địa phương, diễn ra trong gần một năm trời nhưng không hề gặp bất cứ sự cản trở nào. Vì vậy, việc ông bị kết tội trộm cắp tài sản là quá oan sai. Điều đáng nói là số cây thông ông Quyền chặt được định giá là 12 triệu đồng, trong khi số tiền ông bỏ ra đầu tư trên diện tích đất đó là hơn 100 triệu đồng.

Ngày 27/5/2014, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử phúc thẩm, qua đó đã hủy bản án sơ thẩm của TAND TX Hương Trà đồng thời trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Một năm sau, ngày 30/6/2015, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, TAND TX Hương Trà vẫn tuyên phạt ông Quyền 9 tháng tù giam nhưng thay đổi tội danh từ “Trộm cắp tài sản” sang “Hủy hoại tài sản”.

Cho rằng mình bị oan nên bị cáo Nguyễn Văn Quyền tiếp tục kêu oan và  kháng cáo. Ngày 16/8/2016, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 và quyết định hủy bản án sơ thẩm ngày 30/6/2015 của TAND TX Hương Trà, yêu cầu Tòa sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Ngày 7/9/2017 TAND TX Hương Trà tiếp tục mở phiên sơ thẩm lần 3 và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quyền 9 tháng tù treo nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, bị cáo vẫn cho rằng bản án mà tòa tuyên chưa thuyết phục bởi bị cáo không có động cơ, mục đích hủy hoại tài sản nên đã tiếp tục kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 3, bị cáo Nguyễn Văn Quyền vẫn không chấp nhận bản án mà tòa đã kết luận. Tại tòa bị cáo cho rằng “phần rừng mà bị cáo đã khai hoang không thuộc về hợp tác xã Hương Hồ II mà đó là phần đất rừng thuộc phần quản lý của Nhà nước. Bị cáo chỉ thuê người chặt cây thông mọc rai (mọc hoang) để khai hoang trồng rừng chứ không có động cơ hay mục đích hủy hoại tài sản của người khác…”.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo đã không hiểu được luật khai hoang, bị cáo đã tự ý thuê người chặt cây để sử dụng mục đích đất rừng theo ý của mình.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Phước, người bào chữa cho bị cáo Quyền trong các phiên tòa lần trước khẳng định việc xác định HTX Hương Hồ 2 là chủ sở hữu số tài sản trên là thiếu căn cứ. Bởi lẽ, trên thực tế, diện tích đất mà ông Quyền khai hoang và chặt bỏ cây thông đã được UBND thị xã Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bùi Văn Thuận (ngụ phường Hương Hồ) trồng rừng thương mại từ năm 2008 nhưng ông Thuận bỏ hoang nhiều năm liền.

Luật sư Phước cũng cho biết, nếu trong trường hợp chủ sở hữu của số cây thông trên là HTX Hương Hồ 2 thì hành vi của ông Quyền cũng không đủ tang số cấu thành tội phạm. Trong vụ án này, giá trị của 60 cây thông mà ông Quyền khai thác đã được HTX Hương Hồ 2 nhận lại để tổ chức bán đấu giá. Vì vậy, án sơ thẩm nhận định thiệt hại đối với 60 cây thông này là hơn 12 triệu đồng là phi logic, bởi không thể vừa tồn tại giá trị hơn 12 triệu đồng lại vừa mất đi (hủy hoại) giá trị này.

Sau những phần xét hỏi và tranh luận, HĐXX không chấp nhận bản kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Quyền. Tòa cho rằng, hành vi chặt 60 cây thông để khai hoang của bị cáo Quyền phạm vào tội “Hủy hoại tài sản” nên tòa đã giữ nguyên y án 09 tháng tù treo đối với bị cáo.

Trao đổi với PV sau phiên tòa, ông Nguyễn Văn Quyền cho rằng HĐXX phiên tòa phúc thẩm lần thứ 3 vẫn chưa khách quan, ông cho rằng bản thân mình bị oan khi phải nhận một mức án như thế. “Tới đây, tôi sẽ tiếp tục viết thư kêu oan gửi Chủ tịch nước và làm đơn kháng cáo gửi giám đốc thẩm”- ông Quyền cho biết. (Baophapluat.vn 21/5) Về đầu trang

http://baophapluat.vn/xet-xu/ky-an-6-nam-6-phien-toa-loay-hoay-buoc-toi-ky-su-lam-nghiep-huy-hoai-60-cay-thong-393849.html

Các địa phương trồng, chăm sóc và phòng, chống cháy rừng

Theo Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay một số khu vực ở các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Thuận nhiều ngày không mưa, nắng nóng, thời tiết khô hanh nên có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Ngoài ra, ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn (Nghệ An) có nguy cơ cháy rừng ở cấp 4 (cấp nguy hiểm). Vì vậy, các địa phương cần thực hiện ngay biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích rừng là 680.350 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 455.522 ha. Tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức; tổ chức, hướng dẫn người dân ký cam kết bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng; không đốt thực bì trong những ngày nhiệt độ cao.

Tại tỉnh Khánh Hòa, nắng gắt, khô hạn đang diễn ra nhiều nơi, nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao. Tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng, chủ rừng thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để chủ động phòng, chống cháy rừng; cử cán bộ trực 24 giờ trong ngày đối với những nơi có khả năng cao xảy ra cháy rừng.

Vừa qua, tỉnh Bình Thuận triển khai đợt thử nghiệm đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để quản lý rừng. Nhờ có thể trinh sát cả ban ngày lẫn ban đêm nên thiết bị rất hữu ích. Qua đó, các vụ phá rừng, cháy rừng nhanh chóng được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Toàn tỉnh Long An hiện có hơn 24 nghìn ha rừng. Ngành kiểm lâm tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cháy cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống cháy rừng.

Ðến nay, tỉnh Thái Nguyên đã trồng mới được 530 ha rừng theo kế hoạch năm 2018. Các địa phương đang tiếp tục chuẩn bị về cây giống, phân bón và tiến hành kiểm tra, nghiệm thu kết quả sản xuất cây giống phục vụ trồng rừng đối với diện tích còn lại.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2020 nâng tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 57% với diện tích đất có rừng, đạt 293.240 ha. Ðể đạt được mục tiêu trên, tỉnh tiến hành cơ cấu lại các loại rừng theo hướng củng cố diện tích rừng đặc dụng hiện có, rừng phòng hộ ở những nơi xung yếu, đầu nguồn và rừng phòng hộ chắn sóng, chắn gió cát ven biển, đầm phá.

Ðến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng, những đơn vị đăng ký trồng rừng mới đạt 18% diện tích cần phải trồng thay thế trong năm 2018. Ðể tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương làm việc với các chủ rừng và các địa phương để rà soát quỹ đất, hoàn thiện việc xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2018; không để kinh phí trồng rừng thay thế tồn quỹ. (Nhân Dân 21/5, tr7; Nhân Dân Online 21/5) Về đầu trang

http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/36455902-cac-dia-phuong-trong-cham-soc-va-phong-chong-chay-rung.html

Những hình ảnh ít biết về kiểm lâm Việt Nam

Hôm này, ngành Kiểm lâm Việt Nam kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của ngành (21/5/1973 - 21/5/2018). Trong suốt 45 năm đó, lực lượng kiểm lâm đã trực tiếp bám địa bàn để tuần tra, bảo vệ rừng. Bên cạnh những "thị phi" trong các vụ phá rừng trước đây và gần đây, chúng tôi đã ghi nhận được những hình ảnh tuần tra gian lao, vất vả của các kiểm lâm viên bám địa bàn.

Xa gia đình, xa vợ con. Phải tập trung, bám trụ suốt ngày đêm ở rừng không kể lễ, tết hay ngày nghỉ… Đó chỉ là một trong những khó khăn, thử thách mà bất cứ cán bộ, chiến sỹ kiểm lâm nào ở Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đăk Lăk) đều phải trải qua.

Cùng lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đăk Lăk) đi trong rừng, ngủ trong rừng 1 tuần, phóng viên đã ghi lại được những hình ảnh chân thực đó của kiểm lâm.

Công việc đầu tiên trong ngày của các kiểm lâm viên là đi bộ băng rừng để tuần tra những diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Giữa cái nắng trên dưới 400C ở rừng khộp Tây Nguyên ngày nào cũng vậy các cán bộ chiến sỹ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đon luôn cần mẫn đạp xe đi tuần băng qua các địa hình hiểm trở, tinh ý và kiên nhẫn trong việc phát hiện dấu vết để ngăn chặn các tác nhân gây hại cho rừng.

“Công việc của anh em hàng ngày đi tuần tra, kiểm tra các dấu vết ra vào rừng, kể cả dấu chân, dấu xe trên các đường mòn đi vào trong rừng. Mình theo dấu, nếu không kịp thì anh em về bàn cách triển khai kế hoạch mật phục buổi đêm” – anh Phan Thanh Hòa, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đon cho biết.

Các kiểm lâm viên vượt suối, băng rừng làm công việc thường nhật là tuần tra, bảo vệ rừng.

Bữa cơm đơn sơ được nấu từ những con chai bắt từ suối, một vài cọng rau rừng hái vội trong quá trình đi tuần tra, mấy đọt lứa, trúc non làm đũa, lá cây rừng làm bát.

Trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn luôn có sự phối hợp với người dân bản địa. Đến nay đã có 25 hộ đã tham gia vào bảo vệ rừng trên 1.000ha rừng của Vườn Quốc gia Núi Chúa. Điều này đã giúp bà con có thêm thu nhập.

Theo ông Trần Thanh Tùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thái An, Ninh Hải, Ninh Thuận, từ năm 2010 đến nay, các cán bộ kiểm lâm của Vườn cùng chính quyền đại phương đã hỗ trợ người dân trong xã phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để bán cho du khách hoặc tham gia tổ hoạt động du lịch sinh thái.

Khi màn đêm buông xuống, các kiểm lâm nam nữ lại dùng tiếng đàn của mình giữa rừng để vui chơi, giải trí sau một ngày tuần tra vất vả. (Dân Việt 21/5) Về đầu trang

http://danviet.vn/nha-nong/chum-anh-nhung-hinh-anh-it-biet-ve-kiem-lam-viet-nam-877575.html

Đồng Nai: Chuyển giao hàng rào điện bảo vệ voi cho các chủ rừng

Ngày 19/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết đang hoàn tất các thủ tục chuyển giao công tác quản lý, bảo vệ và vận hành hàng rào điện tử, chòi giám sát voi, bảng cảnh báo, tuyến đường cặp hàng rào điện tử cho các chủ rừng theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Được biết, dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2020 đã hoàn thành tuyến hàng rào điện tử 50km (được vận hành thử vào tháng 7/2017), góp phần giảm đáng kể xung đột giữa voi và người. Tuy nhiên, voi rừng vẫn đi qua những vị trí chưa xây hàng rào điện tử.

Hàng rào điện có chiều dài 50 km, đi qua địa bàn 3 xã: Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán). Hàng rào thực hiện ngăn cách khu dân cư và nương rẫy của người dân với rừng tự nhiên, nơi voi thường ra tìm thức ăn, xung đột với người. Hàng rào điện có độ cao 2,2 m, được xây dựng bằng các cột bê tông, trên gắn 4 sợi dây cáp dẫn điện kéo căng. Dòng điện trên hàng rào điện được đặt mức khoảng từ 4,5-14 kV.

Hàng rào điện lấy điện từ năng lượng mặt trời và tích vào bình ắc quy 24V, các bình ắc quy này đặt tại 10 trạm dọc theo hàng rào, các trạm cách nhau 5km. Sau đó thông qua bộ phát xung (công nghệ New Zealand, nhập ngyên đai nguyên kiện) nâng điện thế lên trung bình từ 6.000V-11.000V rồi phát vào dây rào điện.

Ngoài ra còn tùy vào địa hình, vùng đất khô hay ẩm ướt, và có kim loại nằm lẫn trong đất không để đặt mức điện cho phù hợp. Hiện tại trong quá trình thử nghiệm, nơi thấp nhất được đặt điện ở mức 4,5 kV, nơi cao nhất là 14 kV. Điện trên hàng rào được phát đi theo hình thức phát-tắt trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ 1/3 giây, nên khi người đụng vào sẽ giật bắn ra, không nguy hiểm tới tính mạng. Tương tự, hàng rào điện cũng chỉ gây hoảng sợ, khiến voi không dám lại gần. (Doanhnghiepvn.vn 20/5) Về đầu trang

http://dantri.com.vn/xa-hoi/chuyen-giao-hang-rao-dien-bao-ve-voi-cho-cac-chu-rung-20180520084042011.htm

Trải nghiệm du lịch núi rừng ở Madagui, Lâm Đồng

Hòa mình với thiên nhiên, tham gia trò chơi mạo hiểm cùng nhiều trải nghiệm khác là những điểm hấp dẫn khi du lịch Madagui.

Madagui là thị trấn nhỏ thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, cách TP.HCM khoảng 150 km. Nhắc đến vùng đất này, Madagui Forest City chính là điểm nhấn với các hạng mục khám phá đặc sắc, mang làn gió mới đến cho du lịch trải nghiệm tại Việt Nam.

Khí hậu mát mẻ cùng khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn, Madagui Forest City mang đến cho du khách cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên.

Những năm gần đây, nhiều loại hình du lịch cũ dần trở nên nhàm chán. Việc được lang thang dưới cánh rừng già, đi bộ trên không với cây cầu dây văng độc đáo cùng nhiều cuộc phiêu lưu thú vị khác giúp giới trẻ khám phá bản thân.

Nếu là người ưa mạo hiểm thì đu dây zipline, leo núi, trượt cỏ… sẽ cho bạn thỏa sức thể hiện sự can đảm. Đây đồng thời là cơ hội để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

Với sự đa dạng sinh học và địa hình, du khách có thể khám phá hệ thống hang động, tham quan nông trại và những vườn cây nhiệt đới.

Bên cạnh việc cảm nhận không khí trong lành, những bức hình check-in ấn tượng sẽ tạo nên hành trình khó quên.

Những buổi yoga, đọc sách, nghe nhạc và xem phim dưới tán cây cổ thụ sẽ giúp du khách cảm nhận sự êm đềm của núi rừng. (news.zing.vn) Về đầu trang

https://news.zing.vn/trai-nghiem-du-lich-nui-rung-o-madagui-lam-dong-post837954.html

Nặng tình với voọc

Hằng ngày, họ kiên trì rảo quanh các lèn đá để canh giữ, chăm bẵm đàn voọc như những đứa con thơ. Nhờ thế, loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm này tránh được nguy cơ bị tận diệt và đang sinh sôi một cách kỳ diệu

Những lèn đá vôi trùng điệp chạy dài từ xã Thạch Hóa đến xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình không biết từ bao giờ đã trở thành nơi cư trú và sinh trưởng của loài voọc gáy trắng (còn gọi là voọc Hà Tĩnh) quý hiếm. Ông Nguyễn Thanh Tú - ngụ thôn Thiết Sơn, xã Thạch Hóa - là đội trưởng đội tự nguyện bảo vệ những đàn voọc này.

Chúng tôi được vợ chồng ông Tú tiếp đón niềm nở. Nói về biệt danh "Tú voọc" của mình, ông phì cười rồi bảo: "Người dân nơi đây họ gọi thế, riết rồi cũng quen".

Bận công chuyện nên ông Tú không trực tiếp dẫn chúng tôi vào khu rừng thăm đàn voọc mà giao cho ông Nguyễn Văn Hồng (ngụ xã Đồng Hóa). Ông Tú khoe ông Hồng "cũng không phải dạng vừa" trong chuyện bảo vệ voọc.

"Các chú đến xem voọc à? Tiếc quá, lúc sáng mới có 2 đàn xuống kiếm ăn sát mép nhà tui đây. Chúng vừa mới lên núi lại, các chú đến sớm một tí thì hay rồi" - ông Hồng bày tỏ tiếc nuối rồi dẫn chúng tôi về nhà.

Bên tách trà nóng, hướng mắt về phía những ngọn lèn đá, ông Hồng cho biết năm 1988, ông nhập ngũ làm lính phòng không - không quân tại Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh. Sau 3 năm, ông xuất ngũ, về địa phương lấy vợ. Về quê, không nghề nghiệp, bất đắc dĩ ông phải chọn việc săn bắt thú, bám rừng mưu sinh, nuôi sống cả gia đình.

"Thuở ấy, cuộc sống ngặt nghèo lắm, ruộng vườn thì làm không đủ ăn. Quanh nhà chỉ toàn núi rừng nên tui chọn việc săn bắt thú để kiếm sống qua ngày. Thời đó, kiến thức eo hẹp, không biết thú rừng cũng có những loài quý như voọc" - ông Hồng nhớ lại.

Sau những năm hành nghề, ông Hồng trở thành một thợ săn lão luyện trong vùng. Hễ ai nhắc đến cái tên "Hồng thợ săn" là người dân trong vùng đều biết tiếng bởi tài săn bắt, bẫy thú điêu luyện. Ông còn leo núi rất giỏi.

"Ngày xưa, dân nơi đây gọi voọc là vượn đen. Bầy vượn này trú ngụ ở các lèn đá quanh đây. Tui cũng từng tìm săn, có ngày bẫy được 5-6 con, bán cho thương lái cứ 1 kg được vài chục ngàn đồng. Hễ ai có nhu cầu đặt hàng, liên hệ với tui thì sẽ được đáp ứng ngay" - ông Hồng kể.

Thợ săn Nguyễn Văn Hồng chắc chắn vẫn tiếp tục dấn sâu vào con đường tận diệt loài voọc gáy trắng nếu không xảy ra câu chuyện khiến ông bị ám ảnh. Ông Hồng cho biết cuối năm 2012, như thường lệ, ông lên các ngọn núi đặt bẫy thú rồi ngồi quan sát. Lát sau, một đàn voọc chừng 15 con xuất hiện. Chúng đi kiếm ăn rồi dần tiến vào vị trí mà ông đặt bẫy.

"Từ xa, tui thấy con voọc cái đầu đàn dính bẫy. Tích tắc, thêm một con khác cũng dính vào bẫy đó. Bình thường, một bẫy chỉ bắt được một con nhưng lần này lại dính 2 con. Lại gần, tui thấy cảnh tượng kỳ lạ là con voọc cái đầu đàn đã chết, con đực cứ ôm khư khư con cái không rời, rầu rĩ đến nỗi không biết có người đang đến gần..." - ông nhớ lại.

Đêm đó về nhà, ông Hồng không tài nào chợp mắt được, cứ trằn trọc mãi. Cứ vậy, liên tục nhiều đêm, cảnh tượng con voọc đực ôm xác voọc cái cứ hiện về trong giấc ngủ khiến ông manh nha ý định đoạn tuyệt nghề săn bắt, bẫy thú.

Ông Hồng bày tỏ: "Loài vật mà sống nghĩa tình như thế thì sao mình nỡ chia tách chúng nó? Dù gia cảnh vẫn túng thiếu nhưng vợ cũng khuyên can tui không nên làm cái nghề bất nhân ấy nữa".

Đầu năm 2013, một bữa, khi ông Hồng đang soạn "đồ nghề" là những chiếc bẫy thú, cung tên, chuẩn bị nai nịt để lên rừng săn voọc thì một người đàn ông ăn mặc tươm tất đến nhà đặt mua thịt thú rừng và hẹn 3 ngày sau tới nhận.

"Lúc ấy, tôi cảm giác có điều gì đó khác lạ về người này. Nhưng vì mình là thợ săn, họ đến đặt hàng thì phải nhận lời. Lạ thay, 3 ngày sau đó, tôi liên tục đi săn và đặt bẫy nhưng không bắt được con thú nào" - ông Hồng nói.

Đến hẹn, người đặt hàng xuất hiện. Người đó chính là ông Nguyễn Thanh Tú. Hôm ấy, 2 ông ngồi tâm sự về thú rừng, tỉ tê về gia cảnh. Câu chuyện trôi dần đến xế chiều. Lúc này, ông "Tú voọc" mới thừa nhận mình đóng giả là người mua thịt thú rừng để dễ tiếp cận với mục đích khuyên ông Hồng từ bỏ nghề săn bắn.

Ông Tú còn vận động ông Hồng cùng tham gia tổ bảo vệ rừng để giám sát, che chở đàn voọc trắng. Ông Hồng đã nhận lời ngay, không chút chần chừ.

Từ đó, ông Tú và ông Hồng như một đôi tri kỷ. Người canh giữ các ngọn lèn ở phía Đông Bắc, người ở mạn Tây Nam. Hai ông thay nhau tuần tra trên những vùng lèn Giàn Vượn, Cửa Hung, Nước Lặn, Khe Đá, Hung Sú, Miếu Tam Quan… - những nơi có nhiều đàn voọc cư ngụ.

Đang mải mê kể với chúng tôi về chuyện voọc, bất chợt ông Hồng đứng dậy rồi hốt hoảng: "Chết rồi, mải nói chuyện với chú mà quên mất. Trưa rồi, tui phải đưa nước cho voọc. Chắc giờ này chúng nó chuẩn bị xuống hốc đá tìm nước uống. Hè ni rừng núi khô cằn, mình phải đi tiếp nước, chứ không thì voọc khát lắm".

Nói xong, ông Hồng vội vã 2 tay xách 2 can nước lớn cột chặt vào xe máy rồi đi đến chân một ngọn núi đá. Ông để xe máy dưới chân núi, một tay xách can nước, một tay bám chặt từng phiến đá rồi cứ thế thoăn thoắt trèo lên ngọn núi cao ngút. Trông ông như một phượt thủ. Bám theo những phiến đá, ông chọn hốc sâu và đổ nước vào để đàn voọc xuống tìm uống.

Cứ thế, xuân - hạ - thu - đông đi qua, ngày ngày, ông Hồng lại rảo quanh các ngọn núi để tiếp nước cho voọc. "Mình sống với đàn voọc ngần ấy năm nên biết, núi non mùa mưa thì khỏi lo chứ mùa nắng như thế này là khô cằn lắm. Cứ đổ nước chỗ nào là một chút sau voọc đã đánh hơi được, đến uống liền" - ông Hồng tiết lộ.

Sau gần 2 giờ tiếp nước cho đàn voọc, khi mặt trời đã đứng bóng, ông Hồng rảo quanh các ngọn núi đá để xem động tĩnh và kiểm tra có ai vào rừng săn bắn hay không. Cứ đi một đoạn, ông lại dừng chân để ngắm nghía các đàn voọc.

"Mình phải đi thường xuyên, chứ ở nhà thì lại lo. Thời buổi ni, bọn săn bắt nhiều lắm. Nhỡ có biến chi thì còn xử lý kịp thời, chứ để chúng bắn xong còn làm gì được nữa" - ông Hồng tâm sự.

Sau một thời gian được bảo vệ nghiêm ngặt bởi ông Tú, ông Hồng và tổ bảo vệ cộng đồng, đàn voọc ở 2 xã Thạch Hóa và Đồng Hóa sinh sôi một cách nhanh chóng. Từ chỗ chỉ có một đàn với khoảng hơn 10 con mà ông Tú tìm thấy ở núi Cây Gạo vào năm 2012, đến nay, hầu như tất cả núi đá tại đây đều có sự xuất hiện của những đàn voọc.

Những ngày có mặt tại 2 xã Thạch Hóa và Đồng Hóa, chúng tôi được chứng kiến tận mắt nhiều đàn voọc với hàng chục con vắt vẻo trên những ngọn cây ở các lèn núi đá tìm lá ăn hay nghỉ ngơi trên các tảng đá, báo hiệu một tương lai tốt lành cho loài linh trưởng quý hiếm này.

Thủ tướng tặng bằng khen

Ghi nhận công lao của ông Nguyễn Văn Hồng, ngày 4-5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình tổ chức trao bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho ông vì có những thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bảo vệ đàn voọc gáy trắng quý hiếm trên địa bàn.

Trước đó, tháng 3-2016, ông Nguyễn Thanh Tú cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích phát hiện và bảo vệ đàn voọc gáy trắng tại Quảng Bình.

Hình thành khu bảo tồn

Voọc gáy trắng là động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Đây là loài linh trưởng đặc hữu của vùng núi đá vôi Việt Nam, được công bố khoa học đầu tiên vào năm 1970. Ở Việt Nam, loài động vật này đang báo động ở mức nguy cấp do việc săn bắt tận diệt.

Ba năm gần đây, voọc gáy trắng được người dân 2 xã Thạch Hóa, Đồng Hóa phát hiện trên những dãy núi đá vôi ngay khu dân cư. Đến nay, một khu bảo tồn đang dần hình thành với diện tích 175 ha. (Người Lao Động Online 20/5) Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/nang-tinh-voi-vooc-20180519201311464.htm

Ngày Kiểm lâm Việt Nam: Những người canh giữ rừng vàng

 “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/Gian khổ sẽ dành phần ai?…” – lời bài hát “Một rừng cây, một đời người” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn cất lên giữa rừng Tây Nguyên nghe du dương mà lay động lòng người, nhất là khi nghĩ về những chặng đường gian nan, vất vả mà biết bao thế hệ của lực lượng kiểm lâm Việt Nam đã trải qua trong 45 năm qua.

Xa gia đình, xa vợ con,  phải tập trung bám trụ suốt ngày đêm ở rừng không kể lễ, tết hay ngày nghỉ… đó chỉ là một trong những khó khăn, thử thách mà bất cứ cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm nào ở Vườn quốc gia Yok Đôn (Đăk Lăk) đều phải trải qua.

Dù đã chuyển công tác về Sơn La được mấy tháng nhưng anh em trong vườn ai cũng nhớ và ấn tượng với cặp vợ chồng “Ngưu Lang – Chức Nữ” anh Trần Lê Trung và chị Hà Thị Duyên. Mối lương duyên của anh chị bắt đầu từ thời sinh viên, rồi họ nên duyên vợ chồng. Năm 2006, anh Trung vào Tây Nguyên nhận nhiệm vụ bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn, còn chị thì nhận nhiệm vụ bảo vệ, giữ rừng ở Sơn La.

Với đặc thù công việc mỗi tháng được nghỉ 4 ngày lại cách nhau quá xa nên mỗi năm vợ chồng anh chị chỉ được gặp nhau đôi ba lần. “11 năm gắn với rừng cũng là ngần ấy năm xa cách, thậm chí có năm nghỉ lễ, tết vợ chồng cũng không được sum vầy. Ngày 1.12.2017, tôi cầm quyết định chuyển công tác về Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha (Sơn La), cùng cơ quan với vợ mà cảm giác lâng lâng, không tin điều đó là sự thực” – anh Trung xúc động nói. Dù đã chuyển công tác, nhưng anh Trung vẫn nhớ tới những cánh rừng, những kỷ niệm ngày đêm đi tuần tra, bảo vệ rừng cùng anh em đồng đội bất kể ngày nắng hay mưa trước đó.

Giữa cái nắng trên dưới 40 độ C ở rừng khộp Tây Nguyên, ngày nào cũng vậy, các cán bộ chiến sĩ kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Đôn luôn cần mẫn đi bộ, đạp xe đi tuần băng qua các địa hình hiểm trở, tinh ý và kiên nhẫn phát hiện dấu vết để ngăn chặn các tác nhân gây hại rừng. “Công việc của anh em hàng ngày là đi tuần tra, kiểm tra các dấu vết ra vào rừng, kể cả dấu chân, dấu xe trên các đường mòn đi vào trong rừng. Mình theo dấu, nếu không kịp thì anh em về bàn cách triển khai kế hoạch mật phục buổi đêm” – anh Phan Thanh Hòa - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết.

Ông Phạm Tuấn Linh- Phó Giám đốc phụ trách Vườn quốc gia Yok Đôn nhấn mạnh: “Quan điểm quản lý bảo vệ rừng của chúng tôi là phải giữ cây khi đang còn đứng, giữ cái con khi đang còn sống, không phải chờ khai thác, săn bẫy bắt rồi mới bắt”. Vốn có đặc trưng địa hình bằng phẳng, mùa khô cây rụng lá, thảm thực bì không còn nên tạo ra vô số những con đường ra vào rừng thay vì những con đường độc đạo. Trong khi đó, cuộc sống người dân sống trong khu vực vườn và khu vực xung quanh còn nhiều khó khăn, nhất là vào các tháng mùa khô người dân không sản xuất được nên sống dựa chủ yếu vào rừng. Chính vì vậy, công việc tuần tra của các chiến sĩ kiểm lâm rừng Yok Đôn khá vất vả, thậm chí là cực kỳ nguy hiểm khi phải đối diện với những đối tượng lâm tặc manh động.

Bất chấp những khó khăn về địa hình, thời tiết cũng như những rủi ro luôn rình rập, các cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm vẫn quyết tâm bám rừng, giữ rừng với chiếc ba lô, xe đạp và các dụng cụ thiết yếu. Vào rừng, không sóng điện thoại, không phương tiện giải trí, thậm chí là không có đủ nhu yếu phẩm thiết yếu, nên mỗi lần đi kiểm tra, các cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm chỉ biết sống dựa vào rừng. Bữa cơm đơn sơ được nấu từ những con trai bắt từ suối, một vài cọng rau rừng hái vội trong quá trình tuần tra, mấy đọt nứa, trúc non làm đũa, lá cây rừng làm bát. Cứ thế những khó khăn, nhọc nhằn vất vả được các anh đón nhận và đi qua bằng một tâm thế lặng lẽ và đầy lạc quan chỉ để thực hiện một lý tưởng lớn lao và kiên định giữ rừng mãi thêm xanh.

“Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý” -  lời Bác Hồ dạy vẫn luôn là kim chỉ nam, là ngọn đèn soi rọi để các chiến sĩ lực lượng kiểm lâm vững lòng vượt qua những khó khăn gian khổ trong suốt 45 năm qua (21.5.1973 – 21.5.2018) để hoàn thành nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng mà đất nước đã giao phó. Bảo vệ rừng, giữ gìn sự đa dạng sinh học là sự thiêng liêng và đầy tự hào của lực lượng kiểm lâm. Không chỉ vậy, gắn nhiệm vụ bảo vệ rừng và nâng cao sinh kế cho bà con để hướng tới sự phát triển bền vững đang là một trong những cách làm sáng tạo và tích cực.

Với đặc thù khí hậu của miền nắng gió quanh năm, những khu rừng tại Ninh Thuận luôn trong tình trạng báo động về nguy cơ gây cháy. Tuy nhiên, với mô hình kết hợp giữa kiểm lâm, biên phòng và người dân trong việc quản lý, bảo vệ rừng, những năm gần đây, tình trạng người dân vào rừng đốn chặt lâm sản đã giảm đi đáng kể. Đến nay, đã có 25 hộ tham gia vào bảo vệ trên 1.000ha rừng của Vườn quốc gia Núi Chúa, điều này cũng đã giúp bà con có thêm thu nhập. Không chỉ vậy, các cán bộ kiểm lâm tại đây còn rất tích cực trong việc phối hợp định hướng cho bà con có một kế sinh nhai ổn định, từ đó hạn chế tối đa việc dựa vào rừng.

Theo ông Trần Thanh Tùng - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thái An, Ninh Hải, Ninh Thuận, từ năm 2010 đến nay, các cán bộ kiểm lâm của vườn cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân trong xã phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để bán cho du khách hoặc tham gia tổ hoạt động du lịch sinh thái.  Những chiếc vòng nhiều màu sắc được làm nên từ những bàn tay khéo léo của đồng bào Raglai tại Ninh Thuận. Nhờ có nghề thủ công làm tràng hạt để bán cho khách du lịch, đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể, không còn phụ thuộc vào rừng.

Những năm gần đây đã có trên 400 vụ chống người thi hành công vụ đã làm 10 chiến sĩ hy sinh, gần 400 cán bộ chiến sĩ kiểm lâm hy sinh. Như vậy có thể thấy đó là một trong những sự khốc liệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ông Đỗ Quang Tùng -  quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp
(Bộ NNPTNT)

Theo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, từ nay đến năm 2020 đạt 10 tỷ USD giá trị xuất khẩu , tốc độ tăng trưởng trên 6%, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Ngoài ra, còn phải hỗ trợ các cộng đồng sống trong rừng, sống quanh rừng phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt được mục tiêu đó,  lực lượng kiểm lâm cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo về số lượng, chất lượng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ông Nguyễn Quốc Trị -
Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT)

(Dân Việt 21/5) Về đầu trang

http://danviet.vn/nha-nong/ngay-kiem-lam-viet-nam-nhung-nguoi-canh-giu-rung-vang-877539.html

Thanh Hóa xin ý kiến hai Bộ hướng xử lý vụ 11 cá thể hổ

Ngành chức năng Thanh Hóa đã thống nhất không tịch thu các cá thể hổ tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân do không đủ căn cứ pháp lý, đồng thời xin ý kiến Bộ Nông nghiệp; Bộ Tài nguyên & Môi trường về hướng xử lý.

Ngày 20/5, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến giải quyết vấn đề nuôi 11 cá thể hổ tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân.

Cụ thể, trên địa bàn Thanh Hóa có 1 trại nuôi hổ với số lượng 11 cá thể (4 cá thể đực, 7 cá thể cái) ở thôn 27, xã Xuân Tín. Chủ trại nuôi là ông Nguyễn Mậu Chiến. Nguồn gốc các cá thể Hổ nuôi nhốt trái phép đã bị xử phạt vi phạm hành chính từ năm 2007, 2008 và được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao hộ gia đình tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng. Năm 2012, Chi cục Kiểm lâm đã hướng dẫn hộ gia đình xây dựng phương án gây nuôi theo quy định và được các đơn vị có liên quan thống nhất phương án. Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận trại nuôi có thời hạn 5 năm, đến ngày 22/5/2017 đã hết hạn giấy chứng nhận và hiện chưa được cấp mới, gia hạn.

Ngày 21/4/2017, bà Lê Thị Hồng (là vợ và được ông Nguyễn Mậu Chiến ủy quyền) có đơn đề nghị đăng ký nuôi hổ gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và Chi cục Kiểm Lâm. Hiện ông Chiến và bà Hồng đều là đối tượng thụ án trong vụ án tàng trữ, vận chuyển hàng cấm do công an quận Hà Đông, TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Ngày 20/3/2018, Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Theo đó, ông Chiến phạm tội “tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” (trong đó có tang vật là 2 cá thể hổ con đã chết để đông lạnh) và bị kết án 13 tháng tù, thời hạn tính từ 27/4/2017. Bà Hồng phạm tội “tàng trữ hàng cấm” và bị xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Theo nhận định cũng như quyết định cuối cùng của tòa tại bản án thì 2 cá thể hổ - tang vật trong vụ án – không xác định có nguồn gốc từ trại nuôi xã Xuân Tín; không có mối liên hệ giữa tang vật, hành vi vi phạm của Nguyễn Mậu Chiến với 11 cá thể hổ hiện đang gây nuôi nhốt tại trại nuôi xã Xuân Tín.

Ngày 19/5/2017, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã có công văn gửi đến 4 trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, thì có 2 trung tâm từ chối tiếp nhận với lý do không đủ điều kiện, cơ sở vật chất tiếp nhận hoặc có thể xem xét tiếp nhận với điều kiện tự nguyện hiến tặng, giao nộp và không bồi hoàn, hỗ trợ; còn 2 trung tâm không có văn bản trả lời. Hiện vẫn chưa có đơn vị nào đồng ý tiếp nhận 11 cá thể Hổ.

Qua tham vấn các ngành liên quan, đến nay, ngành chức năng Thanh Hóa đã thống nhất không tịch thu các cá thể hổ do không đủ căn cứ pháp lý; không thực hiện được chuyển giao cho các trung tâm cứu hộ; chỉ đạo, hướng dẫn hộ gia đình hoàn thiện các trình tự, thủ tục theo quy định để xem xét việc cấp giấy phép thành lập cơ sở bảo tồn động vật hoang dã và giấy phép nuôi nhốt loài ưu tiên bảo vệ.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị 2 Bộ có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để Sở này có cơ sở tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về việc giải quyết vấn đề nuôi hổ tại xã Xuân Tín. (Tiền Phong Online 20/5) Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thanh-hoa-xin-y-kien-hai-bo-huong-xu-ly-vu-11-ca-the-ho-1275188.tpo